⛩️

Bạch Vân Lôi Tạng Tự

image

Bạch Vân Lôi Tạng Tự và vị Thượng sư khai ngộ đầu tiên của Chân Phật

Xuất bản: N/A Tác giả: N/A Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Nguồn gốc: https://tbsn.org/news/detail/1818/真佛卓越道場系列報導18–白雲雷藏寺.html

Tiếp sau Tịnh Âm Lôi Tạng Tự, đơn vị giành được danh hiệu đạo tràng Chân Phật xuất sắc thuộc về Bạch Vân Lôi Tạng Tự ở Calgary.

1. Lịch sử đạo tràng

Năm 1986, hơn 10 đệ tử mới quy y Thánh Tôn Liên Sinh Hoạt Phật đã tụ họp lại cùng nhau trong một nhà kho của một vị sư huynh để đồng tu. Tháng 8 cùng năm được Thánh Tôn ban cho tên gọi là Bạch Vân Đường, mở đầu cho lịch sử Chân Phật Tông hoằng pháp độ chúng tại thành phố Calgary Canada.

Sau khi thành lập, Bạch Vân Đường mỗi năm đều tổ chức mời Thượng sư từ các nơi trên thế giới đến hoằng pháp, tổ chức các pháp hội và hoạt động. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Canada, đưa Phật pháp dung nhập vào xã hội phương Tây, nhờ đó nhanh chóng thu hút được thiện tín các nơi đến quy y, học tập Chân Phật Mật Pháp. Bạch Vân Đường cũng giữ vững đồng tu hàng tuần và triển khai các hoạt động pháp vụ, khiến cho sự phát triển của Bạch Vân Đường đi trên quỹ đạo phát triển đúng đắn nề nếp, và cũng khiến cho đệ tử Chân Phật ở Calgary tăng lên nhanh chóng.

2. Thánh Tôn năm lần đến Calgary

Chuyến đi lần đầu tiên của Sư Phật

Tháng 6/1988, Thánh Tôn và Sư Mẫu Liên Hương Thượng sư lần đầu tiên đặt chân đến Calgary. Sư Tôn Sư Mẫu thân mật gần gũi hỏi thăm và động viên các đệ tử, rất nhiều đồng môn lần đầu tiên gặp mặt Sư Tôn, tâm trạng vô cùng phấn khích.

Bạch Vân Đường bốn lần chuyển dời và mở rộng, địa điểm đồng tu vẫn không đủ chỗ, việc cần có một địa điểm cố định và tương đối rộng là rất cấp thiết. Năm 1993, Bạch Vân Đường thành lập ủy ban hoạch định kế hoạch xây dựng, đồng thời tổ chức cho đồng môn cùng tu pháp hồi hướng cho việc xây chùa được thuận lợi viên mãn.

Sau đó đã tìm được một tòa nhà cũ tại địa chỉ: 1809 Centre St. NW, Calgary, AB, Canada, Alberta. Trong quá trình đập bỏ và xây lại đã xuất hiện rất nhiều khó khăn và khảo nghiệm, ví dụ ngân quỹ thiếu trầm trọng, đồng môn thiếu tin tưởng, lo lắng không thể xây xong, những hộ kinh doanh ở xung quanh và nhóm phường hội do có những hiểu lầm về Phật giáo nên đã đưa ra sự phản đối gay gắt. May mắn được Thánh Tôn và Phật Bồ Tát gia trì, các Thượng sư giúp đỡ và sự phát tâm hỗ trợ của nhiều bên, ủy ban thành phố nhanh chóng thấu hiểu, vì thế mọi khó khăn và chướng ngại đều được giải quyết. Khi ấy rất nhiều lão Bồ Tát đã đem tiền gửi ngân hàng và các khoản tiết kiệm riêng ra cho vay, trong ba tháng ngắn ngủi đã giải quyết được vấn đề ngân sách xây dựng. Ngày 22/10/1993 chính thức động thổ khởi công.

Thánh Tôn đến thăm lần thứ hai

Ngày 30/06/1994, Thánh Tôn và Sư Mẫu lần thứ hai đặt chân đến Calgary, thị sát tòa nhà vừa mới xây xong còn chưa kịp chỉnh trang, Thánh Tôn đã tự tay viết bức hoành phi “Bạch Vân Lôi Tạng Tự”.

image

Thánh Tôn đến thăm lần thứ ba

image

Ngày 06/08/1994, Thánh Tôn nhận lời mời đến khai quang và cắt băng khánh thành cho Bạch Vân Lôi Tạng Tự mang đầy sắc thái Mật tông, đi cùng có tám vị Thượng sư, hai vị pháp sư. Vào ngày khai quang, trời giáng xuống cam lộ vi diệu, khiến cho Calgary tháng 8 nóng nực bỗng trở nên mát mẻ, thời tiết nóng hoàn toàn tiêu tan. Đúng 9 giờ, đoàn xe của Thánh Tôn đã đến Bạch Vân Lôi Tạng Tự, mặt trời xuyên thủng những tầng mây, lập tức ánh nắng chan hòa, chiếu sáng vạn vật cả một vùng cát tường. Bên ngoài chùa là biển người đông nghịt, hân hoan vui mừng, nhìn theo tay kéo của Thánh Tôn vung lên và dải vải đỏ rơi xuống, để lộ ra bức hoành phi “Bạch Vân Lôi Tạng Tự” ánh vàng lấp lánh, đồng thời cũng tượng trưng cho sự khởi đầu mới của Bạch Vân Lôi Tạng Tự hoằng pháp độ chúng. Ngày hôm đó Thánh Tôn ban cho bút tích “thâm nhập thiền định là Pháp Vương, Bạch Vân thâm xứ lạc tiên gia”, đồng thời ban giới xuất gia và giới Bồ Tát.

3. Các hoạt động thường lệ của đạo tràng

image

Dưới sự lãnh đạo của các vị giám đốc các khóa của Bạch Vân Lôi Tạng Tự, các pháp sư đồng môn luôn luôn tuân theo lời dạy của Thánh Tôn, nỗ lực tinh tấn siêng tu Chân Phật Mật Pháp, hết sức phát huy tinh thần đoàn kết tập thể, đồng tâm hiệp lực, cầu sự thống nhất và duy trì sự khác biệt nhỏ, cùng nhau phối hợp về mặt công tác, có thương lượng bàn bạc, hợp mưu hợp sức, tích cực triển khai các hoạt động pháp vụ và hoạt động xã hội, khiến cho các việc của Bạch Vân Lôi Tạng Tự và các pháp vụ được làm rất sinh động, nhiều sắc thái đa dạng.

Bạch Vân Lôi Tạng Tự giữ vững thứ bảy hàng tuần đồng tu tiếng Trung và tiếng Anh, và tổ chức cả lớp đồng tu trên mạng. Thường xuyên tổ chức các buổi pháp hội và giảng tọa khác nhau. Mỗi năm đều tổ chức một lần pháp hội Lương Hoàng Bảo Sám. Mỗi tháng vào mồng 1, 15 đều làm hoạt động bái chủ đất. Mỗi năm tổ chức sáu lần pháp hội, trong đó hai lần đại pháp hội đều mời Thượng sư ở các nơi trên thế giới đến hoằng pháp, đồng thời làm giảng tọa và khai thị Phật pháp, thu hoạch được ý kiến và kinh nghiệm quý báu từ các nơi, sửa đổi những chỗ khiếm khuyết.

Khích lệ đồng môn đến Seattle, tham gia đại pháp hội mùa xuân và mùa thu do Thánh Tôn chủ trì, nhận truyền pháp và quán đảnh trân quý của Thánh Tôn.

4. Đạo tràng đặc sắc

image

Bồi dưỡng nhân viên hoằng pháp - Bạch Vân Lôi Tạng Tự là mảnh đất sinh ra tăng bảo, đến nay đã thai nghén được hai vị Thượng sư, mười vị pháp sư, một vị giảng sư, và ba vị trợ giảng.

Tháng 2/2009, trong buổi pháp hội cầu phúc mùa xuân tổ chức tại Seattle, Thánh Tôn đã đích thân chứng nhận sư huynh Liên Hoa Hạo Dân là một vị khai ngộ đầu tiên của Chân Phật Tông, là Đại Kim Liên Hoa Đồng Tử chuyển thế, sắc phong và ban pháp hiệu là Thượng sư Thích Liên Minh, ban quán đảnh Acharya. Thánh Tôn còn tự tay khoác lên Thượng sư Liên Minh chiếc áo truyền thừa “Pháp Vương tổ y” đầu tiên của Chân Phật Tông, đây là niềm vinh dự vô thượng, cũng là niềm vẻ vang của Bạch Vân Lôi Tạng Tự.

Thượng sư Liên Minh có kiến thức Phật học phong phú, đã đem đến một thời kỳ mới cho Bạch Vân Lôi Tạng Tự. Dưới sự chủ trì và dẫn dắt của Thượng sư Liên Minh, chùa đã triển khai một loạt trình tự học pháp để thâm nhập Mật pháp, suốt 10 năm qua đã giải thích cho đồng môn các kinh điển Đại thừa như kinh Bát Đại Nhân Giác, kinh Diệu Pháp Liên Hoa, kinh Viên Giác, còn liên tục tổ chức ba khóa thiền và một loạt buổi giảng tọa Phật học.

Ngày 17/10/2012, giám đốc tiền nhiệm của Bạch Vân Lôi Tạng Tự là pháp sư Thích Liên Uân đã được thăng cấp làm Thượng sư và được Thánh Tôn ban quán đảnh Acharya, trở thành vị Thượng sư thường trụ thứ hai, cũng đảm đương trụ trì chùa. Thượng sư Liên Uân và Thượng sư Liên Minh cũng là bạn đạo trước khi xuất gia, là sinh lực của thế hệ tuổi trẻ của Chân Phật Tông.

Thánh Tôn lần thứ tư đến chùa

image

Bạch Vân Lôi Tạng Tự không chỉ là một đạo tràng tu pháp rất tốt mà còn là một đoàn thể xã hội sôi nổi. Nhiều năm nay không chỉ trả được hết các khoản nợ mà còn mua thêm ký túc xá cho tăng đoàn và làm trang nghiêm đạo tràng, rồi mở nghĩa trang Chân Phật. Ngày 30/07/1998, Thánh Tôn lần thứ tư đến Bạch Vân Lôi Tạng Tự, thị sát nghĩa trang Chân Phật đầu tiên của tông phái và đặt tên cho ký túc xá mới mua cho tăng đoàn là Bạch Vân Tiểu Trúc.

Năm 2010, Bạch Vân Lôi Tạng Tự mở rộng đàn thành và làm thêm gác lửng, tăng thêm 244 mét vuông cho không gian. Đã xây mới điện Tài Thần, điện Dược Sư, điện Khổng Tước Minh Vương và điện Bất Động Minh Vương. Vừa bước chân vào đại điện, cảnh tượng đầu tiên lọt vào tầm mắt là kim thân Thất Phật cao 2 mét lấp lánh ánh vàng ở ngay trung tâm, bên trên có ô lọng bảy màu, trang nghiêm thu hút lòng người. Tầng dưới là tượng Phật Diêu Trì Kim Mẫu và Thánh Tôn Liên Sinh Hoạt Phật. Hai bên trái phải có tám đại Bổn tôn của Chân Phật Tông và chư Phật Bồ Tát, Hộ pháp Kim cang thần chúng. Hai bên đàn thành đặt riêng điện Dược Sư, điện Tài Thần, điện Bất Động Minh Vương và điện Khổng Tước Minh Vương.

Bốn vị Tứ Đại Thiên Vương cao gần 2,5 mét đứng ở hai bên đàn thành, cao lớn uy mãnh. Hai cột trụ rồng điêu khắc đá cao 4,5 mét càng hiển lộ vẻ trang nghiêm thù thắng. Toàn bộ đàn thành bằng gỗ lim đem đến cảm giác cao quý trang nghiêm lại thân thiết. Đáng quý hơn là, tất cả những tượng Phật được làm mới thêm khi ấy trong khi chế tác đều có xá lợi tóc của Thánh Tôn ở bên trong, càng cho thấy pháp lưu thù thắng. Bạch Vân Lôi Tạng Tự còn có bộ phận dụng cụ Phật giáo, thư viện và Đại Tạng Kinh để thuận tiện cho đồng môn học tập và thỉnh mua dụng cụ Phật giáo.

Thánh Tôn lần thứ năm đến chùa

image

Tháng 8/2012, lần thứ năm đón Thánh Tôn đến Calgary để khai quang cho đạo tràng mới xây dựng, và chủ trì đại pháp hội Hộ Ma Đại Nhật Như Lai Kim cương giới và Thai tạng giới. Ngày diễn ra pháp hội có 14 vị Thượng sư và hơn 30 vị pháp sư đến hộ trì, có hơn 800 đồng môn có mặt tham gia và mãn nguyện trở về. Lần đó, Thánh Tôn một lần nữa ban bút tích và mũ Pháp Vương cho Bạch Vân Lôi Tạng Tự.

image

Nghĩa trang Chân Phật Calgary và Nghĩa trang Bạch Vân Thắng Cảnh

image

Điều đặc sắc nhất của Bạch Vân Lôi Tạng Tự chính là hoàn thiện nghĩa trang Chân Phật. Nghĩa trang Chân Phật Calgary khánh thành vào năm 1994, được Thánh Tôn đích thân đến khai quang bắt đầu sử dụng. Rất nhanh chóng, gần 900 khu đất mộ đã không đủ để đáp ứng nhu cầu. Vì thế năm 2012, khi Thánh Tôn đến Calgary, một lần nữa ngài quan sát nghĩa trang Chân Phật Calgary và thanh tịnh, gia trì, kết giới cho nghĩa trang Bạch Vân Thắng Cảnh mới được xây dựng thêm.

Vào năm 2012, Thánh Tôn đã tự mình xem phong thủy và đặt gạch an vị, còn nhiều lần khen ngợi nghĩa trang Chân Phật Calgary và nghĩa trang Bạch Vân Thắng Cảnh là một bảo huyệt phong thủy tuyệt đẹp, đây là may mắn của đồng môn ở Calgary. Thánh Tôn ngày hôm đó đã giải thích về phong thủy nghĩa trang, có thể xem thêm video trên Youtube. Nghĩa trang Bạch Vân Thắng Cảnh có môi trường thanh tịnh tao nhã, cảnh quan xanh sạch đẹp được chăm sóc cẩn thận bởi đội ngũ nhân viên tận tâm. Thánh Tôn từng hai lần khen ngợi: “Phong thủy nơi đây là đẹp nhất!” Nếu có thể lợi dụng phương vị, kết hợp tiên mệnh niên vận để lập tọa hướng tốt nhất thì có thể khiến con cháu đời sau có được hiệu quả cát tường cực lớn.

5. Sự tương tác giữa đạo tràng và Tông Ủy Hội

Vì tình hình dịch bệnh, Tông Ủy Hội đã tổ chức cho các Thượng sư trên khắp thế giới trên “đám mây” cùng làm chủ đàn pháp hội Hộ Ma Hổ Đầu Kim Cang để cầu phúc cho thế giới. Khi ấy, Thượng sư Liên Minh đã liên hệ với Tông Ủy Hội, cho biết rằng do múi giờ của địa phương mà Bạch Vân Lôi Tạng Tự chỉ có thể chọn thời gian khác để làm Hộ Ma, hưởng ứng cùng Tông Ủy Hội cầu phúc vì thế giới.

6. Hoạt động của đạo tràng và xã hội

Vào năm 2002, Bạch Vân Lôi Tạng Tự đã thành lập chi nhánh của Hội Công Đức Hoa Quang, đưa Phật pháp vào xã hội. Mỗi năm đều tiến hành hoạt động gây quỹ từ thiện cho Hội Chữ thập đỏ và Trung tâm Ung thư Bệnh viện Nhi đồng Alberta. Tiến hành các hoạt động gây quỹ cho người dân ở các vùng thiên tai như động đất, lũ lụt xảy ra trên khắp thế giới, vì chúng sinh gặp nạn ở các vùng thiên tai mà làm siêu độ, trì tụng chú Đại cứu nạn hồi hướng cho chúng sinh chịu khổ được thoát ly khổ nạn. Cũng hưởng ứng lời hiệu triệu của tổng hội Hội Công Đức Hoa Quang, vào dịp sinh nhật Thánh Tôn tổ chức “Walk for Rice” [tạm dịch: Đi bộ vì Gạo] để kết duyên với chúng sinh. Phật tử trẻ tuổi tham gia trại “Sức sống thanh niên Phật giáo” để truyền Phật giáo đến thế hệ trẻ, gia tăng kiến thức Phật học cho họ. Bạch Vân Lôi Tạng Tự còn đưa Phật pháp và công tác quan tâm từ thiện đến hoằng pháp trong nhà tù, đưa đến viện dưỡng lão và tổ chức các hoạt động giao lưu vui chơi, đây là tuân theo lời dạy không bỏ rơi một chúng sinh của Thánh Tôn.

Thượng sư Liên Minh có nhắc đến điều Thánh Tôn nói trong một bức thư gửi đến Bạch Vân Đường: “Sự hoằng dương của Bạch Vân Đường giống như tên gọi - trong sáng thanh cao, tiêu dao tự tại. Chăm chỉ phát huy, tương lai cũng có thể trở thành đạo tràng kiểu mẫu của Chân Phật Tông.” Từ khi Bạch Vân Đường phát triển thành Bạch Vân Lôi Tạng Tự ngày nay là 35 năm, không phụ kỳ vọng của Thánh Tôn. Bạch Vân Lôi Tạng Tự đã phát huy thành một tổ chức kiện toàn, là một đoàn thể Phật giáo có tài chính ổn định, pháp vụ hưng long, hương hỏa cường thịnh, nhân tài xuất chúng, sinh khí hừng hực. Cảm ơn tất cả các vị đại đức đã tham gia xây dựng và phát triển chùa, tất cả những gì của Bạch Vân Lôi Tạng Tự ngày nay đều là thành quả của sự nỗ lực của mọi người, chúc Bạch Vân Lôi Tạng Tự nguyện bồ đề, hạnh bồ đề viên mãn.

(Hết)

Lời bổ sung:

Một trong những lý do khiến chúng tôi giới thiệu Bạch Vân Lôi Tạng Tự đến với các đồng môn Việt Nam là vì có khá nhiều người Việt Nam tham gia đồng tu tại ngôi chùa này. Hầu hết họ là những người Việt gốc Hoa, có thể giao tiếp bằng tiếng Hoa phổ thông hoặc tiếng Quảng. Một số đồng môn cao tuổi thuộc thế hệ trước có thể còn nói được tiếng Việt.

Một vị sư huynh - nhân viên hoằng pháp người Việt gốc Hoa đã làm việc tình nguyện tại ngôi chùa này hơn 20 năm qua đã chia sẻ link đồng tu của chùa, hoan nghênh các đồng môn Việt Nam tham gia đồng tu.

Link ZOOM đồng tu: https://us02web.zoom.us/j/82755610273?pwd=b0JRTkc3N0JwOEJvVnFseHZhaUZWZz09

Thời gian đồng tu: 8:30 sáng thứ bảy hàng tuần theo giờ PST (11:30 tối thứ bảy theo giờ VN).

Xin vui mừng thông báo nhân duyên tốt lành này rộng rãi đến các đồng môn người Việt, để đồng môn có thể kết nối, giao lưu, học tập, đồng tu.

Om guru liansheng siddhi hum 🙏🏽