📑

Thiên sắc thân du già pháp

Thiên sắc thân du già pháp

Chú ý: Pháp này phải do Căn bản Thượng sư trực tiếp quán đảnh.

Chú ngữ:

Ôm hùm pan hô sê.

Khai thị của Liên Sinh Hoạt Phật:

Ở đây nói đến thân Phật, pháp thân này là do Phật tĩnh lự [tĩnh lặng suy tư] mà đắc được. Tĩnh lự chính là phương pháp dùng thiền định mà đắc được. Sắc thân này là do phúc tư lương mà có được. Ở đây tổ sư Tsongkhapa nói rất rõ ràng.

Đã nói rất nhiều về Thiên du già. Thế nào là Thiên du già? Chính là tương ứng với trời. Pháp này Hiển giáo không có.

Sự khác biệt duy nhất giữa Mật giáo và Hiển giáo là sự thu nạp rộng rãi chư Thiên mà tu. Về phương diện khác biệt này, tổ sư Tsongkhapa đã nêu ra rất nhiều luận sư, rất nhiều hành giả đều tu Thiên du già, nhờ hợp tu Thiên du già và tính Không mà trực tiếp thành Phật.

Vậy thì Thiên du già tu như thế nào? Hôm nay tôi chính là muốn nói với mọi người về Thiên du già tu ra sao. Pháp Thiên du già này phải quán đảnh, đây là một pháp rất bí mật, hôm nay ai không nhận quán đảnh thì sau này cũng phải tự mình đến cầu. Sau này tôi cũng sẽ không nói về Thiên du già nữa.

Tôi nói với mọi người một cách đơn giản, cái gọi là Thiên du già là tu Thiên thân. Nếu bạn có thể tu được thân trời của bạn, bảo đảm bạn có thể thăng thiên. Và sau khi bạn lên trời rồi thì bạn lại tu tính Không, hoặc là vào lúc này bạn đồng thời tu tính Không, tu Phật tính, rất nhanh chóng có thể trực tiếp thành Phật.

Trước kia sư phụ của tôi nói như thế này, thầy nói với tôi, thời gian là vào sáng sớm, mặt trời còn chưa mọc, nhưng là vào lúc sắp xuất hiện rồi, nhìn về hướng đông nơi mặt trời sắp mọc lên, ở bên ngoài nhà, hoặc là từ cửa sổ của mình có thể nhìn về nơi mà mặt trời mọc, ở trong nhà cũng được và mở cửa sổ ra.

Quán tưởng trong hư không có mây ngũ sắc, mây có năm màu sắc, hạ xuống trước mặt bạn, che kín lấy mặt bạn, sau đó bạn hít mây ngũ sắc vào, mây ngũ sắc hoàn toàn đi vào bên trong thân thể bạn. Sau khi quán tưởng này kết thúc, bạn lại quán tưởng hư không phía trên đầu bạn cũng hiện lên tầng mây ngũ sắc, ở trong đó có một cung điện, cung điện có hình nhọn. Cung điện mở ra, bên trong có một vị thần trời ngồi đó, chính là một thần tiên đó. Nếu bạn là đàn ông tu thì đương nhiên đó là một vị thần nam, còn bạn là phụ nữ tu thì đó là một vị thiên nữ.

Bạn biết rằng nếu là đàn ông thì bản thân họ cũng đội mũ miện, cũng có hoa cài tóc, có thiên y, có váy xếp. Hãy cố gắng hết sức để quán tưởng họ rất trang nghiêm. Họ có lông mày, cũng phải quán tưởng có 32 tướng mạo giống như Phật, lông mày phải cong cong như trăng khuyết. Đôi mắt thì phải giống như vì sao, ở bên trong con mắt, những chấm nhỏ ở bên cạnh là biển xanh thẳm, giống như hải dương vậy, giống như con mắt của Phật A Di Đà, ở giữa có con mắt như vì sao, xung quanh là biển xanh thẳm, mũi thì phải nhô cao lên, rất trang nghiêm, mũi phải cao giống như núi Tu Di vậy. Còn cái miệng, nếu là thiên nữ thì đương nhiên cái miệng phải nhỏ một chút, còn nếu là đàn ông thì miệng phải to một chút. Đàn ông miệng rộng ăn hết bốn phương mà! Đúng thế không? Còn phụ nữ thì phải là miệng nhỏ như trái anh đào. Thế còn tai? Bạn biết là tai Phật thì phải là tướng tai dài. Còn ở trên đỉnh đầu, nếu bạn quán tưởng ở trong thiên cung là một vị Phật, thế thì vị đó cũng phải có nhục kế, cũng phải có búi tóc xoay tròn, Có búi tóc, có nhục kế, có tai Phật, có lông mày như trăng khuyết, lông mi của Phật, cái mũi cao, đôi mắt xanh thăm thẳm, rồi cái miệng, tướng mạo vô cùng viên mãn.

Sau đó lại phối hợp với các món đồ trang sức, những món đồ trang sức trên thân thể. Chúng ta không thể nói là con người hiện đại đeo đồng hồ Rolex, còn Phật thì không đeo đồng hồ Rolex. Nói tóm lại là bạn dùng kim cương, vòng ngọc, tất cả thiên y váy xếp để làm trang nghiêm cho vị đó. Thiên nữ thì đội mũ hoa, tóc hoa, khuôn mặt đẹp tuyệt vời, giống như tiên trời. Chuỗi vòng, châu báu, kim cương, vòng xuyến, khuyên tai, tất cả đều có, đều trang điểm cực kì trang nghiêm.

Đợi đến khi bạn quán tưởng cực kì rõ ràng rồi, ở trong mây ngũ sắc, trong cung điện ở trên trời có một thiên nữ ngồi đó, sau đó bạn thở ra năm hơi khí: thở ra, hít vào một hơi, thở ra một hơi, ánh sáng màu trắng bay về phía vị kia, bay về phía vị đang ở trên trời đó. Khí từ trong miệng bạn bay ra, ánh sáng ngũ sắc dội xuống đỉnh đầu của thiên nữ kia để mà quán đảnh cho họ, ở đây giống như là phóng quang quán đảnh. Hoàn trả mây khí ngũ sắc mà trời thở ra về lại với trời, khí ngũ sắc lại trả về với trời. Màu đỏ, màu trắng, màu vàng, màu lục, màu đen, khí ngũ sắc lại trả về cho họ. Phải quán tưởng sau khi họ có được khí ngũ sắc này thì biến thành vô cùng sáng chói, sau đó thì rất xinh đẹp và vững chắc. Thở ra khí ngũ sắc cho họ, mỗi ngày đều tu như vậy.

Mỗi buổi sáng bạn làm như vậy, quán tưởng hết sức rõ ràng, bạn nhập Tam ma địa. Khi bạn quán tưởng vị thiên thần hoặc thiên nữ thứ nhất vô cùng rõ ràng rồi thì bạn lại quán tưởng vị thứ hai, lại quán tưởng vị thứ ba, lại quán tưởng vị thứ tư, lại quán tưởng vị thứ năm, thậm chí là quán tưởng 108 vị, 1080 vị, lần lượt trùng lặp lên nhau, sau này những vị này đều là hóa thân của bạn, toàn bộ họ đều biến thành hóa thân của bạn. Sau này bạn làm bất kì việc gì để giúp đỡ chúng sinh, bạn chỉ cần quán tưởng thiên nữ này xuất hiện, sau đó cầu nguyện họ giúp bạn làm chuyện gì đó, họ liền đi làm việc đó, sẽ trở thành hóa thân của chính bạn.

Ngày xưa khi sư phụ dạy tôi phương pháp này, đây chính là Thiên du già niệm ngũ tự chú, ngũ tự minh. Ngũ tự minh này chính là “Ôm hùm pan hô sê”. Hãy ghi nhớ ngũ tự minh này “Ôm hùm pan hô sê”. Bạn cũng phải niệm rất rõ ràng, niệm 108 biến chú này để gia trì cho Thiên du già của chính mình.

Vì sao cần tu pháp này? Đây chính là pháp thiên sắc thân, trọng điểm của pháp nằm ở việc lựa chọn thời gian, vào lúc mặt trời còn chưa mọc, nhưng mà trời thì đã hửng sáng rồi, quán tưởng mây ngũ sắc giăng đầy trước mặt bạn, hít mây ngũ sắc vào trong tâm bạn. Sau đó quán tưởng mây ngũ sắc trong hư không có thiên cung, chính bạn ngồi trong thiên cung đó, tướng mạo vô cùng trang nghiêm, có mũ miện, có tóc hoa, có trang sức, có thiên y, có váy xếp. Sau đó thở ra năm hơi khí, năm hơi khí này chính là mây ngũ sắc mà ban đầu bạn hít vào, phóng ra ánh sáng để quán đảnh, sau đó vị trời kia hiển hiện ra vô cùng rõ ràng và vững chắc. Đợi đến khi hoàn toàn vững chắc và rõ ràng rồi, khi vị đó hiển hiện trước mặt bạn rồi, lúc này vị đó chính là hóa thân bên ngoài thân của bạn, cũng chính là thiên sắc thân của bạn.

Bạn quán tưởng một vị rõ ràng chắc chắn rồi, bạn lại quán tưởng vị thứ hai, lại quán tưởng vị thứ ba, lại quán tưởng vị thứ tư, lại quán tưởng vị thứ năm, sau đó là đến tận 108 vị, đến tận 1080 vị, sau đó là vô tận vô số hóa thân bên ngoài thân. Đây là phương pháp tu hành Thiên du già.

Bạn có biết niệm chú ngữ này không? Ngũ tự minh: “Ôm hùm pan hô sê.” Ngũ tự minh gia trì cho Thiên sắc thân. Như vậy đã hiểu chưa? Tôi đã nói rất rõ ràng rồi. Có chú ngữ, có quán tưởng, thế còn thủ ấn thì sao? Trước đây sư phụ truyền pháp cho tôi, ngài không nói về thủ ấn, không hề nói là thủ ấn gì. Nếu dựa theo ý kiến mà Phật Bồ Tát đã nói thì là như thế này: giả sử nói là bạn muốn tu chính mình, không muốn tu thân thiên nữ, cũng không muốn tu thân thiên thần, bạn trực tiếp có thể quán tưởng Bổn tôn, ví dụ Bổn tôn của bạn là vị nào đó, bạn mong muốn là bạn tu Bổn tôn của chính mình ở trên trời, vậy thì bạn hãy tu Bổn tôn của bạn, hãy kết thủ ấn của Bổn tôn bạn là được rồi. Hôm nay tôi nói tới đây thôi.