📑

TS Liên Anh khai thị sau buổi Hộ Ma Bất Động Minh Vương

image
image

TS Liên Anh khai thị sau buổi Hộ Ma Bất Động Minh Vương

Chúng ta kính lễ Căn bản Truyền thừa Thượng sư Liên Sinh Hoạt Phật, kính lễ chủ tôn pháp hội Đại Bạch Liên Hoa Đồng Tử, tất cả các vị Liên Hoa Đồng Tử và quyến thuộc. Cảm tạ Tam Bảo tại đàn thành.

Xin chào tất cả các vị khách quý, chào các bạn đồng môn. Bỗng dưng tôi muốn kể một việc này. Năm ngoái tôi đã đặt may 6 bộ y phục Lama, sư tỉ may y phục hỏi tôi là vì sao phải cần nhiều như vậy. Nếu cô ấy đến tận nơi mà xem chúng ta làm buổi Hộ Ma hôm nay như thế này thì cô ấy sẽ hiểu vì sao lại phải đặt may nhiều như vậy. Bình thường chúng ta làm Hộ Ma ngoài trời là làm theo kiểu Tây Tạng. Theo kiểu Đông mật thì sẽ ngồi ở khoảng cách gần như thế này. Nhưng vừa rồi khi lửa bốc lên, tôi muốn bỏ cúng phẩm vào lò cũng gặp khó khăn, cho nên đây cũng không phải là một việc rất dễ dàng. Pháp sư cũng rất vất vả, khói đều bay hết về phía bên ấy, bởi vậy rất cảm ơn Pháp sư đã giúp đỡ.

Thông thường khi tôi đi ra ngoài hoằng pháp, tôi từng nói là tôi không hy vọng sẽ tùy tiện làm pháp hội này, bởi vì rất nhiều khi là cái gì bạn có được một cách quá dễ dàng thì bạn sẽ không biết trân trọng. Rất khó để trong 30 phút ngắn ngủi tôi có thể nói cho mọi người hiểu pháp này trân quý đến mức nào.

Hôm nay tôi làm quán đảnh trì chú cho mọi người, một lát nữa trong số các bạn, nếu có ai đã từng nhận quán đảnh pháp Bất Động Minh Vương từ Căn bản Thượng sư thì các bạn sẽ không tới để tôi quán đảnh nữa. Nếu bạn đã viết thư để thỉnh cầu quán đảnh từ xa trì chú Bất Động Minh Vương thì bạn cũng sẽ không đến để nhận quán đảnh từ tôi. Pháp này nếu chỉ mỗi trì chú thôi thì cũng đã có công đức và sức mạnh không thể nào nói hết. Vì vậy tôi hy vọng mọi người nhận thức được rằng theo truyền thống của Tạng mật, một người theo Căn bản Thượng sư học pháp, phải học 30 năm thì mới được nhận quán đảnh Thượng sư tương ứng pháp. Vì thế trong Tạng mật, bạn phải học tới khi bạn được niệm Thượng sư tâm chú thì quả thật là vô cùng vô cùng trân quý. Cho nên đừng nói gì đến chuyện bạn nhận được quán đảnh chủ tôn hay là Kim Cang Thần, không thể nào, điều này là cực kì ít.

Hôm nay chúng ta có thể ngồi ở đây, Thượng sư thay mặt cho Thầy truyền quán đảnh trì chú này, đó đều là vì Căn bản Thượng sư của chúng ta từ bi. Trước kia Sư Tôn đã từng viết trong sách rằng, pháp mà Sư Tôn đã truyền cho đồng môn Chân Phật Tông, rất nhiều pháp là không nên công khai. Nhưng ngài tình nguyện phạm vào luật trời, bị Phật Bồ Tát trách cứ, ngài vẫn muốn truyền cho mọi người những pháp lợi ích chúng sinh. Cho nên ở đây là lòng đại bi và bồ đề tâm của Sư Tôn.

Thật ra bạn muốn có được sự bảo hộ của Hộ pháp, đặc biệt là vị Bất Động Minh Vương, bạn nhất định phải có bồ đề tâm. Ba chữ “bồ đề tâm” này kì thực rất khó giải thích, chúng ta giải thích một cách đơn giản thôi. Đơn giản là bạn cần phải xem những người ở bên ngoài bản thân mình quan trọng hơn chính mình. Cái gọi là những người ở bên ngoài bạn bao gồm cả người mà bạn thích và người mà bạn không thích, người bạn thân thiết và không thân thiết. Đó mới là tinh thần của Bồ Tát.

Các vị Kim Cang Thần chính là từ Phật Bồ Tát chuyển hóa, cho nên trí huệ, sức mạnh, chứng lượng của các vị đều giống như Phật Bồ Tát. Vì thế bạn muốn trì chú này, muốn tu pháp này, bạn phải hạ mình rất khiêm tốn. Bạn trì chú này có được một chút ân huệ, bạn đều phải trả lại cho chúng sinh gấp trăm nghìn vạn lần.

Trước khi đến Việt Nam hoằng pháp, tôi đã có chuyến hoằng pháp ở Malaysia, trước khi chuyến hoằng pháp đó kết thúc thì có xảy ra một vài sự việc mà bản thân tôi cũng không cảm thấy vui lắm. Có thể nói là gần như tôi muốn mua vé máy bay trở về Đài Loan, tôi không muốn tiếp tục đi hoằng pháp nữa. Có người vì thế mà ghét tôi cũng được, chửi mắng tôi cũng được, gây chướng ngại cho tôi cũng được, dù sao cũng đã xảy ra đủ mọi việc khiến cho tôi không vui rồi. Khi tôi quyết định mua vé về Đài Loan, buổi tối đó tôi tu pháp, Bổn tôn của tôi hiển hiện. Ngài nói với tôi rằng cần phải thông cảm với người đã chửi mình. Tôi vừa nghe vậy thì suýt chút nữa ngã từ trên ghế xuống. Bây giờ tôi muốn hỏi mọi người, nếu đổi lại là bạn thì bạn có thông cảm được với người đã chửi bạn hay không? Bạn nào làm được thì thật là lợi hại đó, như thế thì bạn là Bồ Tát rồi.

Khi ấy tôi rất mạnh dạn, tôi hỏi vì sao lại yêu cầu tôi làm như vậy. Rõ ràng là họ hại tôi, vậy mà còn muốn tôi thông cảm cho họ? Diêu Trì Kim Mẫu nói với tôi, nếu bạn vẫn còn có tâm oán hận người khác thì cho thấy là bạn vẫn còn phân biệt, cho thấy là bạn chưa thật sự hiểu được rằng bạn và tất cả chúng sinh là cùng một nguồn gốc. Chính vì những chúng sinh này còn vô minh cho nên họ mới trở thành như thế này, nếu bạn có trí huệ hơn họ, bạn nên dạy dỗ họ chứ không phải là vẫn tham sân si giống như họ. Vì thế dưới sự gia trì của Bổn tôn, tôi đã cay đắng bật khóc, tôi cảm thấy hổ thẹn với sự vô minh của chính mình, và cũng cảm thấy tội nghiệp cho sự vô minh của chúng sinh. Nhưng chính Sư Tôn cũng đã nói rồi, Phật pháp đem ra để dạy dỗ chúng sinh vô minh, những người còn chưa hiểu biết, nếu không thì không còn cần đến Phật pháp nữa. Vì thế có một câu nói là “khó làm mà làm được”, bởi vì có khó khăn cho nên mới cần làm, đây mới gọi là tâm Bồ Tát.

Tinh thần mà tôi vừa nói đến chính là tinh thần của Bất Động Minh Vương. Trong tất cả kinh điển nhắc đến Bất Động Minh Vương đều nói rất rõ ràng rằng ngài chính là Đại Nhật Như Lai, chính là ngài đã hóa thân và biến thành hình tướng này, mọi người nhìn thấy hình tướng ngài rất hung dữ nhưng thật ra bản thể của ngài chính là Phật. Trong Đông mật, tức là Mật giáo Nhật Bản, có quán tưởng liên quan đến Bất Động Minh Vương. Quán tưởng đầu tiên là bạn phải quán tưởng Đại Nhật Như Lai hiển hiện trong hư không, sau đó từ Đại Nhật Như Lai chuyển biến thành Bất Động Minh Vương. Trên đỉnh đầu của ngài có bông hoa sen tượng trưng cho vị thầy của ngài là Đại Nhật Như Lai. Trên đỉnh đầu ngài có bảy búi tóc, đại diện cho thất bồ đề phần. Ngài có một bím tóc thả xuống vai trái biểu thị lòng từ bi chúng sinh, cũng đại diện cho trí huệ cao nhất. Mắt trái của ngài nhắm lại, mắt phải thì mở to, bởi trong kinh Phật có nói, mắt trái tượng trưng cho bàng môn ngoại đạo, tức là tà đạo, ma đạo, cho nên nhắm mắt trái vào là biểu thị ngăn chặn tất cả tà đạo. Mở to mắt phải là biểu thị ý nghĩa quy thuận tất cả Phật đạo và hàng phục ma.

Vì thế mỗi lần làm Hộ Ma Bất Động Minh Vương, tôi sẽ luôn làm thân ấn - tức là thủ ấn toàn thân. Tức là tôi mím môi lại, nhíu một mắt, đây gọi là con mắt kim cang phẫn nộ. Sau khi bạn quán tưởng hợp nhất với Bất Động Minh Vương, con mắt kim cang phẫn nộ của bạn nhìn lên trên, nhìn sang phải, nhìn xuống dưới, nhìn sang trái, nhìn chính giữa, biểu hiện quét sạch tất cả ma chướng của mười phương. Tiếp theo là cái miệng, môi dưới bặm lên môi trên, biểu thị rằng ngài không muốn nói chuyện, đóng lại tất cả những ngôn luận không cần thiết. Rất nhiều khi tai nạn của chúng ta đến từ những điều mà miệng chúng ta nói ra. Khi ngài nói chuyện thì luôn luôn sẽ nói những điều có trí huệ, phù hợp với Phật pháp, còn những thứ khác ngài không nói.

Tiếp theo là một điểm quan trọng, quán tưởng hình tượng của ngài, có thể quán tưởng thân thể rất tráng kiện nhưng bụng ngài phải hơi béo. Ở đây có hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là ngài hiển hiện tướng mạo này để thị hiện tướng nô bộc, là nô lệ của Phật Bồ Tát, bởi vậy ngài rất khiêm nhường. Thứ hai là cái bụng to tượng trưng cho việc ngài hút hết về những vô minh và thói quen xấu của chúng sinh. Bởi vậy trong bức họa của Nhật Bản, nếu đồng thời có Đại Nhật Như Lai và Bất Động Minh Vương thì thân thể của ngài luôn luôn phải cong xuống, thể hiện ngài quy thuận Thượng sư. Cho nên khi chúng ta nói chuyện với Căn bản Thượng sư, bạn tuyệt đối không được ngẩng đầu ưỡn ngực, bạn nhất định phải khom người, rất cung kính, không dám ngẩng đầu. Thậm chí khi bạn muốn rời đi, bạn cũng không thể quay lưng vào thầy, bạn phải nhìn mặt thầy và từ từ lui đi, cho đến khi không nhìn thấy thầy nữa thì bạn mới có thể quay người.

Vì thế Bất Động Minh Vương đã thị hiện hình tướng cho chúng ta thấy, ngài là vị phẫn nộ nhất trong số các vị Minh Vương nhưng ngài vẫn biểu thị sự khiêm nhường của mình. Ngoài ra còn một điểm quan trọng nữa, cho dù ngài đứng hay ngồi thì chắc chắn phải ở trên tảng đá, ngài sẽ không ngồi trên hoa sen. Cho nên khi thiết kế bức thangka này, người ta vẽ ngài ngồi trên hoa sen là không đúng. Có thể bạn sẽ nghĩ là rất kỳ lạ, rõ ràng ngài là Phật, vì sao không ngồi trên hoa sen? Bởi vì trong kinh điển nói, lời thề nguyện của ngài là ngài sẽ sống ở những nơi khó khăn, còn bông hoa mềm mại để dành cho Phật Bồ Tát ngồi thôi, ngài không muốn, ngài chỉ cần ngồi trên tảng đá và có rất nhiều bọt sóng, bọt sóng tức là nơi có rất nhiều chướng ngại.

Còn một điểm nữa là thân ngài hơi gồng lên, vòng tay chặt lại, còn có một ý nghĩa biểu thị sự tinh tấn, mọi lúc đều hy sinh vì Phật pháp. Vì tất cả Phật pháp đáng để nghe thì ngài luôn sẵn sàng nhấc mình lên để đi nghe Phật pháp. Tay phải ngài cầm long kiếm, bên trên có một con rồng, đó là Câu Lợi Ca La Long Vương (Kulikah). Tay trái ngài cầm sợi dây thừng, sợi dây thừng này không phải dây thừng bình thường. Sợi dây thừng này hai bên trái phải có treo ấn chương của hai bộ Mandala Kim Cương Giới và Thai Tạng Giới, cho thấy là ngài đại diện cho Đại Nhật Như Lai cai quản toàn bộ pháp giới vũ trụ, ngài là vị chúa tể trung tâm. Ý nghĩa của sợi dây thừng có treo ấn chương này là trói toàn bộ chúng sinh lại sau đó đưa lên Phật quốc tịnh thổ thanh tịnh ở trên trời. Đương nhiên ngài có thể hàng phục tất cả linh hồn, yêu ma quỷ quái. Sau lưng ngài có vòng lửa phừng phừng, trên đầu của ngọn lửa có Đại Bàng Kim Sí Điểu, Đại Bàng Kim Sí Điểu này có thể ăn hết tất cả long vương ác độc. Còn có một cách nói khác là đây là ngọn lửa Ca Lâu La, tượng trưng cho phượng hoàng. Ý nghĩa chủ yếu của phượng hoàng nằm ở chỗ chết rồi có thể sống lại, có thể liên tục tái sinh.

Vì sao Bất Động Minh Vương được gọi là tổng chúa tể của ba nghìn thế giới, ngài là một vị bất bại, ngài sẽ không bao giờ đánh thua, ngài luôn luôn thắng, bởi vì ngài có lửa phượng hoàng tượng trưng cho thắng lợi. Tiếp nữa, Bất Động Minh Vương không hề đơn thương độc mã, bên cạnh ngài có rất nhiều quyến thuộc. Quan trọng nhất là có Bát Đại Đồng Tử, trong kinh điển nói Bát Đại Đồng Tử này đều là Bát Đại Bồ Tát, là tám vị Bồ Tát chuyển hóa, chứ không phải là những trẻ em đáng yêu đứng xung quanh nhảy múa ăn bánh kẹo, bởi vì Đồng Tử này mang ý nghĩa là Bồ Tát. Còn có 36 vị đồng tử và 48 vị thị giả. Hôm nay tôi nói với mọi người bí mật 48 vị thị giả này là gì. Gần đây Sư Tôn giảng kinh Duy Ma Cật, trong đó có nói về một vị Giải Thoát Bồ Tát bất khả tư nghì. Trong số 48 vị thị giả có 19 vị Giải Thoát Bồ Tát bất khả tư nghì, có 15 vị thiên thần, lấy ví dụ như Atula, Diêm Ma La, Nhật Thiên, Nguyệt Thiên, Tinh Quang Thiên, Hỏa Thiên, Thủy Thiên, tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến trên toàn thế giới này đều bao gồm trong đó. Hóa thân của Ngũ Phương Phật và Thất Phật. Tất cả cộng lại còn thiếu 2 vị nữa, xin hỏi 2 vị còn thiếu này là ai? Một vị trong số đó là hóa thân của toàn bộ thái dương, còn một vị cuối cùng gọi là Hoa Khai Phật, hóa thân của Hoa Khai Phật, Hoa Khai Phật là một vị Cổ Phật, tức là vị Phật từ xa xưa. Cho nên, có thể nói quyến thuộc của Bất Động Minh Vương tương đương với hóa thân của tất cả Phật Bồ Tát của ba nghìn thế giới, cùng đến giúp ngài làm mọi việc.

image

Ở Đài Loan tôi từng chia sẻ với mọi người một chuyện. Các bạn có thể thấy mỗi khi Thượng sư, pháp sư chúng tôi cầm hồng bao đều sẽ chạm vào trán, khi chúng tôi nhận hồng bao cúng dường không thể tùy tiện bỏ ngay vào túi mà chúng tôi luôn luôn phải chạm vào trán. Điều này đại diện cho việc bạn tiếp nhận cúng dường của chúng sinh và đưa lên trên, chính bạn biến thành Bổn tôn. Các bạn cũng nghe thấy pháp sư niệm “Om Ah Hum”, vì sao phải niệm câu chú này? Đó là biến một hồng bao của bạn thành rất nhiều hồng bao đầy ắp cả hư không để cúng dường Bổn tôn trong hư không. Sau đó, rất nhiều hồng bao như thế lại hoàn trả lại cho bạn. Cho nên “Om Ah Hum” có ý nghĩa thanh tịnh, có ý nghĩa biến hóa, có ý nghĩa kiên cố. Đối tượng mà bạn cúng dường, vị Thượng sư pháp sư đó phải có năng lực, vị đó phải dùng được sức mạnh của Bổn tôn để làm lợi ích cho hành giả.

Giống như vừa rồi có những vị chủ cầu dâng khăn khata, không phải là Thượng sư Liên Anh tôi quàng khăn khata cho bạn, tôi phải liên tục quán tưởng, niệm chú và chính tôi biến thành Bất Động Minh Vương, sau đó xung quanh tôi là rất nhiều quyến thuộc và thị giả mà vừa rồi tôi có nói đến. Các đồng môn này muốn gì, các vị thị giả xung quanh tự nhiên một cách tự động họ sẽ cho bạn thứ đó. Vì thế, khi bạn tu đến mức có thể tập trung vào một ý niệm và bạn có thể hợp nhất với Bổn tôn thì chỉ cần một ý nghĩ là làm xong việc. Cho nên tôi hy vọng các bạn đừng xem nhẹ việc cúng dường này, đặc biệt là cúng dường Căn bản Thượng sư của chúng ta. Bạn cần có niềm tin thanh tịnh, trên người bạn cho dù chỉ có 10 đồng, bạn đem 5 đồng để cúng dường thầy, 5 đồng tiền này là bạn rất thành tâm thành ý lấy ra để cúng dường, Căn bản Thượng sư của chúng ta sẽ chắc chắn hoàn trả lại cho bạn, chỉ cần bạn thành tâm thành ý, đây chính là yêu cầu khi chúng ta học cúng dường.

Bởi vì chúng ta ở vào những điều kiện không gian, thời gian, hoàn cảnh khác nhau, chúng ta không thể yêu cầu ở đây phải có không gian rộng lớn, phải có điều hòa, không thể nào như vậy. Nhưng với điều kiện như thế này, chúng ta đã cố gắng hết sức để làm được tốt nhất, đó chính là cúng dường tốt nhất. Vì thế tôi nói những điều này là hy vọng mọi người, bạn có được duyên phận ngồi đây ngày hôm nay, nghe được pháp ngày hôm nay, các bạn phải biết cảm ơn, trân trọng, sau đó bạn phải làm vào thực tế, tức là phải niệm chú trì minh. Thế nào gọi là trì minh? Trì có ý nghĩa là bảo trì, duy trì, dùng ý niệm của bạn để gìn giữ, khi ý niệm của bạn luôn luôn đặt vào Bổn tôn, ví dụ Bất Động Minh Vương, bạn niệm chú lâu ngày rồi, ngài sẽ phóng ra ánh sáng thật sự, khi ấy bạn có thể giúp đỡ chính bạn, cũng có thể giúp đỡ người xung quanh bạn.

Tôi có một câu chuyện xin kể với mọi người, xem như là một kết luận. Ở Mỹ từng có một đồng môn nói với Sư Tôn rằng anh ấy chỉ có quán đảnh trì chú Ái Nhiễm Minh Vương, nhưng anh ấy đã dùng tâm niệm rất nhiều, tới mấy trăm nghìn biến, thậm chí cả triệu biến, anh ấy mơ thấy Ái Nhiễm Minh Vương đến trong giấc mơ và quán đảnh cho anh ấy. Anh ấy thỉnh giáo Sư Tôn liệu giấc mơ này có tương đương với việc anh ấy có thể tu pháp Ái Nhiễm Minh Vương không? Sư Tôn nói với anh ấy là đúng rồi, bởi vì anh đã thành tâm trì minh, anh đã cảm ứng được ngài, ngài cảm ứng được anh, ngài quán đảnh cho anh cho nên anh có được sự cho phép. Cho nên hôm nay bạn nhận được quán đảnh trì chú, bạn nhất định phải có tín tâm, hãy đạp những thói quen không tốt của bạn xuống dưới chân, đem tất cả những gì bạn có cúng dường tới Căn bản Thượng sư, Bổn tôn, Hộ pháp, dùng cái tâm như vậy để niệm chú Bất Động Minh Vương, bạn niệm tới khi bạn nhìn thấy ngài, bạn gặp được ngài, ngài dành cho bạn sự quán đảnh chân thực, khi ấy có thể nói bạn không cần phải sợ gì nữa.

Vì thế tôi vẫn nghĩ mãi, tôi đến nơi này rốt cục có thể cho chúng sinh điều gì? Cho tiền ư, hay là cho thangka, tượng Phật, những thứ này chỉ là những đồ vật tạm thời thôi. Tôi và Pháp sư chỉ có một cái tâm đi hoằng pháp, hy vọng có thể đem đến cho chúng sinh ánh sáng, đây mới là thứ vĩnh hằng, những thứ khác chỉ là tạm thời. Qua hai buổi pháp hội lần này, tôi hy vọng Chân Phật Mật Pháp có thể bắt rễ tại Việt Nam. Tấm ảnh chụp tập thể sau buổi pháp hội Đại Bạch Liên Hoa Đồng Tử tuần trước, Sư Tôn đã phóng to tấm ảnh lên, nhìn hết từng người, cho nên nếu mọi người hy vọng được Sư Tôn gia trì thì lát nữa đây chụp ảnh chung đừng bỏ chạy đi mất. Om mani padme hum.

Hà Nội 16/06/2024.

Pháp hội Hộ Ma Bất Động Minh Vương.

image