📗

159. Tâm sự của ông lão ấy

image

Tâm sự của ông lão ấy

Văn tập: 159 Xuất bản: 01/09/2002 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

🔎 Văn bản đang trong quá trình hiệu đính!!!

Lời mở đầu

Ngoài luật lệnh Minh Vương

Tôi nằm trên giường, vừa mới tu xong pháp Miên quang, tôi chuyển thần thức của mình vào trong tam muội Tì Lô Tính Hải đại quang minh ở trong hư không.

Thần thức như mọc thêm hai cánh, bay vút lên cao, từ mặt đất chui lên, bay thẳng vào mây xanh, tôi chỉ có thể bình tâm tĩnh khí. Đây chính là sự tắm mình siêu nhiên vĩ đại đầy an tịnh của pháp “ngủ trong biển ánh sáng rộng lớn” của tu hành Mật giáo.

Thế nhưng, đêm nay bất bình thường, tôi hơi hoảng sợ!

Khi thần thức tôi bay lên, gặp phải bức tường chắn, cái lưới trời khổng lồ ấy chặn tôi lại, giống hệt như tôi là con cá đang bơi, đột nhiên bị tóm gọn trong lưới của ngư dân. Đầu tiên tôi cảm thấy hơi chóng mặt, không hiểu vì sao lại bị nhốt lại.

Thần thức của tôi rơi xuống, xung quanh là một vùng đen tối dày đặc, thế giới âm u nổi lên trên ánh sáng xa xăm, bóng tối dày đặc hoàn toàn vô tận. Lúc này, tôi biết mình đã rơi vào địa ngục lạnh lẽo vô hình.

Đến cảnh giới địa ngục, một lúc sau tôi đã tiến vào cung điện của Minh Vương, bóng tối hoàn toàn tan biến. Minh Vương nhìn thấy tôi đến, cười ha ha đón tôi: ”Hoan nghênh Liên Sinh Hoạt Phật!” ”Đây mà coi là lối đón khách sao? Dùng thiên la địa võng cưỡng ép tôi đến đây, như thế này là thất lễ rồi.” - Tôi cười đùa.

Minh Vương nắm chặt tay tôi, nói: ”Đừng câu nệ tiểu tiết, đừng chú ý chuyện vặt vãnh. Không mời như vậy thì ngài sẽ không đến. Tôi đã chuẩn bị những món ngon hiếm thấy trên đời để đền bù cho sai sót của tôi rồi.” ”Đa lễ tất có âm mưu!” - Tôi nói.

“Đúng thế. Ngài đoán đúng rồi.” - Minh Vương nói: “Lần trước thỉnh Liên Sinh Hoạt Phật phát đi luật lệnh Minh Vương, luật lệnh này vừa phát ra, quả nhiên là ngọn đèn sáng tức thì, cũng khiến cho thế nhân có được tâm trong sáng mát lành ngay lập tức. Điều này giống như ngọn đèn vô tận, luôn luôn sáng tỏ, khiến thế nhân loại bỏ hết tất cả chủng tử thiện ác, không bị ô nhiễm, đồng thời có rất nhiều người có được sự cảnh giác [với lỗi lầm của mình], có người thậm chí sám hối trước Phật, có người đến miếu Thần sám hối, có người sám hối với lòng mình, có người giữa trời đất ngửa đầu lên sám hối với trời xanh, có người sám hối với địa phủ. Người sám hối thật sự là rất rất nhiều.

Lòng tôi hết sức vui mừng.

Minh Vương nói: ”Tôi đưa ngài đi xem một địa ngục, ngài tuyệt đối không thể nào tưởng tượng nổi. Ngài có thể nói với thế nhân, phạm vào tội tình dục tà dâm thì kết cục sẽ như vậy.” Tôi nói: ”Địa ngục này tôi không cần xem, vẫn lại là mổ não, moi tim, cắt gan, chặt chân, chặt tay, móc mắt, châm kim, cắt tay, cắt mũi…”

Minh Vương nói: ”Ở đây khác, các hình phạt địa ngục này đương nhiên đều có, nhưng địa ngục bây giờ khác rồi, có một địa ngục là nơi những kẻ phạm tà dâm đến.” ”Khác ư?” - Tôi tò mò: “Khác thế nào?”

Minh Vương chỉ cho tôi xem, tôi nhìn thì run sợ. Tôi nhìn thấy những con trùng nhỏ màu đỏ, rất nhiều rất nhiều, những con trùng nhỏ màu đỏ đó thân thể chuyển động uốn éo, những con trùng nhỏ màu đỏ này ở trong nước ẩm ướt, ở trong bùn nhão tanh hôi, con nào con nấy lăn lộn, co duỗi.

Những con trùng nhỏ màu đỏ này sống trong sự hỗn độn chưa khai sáng, không có trời, không có đất, căn bản là không có không gian, không có thời gian, chúng cứ co quắp, ngọ nguậy, rồi kêu gào, rồi tranh thức ăn, chúng kêu gào những tiếng the thé, chúng đang ăn thịt lẫn nhau. Ngọn lửa bùng lên, chúng bị lửa thiêu cháy khét. Nước đổ ào tới, chúng bị ngạt thở. Khi những con vịt lửa kéo đến, chúng lại bị ăn thịt bị xé toạc. Thế giới ở nơi đây là một đống hỗn độn tiếng rít chói tai, chạy nhảy, thét gào, bóp chết, ăn thịt, đánh nhau.

Dường như tôi nghĩ ra rồi. Tại nhân gian, chúng là những con trùn quế nhỏ dài ngọ nguậy trong những rãnh nước hôi thối, còn cả những con giun đỏ sống dưới những tảng đá ẩm thấp nữa…

Minh Vương nói: ”Nhân gian cũng có địa ngục, hãy nhìn những người sống trong nơi đen tối kia, ngọn lửa tham dục, thân thể uốn éo, sẽ hóa thành những con trùng nhỏ màu đỏ, đi sâu vào trong đất thối nát, ở trong nước, càng ngày càng nhỏ, cứ lăn vòng vòng, trôi nổi trong gió lạnh, liên tục cho đến khi dập tắt, sinh mệnh lụi tàn.” ”Đây chính là địa ngục!” - Tôi ngây người ra. ”Địa ngục nhân gian!” - Minh Vương nói.

Tôi liên tưởng đến trên thế giới này thật sự có quá nhiều quá nhiều địa ngục, trong đất bùn nhão bên dưới tảng đá to, bên trong cống rãnh hôi thối, tôi rùng mình từ chân lên tới đầu, toàn thân lạnh buốt. Đây có lẽ là báo ứng đầu tiên mà nhân loại theo đuổi rồi!

Vào lúc tôi rời đi, Minh Vương giao cho tôi một quyển nhật kí. Tôi hỏi: ”Của ai vậy?” Minh Vương đáp: ”Của một người. Đem về viết thành một cuốn sách đi.” Cuốn sách này chính là: ”Tâm sự của ông lão ấy.”

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

00. Tâm đắc khi viết cuốn sách này

Viết cuốn sách này, tôi cảm thấy khá chần chừ, có thể nói là khó nắm bắt. Tôi muốn mô tả đầy đủ tình dục lưỡng tính của nam nữ một cách thấu đáo và ướt át để thấm sâu vào những cảm nhận của con người, nhưng quả thật tôi sợ rơi vào khuôn sáo cũ, trở thành tiểu thuyết lãng mạn.

Thế nhưng, thông qua việc viết văn thành sách mà không nhắc một chút nào đến tình dục, hoặc nói qua loa một cách đơn giản, thậm chí chỉ nói ẩn và nói kín đáo, thì làm sao biểu đạt được sự mê hoặc của tình dục, cái sức mạnh quyến rũ con người kì diệu của nó, cái đặc sắc của nó, từ đó tiết lộ một cách sâu sắc cái dục tâm phổ quát trong bản chất con người. Viết về vấn đề này, chỉ có cách diễn tả nó ra thì người ta mới cảm nhận được sức hấp dẫn của tình dục.

Vì vậy, viết cuốn sách này, tôi ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cũng may, tôi vẫn luôn nghĩ thế này, văn học chính là văn học, nó vượt lên những hình thái ý thức khác, tính siêu việt của nó vượt qua thiện ác thánh tục, viết về cái tục nhưng không có nghĩa là tôi tục, chỉ cần nó xuất phát từ sự lo lắng đầy thiện ý thì không có gì cấm kị cả.

Sự miêu tả về tình dục trong cuốn sách này chỉ biểu đạt một cách sơ lược chứ hoàn toàn không hề hạn chế, trên phương diện này cũng có rất nhiều tầng lớp, cảnh giới có cao có thấp, người đọc đừng ngại quan sát với con mắt khách quan, đừng lấy con mắt săm soi để xem xét bản thân tác giả. Tôi chỉ viết ra những cái thật của tình dục mà thôi.

Nếu bạn thấy ghê tởm và buồn nôn, bạn hãy cố gắng hết sức dùng con mắt trung lập. Tôi viết cuốn sách này không phải viết kinh Thánh. Tôi viết cuốn sách này không phải viết văn dâm dục. Trong cuốn sách này ẩn giấu sự đánh thức và thương xót.

Trong cuốn sách này, tôi thường xuyên nhắc đến hai chữ “khổ” và “lạc”, hai chữ này là điểm mấu chốt lớn của tình dục. Tình dục là lạc? Tình dục là khổ?

Có một người là Vương Đại Tiết hỏi đại sư Liên Trì - tổ sư của Phật giáo Tịnh thổ tông: Vương Đại Tiết hỏi: ”Đệ tử tự đọc bài văn về giới sát của đại sư, nên duy trì ăn chay trường, đã tuân thủ giới sát rồi, chỉ còn tâm sắc hừng hực, lửa dục cuồn cuộn, không thể nào lắng xuống và dập tắt được, xin thầy chỉ dạy cho con cách từ bỏ.”

Đại sư Liên Trì trả lời: ”Sát sinh là việc khổ, vì vậy nói nó là tàn ác thì dễ. Tình dục là việc khoái lạc, vì vậy nói nó là tàn ác thì khó. Ở đây ta có một so sánh, sát sinh là bỏ thuốc độc vào trong thức ăn dở, cũng là sự tàn ác của việc giết hại, vì thế có thể không sát sinh. Thế còn sắc tâm tình dục là bỏ thuốc độc vào trong thức ăn ngon, vì thế khó mà nói đây là tàn ác, khó mà ngăn cấm, thế nhân tham thức ăn ngon mà quên đi thuốc độc. Người có trí tuệ phải suy nghĩ cẩn thận.”

Ngạn ngữ phương tây có câu: ”Sự khoái lạc nhất thời là nỗi bi ai vĩnh hằng.” Ai nghe cũng thấy sợ hãi.

Nếu dùng khổ và lạc để so sánh với tình dục thì: Mắt thấy sắc đẹp, tình dục dâng cao. Tai nghe những ngôn từ lời nói phóng túng dâm đãng thì ý chí cũng bay biến. Mũi ngửi thấy mùi hương kích thích thì dẫn đến mê nghiện. Lưỡi giống như hoa lan thơm ngát, dịu dàng tiếp xúc, thân thể chạm vào nhau thì trống căng lên, thế là mơ mộng hão huyền. Những khoái lạc này đều nằm trong ý niệm. Thời gian không kéo dài.

Lại nói về phương diện khổ, cái hại của sắc dục, đối với bên trong thân thể thì chắc chắn làm tổn thương tinh lực, đối với bên ngoài thân thể thì chắc chắn làm bại hoại hành vi. Cái hại của dâm dục như thanh kiếm vừa nhanh vừa sắc, róc tinh khắc cốt, nguyên khí mất hết thì sẽ làm suy đồi đạo đức luân thường, gây nên tội lỗi sâu dày.

Cái khổ của dâm dục có tính lâu dài, tinh khí của con người là hết sức quý báu, buông thả dục vọng bừa bãi mà không chút gì luyến tiếc thì chẳng mấy chốc mà tinh kiệt khí cạn, nước cạn thì lửa nóng, tinh thần lơ đễnh, mắc bệnh mà chết yểu.

Tô Đông Pha nói: ”Làm tổn hại thân thể và tinh thần là cái sai lầm số một, người háo sắc tất sẽ chết, sao không cẩn thận chứ!” Vấn đề chính là ở đây. Cái lạc của tình dục là sướng trước khổ sau, cho nên người đời rất khó từ bỏ. Khoái lạc là cái biểu hiện ra bên ngoài, còn đau khổ lại có tính tiềm ẩn, thế nhân rất khó nhận thấy được. Ví dụ của đại sư Liên Trì là cực kì hay!

Tôi còn muốn nói với mọi người rằng, tình dục giống như leo núi, cứ leo mãi leo mãi, leo đến đỉnh cao nhất, đến khi sức cùng lực kiệt rồi thì lại phải bắt đầu leo xuống núi. Lên đến đỉnh núi chỉ hưng phấn được một chốc một lát mà thôi. Khi xuống núi rồi thì chân tay đều đã yếu mệt, rã rời sống qua ngày, sự trống rỗng sau khi sung sướng qua đi kéo đến tấn công.

Qua một thời gian ngắn sau lại đi leo núi, leo tới đỉnh rồi lại xuống núi, cứ như vậy leo tới leo lui, lên lên xuống xuống, cứ như vậy mà trở thành tật khó sửa.

Vấn đề lại nảy sinh rồi. Bởi vì luôn chỉ leo một ngọn núi, leo lâu ngày sẽ thấy chán, bạn lại muốn leo ngọn núi khác, leo hết núi này lại đến núi khác, leo đến cuối cùng thì vẫn cứ chán, cũng vẫn có những cơn gió núi lạnh lẽo cô quạnh, nhưng dục vọng không dừng, không thôi được việc leo núi. Leo đến chết thì cũng là không.

01. Ông lão ấy là ai?

Minh Vương giao cho tôi một quyển nhật kí, quyển nhật kí này từ đâu mà có? Thì ra đây là một ông lão, sau khi đọc xong hai cuốn sách “Sống từng phút giây trong sáng” [văn tập số 145] và “Sống từng phút giây rực rỡ” [văn tập số 152] của tôi thì trong lòng cảm thấy hổ thẹn. Ông lão này vốn có thói quen viết nhật kí, đã ghi chép lại những chuyện phong lưu màn trướng trong quá khứ. Bây giờ ông lão viết thêm vào phía sau một vài bài văn sám hối, thế rồi sau đó đem quyển nhật kí ra hóa đốt giữa trời.

Minh Vương nhận được quyển nhật kí ấy thì rất coi trọng, hơn nữa còn gật đầu với ông lão, ngầm thừa nhận sự sám hối của ông, cảm thấy cần thiết phải công khai quyển nhật kí này với đời, cho rằng khi công khai chuyện này với đời sẽ giúp ích nhiều cho “nhân tính”, sẽ có sự cảnh tỉnh với những người tham dục, có thể chuyển biến thói sống của phàm phu vốn chỉ tạm thời. Bởi thế, Minh Vương đã giao quyển nhật kí này cho tôi, muốn tôi viết sách cho ra mắt công chúng.

Tôi mở quyển nhật kí ra, quả thật tôi sợ tới mức nhảy dựng lên, ông lão ấy không ngờ là ông ấy. Ông ấy là ai?

Cá nhân tôi cho rằng, quyển nhật kí này vốn mang tính bí mật, vốn là ông lão ấy tự mình viết ra để tự tiêu khiển. Tác phẩm kiểu này vốn đứng ngoài ranh giới, không thể công khai, thậm chí không thể đăng lên nơi thanh nhã, thậm chí trong tác phẩm gốc cũng có những ý đồ xấu làm hại nhân tâm, bị gọi là tác phẩm xúi giục người ta gian dâm. Tuy vậy, sau khi tôi viết lại thì nó trở nên có tính nghệ thuật hơn, có ý cảnh hình tượng hơn, sẽ không đến mức bị người có đạo học thảo phạt.

Ông lão ấy là ai? Mọi người nhất định là rất tò mò, tôi quyết định sẽ không nói tên thật của ông ấy ra, tôi cũng không muốn mọi người ngờ vực vô căn cứ. Nếu như có người muốn tiêu phí vô số tinh lực, hao tổn tâm sức để khảo chứng, lần theo những tung tích trong sách, tôi cũng cho rằng không cần thiết.

Tôi sẽ giúp ông lão ấy lấy một cái tên giả: Họ Trần, một cái họ rất phổ thông. Tên Bình, một cái tên rất bình dân.

Ông lão ấy là ai? Để tôi dọa mọi người sợ một chút, đương nhiên tôi quen biết ông ấy, ông ấy là đệ tử Chân Phật Tông, có địa vị cao trong xã hội, ông ấy là một người khiêm nhường luôn phục vụ đại chúng. Về mặt ngoại hình, ông ấy rất được mọi người yêu thích, cao to đẹp trai. Hi vọng tôi mô tả như vậy sẽ không gây ra sự chú ý của mọi người trong tông phái, khiến bị hiểu lầm là cố ý tiết lộ điều cơ mật mà còn làm bộ làm tịch.

Khi tôi viết cuốn sách này, trên quan niệm ý thức, nó là một quyển nhật kí, nhưng cũng là một cuốn tiểu thuyết. Theo tiêu chuẩn của sự sáng tạo, tôi không thể nhật kí hóa nó, cũng không thể hoàn toàn tiểu thuyết hóa, vì vậy có thể nói đây là sự tổng hợp nhật kí và tiểu thuyết. Xét trong sự sáng tạo của tiểu thuyết thì nhật kí tương đối nhạt. Viết theo phương thức sáng tác của tôi thì thậm chí tôi sẽ viết nó thành tiểu thuyết dạng tản văn hóa.

Ban đầu tôi muốn dùng ngôi thứ hai để viết, nhưng dùng chữ “bạn” không phải là thói quen của tôi, muốn dùng ngôi thứ ba để viết, dùng chữ “ông ấy”, thì lại cảm thấy có khoảng cách. Phương thức tự thuật của chữ “ông ấy” có cảm giác xa lạ. Cuối cùng tôi cảm thấy dùng chữ “tôi” là được, như vậy hợp với lối viết văn nguyên thể của tôi, lâu nay tôi là người luôn dùng ngôi thứ nhất để viết văn, dùng “bạn” hay dùng “ông ấy” đều không quen.

Bất luận nói thế nào, “tôi” ở đây hoàn toàn không phải là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, mà là ông lão kia, ông Trần Bình. Ý tưởng gốc của cuốn sách này là thuật lại những trải nghiệm của Trần Bình, phân tích tâm lí của Trần Bình, tổng hợp lại, để cùng thể hiện bản chất con người trong diễn biến tâm tư về dục vọng. Đây cũng có thể xem là thảo luận về nhân tính, tìm kiếm cội nguồn của nhân tính, khiến cho nhân tính trong sáng như nước sạch, trực tiếp bộc lộ hình tượng trung tâm của ông lão.

Tôi biết dụng ý của Minh Vương khi giao cho tôi quyển nhật kí này, là muốn mượn nhật kí của ông Trần Bình để cảnh giác thế nhân. Chuyện của ông ấy là một ví dụ đặc thù, khá thực tế, có cảm giác sâu sắc và chân thực đối với tâm lý con người. Với con người cụ thể, với trải nghiệm cuộc sống chân thực cụ thể, cuốn sách này càng có nhiều ngụ ý hơn hai cuốn “Sống từng phút giây trong sáng” và “Sống từng phút giây rực rỡ”, là một lối viết trực tiếp hiện thực nhất.

Trước khi viết cuốn sách này, tôi cần đặc biệt giải thích rằng:

  1. Tâm sự của ông lão ấy là nói thẳng vào bản chất dục vọng của con người.
  2. Ông lão ấy là ai? Tôi biết, mọi người không biết.
  3. Tôi dùng ngôi thứ nhất để viết, nhưng đây cũng là nói về chính “bạn”, cũng là nói về “người ta”.
  4. Tâm sự của ông lão ấy dạy người ta phải giữ giới.
  5. Tuyệt đối không được dâm loạn.
  6. Xin mọi người đừng hỏi tôi ông lão ấy là ai.

Tôi viết một bài kệ:

Năm xưa đã từ biệt lầu ngọc Cuộc đời phong lưu đã trôi xa Giờ đây mái đầu hai màu tóc Hôm nay ngắm trăng trăng lưỡi liềm Gối đầu chợt thấy nhớ loài chim Nhật kí ghi lại mùa lá rụng Niệm Phật trì chú nốt quãng ngày Bỗng dưng hồi tưởng nước mắt rơi.

02. Sự tò mò về nhà ga sau

Năm ấy, tôi đi huấn luyện ở núi Thành Công, bởi vì tôi đã thể hiện những nỗ lực của bản thân, làm tốt công việc tu bổ đường xá, cho nên toàn liên đội được nghỉ một ngày.

Ví dụ ngày nghỉ theo quy định thì những học sinh thụ huấn hay đi chơi, thông thường là mặc quân phục, nhưng ngày nghỉ của chúng tôi không phải là ngày nghỉ theo quy định, cho nên chúng tôi được châm chước, mọi người hết thảy đều mặc thường phục xuống phố.

Tôi mặc bộ âu phục bình thường, bên trên mặc áo sơ mi hoa, hai tay chẳng cầm theo gì, tôi đứng ở trước ga tàu hỏa Đài Trung. Nói thật lòng, học sinh thụ huấn được nghỉ, mọi người đều hết sức phấn khởi, nhưng khi thật sự đi ra ngoài chơi thì lại mù tịt không biết làm gì. Đi xem phim, đi dạo phố, đi mua sắm, đó là những việc bình thường nhất, đợi đến khi ngày nghỉ kết thúc thì lại lũ lượt trở về doanh trại.

Tôi đứng trước ga tàu hỏa Đài Trung nhìn xung quanh, nghĩ đến bản thân xem mình muốn làm gì. Phố xá cũng đã đi dạo rồi, đồ thì không mua. Tên những bộ phim thì nghe không hấp dẫn, không muốn xem. Một mình chẳng có bạn bè, thế là tôi liền đi đến ga tàu hỏa.

Ga tàu hỏa đúng thật là dòng người đông đúc hối hả, mỗi đoàn tàu vào ga lại tuôn ra bao nhiêu là nam nam nữ nữ, khi chuyến tàu rời ga thì lại hút vào bao nhiêu là nữ nữ nam nam. Phần lớn mọi người đều chẳng có ai nhàn nhã, bước chân đều vội vàng gấp gáp. Có người vừa mới bước ra khỏi ga tàu thì đã giơ tay lên vẫy, một chiếc xe taxi nhấn ga lao tới, vừa ra khỏi tàu hỏa thì đã chui ngay vào xe taxi, tăng tốc vọt đi. Đột nhiên, lại một chiếc xe taxi khác vội vàng lao đến, phanh “két” một cái, cửa xe mở ra, một tiểu thư phong cách hiện đại xuống xe, hối hả rảo bước vào ga tàu, giày cao gót phát ra tiếng “lạch cạch, lạch cạch”.

Trần Bình cảm thấy mình là thoải mái nhất, cũng nhàn nhã nhất, chí ít thì hiện tại là như thế. Mua một gói hạt dưa vậy, hạt này tới hạt khác bỏ vào trong miệng, những động tác dùng răng và lưỡi linh hoạt, rồi lại dùng miệng để nhổ vỏ hạt ra ngoài. Đây chính là ngày nghỉ, ha ha! Trần Bình không nén được sự chế giễu ngầm trong lòng mình.

Tôi cắn hạt dưa, bước vào trong nhà ga. Bên trong nhà ga cũng rất đông người, người thì mua vé, người thì đợi tàu, người thì xếp hàng ở cửa vào, còn có cả những người bán đồ, người đánh giày, người bán kem que kem cốc.

Tàu hỏa đến rồi, tiếng kêu “tu, tu”, tàu hỏa đi rồi, cũng kêu “tu, tu”, còn có cả tiếng xả hơi rất lớn nữa, đây chính là cuộc đời. Có ai đó vỗ vào vai tôi.

“Trần Bình!” Tôi quay đầu lại nhìn, thì ra là Liên Phụ, một sĩ quan già, người Đài Loan chúng tôi tự gọi mình là “khoai tây”, còn những sĩ quan già đến Đài Loan tòng quân thì gọi là “lão khoai sọ”. Lão khoai sọ chẳng nói gì thêm, túm lấy tay Trần Bình kéo đi.

“Đi đâu đây?” ”Chú có dám đi không?” - Lão khoai sọ hỏi. ”Chẳng có gì là em không dám!” - Tôi tràn đầy khí thế tuổi trẻ. Lão khoai sọ nói: ”Dám thì đi theo anh, anh thấy chú còn non lắm!” ”Hầy! Em còn lâu mới non!” - Tôi biểu hiện bộ dạng của một lão giang hồ. ”Thế thì hôm nay chú cứ bám theo anh.” ”Bám thì bám, ai sợ gì ai!”

Lão khoai sọ đi trước, tôi nối gót theo sau, từ ga tàu hỏa Đài Trung đi qua cầu vượt, đi đến nhà ga tàu hỏa ở phía sau, phía trước nhà ga sau có một nhà hát rất nổi tiếng, tên là Kịch Viện Quốc Tế, phía sau của Kịch Viện Quốc Tế chính là khu “đèn đỏ” nổi tiếng, những cái tên nổi tiếng này ở liền cạnh nhau, cũng không biết là Kịch Viện Quốc Tế nổi tiếng hay là khu đèn đỏ kia nổi tiếng. Có lẽ cả hai đều rất nổi tiếng, bởi vì Kịch Viện Quốc Tế là nơi chuyên môn diễn ca vũ đoàn, múa thoát y mà trở nên nổi tiếng. Những học sinh dự quan thụ huấn chúng tôi chưa chắc đã biết gì mấy, nhưng điểm này thì ai cũng biết.

Tôi bị lão khoai sọ kéo tới đây, trong lòng thật sự có đôi chút lưỡng lự. Nói thẳng ra, từ khi tôi sinh ra đến nay, tôi chưa hề thật sự đụng chạm tới phụ nữ, tôi thuộc tuýp người hay xấu hổ, bình thường nói chuyện với con gái, mặt tôi cứ bất giác đỏ ửng lên. Tôi cứ đắn đo liệu có muốn đi theo ông ấy không, hay là tôi đứng ở ngoài cửa đợi ông ấy.

Rẽ vào trong một con ngõ nhỏ ở Kịch Viện Quốc Tế, tôi lại nhìn thấy ở trên lối đi có một hàng ghế, trên ghế ngồi đầy những cô nàng yến oanh. Bên trong ngõ này có mấy nhà, nhà nào cũng có những cô gái nữ sinh đang ngồi trước hiên.

“Lão khoai sọ, anh đến rồi à!” - Một cô gái cất giọng khàn khàn: “Bảo là yêu mà sao lâu như vậy mới tới!” Cô gái nói một cách đầy thân thiết và cảm động, người quen gặp nhau, họ chẳng hề xã giao, đã kéo ngay lão khoai sọ đi lên tầng.

Tôi vội kêu lên: ”Ơ còn em?” Lão khoai sọ quay đầu lại nói: ”Tìm một cô đi!” ”Lát nữa gặp nhau thế nào đây?” - Tôi lại kêu lên. ”Đợi anh ở hành lang!”

Bộ dạng tôi căng thẳng khiến những cô gái kia che miệng cười. Tôi lén nhìn những cô nữ sinh ấy, họ ríu ra ríu rít không ngừng, có một cô ngẩng đầu lên đưa mắt liếc tôi, mái tóc đuôi ngựa buộc túm lại bằng chiếc khăn màu xanh in hoa, mặt mũi nhìn sáng sủa sạch sẽ, vóc dáng không béo, ngũ quan xinh xắn.

Tôi cúi đầu đi vào trong con ngõ kín, bây giờ lại cúi đầu, bị một cô nữ sinh túm lấy tay, kéo đến một căn phòng nhỏ ở trên tầng. Tôi thật sự cũng không nói rõ được vì sao mà mình lại đến nơi này, chỉ là đang đi lang thang ở ga tàu hỏa, bị lão khoai sọ kéo đến đây, thế là đi theo ông ấy đến.

Vấn đề bây giờ là, Trần Bình cả đời chưa từng trải qua sự việc kiểu này, hoàn toàn là người “mới vào nghề”, bộ dạng non nớt như vừa mới ra đời, có một cảm giác tò mò mới mẻ.

Trong lúc bạn bè tán dóc thì có nghe nói đến cái gì mà ở đường Tự Do tại Bình Đông, phía sau nhà chính phủ thành phố Cao Hùng, đằng sau ga tàu hỏa Đài Trung, phố Hoa Tây ở Vạn Hoa Đài Bắc… Bây giờ thì Trần Bình thật sự đã rơi vào những cạm bẫy đó rồi, cái mùi vị ở trong lòng ấy là những cảm xúc phức tạp.

Trần Bình nghe nói có một tác giả văn học, khi sáng tác đã viết về gái điếm. Để trải nghiệm tình huống chân thực, ông ấy đã giả vờ là khách làng chơi, đi vào trong phòng rồi, đợi đến khi tất cả đều sẵn sàng, tác giả đó liền lộ ra thân phận, ông ấy sẵn sàng trả món tiền gấp vài lần, nhưng không hề làm cái việc đó, mà là muốn nói chuyện với cô gái kia. Cô gái ấy cũng vừa lòng, thế là, ông ấy liền viết ra được một tác phẩm rất chuẩn xác.

Trần Bình cũng nghĩ mình chắc sẽ làm theo như vậy, bởi vì Trần Bình thật sự cả đời cũng chưa từng trải qua hoàn cảnh này. Đi vào phòng, căn phòng chỉ có một ô cửa sổ nhỏ, một chiếc giường rất nhỏ, một cái tủ đầu giường nhỏ, ở trên để giấy vệ sinh. Cô nữ sinh kia dùng chậu rửa mặt đổ nước sạch vào đó, trong nước có một cái khăn, Trần Bình nghĩ, khăn đó là để khi xong việc thì dùng để lau cho sạch.

Cô nữ sinh kia cởi hết quần áo, Trần Bình nhìn cô ấy, khóe môi cô ấy khẽ nhếch lên, ngũ quan đúng là rất xinh đẹp, trên mặt có một chút tàn nhang, nhìn toàn thân thì cũng khá ổn, cả cánh tay và ngón tay đều dài và thanh mảnh, sơn móng tay màu đỏ bóng bẩy ướt át.

Trần Bình và cô gái không hẹn mà cùng cười, tâm lí căng thẳng của Trần Bình đã thoải mái hơn một chút.

Tôi nói: “Tôi là xử nam.” Cô ấy nói: “Tôi là xử nữ.”

Căn bản cô ấy không tin tôi “còn zin”. ”Tôi thật sự là xử nam, tôi…” ”Theo truyền thống thì nếu chúng tôi tiếp một xử nam thì phải đưa một phong bì đỏ cho người đó.” ”Bao nhiêu tiền?” ”Một hào.”

Tôi không nói chuyện nữa.

Trong lòng tôi nghĩ, hay là dừng lại ở đây thôi, trả tiền, không làm gì cả, rồi cứ thế bỏ đi, nhưng làm sao mở miệng ra đây, nói là muốn học tập nhà văn kia ư, nhưng bản thân mình không phải nhà văn, có thể nào trả tiền xong, không làm gì cả, lập tức sẽ bị ăn chửi, bị cho rằng mình coi thường cô ta không?

Tôi cảm thấy hơi chóng mặt, lại cảm thấy hơi ngất ngây, vậy thì rất dễ để thoát ra khỏi tình huống này, chỉ cần nhắm mắt lại là xong rồi.

Cô ấy thì đã nằm trên giường từ lâu rồi. Tôi ngả người về phía trước, đưa hai tay ra, lập tức tôi bị giữ chặt lại, cô ấy giống như con bạch tuộc túm chặt lấy người tôi. Hai tay tôi chậm rãi sờ mó. Cô ấy cũng cong người chuyển động phối hợp.

Trần Bình từng nghe bạn học nói, có một số nữ sinh chẳng hề động đậy, giống như một cái xác chết vậy, có cô còn nằm đọc báo, muốn làm thế nào thì tùy anh.

Nhưng cô gái này thì không như thế. Trong lúc sờ mó, Trần Bình nghe thấy thật sự có gió đang chuyển động, là sự cùng chuyển động giữa người với người. Cả người anh tan vào trong cái mớ hỗn độn nguyên thủy, chẳng phân biệt nổi anh anh tôi tôi. Trần Bình muốn có cái cảm giác này, cái cảm giác này có sắc thái rất phong phú, là cái cảm giác mà anh đã thèm khát rất lâu, rất lâu rồi.

Trần Bình khoanh hai tay lại, sức khỏe anh rất tốt. Anh nỗ lực bảo vệ ngọn lửa bên trong cơ thể mình để nó tiếp tục nóng rực như vậy, không thể nó nguội tắt. Cô ấy kêu lên: ”Thời gian lâu quá rồi.” ”Phải làm sao?” ”Phải tăng giá.” Trần Bình gật gật đầu.

Trần Bình rất thật thà, cô ấy cũng rất kì lạ. Ngọn lửa ấy từ dưới chân đi lên, toàn thân nóng rực, cái nóng dâng lên tận mặt, vô tình nét mặt cô ấy cũng sáng lên, cô không hề nhận thấy là mình đã trở nên mơ hồ rồi, dường như cô ấy không phải là gái điếm, không phải là đang bán mình, mà thật sự đã biến thành bạn gái, người yêu của Trần Bình. Ban đầu là cô ấy giả vờ, bây giờ đã trở thành thật rồi.

Cuối cùng, lửa và lửa quấn quýt lấy nhau, hai thân thể đều run rẩy, từ liên tiếp vồ vập cho đến lúc dịu nhẹ, từ đỏ thành trắng, trở thành hồ nước yên ả sau những cơn sóng cuộn trào.

Cô ấy nhìn đồng hồ, kinh ngạc kêu lên: ”Anh phải trả gấp ba tiền đấy!” ”Tôi trả, tôi trả.” - Trần Bình nói.

Cô ấy cười tươi để lộ lúm đồng tiền: “Nói thật nhé, đây giống như là lần đầu tiên trong đời tôi, sự kích thích này ấy.” Trần Bình có cảm nhận được, nhưng gái điếm vốn là giỏi giả vờ nhất nên không biết là thật hay giả.

Cô ấy nói: ”Anh có tài năng trời ban đó, làm rất tốt, bất kì cô gái nào gặp anh đều sẽ yêu anh thôi!” Cô ấy lại nói: ”Ít nhất một tuần anh hãy đến tìm tôi một lần.” Trần Bình không nói gì. ”Có được không hả?” - Cô ấy nũng nịu. Trần Bình chỉ gật đầu.

Tấm biển hiệu ở nhà của cô gái điếm này là “Nhà kĩ nữ Hồng Nương”, cô gái ấy là một con chim oanh oanh, nghe nói là nhân vật chính mang thẻ đỏ ở trong cửa tiệm này.

Trần Bình ra khỏi cửa tiệm, nhìn trên hành lang, không thấy lão khoai sọ đâu, cô gái có cái giọng khàn khàn bảo anh: ”Lão khoai sọ đợi anh năm mươi phút rồi, vừa mới đi xong. Này cậu trai trẻ, cái đó của chú mày bị đông lạnh hả?”

Trần Bình không nói gì, bước chầm chậm ra khỏi con ngõ nhỏ. Ga tàu hỏa chẳng thay đổi chút gì, vẫn là những dòng người tấp nập, ánh nắng dường như vẫn còn gay gắt.

Trong tâm tư của tôi, tôi cảm thấy dường như hơi loạn, cũng hơi mù mờ, không ngờ lại chẳng tìm được một điểm trọng tâm nào, hai chân cũng mất đi mục tiêu, lang thang đi trên phố. Tôi lại trở về ga tàu, đi vào phòng đợi, ngồi trên một băng ghế dài. Trên băng ghế ấy, người ngồi sát người, người chen chúc người, người nhìn người, dưới chân có bình nước ngọt, khói thuốc là là dưới mông.

Lúc này, tôi hoàn toàn không có cảm giác hưng phấn hay thích thú gì, dường như đầu óc trở nên trống rỗng, thân thể trống rỗng, bản thân dường như cũng trở nên không còn một chút linh khí nào. Không ngờ tôi lại đi vào nhà thổ, quan hệ lần đầu tiên trong đời với một cô gái điếm. Có thể coi điều này là gì? Có thể coi là vô vọng tháo gỡ một mớ lộn xộn.

Trần Bình không hiểu sao mình lại làm như vậy. Đó là sự tò mò thông thường khó tránh khỏi sao? Là cái tâm thích phô trương của mình không chịu nổi một sự kích động sao? Không thể tha thứ cho sai lầm của người khác, nhưng mình thì không ngờ lại hoàn toàn ngu ngốc?

Thế rồi, lão khoai sọ (sĩ quan già) đã đến, cơ duyên trùng hợp, bây giờ Trần Bình đã thử rồi, tâm hiếu thắng đã thỏa mãn rồi, tâm tò mò đã thỏa mãn rồi, nhưng lại chỉ cảm thấy bản thân mình dường như đã đánh mất cái gì đó, bỏ quên cái gì đó.

Nếu có người hỏi: ”Ở đó có cái gì?” Trần Bình sẽ đáp: ”Có rừng rậm nguyên thủy.” ”Đương nhiên, có cả suối nước.” ”Đương nhiên, có cả hang đá.”

Điều đáng an ủi duy nhất của Trần Bình là anh ta lần đầu tiên đi chơi ở ngoại ô, có núi có sông, chỉ là không có di tích cổ gì, bởi vì không ngờ có quá nhiều người đi du lịch, đã phá hoại hết cảnh đẹp rồi, Trần Bình cho rằng, đó là chỗ không đáng duy nhất.

Trở về nơi đóng quân, lão khoai sọ Liên Phụ không tán gẫu quá nhiều với Trần Bình.

Nhưng các bạn học cùng tổ ở khu đóng quân lặng lẽ rỉ tai nhau lan truyền nói rằng Trần Bình đã đi tới nơi đó rồi, hơn nữa Trần Bình có thiên phú, thời gian rất lâu.

Trần Bình có dặn dò lão khoai sọ không được nói lung tung, với một người cũng không được nói, nhưng bí mật kiểu này lão khoai sọ chỉ nói với một người, và người này cũng chỉ nói với một người thôi, ai cũng bảo là không được nói, thế là cả liên đội đều biết hết.

Bất kể người ta nói gì, anh đều giữ im lặng.

Điều càng bực mình hơn là, khoảng một tuần sau, cái bộ phận ấy phát ra mùi, cái mùi của nó rất khó chịu, khiến người ta muốn nôn, giống như là có kim đang châm vào, lại còn rỉ ra thứ gì đó màu vàng vàng. Bản thân anh cũng biết căn bệnh đáng ghét này.

Bản thân Trần Bình là nhân viên điều trị, trong quân đội cũng làm thêm một vài công việc ở phòng khám.

Tôi tự biết phải chữa thế nào, thế là, tôi tùy tiện vơ lấy một ít thuốc rồi uống, sau bốn, năm ngày thì đã diệt trừ sạch hoàn toàn cái mùi khó chịu ấy, không còn cảm giác đau khổ nữa, không còn rỉ ra cái thứ vàng vàng nữa. Trần Bình vẫn tiếp tục uống thuốc, uống cho đến khi vi khuẩn hoàn toàn hết sạch mới dừng lại.

Trên những bệnh án ở phòng khám, tình cờ tôi nhìn thấy bản kê của sĩ quan già, trên đó viết hai chữ: “Giang mai.” Tôi giật nảy mình sửng sốt.

🌟

(Đây là phần đầu của quyển nhật kí. Ở đoạn cuối của phần đầu, Trần Bình bổ sung thêm một tờ giấy trắng, viết một bài văn sám hối.)

Căn cứ theo luật lệnh Minh Vương mà Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn đã viết, nghiệp tội mà tôi đã phạm vào là điều thứ bảy: “Tìm hoa hỏi liễu, mua bán tình dục.”

Bản thân tôi là phần tử trí thức, cũng là một người lớn lên từ trong một gia đình nhỏ hòa thuận vui vẻ, hiểu đạo đức luân lí làm người, không biết sao mà hiện đại có học phái mới đề xướng phá bỏ luân thường đạo lí, phá bỏ lễ tiết, tất cả chủ trương tự do, chuyện tình dục giống như phá bỏ đê sông, mặc cho ham muốn chảy tràn lan, khiến cho những thanh niên ngày nay đều rơi xuống đáy cùng của biển dục vọng.

Thanh niên ngày nay lập chí như núi, ít người còn giữ thân như ngọc, mối họa cuộc đời đã cực kì cấp bách, nhân họa cũng đang đến gần.

Có thể những người trẻ hiện đại, khi họ thấy tôi đã dâng hiến lần đầu tiên của cuộc đời mình cho gái điếm ở căn phòng vui vẻ sẽ hét lên: ”Siêu tàn bạo!” ”Cừ quá!” ”Rất táo bạo!” ”Rất mạnh mẽ!”

Tuy nhiên, tôi thật sự hơi sợ. Tôi có một dự cảm không tốt lắm, cảm thấy sẽ đem đến bất hạnh, hoặc tai họa, trong lòng có cảm giác âm u, dù có muốn quên đi hay xua tan nó đi chăng nữa thì điều đó hoàn toàn không thể.

Tự mình quan sát chính mình, cảm thấy bản thân mình rất cổ quái, hình như không bình thường, rồi hình như lại bình thường, không hiểu mình vì sao bỗng dưng lại làm như vậy. Cái tâm lí con người này đúng là thay đổi trong phút chốc, càng quan sát bản thân thì sự thay đổi càng hiện rõ, cảm thấy mình rất kì quái lập dị và lạ lùng.

Thế nhưng, tôi cảnh giác được rằng bất kì sự việc nào cũng đều có báo ứng, tôi chỉ mới đi có một lần mà thôi, lần đầu tiên trong đời, một lần thực tế, chẳng qua chỉ là thực tiễn một lần những huyễn tưởng ngày xưa mà thôi, nó có đau, có viêm, có chảy ra dịch vàng, cũng đã mắc bệnh rồi, tôi đã trải nghiệm nhân quả, có nhân thì sẽ có quả.

Có lẽ có người nói, ông không biết mặc cái mũ gì gì đó à (bao cao su), hừ! Tôi cảm thấy dùng bao cao su giống như đi bơi mà lại đi giày hoặc đi tất vậy, nghĩ thử đi, có dễ chịu không?

Có một sự việc rất không hay, lão khoai sọ (sĩ quan già), sếp Liên Phó của liên đội chúng tôi, ngay cả cái mũi cũng bị thối rồi!

Sự việc này của tôi, nghĩ trước nghĩ sau, có thể nói là kết quả của việc gặp phải bạn xấu và duyên xấu, có thể xem là một lần sảy chân để hận nghìn đời. Chuyện đó xảy ra khiến tôi thường nghĩ đến ham muốn, không kiềm chế được, trong đầu luôn tồn tại cái dáng vẻ dâm đãng của chim oanh oanh, đây đều là cái họa của lần đầu tiên đó!

Tôi về sau không biết tích phúc cho mình, chỉ tạo nghiệp ác vô hạn, nhỏ thì mất đi nguyên dương, lớn thì loạn luân vô kỉ luật, khinh bỉ chính mình, tự dẫm chân vào nước sôi lửa bỏng, coi sự buông thả dục vọng là đại lạc của cuộc đời, thật sự cần phải sám hối!

03. Cơn giông tố

Sau khi tốt nghiệp, tôi phục vụ ở một địa phương ở miền bắc, sống tại nhà dì dượng của mình. Nhà của dì dượng tôi nằm trên núi, sườn núi chính là nơi có bệnh viện mà tôi phục vụ. Vì sao tôi lại sống ở nhà dì dượng? Thứ nhất là khoảng cách gần, thứ hai là để đỡ tiền thuê nhà, thứ ba là việc làm ăn kinh doanh của dượng tôi rất lớn, dượng là thương nhân kinh doanh tốt, kiếm được nhiều tiền nên nhà to rộng, có rất nhiều phòng trống. Dì dượng tôi rất nhiệt tình mời nên tôi đã dọn qua đó ở.

Nói thẳng thắn, tôi rất thích nhà của dì dượng, có sân thượng rộng rãi, có thể nhìn thấy thành phố lớn ở phía dưới, cũng có thể nhìn thấy cảnh núi non ở khoảng cách gần, có rừng cây, có những bụi trúc, có những lùm cây nhỏ, khi mây mù che phủ có cảm giác huyễn ảo như mơ, đẹp không sao tả xiết.

Từ sân thượng nhìn ra vườn hoa trước sân nhà, vườn hoa trồng rất nhiều hoa hồng, còn có hoa đỗ quyên trắng duyên dáng yêu kiều, còn có rất nhiều loài hoa mà tôi không biết tên, từng đám từng đám, từng cụm từng cụm. Vườn hoa này phải thuê người tới chăm sóc.

Còn nhớ có một lần tôi đến nhà dì dượng làm khách, tôi cũng từng đứng trên sân thượng này, nhìn xuống màn sương mù dày đặc phủ lên toàn bộ ngọn núi, sương mù bay là là cách mặt đất rất gần, bay cả lên trên sân thượng, dùng tay quạt quạt cũng xua được sương đi, điều này thật là kì lạ.

Dượng tôi thường xuyên đi du lịch nước ngoài để kinh doanh, ông ấy là người rất bận rộn. Dì thì lớn hơn tôi mười tuổi, dì nói với tôi: ”Trần Bình, dọn qua đây ở đi.” Tôi nói: ”Vâng.” ”Đừng chỉ nói vâng, nói dọn là dọn luôn, phải làm luôn!”

Tôi không thể lay chuyển được dì, không phải là tôi không bằng lòng, mà là cá tính của tôi không muốn mắc nợ người thân hoặc tình cảm của người thân. Nếu sống một mình thì tôi được tự do tự tại, tương đối dễ kiểm soát chính mình, nhưng tôi thật sự thích điều kiện sống ở nhà dì dượng, vì thế tôi mới dọn qua ở.

Vậy mà tôi cũng đã sống ở đó hơn hai năm.

Ngày tôi dọn vào nhà lại đúng lúc dượng tôi đi nước ngoài. Dì ôm chăn bông trên tay đi trước mặt tôi lên tầng rồi quay đầu lại bảo tôi: ”Phòng ở trên tầng đều trống, đều là phòng của cháu, nhớ là phải đóng cửa sổ, sáng sớm ở trên núi vẫn hơi lạnh đó!” Tôi gật gật đầu.

Khi dì tôi đi lên tầng, chân dì đi dép lê trong nhà rất dày và êm, cẳng chân dì trắng nõn, nhìn lên phía trên, dì mặc áo trắng, váy hoa, dì đi trên, tôi đi dưới, dì chẳng hề quay đầu, vạt váy đung đưa, khiến tôi hoa cả mắt. Con người tôi trong đầu đã có ảo tưởng, dường như tôi không chịu nổi cái vẻ đẹp mặn mà này.

Trong các chị em gái, dì tôi là nhỏ nhất, dì đặc biệt xinh đẹp, khi còn chưa lấy chồng có rất nhiều người theo đuổi. Bên trái có một người bạn trai, bên phải có một người bạn trai, khi còn đi học dì cũng là hoa khôi của trường. Lúc còn nhỏ dì từng bế tôi, nghe nói cũng từng tắm rửa cho tôi, tôi thì không nhớ được.

Dì tôi bây giờ nhìn kĩ thì vẫn rất đẹp, đường nét dáng vóc rất dễ thương, kiểu tóc của dì rủ xuống vai một cách tự nhiên, những đường cong trên cơ thể rất mềm mại quyến rũ, bộ ngực tròn cong khiến người ta bị mê hoặc.

Tôi nhìn từ phía dưới lên và từ phía sau, những gì chiếc váy lộ ra chỉ lóe lên rất nhanh, và ngay lập tức không thể thấy được nữa. Mặc dù chỉ là một tí xíu ít ỏi, giống như một mảnh ý thức không rõ ràng và rất khó tìm kiếm, chỉ lơ lửng trước mắt, nhưng lại vẫn khiến ta ghi nhớ sâu sắc.

Có một buổi tối không ngủ được, tôi bèn đi xuống tầng dưới, lặng lẽ mở cửa sau, bước ra sân đi dạo. Ở sân có một cái chòi nghỉ mát, có thể nhìn ra khoảng sau núi rộng mênh mông. Khi đến gần cái chòi, tôi nhìn thấy một hình bóng, cái tư thế ấy đúng là xinh đẹp xuất chúng, cũng có một chút dáng vẻ trống vắng. Tôi bước lại gần hơn thì dì phát hiện ra đó là tôi.

Tôi hỏi ngu: ”Có mình dì thôi à?” Dì tôi cười, căn bản không cần trả lời.

Dì dùng tay chải tóc, mái tóc đen óng ả ấy lấp lánh dưới ánh trăng. Tôi mở miệng nói: ”Tóc dì đẹp thật!” Dì cũng không trả lời, chỉ có con mắt hơi động đậy, bộc lộ sự xúc động. Tôi lại nói: ”Có thể ngồi cùng dì được không?” Dì ra ý bảo tôi ngồi xuống, tôi ngửi thấy mùi tóc thơm của dì, mùi thơm thoảng dịu ấy thật khiến người ta ngây ngất.

“Sao khuya vậy rồi mà dì lại ngồi một mình ở sân thế này?” - Tôi hỏi. ”Có gì đâu.” - Dì nói: “Chỉ là không khí trong nhà không tốt.” ”Bên ngoài không khí tốt hơn một chút.” - Tôi lẩm bẩm với chính mình.

Bỗng nhiên dì nói với tôi rằng dì thường hay ngồi một mình ở cái chòi này lúc nửa đêm. ”Dì có tâm sự à?” ”Sao lại nói vậy?” ”Điều này quá rõ ràng mà, thường xuyên một mình tối muộn không ngủ được, đi ra chòi ngồi một mình, nhất định là có tâm sự rồi.” ”Cháu cũng một mình còn gì?” - Dì hỏi ngược lại tôi. ”Cháu chỉ thỉnh thoảng thôi.” - Tôi nói.

Tôi lại nói: ”Có tâm sự thì cần nói ra, đừng có giữ kín trong lòng, buồn bã trong lòng sẽ sinh bệnh đó, dì có thể dốc hết tâm sự của mình với cháu, nói tất cả với cháu rồi thì tâm sự sẽ không còn nữa, dì sẽ thấy thoải mái.” Dì “xí” một tiếng, cười: ”Thằng bé này, nói hay gớm.” ”Thật mà.” - Tôi nói.

Thế là, dì kể: Đây cũng không phải là việc gì mới, nhìn bề ngoài thì dì là người rất hạnh phúc, lấy được một người chồng giàu có, nhưng thời gian lâu ngày, cái cảm xúc mãnh liệt lãng mạn đã mất đi, giống như nhai kẹo cao su vậy, nhai lâu rồi thì chỉ có nhổ bã đi. Dì chỉ là sống trong một ngôi biệt thự rộng lớn, còn dượng thì dương nhiên là trời cao biển rộng, có rất nhiều cuộc tình ái. Dượng lúc nào cũng phóng đãng, hễ gặp người nào là đi yêu người đó, hết người này đến người khác, rất lỗ mãng. Dì không cần theo dõi ông ấy, cũng không có dũng khí để theo dõi ông ấy. Ông ấy giống như chiếc thuyền không có dây thừng neo giữ, đụng chạm khắp mọi nơi.

Đàn bà ở bên ngoài, hết người này đến người kia, dì đều biết, thậm chí có người thì mua nhà, có người thì mua xe, ông ấy giàu có như vậy, chẳng ai quản được ông ấy. Dì từng tỏ ra hung dữ thì ông ấy lại càng hung hăng hơn, nói là bỏ thì bỏ, nhưng chỉ cần dì không nhắc đến nữa thì lại như cũ. Thế là dì đã trở thành kiểu người phụ nữ lấy gà theo gà lấy chó theo chó.

Người dì đây giống như kẻ ngốc, cứ chờ đợi một cái hẹn chẳng hề có hẹn trước, một người chồng trượng phu đến và đi không một dấu vết. Mỗi ngày, ban ngày cũng giống như mơ, ban đêm cũng giống như mơ, sống một cách hết sức nhàm chán, chết rồi cũng đáng tiếc, hoàn toàn chẳng có một ánh lửa nào, không có cảm xúc mãnh liệt, ngay cả mơ tưởng cũng không có, cuộc sống giống như uống nước lọc vậy.

Tôi nghe xong thì rất kinh ngạc, không dám nói đãi bôi. Tôi ngập ngừng lúng túng nói: ”Dì có thể đi tìm việc làm, đi tìm niềm hứng thú của bản thân, không cứ là phải bình bình đều đều sống qua ngày, chuyển dịch cái sự phiền não này đi!” ”Ngày tháng dài lê thê, làm thế nào mà tiêu hết thời gian chứ?” ”Cái này…” - Trong lòng tôi cảm thấy u ám. Dì có một vẻ đẹp rạng ngời không thể che giấu, vậy mà lại để cho vẻ đẹp ấy tàn tạ ư? Tôi có một niềm thương tiếc không thể nói rõ, sự thương xót này đến từ cái tự nhiên là dục vọng của bản thân chăng? Tôi trầm mặc. Dì tôi nói xong, cũng càng trầm mặc hơn.

Dưới ánh trăng, khuôn mặt của dì đặc biệt láng mịn, nhìn từ mặt nghiêng thấy dái tai của dì rất mềm và dày, môi của dì căng đầy và có một vẻ rất kiên định. Dường như chỉ còn một câu cuối cùng vẫn chưa được thốt ra, câu nói cuối cùng này là gì, tôi không dám tưởng tượng. Tôi chú ý đến cái cổ của dì, nước da trắng mịn và căng, đầy tính đàn hồi khiến người ta mơ mộng, muốn được đặt môi hôn nhè nhẹ lên cái cổ ấy của dì và trượt xuống.

Thế nhưng, đôi mắt của dì cụp xuống, ánh mắt lạnh lẽo, dường như lộ ra một nét hờ hững, một thứ mùi vị coi thường cuộc đời, khiến người ta không đoán được rốt cục trong lòng dì đang muốn cái gì.

Kinh nghiệm quan sát cuộc đời của tôi mặc dù không phải là rất đầy đủ, nhưng đối với cái thói có mới nới cũ thì tôi hiểu, đây là cái tật chung của con người rồi! Một người phụ nữ xinh đẹp như vậy, nhưng nhìn lâu rồi, sống lâu rồi, thì chắc chắn cũng sẽ chán. Đây cũng là cái lí lẽ mà một số ngôi sao điện ảnh lại li hôn, thật ra điều này không hề khó hiểu. Cũng rất dễ hiểu thôi, cái chán ở đây có nói cũng không nói rõ được, nói là yêu chẳng thà nói là ham muốn. Cũng không thể nói là công bằng hay không công bằng, trên phương diện này vẫn luôn là có một sự bất công.

Vì thế, tôi cũng chẳng hề có lời an ủi nào, tôi nói với dì: ”Đêm nay đẹp quá!” - Tôi chỉ nói như vậy. ”Rất thần kì.” ”Dì có thích không?” ”Thích. Chính vì chìm trong cảnh đêm ở cái chòi này mới khiến dì cảm thấy đời người như mộng, như nước, đây là lúc mà dì cảm thấy thoải mái nhất.” ”Khuya quá rồi, chúng ta đi vào đi!” - Tôi nói. ”Vậy dì đưa cháu vào.” - Dì tôi nói. ”Ngày mai cháu còn phải đi làm, cháu cần nghỉ ngơi.”

Dì đứng dậy, dáng người mảnh mai khiến người ta mê mẩn. Tôi ỷ mình là thế hệ sau cần lễ phép đỡ lấy cánh tay dì, dì không gạt ra. Gió nổi lên, những sợi tóc của dì phất phơ trên mặt tôi, liên tiếp những làn hương thoang thoảng khiến lòng tôi nhói lên một cảm giác không giải thích được.

Đó là một đêm giông bão.

Những hạt mưa to như hạt đậu rơi trên những phiến ngói của mái nhà, phát ra tiếng kêu lộp độp, lộp độp, hết đợt mưa này đến đợt mưa khác, lúc to lúc nhỏ. Chớp liên tục lóe sáng, cho dù có nhắm mắt thì cũng cảm nhận được ánh chớp, có thể tưởng tượng chớp ở trên bầu trời giống như những con rắn đang chạy tán loạn, một con biến thành hai con, rồi biến thành rất nhiều con, liên tiếp con này đến con khác rồi bùng lên thành một chuỗi.

Sấm chớp dường như ở ngay trên mái nhà, như thể sắp khiến cho mái nhà gãy làm đôi, hoặc phá tan ngôi nhà, ánh chớp lóe lên theo tất cả các hướng.

Tiếng sấm càng thêm kinh hãi, hết tiếng này đến tiếng khác không dừng, âm thanh không phải “rầm rầm, rầm rầm”, mà là “uỳnh, uỳnh, uỳnh” như pháo bắn liên tiếp. Không chỉ như vậy, nó còn giống như tảng đá khổng lồ từ trên trời dội xuống mái nhà, cả ngôi nhà đều xiêu vẹo, nứt ra. Dường như cây đã bị sét đánh trúng và bốc cháy rồi. Dường như những bức tường đều sụp rồi.

Mưa gào thét, tiếng sấm đùng đoàng, chớp lóe khắp nơi, cả ngôi nhà đều rung bần bật, bản thân Trần Bình cũng cảm thấy con người thật quá nhỏ bé, căn phòng tối om, dường như ngày tận thế đã đến rồi. Ánh chớp chiếu vào bên trong cửa sổ, trong phòng như những bóng ma lắc lư.

Một tiếng sấm nổ “đoàng” rồi lan ra vang rền, trái tim Trần Bình cũng đột nhiên nhói lên một cái và cũng chếnh choáng mất một lúc. Sấm chớp dường như ở ngay trên đỉnh đầu. Cơn giông bão trong cái đêm dài dằng dặc này mới thật ghê gớm làm sao.

Lúc này. Dường như anh nghe thấy tiếng dì đang gọi. ”Trần Bình! Trần Bình!” Âm thanh rời rạc trong màn đêm, chỉ loanh quanh trong gian phòng.

Tôi bò dậy, dò dẫm đi xuống nhà. Đến phòng dì, tôi đẩy cửa, tôi nhìn thấy dì mặc váy ngủ, trên mặt thấp thoáng vẻ sợ hãi bất định. Trong phút chốc, dì lao bổ vào trong vòng tay tôi.

Tôi tự cảm thấy mình trở về thời thơ ấu, được dì của mình ôm trong lòng, cái sự dễ chịu ấy cũng đặc biệt an toàn.

Hai người kề sát mặt nhau, những sợi tóc của dì lướt trên mặt tôi, tay của dì ôm ghì chặt lấy cổ tôi, lại còn siết chặt tôi đến nghẹt thở không buông ra, những sợi tóc làm cổ tôi hơi ngứa. Có vẻ như thế này là an toàn rồi. Tôi cảm thấy mặt của dì cũng nóng bỏng, thân thể mảnh mai mịn màng khẽ run run, hai thân thể, một vững chãi, một run rẩy, từ từ tách nhau ra.

Tôi cảm thấy toàn thân mình nóng như lửa, miệng rất chát, tôi ra sức hôn, lên tóc dì, lên mắt dì, lên mũi dì, lên tai dì, cái tai màu hồng phấn, còn cả miệng dì, lưỡi và lưỡi quấn lấy nhau.

Dì giống như cánh hoa đang từ từ nở ra, cả người đều giãn ra, thả lỏng, ngay cả nhụy hoa cũng đang run rẩy. Một lớp màn che đã bị kéo ra. Vốn con người đều ở trong lớp màn che, chỉ cần màn che được mở ra thì tất cả đều tự nhiên như thế. Nhân tính chính là như thế này, hòa quện vào nhau, tấm màn che này một khi đã mở ra thì sẽ nhìn thấy dục vọng đang nhảy nhót. Dục vọng là lửa.

Lúc này đây là thời đại nguyên thủy hỗn độn, khi mà trời, đất, gió, sông, nước, lửa, núi đều chưa thành hình. Vô cực hóa thái cực, thái cực phân lưỡng nghi, lưỡng nghi chính là âm dương, âm dương sinh vạn vật. Âm dương này hòa hợp chính là đại đạo lí sinh ra vạn vật trong thiên hạ.

Giờ này phút này chính là âm dương hòa hợp rồi. Hai người hóa thành một, hòa lẫn vào trong cái hỗn độn này, chỉ nghe thấy âm thanh đang chảy, tất cả ở trong bóng tối, không phân trên dưới trái phải, từ đầu đến chân đều run rẩy.

Đúng là thăng thiên rồi, đúng là nhập địa rồi, trời đất đều đang xoay tròn.

Thì ra dì là một ngọn núi lửa còn hoạt động, lúc này đang phun trào nham thạch nóng chảy, có tới sáu, bảy lần những đợt bùng nổ lớn nhỏ. Núi lửa còn hoạt động phun trào sẽ như thế nào? Trời đất rung chuyển rồi, gào thét, ra sức dồn nén để phun trào tất cả lửa ở bên trong ra ngoài, dung nham tràn lan ra khắp mặt đất, thiêu hủy tất cả.

Thì ra đạo lí âm dương hòa hợp, sự hoàn mĩ ở trình độ cao nhất, là dung hợp làm một, là bay đến tận trời cao, là cảnh giới đại lạc của thiên đường. Trong một tích tắc, dường như tất cả đều bất động, đều chết, chết đầy khoái lạc.

Nói là sướng muốn chết, thật ra là vẫn còn sống, chỉ là bước vào trạng thái sung sướng, khi mà anh ấy khiến cho cô ấy lăn lộn quằn quại khắp giường. Lặp đi lặp lại, từ đỏ, đến cam, đến xám tro, đến trắng tinh, cuối cùng là hư thoát hết, rơi vào trong cơn choáng váng, cho đến khi trở nên yên tĩnh, tĩnh lặng đến mức khác thường.

Ban đầu, cô ấy là một con cá không xương, trơn nhưng không trượt đi mất, cứ liên tục run rẩy, nhưng bây giờ thì không thể động đậy được nữa.

Anh ấy kể cho cô ấy nghe một câu chuyện: Trước kia có một thiếu nữ Ấn Độ xinh đẹp, sống ở trong núi sâu, chưa từng nhận được sự giáo dục, cô ấy cảm thấy cơ thể dường như có bệnh, bèn đi tìm thầy phù thủy ở trong núi để chữa bệnh. Thầy phù thủy kia nói với thiếu nữ rằng bên trong thân thể cô có một con ma.

Thiếu nữ hỏi thầy phù thủy ma quỷ ở đâu? Ở chỗ nào trong cơ thể? Thầy phù thủy chỉ rõ cho cô rằng ma ở tại bộ phận sinh dục của thiếu nữ. Thiếu nữ nghe xong thì rất sợ hãi, liền yêu cầu thầy phù thủy bắt ma. Thầy phù thủy đương nhiên là rất sẵn lòng bắt ma.

Thầy phù thủy bắt đầu bắt ma cho thiếu nữ, chuyện bắt ma không ngờ lại sung sướng như vậy, khi cơn khoái lạc vừa xuất hiện thì ma quỷ cũng chạy mất.

Thế nhưng, một lát sau, thiếu nữ lại kêu lên: “Ma quỷ lại đến rồi!” Thầy phù thủy lại bắt. Một lát sau, ma quỷ lại chạy mất. Nhưng, chỉ một chốc, thiếu nữ lại kêu lên: “Ma quỷ lại đến rồi!” Thầy phù thủy lại bắt.

Ma cứ đến rồi đi, đi rồi lại đến, đi đi về về, tổng cộng sáu, bảy lần, thầy phù thủy không bắt nổi nữa, thiếu nữ thì được bắt ma tới mức rất sung sướng, còn thầy phù thủy thì cả người hư thoát, kêu toáng lên không chịu nổi nữa. Còn thiếu nữ này thì cứ cầu xin không chịu dừng lại.

Kể từ đó, thiếu nữ này sản sinh ra niềm hứng thú rất lớn đối với việc bắt ma của thầy phù thủy, ngày nào cũng đòi thầy phù thủy bắt ma. Thầy phù thủy ban đầu thì mệt nhoài, đến cuối cùng thì bỏ chạy mất dạng.

Nàng nói: ”Anh nói đi, thiếu nữ đó có phải là em không?” ”Anh không phải là thầy phù thủy.” ”Sau này anh có chạy mất không?” ”Không tệ như thế đâu!” - Trần Bình tự nhận là mình có tài năng thiên phú.

Nàng nói: ”Kể từ khi có ý thức đến nay, em chưa từng bao giờ sung sướng đến như vậy, thật đó, đó là cảm giác mà mỗi người phụ nữ đều muốn tìm kiếm, muốn hòa tan vào nhau, tiến vào trong sự khoái lạc vô cùng vô tận.”

Nàng nói: ”Vừa rồi có phải là em bị điên rồi không, rít lên gào khóc, rồi lại cười hi hi, rên hừ hừ, đúng là tham lam quá, đúng là có ma quỷ ở bên trong.” ”Anh có yêu em không?” - Nàng hỏi. ”Việc này…” ”Anh có hận em không?” - Nàng hỏi. ”Việc này…” Nàng nói: ”Em là của anh rồi.”

Về phía Trần Bình mà nói, đối với người dì của mình, anh có một tấm lòng ngưỡng mộ, có một sự mong ngóng, cũng có một sự say mê.

Chính tôi cũng mơ mơ hồ hồ rồi. Khi thật sự cả hai đều có tình cảm thì tôi lại sợ, nguyên nhân vẫn là vì cái lễ giáo vốn có, luân lí là sợi dây vô hình trói chặt lấy chính mình.

Trần Bình thật sự có dục vọng.

Trần Bình cam tâm tình nguyện, tất cả đều đến một cách tự nhiên, chẳng ai miễn cưỡng ai. Mặc dù không thể xem là hạnh phúc, tốt đẹp, không thể xem là đủ hoàn mĩ, thôi thì xem là hưởng thụ hạnh phúc tạm thời vậy!

Trần Bình tự mình tìm kiếm lời giải thích: Thượng đế thật sự cũng có loạn luân. Thượng đế đã tạo ra Adam và Eva, nam nữ nguyên thủy nhất đã kết hôn với nhau. Sinh ra những anh chị em nam nữ. Thế là các anh chị em lại kết làm vợ chồng với nhau. Cứ thế truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây chẳng phải là một đại gia tộc loạn luân sao?

🌟

Lần ấy, Trần Bình có một giấc mơ: Trần Bình tôi mò mẫm đến một nơi, nơi đó rất u ám, cảm giác tất cả đều tối đen không có ánh sáng ban ngày. Tôi muốn đi ra khỏi nơi đó nhưng không đi ra được, xung quanh đều là người chen chúc nhau thành một đám, còn tôi thì kẹt cứng trong đám người, ngay cả quay người cũng khó.

Đám người ấy bàn tán sôi nổi, tôi nghe thấy có tiếng đàn ông, cũng có cả phụ nữ. ”Anh này cùng với ai?” ”Với em dâu tôi.” ”Còn cô này?” ”Với bố chồng tôi.” - Một người vợ trẻ nói. ”Còn ai nữa không?” ”Với chú ba tôi.” ”Còn người này?” ”Với chị dâu tôi.”

Lại nghe tiếp, cũng có cả anh chị em gái đến đây, còn có cả mẹ chồng và cháu, cháu gái và ông, bố và con gái, con trai và mẹ… ”Còn anh này?” - Có người hỏi. ”Tôi và dì tôi.” - Tôi trả lời đúng sự thật.

Trong thế giới của bóng tối dày đặc đó, tôi cảm thấy một sự ngột ngạt, nhưng đâu đâu cũng là người, những thân thể chuyển động uốn éo va chạm vào nhau, ai nấy đều đau, đều chen lấn, hít thở hết sức khó khăn.

Tôi cảm giác mình như bị nhốt trong nhà tù, con người ở đây đều là một đám người lộn xộn hỗn loạn, căn bản chính là những con thú, những con thú bị săn bắt đều nhốt vào cùng với nhau. Tôi nghĩ người khác là thú vật, thật ra chính mình cũng là thú vật.

Những con thú này ban đầu tham lam, mê muội, hắc ám, sợ hãi, cắn lẫn nhau…

Tôi nghĩ, có khả năng đây là địa ngục, là địa ngục đắm chìm.

Tôi sợ sự đắm chìm, đắm chìm thì không còn gì nữa, lập tức bị bóng đen nuốt chửng.

Tôi nghe thấy có lính canh ngục tuần hành nói chuyện với nhau: ”Trần Bình cao to đẹp trai kia trừng trị thế nào đây?” ”Cho hắn chết luôn đi!” ”Chết thế nào?” ”Cho hắn một tế bào ung thư.” ”Không, cho hắn bị đâm xe.” ”Đột quỵ là được rồi. Trong não toàn là máu.”

Có một lính canh ngục nhiều mánh khóe, kì thực hắn chính là quỷ, hắn nói: ”Cho Trần Bình bị bất lực đi, xuất tinh sớm là hay nhất!” ”Ha ha ha!” - Đám lính canh ngục cười vang.

Một phán quan ra mệnh lệnh: ”Trần Bình là một thiếu niên vô lễ, sống trong nhà người thân, lại nhòm ngó người dì xinh đẹp, khởi tâm bất lương, thử hỏi đây là tâm địa gì? Cổ nhân, Cừ Bá Ngọc không lợi dụng nơi tăm tối mà sa đọa đạo hạnh, Tư Mã Ôn Công thuở bình sinh không có việc gì là không thể nói với người khác. Thế còn đây, dưới cơn giông và tam quang, mặt đất nơi mà các Thần luôn nhìn thấy, mà dám hành động thách thức không biết xấu hổ. Kẻ nông nổi như vậy thì không thể nào tồn tại giữa trời đất, đã mạo phạm đến cơn phẫn nộ của quỷ thần. Có một loại người như vậy trong đám bạn bè ngao du thì không thể để cho sống tạm một ngày, hãy đem giết Trần Bình, để cho chó hoang gặm rỉa.”

Tôi nghe xong thì kinh hãi, mồ hôi lạnh túa ra, tay chân lóng ngóng không biết làm thế nào. Đột nhiên, có một quan âm phủ đến nói với phán quan rằng: ”Tạm thời chưa ban cái chết cho Trần Bình!” ”Vì sao?”

“Trần Bình này khổ học văn cao, hiện đang là bác sĩ giỏi cứu đời. Trước mắt vì quá rảnh mà đã làm bại hoại lễ tiết, quả nhiên là ngặt nghèo. Thấy tương lai của hắn có duyên gặp Liên Sinh Hoạt Phật, khi hắn biết sám hối, tự có thể gột rửa thân tâm, hãy để cho hắn tạm thời chưa chết đi!” ”Tội chết khó tha, tội sống khó thoát.” - Phán quan hét lớn.

Tôi nghe vậy thì run rẩy sợ hãi. Mơ đến đây thì tỉnh lại.

Trần Bình tỉnh dậy, cũng tự mình suy nghĩ, dì làm sao biết được chuyện của trời đất, chỉ vì lửa dục nhất thời mà đốt cháy cả anh cả tôi, thật là cái sai lầm ngu si, đáng thương cho cả hai con người đều đang lén lút vụng trộm, sống tạm bợ trong những ngày tháng đen tối. Đây chính là ôm một khối ăn năn cả đời, tội dâm ô chẳng thể gột rửa. Một khi đã nhuốm bẩn rồi thì cả đời tẩy không sạch. Tôi tự mình ngẫm nghĩ, thật sự lấy làm đau xót.

Trần Bình đã từng đọc về giai đoạn vua Sùng Trinh đời Tống, có một giai thoại về một vị tiến sĩ là Tào Tê Thao:

Vị tiến sĩ này tự thuật rằng, lúc sinh thời đã lén lút qua lại với người phụ nữ hàng xóm. Chồng của người phụ nữ đó biết được, muốn giết Tào Tê Thao, thế là nói dối vợ mình rằng, ngày mai tôi đi xa, mấy ngày mới trở về. Người vợ nghe xong thì rất vui mừng, cho rằng là thật, liền hẹn Tào Tê Thao, chuẩn bị cho buổi hẹn bí mật của hai người để vui vẻ suốt cả đêm.

Đến ngày hôm ấy, những người bạn thân của Tào tụ tập gặp nhau, bạn bè kéo Tào tới tham gia, Tào không chịu, nhưng bạn bè cứ kéo đi tới hội văn thơ. Chủ hội nói với mọi người rằng, hôm nay làm văn phải sánh bằng kì thi hương, làm văn xong còn có dạ yến, không say không về, nếu ai về sớm sẽ bị phạt. Hơn nữa còn lệnh cho người chặn cửa rồi, các học giả không thể ra vào được. Tào Tê Thao rất khó xử, bất đắc dĩ làm qua loa cho xong một bài văn rồi định đi về sớm.

Bạn bè nhao nhao lên rằng đã có hẹn trước là không được về sớm, hơn nữa còn có dạ yến, không được bỏ về trước. Đợi đến lúc mọi người uống rượu khuya, vì Tê Thao có tâm sự trong lòng, ông ta muốn tư thông với người phụ nữ hàng xóm xinh đẹp nên không muốn uống rượu, nhưng bị bạn bè ép uống, không thể chống lại được kiểu mời anh một chén tôi một chén. Kết quả là Tê Thao say khướt, các bạn đưa ông ta về nhà ngủ. Ông ta không thể đi đến cuộc hẹn kia!

Lại nói về người phụ nữ hàng xóm đã chuẩn bị rượu và đồ ăn, hơn nữa còn tắm gội trang điểm, tựa cửa đứng đợi Tào đến đã lâu. Hàng xóm cũng có một tên vô lại, biết hành vi của người dâm phụ này, nhìn thấy cô ta tựa cửa chờ đã sốt ruột lắm rồi, chắc có hẹn nhưng đợi mà người chưa tới.

Tên vô lại lập tức cố ý trêu ghẹo, người phụ nữ cũng không cự tuyệt, hai người ở trong phòng dan díu với nhau. Người chồng đang ẩn nấp đã nhìn thấy, lập tức cầm rìu chém chết tên vô lại, rồi chặt người phụ nữ thành nhiều đoạn, sau đó xách rìu đi tự thú. Sự việc này gây chấn động cả làng quê.

Tào Tê Thao sau khi biết chuyện thì trong lòng kinh hoàng, liền âm thầm sám hối, hơn nữa còn muốn các bạn làm chứng. Ông ta thề với trời đất thần minh, phát nguyện làm việc thiện để bù đắp lỗi lầm, vĩnh viễn không bước chân vào con đường tội lỗi. Mấy năm sau, Tào Tê Thao đã thi đậu tiến sĩ.

Vị tiến sĩ Tào này đang sống mà không biết mình sắp chết, tưởng sẽ chết mà lại được sống, giữa sống và chết chẳng dễ mà có thể biết được, may nhờ có những người bạn giúp mà ông ta mới tránh khỏi cái chết. Còn tên vô lại kia, dục vọng mới nổi lên đã nóng lòng muốn thử, chẳng ngờ có đại họa ẩn giấu, chỉ chớp mắt một cái đã chết dưới lưỡi rìu. Tục ngữ nói, gian thì chết, trên đầu chữ Sắc có một con dao, thật đúng!

Còn nữa: Phàm phu ham dục vọng, đời đời chẳng đổi thay. Khi sinh làm thân nữ, thấy nam liền thích ngay. Đời này làm thân nam, lại yêu thân người nữ. Khi thấy người nhơ bẩn, đâu còn khởi tình yêu? Trần Bình đã đã cảnh giác rồi.

Nhưng, bạn có biết không, chuyện về loài bọ ngựa ấy? Khi con bọ ngựa đực leo lên lưng con bọ ngựa cái, khi chúng làm cái chuyện hiển nhiên như trời đất ấy, thế rồi sung sướng quá, liền trút ra hết tinh lực cả đời. Khi con bọ ngựa đực trút hết ra rồi thì toàn thân mềm nhũn nằm sõng soài. Khi ấy, con bọ ngựa cái chẳng thèm quan tâm, lập tức biến con bọ ngựa đực thành bữa ăn ngon thịnh soạn, ăn sạch sẽ từ đầu đến chân.

Trần Bình không chỉ có một con bọ ngựa cái. Còn có một nữ y tá từ lâu đã ngưỡng mộ Trần Bình. Còn có một nữ bệnh nhân. Còn có… Trần Bình bận lắm.

Tôi thích nghe tiếng thở hổn hển của phụ nữ, thích dùng tay dạo chơi trên thân thể họ, đè chặt hai cổ tay của đối phương xuống rồi tìm kiếm miệng họ, cái thân thể uốn éo ấm áp và hoạt bát ấy, những động tác rung rung lên xuống, trong miệng rên rỉ những tiếng “a… ôi… ây… ơ”.

Ở trong chỗ đó thì liên tục nảy lên, nảy lên. Cái mùi xác thịt đó thật sự khiến người ta say mê. Đôi má nóng bỏng, cái lưỡi đầy nhiệt tình táo bạo, những tiếng rên ê a, đôi mắt lim dim đầy dâm đãng.

Mỗi lần, Trần Bình đều có được sự thỏa mãn dục vọng. Còn đối phương, sau những màn vùng vẫy kịch liệt, sau những cơn lăn lộn khắp giường, vừa gầm gào vừa la hét, vừa túm vừa đập, cuối cùng cũng đạt được sự thỏa mãn cực điểm.

Giữa nam và nữ, khi ngọn lửa dục vọng nổi lên không thể nào chịu đựng nổi thì nhất định cần phải dập tắt nó. Lửa tắt rồi, nguội lạnh rồi, sau khi cơn đại hồng thủy dâng trào thì tất cả lại tĩnh lặng, ôm chặt lấy nhau, chẳng còn cái gì tồn tại, chỉ còn lại hai xác thịt hợp lại thành một, đây mới là thực tại chân thực, mới có thể chứng minh sự khoái lạc, bằng không, cái gì mới là khoái lạc?

Lửa dục vọng này là vô minh, nói khởi lên là khởi, đến từ mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, đến từ sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp. Một khi lửa dục dâng lên tức là cái ham muốn lớn của con người đã đến rồi, đó là một sự mê hoặc, vòng đi vòng lại, từ không cho đến vô tận, rồi lại từ vô tận cho đến không.

Trong kinh Bản Nguyện Địa Tạng Bồ Tát, phẩm thứ tư “Nghiệp cảm của chúng sinh cõi Diêm Phù” có viết: “Lúc ấy, Phật nói với Địa Tạng Bồ Tát, tất cả chúng sinh còn chưa đạt giải thoát, tính thức của họ không ổn định, thói ác tạo nghiệp, thói thiện tạo quả, làm ác hay làm lành đều theo hoàn cảnh mà sinh ra, luân chuyển trong ngũ đạo, không khi nào tạm ngừng nghỉ, trải qua vô số kiếp nhiều như cát bụi vẫn gặp chướng nạn mê lầm, giống như cá theo dòng nước chảy mà bơi vào lưới, tạm thoát ra được rồi lại chui vào lưới, vì thế chúng ta phải lo nghĩ đến những chúng sinh đó.”

Và trong phẩm thứ bảy “Lợi ích kẻ còn người mất”, Địa Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát bạch Phật rằng: “Thế Tôn, con xem xét những chúng sinh cõi Diêm Phù khởi tâm động niệm, không có cái gì không phải là tội. Nếu giành được sự lợi lành thì đa phần đều thối lùi cái tâm ban đầu, còn nếu gặp ác duyên thì chỉ nghĩ muốn được tăng lợi ích. Những hạng người ấy như vác đá nặng mà bước trên bùn nhão, mỗi bước chân đi đều lún sâu thêm, nặng thêm, khốn khổ thêm.”

Hai đoạn kinh văn này có hai so sánh: Thứ nhất, như cá theo dòng nước chảy mà bơi vào lưới, tạm thoát ra được rồi lại chui vào lưới. Thứ hai, những hạng người ấy như vác đá nặng mà bước trên bùn nhão, mỗi bước chân đi đều lún sâu thêm, nặng thêm, khốn khổ thêm.

Trần Bình vẫy vùng trong dục vọng, biết rằng như vậy là không đúng, nhưng đúng là như cá bơi vào lưới, chỉ là tạm thời thoát ra rồi lại chui vào. Trần Bình đúng là đi vào trong bùn lầy, trên lưng lại cõng thêm tảng đá nặng, rơi vào trong bùn lầy, muốn thoát thân cũng rất khó khăn.

Là ai hại? Kì thực chẳng có ai hại, ai nấy đều biết là tự mình tìm đến. Tục ngữ nói, tiền mà không có hai đồng sẽ không tạo ra tiếng kêu, ta và nàng ngã vào nhau đều là do dục vọng gây chuyện, tự mình ngã vào, tự mình vẫy vùng để thoát ra. Người có được giấc mơ ấy thì cảnh giác! Người có được kinh văn ấy thì được khai sáng!

Tâm linh của Trần Bình vùng vẫy một hồi thì cũng không cưỡng lại được sức cám dỗ của khoái lạc dục vọng.

Tôi kéo theo những suy nghĩ nặng trĩu, tán loạn, phiền muộn và khoái lạc dục vọng xen lẫn với nhau. Luôn nghĩ là phải kéo mình ra, nhưng càng bò ra thì càng mệt mỏi, bị những sợi tơ dục vọng quấn quanh, trở thành một con nhộng, chính mình bị nhốt trong kén, bị bao vây rất chặt, ở trong bóng tối không khác gì đã chết, không có ánh sáng, ở trong kén tất cả đều là một mớ hỗn độn. Tôi vùng vẫy nhưng hoàn toàn bị vây hãm, bị trói chặt. Một con sâu nhỏ ở trong kén, là tự mình nhả ra tơ để vây chết chính mình.

Có một đoạn hội thoại giữa người dì và Trần Bình. Dì nói: ”Có phải chúng ta đã tạo nghiệp chướng không?” ”Chắc vậy.” - Chính tôi hiểu rằng đây là nghiệp chướng. ”Tự nhiên dì trở thành một người phụ nữ xấu xa rồi, dì không giữ bổn phận, dì đã dụ dỗ cháu, dì dã có hành vi phóng túng, dì đã trở thành dâm phụ rồi.” ”Là do cháu sai.” ”Người vợ như dì đây thật hạ tiện!” ”Không, không, là cháu cam tâm tình nguyện mà.” ”Như thế này có xem là trả thù hắn không?” ”Việc này…” Tôi nói: ”Phụ nữ bị ức hiếp đều sẽ mong báo thù.” ”Như thế này là báo thù gì chứ, đây là làm hại cháu, cũng là làm nhục chính mình.” - Khi sáng suốt, người dì luôn luôn tự trách mình như vậy. Tôi nói: ”Cháu sẽ trân trọng.” ”Không cần phải tốn công sức để đẹp đẽ hóa, đó không phải là yêu.” ”Đó là cái gì?” ”Ham muốn.” - Dì nói: “Sẽ chẳng có kết cục nào cả.” - Dì nhìn nhận rất rõ ràng.

Tôi cũng biết, chúng tôi sẽ không có kết cục nào, nếu có kết cục thì đó chính là trò cười cho người đời, xuống mười tám tầng địa ngục rồi. Tôi là gian phu, dì là dâm phụ, dâm phụ lại là dì của gian phu, ông trời ơi, làm sao mà sống nổi chứ?

Tôi nghĩ đến trên ti vi thường xuyên có những tin tức như vậy. Một cặp tình nhân đi khách sạn thuê phòng, hai người trói chặt mình vào với nhau, rồi cả hai cùng uống thuốc tự tử. Ngày hôm sau, người dọn dẹp đến để làm vệ sinh phòng, thấy cảnh tượng ấy thì thất kinh. Tôi nghĩ, liệu sẽ có thể là tôi và dì tôi không.

Bởi vì, tôi mê đắm dục lạc, dì cũng thế. Dì nói, đàn bà đều dâm đãng cả. Con người kì quái như vậy đó, vướng víu lẫn nhau, tự gây phiền phức cho mình, có khoái lạc thì có đau khổ, đều ở trong mớ hỗn độn.

“Biển dục cuộn trào mãnh liệt chẳng thể ngăn chặn được.” - Dì nói. ”Dễ vào khó ra.” ”Dần dần chìm xuống thôi!” ”Chìm xuống mất hút.” ”Ừ!”

Bộ ngực của dì dán chặt vào người tôi. Tôi lại phấn khích rồi.

04. Cắt bỏ “của quý” của anh

Họ đi tới một nơi, họ ở đây là chỉ Trần Bình và đồng nghiệp của anh. Họ cùng xuất phát, đi đến miền trung tìm một người, người này không phải ai khác, chính là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn.

Trần Bình hoàn toàn xa lạ với Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, chưa gặp bao giờ, chỉ là ở trong bệnh viện từng nghe đồng nghiệp nhắc đến, vì vậy chẳng qua cũng có chút ấn tượng mơ hồ. Đầu tiên là có mấy bác sĩ thì thầm kể với nhau vài câu chuyện kì quái. Chuyện vừa kì lạ mà cũng vừa quái đản.

Rõ ràng là mắc bệnh ung thư, khối u to như quả trứng gà, ba ngày trước còn kiểm tra thấy, ba ngày sau sẽ phải mổ, thế mà khối u lại biến mất. Chủ nhiệm khoa phóng xạ kia nói, việc này có liên quan đến vị Hoạt Phật kia. Trần Bình cảm thấy những phần tử tri thức này đều rất hiện đại, thế mà họ cũng không có chút gì kị húy, nói chuyện mê tín mà ai cũng nói rất hăng say.

Còn có cả những bệnh nhân mà bệnh viện từ chối cứu chữa, thật sự là bệnh khó qua khỏi, thông báo cho gia đình đón về, loại bệnh nhân này chỉ còn lại mỗi hơi thở mà thôi. Người nhà của họ đi tìm Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, nghe nói bây giờ bệnh nhân vẫn còn sống phây phây.

Có người bị bệnh tâm thần, mất ngủ 30 năm, thuốc ngủ chưa bao giờ rời thân. Bác sĩ Tiêu ở khoa thần kinh đã khám cho người này rất lâu rồi, bây giờ hoàn toàn không cần uống thuốc, chỉ uống xong một lá phù là đã trở thành một người hoàn toàn bình thường. Còn phù này chỉ là một mảnh giấy.

Còn có bác sĩ Trương ở khoa Tai Mũi Họng nói, ông ấy chữa bệnh ù tai của một bệnh nhân, chữa đã hơn hai năm, đỡ được một chút thì lại bị, lại đỡ được một chút thì lại bị. Bác sĩ Trương dứt khoát bảo người đó đi tìm Lư Thắng Ngạn, không ngờ vị Hoạt Phật đó dùng tay xoa xoa lên tai của bệnh nhân, bệnh ù tai đã khỏi hẳn rồi, căn bản không hề có tiếng gì nữa.

Những chuyện này nghe như thể truyện cười, nhưng các đồng nghiệp ở bệnh viện mỗi khi uống rượu hoặc tụ tập gặp nhau, tán dóc thì đều nhắc đến. Hơn nữa, vị Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn này, chỉ cần bạn đến hỏi thì chuyện gì ông ấy cũng biết.

Thế là mấy bác sĩ và bản thân Trần Bình đã tìm cơ hội để đến gặp. Họ lái xe đến thành phố Đài Trung, rồi còn phải rẽ vào huyện Đài Trung, đi vào trong ngõ nhỏ như ruột gà, vòng vèo mấy khúc quanh mới nhìn thấy một ngôi nhà hai tầng trông rất bình thường không có gì đáng chú ý.

Hai cánh cửa sắt mở ra là vào ngay phòng khách, trong phòng khách có một chiếc bàn lớn mà Hoạt Phật ngồi, phía trước bàn có hai băng ghế để cho khách ngồi. Ngoài ra trong phòng khách còn có một chiếc ghế tựa dài làm bằng mây để cho khách ngồi đợi. Ghế đã ngồi kín người, những người khác chỉ có thể đứng trong phòng. Phòng khách này không lớn không nhỏ, người đông, cho nên chẳng còn chỗ mà đi lại nữa.

Phía sau phòng khách có một Phật đường nhỏ, bày bàn thờ, thờ phụng rất nhiều Phật, Thần, Tiên, Thánh, Trần Bình chỉ nhận ra Quan Thế Âm Bồ Tát, còn những vị khác thì đều không biết. Bên dưới bàn thờ có cúng bánh ngọt, hoa quả, nước suối, bánh kẹo, v.v…

Bác sĩ Tiêu vội vàng cảnh báo tôi: ”Đi vào Phật đường phải chắp tay, cũng phải quỳ xuống, phải vái ba lạy, không được suy nghĩ lung tung, những quy tắc này anh phải làm đó.” - Nói như thể bác sĩ Tiêu thường xuyên đến đây.

Trần Bình nhìn thấy Hoạt Phật từ trên tầng đi xuống, trước tiên là chuẩn bị bút và giấy, rồi mài mực, sắp xếp mọi thứ xong xuôi rồi mới ngồi ngay ngắn trên chiếc ghế xoay. Hoạt Phật nhìn xuống, trên tay ông ấy có một tập giấy dày, đó chính là những phiếu báo danh đơn giản mà trước đó mọi người đã viết họ tên, địa chỉ, tuổi tác. Hoạt Phật nhìn xuống chính là để đọc phiếu báo danh, mọi người nín thở yên lặng đợi Hoạt Phật đọc tên.

Không ngờ cái tên đầu tiên đọc lên là: “Trần Bình.” ”Có tôi!” - Trần Bình đi nhanh về phía trước, ngồi trên băng ghế. Bọn họ đến sớm, cho nên xếp ngay đầu tiên. Bản thân Trần Bình cảm thấy mình làm bác sĩ đã nhiều năm như vậy, bây giờ bác sĩ Trần Bình này chẳng ngờ lại trở thành giống như bệnh nhân, còn vị Hoạt Phật này nhìn như thể bác sĩ của mình vậy. Trần Bình chỉ là hứng lên thì đi, vì mọi người muốn đi nên anh đi cùng, không ngờ tên anh lại xếp đầu tiên.

Hoạt Phật nhìn tôi một cái rồi nói: ”Sau lưng anh có một người.” Tôi quay người lại nhìn, sau lưng tôi có rất nhiều người, không chỉ là một người.

Tôi nói: ”Sau lưng tôi có rất nhiều người.” ”Người này không phải là người bình thường.” Tôi không hiểu gì cả, hỏi: ”Không phải là người bình thường thì là người gì?” ”Là lính quỷ.”

Hai chữ “lính quỷ” khiến bầu không khí đột ngột im phăng phắc, đám người phía sau chỉ thì thầm nói nhỏ vào tai nhau. Tôi không lạnh mà run, lại hỏi: ”Lính quỷ đứng sau lưng tôi làm cái gì?”

Tôi chỉ thấy cái tai của Hoạt Phật động đậy, ông ấy im lặng một lúc rồi nói: ”Lính quỷ nói, hắn muốn cắt “của quý” của anh!”

Bác sĩ Tiêu và mọi người nghe thấy thì tất cả đều cười vang nhà, xém chút nữa thì cả mái ngói cũng bay luôn. Thoạt đầu mặt tôi đỏ ửng, sau đó tôi tức giận: ”Sao ông có thể sỉ nhục người ta như vậy?” Hoạt Phật bình tĩnh nói: ”Tôi nói sự thật, cũng không thể không nói, những gì tôi nói đều có bằng chứng cả.” ”Có bằng chứng gì?” ”Tự bản thân anh biết.” ”Tôi vẫn không phục!” - Tôi chống đối.

Vị Liên Sinh Hoạt Phật này cũng không bực, cũng không giận, nói: ”Con người không chống lại được mệnh. Nếu có một ngày anh có chuyện, anh lại đến tìm Lư Mỗ tôi, Lư Mỗ tôi sẽ giúp anh giải quyết rắc rối của anh vậy!”

Đến đây, tôi đứng dậy, không cần phải hỏi tiếp nữa, để cho người khác hỏi đi! Những người xếp hàng phía sau còn rất đông.

Trần Bình cảm thấy Hoạt Phật này vô lễ, những lời hỏi đáp hoàn toàn vô nghĩa lại còn chẳng hiểu ra làm sao. Trần Bình ngồi lầm bầm khó chịu ở bên cạnh. Trần Bình cảm thấy chuyến này tự mình đến đây, vì sao mà lại đến, nói đúng ra đều là do những người xung quanh ảnh hưởng, nên bản thân nảy sinh tò mò, những con người đứng trong đứng ngoài ở đây đều là tò mò cả, đều mê tín. Những kẻ bịp bợm trong thiên hạ toàn là như vậy, đều là dọa dẫm người ta để mà lừa tiền lừa sắc.

Trần Bình đợi các đồng nghiệp hỏi xong việc rồi mới cùng ra xe đi về. Trên đường trở về, bác sĩ Tiêu nói: ”Rất chuẩn.” ”Cái gì rất chuẩn?” ”10 năm trước tôi gặp tai nạn xe, bị thương ở chân, có để lại một vết sẹo, Hoạt Phật đều biết.”

Một người là bác sĩ Hà cũng nói: ”Đích thực là rất chuẩn.” ”Cái gì rất chuẩn?” Bác sĩ Hà là một bác sĩ già, bình thường khá trầm và ít nói, ông ấy nói: ”Tôi hỏi về vận mệnh của con gái, không ngờ Hoạt Phật lại nói, con gái ông đã chạy đến nơi sớm chuông chiều trống, hương khói lượn lờ rồi, muốn hỏi về hôn nhân thì ông hãy đi hỏi Phật Tổ đi!” ”Thế con gái ông là thế nào?” - Mọi người đều không biết con gái của bác sĩ Hà có chuyện gì. ”Năm ngoái, nó đã lén cạo đầu xuất gia rồi.” Trần Bình nghe xong thì không nói gì.

Trần Bình nghĩ, đại khái chỉ có mình là không chuẩn, nói cái gì không biết, muốn cắt bỏ cái đó của mình, lính quỷ muốn cắt cái đó của mình, lời nói nhố nhăng gì vậy chứ, không chuẩn, không chuẩn, quá là không chuẩn.

Bác sĩ Tiêu lại kể tiếp một câu chuyện: ”Từng có một người nhà bệnh nhân đã trực tiếp từ bệnh viện bắt xe đi hỏi Hoạt Phật, Hoạt Phật vừa nhìn thấy thì đã bảo không cần phải hỏi. Người nhà hỏi vì sao không cần hỏi, Hoạt Phật trả lời rằng linh hồn của bệnh nhân đã cùng đến đây rồi, còn phải hỏi nữa sao. Hoạt Phật còn nói, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng số bảy. Đồng thời, Hoạt Phật còn dặn dò rằng hãy chỉnh lại răng giả của bệnh nhân cho thẳng, bệnh nhân rất đau đớn vì chuyện này. Người nhà nhận được hướng dẫn lại bắt xe cũ trở về bệnh viện, đúng là bệnh nhân đã qua đời rồi, xác đã được chuyển đến phòng số bảy. Còn vấn đề với chiếc răng giả thì phải mất tới nửa ngày họ mới hiểu. Khi bệnh nhân chết, răng giả không biết vì sao mà rơi ra, đầu nhọn đã chọc vào phần thịt ở trong miệng, điều này đối với người sống mà nói thì rất đau, không ngờ người chết mà cũng đau. Anh nói xem, thần toán của Hoạt Phật có chuẩn hay không!” Mọi người thở dài.

Bác sĩ Tiêu nói với Trần Bình: ”Trong cõi vô hình tự có vận mệnh.” Trần Bình đáp: ”Người đoán mệnh nói ra mà chuẩn thì mọi người đều truyền tụng. Nói ra mà không chuẩn thì chẳng có ai nói đến. Người đoán mệnh thích nhất là nói rằng “Vận anh năm nay không tốt, phải chú ý đó!”, hoặc nói “Trước mắt anh có đại họa đại nạn, phải cẩn thận!”, hoặc nói “Anh đã xung phạm với sao xấu, hung thần đó, phải cúng sao giải hạn.” Miệng lưỡi của người đoán mệnh nói vớ nói vẩn, có nói liều thì cũng có thể nói trúng được một, hai điều.” Mọi người biết tâm sự của Trần Bình cũng không ai nói gì, ai nấy nhắm mắt ngủ gật.

Trần Bình không tin tà. Nhưng thật sự đã gặp phải chuyện xấu. Tục ngữ nói, chuyện may mắn rất khó thành hiện thực, nhưng nếu là tai họa thì vừa nói khỏi miệng đã ứng nghiệm rồi. Đẻ trứng gà thì không thấy, chỉ thấy một đống phân.

Đó là một buổi tối cuối thu lạnh lẽo. Bóng tối dày đặc bao vây lấy Trần Bình và dì của hắn. Trần Bình đang nằm trên người dì của hắn, dang hai cánh tay ra mò mẫm, lần sờ trong bóng đêm đặc quánh. Cô ta thì im lặng đợi Trần Bình đi vào bên trong thân thể của mình. Thế nhưng một lúc lâu vẫn không thấy động tĩnh gì. Cái đang chuyển động là gió, là bóng tối này, cô ta ý thức được đường nét của thân thể này, nhưng đường nét này lại không giống như mọi khi, không có ngọn lửa ấm nóng, ngược lại, lạnh như băng, tĩnh lặng, tiêu tan.

Đó là một vực thẳm vắng lặng, rơi xuống vô tận, sâu thẳm không biết được độ sâu, tối tăm, ở đây dường như không tìm thấy khoái lạc. Cô ta muốn phóng đãng, cô ta vẫn cứ luôn tham lam như vậy, cô ta đã hoàn toàn không còn liêm sỉ nữa, cô ta muốn dùng toàn bộ thân xác để cảm nhận, dù phải xuống mười tám tầng địa ngục, cô ta đều bằng lòng. Cô ta sợ nhất là sự trống vắng cô quạnh, mặc dù cô ta cũng hiểu, tất cả những chuyện này chỉ là ngắn ngủi, nhưng vẫn muốn tóm lấy cái đuôi của sự khoái lạc.

Kết quả là, đầu tiên thì Trần Bình vồn vã đến mức mồ hôi đầm đìa, lúc sau thì trở thành nhắm mắt ngồi im, cuối cùng thì sột soạt mặc quần áo, nghe thấy tiếng bước chân Trần Bình bỏ đi. Cô ta dè dặt nhìn Trần Bình, thấy Trần Bình buồn rầu ủ rũ.

Trần Bình đã rời xa dì của hắn! Trần Bình đã rời xa nữ y tá! Trần Bình đã rời xa nữ bệnh nhân!

Tôi không mặc bộ đồ vét vải tuýt nữa, tôi không là thẳng áo sơ mi cổ trắng nữa, tôi không đeo cà vạt nữa, tôi không còn dáng vẻ bảnh bao nữa, và không còn những người phụ nữ yêu tôi như say như mê nữa.

Bởi vì tôi đã trở thành thái giám, công công. Không phải là không còn cái đó, mà là có cũng như không, tôi đã bị liệt dương rồi, bất lực hoàn toàn.

Phụ nữ nằm soài trên người tôi, dùng đủ mọi cách, liên tục kích thích đến mức đau đớn mà chẳng có cảm giác gì. Tôi lau nước mắt cho cô ta, chẳng hiểu nước mắt vì sao mà chảy, cô ta gạt tay tôi ra, soi gương vuốt lại mái tóc. Tôi rất yếu ớt, thật sự không có cách nào khởi động được, tôi hoàn toàn biến thành không phải là đàn ông.

Đầu tiên dì tôi cười ha ha. Sau đó thì dì không cười nữa. Dì tôi nói không sao cả, nhưng đó chỉ là giả vờ không để ý. Dì đã mua rất nhiều thuốc, rất nhiều thực phẩm bổ, nhưng chẳng hề có chuyển biến tốt đẹp.

Bản thân tôi là bác sĩ, chữa Tây y Đông y đủ cả, nhưng vô hiệu.

Điều này giống cái gì đây? Giống như tôi cầm chiếc bật lửa, xoẹt, xoẹt, xoẹt, những tia lửa tóe ra xung quanh, nhưng lửa thì không lên được, ngọn lửa ấy từ lâu đã bị cơn gió vô hình thổi tắt rồi. Tôi bật hết lần này tới lần khác, xoẹt, xoẹt, hết lần này tới lần khác thất bại. Trong bóng tối, nỗi sợ hãi đang nuốt chửng lấy tôi từng chút từng chút một, khiến tôi hoàn toàn mất tự tin.

Hễ nghe thấy ở đâu có bài thuốc bí truyền là tôi lại tìm đến, nhưng hoàn toàn không bước ra được khỏi màn sương mù mờ mịt, bản thân tôi vẫn cứ mãi mãi buông thõng, giống như một con sâu rơi xuống mặt đất chết quay đơ. Chủ nhân của những bài thuốc bí truyền kia ai cũng có lòng tin, nhưng rồi người nào cũng chẳng làm gì được.

Trần Bình tôi đã xem một báo cáo đánh giá về các quốc gia khác nhau: Người Hồng Kông bình quân là 8 phút. Người Nhật Bản bình quân là 15 phút. Người Đài Loan bình quân là 17 phút. Người Mĩ bình quân là 30 phút. Người Ấn Độ là siêu nhất, 40 phút trở lên.

Tôi đọc xong thì bản thân không biết phải cười hay phải khóc. Trước kia tôi toàn trên một tiếng, là siêu đẳng, còn bây giờ thì 0 phút 0 giây.

Tôi tìm đến một người miền núi, người miền núi này có thần thuật, có thể đọc rất nhiều thần chú, gọi là pháp tán ma.

Người miền núi này có rất nhiều phép thuật, có thể chỉ vào thú dữ, thú dữ liền đứng im bất động, sau đó đuổi thú dữ chạy vào cái bẫy mà mình đã đặt sẵn. Người miền núi này đầu tiên sẽ niệm chú, uống một ngụm rượu gạo, rồi phun vào người bệnh, ma bệnh trên người bệnh nhân bỏ đi thì bệnh sẽ khỏi.

Người miền núi này đã bố trí một đàn pháp tán ma ở tại nhà mình, có người muốn đến nhà y để trộm đồ, nhưng bất kể là đi kiểu gì cũng đều xuất hiện một đám sương mù, không phân biệt được hướng đông tây nam bắc, cứ đi mãi không ngờ lại đi tới vách núi cao và dốc, quay về cũng là núi cao vực sâu, hướng đông cũng là vực, hướng tây cũng là vực, đi thế nào cũng không ra khỏi, cuối cùng chỉ có cách kêu cứu xin tha.

Người miền núi này chuyên trị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm (chạm vào là bùng nổ ngay). Người miền núi niệm một tràng thần chú, niệm lầm rà lầm rầm, có lúc thì chậm rãi, có lúc thì hết sức dồn dập, không ai biết là y đang niệm cái gì. Người miền núi này châm một loại hương đặc thù, mùi nồng nặc mù mịt cả căn phòng tối om. Ánh mắt của người miền núi này rất lạ lùng, con dao cong ở trong tay cứ khua lên trời, rồi lại khua xuống đất, có lúc thì khua về phía Trần Bình. Trong miệng người miền núi ngậm rượu gạo, phun vào bên trái bên phải Trần Bình.

Tôi trở về đồng bằng.

Tôi mừng thầm trong lòng là có thể tìm được một người miền núi hiểu phép thuật như vậy. Phép trị liệu này rất mới mẻ, rất nhiều người cam đoan với tôi rằng thật sự rất linh nghiệm, công hiệu như thần, lập tức sẽ có sinh khí. Tôi tự cảm thấy dường như có một chút cảm giác đó đang giật, giật, giật, điều này là thật. Nhưng “nó” nhảy giật một chút rồi lại không giật nữa.

“Nó” ban đầu dài dài, rồi co rút lại, trở thành ngắn ngủn, biến thành hạt lạc. Oa! Thảm rồi!

Tôi vô cùng hoảng sợ, vội vội vàng vàng lên núi tìm người miền núi (thổ dân) kia. Tôi nói, nó trở thành như thế này rồi, tôi phải làm sao đây? Đời này làm sao tôi có thể sống được? Nó chỉ to bằng hạt lạc Đài Loan, còn nhỏ hơn cả hạt lạc Bành Hồ nữa!

Người miền núi kia nhìn xong thì cũng ngây ngô, y chưa từng nhìn thấy cái đó lại nhỏ như vậy, trẻ em mới sinh ra cũng chẳng nhỏ như vậy, chỉ là một mẩu, dùng để đi tiểu.

Người miền núi nói: ”Trong người anh có ma quỷ.” ”Ma quỷ gì?” ”Ma quỷ biết biến to biến nhỏ.” Tôi cuống lên, nói: ”Tôi không cần ma quỷ biến nhỏ, tôi chỉ muốn ma quỷ biến to thôi.”

Người miền núi mặc áo choàng, buộc thắt lưng, đeo vòng cổ ống bằng bạc, tay cầm cây gậy bằng gỗ có khắc hình động vật, cao bằng nửa người, y liên tiếp đánh xuống mặt trống treo ở trước mặt, tiếng trống “thùng, thùng”.

Y lầm rầm cầu nguyện. Y lại ôm một bình rượu lớn đến, cúng từng bát từng bát, cúng trời, cúng đất, cúng núi, cúng sông, rồi uống rượu thừa ở đáy bát một ngụm to. Cuối cùng y nhìn chằm chằm vào ngọn lửa đang bùng lên, ngọn lửa lúc cao lúc thấp.

Đột nhiên, y nói: ”Hỏng rồi, hỏng rồi, tôi hết cách rồi, ở trong người anh không phải là ma quỷ, mà là thần, có một vị thần, trên tay cầm một con dao cong, đã cắt mất cái đó của anh rồi, cho nên bây giờ chỉ còn lại một mẩu này thôi.” Tôi hỏi: ”Có cứu được không?” ”Không cứu được.” ”Ban đầu tôi chỉ bị liệt dương mà thôi, ông làm phép xong thì mới biến thành hạt lạc, đấy là tại ông làm phép.” Người miền núi nói: ”Đây là tai họa của anh, không phải do tôi làm phép, anh bị cắt ngay từ đầu rồi, lẽ ra ngay cả hạt lạc cũng không có đâu, có thể còn lại một mẩu thế này là đáng mừng rồi.” ”Rõ ràng là do ông làm.” ”Không phải.” ”Tại ông.” ”Tôi không quen biết anh, vì sao tôi phải hại anh?” - Người miền núi nói.

Tôi ngẫm nghĩ, hắn nói cũng đúng, tranh cãi cũng vô ích, nên lại vội vội vàng vàng xuống núi.

Tôi nhớ đến giấc mơ hồi đầu, cũng nghĩ lại những lời Liên Sinh Hoạt Phật khi thần toán đã nói, bây giờ thật sự ứng nghiệm rồi. Lính quỷ đến từ địa ngục kia trên tay cầm dao, nói là muốn cắt của quý của tôi. Quan địa ngục còn nói, tội chết khó tha, tội sống khó thoát, nhát dao này cắt xuống đã biến nó trở thành một hạt lạc rồi.

Bản thân tôi bây giờ không thể nào không rời xa phụ nữ, vì cho dù có gặp thì cũng chẳng có tác dụng gì, đến lúc này thì phụ nữ còn có thể thật lòng yêu thương bản thân tôi không? Sự ủ rũ của phụ nữ là điều mà người đời không thể nào hiểu được, đàn ông và phụ nữ ở cùng nhau, phụ nữ buổi tối mới có sinh khí, tối nào họ cũng hi vọng đàn ông ngủ cùng họ, họ không thể chịu đựng được sự cô quạnh, tôi hiểu nhu cầu bức thiết này, nhưng bây giờ tôi còn có cái gì nữa đâu?

Nếu dùng sự đụng chạm, dùng những lời đường mật, nhắm mắt lại, giao tiếp với nhau bằng tâm hồn, thì đó chỉ cho thấy là ta còn đang sống mà thôi, sẽ không thỏa mãn, cũng sẽ mất hứng, không có cảm giác chân thực, phụ nữ rất dễ đi tìm kiếm niềm vui mới, lại đi tìm một nam sinh tuấn tú, thế là họ lại lập tức hào hứng nói cười.

Không phải tôi muốn bỏ họ. Không phải tôi muốn thoát khỏi sự vướng víu của họ. Mà là tôi không thể giữ chặt lấy họ không buông, họ vẫn có thể tìm được người đàn ông tốt hơn ở bên ngoài.

Tôi nói như vậy có thể xem là quá thẳng không? Thật ra không thể xem là như vậy, trên người đàn ông mà không có cái thứ đó thì phụ nữ có yêu bạn không? Có thương bạn thật không? Có còn chăm sóc bạn như một người vợ không? Một người phụ nữ khỏe mạnh đương nhiên cần có tình dục, mặc dù tình dục không phải là tất cả của cuộc đời, nhưng rốt cục vẫn là cần thiết, phụ nữ phải dựa vào người đàn ông, có được sự bổ khuyết từ người đàn ông đó.

Còn Trần Bình bây giờ, bản thân tôi đã không còn gì rồi, đã trống rỗng rồi, đã biến thành người bất lực rồi, chỉ còn lại cái thể xác bề ngoài, đến được điểm mấu chốt quan trọng thì lại chạy trốn, trở thành ông chồng tháo chạy trên giường, họ có thể khoan nhượng không? Có thể bao dung không? Làm gì có người phụ nữ nào như vậy.

Trần Bình chỉ còn là một bát thức ăn thừa vô vị. Là đầu mẩu thịt khô bạc thếch. Là một chiêu lừa người ta mà thôi.

Trần Bình tự mình cảm thấy thế nào là địa ngục. Bản thân mình bây giờ cũng chẳng khác gì sống trong địa ngục, dù là đang sống, chưa hề chết, nhưng bản thân không còn là con rồng bay lượn trên bầu trời nữa, mà là một con sâu róm trên mặt đất, thậm chí còn chẳng được bằng con sâu róm.

Có một sự đột ngột thay đổi trong trong suy nghĩ như thế này: Con sâu róm hẹn gặp con sâu róm. Sẽ thế nào? Mọi người nghĩ thử xem! Đáp án là chân tay lóng ngóng.

Có thể chân tay lóng ngóng vẫn còn là tốt. Trần Bình bây giờ còn chẳng là cái gì cả. Vẻ bề ngoài của Trần Bình được rất nhiều người ca ngợi, có nghề nghiệp rất tốt, đẹp trai phong độ, những gì cần có đều đã có, nhà cửa, xe hơi, địa vị,…

Có một lần tôi đi xem trình diễn thời trang, ngồi ở ngay phía trước sàn catwalk, tôi nhìn thấy một nữ sinh mặc váy hở vai, nữ sinh ấy chân dài, những đường nét thân thể đẹp vô cùng, không được coi là đầy đặn nhưng dáng vóc cũng rất đáng chú ý.

Nhất là khuôn mặt của cô gái, cô có cái miệng nhỏ cong cong, cái mũi cao và nhọn, vầng trán cao, khuôn mặt thuần khiết trong sáng, giống như một người thanh cao. Ánh mắt cô gái cứ chớp chớp rồi lại ngây ngây nhìn chằm chằm vào Trần Bình.

Tôi nhìn cô người mẫu này, cô người mẫu này trong bóng tối lờ mờ đã tiến lên trước, cái ánh mắt chờ đợi và mê hoặc người ta ấy đong đưa trước mặt tôi. Trái tim tôi đột nhiên cũng đập rộn ràng, trong chớp mắt, bản thân tôi cũng phơi phới dạt dào cơn khát tình.

Mỗi lần cô người mẫu này đi tới lại đưa hai mắt tìm kiếm tôi, còn hai mắt của tôi cũng dán chặt lên thân thể cô ta.

Sau buổi diễn, có một thông báo được phát trên loa là tìm bác sĩ Trần. Thì ra là cô người mẫu từng được bác sĩ Trần khám bệnh, đó là việc của nhiều năm trước, cô người mẫu đã nhận ra bác sĩ Trần. Cô người mẫu và bác sĩ Trần hẹn uống cà phê, ban đầu là nói chuyện bệnh lí, sau đó là nói về thời trang, nói về âm nhạc, nói về tôn giáo, nói về máy tính, nói về lí tưởng. Họ nói chuyện rất hợp nhau.

Sau nhiều lần gặp mặt, cô người mẫu và Trần Bình nói chuyện gia đình. Cô nói với Trần Bình rằng cô hi vọng có một gia đình nhỏ mĩ mãn, có chồng, có con, cô không có mong mỏi gì khác, cô sẵn lòng làm nô lệ của Trần Bình và các con, an phận nỗ lực vì gia đình, cô cho rằng như thế chính là hạnh phúc.

Tình cảm này không biết là phát sinh từ khi nào. Tôi và cô ấy nắm tay nhau, bên tai tôi cô ấy khẽ gọi một tiếng “anh”. Tình yêu ấy đến rất nhanh và nồng nàn, Trần Bình thì đẹp trai, cô ấy thì rất xinh đẹp, nên hai người ngưỡng mộ và yêu mến nhau cũng là hợp lẽ tự nhiên thôi!

Trần Bình tôi qua lại với cô gái đều xuất phát từ bản tính, không có một chút gì gượng ép, không có mong cầu gì đặc biệt, cô ấy cũng không hề nũng nịu, cô ấy không kiểm soát cũng không hề chải chuốt thêm, cô ấy và tôi đều đến với nhau một cách rất tự nhiên.

Cô ấy hôn tôi không một chút kiêng dè, tôi ngay lập tức bị tình yêu bao vây. Trong cơn khát tình, tôi biết, giờ khắc này, chỉ cần tôi tỏ ý một chút là cô ấy sẽ đi theo tôi, cô ấy sẽ ngã vào tôi, cô ấy sẽ không chỉ để hở vai mà thôi. Mặc dù đây chính là điều mà tôi tha thiết mong muốn, nhưng tôi đành chịu bó tay. Cô ấy đã nhiều lần tỏ ý với tôi, chắc chắn là cô ấy thầm cười tôi ngu ngốc, nhưng làm sao cô ấy biết được rằng tôi là con kiến trong nồi nóng, làm sao tôi có thể khiến cô ấy mất hết hi vọng, đây chính là nỗi sợ hãi của tôi.

Đôi mắt của cô ấy, ánh mắt lấp ánh chờ đợi, ánh mắt này rất quen thuộc, dì tôi, cô y tá, bệnh nhân nữ, những người phụ nữ của tôi đều từng có ánh mắt như vậy. Ánh mắt đầy khao khát này, đôi mắt lim dim khẽ khàng thốt lên tiếng “anh” khiến Trần Bình tôi lập tức rơi vào trong si mê, khiến tôi ngây ngất và khoan khoái. Từ lâu tôi đã quên mất sự dịu dàng ấy, bởi vì từ lâu tôi đã ý thức rằng đã không còn cách nào tiếp tục có được cảm xúc mãnh liệt nữa. Chẳng phải là tôi già rồi, chẳng phải do tuổi tác, tôi đang tuổi trai tráng, chỉ là, chỉ là, tôi đã uống cả trăm loại thuốc mà chỗ đó vẫn chẳng thể nào giương cao mạnh mẽ được nữa.

Tôi chỉ có thể quay lưng rời đi. Có tình bạn thuần khiết không? Có tình yêu trong sáng không?

Mọi người đều biết nam nữ qua lại với nhau đến cuối cùng thì sẽ đều như thế, cho dù người ngu ngốc đến đâu cũng biết. Tôi không chịu nổi ánh mắt đầy mong ngóng của cô ấy, tôi không chịu nổi nét mặt cô đơn thất vọng khi cô ấy biết được chân tướng sự thật, tôi chỉ có thể lắc đầu, khuôn mặt cười khổ, hèn nhát không nói ra được lí do, tôi không xứng với tình cảm tha thiết của cô ấy, trái tim tôi chảy máu.

Người tôi yêu nhất chỉ cách tôi một cái với tay, nhưng lại xa tận chân trời.

Mối quan hệ giữa tôi và người yêu chỉ có thể yêu theo kiểu tình yêu Plato, từ lâu đã mất đi mối quan hệ hai hợp làm một rồi.

Chỉ có thể làm tan nát hai con người chứ không thể dung hợp. Đây chẳng phải là hình phạt của địa ngục sao?

🌟

Trần Bình bị liệt dương, có lẽ có người cho rằng sự việc này là mê tín, thật sự không phải, có một bài kệ rằng: Mĩ nữ eo thon đeo bảo kiếm Không chém thánh hiền chém phàm phu Mặc dù chưa thấy đầu rơi xuống Xương tủy đã khô tự bao giờ.

Trong một bài văn về “Bảo thân quảng tự” [Cách giữ thân để có đông con cháu] có ghi chép rằng: Thượng thư nói: Người xưa, đàn ông 30 tuổi lấy vợ, nữ 20 tuổi gả chồng, đó là khi âm dương của họ hoàn toàn đủ đầy. Nếu quan hệ mà có thai thì thai sẽ dễ nuôi dưỡng, nuôi sẽ dễ sống thọ. Hậu thế không biết tuân theo, nam chưa đủ 16, nữ chưa đủ 14 đã sớm sành đời. Vì thế ngũ tạng có những chỗ chưa phát triển đầy đủ, về sau sẽ có những bệnh kì quái, cho nên đẻ nhiều nhưng không nuôi được, dân đa phần chết trẻ.

Người xưa nói: Tiết dục thì sinh nhiều con, người hạng trung đợi phụ nữ sau khi sạch sẽ mới bắt đầu, hoặc vào đêm trăng sáng không mưa gió cũng được, những ngày bình thường thì không gần phụ nữ. Hoặc là ngủ phòng khác, giường khác, chăn khác, không chỉ dễ sinh con mà thân thể chính mình cũng được giữ gìn. Còn như người hạ đẳng thì không kể ngày giờ, hoặc ba, năm đêm một lần, loại người này chắc chắn sẽ có nội thương, như thế là đi vào chỗ chết, chắc chắn tinh sẽ lỏng như nước, không lâu sau sẽ mắc bạo bệnh mà chết.

Thánh nhân nói: Hễ là mồng một ngày rằm thì không được làm chuyện đó. Canh năm nửa đêm [tức 3-5 giờ sáng], dương khí trong người mới sinh ra, lúc này mà làm một lần tương đương với trăm lần, nên không được làm. Người đang ốm bệnh không được làm. Sau khi uống say không được làm. Khi đi xa bằng tàu xe, trong vòng hai, ba ngày không được làm. Khi có gió to mưa lớn, không được làm. Trời lạnh quá hoặc nóng quá không được làm. Vào ngày nhật thực, nguyệt thực không được làm. Sau khi đến đám tang, không được làm. Ngày giữ giới cúng tế, không được làm. Dưới ánh sáng mặt trời, mặt trăng, ánh sao không được làm [tức không được làm ngoài trời]. Ngày Canh Thân, ngày Giáp Tí, ngày sinh của mình, ngày 28 hàng tháng (ngày nhân thần tại âm) không được làm.

Thầy thuốc nói: Sau khi nam nữ quan hệ hoặc mộng tinh, không được chạm vào nước lạnh, không được ăn đồ ăn lạnh, không được uống thuốc giải nhiệt. Nếu như phải uống thuốc chữa bệnh thì phải làm theo lời thầy thuốc. Còn như phụ nữ có thai, không thể dựa hoàn toàn vào bắt mạch, như vậy mới không hỏng việc. Ngày nóng không được tham mát, ngày lạnh không được bất chấp gió mưa, nếu phạm vào chắc chắn sẽ bị chứng quyết âm [bệnh thương hàn ở giai đoạn nặng], nam sẽ bị mất dương, nữ sẽ bị mất sữa, chân tay lạnh như băng.

Cuốn sách về tiết dục giữ thân có viết: 20 tuổi, 7 ngày một lần là chuẩn. 30 tuổi, 14 ngày một lần là chuẩn. 40 tuổi, 28 ngày một lần là chuẩn. 50 tuổi, 45 ngày một lần là chuẩn. 60 tuổi, thiên quý đã cạn. [thiên quý cũng tức là hormone sinh dục của con người]

(Nam 16 tuổi thì thiên quý đến, 64 tuổi thì thiên quý cạn. Nữ 14 tuổi thì thiên quý [kinh nguyệt] đến, 49 tuổi thì thiên quý cạn. Thiên quý chính là thiên nhất thần thủy, ở nam là tinh, ở nữ là huyết.)

“Nhan quang trung” viết: Tâm ham thích của thiếu niên lúc nào cũng có, giống như ăn uống thì thích vị ngon, càng lâu thì càng cuồng, tự mình tiết giảm kiểm soát thì mùi vị sẽ nhạt đi.

Lại có tà thuyết nói xằng bậy cổ vũ cho cái ham thích đó, nói rằng háo sắc thì mới là anh hùng hào kiệt. Thế là ôi thôi, chim cút chạy vội đi tìm bạn đời, cáo thì lẻn đi quyến rũ, đều là hạng không có trí tuệ, chạy theo cái ham muốn của mình mà vô lễ, thế thì có khác gì cầm thú. Còn những tài sĩ trẻ tuổi lại tranh giành con nhà lành, sẽ bị âm phạt, cái họa chết người ấy đáng sợ lắm thay. Ỷ có tiền mà chơi gái bừa bãi, tiêu hao gia sản, gặp bệnh hiểm nghèo là điều có thể đoán trước.

Liên Sinh Hoạt Phật nói: Thân thể của con người không phải làm bằng kim cương, cũng không phải là máy móc, là tinh huyết của cha mẹ mà thành, nên vẫn chính là cái thân thể máu thịt mà thôi. Con người ngày nay đem cái tinh thần hữu hạn để tiêu xài vô cùng thì làm gì có ai không tinh khô khí cạn. Ví dụ như một cái cây to, bốn năm người tiều phu cầm rìu chặt cây, mỗi người một rìu, ngày ngày đều chặt, thì chẳng đến vài ngày nhựa cây sẽ chảy hết, cây to cũng sẽ đổ.

Tội mà Trần Bình đã phạm: 1. Đi chơi gái điếm. 2. Bất chấp danh phận. 3. Phạm tội trong ngày giông bão. 4. Xâm phạm danh tiết. 5. Quan hệ lăng nhăng. Có thể nói, anh ta đã phạm vào tất cả những họa tà dâm. Trần Bình đương nhiên phải bị liệt dương. Ôi chao, đời người được bao nhiêu, chớp mắt là trăm năm, bất cần danh tiết, không tiếc sinh mạng, thế nhân bây giờ nhiều người như vậy lắm thay!

Sau khi Trần Bình sống buông thả trong dục vọng thì đã phải nếm mùi căn bệnh liệt dương không thể thổ lộ cùng ai. Trần Bình hoang mang, sợ hãi, vùng vẫy, sau những ngày cuống cuồng chạy khắp nơi tìm thầy thuốc, bản thân Trần Bình cũng đã trở nên mờ mịt. Trong thế giới tĩnh mịch, mặc cho người ta chế giễu mình là bất lực. Đời người như vậy có khác gì cây to đã đổ, chết khô rồi, không còn sinh khí. Thế nên, những người như Trần Bình phải tự mình suy ngẫm đi! Có nhiều phụ nữ như vậy cầm dao cầm rìu chặt ngày đêm không nghỉ, vậy thì chắc chắn sẽ nhận lấy số phận này!

05. Đi hỏi dị nhân

Trần Bình men theo một con đường núi, bên phải là vách núi thẳng đứng, bên trái là khe núi, nhìn có vẻ rất sâu. Khe núi này là một con suối, được người địa phương gọi tên là suối Rồng, nước suối Rồng chảy rất nhanh, phát ra âm thanh róc rách.

Ánh nắng chiều chiếu xuống khe núi, chiếu trên vách đá tỏa ra nhiều sắc vàng đỏ. Cây cối ở đây là cây sam rừng, mọc ken dày, ánh lên màu xanh ngắt bóng mượt. Suốt cả đoạn đường tôi phải leo núi trên con đường núi chật hẹp này.

Khi xuống xe ở suối Rồng, người địa phương nói với Trần Bình đi lên núi chỉ có một lối đi nên sẽ không bị lạc đường, ở lưng chừng núi có một hộ gia đình có thể cho ngủ trọ, ngày hôm sau có thể tìm đến được dị nhân. Khi Trần Bình trèo lên được tới lưng chừng núi thì thật sự đã đầm đìa mồ hôi, trời vẫn còn chưa tối hẳn.

Quả nhiên tôi nhìn thấy bên đường có một chỗ núi hõm vào, có một hộ gia đình, trước cửa nhà có một cây ngân hạnh, lá cây rụng đầy trên mặt đất mà không có ai quét dọn.

Tôi đi tới gõ cửa, lúc đầu không có ai trả lời. Tôi gõ thêm vài lần mới có tiếng trả lời, sau đó vang lên tiếng bước chân, từ bên trong có một người phụ nữ mặc bộ quần áo đơn bằng vải hoa đi ra, bà ấy không quá lớn tuổi, khuôn mặt vuông vức, dáng dấp thật thà chất phác, thô và rắn chắc.

Bà ấy nói: ”Muốn ở trọ à? Muốn gặp dị nhân phải không?” Tôi gật gật đầu. Bà nói: ”Không dễ mà gặp được dị nhân, lần này anh đúng là gặp may, hôm qua tôi vừa nhìn thấy ông ấy mới trở về đạo quán.”

Bà ấy kể với tôi, người đến tìm dị nhân nhiều vô cùng, ngôi nhà của bà từng có đầy người ở, chỉ vì dị nhân đi ra ngoài nửa năm, những người tìm ông ấy biết tin tức này cho nên mới có ít người đến, vì vậy ngôi nhà này mới trông vắng vẻ như vậy, không có bóng người. Không ngờ tôi đến tìm, mà dị nhân lại trở về sớm hơn, thật là vừa đúng lúc.

Trong lòng tôi thầm nghĩ, thật may, nếu không gặp được thì uổng phí công sức đi tới đây một chuyến rồi, thế thì mọi việc hỏng bét.

Bà chủ đẩy cửa phòng, dẫn tôi đi vào, bên trong bài trí hết sức sơ sài, chỉ có một giường một bàn mà thôi. Bà từ nhà chính đi ra, cầm theo một ấm trà, rót cho tôi một chén. Bà ấy bảo tôi ăn tối lúc sáu giờ, không có món gì đặc biệt, sống ở trong núi đơn giản, gặp dị nhân mới là quan trọng.

Buổi tối hôm đó, tôi ăn một bát rưỡi cơm, một đĩa hạt đậu nành, một bát canh trứng, còn có mấy miếng thịt gà, cũng có thể xem là rất ngon. Trong ngôi nhà ngói ở sườn núi này vẫn có một chút khí lạnh lọt vào, vách ngăn ở trên tầng hai vẫn có gió núi thổi vào qua các khe cửa sổ đóng chặt.

Tối đó, tôi nói chuyện một lúc với bà chủ nhà ở gian nhà chính. Tôi hỏi bà ấy: ”Chỉ có một mình cô thôi à?” ”Một mình.” ”Cô không sợ à?” ”Một mình tôi có thể gánh được hai gánh củi to đấy!” - Bà ấy để lộ bả vai, quả nhiên là có cơ bắp, rất cường tráng. ”Còn người thân đâu?” ”Ở dưới núi.”

Bà ấy hỏi tôi: ”Anh từ đâu tới?” ”Đài Loan.” ”Đài Loan à? Cũng có người từ Đài Loan tới, nhưng không phải là nhiều lắm. Đầu tiên thì chỉ có người ở suối Rồng chúng tôi biết, về sau thì người ở thị trấn lại lan truyền đi cả tỉnh, bây giờ thì toàn quốc toàn thế giới đều biết rồi.” ”Đúng vậy, tôi cũng ở Đài Loan, nghe người ta nói tới, bảo tôi nhất định phải đến gặp ông ấy, sẽ có được kết quả ngoài sức tưởng tượng, cho nên tôi mới từ rất xa chạy tới đây.” Tôi hỏi: ”Những người đến đây đều là những người thế nào?” Bà ấy trả lời rất khéo, bà nói: ”Thì những người giống như các anh đó.”

Bà bảo tôi, mọi người gọi ông ấy là dị nhân chủ yếu là vì ông ấy có năng lực khác người thường, ông ấy là bạn bè với những thứ vô hình ở thế giới linh hồn, người ta tìm đến ông ấy, ông ấy tìm đến giới linh hồn, thế là rất nhiều những chứng bệnh phức tạp khó chữa của người ta đều khỏi.

Những lời tiên đoán của dị nhân rất lợi hại. Có một lần, ông ấy yêu cầu tất cả người trong làng đều tới ở lại trong đạo quán. Chính vào lúc mọi người ở trong đạo quán thì khu vực suối Rồng mưa lớn suốt ba ngày ba đêm, ngôi làng bị ngập lụt, có một số thôn bị chìm trong nước, đã chết rất nhiều người, chỉ có người ở thôn suối Rồng là không chết một ai.

Dị nhân cũng tiên đoán được khi nào sẽ có động đất, quả nhiên là xảy ra động đất. Những tiên đoán của ông ấy quá chuẩn xác, cho nên lãnh đạo cán bộ ở địa phương đều lên núi để thỉnh giáo ông ấy. Bởi tiếng tăm vang dội nên dòng người kéo đến rất đông, ảnh hưởng đến việc tu hành của ông ấy, vì thế mấy năm gần đây, ông ấy thường đi vân du bên ngoài, không thường xuyên ở trong đạo quán nữa.

Bà ấy nói: ”Dị nhân chuyên chữa bệnh suy kiệt. Rất nhiều người mắc chứng bệnh teo cơ đặc biệt tới tìm ông ấy, ông ấy chỉ đưa tay ra sờ vào vị trí bị teo đó, rồi đốt một mảnh giấy bồi màu vàng, niệm kinh chú, thế là đã có lực rồi. Rất nhiều bệnh nhân ngay tại chỗ có thể đứng dậy đi được, lúc lên núi thì phải có người khiêng lên, khi xuống núi thì tự đi được. Rất nhiều người còn bỏ luôn cả gậy chống ở trong đạo quán, không cần nữa, tự đi bộ về nhà được!”

Trần Bình tôi chính vì hai chữ “suy kiệt” này mà đến. Bản thân là bác sĩ, tôi có thể dùng pháp “chân không”, thuật “cắt ghép”, pháp cấy ghép, nhưng đây đều là những phương pháp y học mới, vẫn là phi tự nhiên.

Tôi thích tự nhiên, không muốn miễn cưỡng bản thân đi làm thủ thuật. Bản thân tôi cũng không hẳn là mười phần tin vào sức mạnh của tôn giáo, nhưng thật sự có lực lượng thuộc về tôn giáo.

Trần Bình đã đến Montreal ở Canada, ở Montreal có một nhà thờ xây dựng ở trên triền núi, cảnh vật xung quanh vô cùng đẹp đẽ.

Truyền thuyết nói rằng ở trong nhà thờ này có một tu sĩ, cả đời ông ấy cầu nguyện cha của Chúa Jesus là ông Joseph. Mẹ của chúa Jesus là Thánh Mẫu Maria, Maria là một trinh nữ hoài thai, nên căn bản là Jesus không có người cha, nhưng lại có cha nuôi, chính là người thợ mộc Joseph. Thợ mộc Joseph đã nuôi lớn Jesus, vì thế có người gọi Jesus là con trai của người thợ mộc, có chút hạ thấp Jesus.

Tín đồ Thiên Chúa bình thường hướng đến Jesus, hướng đến Thánh Mẫu Maria để cầu nguyện, rất ít người hướng đến Joseph cầu nguyện. Điều kì lạ là, vị tu sĩ này lại một mực cầu nguyện ông Joseph cha của chúa Jesus, sự cầu nguyện ấy đã sinh ra sức mạnh.

Sức mạnh của tu sĩ này là, chỉ cần ông ấy sờ lên đỉnh đầu của khách và cầu nguyện thì người khách vốn bị liệt chân, lập tức có thể đứng lên, có thể đứng dậy, bỏ gậy chống ra đi bộ về nhà. Một đồn mười, mười đồn trăm, trăm đồn nghìn vạn, người đến tìm tu sĩ này để cầu nguyện nườm nượp không dứt.

Tòa thánh Thiên Chúa giáo biết được sự việc này, đầu tiên là ra lệnh cấm chỉ, cho rằng có khả năng đây là yêu ma quỷ quái, sức mạnh của tà ma, sức mạnh ma quỷ của quỷ Sa Tăng. Nhưng năng lực của tu sĩ này sau khi được chuyên gia đánh giá thì tuyệt đối là thật, rất nhiều ví dụ đã chứng minh thật sự có năng lực trên phương diện này.

Bên trong nhà thờ có treo đầy những cây gậy ba-toong lớn nhỏ, kín cả một bức tường. Những cây gậy này chính là do bệnh nhân sau khi được cầu nguyện đã vứt bỏ lại, trên thực tế, cầu nguyện đúng là có sức mạnh.

Tu sĩ Thiên Chúa giáo này về sau được phong làm Thánh, giống như Thánh nữ Jeanne d’Arc, đều là sau khi chết thì được phong làm Thánh hoặc Thánh nữ. Thiên Chúa giáo có rất nhiều thiên sứ nổi tiếng, Thánh hoặc Thánh nữ nổi tiếng mà người ngoài đều biết.

Vị tu sĩ kia chỉ có cầu nguyện cha của Chúa Jesus, không ngờ lại có được sức mạnh thần kì, đúng là không thể tưởng tượng được. Trần Bình tin những việc kiểu này, bản thân đã tận mắt nhìn thấy những cây gậy kia.

🌟

Sáng sớm tôi thức dậy, đánh răng rửa mặt, thay một bộ quần áo sạch sẽ, rồi y theo chỉ dẫn của người nữ chủ nhà đi tới đạo quán để thỉnh giáo dị nhân. Thật sự thì chỉ cần đi theo con đường núi, rồi leo lên mấy bậc đá là đến được đạo quán rồi. Đạo quán cách ngôi nhà mà tôi ở trọ không xa, chỉ là bị một cái cây hạt dẻ vừa to vừa già chặn đường, nên từ bên ngoài không thể nhìn thấy đạo quán được.

Đạo quán này không rộng, có bức tường bao quanh vườn bằng đá, đạo quán này hiển nhiên là của Toàn Chân giáo, bởi vì tôi nhìn thấy bia kí của Toàn Chân giáo. Một mình tôi đi một vòng quanh hành lang vắng lặng lạnh lẽo, không dám vội vàng khinh suất, bởi vì tôi biết rất nhiều dị nhân đều có tính tình cổ quái dễ cáu kỉnh, nên tuyệt đối không được quá lơ là. Thế nhưng tôi đã đi rất nhiều vòng mà không nhìn thấy người nào khác. Đại đường của đạo quán ban đầu đóng cửa, tôi dùng lực để đẩy, không ngờ lại đẩy mở được cửa. Bên trong đại đường có một người ăn mặc kiểu đạo giả đang ngồi tụng kinh, âm thanh rất nhỏ, cho nên ở bên ngoài tôi không nghe thấy gì.

Đạo giả đó ngẩng đầu lên, tôi nhìn ông ấy một cái. Ông ấy có khuôn mặt rộng, khoảng chừng 40 tuổi, có khí chất anh hùng, râu ria xồm xoàm. Đạo giả hỏi: ”Đến hỏi việc à?” Tôi gật gật đầu: ”Vâng vâng.” ”Đợi tôi mười phút, tôi sắp niệm xong rồi.” - Khẩu khí của đạo giả rất ôn hòa. Rất nhanh chóng ông ấy đã đọc kinh xong. Chúng tôi cùng ngồi vào chỗ.

Trước tiên tôi thỉnh vấn đạo giả: ”Đạo trưởng chính là dị nhân mà người ta đồn à?” ”Chính là tại hạ, tiên sinh từ đâu đến, làm nghề gì?” ”Tôi từ Đài Loan tới, tôi là bác sĩ.” Lông mày của dị nhân hơi nhướn lên: ”Từ Đài Loan tới! Làm bác sĩ! Vì sao đến đây?” ”Bởi vì đột nhiên, vô duyên vô cớ mà tôi bị liệt dương.” ”Ha ha ha!” - Dị nhân cười vang, tôi lập tức cảm thấy ngại ngùng.

Dị nhân nói: ”Người bình thường cho rằng chuyện gì cũng là vô duyên vô cớ, đột ngột xảy ra, thật ra phàm chuyện gì cũng đều có nhân quả, chỉ là người đời không biết mà thôi.” Tôi ngẫm nghĩ, cảm thấy những gì dị nhân nói cũng có lí.

“Liệt dương không cần chữa.” - Dị nhân nói. ”Không cần chữa ư? Vì sao?” - Tôi kinh ngạc. ”Mất đi mầm tai họa, chẳng phải là quá hay sao!” ”Mầm tai họa gì?” - Tôi không hiểu. Dị nhân nói: ”Cái đó chính là mầm tai họa, bởi vì con người có cái mầm tai họa này nên kết quả là lục đạo luân hồi, sống cũng vì cái đó mà chết cũng vì cái đó, luân hồi cũng vì cái đó, sinh ra thị phi cũng là vì cái đó, cái đó có thể khiến người ta đoản thọ hoặc bệnh tật, có thể khiến người ta tan nát nhà cửa, hung thần kéo đến khiến người ta bỏ thân mất mạng. Cái đó cực kì nguy hiểm, chẳng phải là mầm tai họa sao?” ”Ngài nói là mầm tai họa, nhưng ai ai cũng cho rằng đó là việc sung sướng mà.” - Tôi nói. ”Từ xưa đến nay, người có nhiều thê thiếp nhất, người có được chuyện sung sướng nhất là ai? Chẳng ai bằng được hoàng đế, phúc lớn mà sự khoái lạc cũng lớn, nhưng thử nghĩ kĩ xem, phần lớn họ đều không sống thọ. Đây chính là làm chuyện tình dục nhiều quá, không biết kiêng cữ, tự giảm tuổi thọ của mình.” Dị nhân lại nói: ”Năm dục vọng lớn của con người là tiền, sắc, danh, ăn, ngủ, cái khiến người ta chết nhiều nhất chính là sắc. Đây chỉ là cái sung sướng trong chốc lát mà thôi! Biết bao chúng sinh phần lớn đều chết vì sắc, không đau xót sao!”

Tôi cãi lí: ”Nếu con người có thể tự kiềm chế thì nó vẫn là chuyện vui mà!” Dị nhân nói: ”Vấn đề chính là ở đây. Những người vì chuyện này mà mất nước, gia đình lụi bại, thân thể suy kiệt mà chết nhiều vô số kể, những kẻ mặt người dạ thú, những kẻ tầm thường chống lại đạo trời, làm loạn luân lí làm người, chết đi đọa vào tam ác đạo nhiều vô số kể. Người biết tự yêu lấy mình thì quá ít. Phải biết rằng, mĩ sắc ở trước mặt, dục tâm cháy hừng hực, thử hỏi có mấy người có thể chạy thoát?” Tôi lại bao biện: ”Nếu không có chuyện này thì cũng như địa ngục! Đời người chẳng còn gì thú vị.” Dị nhân nói: ”Cái ham muốn lớn nhất của đời người này, nếu như nghĩ cho kĩ, thì cái sung sướng đó chỉ là trong tích tắc trong sát-na, một lúc sau là không còn nữa rồi, thay vào đó, ngược lại là tăng thêm sự trống rỗng. Cần hiểu rõ nó, cái ngọn lửa dục vọng này sau khi bùng lên thì lập tức nguội lạnh, sung sướng ở chỗ nào? Con người hết lần này đến lần khác chạy theo cái sướng này, chẳng phải là cực ngu sao? Còn anh là bác sĩ, sao không hiểu cái sướng này từ đâu đến? Nó đến từ sự bất tịnh, cái thứ ở bên trong lớp da, tinh huyết đầm đìa, cái gì là sạch sẽ?”

Tôi nghe một lúc, cũng cảm thấy tương đối có lí. Chính xác, thế nhân chúng ta chính vì sự trống rỗng mới tìm kiếm tình dục, cái trống rỗng sau khi có được tình dục rồi lại khiến ta lần nữa tìm kiếm, tình dục rồi trống rỗng, trống rỗng lại tình dục, không ngừng theo đuổi, đây chính là đời người.

Hơn nữa, cái sướng của lửa dục đến từ đâu? Đến từ tinh và trứng, từ sự cọ sát, từ xúc giác, sắc, thanh, hương, vị, xúc, hai nhục thể ôm chặt lấy nhau, là nhơ bẩn, có gì là sạch sẽ?

Cái khoái lạc này là tinh huyết, là nước bọt, là mồ hôi, là cái chỗ đi tiểu, làm gì có cái gì sạch sẽ? Nhưng, thế nhân có thể nhìn ra điều đó không? Trần Bình tôi cũng chẳng nhìn ra.

Dị nhân đột nhiên hỏi: ”Tôi hỏi anh một câu đơn giản, anh có thể chỉ ngủ với một người phụ nữ không?” ”Tôi…” ”Câu hỏi này rất đơn giản, phụ nữ cũng có thể chỉ ngủ với một người đàn ông không?” ”Ồ…” ”Có tin hay không, đàn ông muốn rất nhiều phụ nữ, phụ nữ cũng muốn rất nhiều đàn ông.” ”Đó là chơi bời thôi.” ”Không, đó là sự mới mẻ, dục vọng của con người là thích mới ghét cũ.”

Tôi yên lặng nghe. Dị nhân này là bác sĩ tâm lí. Dị nhân nói: ”Đó chính là tai họa, đó chính là mầm họa. Dục vọng vĩnh viễn không thể lấp đầy, là cái hố không đáy, nam nữ đều giống nhau. Bề ngoài thì đều là những kẻ chính nhân quân tử, giữ bổn phận, thật ra tâm lí của chính mình biết rằng bản thân mình có bao nhiêu tội chướng, bản thân mình đã tạo ra bao nhiêu nghiệp, đàn ông dụ dỗ phụ nữ, phụ nữ quyến rũ đàn ông, là ai thấp hèn, là ai cam tâm tình nguyện, là ai chà đạp ai, là ai muốn trả thù ai, là món nợ ai nợ ai, rồi là ai rời xa ai. Con người nên cảnh giác, đây là mầm họa đó! Khi từ yêu biến thành hận, đàn ông muốn giết chết đàn bà, đàn bà muốn giết chết đàn ông, lúc này thì chính là điên rồi, điên cũng là do tình dục ép, không phải sao?”

Dị nhân nói: ”Tình dục khiến người ta hưng phấn, khiến người ta kích thích, cũng sẽ khiến người ta mắc chứng cuồng loạn, vừa yêu vừa hận, vừa hoang mang vừa mâu thuẫn, vừa khóc vừa cười, vừa quậy từng bừng vừa nhảy chồm chồm, vừa tự sát lại vừa giết người khác, nhưng cuối cùng, mọi sự quyết tâm lại trở thành uổng phí, tất cả bắt đầu lại từ đầu, sẽ càng khó thoát ra.”

Tôi nói: ”Vẫn không buông bỏ được.” ”Không buông bỏ được cái gì?” ”Cái tâm mê sắc dục.” - Tôi nói thật.

Trần Bình lại nhớ đến cái lần với cô người mẫu. Hai người ở trong phòng. Cô ấy rót trà cho tôi. Tôi đưa tay ra cầm thì chạm vào tay cô ấy, thế là tôi theo đà nắm chặt lấy tay cô ấy, kéo một cái, cô ấy ngoan ngoãn dựa vào người tôi, tôi liền ôm lấy eo cô ấy kéo vào trong vòng tay mình, thân thể cô ấy vừa ấm áp vừa mềm mại. ”Em có muốn anh không?” ”Muốn.” ”Em có yêu anh không?” ”Yêu.”

Tôi nhìn đôi môi mọng như quả anh đào, cái lưỡi như nụ đinh hương, bèn ghé miệng vào hôn, lưỡi và lưỡi quấn lấy nhau. Tôi bế cô ấy lên giường. Thân thể cô ấy uốn cong, giống như con lươn từ dưới nước quăng lên bờ, lẩn trốn hết sức nhanh nhẹn và hoạt bát. Cô ấy nói: “Anh!” Tiếng gọi “anh” này khiến toàn thân tôi tê dại.

Đột nhiên cô ấy cầm lấy tay tôi, nhẹ nhàng đưa vào trong váy cô ấy, đặt tay tôi lên bầu ngực căng phồng của cô ấy. Toàn thân cô ấy dường như tê liệt. Tôi cũng tê liệt rồi.

Tôi hôn cái miệng ướt át của cô ấy, hai tay tôi dạo chơi khắp trên thân thể trắng ngần của cô ấy, kiểu vuốt ve này là một sự hưởng thụ lớn của cuộc đời. Thân thể ngọc ngà của cô ấy khẽ run rẩy, và mọi bộ phận trên người cô ấy đều trở nên rất nhạy cảm, tôi biết cô ấy có ham muốn, mặt cô ấy nóng bừng, cô ấy liên tục chủ động mở chân ra.

Tôi thừa nhận mình cũng có ham muốn, giống như một vòm lửa đang đốt cháy ở vùng trán, một vòm lửa đang đốt nóng ở trong người, tôi có nhu cầu ấy, dục vọng ấy giống như con sâu muốn chui ra khỏi thân thể tôi.

Điều tồi tệ là ở chỗ dưới của tôi, cái đó từ đầu tới cuối chẳng có cảm giác gì cả, nó chẳng hề động đậy, tôi là tôi, nó là nó. Tôi biết là tôi muốn người phụ nữ này, cô ấy cũng muốn tôi, chúng tôi say mê nhau, nhưng vào lúc vuốt ve lên đến cao trào nhất thì tôi lại rời khỏi người cô ấy, hết sức thẫn thờ.

Khuôn mặt cô ấy có biểu cảm ngạc nhiên, dường như muốn nói rằng, vì sao tài xế lại đột ngột phanh xe lại khi mà chẳng hề có bất kì tình huống gì xảy ra? ”Anh trân trọng việc này, muốn đợi đến khi kết hôn à?” - Cô ấy cho rằng tôi bảo thủ. Tôi lắc đầu. ”Hôm nay không thích hợp à? Người anh không khỏe à? Tôi im lặng lắc đầu.

“Anh sợ chịu trách nhiệm, anh không muốn kết hôn với em à?” - Cô ấy nghi hoặc. ”Không phải.” ”Anh không thích thân thể em à?” ”Không phải.” ”Vậy rốt cục là vì sao?”

Tôi không trả lời, tôi cũng không có cách nào trả lời được, tôi có một nỗi khổ sở chán chường, nỗi đau khổ không thể để người ngoài biết, nếu tôi nói ra thì chẳng phải là trò hề cho thiên hạ sao. Đường đường là một người phong độ tuấn tú, cao to cường tráng, nhưng tôi có thể nói gì đây?

Cô ấy nói: ”Đương nhiên là anh đã gặp nhiều người rồi, không muốn một người mẫu như em đây.” ”Không phải đâu. Chỉ là anh…” - Tôi muốn giải thích, nhưng vẫn không dám. Cô ấy nói: ”Anh không cần giải thích, em không nghe, sau này em không làm phiền anh nữa.” - Cô ấy tức tối bước xuống giường, mặc quần áo lên. Cô ấy nói: ”Em sẽ không bám theo anh nữa, anh cứ yên tâm, em là người phụ nữ không miễn cưỡng anh, anh đừng cho rằng em cần tiền của anh, thân phận của anh, địa vị của anh, em chỉ vì một thứ tình yêu đáng trân trọng thôi.” Tôi thở dài một hơi: ”Anh muốn…”

Cô ấy chải qua mái tóc, cầm ví lên tay, đi giày rồi đạp cửa bỏ đi. Để lại một mình tôi, trong lòng đầy căm hận, căm hận cái đó của mình. Bởi vậy tôi chỉ muốn chữa khỏi nó, bất luận thế nào cũng muốn chữa khỏi nó.

Trần Bình tôi rất muốn thật lòng thật sự nói với dị nhân rằng: ”Không thể nào quên cái tiếng gọi “anh” khiến người ta say ngất ngây ấy, không thể nào quên bộ ngực căng phập phồng ấy, không thể nào quên tấm thân ngọc ngà lăn lộn khắp giường ấy…” Nhưng tôi không nói ra được rằng tôi nghiện cái lúc mà người phụ nữ thỏa mãn, cái kiểu co thắt lại ấy, cái kiểu thả lỏng ấy, cái kiểu lăn lộn vừa gồng lên vừa buông lỏng ấy. Mặt tôi đỏ bừng. Dị nhân đã biết. Dị nhân nói: ”Được rồi! Tôi sẽ giúp anh thỉnh cầu chữa trị vậy!” ”Cảm ơn!” - Tôi xấu hổ nói: “Tôi không thể nào học theo ngài sống thanh tâm quả dục như thế này được.”

Nét mặt dị nhân bỗng trở nên nghiêm túc, hoàn toàn mang một dáng vẻ khác hẳn. Tự tay ông ấy thắp một nén hương ở trước đạo đàn, rồi còn cúng một bát cơm, một chén trà, một quả trứng, một đĩa hoa quả tươi. Trên tay ông ấy cầm một bát nước lọc hay rượu, vẩy lên trời trước, sau đó vẩy xuống đất, vẩy bốn phía, trọng miệng niệm mấy chữ.

Dị nhân niệm: Nhất tâm cầu thỉnh, đông phương Mộc Công, tây phương Kim Mẫu, nam phương Hỏa Đức, bắc phương Thủy Đức, trung ương Thổ Đức. Nhất tâm cầu thỉnh, Tử Vi Đại Đế, Bắc Đẩu Ti Mệnh, Nam Đẩu Diên Thọ, tứ phương Chân Quân. Nhất tâm cầu thỉnh, tứ diện bát phương chư vị đồng tử, đông phương Thanh Y Đồng Tử, nam phương Hồng Y Đồng Tử, tây phương Bạch Y Đồng Tử, bắc phương Hắc Y Đồng Tử. Nhất tâm cầu thỉnh, Trần Bình Trần Bình, ba vạn sáu nghìn hồn hồn phách phách, tiến lên trước nói nghe rõ ràng. Hồn phách hồn phách chớ chơi đùa Chân Quân có thỉnh mau về nhà Nếu gặp nơi tối tăm Sẽ chỉ cho đường sáng Nếu rơi vào địa võng Kéo vàng cắt đứt ngay Chớ tham đắm cảnh đẹp Khuyên thỉnh mau về nhà.

Dị nhân ấy miệng cứ niệm, tay cầm lệnh bài, tiến đến đập lên trên mặt bàn, thế rồi dừng niệm chú. Đôi mắt nhắm sụp xuống, ung dung thản nhiên. Chỉ khoảng vài phút vài giây sau, dị nhân tự động có bộ dạng nghiêm túc của sự thông linh.

Dị nhân nói: ”Lần cầu thỉnh này, từ trên người anh có một vị quan âm phủ xuất hiện, trên tay cầm dao cong, vị quan âm phủ này đã cắt bỏ cái đó của anh.” Trần Bình tôi nghe xong thì mặt mày xanh lét, biết dị nhân này có năng lực thông linh, quả nhiên đã nói trúng rồi, đúng là kì diệu.

Dị nhân trịnh trọng nói với tôi: ”Muốn khỏi thì đi tìm Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn đi! Quan âm phủ nói như thế.” Tôi nói: ”Tôi từ xa đến đây là muốn thỉnh ngài chữa giúp.” - Tôi lại vái lạy. Dị nhân nói: ”Năng lực của tôi có thể cắt bỏ lành dữ của con người, có thể giúp người ta cầu con trai con gái, có thể hóa giải hung sát, có thể cúng tạ thổ thần, có thể giúp người ta chữa những chứng bệnh suy thoái, có thể thỉnh thần thỉnh hồn. Trong đó việc chữa trị những bệnh suy thoái ở đây là trẻ em bị bại liệt, cơ thịt bị teo, chứ không phải là cái đó bị teo.”

“Vì sao nhất định phải là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn mới chữa được?” - Tôi không hiểu. Dị nhân trả lời: ”Theo như tôi biết, vị Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn này chính là một cao tăng đắc đạo chân chính, những diễn hóa của ngài ấy không thể coi thường được, đó là một vị Đại Bồ Tát hạ phàm trần thật sự, không phải là tôi tán dương ông ấy, mà chư thiên thần thánh đều ca ngợi ông ấy. Hôm nay quan âm phủ đã hiện thân, cũng chỉ thị rằng không phải là ông ấy thì không chữa được. Đạo hạnh của tôi vẫn còn nhỏ bé, tự anh đi thỉnh ông ấy đi!”

“Vậy chuyến này tôi đi chẳng phải là uổng công sao?” - Tôi thật sự không cam chịu. ”Cũng không phải uổng công, tôi có một tấm linh phù, đây là thiên sư chân truyền, đeo vào sẽ gặp đại cát!”

Tôi nói: ”Tôi thấy đạo quán này là Toàn Chân giáo, sao cũng có linh phù của Thiên Sư?” Dị nhân đó đáp: ”Đạo và pháp vốn là một nhà, không phải một không phải hai, pháp thì tôi học Chính Nhất phái, đạo thì tôi học Toàn Chân phái, không hề xung đột.”

Tôi hỏi: ”Ông từng gặp Liên Sinh Hoạt Phật chưa?” Dị nhân đáp: ”Bạn tri âm.” ”Vì sao không sánh bằng Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn?” ”Mỗi người có sở trường riêng.” - Khẩu khí của ông ấy rất ôn hòa. Tôi biết không cần phải hỏi thêm nữa, liền gửi một chút tiền hương đèn, vái chào các vị ở đạo đàn, rồi đi xuống núi.

06. Lời uế tạp

Phật giáo nói về năm giới, năm giới này là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không vọng ngữ, không uống rượu. Không sát sinh là không giết hại sinh mạng, không trộm cắp là không lấy trộm tài sản của người khác, không tà dâm là không làm những chuyện dâm dục ngoài vợ chồng, không vọng ngữ là không nói điều lừa đảo dối gạt người khác, không uống rượu là không dùng các loại rượu hoặc thuốc độc có chất gây mê hoặc nhân tính.

Ngày xưa, Phật Đà đã ban cho các đệ tử tại gia năm giới này sau khi họ nhận tam quy y xong, để họ trở thành những ưu-bà-tắc và ưu-bà-di, nếu đệ tử tại gia mà phá năm giới thì không còn là đệ tử Phật thanh tịnh nữa.

Trong đó, không vọng ngữ bao gồm: Vọng ngữ. (nói dối) Hai lưỡi. (đơm đặt thị phi) Xấu miệng. (ăn nói tục tĩu) Lời uế tạp. (nói phiếm, nói lời vô nghĩa)

Lời nói phiếm, vô nghĩa ở đây bao gồm những lời nói uế tạp. Lời uế tạp là gì? Chính là những truyện cười khiêu dâm mà người ta nói đến.

Đối với Phật tử thì truyện cười khiêu dâm đương nhiên là phạm giới, cái này cũng giống như phạm vào khẩu nghiệp, phàm là những lời nói phiếm vô nghĩa thì đều không được nói, huống hồ là những truyện cười khiêu dâm.

Trong bệnh viện của Trần Bình có khối người thích kể truyện cười khiêu dâm, bác sĩ nói, y tá cũng nói, ở trong phòng mổ cũng nói. Có người nói, trong phòng mổ mà kể truyện khiêu dâm sẽ khiến tinh thần hưng phấn và được giải lao, mọi người cười lớn ha ha, vì thế mà quên đi những lo lắng.

Bản thân Trần Bình không biết kể chuyện, nhưng Trần Bình lại nghe nhiều, ví dụ: Có ba loại phụ nữ không thể lấy làm vợ. Đó là ba loại nào? Loại thứ nhất là tiếp viên hàng không, bởi vì tiếp viên hàng không đều làm việc ở trên. Loại thứ hai là giáo viên, bài tập về nhà đặc biệt nhiều. Loại thứ ba là nhân viên phục vụ thang máy, cô ấy sẽ kêu lên, tiến vào thêm một chút, tiến vào thêm một chút.

Có ba loại đàn ông không thể lấy làm chồng. Đó là ba loại nào? Loại thứ nhất là người đưa thư, ném ngay ở cửa rồi vội vàng bỏ đi. Loại thứ hai là biên tập viên tạp chí xuất bản hàng tháng, một tháng mới ra một kì. Loại thứ ba là thợ sơn, một cái nhà mà mấy năm mới sơn một lần.

Lại ví dụ nữa: Đàn ông làm rất nhanh, là thành ngữ gì? ”Đời đời bất diệt.” Phụ nữ làm rất nhanh, là thành ngữ gì? ”Gió vào nhà trống.” Ba nghìn mĩ nhân ở hậu cung sẽ là câu: ”Ngọc không mài không thành ngọc đẹp Que sắt mài thành kim thêu hoa.” v.v…

Những lời nói thô tục này người bình thường cho rằng chẳng có gì, bình thường người ta tụ tập vẫn hay nói, nói xong rồi thôi, nhưng đây chính là những lời uế tạp, lời phiếm, lời vô nghĩa trong ngũ giới, có tác dụng mua vui, nhưng lâu ngày, vào những tình huống không đề phòng, sự thanh tịnh của tâm hồn cũng sẽ không gìn giữ được.

Những gì mà tôi nghe thì còn nhiều từ ngữ tục tĩu hơn, thế nhân không ít người giỏi nói kiểu này, thậm chí nghe nói có người làm giáo viên, trước mặt hậu sinh tiểu tử mà cũng nói mấy truyện cười này, cho rằng có thể khiến tụi học sinh thích nghe giảng hơn, không đến mức lên lớp là ngủ gật. Thế nhưng chúng là những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm, không biết lợi hại, hễ nghe thấy những truyện cười đồi trụy là dục vọng trào lên, từ đó dễ dàng phá bỏ sự ngây thơ của bản thân. Những học sinh ấy xương tủy còn chưa đầy đủ, kết cục là bị những lời nói tục tĩu kia làm hại, đến nỗi bỗng dưng mắc bệnh, thậm chí chết yểu, có người gặp họa cả đời, đây thật sự cũng là do sự cổ vũ vô tâm của những người bên cạnh.

Vì vậy Phật tử phải nói lời ngay thẳng giữ quy tắc giới luật, không được nói lời tục tĩu, để tránh sau này phải vào địa ngục rút lưỡi.

Bản thân những việc dâm dục mà Trần Bình đã phạm vào không chỉ là buông thả dục vọng mà còn là thích thú tụ tập nghe những lời tục tĩu, kết bạn rồi lang thang ở những khu đèn đỏ, thích những cuộc gặp gỡ bất ngờ, tự xưng là hạt giống đa tình, cướp ngọc trộm hương làm chuyện lăng nhăng, coi cái việc bại hoại luân thường đạo lí là chuyện bình thường, khiến nó trở thành không có gì phải kiêng dè nữa.

Trào lưu thời đại đã thay đổi rồi. Con người hiện đại giống như Trần Bình đây, không biết là có bao nhiêu người từ khi còn trẻ tuổi đã mất đi sự ngây thơ, dần dần buông thả bản thân, sa vào sự buông thả dục vọng. Vốn dĩ dục vọng thì ai ai cũng có, không học cũng tự biết, phòng bị rất khó, bẩm sinh đã có nhu cầu này, lại cộng thêm ngày nay, những lễ giáo đã hoàn toàn mất đi, luân lí đã mất hết, thậm chí có người trắng trợn khởi xướng, dụ dỗ những thanh niên nam nữ bình thường đến mê loạn điên đảo, tạo nên bao nhiêu vụ bê bối làm bại hoại thuần phong mĩ tục.

Lời uế tạp không phải là những lời đứng đắn. Nói thẳng ra, lời uế tạp cũng là một cái hại, không tốt đối với học sinh thanh niên, có ảnh hưởng không tốt, Phật tử không nên tuyên thuyết.

Dẫu rằng như thế, Trần Bình vẫn vùng vẫy và mâu thuẫn trong biển dục, khó mà nói rõ ràng, nói để cho hiểu rõ về sắc dục được. Cũng giống như một đứa trẻ, rõ ràng biết rằng ăn kẹo sẽ có hại cho răng, nhưng vẫn thích ăn kẹo, hơn nữa còn không biết kiềm chế, ngay cả buổi tối đi ngủ cũng phải ngậm kẹo đi ngủ.

Lời uế tạp cũng như thế, thích nghe và cũng sợ nghe. Trong dục vọng, Trần Bình thật sự không có cách nào thoải mái thong dong được. Khi dục vọng dâng lên thì cũng có khoái lạc, nhưng khi khoái lạc qua đi rồi thì có sự trống rỗng vô hạn, khoái lạc chỉ trong phút chốc, còn sự trống rỗng thì dài lâu.

Dục vọng là một sự vật lộn, ở đây ẩn giấu gió kiếm sương đao, bề ngoài thì mềm mại nhưng thật ra là những lưỡi kiếm, có tính nguy hiểm thật sự, sẽ dẫn đến những cái họa tự giết mình. Trong sự say mê tuyệt vời, trong sự sung sướng như tiên, sướng muốn chết ấy, có thể nói là ẩn giấu trùng trùng nguy cơ chết chóc.

Có phải là đỉnh cao của hạnh phúc không? Hay là địa ngục của sự tuyệt vọng?

Vĩnh viễn không có kết cục, hơn nữa một khi đã rơi vào thì vĩnh viễn không biết nông sâu, mặt đầy gió xuân và mệt mỏi toàn thân là ngang nhau.

Trần Bình tự đối thoại với chính mình: Cái gì là dục vọng? Không biết. Được mất của dục vọng? Khoái lạc và trống rỗng xen kẽ nhau, được chính là mất, mất chính là được. Dục vọng có trí tuệ không? Vừa hay ngược lại, dục vọng một khi khởi lên thì hoàn toàn lạc đường. Dục vọng có hạnh phúc không? Khó có câu trả lời. Dục vọng có nguy hiểm không? Dục vọng là khó an bình nhất, là không bằng phẳng nhất, rất nhiều tổn hại đến từ dục vọng, nó là thứ có tình nhất mà cũng là vô tình nhất, cái người cầm dao găm đâm bạn cũng là dục vọng, dục vọng là mầm họa. Dục vọng có khổ não không? Nó chính là nguồn gốc của khổ não, vì sự sung sướng nhất thời mà vĩnh viễn bi ai. Giải quyết thế nào khi dục vọng nổi lên? Khó. Rõ ràng biết dục vọng là không được, vì sao vẫn muốn làm? Tham. Dục vọng có thể khiến ta như thế nào? Ngây ngô dại dột, càng lún càng sâu. Dục vọng có dừng lại không? Dục vọng của con người là vô cùng, thỏa mãn xong một ham muốn sắc dục lại sản sinh ra ham muốn sắc dục mới, quá trình của cuộc đời là hết cái này tới cái khác, dục vọng vĩnh viễn không dừng dứt. Hình thái của dục vọng là gì? Khoái lạc, trống rỗng, khóc cười, sướng khổ, sảng khoái, rối trí. Con người là cái gì? Là kẻ bị dục vọng thúc giục.

Khi các dục vọng xung đột với nhau thì sẽ thế nào? Khi dục vọng và dục vọng xung đột với nhau thì sẽ có tranh chấp, sẽ làm tổn thương lẫn nhau, không thể thỏa mãn, sẽ buồn phiền đau khổ, dục vọng của con người là vô cùng, đau khổ cũng không bao giờ dừng dứt.

Rất khó để ngăn cấm sắc dục, sắc dục chính là một cái tham trong bản tính con người, giống như đánh bạc thì rất khó để tự mình thoát ra, hút ma túy rất khó tự mình thoát ra, cũng rất khó để tự mình thoát ra khỏi sắc. Sắc dục là đàn ông chiếm hữu phụ nữ, phụ nữ chiếm hữu đàn ông, sắc dục sâu thẳm không đáy, rất nhiều người đi xuống vực sâu này, không có cách nào tự mình thoát ra.

Trên thực tế, cái sung sướng của sắc dục vĩnh viễn không thể nắm giữ, còn người đã rơi vào rồi thì ra sức muốn nắm giữ lấy cái sung sướng, dường như có mà cũng dường như không có, rất ít người có thể có đủ trí huệ để xử lí, đại bộ phận đều là một mớ lộn xộn. Mặc dù có sợ hãi, cũng có day dứt, càng nhiều đau khổ thì càng không kể hết sự trống rỗng, giống như lừa lọc và tội ác, nhưng ai ai cũng vẫn cứ chạy theo như vịt.

Trần Bình trở về từ chỗ của dị nhân, bản thân đã nghĩ rất nhiều, cảm thấy mình rất tầm thường, giống với mọi con người bình thường, không có gì nổi bật, bản thân chỉ mong muốn có một tổ ấm nhỏ bình thường.

Trần Bình đã đến tuổi trung niên, chỉ muốn chữa khỏi, sau đó có một tổ ấm bình thường. Anh hối hận về những gì mình đã từng làm trong quá khứ, rất muốn được yên ổn làm lại từ đầu. Không muốn tiếp tục đi nữa, muốn quay đầu trở lại con đường chân chính. Chỉ mong chữa khỏi, sẽ thề cải tà quy chính.

07. Mưa mùa đông ở Seattle

Khi máy bay đến gần vùng trời Seattle, mọi người thường hay mở ô cửa sổ nhỏ nhìn xuống núi sông dưới chân mình, những cánh đồng xanh tươi, những ngọn đồi nhấp nhô, hồ Washington, ánh nắng phản chiếu trên mặt hồ Sammamish trong vắt như pha lê, hương thơm của không khí nơi đây, và ngọn núi Rainier ở phía xa xa thực sự khiến lòng người nao nao lưu luyến.

Seattle là một thành phố lớn ở miền tây bắc nước Mĩ, phía trên của thành phố này, lái xe ba tiếng đồng hồ sẽ đến thành phố Vancouver của Canada. Còn đi xuống phía dưới, đầu tiên là đến Tacoma, sau đó là tới thành phố Portland thuộc bang Oregon.

Cái tên Seattle là tên của một tù trưởng người Indian [Anh-điêng], cũng giống như cái tên Tacoma, đều là họ tên của tù trưởng được lấy để đặt tên cho thành phố. Thành phố này mặc dù là thành phố lớn nhưng còn thua xa New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco…

Mặc dù Seattle là thành phố lớn nhưng lại có hương vị của nông thôn, ở thành phố này có tiếng sóng biển rì rầm, có những sông hồ uốn lượn, có dốc núi, có những rừng cây tùng, sam, bách và cây bụi, có những khu nhà xây tựa vào núi mà bạn chưa từng bao giờ nghĩ đến ở nơi vách đá cheo leo đó không ngờ vẫn có người ở.

Có hai cây cầu nổi nối liền hai đô thị phía đông và tây, ánh tà dương chiếu xiên xiên lấp lánh chói mắt, ánh mặt trời rơi trên mặt hồ Washington, bờ tây là trung tâm thành phố, bờ đông là khu nhà ở đông đúc dày đặc, chốn này là thôn quê trong thành phố, thành phố trong thôn quê.

Sông ở Seattle lấp lánh trong veo. Không khí ở Seattle thơm mát vô cùng. Seattle không có rắn, không có muỗi, còn phải đi đến nơi nào để tìm kiếm miền đất yên vui ở nhân gian nữa đây?

Vì thế, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn vào năm 38 tuổi đã đưa Thượng sư Liên Hương, Phật Thanh, Phật Kì từ Đài Trung của Đài Loan di cư đến Seattle. Ban đầu họ sống ở phía bắc Seattle, ở một nơi gọi là quận Ballard. Quận Ballard chính là nơi có ngôi nhà cũ tên là Linh Tiên Các, ngài ở đó bế quan ba năm.

Sau đó, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn chuyển nhà đến Redmond, quận Redmond ở phía đông thành phố Seattle, lái xe mất khoảng hơn mười phút, ở rất gần hồ Sammamish, ngài đã xây dựng ngôi chùa tổ Lôi Tạng Tự đầu tiên của Chân Phật Tông, và bên cạnh Lôi Tạng Tự chính là Chân Phật Mật Uyển - nơi vừa là nhà ở kiêm khu làm việc.

Về sau, vừa ở và làm việc tương đối phức tạp, nên ngài lại tách ra, nhà ở chuyển về bên bờ hồ U Linh [Phantom lake], còn Chân Phật Mật Uyển vẫn ở bên bờ hồ Sammamish.

Ngoài ra, ở một nơi cách quận Redmond về hướng đông lái xe khoảng 40 phút, nơi có những rặng núi ngang dọc, có địa lí thất tinh lạc địa tuyệt vời, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn đã xây dựng một khu sơn trang, đó chính là khu Biệt thự Cầu Vồng nổi tiếng thế giới. Biệt thự Cầu Vồng này có: Hộ Ma bảo điện. Đại hùng bảo điện. Song liên trì. Tháp Tôn Thắng Phật Mẫu. Năm tòa tháp xá lợi. Điện của Ngũ Đại Kim Cang Minh Vương.

Dòng chảy pháp của Chân Phật Tông bắt đầu từ Lôi Tạng Tự ở quận Redmond, bắt đầu từ Biệt thự Cầu Vồng, vòng vèo chảy đi khắp toàn thế giới. Đó là Mật giáo chuyển động xoay vòng ở tây bắc nước Mĩ, phát triển và biến hóa, đi một vòng và lặp lại từ đầu, giống như một vết bánh xe lăn đi và Mật giáo nở rộ ở khắp nơi trên thế giới, còn Seattle Lôi Tạng Tự, Chân Phật Mật Uyển, Biệt thự Cầu Vồng là nơi khởi nguồn nguyên thủy nhất.

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn mỗi ngày sau bốn giờ chiều đều đồng tu thuyết pháp tại Lôi Tạng Tự, mỗi buổi tối thứ bảy đều gặp mặt tại Lôi Tạng Tự để thuyết pháp, ngày chủ nhật thì làm Hộ Ma tại Biệt thự Cầu Vồng. Hàng ngày, ngài viết sách tại Chân Phật Mật Uyển. Thứ bảy thì gặp mặt khách từ nơi khác đến.

Những ngày tháng như vậy không dễ dàng thay đổi. Cứ như vậy, năm tháng trôi qua, mọi thứ lặp đi lặp lại không có nhiều thay đổi đã hơn mười năm, ý nghĩa của quãng thời gian đó chính là Chân Phật Tông đã lớn mạnh, sinh mệnh và trí huệ của đời người trưởng thành, bồi dưỡng nên sự phát triển của Mật giáo, hiểu biết về những đại thành tựu của Mật giáo.

Hết cuốn sách mới này đến cuốn sách mới khác được viết ra, Liên Sinh Hoạt Phật từ một hạt cát nhỏ bé, một cá nhân nhỏ bé đã hội tụ sức mạnh của toàn thế giới, tất cả đều bắt đầu từ quận Redmond thành phố Seattle nước Mĩ.

Đó là sự khởi đầu từ vùng sơn dã. Bắt đầu từ hồ nước thanh tịnh và đẹp đẽ. Chân Phật Tông này vừa xa xăm, vừa trong trẻo.

🌟

Mùa đông ở Seattle thường có mưa phùn tầm tã, đó cũng lại là một cảnh tượng khác. Toàn bộ Seattle tối đen như mực, khu dân cư hoặc vùng ngoại ô, từ sau bóng cây và vách núi, ánh đèn trong những ngôi nhà dân trở thành những ngọn lửa lay động bất định.

Trong đêm tối, chỉ còn lại những ánh đèn đứt quãng, thấp thoáng cho thấy dấu vết của con người.

Điều này giống với một bài thơ mà Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn viết: Nhằng nhịt mưa bay đẹp như một bức tranh Bầu trời mờ mịt như một khối sương mù Mưa rơi trên mặt đất Mưa rơi trong đáy lòng

Lưu lại trong tim dấu chân ẩm ướt Nhưng trên phố lại chẳng thấy bóng người Vừa như tĩnh mịch Vừa như nhớ nhung

Mưa Tây Thành tha thiết chân thực Để lại những dấu vết đứt quãng Nhắm mắt lại Mặc cho mưa táp lên người Cảm nhận mưa mùa đông của Seattle.

Đúng vào một buổi tối thứ bảy trong cơn mưa mùa đông của Seattle, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn ngồi trên pháp tọa tại Lôi Tạng Tự thuyết pháp, những người ngồi trong đại điện chăm chú nghe pháp, bên ngoài đại điện thì trời đen kịt mưa mịt mù.

Có hình bóng của một người đang bước chân trên con đường rải nhựa màu than chì, tay cầm ô bước tới. Anh ta lấp ló bên ngoài cửa đại điện, gập ô lại, anh ta đẩy cánh cửa kính của đại điện. Anh cảm giác bên trong và bên ngoài đại điện là hai sự đối lập, bên ngoài điện thì vắng lạnh, bên trong điện thì ấm cúng, khiến người ta dễ chịu. Anh cởi áo khoác ngoài, bên trong anh mặc bộ đồ vest phẳng phiu, giống như những người khác, anh ngồi xuống nghe pháp.

Người này không phải ai khác, chính là Trần Bình.

Vừa hay đúng buổi tối hôm ấy, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn lại giảng về sự cảnh giác hành vi dâm dục, ngài nói rằng muốn bỏ dâm dục đầu tiên phải bắt đầu từ việc bỏ dâm niệm, một khi khởi lên những suy nghĩ về dâm dục thì khi gặp duyên, dâm niệm sẽ trở thành những hành vi dâm dục. Làm sao để bỏ những hành vi dâm dục:

1. Không ở gần bạn xấu. 2. Không đi vào những nơi xấu. 3. Không đọc sách đồi trụy. 4. Không nghe chuyện đồi trụy.

Bởi vì nếu không đề phòng bạn xấu thì chỉ một lần thôi cũng đủ để rơi vào cạm bẫy, tự nhiên sẽ nhiễm dần và thấm sâu, rơi vào con đường bỉ ổi mà không tự nhận thấy, trở thành thói quen tùy tiện làm điều xấu. Một khi đã bước vào những nơi xấu thì sẽ theo nước đẩy thuyền, khó mà giữ được chính niệm, tự nhiên trong lòng cảm thấy ngứa ngáy nóng nực, nội tâm bị chi phối bất định, dao động trong phút chốc, thế là sa vào lưới võng, hối hận cả đời. Còn như sách truyện đồi trụy chẳng qua chỉ là trò chơi của văn nhân để tán phét chuyện phiếm, những tiểu thuyết khiêu dâm và truyện cười tục tĩu tự nhiên bịa ra mà thành, không thể tin đó là những chuyện thật. Người bình thường cho rằng thỉnh thoảng đọc một chút, thỉnh thoảng nghe một chút thì cũng không hại đến đại thể, làm gì có chuyện có hại lớn. Nhưng vô hình trung chúng đã khiến suy nghĩ của mình thay đổi, cứ bí mật âm thầm sinh sôi và tăng trưởng, một khi duyên xấu đến gần thì sẽ chịu ngay cái hại thôi!

Tóm lại, loại bỏ hành vi dâm dục, không thể lơ là phương pháp bảo vệ thân một chút nào, không được buông thả bản thân dù một chút xíu, thà rằng bị người ta cười là cổ hủ cứng nhắc cũng không được để cho mình phóng đãng. Nếu bình thường không chú ý đề phòng, tới lúc hối hận mọi thứ thì đã muộn!

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn nói như vậy, Trần Bình nghe xong, cho rằng giống như đang nói về chính mình, Trần Bình âm thầm gật đầu. Đợi Hoạt Phật thuyết pháp xong, xuống khỏi chỗ ngồi, Trần Bình tiến lên trước nói: ”Lư Sư Tôn, tôi từ Đài Loan tới đây, tôi là bác sĩ Trần, tôi có việc muốn thỉnh giáo, có thể cho tôi ngày mai gặp mặt một lần không? Trước kia, khi tôi ở Đài Loan cũng từng đến nhà của Lư Sư Tôn ở Đài Trung.”

Lư Sư Tôn nhìn Trần Bình, dường như không còn nhớ Trần Bình nữa, Trần Bình hấp tấp nói: ”Khi đó, Lư Sư Tôn nói, khi tôi gặp phiền phức thì có thể giúp tôi giải quyết, cho nên hôm nay tôi đặc biệt bay tới đây.” Lư Sư Tôn cười, gật gật đầu. Lư Sư Tôn nói: ”Anh chính là cái người bị cắt mất của quý đó à?” Trần Bình sửng sốt: ”Đúng vậy, đúng vậy, sự việc đã nhiều năm rồi, trí nhớ tốt quá!” Lư Sư Tôn đưa tay ra vỗ vỗ vào vai Trần Bình: ”Trưa mai gặp.” ”Vâng được, chính ngọ ngày mai.” ”Ở Lôi Tạng Tự.” - Lư Sư Tôn nói. ”Sẽ đúng giờ.” Lư Sư Tôn mở ô, đi vào trong màn mưa.

🌟

Đúng giờ ngọ, Hoạt Phật gặp Trần Bình. Trần Bình không ngớt ca ngợi trí nhớ của Hoạt Phật: ”Sự việc cách đây nhiều năm như vậy, khi ở Đài Loan mỗi ngày Hoạt Phật gặp ba trăm người, chỉ nói chuyện có vài câu, tối hôm qua tôi đột ngột đến Seattle, thế mà ngài lập tức có thể nhận ra tôi rồi, đây quả thật là thần kì, thật khiến người ta bái phục, nếu không phải là mắt thấy tai nghe thì cũng không dám tin.” Hoạt Phật nói: ”Điều khiến anh khó tin vẫn còn ở phía sau.” ”Sao lại nói vậy?” - Trần Bình hỏi.

Hoạt Phật nói: ”Tôi nói với anh một sự thật, anh đừng ngạc nhiên, thật ra hơn mười năm trước, anh đến tìm tôi ở hàn xá Thái Bình ở Đài Trung, tôi hỏi việc của anh xong thì anh bỏ đi, kể từ lúc đó tôi đã quên luôn chuyện của anh rồi. Nếu là anh anh cũng quên thôi, cho dù cách vài tháng anh đến tìm tôi thì tôi cũng không nhớ nổi đâu, huống hồ là sự việc cách đây hơn mười năm, hơn nữa anh chỉ là một trong số ba trăm cái tên, làm sao mà tôi nhớ cho được.” ”Đúng vậy, đúng vậy, hẳn là như thế. Nhưng, tối hôm qua, sao vừa gặp ngài đã lập tức nói ra tôi bị cắt mất cái ấy?” - Tôi rất kinh ngạc. Hoạt Phật nói: ”Anh là Xích Châu Tử!” [Hạt Ngọc Đỏ] ”Xích Châu Tử là cái gì?” ”Xích Châu Tử là thần tiên!” ”Hoạt Phật trêu tôi à, sao tôi là thần tiên được?” ”Không, bây giờ đương nhiên anh không phải, nhưng anh có cốt tiên.” - Hoạt Phật nghiêm mặt nói.

Lúc này, Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn mới kể một chuyện huyền diệu khiến người ta kinh ngạc tán thán: Mấy ngày trước, ông ấy đang viết sách, lúc tập trung tinh thần, bên phải đột nhiên xuất hiện một ánh hào quang, ánh hào quang này không phải là ánh sáng bình thường, mà là ánh sáng vô ngại, lấp lánh như sợi tơ, bình thường hiếm thấy ánh hào quang này.

Từ trong ánh sáng xuất hiện một dàn xe, những chiếc xe có đủ loại màu sắc, xe màu xanh tỏa ánh sáng xanh, xe màu trắng tỏa ánh sáng trắng, đen vàng đỏ tím, những ánh sáng màu bỗng nhiên lóe lên chói lọi, chiếu sáng như mặt trời mặt trăng. Rồi từ trong những chiếc xe xuất hiện hết người trời này đến người trời khác, mỗi người trời đều có thân sắc và tướng đẹp đặc biệt, mỗi người đều tỏa ánh sáng rực rỡ.

Trong số đó có một nữ tiên trên người mặc thiên y bằng những sợi vàng, trên thiên y có đính trân châu và rất nhiều loại ngọc quý trang nghiêm, đẹp kì diệu hiếm thấy. Nữ tiên trang điểm hết sức trang nghiêm, đầu đội mũ miện, tai đeo trang sức, tỏa sáng rực rỡ, vô cùng trang nghiêm diễm lệ.

Nữ tiên di chuyển chậm rãi, phong thái đức hạnh tự nhiên, lời nói hết sức ấm áp mềm mại, không quá chậm không quá nhanh, giống như âm thanh vô lượng vi diệu, rải đi khắp nơi mười vạn mùi thơm nhẹ nhàng tao nhã và đạo hạnh, người nào ngửi được tự nhiên sẽ không còn khởi lên một chút bụi trần nhơ bẩn nào.

“Quấy rầy Thánh tôn rồi.” - Nữ tiên chắp tay nói. Hoạt Phật dừng bút, cảm thấy thật bất khả tư nghì, chắp tay hướng về hư không, hư không này dường như vô tận. ”Tiên thánh từ đâu tới? Vì sao đến đây?” - Hoạt Phật hỏi. ”Tôi là Hồng Hoa phu nhân, vì Trần Bình mà tới đây.” ”Trần Bình là ai?” ”Trần Bình là Xích Châu Tử, cũng là con của phu nhân Hồng Hoa tôi. Xích Châu Tử xuống cõi Ta Bà đã tạo nên rất nhiều tội lỗi, nếu tiếp tục như vậy thì không về trời được nữa. Bây giờ nó sắp đến gặp ngài, bộ phận đó của nó đã bị cắt rồi, xin ngài hãy cứu nó. Ngoài ra, thỉnh cầu ngài truyền dạy cho nó diệu pháp, nó còn tiếp tục sa đọa nữa thì sẽ bị tước bỏ thiên tịch, không thể siêu sinh được.”

Hoạt Phật nghe xong thì kinh hoàng. ”Nữ tiên đã có lời dặn dò, đương nhiên tôi sẽ tuân lệnh, huống hồ đây là việc cứu người, lại càng không thể thoái thác. Tôi làm sao để cứu Trần Bình đây?” ”Xin hãy dùng phù Thượng Tự, dạy pháp biến thân.” - Hồng Hoa phu nhân nói. ”Được.” - Hoạt Phật đồng ý.

Hoạt Phật trầm ngâm một lúc rồi nói: ”Pháp biến thân phải đợi đến khi trên đỉnh đầu Trần Bình xuất hiện ánh sáng trắng thì mới truyền dạy được, đây là khẩu quyết của Tổ sư, không được chống lại. Nữ tiên đã dặn, đương nhiên tôi sẽ dạy, nhưng phải đợi đến khi trên đầu Trần Bình có ánh sáng trắng đã.” ”Việc này ngài cứ tự nhiên.” - Nữ tiên nói: “Đợi đến khi mọi việc xong xuôi rồi, chúng tôi sẽ tự cảm tạ ngài.” ”Việc cứu người là trách nhiệm của tôi, không mong cầu người ta cảm tạ.” Nữ tiên và các vị tiên khác nghe xong thì rất xúc động.

Nữ tiên nói: ”Rất dễ nhận ra Trần Bình, ở chính giữa trán của nó có một vệt vàng công đức, đó cũng là tiên cốt, Thánh tôn có thể nhìn ra ngay.” Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn nhận ra Trần Bình vào buổi tối hôm trước, nhìn vào trán Trần Bình, vì thế đã nhận ra anh ta.

Nữ tiên và tiên chúng hướng đến Thánh tôn chắp tay lại: ”Chúng tôi về trời đây.” ”Xin được tiễn.” - Hoạt Phật nói. ”Không dám phiền.” Một hương thơm tỏa ra, rồi biến mất.

Câu chuyện huyền diệu đã được kể xong. Tôi nghe xong cũng cảm thấy thật huyễn ảo, Hồng Hoa phu nhân, Xích Châu Tử, thần tiên, người trời, điều này trong não tôi căn bản là có nghĩ cũng chưa bao giờ nghĩ tới. Cũng như tuổi thơ của chính tôi, tuổi thơ trong kí ức của tôi, nơi tôi đã sống, tôi không còn tìm thấy nữa, và những kí ức về tuổi thơ tôi đều mờ mịt, huống hồ là những kí ức về kiếp trước, hoặc là kí ức về nhiều kiếp, trong đầu tôi trống rỗng, không có chút ấn tượng nào.

Hoàn toàn mù tịt, tôi hỏi Lư Sư Tôn: ”Là người trời rồi thì thế nào đây?” ”Nên tu hành để trở về trời.” ”Tu thế nào?” ”Trước tiên phải giữ năm giới. Trước tiên anh phải nhận năm giới.” ”Năm giới là gì?” ”Bỏ sát sinh, bỏ trộm cắp, bỏ tà dâm, bỏ vọng ngữ, bỏ uống rượu.”

Tôi nghe xong thì mặt đỏ bừng: ”Nói thật lòng, căn bệnh của tôi chính là háo sắc, dục vọng không bỏ được, tôi hễ nhìn thấy phụ nữ là sẽ sinh ra ý nghĩ xấu, thế này làm sao bỏ được?”

Lư Sư Tôn nghe xong thì cũng ngây người ra, Trần Bình này đã thổ lộ thẳng thắn quá.

Trần Bình nói: ”Nhiễm thói xấu đã lâu ngày, hễ gặp phụ nữ là tôi nghĩ ngay đến tiếng rên rỉ của họ, tiếng cọt kẹt mà chiếc giường phát ra, đủ mọi tư thế quyến rũ khi thân thể ngọc ngà của họ nằm trên giường, tất cả đều tròn đầy, bầu ngực, cặp mông căng phồng, chúng giống như móng vuốt của con mèo, túm chặt lấy tay ta không buông, rồi còn khuôn mặt nóng hổi, đôi mắt đưa tình…”

Lư Sư Tôn nói: ”Tôi thấy là hòa thượng Cao Tháp ở chùa Kim Sơn nên thay đổi câu chuyện rồi. Câu chuyện trước kia nói rằng, lão hòa thượng nói với tiểu hòa thượng, mặc dù thuyền đến đến đi đi nhiều trên con sông này, nhưng chỉ có hai con thuyền, một con thuyền là danh, một con thuyền là lợi. Bây giờ câu chuyện này thay đổi rồi, thuyền đến đến đi đi mặc dù nhiều, chỉ có ba con thuyền, một vẫn là danh, một vẫn là lợi, còn một con thuyền là sắc.” Trần Bình nói: ”Đúng mà! Đổi hay lắm, sau khi có danh có lợi rồi thì đương nhiên sẽ là thỏa mãn sắc dục.”

Lư Sư Tôn nói: ”Ham muốn lớn của con người là tiền, sắc, danh mà thôi! Vì anh đã không thể nào thờ ơ với chữ sắc này thì tôi khuyên anh, tôi vẫn sẽ dùng phù Thượng Tự để cứu anh, nhưng phải chính dâm mới được, đừng tạo nghiệp tà dâm, nếu lại bị cắt nữa thì tôi cũng không có khả năng cứu anh đâu. Còn về việc truyền dạy cho anh pháp biến thân, phải đợi đến khi trên đỉnh đầu anh thật sự có ánh sáng trắng mới có thể truyền được, đến lúc đó, anh lại đến tìm tôi vậy. Đây chính là lệnh từ của anh nhờ giúp!”

Nói xong, Lư Sư Tôn liền vẽ phù: ”Thiên viên địa phương Luật lệnh cửu chương Ngã kim họa phù Nguyện hưởng an khang.”

Phù này có chữ bí mật ở trong đó.

Thứ nhất là chữ “thượng” [chữ thượng ở đây là 尚 nghĩa là “còn”]. Ba nét ở trên đầu là ba vị cao nhất của vũ trụ, dùng Thánh khẩu của các vị làm luật lệnh, nét giống như cái lọng biểu thị ý nghĩa là che chở. Thứ hai là chữ “vũ” [chữ vũ trong từ lông vũ], vũ chính là bay lên, cái đó đã bị cắt bỏ rồi, bây giờ, chữ vũ này biểu thị lại bay lên, lại khôi phục. Thứ ba là chữ “quỷ”, hàm nghĩa của chữ quỷ rất sâu xa, quỷ cũng chính là con người, con người cũng chính là quỷ, ở đây là bản thân Trần Bình. Thứ tư là chữ “khí”, là khí tiên thiên, khí mà đứa bé trai vốn có, tiên thiên nhất khí này trút lên người Trần Bình, Trần Bình có được chân khí tiên thiên lại từ đầu, thế là hồi phục lại được thần khí ban đầu, lại khỏe như rồng như hổ.

Phù Thượng Tự của Lư Sư Tôn là chân truyền từ Thanh Chân Đạo Trưởng (Liễu Minh Hòa Thượng), loại phù này thử trăm lần thì ứng nghiệm cả trăm lần, thần kì phi phàm, đã cứu rất nhiều người, phù này là đại chân truyền từ Thiên Y Chân Nhân, Thiên Đức Chân Nhân.

Liên Sinh Hoạt Phật vẽ phù chữ Thượng này đưa cho Trần Bình, như vậy có phải là tạo nghiệp cho Trần Bình không? Có người nói, Trần Bình háo sắc đã thành thói, là kẻ đồi bại, hà tất phải cứu hắn, cứ để cho hắn bị cắt đi, thiến rồi thì chẳng phải là rất may mắn sao, cứu loại người như vậy làm gì? Lư Sư Tôn cứu người thật chẳng cẩn thận chút nào.

Thế nhưng Hoạt Phật sớm có lời dặn trước, chính dâm thì được, đừng tiếp tục tà dâm tạo nghiệp, chỉ cần là con người thì cũng luôn nên cho người ta thêm một cơ hội, cứu người vô cùng vô tận, đây chính là mong muốn cả đời, không bỏ rơi một chúng sinh nào.

Phù có ba lá, mỗi ngày một lá, đốt xong hòa vào nước uống.

Uống xong lá phù thứ nhất, tôi liên tục nôn khan, nôn rất ghê gớm, ọe liên tục, suýt chút nữa là nôn ra cả dịch dạ dày. Tình trạng này chính là để cho quan âm phủ trốn trong người tôi chẳng mấy chốc mà bị ép ra ngoài.

Vị quan âm phủ này đã yên ổn sống trong người tôi, tôi ăn cái thì hắn ăn cái đó, tôi uống cái gì thì hắn uống cái đó, thế mà trong chốc lát hắn bị đuổi ra ngoài, lòng không cam chịu, không sẵn sàng, nhưng hắn ngẩng đầu lên thì nhìn thấy luật lệnh của ba vị, chỉ có sợ chết khiếp, vội vã chuồn thẳng, thoát ra khỏi người tôi. Kì thực cũng không phải là chạy thoát, mà là một tiếng sấm rền vang, hắn đã bị kinh động.

Uống xong lá phù thứ hai, cái đó vốn dĩ đã bị co rút rất chặt, giống như hạt ngọc giấu trong cỏ, nó dần dần nhô cái đầu ra. Không chỉ như vậy, dường như đột nhiên từ bên trong, nó tỏa nhiệt và nở ra, giống như hỏa tiễn phóng thẳng ra. Nó rủ xuống, rồi lại dựng đứng lên, vừa dài vừa khỏe.

Uống xong lá phù thứ ba, không ngờ tôi bị chóng mặt tới mức ngủ một giấc dài. Sau khi tỉnh dậy, soi gương, ngay cả bản thân tôi cũng giật mình sửng sốt, tôi tràn trề sinh lực giống như thanh niên, khí sắc hồng hào, cả người đều thay đổi, thể lực bên trong thân thể dạt dào, chôm một câu nói trong tiểu thuyết võ hiệp thì đó là lư hỏa thuần thanh [dày công tôi luyện], tâm tùy ý chuyển, công lực vô cùng, tinh lực sâu dày, cuộn trào không ngừng.

Quan âm phủ kia vừa nhìn thấy ánh hào quang rực rỡ như vậy thì không dám đi vào trong người tôi nữa, cầm luật lệnh của âm phủ tự đi về địa phủ gặp Minh Vương. Ban đầu Minh Vương quở trách. Quan âm phủ nói đó là ba vị tối thượng thì chính Minh Vương cũng thẫn thờ. Minh Vương nói: ”Trên thế gian này đã chẳng còn mấy người biết phù chữ Thượng, đã thất truyền lâu rồi! Chẳng lẽ đó là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn!”

Tổng cộng tôi ở lại Seattle Mĩ một tuần. Lúc sắp đi, tôi lại đi gặp Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn một lần. Lư Sư Tôn hỏi: ”Được chưa?” ”Được rồi.” - Tôi đáp.

Lư Sư Tôn nói: ”Cái lạc ở khuê phòng vốn không phải tà dâm, là niềm vui sướng vợ chồng, mặc dù không gây tổn hại hay chướng ngại, nhưng không thể chìm đắm cực độ trong dục lạc, hưởng thụ dục lạc quá độ sẽ thành bệnh, vui quá hóa buồn. Tinh lực của con người có hạn, dâm dục thì vô cùng, lấy cái tinh lực hữu hạn cung cấp cho cái dâm dục vô cùng thì chẳng có gì lạ khi trẻ tuổi đã yểu mạng, người chưa già nhưng sức thì đã suy kiệt rồi.” ”Cảm ơn đã chỉ bảo!”

Lư Sư Tôn lại nói: ”Lửa dục cháy lên thì tinh tủy cũng bị đốt hết, người buông thả trong dục vọng sẽ suy giảm trí nhớ, suy nghĩ cũng sẽ không tập trung, tinh thần hoảng hốt, phần lớn những người hữu dụng cũng sẽ trở thành vô dụng. Anh là bác sĩ, đương nhiên anh biết cái hại của hút ma túy, tham dục cũng giống như hút thuốc phiện, đều sẽ bị nghiện, cái ham muốn này như chất ma túy, sẽ khiến tinh lực khô kiệt, trăm bệnh xâm phạm.” ”Đã hiểu. Đã hiểu.”

Lư Sư Tôn đưa cho tôi một mảnh giấy, trên đó viết: ”Yên lặng quan sát thân thể ngọc ngà nằm đó, toàn thân sinh dòi bọ, gặm nhấm khắp mọi nơi, bên trong xương khớp đều là những tổ ong, cần nhớ rằng tấm thân vàng ngọc của mĩ nữ sau này cũng sẽ như vậy. Yên lặng quan sát thân thể ngọc ngà nằm đó, da thịt đã bị gặm nhấm hết, chỉ có gân liền xương, giống như dây thừng buộc củi mới không bị rời rạc, cần nhớ rằng nước da trắng ngần của mĩ nữ sau này cũng sẽ như vậy. Yên lặng quan sát thân thể ngọc ngà nằm đó, gân cơ đã thối rữa, xương khớp ngổn ngang, không còn ở cùng một chỗ, cần nhớ rằng mĩ nữ sẽ hóa thành xương trắng, sau này cũng sẽ như vậy. Yên lặng quan sát thân thể ngọc ngà nằm đó, bị lửa thiêu đốt, thành một đống cháy khét, hoặc trắng hoặc xám, mắt không dám nhìn, toàn bộ đã thành cát bụi, cần nhớ rằng sau khi chết rồi thành tro, sau này cũng sẽ như vậy. Yên lặng quan sát thân thể ngọc ngà nằm đó, ban đầu là một đống xương trắng, hoặc làm thức ăn cho dòi bọ, hoặc để cho chó gặm rỉa, hãy ngẫm nghĩ đi, có gì mà quyến luyến, cần nhớ rằng chỉ trong chớp mắt, sau này cũng sẽ như vậy. Đây là Phật dạy quán bạch cốt.”

Tôi hiểu ý tốt của Lư Sư Tôn, lập tức nhận lấy, trong lòng tràn đầy cảm kích. Lư Sư Tôn nói: ”Trần duyên của anh chưa hết, lần này hãy cẩn thận, đừng đi vào vết xe đổ!” ”Cảm ơn! Xin tạm biệt!” ”Đợi sau này anh hiểu ra, nhất định phải đến tìm tôi.” - Lư Sư Tôn nói. ”Đương nhiên rồi.” - Tôi nói. Lúc chia tay Lư Sư Tôn còn nói: ”Hãy nhớ đấy, tu hành trở về trời là quan trọng!”

08. Nhục dục lại thắng rồi

Trần Bình tôi đã sống qua một quãng thời gian thanh tịnh, nói vậy có nghĩa là, quãng thời gian này tôi sống rất đơn thuần, không có khát vọng gì, có vẻ tương đối tự nhiên và ung dung, điều này có nghĩa là tất cả đều bình thường, dục vọng cũng không khởi lên.

Tôi nhận được một mảnh giấy nhỏ từ dì của mình: ”Mong sớm gặp lại! Người đã chôn vùi cuộc đời tôi!” Chỉ vài chữ đơn giản, viết qua loa, bên dưới kí tên dì. Thế là tôi lại đi gặp dì út của mình.

Tôi phát hiện ra trên mặt dì út đã có nếp nhăn, da dẻ cũng đã mất đi sắc sáng bóng mịn màng, thay vào đó là một dáng vẻ càng ngày càng tiều tụy, chỉ còn lại một thể xác trống rỗng, bộ ngực căng tràn và cái eo thon dường như đã biến dạng rồi.

Gặp lại dì út, bản thân tôi cũng không còn cảm giác kích động như ngày xưa nữa, dì giống như một bát đồ ăn thừa vô vị. Tôi biết nghĩ như vậy là không đúng, nhưng thật sự cảm giác của tôi là như vậy.

Dì cũng chăm chú quan sát tôi, dì nói: ”Đừng cho rằng cháu vẫn còn cường tráng, cháu cũng sắp già rồi.” ”Đúng vậy.” - Tôi nói. ”Những năm tháng đẹp đẽ nhất dì đã dành hết cho cháu rồi. Dì đã không kiềm chế được bản thân mình.” - Dì nói. ”Dì có thể làm lại mọi thứ từ đầu.” ”Muộn rồi.” ”Thời gian qua dì sống thế nào?” ”Dùng tay. Hôm nay cháu dùng tay đi!” - Dì nói rất thẳng thắn.

Dì đột ngột đứng thẳng dậy, một tay ôm lấy tôi, tay kia thì tìm xuống phía dưới. Chà! Dì nói đầy sửng sốt: ”Sao mà lại có thể dựng đứng được rồi?” Tôi nói: ”Cháu là bác sĩ mà.” ”Cuộc đời của dì vốn là sống vì cháu.” - Dì rất hưng phấn. ”Phụ nữ đúng là phụ nữ.” ”Đàn ông và đàn bà giống nhau thôi.”

Đột nhiên tôi muốn nói với dì út rằng tôi không thể ở cùng với dì được nữa, nhưng tốt nhất là chia tay một cách tự nhiên, là tôi tự nguyện, dì út cũng tự nguyện, nên bình lặng chia tay, sau này không còn vướng mắc gì nữa.

Nhưng miệng tôi nhanh chóng bị chặn lại. Lưỡi của dì đã đưa vào trong miệng tôi. Tôi phát hiện ra miệng dì cũng rất khô. Tôi dịch người ra, nói: ”Cháu sợ…” ”Cháu muốn trốn à?” ”Không phải.”

Tôi nhìn dì út, quả nhiên thân trên của dì, hai bầu vú đã xệ xuống, chỉ còn ánh mắt là vẫn sáng ngời mang vẻ hưng phấn cao độ. Tôi không thể nói là tôi chán dì vì dì già rồi, cũng không thể nói là tôi cảm giác ngán ngẩm cái eo đã ngấn mỡ của dì, cũng không thể kích thích dì. Thật ra dì tôi đã trở thành một người đẹp hết thời, nhưng vẫn còn một chút bộ dạng thướt tha.

Tôi nghĩ đến: 30 như sói. 40 như hổ. Hay nhất là câu tiếp theo, 50 như con rùa, cứ cắn lấy không chịu nhả ra.

Dì nói: ”Vẫn chưa đến mức khiến cháu thấy kinh tởm nhỉ!”

Dì nói một cách hơi cuồng loạn: ”Chúng ta cùng già như nhau, cùng có nhu cầu, dì không thể để cháu được dễ dàng, cháu không thể rời bỏ dì, không thể trốn, không thể làm tổn thương dì, dì muốn, dì muốn sướng, dì cần cái cảm giác được đi vào trong người đó.”

Dì òa khóc, rồi lại kêu gào, đột nhiên tôi có một tình cảm thương xót, tôi đưa tay lau nước mắt của dì. Tôi nói: ”Dì cần bình tĩnh lại!” Dì trả lời: ”Dì chẳng có gì cả, dì muốn được thỏa mãn, dì không thể nào bình tĩnh được.”

Tôi ôm lấy dì, dì kêu lên cuồng dại, ánh mắt lấp lánh khác thường, tôi hiểu rõ ánh mắt ấy. Hơi thở của dì gấp gáp, toàn thân khẽ run rẩy, dì quấn chặt lấy người tôi, điên cuồng hôn tôi như mưa.

Dì nói: ”Nhất thiết không được rời xa dì, hãy để cho dì có cảm giác được yêu, giống như thế này. Còn những thứ khác thì cháu cứ tự do.” Tôi nhắm mắt lại, hai người quấn lấy nhau thành một khối. Tôi tưởng tượng ánh mắt đắm đuối của dì như say như mê, tưởng tượng toàn thân dì ngọc ngà trắng nõn, tưởng tượng dì khoa chân múa tay cao giọng hét lên “Đây rồi! Lại nữa rồi!”, lời nói hàm nghĩa mơ hồ, hô trời gọi đất. Tôi thua rồi, dì tôi đã thắng! Tôi đã rơi vào nhục dục, cứ thế trầm luân!

🌟

Đây là một việc rất đáng sợ. Thì ra con người sẽ già đi, mấy năm không gặp dì tôi, một hoa khôi của trường học trước kia, tôi nhìn ra tóc dì đã được nhuộm đen, chân tóc đều đã trắng bạc rồi. Không chỉ như vậy, tóc còn có hiện tượng bị rụng, một số chỗ đã rụng khá nhiều, tóc trở nên lưa thưa, mái tóc đẹp ngày xưa không còn nữa.

Tôi nắm tay dì, phát hiện ra bàn tay không còn mềm mại trơn nhẵn nữa, da tay đã nhăn nheo, còn có cả những nốt rám đen, giống như chân gà vậy. Khuôn mặt sáng bóng không còn nữa. Nếp nhăn nơi khóe mắt vừa nhiều vừa sâu. Miệng thì khô đanh.

Tôi chạm vào vai dì, phát hiện đôi vai đã gầy guộc, thân thể cũng chậm chạp trì trệ rồi, nhưng phần eo thật sự đã thô, phần mông không còn săn chắc nữa, mặt nhỏ, phần dưới thì rộng, toàn thân đều biến dạng rồi.

Còn nhớ trước kia tôi đã từng say đắm dì, đó đương nhiên không phải là yêu, mà là ham muốn. Khi chúng tôi ôm nhau cũng từng rì rà rì rầm nói những lời giống nhau, nào là em là của anh, anh là của em, vĩnh viễn không rời xa, vĩnh viễn không chia lìa. Lúc ấy thì đúng là yêu đến mức dữ dội cuồng nhiệt.

Lần này, khi dì đạt tới cơn cực khoái thì đồng thời cũng ngã vật ra, giống như người giấy, nằm im bặt, dáng vẻ yên ắng lặng như tờ, không hề run rẩy, không kêu gào, thân thể không còn khua khoắng nữa.

Tôi đột ngột hiểu ra, dì đã già rồi, lưng đã hơi cong, chỉ là dì không thể nào cứ thế mà vứt bỏ đi, muốn túm chặt lấy cái đuôi của thanh xuân đã tàn, bây giờ, ngay cả cái đuôi cũng không túm được nữa, đây chính là sự đáng sợ của thời gian, sự đáng sợ của tuổi tác.

Tôi muốn bỏ dì mà đi, nhưng, tôi không thể tàn nhẫn với dì như vậy được! Đó chỉ là sự tiếp diễn của dục vọng ngày xưa, ngày xưa thân thể của dì mơn mởn và nhạy cảm, nhưng bây giờ thì tôi không hề khởi lên một chút hứng thú nào, không hề cảm thấy kích thích, không xúc động, thậm chí còn nảy sinh một cảm giác chán ngán và căm ghét, tôi không biết như vậy có phải là càng tàn khốc hơn không.

Tôi rời khỏi người dì, nhận ra đó đã không còn là hưởng thụ nữa, mà là làm hết trách nhiệm của bản thân. Tôi hết sức rầu rĩ, chính tôi đã trở thành vật hi sinh, bán thể xác của chính mình, trong lòng tôi là một niềm tiếc nuối vô bờ bến.

Tôi nghĩ đến vấn đề dục vọng. Dục vọng có thể nào trở thành người bạn chung thân với tôi không? Dục vọng vốn dĩ có thể thay đổi, ái dục của hôm nay có khả năng sẽ tiêu tan vào ngày mai, bản thân dục vọng không phải là vĩnh hằng, vì vậy không thể nào có bạn tình vĩnh viễn.

Thân thể con người sẽ già yếu, dục vọng cũng như thế, sẽ không thể nào vĩnh viễn hết sức tươi mới. Dục vọng cũng giống như bông hoa, có nở có tàn, có lúc bừng nở rực rỡ, cũng có lúc héo úa tàn khô. Sự khoái lạc của dục vọng chỉ lóe lên một cái rồi tắt. Sự trống rỗng mới thật sự trở thành cái vĩnh hằng.

Khi dục lạc mờ dần đi, ngược lại, nỗi thống khổ lại làm tổ trong tim, rất lâu không mất đi, đau khổ nhiều, vui sướng ít, căn bản là rất khó tìm được dục lạc vĩnh hằng, ái dục sinh ra và kết thúc đều là chớp nhoáng, ái dục vĩnh hằng căn bản không thể sản sinh trên thân thể của con người. Vĩnh viễn không bao giờ.

Có hai hình ảnh so sánh về mối quan hệ giữa tôi và dì tôi: Giống như nhai kẹo cao su, khi mới nhai thì ngọt, nhai tới cùng thì vị ngọt hoàn toàn biến mất, hoàn toàn vô vị, chỉ muốn nhổ ra. Giống như nhai mía, phần đường của cây mía thì ngọt, nhưng bã mía thì chỉ muốn nhổ ra, chỉ có thể nhai vài cái rồi sau cũng cũng muốn nhổ ra.

Đàn bà thường trách đàn ông là đã cưới được vợ đẹp rồi, vì sao còn có nhiều mối lăng nhăng ở bên ngoài, nhưng lại chẳng hề biết rằng, dù có xinh đẹp thế nào thì cũng là mía, cũng là kẹo cao su, ban đầu thì còn ngon, về sau thì không còn ngon nữa.

Thật ra không chỉ có đàn bà trách đàn ông, đàn ông hay đàn bà thì cũng đều như nhau. Đàn bà cũng thế thôi, đối với người bạn tình lâu năm thì cũng sẽ có cảm giác mất hứng thú chứ!

Si mê sẽ biến thành kinh tởm. Yêu sẽ biến thành ghét.

Sự tranh chấp giữa đàn ông và đàn bà chính là trạng thái bình thường trong xã hội. Chuyện thế gian vốn dĩ chính là như vậy, ái dục là dòng nước chảy, chảy tới chảy lui.

Trần Bình phát hiện ra những điều dị nhân nói là đúng, những điều Liên Sinh Hoạt Phật nói là đúng. Càng chạy theo thì càng trống rỗng. Trần Bình đã bị dục vọng lừa gạt, hơn nữa còn bị lừa rất nhiều lần.

09. Đó là một khuôn mặt quái dị

Còn nhớ bệnh nhân nữ đó không? Đó là một phụ nữ xinh đẹp, trên khuôn mặt nhợt nhạt của cô ấy là những đường nét thanh tú, đôi mắt mơ màng, cái mũi và cái miệng đều rất xinh xắn, tất cả kết hợp lại làm nên một vẻ đẹp rất khác.

Đôi mắt cô ấy mơ màng, thường hay nheo lại cũng có một chút vẻ bí ẩn. Có một lần, y tá đi ra ngoài, trong phòng khám bệnh chỉ còn lại mình tôi và bệnh nhân, cô ấy đột nhiên hôn lên miệng tôi. Sau đó cô ấy nói: ”Quên rồi. Ngày mai.”

Trần Bình tôi thì không quên. Tôi nhớ mãi người phụ nữ lúc nào cũng giống như đang mơ màng ấy, có đôi mắt mơ màng, khuôn mặt mơ màng, dáng điệu mơ màng. Con người chính là cái thứ như vậy, chỉ cần có một chút cơ duyên là sẽ quấn chặt lấy nhau, tự mình tìm đến rắc rối.

Trần Bình biết: ”Mình là bác sĩ, cô ấy là bệnh nhân, phải giữ lập trường như vậy.”

Nhưng có đôi khi, bệnh nhân nói ra những mong muốn của mình. Có thể thấy sự say đắm của cô ấy, cái gọi là nỗi vấn vương nhau chẳng qua là trăng trong nước, chỉ là nhu cầu tinh thần mà thôi. Số lần đến khám bệnh của nữ bệnh nhân tăng dần lên.

Hiện tượng này vượt quá logic và ngôn ngữ, chẳng cần phải nói gì, chỉ cần tôi và cô ấy bốn mắt nhìn nhau là đã vướng mắc vào nhau rồi. Đôi mắt mơ màng ấy đã mê hoặc trái tim phiêu lưu không thể kiểm soát được của Trần Bình.

Có một hôm. Cô ấy dúi cho tôi một mảnh giấy, trên đó ghi thời gian và địa điểm. Và tôi đã đi tới đó.

Diễn biến tiếp sau đó là tôi đã đánh mất bản thân, tôi đã đánh mất tôi, cô ấy đã đánh mất cô ấy, cũng đánh mất cả không gian và thời gian, càng mất đi cả ngôn ngữ, chỉ là những tiếng rì rà rì rầm, hẳn cũng là những âm thanh rất đẹp đẽ, không có sự phân biệt bác sĩ và bệnh nhân, không có sự phân biệt khách và chủ, ngọn lửa dục nhanh chóng lan tràn, thiêu đốt hai người thành một.

Đây là thứ quan hệ gì? Là thứ quan hệ mơ màng, thứ quan hệ vì nhu cầu, thứ quan hệ vì thích thú, là thứ quan hệ hối hận, là thứ quan hệ đê hèn, là thứ quan hệ tà dâm, là thứ quan hệ đáng hổ thẹn, là thứ quan hệ kích thích…

Tóm lại là chẳng ai hiểu rõ, chẳng thể giải thích rõ, cũng chưa bao giờ có một ngày bỗng dưng tỉnh ngộ, cả hai đều như ở trong mơ, cứ mặc kệ cho nó diễn ra! Người phụ nữ mơ màng ấy thích cái mã bề ngoài của Trần Bình, cũng thích cả cái bên trong của Trần Bình, nhất là sức bùng nổ của anh…

Cô ấy đã sướng chết ngất, rồi lại tỉnh lại, rồi lại sướng chết ngất, rồi lại tỉnh lại, cứ như vậy rất nhiều lần, cô ấy nói, cả đời này chưa từng trải qua sự giải thoát như vậy.

Tôi đã tự dệt cho mình một tấm lưới, quăng bản thân mình và người phụ nữ mơ màng kia vào trong lưới, gói lại càng ngày càng nhiều lớp lưới, càng ngày càng dày, hai người giống như ở trong bóng tối, ánh sáng trong tâm đều đã tắt ngấm, bản thân tôi không nhìn thấy ánh sáng, người phụ nữ không nhìn thấy ánh sáng. Tôi và cô ấy là một mớ hỗn độn.

Chúng tôi đã làm cái việc rất ồn ào và không thể cắt đứt. Nhưng đến cuối cùng thì cũng bị cắt đứt rồi. Thật ra đã rơi vào rồi thì rất khó bò trở ra. Tôi thật sự rất thích cô ấy, cô ấy mang một vẻ đẹp khác, rất thân thiết, giỏi biết ý người khác, lại không có nhu cầu mãnh liệt về mặt vật chất. Nhà cửa, xe hơi, tiền bạc, cái gì cô ấy cũng có, cô ấy chỉ là rảnh rỗi quá và điều mà cô ấy muốn là cùng với tôi rơi vào vũng bùn.

Thế nhưng, sau khi tôi mất đi cái đó của tôi. Thì chúng tôi cũng cắt đứt. Tôi khổ sở và kiệt quệ! Cô ấy cũng biến mất tăm. Cô ấy biệt tăm rất nhiều năm, tôi chưa gặp lại cô ấy, cô ấy cũng không bao giờ xuất hiện ở bệnh viện nữa.

🌟

Sau khi trở về từ Mĩ, tôi nhớ đến người phụ nữ mơ màng này. Tôi mơ thấy một giấc mơ, một giấc mơ rất kì quái.

Trần Bình đi bộ ở một nơi hoang dã, xung quanh không hề có dân cư, trời cũng đang tối dần, trong lòng Trần Bình bắt đầu thấy hoang mang, phía trước chẳng thấy làng xóm, sau lưng chẳng có nhà trọ.

Trần Bình nhìn thấy một rừng cây, có ánh sáng yếu ớt từ trong rừng hắt ra.

Tôi hết sức mừng rỡ, cuối cùng cũng có người rồi.

Trong rừng có một ngôi nhà tường đất sơ sài, tôi vội vàng bước tới, gõ cửa, cửa mở ra, một bóng dáng rất quen thuộc đi vào trong mắt tôi, không ngờ chính là người phụ nữ mơ màng ấy. Cô ấy mặc bộ đồ màu trắng, trông lại càng tươi sáng xinh đẹp khiến người ta rung động. Cô ấy kẻ lông mày nhạt, đôi mắt cũng tựa như trong cơn say.

Cô ấy nói: ”Anh đến thật đúng lúc, đang muốn tìm anh đây.” ”Tôi cũng muốn tìm cô.” - Gặp được cô ấy tôi rất vui. Tôi đưa tay ra muốn ôm cô ấy vào lòng. Cô ấy lùi một bước, co người lại. ”Không, người anh lạnh lắm.” Tôi tiến nhanh về phía trước, muốn vuốt ve cô ấy. ”Không, tôi không thể.” - Cô ấy nghiêm mặt nói: “Nghĩ đến duyên phận của chúng ta, tôi xin anh đồng ý với tôi một việc.” ”Việc gì?” ”Sau này anh phải siêu độ cho tôi, kéo tôi lên cõi trời, để tránh cho tôi phải ở âm gian làm một linh hồn cô đơn chịu khổ.” ”Cô nói gì tôi không hiểu.” ”Anh là Xích Châu Tử.” ”Xích Châu Tử?” ”Đúng vậy, anh là Xích Châu tử, có tiên cốt, phải lên núi tu hành, tu hành thành tựu rồi thì không được quên tôi đấy, phải nhớ độ hóa cho tôi.” ”Được, tôi đồng ý với cô, nhưng, còn bây giờ!” ”Anh thật sự thích tôi à?” - Cô ấy thấp giọng hỏi. ”Nhớ cô nhiều năm rồi.” - Tôi chỉ có thể nói như vậy, đây cũng là sự thật.

Tôi không thể kìm được sự kích thích trong người mình nữa, tôi tóm chặt lấy cổ tay cô ấy, kéo cô ấy vào lòng, cô ấy cong người né tránh, rồi đột nhiên vươn thẳng người lên, khuôn mặt quay về phía tôi. Tôi hét váng lên một tiếng. Tôi Đã nhìn thấy Một khuôn mặt quái dị, cực kì khủng khiếp, một khuôn mặt cực kì đáng sợ, khuôn mặt đó hoàn toàn biến dạng, bảy lỗ chảy máu, da mặt dính chặt vào xương hộp sọ, bên trên còn có những con dòi đang bò. Tôi buông tay ra, muốn chạy, nhưng chân đã ngã khuỵu xuống. Cô ấy nói với tôi: ”Anh thật sự thích tôi sao?” Tôi sợ quá choàng tỉnh dậy. ……………………………

Mộng cảnh này ở mãi trong đầu tôi, rất lâu vẫn không thể nào rũ bỏ được, tôi cảm thấy mộng cảnh có điều quái dị, dường như là không may mắn.

Trong đống tư liệu cũ mà trước đây cô ấy cung cấp cho tôi, tôi đã tìm đến một ngôi làng nhỏ ở nông thôn miền nam, đây là nơi cô ấy đã sinh ra và lớn lên.

Cô ấy nói bên cạnh làng có một ngôi miếu, miếu này là miếu Ma Tổ, ngôi miếu này ngày trước rất nhộn nhịp, khói hương nghi ngút, tuổi thơ cô đã lớn lên ở mảnh đất trống phía trước miếu. Tôi nhìn ngôi miếu này, những bậc tam cấp của ngôi miếu, những dải đá vụn đã phủ đầy rêu, cho thấy ngôi miếu này cũng đã suy tàn rồi, bức tượng tiên nữ ở cửa miếu cũng đã bong tróc rất nhiều mảng sơn.

Ngôi nhà cô ấy từng sống ở phía sau miếu, có rất nhiều những con ngõ nhỏ quanh co chật hẹp, chỉ có thể một, hai người đi vừa. Con ngõ này giống như cái giếng trời ở trong sân nhà người ta, tôi đã từng đi xuyên qua khi tôi tới nhà người ta.

Tôi thật sự đã tìm được đến ngôi nhà mà cô ấy từng sống.

Cô ấy kể, lúc còn nhỏ nhà cô ấy rất nghèo, tường nhà do đất đắp lên mà thành khối, cửa nhà là những liếp tre dán giấy, bên trong nhà thì tối tăm mù mịt, bên ngoài ngôi nhà là một vạt đất trồng bí ngô và những dây leo bí ngô.

Tôi đã nhìn thấy một bức tường đổ sụp, trong nhà là một đống đổ nát, những dây leo bí ngô ngả nghiêng và khoảnh bí ngô tan hoang, căn bản là cũng không có ai sống ở nơi này, có lẽ cả nhà đã chuyển đi rồi.

Bên nhà hàng xóm có một bà lão đang ngồi, miệng bà lão đang lầm rầm niệm Phật, trên tay còn cầm cả chuỗi hạt đeo tay, thì ra là một vị Bồ Tát già.

Tôi hỏi thăm bà lão, bà ấy trừng mắt nhìn tôi một cái, cũng chẳng đáp lời, hình như tôi đã làm phiền bà niệm Phật. ”Xin hỏi, có phải có cô Thúy Vân ở ngôi nhà này không ạ?” Bà lão dừng đếm hạt, quan sát tôi một lúc rồi hỏi: ”Anh có quan hệ gì với Thúy Vân?” ”Cháu… Cháu là bạn của cô ấy.”

Bà lão nói với tôi, Thúy Vân đã chết rồi, chết vì ung thư. Tôi giật thót mình, sao mà một người còn đang khỏe mạnh đã chết rồi.

Bà lão nói: ”Lúc nhỏ nhà nghèo, Thúy Vân lại xinh xắn, đến miền bắc lấy một người chồng giàu có, làm vợ bé của người ta, nhưng thường xuyên bị mẹ chồng và vợ cả ngược đãi, mấy năm nay ít về đây. Cũng có người bảo là con bé không chết vì ung thư, mà là tự sát mà chết, chúng tôi cũng không biết rõ, chỉ là chúng tôi đã chứng kiến con bé lớn lên, nên không khỏi cảm thấy thương xót mà thôi!”

Bà lão nói: ”Người trong làng này cũng đều là người thân, ai cũng biết Thúy Vân là một đứa lanh lợi nhất, không ngờ vận mệnh cũng khổ như vậy, số khổ, cũng đều xấu số, phải niệm Phật nhiều, niệm Phật nhiều hơn đi!” Trên xe trở về, tôi hết sức bùi ngùi.

Nhắc tới Thúy Vân, là cô ấy chủ động hôn anh một cái, rồi lén lút nhét cho anh một mảnh giấy. Cô ấy có đôi bàn tay nhỏ mềm mại, thường thích đặt bàn tay nhỏ nhắn này ở dưới nách anh, cô nói, ở đây ấm áp nhất.

Cô ấy là một người đa tình và dễ mến, khi cười trông rất ngọt ngào, chỉ là, hay chau mày buồn bã, khiến người ta xót thương. Trên thực tế, cô thường âm thầm giúp người khác, cứu trợ người nghèo. Anh biết những việc cô thường làm, chỉ cần thấy trên báo đăng, hay trên truyền hình đưa tin là có người nào đó cuộc sống khó khăn, rơi vào cảnh tuyệt vọng là cô ấy nhất định gom tiền để giúp đỡ họ, đều không đề tên người gửi.

Cô ấy lo lắng về sự gửi gắm khát vọng tình cảm của mình, nhưng chồng cô khi cưới cô về, sau một khoảng thời gian thì đã thay đổi tình cảm. Ở nhà chồng, cô không có được tình yêu chân chính, huống hồ còn có bà vợ cả và mẹ chồng bài xích cô.

Cô ấy nói, bản thân là người sống tình cảm, tiếc là người ta không hay, cũng không thương xót. Cô khao khát tình yêu, cô đã đọc rất nhiều tiểu thuyết Quỳnh Dao, thế nhưng bạch mã hoàng tử trong mộng đều chưa bao giờ xuất hiện. Cô cảm thấy khá thất vọng về cuộc đời.

Cô ấy tìm thấy Trần Bình, anh ta không chịu nổi sự cuốn hút của cô, một cô gái mơ màng như cô nhỏ bé làm sao, dịu dàng làm sao, thật khiến người ta không thể đoán biết.

Tình cảm giữa cô và anh ngay cả bản thân cũng không hiểu được, là tình yêu hay là dục vọng cũng không phân định được rõ. Không những là không hiểu mà thậm chí còn không biết tại sao mọi thứ lại thành ra thế này, đây chỉ có thể nói là cảm xúc mạnh mẽ chứ không phải nguội lạnh, nếu tình cảm nguội lạnh rồi thì sẽ chẳng có nhiều chuyện như vậy.

Thật ra Thúy Vân không phải người xấu, cô ấy tuyệt đối không phải là một phụ nữ có lòng dạ xấu xa, cô không có bất kì đòi hỏi quá đáng nào đối với anh, hoàn toàn không có mục đích, cô ấy chỉ là đang lấp vào khoảng trống trong vận mệnh của chính mình mà thôi. Cô không nắm chắc được vận mệnh của mình, và thế là, để cho nó không trống rỗng, cô ấy đã thêm vào một chút sắc màu.

Anh từng nói muốn chăm sóc cô, cô lắc đầu. Anh nói muốn quan tâm đến cô, cô ấy nói, cuộc đời không bắt đầu từ sự quan tâm, vận mệnh không bắt đầu từ sự quan tâm, cô ấy không hề muốn chi phối bất kì người nào.

Thật sự khi anh bị bất lực. Thúy Vân hoàn toàn không rời bỏ anh, tấm lòng cô lương thiện nên vẫn thương yêu anh. Là Trần Bình chủ động tránh mặt, anh cho rằng, không có cái đó nữa thì người đàn ông đã mất đi tất cả quyền lợi.

Bây giờ, Thúy Vân đã chết rồi. Cô ấy xuất hiện trong giấc mơ của anh, đã lộ ra khuôn mặt cực kì đáng khiếp sợ, cô nói với anh: “Anh thật sự thích tôi sao?” Anh sợ chết khiếp! Anh chạy vắt chân lên cổ, sợ té cứt té đái. Cái chết của cô ấy khiến tất cả mọi ảo mộng của anh đều tan biến hết, cái chết thật đáng sợ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu Thúy Vân vẫn còn sống, anh có yêu cô ấy không? Có thích cô ấy không? Thúy Vân chết rồi thì anh lại sợ cô ấy, là vì sao?

Sự khác biệt giữa sống và chết có lớn như vậy không? Đây là một chủ đề huyền học, chủ đề này có thể tiếp diễn vô tận, vấn đề mà ai cũng gặp phải, tình yêu của mỗi người ở đâu? Sự yêu thích của mỗi người ở đâu?

Hôm nay yêu. Ngày mai không yêu. Hôm nay có. Ngày mai không có.

Có một bài thơ rằng:

Người ta bảo Tây phương hoang vắng Người chết đi vào cõi mịt mờ Thân nhiễm độc chẳng hi vọng sống Kì Sơn kia thì có Văn Vương Bao chư hầu hướng về Thiên tử Bốn đại châu thấy ánh mặt trời Nhưng được vãng sinh đừng sợ hãi Nên biết thọ mạng thật khó lường.

Trần Bình nghĩ đến lời của bà lão: “Phải niệm Phật, niệm Phật nhiều hơn đi!” Thế nhân đều nói niệm Phật là hành vi của những người ngu xuẩn, thế nhưng, trí huệ của Long Thọ Bồ Tát là thế nào đây? Long Thọ Bồ Tát còn viết cuốn “Luận Tì Bà Sa” phát nguyện vãng sinh tịnh thổ đó!

Trí huệ của Văn Thù Bồ Tát là thế nào đây? Bài kệ vãng sinh của Văn Thù Bồ Tát cũng phát nguyện vãng sinh tịnh thổ.

Anh ấy là Xích Châu Tử ư? Xích Châu Tử là ai?

10. Cửa Phật

Trong cùng thời gian tôi qua lại với Thúy Vân, tôi còn có Tiểu Tuyết, Tiểu Tuyết là y tá trợ lí của tôi. Đối với Tiểu Tuyết, trong lòng tôi có một chút day dứt.

Tôi biết nói thế nào nhỉ? Tiểu Tuyết chính là Tuyết Tuyết, những người quen của chúng tôi đều gọi cô ấy là Tiểu Tuyết. Tên hợp với người, nước da của Tiểu Tuyết trắng như tuyết, cô ấy trông rất xinh xắn đáng yêu, nét mặt ngọt ngào, sống động và khả ái. Cô ấy rất tỉ mỉ chu đáo, rất biết cách quan tâm đến người bệnh, cũng biết cách chăm sóc hoa. Mọi người đều biết là người thân của bệnh nhân thường hay mua hoa đến tặng cho bệnh nhân, bệnh nhân thường nhận hoa xong thì tùy ý để đó. Tiểu Tuyết rất chu đáo, cô ấy sẽ cắm hoa vào lọ rất đẹp, biết cách thay nước, biết cách phối hợp hoa với bình, bố trí hoa lá, cắt tỉa, biết về đời sống của hoa, thậm chí có một số loại có thể đem trồng ở trong vườn hoa. Cô ấy biết cách trồng hoa, cô ấy chăm sóc từng cây hoa giống như chăm con của mình vậy, Tiểu Tuyết chính là một cô gái như vậy, cô ấy dứt khoát không phải là một người cẩu thả qua loa.

Tiểu Tuyết lau chùi dọn dẹp tất cả mọi thứ trong phòng khám sạch sẽ không dính chút bụi, bạn có thể dùng tay để miết thử, tay cũng vẫn sạch, cho dù đi găng tay trắng thì găng tay trắng cũng không bị đen. Còn nữa, bất kì hồ sơ, tài liệu, bệnh án nào cô ấy cũng đều sắp xếp gọn gàng đâu vào đấy, bác sĩ gọi một cái là cô ấy đã có mặt ngay bên cạnh. Hầu như cô ấy đều luôn dậy sớm và đi ngủ muộn, lúc nào cũng có mặt ở xung quanh.

Có một vài lúc tôi có chuyện bất bình đối với xã hội, cho rằng chúng là hoang đường, tôi bất mãn với chế độ của bệnh viện, không ngờ Tiểu Tuyết có thể phân tích thực tế, với mỗi sự việc cô ấy đều đưa ra những quan điểm độc đáo. Cô ấy không chỉ là một y tá trợ giúp tôi mà thậm chí còn trở thành một người bạn quan tâm đến tôi, khiến tôi cảm thấy trên đời này cũng vẫn còn đáng sống.

Tiểu Tuyết thích âm nhạc, là một người chơi đàn guitar giỏi, khi còn đi học cô ấy cũng là danh ca vườn trường. Khi đi leo núi, cô ấy cũng là dũng sĩ chăm sóc những bạn học khác. Khi đi dã ngoại, cô ấy luôn là người nhóm lửa, cô ấy nằm bò trên mặt đất, thổi đám lá khô để cho lửa bốc lên, rồi còn nấu tất cả các món ăn. Khi mọi người vây quanh đống lửa để nhảy múa, cô ấy lại đánh đàn guitar.

Tiểu Tuyết nhảy cũng rất đẹp, cô ấy biết môn khiêu vũ quốc tế, kĩ năng nhảy uyển chuyển, cô ấy biết tôi nhảy không tốt liền phối hợp với tôi, chỉ cần tôi khớp với nhịp phách, còn cô ấy sẽ dẫn dắt, tự nhiên có thể nhảy đẹp.

Cô ấy nói: ”Tập trung là quan trọng nhất.” ”Tập trung cái gì cơ?” ”Khi nhảy phải chuyên tâm vào việc nhảy.” Tôi cố ý sát lại gần cô ấy. ”Nghiêm túc một chút.” - Cô ấy nói. Tôi ngửa mặt lên. ”Thả lỏng một chút.” - Cô ấy nói.

Thỉnh thoảng tôi ôm chặt cô ấy, cảm giác thấy cô ấy có bộ ngực căng mẩy, tôi còn ngửi thấy trong không khí có mùi thơm tỏa ra từ làn da trắng như tuyết và ấm áp của cô ấy, nghe tiếng nhạc nhẹ nhàng, trái tim tôi liền bay bổng. Tôi nhìn thấy đôi mắt đen tròn của cô ấy ánh lên vẻ long lanh, đôi môi mỏng mảnh…

Tôi chăm chú nhìn cô ấy, cô ấy chăm chú nhìn tôi. ”Thế này là rất tốt.” - Cô ấy nói. ”Cái gì rất tốt?” ”Tôi thích anh, nhưng không phải là yêu.” ”Vì sao không?” ”Yêu mệt lắm.” - Cô ấy nói. ”Vì sao lại mệt?” ”Đối phương quá trăng hoa.” - Cô ấy nói.

Tuyết Tuyết biết tôi và Thúy Vân rất gần gũi nhau, phụ nữ đặc biệt nhạy cảm, chỉ cần nhìn một cái là biết ngay, thật ra đây cũng là bản năng.

Cô ấy nói: ”Tôi muốn nắm chắc vận mệnh của mình, chứ không phải là giao vận mệnh của mình cho người khác nắm.”

Tôi nắm chặt lấy bàn tay cô ấy. Cô ấy nói: ”Tôi không biết thế nào gọi là hạnh phúc, hạnh phúc không nhất định phải kết hôn, có chồng, có con, có gia đình mĩ mãn, có nghề nghiệp là bác sĩ, có tiền, có tên tuổi, đây gọi là hạnh phúc sao? Thật ra hạnh phúc đôi khi là một gánh nặng, thỉnh thoảng cần an ủi dỗ dành. Nói nghiêm túc, chỉ cần mỗi ngày đều có thể sống một cách trọn vẹn thì ngày hôm đó cũng chính là hạnh phúc.”

Tôi nghe cô ấy nói thì hơi giật mình: ”Đây là triết học gì vậy?” ”Ngay lúc này.” - Cô ấy nói: “Ví dụ như hôm nay là rất tốt.” Khi ấy tôi và Tuyết Tuyết là một cặp đôi được người ta hết sức ngưỡng mộ.

Sau khi tôi và Tuyết Tuyết qua lại với nhau nhiều năm, có một buổi tối, Tuyết Tuyết đến tìm tôi, cô ấy nói: ”Chúng ta qua lại với nhau bao lâu rồi?” ”Nhiều năm rồi?” ”Giống như gì?” ”Vợ chồng.” - Tôi cố ý nói như vậy.

Cô ấy không hề lưu tâm, nhìn quanh nơi tôi ở một lúc rồi nói: ”Xem ra ngôi nhà này cần có một nữ chủ nhân.” Tôi nói: ”Mời cô thì sao?” ”Tôi sắp kết hôn rồi, nhưng không phải với anh.” - Cô ấy cười hơi lạ. ”Với ai?” ”Không nói cho anh biết.”

Tuyết Tuyết lại nói: ”Tôi sắp đi xa.” ”Xuất ngoại à?” ”Không phải xuất ngoại.” ”Đã không phải xuất ngoại thì sao lại là đi xa?” - Tôi hỏi. ”Mặc dù không phải là xuất ngoại nhưng vẫn là rất xa, lần này không thể gặp lại.” ”Có nghiêm trọng đến vậy không?” ”Có.”

Trong lòng tôi hơi bực, tôi hỏi: ”Có phải là tôi đã mất năng lực nên cô muốn rời bỏ tôi không?” ”Tôi đã nói rồi, thân thể anh thật sự là một vấn đề nghiêm trọng, đối với người bình thường mà nói thì đích thực là như thế. Thế nhưng, đây không phải là nguyên nhân chính khiến tôi bỏ đi, con người tôi khác, có tình dục cũng được, không có tình dục cũng được, sống tự nhiên cũng là đẹp rồi, quăng mình vào trong cuộc sống có giá trị, mỗi ngày đều rất có giá trị, tôi không sống vì tình dục, việc tôi rời đi thật sự chẳng có liên quan gì đến năng lực của anh.”

Điểm này thì tôi tin. Tuyết Tuyết không giống những người bình thường. Tuyết Tuyết không phải là dì út tôi. Tuyết Tuyết không giống Thúy Vân.

Cô người mẫu kia cũng đã đi lấy chồng rồi, chỉ có Tuyết Tuyết là vẫn đi cùng với tôi, thế mà cũng đã mấy năm rồi. Tôi nhìn thấy được rằng cô ấy sống rất vui vẻ, có tình dục cũng vui, không có tình dục thì cô ấy vẫn rất thoải mái, nếu Tuyết Tuyết lấy tôi, chuyện tình dục sẽ không có, nhưng cô ấy vẫn là một người biết cách sống.

Tôi nói, miệng đắng chát: ”Cô sắp kết hôn rồi, chúc mừng cô.” ”Việc kết hôn của tôi cũng khác người ta.” ”Khác thế nào?” ”Sau này anh tự biết.” - Tuyết Tuyết nói. ”Lần này cô kết hôn có đáng không?” Cô ấy nói: ”Vấn đề là, giá trị quan của mỗi người không giống nhau, người này khác người kia, mỗi người có một cách nhìn khác nhau. Với tôi mà nói, con đường mà tôi đi là một cuộc sống khác, một cách sống khác, kiến thức về môn này không hề kém y học, y học đã là rất cao sâu rồi, không thể đo lường, nhưng cái cửa mà tôi đi vào là chìa khóa của sinh mạng, lại càng không thể đo lường, không thể tưởng tượng.” Tôi nghe xong thì cũng không hiểu lắm.

Từ trong túi xách, Tuyết Tuyết giao cho tôi lá thư và bản thảo cô ấy viết cho tôi, cô ấy nói, đọc rồi sẽ hiểu. Cô ấy ngẩng đầu, hất tóc về phía sau, lúc ra khỏi cửa, cô ấy hôn tôi một cái rồi thoải mái bước đi.

Thư của Tuyết Tuyết rất đơn giản: ”Tôi xuất gia đi tu đây.”

Kèm theo một bài thơ của Sở Thạch triều Minh.

Từng hỏi bạch hạc có phải tiên Ngày ngày bay đến tặng tiếng hót Bèn muốn gửi sách cho bạn hiền Chắc chắn hiểu được tấm lòng ta. Lâu nay muốn trở về cõi vui Bằng lòng cầm sen về nơi xa Trăm tuổi đúng là trong nháy mắt Ta Bà chỉ sợ mối duyên đời.

Tôi đọc xong thư và thơ của Tuyết Tuyết thì nước mắt rơi đầm đìa.

🌟

Tuyết Tuyết còn gửi kèm thêm một bản thảo cho Trần Bình: Phàm con người nhìn thấy sắc đẹp thì đều dễ khởi tâm dâm dục, tâm này một khi đã khởi lên thì bất kể có hành vi hay không, chỉ cần khởi động ý nghĩ là tâm đã gặp chướng ngại rồi.

Muốn tâm không bị chướng ngại, khi tâm dâm sinh ra, khi không thể nào dừng lại được, nên lập tức nghĩ đến chữ “chết”, nếu thấy nghĩ về cái chết không dễ thì có thể nghĩ đến việc mình bị bệnh rất khổ, như vậy cũng dễ dàng dập tắt ngọn lửa dục. Người bình thường, nếu bản thân có đau khổ, hoặc bị bệnh nặng, hoặc khổ vì đau đớn, bản thân chỉ chú ý tới bệnh khổ thì sẽ không dễ khởi tâm dâm. Hoặc dựa theo quán bạch cốt, quán bất tịnh mà Phật Đà dạy, nghĩ đến phụ nữ sau khi chết thì thịt rữa xương mục, hôi thối không thể lại gần, tất cả mọi sắc tướng trước mặt căn bản là ảo ảnh, là huyễn cảnh, đều không dài lâu.

Ngoài ra, phải dùng lí niệm để suy nghĩ, khi sắc đẹp ở trước mắt phải nghĩ đến vấn đề danh tiết, bất kể thế nào, danh tiết thanh cao ưu tú như châu như ngọc, nếu bước sai một bước sẽ tự hủy hoại tiền đồ của mình, lập tức biến thành hạng thối tha như rác rưởi, lúc này lí trí xuất hiện, tự mình phải biết lo, phải cẩn thận.

Cần biết rằng, niềm hoan lạc này chỉ có thể xem là sự vui sướng thoáng chốc, dâm loạn sẽ hủy hoại công danh, sẽ tước sạch phú quý, sẽ mất đi tuổi thọ, sẽ bị giết hại, sẽ không còn hậu duệ, sẽ bại hoại thanh danh. Trên thực tế, cái vui nhất thời sẽ hủy cả một đời, hỏng cả một đời. Tất cả đều vì dâm loạn, phải suy nghĩ mạnh mẽ mà thức tỉnh, tự nhiên sẽ sinh ra suy nghĩ trong sáng.

Vả lại, mặc dù con người ngày nay đang dần đánh mất các giá trị đạo đức của mình, nhưng ai ai cũng có tâm xấu hổ và thù hận. Khi xảy ra chuyện dâm loạn thì cha mẹ, anh chị em sẽ đều thấy xấu hổ nhục nhã khi gặp vợ chồng con cái chú bác cô cậu, bị người thân cùng quê chê cười, bề ngoài thì mọi người biểu hiện không nói gì, nhưng kì thực sau lưng đều không ngớt nhạo báng khinh bỉ.

Tà dâm dễ dẫn đến những điều bất trắc nhất, có người ôm hận mà chết, có người sảy thai, có mẹ con ôm mối căm hận mà nhảy sông tự tử. Nếu phụ nữ phản bội chồng mà đi quan hệ bên ngoài bị chồng biết được, thì người chồng lúc này chắc chắn cơn tức giận sẽ bùng lên, cực kì phẫn nộ, chắc chắn sẽ trả thù. Một khi tâm ác nghiệt nổi lên thì làm sao mà không phát sinh những chuyện ngoài ý muốn.

Phải coi con gái nhà người ta giống như con gái mình, phải coi vợ người ta giống như vợ mình, đều lo sợ họ sẽ bị người khác làm nhơ bẩn. Hễ con người khởi lên tâm dâm thì phải hết sức cảnh giác bản thân, mình dâm vợ của người khác, người khác dâm vợ mình thì sẽ thế nào? Nghĩ như vậy thì cái tâm dâm dục tự nhiên sẽ tắt, đây là vị thuốc nhanh nhất để chặn lửa dục.

Hơn nữa, nếu đã thông dâm với con gái nhà người ta, thì con gái mình thế nào cũng đắc tội với người khác, làm chuyện ô uế với vợ của người khác thì vợ mình thế nào cũng bị người khác làm ô uế. Từ xưa đến nay, những ví dụ kiểu này nhiều vô cùng, đạo trời sẽ chẳng bao giờ có nhầm lẫn, báo ứng luôn luôn xác đáng, hãy nhìn những người bị báo ứng vì dâm dục ai ai cũng đều như vậy.

Thơ rằng:

Khuyên anh chớ nợ chuyện phong lưu, Nhanh nợ thì cũng nhanh phải trả Trong nhà hãy còn đời con cháu Lúc cần nương dựa vẫn có người.

Khuyên anh phải coi tâm dâm là lang sói, là rắn rết bò cạp, là hồn ma quỷ sứ, là oan gia của kiếp trước. Như vậy thì rất nhiên sẽ cảnh giác, trong lòng sẽ dè chừng.

Thân ta có được da thịt vốn là do cha mẹ sinh ra, không nên hủy hoại nó, đây cũng là sự khởi đầu của hiếu thuận. Hủy hoại không chỉ là những tổn thương bề ngoài mà thôi. Ví dụ một cái cây nhỏ, vừa mới có được hình hài thô sơ, đúng vào lúc sinh trưởng mạnh mẽ thì chắc chắn sẽ sợ bị chặt, cần được sớm tối bồi dưỡng và bảo vệ, như vậy mới có thể lớn lên thành cây to, sau này mới cho bóng mát.

Con người cũng như vậy, con người lớn lên từ khi là một đứa trẻ, tuổi thiếu niên thanh niên, khi cơ bắp còn chưa đầy đủ, khí huyết chưa ổn định, lúc này mà mất đi chân nguyên thì sẽ trở thành một hình thể khô gầy, tinh tủy hao tổn thì trăm bệnh bộc phát, không thể trở thành một con người trưởng thành, mà ở giữa người trưởng thành và trẻ con, khiến cha mẹ hoảng hốt, thậm chí bất lực bó tay.

Còn có những người mặc dù đã trưởng thành, nhưng lại không biết tiếc chân nguyên, ngày ngày chặt phá, chẳng mấy chốc mà tinh tủy khô kiệt, chính là vì buông thả bừa bãi trong dục vọng, khiến cho nhục thể phải chịu khổ, mắc bệnh xuất tinh sớm hay liệt dương, cho dù không phải là vấn đề âm đức thì cũng bị tước mất phúc phần hoặc bị mất bớt tuổi thọ, thật ra cũng là nghiệp chướng tự mình gây ra. Nỗi đau khổ cá nhân này cũng có thể xem là đau khổ phiền não lớn nhất, đến mức không dám kết hôn.

Người xưa, không dám quên cha mẹ mà đem thân thể chính mình chà đạp chính mình, huống hồ là bôi nhọ sự thanh bạch của họ, như vậy có thể xem là tận hiếu không?

Trần Bình đọc xong bài văn này, lại đọc lại nhiều lần, trong lòng rất sợ hãi.

Tuyết Tuyết đi rồi, đi tu rồi, xuất gia vào cửa Phật rồi.

Trần Bình nghĩ đến bản thân: Phản đạo trời. Loạn nhân luân. Đúng là kẻ mặt người dạ thú.

11. Nhận ra đạo lí Khổ - Không

Dường như cuộc đời Trần Bình tôi đã mất đi tiêu điểm, nặng nề đi vào giấc ngủ rồi thức dậy, bỗng thấy chỉ còn lại một mình, thế là òa khóc. Tôi cũng không hiểu rõ rốt cục là thế nào. Làm thế nào mà bản thân tôi sống sót qua ngần ấy năm?

Phơi bày trần trụi bản thân mình ra: Rốt cục anh đang tìm kiếm cái gì? Tìm kiếm cái gì? Tìm tình dục, tìm khoái lạc, tìm cái sung sướng nhất của đời người. Kết quả thì sao? Nói có chút thê lương còn là nhẹ.

Điều gì đã xảy ra trước đó? Bản thân mình trước kia, ngoài đi làm ra, ăn no rồi, ngủ đã rồi, thì chỉ có “chơi gái”, thế nào là “chơi gái”? Tức là lúc thì dì út, lúc thì Thúy Vân, lúc thì Tuyết Tuyết, lúc thì…

Dục vọng chơi gái tuy là có cái vui thú của nó, nghe có vẻ rất sung sướng, nhưng kì thực vẫn luôn luôn không lấp đầy được nỗi trống trải. Nói thế nào mới có thể hiểu được nhỉ? Cơn khoái lạc qua đi thì chỉ còn cảm giác trống rỗng, lại dùng khoái lạc để lấp vào, cứ thế lặp đi lặp lại, sự thật tàn khốc nhất là vĩnh viễn không lấp đầy được, có vẻ như đầy rồi, nhưng lại vẫn chưa đầy, vừa quay người đi đã không còn tìm thấy nữa, không tìm thấy lại quay đầu lại đi tìm.

Cuộc sống của tôi có thể coi là lộn xộn không? Nghiêm túc mà nói, cuộc sống cũng có thể xem là quy luật. Trên phương diện công việc thì tôi luôn được xem là gọn gàng ngăn nắp, phòng khám rất sạch sẽ, nhà tôi ở mặc dù không thể coi là gọn gàng nhưng thuê người ta đến dọn dẹp thì cũng vẫn xem là tạm chấp nhận được.

Điều duy nhất tôi cần làm là sắp xếp thời gian và địa điểm với phụ nữ hợp với thời gian rảnh rỗi của bản thân, cũng có thể xem là tôi sống khá thoải mái! Tóm lại, chơi gái đã trở thành thói quen rồi, thói quen cũng xem như là hợp ý tôi rồi!

Đó là khoái lạc tình dục phải không? Đúng vậy. Mà cũng không phải. Trước kia thì đúng, bây giờ thì không.

Bây giờ thì sao? Bản thân tôi ngẫm nghĩ thật kĩ, dì út tôi đã già rồi, nỗi phiền muộn lộ rõ. Giờ đây việc gần gũi với dì đã trở thành một việc khổ sai, khoái lạc ngày trước không còn nữa, dường như dì đã trở thành một đống đồ bỏ đi. Tôi bị mắc kẹt trong tình thế khó xử, tâm không cam, tình không chịu, nhưng không có cách nào để thoát khỏi cái mớ vướng víu này. Khoái lạc đã biến thành đau khổ, tôi không muốn đi tới chỗ dì nhưng không đi không được, đây là thứ tình dục bị làm rối tung lên. Mỗi lần tôi đều không muốn gặp lại dì nữa, nhưng tôi lại vẫn cảm thấy thương hại, thế là tôi lại đến gặp dì.

Thúy Vân chết rồi, người phụ nữ khiến tôi toàn thân thư thái đã chết rồi.

Còn Tuyết Tuyết? Người phụ nữ khiến tôi vui vẻ đã xuất gia rồi, bác của cô ấy là một tì kheo ni già, là trụ trì của một ngôi chùa, cô ấy đã đi vào cửa Phật rồi.

Trần Bình mở cửa ngôi nhà mình, bước ra con đường lớn, con đường vẫn đông nghịt, người đi bộ đi tới đi lui, xe ô tô, xe máy, người đi bộ, xe đạp, luôn luôn tấp nập không ngừng.

Còn bản thân tôi thì sao? Tôi cười khẩy chính mình, bản thân vì công việc, vì chơi gái mà vẫn không bận rộn như thế. Người ta bận rộn là vì cái gì? Vì danh, vì lợi, vì sắc, vì… Con người chính là con người, ai ai cũng sống vì chính mình.

Tôi đi lang thang trên phố không có mục đích, bình thường bước chân tôi rất nhanh, bây giờ chúng đã trở nên chậm rãi. Giờ đây tôi đã mất đi mọi thứ, dường như chẳng còn gì nữa, nên cũng không cần phải vội vội vàng vàng như vậy.

Tôi quan sát người khác, phát hiện ra mỗi người hầu như chỉ chú ý đến bản thân, rất ít người chú ý đến người khác, cho dù có chú ý thì kiểu chú ý ấy cũng rất mơ hồ. Lúc này tôi mới nhận ra chỉ có một mình tôi đang đi đường, còn người khác thì đường ai nấy đi, mối quan hệ giữa người với người thật sự chẳng là gì.

Thêm một người, bớt một người, chẳng có bao nhiêu người chú ý đến. Trừ phi bạn là người nổi tiếng, bạn chết rồi thì mới đổi lấy được lời than thở từ một vài người.

Trần Bình đi bộ trên phố, con phố này vốn là một con phố buôn bán, có rất nhiều cửa hàng cửa hiệu, rất nhiều người đi bộ, thế nhưng những cửa hàng ấy chẳng hề có liên quan đến mình, người đi đường chẳng hề có liên quan đến mình. Những người đi đường này thay đổi hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, nhóm này ra đi thì nhóm khác lại đến, cuộc đời giống như chiếc đèn cù.

Trần Bình càng đi tiếp thì càng cảm thấy cô quạnh, dường như trên đường phố ồn ào náo nhiệt, chỉ có một con người cô độc, cho dù xung quanh muôn màu muôn vẻ, tiếng xe huyên náo không ngừng vang lên bên tai, nhưng bản thân vẫn cảm giác chỉ có mỗi một mình mình đang đi trên đường.

Giác ngộ rồi sao? Giác ngộ cái gì? Tất cả đều khổ, tất cả đều không có, tất cả đều không. Có cảm giác như vậy.

Đương nhiên Trần Bình cũng nghĩ đến dục lạc của con người, thì ra dục lạc đã tạo nên phiền não và đau khổ cho chính mình, tất cả đau khổ đều sinh ra từ trong dục lạc.

Khổ và lạc là song sinh, hạnh phúc và tai họa là hàng xóm sát vách mà thôi, ở đây là nhân quả, chỉ có một đường phân cách mỏng manh. Rất nhiều người tìm kiếm lạc thú, nhưng cái họ tìm thấy lại là đau khổ, họ cho rằng hạnh phúc là vô tận, thật ra là họa hoạn liên miên.

Trần Bình phân tích chính mình, cảm thấy bản thân không có linh hồn, không có giá trị, không có ý nghĩa, bản thân căn bản chính là một mớ hỗn độn. Nghĩ mà xem, tưởng là mình cao hơn nhiều người khác rất nhiều, nhưng hóa ra là cùng một hạng. Con người rất ít khi nào đi tìm hiểu chính mình, mình chính là một cái thứ như thế đó, một bộ máy rất phức tạp.

Đam mê danh, đam mê lợi, đam mê nam nữ, đó chính là chúng sinh, một tướng chung của chúng sinh. Căn bản là mỗi con người đều chìm nổi trong biển dục, cứ thế cho đến khi già, cho đến khi chết. Ngay cả tri thức cũng thế, tri thức chẳng qua chỉ là công cụ để mưu cầu danh, mưu cầu lợi, mưu cầu nam nữ mà thôi.

Thế giới này không có thứ gì tươi mới, bất kì một phát minh mới mẻ nào cũng đều là vì danh lợi sắc mà thôi, ví dụ thuốc viagra, thuốc tráng dương “dũng sĩ tê giác” đều là để mưu cầu khoái lạc nhất thời, cho dù có thay đổi thế nào cũng không nằm ngoài ba chữ này, cũng chẳng chơi được trò gì mới.

Đàn ông muốn đàn bà. Đàn bà muốn đàn ông. Lại còn, đàn ông muốn đàn ông. Đàn bà muốn đàn bà. Khi họ ở cùng với nhau, thế giới chỉ còn lại dục lạc. Sau đó họ làm điều đó một lần, hai lần, ba lần, không biết bao nhiêu lần, vô số lần không đếm được. ...… Kết quả là, họ cùng rơi vào vũng bùn và đầm lầy, chỉ dẫn đến một sự mắc kẹt không thể chịu nổi. Bãi lầy ấy là một mớ hỗn độn của sướng và khổ, không thể tách rời, và cuối cùng là hoàn toàn trống rỗng.

Con người giống như con tằm nhả hết sợi tơ này đến sợi tơ khác từ chính cơ thể của mình, quấn lấy mình thật chặt, càng ngày càng đen tối, khi chính mình rơi vào bóng tối tức là đã chết chắc rồi.

Tôi phân tích bản thân: Tham dâm. Hư vinh. Đui mù. Rỗng tuếch. Hoang mang. Nên mới có thể khiến bản thân rơi vào những cuộc chơi gái, muốn tìm kiếm khoái lạc, nhưng lại không cắt đứt được đau khổ, nhưng cứ một mực không có cách nào dừng lại bước chân của mình.

Tôi đã đọc hai cuốn sách của Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn: ”Sống từng phút giây trong sáng” ”Sống từng phút giây rực rỡ”

Tôi bỗng nhiên tỉnh ngộ. Tôi đã viết ra một bài văn thề nguyện:

Trung Hoa Dân Quốc, ngày… tháng… năm… Đệ tử Trần Bình thề bỏ tà dâm. Trai giới chay tịnh, thắp hương dâng sớ. Kính cẩn xin thề trước tôn thần Thành Hoàng. Trong trăm điều thiện, trước nhất là hiếu, trong vạn điều ác, đứng đầu là dâm. Người khác cầm thú, vì có cái tâm. Nhạn ở sông ngòi, còn không lạc đàn. Con làm Phật tử, chẳng bằng loài chim. Kể từ hôm nay, thề bỏ tà dâm, đến hết thọ mạng, không đổi tâm này. Nếu có phạm vào, tức thì họa đến, nếu còn chưa đủ, họa giáng cháu con, bôi nhọ lễ giáo, tội thật không nhẹ. Khẩn thiết thỉnh cầu, hộ pháp thần minh, từ bi thương xót, soi xét lòng này, âm thầm bảo hộ, mãi được an ninh. Đệ tử Trần Bình kính cẩn dâng sớ.

Trần Bình đem cả một vài bản thảo nhật kí mà mình đã viết đốt trong lò hóa vàng ở trước miếu Thành Hoàng, một lúc sau đã đốt hết toàn bộ. Hóa thành tro, hóa thành khói, hóa thành hư không, giống như hóa hết toàn bộ con người mình.

Nghĩ mà xem, đúng là tội ác tày trời, từ khi còn trẻ đã phạm vào giới sắc, lang thang tới xóm làng chơi, sau đó lại phạm tội loạn luân, người và thần đều căm phẫn, rồi còn thông dâm với vợ người khác, thật không thể tha thứ. Bản thân giữ mình không nghiêm, nhiều lần chơi gái, bị phạt cắt mất bộ phận sinh dục, xuất tinh sớm, bất lực, dần dần suy kiệt hao mòn, đã không còn hi vọng phục hồi. May có Liên Sinh Hoạt Phật cứu độ, nay lại đọc được những cuốn sách quý giá, không ngờ đọc xong thì mồ hôi đầm đìa, ra sức sửa chữa lỗi lầm trước đây.

Trần Bình dần dần hiểu ra. Lạc là nguồn gốc của khổ. Dục là nguồn gốc của luân hồi. Dục lạc này đều là trống rỗng. Phải lấy thanh tịnh làm tổ tông, vô vi làm gốc, tự nhiên làm cách thức vận dụng, vô ngã làm tướng. Trên đầu Trần Bình đã hiện ánh sáng trắng.

12. Đi vào núi sâu

Trần Bình lại đến Seattle Lôi Tạng Tự tìm Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn. Pháp sư nói: ”Hoạt Phật đi nhập thất rồi!” ”Ở chỗ nào?” ”Không ai biết.”

Trần Bình tiu nghỉu, không giấu được nỗi đau đớn trong lòng. Pháp sư nói: ”Hoạt Phật Sư Tôn dặn dò, nếu có chuyện gì, chỉ cần viết vào giấy, để ở đàn tế phía trước Chân Phật Mật Uyển, Sư Tôn chúng tôi chắc chắn sẽ biết. Ai xin quán đảnh sẽ ban cho quán đảnh, ai xin quy y sẽ ban cho quy y, ai xin gia trì sẽ ban cho gia trì, ai cầu con trai có con trai, ai cầu con gái có con gái, cầu phúc có phúc, cầu thọ có thọ…”

Trần Bình lấy giấy bút, viết hai chữ “Trần Bình” thật to, đặt trên bàn ở đàn tế phía trước Chân Phật Mật Uyển. Anh thắp ba nén hương, nguyện thầm: ”Ngày xưa có hẹn, hôm nay đến thăm, Hoạt Phật ẩn cư, sẽ biết lòng tôi.”

Trần Bình trở về khách sạn ở Seattle, đêm đó anh nằm mơ, không chỉ là một đêm nằm mơ, mà liên tiếp ba đêm, trong mơ Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn và anh tâm sự.

Hoạt Phật Lư Sư Tôn nói: ”Sắc là trạm gác đầu tiên của thời niên thiếu, con người tràn trề nhựa sống, phải cảnh giác với Sắc. Trạm gác này phải canh giữ rất kĩ, nếu canh giữ không chặt thì dù có học rộng tài cao thì cũng chẳng có tác dụng gì. Vạn sự muốn thành tựu phải lấy thân làm gốc, thân thể con người là cơ thể máu thịt, tinh hoa của nó là tinh, là khí, là huyết.”

“Tinh có trong xương tủy, trên thông với tủy hải, dưới nối với vĩ lư, là thứ quý báu của thân người. Giữ gìn được tinh thì mắt tinh mũi thính, thân và tứ chi cường tráng khỏe mạnh, như mặt đất thấm đẫm nước thì cỏ cây đều được nuôi dưỡng. Lại giống như ngọn đèn dầu, dầu còn thì đèn còn, dầu khô thì đèn tắt.”

“Các nhà nho đời trước lấy tim thận tương giao gọi là thủy hỏa kí tế, tim chính là hỏa, hỏa tính bốc lên, chuyển thành lửa cháy hừng hực chính là dục hỏa. Một khi dục hỏa động thì can hỏa cũng động, thận thủy sẽ tiết ra, có thể gọi là tiết ra bên ngoài và cạn kiệt bên trong. Nam 16 tuổi thì tinh thông, người xưa sau 30 tuổi mới lấy vợ, chủ yếu là để làm vững chắc gân cốt, gìn giữ nguyên khí, đợi đến khi huyết khí [tinh lực] ổn định rồi mới không bị giống như tuổi trẻ là buổi sáng bị xuất nguyên dương. Con người bây giờ kết hôn sớm, nguyên khí tiết ra sớm, gân cốt chưa vững chắc, nguyên thần tiêu tan, rất nhiều người trẻ tuổi bị chết yểu, hoặc yếu ớt không phấn chấn, cũng là vì nguyên nhân này.”

Trần Bình nói: ”Hoạt Phật nói phải, một khi sắc dục khởi lên, nói thì cứng rắn nhưng cũng chưa chắc đã giữ chắc được lời nói, chỉ cần suy nghĩ động, hơi lơ là một chút thế là đi đời. Đặc biệt chỉ cần có lần đầu tiên thì sẽ liên tục tiếp tục, rơi vào trong đó rồi thì thói quen lâu ngày khó đổi. Sắc dục như hút ma túy, không thể tùy tiện thử, một khi đã thử thì sẽ gặp ma. Nên lấy hai cuốn sách của Sư Tôn là cuốn “Sống từng phút giây trong sáng” và “Sống từng phút giây rực rỡ” để ở cạnh bàn làm lời răn mình, thường xuyên đọc chúng để thanh tâm quả dục, hướng tới kỉ cương phép tắc xã hội và nhân quả, tin tưởng sâu sắc không nghi ngại.”

“Nếu có lúc động tâm tà dâm, lập tức ra sức loại bỏ tâm ấy, như vậy thì trước hoàn cảnh ấy mới tự có thể bừng tỉnh. Còn giữa nam nữ với nhau, nhất thiết phải tránh xa tình huống tình ngay lí gian, cho dù có thân thiết cũng nhất định phải nội ngoại phân minh, nói cười không được tùy tiện dễ dãi, như thế cái tâm ngông cuồng tự nhiên sẽ không nảy sinh, đây chính là cách sửa đổi tận gốc.”

Hoạt Phật Lư Sư Tôn nói: ”Con người bình thường dễ sa chân nhất chính là khi dâm phụ gái điếm tự động dâng hiến, lao mình vào trong vòng tay của đàn ông, lúc này khó mà kiềm chế được sự hưng phấn. Cho dù nhắm mắt không nhìn, ngồi im trong lòng không loạn thì cũng chỉ giữ được một chốc lát mà thôi.”

Trần Bình nói: ”Đúng vậy, đúng vậy, rất gian nan! Cái này phải dựa vào định lực tu trì thường ngày, phải luôn luôn nghĩ rằng đây chỉ là cái vui sướng trong khoảnh khắc, chớp mắt một cái đã thành không. Đừng để cả đời thanh bạch, cuối đời lại nhiễm độc, vì sợ hãi mà dẫn đến họa giết thân, vừa hại thân, vừa hại mệnh, vừa tổn tài, danh dự mất sạch, đủ mọi quả ác vì lí do này mà phát sinh, tội gì phải vậy?”

Hoạt Phật Lư Sư Tôn cười lớn: ”Lành thay, lành thay! Trên đỉnh đầu anh đã xuất hiện ánh sáng trắng rồi. Con người ngày nay nếu cả đời không dâm thì sẽ có được sự nghiệp cả đời. Hôm nay anh đã hối cải rồi, kiên định chí hướng, có thể một khuyên mười, mười khuyên trăm, trăm khuyên nghìn, nghìn nghìn vạn vạn người kiên định chí hướng không tà không dâm. Việc này giống như truyền đèn, một ngọn đèn sáng thì nghìn ngọn đèn đều sáng, đèn vô lượng, ánh sáng cũng vô lượng.”

Trần Bình nói: ”Nguyện cầu có được pháp biến thân. Một là sẽ bỏ nhà rời xa dục vọng, hai là sẽ phát bồ đề tâm, ba là tu mọi công đức, bốn là nguyện trở về trời.”

Thơ rằng:

Cõi Phật vô biên đầy bao dung Biển trời đều là liên hoa cung Quanh liên hoa cung là trời biển Trong đó hiện lên dáng Trần Bình.

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn quy y và quán đảnh cho Trần Bình, truyền thụ khẩu quyết bí mật của pháp biến thân, ban cho Trần Bình đại gia trì lực.

Nguyên lí của pháp biến thân là: 1. Truyền thụ chữ bí mật. 2. Ấn chữ bí mật vào mi tâm, họng, tim. 3. Phủ chữ bí mật lên toàn thân hành giả. 4. Tự thân hành giả hóa thành chữ bí mật to lớn. 5. Chữ bí mật này cũng tức là Phật. 6. Tu hành thành tựu thì sẽ cắt đứt được phiền não, bồ đề sinh tử niết bàn. 7. Tức thân thành Phật.

Pháp này có rất nhiều khẩu quyết bí mật, Trần Bình ở trong mơ, chính tai nghe thấy Hoạt Phật Sư Tôn truyền miệng dạy rất tường tận. Trần Bình xuýt xoa kinh ngạc, hóa ra thanh tịnh như vậy, trang nghiêm như vậy, bất khả tư nghì như vậy, giống như ngọc minh châu quý báu nhất ở ngay bên trong người mình, mà trong trăm nghìn kiếp chính mình chưa từng nhận ra. Bây giờ minh châu đã hiện, tất cả tội lỗi nhơ bẩn trong trăm nghìn kiếp toàn bộ đều được loại trừ, lập tức thành tựu viên mãn.

Đây là:

Nếu người cầu Phật huệ Thông đạt bồ đề tâm Chỉ tu biến thân pháp Tự chứng đại giác quả.

🌟

Tôi đã có được pháp biến thân rồi, liền chào từ biệt bạn bè, từ chức ở bệnh viện. Toàn thân tôi trở nên nhẹ nhõm, tất cả không còn hoang mang, sợ hãi, vật lộn. Đối với cuộc đời tôi cũng hiểu rõ ý nghĩa của sinh tồn, đã có được mục tiêu, cuộc đời đã có được ánh sáng rực rỡ.

Hoạt Phật Sư Tôn nói: ”Ma ha bát nhã ba la mật là đại thần chú, là đại minh chú, là vô thượng chú, là vô đẳng đẳng chú. Đây chính là dùng trí huệ để đến được bờ bên kia, là chính đẳng chính giác chân chính chí cao vô thượng.” ”Ý nghĩa lớn nhất của đời người chính là ở đây.” ”Tu hành đạt đến bỉ ngạn!”

Trần Bình tôi đã vứt bỏ mọi thứ của thế tục, tôi bước ra từ trong sự lầm lạc, khoác theo hành lí đơn giản, đi vào trong núi sâu. Tôi đã vứt bỏ sự theo đuổi danh, lợi, sắc, vứt bỏ những kí ức mơ hồ, tôi đã không còn là một con cá thiếu nước đang vật lộn và kiệt sức nữa, đã vứt bỏ những thứ thối nát của quãng đời trần gian đã qua.

Đây là sự lựa chọn cuối cùng cho một cuộc đời có ý nghĩa, đó là trở về với chính mình, đi vào trong cánh rừng bao la, ở đó có một cánh đồng cao nguyên, có những mỏm đá lộ thiên, có sông suối chảy xiết trắng bạc, có một thác nước.

Ngay lập tức tôi biết rằng, tôi không thể quay lại sống lăn lộn trong trần thế được nữa, phiền não của trần thế quá nhiều, tất cả mọi kí ức đều phiền toái. Con người là như vậy, đem hết phiền não này đến phiền não khác khoác lên trái tim của mình, sau đó càng ngày càng nặng, đến cuối cùng thì sức nặng đó cũng sẽ đè chết chính mình.

Lòng tôi vui sướng đi về phía con sông lớn, từ trong thân tâm tôi phát ra tiếng gào sảng khoái. Tôi vốn như người bị nghẹt thở, bây giờ thì tôi hoàn toàn được giải thoát rồi.

Đỉnh núi ấy nằm cao tít tận trên khói mây, mây đang bay, căn bản không có nặng nhẹ, khói như sương, cảnh giới ở đây mở ra đầy thư giãn, chính là tự nhiên, đây là nơi mà phàm phu thế tục chưa từng được trải nghiệm.

Mây khói là tự nhiên. Mây khói chợt đến chợt đi. Thỏa thích tận hưởng mây khói.

Tôi giống như trải rộng ra, ở giữa núi sông đại địa, tôi đã mất đi hình thể rồi, toàn bộ con người trở nên dài dằng dặc xa vời vợi, bay đi rồi hóa thành mây khói, hóa thành tiếng róc rách của dòng sông, hóa thành cây, hóa thành núi, hóa thành sự thoải mái không thể nào gọi tên.

Tôi biết, đám người ở dưới núi vẫn vội vã hối hả sống qua ngày, vẫn cõng trên mình những gánh nặng nặng trĩu, vẫn có rất nhiều ai oán, rất nhiều tủi hờn, rất nhiều ân oán tình thù, rất nhiều tiếng thở than. Tôi cảm thấy tôi đã thoát ra, bây giờ ý nghĩa của sinh mệnh mới thật sự nằm trong tay của chính tôi. Trước kia không phải, trước kia là tôi ở trong xoáy nước, lúc nổi lúc chìm.

Tôi đã cứu chính mình! Tôi cũng muốn cứu họ, không biết họ có bằng lòng được cứu không? Tôi đã thanh tịnh rồi! Còn những con người trong xã hội thì sao?

13. Tâm đắc khi viết cuốn sách này (2)

Vào thời đại của Jesus trong Tân Ước Toàn Thư: Một đôi gian phu dâm phụ đang hành dâm thì bị bắt quả tang. Pháp luật thời ấy, bắt được đôi nam nữ gian dâm là phải đưa ra ngã tư đường, để cho mọi người cầm đá ném đến chết.

Khi đám đông nhặt đá lên định ném chết đôi nam nữ thông dâm này, Jesus đi qua, lớn tiếng nói với mọi người: ”Trong số các người, ai không có tội thì người đó hãy dùng đá để ném hai người này.”

Đám đông sững người lại, mọi người đều nghĩ về vấn đề “tội”. Cuối cùng, từng người một trong đám đông bỏ đá xuống, từng người một lặng lẽ bỏ đi, kết quả là tất cả đều đi hết. Đôi gian phu dâm phụ kia đã được Jesus cứu rồi. Jesus đã cứu được hai mạng người.

Hãy lấy ví dụ này để nhìn thẳng vào vấn đề tình dục, nó đáng để cho mọi người ngẫm nghĩ. Ai ai cũng có tình dục, nếu nói tình dục là có tội thì ai ai cũng đều có tội. Jesus nói: ”Ai không có tội?” Tội được nói đến ở đây là chỉ tội tình dục.

Nếu dựa vào giới luật của Phật giáo mà nói thì tội tà dâm bao gồm nhãn dâm, nhĩ dâm, thủ dâm, khẩu dâm, thân dâm, tâm dâm, trong đó tâm dâm là rộng nhất. Tà duyên chưa thành đã sinh tâm huyễn vọng, tính kế chưa thành đã sinh tâm hãm hại, thấy người ta có sắc đẹp thì đã sinh tâm mê đắm, người khác có mà mình không có thì sinh tâm bất bình, người ta đẹp mà mình xấu thì sinh tâm đố kị, thấy người ta đáng yêu thì mình sinh tâm mơ mộng hão huyền.

Chỉ cần nghĩ đến là đã có tội rồi. Nếu nói như vậy thì đúng là ai ai cũng có tội.

Xét về pháp luật của nhân thế gian mà nói thì khác, pháp luật luận định tội dựa theo sự thật. Cưỡng hiếp là tội. Cưỡng hiếp người dưới 18 tuổi, chưa thành niên thì tội càng nặng. Thông dâm có phải là tội hay không thì phải xem đối tượng. Mua bán dâm có phải là tội hay không thì pháp luật của mỗi nơi mỗi khác. Còn cả những chuyện dụ dỗ lừa phỉnh để gian dâm nữa.

Xã hội ngày nay đã thay đổi rồi, không chuyện lạ gì là không có, tình dục bây giờ đã phát triển thành cha với con, mẹ với con, người với thú, nam với nam, nữ với nữ,… Đối tượng càng ngày càng phức tạp, không thể tưởng tượng được. Pháp luật đặt ra quy định đối với hành vi phạm tội tính dục cũng phức tạp hơn, phạm tội trên phương diện tính dục cũng nhiều vô số kể.

Chúng ta lại quay trở lại để ngẫm nghĩ thử: Nếu tình dục là tội thì ai không có tội? Nếu pháp luật cho rằng tình dục chính là tội, tôi nghĩ không có người nào là Thánh nhân, bởi vì ai ai cũng có tình dục, đều có tội, đây chính là nguồn gốc tội lỗi mà Thượng Đế nhận định sao?

Trong cuốn sách này, điều tôi muốn nhấn mạnh là: Phóng túng là tội. Tiết chế rất quan trọng. Tiết chế tình dục, không chỉ là vấn đề là tội hay không là tội, mà còn liên quan đến việc dưỡng sinh, sức khỏe, đức hạnh, bảo toàn sinh mạng.

Tôi đọc sách của Ngô Trạch Vân, cảm thấy rất có đạo lí:

Con người thừa hưởng khí mà hình thành, không có gì quan trọng bằng sinh mệnh, tuy nhiên lại không hề biết cách dưỡng sinh. Do đó cần phải biết bảo vệ sinh mệnh. Bảo vệ sinh mệnh, cũng là có thể dưỡng sinh.

Nhân tâm con người cận đại đã suy đồi một cách đáng buồn, phong tục đã hoàn toàn bại hoại, trong những thứ hại đến sinh mạng con người thì tình dục là kinh khủng nhất. Trên đầu chữ Sắc có một con dao, hễ chạm vào là sẽ bị thương, sắc giống như thuốc độc, uống vào sẽ toi mạng.

Nam nữ già trẻ bây giờ sống lẫn lộn với nhau, luân lí làm người đều đã suy bại, nếu không biết tiết chế tình dục thì e rằng sẽ có họa chết người. Nếu con người chỉ chú ý đến buông thả dục vọng, tự nguyện chấp nhận khó khăn đau khổ, cứ để tự do không tiết chế, thì phần lớn cái tâm đạo đức của họ sẽ chết trước, rồi suy nghĩ tà dâm sẽ theo nhân duyên mà sinh ra.

Nhất là thiếu niên khi hăng lên thì một là do bạn xấu dụ dỗ mà quyến luyến gái điếm, hai là sẽ sa chân rất khó quay đầu. Thậm chí còn lén lút giấu diếm làm, cho rằng như thế mới là phong nhã, đi đến những nơi chơi gái để tự khoe khoang mình phong lưu. Dùng sinh lực hữu dụng của mình tiêu phí vào tay của đàn bà con gái, cho rằng thế là sướng, kì thực là khổ. Đến khi rơi vào sự suy nhược rất sâu rồi, tinh khô tủy kiệt rồi thì chí khí sẽ tự nhiên sa đọa. Tai mắt vì thế mà điếc mù, hình hài vì thế mà gầy mòn, nhân cách vì thế mà thấp hèn, và khi ấy tất cả những bệnh hư nhược ngừng trệ lại thừa cơ xâm nhập.

Phần đông những người buông thả dục vọng thì sự nghiệp cả đời của họ, hi vọng lớn lao của họ đều vì tình dục mà quy về số không, thậm chí mất mạng, tên bị đăng vào sổ ma, hoặc chết một cách khó hiểu, đều là vì không biết tiết chế sắc dục.

Tiết chế tình dục thật sự là rất quan trọng.

14. Tâm đắc khi viết cuốn sách này (3)

Trong Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh có viết: Chiếu kiến ngũ uẩn giai không. (sắc, thọ, tưởng, hành, thức) Vô nhãn nhĩ tị thiệt thân ý. Vô sắc thanh hương vị xúc pháp.

Chỉ có mấy câu kinh này thôi, hãy suy ngẫm kĩ càng, đối diện với sự hỗn loạn của cuộc đời, sự dâng trào của tình dục, chúng liệu có thể khiến ta trở nên dịu mát, trở nên tĩnh lặng sâu thẳm, tâm địa trong sáng không bụi bẩn không?

Tôi thật lòng thật sự nói với mọi người: Tình dục là trống không. Khoái lạc chẳng còn nữa.

Đó là sự theo đuổi một giấc mơ. Cứ thế, cứ thế. Trong kinh Phật nói: Tất cả chúng sinh đều vì dâm dục mà có sinh mạng, dục do yêu mà sinh ra, mạng do dục mà có, chúng sinh như vậy nên vẫn ái dục, phải biết ái dục là nguồn gốc của luân hồi.

Kinh Phật còn nói: Do những tình huống ham muốn mà khởi lên mọi sự vi phạm sai quấy, nếu tình yêu bị phản bội thì lại sinh ra oán hận, tạo nên đủ thứ nghiệp, vì thế lại sinh về địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ, từ đó có thể thấy dâm là đại họa của đời người, là cái gốc của luân hồi.

Tôi nói, chúng ta từ vô thủy đến nay, tất cả con người đều vì tình dục mà có được thân người, tình dục rất khó để diệt trừ tận gốc.

Trong giáo hóa của Phật Đà, giới tà dâm trong ngũ giới là chỉ tà dâm bên ngoài vợ chồng đều không được phép. Nhưng vẫn không được tham dục lạc chốn khuê phòng, tình dục phóng túng, cho dù là vợ chồng với nhau thì cũng phải có sự tiết chế. Nếu phóng túng tham lam thì nhất định khó tránh khỏi luân hồi trong tam ác đạo.

Tôi nói, phiền não của đời người, ngoài theo đuổi tên tuổi địa vị ra, còn có theo đuổi tiền bạc, cái còn lại chính là sự theo đuổi tình dục. Trên kinh điển đã chỉ ra rất rõ ràng, sự theo đuổi tình dục này có thuận có nghịch, có yêu có hận, có được có mất. Người ta gọi là khi yêu thì chỉ muốn người ta sống, khi ghét thì chỉ muốn người ta chết, ở đây, bạn có thể cảm nhận thấy dấu vết của nhân tâm, cũng có thể thấy được cái bóng tối không thể nắm bắt.

Những phiền não sinh ra từ tình dục thật sự rất đáng sợ! Đố kị là một cái hố sâu không đáy. Ghen tuông là một cạm bẫy. Không thể noi theo những cặp mắt giận giữ. Giết người, tự sát lại càng là nghiệp tội sâu nặng.

Khi tình dục sinh ra thì người thanh cao cũng biến thành thô tục, anh hùng cũng biến ra tầm thường. Con người thanh tịnh bị hủy hoại, trở nên mơ hồ, điên rồ, kì quặc và sự thông minh nhất thời không biết đã đi đâu mất, và trở thành một con số “không” mơ hồ chuẩn mực.

Trong con mắt của tôi, tình dục là biển kinh tởm, đó là những con sóng biển màu đen, thế nhân đều bị sóng nuốt gọn. Trong những con sóng đen này, có rất nhiều người lúc nhúc đang quấn lấy nhau giao hợp, những người tình đang ôm lấy nhau, còn những kẻ thù thì đang tranh đấu với nhau, lại còn có những người đang theo đuổi nhau, vướng víu rầy rà nhau khó dứt bỏ, giống như yêu mà lại không phải yêu, giống như ghét mà lại không phải ghét, vừa yêu vừa ghét vừa khóc vừa cười, ai nấy đều đang rộn ràng.

Phía dưới đại dương màu đen này chẳng phân rõ người và thú, có những người căn bản chính là thú, chỉ là mang cái xác con người mà thôi. Đương nhiên cũng có người vui vẻ, nhưng cũng có rất nhiều tiếng khóc nỉ non bi thảm, người bị cưỡng ép, người bị chuốc say và bị hiếp dâm, người bị dụ dỗ gian dâm, biển này không có phút nào ngừng nghỉ, thế giới này sắp biến thành một lò giết mổ kiểu khác rồi.

Nam với nam, nữ với nữ, già với trẻ, người với thú, bất kể là bình thường hay không bình thường thì đều lăn lộn, vật nhau, cứ một hồi dịu xuống lại một hồi giao hợp kịch liệt.

Tình dục này đã lôi kéo người và thú, tình dục lôi kéo chúng sinh, dắt mũi họ, mọi người cùng sa đọa. Giống như một giấc mộng, vừa rõ ràng lại vừa không rõ ràng, ai ai cũng đều ở trong đại dương đen, lúc nổi lúc chìm, biển tình dục này chẳng hề có điểm đầu, cũng không có bờ, cũng không thấy đáy, rất khó kháng cự, nó đã nuốt chửng mắt tai mũi lưỡi thân ý của con người.

Biển tình dục này khiến con người không còn là chính mình nữa. Biển tình dục này khiến con người tiếp tục đọa lạc. Biển tình dục này khiến con người không thể cứu vãn. Biển tình dục này khiến con người liên tục luân hồi, lúc nổi lúc chìm. Có ai nhìn ra không?

Tình dục là trống không, khoái lạc là trống không, theo đuổi là trống không, không có mắt tai mũi lưỡi thân ý, không có sắc thanh hương vị xúc pháp, không có sắc thụ tưởng hành thức. Quán tự tại Bồ Tát đã giác ngộ rồi.

Chân diện mục của tất cả chúng sinh, cái diện mục vốn có. Trong sự kinh ngạc, bạn hãy xem kĩ diện mạo vĩnh hằng của chính mình.

15. Phụ lục 1: Thành tựu ánh sáng cầu vồng

Ngày 26 tháng 6 năm 1998. Hôm nay chúng ta nghe pháp sư Liên Hân nói về cầu vồng và đại thành tựu ánh sáng cầu vồng.

Chúng ta biết rằng cầu vồng rất đẹp, nhưng trên thực tế, cầu vồng cũng là huyễn hóa. Cái gọi là huyễn hóa là không tồn tại chân thực. Giống như khi chúng ta xây dựng Biệt thự Cầu Vồng, lúc đó trên đường cao tốc I90, chúng ta đã nhìn thấy một dải cầu vồng xuất hiện ở trên mảnh đất đó. Chúng ta mới đuổi theo dải cầu vồng đó, đuổi theo đến mảnh đất đó, nên mới xây Biệt thự Cầu Vồng ở đó, cho nên nơi đó mới được đặt tên là Biệt thự Cầu Vồng.

Trong Mật giáo, nói đến hóa cầu vồng tức là thành tựu rất cao. Hóa cầu vồng thông thường cũng là thân thể thu nhỏ lại, co rút lại đến cuối cùng thì biến thành một dải ánh sáng, chỉ để lại một chút lông tóc, móng tay, nhục thân của toàn thân không còn nữa, thành tựu như vậy là rất cao.

Đây có nghĩa là biến đổi một cách huyền ảo toàn bộ những thứ vật chất, biến thành thành tựu cầu vồng. Trong Mật giáo, thành tựu cầu vồng là như vậy, tăng thêm một phần tính Không thì sẽ giảm bớt sắc thân vật chất của bạn. Đến khi bạn hoàn toàn giác ngộ được đến tính Không rồi, khi tiến nhập vào trong tính Không, thì những thứ vật chất sẽ giống như hạt cát nhỏ, rồi hóa thành không có gì, một lát sau thì toàn bộ đều không còn nữa.

Tôi nghe nói trước kia có một vị đại thành tựu giả của Thiền tông sau khi qua đời, vị đó ngồi xếp bằng, cả người rất ngay ngắn, nhưng đệ tử của vị đó không biết, cho rằng nhục thân của vị đó vẫn tốt. Vừa chạm vào vị đó một cái thì từ đầu cho đến chân lập tức hóa thành bột, toàn thân hóa thành bột, sau đó rơi đầy trên mặt đất, rồi không còn gì nữa. Công lực như vậy cũng là rất kinh người.

Vị đó đã dùng lửa bên trong thân thể chính mình, tức là cái gọi là nội hỏa, để hóa đốt hết toàn bộ những thứ vật chất của thân thể mình. Sau khi thiêu đốt xong hết thì vật chất hóa thành bột. Nhìn bên ngoài thì người vẫn đang ngồi xếp bằng ở đó, nhưng chỉ cần khẽ chạm vào thì sẽ vỡ ra thành bột, cho thấy toàn bộ đã được đốt hết sạch rồi. Đại thành tựu cầu vồng cũng gần như vậy: thân thể thu nhỏ lại, hóa thành ánh sáng của nội hỏa, hình thành nên một dải cầu vồng, tan vào trong hư không, nhục thân của bản thân mình hoàn toàn không còn nữa.

Từ đây chúng ta cũng có thể biết rằng, cầu vồng mặc dù đẹp, nhưng cũng là một sự thị hiện nhất thời. Vào lúc nhân duyên đầy đủ thì sẽ hiện ra một dải cầu vồng, thậm chí là hai dải cầu vồng, ba dải cầu vồng. Nhưng sau khi xuất hiện xong, vì nhân duyên cũng tản mát đi, thì cầu vồng đó không còn nữa. Mặc dù cầu vồng đẹp nhưng cũng mang tính Không.

Cuộc đời chúng ta, giống như thân thể chúng ta, kì thực mà nói đều là một dải cầu vồng. Mỗi người chúng ta đều là một dải cầu vồng, cầu vồng này cũng nằm trong sự biến hóa. Đến cuối cùng, khi thời gian của chúng ta đã đến, thì dải cầu vồng này do nhân duyên tản mát rồi nên cũng sẽ không còn nữa.

Trong Phật giáo nói tất cả đều là huyễn, là huyễn hóa, nhục thân đều là huyễn hóa. Cuối cùng khi chúng ta đi, chỉ có nghiệp theo thân, nghĩa là bạn vẫn còn cái thần thức, nghiệp chướng lưu lại, những cái khác đều không còn.

Cho nên hành giả tu hành xuất thế, đại bộ phận đều nhận ra rằng đời người rất hão huyền, thế giới vật chất rất hư ảo, nhục thân này rất ngắn ngủi. Sau đó, khi bạn đã nhận ra và hiểu được tính Không, dùng tu hành đại thành tựu cầu vồng của Mật giáo thì bạn mới có thể trở về nơi của tính Không.

Nếu không như vậy, bạn sẽ chấp mê vào tham, sân, si, đến cuối cùng thì chỉ có nghiệp chướng theo thân, bạn vẫn ở trong lục đạo luân hồi, luân hồi mãi không dừng.

Vì thế thật sự điểm khác nhau giữa quan niệm nhập thế và xuất thế chính là ở đây. Quan niệm nhập thế lấy công danh phú quý của thế gian làm mục tiêu, quan niệm xuất thế là phải lấy tính Không làm mục tiêu. Hành giả chúng ta nhận rõ điều này thì có thể biết được công danh phú quý đều giống như mây bay, mặc dù chúng có thể xuất hiện, nhưng cũng rất nhanh chóng tan biến, giống như cầu vồng vậy.

Om mani padme hum.

16. Phụ lục 2: Tứ đại cần phải điều hòa cân bằng

Ngày 15 tháng 1 năm 1999.

Hôm nay nghe pháp sư Liên Kim thấy tuyết rơi nên nói chuyện, thế rồi có nhắc đến mỗi một sự việc đều có mặt sáng và mặt tối của nó.

Nói như vậy thì cũng khiến tôi nhớ đến điều chúng ta nói chuyện tối hôm qua: đất nước lửa gió ở trong thân thể con người. Đất nước lửa gió ở trong thân thể chúng ta, khi mà bạn điều hòa vừa khéo thì đó là lúc thân thể bạn khỏe mạnh. Trong bốn yếu tố này, có một chỗ nào đó mà đặc biệt tăng trưởng thì sẽ có bệnh, trong Đông y cái này gọi là tứ đại không điều hòa. Tứ đại - đất nước lửa gió mà không điều ngự thì rất dễ sinh bệnh. Trong Mật giáo chuyên môn nói đến sự điều ngự tứ đại này.

Vì thế chúng ta tu chuyết hỏa, không có nước để tưới cho ẩm ướt, không có giọt cháy, không có cái giọt đó, chỉ có cháy mà không có giọt, thì thân thể của bạn sẽ biến thành hỏa khí rất mạnh, do đó mắt sẽ đỏ, đau đầu, răng lợi sưng viêm, thân thể vô cùng khô háo, nhiệt miệng, đó là bệnh thân thể bị hỏa đại. Do vậy mặc dù bạn tu chuyết hỏa, nhưng không có giọt minh điểm để tưới ẩm thì cũng không được.

Trong Mật giáo nói đến tác dụng của giọt cháy. Chúng ta biết rằng đất ở đây chính là gân cốt và thịt toàn thân bạn phải vững chắc, đất có tính vững chắc, nước có tính thanh mát. Minh điểm trong thân thể chúng ta có minh điểm thanh tịnh và cũng có minh điểm ô trọc. Còn hỏa thì sao? Chúng ta biết hỏa là nhiệt độ. Còn gió? Đó là một động lực, chính là lực vận động của thân thể bạn. Trong Mật giáo chúng ta thường tu gió, trong “Mật tông đạo thứ đệ quảng luận” chúng ta thường nhắc đến tu gió, chính là tu khí, khí chuyển động trong thân thể chính là một động lực. Mọi sự vận động trong thân thể bạn đều do khí đang vận động trong thân thể. Chúng ta nói đến khí huyết, huyết và khí hợp cùng với nhau, máu mà không có khí vận chuyển thì sẽ không thể tuần hoàn được. Cho nên trong toàn bộ vũ trụ này cái gì sẽ vận động? Vẫn là nhờ gió.

Chúng ta biết rằng những cái gọi là tai họa mà chúng ta vừa nói đến, đất - tai họa động đất, tai họa gió bão, tai họa hỏa hoạn, tai họa lũ lụt, đó đều là những tai họa rất lớn, đất nước lửa gió đều gây ra những tai họa rất lớn. Bên trong thân thể chúng ta cũng giống như vậy, cũng là đất nước lửa gió có tai họa, cho nên bạn cần điều hòa chúng cho vừa khéo.

Trong Mật giáo từ lửa mà tu xuất ánh sáng, từ gió mà tu lửa, từ lửa mà tu minh điểm, từ tác dụng của giọt cháy mà tu cho đất vững chắc, rồi lại từ lửa mà thân thể phóng xuất ánh sáng.

Vì thế, mở đầu Mật giáo chẳng phải là dạy mọi người tu Bảo bình khí sao? Bảo bình khí tôi đã giảng từ rất lâu rồi, đó chính là tác dụng của hai loại khí: một là thượng hành khí [khí đi từ trên xuống], hai là hạ hành khí [khí đi từ dưới lên], hai khí này nhất định bạn phải điều hòa cho thật tốt, hơn nữa còn phải biết khí nằm ở chỗ nào.

Giống như chúng ta hít vào một hơi khí, tác dụng của Bảo bình khí là: thứ nhất, cái gọi là thượng hành khí ép xuống tức là khi khí đi vào, bạn dùng suy nghĩ để đưa khí đến đan điền, sau đó đầu lưỡi ở đây giống như cái móc, móc chặt vào. Nhìn chung mà nói, chúng ta tu Bảo bình khí, giả sử trung mạch của bạn kéo thẳng, vậy thì nếu ở đây không móc vào, bạn sẽ cảm thấy khí rất tản mát, nên nhất định phải ép xuống và móc chặt lại thì khí này mới có thể chìm xuống bên dưới, móc chặt lại thì mới khí không bị thoát ra ngoài. Bạn thật sự kéo thẳng rồi, ở chỗ họng này kéo thẳng, bạn sẽ cảm giác thấy nó trống rỗng hết.

Hạ hành khí đi lên, chính xác là nâng hậu môn lên để đỡ khí, ở đây chính là giống như hai cái nắp, thượng khí ép xuống, hạ khí nâng lên, vừa khớp giữ chặt lấy biến thành bảo bình. Sau đó bạn giữ khí lâu, khí sẽ đi vào trung mạch, bạn giữ được khí càng lâu thì càng tốt, cho đến khi khí đi vào trung mạch. Tôi thường đếm được tới 108, một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, chín, mười, cứ thế đếm tới 108, thậm chí đến 140, 150, như vậy thì tương đương với khoảng hai phút, thậm chí hơn hai phút. Phải giữ được lâu như vậy, sau đó cho khí tan ra, cho khí tan vào bên trong mọi kinh mạch, tiến vào trung mạch. Sau đó phải hít vào một hơi khí để lấp đầy toàn bộ các lỗ chân lông.

Điểm quan trọng chính là hàm dưới thu vào - giống như cái nắp đậy chặt khí lại, hậu môn nhíu lại nâng lên, ở trên đè khí xuống. Cái này đòi hỏi bản thân bạn phải có kinh nghiệm, bạn phải tự mình thực hành tu hành, tu xuất ra khối khí đó, lúc này thượng hành khí và hạ hành khí kết hợp lại với nhau, vận dụng hai khối khí này, trước tiên bắt đầu dùng hai khối khí này, sau đó biến thành “biến hành khí” [khí đi ra khắp nơi] - biến hành khí ở xung quanh. Thực hành này phải dựa vào sức mạnh tu khí của bản thân, tu đến khi khí huyết trong thân thể chính mình đều thông.

Thủy và hỏa là như thế nào? Hỏa này - chuyết hỏa muốn đi lên thì phải dựa vào ép khí, dựa vào sự tập trung, dựa vào sức nén, vì thế cần dùng Lục táo ấn. Lục táo ấn chính là ngồi xuống, sau đó hai chân đan chéo nhau, hai cánh tay cũng bắt chéo thành hình tam giác, giữ chắc lấy hai đầu gối, kéo căng ra, ép chặt vào khu vực luân xa rốn, hai chân đều ép chặt vào khu vực luân xa rốn, giữ căng cứng, phải ép vào, ép vào khu vực bốn đốt ngón tay bên dưới rốn. Sau đó, bởi vì bạn ép chặt nó, trên ép, dưới ép, ở bên cạnh ép, tập trung khí vào một điểm, quán tưởng nó phát ra lửa, dùng sức mạnh ép để quán tưởng nó xuất ra lửa, để cho nó tỏa nhiệt. [Lưu ý: những mô tả ở đây chỉ để tham khảo, muốn thực hành cần phải được quán đảnh pháp và được thầy hướng dẫn trực tiếp từng động tác rõ ràng, không tùy tiện tập.]

Vì thế, đương nhiên bạn phải rất chú ý đến tác dụng của giọt cháy. Chính bản thân bạn phải hiểu làm thế nào để tu trì. Bởi vì bên trong thân thể chúng ta, bạn làm không tốt, thì tương tự cũng sẽ xảy ra những tai họa như động đất, lũ lụt, hỏa hoạn, gió bão.

Bởi vậy, bạn luyện khí mà luyện không tốt, khí này mà tán loạn thì ý niệm của bạn cũng sẽ tán loạn, toàn bộ tâm trí sẽ rối tung lên. Cho nên tục ngữ mới nói là tẩu hỏa nhập ma, kì thực chính là gió bão ở bên trong thân thể chúng ta, vừa mới bắt đầu tu thì do gió bão chạy tán loạn nên suy nghĩ của bạn cũng sẽ bất ổn, không giữ vững được nữa, cái này gọi là tẩu hỏa nhập ma.

Trên khắp địa cầu, những người bị tẩu hỏa nhập ma là do bị gió bão, hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, đều dẫn tới tẩu hỏa nhập ma. Giới tự nhiên cũng có tẩu hỏa nhập ma, thiên nhiên tẩu hỏa nhập ma là khi xảy ra thiên tai về đất nước lửa gió, bởi vì không có sự điều hòa cân bằng mà! Mọi hiện tượng đều không thể nào cân bằng được, không có cách nào điều hòa được.

Thân thể bạn bị tẩu hỏa nhập ma cũng là do đất nước lửa gió, tẩu hỏa nhập ma là vì không thể khống chế được khí, khí đột nhiên chạy lên đầu, đột nhiên chạy xuống đuôi, rồi lúc thì chạy chỗ này lúc thì chạy chỗ nọ, bạn không có cách nào nắm giữ được nó. Trong Mật giáo cũng nói: tâm khí là hợp nhất. Tâm chính là suy nghĩ của bạn, hợp nhất với khí của bạn. Ý của bạn đi đến đâu thì khí của bạn sẽ đi đến đó, ý niệm chạy đến đâu thì khí chạy đến đó. Phải tu đến khi tâm khí hợp nhất.

Vậy thế nào gọi là tẩu hỏa nhập ma? Khí của bạn động loạn thì tâm của bạn cũng động loạn, nhưng đó không phải là tẩu hỏa nhập ma! Mà chính là điều tôi vừa nói ở trên. Vì thế, ánh sáng có được do chuyết hỏa đi lên, mà không có giọt minh điểm, thì bạn cũng sẽ tẩu hỏa nhập ma. Nhiệt miệng, mắt đỏ, đầu đau như muốn nứt ra, lợi sưng, toàn thân đau giống như lửa đang thiêu đốt vậy, bạn cũng sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Những giọt lửa rơi xuống, bạn không biết cách thu chúng lại, đại thủy lan tràn, cả người đều bị hư thoát hết, toàn bộ minh điểm đều rò rỉ hết sạch, cái này gọi là tẩu hỏa nhập ma. Toàn thân động, toàn bộ đều chấn động nứt ra, thì cũng là tẩu hỏa nhập ma.

Cho nên bạn thấy Mật giáo, bên trong thân thể này của chúng ta có thể nói là một tiểu chu thiên, toàn bộ vũ trụ chính là một đại chu thiên. Bạn phải từ tiểu chu thiên để chứng minh đại chu thiên, cũng dùng phương pháp đất nước lửa gió để làm, cũng làm tương tự.

Trong Mật giáo nói hữu lậu giai đọa, tức là chỉ cần bạn còn rò rỉ, bất kể bạn là minh điểm thanh tịnh, minh điểm hoa sen nghìn cánh, hay là minh điểm thô tục, bất luận là gì, hễ còn rò rỉ thì vẫn coi như là có ma, vẫn xem là ma! Bản thân ma đó mà nói, chúng ta gọi là thế này, bạn tu đến cảnh giới rất cao rồi, nếu bạn vẫn còn có lậu, thì tức là vẫn có ma đến quấy rối bạn, chúng ta gọi là ma. Cho nên mới gọi là hữu lậu giai đọa, còn lậu thì đều là việc sa đọa, đó cũng xem là tẩu hỏa nhập ma.

Vì thế bạn tu Mật giáo chính là muốn có thể dùng khí hơi thở của mình để kiểm soát giọt nước và lửa cháy bên trong thân thể bạn, và bản thân đất (nhục thân) cũng phải kiên cố vững chắc. Hiểu cách vận dụng hai khí - thượng hành khí, hạ hành khí, hạ hành khí nâng lên, thượng hành khí ép xuống, như thế khiến cho bạn hình thành nên một hiện tượng vô cùng kiên cố, đây là một trọng điểm rất quan trọng.

Bạn không biết tu cách này, vậy thì bạn chỉ có thể tu về mặt lí thuyết, tu trên suy nghĩ. Suy nghĩ của bạn thanh tịnh, đương nhiên có thể ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của thân thể bạn, cũng đều có ảnh hưởng, bởi vì tâm khí hợp nhất mà. Hiển giáo bình thường chỉ tu tâm, không tu khí. Mật giáo thì có tu tâm, lại còn phải tu khí, từ khí mà ấn chứng tâm này, do bản thân khí có tác dụng của chuyết hỏa và giọt cháy, biến toàn bộ thân thể bạn thành trạng thái sáng rực, từ đó sản sinh ra tâm quang minh, tương ứng với ý thức của bản thân vũ trụ, đây gọi là đắc chứng.

Phương pháp này đều thuộc về phương pháp của Mật giáo, đương nhiên ở trong đây còn có rất nhiều khẩu quyết quan trọng, nhưng bạn tu tốt được Bảo bình khí rồi, tu tốt bình khí thì tự nhiên nó sẽ vững chắc. Bạn tu thượng hành khí, hạ hành khí tốt rồi thì bình khí tự nhiên sẽ kiên cố. Lại thêm quán tưởng và khẩu quyết, như vậy bạn có thể ứng dụng được rồi.

Cho nên có rất nhiều việc, đương nhiên nói ra thì có một số người không hiểu, đạo lí của toàn bộ vũ trụ và đạo lí của thân thể chúng ta. Bạn ứng dụng đạo lí của thân thể bạn, bạn sẽ khiến cho thân thể bạn trở nên vô cùng cường tráng, hơn nữa còn có sức mạnh phi thường, hơn nữa còn vô lậu, vô lậu vừa mạnh mẽ lại cường tráng, bạn sẽ trở nên vô cùng thù thắng.

Trong quá trình tu luyện này, nhất định phải có sư phụ dạy cho bạn cách làm ra sao thì mới tránh bị tẩu hỏa nhập ma, bởi vì thân thể bạn cũng giống như hiện tượng tự nhiên của vũ trụ, nó cũng sẽ tẩu hỏa nhập ma. Giới tự nhiên có hiện tượng tẩu hỏa nhập ma, con người cũng có hiện tượng tẩu hỏa nhập ma, cho nên bạn cần phải điều hòa cho vừa khéo, điều hòa các yếu tố trong thân thể vừa khéo, phát ra ánh sáng, đây gọi là ấn chứng, đây chính là trọng điểm.

Om mani padme hum.

17. Phụ lục 3: Khẩu quyết khí đi vào trung mạch

Ngày 3 tháng 2 năm 1999.

Hôm nay nghe pháp sư Tâm Mĩ nói đến chuyện châu báu thật giả, con người đôi khi vì một cái hư danh mà cố gắng phấn đấu, đi làm vì cái hư danh đó, kì thực những gì mà họ làm đều không phải là chân thực. Người học Phật chúng ta, quan trọng nhất là phải chân thực, hai chữ này, chứ không phải là làm những thứ biểu hiện bên ngoài.

Đương nhiên cũng có rất nhiều người tu hành bề ngoài, người xuất gia, họ nói họ là một hòa thượng tu hành, thật ra không phải, họ hoàn toàn chỉ đang làm sự nghiệp, làm kinh doanh kiếm lời mà thôi. Hòa thượng là giả, kinh doanh mới là thật. Cho nên có một số người như thế này: hoằng pháp là giả, kiếm tiền là thật, rất đơn giản, đây chính là châu báu giả. Bạn nói họ có tu hành thực tế không? Họ hiểu được một chút da lông bề ngoài, thế là đi khắp nơi hoằng pháp, kì thực chính là vì tiền. Tiền là thật, hoằng pháp là giả, cái này là châu báu giả.

Bởi vậy những người có tu hành như chúng ta phải chú ý, bạn là một hành giả Mật giáo chân thực, bạn phải có công phu tu trì, những thứ là châu báu giả bề ngoài, bạn có thể tùy ý đến tùy ý đi. Nhưng giả sử bạn chỉ coi trọng vào những châu báu giả đó thì bạn không có những thứ chân thực nữa.

Con mắt của bạn có thể thấy được, đừng đi nói người khác, các Thượng sư của Chân Phật Tông chúng ta, người nào đã hành trì đủ? Người nào là chân thực? Người nào tu trì là giả? Họ chỉ coi trọng những châu báu giả đó mà thôi, còn châu báu chân chính họ không muốn, họ muốn châu báu giả, bạn có thể nhìn được ra. Nhìn ra thì cũng không cần phải nói ra đâu (Sư Tôn cười), nghiệp của chính họ thì tự họ gánh chịu. Cho nên Thượng sư cũng có kiểu như vậy, pháp sư đương nhiên cũng có người như vậy, đều có cả, hiện tượng này trên thế gian rất khó tránh.

Công phu tu trì chân thực là phải có Thượng sư chỉ điểm cho bạn tỉ mỉ, nói cho bạn biết. Thượng sư có khẩu quyết quan trọng, không thể lơ là một chút nào. Ví dụ chúng ta thường nhắc đến Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, Bảo bình khí là công đức của mọi Mật pháp, công đức của nó bắt đầu từ Bảo bình khí, Mật pháp bắt đầu từ Bảo bình khí. Chúng ta cũng đã nói rất nhiều lần rồi, đó là thượng hành khí phải ép xuống, hạ hành khí phải nâng lên. Vừa đúng lúc khí bên trên ép xuống, khí bên dưới nâng lên, vừa hay hợp lại thành một cái bảo bình.

Khí ở bên trong có một cái chốt ở bên trong, giống như khi bạn ép xuống, thu hàm dưới lại là ép, thế thì khí sẽ bị ấn xuống, sẽ chìm xuống đến đan điền. Hậu môn này nhíu lên, hạ hành khí sẽ nâng lên, vừa hay kết hợp lại thành bảo bình. Trọng điểm của bảo bình nằm ở trung mạch và khi bảo bình bị ép chặt như thế này, hơi thở kiểu này gọi là hơi thở đầy, có nghĩa là chật đầy rồi, khí đều đầy ở bên trong. Vậy làm sao để vận chuyển khí đầy vào trong trung mạch?

Đương nhiên mọi người đều nói dùng ý niệm, quán tưởng khí ở bên trong Bảo bình khí này đi vào trung mạch. Quán tưởng cũng có quán tưởng, nhưng một khẩu quyết quan trọng là: khi bạn giữ khí này đến lúc không thể nín được nữa, vào cái khoảnh khắc mà bạn thở khí ra, trước đó bạn hãy hít vào một hơi khí, khí này gọi là mãn tức, nghĩa là hơi thở đầy, để cho khí đã đầy lại càng đầy hơn, thì sẽ sinh ra một lực nén. Cuối cùng, khi bạn thật sự không nín thở được nữa rồi, thì cần phải hít vào một hơi khí trước, sau đó lấp đầy thân thể, toàn bộ thân thể đầy ắp khí rồi thì mới dẫn khí này ra.

Lúc này khí đầy rồi, Bảo bình khí ban đầu bị ép chặt cho khí đi vào trung mạch, toàn bộ trung mạch đều đầy khí, khí còn thừa thì tản ra các lỗ chân lông. Cuối cùng khi bạn không nín nổi nữa thì mới thở hắt mạnh ra từ mũi, khí rất mạnh, khí chắc mạnh từ mũi xộc ra, đây là một khẩu quyết rất quan trọng!

Rất nhiều người khi không nín được nữa thì không biết là phải hít thêm một hơi cuối cùng để ép xuống, sau đó lại đi vào trung mạch, đây là một khẩu quyết rất quan trọng! Khi bạn tu trên thực thế, hơi khí cuối cùng đi vào đó, ép chặt Bảo bình khí để cho nó đi vào trung mạch, thế rồi tán ra các lỗ chân lông, cuối cùng không nín thở được nữa thì mới đẩy mạnh khí ra từ hai lỗ mũi, đây gọi là xạ tức. Cho nên hai điều này quan trọng như nhau.

Khí đi vào trung mạch như thế nào? Đương nhiên là cũng có dùng quán tưởng, cũng có dùng một hơi thở cuối cùng để ép nó xuống, để cho nó đi vào trung mạch, có một nửa sẽ đi vào trung mạch, một nửa thì tản ra các lỗ chân lông và khí cương mãnh từ hai lỗ mũi đi ra, đây là khẩu quyết rất quan trọng trong việc tu Bảo bình khí trên thực tế.

Thượng hành khí ép xuống, hạ hành khí nâng lên, thế rồi hợp lại với nhau. Khi không nín thở được nữa thì lại hít vào một hơi, ép xuống tiếp, mới làm cho toàn bộ trung mạch đầy tràn, khí còn lại thì tản ra, điều này rất quan trọng! Điều này mà không có sư phụ dạy, bình thường khi bạn tu Bảo bình khí đến lúc bạn không nín thở được nữa thì bạn cứ thế thở phù ra ngoài, vậy thì sẽ chẳng có gì, như thế là không hiểu làm sao để đưa khí vào trung mạch, không hiểu cách.

Vì thế, cái này cũng không phải là Thượng sư của bạn cố ý “bán” cái điểm mấu chốt này đâu, trước kia hình như tôi cũng đã từng nói đến rằng phải hít vào một hơi thở cuối cùng, chứ không phải là lập tức thở ra, trước kia tôi đã nói đến rồi. Nhưng tôi nói với mọi người, đây chính là khẩu quyết đó. Căn bản Thượng sư khi truyền pháp tu khí này phải nói rõ ràng với bạn, rất rõ ràng, để bạn biết cái điểm mấu chốt nằm ở đâu, khí sẽ đi vào trung mạch như thế nào, dùng quán tưởng không sai, nhưng cái điểm mấu chốt là hít vào một hơi cuối cùng để ép khí đi vào toàn bộ trung mạch của bạn chính là một khẩu quyết. Cho nên mới nói bạn phải chú ý lắng nghe khẩu quyết của Thượng sư, ghi nhớ cho kĩ thì bạn tu trì mới có thành tựu.

Chúng ta đừng đi quan tâm đến những châu báu giả kia, bạn tu trì có thành tựu rồi thì đây chính là châu báu thật, còn những người hoằng pháp ở ngoài kia giống như là đi ra ngoài thu của mỗi người bao nhiêu tiền, toàn bộ đều thu về hết, thu gom lại, cuối cùng sẽ không ở lại Lôi Tạng Tự làm pháp hội nữa, bởi vì sẽ phải đưa tiền kiếm được cho Lôi Tạng Tự mà, cũng sẽ không muốn đi đến phân đường làm pháp hội nữa, vì sẽ phải đưa cho phân đường số tiền đó. Tốt nhất là chúng ta làm pháp hội cũng không cần cho Sư Tôn biết, vậy thì tất cả là của mình! Bạn cho Sư Tôn biết thì lại phải cúng dường Sư Tôn, phiền phức lắm! Đừng để cho Sư Tôn biết, chúng ta tự mình làm, làm bí mật, sau đó tìm một nơi đất trống để làm, cũng không làm ở phân đường. Tìm một nơi đất trống để làm chứ cũng không làm ở phân đường, cũng không phải chia cho phân đường, kết hợp lại làm với nhau, cũng không để cho Sư Tôn biết, làm gì cũng đều tự mình làm, đây là châu báu giả - họ thích tiền.

Vì thế phải ghi nhớ, châu báu thật là sự tu hành của chính bạn, số tiền kia chuyển tới chuyển lui, cho dù đời này bạn kiếm được rất nhiều tiền, thế hệ sau tiêu hết sạch tiền của bạn, con cháu của bạn tiêu hết sạch tiền của bạn, thì bạn cũng chẳng còn gì cả!

Bạn biết không? Những người giàu sang quyền thế đều sẽ bại hoại. Người giàu sang tức là có lắm tiền, đến cuối cùng họ cũng đều chẳng có gì. Muốn những thứ đó đều là châu báu giả, những thứ đó là giả. Cho dù bạn có được rồi, bạn hãy xem, nếu bạn không có cái phúc phần ấy, tiền bạn có được một cách miễn cưỡng thì nơi khác cũng sẽ lấy đi của bạn, bạn mắc bệnh thì tiền cũng bị lấy đi hết. Cho dù bạn kiếm được rất nhiều thì bạn cũng lại sắp chết, thật đó! Người Đài Loan chúng ta nói một câu là “tiền nhiều thân yếu”, tiền bạc càng nhiều thì thân thể càng yếu, bạn sẽ chẳng dùng được đồng tiền đó đâu.

Bây giờ rất nhiều Thượng sư không phải là đang hoằng pháp, mà là họ ra sức hoằng tiền, đó là châu báu giả. Bạn tu hành cho tốt thì cái đó mới là của bạn.

Tiền bạc đương nhiên không phải là không quan trọng, Sư Tôn hoàn toàn không hề nói rằng tiền bạc không quan trọng. Tiền bạc là như thế này, tiền giúp cho bạn có thể làm một vài việc thiện, để cho bạn có thể dùng những tiền pháp này mà cố gắng hết mức để đi hoằng pháp làm từ thiện, để bạn độ được nhiều chúng sinh hơn. Giả dụ làm kinh doanh thì những thứ đó đều là châu báu giả.

Pháp bảo chân chính của bạn, ở đây chúng ta nói, chúng ta quy y Phật, quy y pháp, quy y tăng, đó là chúng ta quy y pháp bảo, là châu báu chân chính, hãy chăm chỉ mà tu.

Om mani padme hum.

(Hết)

Mục lục