📗

145. Sống từng phút giây trong sáng

image

Sống từng phút giây trong sáng

🪷 Cảnh giới tâm linh đại lạc quang minh

Văn tập số: 145 Xuất bản năm: 04/2001 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Lời mở đầu

Cảnh giới tâm linh đại lạc quang minh

Gần đây, Phật ở trong tâm thường nhắc tôi ba câu, vừa bình dị vừa đầy trí huệ, ba câu đó như sau: Mọi thứ đều sẽ thành quá khứ. Mỗi sinh mệnh đều sẽ tịch diệt. Tất cả đều sẽ thành hư không.

Tôi thường nghĩ đến ba câu nói này, và tôi biết, mọi phiền não của thế gian xoay vần đều sẽ qua đi. Mỗi con người, có sinh ắt có tử, bao nhiêu nhân vật anh hùng từ thủa nghìn năm, giờ đây đều im lặng ở cõi vĩnh hằng, sinh mệnh thực sự đã thuộc về cõi tịch diệt.

Tất thảy mọi thứ vật chất luân chuyển trong tay con người, có cái thì sẽ tan biến, có cái thì gây phiền não, đừng phí tâm nghĩ suy vì tiền tài vật chất làm gì. Bởi vì mọi thứ rồi cũng biến thành hư không mà thôi.

Ngẫm nghĩ ba câu nói này, trong lòng sẽ khá chấn động! Tuy vậy, trong lòng cũng lập tức cảm thấy sự mới mẻ không gì sánh bằng.

Trong quá khứ tôi thường đề cập đến lịch sử Trung Quốc, từ Đường, Ngu, Hạ, Thương, Chu đến Tần Hán Tam Quốc, Ngụy Tấn Nam Bắc triều, cuối cùng đến Đường Tống Nguyên Minh Thanh, v.v…

Mỗi triều đại lại nối tiếp triều đại. Mỗi hoàng đế lại nối tiếp hoàng đế. Mỗi cung điện lại nối tiếp cung điện. Mỗi triều thiên tử lại nối tiếp chúng thần dân.

Bất kể là cái gì, tất cả đều sẽ thành quá khứ, tất cả đều sẽ tan biến vào hư không, mọi thứ như nhau, đều là hư không, đều không tồn tại. Con người đau khổ cũng tốt, hết đau khổ cũng tốt, trong dòng chảy mạnh mẽ của thời gian rốt cục đều không có ý nghĩa thực sự nào.

Tôi nhớ có một câu chuyện cổ kể như thế này: "Có lữ khách gặp một con gấu đuổi theo. Anh ta kinh hoàng tháo chạy, kết quả là bị ngã xuống vách núi. Vừa may anh bám vào được một cây cổ thụ to nên không chết. Nhưng bên dưới cây cổ thụ lại có một con hổ đói chờ vồ anh ta, nó đi vòng quanh gốc cây. Điều thú vị là ở một cành cây bên cạnh cây cổ thụ lại có rất nhiều dâu tây. Lúc này trên đầu có gấu, dưới chân có hổ."

Vị tổ sư Thiền tông đã dạy chúng ta, người lữ khách lúc này đã muốn với lấy vài quả dâu để ăn, muốn thưởng thức vị ngon ngọt của trái dâu, không muốn bỏ lỡ cơ hội đó, nhưng trên đầu lại có gấu, dưới chân còn có hổ.

Tổ sư nói: Trên đầu có gấu chính là quá khứ. Dưới chân có hổ chính là tương lai. Tương lai cũng có thể xoay chuyển. Vì sao không nhớ đến "ngay giây phút này", tận hưởng sự mát lành của hiện tại.

Cá nhân tôi cảm thấy câu chuyện cổ này mang nhiều triết lý. Là con người, chuyện quá khứ không cần hoài tưởng. Chuyện tương lai, cũng chẳng biết thế nào được! Không cần lo lắng quá sớm làm gì. May rủi bất định. Họa phúc còn tùy. Người có may mắn sẽ tự có lộc trời ban. Thế nên giờ hãy cứ ăn dâu tây đã!

Con người tôi hiện tại đã lĩnh ngộ sâu sắc trí huệ bát nhã của Như Lai. Tôi sống trong hiện tại, sống trong sự tươi mới.

Trong cuộc đời chúng ta, tôi biết điều có giá trị nhất chính là "bát nhã". Chúng ta trong hiện tại chỉ cần luôn ghi nhớ rằng: Lúc này đừng tạo nghiệp ác. Lúc này chú ý nhân quả. Lúc này chớ chìm đắm trong luân hồi.

Nghĩ được như vậy, chắc chắn sẽ có được: "Tâm mát mẻ của giây phút hiện tiền". (Tháng 4 năm 2001)

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

01. Nhân duyên viết cuốn sách này

Một đêm, trong lúc tôi nằm mộng.  Thấy mây bay vần vũ, có hai vị đồng tử cầm cờ Phật hiện thân trên không trung. Hai vị đồng tử hướng về tôi kính lễ.  "Liên Sinh Hoạt Phật, chủ nhân chúng con có lời thỉnh mời." "Chủ nhân của các người là ai?" "Chủ nhân của chúng con là Thiện Quang Phật."

Tôi nhất thời không nhớ ra Thiện Quang Phật là ai. Trong số ba nghìn tên các vị Phật thường có rất nhiều tên gần giống nhau, thậm chí các vị Phật có cùng tên với nhau cũng rất nhiều. Nhưng tôi cũng không tiếp tục hỏi thêm nữa, liền cùng với hai vị đồng tử cưỡi mây bay đi.

Một lát sau chúng tôi đến một nơi có tên gọi là "Thúy Hoa Động Thiên", tôi đi vào trong tòa đại điện lấp lánh.

Thiện Quang Phật rời khỏi chỗ ngồi xuống nghênh đón. "Liên Sinh, ngài hẳn là vẫn khỏe đấy chứ?"  Tôi ngẩn người ra, bởi vì tôi thật sự không nhận ra vị Thiện Quang Phật này là ai.

Bản thân mỗi vị Phật có Pháp thân, Báo thân, Ứng thân. Pháp thân — quang minh vô tận. Báo thân — ba mươi hai tướng Như Lai trang nghiêm. Ứng thân — ứng thân biến hóa.

Lấy ví dụ chính tôi: Pháp thân — quang minh vô tận như Đại Nhật. Báo thân — A Di Đà Phật - Liên Hoa Đồng Tử. Ứng thân — Liên Sinh Hoạt Phật - Lư Thắng Ngạn.

Thấy tôi ngẩn ra, Thiện Quang Phật lập tức hiểu ngay. Ngài cười và nói: "Liên Sinh, tôi hiện Báo thân này, ngài đương nhiên không thể nhận ra. Ngài xem xem tôi là ai?"

Khuôn mặt Thiện Quang Phật biến qua biến lại vài lần. Cuối cùng tôi cũng nhìn ra, chính là Văn Xương Đế Quân của Cung Từ Tế. 

Văn Xương Đế Quân của Cung Từ Tế và tôi, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, đã từng gặp mặt nhiều lần. Tôi biết ông ấy, ông ấy biết tôi, biết nhau rất rõ. Không ngờ sau khi thành Phật ông lại lấy hiệu là Thiện Quang Phật.

Thiện Quang Phật nói với tôi:  "Con người thời nay tham dục ngày càng nặng, người có tâm trong sáng thì quá ít. Mặc dù họ văn minh tiến bộ, nhưng thiện quang hầu như không có.

Tôi thấy con người rơi vào tam đồ [tam ác đạo] như vậy, không thể không cảm thấy bi thương. Hôm nay mạo muội thỉnh ngài tới là muốn mượn tài năng của ngài viết nên một cuốn sách, nhờ đó mà cứu thế nhân, giúp con người mau mau tỉnh ngộ, cẩn thận tránh phạm giới tham dục. Tài năng này mới thực là có ích." Tôi hỏi: "Vậy còn tài liệu dùng để viết thì sao?" Thiện Quang Phật đáp: "Tài liệu thì có, nhưng sẽ dùng phương thức của ngài để viết. Tôi sẽ phái người đem đến cho ngài, ngài chỉ cần viết là được." "Thế người này là ai?" "Là người họ Lữ."

Tôi ở tại Thúy Hoa Động Thiên của Thiện Quang Phật tham quan tiên cảnh tuyệt đẹp, cùng Thiện Quang Phật chuyện trò, thưởng thức hoa thơm trái ngọt nơi tiên giới, sau đó từ biệt ra về.

Không lâu sau. Tôi có dịp đến Phật Kiền Viện thắp hương. Trụ trì Phật Kiền Viện liền hỏi tôi: "Tiên sinh có phải họ Lư không?" "Vì sao ngài biết?" "Tối qua Đức Thiện Quang Phật xuất hiện nói hôm nay sẽ có một vị họ Lư tới vãn cảnh, cần nhanh chóng đưa tập bản thảo này cho vị đó." "Bản thảo ư?"

Trụ trì đưa cho tôi một phong bì lớn. Tôi xem nhanh qua, bên trong là bản giấy viết tay đã cũ sờn, nội dung đều là các bản văn khuyên làm việc thiện. Tôi hỏi: "Là ai đã viết vậy?" "Không biết." - Trụ trì đáp: "Khi tôi tiếp nhận vị trí trụ trì này, bản thảo này đã có rồi. Tôi có xem lướt qua một chút, cảm thấy nếu bị mất thì rất đáng tiếc, bèn gìn giữ đến nay. Thật không ngờ Thiện Quang Phật nói tôi chuyển giao cho ngài."

Tôi biết có hỏi nữa cũng sẽ không biết thêm được điều gì. Trước khi rời đi, tôi hỏi vị trụ trì: "Xin hỏi, trụ trì ngài quý danh là gì?" "Tôi họ Lữ." Đây chính là nhân duyên viết ra cuốn sách này!

02. Thảm họa lớn

Một hôm có nhà văn nổi tiếng tên Tạ Nhuận đến tìm tôi. Tạ Nhuận biết tôi đã viết hơn trăm cuốn sách, mỗi ngày đều viết không gián đoạn, nên vô cùng khâm phục. Còn tôi cũng biết Tạ Nhuận là nhà văn có tài năng hơn người, hạ bút xuống là nghìn chữ, lý luận sắc bén độc đáo, chỉ có người phi thường mới đạt được. Tôi cũng rất ngưỡng mộ ông ta. Một người như vậy tới tìm mình, tôi đương nhiên thấy rất vui.

Tạ Nhuận hỏi tôi: "Liên Sinh Hoạt Phật, tôi nghe người ta nói ngài biết thông linh âm dương?" "Có biết chút chút." "Có thể giúp tôi hỏi chuyện một chút được không?" Tôi cười: "Tiên sinh phong thái ưu tú, nổi danh trong ngoài, triết lý thông thấu mà còn có chuyện khó khăn không giải quyết được sao?" Tạ Nhuận rất nghiêm túc nói: "Ngài nói cũng đúng. Tôi cả đời trước nay đều không mê tín những chuyện âm dương quỷ thần, cũng chẳng tin chuyện thông linh. Đối với những thứ ngài viết tôi lại càng cười vào mũi. Nhưng đây là chuyện quá khứ rồi, xin ngài đừng để bụng. Năm nay tôi 64 tuổi, đời này nói về tài hoa thì tuyệt đối không thua ai, nói về năng lực cũng không thua kém người ta. Thế nhưng trong giới học thuật từ trước tới nay tôi đều không được trọng dụng. Trong sự nghiệp có vài lần có cơ hội nhưng cũng đều bị lỡ mất. Ngài xem, tôi là nhà văn nổi tiếng đấy, nhưng kì thực tôi đã bị trầm cảm vì luôn bị người ta gạt qua một bên." ”Có chuyện như vậy ư?" - Tôi rất kinh ngạc. Tạ Nhuận nói: "Ngài thấy đấy, tôi nổi tiếng nhưng thực tế tiền không có, quan chức cũng không, gia đình ly tán, đến nhà cũng không có nốt. Sức khỏe tôi cũng không còn được tốt như trước, cả đời chỉ có ôm mấy cuốn sách cũ nát mà thôi. Thực sự là khó khăn liên tiếp, dường như trong cõi vô hình có bàn tay nắm lấy toàn bộ công danh lợi lộc đẩy ra ngoài vậy, giống như có vị thần vận mệnh trong cõi vô hình điều phối, tôi không rõ hà cớ nào lại bị như thế này, đành nhờ ngài hỏi giúp." "Được thôi!" - Tôi nói.

Ngay trước mặt Tạ Nhuận, tôi nhắm mắt lại, trong lòng hướng tới ba vị Bổn tôn thỉnh nguyện. Diêu Trì Kim Mẫu. A Di Đà Phật. Địa Tạng Bồ Tát. Rồi niệm: "Ở đây có Tạ Nhuận, muốn biết nhân quả, linh cơ thần toán, chân truyền đạo diệu, mau ban đáp án, đẩy lui mê võng, dự báo viên mãn. Cấp cấp như luật lệnh."

Đột nhiên trước mắt tôi nhìn thấy luồng ánh sáng trắng, bên trong có một cái động lớn. Từ trong động bước ra một cậu bé mặc áo xanh, trong tay cầm một quyển sách ghi danh. Cuốn sách ghi danh đó quả nhiên có ghi tên Tạ Nhuận. Cậu bé mặc áo xanh đó mở cuốn sách cho tôi xem. Tôi xem xong cảm thấy kinh ngạc.

Thì ra vốn dĩ Tạ Nhuận sẽ được là người có địa vị, ở trường học không những là giáo sư, có thể làm đến hiệu trưởng, thậm chí gia nhập bộ máy hành chính, có tiền, có quan chức, gia đình viên mãn, sức khỏe khang thái, thọ đến 89 tuổi.

Con người Tạ Nhuận này: Tấm lòng trung thành. Một lòng có hiếu. Vì sao lại thành ra như thế này!

Xem tới cuối cùng thì thấy mặt sau có viết vài chữ nhỏ. Tạ Nhuận lúc còn trẻ, có lần để kiếm chút tiền nhuận bút, rất tiếc đã thiếu suy nghĩ mà viết ra sáu cuốn dâm thư [sách khiêu dâm] rất rất mỏng, rồi in ra thành loại sách kiểu rẻ tiền. Cách viết mô tả rất trực tiếp, chân thực, ôi ôi a a, viết bừa cho xong không có cơ sở gì cả.

Tạ Nhuận chính vì "sáu cuốn tiểu thuyết màu vàng" [cách gọi để chỉ những loại sách có nội dung và hình ảnh khiêu dâm] này mà vợ con, tiền tài, lộc thọ, sức khỏe đều tiêu tan hết. Xem đến đây, tôi đã hiểu hoàn toàn.

Tôi mở mắt ra hỏi: "Hồi còn trẻ, ông làm việc gì?" "Đi học, toàn là trường hàng đầu." "Có sáng tác không?" "Có, tôi gửi bài đăng báo." "Có xuất bản sách không?" "Hồi đó thì không." "Tôi nói có." - Tôi kiên quyết. "Thật sự là không có." "Sách mỏng, màu vàng." - Tôi nói thẳng luôn.

Tạ Nhuận lúc này miệng há to, sắc mặt đỏ lựng, biểu lộ một vẻ mặt không thể tin được. "Ôi, ngài đã biết, quả nhiên là có, quả nhiên có." "Sáu cuốn?" "Đúng vậy, sáu cuốn." - Tạ Nhuận gật gật đầu. "Chính là sáu cuốn sách màu vàng này đã lấy đi vận may lẽ ra ông đã có, khiến ông ngày càng thảm hại. Hôm nay, nếu không phải do đời trước ông sống có đạo đức thì thọ mệnh cũng không giữ được."

Tạ Nhuận vô cùng sợ hãi. "Nghiêm trọng đến mức này cơ à!" Tôi đáp: "Những cuốn sách màu vàng khiến con người ta dao động tâm trí, dẫn dắt họ đến tà dâm. Nam nữ cùng đọc rồi dẫn đến những hành vi phóng túng, mất hết cả danh dự tiết hạnh." Tôi nói: "Trong trời đất, chỉ có cầm thú, trống mái loạn luân, bất chấp xấu hổ, bất chấp liêm sỉ, việc đáng khinh mà vẫn làm. Là con người, đứng đầu vạn vật, cần lấy tiết hạnh làm trọng. Một khi loạn luân, cho dù là người cũng không bằng cầm thú. Giới tà dâm này là ma chướng đứng đầu, là căn bệnh tàn phá đứng đầu. Đã tu hành, mọi dâm dục đều phải cắt bỏ tận gốc." Tôi lại nói: "Nhân loại chúng ta từ sắc dục mà sinh ra, mỗi người đều mang trong mình hạt giống sắc dục, do đó tập khí này rất nặng. Kì thực dựa vào nhân quả mà nói, con người do sắc dục sinh ra rồi cũng vì sắc dục mà chết. Hiểu được đạo lý này thì cần phải tiết chế ham muốn để không sa đà vào dục. Lợi ích của việc tiết dục có thể giúp cho sống lâu khỏe mạnh, sự nghiệp thăng tiến, vận hạn tốt sẽ đến. Nếu như kích động người ta háo sắc dâm dục, tất nhiên tiêu tan sức khỏe khí lực, đạo đức gia đình suy đồi, hung thần sẽ đến, tất cả kết quả nhận được sẽ trái ngược với ý muốn."

Tạ Nhuận nghe xong rồi chỉ nói: "Vậy còn vợ chồng thì sao?" "Là vợ chồng cũng không được tham đắm dục vọng, tóm lại cũng cần có sự tiết chế một chút. Nếu không biết kiểm soát cũng sẽ khiến tiêu tan sinh lực." Tạ Nhuận nói: "Tôi đã tỉnh ngộ rồi, có thể sám hối được không?" Tôi đáp: "Theo như tôi biết, viết sách hoặc vẽ tranh khiêu dâm, hoặc tạc tượng khiêu dâm, phải chờ đến khi các sách, tranh, tượng này bị tiêu hủy hết thì nghiệp chướng này mới hết. Nếu không, mãi mãi nghiệp chướng này sẽ bám theo." Tạ Nhuận sợ hãi nói: "Nghiêm trọng đến vậy sao?" "Đúng vậy" - Tôi nói. "Sáu quyển sách màu vàng mà ông viết, nếu như vẫn còn được lưu truyền thì sẽ vĩnh viễn ảnh hưởng đến tận sau này. Hãy nghĩ mà xem, nếu thế thì nghiệp chướng làm sao tiêu trừ được đây?"

Tạ Nhuận nghe tôi giảng rằng chỉ vì một chút tiền nhuận bút viết sách dâm thư, tạo nghiệp gây ra họa lớn đến mức như vậy, giờ ông ta không biết phải làm sao?

Tôi nói với Tạ Nhuận: "Xem ra chỉ có hai cách thôi, một là ông hãy viết sách khuyên răn người đời bài trừ tà dâm, hai là nếu có gặp sách khiêu dâm thì lập tức tiêu hủy." Tạ Nhuận đáp: "Như vầy được đó!"

Tạ Nhuận vui vẻ ra về. Sau đó, ông ta viết một bức thư cảm ơn tôi. Tạ Nhuận nói thần toán của tôi quả thực linh nghiệm. Đồng thời ông ta cũng tin Thần, bái Phật, không dám nói các chuyện nhân duyên quả báo là nhảm nhí nữa.

Tạ Nhuận để chứng minh cho lời nói của tôi là chuẩn xác, không ngờ đã gửi đến tôi bộ sáu cuốn sách màu vàng mà ông ta viết. Hóa ra ông ta vẫn còn giữ lại, dùng bút danh là "Dâm Căn". Tên sách là: "Vui thú trong vui thú" "Khoái lạc của giao hoan" "Phu nhân Tổng sự trưởng" v.v…

Tôi nhớ lại lúc bản thân mình còn trẻ, có lần đi bộ đến một tiệm sách ở chợ đêm Lục Hợp đường số 2 ở Cao Hùng, dường như tôi đã trông thấy những cuốn sách này. Những cuốn sách như thế quả thực đã làm hại không ít đến giới thanh niên học sinh sinh viên.

Tạ Nhuận xin tôi thay ông ấy tiêu hủy sáu cuốn sách tà dâm mà ông ta đã viết để bày tỏ sự sám hối. Trong lúc tiêu hủy, tôi viết ra một câu kệ của Phật, lời rằng: Kẻ háo sắc không tỉnh giấc mộng Hôn trầm mê muội là tà dâm. Tai họa sớm muộn sẽ tìm đến Phải nhớ sắc-không là viên minh.

03. Trời biết

Có một cậu con trai tên Thôi Gia, tướng mạo cao lớn tuấn tú đĩnh đạc, đúng tiêu chuẩn của một soái ca. Thôi Gia đến hỏi tiền đồ tương lai ra sao, tôi bèn thỉnh thần minh trong hư không. Thần minh đáp: "Trời biết." Tôi nghe xong cảm thấy rất buồn cười, đương nhiên có trời mới biết rồi. Nhưng tương lai của Thôi Gia ra sao, thực sự cũng không có đáp án hay sao.

Tôi hỏi lại. Thần minh vẫn trả lời đầy chắc chắn: "Trời biết." Tôi hỏi lại lần thứ ba. Thần minh vẫn đáp: "Trời biết.” - Nhưng nói thêm một câu rằng: "Bởi vì trời biết người này, cho nên anh ta được gia tăng công danh lợi lộc, tiền đồ xán lạn vô cùng."

Tôi bèn hỏi lại Thôi Gia: "Vì sao thần minh chỉ nói rằng: Trời biết?" Thôi Gia ngẩn ra một lúc rồi đỏ ửng mặt, tự cảm thấy rất ngại ngùng kể cho tôi nghe câu chuyện như sau.

Lúc Thôi Gia còn là sinh viên đã thuê trọ tại nhà một người dân sống ở gần trường đại học. Nữ chủ nhân của nhà trọ là một thiếu phụ có vóc dáng vô cùng xinh đẹp, đến nỗi khiến bao người động lòng tương tư. Cô ta thường xuyên trang điểm rất sành điệu, con mắt nhìn rất mê hoặc người khác, lại còn lúc nào cũng lộ vẻ tình ý. Thôi Gia tâm thần cũng bị làm cho dao động.

Một hôm, ông chủ nhà đi vắng. Thôi Gia đi ngang qua phòng của chủ nhà thấy cửa không đóng.   Thiếu phụ ở trong đó. Ánh mắt nồng nàn mãnh liệt nhìn Thôi Gia. Thân thể cũng liên tục mời gọi Thôi Gia. Thôi Gia đứng im bất động, bốn mắt gặp nhau. Thôi Gia cũng bị kích động, thực lòng cũng không kiềm chế được nữa…

Thiếu phụ cất lời: "Người ta không ai biết đâu." Thôi Gia lập tức bị kích động cực kì, anh bước vào một bước rồi dừng lại. Thiếu phụ lại nói: "Vui vẻ một chút thôi, không ai biết đâu."

Thôi Gia khí huyết dâng cao, ham muốn dục vọng cũng trào lên. Nhưng đột nhiên anh nhớ lại lúc đi học từng được học câu Bốn biết: "Trời biết, đất biết, anh biết, tôi biết. Cho dù người ta không biết nhưng trời biết đó". Thôi Gia nói với thiếu phụ: "Người ta không biết, nhưng trời biết." Thiếu phụ hỏi: "Trời biết thế nào được?" Thôi Gia đáp: "Trời biết, trời biết, ông Trời biết!" Anh sải bước rộng, quay người đi ra.

Buổi tối hôm đó, thiếu phụ lại đến gõ cửa phòng Thôi Gia. Mùi thơm trên người thiếu phụ từ ngoài cửa tỏa vào trong phòng, bay thẳng tới mũi của Thôi Gia. Anh mấy lần chực muốn ra mở cửa phòng. Chỉ cần mở cửa là có thể ôm ngay cái thân thể ngọc ngà thơm tho ấm áp đó, vì sao lại không nhỉ?

Nhưng Thôi Gia vẫn nhớ như vầy: "Trời biết, trời biết, trời biết". Người ta không biết, nhưng ông Trời biết, có thể lừa người, nhưng không thể lừa được Trời. Rốt cục, anh nhất định không mở cửa nữa.

Sáng sớm hôm sau, Thôi Gia mau chóng dọn tới chỗ một người bạn học khác để ở. Câu chuyện này anh không dám kể cho bất kì ai, kể cả người bạn học, chỉ nói rằng chỗ cũ không phù hợp nên dọn đi mà thôi. Bây giờ quả nhiên đúng là người không biết, nhưng trời biết.

Thôi Gia lại kể cho tôi một câu chuyện kỳ lạ khác. Cũng vào thời gian học đại học, Thôi Gia đã chuyển chỗ trọ khoảng năm lần. Sau lần có chuyện về người thiếu phụ đó xảy ra thì Thôi Gia đã chuyển đến ở một nơi trọ khác. Có một đêm đang lúc anh ngủ say thì trong mơ nghe thấy một tiếng nói: "Trời biết, mau tỉnh dậy! Trời biết, mau tỉnh dậy! Trời biết, mau tỉnh dậy!"

Thôi Gia nghe rất rõ ràng, liền bật ngay dậy. Anh đến bên cửa sổ nhìn ra, hóa ra nhà hàng xóm bị cháy, khói nóng dày đặc. Anh tức tốc gọi các bạn học cùng trọ tại đó dậy, lập tức gọi điện thoại cho cứu hỏa rồi khẩn cấp tháo chạy.

Trong lúc Thôi Gia tháo chạy, ngọn lửa đã lan tới nhà trọ của anh, chẳng mấy chốc nhà trọ đã chìm trong lửa lớn. Trận hỏa hoạn này đã làm chết và bị thương nhiều người. Đám cháy đã thiêu rụi sáu căn hộ ở tầng hai của tòa nhà. Tổn thất về tiền bạc cũng không ít.

Thôi Gia nghĩ lại tình huống lúc đó, nếu như không nghe thấy tiếng gọi "Trời biết, mau tỉnh dậy!” đánh thức anh, có lẽ anh vẫn ngủ say. Anh và đám bạn hẳn cũng sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa, biến thành bộ xương cháy đen rồi. Bây giờ nghĩ đến vẫn còn thấy sợ.

Trước đó Thôi Gia vốn không tin vào quỷ thần, cũng không tin theo tôn giáo. Trải qua chuyện này, anh nhận ra rằng thần minh là có tồn tại trong cõi vô hình. Tiếng gọi: "Trời biết, mau tỉnh dậy!" không phải là do thần minh nói thì là ai nói được?

Tôi nói với Thôi Gia: "Trong cõi vô hình đúng là có quỷ thần, cho nên ở trong cái gọi là "phòng tối" mà tự lừa dối mình, vẫn còn "mắt thần như điện". [Mắt thần như điện: thần linh sẽ ngay lập tức thấy rõ mọi chuyện, nhanh như điện.] Thôi Gia đáp: "Đúng thật là trời biết." Tôi nói: "Anh thật đúng là Liễu Hạ Huệ thời nay, vững tâm bất loạn." [Liễu Hạ Huệ: tên một chính nhân quân tử đời Xuân Thu, người nước Lỗ, nổi tiếng giữ được đức hạnh về sắc dục.] Thôi Gia đỏ mặt: "Là do may mắn thôi."

Ôi! Thiện ác chỉ nằm trong một niệm. Một bước sa chân hận nghìn năm. Lúc hối quay đầu tuổi đã trăm...

Tôi nói với Thôi Gia: "Với con người hiện đại, chuyện nam nữ hẹn hò xảy ra thường xuyên, mối quan hệ càng ngày càng phức tạp. Tam cương ngũ thường [Tam cương ngũ thường: do Khổng Tử đặt ra, là đạo đức con người phải tuân theo. Tam cương là ba mối quan hệ quân thần (vua tôi), phụ tử (cha con), phu thê (chồng vợ). Ngũ thường là năm điều phải luôn có trong đời là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.] - những mối quan hệ lớn của con người, từ lâu đã không còn ai luận bàn đến nữa. Nhưng sở dĩ con người và cầm thú có điểm không giống nhau, chính là vì con người có luân lý. Nếu như con người không có luân lý thì so với cầm thú cũng không có gì khác biệt cả. Còn những ai không màng gì tới luân lý thì thực cũng không bằng cầm thú. Dù vậy, con người cũng sinh ra từ nhục dục, thế nên nhục dục cũng là một trong những bản tính của con người. Tập tính làm nên như vậy, nên muốn không dâm dục thực ra cũng là rất khó."

"Vậy làm sao để cảnh tỉnh bản thân?" - Thôi Gia hỏi. Tôi đáp: "Trong Kinh Bốn Mươi Hai Chương có nói, hãy coi người già như mẹ, người lớn như chị, người trẻ tuổi như em gái, người nhỏ tuổi như con gái. Sống với tâm như thế thì có thể diệt được những suy nghĩ về nhục dục." "Nếu như không thể suy nghĩ được như vậy thì lại phải làm thế nào?" "Hãy học cách quán bất tịnh. Bên ngoài người con gái đẹp chỉ là một tấm da mỏng, nếu như lột bỏ lớp da này, chỉ còn là một khối xương cốt. Sau đó nếu phanh cái thân thể đó ra, chỉ thấy lục phủ ngũ tạng, máu mủ dịch nhầy, đầy phân và nước tiểu, hôi thối tanh khai, kinh tởm vô cùng." "Nếu như quán không được, thì phải làm thế nào?" "Khi ham dục bùng cháy, lúc không thể tự chủ được, hãy nghĩ đến hậu quả. Nếu bước tới một bước, rất có thể sẽ tiêu tan hết tiền tài, danh dự. Không những bại gia nhục tổ, tiếng ác sẽ còn bay xa tới tận quê hương, thậm chí ảnh hưởng đến con cháu. Sự nghiệp tiền đồ một đời toàn bộ sẽ bị hủy hoại. Nghĩ tới hậu quả sẽ khiến tâm thần kinh hoảng, sợ đến dựng tóc gáy. Khi đó cái đầu bốc lửa cũng lập tức nguội lạnh." "Nếu vẫn không tự mình kiềm chế được thì lại phải làm sao?" Tôi đáp: "Khoái lạc nhất thời nhưng rồi hậu hoạn vô cùng lớn!" Thôi Gia nói: "Từ chuyện này mới thấy, con người thích nhiều lạc thú, dù biết là niềm vui nhất thời vẫn có người dù chết cũng không hối." "Lời của Phật rằng, lạc tức là không, sắc tức là không." "Người phàm phu không thể hiểu được điều này." Tôi đáp: "Họa phúc không tự đến, chỉ do con người tự tạo."

Trên thực tế những lời đối đáp giữa tôi và Thôi Gia thực sự là vấn đề lớn của xã hội đương đại. Về việc này, chỉ có thể là mỗi người dựa vào tu dưỡng và lương tâm mình tự biết, rồi phải nhờ định lực của sự tu hành nữa.

Tôi nói với bạn, trong thế giới tâm linh tự đã có quỷ thần, bạn có thể cho rằng người ta không biết, nhưng thực tế không thể lừa được trời cao. Trời biết đấy.

Tôi theo đây cầu nguyện rằng, mỗi người sẽ biết trân trọng sự trong sạch của bản thân. Mỗi người nếu đều biết tu hành thì sẽ có thể siêu thoát khỏi khổ trong luân hồi.

04. Trên trời tụ hội

Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, ngày Địa Lạp, cũng là ngày Ngũ Đế sẽ chọn người cho các vị trí quan chức. Các chúng thần đều tụ hội ở trên trời. Hôm đó tôi cũng đến dự. Có lẽ sẽ có người hỏi, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn vì sao cũng đến dự hội?

Tôi sẽ đáp rằng:

Ngủ chốn bồng lai tiên đảo, Bỗng chốc bay lượn hư không Ngồi nơi ánh sáng chói lòa Đi nơi sấm rền chớp lóe Một giáp nhật nguyệt vận hành Chứng nghiệm tông phái Chân Phật Sớm chiều đông mọc tây lặn Mười phương pháp giới đều thông.

🌟

  Ngày tụ hội hôm đó, hàng vạn vị thần tiên đều tới, có thể kể đến như: Ngọc Hoàng Đại Đế, Tam Nguyên Tam Quan, Tứ Đại Thiên Vương, Ngũ Nhạc Đại Đế, Thập Điện Diêm Quân, Văn Xương Đế Quân, Quan Thánh Đế Quân, Huyền Thiên Thượng Đế, Tử Vi Đại Đế, Đẩu Mẫu Tinh Quân, Nguyệt Cung Ngũ Đế, Tứ Hải Long Vương, v.v...

Còn có Phật Thích Ca, Bồ Tát Phổ Hiền, Bồ Tát Quan Âm, Bồ Tát Chuẩn Đề, Bồ Tát Văn Thù, Phật Kim Túc, Bồ Tát Đại Thế Chí, Bồ Tát Địa Tạng, Phật Dược Sư, Phật A Di Đà, Bồ Tát Hoa Nghiêm, v.v… Họp mặt thảo luận rất nhiều. Trong các cuộc thảo luận có nhắc đến một người khiến tôi phải giật mình sửng sốt.

Bởi vì không tiện nhắc đến họ tên, cho nên tôi sẽ dùng một cái tên giả, tạm gọi là Thái Vọng. Nói về địa vị thì Thái Vọng là một vị đứng đầu của chính đảng, nói về tài năng thì cũng là người có tài đáng nể trên thế gian.

Ngũ Đế nhắc đến Thái Vọng, tuyên bố rằng: "Thái Vọng nên để cho vị trí đứng đầu." Thuộc hạ đáp: "Rõ."

Nhưng Đông Nhạc Đại Đế bèn đứng dậy nói: "Thái Vọng không thể được." Ngũ Đế hỏi: "Vì sao vậy?" Đông Nhạc Đại Đế đáp: "Thái Vọng tài vị đều tốt, nhưng gần đây đã xâm hại một thiếu nữ khiến cô ấy có thai. Cô gái vô cùng đau đớn đã nhảy lầu mà chết. Nay cô ấy oán hận, hiện đang ở chỗ tôi đây." Oa! tôi nghe mà trong lòng cũng cảm thấy sốc.

"Vậy ai sẽ được lên làm?" - Ngũ Đế hỏi. "Là người đứng cạnh cái cây kia." - Thuộc hạ đáp. "Thái Vọng thì sẽ ra sao?" Thập Điện Diêm Quân nói: "Thái Vọng kiếp trước công đức thâm hậu, vốn dĩ sẽ được vào vị trí đứng đầu và kiếp này được hưởng phúc rất lớn, nhưng lại phạm trọng tội nên không những bị mất vị trí đứng đầu mà cả sự giàu sang cũng mất. Hơn nữa thân thể còn mắc phải ác bệnh, có ngày sẽ rơi vào lục đạo luân hồi." Chúng thần đồng thanh nói: "Hay."

🌟

Trong thời gian bầu cử: Trên thực tế, tất cả các ứng cử viên của cuộc bầu cử đều đã trực tiếp đến thăm viếng tôi, hoặc viết thư riêng, hoặc gọi điện thoại. Tôi đều trả lời: "Tôi sẽ gia trì!" Thái Vọng hỏi tôi: "Có đắc cử không?" Tôi đáp: "Làm nhiều việc thiện cũng có thể giúp đấy, không được ngưng nghỉ, phải liên tục làm việc thiện." "Thời hạn đã gần kề rồi, phải làm sao?" "Sám hối tội lỗi của bản thân, hướng đến hư không phát nguyện cả đời làm việc thiện." Thái Vọng nói: "Tôi vô tội, hà cớ gì mà phải sám hối?" Tôi im lặng không nói, không trả lời.

Kết quả bầu cử được thông báo, quả nhiên người đứng cạnh cái cây hôm đó được chọn vào vị trí đứng đầu. Thái Vọng đã không được chọn. Vốn dĩ mọi người đều ủng hộ Thái Vọng nhưng ai ngờ lại có sự việc vô cùng đáng kinh ngạc kia. Những việc trên đời nằm ngoài dự liệu của người ta thật sự là nhiều! Vị trí đứng đầu không đạt được, tài phúc cũng thu hẹp lại! Tôi hỏi người bên cạnh Thái Vọng: ”Sức khỏe Thái Vọng ra sao?" "Không biết." Tôi lại hỏi một người thân cận khác. Vị thân cận này đáp: "Không thể nói cho người khác, ông ta đã mắc phải căn bệnh không thể chữa được." "Ai chà. Đúng là thế sự vô thường." - Tôi thở dài.

Tôi lo lắng thay cho Thái Vọng. Bởi vì tôi biết, người nào đã phạm vào giới tà dâm thì đang giàu có sẽ mất hết của cải, lập tức bị loại tên khỏi bảng vàng, vướng vào lao lý, sống sẽ gặp nhiều chuyện không may và tai nạn ngoài ý muốn...

🌟

Tôi nhìn Đông Nhạc Đại Đế: "Làm sao để giải trừ nghiệp của Thái Vọng?" Đại Đế đáp: "Khó." "Khó thế nào?" "Biển nghiệp mênh mông, không gì khó cắt đứt hơn sắc dục. Thái Vọng và cô gái kia có nghiệt duyên, tương lai sẽ bị vướng vào lục đạo luân hồi, vĩnh viễn vô hạn." "Đúng là oan oan tương báo phải không?" Đại Đế đáp: ”Đúng vậy." - Đại Đế nói tiếp: "Cô gái này do kết oán hận với Thái Vọng, sẽ đầu thai làm vợ hoặc con gái, tương lai sẽ là chồng giết vợ hoặc vợ giết chồng, hoặc là cha giết con, con giết cha. Báo ứng vô cùng bi thảm." Tôi rất đau lòng! Đại Đế nói: "Ân ái vợ chồng, hiếu dưỡng cha con, đến đây sẽ đều không còn nữa." Tôi hỏi Đại Đế: "Muốn giải nghiệp duyên, phải thoát khỏi lục đạo luân hồi. Tôi biết rất khó, nhưng phải làm sao đây?" Đại Đế đáp: "Chỉ có tu hành thôi." "Tu hành bắt đầu từ đâu?" "Sám hối, giữ giới, làm mười điều thiện."

Tôi lại hỏi: "Làm sao thoát khổ của luân hồi?" Đại Đế trả lời: "Tâm là Phật. Phật là tâm. Vô nhân, vô ngã, vô chúng sinh, tam tâm tứ tướng quét sạch sẽ, thập ác bát tà cần trừ tịnh, không nhiễm vào ân ái tình dục, không sinh lòng tham sân si ái, giờ Tý - Ngọ - Mão - Dậu cần ngồi thiền, trong mười hai canh giờ không được buông lơi, muốn trốn khỏi Diêm Vương thì phải thường làm bạn với Di Đà, Quan Âm. Trong lúc mơ hồ siêu tam giới, một tiếng sét vang thoát luân hồi." "Nếu nghiệt duyên cứ đeo bám?" "Vô sinh pháp nhẫn." "Thế nào là Vô sinh pháp nhẫn?" "Tu hành quả vị, tham sân si sẽ không sinh ra!" Đông Nhạc Đại Đế nói với tôi: "Kiểu nhân quả báo ứng này của Thái Vọng, thật ra không phải chỉ có một mình Thái Vọng mà có ở mọi chúng sinh. Trong con mắt của Thần Phật, mọi chúng sinh đều lăn qua lộn lại trong hồng trần. Và tương lai, chính ngài, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn cũng sẽ gặp chuyện giống như thế. Gặp người con gái đẹp chạy đến dụ dỗ thì chính ngài cũng cần cẩn thận đó."

Tôi trong lòng kinh hãi: "Thế phải xử lý làm sao?" "Phật nói cần lặng lẽ bỏ đi." "Gần gũi thì bị cho là vô lễ, giữ khoảng cách thì bị oán trách." "Chỉ cần không hổ thẹn với lương tâm mà thôi!" "Nếu bị xã hội hiểu lầm thì sao?" "Thì coi như tiêu nghiệp chướng." "Bị người đời chửi mắng?" "Không sinh lòng hận thù." "Đây là ý gì?" "Vô sinh pháp nhẫn!"

Tôi nghe Đông Nhạc Đại Đế nói xong những lời này, thấy cũng không thể lơ là bỏ qua những khảo nghiệm của bản thân. Tôi sau này rồi cũng sẽ gặp nhiều thử thách. Những thử thách kiểu này thường sẽ không bao giờ có hồi kết. Tôi nhất định phải lần lượt vượt qua.

Khi tôi bị người ở thế giới này hiểu lầm hoặc chửi mắng, cần hiểu rằng chính họ đã giúp tôi tiêu trừ nghiệp chướng, cũng là giúp tôi đạt đến được quả vị Vô sinh pháp nhẫn. Tôi không cần phải phủ nhận, chỉ cần im lặng tiếp nhận, một chút sân hận cũng không khởi lên, chuyển mình đối mặt với hư không rộng lớn. Vô nhân, vô ngã, vô chúng sinh Tôi là Hoa Quang Tự Tại Phật chân chính!

05. Chết rồi sống lại

Có người đến hỏi về thọ mệnh thế nào. Tôi đáp: "Tôi không bao giờ đoán tuổi thọ của người ta." Đây là quy tắc nhiều năm của tôi, ai cũng biết. Người đó nói: "Tôi không hỏi tuổi chết, chỉ muốn hỏi có sống lâu không?" Tôi đáp: "Lâu." Người đó vui vẻ ra về, đem tin tức về việc sống lâu nói cho tất cả mọi người biết. Người nhà, hàng xóm và bạn bè thân hữu đều vui mừng cho anh ta.

Khoảng hai năm sau. Người đàn ông "có số sống lâu" này, khi đó 49 tuổi, ở ngay trước cửa nhà mình đột nhiên thấy mọi thứ quay cuồng, rồi ngất xỉu ngã lăn ra đất bất tỉnh. Cấp cứu đến bệnh viện thì bác sĩ nói rằng đã có dấu hiệu chết thật rồi, nên tính sẽ trả về nhà chuẩn bị lo tang lễ.

Con trai anh ta là Tưởng Hưng đến chỗ tôi, hung hăng hỏi tội: "Bố tôi nói sẽ sống lâu mà sao 49 tuổi đã chết!" Tôi đáp: "Không thể nào." "Làm sao mà không thể, rõ ràng đã chết rồi, Lư Thắng Ngạn ông là tên lừa đảo. Cái gì mà đệ nhất thần toán, có mà bói toán bịp bợm." Tôi không biết nói gì, chỉ có thể lập bập: "Cái này... Cái này..." "Cái này cái gì. Trả lại mạng người đây!" "Tôi đền một mạng thì tôi làm sao còn mạng mà sống chứ?" "Không phải là mạng sống thì tôi không muốn bất kì cái gì khác." - Tưởng Hưng nổi điên lên giơ nắm đấm muốn đánh tôi. Tôi nói: "Tôi sẽ giúp bố anh xem lại vì sao thọ mệnh lại như vậy, rồi báo lại cho anh biết được chứ?" "Hãy cho chúng tôi biết một lý do tử tế, nếu không chắc chắn tôi sẽ không bỏ qua cho ông đâu. Tôi sẽ công khai trên truyền thông rằng ông là một tên bịp bợm!" - Tưởng Hưng nổi giận phừng phừng.

Tôi định tâm, vận khởi nguyên thần.

Học tập càn khôn trong trời đất. Vốn là Bồ Tát xuống thiên cung. Ánh sáng xuyên suốt luôn bảo hộ. Bao nhiêu Hộ pháp xếp hai hàng. Lư vàng chìm trong làn khói hương. Pháp thân thanh tịnh tính tự nhiên. Một tiếng sấm rền ba nghìn cõi. Vượt thẳng tam giới chứng niết bàn.

Tôi đuổi theo bố của Tưởng Hưng. Trên đường đến suối vàng, tôi trông thấy hai người mặc áo màu xanh lục áp giải bố của Tưởng Hưng đi phía trước. Tôi vừa đến thì bố của Tưởng Hưng nhìn thấy bèn la lên: "Lư Thắng Ngạn cứu mạng! Lư Thắng Ngạn cứu mạng! Xin cứu mạng!" Tôi ngăn hai người áo xanh lại: "Người này thọ mệnh vẫn chưa tới, vì sao lại bắt đi làm người âm?"

Hai người áo xanh nhìn thấy trên người tôi tỏa ra tam quang liền rập đầu lạy, rồi từ trong tay áo lấy ra một tập văn kiện cho tôi xem. Dưới tên của bố của Tưởng Hưng có viết rất nhiều thứ, đều là những phúc lộc lúc còn sống và quả nhiên là tuổi thọ rất dài. Thế nhưng ở phía sau lại có ghi chú: "Vào ngày X tháng Y năm Z đã gian dâm một cô gái nên lập tức bị tước đoạt tuổi thọ, chỉ sống đến 49 tuổi..." Tôi xem mà giật mình.

Tôi hỏi bố Tưởng Hưng: "Có chuyện này không?" "Đó chỉ là vì hưng phấn nhất thời, nay tôi biết sai rồi! Tôi nhất định sẽ hối cải, nhất định siêng năng làm việc thiện. Lư Thắng Ngạn cứu tôi với, Lư Thắng Ngạn cứu tôi." Tôi không đành lòng, bèn hỏi hai người mặc áo xanh: "Còn có thể cứu được không?" "Không." - Hai người mặc áo xanh lắc đầu: "Sách lớn đã viết rồi, không thể nào tiếp tục sống. Trừ phi người phạm tội lập lời thề và được thần minh áp ấn, nếu không thì không thể cứu được." "Tôi có thể thề" - Bố của Tưởng Hưng hét to. "Ai áp ấn?" Hai người mặc áo xanh nói: "Trên người ngài có tam quang là Phật quang, linh quang, kim quang, chính ngài có thể áp ấn!"

Hai người mặc áo xanh áp giải bố Tưởng Hưng quay mặt hướng về biển lớn mênh mông bắt lập lời thề rằng: "Thề bỏ tà dâm đến hết thọ mệnh của mình, vĩnh viễn không thay lòng. Nếu còn phạm tội thì lập tức tai họa sẽ đến. Từ nay về sau nỗ lực khuyến cáo mọi người giữ giới. Nỗ lực làm việc thiện cho tới khi chết. Trở thành Phật tử, nỗ lực tu hành." Rồi tôi áp ấn vào tập văn kiện lớn. Hai người mặc áo xanh liền đẩy bố Tưởng Hưng vào trong biển…

Nói về phía bố Tưởng Hưng, vốn dĩ tim đã ngừng đập, nhiệt độ cơ thể cũng tụt xuống, đôi mắt trở nên trắng dã, hai chân duỗi thẳng, đây gọi là "duỗi chân trợn mắt".

Người đã chết một ngày, xung quanh con cái bạn bè thân cận đều đã tụ tập một đám. Nhưng đột nhiên máy đo tim lại bắt đầu "tu tu" rồi tim đập trở lại, quanh tim dần có hơi ấm, tứ chi dần dần có cảm giác. Mí mắt giật giật! Ngón tay cử động!

Bố Tưởng Hưng đột nhiên tỉnh dậy, không ngờ chết rồi mà sống lại, muốn uống nước. Vụ chết rồi sống lại đã làm kinh động giới báo chí, cũng được đăng lên báo. Tưởng Hưng hỏi: "Sau khi chết đi thì thế nào?" Đáp: "Như ảo mộng." "Ảo mộng cái gì?" Đáp: "Hư không."

Tuy bố Tưởng Hưng không nói gì, nhưng kể từ đó hễ ông gặp ai cũng luôn khuyên răn không được tà dâm và nói rõ họa của tà dâm. Một hôm, bố Tưởng Hưng tới tìm tôi. "Lư Thắng Ngạn, tôi tới tìm ngài!" "Tôi biết ông sẽ tới." "Tôi tới cảm ơn ngài đã cứu tôi, cũng giúp tôi áp ấn." "Không có gì." - Tôi nói. "Tôi tới quy y ngài học pháp, bái ngài làm thầy." "Rất tốt." "Mời Sư Tôn ngồi."

Tôi ngồi trên bồ đoàn, vững chắc bất động. Bố Tưởng Hưng đoan đoan chính chính hướng về tôi lễ bái quy y. Tôi nói: "Tam quy y của tôi ở đây so với tam quy y của các pháp sư trên thế giới đại khái không giống nhau. Tam quy y của các pháp sư trên thế giới là quy y Phật không đọa địa ngục, quy y pháp không đọa ngạ quỷ, quy y tăng không đọa luân hồi. Pháp luân thường chuyển.” ”Tam quy y của tôi là quy y Phật phải định ba tâm, quét sạch lục dục, thường giữ thanh tịnh, bất loạn chân tính, đây mới là quy y Phật. Quy y pháp là không nói, không nhìn, không làm những việc phi lễ giáo. Thân không làm những việc bừa bãi, miệng không nói những lời tệ hại, phải nhất tâm suy nghĩ đúng đắn, đây mới là quy y pháp chân chính. Còn quy y tăng là giữ thân thanh tịnh, siêu xuất tam giới, biết nơi pháp thân chân chính mà an thân lập mệnh. Hiểu sinh ra từ đâu, chết đi từ đâu, biết con đường đến cửa sinh cửa tử, hiểu thấu nơi pháp thân thanh tịnh để thường trụ bất diệt, đây mới là quy y tăng chân chính."

Bố Tưởng Hưng nghe xong càng hiểu về tam quy y chân chính. "Lời của Sư Tôn là chân lý. Tôi muốn báo đáp ơn quy y!" Bố Tưởng Hưng hỏi tôi: "Sau này Sư Tôn thân đi về đâu để tôi còn hầu phụng?" Tôi đáp: "Không vướng bận việc đi Nam về Bắc, tôi phiêu du khắp năm châu thế giới, muốn hỏi thân ở đâu thì tôi thường tu ở trên trời tịnh diệt. Tôi nói cho ông hay, ông không cần phải phụng sự tôi, báo đáp tôi. Nếu như ông dựa vào tam quy ngũ giới mà tu hành nỗ lực không ngừng nghỉ, thì chính là phụng sự, cũng chính là báo đáp rồi." Bố Tưởng Hưng kính lễ rồi đi.

Sau này tôi được biết bố Tưởng Hưng in rất nhiều sách thiện, in Ngọc Lịch Bảo Sao Khuyên Thế Văn và Cao Vương Kinh tặng người ta, in tặng cả Chân Phật Kinh. Ngoài ra đối với việc "không tà dâm", ông gặp ai cũng đều nỗ lực khuyên răn.

Bố Tưởng Hưng sau này xuất gia làm tăng. Tăng nhân trong chùa có lần nghe thấy tên Lư Thắng Ngạn đã không ngớt lời nhục mạ. Chỉ riêng bố Tưởng Hưng không nói gì mà chỉ một tiếng niệm Phật.

Ông viết một bài kệ gửi cho tôi.

Kệ người ta Tiên Phật. Ta tự có Phật Tiên. Hồng trần cuồn cuộn chảy. Tịnh tâm tự an nhàn.

Bố Tưởng Hưng đã ngộ ra rồi đó!

06. Ô nhiễm và phỉ báng

Cuộc đời này của tôi có cảnh ngộ rất kỳ lạ. Khi 26 tuổi, tôi đã du ngoạn đến những cảnh giới vô cùng huyễn ảo, lên tận thiên đình, xuống tận địa phủ, xem lai lịch các kiếp trước của bản thân, từ đó viết cuốn "Mạn đàm linh cơ thần toán". Tiếng tăm tôi nổi lên, nhưng vì thế mà cũng làm dấy lên vô số những lời công kích phỉ báng.

Tôi đã nghĩ như vầy, nếu không ngao du đến các cảnh giới cực kì huyễn ảo thì không có được hồng pháp độ chúng sinh, tôi vẫn sẽ chỉ là một tên "kỹ sư đo lường" mà thôi. Nghề nghiệp: Đo đạc. Tín ngưỡng: Cơ Đốc. Sở thích: viết sách. Kết hôn sinh con. Kết thúc một đời. Cuộc đời này của tôi chắc chắn cứ bình thường vô vị giống như bao người trên thế gian mà thôi. Không gió to sóng lớn, cứ tầm thường xoàng xĩnh, không biết vì sao mà sinh ra, cũng không biết vì sao mà chết đi.

Thế nhưng tôi đã được mở thiên nhãn, đã nhìn thấy được thiên đường địa phủ, biết được nhân quả tiền kiếp, thu thập được nhiều chuyện tâm linh lạ kì, được chính các vị linh sư vô hình chỉ dạy Phật đạo.

Tôi đã đắc vô vi đại đạo. Thành Phật thành Tiên vượt cõi trời. Siêu sinh thoát tử tôi đã đắc Điều ấy sao có thể xem thường. Trao pháp nhất định phải thành kính. Mật pháp tiết lộ nửa công khai. Vạn bạc, nghìn vàng, truyền cũng khó. Giao phó hậu nhân thật kĩ càng.

Bởi vì tôi đã đắc Chân Phật, mười phương pháp giới đều thông suốt, lại có thể hoằng dương Phật pháp độ chúng sinh, tự nhiên vì thế mà làm dấy lên những miệt thị phỉ báng trong cõi hồng trần.

Đầu tiên là bài viết "Bình luận về Lư Thắng Ngạn" trong tạp chí "Cây Bồ Đề", sau đó còn có hội "Dã thảo sơn nhân" xuất bản hai cuốn sách lăng mạ tôi. Một cuốn là "Lư Thắng Ngạn yêu ngôn hoặc chúng". Một cuốn là "Lư Thắng Ngạn yêu ma quỷ quái". Báo, tạp chí, sách, các ấn phẩm xuất bản lên tiếng miệt thị cực kì nhiều, có kể ví dụ ra thì cũng không xuể. Đại sư của giới tôn giáo cũng chỉ trích tôi là: "Đại Thiên ma." "Đại ngoại đạo." "Tà sư." "Đại bịp bợm." "Tên hề lớn." "Lừa tiền gạt sắc." "Tâm thần bệnh hoạn." "Mơ mộng hão huyền." "Lừa đảo." "Ma quỷ của giới tôn giáo" …

Tất cả những danh từ này đều được khoác lên người tôi. Vài năm gần đây lại có hai cuốn sách được lưu hành trên thị trường, một là "Vì sao tôi rời bỏ Chân Phật Tông", hai là "Tôi yêu thầy tôi". Còn nữa… vân vân và vân vân. Tôi tự cảm thấy, tôi còn sống trên đời này thì cái đống miệt thị phỉ báng kia chắc sẽ chất cao như núi, sâu như biển. Quả thật là quá vẻ vang!  Những lời sỉ nhục này hầu hết là nghe sai đồn bậy. Hầu hết là không đúng sự thật. Đương nhiên cũng có những kế hoạch cố ý nhằm giăng bẫy buộc tội tôi. Cũng có những đệ tử Chân Phật Tông vì không đạt được lợi ích, như con chuột trong hũ gạo, ra mặt làm hại chính sư phụ mình, giống như Đề Bà Đạt Đa hại Phật Thích Ca Như Lai, Judas hại Chúa Jesus vậy…

Thế nhưng những điều bôi nhọ này đối với tôi mà nói đương nhiên không ảnh hưởng gì.

Tôi chỉ kiềm chế không nói ra. Nghĩ rằng người đời không hiểu hết. Thuyền pháp đã sẵn người khó độ. Tưởng là đủ duyên hóa vô duyên. Mắt phàm chẳng thấy Phật trụ thế. Sao vượt tam giới dứt tử sinh? Thời cơ lỡ mất, than đành chịu Biết tới bao giờ gặp hữu duyên.

Tôi đương nhiên biết rằng “bôi nhọ và phỉ báng" đối với tôi vô hại bởi trong tim tôi có Phật, có Như Lai. Một là, tất cả đều sẽ qua đi. Hai là, có sinh ắt có tử. Ba là, tất cả đều sẽ thành hư không. Tôi là cao nhân đắc đạo, an nhiên ung dung tự tại, một chút xíu cũng không bị ảnh hưởng gì, trái lại còn cười ha ha, đúng là người đời không biết phân biệt hàng tốt xấu. Tôi là "Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật". Tôi là "Hoa Quang Tự Tại Phật". Tôi là "như như bất động". Đối với tôi mà nói, "bôi nhọ và phỉ báng" đều là thay tôi "tiêu nghiệp chướng" đó thôi!

Vậy bôi nhọ và phỉ báng có nhân quả báo ứng không? Xin kể một sự việc như sau: Có nam thanh niên tên Lý Tấn, là một nhân viên văn phòng. Người này tính tình trung thực và cũng không có thói hư tật xấu gì. Bỗng dưng một ngày anh ta mắc chứng bệnh dễ ngất xỉu. Bất kể lúc nào, vừa nói đến xỉu là xỉu liền. Hơn nữa, sau khi ngất xỉu, chỉ mấy phút sau anh ta đã tỉnh, lại trông như bình thường, có thể nói là "xỉu chớp nhoáng". Lý Tấn đi khám bác sĩ, bác sĩ kiểm tra thấy bình thường. Có người thấy giống như "động kinh" nên cho thuốc uống, bệnh vẫn không thuyên giảm. Nghe nói có phương thuốc hướng dẫn rằng, với bệnh "dê điên" này mỗi khi phát tác thì chỉ cần lấy một ít rễ cỏ để ở trước mũi cho người bị bệnh ngửi sẽ tỉnh lại. Thế nhưng Lý Tấn khi phát bệnh không cần phải có rễ cỏ cũng tự nhiên sẽ tỉnh lại. Với bệnh này bác sĩ cảnh cáo anh ta không nên đi chơi ở biển, lỡ xỉu dưới biển là tiêu luôn. Cũng không được đến những nơi vách đá, ngã xuống một cái là cũng tiêu đời.

Lý Tấn bèn đi hỏi thần linh. Thần linh nói: "Xung phạm". Uống thêm nước bùa cũng không khỏi. Lý Tấn lại đi quy y học Phật nhưng bệnh vẫn vậy. Tóm lại, những nơi có thể tìm đến, Lý Tấn đều đã tìm đến rồi. Sau này có người bảo anh ta đi tìm Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, anh ta liền nghiêm túc đến tìm tôi. Cuối cùng, tôi cũng đã gặp Lý Tấn.

Tôi nhắm mắt ngồi im, sau đó mở mắt ra hỏi: "Anh có nói điều gì đó không đúng!" "Tôi thường thường trung thực, không hề nói bậy." - Lý Tấn đáp. Người nhà của anh ta đều xác nhận Lý Tấn là người trung thực, an phận giữ mình.

Tôi nói: "Anh nhớ có người con gái tên là Vương Tư không?" "Vương Tư?" - Lý Tấn nghĩ rất lâu nhưng chẳng nhớ ra. Người nhà cũng giúp Lý Tấn nghĩ, nghĩ rất lâu mới miễn cưỡng kể về một người con gái tên gọi là Vương Tư. Khoảng 10 năm trước, hàng xóm của Lý Tấn có một cô gái có tên gọi như vậy. "Cô gái này thì sao?" - Lý Tấn hỏi. "Cô ấy tìm anh." - Tôi đáp. "Vì sao lại tìm tôi?" - Lý Tấn sửng sốt. Người nhà của Lý Tấn thì rất trầm mặc ít nói, mãi sau họ mới kể lại rằng Vương Tư là một phụ nữ đã lỡ thì. Có một lần hàng xóm tụ tập tán chuyện, tình cờ nhắc đến Vương Tư, nói rằng đến giờ mà cô này vẫn chưa lấy chồng, vẫn còn là trinh nữ. Mọi người bắt đầu đàm tiếu. Có người nói: "Vương Tư không thích chuyện ấy ấy." Có người nói: "Vương Tư quá cổ lỗ sĩ." Có người nói: "Vương Tư là thủ tiết với người khác, đến chết cũng không lấy chồng." Có người lại nói: "Vương Tư chưa từng sống giả dối đâu." Còn Lý Tấn nói: "Theo như sách xem tướng mà nói thì, dáng điệu đi bộ của Vương Tư không phải là dáng điệu của gái còn trinh."

Chỉ một câu nói bình phẩm này mà lan truyền gần xa, khi truyền đến tai của Vương Tư thì lại càng khó nghe. Sau đó người ta càng lan truyền đi thì càng điêu ngoa, tới mức như vẽ thêm chân cho rắn vậy.

Vương Tư muốn ra mặt nói cho rõ ràng, nhưng lại không tiện mở miệng. Có điều nghĩ nhiều mà không thể nói ra, thực sự uất ức không chịu nổi. Cuối cùng Vương Tư uất ức mà chết, cũng có thể nói vì sân hận mà chết! Cái chết của Vương Tư cũng không khiến quá nhiều người để ý đến. Cô ấy cũng không phải là người có tiếng tăm gì. Người chết đi rồi thì những lời đồn đại đều tự nhiên tan đi như khói.

Còn về bản thân Lý Tấn, anh ta cũng không nhận thấy rằng chỉ bởi một câu nói đùa này mà đã giết chết Vương Tư. Ý của Lý Tấn là đây vốn dĩ chỉ là một lời nói vô tâm mà thôi. 10 năm sau, Lý Tấn đã chuyển nhà mấy lần. Chuyện của Vương Tư đã bị quên lãng. Đến hôm nay, Lư Thắng Ngạn tôi nhìn thấy đứng sau Lý Tấn có một cô gái, tên cô này chính là Vương Tư.

"Vương Tư tìm tôi có việc gì? Tôi không có hại chết cô ấy." - Lý Tấn biện hộ. "Đúng là không phải, nhưng mấy lời nói đùa chính là nguyên nhân." "Đó là trong sách xem tướng nói thế." "Có liên quan đến danh tiết của người ta, chính mình không biết thì không được nói bừa." - Tôi nói. "Tất cả mọi người, bao gồm cả truyền hình, báo chí đều hay nói quá lên mà!" - Lý Tấn cho rằng tự do ngôn luận là không có tội. Tôi cũng cảm thán: "Anh nói cũng không sai. Truyền hình, thời báo, tạp chí ngày nay rất ít nhắc đến những việc thiện, trên báo toàn là mấy chuyện cướp hiếp giết. Những tin tức đồn đại nhảm nhí thì nhanh chóng được truyền đi truyền lại. Lợi bất cập hại. Giống như thanh kiếm Thái A, trong nhiều trường hợp sự thực còn chưa rõ, truyền thông đã phán quyết rồi. Truyền thông bây giờ hầu như đều phạm phải điều này. Không biết đúng sai ra sao đã bôi nhọ những người có liên quan, hủy hoại danh tiết của người ta, đây là phạm tội nói vọng ngôn." "Truyền thông vậy, tôi đương nhiên cũng vậy." - Lý Tấn không phục. "Anh hãy nghĩ xem, anh nói cô ấy như thế thử hỏi cô ấy sống làm sao!" Lý Tấn im lặng không nói.

Người thân của Lý Tấn bèn hỏi tôi: "Vậy bây giờ nên làm sao?" Tôi bèn quay ra hỏi cô gái Vương Tư vô hình kia: "Nên thế nào?" Vương Tư đáp: "Sau khi tôi chết thì linh hồn không nơi nương tựa, may sao có Táo Thần thu nhận nên tôi mượn tạm cái bếp trong nhà để lưu trú. Tôi cũng không muốn đòi mạng, bởi nếu đòi mạng thì oan oan tương báo, sinh sinh tử tử lại càng đau khổ. Táo Thần nói với tôi, nếu bây giờ Lý Tấn mỗi sáng sớm thức dậy, mặt quay về phía bếp nấu trong nhà bếp, đảnh lễ 9 lạy, miệng niệm: "Nam mô A Di Đà Phật" 10 lần, hồi hướng cho Vương Tư, Vương Tư này sẽ sớm có ngày siêu thoát." "Niệm lạy đến khi nào?" "Cho đến khi đủ 10 năm, Vương Tư siêu thoát rồi, Lý Tấn sẽ không sao nữa!" "Phải 10 năm mới khỏi à?" - Tôi kinh ngạc. Vương Tư đáp: "Không phải, chỉ cần Lý Tấn mỗi ngày 9 lạy, miệng niệm Nam Mô A Di Đà Phật 10 lần, chứng ngất xỉu sẽ không phát tác nữa, tôi cũng sẽ không quấy rầy anh ta nữa."

Tôi nói với Lý Tấn điều đó. Người thân bạn bè của Lý Tấn thấy làm chuyện này quá được, rất đơn giản, dễ như ăn bánh. Chẳng phải giải ách tiêu tai gì, không phải tốn nhiều tiền, không phải đốt nhiều giấy vàng mã, cũng không cần mời nhà sư về tụng kinh siêu độ hay cần làm công đức gì cả, lại cũng không cần phải thay Vương Tư làm tượng vàng, xây chùa xây miếu nữa. Lý Tấn không thể không làm!

🌟

Kể ra cũng kì lạ. Chứng ngất xỉu bất thình lình của Lý Tấn, thường thì cứ mỗi hai, ba ngày lại chắc chắn xảy ra một lần. Cũng có khi một ngày xảy ra hai, ba lần.

Nhưng kể từ khi hàng ngày lúc sáng sớm, anh hướng về bếp nấu, quỳ gối lạy 9 lần, miệng niệm "Nam Mô A Di Đà Phật" 10 lần, thì từ ngày hôm đó cả tuần liền đều không bị chứng ngất xỉu nữa. Cứ y như chứng ngất xỉu đã được tiêu trừ rồi.

Tuy vậy, Lý Tấn vẫn không tin chuyện ma tà lắm. Một hôm anh ta cố ý không lạy không niệm nữa, kết quả hôm đó lại bị ngất xỉu hai lần. Lý Tấn không còn dám không tin nữa, lại ngày ngày lễ lạy, ngày ngày niệm Phật 10 lần. Quả nhiên, căn bệnh "lăn quay ra đất" từ đó biến mất không dấu vết.

Thêm một câu chuyện lạ kì nữa. Lý Tấn có đứa con gái mới 4 tuổi. Có lần cô bé kinh ngạc nhìn thấy một cô gái ngồi khoanh chân trên cái bếp trong nhà bếp. Cô gái này chắp hai tay và cũng niệm Phật. Hỏi con gái Lý Tấn hình dáng cô gái này thế nào. Con gái Lý Tấn nói, cô gái này không hề đáng sợ mà thường mỉm cười vẫy tay với cô bé. Theo mô tả về quần áo thì đúng là Vương Tư. Người nhà và bạn bè của Lý Tấn thấy câu chuyện tâm linh kì lạ này, ai ai cũng đều tin rằng trên đời này có tồn tại quỷ thần, không thể nào không tin những chuyện nhân quả báo ứng. Trong cõi vô hình, thực sự số mệnh cũng đã định.

Tại đây tôi khuyên mọi người: Trong Ngũ giới của Phật giáo, một giới là không được vọng ngữ. Giới này dễ phạm phải, bởi vì con người đối với khẩu nghiệp thường coi nhẹ, dễ a dua theo số đông. Người tu hành chúng ta chuyện gì không biết thì tốt nhất không nên nói ra. Bất kì điều gì liên quan đến danh tiết của người khác thì không được khinh suất mở miệng ra nói.

Người đời thường thích nói xấu sau lưng người khác, điều này là không đúng. Hãy nói bớt đi một câu, niệm Phật thêm một câu! Truyền thông là một vũ khí giết người. Dư luận đàm tiếu lại càng dễ kích động đến tình cảm con người. Những lời bàn tán của đại chúng sẽ lan đi mãi. Ôi miệng lưỡi thế gian thật đáng sợ... Nếu không đưa tin trung thực sẽ phạm ngay vào nghiệp chướng.

07. Giữa thê và thiếp

Một hôm. Có người đàn ông khoảng 50 tuổi đến chỗ tôi hỏi chuyện. Buổi chiều hôm đó thời tiết oi bức, người đàn ông liên tục kêu nóng nên xin một ly nước mát để uống.

Tôi từ tốn đi lấy hai ly nước to và một ly nước nhỏ rồi rót nước lạnh vào. Một ly lớn thì để trước mặt người đàn ông, còn một ly lớn một ly nhỏ thì để qua bên. Người đàn ông hỏi: "Tôi chỉ xin một ly nước thôi, vì sao lại để thêm một ly to một ly nhỏ?" Tôi cười: "Dù chỉ có một mình ông đến, nhưng còn một người lớn một người nhỏ nữa đi theo, làm sao có thể chỉ mời mỗi ông uống mà không mời họ được!" Người đàn ông này giật thót mình, mặt xanh lét: "Bọn họ là ai thế?" Tôi đáp: "Là hai mẹ con." "Có thể mời họ rời đi được không?" "Bây giờ thì không thể, nhưng cũng có thể thử xem!" Người đàn ông nói: "Hôm nay tôi đến chính là để hỏi chuyện này, hy vọng có thể giải trừ hoạn nạn."

Người đàn ông này tên Uông Đăng, là một người có tiếng trong giới công nghiệp. Ông ta thường được xướng danh trong các tạp chí doanh nghiệp. Công ty ông ta quản lý tiếng tăm nổi như cồn cả trong nước lẫn trên thế giới. Con người này đương nhiên là có nhiều phụ nữ chủ động tới quan tâm và "dâng hiến" rồi. Gia tài của Uông Đăng thì rất khủng!  Danh lợi thanh tựu. Có tên tuổi ắt có tiền! Là một quý ông phong độ khiến người khác phải ghen tỵ, xung quanh Uông Đăng luôn có nhiều phụ nữ tìm cách gần gũi, bao gồm cả chính nữ thư ký của ông ta.

Uông Đăng cũng đã có vợ có con, gia đình tương đối viên mãn. Ông ta quan tâm đến gia đình, coi trọng việc giáo dục con cái. Ông ta cũng vốn xem trọng sự nghiệp, có thể nói là tất cả mọi thứ đều vô cùng hoàn mỹ. Chính ông ta cũng biết rõ: Nam nữ đều có phối ngẫu trời định, nếu làm đảo lộn thì tình cảm vợ chồng sẽ gặp mâu thuẫn. Nếu đảo lộn, không còn hòa hợp nhau thì rồi mọi người sẽ giống như cầm thú, việc dứt lông cắm sừng nhau sẽ chẳng còn là chuyện xa vời. Thêm nữa: Dù sự việc có giữ cực kì bí mật, dù anh tự cho rằng thần không biết quỷ không hay, nhưng sẽ sớm có ngày vỏ trứng dày cũng nứt, sẽ có ngày xì-căng-đan nổ ra, tiếng xấu lan rộng, danh dự bị hạ thấp, anh sẽ không còn mặt mũi nào nữa. Vì vậy Uông Đăng thường rất thận trọng!

Tuy nhiên, có một lần Uông Đăng tham dự hội nghị ở xa. Ở đó có cô gái trẻ đặc biệt phục vụ riêng ông ta. Vừa nhìn thấy cô gái này, Uông Đăng lập tức giật thót vì thấy rất giống người yêu đầu tiên của mình. Thế rồi Uông Đăng kể về người yêu đầu. Cô gái nói: "Giá như em chính là người tình ngày xưa của anh." Liếc nhìn danh thiếp, Uông Đăng thấy cô gái trẻ này tên Dương Hân.

Dương Hân phục vụ Uông Đăng rất tận tình, làm mọi điều có thể chỉ trong vài ngày ngắn ngủi đó. Ông ta bắt đầu thấy có cảm tình đặc biệt đối với cô gái. Uông Đăng khen ngợi Dương Hân: "Em phục vụ thật tốt." Cô gái đáp: "Chỉ cần anh thích, việc gì em cũng có thể làm." Chính vì câu nói này mà Uông Đăng dao động thần phách!

Thân thể mảnh mai của Dương Hân, khuôn mặt tươi tắn của Dương Hân, nét trẻ trung của Dương Hân, mùi thơm của Dương Hân, sự trong sáng của Dương Hân… Tất cả đều không thể tìm thấy trên người của vợ ông ta.

Con người sinh ra từ sắc dục, vì thế bị thói quen rất mạnh mẽ. Uông Đăng không phải là người ngớ ngẩn, ông ta cũng có dục vọng, chỉ vì đạo đức xã hội kiềm giữ ông ta lại, thế thôi. Đến một đêm. Dương Hân lấy cớ cần gửi văn kiện khẩn nên đến khách sạn nơi ông ta ở. Thế là hai người đã đi quá giới hạn. Uông Đăng nhất thời không thận trọng, đã rơi vào hố sâu của đau khổ! Trước tiên có thể thấy sự vui vẻ nhất thời sẽ mang đến khổ đau vĩnh hằng. Dương Hân có thai, sinh ra một bé gái. Giấy không gói được lửa, sự việc đã lộ ra. Đây chính là: Mỹ nữ trót làm điều nhục nhã. Liên lụy ngay danh tiết cả đời. Người thân không cách nào che đậy. Kết mối oan gia cởi sao đây?

Về phía người vợ hiện tại thì: "Ai chẳng mong sống hạnh phúc tới già, đáng thương thay phận đàn bà phòng không gối chiếc. Cạnh ao thơm, ôi đôi uyên ương tan tác, từ đó chẳng còn mong chắp cánh cùng bay. Mọi hy vọng giờ đều tan vỡ, có chuyện gì để mà vẻ vang. Tâm trí tự lừa gạt, tình thế bị áp lực tới mức điên cuồng. Kết cục là tạo ra oan gia nghiệp chướng."

Cá nhân tôi thì thấy đây vốn là cuộc chiến tranh giữa phụ nữ với nhau. Ví dụ như cuộc tranh đấu giữa mẹ già với con dâu, chiến tranh giữa chị chồng với em dâu, cuộc giành giật giữa thê và thiếp, v.v… Từ xưa tới nay, sự thảm khốc của chiến tranh thì mọi người đều có thể cảm nhận được.

Cuộc chiến trong cung đình của Võ Tắc Thiên, cuộc chiến trong cung đình của Lữ Hậu, cuộc chiến trong cung đình của Từ Hy, đều dùng đủ mọi xảo kế có thể cho đến khi đối phương gục ngã đến chết mới thôi. Thế mới thấy tâm địa con người lúc đó thật đáng sợ.

Đương nhiên, cuộc chiến này đều là do bởi hai chữ: "Chiếm hữu". Tuyệt đối không có hai chữ: "Khoan dung". Người phụ nữ nên thận trọng trong việc ghen tuông khi bị phản bội thì sẽ có phần tốt hơn.

Theo tôi biết, người xuất gia cũng không ngoại lệ. Có một vị đại sư bên cạnh có vài vị tì kheo ni phục vụ. Mấy vị tì kheo ni này vì muốn tranh giành sự yêu mến nên đã cạnh tranh lẫn nhau. Tranh đấu với nhau đến cuối cùng, phía bên thua không ngờ đã hại chết chính sư phụ mình. Tâm lý này gọi là "trút giận". Đập búa chìm thuyền, đã thế chết chung. Thà làm ngọc vỡ còn hơn ngói lành.

Tôi thấy rằng phụ nữ mà biến từ yêu thành hận thì sức mạnh cực kì đáng sợ. Đương nhiên tôi không nói chỉ có phụ nữ sai. Trên thực tế Uông Đăng đã sai rồi, sai tới mức không thể chấp nhận được.

Người vợ hiện tại của Uông Đăng tuyệt đối không thể nào nhẫn nhịn, chịu đựng được việc kề bên gối chồng có một người khác. Còn Dương Hân cố gắng chịu đựng, nhưng sự chịu đựng cũng có giới hạn nên cô ta trút tâm trạng này lên Uông Đăng. Cả đôi bên đều theo kiểu: "Có nó thì không có tôi, có tôi thì không có nó!" Uông Đăng lúc này thực sự rất đau khổ! Chúng ta đều biết bốn chữ "nữ nhân họa thủy". [Khi Hán Thành Đế cho Triệu Hợp Đức làm phi tần thì được can ngăn: đây là cái họa nước, nước sẽ dập mất lửa, do nhà Hán được ví như lửa, người đẹp ví như nước. Từ đó Tư trị Thông giám viết "hồng nhan họa thủy" với ý người đẹp như nước gây ra họa.] Nhưng hãy nghĩ sâu thêm một chút. Nếu như không có "nam nhân họa tiên" [đàn ông gây ra họa trước] thì sẽ không có "nữ nhân họa thủy".

Lý do tại sao xảy ra chuyện, là bởi vì có chữ "dục". Nam nữ vướng vào dục thì thường sẽ đem lại rất nhiều đau khổ. Tai hại theo đến khôn lường, có thể mất mạng, mất quốc, đổ thành, phá sản. Nhưng tiếc thay, người đời vui thích trong thú ấy, hy sinh cả mạng sống, đến chết cũng không biết hối hận hay xấu hổ. Đây chính là tư tưởng: "Thà chết dưới hoa thì làm quỷ cũng phong lưu".  Ngày nay đối với việc chơi gái, phần lớn đều là người ta thỏa thích đi tìm vui thú. Người người "tìm hoa hỏi liễu", ai ai cũng làm cái việc "cướp ngọc trộm hương", ngày càng phổ biến! Chưa kể đến loạn luân, trai bao gái bao, lại thêm đồng tính luyến ái, cũng là những việc tạo nên sóng gió không kém.

Nhìn chung, có rất nhiều cái chết do sắc dục dẫn tới. Mọi người có thể nghĩ xem: Dâm phụ giết chồng, chồng giết dâm phụ. Chồng giết gian phu, gian phu giết chồng. Vợ giết bồ, bồ giết vợ, v.v… Theo thống kê: Cứ mười người thì có tới bốn người chết trực tiếp do phát sinh tình cảm từ sắc dục mà giết người, bốn người chết do nguyên nhân gián tiếp, việc giết người vì tình ái cũng chiếm tỉ lệ rất cao.

Còn có những nam nữ chìm đắm trong sắc dục mà bị hao tổn sinh lực, cái chết kiểu này thì không nhìn thấy được, mọi người thường không nhận ra, những người vì sắc dục mà chết đều là do tự mình chuốc lấy. Người ta nói rằng họ tự nhiên mà chết nhưng thật ra không phải, mà chính là vì mỗi ngày đều tàn phá bản thân, vì tham dục mà mất mạng. Từ đây có thể thấy người chết trong thiên hạ phần lớn là chết thảm.

Trước kia tôi có viết một bài kệ: Mỹ nữ eo thon mang bảo kiếm. Không trảm Thánh hiền trảm phàm phu. Tuy rằng không thấy đầu rơi xuống Xương tủy đã khô tự bao giờ.

Những chuyện sắc dục này, người bình thường xem là phúc phần lớn, nhưng người tu hành lại xem là họa lớn. Phàm phu chuốc lấy thì gặp họa. Thánh hiền hiểu thấu, đức hạnh chí cao, an lạc chí đại. Hãy ngẫm nghĩ, ngẫm nghĩ mà xem! Một là, không có được sắc dục, dẫn đến oán hận. Hai là, có được sắc dục nhưng khi hết mặn nồng, cũng dẫn đến oán hận. Ba là, có được sắc dục nhưng lại đánh mất, cũng dẫn đến oán hận.  Tóm lại vẫn đều là nguy cơ trùng trùng, họa hoạn liên miên.

🌟

Chuyện ngoại tình của Uông Đăng và Dương Hân dẫn đến cuộc chiến tranh giữa vợ con và người tình.  Uông Đăng đối với việc chăm sóc Dương Hân dần dần chuyển từ "nóng" sang "lạnh", cảm thấy chán chường mệt mỏi, dần dần cũng mất đi sự kiên nhẫn. Ông ta thấy sự bình yên của gia đình trước đây bị chính mình đánh mất vì đi một bước sai lầm, nên giờ đây đau khổ liên miên.

Nói về phía Dương Hân, do oán hận lâu, có một lần nghĩ không thông, cô đã mang đứa con gái mới vài tuổi nhảy xuống sông tự tử. Dương Hân đã chết. Con gái cũng chết. Đây thực sự là thảm kịch của việc ngoại tình.

Sau bi kịch này, Uông Đăng thường ngủ mơ thấy ác mộng, giữa đêm tỉnh dậy, cảm thấy thân thể lạnh run, rồi mất ngủ và lo sợ. Trong bóng đêm lại nhìn thấy Dương Hân và con gái cầm tay nhau nhìn chằm chằm vào ông ta.

Tiếp đó xảy đến những việc lạ lùng! Uông Đăng cảm thấy Dương Hân dường như cứ luôn ở cạnh ông ta. Nửa đêm có tiếng bước chân đi trên nền nhà, ghế bị dịch chuyển, cửa tự động mở, trên tường cũng phát ra những tiếng động lạ, lại thường có tiếng bước chân chạy của trẻ con.

Những việc trên cũng chưa đáng kể gì! Bếp ga rõ ràng đã tắt rồi nhưng lại thấy bị bật lên. Kì lạ hơn nữa là Uông Đăng trở nên khó ngủ, xương khớp đau nhức. Sáng khi ngủ dậy, phát hiện toàn thân chỗ bên này có một vết bầm tím, chỗ bên kia cũng có một vết bầm tím, thậm chí mặt và cổ cũng có vết bầm tím rất khó coi, giống như bị người ta đánh đến mặt mày bầm dập vậy. Uông Đăng đi hỏi thần linh. Thần linh nói: "Bị ma đánh." Thỉnh bùa của Ngũ Phủ Thiên Tuế về treo ở nhà, cửa ra vào và cửa sổ đều dán bùa, nhưng mặt mũi vẫn sưng bầm. Thỉnh kiệu thần Ngũ Phủ Thiên Tuế và kê đồng về nhà làm pháp, kiệu thần diễu quanh nhà một vòng, kê đồng cầm cây kiếm cá mập chặt chém đến mức toàn thân chảy máu, vừa vẽ bùa vừa đọc chú, sử dụng phép thuật trên toàn thân, kết quả vẫn vô ích.

🌟

Uông Đăng kể xong những sự việc kể trên, liền cho tôi xem phía trước ngực và sau lưng ông ta, quả nhiên có một khối màu xanh đỏ trông như những vết tẩm quất giác hơi đang rất thịnh hành bây giờ. Làm giác hơi xong chẳng phải là cũng có những vết xanh xanh đỏ đỏ hay sao. Tôi nhìn xong cũng thấy kinh ngạc! Tôi hỏi: "Anh đã gặp bác sĩ chưa?" "Đương nhiên, bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Đi hỏi thần minh, tôi cũng đi rồi. Thần minh nói là do ma đánh, nhưng làm pháp rồi cũng vô dụng. Hôm nay đặc biệt đến tìm ngài, hy vọng có thể giúp giải trừ khổ nạn này." Tôi quay đầu hỏi con ma vô hình là Dương Hân: "Muốn giải quyết như thế nào?" Dương Hân đáp: "Tôi vì hận riêng mà chết, ngậm oán hận, uất ức không hết được."

Tôi giải thích đạo lý của việc oan oan tương báo không hồi kết cho Dương Hân nghe. Dương Hân hỏi: "Vợ ông ta oán hận nên chửi mắng tôi thậm tệ, có thể không báo oán không?" Tôi không biết trả lời thế nào cho phải! Dương Hân nói: "Tôi gặp nạn này, trong lòng bất bình, phải thấy hai bọn họ bị báo ứng thì mới thỏa nỗi hận." Tôi nói với Dương Hân: "Nếu tôi làm pháp khiến cô phải rời đi thì sao?" "Vô dụng thôi." - Dương Hân đáp. "Bởi tôi có luật lệnh."

Dương Hân thản nhiên lấy ra một lá cờ nhỏ màu đen. Lá cờ nhỏ này quả nhiên là luật lệnh của âm phủ địa ngục, thảo nào Ngũ Phủ Thiên Tuế cũng không làm gì được. "Nếu tôi siêu độ cô vãng sinh thì sao?" "Tôi không muốn đi." - Dương Hân nói chắc như đinh đóng cột. "Nếu tôi có luật lệnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát thì sao?" Dương Hân đáp: "Ông làm sao mà có được!" "Tôi có thể ra lệnh cho Chuyển Luân Thánh Vương bắt cô, gửi cô đến các nơi lục đạo luân hồi, để cho mẹ con cô đi tái sinh, tránh lưu lại dương thế để liên tục hiện hình làm hại người khác. Trong việc này cô cũng có lỗi vì cô đã không kiềm chế được dục vọng của mình, không thể đổ tội hết cho vợ chồng Uông Đăng được."

Tôi lấy ra luật lệnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Luật lệnh này là: Một lá cờ thông đạt trời đất Ma ha yết đế độ chúng sinh. Hào quang huy hoàng nghìn tia sáng Đảnh lễ Bồ Tát ơn bảo hộ.

Cờ lệnh này vừa giơ ra, trên không đầy ắp cờ phướn ô lọng, tỏa ánh sáng hào quang vạn trượng, bên dưới ô lọng có Địa Tạng Bồ Tát, bên dưới nữa lại có hoa sen bảy sắc, thanh tịnh tự nhiên. Phía trước có ba ngọn đèn vàng nhỏ, xung quanh là các chuỗi ngọc, ánh sáng lan tỏa khắp nơi. Địa Tạng Bồ Tát Tay nắm bảo tọa sen vàng, nói:  Bảo tọa sen vàng Thương xót thế nhân Phóng quang chiếu đến Phật quốc hiện tiền.

Tôi nhận thấy ánh sáng của sen vàng vừa chiếu vào mẹ con Dương Hân thì oan nghiệp lập tức bị tiêu trừ. Trong chớp mắt, oán khí cũng không còn nữa. Cái tâm ương ngạnh, cái tâm báo thù, cái tâm phẫn nộ đều tiêu tan hết. Dương Hân lúc này thấy những vinh hoa trần thế cũng đã bị hủy hoại hết, không luyến tiếc cõi Ta Bà nữa, liền nảy sinh lòng muốn siêu sinh về nơi thánh cảnh. Thế là hai mẹ con thân nhập vào đài sen, điềm lành hiện trên không trung, chỉ trong sát-na đã đi vào cõi Phật.

Tôi biết, pháp độ hóa chúng sinh "chân không diệu dụng" này chính là Phật pháp của Di Lặc Bồ Tát tương lai sẽ hạ giáng xuống cõi Ta Bà, là Phật pháp của Long Hoa Tam Hội quảng độ chúng sinh. Đây cũng là "duy thức thần biến" của Bồ Tát Di Lặc. Chỉ cần có ánh sáng từ tâm của Bồ Tát Di Lặc chiếu vào tâm của chúng sinh, mọi nghiệp chướng của chúng sinh đó sẽ được tiêu trừ lập tức, chỉ trong một sát-na. Tâm của chúng sinh đó sẽ chuyển hóa thành tâm của Bồ Tát Di Lặc. Đây chính là "duy thức thần biến", nếu chúng sinh nào được ánh sáng chiếu vào sẽ lập tức biến đổi, đều được độ đến cõi Phật.

Theo tôi biết, khi chư Phật, Bồ Tát độ chúng sinh thì các pháp không giống nhau, nhưng kết quả của việc độ thì sẽ là:  Đại Nhật Như Lai - Chân như. Thích Ca Như Lai - Bát nhã. Long Thụ Bồ Tát - Trung quán. Liên Hoa Sinh Đại Sĩ - Du già. Di Lặc Bồ Tát - Duy thức. A Di Đà Phật - Tịnh thổ. Nay tôi vận dụng luật lệnh của Địa Tạng Bồ Tát, tương tự "duy thức thần biến", lá cờ này vốn dĩ là ở cõi trời bên ngoài cõi trời, vốn là thành Phật thành Tiên, không còn cần cái gì cả, siêu sinh nhẹ như một sợi lông mà thôi.

🌟

Uông Đăng hỏi tôi: "Làm sao thoát khỏi việc này?" Tôi đáp: "Đã giải thoát rồi." - Tôi huơ huơ cây cờ nhỏ trong tay. "Dùng pháp gì vậy?" "Tâm như người họa sĩ, có thể vẽ thế gian, ngũ uẩn từ đó sinh, không cách nào không tạo." "Tâm pháp này là pháp gì?" "Là ánh sáng của tâm linh." Tôi nói với Uông Đăng: "Tương lai khi Bồ Tát Di Lặc hạ giáng độ chúng sinh, Long Hoa Tam Hội, chính là dùng "duy thức thần biến". Tam giới duy tâm, vạn pháp duy thức, Bồ Tát Di Lặc chỉ dùng ánh sáng tâm linh mà chiếu, tâm chúng sinh đều biến hóa thành tâm của Bồ Tát Di Lặc. Do đó, Long Hoa Tam Hội, chúng sinh đều được độ hóa cả." Uông Đăng nghe xong nói: "Tôi cũng muốn học Phật!"

Tôi nói: "Tốt lắm. Người học Phật có thể nhìn thấy rõ được cuộc đời ham muốn hưởng thụ vật chất, những ham muốn hưởng thụ vật chất này chỉ có được sự kích thích tạm thời. Niềm vui nhất thời thực ra chỉ là liên tiếp những cơn hôn mê điên đảo. Hơn nữa, chúng sẽ mãi làm nhiễu loạn sự an nhiên của tinh thần, không có niềm vui khoan khoái nhẹ nhàng, làm sao mà có được hạnh phúc chân chính." "Học Phật phải thế nào?" "Đầu tiên cần loại bỏ tham, sân, si." "Có lợi ích gì?" "Trong tâm là ánh sáng."

Uông Đăng quỳ xuống lạy tôi làm thầy. Uông Đăng ra về, quả nhiên những chuyện kỳ lạ trong nhà đều không còn nữa. Chứng mất ngủ cũng hoàn toàn khỏi, những vết bầm tím trên người cũng không thấy nữa, xương cốt cũng không còn đau. Ông ta thường nói, Liên Sinh Hoạt Phật "bất khả tư nghì", Lư Thắng Ngạn là không thể nghĩ bàn! Cả nhà Uông Đăng đều quy y cửa Phật, nỗ lực bố thí, làm việc thiện!

08. Ma nữ

Tại một buổi yến tiệc. Trong số nhiều người ở đó thì có người biết tôi, cũng có người không biết tôi. Có một người biết tôi đã thỉnh cầu tôi xem khí sắc cho mọi người ở đó. Trong số đó có một người tên là Từ Minh hỏi tôi: "Mới chỉ nghe danh Lư Thắng Ngạn, chưa từng gặp người thật, xin mời nhìn thử xem tôi thế nào?" Tôi chăm chú nhìn Từ Minh rồi ngạc nhiên nói: "Trên người ông Từ có ma khí." Tất cả nghe xong đều ngẩn người ra. Có người nói: "Lư Thắng Ngạn thích nói đùa!" "Lư Thắng Ngạn sỉ nhục người ta!" "Lư Thắng Ngạn nói lời vô trách nhiệm. Những lời nói thế này làm sao có thể tùy tiện nói ra được." Mọi người nhìn chằm chằm vào Từ Minh.

Chỉ có Từ Minh là không hoảng hốt, ông ta nói: "Lư tiên sinh nói đúng rồi, tôi quả thực bị nhiễm khí ma." Nghe xong câu này, mọi người đều tái mặt. Từ Minh hỏi tôi: "Làm sao để trừ ma khí?" Tôi đáp: "Về nhà tĩnh tâm tụng kinh Hoàng Đình sẽ lập tức thấy kỳ diệu vô cùng. Cần dùng tâm giữ giới, sau ba tháng sẽ tự nhiên tiêu trừ." Tôi dặn Từ Minh mỗi ngày đọc ba lần kinh Hoàng Đình, trai giới ba tháng, không gần phụ nữ, tự nhiên ma khí sẽ hết. Từ Minh cảm ơn tôi. Từ Minh hỏi: "Lư tiên sinh biết trên người tôi có ma khí, nhưng không biết là ma khí này đối với tôi có hại hay vô hại?" Tôi đáp: "Thân nhiễm ma khí đương nhiên là không tốt. Tuy nhiên theo như tôi quan sát kĩ thì thấy ma khí này của một phụ nữ, đối với ông không oán không hận. Rõ ràng là nhiễm trên người nhưng cũng không có ý hại ông, nên thực ra ma khí này cũng không đáng ngại lắm." Từ Minh nghe xong vô cùng thán phục: "Lư Thắng Ngạn, quả nhiên danh bất hư truyền."

Trong bàn tiệc, Từ Minh kể cho tôi và mọi người nghe câu chuyện kỳ lạ như sau. Từ Minh là thương nhân, có lần đến Tokyo Nhật Bản đàm phán thương mại, ở tại phòng trên tầng 6 của một khách sạn lớn. Buổi đêm trong khi ngủ mơ, anh ta cảm thấy bên mình có ai đó nằm cạnh. Không ngờ đó là một phụ nữ, sắc diện không tệ, có những đường cong cơ thể đẹp đẽ, hơi thở thơm như hoa lan, cảm giác hệt như một người còn sống. Bởi vì Từ Minh đang ngủ mơ nên không nhận rõ được là thật hay mơ, cứ thế mà quan hệ với cô ta. Hai người ân ái xong thì vô cùng thỏa mãn. Đến lúc Từ Minh tỉnh lại, không thấy có dấu hiệu gì của giấc mơ vừa xong, cũng không thấy người phụ nữ nào, cửa sổ vẫn đóng, rất kỳ lạ. Anh ta cho là chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Đêm thứ hai, người phụ nữ lại đến. Sau khi làm "việc đó" xong, Từ Minh hỏi cô ta ở đâu, cô ta trả lời mình ở tầng 7, phòng XX. Từ Minh ngày hôm sau tỉnh dậy cũng không thấy người phụ nữ đâu. Lần này anh ta cảm thấy chuyện không bình thường. Anh đi thang máy lên tầng 7 tìm người phụ nữ, nhưng thang máy không dừng lại ở tầng 7 mà chỉ dừng ở tầng 8, 9, 10,…

Từ Minh xuống hỏi lễ tân: "Phòng XX ở tầng 7 có ai ở đó?" Lễ tân đáp: "Không có ai." "Vì sao lại không có ai?" "Vì cả tầng 7 đang tu sửa lại toàn bộ các phòng ốc, nên không thể có người ở được!" Từ Minh nghe vậy thì lập tức mắt chữ O mồm chữ A!

Đêm thứ ba, ở trong mơ người phụ nữ đó lại đến, ôm lấy Từ Minh đòi được ân ái. Lần này Từ Minh từ chối. Từ Minh hỏi: "Cô từ đâu tới?" "Ở tầng 7 phòng XX". "Cả tầng 7 đang tu sửa lại không có người ở, rốt cục cô là người hay là ma?" Người phụ nữ vừa nghe vậy thì nước mắt chảy dài. Từ Minh thảng thốt: "Cô bình tĩnh nói, đừng khóc, tôi chỉ muốn hiểu cho rõ ràng đây rốt cục là chuyện gì?" Người phụ nữ nói với Từ Minh: "Do có việc muốn nhờ vả nên tôi mới lấy thân mình ra để chiều chuộng." "Chuyện gì?" "Ở quê anh có phải có người tên Từ Uyên không?" "Đúng vậy. Là người cùng thôn, cũng là bạn học." "Từ Uyên là kẻ phụ tình vô tình vô nghĩa nhất trong thiên hạ. Năm đó, tôi và anh ta tình cờ gặp nhau ở Nhật Bản. Tôi đã giúp đỡ anh ta mọi chi phí du học, đồng thời cũng trao thân cho anh ta. Hai người cũng đã thề non hẹn biển rằng hắn sẽ không cưới ai ngoài tôi, tôi cũng không lấy ai ngoài hắn. Không ngờ rằng Từ Uyên học xong về nước, một đi không trở lại, biến mất không dấu vết, bặt vô âm tín, nghe nói đã cưới người khác rồi. Tôi đau đớn cùng cực. Tiền bạc của tôi tích cóp cả đời tất cả đều đưa hết cho anh ta rồi, tất cả tình nghĩa cũng đã dành cho anh ta. Tôi đời này vừa buồn vừa hận, chỉ có chết mà thôi." - Người phụ nữ òa khóc. Từ Minh kinh hãi: "Cô thật sự là ma sao?" Người phụ nữ mặt mày đang đau khổ ấy đột nhiên biến đổi dần thành con ma treo cổ lưỡi dài lê thê, máu chảy ra từ bảy lỗ.

Từ Minh kinh hoàng lùi lại mấy bước, nghĩ tới người phụ nữ quyến rũ mấy đêm nay chính mình đã ôm ấp, tưởng rằng mình đã gặp được giai nhân với sắc đẹp miễn bàn. Không ngờ vẻ đẹp diễm lệ chỉ là lớp vỏ bề ngoài, thực tế lại chỉ là một con ma. Tưởng là tuyệt thế giai nhân, hóa ra là hôi tanh bẩn thỉu.

Người phụ nữ nói: "Anh giúp đỡ tôi, tôi không làm hại anh." Từ Minh tâm thần sợ hãi hỏi: "Giúp thế nào?" Người phụ nữ nói: "Trên người tôi có một cây trâm vàng, tôi có thể nhập vào nó. Anh lên tầng 7 của khách sạn phòng số XX, kêu lên tên họ của tôi, phòng này chính là nơi tôi treo cổ tự tử chết. Gọi tên tôi, tôi sẽ nhập vào cây trâm vàng. Khi về quê, anh chỉ cần ném cây trâm vào trong nhà Từ Uyên, làm vậy là đã giúp được tôi rồi. Tôi tuyệt đối sẽ không hại anh." "Tầng 7 đã phong tỏa hết, không có cách nào đi vào." Ma nữ nói: "Người ta sửa lại phòng ốc thì làm sao lại không có đường đi chứ. Có một lối đi khác." Từ Minh cầm lấy cây trâm vàng rồi tìm lối đi khác lên tầng 7, gọi tên của người phụ nữ. Sau đó trở về quê hương mình, Từ Minh y theo lời ma nữ nói, đến nhà Từ Uyên và ném trâm vàng vào trong vườn nhà anh ta.

Cũng vừa hay hôm đó là ngày thăng chức của Từ Uyên. Từ Uyên mở tiệc chiêu đãi tại nhà, khách khứa tụ tập rất đông. Mọi người nâng rượu cụng ly. Từ Uyên cực kì vui vẻ. Vợ của Từ Uyên ở trong nhà cũng bận rộn tíu tít tiếp đãi khách.

Thế rồi Từ Uyên đột nhiên cảm thấy một luồng gió lạnh. Chóng mặt. Ngã lăn ra đất. Xe cấp cứu đến, bác sĩ nói: "Uống rượu quá nhiều dẫn đến huyết quản bị đứt, não đã chết rồi, không thể cứu được nữa!" Từ Uyên đã chết! Rồi đến vợ Từ Uyên cũng mắc bệnh không hề nhẹ.

Từ Minh kể xong câu chuyện kỳ lạ này, mọi người mới hiểu ra trên người anh ta có ma khí là như thế nào. Tất cả đều lắc đầu thở dài.

🌟

Tôi thấy người trên thế gian này không ai là không hy vọng sống lâu khỏe mạnh cả đời. Ai cũng đều mong muốn có thể thăng quan phát tài, đây cũng là việc thường tình không lạ. Thế nhưng những kẻ thích lăng nhăng đâu đâu cũng thấy, lại còn chỗ nào cũng tùy tiện thề thề thốt thốt. Khi tham đắm sắc dục, tùy tiện thề nguyện sẽ rất dễ đắc tội với quỷ thần.

Mọi người đều không hề kiêng dè, họ không biết rằng thật ra, một khi đã lập lời thề nguyện là sẽ có "Thề Thần" ghi lại. Đừng nên mạo muội thề thốt lung tung. Người quân tử phải trọng lời thề, một lời thề đáng giá nghìn vàng. Tiểu nhân thề thốt chỉ chớp mắt là quên, vô tình vô nghĩa, sẽ sớm mắc tội với thiên địa vô hình. Muốn sống lâu, an bình khỏe mạnh Phải bỏ dâm, nhất định luôn nhớ. Muốn thăng quan, phát lộc phát tài, Với quỷ thần, đừng nên đắc tội.

Cái chết của Từ Uyên là do vô tình vô nghĩa mà chết, chính là tội đáng chết! Từ Minh thân nhiễm ma khí cũng là do tham dâm mà nên, cũng may chưa bị hại gì, chỉ cần trai giới là có thể tiêu trừ. Con người thời nay phát lời thề nguyện dễ dàng như ăn bắp cải. Nếu không biết giữ lời thề nguyện thì lật mặt cũng dễ dàng như lật trang sách vậy. Thật là bi ai!

09. Kim ấn của Quan Thánh Đế Quân

Tôi thường cảm thán, thế gian từ nghìn năm nay trong cõi hồng trần cuồn cuộn, người tỉnh ngộ thì ít, người u mê thì nhiều. Người thành tựu trên thế gian khó tìm, trái lại những người vô duyên thì đâu đâu cũng thấy. Thật khiến người ta vừa giận vừa thương.

Nghĩ đến câu hát: 

Than ôi, phú quý lợi danh hão huyền, mê hoặc người ta quá mức. Trên trần thế biết bao Phật tử, mắc kẹt hồng trần cả thôi. Chỉ biết hưởng phúc thế gian và những may mắn thế lực Đều không nghĩ đến những mối nợ nghiệp âm thầm đến buộc vào thân.

Chứng ngộ của tôi, nói thật ra là vô cùng tự nhiên, là vô hình vô tướng, là không thể nói bằng lời. Mọi người nghi ngờ tôi, có lẽ người tu hành cũng nghi ngờ tôi, việc này cũng không có gì lạ. Bởi những thứ thuộc về chứng ngộ thì có nhìn cũng không nhìn thấy được, có nghe cũng không nghe thấy được, hoàn toàn vô hình vô tướng. Cũng không có cách nào để nói, kể cả nếu có thể dùng núi Tu Di làm bút, nước bốn biển làm mực, thì cũng không thể viết ra được. Chỉ có thể nói như thế này:  Minh tâm kiến tính. Tự chủ sinh tử. Thập phương pháp giới. Phóng đại quang minh.

Có lần đang dạo chơi khắp mười phương pháp giới, huệ nhãn trông xa, tôi bỗng thấy thiện khí lan tỏa trong không gian, từ không trung hiện điềm lành. Hóa ra là Quan Thánh Đế Quân cùng Châu Thương tướng quân và Quan Bình cùng tiến về phía trước.

[Quan Thánh Đế Quân là đại tướng quân Quan Vũ của nước Thục Hán thời đại Tam Quốc, sau trở thành thánh và được phụng thờ. Châu Thương (hoặc Chu Thương) là một vị tướng đi theo Quan Vũ. Quan Bình là con trai trưởng của Quan Vũ.]

Tôi cũng lại nhìn thấy từ dưới trần gian có một người đang từ từ bay lên trời, thân được bao bọc bởi mây đỏ, quỳ trước Đế Quân. Quan Thánh Đế Quân ban kim ấn cho con người lương thiện này.

Tôi rất ngạc nhiên hỏi: "Người này là ai?" Đế Quân trả lời tôi: "Ôn Bình tiên sinh." "Xin hỏi hành giả bay lên được này thành tựu như thế nào?" "Vị hành giả bay lên được này thành tựu chỉ đạt được nửa người phàm nửa thánh nhân." "Được nửa phàm nửa thánh cũng đã là hiếm có rồi, tôi sẽ ghi nhớ tên họ ông ta." Đế Quân cười: "Hữu duyên hay vô duyên, ngày sau tự biết." Tôi đáp: "Nếu Ôn Bình tiên sinh biết được căn nguyên sinh tử, là có duyên với xứ Phật."

Quan Thánh Đế Quân, Châu Thương, Quan Bình ban tặng kim ấn cho Ôn Bình tiên sinh, nhân duyên vừa khéo khiến tôi gặp được. Ôn Bình tiên sinh, vào ngày 13 tháng 10 âm lịch được Quan Thánh Đế Quân hạ giáng ban cho kim ấn, thật không phải là việc đơn giản. Thì ra là Ôn Bình tiên sinh này đã thờ phụng Quan Thánh Đế Quân được 20 năm rồi.

Hàng ngày, Ôn Bình sáng tối thắp hương, suốt 20 năm không gián đoạn. Sáng tối dâng cúng trái cây. Sáng tối đều niệm một lần Giác Thế Chân Kinh của Quan Thánh Đế Quân. Sự sùng kính này đã làm cảm động tới Quan Thánh Đế Quân. Ôn Bình tiên sinh trong giấc mơ đã gặp được Đế Quân, cũng biết Đế Quân ban tặng kim ấn cho mình. Kim ấn này chỉ được ban tặng chứ không dễ mà có được.

Trước đây tôi đã từng kể chuyện về pháp sư Chứng Nghiêm của hội công đức Từ Tế khi còn trú tại miếu Vương Mẫu Nương Nương ở Đài Đông.

[Pháp sư Chứng Nghiêm là tôn đức Ni vĩ đại của Phật giáo, xếp thứ 2 trong 50 người ảnh hưởng nhất Đài Loan 400 năm gần đây, vượt qua Tôn Trung Sơn (cha đẻ của Đài Loan). Là phụ nữ duy nhất trong 10 vị anh hùng Đài Loan, nhiều lần được đề cử Nobel Hòa Bình cùng vô số giải thưởng khác.]

Lúc đó pháp sư Chứng Nghiêm không có nơi trú ngụ, gian khổ vô cùng, đã hướng về Vương Mẫu Nương Nương phát lời khẩn cầu. Vương Mẫu Nương Nương (Diêu Trì Kim Mẫu) thấy đây là một vị ni sư hiếu thuận, liền ban cho pháp sư một vòng nạm vàng như ý. Việc ban tặng vòng nạm vàng như ý này cũng là việc không dễ gì mà có được. Từ đó vận số của bà ấy đã thay đổi!

Với lòng từ bi cộng với sự nỗ lực vô biên, lại có thêm "vòng nạm vàng như ý" của Vương Mẫu Nương Nương, bà đã lập nên Hội Công Đức Từ Tế nổi tiếng toàn cầu.

Mọi người ngày nay đều biết đến hoạt động cứu giúp thế giới vô cùng thành công của pháp sư Chứng Nghiêm. Nhưng chỉ một mình tôi biết đó chính là nhờ "vòng nạm vàng như ý" của Vương Mẫu Nương Nương đã phóng đại quang gia hộ.

🌟

Chúng ta quay lại nói về chuyện kim ấn của Ôn Bình tiên sinh. Vị Ôn Bình này, trước đây lúc chưa có kim ấn, gia cảnh cũng đã tương đối khá giả, ông mở quán ăn và cũng làm bất động sản. Nhưng kể từ khi có được kim ấn, công việc kinh doanh ăn uống của ông ta đột nhiên phất lên nhanh chóng, khách tới nườm nượp. Quán của người ta thì tiêu điều, riêng quán của Ôn Bình thì đông vui nhộn nhịp. Ông ta mở thêm nhiều quán ăn nữa, quán nào cũng đông khách, Bắc Nam đều có chi nhánh.

Có được tiền lại dùng để mua nhà mua cửa, kinh doanh bất động sản lại càng phát triển. Ôn Bình tiên sinh nhanh chóng trở thành triệu phú, tiếng tăm vang xa. Trở thành triệu phú rồi, mọi người ai cũng biết đến ông ta.

Ôn Bình sống tại dinh thự, từ nước ngoài nhập về một chiếc siêu xe, quần áo cũng mặc toàn hàng hiệu, ăn toàn đồ sơn hào hải vị.

🌟

Một ngày nọ. Ôn Bình tiên sinh bất ngờ đến thăm tôi. Ông ta hỏi: "Phú quý có bao nhiêu?" Tôi đáp: "Đời này đã có quá nhiều rồi." Ông ta có vẻ không vui: "Tôi có thể thăng thiên không?" "Tôi là thiên đường, ông là địa ngục." - Tôi đáp. Ông ta càng nóng mặt: "Lư Thắng Ngạn, ông có biết trên người tôi mang thứ gì không?" "Biết mà cũng không biết." - Tôi đáp. "Đúng là ăn nói hàm hồ, xem ra ông cũng chẳng biết gì. Người ta nói ông thần toán cao minh, hóa ra chỉ là thuật sĩ giang hồ mà thôi." "Không biết mà cũng biết." - Tôi nói. "Cái gì mà không biết lại cũng biết hả?" "Tôi tuy nói không biết nhưng kì thực là biết, cho nên mới nói không biết mà lại là biết." "Bất kể là biết mà không biết, không biết mà biết, hôm nay ông phải cho tôi một câu trả lời, tôi sẽ phục ông, nếu không nói được thì chỉ là nói phét. Tôi mà cho người vạch rõ chiêu bài của ông thì ông vĩnh viễn không thể sống tiếp được đâu."

Tôi nhìn con người thích hạch sách này rồi viết xuống hai chữ: "Thiên tỷ". Ông ta hỏi: "Hai chữ này có ý nghĩa gì?" "Tỷ chính là ấn chương, thiên chính là ở trên trời ban cho." Ông ta im bặt không nói. Tôi nói tiếp: "Thân mang thiên tỷ, lẽ ra đáng chúc mừng. Nhưng ông lại chỉ muốn biết cách gom góp tài bảo. Cần phải hiểu được đạo lý của việc tu thân thanh tịnh. Nếu ông không cẩn thận, khi vận may hết thì tai họa sẽ giáng xuống đầu, đến lúc đó sẽ phản lại phúc của ông." Ôn Bình trong lòng nổi giận, cự nự: "Tôi thấy ông chỉ hiểu được chút tà thuật giang hồ, xem ra không phải có tài năng thực sự. Cái gì mà đạo lý tu thân thanh tịnh, tôi không tin những lời nói hồ đồ của ông."

Ôn Bình tiên sinh đi rồi. Tôi cũng chỉ biết thở dài.

🌟

Sau này, tôi nghe người ta nói lại rằng, Ôn Bình tiên sinh nói với mọi người: "Lư Thắng Ngạn thần toán không chuẩn, không linh nghiệm, toàn là nói dựa nói nước đôi, chỉ Đông nói Tây, chỉ Tây nói Đông. Ông ta chỉ là thuật sĩ giang hồ, miệng tuy nói ra lời Phật nhưng chỉ là tà thuật ngoại đạo. Dù thế nào mọi người cũng đừng để ông ta lừa. Xem ra ông ta chỉ là kẻ lừa tiền gạt sắc thôi."

Ôn Bình cũng cùng với một số tăng nhân trong chùa miếu chỉ trích tôi là "lừa đảo, đại bịp, đại thiên ma, đại ngoại đạo".

Ôn Bình tiên sinh vẫn tiếp tục phô trương, khoe khoang sự giàu sang. Ông ta bỏ không ở căn nhà hiện có, tự mình mua một mảnh vườn lớn rồi san phẳng toàn bộ mảnh đất này, xây lên tòa dinh thự như của các vị vua châu Âu.

Dinh thự giống như cả một tòa lâu đài. Bốn phía đều có những bức tượng được chạm khắc nghệ thuật kiểu Baroque. Tòa lâu đài kiểu hoàng cung này, mỗi viên gạch, mỗi tấm ngói, mỗi bức tường, đều được chạm khắc chế tác tỉ mỉ mà làm thành.

Dinh thự được làm từ những vật liệu tốt nhất trên thế giới. Tất cả đều là dát vàng dát ngọc, lung linh lấp lánh, toát lên vẻ huy hoàng tráng lệ. Đá cẩm thạch của Ý tỏa sáng cả bốn phía. Kiểu cách trang hoàng được làm giống như cung điện Versailles, lâu đài Château de Fontainebleau ở Pháp, và như cung điện Hampton Court ở Anh Quốc.

[Cung điện Versailles là nơi ở của vua và hoàng hậu Pháp (gần Paris, thủ đô của Pháp), được mệnh danh là cung điện lộng lẫy nhất Châu Âu và đẹp nhất thế giới, quy mô đồ sộ, kiến trúc tinh xảo. Lâu đài Château de Fontainebleau còn gọi là Phong Đan Bạch Lộ Cung, cũng tại Pháp, rất đẹp với hàng cây phong lá đỏ hai bên đại lộ trắng. Cung điện Hampton Court là một trong những cung điện của Hoàng gia Anh, nằm bên bờ sông Thames, là nơi ở ưa thích của vua Henry thứ VIII.]

Trong vườn có thác nước, thiết kế như vườn hoa. Cửa sổ cửa chính đều chạm khắc rồng thần. Khiến người ta ai nấy đều kinh ngạc, cảm thán vô cùng! Sự xa xỉ của Ôn Bình khiến ai ai cũng kinh thán! 

Thế rồi Ôn Bình bị bạn xấu lôi kéo đến quán bar, từ đó bị mê muội với những ánh đèn xanh đỏ ở đó. Mỗi đêm đều nhất định phải tới quán bar tìm vui thú. Ở quán bar có nhạc Nakasi [một thể loại âm nhạc truyền thống phổ biến ở Đài Loan và Nhật Bản, thường gắn liền với những yếu tố liên quan đến văn hóa của tầng lớp lao động, hay chơi ở các quán rượu], có thể hát karaoke. Ở quán bar có gái phục vụ bàn, gái quán bar cô nào thân hình cũng thon thả với những đường cong gợi cảm, mặc váy xẻ tà cao, tranh nhau khêu gợi khiến người ta hoa mắt. Ở quán bar có đồ nhắm rượu, có đồ ăn ngon, có rượu, có gái hầu rượu theo cách rất kỳ lạ.

Gái bar mời khách uống rượu. Khách hỏi: "Uống thế nào?" Gái bar đáp: "Mớm cho uống!" "Mớm như thế nào?" Gái bar sẽ uống một ngụm rượu, ngậm trong miệng, rồi sẽ lấy rượu trong miệng chuyển sang miệng của khách. Miệng kề miệng thành chữ "Lữ", sau đó gái bar sẽ mớm rượu này vào miệng của khách. [Chữ Lữ 呂 là do hai chữ khẩu - miệng ghép lại.] Khách uống rượu cũng giống như được hôn vào môi của gái bar, thậm chí là nếm luôn cả lưỡi của gái bar. Hai người ôm ấp đùa giỡn với nhau. Lúc diễn tấu nhạc Nakasi cũng lại được cùng gái bar múa may bay bướm.

Ở quán bar. Có thể hát ca. Có thể nhảy múa. Có thể đùa giỡn. Có gái đẹp, có rượu có thịt. Ôn Bình đã bị mê đắm, bị say rồi. Ôn Bình bây giờ làm gì còn nghĩ được đến những điều răn trong Giác Thế Chân Kinh để mà kiêng rượu thịt cơ chứ. Ngay từ đầu phải không được lẫn lộn thanh-trọc, không được tham ăn uống, bởi vì tham ăn uống thì sẽ sát sinh. Lại lưu ý nhất là rượu, vì rượu chính là thuốc độc. Ba ly vào bụng là mặt đỏ tâm mê, sẽ trở nên vô cùng kích động. Rượu chỉ cần uống quá đà là sẽ giống như người bị điên, việc gì cũng có thể làm, trong cơn say không biết là say, trong điên đảo mãi không tỉnh được. Khi bị say rồi thì liêm sỉ cũng mất, đức hạnh cũng chẳng còn nghĩ tới nữa, vừa bạo lực, vừa hung hăng. Sau đó con người sẽ ngày càng lạm dụng và kiêu ngạo.

Lại nói về chữ sắc, trong Giác Thế Chân Kinh lấy lễ tiết làm gốc, tuyệt đối không thể nào không có cấm kỵ. Phải thanh tịnh tâm, phải giảm tham dục, phải giữ thật chặt cái tâm nhảy nhót như khỉ, cái ý lồng lộn như ngựa này, rồi còn phải biết liêm sỉ. Đây cũng chính là chỗ để phân biệt giữa bậc Thánh và người phàm. Nghĩ mà xem, người không phải là cầm thú, chỉ có cầm thú mới trống mái lẫn lộn. Nếu như không thấy xấu hổ, không thấy hổ thẹn, thì cũng chẳng khác gì cầm thú.

Ôn Bình trong lúc say rượu đã mê một gái bar tên Mai Phi. Bạn xấu xúi giục ông ta: "Dẫn ra ngoài đi!" "Dẫn ra ngoài làm gì?" "Làm thịt" - Bạn xấu nói. "Làm thịt là thế nào?" "Làm thịt từng em từng em một, đêm nay ông là hoàng đế."

Mai Phi được Ôn Bình dẫn ra ngoài. Sau lần đó, Ôn Bình đã đem gần như tất cả gái bar dẫn ra ngoài.  Gái bar đều là phi tử. Ôn Bình trở thành hoàng đế. Ném đi từng nắm từng nắm lớn tiền giấy đầy màu sắc.

Một lần, Ôn Bình chợt cảnh giác hỏi bạn xấu: "Làm thế này có tội không?" Bạn xấu nói: "Đây là dùng tiền để trao đổi, mua bán bằng tiền, làm sao mà có tội! Anh thích, họ cũng thích, hai bên đều tự nguyện."

Những cô gái bar này đương nhiên chỉ vì kiếm tiền, biết rằng Ôn Bình là một đại gia nên không ngần ngại phục vụ. Những cô gái bar như thế cứ vậy mà trở nên u mê, cũng là nghiệp chướng sâu nặng. Họ làm sao biết tam tòng tứ đức, sớm đem thân mình đi mua vui cho kẻ khác rồi.

Gái bar thật tội nghiệp. Tội nghiệp vì họ không hiểu tự tính, tội nghiệp vì họ không hiểu ý nghĩa đời người, tội nghiệp vì dẫn dụ người khác mê muội, tội nghiệp vì đọa vào luân hồi, tội nghiệp vì không biết đến tu hành, tội nghiệp vì chỉ sống để kiếm tiền, tội nghiệp vì không nghề nghiệp chân chính, tội nghiệp vì chẳng hiểu sinh tử.

Có một số cô gái bar cũng thờ thần, nhưng lại là thờ anh Trư Thần, chính là anh chàng Trư Bát Giới háo sắc trong Tây Du Ký. Trư Thần Trư Bát Giới luôn muốn ôm lấy gái đẹp. Những cô gái bar thờ Trư Thần, chính là thờ để mà những người đàn ông trong thiên hạ đều trở thành anh Trư. Ấy là vì tiền. Lễ bái tà thần. Lấy tà dẫn tà, Cùng nhập luân hồi.

Cũng có nhiều cô gái bar hay những cô gái ở nơi buôn bán dâm lại thờ ông Bách Tính, ông Ứng, với mục đích có đông khách. Hoặc là họ cầu tà thần dã quỷ báo mộng cho trúng số, trúng bạc. Rốt cuộc đều vì mục đích cuối cùng là một chữ "tiền".

🌟

Như tôi biết, trong linh giới đã xảy ra chuyện như sau.   Vào ngày 24 tháng 12 âm lịch, chính là ngày Táo Quân (Tư Mệnh Chân Quân) chầu trời tấu những việc thiện ác của con người. Ông Táo nhà vị Ôn Bình tiên sinh này lên trời khởi tấu với Quan Thánh Đế Quân. Tư Mệnh Chân Quân tấu: "Sinh bởi sắc. Chết bởi sắc. Như mơ không tỉnh. Tỉnh chưa ngộ. Ngộ chưa tỉnh. Hôn hôn trầm trầm. Thấy thực tế. Người bại hoại. Đều do tà dâm."

Quan Thánh Đế Quân nghe xong liền nổi giận. Người đã đeo kim ấn của Đế Quân được trăm vị thần tài giúp đỡ, đi đâu cũng gặp may mắn, có mọi cơ hội kỳ diệu. Không những vậy có thể gặp được duyên Phật, chết đi sẽ được siêu sinh lập tức. Người đã được đeo kim ấn làm sao lại có thể đê tiện như vậy.

Đế Quân ra lệnh cho Châu Thương thu hồi kim ấn. Châu Thương thăng lên không, hướng ra ngoài bay đi. Chỉ vừa nghe trống trời vang lên một tiếng đã thấy kim ấn ở ngay trong tay Châu Thương rồi.

Kim ấn này giáng thế không rõ tháng năm nào, không rõ lai lịch ban đầu ra sao, tên khởi nguồn là Thiên Tỷ Kim Ấn, xuất nhập vốn không ai hay.

Tôi biết chuyện thì cảm thấy lo lắng thay cho Ôn Bình, bèn nhờ người mau chóng truyền đạt tin tức này cho ông ta, bảo ông ta mau mau sám hối. Tuy nhiên Ôn Bình không nghe. Ông ta nói không tin, tiền kiếm được trong đời này cho dù tiêu xài hoang phí cũng không hết. "Chỉ cần không chơi cờ bạc, còn ra vào quán bar, vũ trường, dẫn gái bar gái nhảy ra ngoài thì tuyệt đối không thể tiêu hết tiền."

Ôn Bình nói như vầy quả thực cũng không sai. Đã là một đại gia thì kỵ nhất là cờ bạc, đã cờ bạc thì dù có bao nhiêu tiền thì cũng sẽ tiêu tan hết. Đặc biệt là cờ bạc, cần phải mở to mắt, làm đại gia kỵ nhất là cờ bạc. Còn nếu không cờ bạc, chỉ tiêu xài vào quán bar, vũ trường thì tiền của Ôn Bình này quả thực tiêu không hết, xài không cạn.

Ôn Bình cũng nằm mơ thấy Châu Thương đến thu hồi kim ấn. Ôn Bình hỏi: "Kim ấn đã ban cho, vì sao lại lấy lại?" Châu Thương đáp: "Không chỉ thu hồi kim ấn, mà còn muốn thu hồi mạng của ngươi." Ôn Bình hỏi: "Sao lại muốn lấy mạng?" Châu Thương đáp: "Chưa nghe sao, Giác Thế Chân Kinh đã nói, Đăng Đồ Tử có muốn nếm thử Thanh Long Yển Nguyệt đao không?" [Đăng Đồ Tử là người nước Sở, một kẻ rất háo sắc, nên người đời sau hay dùng tên này để ám chỉ gọi những kẻ háo sắc. Thanh Long Yển Nguyệt đao là vũ khí nổi tiếng của Quan Vân Trường, là loại binh khí mũi nhọn, cán dài, lưỡi có hình bán nguyệt, trên đao có khắc hình rồng.] Ôn Bình trong mộng mơ mơ hồ hồ, nhưng cũng không sợ hãi. Ông ta thật ra không hề sám hối.

Kim ấn bị thu hồi, vốn dĩ tưởng chỉ là một tấm ấn chương của trời mà thôi, chưa chắc sẽ có chuyện gì xảy ra. Thế nhưng trời có lúc gió mưa khó đoán, con người có lúc họa phúc chẳng ngờ. Câu nói này tuyệt đối không sai.

Hệ thống nhà hàng của Ôn Bình đột ngột xảy ra chuyện, là chuyện gì vậy? Tập thể mấy trăm người đều phải đi bệnh viện cấp cứu do bị ngộ độc thức ăn. Trong thức ăn có nhiễm khuẩn. Việc xảy ra dù không có người chết nhưng cũng không phải chuyện nhỏ.

Hệ thống nhà hàng của Ôn Bình có mấy tiệm. Điều kỳ lạ là liên tiếp mấy tiệm đều xảy ra sự cố, đều có hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Tin tức nhanh chóng được đưa lên báo.

Tình hình kinh doanh của nhà hàng đi xuống rất nhanh. Vốn dĩ việc buôn bán rất đông khách, nay biến thành hoang vắng tiêu điều. Việc làm ăn mau chóng trở nên tồi tệ, không thể trở lại thịnh vượng như trước, mỗi ngày đều mất thêm tiền. Cuối cùng từng tiệm lần lượt đều phải đóng cửa. Cho dù có mở lại tiệm mới. Truyền thông quảng cáo lại từ đầu. Thì đừng ngạc nhiên khi sẽ không có gì khởi sắc.

Vận mệnh thay đổi, việc kinh doanh xây dựng của Ôn Bình, sự nghiệp bất động sản lúc trước vốn rất hưng thịnh, giờ đây cũng đi xuống nhanh chóng.

Trong một trận mưa rất to, đất đá bị cuốn trôi khiến cho khu Đại Xã do Ôn Bình xây dựng, toàn bộ móng của tòa cao ốc bị phá hỏng. Phía trên là cao ốc, phía dưới bị trống rỗng khiến toàn bộ tòa nhà bị nghiêng, trở nên hết sức nguy hiểm. Việc bồi thường lên đến nghìn vạn Đài tệ. Tổn thất này không chỉ là vấn đề tiền bạc mà còn lộ ra việc liên quan cấu kết với quan thương, cho nên bồi thường xong tiền rồi vẫn không tránh được tố tụng, tình thế vô cùng thảm hại!

Điều tồi tệ nhất đã xảy đến, Ôn Bình uống rượu quá độ làm tổn thương gan rồi mắc bệnh xơ gan. Chỉ trong nửa năm không còn cách nào cứu chữa nữa.   Ôn Bình đã chết rồi!

🌟

Chuyện Ôn Bình có được kim ấn rồi lại để mất kim ấn, cuối cùng trả giá là cái chết, khiến tôi nghĩ thế gian càng ngày càng trở nên đen tối và ô nhiễm.

Ngày nay ngành kinh doanh mại dâm nở rộ khắp nơi. Rất nhiều thanh thiếu niên sớm đã tiếp xúc với sách ảnh khiêu dâm dẫn đến những tư tưởng không lành mạnh. Ngành buôn bán mại dâm cũng bắt đầu từ những sách khiêu dâm. Vô hình trung, mỗi một cuốn dâm thư được xuất bản đã hại đến cả trăm nghìn vạn người.

Người viết sách khiêu dâm kiếm được tiền nhuận bút cao. Nhiều tác giả cho rằng là tự mình tùy hứng, độc giả đọc hay không đọc là do họ tự nguyện, làm sao có thể đổ tội lên đầu tác giả được. Tuy nhiên tác giả có thể nghĩ xem, nếu như chính họ không viết thì làm sao có sách để bày bán trong hiệu sách. Trên kệ sách có những hình nam nữ khỏa thân thì là kiệt tác của ai? Thanh thiếu niên đi qua hiệu sách bị những cuốn sách này thu hút, là ai đã tạo ra tà duyên như vậy?

Theo tôi biết, một bạn tiểu học của tôi họ Trương, vốn đầu óc thông minh, thành tích học tập rất tốt, cấp ba thi đỗ được vào một trường danh tiếng, nhưng về sau lại mê muội với sách khiêu dâm, thường lén lút mua sách. Tuy lúc đó chính phủ đã có lệnh cấm bán sách khiêu dâm nhưng nhiều người vẫn lén lút vi phạm.

Bạn học họ Trương mê sách khiêu dâm, thích "tự sướng". Anh ta còn giới thiệu sách cho tôi xem. Tôi vừa xem thì đã kinh hãi, thật may là tôi không mê nổi. Có điều bạn học họ Trương chưa đủ sức, khí huyết chưa định, trước tiên là mất đi chân nguyên [tinh khí của con người]. Sau này thân thể khô héo, tinh khí tiêu tan, trở thành một người gầy gò bủng beo, mắc phải hàng trăm thứ bệnh.

Cha mẹ cậu ta thấy vậy lo sợ nhưng cũng không biết phải làm sao. Cuối cùng, bạn học họ Trương sau này bị điên, phải vào bệnh viện tâm thần.

Cái gì đã làm hại cậu ta? Chính là sách ảnh khiêu dâm. Tác giả của những sách ảnh khiêu dâm chính là gián tiếp giết người.

Tôi nhận thấy người bị tranh ảnh khiêu dâm làm hại đương nhiên không chỉ có một cậu bạn họ Trương. Số thanh thiếu niên bị hại không biết bao nhiêu mà kể. Nhất là tuổi trẻ tò mò, nhìn thấy đủ thể loại, lại được mô tả đến mức hình dung rõ ràng, thì ngay lập tức sẽ có ý muốn mua về, thậm chí còn giới thiệu bạn bè mua và lan truyền. Mắt lầm tâm lẫn, tinh thần điên đảo, thân tâm mỗi người sớm đã bị hao tổn rồi. Những suy nghĩ cũng trở nên không đúng đắn, không bình thường.

Và không phải chỉ mỗi thanh thiếu niên định lực không vững, ngay cả những người già và trung niên cũng rất thích đến đó. Người già trung niên không tự chủ được ý nghĩ của mình đâu đâu cũng có.

Tôi ở Châu Âu đến Hà Lan, sang Đan Mạch đều thấy có những cô gái gọi sau lồng kính trưng bày. Ở Bangkok Thái Lan thấy có những cô gái gọi đang tắm. Ở Hồng Kông có "nhất lầu nhất phụng". Còn Đài Loan có dịch vụ "gái gọi tận phòng".

Tôi đến New York nước Mỹ có lần gặp phải một cô gái da đen khoác áo trễ vai, chặn đường tôi đưa cho một tờ giấy có viết: "Ông muốn hẹn hò với tôi ko?" Tôi lắc đầu. Cô gái da đen nói: "Tôi có thể làm cho ông thấy mình như hoàng đế." Tôi vẫn lắc đầu. Cô ta vẫn nói: "Tôi rất khéo thổi, ông sẽ lên thiên đường ngay." Tôi nói: "Không." Cô gái da đen đó liền cởi phăng áo khoác ra. Nói cho bạn biết, bên trong hoàn toàn không mặc gì, hoàn toàn không có đồ lót. Tôi hoảng hồn biến sắc chạy luôn, còn cô ta thì cười ha ha.

Ngày nay ngành công nghiệp tình dục trên thế giới không phải chỉ mỗi tôi bàn tới. Đọc báo chí đều thấy có quá nhiều vụ tàng trữ đồ nhơ bẩn, quá nhiều nơi dẫn dụ người ta vào cạm bẫy. Lại thêm những lý do sa ngã vào sắc dục như gái "bán hoa" đến mời gọi, dâm phụ tự động nhảy vào lòng ôm ấp, v.v… Những việc này rất dễ khiến người ta sảy chân.

Chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh, lại cũng có thể bị bạn bè xấu xúi giục, hàng ngày nếu không dựa vào định lực tu hành, thực sự sẽ rất dễ sa ngã.

Tôi đến nước Pháp lại thấy: Đổi vợ. Chuyển giới. Đồng tính. Tôi thấy đạo đức con người đã suy đồi, nhân tính cũng suy đồi hết cả. Thân tâm nhiều người vô hình trung đã bị tổn hại, sớm đã hao tổn tinh thần, lại càng nghiêm trọng hơn là bị bệnh mà mất mạng, không có con cái nối dõi. Lúc đó mới nghĩ tới thì hối hận không kịp nữa rồi. Tôi khuyên mọi người đừng mắc vào những cái bẫy của sắc dục.

Ôn Bình tiên sinh có được kim ấn của Quan Thánh Đế Quân, lẽ ra đã được đại cát đại lợi, nếu như cẩn thận trân trọng thì quả là một chuyện tốt lành. Thật đáng tiếc, sau khi có được phúc lớn lại phạm sắc giới, Quan Thánh Đế Quân liền thu về kim ấn. Vốn dĩ đại cát đại lợi giờ chuyển thành đại hung đại họa. Ôi chao: Họa… ôi chao… liền kề phúc. Phúc… ôi chao… liền kề họa. Buồn vui cùng một cửa… chao ôi. May rủi cùng một nơi... chao ôi. Đây chính là trong họa có phúc, trong phúc có họa, buồn vui đời người luôn đi kèm với nhau, may rủi cũng cùng một nguồn.

Giả như Ôn Bình tiên sinh từ đầu không có kim ấn, ông ta cứ thế thong dong sống qua ngày tháng, chí ít cũng là không ưu không phiền. Có được kim ấn, phúc phận liền tới, vận may tới thì dục vọng cũng tới, dục vọng tới thì họa cũng đến luôn. Kim ấn có được kiểu này có vẻ giống như một bài thử nghiệm thì đúng hơn.

Bản thân tôi nhận ra, trong cõi vô hình luôn có quỷ thần theo dõi. Người làm việc thiện thì sẽ thay đổi được vận mệnh. Có được lộc, có được thọ, sẽ gia tăng phúc phần, gia tăng trí huệ. Người làm việc ác sẽ giảm thọ, sẽ mắc bệnh, sẽ mất lộc, đột nhiên chết trẻ, thậm chí bị thu hồi lộc.

Câu chuyện về Ôn Bình tiên sinh là một minh chứng rất rõ ràng.

🌟

Tôi có đệ tử, anh ta có được một bức phù lục gia hộ về sức khỏe do chính tôi vẽ và gia trì. Anh thường đem theo bức phù sức khỏe này bên mình, cực kì trân quý. Tới một lần trong khi giao thiệp, anh ta đã gặp một cô gái xinh đẹp, hai người cùng trò chuyện rất vui vẻ. Cô gái xinh đẹp này liếc mắt ngụ ý với anh ta. Đồng nghiệp cũng khích anh ta "tới" luôn.

Người đệ tử lúc này tâm đã nhảy nhót lung tung, trong lúc tâm thần bất định, đột nhiên nghe bên tai có tiếng nói: "Không được!" Quái lạ! Đó rõ ràng là âm thanh của Sư Tôn, nhưng không thấy người đâu cả. Một lúc sau lại có tiếng nói: "Không được!" Xung quanh rõ ràng không có Sư Tôn, vậy thì âm thanh này từ đâu đến? Anh ta nghi là quỷ thần.

Người đệ tử này vốn là nhân viên ngoại vụ của công ty, việc phải đi giao tiếp xã hội là khó tránh. Bình thường thì có thể kiềm chế tâm ham sắc, có thể tự chủ được. Anh ta tự biết một khi đã vướng vào sắc dục là có thể dính tới lao tù, cần phải tránh từ đầu. Ở nhà cũng đã có vợ đẹp con thơ, lại tu Chân Phật Mật Pháp, thọ nhận Bồ Tát Giới. Con người này vốn dĩ sẽ không tham sắc.

Tuy nhiên lần này, anh ta gặp cô gái đẹp kia dường như là oan gia kiếp trước, vừa gặp đã cảm thấy cực kì có duyên. Cô gái có vẻ mặt ngây thơ, có cơ thể mềm mại, xem ra không phải là gái giang hồ mà giống như là bạn học. Hai người mới nói chuyện đã cảm thấy rất hợp nhau, điều này đã khiến anh ta đặc biệt quan tâm. Đến khi cô gái gợi ý thì anh ta không muốn cự tuyệt. Thêm đồng nghiệp lại xúi giục nữa. Trong lòng đã nghĩ đến chuyện dục, anh ta tính hay là cứ thuận nước đẩy thuyền đi. Tâm thần đã hỗn loạn cả, nhưng bất ngờ anh ta lại nghe thấy tiếng nói lần thứ ba: "Không được!"

Anh ta bỗng nhiên sực tỉnh. Vốn là người tu Mật pháp, lại đã nhận Bồ Tát Giới, anh chợt nhớ đến câu nói của tổ sư Mật giáo: "Hữu lậu giai đọa" [còn có lậu thì chắc chắn còn đọa lạc].

Con người khi ý niệm về dục không khởi lên thì tinh khí sẽ phân bố ở ngũ tạng, lưu thông ở mạch trái, mạch phải và tĩnh mạch. Khi dục niệm khởi lên, lửa dục sẽ cháy, ngũ tạng giống như bị lửa đốt, tinh tủy bắt đầu chạy loạn rồi từ thận phải thoát ra ngoài. Cho dù chưa thoát ra ngoài thì tâm dục cũng đã bị kích động, giống như ngọn lửa lớn đốt cháy nước trong chảo, từ từ sẽ trở nên khô cạn. Đây cũng là thực tế cho thấy chỉ riêng ý nghĩ về dục đã có thể đủ làm tổn thương thân thể.

Người trẻ tuổi dục niệm rất mạnh, nếu không tiết chế thì nghĩ nhiều sẽ sinh bệnh. Đây cũng là chuyện thường gặp. Lúc đó, người đệ tử này đột nhiên tỉnh ngộ, lập tức tháo chạy. Tối hôm đó, bạn của anh ta đưa cô gái về chỗ ở. Người bạn đã cùng cô gái qua đêm. Anh bạn này mới chỉ ngủ một đêm thôi đã mắc bệnh, đường tiểu bị viêm, tiểu tiện không được, đau đến tái xanh mặt, phải khẩn cấp đưa đi bệnh viện cấp cứu. Lúc này mới biết cô gái có vẻ mặt "ngây thơ" đó đã mặc bệnh tình dục. Người bạn dù không chết. Nhưng cũng suýt mất mạng. Ô chao thật đáng thương!

Tất cả bạn bè đều cười anh bạn là kẻ ngốc gặp phải tai ương. Sau đó, người đệ tử đến kể cho tôi nghe chuyện này và cho rằng mình giữ được thân chính nhờ mang theo phù hộ thân của Sư Tôn vẽ. Anh ta hỏi tôi: "Có phải “không được” là tiếng nói của Sư Tôn không?" Tôi chỉ cười. Anh ta lại hỏi nữa. Tôi đáp: "Trong cõi vô hình đều có quỷ thần."

10. Thần ban phúc lộc

Những chuyện thần toán linh nghiệm hoặc là sự tích của tôi thường luôn là chủ đề khiến mọi người bàn tán sôi nổi. Ví dụ ngày trước, trong phân đội của tôi (liên đội trắc lượng số 5802), phó liên trưởng tên Ngụy Thanh Bình trong tay cầm mấy đồng xu, muốn tôi lập tức đoán xem tổng cộng là bao nhiêu xu. Tôi đáp: "14 xu." Phó liên trưởng Ngụy cũng chưa biết là bao nhiêu. Ông ta đếm một lúc thì trố mắt, thực sự không ít hơn, không nhiều hơn, chính xác là 14 xu. Sự việc này đã khiến cho Ngụy Thanh Bình quy y cửa Phật, niệm Phật tụng kinh.

🌟

Lần khác. Có một người "răng sắt" [người luôn luôn không tin vào chuyện tâm linh quỷ thần], luôn cười nhạo những người tin theo thần toán của tôi. Khi đến chỗ tôi, ông ta lập tức dùng những lời lẽ điên cuồng xỏ xiên. Tôi mời ông ta lên phía trước. Ông ta buông lời hỏi: "Ông có thể đoán xem tối qua tôi đã làm gì không?" Tôi đáp: "Chơi mạt chược." Vị "răng sắt" này ngẩn ra, có vẻ như không dám tin làm sao tôi có thể đoán trúng như thế. Ông ta lại nói: "Đúng là chơi mạt chược, nhưng ông có thể đoán xem thua bao nhiêu không?" Đây là một câu đố khó, mọi người đều nhìn tôi. Tôi đáp: "880 đồng." Vị "răng sắt" la lớn: "Chuẩn, chuẩn, chuẩn, quả nhiên chuẩn, chuẩn như thần, chuẩn đến mức khiến người ta không dám tin, thiên hạ làm gì có chuyện như vậy!" Mọi người vỗ tay hoan hô.

"Răng sắt" kể: "Vốn dĩ tôi chỉ thua 800 đồng, thua xong tôi liền tính toán. Chuẩn bị đi thì có một người ngồi cạnh cho vay 80 đồng. Tôi nghĩ, vay 80 đồng thì làm được gì, coi như chơi cho vui đi. Kết quả là 80 đồng cũng thua nốt. Vừa đúng là thua mất 880 đồng. Tự mình thua 800 đồng, 80 đồng tiền người ta giúp tôi cũng thua luôn, chính là như vậy."

🌟

Lần khác nữa! Có người trẻ tuổi vốn dĩ không tin bói toán, anh ta chỉ là bị người nhà lôi đến chỗ tôi. Ngồi rút vào trong xó, anh ta cơ bản không muốn ra nói chuyện. Người nhà gọi. Anh ta hét lớn: "Bói toán đều là lừa gạt người ta, là thuật sĩ giang hồ, là bịp bợm, bịp bợm, đại bịp bợm." Tôi rất bình tĩnh nói với anh ta: "Thế gian này có thật tất có giả. Kẻ lừa bịp cũng có nhiều, nhưng anh có thể nhận ra ai là thật, ai là giả không?" Anh ta đáp: "Tôi không quan tâm, chính ông là tên lừa đảo." Tôi nói: "Tôi có thể biết được một số chuyện của anh!" "Tôi không tin." - Anh ta rất kiên quyết. Tôi nói: "Chân phải của anh có một vết rách, bị chảy máu. Hôm qua anh chạy xe bị ngã có phải không?" Anh ta mở to mắt nói: "Tôi chẳng nói cho ai biết chuyện này, những người nhà này cũng không biết, chỉ có mình tôi biết, làm sao mà ông lại biết?" Anh ta vén ống quần lên cho mọi người xem, chân phải quả nhiên bị thương, vết máu đã khô, anh ta tự bôi thuốc. Anh ta đi đến trước chỗ ngồi của tôi cho tôi xem bói. Mọi người hoan hô!  

🌟

Nhìn chung chuyện thần toán linh nghiệm cũng nhiều, chuyện không linh nghiệm cũng có. Nếu như không linh nghiệm thì sao? Xin nghe tôi kể câu chuyện sau.

Một vị quan chức cao muốn làm tới cục trưởng. Có ba người nữa cùng cạnh tranh vị trí này. Vị quan chức này họ Đặng, còn ba người kia họ Triệu, Trần, Lương. Người họ Đặng đến hỏi tôi: "Có thể nhận chức cục trưởng không?" Tôi đáp: "Có thể."

Trải qua thời gian khoảng nửa năm, người nhậm chức cục trưởng không phải là người họ Đặng mà là người họ Trần. Người họ Đặng rất tức giận, đến chất vấn tôi rằng khi đó xem bói đã nói có thể làm cục trưởng, vì sao hôm nay lại không đúng như vậy? Thế thì còn bói cái gì mà bói? Cái gì mà xem bói số một? Vốn dĩ không linh không ứng, chẳng phải là lừa bịp hay sao?  Họ Đặng hỏi: "Nói đi, ông nói thế nào đây?" Tôi không trả lời được, cũng đỏ cả mặt. Họ Đặng lại gặng hỏi: "Chẳng phải ông nói là có thể được hay sao? Sao lại xảy ra chuyện này?" Tôi ngậm miệng không nói được gì, chỉ có thể đáp: "Thực ra là tôi không biết. Tôi chỉ là nghe Tư Lộc Thần [vị thần ban phúc lộc] nói mà thôi, ngài ấy nói thế nào thì tôi nói lại như thế." "Tư Lộc Thần? Tư Lộc Thần ở đâu?" "Tư Lộc Thần vô hình." "Đúng là lời nói rác rưởi." - Họ Đặng cực kì bất mãn.

Khi tôi xem bói không đúng, mọi người chất vấn tôi, có thể thấy tình cảnh của tôi vô cùng khó xử, tinh thần tự nhiên cảm thấy buồn lắm. Thật sự tôi không thể nói được lời nào, chỉ có nhìn ông Trời. Tôi lúc đó cũng chỉ biết kêu trời mà thôi. Chính lúc này. Trước mắt tôi đột nhiên sáng rực, Tư Lộc Thần xuất hiện, trong tay cầm một chữ "dâm", đưa cho tôi xem rõ ràng, phía dưới chữ "dâm" có ngày tháng cụ thể. Tôi nói với họ Đặng: "Ông phạm giới tà dâm!" Họ Đặng đáp: "Làm gì có." "Vào ngày X tháng Y." Họ Đặng vẫn nói: "Không có."

Tôi hồ đồ mất rồi. Rõ ràng trên tay Tư Lộc Thần có cầm chữ "dâm", lại có ghi ngày tháng cụ thể, chỉ thị rất rõ ràng, làm sao lại không có chuyện đó, tôi không tin. Tôi nói: "Xin hãy suy nghĩ cho cẩn thận." Họ Đặng nghĩ một lúc, lại cẩn thận tính đếm ngày tháng, vẫn đáp: "Không có."

Lúc này Tư Lộc Thần lại chỉ cho tôi thấy, họ Đặng lén lút nhìn trộm cô gái hàng xóm tắm. Tôi vừa nghe Tư Lộc Thần nói là nhìn trộm cô gái tắm, trong bụng rất buồn cười nhưng không dám cười. Tôi nói với họ Đặng: "Không phải là tư thông, chỉ là nhìn trộm cô gái tắm thôi." Họ Đặng nghe xong thì đến lượt ông ta thấy mình ngốc rồi. Ông ta không nói nữa mà cúi đầu đi thẳng.

Theo tôi được biết, tình huống của họ Đặng là thế này. Họ Đặng vốn thực sự có thể làm cục trưởng. Tuy nhiên, khoảng mấy tháng trước, có một cô gái độc thân dọn đến làm hàng xóm, dáng hình rất đẹp, cô ta lại cũng rất tự nhiên phóng khoáng. Họ Đặng cũng nhiều phen chủ ý đưa mắt liếc cô ta.

Cửa sổ nhà họ Đặng khéo làm sao lại nhìn qua phòng tắm của cô gái. Vào ngày X tháng Y, cô gái hàng xóm đi tắm, quên không kéo rèm cửa sổ, vừa hay họ Đặng nhìn thấy, liền đi lấy ống nhòm nhìn từ đầu đến cuối, từ đầu đến chân, miệng lưỡi không ngừng nói lời tâng bốc, trong lòng cũng kích động hưng phấn. Mồm thì nói: "Có thể cùng cô gái này mây mưa một lần thì cũng không uổng kiếp này!" Mắt nhìn tâm nghĩ. Tim cũng đập không giữ được.

Tư Lộc Thần nói: "Cho dù chuyện giữa họ Đặng và cô gái hàng xóm chưa thành, nhưng họ Đặng đã lén nhìn cô gái tắm trong khi lẽ ra phải lập tức tránh đi. Ông ta không những không tránh mà lại còn nhìn lén từ đầu đến cuối, không những mắt nhìn thấy mà lòng cũng kích động. Trong lòng khởi tà dâm, mặc dù chưa làm việc tà dâm thì cũng coi như phạm giới tà dâm. Vì thế cho nên bị tước đi lộc vị, phải sau sáu năm nữa mới lên được cục trưởng."

🌟

Một ngày nọ, có vị trung tướng tên Lữ Cố đến chỗ tôi. Lữ Cố hỏi: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, nghe nói ngài xem bói là số một, cho nên hôm nay tôi đến thỉnh vấn ngài. Nhớ hồi nhỏ, cha mẹ tôi mời đến một vị rất giỏi thần toán là Diệp sư phụ. Ông ta xem bói cho tôi, nói rằng năm 18 tuổi tôi sẽ đậu thủ khoa trong kì thi đại học toàn quốc. Sau đó tôi sẽ vào trường quân đội học cao học, đến 27 tuổi sẽ lấy được bằng tiến sĩ, đi Mỹ ba năm lại lấy được bằng tiến sĩ khác, khi 53 tuổi sẽ làm lên tới chức Thượng Tướng."

Lữ Cố nói tiếp: "Vị thầy bói cao tay Diệp sư phụ này không giống như các vị sư phụ khác, muốn nhờ ông ta đoán mệnh, nhất định phải cúng nhiều tiền. Ông ta đoán mệnh cũng cần xem người, người nào mệnh ít ông ta không xem, đồng thời phải ghi tên đặt hẹn trước chứ không có thể tùy ý đến mà xin xem bói được. Diệp sư phụ xem cho tôi cực kì chính xác. Đúng là năm tôi 18 tuổi đã đứng đầu trong kì thi đại học toàn quốc. Nhưng 27 tuổi lấy được bằng tiến sĩ thì hơi sai một chút, phải đến năm 29 tuổi tôi mới lấy được bằng tiến sĩ, ba năm đi Mỹ, lấy được bằng tiến sĩ khác. Việc 53 tuổi lên được Thượng Tướng, cái này cũng sai. Bây giờ tôi 56 tuổi vẫn chỉ là Trung Tướng, chỉ suýt được làm Thượng Tướng mà thôi. Bây giờ tôi muốn hỏi Lư sư phụ, xin ngài xem xem vận mệnh tôi đời này có khi nào lên được Thượng Tướng không?"

Tôi dùng phương pháp thần toán của mình tính số mệnh cho Lữ Cố. Tôi bấm thủ quyết chữ "lộc". Lại ấn thủ quyết xem thời gian. Cuối cùng dùng thủ quyết "triệu thỉnh". Tôi niệm:   "Chú khởi phiên vân nhiễu tải, chỉ hướng pháp giới hư không. Động xứ như thược khai tỏa, tĩnh xứ như nhật phá hồng. Chiếu kiến âm dương giao cảm, hiện xuất Tư Lộc tiên ông. Cấp cấp như Thái Thượng Lão Quân luật lệnh." Câu chú này niệm 3 lần.

Tư Lộc Thần như ánh sao từ từ lớn dần rồi xuất hiện. Tôi hỏi vận mệnh đời này của Lữ Cố thế nào. Tư Lộc Thần trả lời cũng giống như Diệp sư phụ đã bói toán. Tôi lại hỏi: "Có thể đạt được tiến sĩ, nhưng sao lại trễ hai năm?" Tư Lộc Thần đáp: "Vốn dĩ ông ta có thể có được bằng tiến sĩ đúng năm đó, nhưng có lần ông ta cùng vài sinh viên trẻ đi nhậu say, sau đó vào nhà thổ. Bạn học cổ xúy ông ta, ông ta vì không muốn mất mặt nên đã ngủ cùng gái lầu xanh một đêm. Vì thế nên bị muộn hai năm." Tôi hỏi: "Chỉ ngủ một đêm cùng gái lầu xanh mà bị muộn hai năm ư?" Tư Lộc Thần đáp: "Đừng thấy gái lầu xanh dựa cửa uốn éo mời gọi mà bị mê muội. Là quân tử phải biết thương lấy thân mình, phải biết sợ mà giữ thân như ngọc, một cánh hoa rơi cũng có thể làm ngọc bị xước. Cuối cùng ngọc trắng nhuốm bẩn, phá tài, tổn thương thân, hại cả một đời, nhiễm độc thành họa lớn." Tư Lộc Thần lại nói: "Muộn mất hai năm chỉ là bị phạt nhẹ, nhiễm độc rồi sẽ chết, tiến sĩ thì có thành tiến sĩ đấy, nhưng cũng lại thành tiến tử." [Trong tiếng Trung, chữ "sĩ" và "tử” đọc lên gần giống nhau.]

Tôi uốn lưỡi không nói. Tôi lại hỏi Tư Lộc Thần: "Lữ Cố lẽ ra lúc 53 tuổi lên được Thượng Tướng, nhưng vì sao nay đã 56 tuổi mới chỉ được làm Trung Tướng, và không biết có thể đạt được danh vị cao nhất không?" Tư Lộc Thần viết hai chữ đưa cho tôi, hai chữ này là: "Mạc Sách." "Mạc Sách có nghĩa là gì?" - Tôi tò mò hỏi. Tư Lộc Thần đáp: "Tên người." "Người này với Lữ Cố có liên quan ư?" "Đương nhiên." - Tư Lộc Thần nói. "Lữ Cố được coi là tài sĩ thế gian, văn võ song toàn, lúc trẻ tuổi phạm lỗi lầm với gái điếm mà bị muộn mất hai năm, mới chỉ là bị phạt nhẹ. Sau tuổi trung niên lại không biết sửa lỗi mà lại thích "trai đẹp." Người tên Mạc Sách này trẻ tuổi lại tài hoa, cũng là một vị cấp dưới đẹp trai phong độ. Lữ Cố đã ở cùng Mạc Sách tám năm. Ông ta được làm đến Trung Tướng đã là may mắn lắm, lại còn dám nghĩ đến việc làm tới Thượng Tướng ư. Lữ Cố mải cầu địa vị cho bản thân, không biết tự mình đã gây ra bao nhiêu nghiệp chướng." "Lữ Cố tương lai sẽ thế nào?" - Tôi hỏi. "Báo ứng vào người con." "Con ông ta thế nào?" "Tuyệt tự chết yểu." - Tư Lộc Thần nói.

Tôi nghe mà kinh hãi. Tôi nói cho Lữ Cố nghe việc ông ta lấy bằng tiến sĩ bị muộn mất hai năm. Lữ Cố trả lời: "Đúng là có chuyện này. Lúc còn trẻ tôi cùng một đám bạn đi chơi, mọi người chơi rất vui, không ngờ lại như vậy, thật sự là bị muộn hai năm."

Lại nói đến vì sao chưa lên được Thượng Tướng, tôi viết hai chữ "Mạc Sách" đưa cho ông ta xem. Ông ta vừa nhìn thấy hai chữ "Mạc Sách" này liền cúi đầu không nói. "Có chuyện này không?" - Tôi hỏi. "Có." - Lữ Cố gật đầu. Lữ Cố đứng dậy nói với tôi: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, ngài quả nhiên là đệ nhất thần toán. Tuy vậy, cuối cùng tôi cũng hiểu rồi, số phận con người ta dù có trời định nhưng trên thực tế cũng có thể thay đổi. Đổi qua đổi lại, chỉ tại tâm mình." "Nói hay lắm, hy vọng ông tự tâm rút kinh nghiệm, tránh gặp phải báo ứng!"

Khi Lữ Cố ra về, tôi đưa cho ông ta một tờ giấy ghi lời nhắc nhở: "Nam nữ ở cùng phòng, thật dễ điên đảo âm dương. Xấu hổ và đáng buồn khi làm nhơ thân trong sạch. Sớm tự làm mất danh tiếng, còn phải lãng phí tiền tài, thêm chịu đựng vết thương do chính mình gây ra. Xin hãy quay đầu xem con cái, quả báo rõ ràng không tốt lành."

Sau đó không lâu. Quả nhiên đứa con trai độc nhất của Lữ Cố gặp tai nạn xe chết, đúng là tuyệt tự! Tư Lộc Thần thật lợi hại.

🌟

Lại có một chuyện liên quan đến Tư Lộc Thần. Có người tên Viên Mậu, là chủ một xí nghiệp sản xuất ngũ kim [năm thứ kim loại: vàng, bạc, đồng, sắt, thiếc], nhiều năm trước đã đến xem bói chỗ tôi, Tư Lộc Thần nói ông ta 15 năm sau sẽ thành đại gia.

Thế nhưng chỉ sau khoảng hơn 10 năm, công xưởng do Viên Mậu quản lý đã bị phá sản. Viên Mậu vì vay rất nhiều tiền nên nợ nần chồng chất, chạy ra nước ngoài trốn. Từ lúc lưu vong ở nước ngoài không có cách nào quay trở về nước được nữa.

Viên Mậu ở nước ngoài thì rất khổ cực. Ông ta bán hàng ở chợ trời, thu nhập cực kì ít. Ông ta cũng làm thêm nghề công nhân xây dựng. Trước đây vốn làm ông chủ nhà máy, bây giờ phải ở trên nóc nhà bò tới bò lui. Việc xây dựng lại không phải chuyên môn nên kết quả ông ta lại bị đuổi việc.

Viên Mậu làm việc ở một quán ăn, cứ thế chật vật sống qua ngày. Sau này, Viên Mậu ở nước ngoài biết được chỗ tôi ở bèn bắt xe buýt tìm đến. Ông ta ngồi xe buýt tổng cộng ba ngày hai đêm.

Sáng sớm tôi nhìn thấy ông ta thì giật mình. Viên Mậu khi xưa mặc áo vest, tóc vuốt keo bóng loáng, đi ra ngoài là có xe hơi xịn màu đen đưa đón, có tài xế và thư ký riêng. Viên Mậu bây giờ thì tóc muối tiêu, không chăm chút gì vẻ bề ngoài, mặc một chiếc áo khoác cũ kĩ, mặt đầy nếp nhăn, bụi bặm đầy mình. Một vẻ ngoài nhìn rất đáng thất vọng, trông rất tội nghiệp.

Tôi mời ông ta vào trong phòng, rót cho một ly sữa ấm, rồi lại mời ăn bánh mì, ông ta cũng chưa ăn sáng gì cả. Viên Mậu hỏi: "Tư Lộc Thần nói 15 năm sau tôi sẽ trở thành đại gia, vì sao giờ lại thế này?" "Bây giờ bao nhiêu năm rồi?" - Tôi hỏi lại ông ta. Viên Mậu dùng ngón tay tính: "Vừa đúng 15 năm, Tư Lộc Thần nói không đúng, ngài xem bói không linh rồi!" "Tôi…" - Tôi chưa biết trả lời ra sao. Viên Mậu mặt rầu rĩ và thất vọng hỏi: "Vì sao lại không chuẩn không linh vậy?" "Việc này…"

Viên Mậu kể: "Năm đó, lúc nhà máy của tôi đang làm ăn rất phát đạt, cũng có mời ngài đến xem phong thủy địa lý, rồi cũng theo ý của ngài mà sửa lại một số chỗ có khuyết điểm. Lại cũng mời ngài xem bói, ngài nói 15 năm sau nhất định đại phát, 15 năm sau là đỉnh cao nhất của đời người. Nhưng bây giờ sau đúng 15 năm, tôi sụp đổ như vầy, ngài nói xem thế nào?" "Tôi… tôi cũng không biết…" - Tôi toát mồ hôi. Viên Mậu hỏi: "Bây giờ tôi cùng đường rồi, ngài nói tôi phải làm sao?" "Tôi lại giúp ông xem bói có được không?" "Bói? Xem như thế nào?" - Ông ta dường như có chút tức giận.

Tôi nhắm mắt lại. Quả nhiên tôi nhìn thấy Tư Lộc Thần, tay trái và tay phải đều dắt theo một đứa trẻ con. "Con của ai vậy?" - Tôi hỏi. Tư Lộc Thần đáp: "Con của Viên Mậu, chết từ trong bào thai." A! Tôi rõ rồi, hơn 10 năm trước Viên Mậu đã sát sinh, có trẻ con, cho nên mới có hai đứa bé này. Tôi nói: "Viên Mậu, ông đã sát sinh rồi, người phụ nữ của ông phá thai làm chết hai đứa con." Viên Mậu đáp: "Phá thai nhiều, tội nặng như vậy sao?"

Tư Lộc Thần lại hiện ra, lắc đầu với tôi, dùng tay chỉ vào hư không, trên hư không xuất hiện một ni cô. Vị ni cô trẻ tuổi xinh đẹp bước ra, tay trái tay phải mỗi bên dắt theo một đứa trẻ con ban nãy. Việc này làm tôi kinh hãi, lập tức hiểu ngay. Tôi nói: "Viên Mậu ông yểu thọ rồi, ông đã làm ô nhục một ni cô! Hai đứa bé này chính là do ni cô sinh ra có phải không?" Giờ đến lượt Viên Mậu toát mồ hôi hột. "Việc này… việc này… Ni cô này cũng thích tôi mà!" "Ừm!" - Tôi thở dài. "Trong chùa có Phật có Bồ Tát, có Kim Cang, có Hộ pháp. Tăng ni là người tu hành thanh tịnh, nếu như đi quyến rũ thì tội càng nặng thêm. Ông hành động không kiểm soát, quan hệ với ni cô, liên tục có hai đứa con rồi lại phá thai, như vậy là phạm nghiệp tội rất lớn. Hôm nay sụp đổ như vậy chính là tự mình gây ra." "Là như vậy sao?" "Đương nhiên là vậy." - Tôi đáp. "Sau này tôi phải làm sao?" "Phát nguyện trì giới. Tôi cho rằng ông cần phải viết bài sớ, trong đó ghi rõ ra tên họ, ngày tháng năm sinh, ký tên vào. Thề trước trời đất rồi đốt văn sớ này, nói với trời đất từ nay sám hối việc đã qua, từ giờ về sau cẩn thận suy nghĩ hành động. Nhất định phải biết run tay sợ hãi, tuyệt đối không phạm vào tà dâm, vĩnh viễn đoạn trừ nghiệp gốc, một lần nữa quay về con đường ngay thẳng. Không chỉ riêng việc này, mà từ đây tâm phải luôn giữ ý thiện, lúc nào cũng phải mở miệng nói lời khuyên người khác đừng tà dâm. Kinh Phật đã nói, từ bỏ tà dâm sẽ có được năm phước [trường thọ, phú quý, an khang, đức lành, thiện thệ], cũng tránh được rơi vào ba đường ác. Phải tự mình nỗ lực."

Viên Mậu nghe xong, luôn miệng nói "phải, phải".

Có một bài thơ nói về người tu hành phạm giới dâm như sau: Người ta xuất thế tu hành Sao còn tìm đến tán tỉnh Hủy hoại giới hạnh tiếng tăm Bất chấp Phật gia thanh tịnh Mắt thần bỗng chốc như điện Nam nữ lợi dụng thời cơ Tội ấy phạt không hề nhẹ Đúng là dấn thân vào bẫy.

Tôi tiễn Viên Mậu về, còn cho ông ta 2000 USD, kỳ vọng ông ta sẽ vĩnh viễn ăn năn hối lỗi.

🌟

Đối với câu chuyện của Viên Mậu, tôi có chút cảm tưởng. Tôi đã từng xem bộ phim "Tiếng chim hót trong bụi mận gai". Nội dung phim kể về một vị cha xứ cùng một cô gái có tình cảm với nhau. Cô gái này đối với cha xứ có nội tâm khao khát muốn chinh phục. Đối với bộ phim này, tôi liên tưởng đến: Tín nữ đi quyến rũ tăng sĩ đã xuất gia. Tín nam đi dụ dỗ ni cô đã xuất gia. Tăng sĩ và ni cô dụ dỗ nhau. Chuyện như thế không phải là không có. Gặp được những chuyện kiểu này thì giới truyền thông là có hứng thú nhất, ngay lập tức sẽ loan tin rộng rãi dù chưa cần biết sự thật thế nào. Dù sao đi nữa, càng là chuyện tai tiếng liên quan đến người tu hành vi phạm đạo đức xã hội thì càng phải đăng tin. Càng có nhiều người xem, càng bán được nhiều.

Trào lưu hiện đại đã thay đổi rồi. Truyền thông có khả năng gây ra những lộn xộn nhầm lẫn. Còn sự thật thế nào thì có ai đi truy cứu? Truyền thông đương nhiên chính là đội tuyên truyền những vụ lùm xùm kiểu như thế này.

Người tu hành nếu như phạm vào dâm dục, trên phương diện nhân quả, càng nghĩ càng thấy tồi tệ. Đây là đã biết Phật pháp mà lại phạm pháp.

Luật nhà Phật đã nói, người tạo nghiệp tà dâm sẽ gặp phải báo ứng là vợ con mất trinh tiết, cắt đứt đường con cháu, sau khi chết đọa vào ba đường ác, trở thành súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục, trăm nghìn vạn kiếp, không dễ mà thoát ra để lại được làm người.

Người phạm giới dâm dục sẽ đánh mất địa vị, bại hoại danh dự, tổn thất tiền tài. Người thích dâm sẽ mắc nhiều bệnh, rất dễ già yếu, không thể sống lâu. Nói về ảnh hưởng thì sẽ bị xã hội chửi mắng, kết oán thù sâu nặng. Cuối cùng là danh dự bị tổn hại! Phụ nữ đi quyến rũ tăng. Đàn ông đi dụ dỗ ni. Tăng và ni cùng nhau phạm tội. Đây là hành vi xấu đứng đầu trong vạn việc tà dâm.

Cho nên Phật đã đưa ra giới luật, trong năm giới của đệ tử xuất gia thì giới dâm là nặng nhất. Thánh nhân xuất thế, hiền nhân nhập thế, những trí thức lớn hiểu rõ đạo lý, sớm đã nhìn ra căn nguyên của dâm dục. Có người chủ trương đoạn trừ, có người chủ trương tiết chế, Mật giáo thì chủ trương loại bỏ chướng ngại dục niệm, chuyển hóa dâm dục thành việc tu hành.

Trong phạm vi của cuốn sách này, tôi nỗ lực dùng lời thiện để khuyên răn, không gì hơn là hy vọng mọi người phá bỏ quan niệm mê lầm, từ khoái lạc thế gian đạt được cực lạc thanh tịnh. Mật giáo tu pháp: Thân — quang minh phong mạch. Khẩu — khí điểm cùng chảy. Ý — đại lạc thanh tịnh.

Tôi đương nhiên biết rằng, tăng ni khi chưa đắc chính đạo, người chưa phải là thần thánh, ai chẳng có lúc sai. Tuy thế phải tận lực giữ giới, biết đạo lý về họa dâm, phải liên tục sám hối. Ai ai cũng phải biết cách chuộc lỗi, kiên quyết đoạn tuyệt.

Đối với những cuốn kinh điển và sách thiện có ích cho con người phải quảng bá lưu truyền, khiến cho con người trên khắp thế gian hiểu rằng việc hưởng thụ vật chất là không ích lợi gì. Phóng túng dâm dục sẽ đọa lạc vào đau khổ, không nên đề xướng. Làm như vậy mới khiến xã hội cát tường bình an, đạo đức xã hội từ từ tốt đẹp, nhân tâm thuần hậu.

Tôi viết bài kệ:

Cả sự nghiệp vốn lấy thân làm gốc Tổn hại thân có biết bao kiểu trò Tàn khốc nhất không gì hơn dâm dục Thân như ngọc, người quân tử giữ gìn Tâm trung trực để dưỡng sức tu thân.

11. Thành Hoàng xử án đêm

Một đêm, đột nhiên xuất hiện hai sứ giả đến mời tôi đi. Tôi hỏi: "Đi đâu?" Đáp: "Thành Hoàng." "Có chuyện gì?" "Không rõ." Tôi cùng hai vị sứ giả đi đến miếu Thành Hoàng. Tôi với Thành Hoàng Bồ Tát có tình bạn vô cùng tốt đẹp. Mỗi khi tôi có chuyện, tôi thường thỉnh Thành Hoàng Bồ Tát giúp đỡ. Thành Hoàng Bồ Tát có việc cũng mời tôi giúp đỡ. Đặc biệt là Thành Hoàng Gia Nghĩa nơi tôi sinh ra và Thành Hoàng Đài Trung nơi tôi lớn lên.

Lúc tôi đến miếu Thành Hoàng Bồ Tát thì đã là nửa đêm, đèn đuốc sáng trưng. Tôi trông thấy Thành Hoàng Bồ Tát oai nghiêm ngồi ở trên, bên trái phải là văn phán quan, võ phán quan, đầu trâu mặt ngựa.

Thành Hoàng trông thấy tôi đến thì lập tức kêu người đem bàn ghế, tôi ngồi xuống một bên. Tôi hỏi: "Là xử án đêm à?" "Đúng." "Vì sao mời tôi đến?" "Có liên quan đến ngài!" "Tôi?" "Đương nhiên không phải thẩm vấn ngài." - Thành Hoàng Bồ Tát cười: "Ai có thể thẩm vấn ngài đây, trừ phi đó là Thái Sơ Cổ Phật, Nguyên Thủy Phật, ha ha."

Tội phạm được đưa lên. Tội phạm này quỳ gối, tay chân đều bị xích. Tôi nhìn tội phạm giật mình, hóa ra là Trịnh Khoa. Trịnh Khoa là ai? Trịnh Khoa này sáng hôm nay đem theo rất nhiều sách tôi viết đến nhà tôi một mực muốn quy y, bái tôi làm thầy. Tôi nhìn anh ta một lòng một ý muốn quy y, ý chí vô cùng kiên định bèn nhận quy y cho anh ta. Buổi sáng vừa nhận quy y cho ba đệ tử, buổi tối không ngờ một người đã thành tội phạm của Thành Hoàng, đương nhiên việc này khiến tôi giật mình sửng sốt.

Tên tội phạm Trịnh Khoa này vẫn chưa phát hiện ra sự có mặt của tôi. Có lẽ là do Thành Hoàng Bồ Tát sắp xếp cho chỗ ngồi của tôi ở trong bóng tối, khiến anh ta không nhìn ra tôi là ai.

Thành Hoàng hỏi Trịnh Khoa: "Ngày X tháng Y, ngươi đã hiếp dâm một cô gái, biết tội chưa?" "Biết tội!" - Trịnh Khoa cúi đầu. "Có sám hối không?" "Sám hối!" "Vì sao ngươi lại sám hối?" "Bởi vì tôi đọc sách của Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn. Trong sách nói tội này: Thứ nhất là hại danh tiết người ta. Chuyện lớn cả đời của một người con gái, chỉ trọng chữ "tiết", hãm hiếp cô ta rồi khiến cô ta mất trinh tiết. Ngói đã vỡ không thể lành. Thứ hai là hại đến phong tục. Liêm sỉ của làng quê mất sạch sẽ. Nếu kẻ mặt người dạ thú, người ngu si trông thấy gương đó mà lại bắt chước, kết bè đảng cùng âm mưu làm việc gian tà thì cuối cùng sẽ hủy hoại hẳn cả phong tục. Những điều xấu xa kiểu này chắc chắn sẽ tạo kiếp nạn." "Nói hay lắm!" - Thành Hoàng nói: "Ngươi biểu hiện sự sám hối của mình thế nào?" "Tôi đi quy y Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn." "Khi nào?" "Sáng hôm nay." "Vị Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn này dạy ngươi cái gì?" Trịnh Khoa đáp: "Ngoài thọ giáo Tam quy y ra, còn dạy tôi một bài kệ." "Đọc nghe xem!" Trịnh Khoa đọc: ”Người nghĩ về ngày chết Lửa dục sẽ dịu ngay Người ngu nghe điều này Chau mày kêu xui xẻo Rốt cục trăm năm sau Cùng vào lò hỏa thiêu Bồ Tát quán cái chết Biển khổ sẽ vượt qua.”

Thành Hoàng nghe xong thì cảm động, chúng quỷ thần cũng thế. Thành Hoàng Bồ Tát nói: "Đêm nay xử án ngươi, vốn định trị ngươi trọng tội, nhất định phải khiến thịt da hư thối, xương cốt cắt rời cho tới khi chết mới thôi. Nay ngươi đã quy y Tam Bảo, đã thực sự sám hối thì tội chết có thể miễn, nhưng tội sống khó tha, hai chân ngươi sẽ bị đem đóng đinh."

Lính quỷ ở hai bên xông lên, đè Trịnh Khoa nằm xuống, một tiếng đóng đinh đau đến thấu xương Trịnh Khoa hét to một tiếng, rồi không còn biết gì nữa.

🌟

Khoảng một tháng sau, Trịnh Khoa chống nạng đến tìm tôi. Tôi hỏi: "Có chuyện gì vậy?" "Buổi tối ngày con xin quy y thầy, ngủ qua một đêm, tỉnh giấc thấy hai chân đau vô cùng, không có cách nào đi lại được!" "Là nghiệp chướng phải trả ngay à?" "Chính con cũng không rõ. Con nghĩ có phải là con quy y sai người rồi không? Sao lại có thể hôm nay quy y, ngày mai liền không đi lại được. Thế nhưng sư phụ truyền thụ Tam quy y là chính lý Phật pháp, lại còn giảng rằng đừng làm việc ác, thực hành việc thiện, tự thanh lọc ý nghĩ. Tất cả đều là lời chư Phật dạy, đều là giáo pháp của Phật Đà, không thể nào sai được, cho nên con mới đến thỉnh giáo!"

Tôi cười, không muốn kể toàn bộ cho anh ta. Tôi hỏi: "Đã đi khám bác sĩ chưa?" "Đã khám rồi, nhưng không tìm ra vì sao lại bị như vậy. Cũng uống nhiều phương thuốc bí truyền nhưng đều vô hiệu. Có người nói đây là xúc phạm tới quỷ thần, con thỉnh pháp sư làm pháp tiêu trừ nhưng cho đến nay vẫn chưa đỡ. Vì thế đến thỉnh giáo sư phụ xem xem là nguyên nhân gì.

Đương nhiên từ đầu tôi đã biết nguyên nhân hậu quả, chỉ là không muốn nói rõ thôi. Tôi nói: "Để giúp anh tra xem." Tôi hỏi: "Trước khi quy y, anh có phạm trọng tội gì không?" "Trọng tội ư?" - Trịnh Khoa nghĩ một lúc, lắc đầu, lại hỏi lại tôi: "Thế nào gọi là trọng tội?" "Trong Phật giáo, có năm loại hành vi tội ác có tính nghiêm trọng nhất: một là sát sinh, hai là trộm cắp, ba là tà dâm, bốn là vọng ngữ, năm là nghiện rượu. Ngoài ra, nếu nói về giới sát sinh, giết đàn ông, giết phụ nữ, giết trẻ sơ sinh, giết súc sinh, phá chùa miếu, đều là hành vi cực kì nghiêm trọng. Còn nữa, làm hại sư phụ Phật giáo, làm hại tăng chúng, làm hại bạn bè, làm hại chủ nhân, làm hại người tin tưởng mình thì cũng vậy." Trịnh Khoa nói: "Không có." "Anh nghĩ kĩ đi, chúng sinh ở cõi Ta Bà, mọi hành động suy nghĩ, có việc gì mà không tạo nghiệp đâu, anh thật sự một chút cũng không phạm sao?" Trịnh Khoa im lặng không nói. Tôi hỏi: "Cái đêm X ngày Y thì sao?" Trịnh Khoa đột nhiên sợ hãi: "Sư phụ đã biết!" "Đã biết." "Đó cũng tính là nghiệp sao?" - Trịnh Khoa hỏi tôi.

Trịnh Khoa kể với tôi câu chuyện như sau. Một lần có cơ hội bất ngờ, anh ta cùng một đồng nghiệp nữ ngồi tán dóc, hai người nói chuyện rất vui vẻ. Trịnh Khoa cảm thấy đối phương là người rất đáng yêu, bất chợt nói: "Cùng cô buôn chuyện lâu như vậy, tôi thấy chúng ta vẫn có chút không giống nhau đó!" Người phụ nữ hỏi: "Cái gì là không giống nhau?" Trịnh Khoa đề nghị: "Thôi, không cần phải nói thêm nữa, nói sang quan điểm triết học nhân sinh, nếu có chút màu sắc kích thích hiện thực thì sao nhỉ?" Người phụ nữ không hiểu: "Kích thích hiện thực?" "Cô xem cấp độ phim ảnh, có cấp R, cấp X đó." [các cấp độ đánh giá mức độ nhạy cảm của phim ảnh] "Chúng ta không làm cái đó!" - Người phụ nữ kêu lên. "Đương nhiên không phải, chúng ta chơi trò oẳn tù tì." "Oẳn tù tì?" "Đúng vậy, là chơi oẳn tù tì, kéo, bao, búa, ai thua thì cởi quần." "Chuyện này không được, nếu tôi thua thì... " - Người phụ nữ nói. "Không chắc là cô thua, có thể tôi thua." - Trịnh Khoa nói. Người phụ nữ nghĩ mình có thể thắng, lại cũng muốn cho Trịnh Khoa mất mặt một chút nên cuối cùng đồng ý chơi oẳn tù tì. Vậy là hai người hô: "Oẳn tù tì, ai thua thì cởi quần." Quả nhiên cực kì vui và kích động!

Trong lúc chơi, Trịnh Khoa thua trước, phải cởi hết chỉ còn quần lót, may thay sau đó lại thắng, đến lượt người phụ nữ thua. Bởi vì Trịnh Khoa đã cởi trước, nên người phụ nữ không thể nào không cởi, coi như có qua có lại. Cuối cùng là một tiếng la: "Bao!" Người phụ nữ phải cởi hết đồ. Người phụ nữ muốn bỏ chạy. Trịnh Khoa kéo cô ta lại, anh ta sớm đã thấy huyết mạch muốn nổ tung, trong lòng đã "dậy sóng", trong lúc không tự kiềm chế được đã yêu cầu "tiến thêm bước nữa". Người phụ nữ nói: "Việc này không được đâu!" Trịnh Khoa nói: "Oẳn tù tì thêm một lần nữa, để cho vận mệnh quyết định." Người phụ nữ lại cho rằng mình sẽ không thể thua.

Lần chơi này, Trịnh Khoa ra kéo, cô ta thì ra bao. Kéo đã thắng, bao đã thua. Trịnh Khoa lợi dụng tiến tới. Người phụ nữ thì nửa từ chối nửa chiều theo. Cứ như vậy, hai người đã thành "đối thoại kiểu đặc biệt". Trịnh Khoa hỏi tôi: "Là do con chơi thắng mà được, cũng tính là tội tà dâm sao?" "Việc này…" - Tôi trợn mắt không thốt ra lời. Cuối cùng tôi nói: "Chúng ta tu hành chính là tu tâm. Trò chơi oẳn tù tì kéo búa bao đương nhiên không tính là nghiệp, nhưng ngươi khởi tâm bất chính, lấy trò chơi để đạt tới mục đích gian dâm của mình, đây chính là nghiệp." Trịnh Khoa nói với tôi: "Con nói thật với sư phụ điều này, vốn dĩ con không dám nói nhưng bây giờ thì không thể không nói. Con mới quy y được hai ngày thì hai chân đã không thể đi lại được. Sau đó con đã thỉnh giáo rất nhiều pháp sư Phật từ ngoại giới, họ đều cùng nói với con rằng…" Tôi đợi Trịnh Khoa nói tiếp thì anh ta lại im bặt. Anh ta lại hỏi tôi một câu: ‘‘Có thể nói không?" "Đương nhiên có thể." - Tôi cười. "Rất khó nghe đó!" "Chuyện khó nghe tôi cũng đã từng nghe rồi!" - Tôi rất thản nhiên. Trịnh Khoa nói: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn là đại thiên ma đến, là tà sư ngoại đạo lớn nhất trong giới tôn giáo, là tên đại bịp lừa tiền gạt sắc. Những gì ông ta nói đều là giả, ông ta là tên lừa gạt lớn nhất. Rất nhiều người đã bị ông ta lừa, ông ta gạt tiền đỉnh cao, lừa tình số một. Xung quanh có rất nhiều đệ tử nữ đều mê muội ông ta, đều bị ông ta lừa gạt. Bọn họ nói: pháp sư Phật giáo chính tín thì con không đi quy y, lại đi quy y một ác ma ngoại đạo, thế nên vừa quy y xong thì hai chân mới bị không cử động được. Đây chính là bằng chứng rõ nhất về kẻ thiên ma ngoại đạo này." "Còn nói gì nữa không?" - Tôi bình thản hỏi. "Hết rồi. Bọn họ nói là do con quy y nhầm người rồi nên mới bị như vậy." "Tôi từ lúc 26 tuổi đến nay là 57 tuổi, 30 năm nay những lời nói cũ rích này đã nghe chán rồi. Không có gì mới hơn à?" "Không có." Tôi nói với Trịnh Khoa: "Được. Tôi nể mặt các pháp sư Phật giáo, nể mặt họ chửi mắng, tôi nhất định sẽ chữa khỏi chân cho anh. Chữa không được, tôi không phải là Lư Thắng Ngạn." Trịnh Khoa nghe vậy rất vui.

🌟

Trước tiên tôi tìm đến người huynh đệ có tên Thành Hoàng Bồ Tát. Tôi nghĩ rằng chỉ cần nói là được, là có thể nhổ đinh ra khỏi chân của Trịnh Khoa, nhổ xong thì tất sẽ khỏi. Không ngờ Thành Hoàng Bồ Tát nghe xong lắc đầu: "Lão Lư à, lần này ông thua rồi, đinh ở chân này không phải là đinh thường mà là đinh trời, là Ngọc Hoàng lão gia đưa xuống đó!" "Nghiêm trọng đến mức này sao?" - Tôi xanh mặt. "Ông biết Trịnh Khoa là ai không?" "Không biết." "Trịnh Khoa đời trước chính là tiến sĩ Vu Thao dưới triều vua Sùng Trinh thời Minh. Vu Thao trong thời gian nhậm chức ở Giang Ninh tổng cộng đã gian dâm chín người." "Ối! Hắn ta liên tục phạm tội, tội này không thể tha." "Đinh trời không thể rút ra!" "Ra là thế." Tôi lần này thảm rồi. Tôi chỉ còn cách đành đi tìm Ngọc Hoàng lão gia.

Có lẽ có người sẽ nghĩ như sau, Thành Hoàng Bồ Tát là anh em huynh đệ của ngài, gặp thì còn được, nhưng Ngọc Hoàng lão gia mà lại nói đi tìm là tìm được, Liên Sinh Hoạt Phật là người như thế nào vậy?

Tôi nói thế này:  Bao kiếp không biết ngày tháng Lai lịch vô thủy vô chung Tên tôi Kim Cương Bất Hoại Sinh tử vô cùng huyền bí Chính là Di Đà ở đây Khỏi đi vạn dặm tìm gặp.

Tôi ở cõi trời Thiện Pháp Đường gặp Ngọc Hoàng Đại Đế. Tôi nói luôn là muốn Ngọc Hoàng lão gia nhổ đinh trời ở chân của Trịnh Khoa. Ngọc Hoàng lão gia cũng khó xử. Ngọc Hoàng nói: "Muốn nhổ đinh trời, nói khó thì khó, nói dễ thì dễ. Tóm lại, tam tâm tứ tướng quét sạch sẽ, thập ác bát tà phải thanh trừ, ân ái tình dục không được nhiễm, tham sân si ái nghiệp không sinh." "Điều này tôi hiểu, lại còn cần ngài phải nói." Ngọc Hoàng Đại Đế lại nói: "Cây đinh trời này mặc dù do ta giao xuống, nhưng phải theo luật trời mà hành sự. Luật trời tổng cộng có 3000 quyển, cho dù là Cửu Thiên Đại Thần cũng phải theo luật mà xử. Nếu không theo luật trời mà phạm vào các điều luật, đều phải đọa lạc, vạn kiếp khó siêu sinh."

Tôi không muốn cùng Ngọc Hoàng lão gia tranh luận nhiều, liền vẫy vẫy tay tạm biệt rồi đi tìm Phật Tổ. Pháp thân này của tôi vốn là xuyên khắp tam giới, cũng trải khắp thiên địa hư không. Tây phương Linh Sơn Đại Lôi Âm Tự tôi cũng tự nhiên có thể nói đến là đến được, vốn dĩ chính là diệu pháp vô cùng, không hình không tướng, cũng không có dấu vết gì.

Tôi đến Linh Sơn. Đầu tiên là Vi Đà và Già Lan ra đón tôi. Đại Ca Diếp và A Nan đều bước xuống bục. Bát Đại Kim Cang đứng hai bên. Tôi nhìn thấy Mã Minh, Long Thụ, Hiếp Tôn Giả, Thương Na A Tu, Cưu Ma La Thập, Bát Nhã Đa La, v.v… Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên pháp tọa kim cương có tám con sư tử lớn, hỏi: "Liên Sinh từ đâu tới?" "Đông phương tới Tây phương, mười vạn tám nghìn dặm." "Mất bao nhiêu lâu?" "Một niệm." "Vì sao đến đây?" "Vì Trịnh Khoa." "Đây chỉ là chuyện nhỏ, ngài thực ra là vì điều gì, chuyện này hoàn toàn vô lý." "Chuyện tuy là nhỏ, nhưng đã nói ra miệng thành chuyện lớn rồi, giờ thành có lý vô cùng." Phật Thích Ca Mâu Ni cười: "Tên tiểu tử Liên Sinh này xuống cõi Ta Bà, miệng lưỡi trở nên lanh lợi rồi. Ông nói xem, ta phải làm thế nào mới giúp được ông đây?" "Phật ban luật xuống rằng đinh trời có thể rút ra!" Phật Tổ nói: "Ta là Phật độ người, luôn lấy giới làm thầy. Quy tắc Phật nghiêm minh dựa theo pháp mà làm. Con đường tu hành không thể làm loạn. Thế giới huyễn mộng này đều phải dựa vào chân tâm. Khi vô minh còn chưa hết, chưa hiểu tự tính thì đều có nhân quả, sẽ trồng xuống mầm tai họa."

Tôi đáp: "Phật cảnh cáo không vọng ngữ, nói phải giữ lời, từ uy tín đó mà giáo hóa thay đổi, đó gọi là đức hạnh. Hôm nay xin hãy vì đệ tử khởi lòng nhân từ bi mẫn, đệ tử cũng đã có lời hứa, xin ngài bố thí giúp đỡ cho." Phật Tổ nói: "Ông phải tự lượng sức mình chứ." Tôi đáp: "Đệ tử cũng dựa vào khả năng có thể thành công được nên mới làm." Phật Thích Ca Mâu Ni trầm ngâm nói: "Việc này có cách giải quyết sau. Ông hãy nhớ lại năm xưa Mục Liên Tôn Giả định cứu mẹ chỉ dựa vào công lực của một mình bản thân. Đương nhiên chỉ nhờ vậy thì không thể nào vào địa ngục cứu mẹ rồi, sau đó đã phải dùng công lực của nhiều người. Nếu có thể kết hợp công lực của các thánh tăng thì sẽ thành công. Bây giờ Thành Hoàng không có cách nào giúp được ông, Ngọc Hoàng lão gia cũng không có cách nào, trong luật Phật của ta cũng phải giữ quy định rõ ràng. Nhưng ông không nghĩ rằng có thể tập hợp sức mạnh của nhiều người đi giải trừ hoạn nạn của Trịnh Khoa được hay sao?" Linh quang của tôi chợt lóe lên, tôi biết rằng đã có cách rồi. Tôi rập đầu trước Phật tổ, nhiễu quanh ba vòng. Rồi tôi rời khỏi Tây Phương Linh Sơn Đại Lôi Âm Tự.

🌟

Tôi vẽ chín lá linh phù rồi hóa đốt. Tôi kêu gọi chín người thế thân. Chính tôi cũng thế thân. Một hôm, tôi chơi bóng rổ ở sân bóng phía sau chùa Seattle Lôi Tạng Tự ở Mỹ. Bóng lăn đi, tôi đuổi theo bóng chạy tới tận đường biên, nơi giao nhau giữa sân xi măng và đất bùn. Do sân xi măng cao, sân đất lại thấp, tôi bị trật chân khiến chân bị thương. Tổn thương gân cốt tới 100 ngày, đau tới mức tôi phải kêu la oai oái.

Kể cũng kỳ lạ, trong vòng ba tháng tôi bị thương ở chân, ở Lôi Tạng Tự Seattle lần lượt người này đến người khác, tổng cộng chín người đều bị thương ở chân, tính cả tôi thì đúng mười người. Mọi người cũng đều thấy lạ. "Là chịu nạn thay?" - Có người hỏi. Tôi chỉ mỉm cười. "Việc này thật kỳ lạ, có mười người bị thương ở chân?" "Thật sự là quá kỳ lạ." - Tôi cũng nói như vậy. "Làm gì có chuyện kỳ lạ như vậy. Tất cả đều cùng thời gian này." "Thật là trùng hợp." - Tôi nói. Tập hợp mười người chịu thay bị thương ở chân. Chân của Trịnh Khoa đã khỏi, không đau nữa, cũng có thể đi lại được rồi.

Tôi dạy Trịnh Khoa cách quán Tứ giác:

Phàm phu nghĩ dâm dục, đời đời thường đổi thay, khi sinh làm thân nữ, thấy nam là thích ngay, đời này làm thân nam, lại yêu thân thể nữ. Khi thấy họ nhơ bẩn, thì làm gì còn yêu.

Khi ngủ dậy, hãy nghĩ đến cảm giác thứ nhất: Mặc tưởng sáng sớm vừa ngủ dậy khi hai mắt còn lim dim, đừng vội súc miệng. Lúc này miệng còn dinh dính, lưỡi còn đóng cặn, thực sự là rất bẩn. Cần nghĩ tới những cô gái xinh đẹp, cho dù miệng có nhỏ xinh như trái anh đào, nhưng khi không thoa phấn thoa son thì cũng ghê như vậy thôi.

Khi say rượu, hãy nghĩ đến cảm giác thứ hai: Mặc tưởng uống rượu quá độ, ngũ tạng đảo lộn, chẳng mấy chốc liền nôn sạch ra, nôn hết những gì chưa tiêu trong bụng. Con chó đói ngửi thấy còn vẫy đuôi thối lui. Cần nghĩ đến gái đẹp nhẹ nhàng chuốc rượu, ngọc nữ ăn uống nhỏ nhẹ, nhưng khi tàn tiệc tan hoang, trong bụng họ cũng ghê như vậy thôi.

Khi bị bệnh, hãy nghĩ đến cảm giác thứ ba: Mặc tưởng khi ốm liệt giường, mặt mày sạm đen, người ngợm tiều tụy. Hoặc là mụn nhọt lở loét, máu mủ lẫn lộn, hôi thối không thể gần. Cần nghĩ đến những cô gái trẻ đẹp, dáng hình xinh xắn, khi mà bệnh tật khổ đau ập đến thân thì hình dạng của họ cũng ghê như vậy thôi.

Khi thấy nhà vệ sinh, hãy nghĩ đến cảm giác thứ tư: Mặc tưởng sau khi thông bồn cầu, phân và nước tiểu chất đống, ruồi nhặng đâu đâu cũng bu quanh. Cần nghĩ đến những dung nhan yêu kiều, cho dù có tắm đẫm nước thơm và xức nước hoa, thì sau khi thức ăn tiêu hóa, cũng ghê như vậy thôi."

Tôi nói với Trịnh Khoa: "Dâm niệm một đời, đủ mọi ác niệm đi theo." Ví dụ: Tâm tham luyến. Tâm chiếm hữu. Tâm ghen tuông. Tâm đố kỵ. Tâm ràng buộc. Tâm làm hại. Tâm hủy diệt. (Hai loại tâm sau cùng sẽ khởi lên khi mong cầu không đạt được.) Trịnh Khoa nghe xong lời cảnh cáo của tôi, luôn miệng nói phải.

Tôi nói: "Nhìn thấy vợ con người ta xinh đẹp, bèn khởi lên ý niệm gian tà. Ý nghĩ này một khi khởi lên, mặc dù chưa làm thật, cũng khó thoát khỏi hình phạt của quỷ thần." Trịnh Khoa đáp: "Bản thân con sẽ ghi nhớ."

Sau này, Trịnh Khoa đi quy y một vị pháp sư xuất gia, tôi cho rằng rất tốt. Trịnh Khoa cũng hiến tặng một mảnh đất cho vị pháp sư xuất gia này xây đạo tràng, tôi cho rằng cũng rất tốt. Trịnh Khoa cũng giúp vị pháp sư này tuyên truyền Phật pháp, cũng vô cùng tốt.

Chỉ là tôi nghe có tin đồn, anh ta trong lúc tuyên truyền Phật pháp, lúc nhắc đến tên tôi thì dường như khẩu khí không được thiện cảm lắm.

Có một lần, từ xa nhìn thấy anh ta, tôi vẫy vẫy tay với anh. Anh cúi đầu làm bộ như không thấy, mau lẹ bỏ đi. Tôi đuổi theo lên phía trước gọi to: "Trịnh Khoa." Anh ta quay đầu lại, vẻ rất lạnh nhạt. "Gần đây khỏe không?" - Tôi hỏi thăm. "Đương nhiên rất khỏe. Sau khi rời khỏi ông, tất cả đều tốt." "Ồ!" - Tôi ngẩn người ra. "Ông không hiểu à?" - Anh ta hỏi lại tôi. "Tôi không hiểu cái gì?" - Tôi ngạc nhiên hỏi. "Vị pháp sư cao nhân đó nói với tôi, ông là gian tà, bỏ bùa ngải người ta. Khi tôi đi quy y ông thì liền bị bỏ bùa, do vậy lập tức hai chân không cử động được. Sau đó ông lại dùng pháp để giải trừ, lúc này hai chân lại có thể cử động được. Đây chính là cách ông dùng để khiến người ta tin vào phương pháp của ông. Tôi bây giờ đã hiểu được hành vi của ông, ông chính là thiên ma, là tà giáo, là ngoại đạo, ông là chuyên gia lừa đảo!" "Ui chà! Hóa ra là như vậy!" - Tôi cúi đầu. "Vốn dĩ là như vậy đấy." "Tôi không còn gì để nói." "Ông rõ là không có gì để nói rồi." Trịnh Khoa quay người bước nhanh đi.

Trong lòng tôi cảm thán! Không bỏ rơi một chúng sinh nào, không bỏ rơi một chúng sinh nào có đúng không? Liên Sinh chảy máu đâu thể nói. Chẳng muốn Trịnh Khoa biết sự tình. Thuyền đến bến sông người khó độ. Tưởng rằng hữu duyên lại vô duyên.

12. Quạt trời

Có một đệ tử 50 tuổi tên là Đào Đồng đến gặp tôi hỏi chuyện. Đào Đồng đã kết hôn được 30 năm, thế nhưng người vợ không thể sinh con. Đào Đồng hỏi: "Tôi có thể có con được không?" Tôi đáp: "Không." "Làm sao để có con? Hoạt Phật cao minh, có thể giúp người trị bệnh, giúp người như ý." "Vận mệnh nếu có thì sẽ có, vận mệnh không có thì đừng cưỡng lại!" - Tôi đáp. Đào Đồng nghe xong rất thản nhiên. "Việc này thực sự cưỡng lại cũng không được, tất cả đều là mệnh số. Chỉ là tôi muốn hỏi, số mệnh tôi rốt cục là có hay không có con thôi." Tôi đáp: "Không có."

Hai năm sau lần hỏi chuyện đó, vợ của Đào Đồng bất ngờ sinh đôi, là hai đứa con trai. Hai đứa bé tướng mạo đều đẹp, trán cao, mũi cao, dái tai rất dày. Hai đứa trẻ mặt mày tuấn tú, khiến người khác phải ghen tỵ.

Vợ chồng Đào Đồng bế con đến cho tôi xem, đồng thời muốn tôi đặt tên cho hai bé. Tôi đặt tên là Đào Kính và Đào Hiền. Đào Đồng nói: "Chúng tôi tin tưởng thần toán của Liên Sinh Hoạt Phật nhiều năm, vì vậy nên sinh được hai đứa con này liền nghĩ nhờ Liên Sinh Hoạt Phật đặt tên. Đây là vì lòng thành kính ngưỡng mộ đối với danh tiếng của Hoạt Phật. Chỉ là hai năm trước có nhờ Hoạt Phật bói xem số mệnh có thể có con được không. Câu trả lời là không có, nhưng bây giờ lại có con. Như vậy là thế nào?" Đào Đồng này đúng thực là khéo ăn nói.

Tôi cũng không khỏi cảm thấy buồn lòng. Thần toán đã nói sai, làm sao có thể trả lời, làm sao có thể không đỏ mặt. Đào Đồng không có ý trách cứ, thậm chí ông ta còn đem con đến cho tôi đặt tên, người ta vẫn kính ngưỡng mình. Chỉ là ông ấy muốn hiểu rõ thần toán vì sao lại sai. Nếu như đổi lại là người khác, không chừng đã lờ mình đi, rồi sớm đã chỉ trích sau lưng, chửi mắng mình, rồi đi đâu cũng rêu rao rằng thần toán không chuẩn không linh.

Tôi nói: "Việc lạ xảy ra ắt có nguyên nhân, hôm nay tôi nhìn tướng mạo ông khác nhiều so với lúc trước. Bây giờ ông có khí đỏ ở trên đầu, trước kia thì có khí đen bao quanh. Thật sự là không giống trước đây." Đào Đồng nói: "Tôi biết Hoạt Phật giỏi xem sắc khí, cũng muốn biết nguyên nhân có con." Tôi đáp: "Việc này để tôi tìm hiểu rõ rồi sẽ cho ông biết!" - Tôi cúi đầu đỏ mặt. "Cảm ơn ngài!" - Đào Đồng nói.

🌟

Buổi tối hôm đó tôi nằm mơ, trong mơ thấy chính mình đi đến một cái miếu cổ. Miếu cổ này màu sắc, mùi hương đều toát lên vẻ cổ kính, thực sự trông rất tuyệt diệu.

Lúc tôi đến vừa hay là lúc gióng chuông đánh trống, hai bên là quỷ thần quỳ phục trước miếu. Chủ thần của miếu là Oai Linh Công đứng trước miếu, hai tay chắp lại nghênh đón.

Tôi đứng lại không dám tiến lên trước. Oai Linh Công hô to: "Nghênh tiếp Liên Sinh vào điện, tại sao lại đứng ngoài miếu?" "Tôi có đức có năng gì đâu?" - Tôi hổ thẹn nói. "Tâm cao cả là có đức, luôn tận lực là có năng." - Lời của Oai Linh Công đầy vẻ triết lý.

Tôi ngồi trong ngôi miếu lớn. Oai Linh Công ngồi ghế chủ, tôi ngồi ghế khách, quỷ thần hai bên đồng thời dâng rượu và đồ ăn. Rượu và đồ ăn cũng không phải loại tầm thường. Tuy rằng không thể so sánh với những món ăn trên tiên giới với nước tiên canh ngọc nhưng cũng không thua kém là mấy, rượu cũng rất mạnh, vào miệng là ngấm ngay.

Uống rượu mạnh vào, mặt tôi lại càng đỏ. Oai Linh Công cười: "Tôi vốn dĩ có hai người hầu quạt, gặp lúc trời nóng, hai người này có thể giúp quạt mát cho chúng ta. Quạt trời này chỉ cần phẩy một cái thì oi bức sẽ biến thành mát mẻ. Nếu là hai quạt thì sẽ tạo thành băng lạnh, ba quạt thì tuyết rơi sương giá, trời đất đều biến sắc." "Thế thì có khác gì quạt ba tiêu trong Tây Du Ký đâu?" "Tuy không phải, nhưng cũng không thua kém đâu." Tôi hỏi Oai Linh Công: "Hai người hầu quạt này vì sao lại không ở đây?" "Đầu thai xuống phàm trần rồi." "Đầu thai vào nhà nào?" "Vào nhà Đào Đồng."

Tôi vừa nghe là Đào Đồng thì vô cùng kinh ngạc. Đúng thật là không uổng công đi xa để tìm kiếm, đã có thể dễ dàng tìm được. "Đào Đồng vận mệnh vốn không có con!" - Tôi nói. "Đúng vậy." - Oai Linh Công đáp. "Vì sao số mệnh không có con, nhưng hai người hầu quạt lại đầu thai vào nhà ông ta?" "Đào Đồng đã đến miếu của tôi, cầu thỉnh tôi nhiều lần. Tôi nhìn thấy mặt ông ta có khí đen, mặc dù ông ta rất chân thành nhưng tôi đều chưa đáp ứng." Oai Linh Công nói tiếp: "Sau đó có lệnh của Ngọc Hoàng, muốn Oai Linh Công tôi ban hai vị hầu quạt cho Đào Đồng, khiến cho đường con cái ông ta được rạng sáng." "Cải biến vận mệnh." "Không sai." "Vì sao mà lại đổi được vận mệnh?" Oai Linh Công đáp: "Việc cải mệnh này là bởi một chuỗi nhân quả, tôi cũng không rõ cụ thể. Nhưng tôi biết Đào Đồng cứu được sinh mạng một cô gái tên là Ngô Yến. Đồng thời ông ta tâm địa trong sạch, từ chối tà dâm, nên được sống thêm 20 năm, có được nhiều lợi lộc, lại được trời ban cho hai con trai. Tương lai của hai đứa con trai này đều rất xuất chúng, nhiều phúc lộc, sẽ không bị nghèo đói. Về sau Đào Đồng lại đến miếu của tôi. Tôi thấy tướng mạo ông ta cũng thay đổi, quả nhiên có hào quang đỏ bao phủ. Khí sắc thay đổi cả." "Hóa ra là như vậy." Tôi cùng Oai Linh Công trò chuyện vô cùng vui vẻ.

🌟

Sau này có lần gặp lại Đào Đồng, tôi nhắc đến việc thay đổi số mệnh. Tôi nói hai đứa con trai của ông là hai vị hầu quạt trời xuống. Đào Đồng hồi đáp: "Thật là đúng lắm. Bởi vì trước hôm sinh bé, quả nhiên tôi mơ thấy muôn vàn ánh sáng rực rỡ chiếu xuống bao phủ trên nóc nhà. Trên không trung hạ xuống hai cái quạt, hai cái quạt này không phải là loại quạt thường thấy. Là quạt cổ, những nếp quạt rất tinh tế, nhìn thấy vô cùng rõ ràng. Mơ xong, vợ tôi liền sinh con. Giấc mơ này vô cùng kì lạ, không dám nói với ai. Hôm nay ngài nói rồi thì tôi mới nói." "Có liên quan đến việc của Ngô Yến." "Ngài biết rồi à?" "Mời ông tự mình kể rõ."

Thế là Đào Đồng kể về câu chuyện mà chính ông ta gặp phải. Một đêm, Đào Đồng đi dạo bên bờ sông, trông thấy một cô gái trẻ tuổi đứng bên bờ sông khá lâu. Sau đó không ngờ cô ta từ từ đi xuống giữa lòng sông, thoáng một cái đã sắp chìm không thấy đâu.

Khi đó đã rất khuya, bốn phía không có người, ông ấy bèn hô to mấy tiếng cứu người, nhưng không thấy có ai tới. Đào Đồng gần như không nghĩ ngợi gì mà chạy tới, lao xuống nước cứu người.

May thay Đào Đồng khi còn trẻ là người nhái trong đội Hải quân lục chiến, lại thường thích bơi lội. Đã trải qua huấn luyện cứu hộ nên ông ấy rất nhanh chóng đã cứu được cô gái lên bờ. Hỏi tên họ, chính là Ngô Yến. Đào Đồng hỏi cô ta nguyên nhân. Ngô Yến đáp, bởi vì tuổi trẻ non nớt nên bị tập đoàn cờ bạc lừa đảo thua mất ba triệu Đài tệ. Sau đó cô bị công ty đòi nợ cho người hàng ngày bám theo đòi tiền. Cô sợ người nhà bị liên lụy, bản thân không có đường sống, nợ cũng không thể trả được, cho nên mới tìm đến đường chết.

Đào Đồng nghe xong, tự nhiên động lòng trắc ẩn, bèn giúp đỡ Ngô Yến trả hết nợ cờ bạc. Ngô Yến vô cùng cảm kích Đào Đồng không những cứu sống, lại còn giúp đỡ cô ta trả hết nợ, bản thân việc trả nợ này không khác gì cứu sống cô thêm lại một lần nữa. Ngô Yến biết rằng Đào Đồng không có con nối dõi bèn tình nguyện hiến thân, tự nguyện làm vợ bé để sinh con cho Đào Đồng.

Vợ của Đào Đồng thấy Ngô Yến trẻ tuổi, cũng khá ưa nhìn. Bà thấy người này chỉ là nhất thời lỡ bước, tính tình lương thiện, nên cũng đồng ý cho Đào Đồng lấy về làm vợ bé. Nếu như sinh con trai thì cũng là ý tốt của ông trời.

Tuy nhiên Đào Đồng nói: "Nếu làm thế là lợi dụng người trong lúc khó khăn, ấy là bất nhân. Vốn dĩ lúc đầu có ý tốt nhưng rốt cục lại là dâm dục, ấy là bất nghĩa. Chồng già vợ trẻ, là hành vi không đứng đắn, không có luân lý." - Đào Đồng một mực từ chối. "Tôi thà không có con, nhất định không làm như thế."

Ngô Yến và vợ Đào Đồng nhiều lần khuyên ông ta lấy vợ sinh con, nhưng Đào Đồng luôn kiên quyết từ chối, từ đầu tới cuối đều không đồng ý. Sau đó không lâu, vợ Đào Đồng tự nhiên lại có thai, khi đi khám thì lại là song thai.

Đây chính là: Vận mệnh đổi thay thật kỳ diệu Phú quý cát tường cùng kéo đến Cứu người bỏ dâm là chân thiện Thuận buồm xuôi gió vận mở ra.

Đào Đồng từng kể chuyện này với một vị pháp sư xuất gia. Pháp sư này phán: "Nói như thế, nếu ông không sinh con, Lư Thắng Ngạn xem bói là chuẩn. Ông sinh con rồi, Lư Thắng Ngạn lại nói, việc xảy ra là có nguyên nhân, vận mệnh thay đổi, như vậy cũng là chuẩn. Vậy bói tới bói lui đều là Lư Thắng Ngạn đúng, tôi thấy thần toán thế này có thể tin được không? Lư Thắng Ngạn có thể tin được không?" Đào Đồng trả lời: "Kinh Phật có nói, thế gian có định pháp, cũng có bất định pháp, mọi việc vô thường, mọi thứ đều nằm trong sự biến đổi. Bản thân Phật Đà cũng không tán đồng Túc mệnh luận, ngài vốn cho rằng vận mệnh có thể thay đổi được, vì vậy có thể học để lập mệnh. Mục đích của thần toán không có gì khác ngoài dạy người ta đạo lý tìm may mắn tránh rủi ro, dù chỉ nghĩ đến thôi cũng đã là một việc tốt. Đối với việc của tôi, là do nhân duyên quả báo, không có con là do mệnh, có con là do vận, đây cũng chính là sửa vận mà thôi." Pháp sư hỏi: "Làm sao biết được Lư Thắng Ngạn bói toán đúng hay không đúng, hay là dùng phương pháp này để trốn tránh trách nhiệm?" Đào Đồng đáp: "Lư Thắng Ngạn đã biết chuyện về Ngô Yến rồi." "Không phải là ông ta điều tra trước mà biết sao." "Việc này…" - Đào Đồng không trả lời được.

Pháp sư nhận định: "Lư Thắng Ngạn là xấu, cũng là ngoại đạo." Đào Đồng trả lời: "Hoạt Phật đã từng dạy chúng tôi cái gì là tà, phải giữ năm giới làm mười việc thiện, cũng có nghĩa nếu làm ngược lại sẽ là tà. Không giữ năm giới, không làm mười điều thiện, chính là làm ác tạo nghiệp, đồng nghĩa là tà giáo. Thế còn cái gì là ngoại đạo, trong Phật điển cũng có giảng, ngoại đạo có rất nhiều nhưng tóm lại, cầu pháp nằm ngoài tâm là ngoại đạo. Hoạt Phật dạy chúng tôi, Phật pháp chính là tu tâm Phật để chết đi được siêu sinh, minh tâm kiến tính là chính đạo." Pháp sư nghe xong không có lời gì để nói. Nhưng rồi pháp sư lại tranh luận: "Nghe nói ông ta lừa tiền!" Đào Đồng nói: "Hoạt Phật một đời làm việc đều để mọi người tùy tâm tùy ý, sao có thể nói là lừa tiền. Tài sản của Lôi Tạng Tự ngài cũng không lấy." Pháp sư á khẩu, rồi lại nói: "Nghe nói ông ta lừa tình!" "Ngài trông thấy rồi à?" "Chưa." - Pháp sư bổ sung: "Đều là nghe người ta nói vậy." Đào Đồng đáp: "Tôi đã biết Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn nhiều năm rồi, khoảng thời gian có liên lạc cũng không thể tính là ngắn. Mỗi ngày ngài đều chỉ có viết sách, vẽ tranh, tu pháp, thỉnh thoảng giúp người gặp ác nạn. Đến nay viết sách xuất bản cũng đã được hơn 140 cuốn sách, tu pháp thì không ngày nào gián đoạn. Con người này luôn hết lòng đồng cảm với thế gian, giữ gìn chân tính. Con người này lời nói và hành động như một, thế gian liệu có được mấy người. Trong công việc thì để người ta tùy hỷ, người ngoài có thể không biết chứ ai tiếp xúc với ngài đều biết. Ở ngoài đồn đại ngài lừa tiền, thật vô cùng oan uổng. Mặc dù bên ngoài bị người ta phỉ báng nhiều như vậy, ngài vẫn thản nhiên không dao động. Ngài chỉ nói với chúng tôi hai câu. Một là không cần phải giải thích, học nhẫn nhục ba la mật. Hai là nhờ đó mà tiêu nghiệp chướng. Ba mươi năm bị phỉ báng, ngài đã học được sự khoan dung bao la. Hơn nữa, đức độ của ngài đến quỷ thần cũng ngưỡng mộ." Pháp sư không nói lời nào nữa. Đào Đồng về kể lại với tôi chuyện này. Tôi cũng không nói gì.

Trong lòng tôi nghĩ, một đời này học Phật tu đạo, siêu sinh thoát tử mới là chuyện quan trọng, những thứ khác đều là cành lá thôi. Đối với những đồn đại phỉ báng bên ngoài, từ trước đến nay tôi đều không để ý.

Bởi sinh tử đại sự, tôi học pháp tu Mật, đóng cửa khổ luyện, đến giờ mới coi như được minh tâm kiến tính, biết thập phương Phật, biết lục đạo luân hồi. Lẽ ra cũng muốn hé lộ toàn bộ thiên cơ, nhưng e rằng người xấu biết được thì tôi cũng khó thoát khỏi sự soi xét của ông trời.

Nói về Phật pháp thì vô cùng tận, những gì tôi đạt được đều thực sự là như vậy, nhưng người thế gian không biết. Làm sao thức tỉnh con người đang ngủ mơ trong thế gian đây? Tôi nói thật mà người thế gian vẫn nghĩ là giả.

Sư phụ tôi cũng đã cảnh báo tôi, người đã đắc chân đạo chỉ có ba lựa chọn: Một, lập tức nhập niết bàn (viên tịch). Hai, đốn nhập sơn hải (ẩn cư). Ba, giả điên giả khùng (ngụy trang). Nếu như không làm như vậy sớm muộn sẽ bị người hại chết, khả năng sống không cao.

Tuy vậy, con người này của tôi chính là không đành lòng nhìn người đời trầm luân trong hồng trần cuồn cuộn, không nỡ nhìn biển khổ chúng sinh xương cốt như núi. Cho nên tôi chỉ có cách viết sách truyền pháp.

Ngày qua ngày, năm qua năm, tôi sẽ ở bờ bên kia chờ đợi vậy! Còn đối với những lời đồn đại ở bên ngoài, cứ để kệ chúng đi!

13. Người trong mộ

Ban đêm nguyên thần của tôi đi dạo, chỉ là dạo chơi trong mười phương pháp giới không có mục đích gì cụ thể.

Hư không vốn dĩ thiên ngoại thiên. Ngộ đạo ta làm Đại La Tiên. Vạn quyển kinh sám đều vô dụng. Sinh tử vốn đến từ tâm điền.

Tôi đến một thành phố ở thế giới cõi âm. Thành phố này đang lúc rất nhộn nhịp, người đông đúc, có nhiều người là thương gia, ăn, mặc, ở, đi lại trăm thứ đều có. Cũng có những quán ăn vặt, quán cóc, rất náo nhiệt.

Tôi đi tản bộ trên đường lớn, chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp đẽ ở nơi đây, tự nhiên cảm thấy chỗ này có vẻ rất giống nơi náo nhiệt nhất ở khu Đông Đài Bắc, xe cộ nườm nượp.

Đang đi tà tà, bỗng nhiên trước mặt tôi xuất hiện một cô gái trẻ xinh đẹp. Lúc đầu cô ta cúi đầu đi, sau đó ngẩng đầu lên, nhìn thấy tôi ngay trước mặt thì kêu "a" một tiếng.

Tôi hoàn toàn không để ý đến tiếng kêu "a" của cô gái này lắm, bởi việc tôi đi lang thang ở thành phố này thực sự cũng tương đối khác thường rồi.

Thành phố này là thành phố của ma, thân ma không có ánh sáng, nên nếu thân có ánh sáng thì đúng là khác thường. Còn tôi, tôi là thân ánh sáng, ánh sáng cực kì mạnh, giống như ánh sáng cầu vồng. Nếu cô gái này đi qua kêu "a" lên vì thấy lạ thì tôi đương nhiên là không để ý.

Cô gái này dừng chân, hét lên với tôi: "Lư Thắng Ngạn!" "Ui chà!" - Ở đây quả nhiên có người nhận ra tôi. "Cô quen tôi hả?" - Tôi cảm thấy tò mò. "Đương nhiên, tôi là độc giả lâu năm của ngài, sách của ngài xuất bản hầu hết tôi đều có, cũng đều đọc hết rồi." "Cô tên là gì?" "Tạ Kỳ." "Tên nghe rất hay, người cũng rất đẹp." "Cảm ơn!" - Tạ Kỳ rất vui. Tạ Kỳ nói tiếp: "Gặp được ngài ở đây, thật là tốt quá. Tôi nghĩ, vận may có thể rời khỏi đây của tôi đến rồi. Tôi sẽ có thể rời khỏi thành phố này, đi đến một nơi tốt đẹp hơn." "Tôi không thể nào đem cô đi." - Tôi có chút kinh ngạc. "Tôi không thể nào cứ thế đem cô đến một pháp giới khác được." "Ngài nhất định sẽ giúp tôi, không phải thế sao?" "Giúp là giúp, nhưng không thể nào đem một ma nữ theo bên cạnh được." "Cái này đương nhiên." - Tạ Kỳ nói: "Thời khắc đã đến rồi, xin ngài làm ơn dùng đại lực gia trì." "Làm sao cô biết tôi sẽ giúp cô?" "Ma có ngũ thông." - Tạ Kỳ cười, khi cười cô giống như hoa hồng đang nở, vô cùng xinh đẹp, khiến người khác rung động.

Chúng tôi đến một tiệm cà phê gần đó uống cà phê. Tạ Kỳ gọi một ly Jamaican Blue Mountain coffee. Tôi lắc đầu nói: "Tôi không uống cà phê." "Vì sao?" "Không ngủ được." "Ở đây có bán loại không có caffein." "Chà! Hóa ra thành phố âm phủ này cũng đã phát triển đến mức này rồi, cũng có bán loại cà phê không có caffein, vậy thì tôi uống một ly cappuccino không có caffein."

Tôi cùng Tạ Kỳ trò chuyện rất vui vẻ. Tôi hỏi cô ấy vì sao chết. Vẻ mặt cô đột ngột thay đổi, than thở: "Đại gia lấy vợ bé chỉ để có con nối dõi, cần gì phải chọn gái trẻ đẹp chứ. Gái trẻ đẹp cũng chỉ là cái đầu lâu má phấn tô son mà thôi, tất cả đều chỉ là ảo ảnh ngắn ngủi. Đại gia mải yêu chiều gái đẹp, trong khi vợ cả ở nhà thì lạnh lẽo cô đơn. Lúc nào cũng đắm chìm trong thú vui dâm đãng, họ đâu biết là thực sự nguy đến tính mạng." "Cô là vợ bé của người ta à?" "Đúng vậy." "Vợ bé cũng tốt mà. Các ông đều thích vợ bé!" - Tôi nói. Tạ Kỳ thở dài: "Sau vợ bé lại có vợ bé nữa, Lư Thắng Ngạn, ngài có hiểu không? Có tiền người ta lấy bốn, năm vợ cũng không thấy là nhiều đâu!" "Đúng là như vậy!" "Đúng là lũ đại gia!" - Tạ Kỳ nói. "Thế còn cô?" "Nhảy lầu chết." "Thật là nhảy lầu chết à?" "Đương nhiên là thật." - Tạ Kỳ nói: "Tôi tức khí ầm ầm đi nhảy lầu luôn." "Không phải trong sách tôi đã khuyên người ta không nên tự sát sao?" "Vào lúc đó đầu óc tôi đều trống rỗng, thật không nghĩ đến điều này." "Vậy cô ở thành phố này thì có gì là không tốt?" "Lư Thắng Ngạn, ngài rốt cục thực sự không biết hay là giả vờ không biết? Người tự sát, cứ mỗi khoảng thời gian rất ngắn hoặc vào ngày mồng một âm lịch đều sẽ phải chết lại một lần, thảm thương vô cùng, đau thấu tim gan. Thành phố này nhìn bên ngoài thì vậy, nhưng mà ở trong thì nội tâm ai ai cũng thê thảm." "Ôi!" - Tôi trong lòng cũng thấy thê lương. "Thế nên cầu thỉnh ngài giúp tôi rời khỏi thành phố này." - Tạ Kỳ nói. Tôi gật gật đầu.

🌟

Lại kể chuyện có một ngày kia. Có người tên Trần Đức đến tìm tôi. Trần Đức này tướng mạo cao lớn, mặc quần áo vest. Sau khi vào phòng cởi áo khoác ngoài ra, anh ta nới lỏng cà vạt, lấy tay chỉ chỗ cổ cho tôi xem. Tôi nhìn thấy một khối u to như quả trứng gà. Trần Đức nói: "U ác tính." "Phẫu thuật chưa?" "Bác sĩ bảo mổ, nhưng u ác này đã phát triển rất to, đã phạm vào dây thần kinh, phẫu thuật rất khó khăn. Dùng hóa liệu thì tóc sẽ rụng hết, người cũng sẽ gầy rộc, vi huyết mạch cũng sẽ vỡ. Vẫn còn đang nghiên cứu xem nên chữa trị như thế nào." "Tôi sẽ thiền định, kiểm tra cái u ác này giúp anh!" "Tốt quá!"

Tôi nhắm hai mắt, tập trung tinh thần, thiền định đi đến nơi "tự nhiên hóa hiện", cũng là nơi tùy tâm tự đến. Đây cũng là Không, trong Không sẽ có tin tức. Trong sự vắng bặt mênh mông tất sẽ có sự sáng tỏ. Giây phút này, tôi là vô tri nhân. [Vô tri là không dùng ý thức để nhận biết. Ý của Sư Tôn Sư ở đây là ngài nhập định để tâm không, không chấp trước, không dùng ý niệm trước để gán ghép, định danh cho sự vật và hiện tượng. Như mặt nước phẳng lặng, để cái gì thuận duyên theo chiêu cảm sẽ tự nhiên nổi lên mặt nước vậy. Nhờ đó sự kiện muốn xem sẽ tự hiện ra chính xác mà không bị bóp méo bởi tâm chấp trước.] Vô tri nhân thì mới cảm nhận được âm dương. Điều này được gọi là trong tĩnh có động, hoặc là trong động có tĩnh. Tri là ngộ - thấy biết, và không nhận biết thì cũng là vô tri vậy.

Giống như lúc trước có người hỏi: "Gà có trước hay trứng có trước?" Vấn đề này quả nhiên không dễ trả lời. Bởi vì gà từ trứng nở ra, do đó trứng có trước mới đúng. Thế nhưng trứng lại do gà đẻ ra, nên gà có trước cũng đúng. Không có gà, làm sao có trứng? Không có trứng, làm sao có gà? Vấn đề này bàn tới bàn lui, tranh cãi cả ngày cũng không đạt được kết luận gì. Mọi người liên tục tranh luận không có hồi kết. Nhưng người tu thiền thì biết. 1. Khi thế giới còn hỗn mang, căn bản là không có trứng cũng không có gà. 2. Hai khí thanh - trọc phân chia. Cơ bản thì có thể coi thanh khí giống như lòng trắng trứng, trọc khí giống như lòng đỏ trứng. Cũng có thể nói, thanh khí nhẹ bay lên trên trời, trọc khí nặng hạ xuống dưới đất. 3. Trời đất âm dương giao cảm, hai khí thông linh với nhau, cũng như vô cực sinh thái cực vậy. 4. Thái cực sinh âm dương. Lúc này giống như trứng nở ra gà. Nhờ vào thiền định, vị thiền giả sẽ biết đáp án của câu hỏi này là: "Trứng có trước rồi mới có gà." Nếu hiểu được đạo lý này sẽ biết được chỗ của thiên cơ.

Tôi (Lư Thắng Ngạn) hiểu được đạo lý trên, nhờ đó tôi đủ khả năng nhìn thấy được chút đạo lý từ khối u ác tính này. Khi phân tách từng lớp của khối u, tách đến tận cùng, tôi nhìn thấy bên trong có linh quang. Có một con ma ngồi ở trong đó, con ma này trông rất quen. Tôi nhìn kĩ hơn một chút nữa, không ngờ lại là Tạ Kỳ. Tôi hỏi: "Nhà cô ở chỗ nào đó?" Đáp: "U ác." "Bác sĩ mổ khối u đi thì cô sẽ đến ở chỗ nào?" "Ở khắp nơi trên thân thể." "Nếu hóa liệu toàn thân thì sao?" "Ở hư không cao nhất." Tôi nói: "Tạ Kỳ, cô đừng tranh cãi với tôi, ở hư không cao nhất ư, cô sẽ không có năng lực đó đâu. Cô chỉ có thể quay về thành phố địa ngục mà thôi." "Không sai. Bây giờ tôi cầu xin ngài độ hóa." "Cô thực là muốn độ hóa đến phát điên rồi, tự nhiên vô duyên vô cớ chui vào trong cơ thể Trần Đức, hại Trần Đức có u ác, cô làm như vậy là hoàn toàn không có đạo lý." Tạ Kỳ đáp: "Tôi không làm những việc không có đạo lý. Đây là Trần Đức tự làm tự chịu, không trách tôi được, đều là có nhân duyên cả." "Nhân duyên gì?" "Ngài tự đi hỏi Trần Đức đi!"

Thế là tôi từ trong thiền định xuất ra, mở hai mắt. Tôi nói với Trần Đức, có một con ma chết oan tên là Tạ Kỳ đang ở trong khối u ác trên cổ anh ta. Cô ta nói với tôi, cô ta với anh có một chút nhân duyên cho nên mới đến ở trong cái u ác đó. Không biết là anh có biết chuyện của oan ma tên Tạ Kỳ này hay không.

Trần Đức nghe xong thì hốt hoảng. Anh ta kể lại: ”Tiết Thanh Minh năm nay, tôi đưa cả gia đình lên núi tảo mộ. Người nhà nhổ cỏ dại và dây leo quanh mộ của tổ tiên, dọn dẹp cực kì sạch sẽ. Tiếp đến là bày đồ ăn hoa quả lên bàn cúng, toàn là những món tổ tiên khi còn sống thích ăn. Nổi lửa châm hương, cả nhà cùng nhau cúng bái cầu nguyện tổ tiên. Cuối cùng thì đốt vàng mã.”

Lại nói tục Thanh minh tảo mộ của người Trung Quốc với tục Thanh minh tảo mộ của người Tây vốn có nhiều chỗ không giống nhau. Người Trung Quốc cúng tổ tiên đồ ăn uống. Người Tây cúng tổ tiên mỗi hoa. Trước đây người Tây cười dân Trung Quốc đúng là mê ăn uống, cúng đồ ăn vậy, người trong mộ có thể bò ra ngoài để ăn cúng phẩm được đâu. Tuy nhiên người Trung Quốc cũng phản bác lại người ngoại quốc rằng, người Tây vào tiết Thanh Minh cúng lên bó hoa tươi thì người Tây trong mộ cũng có bò ra để nhận hoa được đâu.

Tổ tiên của Trần Đức có ra ngoài để ăn đồ cúng được không, Trần Đức đương nhiên cũng không biết. Trong lúc cúng bái, Trần Đức cảm thấy rất vô vị bèn đi loanh quanh các khu mộ. Anh ta nhìn thấy phía bên phải, cách khoảng 30 mét có một ngôi mộ mới, liền đi tới xem. Trên bia mộ của ngôi mộ mới này khắc mấy chữ là "Mộ của ái nữ Tạ Kỳ".

Trần Đức vừa nhìn đã biết ngay đây là người đầu bạc tiễn người đầu xanh, trong mộ là một thiếu nữ trẻ. Khi nhìn kĩ hơn thấy trên bia mộ có một tấm ảnh, anh ta tiến lên phía trước để xem. Thì ra đó là một cô gái có dáng hình rất dễ thương, có đôi mắt to, gương mặt thanh tú, vô cùng xinh đẹp. Trần Đức trong tích tắc đã bị mê hoặc luôn. Trần Đức kêu lên một tiếng: "Thật đáng tiếc." Trần Đức vô tình chắp hai tay: "Tương lai tôi lấy vợ, chỉ cần xinh đẹp như người trong mộ này là tốt rồi." Trần Đức còn lấy máy ảnh chụp lại hình của Tạ Kỳ trên bia mộ, lén đem rửa ra một tấm, đem theo bên mình. Anh ta nghĩ, chỉ cần có được người vợ xinh đẹp như Tạ Kỳ là tốt lắm rồi.

Tôi nghe xong câu chuyện của Trần Đức, cảm thấy không thể tưởng tượng được. Tôi hỏi: "Anh thật sự làm như vậy hả?" "Thật." Trần Đức lấy từ trong ví ra một tấm ảnh. Tôi vừa nhìn thì đúng thực là Tạ Kỳ. "Thật là không thể tưởng tượng được, anh bị sắc đẹp mê hoặc rồi, đến mức làm cả việc như thế này! Chẳng trách bị oan ma này bám lấy thân." "Vậy giờ phải làm sao?" - Trần Đức sợ hãi.

Tôi nói với Trần Đức, tôi cần dùng hai pháp. Pháp thứ nhất: cần làm một đàn thành, siêu độ hồn ma của Tạ Kỳ, đọc kinh trì chú. Dùng năng lực của kinh và chú giúp cho Tạ Kỳ an thân lập mệnh, chuyển thế đến nơi tốt đẹp hơn. Pháp thứ hai: tôi sẽ dùng pháp Giếng vàng. Tôi lấy bút thần, chấm những chấm đỏ trên cái u ác, niệm:  "Nhất họa thành giang, nhị họa thành hà, tam họa tứ họa thành kim tỉnh. Thử bút phi phàm bút, nãi thị Lư Sơn tú tài bút. Chỉ thiên thiên thanh, chỉ địa địa ninh, chỉ nhân trường sinh, chỉ quỷ chuyển thế khứ, cấp cấp như luật lệnh".

Câu chú nguyên gốc là: "Chỉ quỷ diệt vong". Tôi sửa thành: "Chỉ quỷ chuyển thế khứ". [Chỉ quỷ diệt vong: chỉ vào quỷ, quỷ phải chết. Chỉ quỷ chuyển thế khứ: chỉ vào quỷ, quỷ đi tái sinh.] Tôi yêu cầu Trần Đức đến chỗ tôi thêm vài lần. Pháp Giếng vàng này có pháp lực lớn, việc chấm dấu đỏ trên khối u khiến khối u lần đầu đã tiêu bớt đi nhiều, lần hai thì thu nhỏ hẳn lại. Cứ làm như vậy bảy lần, khối u này trở thành nhỏ như hạt trân châu. Tôi làm tổng cộng mười lần pháp Giếng vàng, quả nhiên khối u hoàn toàn biến mất, hoàn toàn nhẵn nhụi.

Đây chính là:

Bút thần chấm xuống hồn ma sợ. Hốt hoảng siêu thoát khỏi tam giới. Giếng vàng bí pháp truyền thế gian. Một tiếng sét vang thoát khổ ải.

Trần Đức được cứu rồi. Trần Đức cũng không phải chịu khổ do phẫu thuật nữa. Nếu như Trần Đức không tìm đến tôi, không chừng anh ta sẽ phải làm phẫu thuật hoặc làm xạ trị hóa học. Một người đang vốn dĩ khỏe mạnh như vậy, phải chịu đau đớn đến sống dở chết dở. Chịu đau đến sống dở chết dở mà bệnh khỏi thì kể ra cũng còn tốt, nhưng nếu không khỏi thì cũng như sống mà chịu tội thôi.

Trần Đức cầm ảnh của Tạ Kỳ định đưa cho tôi. Tôi nói: "Anh cầm lấy đi!" "Không nguy hiểm à?" - Trần Đức sợ hãi. "Bây giờ không nguy hiểm nữa, để làm lưu niệm, lưu niệm, ha ha ha!"

🌟

Chuyện giống kiểu của Trần Đức, theo như tôi được biết, có rất nhiều ví dụ giống như vậy. Đây không phải là một câu chuyện đặc biệt duy nhất.

Ví dụ thứ nhất: Có một anh chàng biết tin cô gái trẻ hàng xóm qua đời. Anh ta với cô gái này cũng có thể coi là quen thân, nên khi cô gái chết anh ta đến viếng, ở cạnh quan tài mà than rằng: "Đáng tiếc, đáng tiếc."

Ngay đêm đó, người anh ta lúc nóng lúc lạnh, trong khi hoảng hốt thì anh nhìn thấy cô gái này. Cũng từ đó về sau mỗi ngày vào lúc 4 giờ chiều, anh ta lại cảm thấy có một luồng gió lạnh thổi đến, thân thể bắt đầu thấy lạnh, cảm giác như cô gái lại tới. Anh chàng nhận thấy bản thân dần dần yếu đi, tinh thần hoảng hốt, nửa đêm thường tỉnh dậy vã mồ hôi, trong lòng thì run sợ.

Bác sĩ cho rằng anh ta bị cảm nên cho thuốc cảm. Sau đó anh chàng này tìm đến tôi, tôi vừa nhìn đã biết là bị "xung phạm". Kiểu bị xung phạm này chỉ dùng hai cách: Một là tống sát, đem người âm đưa đi. Hai là kết giới nhà, phòng ngủ, hoặc làm hộ thân trên chính người bệnh, khiến cho người âm không tới quấy rầy được. Làm vậy là sẽ ổn.

Vấn đề xung phạm, tôi đã nghiên cứu từ rất lâu. Có nhiều người dễ bị xung phạm, trong khi nhiều người khác lại không bị. Nhìn chung, ai có bát tự thấp [giờ, ngày, tháng, năm sinh] thì dễ bị xung phạm. Người có bát tự cao, dương khí mạnh thì không dễ bị xung phạm.

Theo tôi biết, người sinh vào tháng 2 hoặc tháng 11 âm lịch có tỉ lệ bị xung phạm khá cao. Bị xung phạm nếu không nhanh chóng chữa trị, để thời gian kéo dài sẽ bị ám ảnh thần kinh, thấy thần thấy ma, nói năng lộn xộn, nhìn thấy ảo giác, nghe thấy ảo thanh, tâm thần bất bình thường. Theo danh từ của y học thì gọi là chứng hoang tưởng, ảo tưởng, trầm cảm, tâm thần phân liệt. Trên phương diện linh học thì gọi là xung phạm, bị nhập.

Ví dụ thứ hai: Có một cô gái bị mắc bệnh đau khớp tay. Bệnh đau khớp tay này đã bị nhiều năm, đương nhiên cô ta đã đi khám Đông, Tây y đủ cả. Dán, bôi, uống, tiêm, châm cứu… Từ đầu tới cuối, bệnh đau khớp tay vẫn không chữa khỏi. Cuối cùng cô ta tìm đến tôi.

Tôi thiền định quan sát, nhìn thấy trên khớp tay cô bị quấn quanh bởi hồn phách của một cậu con trai. Bệnh đau tay này rõ ràng là do bị xung phạm, khiến người ta mắc bệnh ngoài ý muốn.

Tôi nhìn thấy cậu con trai này, và ngạc nhiên hơn, đây chính là bạn trai của cô gái. Chàng trai này nhiều năm trước bị chết đuối ở biển, khi đó cô gái đã vô cùng đau đớn tiếc thương. Tính toán thời gian cô gái bị đau tay và thời gian người bạn trai bị chết thì quả nhiên là trùng hợp. Tôi giúp cô gái này trị khớp tay bị xung phạm, lập tức khỏi ngay. Bác sĩ chữa trị thì nhiều năm rồi vẫn không chữa khỏi. Tôi lại chữa khỏi hết bệnh, thật cũng không tưởng tượng được.

Ví dụ thứ ba: Có một cô gái cũng là kiểu người dễ bị xung phạm. Cô này chỉ cần gặp phải người đang có tang, hoặc là đi trên đường gặp phải đám tang, vừa trông thấy thôi thì đã không tránh kịp. Ngay khi về đến nhà là vận rủi sẽ đeo bám lấy không thể hết được.

Sau đó cô ta sẽ bị nhức đầu, không ăn được cơm, buồn nôn, mất ngủ, tinh thần hoảng loạn, lúc nóng lúc lạnh, cầm dao thái rau cũng sẽ cắt trúng tay, đi đường cũng bị ngã khiến thân thể bị thương. Tóm lại là đen đủi nào cũng gặp phải.

Có thể bạn sẽ cho rằng cô gái này là có bệnh tâm lý, lúc đầu tôi cũng có suy nghĩ như vậy. Sau này, khi bị xung phạm, cô ta tìm đến chỗ tôi lúc cơ thể bị sốt rất cao, hai mắt sụp xuống, quanh mắt có quầng thâm như gấu trúc. Nặng hơn nữa là phía sau người phụ nữ này thực sự có người âm đi theo. Lúc này tôi mới xác nhận rằng cô thực sự bị xung phạm. Vấn đề xung phạm của người phụ nữ này cực kì khó chữa khỏi. Bởi vì chữa xong sẽ bị lại, có chữa tiếp nữa cũng sẽ bị lại.

Vì thế tôi dạy cô ta trì chú Bất Động Minh Vương, trong nhà cũng thờ Bất Động Minh Vương, tu pháp Bất Động Minh Vương, kết ấn Bất Động Minh Vương. Cô ta tu pháp rất nghiêm túc. Khi gặp phải đám tang, cô ta kết ấn đọc chú ba lần, Bất Động Minh Vương sẽ hiện thân bảo vệ, từ đó về sau đều không gặp phải bất kì chuyện gì nữa.

Do vậy, tôi thường khuyên người có bát tự thấp, người có âm khí nặng hay người dễ bị xung phạm, cần đọc chú Kim cang, thờ Kim cang Hộ pháp, tu pháp Kim cang, thì sẽ được bảo hộ. Đây là một bí pháp bảo hộ vô cùng quan trọng.

🌟

Theo tôi biết, con người sở dĩ bị xung phạm thường là do tâm ý đã động. Tâm ý đã động có căn nguyên từ dục vọng. Tâm ý đã động mặc dù vô hình, nhưng ma quỷ sẽ sớm biết được. Khi đã bị ma quỷ biết được thì sẽ dễ bị xung phạm (bị nhập).

Tôi đã từng vào đến địa ngục Phong Đô, thấy có người phải chịu cảnh ngộ rất nặng nề. Những người lên 28 tầng trời hưởng phúc lành phần lớn là những người có tâm thanh tịnh không ham dục. Còn những người bị xuống địa ngục Phong Đô thì đại đa số đều là những người có dục vọng nặng.

Tại địa ngục Phong Đô, tôi thấy nghiệp đen cao như núi, nghiệp bẩn sâu như biển. Nghiệp chướng của những người này cùng các loại việc ác khác nhau họ làm trong khoảng thời gian còn sống thực sự rất nhiều, ví dụ như: giết người, bắt cóc, cướp giật, phóng hỏa, trộm cắp, v.v… Trong số đó phạm vào nhiều nhất chính là tà dâm. Tội tà dâm con người dễ phạm, mà không chỉ dễ phạm, lại còn phạm rất nhiều lần.

Theo nhân quả luân hồi mà nói: Gian dâm với vợ người khác, chiếm đoạt con gái nhà lành sẽ phải ở trong địa ngục Phong Đô chịu khổ 500 kiếp mới được chuyển cõi giới khác. Được chuyển cõi thì sẽ thành động vật làm lừa, trâu, ngựa thêm 500 kiếp mới đủ để có thể lấy lại thân người. Được làm người rồi thì cũng không phải là người cao quý gì, mà sẽ chỉ được làm gái điếm. Gian dâm với quả phụ hoặc ni cô hoặc người tu hành đều bị đọa xuống địa ngục Phong Đô chịu khổ 800 kiếp mới được chuyển cõi. Chuyển cõi rồi sẽ bị làm dê làm lợn, bị giết làm thức ăn cho loài người thêm 800 kiếp nữa mới được trở lại làm thân người. Được làm người rồi cũng không phải là người có được phẩm chất tốt đẹp gì, sẽ bị mù, câm điếc hoặc tàn tật.

Những điều trái với luân thường, ví dụ như cha loạn luân với con gái, mẹ loạn luân với con trai, anh chị em loạn luân với nhau, người già loạn luân với người trẻ, người trẻ loạn luân với người già, nam loạn với nam, nữ loạn với nữ, sẽ phải ở trong địa ngục chịu khổ 1500 kiếp mới được chuyển cõi, chuyển cõi rồi thì thành rắn thành chuột. Lại thêm 1500 kiếp nữa mới được trở lại thân người, có được thân người thì cũng không thể sống lâu, hoặc là chết trong bụng mẹ hoặc là chết khi còn sơ sinh, không thể sống để hưởng cuộc sống được.

Còn những người viết sách khiêu dâm, sách được xếp loại dâm dục khiến tâm trí con người ta bại hoại, tội này nghiệp càng nặng. Chết sẽ rơi vào địa ngục vô gián, địa ngục này muốn thoát ra tương đối khó, phải đợi đến khi sách khiêu dâm hoàn toàn không còn tồn tại nữa thì mới có thể xuất ra khỏi địa ngục vô gián.

Tôi đã từng nói, sự tai hại của sách khiêu dâm trên thực tế là không thể kể hết được. Những cô gái trẻ xuất thân từ gia đình có giáo dục một khi đã tiếp xúc thì rất dễ bị dẫn dụ, hồn xiêu phách tán, rất khó kiềm chế được hỏa dục khi đã cháy lên, trở thành gái làng chơi, gái lẳng lơ.

Sách khiêu dâm, tranh ảnh khiêu dâm khiến phụ nữ thủ tiết thì mất danh tiết, khiến con gái còn trinh thì mất trinh tiết. Còn những sinh viên trẻ tuổi, vừa thấy sách dâm tranh dâm thì dục vọng nổi lên hừng hực, sẽ nhiễm thói quen xấu là thủ dâm. Việc này không chỉ có con trai mà con gái cũng nhiễm. Người trẻ tuổi thủ dâm không kiểm soát được dẫn đến thân thể bị ảnh hưởng, bị chết yểu, hoặc mắc phải năm, bảy thứ bệnh.

Sách khiêu dâm chỉ hại đến bản thân mình thì không nói làm gì, nhưng nếu viết và truyền bá sách ảnh khiêu dâm thì sẽ còn làm loạn tâm trí, làm hại đến luân thường kỉ luật của vô số người khác nữa. Họa dâm này còn lớn hơn nhiều. Do vậy tôi cho rằng sách ảnh khiêu dâm gây họa lớn vô cùng.

Tôi biết, biển nghiệp mênh mông, khó từ bỏ nhất chính là sắc dục. "Tiền, sắc, danh, ăn, ngủ", năm loại dục này đều vốn không dễ từ bỏ. Trong đó khó bỏ nhất chính là sắc dục. Tại cõi Ta Bà này, thế gian nhiều hỗn tạp, trong việc nam nữ giao tiếp hàng ngày, dễ phạm nhất chính là hai chữ "tà dâm".

Tôi thấy, các anh hùng cái thế "dời núi lấp sông" vừa gặp sắc dục là biến thành con gấu đen [gấu đen: tiếng lóng, chỉ kẻ ngốc]. Có một số nhân tài rất ưu tú, vừa gặp sắc dục thì danh tiết bại hoại, tiếng tăm tuột dốc. Từ xưa đến nay, bất kể là Thánh hiền hay là phàm ngu thì cũng đều là một dạng giống nhau cả.

Thế giới ngày nay không giống như thời trước. Trong thế giới ngày nay, các trào lưu liên quan đến sắc dục ngày càng thịnh, đủ loại sách tình dục ngập tràn, đạo đức thời xưa đã bị quên lãng. Là thanh niên hay là người già, ai ai cũng suy nghĩ nông nổi, thích gái làng chơi, hay còn gọi là "gái hư".

"Thanh sắc khuyển mã" [thanh chỉ múa hát, sắc chỉ nữ sắc, khuyển chỉ thú vui nuôi chó, mã chỉ thú vui cưỡi ngựa, ở đây phiếm chỉ lối sống xa hoa buông thả suy đồi của vua chúa ngày trước], nay đã thành điều quen thuộc bình thường, mọi người đều như thế, không còn cảm thấy e ngại nữa. Mọi người nói chuyện đều thích nói chuyện ong bướm tục tĩu, nghe chuyện sắc tình. Mặt khác, những cơ hội cho dâm dục tăng gấp bội, dục niệm ngày càng cháy dữ dội. Nếu cứ để như vậy, tâm sẽ luôn luôn làm nô lệ cho những thứ bên ngoài, còn trí thì sẽ bị cảm xúc dẫn dắt.

Chúng sinh thật tội nghiệp, từng người từng người cứ chìm vào biển khổ nghiệp đen, trở thành các phần tử của địa ngục.   Cần phải biết, báo ứng của dâm dục rất khủng khiếp! 1. Vợ con phải trả nghiệp thay. 2. Tiếng tăm sụp đổ. 3. Con cháu chịu quả báo. 4. Đang giàu thành nghèo. 5. Đang vị trí cao thành kẻ bị sa thải. 6. Đang sống thọ thành chết yểu. 7. Chịu cảnh lao tù. 8. Địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.

Chúng ta là người tu hành, phải nhìn rõ được "sắc tức là không". Giờ đây, ở đâu tôi cũng khuyên chúng sinh phải nhận ra cái tâm chứng ngộ, từ bỏ những chướng ngại của sự quyến rũ. Những thứ gọi là "phấn trắng phù dung" [đóa hoa phù dung phủ lớp phấn trắng – ám chỉ những cô gái trang điểm xinh đẹp] vốn dĩ chỉ là đầu lâu phủ thịt, "mặt hoa da phấn" cũng chỉ là da thịt máu phân, hôi thối vô cùng. Cần phải chú ý từng bước đi, cẩn thận dễ sảy chân lắm đó! Mọi người hãy cùng ra khỏi sự mê hoặc, cùng quay lại con đường giác ngộ đi thôi!

14. Tướng trấn giữ Nam Thiên Môn

Hôm đó chính là ngày 9 tháng Giêng âm lịch, ngày đản sinh của Ngọc Hoàng Đại Thiên Tôn. Tôi theo các thần linh đến Linh Tiêu Bảo Điện chúc thọ.

Các thần đến tham dự đều phải đi qua Nam Thiên Môn. Tướng giữ cửa Nam Thiên Môn không phải Tứ Thiên Vương, cũng không phải Tứ Thiên Quân, lại càng không phải là Tứ Thần Tướng, mà là Thác Tháp Thiên Vương [thần canh giữ tháp] Lý Tĩnh, chỉ huy Kim Tra, Mộc Tra, Na Tra.

Lần lượt từng người phải điểm danh mới có thể vào trong. Tôi đối với việc xếp hàng điểm danh thì cũng không có vấn đề gì, chỉ là hàng người rất dài, chờ đợi xếp hàng rất lâu, nên cảm thấy lãng phí thời gian.

Về nguyên tắc:

Thập phương pháp giới trời biển rộng Chỉ như sợi lông trong tay tôi Nhập vào hư không là vô tận Đâu cần xếp hàng tốn thời gian.

Tuy nhiên các thần xếp hàng thì tôi cũng xếp hàng. Tôi không muốn làm con lạc đà giữa đàn cừu, nên tôi cũng sẽ theo phong tục. Vạn thần đều có thiệp mời, chỉ mình tôi là không có. Là do tôi tự đến, tự xếp hàng.

Cuối cùng cũng đến lượt mình. Thần canh giữ tháp Lý Tĩnh thấy tôi không phải là thần, mà là người, bèn dọa tôi một phen: "Người nào đến đây?" Tôi đáp: "Chính tôi." "Thiệp mời có không?" "Chính là Bản tính." Thác Tháp Thiên Vương vừa nghe nói tới Bản tính, do cũng biết một chút thiên cơ nên không dám coi thường liền hỏi lại: "Thế Bản tính từ đâu?" "Từ linh quang mà ra." "Linh quang an thân ở đâu?" Tôi đáp: "Nơi quy y." "Lại quy y ở đâu?" "Ở Vô Phùng Bảo Tháp, tụng Chân Phật Kinh." Lúc này Lý Tĩnh và Kim Tra, Mộc Tra, Na Tra, bốn vị vừa nghe Chân Phật Kinh chợt hiểu, nhận ra ngay. "Hóa ra là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn."

Bốn vị tướng giữ Nam Thiên Môn liền hướng về tôi chắp tay cúi đầu kính lễ. Vạn thần đều vô cùng ngạc nhiên. Trong tích tắc, tôi hóa thành thân ánh sáng, trụ tại hư không rộng lớn.

Nơi tôi ngủ nhà tranh đất rộng. Chớp mắt đã lướt biển thăng không. Ngồi một chỗ quang minh thanh tịnh. Nơi tôi đi mười phương mênh mông.

Tướng trấn giữ Nam Thiên Môn biết đây là điều lạ thường của thế giới Ta Bà, không thể tưởng tượng được, người phàm trần mà lại có khả năng huyền bí kỳ diệu như vậy.

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, chỉ có Phật và Phật biết, chúng sinh làm sao hiểu được? Chúng sinh nếu như hiểu được Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn thì sao còn gọi là ma, là tà, là quỷ, là lừa đảo, là tên hề, là kẻ đồi bại? Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn rốt cục là ai? Nói cho bạn đây: Tây phương một điểm linh quang xá lợi. Bầu trời Nam Thiên Môn tiếng sét vang rền.

🌟

Lại nói chuyện vạn thần xếp hàng. Đến lượt một vị tên Tỉnh Tuyền Long Vương. Vị Long Vương này trên tay cầm thiệp mời chúc thọ. Tướng trấn giữ Nam Thiên Môn chuẩn bị cho phép Tỉnh Tuyền Long Vương vào trong Nam Thiên Môn. Đột nhiên trong không trung có một tiếng nói lớn: "Làm gì có kẻ dâm người hại người lại được vào trong Nam Thiên Môn." Tỉnh Tuyền Long Vương sợ hãi, vội cãi: "Tôi không có, tôi không có." "Vẫn dám nói là không có?" - Trong không trung hiện ra một con mắt trời. "A! Mắt trời như điện, từng li từng tí đều thấy rõ." - Chúng thần cảm thán.

Tỉnh Tuyền Long Vương mồ hôi chảy ròng ròng, đổ sụp xuống đất không đứng dậy được. Bảo tháp của Thác Tháp Thiên Vương Lý Tĩnh liền phóng ra một luồng ánh sáng vàng, hút Tỉnh Tuyền Long Vương vào trong tháp. Một lúc sau, bảo tháp phóng thả Tỉnh Tuyền Long Vương ra thì vị này đã hóa thành tro bụi rồi.

Chúng thần bàn tán với nhau. Hóa ra nơi ở của Tỉnh Tuyền Long Vương là miếu Long Vương ở một nơi trên biển. Trong đó có thờ phụng bốn vị Long Vương là Đông Hải, Tây Hải, Nam Hải, Bắc Hải, còn Tỉnh Tuyền Long Vương ở điện thờ bên cạnh, hương hỏa vô cùng thịnh vượng.

Ở gần miếu Long Vương có một cô thôn nữ, cô thôn nữ này rất dễ thương, lại có khí chất thông minh, thường đến miếu Long Vương làm việc tình nguyện. Có một lần, cô thôn nữ đến trước Tỉnh Tuyền Long Vương xin quẻ hỏi chuyện tình duyên. Đây gọi là: Tình trời mênh mang Ngọt ngào như mật Trí huệ đều mê. Thôn nữ muốn gả. Rốt cục nhân duyên ở nơi nào?

Hôm đó cô thôn nữ ăn mặc rất lộng lẫy, gương mặt trang điểm thêm son phấn, càng nổi bật lên cái miệng anh đào xinh xắn. Mặc dù không phải tuyệt thế giai nhân, thiên kiều bách mị, quốc sắc phương dung [đẹp hơn cả trăm nghìn người đẹp, dung mạo nổi tiếng một phương], nhưng cũng là ngọc nữ giai nhân, thơm tho sạch sẽ.

Thôn nữ xin quẻ, bói đi bói lại cũng không có được đáp án chính xác. Cuối cùng trong lòng cô cũng rối loạn, chỉ ước muốn mình có thể gả được cho ai đó, ngẩng đầu lên thì nhìn thấy tượng Tỉnh Tuyền Long Vương. Bức tượng này được chạm khắc tinh xảo, tướng mạo trông rất đẹp đẽ. Thôn nữ ước: "Nếu như giống Tỉnh Tuyền Long Vương thì cũng là tốt quá rồi!"

Thế là Tỉnh Tuyền Long Vương ngồi trên pháp tọa nghe được, từ phía trên nhìn xuống, trong tích tắc đã hồn xiêu phách lạc. Lúc đó, Tỉnh Tuyền Long Vương cảm thấy tiếng nói nụ cười của cô thôn nữ, ai thấy mà không yêu cơ chứ? Trong đầu bắt đầu hiện ra một màn kịch lộn xộn, vẽ lên một bức tranh với màn diễn bí mật, lột bỏ hết áo quần, không chừa chỗ nào.

Tỉnh Tuyền Long Vương này đột nhiên vì một câu nói của cô thôn nữ mà đã rúng động tâm phàm.   Kể từ đó, thường mỗi khi cô gái ngủ mơ, Long Vương hiện thân, thỏa mãn được ý thích. Long Vương - thôn nữ, hằng đêm ân ái giống như là vợ chồng vậy. Long Vương đã quên luôn quy tắc của thần linh:  1. Tâm địa trong sạch. 2. Luật trời nghiêm giữ. 3. Nuôi dưỡng tinh thần. 4. Bảo vệ bách tính. 5. Việc xấu không làm. 6. Chuyên cần chăm chỉ.

Tỉnh Tuyền Long Vương đã phạm giới tà dâm. Trong đêm khuya thanh vắng, không ngờ rằng thần linh đã xâm phạm thôn nữ, không ngờ rằng thần linh đã xâm phạm tới con người.

Hóa ra trong cõi vô hình, ông Trời đã an định đạo lý giữa thần và người, đó là đạo lý bản thiện, người có ngày thụ thai của người, thần có ngày thụ thai của thần. Giờ đây loạn cả đạo lý thường tình, thần mất đi tư cách của thần, bại hoại đức hạnh, vi phạm luật trời, mất thần quang, xóa thần tịch của chính mình, phải bị đọa vào địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ.

Cho dù là thần ở cõi trời thứ chín, Tam Đài Bắc Đẩu cũng phải giữ luật trời, hay dù có hạ cấp làm ba ông đầu rau [ông Táo Quân] thì cũng phải giữ luật như vậy. Tỉnh Tuyền Long Vương khó thoát khỏi sự tra xét của mắt trời, đương nhiên bị phạt nặng, phân thân xẻ cốt.

Tỉnh Tuyền Long Vương đã đánh mất huyết mạch thần được truyền qua bao đời nay, đây là việc ngỗ nghịch nhất, tư cách làm thần sẽ bị xóa bỏ vĩnh viễn. Đồng thời thanh danh của họ tộc Long Vương cũng bị hủy hoại. Bị đến cõi âm làm quỷ, có thể nào không hận vô cùng?  Trên đầu chữ "sắc" có một con dao mà! [Chữ "sắc" trong tiếng Hán 色 có phần trên là chữ "dao", cho nên nói rằng trên đầu chữ sắc có một con dao là vì vậy. Thành ngữ chỉ rằng việc đam mê sắc dục sẽ dẫn tới hậu quả đau đớn.] Lúc này cái chết đã hé lộ ra rồi! Sống tham vui thú nhất thời. Chết chịu khổ đau vĩnh viễn.

🌟

Sau này, tôi có cơ hội đến miếu Long Vương ở bờ biển. Miếu này quả nhiên đẹp lộng lẫy huy hoàng, Tứ Hải Long Vương oai phong lẫm liệt. Đến điện thờ bên cạnh thì thấy trên bàn cúng dường chẳng có vật gì, phía trên vẫn có viết mấy chữ nhỏ là "Tỉnh Tuyền Long Vương", nhưng tượng thì đâu rồi? Tôi đi tìm trụ trì. Trụ trì nói: "Điện này xảy ra chuyện kỳ lạ!" "Chuyện kỳ lạ gì?" - Tôi giả như không biết. "Chính là vào ngày 9 tháng Giêng năm ngoái, tượng thần tự nhiên đổ xuống bàn cúng, rơi xuống đất, do vậy mà bị vỡ. Hôm đó không mở cửa điện, không có ai vào miếu, việc tượng thần tự nhiên đổ xuống vỡ thực là vô cùng ly kỳ." "Oa!" Trụ trì nói tiếp: "Tôi thấy tượng thần bị đổ, cũng tính là quét dọn sạch sẽ, chuẩn bị đến tiệm bán đồ thờ Phật hoặc đến xưởng điêu khắc để đặt làm một bức tượng mới về cúng dường." "Sau đó thì sao?" "Tối hôm đó, tôi ngủ mơ thấy Tứ Hải Long Vương đến nói với tôi, Tỉnh Tuyền Long Vương phạm luật trời, đã bị tước bỏ tư cách làm thần, không cần phải đúc tượng cúng dường nữa. Tôi gặp giấc mơ này không hẳn lập tức tin ngay. Xin quẻ thì cũng thấy như thế, nhưng tôi vẫn chưa tin hẳn, vẫn đi đến xưởng điêu khắc đặt làm tượng Tỉnh Tuyền Long Vương. Nhưng có điều lạ là mỗi lần đến để đặt làm thì người thợ làm tượng đều bị ốm. Khi khỏi ốm, muốn làm tượng thì lại ốm tiếp, đến mức người thợ này không muốn làm tượng Tỉnh Tuyền Long Vương nữa." Tôi càng tò mò: "Chuyện như thế thật là kỳ lạ, vậy rốt cục thì sao?" "Rốt cục thì là như thế đó, không có thêm rốt cục nào nữa." - Trụ trì nói.

Đúng lúc tôi định rời đi, trụ trì đột nhiên chạy đến nói với tôi: "Chúng tôi ở đây còn có một chuyện kỳ lạ nữa. Ven biển có một làng nhỏ, ở đấy có cô thôn nữ, trong thời gian đó bỗng nhiên có thể giúp người ta xem bói, có thiên nhãn, có thể xem nhân quả ba kiếp. Hỏi vì sao cô ta lại biết xem bói, lúc đầu cô ta không nói, sau đó mới tự nhận là do Tỉnh Tuyền Long Vương dạy. Cô ta xem bói rất chuẩn, ngài có thể đến đó xem xem."

Tôi theo lời của vị trụ trì này tìm đến cô thôn nữ. Chỉ vừa nhìn cô gái, tôi đã thấy trên người cô ta có khí của Tỉnh Tuyền Long Vương. Nói chung, khi thần khí nhập vào thân thể của người phàm, thân thể của người phàm này cũng sẽ được nhiễm một chút thần khí. Cô thôn nữ sử dụng chút thần khí này để xem nhân quả ba kiếp, thay thần xem bói. Tuy vậy, dù chỉ dựa vào chút thần khí thì bói cũng đã rất chuẩn. Cô thôn nữ xem thai, biết được sẽ sinh con trai hay gái. Cô ta nói trai thì sẽ là trai. Cô ta nói gái thì sẽ là gái. Chỉ dựa vào chút thần khí này cũng đủ để gây bàn tán xôn xao rồi.

Tôi ngồi trước mặt cô thôn nữ, cô ta quan sát nhân quả ba kiếp của tôi. Cô ta kêu "hứ" lên một tiếng, lắc đầu, xong lại gật đầu, cuối cùng lại lắc đầu, bối rối nói với tôi: "Xin lỗi, tôi không xem bói cho ông." "Vì sao?" "Xem cái gì cũng không thấy." "Vì sao lại như vậy?" "Tôi cũng không biết vì sao. Bình thường tôi xem nhân quả ba kiếp sẽ xuất hiện hai hình ảnh. Hình ảnh phía trước thể hiện kiếp trước, hình ảnh phía sau thể hiện kiếp sau, luôn luôn hiện lên rất rõ ràng trước mắt. Nhưng khi xem cho ông thì không thấy hình ảnh nào, không có kiếp trước cũng không có tiếp sau. Việc này... việc này... tôi cũng không hiểu." "Không kiếp trước, cũng không kiếp sau, đây chính là không sinh không tử, cũng là thoát khỏi sinh tử, đây chính là chính đạo." - Tôi nói. Cô thôn nữ hỏi lại tôi: "Chính đạo là gì?" Tôi đáp: "Minh tâm kiến tính, thoát khỏi sinh tử, chính là chính đạo. Ngược lại, vẽ phù niệm chú, đạp mây đẩy sương, bay trên không trung, đạp bước Bắc Đẩu, hô sấm khiển tướng, vung đậu thành binh, ngũ độn biến hóa, tất cả pháp thuật đều không phải là chính đạo. Ngoài ra, xem sao đoán bệnh, tính toán bói mệnh, giỏi biết ba đời, cát hung họa phúc, cũng không phải là chính đạo. Còn nữa, vận chuyển khí công, hái thuốc luyện đan, uống sữa nuốt tinh, tất cả những thứ có hành động tạo tác, đạo hữu hình cũng không phải là chính đạo." "Ông nói những điều này đều không phải chính đạo, nhưng chúng có hữu dụng không?" Tôi đáp: "Những điều này chỉ được coi là bàng môn rẽ nhánh, có thể dùng để trợ giúp cho chính pháp, nhưng không thể giúp thoát khỏi sinh tử. Chúng ta là người học Phật, cần phải hiểu đạo lý đích thực, hiểu được trí huệ đại bát nhã của sinh tử. Biết vạn pháp do tâm sinh, vạn pháp do thức tạo. Tu hành phải đạt tới mức Trời - Người hợp nhất, Phật - Ta hợp nhất, thân - tâm hợp nhất, đạt tới chân lý bất nhị - không hai. Đây mới là Chân Phật chân chính, là pháp môn Bất nhị." Cô thôn nữ hỏi: "Có thiên nhãn, có thể xem nhân quả ba đời, cảnh giới này thế nào?" "Sinh mệnh khó có, biển khổ khó thoát, Diêm Vương khó tránh, địa ngục khó trốn." "Tôi cứ tưởng đã rất cao rồi!" - Thôn nữ nói. "Không cao, chẳng qua chỉ là nhiễm một ít rìa ngoài của thần khí mà thôi!" - Tôi đáp. Thôn nữ lại nói: "Ông nói ông đắc chính đạo, vì sao không hiện thân để tôi tin tưởng, tôi sẽ bái ông làm thầy!" Tôi nói: "Được, cô dùng thiên nhãn xem thử xem!" Thôn nữ dùng thiên nhãn xem thì kinh hãi, lập tức quỳ xuống khẩn thiết cầu xin quy y.

Tôi nói với thôn nữ: "Hiện tại - quá khứ - vị lai, ba tâm này bất khả đắc. Bốn tướng nhân, ngã, chúng sinh, thọ giả đều không thể có. Lúc đó mới có thể tránh được lục đạo luân hồi, thật sự giải thoát."

Thôn nữ rốt cục nhìn thấy cảnh tượng gì vậy? Hóa ra cô ta nhìn thấy nhụy hoa sen mới nở ngậm một viên ngọc, phía trên tọa ngồi một vị Như Lai chân thật, từ miệng tỏa ra ánh sáng vàng, đang giảng chân kinh. Người ngồi ở dưới nghe giảng kinh, không ngờ chính là Tỉnh Tuyền Long Vương. Đương nhiên cô thôn nữ lập tức muốn quy y tôi rồi.

15. Đại lạc chân chính

Tôi (Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn) học Phật nhiều năm, từ kinh nghiệm của chính bản thân mình thấy rằng, trong năm giới của Phật giáo thì có giới sắc là dễ phạm vào nhất. Vì sao vậy?

Bởi vì hạt giống của dục là từ bẩm sinh của loài người mà ra. Do con người vốn từ nhục dục sinh ra, nên không dễ dàng thoát bỏ. Cần phải thanh lọc tâm, giảm ham dục. Có điều mới nghĩ đến đã thấy là "nói dễ hơn làm" rồi.

Chúng ta biết rằng, con người có tình dục chủ yếu bởi muốn có được cảm giác "hưởng lạc". Nếu như hiểu được cặn kẽ thì hưởng lạc của tình dục kiểu này chính là: "Mắt tham sắc, tai tham thanh, mũi lưỡi tham hương vị, thân tham tiếp xúc, ý tham dâm." Khi mê đắm vào dục, lúc cao trào nhất, sự tiếp xúc da thịt qua lại khiến trong tích tắc sản sinh ra cảm giác cực khoái, minh điểm [giọt tinh, tinh huyết] sẽ xuất ra. Việc theo đuổi sắc dục như vậy không phải chỉ có ở thanh thiếu niên. Trung niên, người già cũng mê đắm không biết chán. Vì sao lại vậy?

Tôi thấy dưới con mắt thế gian thì tình dục là thứ khoái lạc nhất trong số những lạc thú của con người. Khoái lạc của tình dục bao gồm cùng lúc cả mắt - tai - mũi - lưỡi - thân - ý, cũng chính là tổng hợp toàn bộ sáu căn, sáu ý thức của lạc. Như vậy, người thế gian muốn tìm kiếm khoái lạc sẽ thấy rằng khoái lạc trong quan hệ nam nữ chính lạc thú lớn nhất của đời người rồi, không có gì khác hơn được.

Một đời tham dục, hệ lụy đi cùng là:

1. Tà duyên còn chưa đến, đã sinh tâm huyễn vọng. 2. Khi truy cầu lạc thú, đã sinh tâm tính kế. 3. Truy cầu mà không được, đã sinh tâm sân hận. 4. Điên đảo vì dục tình, đã sinh tâm chiếm hữu. 5. Khởi lên yêu thích người, đã sinh tâm đố kỵ. 6. Khi thèm muốn chiếm đoạt, đã sinh tâm sát hại.

Thiệt hại của tà dâm thực sự vô cùng tận, cũng là chuốc lấy họa hủy hoại đạo đức nhanh nhất. Cũng có thể nói, chính vì tà dâm nên người ta hoàn toàn mất đi liêm sỉ, luân lý bị tổn hại, mọi loại ác nghiệp từ đây mà ra, mọi loại thiện nghiệp tan thành mây khói. Do vậy người xưa có câu, "vạn ác dâm vi thủ" [trong vạn điều ác thì dâm đứng đầu].

Tôi quan sát dục vọng của con người đều không ngoài những thứ như "tiền, sắc, danh, ăn, ngủ". Trong đó tâm tham sắc là dễ khởi nhất, bất kể nam nữ. Cho dù trời có sinh ra là kẻ ngu đần cũng đều dễ động lòng tham dục. Một chút liếc mắt đưa tình đủ khiến cái tâm dao động, không tự kiềm chế được nữa, hoàn toàn không còn e sợ cái gì. Nhân tính dù thiện lành, nhất thời đều mất hết. Muốn tiêu trừ bệnh này, khó lắm!

Khi tôi học Phật pháp đã tự thấy "tâm dục" của con người rất ghê gớm, chẳng chỗ nào mà nó không chạy đến. Giống như khi miệng đã nếm thử vị, càng chìm đắm thì càng điên cuồng.

Tôi cũng biết rằng, nếu có dâm niệm cả đời thì cả đời ác niệm sẽ đi theo. Tu hành sẽ biến thành ô hành, tu đạo trở hành đạo dâm ô, suy đồi đạo đức xã hội, thực sự không nói nổi nữa. Kết quả bây giờ đã xảy ra: "Trời Người giao tranh.”

🌟

Sau này, tôi học Mật giáo, phát hiện ra rằng tu luyện Mật giáo thực sự có pháp để đoạn dục [trừ bỏ dục]. Bình thường Hiển giáo muốn trừ bỏ suy nghĩ dâm dục sẽ dùng: 

1. Bất tịnh quán [quán sự dơ bẩn của thân thể] 2. Bạch cốt quán [quán thân thể là đống xương trắng] 3. Trí huệ bát nhã [trí huệ tính Không]

Còn Mật giáo thì tu khí, mạch, minh điểm. Khí thông các kinh mạch, mạch sinh ra hỏa quang, minh điểm sẽ không rò rỉ ra ngoài. 

Trong quá trình tu luyện, khi khí thông kinh mạch, trong thân tự nhiên sẽ sinh ra một kiểu "khoái lạc". Khi minh điểm càng thông mạch, càng sinh ra "đại cực khoái". Kiểu khoái lạc này vượt xa khoái lạc từ việc quan hệ nam nữ thông thường. Sau khi đạt đến "đại khoái lạc" chân chính, loại khoái lạc của quan hệ nam nữ chẳng còn đáng để nhắc đến nữa. Nhờ vậy có thể đối trị lại dâm dục.

Tôi ngộ rằng:  Khí - đại lạc (tuần hoàn khắp cơ thể). Mạch - quang minh (thanh tịnh không gì sánh bằng). Minh điểm - Phật tính (kiên cố bất động).

Cuối cùng tôi từ "nhân tính" tu thành "Phật tính", một cách tự nhiên đạt đến đại lạc, quang minh và tính Không.

Tôi thấy nhân loại thật đáng thương làm sao! Thật là ngốc làm sao! Con người từ dục niệm mà sinh ra, lại từ dục niệm mà chết. Chỉ theo đuổi một chút xíu khoái lạc trong tích tắc, vốn chỉ chốc lát là qua đi, để rồi phạm phải nhiều ác nghiệp như vậy. Thật là không đáng mà!

Tôi thực lòng nói cho mọi người biết, tôi đã thực sự đạt tới chứng ngộ, đạt tới đại lạc chân chính.

(Hết)