📗

169. Thần hành vong ưu quốc

image

Thần hành vong ưu quốc

Văn tập: 169 Xuất bản: 2003 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

🔎 Văn bản đang trong quá trình hiệu đính!!!

Lời mở đầu

Tôi ẩn cư bế quan tại hồ Diệp Tử, hai việc chủ yếu nhất đương nhiên là: Cắt đứt phiền não. Chấm dứt sinh tử.

Đó là sự hành trì quan trọng nhất của người tu hành. Có sinh ắt có tử, đây là chuyện lớn số một mà đời người không thể tránh khỏi, cho nên chấm dứt sinh tử, tu diệu pháp vô thượng là thù thắng nhất. Còn phiền não thì nhất định phải cắt đứt. Chúng ta biết rằng sự sinh ra của con người là sự bắt đầu của khổ não, từ khi hiểu chuyện, vì đói rét mà cực khổ, vì danh lợi mà bôn ba, vì hưởng lạc mà bận bịu, vì gia đình mà vất vả, nhưng những cái này vẫn chưa được xem là khổ.

Điều khổ não là, mong cầu giàu sang mà lại thành nghèo hèn, cầu bình an mà lại gặp tai họa, phải sinh li tử biệt với người mình yêu thương, kẻ thù thì ở xung quanh săm soi mình như hổ rình mồi. Chiến tranh lụt lội hỏa hoạn động đất, thiên tai địa biến, cường bạo trộm cướp liên miên, bệnh tật đột ngột giáng xuống thân, cuối cùng già ốm nhan sắc suy hoại, bệnh tật giày vò, triền miên không ngừng không nghỉ, có thể nói là phiền não vô tận. Đợi đến khi sắp chết rồi, bao nghiệp chướng kéo đến, tứ đại phân tán, ruột gan ngũ tạng đau đớn, theo nghiệp mà nhận báo ứng, muôn kiểu khủng bố.

Nay tôi ẩn cư tại hồ Diệp Tử, muốn nói rõ với mọi người rằng: Đời người là nắm đất vàng xấu hỏng. (Chôn tại nơi hoang dã.) Một lò lửa cháy bừng bừng. (Hóa thành tro tàn.) Tĩnh tâm lại mà ngẫm nghĩ, chẳng phải là giấc mộng thì là gì? Tôi ngồi tĩnh lặng tại hồ Diệp Tử, tu công phu xuất thần nhập hóa, tôi thần hành đi quan tâm mọi người, tùy cảm tùy ứng, có cảm tất ứng. Tôi muốn mọi người hiểu sự lợi hại của nhân duyên quả báo, hãy chăm chỉ mà tiêu trừ nghiệp chướng cho đúng, chớ xoay vần theo ác duyên, tôi lặp đi lặp lại lời khuyên này với mọi người. Khi ấy, mọi người đều sẽ đến được cõi "vong ưu cực lạc". Mong cuốn sách này, bạn có thể lĩnh hội, chuyển hóa vận mệnh, từ họa chuyển thành phúc, hơn nữa có thể siêu phàm nhập Thánh.

Viết một bài kệ: Bên hồ Diệp Tử một giấc mơ. Thần hành vạn lí lại vì ai. Một vùng ánh sáng từ đâu khởi. Nguyên vẫn hữu vi từ vô vi.

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

01. Tăng nhân gặp họa bất ngờ

Trong một lần thần hành. Tôi trông thấy một tăng nhân xuất gia sắp có tai họa bất ngờ giáng xuống, bởi vì Thần Chết đã chờ sẵn ở bên cạnh. Tăng nhân này sẽ lái xe xuống núi, khi rẽ vòng trên đường, vì tránh xe phía trước nên rơi xuống khe núi cao và dốc mà lập tức bỏ mạng.

Tôi nhớ đến một trong số bốn vị đại Pháp Vương Tử của Đại Bảo Pháp Vương thứ 16 - Jamgoin Gongzhü, khi cậu ấy ở Darjeeling, vì né một động vật nhỏ ở trên đường nên đã đâm vào một cái cây bên đường mà mất mạng. Tôi không khỏi toát mồ hôi lạnh thay cho tăng nhân này. Tôi muốn cứu tăng nhân, nhưng lại chẳng thể làm gì, chỉ biết âm thầm kêu khổ.

Sau đó, khoảng một tháng sau, tôi lại thần hành đi qua ngôi chùa nọ, điều kì lạ là, tăng nhân này vẫn ở đó, vẫn còn sống, và điều khiến tôi sửng sốt là Thần Chết đã không còn đứng chờ ở bên cạnh nữa, ngược lại, trên mặt tăng nhân này còn có ánh sáng đỏ, có khí tốt lành.

Theo sự điều tra của tôi, thì ra tăng nhân đã đọc cuốn sách "Phiêu bạt nơi đất khách quê người" mà tôi viết, trong đó tôi kể về một người Hàn Quốc thích dùng những viên sỏi nhỏ xếp chồng lên nhau bảy tầng, xung quanh chùa, đó được xem như là xây tháp cúng Phật, đây chính là công đức xây tháp đó! Tăng nhân này học theo, rất khẩn thiết! Lại còn chắp tay nhiễu quanh tháp. Niệm: "Nam mô ba mươi sáu vạn tỉ mười một vạn chín nghìn năm trăm đồng danh đồng hiệu A Di Đà Phật." Vì vậy, Thần Chết đã sợ hãi bỏ chạy.

Cần biết rằng khẩn thiết niệm Nam Mô A Di Đà Phật có thể trừ bỏ trọng tội sinh tử của tám tỉ kiếp, hơn thế nữa tăng nhân còn xây tháp nhiễu tháp. Thế là: Tất cả ác quỷ. Đều không thể hại. Rắn độc thuốc độc. Đều không bị trúng.

Trong khi thần hành, tôi nhìn thấy tăng nhân rõ ràng chắc chắn phải chết không còn gì nghi ngờ, nhưng chỉ vì một suy nghĩ thiện tâm, xây tháp cúng Phật, lại nhiễu tháp niệm Phật mà tránh được nạn chết, kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, đây đúng là một kì tích quá ư là thần kì. Cho nên, tôi nói, con người đều có nghiệp chướng, phải ghi nhớ luôn luôn giữ thiện niệm trong tâm, làm nhiều việc thiện, một suy nghĩ thanh tịnh là có thể được cứu rồi. Còn điều tối quan trọng nữa, phải luôn luôn nhắc nhở bản thân đừng tạo ác nghiệp.

02. Đứa con gái bị sứt môi

Trong lúc thần hành. Tôi nhìn thấy vợ chồng một đệ tử sinh hạ một đứa con gái bị sứt môi, đệ tử rất lo lắng, đi hỏi Thần tại đàn thành, Thần nói rằng: "Xúc phạm Thai Thần." Theo tôi biết, đệ tử này bản tính không xấu, ham mê duy nhất là thích câu cá.

Trước kia tôi khuyên anh ấy: "Đừng sát sinh, đừng câu cá." Đệ tử đáp: "Đây là ham mê từ nhỏ đến lớn cả đời này của tôi, trừ điều này ra, tôi chẳng có sở thích gì." Tôi lại khuyên anh: "Tất cả sinh vật cũng giống như con người, con người sợ dao sợ súng, cá sợ móc câu lưới võng, cá thích nước, con người thích ở trong nhà, cá thích sống, con người sợ chết. Phàm là động vật có tri giác, có yêu ghét buồn vui thì cũng giống như con người, nếu giết chúng, chẳng phải là đau đớn lắm sao!" Đệ tử đáp: "Vậy thì tôi câu cá lên, rồi lại thả xuống nước, cho nó một con đường sống vậy!" Tôi nghe xong, cũng chẳng thể làm gì được nữa.

Bây giờ, vợ chồng đệ tử này đã sinh ra một bé gái bị sứt môi, tôi nhập mộng nói cho anh biết: "Đây chính là nhân duyên quả báo đã đến rồi, cái móc câu mà anh câu cá, đã móc vào làm tổn thương môi miệng của cá, cho dù anh lại phóng sinh nó, nhưng vẫn làm nó đau đớn! Con gái của anh bị sứt môi, khó tránh được phẫu thuật."

Trong giấc mơ anh nói: "Sau này tôi không dám câu cá nữa!" "Đúng thế, đúng thế, hành giả phải giữ giới không sát sinh mới là đúng." - Tôi nói. Đệ tử này tỉnh dậy, biết tôi ở trong mộng chỉ điểm cho anh, từ đó anh đem tất cả cần câu, công cụ ra đốt hết, hoàn toàn cai sở thích câu cá.

Tôi nói: Động vật có huyết khí. Cũng giống huyết khí mình. Nó đau ta cũng đau. Nó thảm ta cũng thảm.

Tôi thường dạy đệ tử phải đối với người khác hiền từ, cũng phải hiền từ với động vật. Chúng ta cần thường xuyên trì chú vãng sinh hoặc chú Văn Thù Sư Lợi vãng sinh. Câu chú dài trong tâm chú của Căn bản Thượng sư cũng có lục đạo kim cang chú, là đại từ đại bi độ lục đạo chúng sinh. Săn bắn chim thú, hành hạ động vật đến chết, người tu hành không thể xem đây như một nghề nghiệp để làm việc được.

03. Kính cẩn in Ngọc Lịch Bảo Sao

Trong khi thần hành. Tôi đã đến cõi u minh địa phủ. Kì thực việc thần hành của tôi có thể đưa tôi đi khắp thập phương pháp giới, chỉ cần "vô niệm", đỉnh khiếu mở ra, trung ấm đi ra thế là thần hành được rồi. Tôi tự cười mình là "bán tử tam muội", ra ra vào vào, như đến như đi, cũng độ chúng sinh.

Tại thế giới u minh, tôi thấy một quan âm phủ đang xét xử một tội nhân. Ác nghiệp mà tội nhân này gây nên ở dương gian quả nhiên làm người ta khiếp sợ, có thể nói là trùng trùng điệp điệp nhiều không sao đếm xuể, đến mức mặt tên tội nhân này không còn sắc người nữa. Đưa những thiện nghiệp của tội nhân này ra, chỉ có một tờ giấy mỏng manh, trên đó có vài chữ, có thể thấy là tại nhân gian, con người bình thường làm việc thiện thì ít, làm việc ác thì nhiều. Như kinh Địa Tạng có nói, nhấc chân động niệm không có gì không phải là nghiệp. Lần này thì thảm rồi!

Không ngờ quan âm phủ lại bộc lộ vẻ tươi cười hoan hỉ hỏi: "Ai dạy anh in cuốn "Ngọc Lịch Bảo Sao" vậy?" Tội nhân này đáp: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn." "Ông ấy đang thần hành đến đây đó, anh nên cảm ơn ông ấy, chỉ vì anh in năm nghìn cuốn "Ngọc Lịch Bảo Sao" để phát tặng cho mọi người, làm được việc thiện này nên anh vẫn chưa đáng bị chết, mau hoàn dương đi!" Tội nhân sung sướng tột độ. Cảm ơn tôi, thế rồi thật sự đã hoàn dương rồi. Trước khi hoàn dương, tôi khuyên người này: "Vẫn là mọi điều ác đừng làm, hãy làm mọi điều thiện nhỉ!"

Tôi thật lòng thật sự nói với mọi người, năm xưa tôi giúp người ta hỏi việc, tôi đều khuyên thế nhân in nhiều sách thiện tặng mọi người, để mọi người đều biết đến. Đặc biệt là những cuốn: "Ngọc Lịch Bảo Sao" [Sư tỉ Thạch Mỹ Nghi đã biên dịch và đặt tên là Ngọc Linh Bửu Phiêu] "Cao Vương Quan Thế Âm Chân Kinh" "Long Thư Tịnh Thổ Văn" v.v…

Ba cuốn sách này đã ảnh hưởng đến một đời một kiếp của chính tôi, tôi luôn rộng rãi khuyên người ta in sách thiện hoặc kinh điển, chỉ vì chúng có thể giúp tất cả chúng sinh trồng thiện căn. Lấy tâm từ bi làm ruộng phúc to lớn, gặt hái vô lượng phúc, gặt hái vô lượng huệ, thậm chí vãng sinh tịnh thổ, chóng thành Phật đạo. In sách thiện tặng người, công đức vô lượng, có lợi ích lớn, người hiểu biết đều nên phát tâm tùy hỉ, càng nhiều càng tốt.

04. Thiện thần và ác quỷ

Trong khi thần hành. Thật sự tôi đã nhìn thấy quá nhiều thiện thần và ác quỷ. Tôi nói, quỷ thần chúng ở thế giới vô hình nhiều không thua kém gì thế giới hữu hình. Điều càng thú vị hơn là, tôi thường nói: "Ngưu tầm ngưu mã tầm mã" là một định luật, ví dụ, trong lúc tôi thần hành, tôi thấy có ngôi nhà được thiện thần bảo vệ, lập tức biết người sống trong nhà này nhất định là người tốt. Rồi lại thấy ác quỷ ra ra vào vào tại một gia đình nọ, tôi liền biết thế là "toang" rồi!

Có một lần. Tôi trông thấy mấy quỷ hung ác trốn trong một nhà nọ, sau đó theo như tôi biết, một người con trai trong nhà này mượn rượu giả điên, xin tiền bố mẹ không được, thế rồi không ngờ đã giết chết bố mẹ, phạm vào ngũ nghịch tội là giết cha giết mẹ. Tôi sực tỉnh ngộ: "Hễ suy nghĩ nảy sinh ác tâm, quỷ hung ác sẽ đến nhập vào người!" Cho nên, khi tôi xuất thần đến thành phố Las Vegas hay Atlantic City ở Mĩ, hay Vista Walkerhill Seoul ở Hàn Quốc, tôi cũng nhìn thấy rất nhiều ma cờ bạc ra ra vào vào.

Lại có một lần. Tôi nhìn thấy rất nhiều thiên thần giáng xuống, thiên thần yên lặng ở xung quanh hầu hạ bên cạnh một tăng nhân, bảo vệ tăng nhân, hơn nữa có thiện thần còn tặng tăng nhân cam lộ, từ đỉnh đầu dội xuống, giống như quán đảnh vậy. Lại có thiện thần khoác lên người tăng nhân bộ quần áo mỏng nhẹ, chính là thiên y. Lại có thiện thần tặng chuỗi ngọc, đeo lên người tăng nhân. Tôi trông thấy Phật đến rồi, Bồ Tát cũng đến rồi, Phật mang tòa hoa sen mời tăng nhân lên đài hoa sen, tăng nhân lên đài hoa sen ngồi vững, quay đầu lại cười một cái với tôi, chắp tay lại. Tôi giật nảy mình, là ông ấy. Chẳng bao lâu, tăng nhân, Bồ Tát, Phật đều biến mất. Các thiên thần thiện thần dần dần tản đi.

Tôi hiểu ra: "Ông ấy viên tịch rồi!" Đúng vậy, ông ấy đã viên tịch, ông ấy đã tu trì rất tốt, Phật mang đài hoa sen đến đưa ông ấy đi rồi. Tôi thật hâm mộ.

Viết một bài kệ: Tăng nhân viên tịch dứt sinh tử. Công đức vô biên khỏi nghĩ bàn. Thiên long bát bộ đều bảo hộ. Chính pháp tìm được chốn quy về.

05. Oan hồn chuyển thế

Trong lúc thần hành. Tôi phát hiện ra một sự thật, oan hồn trên thế giới này càng ngày càng nhiều, nếu con người không nghĩ cách thì thế giới này càng ngày càng loạn, đến lúc ấy sẽ không còn kịp nữa. Tôi cho rằng không nên có tội tử hình, nhân loại, bất kể là ai cũng đều không nên tuyên án tội tử hình cho người khác, trên trời có biết bao nhiêu ân đức, con người sao có thể phán người ta tội tử hình chứ. Đối với những tội phạm gây nguy hiểm cho người khác hoặc phạm tội nặng, nhiều nhất là phạt tù chung thân, nên hủy bỏ tử hình, bởi vì tôi phát hiện thấy người bị xử tử hình thì đều có oan khí rất nặng, nếu chuyển thế thì lại đến để báo oán, oan oan tương báo đến khi nào dứt? Tôi thấy thế nhân đối với kẻ phạm tội nhiều lần hoặc phạm tội nặng thì ai cũng căm giận phừng phừng, chỉ tay hét lớn: "Cho nó chết đi!" "Cho nó chết đi!" "Cho nó chết đi!" Trong lòng tôi rơi lệ, chết là hết sao? Oan oan tương báo đó! Oan gia nên giải, không nên kết, sao mọi người không biết nhân quả trước sau chứ?

Trong khi thần hành, tôi nhìn thấy những linh hồn binh lính trẻ tuổi bị chết họp thành đám mây đen kín trời kín đất, và oan khí cũng ngút trời. Giết người, phóng hỏa, trộm cướp, không từ bất kì việc xấu nào. Thiên hạ này sao có thể không có chiến tranh? Chính vì những oan hồn này chuyển thế thì thế giới này sao có thể thái bình được? Sao có thể biến thành tịnh thổ được? Nhân gian tịnh thổ có thực hiện được không?

Giữa người và người cũng sản sinh ra không ít oan khí, điều này cũng sẽ dẫn đến tai họa. Nhân loại ngày nay người tự sát nhiều như vậy, cũng để lại không ít oan hồn, những oan hồn này lại chuyển thế, rồi những người chết oan uổng lại càng nhiều hơn.

Tôi đã nhìn thấy quá nhiều oan hồn rồi. Họ đều nghiến răng nghiến lợi! "Chuyển thế đi báo thù!" "Phải trả thù!" "Cho dù chưa chuyển thế, đợi đến khi dương thế của nó suy yếu, ta vẫn sẽ đến tính sổ!" Tôi nói: "Tâm trả thù là ham uống cá nhân, rắp tâm ác độc thì sau này con cháu các người…" Oan hồn trả lời tôi: "Tôi không báo thù thì lòng không yên, bất kể là tội ác gì, Lư Thắng Ngạn ông cứ đi làm thánh hiền của ông đi!" Muốn khuyên thiện oan hồn nhượng bộ thật sự là khó lắm thay! Trong lòng tôi thật đau đớn!

06. Độ hóa nghệ nhân nổi tiếng

Trong lúc thần hành. Tôi trông thấy một nghệ nhân nổi tiếng đang lủi thủi một mình đi trên con đường ở âm gian, ông ấy lộ vẻ hiu quạnh, vô cùng cô đơn tuyệt vọng, hốt hốt hoảng hoảng, buồn rầu thê lương.

Tôi gọi tên ông ấy, ông ấy rất hoảng sợ, hỏi: "Ông là ai?" "Tôi là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn." Ông ấy "ồ" lên một tiếng: "Tôi từng nghe nói đến ông, lúc nói chuyện cùng bạn bè." Tôi hỏi: "Tôi kiểm tra một chút thọ lộc của ông, vốn dĩ 70 tuổi mới kết thúc, phúc phần cũng nhiều, vì sao lại nhanh chóng kết thúc sinh mạng như thế này?" Nghệ nhân nổi tiếng nói: "Đây đều là vì lí do bình thường tôi tích nhiều việc xấu đó! Tôi ỷ mình nổi tiếng, đã bí mật qua lại thân mật với một phụ nữ đã có gia đình, vẫn chưa ai biết. Tôi lại còn dụ dỗ một góa phụ, không ngờ chồng của góa phụ đó ở cõi âm bày kế hãm hại, nên tôi đã chết. Phúc thọ vốn có đều bị tước hết, bình thường tôi sinh hoạt cũng không đứng đắn, phạm vào tà dâm, chẳng thể kể hết, nên mạng sống đã bị xóa bỏ." "Á!" - Tôi há hốc miệng.

Nghệ nhân nổi tiếng nói: "Tham lam mĩ sắc, báo ứng rất nhanh, nay tôi phiêu bạt ở âm gian chẳng biết ngày thoát ra, hơn nữa định kì lại phải chịu phạt, biết vậy từ đầu đã chẳng làm sai." "Ông chịu khó tu thân dưỡng tính để sửa mình và kiểm điểm bản thân." "Tôi biết sai rồi, nhưng hối hận thì đã muộn, khi chịu hết khổ hình thì sẽ đọa vào đạo súc sinh." Tôi nói: "Ông đã biết sai và sám hối thì vẫn có thể cứu được, mong ông theo tôi về hồ Diệp Tử, tôi có thể cứu ông!" "Mong đi theo Hoạt Phật, nhưng ông cứu cô hồn như tôi thế nào đây?"

Tôi nói: "Khi xưa tôn giả tới phương đông, đã được Văn Thù giáo hóa thông, Đông Thổ không có tôn thắng chú, cô hồn khó thoát khỏi trần ai." Tôi dạy nghệ nhân nổi tiếng niệm: "Om amilita ayuer tati soha om chung soha." Vừa niệm xong thì nghệ nhân nổi tiếng này liền theo tôi trở về hồ Diệp Tử. Tôi dạy ông ấy pháp "vãng sinh nhanh nhất", rồi khuyên ông điều thiện, rằng người có phúc trạch thì tối kị nghiệp tà dâm, thật đáng tiếc! Thật đáng sợ! Một chút sung sướng nhất thời khiến phúc lộc bị tước hết, bạn hãy lấy chuyện này làm sự cảnh giới. Tôi dùng chuyện này để rộng rãi khuyên răn thế nhân, Thánh nhân nói, phú quý không dâm, phải tỉnh táo, đừng lưỡng lự mà tái phạm sai lầm ngớ ngẩn.

07. Thận trọng lời nói hành vi rất quan trọng

Trong lúc thần hành. Tôi gặp một vị Tinh Quan, thì ra là một trong Ngũ Văn Xương, tục gọi Ngũ Văn Xương tức là: 1. Văn Xương Đế Quân. (Thiện Quang Phật) 2. Quan Thánh Đế Quân. (Quan Công) 3. Phu Hựu Đế Quân. (Lữ Tổ) 4. Chu Y Hoàng Quân. (Chu Hi) 5. Khôi Đẩu Tinh Quân. (Khôi Tinh) Người tôi gặp là Chu Hi phu tử, vị Tinh Quân này rất từ bi bảo tôi: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, sáng tác viết văn phải thận trọng một chút đấy!" Tôi đáp: "Đã biết, đã biết."

Chu Hi phu tử lấy chính mình làm ví dụ, ngài ấy nói, năm xưa ngài ấy là một học vấn gia tài giỏi, tự cho mình là đúng, sáng lập nên một học phái, và rồi cũng bình luận về các học phái khác. Vốn dĩ trên đỉnh đầu mình có 32 tinh quang chiếu sáng, vì phê phán người khác mà cuối cùng mất đi 12 tinh quang, chỉ còn lại 20 tinh quang. Tôi kinh hãi. Chu Hi phu tử nói: "Phê phán những thứ không nên phê phán, con người đều có lỗi mà!" Tôi nghe xong, toát mồ hôi hột!

Tôi nghĩ đến bản thân, năm xưa tôi xuất đạo, bị mọi người vây quét, bởi vì bản thân có thiên nhãn, tràn đầy khí thế tuổi trẻ, trẻ người non dạ, nên cầm bút sáng tác chỉ rõ danh tính [mà phê phán], tự cho mình hăng hái hăm hở, mình ta canh cổng, vạn người không địch nổi.

Tôi hỏi: "Chu Y Tinh Quân, tôi đã bị thiếu mất bao nhiêu tinh quang rồi?" Chu Hi phu tử cười lớn ha ha: "Ngài tự đếm là tự biết thôi!" Tôi nói, tôi là Liên Hoa Đồng Tử chuyển thế, đến thế giới Ta Bà độ hóa chúng sinh, dựa vào viết sách để độ người là chủ yếu, một đời vì người khác, tấm lòng minh mẫn khoan dung, trở thành người sáng lập Chân Phật Tông, nhưng vẫn bị đoạt mất tinh quang, cũng phạm vào khẩu nghiệp bút nghiệp, ngay cả một người như tôi cũng không tránh khỏi phạm sai lầm, phải làm sao đây? Thật sự tôi rất hổ thẹn. Tôi run sợ. Chu Hi phu tử nói: "Một trong năm giới, giới vọng ngữ, là thật đó! Phải phát lộ sám hối."

08. Rượu không thể say

Trong lúc thần hành. Tôi đến một thiên giới, là nơi ở của tiên nhân, những tiên nhân này uống "tiên tương" từ trong núi chảy ra tự nhiên, đó là một loại rượu rất trong rất thơm rất đậm, gọi là một loại rượu vì nó có vị rượu. Theo họ nói thì: Tiên tương này uống một ngụm, thần trí thư thái. Tiên tương này uống một ngụm, không đói không khát. Tiên tương này uống một ngụm, trường sinh bất lão. Tiên tương này uống một ngụm, sung sướng dễ chịu. Tiên tương này uống một ngụm, múa hát không ngừng.

Trong số họ có một vị là Tử Quân, ông ấy mời tôi cũng uống một chén thử xem. Tôi nói: "Không! Tôi không uống được rượu." Ông ấy cười lớn ha ha: "Đây đúng là rượu không sai chạy, nhưng là rượu không thể say." Tôi nghe xong rất ngạc nhiên, rượu không thể say, thiên hạ sao có thể có chuyện như thế, tôi lấy một chén, ngửi thử, rõ ràng là rượu có mùi thơm tinh khiết mà! Tử Quân nói: "Đích thực là rượu, nhưng chính xác là không say đâu!"

Tử Quân lại nói: "Tiên nhân ở nơi này đều thích rượu, nhưng tương đối biết liêm sỉ, biết rằng say rượu sẽ loạn tính, say rượu mà loạn tính thì sẽ phát sinh những việc khiếm nhã. Buồn thay người ngu không biết sự lợi hại của say rượu, làm tổn hại thiên đức, làm xằng làm bậy. Thế còn tiên tương ở đây là đồ uống có mùi rượu, nhưng tuyệt đối không say, cũng sẽ không loạn tâm tính, cái thần là ở đó!"

"Nhưng không say sao lại gọi là rượu?" - Tôi hỏi. Tử Quân đáp: "Chỉ giúp tâm tình vui vẻ mà thôi!" Tôi nghe xong thì rất vui mừng: "Nếu nhân gian cũng có loại rượu này thì chẳng phải là chuyện đại hỉ sao, thế thì nhân gian tịnh thổ có thể thành hiện thực rồi."

Tử Quân lắc lắc đầu: "Rượu này duy vùng này mới có, nhân gian không thể có được. Con người nặng dục niệm, do vậy không có được tiên tương này, lòng người quá bại hoại, tiên tương sẽ không chảy ra đâu." Tôi nghe xong không ngừng than thở! Phàm phu thiếu phúc huệ quá!

Chẳng trách năm xưa Phật Đà chế định ra giới luật, không uống rượu là một trong năm giới, vì rượu có thể làm loạn tính. Nhưng thiên thượng giới thì không bài rượu, bởi vì họ có rượu tiên uống không say. Nếu tiên nhân cũng say thì chẳng còn tư cách làm tiên nhân nữa rồi.

09. Mùi hương trong tâm

Trong lúc thần hành. Tôi gặp một thần đang vội vàng đi trên đường, dường như có việc gấp phải làm, ngay cả chào hỏi cũng không, chỉ đi lướt qua thật nhanh. Tôi hỏi: "Có chuyện gì mà vội vàng thế?" Thần đáp: "Có người đốt hai đầu hương." Đúng vậy, tôi từng nói, nếu có nggười gặp chuyện cấp bách, khẩn cấp thỉnh cầu Kim cang Hộ pháp đến cứu trợ, thì đốt hương đốt cả hai đầu, biểu thị rằng sự việc quá khẩn cấp, thần minh biết được sẽ cấp cấp như luật lệnh mà chạy đến cứu giúp.

Lại có một lần, tôi ở trong một động tiên đàm đạo giảng Phật cùng một vị thần tướng, bỗng nhiên có một mùi hương đưa đến, mùi hương này rất khẩn cấp. Thần tướng nói: "Là hương đốt hai đầu." "A! Ngài có việc gấp phải làm rồi!" - Tôi nói. Thế nhưng thần tướng này chẳng hề hành động gì, ngài ấy nói: "Không vội, không vội, không cần phải đi."

Tôi rất ngạc nhiên: "Vì sao? Là hương đốt hai đầu đó!" Thần tướng nói: "Người đốt hai đầu hương này bình thường không có tâm tôn kính trời đất, tin Phật thì có tin Phật, nhưng không kính sư, trọng pháp, thực tu, hơn nữa có nhiều lần phạm giới tà dâm, sai lầm quá lớn rồi! Đợi đến lúc gặp việc khẩn cấp mới đến ôm chân Phật, đốt hương hai đầu, chúng tôi vội vàng đi cứu anh ta thì chẳng phải thỏa lòng anh ta sao?"

"Thế hương đốt hai đầu cũng vô hiệu sao?" Thần tướng đáp: "Vô hiệu!" "Như thế nào mới hữu hiệu?" - Tôi hỏi. Thần tướng nói: "Người không buông thả bản thân, loại người này, trong tâm tự nhiên có mùi hương. Người trong tâm tự nhiên có mùi hương, thiện thần tự nhiên sẽ bảo vệ, các thần đã sớm quan sát thấy rồi, những người như vậy nếu đốt hương hai đầu thì đúng là cấp cấp như luật lệnh rồi."

"Nếu kết ấn mật trong mật, tâm trong tâm thì thế nào?" - Tôi nói đến kết ấn móc câu triệu gọi. "Ấn mật trong mật tâm trong tâm này không đúng người thì không được truyền, có nghĩa là không phải là người chân thiện thì không được truyền, người chân thiện thì trong tâm đã có mùi hương." Tôi đã hiểu rồi. Tôi cầu mong chúng sinh thiên hạ ai ai cũng là người chân thiện, người người tu hành giữ giới, chuyển hóa tham sân si thành giới định huệ. Cầu mong chúng sinh thiên hạ ai ai trong tâm cũng có mùi hương, hễ thắp hương là các Hộ pháp đều cảm ứng.

10. Hành giả “bán tử tam muội”

Trong lúc thần hành. Tôi cười ngây ngô, tôi cười cái "bán tử tam muội" của mình, vì sao tôi lại tự trào phúng mình là hành giả "bán tử tam muội"?

Thứ nhất, tôi đã ngoài năm chục tuổi rồi, sáu mươi tuổi rồi, chẳng phải "bán tử" [chết một nửa] thì là gì?

Thứ hai, tôi ẩn cư ở hồ Diệp Tử, không xuất hiện trước công chúng, không gặp người ngoài, người ngoài cũng không nhìn thấy tôi, mặc dù vẫn sống nhưng cũng chẳng khác gì "chết một nửa".

Thứ ba, thân thể khỏe mạnh cường tráng, thời kì sắc thân sống động nhất đã qua rồi, nên cũng là "bán tử".

Thứ tư, khi tôi thiền định, hoặc nằm, hoặc ngồi, hoặc nằm nghiêng, đều lộ ra một trạng thái "sắp chết", trạng thái "sắp chết" này chính là bán tử tam muội.

Thứ năm, tôi thần hành đi ra ngoài, nếu như một đi không trở lại thì tức là chết. Trở lại sống thêm một chút thời gian, viết một chút văn chương mà thôi, há chẳng phải "bán tử" sao.

Thứ sáu, từ lâu tôi đã hiểu lời dạy của Phật Đà: "Có sinh ắt có tử, chẳng đem theo được bất kì thứ gì, chỉ có nghiệp theo thân." Vì thế tôi cũng chẳng còn tâm màng danh lợi, đã nhìn thấu và buông bỏ rồi, cũng như là "bán tử".

Thứ bảy, thần hành đi độ chúng sinh là việc có ý nghĩa, sắc thân suy yếu đã trở nên vô dụng rồi, cũng tức là "bán tử".

Thứ tám, thần hành là cái vui tự do, nhục thân là cái khổ của già bệnh, cũng tức là "bán tử".

Thị lực dường như cũng đã kém đi, tai cũng dần dần trở nên nặng hơn, răng cũng yếu đi một chút, sinh lực toàn thân đã suy yếu rồi. Đây đã không còn là Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn của ngày xưa đi đường dốc cũng rất nhanh nhẹn nữa, điều này chứng minh vô thường đến rất nhanh. Rất nhiều đệ tử già ngày xưa đã viên tịch rồi.

Có đệ tử chắp tay nói với tôi: "Cảm tạ Sư Tôn." Có đệ tử ngồi trên đài hoa sen quỳ xuống trước tôi. Cũng có đệ tử sau khi được tôi dạy dỗ đã vãng sinh tây phương Cực Lạc thế giới. … Câu cửa miệng của tôi là: "Mạng người vô thường, như sương buổi sớm, hơi thở không còn, là đã lìa đời." Bây giờ tôi không phải là hành giả "bán tử tam muội" thì là cái gì? Hãy chăm chỉ sám hối nghiệp chướng tích lũy nhiều kiếp của bản thân đi!

Viết một bài kệ: Sinh tử giống như tay gập duỗi. Đến đi mấy chốc quá chua cay. Chỉ còn tam muội nửa chết này. Vẫn ở hồng trần độ chúng sinh.

11. Hai chiếc thuyền

Trong lúc thần hành. Tôi gặp một đệ tử đã tạ thế, đi đến bên bờ sông, nước sông bàng bạc mênh mông mịt mù vô tận, đệ tử này rất mông lung, trong lòng không có nơi bám trụ.

Có một chiếc thuyền dừng lại bên bờ, trên thuyền có khá nhiều người, nam nữ đều có cả, trên thuyền có rượu có đồ ăn, nam nữ đang bày tiệc vui vẻ. Thậm chí có nam nữ còn nắm tay ôm ấp nhau, thậm chí ở trước mặt mọi người còn làm cái việc thích làm đó nữa. Đệ tử kia nhìn thấy, trong lòng liền bị mê hoặc, nhìn không rời mắt. Đây chính là cái tâm tham dục của thế nhân, rất ít người có thể thoát được.

Lúc này, trên thuyền có một cô gái xinh đẹp, ăn mặc kiều diễm, vẫy tay với đệ tử này: "Lên thuyền đi, thuyền sắp đi rồi!" Đệ tử động lòng, lập tức lên thuyền. Tôi vội vàng hiện thân ngăn lại, đệ tử nhìn thấy tôi, kêu lên: "Sư Tôn!"

Tôi nói: "Không được lên thuyền, những người ở trên thuyền đó đều đang đi đầu thai chuyển thế biến thành noãn sinh đó, kiếp sau sẽ thành gà, nam thì thành gà trống, nữ thì thành gà mái, sinh ra không lâu sẽ bị giết thịt, bị người ta ăn sạch, đau khổ vô cùng. Những khoái lạc hiện tại của những người trên thuyền này đều là giả tướng ngắn ngủi thôi, anh vẫn còn muốn lên thuyền sao?" Đệ tử nghe xong run rẩy sợ hãi. Con thuyền kia liền rời đi!

"Bây giờ con phải làm sao?" "Anh niệm Nam mô A Di Đà Phật đi!" Đệ tử nghe lời tôi, bán mạng niệm Nam mô A Di Đà Phật. Lúc này đúng là một lòng trì niệm, tuyệt đối không có suy nghĩ nào khác.

Không lâu sau, thượng du lại trôi đến một chiếc thuyền, người trên thuyền này ai nấy đều chắp tay niệm Nam mô A Di Đà Phật, người người chuyên tâm trì niệm. Tôi nói với đệ tử: "Anh có thể lên thuyền, đây chính là thuyền pháp, đi đến tây phương Cực Lạc tịnh thổ đó." Đệ tử lên thuyền rồi tôi mới yên tâm mà thần hành đi nơi khác.

Hành giả trong cuộc sống thường ngày, người có tâm chính trực mới không có những hành vi tham dục, vô lễ và khinh suất, như vậy mới không bị mê hoặc. Người muốn có huệ căn phải thận trọng thanh tịnh thân khẩu ý mới không bị cuốn theo những chìm nổi trong lục đạo luân hồi, tuyệt đối không được phóng túng buông thả, một lần sảy chân để hận nghìn đời, hối hận thì đã muộn rồi!

12. Bài học từ hai chiếc thuyền

Trong lúc thần hành. Đương nhiên tôi không chỉ gặp có hai chiếc thuyền, bởi vì trong thế giới của trung ấm (linh hồn) kể ra thì bất tận, không chỉ có thuyền, về cơ bản là thiên biến vạn hóa.

Nói một câu chung quy là: "Chúng sinh trên đời đều sinh ra từ dâm dục, đều mang hạt giống dâm dục, điều dễ phạm vào nhất cũng là dâm dục. Hơn nữa, chúng sinh cũng vì dâm dục mà chết, cũng có người vì không có được dâm dục mà tự vẫn, cũng có người vì dâm dục mà giết người vì tình, lại có người vì thượng mã phong mà mất mạng. Trên thực tế, những người vì dâm dục quá độ, dâm dục đến hư nhược bản thân, vì bị tổn thương tình cảm mà chết cũng rất nhiều." Các vị hiền đức xưa nói: "Chúng sinh vì dâm dục mà sinh, cũng vì dâm dục mà chết."

Có người cho rằng làm gì mà nghiêm trọng như thế! Có người cho rằng cả đời họ chẳng hề có hành động tà dâm. Lời nói không sai, nhưng mỗi lần bạn nhìn thấy phụ nữ yêu kiều, hoặc phụ nữ xinh đẹp, thì bạn có hay không những suy nghĩ "không sai", hoặc nhìn lâu một chút, trong lòng cũng một phen nghĩ quàng nghĩ xiên. Bình thường nếu không có định lực, nhất định sẽ nghĩ bậy nghĩ bạ, chỉ vì không có cơ hội "tà nhân", "tà duyên" thôi, chứ cơ hội mà đến thì sẽ sinh ra nghiệp tà dâm ngay.

Hãy thử hỏi lòng mình xem: "Bạn có phải Thánh nhân không?" "Bạn có phải chính nhân quân tử không?" "Bạn có thật sự không động tâm không?" "Bạn có thật sự cả đời không tà dâm, có thể đối diện với thần minh trời đất không?"

Hành giả chúng ta một khi sản sinh ra suy nghĩ này thì lập tức hiểu rằng đây đã là tà dâm trên ý niệm rồi, lập tức quán tưởng sự trang nghiêm của Bổn tôn để đối trị. Nếu để suy nghĩ chạy lao theo sách tranh khiêu dâm, phim ảnh khiêu dâm (phim cấp ba), thì sẽ trở nên đầy dâm dục, lên xuống liên miên. Chúng sinh tội nghiệp mãi ở trong khổ nạn của lục đạo luân hồi, muốn thoát ra cũng không biết tới khi nào. Đọc sách nói đạo lí thì cũng có tác dụng gì khi không thể làm được. Tôi cảm thấy Phật Bồ Tát độ chúng sinh thật sự quá vất vả, muốn chuyển hóa hạt giống dâm dục của chúng sinh, nói thì dễ làm sao. Thật sự là việc không dễ dàng chút nào.

Mọi người cũng không cần ngạc nhiên, hoảng hốt, kinh hoàng đối với lời nói này của tôi, cảm thấy không còn hi vọng gì được cứu độ, cơ duyên được cứu độ nhỏ bé quá. Bạn chỉ chỉ cần một lòng hướng về Phật, nhất tâm niệm Phật. Trong cảnh giới trung ấm, chỉ cần như vậy, Phật Bồ Tát dùng ánh sáng chiếu đến bạn, lập tức toàn thân thanh tịnh, như vậy có thể vãng sinh Phật quốc tịnh thổ thanh tịnh, vĩnh viễn không chịu khổ, vĩnh viễn cực lạc.

13. Phù tiên

Trong lúc thần hành. Tôi từng trông thấy một lá phù phát ra hào quang, bay xuyên trong không gian, tốc độ bay của nó cấp cấp như luật lệnh, hơn nữa còn sấm vang chớp giật, tiếng nổ ầm ầm.

Tôi nhìn nó, đó chính là: "Phi thiên phù thức." Bởi vì tôi từng học phù lục của Đạo gia, cho nên tôi biết. Kì thực phù lục cũng là một phương pháp cứu đời, giống như nước chú Đại Bi của Phật giáo vậy, phù lục là từ chư Thiên truyền xuống, dụng ý đều là để đáp ứng những nhu cầu của thế nhân, có cái là để loại trừ phiền não, có có là để loại trừ đau khổ.

Ngày xưa, tôi từng hỏi Thanh Chân Đạo Trưởng (Liễu Minh Hòa Thượng): "Vì sao phù lục lại bị cho rằng là thuật của bên ngoài?" Thầy đáp: "Phật lấy việc chấm dứt sinh tử là chính, vì thế không chủ trương các thuật bên ngoài, như chiêm tinh bốc quẻ, v.v…" Tôi hỏi: "Học phù lục có tác dụng gì?" Thầy đáp: "Đáp ứng việc khẩn của thế nhân, từ đó độ người ta nhập môn, rồi truyền cho họ pháp cứu cánh xuất thế." Tôi hỏi: "Người nào có thể học phù lục?" Thầy đáp: "Pháp cứu người đòi hỏi làm việc gì cũng phải hết sức chân thành, không được có một chút nào lừa gạt, tiền sắc đều phải tránh, các vị Thần Trời nhất định sẽ giáng xuống để ban ánh sáng, thế thì phù lục ấy mới có hiệu quả. Nếu kẻ lưu manh học phù lục, quỷ thần nhất định sẽ biết, phù lục không những vô hiệu mà chỉ có tà quỷ đến giúp thôi, tương lai nhân quả báo ứng tuyệt đối khó thoát được tội phạt."

Trong khi thần hành, tôi đuổi theo phù lục này. Kết quả là tôi biết được, thì ra có một đại quý nhân mắc phải căn bệnh kì lạ, đi khắp nơi tìm thấy thuốc cao minh nhưng đều chữa không khỏi. Cuối cùng ông tìm đến một vị phù tiên, phù tiên này cùng "phi thiên phù thức", chỉ dùng một lá là bệnh của đại quý nhân này đã khỏi rồi. Vị phù tiên này lấy hồng bao mà đại quý nhân đưa cho đem đi cứu trợ người nghèo khổ, đó là nỗ lực làm việc thiện, tích lũy công đức, có ích cho chúng sinh. Chả trách phi tiên phù thức của phù tiên này lại có thần công lớn như vậy. Như sấm rung chớp giật. Rền vang tiếng ầm ầm.

14. Đắp đê cứu muôn dân

Trong lúc thần hành. Dường như tôi đã trở về Shikoku ở Nhật Bản, đến 88 ngôi chùa của Không Hải Đại Sư. Từng có người nói tôi là hóa thân của Không Hải Đại Sư, cũng có người nói, tôi là thân tương ứng của Không Hải Đại Sư.

Tôi thường xuyên nhắc đến hai câu nói của Không Hải Đại Sư: "Cuộc đời chính là du lịch!" "Ta sắp đi du lịch đây!" - Lúc viên tịch, Không Hải đã nói câu này. Tôi ngưỡng mộ nhất là việc đắp đê cứu muôn dân của Không Hải Đại Sư.

Có một năm, nước sông dâng cao vượt quá cấp độ cảnh báo, Không Hải Đại Sư đã triệu tập thôn dân đắp đê ngăn lũ, thôn dân ra sức đắp đê, còn Không Hải Đại Sư thì bảy bảy bốn mươi chín ngày, suốt ngày đêm không ngủ không nghỉ tu pháp Hộ Ma Mật giáo, dùng pháp lực Mật giáo để gia trì cho đê điều. Cuối cùng, khi cơn đại hồng thủy đến, đê điều kiên cố không gì sánh bằng, đã chặn lui cơn đại hồng thủy rút ra biển, cứu được thôn dân của ngôi làng đó. Từ đó, thôn dân ở vùng ấy ngũ cốc được mùa, đồng ruộng không bị lũ lụt gây hại, nhân dân cũng có thể an cư lạc nghiệp. Trong khi thần hành, tôi có một cuộc nói chuyện với Không Hải Đại Sư.

Không Hải Đại Sư nói: "Cứu người là quan trọng, bản thân chỉ xếp thứ yếu." "49 ngày làm Hộ Ma không ngủ không nghỉ, vất vả quá!" "Cứu muôn dân, hi sinh bản thân, không quản ngại gì." Tôi nói: "Đây chính là quên mình vì người. Là việc làm của Đại Bồ Tát đó." Không Hải Đại Sư nói: "Phật cũng như vậy." Tôi rưng rưng nước mắt, cảm thán các quan chức ngày nay đắp đê, quan thương cấu kết, thương nhân bớt xén nguyên vật liệu, đó không phải là cứu người là việc số một, mà là lãi kếch sù là việc số một, không quan tâm gì đến sinh mạng và tài sản của nhân dân, vì sự giàu có của bản thân mà muốn gì làm nấy. Không Hải Đại Sư hiểu vì sao tôi rơi lệ, ngài nói: "Tận lực là được!"

Mỗi lần tôi nhìn thấy muôn dân bị cuốn trôi trong lũ lụt thì tôi cũng cảm thấy dường như chính mình giạt trôi mất mát, không chỉ như vậy, bản thân cũng như hồn quy về Li Hận Thiên rồi. Bao nhiêu người đã mất đi sinh mạng vô giá trong những trận lũ lụt, lẽ nào tôi không có cách cứu độ họ sao? Tôi và Không Hải Đại Sư cả hai cùng khóc. Tiếng khóc thấu tận trời xanh.

15. Đối thoại của ma

Trong lúc thần hành. Tôi nghe thấy hai con ma nói chuyện. Một con ma nói: "Ngôi làng phía trước có một phụ nữ sắp sinh con, mẹ con đều chết, chúng ta có thể đến uống máu." Con ma kia nói: "Là sinh khó à? Sao mày biết?" Ma đáp: "Thông lực của tao lớn hơn mày, đương nhiên không đoán cũng biết!"

Hai con ma đi phía trước, tôi nối đuôi theo sau, không phát ra âm thanh, đến một ngôi làng nhỏ, đi vào trong một nhà, cửa nhà có cắm một lá cờ nhỏ màu đen. (Lá cờ nhỏ màu đen là biểu thị sinh khó.) Tôi nhìn thấy lá cờ nhỏ màu đen thì thở dài một hơi, đây đúng là "sinh khổ" mà. Người mẹ sinh đẻ là khổ, trẻ sơ sinh bị chết cũng khổ, mẹ con đều mất thì khổ càng thêm khổ. Nhân gian có bao nhiêu bi kịch liên tiếp diễn ra ở khắp nơi trên thế giới.

Tôi nghĩ đến phu nhân Maya sau khi sinh hạ Đức Phật thì bảy ngày sau đó đã qua đời, cổ đại đã có chuyện như vậy. Đương đại, y học tiến bộ, những ca sinh đẻ tại các bệnh viện lớn tỉ lệ an toàn rất cao, những ca khó sinh thì mổ đẻ, nhưng cũng khó tránh được cái khổ sinh đẻ và khổ sau khi sinh đẻ. Ngẫm nghĩ thấy, thật không biết "sinh có gì vui?" Tôi thấy gia đình này nhà rất nghèo, chỉ mời một bà đỡ, dù không có thiện công gì, nhưng người nhà vẫn đối xử chân thành, trẻ con trong nhà cũng đông, mẹ con sinh đẻ đều chết, khiến người ta xót xa, sao có thể chịu đựng được chứ!

Thế là tôi bất chấp tất cả, lấy cái cờ nhỏ màu đen xuống, lấy xong tàng hình thần hành bỏ đi, cứu người trước mới là quan trọng.

Tôi nghe hai con ma nói: "Lạ thế! Lạ thế! Rõ ràng có cờ đen mà." Con ma kia nói: "Là mày hoa mắt rồi, hoặc không linh rồi, chúng ta đi chỗ khác thôi!" Ma nói: "Chẳng lẽ nhà này trước khi sinh con có thiện nhân đến, giúp họ cầu nguyện trời xanh, trên trời phái thiện thần đến thu lại cờ đen rồi, gần đây tôi linh nghiệm lắm mà, làm gì có chuyện không linh, lần này đoán sai rồi, đi thôi! Đi thôi!"

16. Tuyên bố của trời

Trong lúc thần hành. Tôi nhớ đến lúc còn trẻ, ở Ngọc Hoàng Cung tại Đài Trung, Thượng Thiên đã tuyên bố với tôi là: "Một lòng hướng thiện." "Một lòng học pháp." "Một lòng học Phật."

Khi tôi truyền Phật pháp, có người bèn hỏi tôi: "Chúng tôi không có nhiều tiền để làm công đức bố thí, ví dụ in sách thiện, xây cầu làm đường, cứu trợ người nghèo, chúng tôi đã không thể tự túc được chí phí sinh hoạt rồi, bảo một lòng hướng thiện, làm sao kêu chúng tôi làm việc thiện đây chứ?" Tôi đáp: "Cái gọi là một lòng hướng thiện không phải phương pháp kì diệu gì cả, cũng không phải là lấy tiền bố thí thì là thiện. Cái gọi là thiện chỉ là mỗi ngày làm một hoặc hai việc lợi ích cho chúng sinh mà thôi. Ví dụ, đi trên đường thấy có thủy tinh vỡ, dễ làm bị thương người đi đường, thì dọn dẹp thủy tinh đi. Trên những đoạn đường leo núi, người ta khát nước thì mời người ta một chén trà giải khát, đều là việc thiện cả."

Tôi lại nói: "Một lòng hướng thiện, gặp người khác thì gọi lại chào hỏi, tươi cười hỏi thăm, cảm ơn anh, xin lỗi anh, giúp hàng xóm nhấc vật nặng, mở hộ cái cửa, đều là việc thiện." (Những gì làm lợi cho người khác thì đều là gọi là thiện cả.) Nhưng cần phải làm một cách: Kiên trì bền bỉ. Làm được lâu dài.

Còn nữa, thần hành của tôi là thiện. Tôi truyền thụ Phật pháp, niệm một câu Phật, là thiện. Tu một đàn pháp, là thiện. Một ý nghĩ thiện cũng là thiện. Chỉ ra con đường sáng càng là thiện. Viết sách là thiện. Không tham, không sân, không si đều là thiện.

Người có tiền thì thích làm việc bố thí, cứu trợ người nghèo, bố thí thức ăn, quần áo, thuốc thang, quan tài… Người cứ làm một cách miệt mài không biết chán biết mệt là người có phúc. Kinh Dịch nói: "Tích thiện chi gia tất hữu dư khánh", tức là ai tích lũy việc thiện ắt sẽ có niềm vui. Đời này giàu có cũng là vì tổ tiên tích được đại đức đó.

Tôi giúp đỡ những linh hồn trung ấm không quen biết làm pháp niệm Phật siêu độ họ, cúng dường cam lộ cho quỷ thần vô hình, xem ra trông rất ngu muội tức cười. Nhưng đó là tôi một lòng hướng thiện đó.

17. Cứu được hơn mười đứa trẻ

Trong lúc thần hành. Tôi gặp phải một chuyện không thể không kể. Thung lũng nọ có một hộ gia đình miền núi, có một người trung niên sống bằng nghề trồng trọt hái lượm. Núi này có một dòng suối, nước suối trong vắt, mỗi khi nắng nóng có rất nhiều trẻ con đến dòng suối ở thung lũng để bơi lội, dòng suối tuy trên bề mặt phẳng lặng nhưng bên dưới lại có mạch nước ngầm. Từng có trẻ con chết đuối ở đây. Đã chết vài đứa rồi. Vì thế, nơi này dựng lên một tấm bảng, nói rằng có mạch nước ngầm, cấm bơi lội.

Thế nhưng trẻ con nào có nghe lời, vẫn lén lút trốn người nhà đến chỗ thung lũng này để đi bơi. Chuyện này thu hút sự chú ý của người trung niên nọ, vì ông ấy thạo nước, trong một lần nguy cấp đã cứu được mấy đứa trẻ, vì thế ông ấy lại càng chú ý đến việc cấp cứu những đứa trẻ đi bơi, không ngờ đã cứu được hơn mười đứa trẻ.

Ông ấy còn khẩn khoản yêu cầu: Dân làng đừng đến đây bơi. Rồi khuyên trẻ con đừng xuống nước. Rồi tự bỏ tiền làm biển cảnh báo. Vẫn có người không nghe, ông lại phải làm nhân viên cứu hộ. Trong khi thần hành, tôi nhìn thấy người trung niên này sau lưng có một con ma bám theo, nó giận tới mức nghiến răng ken két, con ma này tự lẩm bẩm: "Vốn dĩ có trẻ con chết rồi thì mình sẽ được thay thế để đầu thai, lại bị cái người này phá hoại việc tốt của mình, thật tức chết mất." Con ma này lại nói: "Phải tính sổ với con người này, nhưng không xong rồi, Thượng Thiên thấy người này đã cứu hơn mười đứa trẻ, đã tích được âm đức, từ lâu đã phong cho ông ấy là Sơn Thần ở núi này rồi, căn bản là không có cách nào ra tay được." Con ma tự nói một mình, thế rồi nó tự động bỏ đi.

Tôi kể câu chuyện này mục đích chủ yếu là cho thấy, con người chỉ cần tích âm đức thì cho dù có ma nham hiểm muốn hại người cũng không làm hại được. Cho nên, âm thầm cứu người rất quan trọng. Khi gặp người khác cần cấp cứu, đều nên tận tâm tận lực giúp đỡ mới phải. Tôi viết bài kệ: Đầu hạ nắng nôi nước mát tươi Bao nhiêu trẻ nhỏ gặp họa tai Tận tâm cứu người bao âm đức Tự lĩnh tư cách được làm thần.

18. Ở trên núi giăng lưới bắt chim

Trong lúc thần hành. Tôi nhìn thấy một người đang chịu hình phạt trong địa ngục, là vì nghiệp sát rất nặng, người này chịu hình phạt đau đớn đến mức kêu cha kêu mẹ, chết đi sống lại, sống rồi lại chết, không biết bao nhiêu lần.

Tôi thấy vậy thì không chịu nổi, bèn hỏi một quan cai ngục: "Người này khi còn sống làm nghề gì?" Quan cai ngục đáp: "Người này lúc còn sống ở trên núi bày thiên la địa võng, biết rằng chim từ đây bay qua bèn căng lưới bắt, cho nên nghiệp sát rất nặng, người này cho dù có chuyển thế thì cả đời rất khó phát đạt, giống như chính mình bị giăng lưới, xung quanh đều là tường, chỉ có tự mình kêu than thôi." "Tội nặng như vậy sao?" "Đúng vậy." "Làm sao để sám hối tội ấy?" - Tôi hỏi. "Phóng sinh, bảo vệ sinh linh." - Quan cai ngục đáp. Tôi nói: "Muốn chúng sinh không ăn thịt nữa thì khó lắm!" Quan cai ngục đáp: "Các vị hiền đức xưa có bốn thứ không ăn, nghe thấy giết không ăn, nhìn thấy giết không ăn, tự mình nuôi không ăn, vì mình mà bị giết không ăn. Trước tiên phải bắt đầu từ bốn thứ không ăn này, dần dần tâm từ bi tăng trưởng, tự có thể giữ giới sát sinh." "Thế gian đến bao giờ mới không còn cảnh thôn tính lẫn nhau đây?" - Câu hỏi này của tôi thật khó trả lời.

Quan cai ngục nói bài kệ: "Trăm nghìn năm nay trong bát canh Oán sâu như biển hận bất bình Binh đao thế gian nếu muốn biết Lò mổ tiếng kêu lúc nửa đêm."

Tôi chẳng những biết con người tàn sát sinh vật là không đúng, nhưng cũng biết người và người giết hại lẫn nhau không ngừng nghỉ, không chỉ như vậy, tất cả những con bay trên trời, bò dưới đất, bơi trong nước, cũng loài này thôn tính loài kia, xem ra, việc sát sinh khó mà ngừng lại được. (Muôn dân trong thiên hạ luân hồi không ngừng cũng như vậy.)

Xem ra, khi tôi đắc vô sinh pháp nhẫn, cụ túc Phật huệ, dùng chú đại thần lực, phàm là những oan mạng tôi đã từng giết qua nhiều kiếp và chúng sinh bị giết trong thập phương, đều được độ thoát, thành tựu đạo vô thượng. Hãy niệm chú vãng sinh đi! Mong A Di Đà Như Lai thương xót thu nhận.

19. Nói chuyện cùng Kim Mẫu về hiếu tư

Trong lúc thần hành. Kim Mẫu nói với tôi: "Hiếu thuận lớn nhất là tu hành." "Vì sao?" "Nhất tử thành Phật, cửu tộc thăng thiên, chính là đại hiếu. Thích Ca Mâu Ni thành Phật, mẹ của ngài là phu nhân Maya đã thăng lên thiên cung Đao Lợi." Kim Mẫu nói: "Hiếu đứng đầu trong vạn điều thiện." "Vì sao?" "Hiếu là lương tri cơ bản, cha là ngọn nguồn sinh thành, là ngọn nguồn nuôi dưỡng. Mẹ là người chí thân, là ngọn nguồn dưỡng dục. Ngay đến lương tri cơ bản này cũng không biết báo ân thì khác gì cầm thú. Ơn của cha mẹ, muôn nỗi vất vả có kể ra cũng không hết."

"Thế nào là hiếu tư?" "Mỗi ngày nghĩ đến ơn cha mẹ chưa báo đáp, thì gọi là hiếu tư." "Báo đáp thế nào?" Kim Mẫu đáp: "Cấp dưỡng cho cha mẹ thức ăn đồ uống quần áo và đồ dùng hàng ngày, phải vui vẻ ôn hòa, chăm sóc cho cha mẹ khỏe mạnh, cho cha mẹ được vui lòng, chính là hiếu thuận. Bản thân phải trân trọng danh dự, không được phạm luật, không được mang đến phiền não cho cha mẹ, cũng là hiếu thuận đó!"

Tôi hỏi: "Mẹ con đã không còn ở trên cõi đời này nữa rồi!" (Mẹ tôi đã thành tựu Ma Ma Quan Âm.) Kim Mẫu đáp: "Đây tức là con muốn dưỡng mà mẹ không còn, hiếu thuận phải làm khi còn chưa muộn. Cha mẹ già ốm, góa bụa, nghèo khổ, không có người phụng dưỡng, đều là cực khổ, tôn kính cha mẹ, người bề trên của chính mình rồi mở rộng thành lòng tôn kính cha mẹ, người bề trên của kẻ khác, đây là tận lực tận hiếu." Tôi nói: "Con muốn xây viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc lúc lâm chung, nghĩa trang Chân Phật." Kim Mẫu nói: "Tốt!"

Viết bài kệ: Cha mẹ là hai vị Phật, vậy mà thế nhân chẳng biết, Không cần trang hoàng kim sắc, chẳng phải khắc từ đàn hương, Chính là song thân hiện tại, chính là Thích Ca Di Lặc, Có thể thành kính cha mẹ, cần chi cầu công đức khác.

20. Nỗi oán hận của thủy tử linh

Trong lúc thần hành. Tôi phát hiện ra oán khí cao ngút trời, thì ra là do linh hồn hài nhi bị phá thai tạo nên, những linh hồn hài nhi này, giống như những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, khóc gào ầm ĩ, oán hận chảy thành sông. Linh hồn hài nhi như núi rác. Linh hồn hài nhi như rừng rậm. Linh hồn hài nhi như ngân hà. Từ lâu tôi đã phát hiện ra điều này, vì thế tôi mới lập nên "Anh linh quốc độ" tại Biệt thự Cầu Vồng, chuyên thu nhận và nuôi dưỡng những linh hồn hài nhi bị vứt bỏ. Niệm Phật để tiếp dẫn linh hồn hài nhi vãng sinh. Cúng dường sữa để linh hồn hài nhi trưởng thành. Mặc quần áo để linh hồn hài nhi được ấm áp.

Trong khi tôi thần hành, tôi gặp một vị Thổ Địa Chính Thần, vị Thổ Địa Chính Thần này cũng thu nhận và nuôi dưỡng mấy đứa linh hồn hài nhi, tôi hỏi Thổ Địa Thần: "Thu nhận và nuôi dưỡng linh hồn hài nhi có vất vả không?" Thổ Địa Chính Thần đáp: "Vất vả." "Vì sao?" "Oán khí quá nặng, rất khó xoa dịu, chúng đều trở thành oán quỷ rồi!" Tôi nói: "Tôi thấy linh hồn hài nhi càng ngày càng nhiều. Người phá thai càng ngày càng nhiều." Thổ Địa Chính Thần nói: "Đúng thế, đúng thế." "Làm sao mới tốt đây?"

Theo kiến giải của Thổ Địa Chính Thần thì: đầu tiên, những người làm bác sĩ sản phụ khoa không được kiếm tiền từ việc phá thai, phụ nữ cần có tư tưởng đúng đắn, phá thai tức là phạm giới sát sinh. Chính phủ hoặc các đơn vị công ích công cộng nên lập ra những trạm thu nhận cô nhi và trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, hễ là cô nhi hoặc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đều được bao bọc ấm áp, oán khí tự nhiên sẽ tiêu trừ. Nếu có người có lòng tốt, có thể quan tâm đến vấn đề cô nhi và trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nuôi dưỡng chúng thành người, thì thật sự là một việc công đức lớn, vô lượng vô biên. Lời của Thổ Địa Chính Thần rất chí lí.

Tôi cảm thấy rất kì lạ, thế nhân đã lập nên những tổ chức như "hội bảo vệ động vật", nhưng vì sao không có "hội bảo vệ thai nhi" chứ? Thậm chí phá thai còn được hợp pháp hóa nữa. Đúng là đảo điên!

21. Hữu Tài tịnh thổ

Trong lúc thần hành. Tôi nhìn thấy trước mặt có cờ tam giác bay trong không gian, có thiên nhạc vang lên khắp nẻo đường, có rất nhiều thiên nhân, thần tướng mặc giáp vàng bảo vệ một chiếc kiệu trời đang đến. Bên trong kiệu trời này có một người ngồi, đầu đội mũ miện vàng, tay cầm bảo vật, toàn thân trang sức rất trang nghiêm, lấp lánh ánh vàng. Tôi lén liếc nhìn người này, cảm thấy vô cùng quen mặt. Người trong kiệu trời này vừa thấy tôi liền kêu lên: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn!" Rồi người đó vội vàng xuống kiệu, chắp tay làm lễ. "Anh là…?" - Tôi lại quên mất người này là ai. "Tôi là Thẩm…" "Ồ!" - Tôi đã nhớ ra rồi.

Anh Thẩm báo cáo với tôi rằng, năm xưa lúc anh nghèo khổ thất vọng đã được tôi chỉ cho trì một câu chú, chính là tâm chú Hoàng Tài Thần. Anh Thẩm lập tức trì tụng không ngừng nghỉ, cũng không biết mấy nghìn mấy vạn mấy triệu biến nữa, tóm lại, liên tục trì chú nhiều năm. Quả nhiên sau này anh Thẩm đã phát tài, kiếm được rất nhiều tiền, con người anh cũng không ích kỉ, bỏ tiền dư ra, anh đọc Trí Độ Luận biết được rằng trong mọi ác nghiệp thì sát sinh là số một, trong mọi công đức thì phóng sinh là số một, thế là anh liên tục làm công việc cứu hộ sinh linh. Làm cả việc cứu tế người nghèo. Hễ anh biết ai đang gặp khốn khó, anh nhất định sẽ tận lực giúp đỡ.

Nay, Thượng Thiên giáng xuống ý chỉ, anh được thăng lên Hữu Tài tịnh thổ, Hữu Tài tịnh thổ này chính là tịnh thổ của Hoàng Tài Thần (Jambhala). Tôi chắp tay chúc mừng anh. Anh vui mừng hướng về tôi làm lễ, đa tạ tôi đã truyền chú và quán đảnh. Tôi chắp tay tiễn anh.

Bây giờ tôi có một vấn đề, hiện tại tôi ẩn cư bế quan tại hồ Diệp Tử, muỗi và kiến đặc biệt nhiều, nếu không giết muỗi thì sẽ bị đốt không thể nào ngủ được. Nếu không diệt kiến thì kiến cũng sẽ đốt tôi, sẽ ngứa ngáy toàn thân, từng đám sưng đỏ. Muỗi và kiến khiến tôi đau đầu khổ não. Không giết những vật có sinh linh trong thiên hạ là tâm yêu thương động vật, muôn dân khắp thiên hạ, đây là đạo lí rất quan trọng. Dám hỏi các Thánh hiền, tôi phải làm sao mới tốt đây?

22. Già Lan Thần

Trong lúc thần hành. Tôi đến một ngôi chùa nọ, trông thấy 18 vị Già Lan Thần đang tụ tập ở đó, 18 vị Già Lan Thần này chính là Mĩ Âm, Phạm Âm, Thiên Cổ, Thán Diệu, Thán Mĩ, Ma Diệu, Lôi Âm, Sư Tử, Diệu Thán, Phạm Hưởng, Nhân Âm, Phật Nô, Tụng Đức, Quảng Mục, Diệu Nhãn, Triệt Thính, Triệt Thị, Biến Thị. Tôi nhớ còn có hai vị Tôn giả bảo vệ cho Phật, một vị là Vi Đà Hộ pháp, một vị là Già Lan Hộ pháp. Đương nhiên Phật có rất nhiều Hộ pháp, đếm cũng không đếm nổi. Quan Thánh Đế Quân trở thành Hộ pháp Tôn giả của Phật, chỉ vì Quan Thánh Đế Quân dẫn theo mấy nghìn âm binh âm tướng, tay cầm cây thanh long đao, cưỡi con ngựa xích thố kéo đến ào ào như bão táp, cũng đến để hộ trì Phật pháp cho nên các chùa ở Trung Quốc tôn ngài làm Già Lan Tôn giả. [già lan có nghĩa là chùa.]

Già Lan Tôn giả nói với tôi ba câu để truyền dạy thế nhân: 1. Mong trời thường sinh người tốt. 2. Mong người thường làm việc tốt. 3. Mong miệng thường nói lời tốt. "Vì sao phải truyền dạy ba điều tốt này? - Tôi hỏi. Già Lan Tôn giả đáp: "Thời đại ngày nay, oán khí cao ngất trời, người lương thiện đều bị người ác hại, người tốt không dám hạ sinh ở cõi Ta Bà nữa rồi. Thế nhân ngày nay, người làm việc tốt thì ít, người làm việc xấu thì nhiều, muốn sửa chữa nếp sống xã hội, chỉ có thường làm điều tốt. Còn nữa, con người ngày nay nói khoác, hai lưỡi, ác khẩu, khỉ ngữ đặc biệt nhiều, cần khuyến khích con người nói nhiều lời tốt đẹp, đặc biệt cần nói nhiều hơn những lời ca ngợi, có thể cổ vũ lòng người hướng thiện, như vậy thế giới mới còn có thể cứu được." Tấm lòng của Già Lan Tôn giả, tôi có thể hiểu được.

Thì ra Quan Thánh Đế Quân (Huyền Linh Cao Thượng Đế) không chỉ là người trung nghĩa nghìn thu mà ngài còn có tấm lòng thương xót con người như vậy, ưa thích cái thiện của con người, được Phật tán thưởng, cho nên quý trọng như một bậc Thiên Chủ (Thiên Đế), đó chính là Già Lan Tôn giả. Ba chữ "tốt" của Tôn giả khiến người ta phải suy ngẫm.

Trong lúc thần hành. Tôi đã hiểu được: Thấy người được cũng như thấy mình được. Thấy người mất cũng như thấy mình mất. Tôi độ chúng sinh như vậy không hề hối hận, không yêu không ghét, trong tâm bình hòa, chỉ có thương xót, chỉ vì người và ta là một thể. (Tâm bình đẳng)

23. Đại Quỷ Vô Thường (1)

Trong lúc thần hành. Tôi nhìn thấy một Đại Quỷ Vô Thường đang thậm thà thậm thụt trốn trong một ngôi biệt thự rất rộng lớn bề thế, ẩn thân không thấy đâu nữa, ngôi biệt thự bề thế này thuộc sở hữu của một doanh nhân tiếng tăm lừng lẫy. Nghe đồn: Ngôi biệt thự này do một kiến trúc sư châu Âu thiết kế kiến trúc, nhân viên công trình đến từ châu Âu, tốn hơn ba triệu đô la Mĩ. Ngôi biệt thự có sáu cửa thoát hiểm. Mỗi cái toilet cũng tốn hơn mười nghìn đô la Mĩ. Phòng ngủ chính chiếm tới khoảng sáu trăm mét vuông. Và những cái khác nữa.

Thế nhưng chủ nhân của căn biệt thự này không thể dùng tâm bình đẳng để đối đãi với người và xử lí công việc. Không chỉ như vậy, ông còn đố kị với người giàu có hơn mình, ông mưu đồ thôn tính các doanh nghiệp nhỏ khác, hợp lại thành một doanh nghiệp lớn. Ông ấy càng thích thú hơn khi doanh nghiệp mạnh hơn mình kinh doanh không tốt, để bản thân mình vĩnh viễn là doanh nghiệp lớn số một. Sự ngang ngược, dã tâm, tham vọng, hoài bãi của ông ấy vĩnh viễn không dừng lại. Ông ở trong thư phòng viết một bản kế hoạch. Đại Quỷ Vô Thường đến sau lưng ông ấy, dùng xiềng xích gông ông lại, sau đó kéo đi. Đại doanh nhân kia đầu gục xuống, thế là chết, đột tử.

Tôi hỏi: "Chuyện này là sao?" Đại Quỷ Vô Thường đáp: "Đời tổ tiên của ông ta đã kiếm những món lợi bất chính, con cháu đời sau cũng bất nhân bất nghĩa. Thấy người ta được thì đố kị, thấy người ta mất thì vui mừng, những phú quý hiện tại cũng không khác gì do cướp mà có, tôi đưa ông ta đi gặp Bình Đẳng Vương, đày đến đất nước người lùn." "Đất nước người lùn ư?" - Tôi rất ngạc nhiên. "Là nơi tụ tập của những người nhỏ bé, bản thân họ cũng thật sự là những kẻ tiểu nhân."

Tôi thở dài, vị doanh nhân lớn tiếng tăm lẫy lừng này thật ra chưa phải là già lắm, nhưng thôn tính những doanh nghiệp khác, mưu đồ không trung thực, chỉ vì muốn mình được mà không cần biết đến người khác, lợi mình hại người. Ông ấy cũng lên kế hoạch làm thế nào để phát triển vượt bậc, trở nên giàu có và đủ giàu để trở thành một trong những người giàu có và nổi tiếng trên thế giới. Nhưng, Đại Quỷ Vô Thường đã đến rồi. Bản thân ông ấy chẳng biết. Ông ấy không tu hành, không biết tu hành để làm gì. Tự cứu mình và được người khác cứu đều không thành, thân làm người giàu có cũng có tác dụng gì chứ! Sáu cửa thoát hiểm có tác dụng gì chứ? Ông ấy đã đến đất nước người lùn rồi.

24. Đại Quỷ Vô Thường (2)

Trong lúc thần hành. Tôi thấy Đại Quỷ Vô Thường đi vào một bệnh viện lớn, trước tiên Đại Quỷ đảo một vòng quanh phòng xét nghiệm, rồi lại đến phòng chụp X-quang đi một vòng, đi vào phòng thử thủy tinh thể của khoa Mắt rồi dừng lại, dừng lại một chút ở khoa Nội, sau đó đi thẳng vào phòng mổ, bên trong đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, là một cuộc đại phẫu!

Tôi nghĩ trong lòng: "Bệnh nhân đang được phẫu thuật này có lẽ sẽ mất mạng rồi, A Di Đà Phật!" (Người thân của bệnh nhân đang được phẫu thuật đều ở bên ngoài đau khổ khóc lóc.) Sau đó, chỉ thấy xiềng xích của Đại Quỷ Vô Thường trói một người lôi ra, tôi vừa nhìn thấy thì kinh hãi, không ngờ người bị trói lôi đi là bác sĩ phẫu thuật chứ không phải là người bệnh đang bị mổ.

"Có nhầm không đấy? Người bị trói là bác sĩ ư?" - Tôi hỏi. "Không nhầm." - Đại Quỷ Vô Thường đáp. "Bệnh nhân đang được mổ thọ mạng chưa hết, trái lại, bác sĩ phẫu thuật thì đã hết thọ mạng rồi, cho nên tôi đến để bắt bác sĩ đi." Tôi hỏi tiếp: "Bác sĩ cứu người cứu đời, sao lại như thế chứ?" Đại Quỷ Vô Thường nói: "Ông có biết biệt thự nhà ông ta làm sao mà có không? Xe sang của ông ta làm sao mà có? Đồng hồ kim cương của ông ta làm sao mà có? Quần áo, giày, phụ kiện hàng hiệu của ông ta làm sao mà có? Đất đai của ông ta làm sao mà có? Bất động sản của ông ta làm sao mà có? Cổ phiếu của ông ta làm sao mà có? Tiền tiết kiệm ngân hàng của ông ta làm sao mà có? Quan hệ chính trị thương mại của ông ta làm sao mà có?" Tôi á khẩu không nói. Đại Quỷ Vô Thường nói: "Ông ta chỉ giúp người có tiền, không cảm thông với người nghèo, như thế có xem là từ bi tế thế không? Cần đối xử bình đẳng, thu của người giàu cũng được, nhưng với người nghèo thì lấy bớt đi, mới là nhân từ và khéo léo, thế thì thọ mạng của ông ta có thể kéo dài được." Vị bác sĩ nổi tiếng này đã bị Đại Quỷ Vô Thường bắt đi rồi. Đột tử. Chết vì lao lực ngay tại phòng mổ.

Tôi đúng là bị làm cho hồ đồ mất rồi, người bị mổ thì sống, trái lại bác sĩ mổ thì chết. Sinh mạng thật là kì quặc, người khỏe mạnh thì đi, người không khỏe mạnh thì trái lại vẫn sống tiếp. Ông trời đúng là thích trêu đùa con người! Tôi nói với mọi người, cứu người chính là cứu bản thân, cho người ta phương tiện chính là cho mình phương tiện, học y thì tốt nhất là hãy tích âm đức, cứu sống được nhiều người thì tấm lòng ấy sẽ lợi ích tất cả, ông trời tự nhiên có mắt, tận tâm tận lực cứu người là quan trọng!

25. Đại Quỷ Vô Thường (3)

Trong lúc thần hành. Tôi trông thấy Đại Quỷ Vô Thường muốn bay đến một nơi nọ. Tôi hiếu kì hỏi: "Lần này lại đi bắt ai đấy? Vì sao lại vội vàng như vậy?" Đáp: "Một người tự xưng là đại tu hành giả."

Trong lòng tôi không ngừng chấn động, đại tu hành giả làm sao mà cũng rơi vào tay của Đại Quỷ Vô Thường, đã là đại tu hành giả thì đã tự chủ sinh tử, tức thân thành Phật, muốn vãng sinh đến Phật quốc tịnh thổ nào thì chỉ cần một niệm là đến, vì sao cũng bị Đại Quỷ Vô Thường đến bắt chứ? Đại Quỷ Vô Thường nhìn tôi nghi hoặc, rồi nói: "Người tu hành này cũng khá có trình độ về Phật học, nhưng lại ỷ vào tài học và một chút cảm ứng của anh ta mà thường xuyên ngang nhiên phê phán tăng nhân Thánh hiền từ xưa tới nay, chỗ nào không đúng ra sao, chủ trương không đúng ra sao, viết sách có sai lầm ra sao, tăng nhân đương đại cái gì cũng sai. Thế giới Ta Bà này ngoài anh ta ra thì không hề có một người khai ngộ, người giác ngộ, Thánh hiền tăng nào khác có kiến địa thật sự. Và đại thành tựu giả, ngoài anh ta ra, cũng không người nào có thể độ chúng sinh!" Tôi "a" lên một tiếng.

Đại Quỷ Vô Thường nói: "Toàn thế giới, tự xưng mình là vĩ đại nhất!" "Toàn thế giới, tự xưng mình có kiến địa sâu nhất!" "Toàn thế giới, tự xưng mình có công đức lớn nhất!" "Toàn thế giới, tự xưng mình đã ngộ, người khác đều chưa ngộ!" "Toàn thế giới, chỉ mình anh ta có thể độ chúng sinh, người xung quanh đều sai!" Tôi đáp: "Những lời này, ngay cả Phật Đà tại thế cũng không dám nói. Tuyệt đối không thể nói, tuyệt đối không được nói khoác."

Tôi hỏi: "Rồi anh ta sẽ thế nào?" Đại Quỷ Vô Thường nói: "Bị phạt trong địa ngục, mỗi ngày bảy con rắn từ bảy lỗ chui ra, bởi đây là loại Phật khẩu tâm xà. Sau đó chuyển thế thành người thiểu năng trí tuệ." Tôi nghe xong, xém chút nữa là ngã lăn ra đất, quá đỗi bi thảm. Trước kia tôi nói ngạo mạn chính là ma, quả nhiên đúng vậy. Bản thân có tài hoa, cần độ nhiều người mới phải, đừng quá ngạo mạn, đừng phê bình lung tung, bởi vì phạm vào ngã mạn cũng là nghiệp chướng, sao không biết người và ta là một thể chứ? Đại Quỷ Vô Thường nói: Đừng chê người ngắn. Đừng khoe ta dài.

26. Đại Quỷ Vô Thường (4)

Trong lúc thần hành. Tôi rất tò mò về Đại Quỷ Vô Thường, cũng có một vài điều nghi hoặc muốn hỏi, thế là tôi nói: "Tôi có thể đi cùng không?" "Xin cứ tự nhiên!" - Hắn chẳng hề bận tâm. Hai vệt ánh sáng thần hành rất nhanh, chói lòa.

Tôi hỏi: "Người tu hành tương đối có kiến địa, sao có đạo lí không thể dùng lời nói văn tự để giáo huấn người khác chứ?" Đại Quỷ Vô Thường đáp: "Lời nói văn tự có thể phát biểu kiến địa của mình, nhưng cố gắng hết sức không bóc mẽ yếu điểm của người khác." "Thế thì không có cách nào sửa chữa cái sai của người khác?" "Âm thầm biến đổi họ thôi." - Đại Quỷ Vô Thường đáp. "Phương pháp này thế nào?" - Tôi hỏi. "Giáo dục bằng lời nói không bằng lấy chính mình làm gương, tốt khoe xấu che, làm chứ không dạy bằng lời nói." - Đại Quỷ Vô Thường nói: "Thế nhân thích nghĩ rằng họ mới là thông minh tài trí số một, luôn luôn dùng lời nói văn tự để đi giáo huấn người khác, đi trêu chọc người khác, đi dằn vặt người khác, đi ức hiếp người khác, tự cho rằng họ đang đi bảo vệ giữ gìn nguyên tắc chân lí. Kì thực là luôn luôn hiếp đáp người khác đến mức không thể chịu đựng được, đó là tự cao tự đại, chấp vào cái tôi, là tâm sân hận."

"Xin lấy một ví dụ để dạy chúng tôi!" "Vua Thuấn." "Vì sao là vua Thuấn?" Đại Quỷ Vô Thường nói: "Vua Thuấn là thuần hiếu, đối với người sỉ nhục ông ấy, ông ấy đều giấu đi, bỏ qua không nói, bất kì việc gì đều nhún nhường, hơn nữa, ngược lại còn khen ngợi người khác, cũng tức là dùng chính mình làm tấm gương để âm thầm thay đổi người mẹ kế và em trai của mình. Không hề dùng giáo huấn của mình để đi phơi bày ác ý của người khác, thấy người khác có lỗi thì bao dung và che chở họ." "Như vậy thì khó quá nhỉ?" - Tôi nói. "Khó làm mà làm được thì mới là hành giả." "Nếu chỉ thẳng ra sai lầm của người khác thì thế nào?" "Nói một lời, viết một chữ, suy nghĩ đều vì chúng sinh, thì không xem là quá đáng. Nhưng lăng nhục, oán hận, chiếm đoạt, đấu tranh, bài trừ, biểu dương cái xấu, che giấu cái tốt,… cho thấy cái phong thái hẹp hòi của bản thân hành giả, không khoan dung độ lượng, tu hành đến mức độ này thì chính là atula. Trái lại không thể cảm động lòng người, người ngoài không khỏi bất bình." Tôi im lặng không nói, nói chung tôi cũng hiểu phần nào.

27. Đại Quỷ Vô Thường (5)

Trong lúc thần hành. Tôi đã trông thấy vô số Đại Quỷ Vô Thường đều đang lên đường, cả bầu trời giống như mây đen che kín mặt trời, đen kìn kịt, giơ tay ra cũng không nhìn thấy ngón tay. Trong lòng tôi vô cùng sợ hãi.

Tôi tìm đến một Đại Quỷ Vô Thường hỏi: "Là tai nạn giao thông sao?" "Đó chỉ là chuyện vặt!" - Đại Quỷ Vô Thường đáp: "Đâu cần lên đường nhiều như vậy chứ!" "Tai nạn máy bay sao?" "Vẫn là chuyện vặt thôi!" "Động đất, hỏa hoạn, gió bão, lũ lụt, núi lửa phun trào?" "Cũng vẫn chẳng đáng gì!" "Chết trận chiến tranh sao?" "Chuyện này thì hơi lớn rồi, một trận chết trăm nghìn vạn, lớn quá." "Còn gì được coi là lớn nữa?" - Tôi không hiểu. Đại Quỷ Vô Thường nói: "Dịch bệnh. Các ngôi sao đâm vào nhau." "Đây là cái gì chứ?" - Tôi hết sức kinh hãi: "Chẳng phải là chết hết cả sao!"

Đại Quỷ Vô Thường nói: "Do cộng nghiệp của nhân loại ở thế giới Ta Bà tạo nên. Thế gian này người tốt ít, người ác nhiều, thủy hỏa đao binh, tai nạn xe cộ, tập kích trên không, bệnh nặng, tù oan, nhà tan cửa nát, người lâm nguy, những cái này đều là chuyện vặt thôi. Thượng thiên thấy con người, người hung ác càng ngày càng nhiều, cướp bóc càng ngày càng nhiều, những kẻ tiểu nhân rắn rết quá nhiều, trọng mình khinh người, trăm mưu nghìn kế, lòng người quá suy đồi, cộng nghiệp càng ngày càng nhiều, nhân gian tất sẽ gặp họa bất ngờ." Tôi nghe xong mà rớt nước mắt. Tôi hỏi: "Phải làm sao?"

Đại Quỷ Vô Thường đáp: "Ngài có thể ẩn cư ở hồ Diệp Tử, ẩn mình sám hối nghiệp tích lũy nhiều kiếp, yểm trợ cho thế đạo, khuyên người tu chính, bản thân chịu thiệt cũng vẫn bình tâm nhẫn nhục, ngày đêm tu trì niệm Phật trì chú, nhất tâm cầu vãng sinh Phật quốc tịnh thổ, ngài có thể khiến người ta thuận tiện, còn mình thì cam chịu thiệt thòi, biết đủ là vui, tự có thể vãng sinh." Tôi nói: "Tôi lo lắng cho chúng sinh quá!" Đại Quỷ Vô Thường nói: "Tận tâm tận lực thôi!" "Tôi phải làm sao?" "Giáo huấn bằng chính mình, giáo huấn bằng lời nói." - Đại Quỷ Vô Thường nói.

28. Đại Quỷ Vô Thường (6)

Trong lúc thần hành. Tôi hỏi: "Đại Quỷ Vô Thường, ngài muốn tôi lấy mình làm gương để giáo huấn, dùng lời nói giáo huấn, dù có thể độ tất cả chúng sinh, nhưng không chắc là chúng sinh đều có thể độ, trái lại còn chịu nhục, phải làm sao mới phải?" Đại Quỷ Vô Thường đáp: "Nhẫn chính là cửa dẫn đến mọi điều tuyệt diệu!" Tôi nói: "Tôi hiểu nhẫn nhục. Tôi tu nhẫn nhục mà."

Đại Quỷ Vô Thường nói: "Thế nhân ngày nay cho dù là Thánh hiền như Phật Đà, đối nhân xử thế khoan dung, cũng khó tránh phải chịu nhục, nhưng tu hành phải học ba điều!" "Ba điều gì?" Đại Quỷ Vô Thường đáp: "1. Giống như đi bộ trong bụi gai, vừa đi vừa mở đường. 2. Cần quán tưởng sỉ nhục giống như những con thuyền rỗng đụng vào mình. 3. Cần quán tưởng sỉ nhục như ngói bay va trúng mình. Chỉ cần không động tâm thì nỗi bực dọc sẽ từ từ được tan biến."

Đại Quỷ Vô Thường lại dạy tôi: "Chỉ cần tu hành giả tu được định lực thì chắc chắn có thể vững chắc, nhẫn nhịn được. Nếu theo nguyện lực của Liên Sinh Hoạt Phật ngài đây thì ngài còn phải độ hóa những chúng sinh oán ngài, hận ngài, hại ngài, tổn thương ngài, phỉ báng ngài, giết ngài nữa, nguyện lực ấy lại càng lớn."

"Tôi phải làm thế nào?" Đại Quỷ Vô Thường đáp: "Thay người ta tu pháp đi! Lấy đức báo oán, dần dần linh căn của họ sẽ được tăng trưởng, ngài tu pháp cho họ, vốn chẳng thiệt thòi gì mà bản thân còn đắc được quả vị nhẫn nhục, cũng tiêu trừ được oan nghiệp giữa người và người." "Tôi sẽ làm như vậy!"

Tôi nói: "Xin hỏi Đại Quỷ Vô Thường, ngài là ai vậy? Bản địa của ngài ở đâu?" Đại Quỷ Vô Thường nói: "Dạy con cháu làm người lương thiện là nhà của tôi." "A! Thiện Quang Phật! Ngài là Thiện Quang Phật!" Đại Quỷ Vô Thường tỏa hào quang vạn trượng, trong không trung, khánh vân bảo tràng phóng quang, phía trước phía sau đều là Bồ Tát, Hộ pháp, Chư thiên. Tôi chắp tay niệm: "Nam mô Thiện Quang Như Lai."

29. Thiện nhân quân tử không nhiều

Trong lúc thần hành. Tôi nhớ đến lúc nhỏ đọc Kinh Thánh: "Jesus nói, ngay cả một người tốt cũng không có, ngay cả nửa người tốt cũng không có." Giống như Thánh nhân Khổng Tử của Trung Quốc cũng nói: "Vẫn chưa gặp được thiện nhân quân tử!" Hai câu nói này khiến tôi thấy sợ hãi. Chả trách trong kinh Địa Tạng nói: "Nhấc chân động niệm, không có cái gì không phải là nghiệp." (tạo nghiệp)

Tôi thấy: Người thăng thiên ít. Người xuống địa ngục nhiều. Trên tầng mây xanh, bầu trời trống vắng, mà chẳng có người nào. Còn dưới địa ngục, tiếng người nhốn nháo ầm ĩ, thật là đáng sợ vô cùng.

Trong lúc thần hành, tôi không khỏi cảm khái muôn phần, trong lòng thấy buồn vô hạn. Khi thần hành thường có thần minh mời tôi uống trà, hoặc mời tôi ăn điểm tâm, lại còn bày rất nhiều tiệc rượu mời tôi ăn uống, cho nên tôi chẳng hề bị đói. Có một Địa Thần chuẩn bị sẵn bữa cơm ngon mời tôi, còn nói với tôi: "Ngài là một bậc thiện nhân quân tử, chỉ vì ngài xưa nay có tấm lòng nhân hậu, không có tâm hại người và động vật, đó chính là lí do mà Địa Thần tôi cung kính ngài."

Tôi nghe xong, trong lòng cảm thấy hổ thẹn, tôi nói: "Tâm hại người hại động vật thì tôi không có, nhưng tôi đã phạm rất nhiều sai lầm không cố ý! Chính tôi cũng phải sám hối mới đúng. Ngài nói tôi là thiện nhân quân tử, thật không dám, thật không dám, tôi chỉ là muốn làm hết sức bổn phận làm người của mình thôi, không đòi hỏi phúc gì, có thể bình an, thuận lợi sống qua ngày, thế là rất tốt rồi." "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn có sai lầm sao?" - Địa Thần hỏi. "Có." "Có sai lầm thì phải làm sao?" "Sau này phải cẩn thận, thân khẩu ý thanh tịnh, làm việc hợp với lòng trời, tích cực hành thiện, vì chúng sinh thiên hạ niệm Phật trì chú, tịnh hóa dục niệm của bản thân, từ nay về sau không tái phạm nghiệp, đến mức độ cả đời phải bảo vệ thân tâm." Thần minh nghe xong thì rất vui mừng. Rồi đem đồ ăn ngon ra mời tôi ăn. Thật ứng với một câu nói: "Hoàng thiên vô thân, duy đức thị phụ". [một câu nói của Nho gia, ý nghĩa là trời cao công chính vô tư, luôn giúp người phẩm đức cao thượng.]

30. Sứ giả Hắc Quan

Trong lúc thần hành. Xa xa có một bầy tà yêu ác quỷ kéo đến, bầy tiểu yêu tiểu quỷ này khiêng một chiếc quan tài màu đen, bên trong chiếc quan tài màu đen này có một người nằm. Nghe nói người này rất lợi hại. Bầy tà yêu ác quỷ này dọc đường cứ nhiếc móc liên hồi, thái độ điên cuồng ngang ngược, bọn chúng tìm đến một hộ gia đình tăm tối u ám và khiêng cái quan tài đen vào trong nhà.

Tôi hỏi Địa Thần: "Quan tài đen này là cái gì?" Địa thần đáp: "Quan tài đen là ma dịch bệnh, chỉ cần khiêng vào nhà nào thì người trong nhà ai mắc bệnh sẽ mắc bệnh, ai trúng ma sẽ trúng ma, cả nhà đều suy tàn! Không cứu được." "Đây chẳng phải là hại người sao?" Địa Thần đáp: "Phàm là những gia đình mờ ám, ma dịch bệnh có thể tự do ra vào, đây gọi là họa phúc không có cửa, chỉ có người tự rước vào, ma dịch bệnh trông thấy những gia đình mờ ám liền biết có thể xâm nhập, người trong nhà này chắc chắn sẽ bị yêu ma quấy rối, từ đó sẽ đau khổ chịu không thấu." "Sao các ngài không cứu chứ?" - Tôi hỏi. Địa Thần đáp: "Chúng tôi không thể cứu, công lực không đủ. Sứ giả Hắc Quan cao cấp hơn chúng tôi!" "Ai có thể cứu?" Địa Thần đáp: "Ngài!"

"Làm sao cứu?" "Ngài cứ đi thẳng vào trong là có thể cứu được gia đình này rồi." Tôi không nghĩ nhiều, liền đi thẳng vào trong cửa nhà, không ai có thể chặn được thân trung ấm, tôi vừa vào trong lập tức ánh sáng lan tỏa rực rỡ. Chỉ nghe thấy tà yêu ác quỷ nháo nhào cả lên: "Tránh xa Lư Thắng Ngạn!" "Liên Sinh Hoạt Phật đến cứu gia đình này rồi!" Sứ giả Hắc Quan hét lớn: "Mau khiêng ta ra ngoài đi!"

Tiểu yêu tiểu quỷ vội vàng khiêng quan tài đen từ cửa sau tẩu thoát nhanh như chớp, loáng một cái đã không còn dấu vết nào, chúng đã bỏ chạy sạch trơn. Trong lòng tôi cảm thán, quả nhiên tà không thắng chính, yêu tà ngoan ngoãn tránh xa rồi, một câu A Di Đà Phật vang lên thì ma dịch bệnh cũng không dám xâm phạm.

31. Thứ tự độ chúng sinh

Trong lúc thần hành. Tôi từng kể tôi đã nhổ toàn bộ cờ đen trên một ngọn núi nọ để tránh cho con người và gia súc sống trên ngọn núi này bị dịch bệnh tấn công. Tôi nghe lũ ma dịch bệnh nói chuyện rõ mồn một.

Một con ma nói: "Vì sao ngọn núi này rõ ràng cũng có cắm cờ đen, thế mà bây giờ lại không có?" Ma dịch bệnh đáp: "Có một người sống ở núi này phẩm đức tốt, cho nên mới không có cờ đen." Hai con ma đi đường vòng sang núi khác. Chính vào đợt dịch bệnh đó, chỉ có người và gia súc ở khu vực này tránh được nạn.

Bây giờ tôi cũng có một vấn đề: "Độ chúng sinh có phân biệt không? Có thứ tự không?" Tôi từng vì chuyện này mà hỏi Diêu Trì Kim Mẫu Đại Thiên Tôn, Diêu Trì Kim Mẫu đáp: "Duyên phận!"

Kim Mẫu nói: "Nhìn chung đầu tiên là độ hóa người thân, sau đó độ hóa bạn bè cùng học, tiếp đến là những người hữu duyên, cuối cùng là chúng sinh vô duyên." Kim Mẫu lại nói: "Theo như ngài mà nói thì trước tiên độ hóa người thân, tiếp theo độ hóa đệ của ngài, sau đó là hàng xóm, người hữu duyên, cuối cùng là chúng sinh vô duyên." Sau cùng, Kim Mẫu nói: "Ngài ẩn cư ở hồ Diệp Tử, đương nhiên ngài độ hóa đệ tử của ngài trước, sau đó độ hóa xung quanh khu hồ Diệp Tử, cuối cùng mới là theo duyên phận khi thần hành." Tôi gật gật đầu.

Tôi bây giờ mỗi ngày đều cầu nguyện: "Phàm là người viết thư đến Chân Phật Mật Uyển cầu siêu độ, Phật Bồ Tát tiếp dẫn đến Phật quốc thanh tịnh, phàm là người viết thư đến Chân Phật Mật Uyển cầu nguyện, hãy để cho họ được mãn nguyện!" Tôi thần hành khắp nơi, gặp người hữu duyên thì sẽ cứu độ, tôi hi vọng có thể công bằng, công chính độ hóa chúng sinh, nhưng chúng sinh cũng cần chuẩn bị cho tốt! Hành thiện. Tu pháp. Tự thanh tịnh tâm ý. Tôi cảm thấy hành thiện, tu pháp, tự thanh tịnh tâm ý, chính là người hữu duyên rồi, Phật quốc hữu duyên, Phật pháp tương nhân, đáng khen ngợi biểu dương, đó là thứ tự độ chúng sinh tự nhiên hình thành.

32. Âm phủ có nhiều thiên tử hoàng đế

Trong lúc thần hành. Tôi thấy ở trong âm phủ có rất đông thiên tử hoàng đế của các triều đại, lúc họ còn tại thế thì lẫy lừng không ai so bì nổi, nhưng sau khi chết đi thì lại đọa vào âm phủ. Vì sao lại như vậy? Khi mới thấy thì rất kinh ngạc! Đáp án rất đơn giản, thiên tử hoàng đế các triều đại thường thích việc lớn hám công to, thường xuyên nước tôi đánh nước anh, nước anh đánh nước tôi, gây ra rất nhiều chiến tranh loạn lạc, và người chịu khổ luôn là dân thường.

Còn nữa. Thiên tử hoàng đế hễ vui là lập tức thăng quan gia tăng bổng lộc. Thiên tử hoàng đế hễ giận là lập tức tru di cửu tộc. Các thiên tử hoàng đế của Trung Quốc như vậy, nước ngoài cũng không khác mấy, những nhà cầm quyền các thời đại chỉ một sai lầm trong suy nghĩ là khiến chúng sinh trong một thành trì đều chết hết.

Thế nên trong âm phủ có mấy chữ: "Dù thiên tử cũng đến, duy Thánh đức thăng thiên." Ở trong âm phủ tôi đã gặp rất nhiều thiên tử hoàng đế các triều đại, thời gian đã qua lâu như vậy rồi mà nghiệp báo vẫn chưa hết, chẳng biết ngày nào được ra. Một đời làm quan. Chín đời làm trâu. Câu nói này chẳng sai chút nào. Trong âm phủ, tôi nhìn thấy những nhà cầm quyền, tôi không muốn nói ra họ là ai, thật sự là quá nhiều. Hễ anh làm tổn hại lẽ trời, giết hại sinh mạng, làm trái luân thường, chỉ một sơ suất, nói sai một câu là lập tức xác chết đầy đường. Những người cầm quyền sao không thận trọng chứ!

Ngoài ra, những nhà phát minh cũng cần chú ý. Phát minh ra những vũ khí giết người diệt tộc. Cầu thoát ra mà chẳng biết tới bao giờ, người Thánh đức thật quá ít rồi. Tôi trích từ Luận Ngữ, chương Thuận Nhi: Khổng Tử nói: "Bậc thánh nhân, ta không được thấy; được thấy bậc quân tử, ấy là khá rồi." Khổng Tử nói: "Bậc thiện nhân, ta không được thấy; được thấy bậc hữu hằng, ấy là khá rồi." Không có mà cho là có, trống rỗng mà cho là đầy đủ, thiếu thốn mà cho là thừa thãi, khó mà là bậc hữu hằng được!" (Hành thiện, quý ở cái chỗ bền chí, tu hành, quý ở cái chỗ bền chí.)

33. Thơ thần hành

Trong lúc thần hành. Tôi muốn viết một bài thơ thần hành tặng mọi người:

Thật sự chẳng biết chính xác thời gian Cũng không thể biết nơi chốn tôi nên thần hành tới Trong pháp giới đâu thể đếm hết những bước chân vô hình Chuyện gì buồn, điều gì vui khi đến với chúng sinh Ta Bà.

Tôi thật sự rất muốn rời xa nhân thế Bởi đến lúc phải đi thì sẽ phải rời đi Mặc dù chẳng nói sẽ vội vàng như thế Nhưng với tôi người phiêu bạt nổi trôi Quãng thời gian cô tịch đang luôn chờ đợi.

Chúng ta đều biết vui buồn là ngắn ngủi Chúng ta đều biết phải đối diện vô thường Trở thành một câu nói ngắn gọn giản đơn Trân trọng chào tạm biệt Tất cả đều tự nhiên vô cùng.

Thần hành đây như những chuyến đi du hí Tình cảm của tôi như thế vẫn dạt dào Một lần nữa tôi mong bạn thấu hiểu Tôi luôn bao bọc và chở che Tu hành của các bạn chắc chắn có linh nghiệm.

Để tâm linh và tâm linh gặp mặt một lần nữa Để lời cam kết của tôi mãi mãi chẳng đổi thay Để trái tim chúng ta cùng chung một nhịp đập Để giấc mộng của bạn cũng là giấc mộng của tôi Để bạn đều đến được Vong Ưu Quốc trong trái tim tôi Rồi ở trong cảnh giới siêu nhiên ấy Ta vĩnh viễn mãi mãi không ngừng hát ca.

34. Thần tiên không nổi giận

Trong lúc thần hành. Tôi đến một động thiên phủ địa, là nơi ở của thần tiên. Tôi thấy một vị Thánh hiền toàn thân tỏa ánh sáng cát tường, chiếu khắp trời đất. Tôi chỉ mới được ánh sáng chiếu đến đã cảm thấy mát rượi không gì sánh bằng, mọi sự khó chịu đều tan biến.

Tôi hỏi: "Thánh tiên tên húy là gì?" Đáp: "Đường Nhã Sơn." "Tu hành ra sao?" Đáp: "Không nổi giận." Tôi nói: "Không nổi giận này cũng khó lắm, nhân gian Ta Bà, khắp nơi đều là những chuyện bất bình, giữa các quốc gia, giữa các gia đình, nhân sự công ty, giữa con người với nhau, sao có thể không nổi giận chứ?" Đường Nhã Sơn đáp: "Người luyện khí không nên nổi giận. Kinh Thai Tức nói: thai hình thành từ trong phục khí, khí thở từ trong thai, khí vào trong thân gọi là sống, thần rời bỏ hình gọi là chết. Thần khí hài hòa có thể trường sinh, giữ chắc hư vô nhằm dưỡng thần khí, thần hành thì khí hành, thần trụ thì khí trụ, nếu muốn trường sinh, thần khí cùng tập trung, tâm không động niệm, không đến không đi, không ra không vào, thường trụ trong tự nhiên, chăm chỉ thực hành là con đường chân đạo."

Tôi nghĩ một lúc, cảm thấy ở đây có lí lẽ.

 1. Thần khí bình hòa (thiền).
 2. Giữ hư vô (vô dục).
 3. Tâm không động niệm (vô niệm).
 4. Thường trụ trong tự nhiên (giữ giới).
 5. Không đến không đi (định).
 6. Chăm chỉ thực hành (tinh tấn).

Một người chỉ cần tu không nổi giận, không phẫn nộ thì thần khí có thể thường trụ, thật ra "vô sở vị" (không hề gì) cũng chính là con đường tắt. Chửi bạn cũng không hề gì. Đánh bạn cũng không hề gì. Phỉ báng cũng không hề gì. Giết bạn cũng không hề gì. Bị lừa cũng không hề gì.

Phàm phu sở dĩ là phàm phu chính là vì có "hỏa khí", tu đến khi một chút hỏa khí cũng không còn, thần khí tập trung, tâm không động niệm thì chính là thần tiên rồi! Thần tiên không tức giận, không có gì đáng để tức giận cả! Hãy thử suy ngẫm đi!

35. Đến Tri Túc Quốc

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến Tri Túc Quốc. Đây là động thiên phủ địa của thần tiên. Khiến tôi nghĩ đến cuộc sống ẩn cư tại hồ Diệp Tử, tôi thật lòng thật sự nói với mọi người rằng, tôi ngủ trên một tấm chiếu cỏ, tôi ăn thức ăn thô, tôi không mặc trang phục Lama nữa để hàng xóm xung quanh không cảm thấy quái dị, tôi mặc quần bò áo thô, đi ra ngoài chủ yếu là cuốc bộ, xe đạp của tôi đã bị hỏng còn chưa sửa. Ở trong nhà nhiều, ra ngoài ít, trừ khi đi kinh hành.

Mấy năm nay, có vài lần tôi đã cận kề ranh giới cái chết, tứ đại phân tán, não phân thành tám mảnh, thế là tôi thường xuyên thần hành, trung ấm (linh hồn) từ lỗ đỉnh đầu đi ra, du hành khắp thập phương pháp giới, khiến tôi có được sự giải thoát tạm thời khỏi đau khổ của nhục thể. Vì vậy, tôi đã hiểu: Già khổ. Bệnh khổ. Chết khổ.

Thần hành ở Tri Túc Quốc, thần tiên ở đây đều "biết đủ", ví dụ Âu Dương Tu chính là một trong những thần tiên sống ở đây, Đậu Vũ Quân cũng vậy. Họ nói: "Tri Túc Quốc chính là Vong Ưu Quốc, ở Tri Túc Quốc chẳng có tranh giành, cũng có nghĩa là không có ưu sầu."

Tôi hỏi: "Hoang phí thì sao?" "Tiêu tốn phúc phận thôi!" "Keo kiệt thì sao?" "Tự tư tự lợi tất sẽ xuống địa ngục!" (không hiểu cần làm việc thiện) "Thần tiên ở Tri Túc Quốc thì sao?" "Biết đủ không hổ thẹn, biết đủ không nguy hiểm, biết đủ thường vui vẻ, biết đủ nên cái tôi thanh tịnh, biết đủ nên yên ổn, biết đủ nên quên ưu sầu, biết đủ nên tự nhiên, biết đủ nên có phúc." "Vậy không biết đủ thì sao? Người quá yêu tiền ấy?"

Thần tiên cười lớn: "Cái gọi là vinh hoa phú quý từ đời nọ đến đời kia đều là hôn mê và vô tri, sao không hiểu "thậm ái tất đại phí, đa tàng tất hậu vong" [câu nói của Lão Tử trong Đạo Đức Kinh, nghĩa là yêu nhiều ắt sẽ tổn nhiểu, cất giấu nhiều ắt sẽ mất nhiều.] Các thiên tử hoàng đế các triều đại trăm nghìn vạn triệu nay đâu còn nữa chứ! Các Quốc vương ngày nay tranh giành đất đai, hại người tử vong, chính là tạo cái căn lớn trong địa ngục đó!" Tôi nghe xong mà kinh hãi.

36. Tôi tôn sùng Lã Tổ

Trong lúc thần hành. Tôi chợt nghĩ một người thầy hiện đại chí ít nên có những điều kiện cơ bản nhất:

 1. Biết đạo đức.
 2. Biết chính pháp.
 3. Tâm mềm mỏng.
 4. Không hại người.

Tôi được nghe một câu chuyện xưa khiến tôi không ngớt cảm động: Thủ lĩnh của phái Bát Tiên là tổ sư Chung Li Quyền truyền pháp đan cho tổ sư Lã Động Tân, pháp đan này là thuật tiên biến sắt thành vàng. Mục đích chính vẫn là thiện, có thể dùng pháp này để cứu tế những gia đình bần cùng thời đó. Lã Tổ hỏi Chung Tổ: "Biến thành vàng rồi, có thể biến trở lại thành sắt không?" Chung Tổ đáp: "Năm trăm năm sau sẽ biến thành sắt như ban đầu!" Lã Tổ nói: "Con không muốn học đan thuật luyện sắt thành vàng, con không muốn hại con người của năm trăm năm sau." Tổ sư Lã Động Tân có tấm lòng lương thiện thật thà. Tổ sư Chung Li Quyền ca ngợi rằng: "Tu tiên phải tích ba nghìn hạnh tám trăm công, một lời nói này của con đã đủ ba nghìn tám trăm rồi!"

Mọi người có thể ngẫm nghĩ mà xem. Muốn thành tựu Phật đạo, đầu tiên phải nói đến phát bồ đề tâm, nhất định phải từ bi, phải có tâm mềm mỏng, không được hại người. Trên đời này sao có được một vị thầy cao siêu khi vị thầy ấy không biết đạo đức, không biết chính pháp, tâm ác độc cay nghiệt, chuyên môn hại người chứ! Muốn bái thầy phải nghe lời nói của người ấy, xem hành vi của người ấy! Ở trong âm phủ, tôi trông thấy rất nhiều sư phụ xuất gia, đạo trưởng xuất gia, ưu bà tắc, ưu bà di xuất gia, rất nhiều rất nhiều sư phụ các giáo phái, họ đều đọa vào cõi âm gian địa phủ. Chỉ vì miệng nói tu hành nhưng trong tâm không hề tu hành, khẩu thị tâm phi, tâm địa quá bẩn, quá độc ác. Bọn họ đã hại rất nhiều người, các đồ đệ trở thành ma con ma cháu. Tôi rất sùng kính tổ sư Lã Động Tân. Ngài ấy không muốn hại con người của năm trăm năm sau. Là tâm mềm mỏng đó!

Tôi xin mời những người quy y các minh sư thử nghĩ mà xem, trước khi bạn muốn quy y sư phụ, hãy thử quan sát sư phụ của bạn đi! Sư phụ của bạn tâm có mềm mỏng không? Sư phụ của bạn có hại người không? Chí ít sư phụ của bạn phải là một vị thiện nhân quân tử mới được.

37. Đừng phát minh vũ khí sát sinh hại mệnh

Trong lúc thần hành. Vì cứu độ chúng sinh, tôi đã thâm nhập vào địa phủ sâu nhất, đáng sợ nhất, con người ở địa phủ này có thể nói là "chẳng có ngày thoát ra", tử báo vô tận, khiến người ta vô cùng thương xót! (như địa ngục vô gián)

Ở nơi này nhốt: Người phát minh ra quải tử mã. [quải tử mã là một hình thức chiến thuật, ba kị sĩ được liên kết với nhau bằng một sợi dây da.] Ngư Tư Huyến phát minh ra bánh xe dao dùng trong chiến tranh. Phát minh thuốc nổ, súng cầm tay, đạn đạo, địa lôi, thủy lôi. Phát minh khí độc. Phát minh chiến xa. Phát minh bẫy thú bằng vòng sắt nhọn. Bom hydro, bom nguyên tử, bom hạt nhân, tên lửa các loại. …

Chúng sinh bị nhốt ở địa phủ này, điều khiến tôi ngạc nhiên là, họ đều là những nhà phát minh tài trí giỏi nhất, ngay cả những danh nhân vĩ đại nhất thế giới cũng ở trong đó. Chỉ vì họ phát minh ra những vũ khí sát sinh hại mệnh, nghiệp ác ấy rất nặng, khiến cho rất nhiều người mất mạng, họ có nhân tính méo mó, trí tuệ càng cao, quyền lực địa vị càng nặng, ác nghiệp đương nhiên là sâu nặng nhất.

Khi họ tại thế thì ngông cuồng tự cao tự đại. Là cha đẻ của bom hydro. Là hạ lệnh một tiếng, toàn bộ tộc người bị phun khí độc mà chết. Bây giờ đây, họ rơi vào tay của Diêm La, chẳng có ngày thoát ra.

Những người nổi tiếng vĩ đại nhất thế giới mà tôi nói đến cũng ở trong địa ngục này, nếu tôi nói ra tên húy của họ, bảo đảm ai nấy đều ngã ngửa ra đất. Không phải là Adolf Hitler, cũng không phải là Mussolini. Nổi tiếng hơn cả Hitler, Mussolini và Tojo nữa.

Trời ơi! Tất cả mọi loài động vật đều có tình yêu thân quyến, thế gian khổ nhất là sinh li tử biệt, thật khiến người ta đau đứt ruột gan, phát minh ra những vũ khí sát sinh hại mệnh, ôi! Thế gian còn chuyện gì hung ác hơn, bi thảm hơn cái này chứ? Đao. Tên. Cung. Bẫy thú. Đều không thể làm, huống hồ là những vũ khí sinh hóa. Tôi thật lòng thật sự nói với mọi người, Phật Bồ Tát có vô hạn thương yêu và bi nguyện, nhưng nhân loại lấy cái ác là quyền năng của mình, nhẫn tâm làm điều tàn ác, thì lòng nhân từ của chúng ta dù có quảng đại cũng chỉ nhỏ máu và nước mắt mà thôi!

38. Câu chuyện tổ chim

Trong lúc thần hành. Tôi đã gặp một người họ Lư, người này sống ở địa ngục cô độc, đã sống trong sự cô tịch mấy đời rồi, rất quạnh hiu đau xót.

Tôi hỏi anh ta: "Anh cũng họ Lư, chúng ta cùng dòng họ rồi, lúc tại thế anh làm nghề gì?" Anh ta đáp: "Tôi chuyên phá tổ chim, tổ ong, tổ kiến, kiểu vậy." "Tổ chim vì sao mà phá?" "Chim làm tổ ở trên xà nhà, ị phân đầy xuống đất, chủ nhân thấy thế là thiếu lễ độ bèn mời những người như chúng tôi đến phá." "Diêm La phán tội gì?" "Phá hoại gia đình, cho nên phải chịu cô độc mấy đời!" Tôi nghe xong cũng thấy kinh hoàng.

Tôi nhớ khi tôi khởi công xây dựng Biệt thự Cầu Vồng, có ba tổ kiến lớn, công nhân tính dùng lửa đốt, tôi nói "không được", sau đó họ dùng túi nylon lớn di chuyển ba tổ kiến lớn đó sang ngọn núi khác. Còn nữa, trên cổng chính của Biệt thự Cầu Vồng, chim én làm tổ, rồi đẻ ra trứng chim con, bên dưới cổng chính có rất nhiều phân chim trắng trắng đen đen.

Có đệ tử kiến nghị dẹp bỏ tổ chim để giữ được cảnh quan. Tôi nói "không được". Chúng ta bỏ thêm chút thời gian để cọ rửa sạch phân chim đi! Năm ấy, nếu tôi làm theo đề nghị của công nhân, đốt lửa thiêu ba tổ kiến lớn (ba ụ đất rất lớn), làm theo đề nghị phá bỏ tổ chim én, tôi không chỉ phá tan gia đình chúng mà thậm chí còn giết nghìn nghìn vạn vạn mạng động vật. Nghiệp ấy, làm sao trả?

Còn đối với tổ ong vò vẽ, to như quả dưa hấu, ong vò vẽ có thể đốt chết người, gặp chuyện này, phải bàn bạc với chuyên gia, nên làm sao để không làm hại đến tổ ong, cũng không hại người, đẹp cả đôi bên, như vậy mới là cách đối phó tốt nhất. Người tu hành chúng ta tâm giữ sự từ bi, biết sinh li tử biệt đều là chuyện bi thảm, gia đình con người không thể tan nát, gia đình động vật cũng không thể tan nát, đó cũng là nhân từ với con người và động vật.

Một bài kệ tôi từng đọc: Sinh li, trải qua rồi mới hiểu. Ra đi, đầu cứ ngoái lại nhìn. Lần này, không còn trở lại nữa. Nhớ con, con có biết hay chăng?

39. Đổi một vị thầy vậy

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến nhà của một đệ tử mà tôi rất nhớ, trong nhà họ có một người khách, người khách này tin Phật, nhưng là người của tông phái khác.

Khách nói: "Thầy tôi là danh môn chính phái, mọi người khâm phục và ngưỡng mộ, địa vị tôn giáo xã hội cao quý, các nhân vật chính trị ai cũng nhiệt tình thăm viếng, chúng ta học Phật lẽ ra nên quy y Tam Bảo của chính phái." Đệ tử đáp: "Tôi tin thầy tôi, thầy tôi có phẩm chất riêng, thầy tôi hoằng Mật tông, cũng hoằng Tịnh thổ, cũng truyền chính pháp. Viết sách không ngừng, đề cập đến mọi khía cạnh cuộc sống, thầy tôi chỉ dẫn chúng tôi một lòng hướng thiện, thầy tôi cũng là một vị minh sư." Khách nói: "Nhưng bên ngoài, ông ấy có rất nhiều tai tiếng tiêu cực, giới tôn giáo phê bình không hay, mọi người hà tất chỉ quy y ông ấy, đổi một vị thầy khác cũng rất tốt mà!" "Thế nào là đổi một vị thầy khác?" "Ban đầu là thầy thì vẫn là thầy, chỉ là quy y nhiều hơn một vị thầy mà thôi! Học Phật phải xem nhiều nghe nhiều, cũng không có gì là quá đáng." - Người khách rất khiêm nhường. Đệ tử cũng dao động, trầm ngâm không nói.

Đêm ấy, đệ tử mơ thấy đàn thành trong nhà đều bị dẹp đi hết, tượng của Căn bản Thượng sư không thấy đâu nữa, pháp cũng không tu. Có một con ma đi vào, toàn thân là gai nhọn, cầm roi da, hai mắt như điện, quất cho đệ tử ba roi. Con ma đó nói với đệ tử: "Bái thầy phải bái sự bền lòng của sư phụ, Căn bản Thượng sư của anh là người bền chí bền lòng số một. Anh đổi thầy, hôm nay người này, ngày mai người kia, đổi tới đổi lui, bền lòng ở chỗ nào? Tương lai làm sao đối diện với thầy?" Đệ tử bị đánh cho ba roi, tỉnh dậy, quyết định không đổi thầy nữa.

Trong khi thần hành, tôi đã thấy cảnh tượng như vậy, trong lòng cảm thán, tôi hi vọng đệ tử Chân Phật Tông chúng ta lương thiện chính trực, là những người bền chí bền lòng, phải không có suy nghĩ lừa gạt, một việc cũng không lừa. Cho dù đổi một vị thầy cũng đừng phỉ báng vị thầy ban đầu, tuyệt đối đừng đổi người này rồi chửi người kia, phải học ưu điểm của thầy, đừng chỉ thấy những khuyết điểm của thầy. Như vậy mới không trái với luân thường. Cuộc đời này của tôi kính Phật, kính pháp, kính tăng, kính trời, kính đất, kính vua, kính thân, kính thầy, thậm chí kính chúng sinh. Những trò xảo trá nham hiểm tôi không biết, làm hại người thiện lương tôi không dám, tôi không hại người, mọi người học tôi thì hãy học điều này đi!

40. Tộc người ăn phân

Trong lúc thần hành. Ở âm gian, có rất nhiều người bị ngâm trong hố phân, khát thì uống nước tiểu, đói thì ăn phân. Những người này được gọi là tộc người ăn phân. Tôi thấy họ uống nước tiểu ăn phân, trong lòng đau xót, cảm thấy những người này bị dìm trong hố phân đã rất đáng thương rồi, lại còn phải ăn phân và uống nước tiểu nữa, càng khiến người ta xót xa.

Tôi hỏi quan coi ngục: "Vì sao bị như vậy? Là địa ngục cống rãnh sao?" Quan coi ngục nói: "Thấy lợi quên nghĩa." Quan coi ngục nói với tôi, trong đám người ăn phân này có một người đã bị dìm trong hố phân rất lâu rất lâu rồi. "Là ai?" Quan coi ngục đáp: "Lữ Bố." Tôi hết sức sửng sốt. Lữ Bố là người của thời Tam Quốc. Quan coi ngục nói: "Lữ Bố đầu tiên nhận thích sử Kinh Châu Đinh Nguyên làm nghĩa phụ, Đinh Nguyên coi Lữ Bố như con. Nhưng Lữ Bố đã đi nhờ vả Đổng Trác, bèn chặt đầu Đinh Nguyên rồi đi góp sức với Đổng Trác. Tiếp đó Lữ Bố lại nhận Đổng Trác làm nghĩa phụ, về sau vì Vương Doãn dâng tặng Điêu Thuyền, Lữ Bố lại dùng kích để đâm chết Đổng Trác." "A!" - Tôi á khẩu. Liên tiếp giết chết hai nghĩa phụ.

Quan coi ngục nói: "Con người vong ân bội nghĩa như Lữ Bố này, thấy lợi quên nghĩa, vô tình vô nghĩa, bây giờ trong xã hội nhiều lắm, rất nhiều người thấy tiền liền giết ân nhân của mình, hoặc thấy quyền lực liền hại chết bề trên ân công của mình, loại người này sau khi chết đều xuống địa ngục hết, trở thành tộc người ăn phân." Tôi thở dài một tiếng, không nói gì nữa.

Quan coi ngục ở phía sau nói với tôi: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, ngài có độ chúng sinh không?" "Độ!" "Người được độ là chúng sinh, người hại ngài cũng là chúng sinh."

Tôi hỏi: "Liệu tôi có gặp phải Lữ Bố không?" "Gặp Lữ Bố phải chạy nhanh đó! Bọn họ đều là những con trùng vô tình vô nghĩa, ăn phân, tâm rất bẩn, muốn lấy đầu của ân sư." Đối với những đệ tử như vậy, từ lâu tôi đã sợ gần chết rồi.

41. Không thể cứu độ

Trong lúc thần hành. Tôi ngửi thấy một mùi hương trầm. Có đệ tử niệm: "Om guru liansheng siddhi hum." Tôi thần hành phóng quang ba lần, chiếu đến đàn thành trang nghiêm trong nhà ông, gia cảnh của đệ tử này không tệ, hiểu bố thí, hiểu tu pháp, làm các việc thiện công đức, in sách thiện, xây chùa tháp, đúc tượng Phật, xây cầu sửa đường, tự mình làm việc tình nguyện…

Thế nhưng, con của đệ tử này, một đứa thì bị mềm xương và thiểu năng, một đứa thì mê đánh bạc ở café internet (dùng thuốc), một đứa thì mắc bệnh hiểm nghèo là ung thư máu, một đứa thì tâm thần thất thường, một đứa ra bờ biển bị sóng biển cuốn trôi, mất tích kể từ đó. Nhà người ta thì năm đứa con đều đăng khoa, thăng quan tiến chức. Còn năm đứa con nhà ông, đứa thì mắc bệnh, đứa thì chết, đứa thì phản nghịch.

Trong lúc thần hành, tôi cong gập ngón tay để thần toán, mặt tôi liền xanh mét, không thể cứu được. Tôi quay trở về hồ Diệp Tử nơi mình ẩn cư rồi lại thở dài. Tôi ỉu xìu buồn bã. Có thể làm gì đây? Có lẽ có đệ tử sẽ hỏi tôi, đệ tử Chân Phật tiêu chuẩn như vậy sao Sư Tôn không đưa tay ra cứu chứ?

Tôi chỉ biết lắc đầu, tôi nói đây là nhân nghiệp quả báo, và hãy nghe tôi nói đây: "Vào kiếp trước, có sáu người rời nhà đi buôn, đều kiếm được tiền, một người trong số đó khởi lòng tham, trên đường trở về đã chuốc say năm người kia, rồi giết chết họ. Đồng thời sau khi trở về nhà, anh ta tuyên bố rằng sáu người họ gặp cướp, chỉ có một mình anh ta chạy thoát. Vì có được tiền bạc của sáu người kiếm được nên từ đó gia đình anh này trở nên giàu có." "Vào kiếp này, năm người bị giết kia đều chuyển thế đến để đòi nợ, người này dù có may mắn quy y Chân Phật, cũng tu hành theo pháp, nhưng nhân quả của năm người bị giết vẫn chưa trả hết, họ chuyển thế làm con, tất cả đều đến để đòi nợ." Thử hỏi: Tôi có thể cứu được không?

Đệ tử Chân Phật à! Ông và tôi đều đã biết sự lợi hại của nghĩa lí nhân quả của Phật giáo. Trong kiếp này, chỉ có luôn nhớ phải nhẫn nại, trì chú vãng sinh thật nhiều, phóng sinh thật nhiều, biết là nghiệp chướng hiện tiền, tự mình phải gánh chịu, không có ai chịu hộ. Chịu đựng được thì sẽ thoát được.

Tôi làm sư phụ, chỉ có thể khuyên ông đừng đánh mất đạo tâm, hãy trả hết nợ kiếp trước, cuối cùng sẽ đều được siêu độ đến tây phương Cực Lạc thế giới, đến Ma Ha Song Liên Trì, tuyệt đối không được có oán trách, không được có thù hận. Từ lâu tôi đã biết, gia sản của ông sẽ bị lửa biến thành tro tàn, còn người thì giao phó cho bệnh tật, ông phải chấp nhận thôi!

42. Ngũ bất hoàn thiên

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến cõi thiền thiên thứ tư là Sắc giới, là nơi các Thánh giả chứng đắc A Na Hàm (quả bất hoàn) sinh ra, tứ thiền "ngũ bất hoàn thiên" này tức là: Vô phiền thiên - không có mọi phiền não. Vô nhiệt thiên - không có mọi tức giận. Thiện hiện thiên - có thể hiện mọi thắng pháp. (hiện cũng như không hiện) Thiện kiến thiên - có thể thấy mọi thắng pháp. (thấy cũng như không thấy) Sắc cứu cánh thiên - cõi trời cao nhất ở Sắc giới.

Tôi đến ngũ bất hoàn thiên rồi thì có cảm nhận rất thù thắng, cảm thấy tâm trở thành hư vô, khí trở nên ôn hòa nhất, tất cả mọi lí lẽ đều trở nên rõ ràng nhất, không có khóc, không có cười, tình cảm cũng bất động, tất cả mọi thứ đều mềm mại, không hề có một chút khó chịu nào. Đây đã là cảnh giới rất cao rồi! Thần hành dường như bất động rồi, thế giới này đều đứng im, diệt sạch rồi. Dường như tôi đã đến trạm cuối cùng, không trở về nữa.

Có một vị Thánh giả chứng đắc A Na Hàm nói với tôi: "Ngài có muốn ở lại ngũ bất hoàn thiên không?" Tôi nói: "Không!" Thánh giả nói: "Nơi đây vô sinh, vì thế cũng vô tử, không có mọi khổ não, vì thế không phải hoàn trả. Chẳng phải là điều mà ngài mong muốn nhất sao?"

Tôi nói: "Theo tính cách của tôi, ngũ bất hoàn thiên hoàn toàn không thích hợp với tôi, con người tôi đây nặng tình cảm, có ý chí hoài bão độ chúng sinh mạnh mẽ, lời thề lại sâu nặng, bồ đề tâm bao la, có cái dũng của người nhân từ. Nếu như tôi ở ngũ bất hoàn thiên, hoàn toàn không biết đến đau khổ thì không thỏa đáng rồi." (Tôi gánh vác cái tình của năm triệu đệ tử.) Thánh giả nói: "Nói cũng phải. Ngài có quan niệm về giá trị cuộc đời của ngài."

Tôi lưu lại ở ngũ bất hoàn thiên một lúc. Tôi bỗng nghe thấy có người niệm: "Om guru liansheng siddhi hum." Tôi nói: "Tôi phải đi rồi, có người đang gọi tôi!" Thánh giả đáp: "Tôi không nghe thấy. Ngài thích điều thiện, ghét điều ác. Cho nên ngài không phải là người ở ngũ bất hoàn thiên." Tôi hỏi: "Người nào thì thích hợp với ngũ bất hoàn thiên?" Thánh giả đáp: "Nghe mà không nghe, thấy mà không thấy, không đúng không sai, không mong mỏi không gánh vác."

43. Tuần hành Tâm Thông Quốc

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến một đất nước rất kì diệu trong thập pháp giới, đất nước này cũng là nơi Thánh hiền cư ngụ, theo như lời họ nói thì đây là Tâm Thông Quốc. Một trong sáu thần thông của Phật giáo có tha tâm trí và tha tâm thông, tức là trí huệ có thể biết được tâm tưởng của người khác, cũng tức là thần thông có thể biết được tâm tưởng của người khác.

Ở nhân gian, điều này không thể làm được, bởi vì: "Không thể biết được tâm người khác." "Biết người biết mặt không biết lòng." "Bên ngoài trung hậu, bên trong gian trá." Bề ngoài của con người không thể tin được, trước mặt đối diện với bạn thì gọi "Sư Phật! Sư Phật!", nhưng sau lưng thì lại đâm bạn một dao, thật đáng sợ! Đáng sợ!

Tôi sợ nhất loại người này: Hư - không có nói thành có. Vu - giả nói là thật. Trá - mưu kế hại người. Ngụy - giả vờ bản thân bị hại.

Bởi vì con người tôi đây có trái tim quá mềm mỏng, ôn hòa hiền từ, lại không bỏ rơi một chúng sinh nào, hễ quy y rồi thì tôi đều đối xử bình đẳng, không hề cảnh giác. Vì thế, tôi chỉ có bao lần đau lòng, bao lần rơi nước mắt, bao lần gánh vác nghiệp của đệ tử. Thần hành ở Tâm Thông Quốc quả thật là bất khả tư nghì, không chỉ thân thể hoàn toàn trong suốt và sáng đẹp, ngay cả tâm niệm cũng trong suốt và sáng đẹp.

Con người ở đất nước này do thiện khí cát tường tụ lại mà thành. Hướng đến điều nên hướng tới. Hướng đến những điều không ích kỉ. Gánh vác điều nên gánh vác. Gánh vác không vì lợi ích riêng tư. Hễ có suy nghĩ bất chính là mọi người ở đất nước này đều biết, tâm niệm có một chút xíu ô nhiễm thì bạn sẽ không có cách nào tồn tại ở Tâm Thông Quốc được, sự thù thắng của Tâm Thông Quốc này là không có hư vu trá ngụy, ai có hư vu trá ngụy thì không thể vào được. Vì thế, cảnh giới của đất nước này rất cao. Ít người biết đến. Nó thật sự cách rất xa thế giới Ta Bà, vượt lên rất rất xa.

44. Liên hoa sinh

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến Ma Ha Song Liên Trì, hồ sen này từ lâu đã tụ tập rất đông các thánh đệ tử, những thánh đệ tử này xếp hàng chào đón sư phụ thần hành đến. Đây chính là: Hàng cây bên hồ che thấp thoáng Chín khúc cầu vàng rực rỡ qua. Hoa sen hóa sinh tân Phật tử. Gió thơm vui mừng hát khúc ca.

Tôi nhìn thấy các Phật tử ở Ma Ha Song Liên Trì trong lòng vô cùng phấn khởi, ai cũng có niềm vui trùng phùng sau bao ngày xa cách, đây chính là: Phật và chúng sinh như cùng nguyện. Chân đế quyết hành bất loạn tâm. Vạn sự trên đời đều buông xả. Phật thọ kí ta sinh đóa sen.

Thánh đệ tử hỏi tôi: "Sư Tôn vẫn trở về sao?" "Trở về!" "Trở về làm gì?" "Viết sách! Độ càng nhiều người hơn nữa đến Ma Ha Song Liên Trì!" "Những gì nên viết đã viết rồi, nên nói đã nói rồi, Sư Tôn ẩn cư thần hành vẫn còn viết sao?" "Vẫn tấm lòng ấy, viết rồi lại viết nữa, nói rồi lại nói nữa." "Thế này thì vất vả quá!"

Tôi nói: "Đệ tử ở thế giới Ta Bà mặc dù đông, nhưng chỉ e là chiến đấu không thắng nổi dục vọng của bản thân. Họ nghe pháp của tôi, đọc sách của tôi, đều biết việc đời như mộng huyễn, muốn hoa sen hóa sinh, nhưng nếu họ chiến thắng được dục vọng của tự tâm thì tôi đâu cần phải trở về nữa." "Nói cũng phải!" - Các thánh đệ tử nói.

Thánh đệ tử lại nói: "Sư phụ giúp người, người không cảm ơn, không chỉ không báo đáp mà còn sỉ nhục sư phụ, lại còn ôm hận trong lòng, niệm niệm không dừng, loại người này không độ cũng được mà!" Tôi đáp: "Độ chứ!" (Lời thề của tôi quá sâu nặng.) "Bọn họ phải xuống địa ngục chịu khổ!" "Tôi sẽ đến địa ngục cứu họ!" - Tôi kiên định trả lời.

45. Đi vào trong ngọn tháp đơn

Trong lúc thần hành. Tôi một mình đi vào một ngọn tháp đơn ở một ngôi chùa u ám, bạn có thể tưởng tượng, trong bộ phim "thiện nữ u hồn", nhân vật chính bước đi trên thảm lá rụng trong rừng cây, dưới ánh trăng lờ mờ, nhìn thấy tấm biển Lan Nhã (Chùa Tháp) treo nghiêng trước cổng chùa.

Tôi thần hành vào trong, phát hiện bầu không khí cô quạnh bên trong, một làn gió mát khẽ thổi qua, lạnh buốt, khiến người ta cảm thấy rất cô đơn. Tiến vào Đại Hùng Bảo Điện, bên trong không một bóng người, hoàn toàn vắng vẻ. Chái nhà bên trái, chái nhà bên phải, điện trái, điện phải đều không có người, cảm giác rất thê lương, như thể cả thế giới đều chết cả rồi. Một chút sinh khí cũng không có. Tôi đi vào bên trong tòa tháp đơn, trong cái u ám, chợt có một ngọn đèn, một người già đang viết gì đó trong ánh đèn bập bùng. Tóm lại là có một người, trong lòng tôi hân hoan.

Tôi hỏi cụ già: "Cụ là ai?" Cụ già quay đầu lại nói: "Tư Mã Thiên." Tôi sửng sốt, là Tư Mã Thiên, là đại sử gia của đời Tây Hán, đã viết bộ Sử Kí đồ sộ. Tôi hỏi: "Vì sao cụ viết bộ Sử Kí?" Tư Mã Thiên đáp: "Ở trong thiên lao thì có thể làm việc gì chứ?" "Ở trong thiên lao bao nhiêu năm?" Đáp: "18 năm." "18 năm viết Sử Kí!" - Tôi kinh hãi.

Tư Mã Thiên nói: "Người ta cần phải khiến nỗi cô đơn thăng hoa thành hành động có giá trị. Tư Mã Thiên tôi vì Lí Lăng mà phải vào thiên lao, nếu như là người khác, chịu nỗi nhục nhã lớn như vậy, từ lâu đã đập đầu vào tường tóe máu rồi, nhưng nhất định phải thăng hoa chuyển hóa mới phải." Tôi nghe xong thì vô cùng cảm động. Tư Mã Thiên đã chuyển hóa nỗi nhục nhã lớn của con người thành động lực, có thể nói là nỗ lực viết sách, trong lòng tôi có cảm giác rất gần gũi. Đúng vào lúc này. Tư Mã Thiên biến mất, chùa tháp cũng biến mất. Tôi lại thần hành trong hư không.

46. Bệnh thần hành

Trong lúc thần hành. Bản thân tôi nghĩ, vì sao gần đây mình lại thần hành nhiều như vậy? Kì thực cũng không kì lạ, cái này gọi là bệnh thần hành. Theo như tôi biết, thần hành có năm loại:

 • Thánh thần hành - tu giới định huệ đạt được sự thần hành của Thánh quả.
 • Phạm thần hành - Phạm Thiên chúng nhờ lực thần hành, tâm từ bi mà đi cứu chúng sinh khổ nạn.
 • Thiên thần hành - Thiên thần dựa vào thời gian tự nhiên để tuần hành thiên hạ, gọi là thiên thần hành.
 • Tiểu thần hành - tinh linh tùy theo thiện ác mà làm việc nhân duyên quả báo, chính là tiểu thần hành.
 • Bệnh thần hành - giống như tôi đây, tứ đại phân tán, não phân tám mảnh, trung ấm nguyên thần tự ra vào, nhờ bệnh khổ mà thần hành, cho nên chính là bệnh thần hành.

Mặc dù tôi là bệnh thần hành, nhưng cũng muốn báo đáp bốn ơn sâu: ơn cha mẹ, ơn chúng sinh, ơn đất nước, ơn Tam Bảo. Tôi cảm thấy bốn ơn này vẫn chưa đủ, tôi vẫn còn muốn báo ơn trời đất nữa!

Trước kia có người hỏi tôi báo ơn như thế nào? Tôi đáp: Dùng thiện hành báo đáp trời đất. Dùng hiếu thuận báo đáp cha mẹ. Dùng trung nghĩa báo đáp sư trưởng. Dùng lịch thiệp báo đáp chúng sinh. Dùng tu hành báo đáp Tam Bảo.

Bây cuối cùng tôi đã hiểu rõ, ơn chúng sinh không thể xem nhẹ, một cọng rau một miếng cơm, một miếng ăn một hớp nước, ăn mặc đi lại đều là ơn chúng sinh! Cũng cộng thêm cả những thuận nghịch nữa. Tôi tu hành học Phật học Bồ Tát, trước tiên phải học độ lượng nhiều, khoan dung nhiều, bất kì cái gì cũng không được tính toán so đo, trên thực tế, căn bản là cũng không có cái gì đáng để tính toán, không có oán, cũng không có hận, người muốn báo ân thì còn có oán gì, hận gì chứ?

Báo ân không báo oán mới là Phật, là Bồ Tát. Thánh đệ tử cần hiểu: tâm địa thanh minh. Tất địa (Siddhi) tức là duy tâm thổ. Thổ tịnh tâm không bệnh cũng quên. Tu hành không tìm ở bên ngoài. Chỉ biết báo ơn và nhường nhịn. Nhớ kĩ! Nhớ kĩ!

47. Thanh kiếm triều Thương

Trong lúc thần hành. Tôi nhớ đến món đồ cổ là thanh kiếm của triều Thương được cất giữ tại Biệt thự Cầu Vồng ở Seattle. Tôi vừa nghĩ đến thì lập tức trở về Biệt thự Cầu Vồng. Trước tiên tôi lễ mộ của tổ tiên. (Cảm ơn các pháp sư đã trông coi.)

Tôi đến thăm tháp Tôn Thắng Phật Mẫu mới, nhiễu quanh tháp xá lợi, rồi đi chào khắp xung quanh, nhìn thấy mấy đệ tử, nhưng Thượng sư Liên Ấn không có ở đó, ông ấy đã ra nước ngoài rồi. Tôi đi vào phòng làm việc của mình, rất lâu tôi chưa trở về rồi, tôi đi xuyên qua tường không cần mở khóa. Đây là điểm lợi của thần hành. Tôi lấy thanh kiếm triều Thương ra, đây là một món đồ cổ khó có được, được chế tác từ ngọc thạch rất đẹp, có giá trị rất cao, tôi vuốt nhẹ lên nó.

Lúc này, Đại Uy Đức Kim Cang hiện thân, ngài nói với tôi: "Biệt thự Cầu Vồng sẽ hoang tàn, các Thượng sư pháp sư chăm sóc rồi sẽ già yếu, tất cả dụng cụ sẽ hư hỏng, ngay cả thanh kiếm triều Thương cũng sẽ đổi chủ, không biết ngài còn nhớ nhung những cái gì?" Tôi á khẩu không nói. Đại Uy Đức Kim Cang nói: "Năm xưa, ngài ngồi trên pháp tọa, nghe đệ tử hát, xem đệ tử múa, thưởng thức đệ tử đánh trống, bản thân ngài cũng đánh kim cang quyền, nay làm gì còn." Tôi trầm ngâm không nói. "Năm xưa mọi người cùng vui vẻ nhảy điệu múa con gà của nước Đức, nhảy những bài thể thao, nay còn đâu." Đại Uy Đức Kim Cang nói: "Hôm nay ngài hồi tưởng lại bao chuyện ngày xưa, lại còn xem thanh kiếm triều Thương, ngài có biết thanh kiếm triều Thương này sẽ rơi vào tay ai không?" Sẽ rơi vào tay ai, tôi chẳng hề biết. Tôi thần toán không ra. Tôi thần hành bỏ đi. Đại Uy Đức Kim Cang tiễn tôi.

Đại Uy Đức Kim Cang nói với tôi: Cảnh duyên không tốt xấu. Tốt xấu khởi từ tâm. Tâm nếu không tốt xấu. Vọng tình khởi làm sao. Thanh kiếm triều Thương, mặc kệ nó rơi vào tay ai! Ha ha!

48. Nước trong không cá

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến nơi ban đầu tôi chờ chuẩn bị hạ sinh ở nhân gian Ta Bà - Thiên Hà Thắng Cảnh Xứ. Tại Thiên Hà Thắng Cảnh Xứ, tôi vốn có 12 vị thiên nữ thị giả. Ngày xưa, họ đã có một nguyện vọng, nếu tôi trở về Ma Ha Song Liên Trì, họ nguyện theo tôi trở về Ma Ha Song Liên Trì, vĩnh viễn phục vụ bên cạnh tôi. Nhưng lúc nào tôi mới trở về Ma Ha Song Liên Trì thì vẫn chưa biết! Tôi ngồi bên bờ Thiên Hà, thưởng thức cảnh sông nước.

12 thiên nữ hiện thân, lại gần tôi nói: "Liên Sinh Thánh Tôn, sự trong sạch của ngài còn trong hơn cả nước ở Thiên Hà này." Tôi cười đáp: "Nước trong thì không có cá." 12 thiên nữ cười khúc khích: "Thế giới Ta Bà nước đục, cho nên có thể thừa nước đục thả câu." (Làm ác sẽ chiêu gọi họa, cực điểm là đại họa.) Tôi nói: "Thật sự nơi nào có con người thì thị phi rất nhiều!" 12 thiên nữ thị giả nói: "3 năm thanh tịnh bế quan tại hồ Diệp Tử, quả nhiên ngài nước trong không cá, đúng vậy, tâm nếu trong vắt còn hơn cả nước trong thì có thể kì vọng thành Phật rồi!" Tôi nói: "Quả nhiên Thánh nhân nói không sai, gần mực thì đen gần đèn thì sáng, ở nhân gian ngũ trọc ác thế, quan không nhận hối lộ quá ít, phần đông là áp bức người cô quả, thẳng thì bảo là cong, cong thì bảo là thẳng, muốn tìm một vị quan thanh liêm thật không dễ!" 12 vị thiên nữ nói: "Trong những người tu hành, người có lòng dạ đen tối cũng không ít. 3 năm qua ngài bế quan, chỉ có suy nghĩ động, chính là thiện, ngòi bút động, chính là thiện, cúng dường quỷ thần, cứu người vô số, có thể tạo ra vô số việc thiện, rõ ràng đã tu xuất được một tòa bảo sơn, 3 năm bế quan này không hề uổng phí." Tôi cảm tạ 12 thiên nữ.

12 thiên nữ hát bài ca: Bí mật thần hành. Mật mật thành Phật. Sự thanh tịnh của ngài. Trong hơn nước Thiên Hà….

49. Biết sám hối là chính đạo

Trong lúc thần hành. Tôi thấy chúng sinh làm việc sai trái quá nhiều, giống như điều Khổng Thánh nhân nói: "Ta không thấy ai háo đức bằng như háo sắc!" Lại nói: "Chính nhân quân tử ta chưa gặp, người bền chí đã là tốt rồi"!

Tôi thấy chúng sinh phạm sai lầm lớn, trong lòng rất sốt ruột. Có người phạm sai lầm mà vẫn cố ý nói rằng chỉ cần vui vẻ thì có gì là không được. Có người phạm sai lầm, mặc dù có ân hận, nhưng không chống lại được cám dỗ mê hoặc, lại tái phạm bệnh cũ. Sai lầm liên tiếp sai lầm, sửa cũng không sửa được. Bái sám thì cũng đã bái rồi, nhưng hễ dục vọng đến thì cũng lại đi đời. Có chúng sinh đọc sách của tôi, biết rằng cần phải làm thiện công, nhưng không làm được, biết sai phải sửa, nhưng sửa không được. Hoặc làm việc thiện rồi nhưng trong lòng không vui thích. Hoặc thường xuyên nói dối, càng nói lại càng khoái, lấy việc nói dối làm thú vui, rơi vào thói quen thích nói dối, mất luôn ý thức về việc đó. Hoặc có một số người rõ ràng biết mình phạm sai lầm, nhưng lại thích liên lụy đến người khác, nói là người khác hại mình, sai lầm của mình đều đổ lên đầu người khác. Theo như tôi biết, đó là: Biết sai mà không sửa. Biết thiện mà không làm. Đổ tội cho người khác. (Đây đều là những người không hiểu triệt để Phật lí.)

Phàm phu căn khí mỏng, định lực yếu, huệ lực yếu, có tâm ích kỉ nặng, sức mạnh sám hối không lớn, rõ ràng biết rằng sinh ra không đem theo được cái gì, chết không đem đi được cái gì, mà vẫn tham lam đến chết, vậy phải làm sao đây? Nay tôi nói với những người này, bạn hãy học tôi bế quan ẩn cư đi, không có chuyện thị phi để mà buôn, không có ai qua lại (không có vạ miệng, vạ thân), dần dần quét sạch đến khi tâm thanh tịnh, tất cả những vật bên ngoài thân và ta cuối cùng chẳng có liên quan gì đến nhau (cũng không có vạ từ tâm). Đó là sám hối thật sự đó! Đợi đến khi định lực đủ rồi mới đi độ chúng sinh. Tôi biết có nhiều người tài giỏi, nhưng Phật lí vẫn không hiểu thông suốt, đến mức gây tai họa lớn hơn, hại nhiều chúng sinh hơn, hơn nữa người càng có tài thì càng bảo thủ cố chấp, phải ẩn cư bế quan thì có lẽ mới có thể biết sám hối.

50. Gương soi tội lỗi

Trong lúc thần hành. Tôi nhìn thấy một đôi nam nữ đang đối chất trước một tấm gương soi tội lỗi. Người nữ khóc lóc: "Anh ta quấy rối tình dục tôi!" "Anh ta xâm hại tình dục tôi!" "Anh ta khiến tôi đau đớn không muốn sống nữa, hủy hoại cả cuộc đời tôi, anh ta phải chịu khổ hình lớn nhất!" Người nữ khóc to. Người nam thì hoảng hốt lo sợ, miệng nói không nên lời.

Người nữ lại khóc và nói: "Tôi không hề phạm tội dâm, là do anh ta ép, anh ta phải gánh tội của tôi, tôi trong sạch, tôi thánh thiện, quỷ tốt các người không được bắt tôi đến đây." Lúc này quan âm phủ cũng chẳng có cách nào phán đoán, nên bảo mở gương soi tội lỗi ra.

Thì ra… Người nam là tổng giám đốc. Người nữ là thư kí. Khi tấm gương tội lỗi được treo lên, chỉ thấy người nữ lẻn vào phòng làm việc của tổng giám đốc, tự mình để lộ bộ ngực căng tròn, bên trong váy thì chẳng mặc gì, ngồi lên bàn làm việc của tổng giám đốc, hai chân giơ lên, bộ dạng thèm khát. Tổng giám đốc đi vào phòng làm việc, nhìn thấy cảnh tượng ấy. Muốn bỏ đi. Nhưng cửa đã khóa rồi. Người nữ nói với người nam mấy lời dụ dỗ. Cô nói: "Em thèm đến chết thôi!" Người nam kinh hãi, muốn chạy. Người nữ nói: "Dám chạy ư, anh chính là kẻ quấy rối, sàm sỡ, tôi sẽ khóc toáng lên cho xem." Người nam luống cuống, không biết phải làm thế nào mới phải. Gương tội lỗi soi đến đây thì dừng lại.

Quan âm phủ nói: "Cô gái này đã 16 lần bày mưu tính kế theo cách này, có đàn ông bị mắc lừa, có đàn ông thì không bị lừa. Vì thế, cô ta phạm giới dâm, đưa vào nhà lao dâm phụ, chuyển thế thành loài chim háo dâm, trải qua một nghìn kiếp mới trở lại nhân gian." "Đàn ông bị mắc lừa, nhà tan cửa nát, chuyển thế làm nữ để mà biết chừa!"

Tôi thấy cảnh này, trong lòng thấy cảnh giác, viết một bài kệ: Điệu bộ mời gọi là hư giả. Nói tới nói lui hỏng một đời. Hành giả cẩn thận đừng bị gạt. Nương vào định lực sinh liên hoa.

51. Cảm nghĩ về thần hành

Trong lúc thần hành. Tôi thấy thập phương pháp giới rộng lớn vô biên, thấy thắng cảnh Phật quốc vô hạn vô tận, thấy phong cảnh cõi trời đẹp đẽ dị thường. Quá hay, quá tuyệt vời. Tôi lại thấy thế giới Ta Bà xô bồ, thế giới tranh đấu của atula, thế giới thôn tính của súc sinh, thế giới đói rét của ngạ quỷ, thế giới đau khổ của địa ngục. Càng du lịch trong pháp giới thì càng giác ngộ câu danh ngôn mà Đức Phật nói: "Tịch diệt là vui." Đúng là điều chí yếu. Tôi bế quan ẩn cư tại hồ Diệp tử ba năm nay, một lá thư cũng không có, một cuộc điện thoại cũng không, một mẩu tin tức cũng không. Đây chính là "vong ưu". Tôi sống tại Vong Ưu Quốc. [Vong ưu tức là quên hết buồn lo.] Phật Đà nói "tịch diệt là vui", dù sao khi bạn chẳng biết gì cả thì chẳng có phiền não trong đầu, chẳng phải là tự do tự tại hay sao?

Thần hành đến thập phương pháp giới, chỉ là nhậm vận, có việc để làm mà cũng chẳng có việc để làm, điều này đối với tôi mà nói thì lo buồn hay đau khổ đều chẳng đến thân, cho nên ba năm nay, nghiêm túc mà nói, là thời gian vui vẻ nhất. (Ngoài việc thể xác đau ốm ra.) Tôi dần dần thích ứng với việc chẳng tiếp cận với bất kì ai, không nghe thấy bất kì người nào nói những chuyện thị phi đúng sai của giới tôn giáo, hoặc là các Thượng sư pháp sư thế nào ra sao, Chân Phật Tông do chính mình sáng lập nên thịnh hay suy chẳng có can hệ gì đến tôi. Ai tức giận? Ai vui vẻ? Công bằng đối với ai? Không công bằng đối với ai? Tôi đều không biết. (Người bán tử tam muội như tôi thì còn có mong cầu gì?)

Tôi đã tu đến mức độ "hữu pháp" cũng như "vô pháp", "mọi sự" cũng như "vô sự", thế giới này phát sinh ra những chuyện đại sự với tôi cũng như vô sự. Trong lúc thần hành, có thể cứu thì cứu, không thể cứu thì tôi hoàn toàn không đặt trong tâm, cho dù cứu rồi thì tôi cũng không đặt trong tâm nữa, cứ như vậy, cứ tùy ý mà làm thôi! Ai muốn như thế nào! Thì mặc kệ họ thôi! Chẳng liên quan đến tôi, tôi chẳng muốn biết điều gì cả!

52. Thiên Tào Tinh Quan

Trong lúc thần hành. Tình cờ tôi gặp Thiên Tào Tinh Quan - người quyết định "nhân vương", Thiên Tào Tinh Quan trong quá khứ cất giữ áo mãng bào đai ngọc, bởi vì Hoàng Đế là do Thiên Tào tinh quan bổ nhiệm. Tôi hiếu kì hỏi: "Quan Thiên Tào, chức tổng thống năm nay ai sẽ được?" Thiên Tào Tinh Quan đáp: "Sẽ là XX…" Một tuần sau, tôi lại thần thành đến chỗ của Thiên Tào Tinh Quan, lần này Thiên Tào Tinh Quan nói với tôi: "Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, lần trước tôi nói với ngài là XX sẽ làm tổng thống, thật ra có sai sót. Chỉ vì người này trong tuần vừa qua đã nhận tiền của ba doanh nhân lớn, số tiền này là tiền hối lộ, không những việc làm tổng thống bất thành mà còn có họa ngầm nữa!" Tôi sửng sốt: "Mới một tuần mà đã thay đổi rồi ư? Có phần nhanh quá nhỉ!" Thiên Tào Tinh Quan nói: "Ngài tự nhìn sao mà xem!"

Ban đêm ở hồ Diệp Tử, tôi nhìn tinh tượng thấy sao tiểu nhân bên cạnh sao tử vi quả nhiên tỏa sáng rực rỡ, che hết cả sao tử vi, đây đúng là chuyện không ngờ, mới một tuần lễ mà đã thay đổi toàn bộ rồi. Điều này đã ứng với: Trời có gió mây ngoài dự liệu. Người có họa phúc một sớm một chiều. Họa phúc không có cửa. Chỉ có người tự chuốc.

Tinh tượng ở trên trời cũng không hẳn là đã hình thành thì sẽ không thay đổi. Mới một tuần lễ, người lẽ ra có thể làm tổng thống thì bây giờ không được làm nữa. Bạn có thấy: Cũng có tổng thống bị khai trừ. Cũng có tổng thống bị cách chức. Cũng có tổng thống bị bỏ tù. Thậm chí có tổng thống bị bắn chết. Tôi chợt hiểu ra rằng, tranh giành cái gì chứ, cho dù tranh được địa vị cao nhất thì anh có thể biết vận mệnh tương lai ra sao không? Tinh quang ảm đạm chẳng còn ánh sáng nữa rồi! Đáng thương làm sao!

53. Núi lở

Trong lúc thần hành. Tôi đã đến núi La Phù ở chốn động thiên của thần tiên, nơi này ở giữa trời đất, nói là thiên đường cũng được mà nói là địa cư thiên cũng được, phần lớn các thần tiên đã thanh tâm quả dục, nhàn nhã tự tại. Tôi nhận lời mời của La Phù Sơn Thần, vì thế tôi đã đi vào trong động thiên phủ địa của Sơn Thần. Động thiên phủ địa này bề ngoài nhìn không có gì khác thường, sông suối chảy róc rách, đá núi hùng vĩ, nhưng thần tiên tự có năng lực kì lạ, ung dung thoải mái, đi vào trong bụng ngọn núi lớn không có cửa một cách tự nhiên như không.

Vừa bước vào, tôi đã bị lóa mắt. Cả tòa sơn điện được làm từ thất bảo, vàng, bạc, lưu li, xà cừ, mã não, trân châu, san hô, dạ minh châu. Giống như lưới võng minh châu của hoàng đế, khí thế vô cùng hào hoa. Những người phục vụ đi lại đều là những mĩ nữ tiên trời, hết sức yêu kiều.

Tôi giật thót mình: "Những người phục vụ này đều là tì thiếp ư?" Một thần tiên đáp: "Sơn Thần đặc biệt thích điều này, toàn là thê thiếp của ngài ấy." Tôi lén bấm ngón tay thần toán: "Phúc phần này chỉ được ba tháng mà thôi! Sắp hết rồi!"

Thần tiên trả lời tôi: "Núi La Phù này sẽ gặp núi lở, đá núi do núi lở sẽ chôn vùi điện Sơn Thần này, Sơn Thần và thê thiếp đều sẽ bị đè chết, thần tiên chúng tôi biết, nhưng Sơn Thần không biết, vẫn hưởng lạc như cũ!" "Sao không khuyên giải?" Đáp: "Quen thói rồi."

Sau khi buổi dạ tiệc kết thúc, tôi để lại một bài kệ cho Sơn Thần: Trời đất bao la nhiều huyền diệu Hưởng lạc hay chăng hết hạn kì Sao không thoang thoảng trà một chén Miệng niệm Di Đà Bạch Liên Hoa.

Sơn Thần núi La Phù xem xong bài kệ, cười khe khẽ, tiện tay để qua một bên, không hề coi trọng. Sau khi Sơn Thần tiễn chúng tôi về thì lại đi hưởng lạc với các thê thiếp yêu kiều. Tôi thở dài! Nghe nói, thần tiên ở núi La Phù cũng đã cảnh cáo Sơn Thần rằng chớ hưởng tận lạc thú, hãy làm nhiều việc thiện, nhưng Sơn Thần cũng không nghe. Hồi sau, núi La Phù gặp núi lở, Sơn Thần, thê thiếp và con cháu đều đoạn tuyệt, đây cũng chính là họa háo dâm đó!

54. Không thể giễu cợt thần

Trong lúc thần hành. Tôi thấy một tăng nhân đi qua một ngôi chùa Ấn Độ giáo, chỉ vào Đại Phạm Thiên (Tứ Diện Thần), nói: "Thế giới mà ông sáng tạo quá không hoàn mĩ, chi bằng để tôi sáng tạo cho!" Tăng nhân lại chỉ vào Đế Thích Thiên nói: "Ông đánh nhau với Atula Vương thì còn coi là Đế Thích Thiên Chủ cái gì chứ, căn bản là tôi không tôn trọng ông!" Tăng nhân tự nói rằng công đức của mình to hơn Đại Phạm Thiên và Đế Thích Thiên, căn bản là xem thường tất cả thiện thần. Bởi tăng nhân này sỉ nhục Đại Phạm Thiên và Đế Thích Thiên, 25 vị thiện thần đều khẽ khàng rời bỏ tăng nhân này. Tăng nhân chết chìm bên bờ sông.

Muốn biết vì sao Phật Đà thuyết pháp tại nhân gian, đó là vì Đế Thích Thiên và Đại Phạm Thiên đã khuyên thỉnh. Đế Thích Thiên nói: "Giống như mặt trăng không khuyết nữa, ngài đã giải thoát và tự tại, xin hãy đánh thức cuộc chiến thắng lợi, thắp lên ánh sáng bát nhã, phá vỡ đêm đen của thế giới." Ban đầu Phật Đà từ chối thuyết pháp: "Chúng sinh vì dục vọng mà khốn khổ, mà vẫn còn chìm đắm sa đà vào trong đó, dựa vào pháp mà tôi đã chứng, cho dù có dạy dỗ chúng sinh thì cũng chẳng có nhiều lợi ích lớn."

Đại Phạm Thiên thỉnh cầu: "Trước kia pháp truyền tại Ma Kiệt Đà vẫn là pháp hư vọng bất tịnh, vì thế trí giả, xin hãy từ bi mở rộng cánh cửa cam lộ." Có thể thấy, Đại Phạm Thiên và Đế Thích Thiên có công đức siêu thắng, chẳng phải là này nọ, cho dù là nhờ cậy vào Phật, pháp, tăng, một tăng nhân cũng không thể xem thường thiên thần thiện thần hộ pháp. Cho dù là Phật. Không thể sỉ nhục Vi Đà Thiên. Không thể sỉ nhục Già Lan Thiên. Không thể sỉ nhục Tứ Thiên Vương Thiên. Huống hồ là Đại Phạm Thiên, Đế Thích Thiên…

Trong khi thần hành, tôi thấy tăng nhân thời nay coi thường chư Thiên, giễu cợt nói mát, mỉa mai phỉ báng thần minh ở trên trời, thần minh sẽ bỏ họ đi rất xa. Người có đạo hạnh còn tàm tạm. Người không có đạo hạnh lại tự cao tự đại thì từ lâu đã thành ma rồi. Hành giả phải chú ý, thần minh trên trời dưới trời đều không thể coi thường, ngay cả chúng sinh cũng không được coi thường, trong số chúng sinh, rất nhiều người là hóa thân của Đại Bồ Tát đó!

55. Tội của tư tưởng

Trong lúc thần hành. Tại âm phủ địa ngục, đúng lúc tôi gặp hai tác giả lớn, tác phẩm của hai nhà văn lớn này lưu truyền rất lâu và rộng rãi, đến nay vẫn tiếp tục được lưu truyền. Hai cuốn sách rất nổi tiếng.

Một vị là tác giả của Kim Bình Mai, Kim Bình Mai nói đến ba người phụ nữ:

 1. Phan Kim Liên.
 2. Lí Bình Nhi.
 3. Xuân Mai.

Trong sách mô tả cảnh phong tình lụa là của đại quan nhân Tây Môn Khánh và ba người phụ nữ này, miêu tả rất táo bạo và tỉ mỉ, sắc hương vị đủ cả, nhục dục tràn trề.

Người kia là tác giả của Nhục Bồ Đoàn, cuốn Nhục Bồ Đoàn này còn viết trực tiếp hơn, phóng đãng hơn, bẩn thỉu hơn, nhìn tên là biết nội dung, cái gọi là "nhục bồ đoàn" là hai nhục thể quấn quýt xoắn xuýt lại với nhau thành một khối tròn, rất lộ liễu. Trong số những bạn học ngày xưa của tôi, hai cuốn Kim Bình Mai và Nhục Bồ Đoàn này vô cùng chấn động, ai ai cũng biết, và ai ai cũng đọc bởi vì lòng hiếu kì. Ngay cả tôi ở Seattle nước Mĩ cũng thấy quảng cáo về hai cuốn sách này. Nhưng tác giả của chúng thì đã vào địa ngục rồi.

Tôi hỏi: "Tội gì?" Đáp: "Tội của tư tưởng." "Có nặng không?" "Nặng chứ! Mong thoát cũng chẳng có ngày thoát, sách chúng tôi viết ra có ảnh hưởng rất lớn, đến mức đầy khắp trời đất, lòng người sẽ bị ám thị, khiến người ta phạm vào nghiệp dâm. Ngày ngày chúng tôi bị đánh 20 roi sắt, vĩnh viễn như vậy, không có ngày được giải thoát." "Còn có những nhà văn khác ở trong địa ngục không?" "Nhiều không đếm xuể, ngay cả những tác giả nổi tiếng của văn học cổ điển cũng bị giam ở đây, chỉ vì mô tả về nạn mại dâm mà thôi!" "Có lỗi gì?" "Vẫn là tội dụ dỗ tư tưởng của người khác, tội này sâu và nặng. Ngay cả những tác giả được giải thưởng Nobel cũng ở đây đó!" "Chao ôi!" - Tôi thở hắt ra! Tôi không dám hỏi đó là ai. Từ đây có thể thấy, viết sách, nếu là sách bất chính, sẽ dẫn đến ác báo như vậy. Những tác giả viết văn, phải thận trọng!

56. Phóng sinh rắn độc

Trong lúc thần hành. Tôi trông thấy một tăng nhân đang phóng sinh, phóng sinh đương nhiên là việc thiện, nhưng tăng nhân này lại đang phóng sinh rắn độc, có thanh trúc ti, bách bộ xà, rắn đuôi chuông, v.v…

Có người thấy phóng sinh rắn độc, hỏi tăng nhân: "Rắn độc có thể cắn chết người, vì sao lại có thể phóng sinh chúng?" Tăng nhân đáp: "Chúng sinh bình đẳng, ta đã ban tam quy y cho chúng." Dân làng rất sợ hãi, bàn tán xôn xao. Vì chuyện này mà tôi đến âm phủ hỏi minh sứ.

Minh sứ cười lớn ha ha: "Phóng sinh cũng cần có trí tuệ của việc phóng sinh, phóng sinh là thiện, sát sinh là ác, nếu phóng sinh thứ độc thì địa ngục chúng tôi cũng phóng sinh hết cho xong, tất cả ma quỷ phạm tội đều thả hết thì xem xem nhân gian Ta Bà sẽ thế nào?" Minh sứ lại nói: "Phóng sinh một con cá sấu vào trong ao cá, thế thì nó sẽ ăn thịt sạch cá trong ao, đây có phải là phóng sinh không? Đây là phóng tử thì có!" "Người tốt tâm địa lương thiện, xem tất cả động vật như nhau, nghĩa là với một con bướm một con kiến cũng đều sinh lòng trắc ẩn. Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn thấy tất cả chúng sinh đều muốn cứu giúp, nhưng cũng phải có trí huệ, có thể cứu thì cứu, không thể cứu thì cứ tùy duyên thôi."

Minh sứ nói: Thứ có ích cho chúng sinh, cần cứu. Thứ trung tính, cần cứu. Thứ có hại cho chúng sinh, đừng cứu. (Trừ phi thứ có hại cho chúng sinh đã tiến bộ, có thể cứu thì mới cứu.)

Minh sứ nói với tôi: "Nếu ngài phóng sinh rắn độc, ngược lại còn bị cắn cho một phát, thì làm sao?" Tôi hoảng hốt. Tôi đã bị cắn rất nhiều lần rồi, đâu chỉ có một phát chứ. Minh sứ nói: "Vi khuẩn cũng là chúng sinh, con người bị bệnh phải tiêm thuốc sát khuẩn, muốn phóng sinh mà vẫn là sát sinh, hãy suy nghĩ kĩ mà xem." "Vẫn là phải niệm chú thôi, niệm chú vãng sinh!" - Tôi nói.

57. Đông Quách tiên sinh và con sói

Trong lúc thần hành. Biết chuyện tăng chúng phóng sinh rắn độc, khiến tôi nhớ đến "Truyện về con sói ở Trung Sơn" của Tạ Lương triều Tống.

Trung Sơn có con sói chuyên ăn thịt người. Nó đã ăn thịt rất nhiều người rồi. Có người thợ săn cao thủ là Triệu Giản Tử biết chuyện này, bèn hùng hổ đi vào trong núi để bắt sói. Anh gặp một vị trưởng lão nhân từ chính là Đông Quách tiên sinh, vị Đông Quách tiên sinh này khuyên Triệu Giản Tử đừng giết chết con sói, ông muốn dạy con sói ấy đừng ăn thịt người. Thế là Triệu Giản Tử thả con sói đi. Đông Quách tiên sinh là ân nhân của con sói. Đông Quách tiên sinh dắt con sói về nhà. Nửa đường, con sói nói: "Tôi đói bụng rồi!" Đông Quách tiên sinh hỏi: "Phải làm sao?" Sói nói: "Tôi muốn ăn thịt tiên sinh!" Thế là, Đông Quách tiên sinh đã bị con sói ăn thịt sạch sẽ.

"Truyện về con sói ở Trung Sơn" này từ nhỏ tôi đi học đã đọc qua rồi. Sói có tập tính của loài sói, giáo hóa chúng không dễ, rắn độc nếu không có độc thì không gọi là rắn độc, rắn độc sau khi nhận tam quy y thì sẽ không cắn người nữa sao? Rắn độc đã nhận giáo hóa rồi sao? Lại nói con người hiện đại lập nên hiệp hội bảo vệ động vật, động cơ của hiệp hội này là thiện, tôi tuyệt đối không hoài nghi. Nhưng họ bảo vệ hơi quá đà rồi. Những động vật hung dữ có độc ăn thịt luôn cả người chăm sóc bảo vệ chúng. Đây chẳng phải là câu chuyện Đông Quách tiên sinh và con sói phiên bản thời hiện đại sao.

Bây giờ tôi cứ nghĩ mãi một vấn đề. Tôi phát nguyện không bỏ rơi một chúng sinh nào, chúng sinh đều có Phật tính, ai muốn quy y tôi đều có thể quy y, bình đẳng giáo hóa, bình đẳng học Phật, bình đẳng sinh hoạt. Nhưng chúng sinh cũng có tập tính, có một số người có độc tính, rất khó thay đổi. Nếu tôi bị cắn thì sẽ chết. Chẳng phải tôi sẽ trở thành Đông Quách tiên sinh sao, không bỏ rơi một chúng sinh nào, lời nguyện này có đúng hay không? Đương nhiên, tôi độ hóa chúng sinh không ngừng, rộng rãi phóng khoáng, không hề tính toán, giống như hư không, cả đời báo ân không báo oán. Thử hỏi thánh đệ tử, tôi thông minh hay là tôi ngu ngốc?

58. Miếu Thành Hoàng

Trong lúc thần hành. Tôi đã gặp Tiểu Thành Hoàng, Huyện Thành Hoàng, Phủ Thành Hoàng, Đô Thành Hoàng cùng tuần hành, tôi rất ngạc nhiên, bốn vị Thành Hoàng cùng đi tuần, thật quá bất bình thường. Bình thường các vị ấy ở trong miếu, ngồi im bất động.

Tôi hỏi: "Có chuyện gì vậy?" "Có chuyện lớn rồi!" Đô Thành Hoàng nói: "Thành Hoàng gần gũi nhất với con người, nhân gian không thái bình, hắc đạo tụ tập đông người, đấu đá lẫn nhau, từ đó bách tính lương thiện bị hại, thần minh chúng tôi đây chỉ có cách đi tuần, thấy có người lương thiện ở trong đó thì chỉ có thể âm thầm bảo vệ họ khỏi bị tổn hại, ai cong ai thẳng tự có phán xét, cho nên thần minh ở miếu Thành Hoàng đều đi tuần hết rồi." "Vất vả cho các thần quá!" - Tôi nói. "Chẳng có cách nào khác, thế nhân ngày nay trộm cắp xảo quyệt nhiều quá, lòng người đã cực kì trơ tráo, tâm thuật cực kì xấu xa, chính đạo thiện hạnh bị che đậy, ăn cắp tài năng của con người, che giấu cái thiện của con người. Ngài viết sách khuyến thiện, e rằng người ta cũng chưa chắc đã tin, chưa chắc đã đọc." "Tôi phải làm sao?" Đô Thành Hoàng nói: "Con người hành thiện ngày nay bị cho là tầm thường chán ngắt, cả đời vất vả mà chẳng ai biết. Trái lại, lừa gạt chiếm đoạt thì ai ai cũng ngưỡng mộ, thần minh chúng tôi cũng thấy đau buồn uất ức."

Phủ Thành Hoàng nói: "Ngài quy về ở ẩn là đúng đó." Huyện Thành Hoàng nói: "Viết sách thôi!" Tiểu Thành Hoàng nói: "Nguy cơ biến cố khắp nơi, bế quan là phải." "Tôi nên làm thế nào?" - Tôi lại hỏi. Đô Thành Hoàng đáp: "Cả thế giới đều đang loạn cào cào, thời đại thị phi chẳng minh bạch, ngài chỉ có ẩn cư bế quan rồi lặng lẽ mà biến mất." Phủ Thành Hoàng đáp: "Chẳng có lời nào để mà dạy người ta được." Bốn vị Thành Hoàng và chúng thần vội vàng từ biệt, các vị vội vã đi bảo vệ những người tốt, nếu không đi, người tốt sẽ gặp tai bay vạ gió mất.

59. Khóc vì muôn dân trong thiên hạ

Trong lúc thần hành. Tôi lại đến Huyết Quang Quốc, những linh hồn ở đây đều là những cô hồn dã quỷ chịu kiếp binh đao, có thể nói toàn là những thế hệ chết vì chiến tranh. Huyết Quang Quốc không phải là một đất nước nhỏ bé.

Mọi người có thể nghĩ thử, xưa nay trong nước ngoài nước có bao nhiêu chiến dịch, bao nhiêu sinh linh lầm than, người đã chết máu chảy thành biển, xương chất cao như núi, đến cả Bồ Tát cũng khóc than. Có thành phố nọ, người dân đều bị tàn sát hàng loạt. Có tộc người nọ bị diệt tộc hoàn toàn. Có đất nước nọ, toàn bộ con người đều mất nước. Thế giới này, bao nhiêu phiến loạn, nội chiến, ngoại xâm, chiến tranh, đại chiến thế giới, thử hỏi, làm sao có thể kể hết? Số người đã chết là bao nhiêu?

Trong chiến tranh, thời kì nhiễu nhương hỗn loạn, nước mất thành vong, gia đình tan nát, vợ chồng li tán, mẹ con lưu lạc, người vô tội bị tàn sát, phụ nữ bị cưỡng dâm, trẻ em đói khát, điên cuồng chạy trốn, chồng đau vợ khóc, con gào mẹ khóc… Đây đúng là bi kịch lớn của nhân gian, sự tàn nhẫn lớn nhất. Bao nhiêu người chết oan? Bao nhiêu người chết cháy? Bao nhiêu người bị cướp? Bao nhiêu người bị cưỡng dâm?

Khi tôi thần hành đến Huyết Quang Quốc, nhìn thấy cha mẹ người ta chạy loạn lưu vong, tôi nghĩ đến cha mẹ mình mà hốt hoảng xót xa. Thấy vợ con người khác lang thang nay đây mai đó, khiến tôi nghĩ đến ân tình với vợ con mình khó chia cắt. Thấy linh hồn muôn dân lưu lạc không nơi nương tựa, khiến tôi nghĩ đến phải tử biệt với người thân của mình. Tôi khóc vì muôn dân trong thiên hạ. Tôi mong: Con người hãy quý trọng mạng người. Đừng cướp bóc tài sản của người khác. Đừng cưỡng dâm phụ nữ. Đừng lưu vong ăn xin phiêu bạt ngủ ngoài trời. Đừng đốt nhà ở của người dân.

Làm một người cầm quyền, khi cần phải truyền đạt mệnh lệnh, muốn nói một câu, phải nghĩ một lần, nghĩ hai lần, nghĩ ba lần, đừng nghĩ vì bản thân, phải nghĩ vì muôn dân thiên hạ, một đời con người đã không thể tránh khỏi sinh lão bệnh tử rồi, hà cớ gì lại tạo nên nhân họa nữa? Hòa bình chung sống với nhau không tốt hay sao!

60. Ma bí mật trò chuyện

Trong lúc thần hành. Tôi nghe thấy ba con ma đang nói chuyện một cách đầy bí mật. "Tiền bạc mà đại gia này có được đều là tiền bất chính đó, nên có quả báo hiện tiền mới phải." Một con ma nói: "Để cho mày lật thuyền đó!" "Tội chưa đến mức phải chết." Một con ma khác nói: "Phóng hỏa biệt thự đi!" "E rằng sẽ làm hại đến người vô tội." Cuối cùng một con ma nói: "Tặng cho ông ta một Thu Thu đi!" "Như thế này là hay nhất."

Nói thẳng ra, cuộc trò chuyện bí mật này của lũ ma đều bị tôi nghe thấy hết, chỉ có điều "Thu Thu" là cái gì? Tôi cũng không hiểu, cũng không tiện hỏi, nghe xong rồi cũng thôi. Thì ra là như thế này. Đại gia kia được người ta đưa đến quán rượu nên đã quen biết một cô gái quán bar. Cô gái này da thịt trắng nõn nà, mắt to miệng chúm chím, đại gia nhanh chóng bị mê hoặc, muốn tìm mọi cách để cưới cô gái này về nhà làm vợ bé. Vợ cả và các con ông rất tức giận, làm ầm lên một trận rồi phân chia nhà. Đại gia và vợ bé sống với nhau. Về sau, vợ bé dùng thủ đoạn gom hết bất động sản của đại gia này vào tay mình, rồi ôm toàn bộ gia sản bỏ đi mất. Chạy theo người khác. Đại gia mất cả người lẫn của. Và nghệ danh của cô gái quán bar kia chính là "Thu Thu".

Họa đàn bà này sẽ báo ứng trên người tham sắc, trên đầu chữ sắc có một con dao, không chỉ hại thân mà còn mất tiền, không chỉ người tu hành không được chạm tới mà người bình thường cũng không được chạm tới, rất lợi hại đó.

Có một bài kệ: "Lời yêu toàn giả tạo. Thật giả cứ tưởng lầm. Xin hãy giương cao mắt. Yêu bừa ấy ác duyên."

61. Cùng Kim Mẫu nói về thiệt thòi

Trong lúc thần hành. Rất hiếm khi tôi mới gặp được và lễ bái Diêu Trì Kim Mẫu Đại Thiên Tôn (Tiên Vương), tôi và Kim Mẫu thảo luận vài điều quan trọng, xin lắng nghe cẩn thận và thử ngẫm nghĩ.

Tôi hỏi: "Phải chăng con nên học nhẫn nhục?" Đáp: "Không phải nhẫn nhục, là tự nhiên." Tôi hỏi: "Có phải là con đã phải trả giá đắt rồi không?" Đáp: "Không phải, ngược lại đã đến được cảnh giới tối thượng thừa!"

Tôi hỏi: "Người nhà thì sao?" "Hoa trong gương, trăng trong nước." "Các thánh đệ tử thì sao?" "Duyên." Tôi hỏi: "Còn vàng bạc, tiền tài, nhà cửa, đất đai?" "Huyễn." "Bế quan hay xuất quan?" "Tùy duyên!"

Tôi hỏi: "Nhiều kiếp đến nay, con đã phạm bao nhiêu nghiệp rồi?" Diêu Trì Kim Mẫu nói: "Chuyện nghiệp báo có kể cũng không hết. Lần lượt giải nghiệp, thành Phật tác tổ." Tôi nói: "Phàm là những chuyện áp bức và lăng nhục thì sao?" "Mặc kệ chúng đi." "Việc ác lớn nhất trên đời này là gì?" "Phát minh ra vũ khí giết người, phát minh ra vi khuẩn giết người. Vẫn là sát sinh." "Điều gây cản trở tu hành nhất của thế nhân là gì?" "Tham dục."

Tôi và Kim Mẫu nói chuyện vài câu đơn giản, từ đó có thể thấy, cách nghĩ của Thánh hiền và cách nghĩ của người thế tục là hai cấp độ khác nhau rất xa, là Thánh hay là phàm chính là nằm ở trong đó. Hữu tình hay vô tình, tự mình làm khó mình.

62. Không vào miếu quỷ

Trong lúc thần hành. Tôi cùng đi với một vị Thiên Tào Tinh Quan, hai vệt ánh sáng bay với tốc độ thần tốc. Bỗng nhiên tôi phát hiện ở địa giới có một ngôi chùa vàng ngọc sáng rực rỡ, cá nhân tôi thích chùa miếu, gặp một ngôi chùa như vậy thì chắc chắn phải thăm viếng một phen. Tôi hỏi Tinh Quan: "Là chùa gì?" Tinh Quan đáp: "Chùa ma."

"Tôi muốn đi thăm viếng một chút!" - Tôi nói: "Đây là một ngôi chùa lớn." Thiên Tào Tinh Quan nói: "Tôi không thể đi vào chùa của ma, hễ tôi đi vào là họ chạy hết. Bởi vì tôi là Thiên Tào Tinh Quan, còn ngài mà đi vào thì họ sẽ đứng dậy hết!" "Vì sao?" "Bởi vì đứng ngồi không yên!" - Tinh Quan nói. "Tôi có đức gì năng gì chứ?" Thiên Tào Tinh Quan nói: "Bây giờ ngài đang là thân trung ấm, nhưng bền bỉ niệm Phật trì chú, tu trì thiện pháp, có ánh sáng pháp thân liên tục, ngày ngày ngài lại còn bố thí nước pháp cam lộ, chưa bao giờ gián đoạn, giới quỷ thần đều biết, ngài mà đi vào trong chùa thì sao mà họ không đứng dậy che mặt cơ chứ?" "Vậy thì không vào ngôi chùa ma này nữa." - Tôi nói.

Thiên Tào Tinh Quan nói: "Thật ra ma cũng không nhất định là không tốt, cũng có ma có thần thông mạnh thì gọi là thần. Cũng có ma làm điều tốt giúp người, nên gọi là ma phúc thiện. Chỉ là chúng ta không tùy tiện đi vào chùa của ma, để tránh cho họ phải chạy tán loạn." Tôi và Thiên Tào Tinh Quan bay đến Thiên Hà Thắng Cảnh Xứ. Thiên Tào Tinh Quan nói: "Nơi này có thể ở được!" "Vì sao chùa ma thì không thể ở được?" Thiên Tào Tinh Quan nói: "Cái việc cậy thế bắt nạt người khác thì chúng ta không làm." Tôi hết sức kính trọng Thiên Tào Tinh Quan, ngài ấy là quan Thiên Tào, nếu đi vào chùa ma thì sẽ có cảm giác như mình tác oai tác phúc. Cho nên làm người cũng nên như vậy, phàm chuyện gì cũng phải có chừng mực, cần biết cảnh giác, kiêu căng ngạo mạn quá thì cũng là loại ngu dốt vô cùng! Nếu tôi vào chùa ma thì buộc phải che ánh sáng pháp thân của mình đi!

63. Tiến sĩ tu hành

Trong lúc thần hành. Tại âm phủ, tôi cũng gặp mấy người tu hành có học vị tiến sĩ, có người thật sự lấy được học vị tiến sĩ, có người được phong tặng bằng tiến sĩ danh dự, và tệ nhất là những người dùng tiền để mua lấy cái học vị tiến sĩ triết học.

Tôi rất kinh ngạc: "Tiến sĩ tu hành sao mà cũng đến đây?" Minh Vương đáp: "Là Thánh hiền thật thì chẳng phải đến đây, còn những người khác, bất kể là hàm cấp gì, đều phải đến đây chơi." "Họ là tiến sĩ Phật học, triết học mà!" Minh Vương đáp: "Chỉ cần không tu hành thực tế, chỉ mong mua danh cầu lợi, ví dụ như làm trưởng gì đó của hội Phật giáo, tiến sĩ Phật học, đều là hư danh mà thôi, lừa đời trộm danh thì trước tiên là suy giảm phúc, chi bằng thật thà niệm Phật." Minh Vương lại nói: "Người tốt cũng như vậy, biểu hiện bên ngoài là người hiền lành ôn hòa, nếu trong lòng có tâm hại người hiểm ác, giả danh sĩ, giả thiện nhân, thì cũng đều là hư danh mà thôi. Thiện nhân cũng phải thiết thực, chất phác thật thà làm việc thiện, không cần cố ý tránh tiếng tăm, cũng không háo danh, thì đây là thiện nhân thật."

Tôi nói: "Vậy trước hết tâm bình lặng là quan trọng nhất." Minh Vương đáp: "Đúng thế, đúng thế." Tôi nghe lời Minh Vương, trong lòng sợ hãi, tiến sĩ tu hành cũng đến âm phủ, trưởng gì đó cũng đến âm phủ, giả người lương thiện cũng đến âm phủ, thật khiến lòng người kinh hoàng run sợ.

Tôi nhớ Thánh hiền Trần Hi Di từng nói: "Danh là cái thứ mà con người từ xưa đến nay đều yêu thích, nhưng tiếng tăm lớn quá thì sẽ bị quỷ thần trong trời đất ghen ghét. Vì thế giữa trời đất, không một người nào có thể hưởng danh dự hoàn mĩ, chỉ cần thanh danh nổi tiếng khắp nơi thì tất sẽ có người đến phá hoại bạn, tiếng tăm vừa đến, phỉ báng đi theo. Vì thế, danh dự phải đặc biệt cẩn thận và thận trọng. Danh cũng là phúc. Mua hư danh tất sẽ tổn phúc. Đại danh. Quỷ thần ghét nhất.

Tôi cho rằng: Con đường tu hành này quả nhiên không dễ đi, hãy thật thà niệm Phật đi! Ngoại công và nội đức kiêm tu mới là con đường đúng đắn. Địa vị và tất cả những giải thưởng mua về đều là cái danh dự trống rỗng, đừng theo đuổi chúng nữa!

64. Trốn nợ

Trong lúc thần hành. Đột nhiên tôi nghe thấy Thượng sư tâm chú: "Om guru liansheng siddhi hum." Lại có những làn hương bay đến, tôi tóm lấy một đoạn mùi hương và ngửi, lập tức biết đó là chuyện gì. Thì ra có một đệ tử Chân Phật Tông làm ăn thất bại, phá sản (là phá sản thật sự, chứ không phải là chỉ dẹp tiệm không có hại gì). Chủ nợ không cam lòng, liền mời xã hội đen đến nhà đòi nợ, xã hội đen ỷ người đông và uy thế, lại có vũ khí, còn đệ tử kia của tôi thì thật sự không một xu dính túi, xã hội đen tính khí ngang ngược hỗn hào, đe dọa sát hại tính mạng, rồi còn ép con gái của đệ tử này làm gái mại dâm để trả nợ. Xã hội đen hung hãn ác độc, đệ tử không biết phải làm thế nào. Đệ tử bị đánh đập thô bạo, mới nghĩ đến Sư Tôn, liền thắp hương niệm chú xin tôi giúp đỡ.

Trong mơ, tôi ban mộng thị chỉ điểm rằng: "Mau đi Đông Bắc để trốn, sau này lại nghĩ cách!" Đệ tử tỉnh ngộ: Đông Bắc vốn là nguyên quán của ông, còn có mấy mẫu đất núi, có thể nuôi thân sống qua ngày. (Sản nghiệp của tổ tiên không đáng tiền.) Thế là ngay đêm hôm ấy, ông rời đi Đông Bắc. Đây là đệ tử đi trốn nợ. ...

Chuyện này khiến tôi nghĩ đến ông nội Lư Xương của tôi thời trẻ phát triển xưởng gạo, rất nhiều người nghèo khổ đến mua gạo, rồi viết giấy ghi nợ. Ông nội tôi vào mỗi dịp cuối năm tập trung hết những giấy ghi nợ mà người ta không cách nào trả được đốt đi hết, người ta không cần trả nữa. Bản thân mình sống được, người ta thì sống rất vất vả, có thể thư thả thì thư thả, thậm chí có thể giúp đỡ thì giúp đỡ. Bởi vì người ta thật sự kinh doanh thất bại, thật sự đang không có tiền để trả, nên có lòng cảm thông, cũng là con người với nhau mà! (Việc phá sản gây thiệt hại này không kể ra ở đây.)

Xã hội đen đòi nợ là hại người hại thân hại mệnh, có khi làm người ta bại liệt cả đời, đó là chuyện không nhân từ, từ việc sát thương bạo lực, hăm dọa ra oai, đó là đánh mất lòng trung hậu. Tôi hỏi Minh Vương: "Xã hội đen đòi nợ, sát thương ra sao?" Minh Vương đáp: "Đạo trời quý sinh mạng, mạng người là rất quan trọng, sao nỡ sát thương chứ? Đòi nợ phải theo pháp luật mà làm, nếu dùng xã hội đen để cưỡng chế thì thật không nên làm." Chính nhân quân tử, hãy dè chừng, hãy dè chừng!

65. Cảnh ở trước giường bệnh

Trong lúc thần hành. Tôi theo mấy vị âm sứ đến một bệnh viện lớn. Sứ giả âm gian đến bệnh viện, chẳng cần hỏi cũng biết là họ đang đi bắt linh hồn (thân trung ấm) của người hấp hối.

Âm sứ đi tuần lần lượt trước các giường bệnh. "Người này có phải là bệnh nhân bị đột quỵ do cao huyết áp không?" "Không phải người này." "Người này có phải bệnh nhân bị tiểu đường không?" "Không phải người này." "Người này có phải là bệnh nhân mắc bệnh mạch vành tim không?" "Không phải người này." "Người này có phải là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không?" "Không phải người này." "Người này có phải là bệnh nhân sống thực vật không?" "Cũng không phải người này."

Âm sứ đi tuần một vòng, chỉ thấy trong phòng cấp cứu có đưa vào một thanh niên bị mất máu quá nhiều, nhịp tim đập nhanh. Âm sứ tiến lên trước tóm lấy thân trung ấm của người thanh niên này, giữ chặt linh hồn của người thanh niên rồi lôi đi. Tôi hỏi: "Sao lại là người này? Người già ốm thì không đi, trái lại lại bắt người trẻ à?"

Âm sứ kể với tôi: "Người thanh niên này huyết khí tràn trề mạnh mẽ, mà lại đi đánh nhau. Đôi bên đánh nhau, người thanh niên này đã giết người, bản thân anh ta cũng bị thương và được đưa đi cấp cứu, chúng tôi đến để bắt người thanh niên này, anh ta giết người thì phải đền mạng đó!" Tôi không nén nổi thở dài, liên tục xuýt xoa "ôi chao". Âm sứ nói: "Chẳng còn cách nào, anh ta giết lầm người rồi, đó là người qua đường vô tội đó!"

Tôi cảm thán, những người trẻ tuổi lớn lên được như vậy đâu có dễ, ơn dưỡng dục của cha mẹ chưa báo, sự nghiệp học hành chưa thành, mọi thứ còn chưa bắt đầu, nhất thiết đừng tự mình muốn gì làm nấy, tính tính phóng túng ngang ngược, kết bè kết đảng, không học cái tốt, chuyên học cái xấu, cha mẹ và nhà trường dạy dỗ không nghiêm, tôi thấy quả báo như vậy. Cha mẹ tan nát cõi lòng. (Muốn khóc cũng không còn nước mắt.) Trái tim tôi đau đớn.

66. Một bầy bò ngựa dê

Trong lúc thần hành. Tôi nghĩ đến hai bài kệ: Năm cùng tháng tận thật đáng thương. Lão Vương xóm Đông đốt tiền giấy. Tức tâm tự tính Di Đà Phật. Nét mặt bụi bặm lại một năm.

Và: Nghĩ đạo súc sinh phát bồ đề. Cha mẹ quê hương đừng mê đắm. Càng sớm càng tốt nên trở về. Sao phải vất vả cứ mãi đi.

Tôi thần hành đến lò mổ, nhìn thấy một bầy bò ngựa dê, lò mổ hiện đại dường như có phần sạch sẽ và ngăn nắp hơn. Trâu bò dê được đẩy vào trong, máy móc tự động hóa, đồ tể nay là máy móc, thế là tất cả thành phẩm của bò ngựa dê đều đi ra. Một số trở thành sản phẩm đóng hộp. Thế còn, vẫn có những lò mổ hoạt động theo hình thức cũ, vẫn có đồ tể giết bò, giết ngựa, giết dê, nghe nói những đồ tể giết mổ đều rất tàn nhẫn. Tôi cảm thấy đạo địa ngục đáng thương làm sao! Cũng không để mê đắm vào đạo người nơi cha mẹ quê hương. Đạo súc sinh bị giết mổ, càng khiến người ta kinh hoảng!

Tôi đọc kinh Nhân Quả Ba Đời: Kiếp này làm bò ngựa là vì nguyên nhân gì? Kiếp trước mắc nợ người chưa trả. Kiếp này làm chó lợn là vì nguyên nhân gì? Kiếp trước đều lừa gạt hại người. Và: Kiếp này đoản mệnh là vì nguyên nhân gì? Kiếp trước giết hại thân chúng sinh.

Tôi đã đọc được ý nghĩa sâu xa ấy, khi thần hành đi qua lò mổ, tôi nhìn thấy một bầy bò ngựa dê đang phải chịu số phận bị giết mổ, oán khí cao ngút trời, xém chút nữa tôi rơi xuống, tôi vội vàng niệm Phật trì chú vãng sinh. Tôi nhìn thấy đồ tể cầm dao, động tác nhanh gọn dứt khoát, tôi thật sự thấy xót xa cho đồ tể và bầy bò ngựa dê, cứ giết qua giết lại như vậy, cái ác tuần hoàn, khi nào mới có thể thoát li biển khổ sinh tử đây? Người biết niệm Phật là có phúc rồi. Vùng đất hoa sen Tây phương sao không đi? Thật đó. Mọi người phải tới Tây phương mới tốt!

67. Điều tiếc nuối của Phật tâm thiên tử

Trong lúc thần hành. Tại một cảnh giới thần bí, tôi nhìn thấy một vị Phật tâm thiên tử mà tôi ngưỡng mộ đã lâu là Lương Vũ Đế. Các chùa chiền ngày nay có người thêm Di Lặc Bồ Tát và Lương Vũ Đế vào cùng với 16 vị La Hán vốn có ban đầu, trở thành 18 vị La Hán. Trong số 18 vị La Hán, có một vị thiên tử đội mũ Thông Thiên, đó chính là Lương Vũ Đế. Lương Vũ Đế và tôi gặp nhau thì rất vui mừng.

Tôi nói: "Ngài đã trở thành một trong 18 vị La Hán rồi." Lương Vũ Đế không nói gì, chỉ thở dài: "Năm xưa sơ suất, bỏ mất dịp may, đó là chuyện Tổ sư Đạt Ma!" Tôi nói: "Ngài vẫn còn có thiền sư Chí Công thì có gì mà tiếc?" "Nói thế cũng phải." Tôi nói: "Làm hoàng đế, hẳn là rất mãn nguyện rồi!" Lương Vũ Đế nói: "Có một điều tiếc nuối lớn, một quyết định sai lầm mà hại chết bách tính!" "Chuyện gì?" Lương Vũ Đế đáp: "Tôi tin nhầm đại thần Vương Túc, sửa đất đắp đê để chặn nước sông Hoài, tưới cho khu vực Thọ Dương nơi có hai mươi vạn cư dân lao động, bởi vì mùa hè nóng, dịch bệnh lưu hành khiến vô số người chết." "Đó cũng là số trời." "Không phải, nước sông Hoài đến mùa thu đột ngột dâng lên, phá hủy đất đê, làng mạc thành phố của dân cư bên bờ sông Hoài có mười mấy vạn người đều chết sạch." Tôi á khẩu không nói. Lương Vũ Đế nói: "Tôi làm hoàng đế, chết đói trong thành, cũng là có lí do của nó cả." Tôi nghe mà sợ hãi.

Lương Vũ Đế tín Phật, học Phật, khởi xướng Lương Hoàng Bảo Sám, kính Phật xây chùa, ngay chính bản thân cũng muốn xuất gia, vậy mà vẫn có điều tiếc nuối lớn, có sai lầm lớn, sao không khiến người ta cảm thán! Tại đây, tôi vẫn muốn khuyên nhủ những người cầm quyền, hành sự quan trọng vẫn phải cẩn thận, một công trình lớn phải suy nghĩ cho lâu dài, một quyết sách phải nghĩ đến đời con cháu của muôn dân, tránh mắc phải sai lầm nghiêm trọng, hối hận thì đã muộn rồi!

68. 12 cái hại của họa dâm

Trong lúc thần hành. Tôi phát hiện ra người được thăng thiên ít một cách đáng thương. Trái lại, người phải xuống tam đồ địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh thì vẫn còn xếp hàng dài, nam nữ, già trẻ đều đọa xuống địa ngục hết. Trong sách cổ có một câu: Thiên đường có lối mà không đi. Địa ngục không cửa cứ đâm vào.

Tôi càng phát hiện thấy những nam nữ già trẻ này đều phạm vào cái tâm tà dâm. Tham dục là chủng tử, tà dâm dễ phạm, cho nên ai nấy đều đi xuống địa ngục. Tà dâm có mười hai cái hại, tôi đã viết đi viết lại, xin hãy đọc cuốn "Sống từng phút giây trong sáng", "Sống từng phút giây rực rỡ", "Tâm sự của cụ già ấy". Mười hai cái hại này kể ra như sau:

 1. Hại thiên luân -- con người đánh mất tình cảm cha con anh em, làn trái tình nghĩa, chính là loài cầm thú.
 2. Hại nhân tiết -- nam nữ thất tiết, như ngói vỡ không thể lành.
 3. Hại thanh danh -- lưu truyền tiếng ác, mặt không có ánh sáng.
 4. Hại gia phong -- gia đình phải chịu nhục nhã.
 5. Hại tính mạng -- uất quá mà chết, xấu hổ quá mà chết, vợ chồng giết lẫn nhau, chồng giết tình địch, tình địch giết chồng.
 6. Hại phong tục -- phong tục thiện lương suy đồi, kéo bè kéo cánh làm việc xấu, lại không cho đó là điều hổ thẹn.
 7. Hại âm đức -- làm điều tàn nhẫn không có tính người, đánh mất thiện quả.
 8. Hại danh lợi -- phú quý vốn có cũng sẽ bị mất.
 9. Hại thọ mệnh -- tinh tủy khô kiệt, thọ mệnh càng ngắn.
 10. Hại tổ đức -- đức hạnh của tổ tiên bị liên lụy, là bất hiếu, tổ tiên sẽ phải làm ma đói.
 11. Hại tâm thuật -- dâm niệm khởi lên thì miễn tu hành, tâm tính đều đi đời cả.
 12. Hại đời sau -- dâm loạn vợ con người ta, quả báo phải tự chịu, người ta sẽ dâm loạn vợ con mình.

12 cái hại này vẫn còn chưa đủ hay sao?

Đặc biệt, dâm niệm hại ý nghiệp là nặng nhất, tự thanh tịnh ý mình mới là hành giả, nếu không thể tự thanh tịnh ý mình thì không phải là Phật giáo. Tâm huyễn vọng. Tâm tham luyến. Tâm tính toán. Tâm đố kị. Tâm ham muốn. Họa dâm này không chỉ có 12 cái hại đâu! Nói thẳng ra là khoái lạc nhất thời, vĩnh viễn bi ai, nam nữ trong thiên hạ nên cùng cẩn thận, cảnh giác.

69. Làm sao phòng tránh họa dâm?

Tôi viết 12 cái hại của họa dâm, tự cảm thấy việc phòng tránh càng quan trọng hơn. Tại đây, tôi đưa ra mười cách tránh xa họa dâm:

 1. Thanh tịnh tâm địa.
 2. Giữ phép tắc.
 3. Tôn kính trời, thần.
 4. Nuôi dưỡng tinh thần.
 5. Mắt không nhìn cái xấu.
 6. Bỏ thói nói điều bẩn thỉu.
 7. Đốt sách tà dâm.
 8. Giảm bớt chuyện phòng the.
 9. Không đi ra ngoài ban đêm.
 10. Khuyên nhau cùng cảnh giác.

Phật Đà dạy "bất tịnh quán", "bạch cốt quán". Ngoài ra, kinh Bốn mươi hai chương nêu ra: "Xem người già như mẹ, xem người lớn hơn như chị, xem người nhỏ hơn như em, xem trẻ nhỏ như con gái." Nếu có phụ nữ dụ dỗ, luôn phải hết sức từ chối, cánh cửa này phải kiên nhẫn, hơn nữa phải không dao động, phải cương quyết kiên nhẫn.

Tôi lại nhắc nhở: "Khi một người mắc bệnh thì suy nghĩ tham dâm của người đó tự nhiên tan biến. Và khi nhìn những bệnh nhân trong bệnh viện lớn, khi mất đi sức khỏe, ngọn lửa dâm sẽ tự tắt. Vì thế, thường xuyên nghĩ, dâm dục nhiều thì tinh khí khô kiệt, bệnh tật tự đến, nghĩ về bệnh tật cũng là một trong những bí quyết."

Và: "Một người khi chết, đương nhiên tham dâm cũng sẽ không còn. Người tu hành, mỗi ngày đều xem như đó là ngày chết, quán tưởng việc chết. Khi đến ngày chết, làm gì còn lửa dâm, đây cũng là một bí quyết. Nhưng phải càng tinh tấn hướng về Phật hơn, một lòng hướng Phật." Có câu nói: Sớm tối một nén hương. Ngồi im ngẫm dâm họa. Hàng tâm vượn ý mã. Định huệ tự thành Phật.

Tôi quan sát cái hại của dâm họa lớn hơn tất cả mọi thứ, tính dục là chủng tử của luân hồi, là bản năng nguyên thủy của động vật, bản năng và lí trí thường xung đột với nhau, không dễ phòng tránh. Đầu tiên là không nhìn những điều sai, nhãn dâm dẫn đến tâm dâm, một khi tà duyên đến thì sẽ trở thành tà dâm. Cho nên Thánh hiền nói: "Phi lễ vật thị", nghĩa là không nhìn điều sai. Thấy cũng như không thấy, là công phu thật sự! Bước ngoặt là người hay thú đều bắt đầu tại đây.

70. Thơ thần hành (1)

Thời gian không gian giữa bàn tay với ngón tay Thập phương pháp giới Chẳng biết là tỉnh táo hay mơ hồ Đến được cảnh giới này Hơi thở sẽ tựa như sương tựa như nước Bán tử tam muội

Mạch đập vẫn nhảy lên từng nhịp Cơ bắp toàn thân mềm mại nhẹ nhàng Cái cảm giác buông bỏ thật thoải mái Với nhục thân phiền phức nằm ở đây Rõ ràng nhận thấy

Thần hành - bí mật Trong một sát-na Nhẹ nhàng lướt đi Suốt năm tháng bế quan ẩn cư Vậy cũng đủ rồi Như chính giờ phút giây này

Bất kể thiên thượng nhân gian Hay là Phật là Tiên trời ở đó Ngay cả dù đang là âm phủ Xin chớ quên chú ngữ của tôi (Đó tuyệt đối chẳng phải vì địa vị)

Thần hành kia đủ bao loại biến hóa Hóa thân hiện hữu chẳng nghỉ giây phút nào Mọi người đang được tôi dẫn dắt Đến thế giới chân thực hơn mộng tưởng Vùng đất ấy Ánh sáng tụ hội.

71. Thơ thần hành (2)

Vấn đề tự bản thân mình, xin được hỏi chúng sinh Thế nào là bệnh Thế nào là già Thế nào là tạ thế Tôi không phải tăng nhân lười biếng

Mặc dù là thần hành bán tử tam muội Nhưng vẫn có thể viết sách rõ ràng Vô hình cũng có thể nhìn thấy Trí huệ gia tăng bội phần

Vùng đất hi vọng một ý niệm là đến Mỗi một cảnh giới đều có tiếng vọng lại Tôi hi vọng đến được nơi thần diệu nhất Không một chút biếng lười Niệm Phật niệm kinh

Đời người còn có gì đáng tưởng nhớ Vẫn còn những cái tham muộn màng chăng Vẫn còn lưu luyến với quyến thuộc Vẫn còn muốn dạy dỗ thánh đệ tử Tất nhiên cuối cùng hai chân vẫn duỗi thẳng thôi

Tôi sẽ nói lời cáo biệt sau cùng Đời người chính là như thế Những gì tuyệt vời nhất đã diễn xong cả rồi Những điều cần khuyên răn cũng đã nói xong rồi Cái gì nên vứt bỏ thì cần vứt bỏ Một mình đến Một mình đi Mời mọi người Đọc một chút sách thơ tôi.

72. Thơ thần hành (3)

Tôi từng được coi là một thanh niên tuấn tú Đã từng một thời khôi ngô Đã từng cường tráng Phi thường và dũng mãnh bước lên những bậc thang Dẫn đến Kim Đao Tì Lô Cung ở Shikoku Nhật Bản Không hề dừng bước

Những ngày xưa ấy Vĩnh biệt rồi Không thể nói là bây giờ thì vĩnh biệt Nhưng càng ngày càng khẳng định chắc nịch Tôi đã không thể leo lên con dốc hảo hán của Vạn Lí Trường Thành

Giờ đây thần hành tôi thấy trước quá nhiều Hàm nghĩa của nó đều nằm ở nhân quả Những gì tôi ghi được càng ngày càng bí mật Rất gần kề Nhưng chẳng thể ghi ra toàn bộ những gì tôi đã biết

Nhân quả nghiệp báo vượt rất xa mọi suy nghĩ của con người Bề ngoài thì cũng chẳng có gì Nhưng ở tầng bên trong thì thế nhân chẳng thể nghĩ thông Tôi phải khẩn trương nói ra Đưa ra lời nhắc nhở thế nhân cõi Ta Bà Nhất thiết đừng tạo nghiệp chướng

Thần hành nhậm vận chẳng hề ngơi nghỉ Tôi liên tục tiến tới Truyền đi những đạo lí kì lạ mà tôi thấy Để hạt giống của Phật được gieo trên ruộng tâm Chúng ta hãy chờ Nhiệm vụ của "thần hành kí" Tiếp diễn đến trăm nghìn năm sau.

73. Thơ thần hành (4)

Tôi phát hiện ra Thánh nhân đến Ta Bà độ chúng sinh chưa từng ngơi nghỉ Cũng tức là người trở về tịnh thổ quật khởi tại nhân gian Con người quá bận bịu Chỉ có thể để lại cho họ con đường dễ hành trì Để con người có thể dựa vào mà tu trì xuất li

Tôi thẳng thắn nói lên chân lí Thế giới nhân gian này cũng chẳng phải là thế giới nhân gian Chỉ có vấn đề hoàn trả nghiệp vốn có Người xưa Người nay Đến đến đi đi Là không Ngay cả vô thường cũng là hợp lí

Tôi toàn tâm mong chúng ta quang minh chẳng phân ly Tôi muốn mọi người Càng đi càng trang nghiêm, càng đi càng tươi sáng Thiện duyên Không thể phân li Những việc thế gian khác Tài sắc danh thực thụy Và những cái khác nữa Đều thờ ơ chẳng hiếu kì

Sinh cùng một nơi nhé Chết cùng một mộ nhé Trải rộng thật xa Đó là tâm ý tình cảm của tôi Để mỗi ngày ẩn cư tôi thần hành Tôi không còn phải không ngừng ra ra vào vào Tìm kiếm.

74. Thơ thần hành (5)

Đời người có bắt đầu thì sẽ có kết thúc Đâu cần dự báo tương lai sẽ xảy ra chuyện gì Có lão hòa thượng từng nói Không đến Không đi Chẳng hề gì

Còn nhớ tôi từng kể việc đời bản thân Học pháp Tu pháp Hoằng pháp Lui về Đó là thực tiễn của khát vọng nhất quán

Bước đi tại thế gian Ta Bà vì hoài bão Con đường đúng đắn tràn đầy tín tâm hân hoan kiên cường Thần hành là biểu tượng của tôi Là sự bất tử càng thêm hoàn mĩ

Có một ngày Hát lên khúc nhạc buồn của đời người Khúc nhạc buồn thật sự không cần hát Niệm Phật Tiễn tôi Lại trở về nhân gian để cứu độ

Tôi dùng sự bền bỉ để biểu đạt tấm chân tình đối với con người Thần hành chính là một kiểu chỉ dẫn Để con người có thể hiểu được Một hành trình trải nghiệm Một điểm kết thúc Là bắt đầu - là kết thúc - một đời lại một đời.

75. Thơ thần hành (6)

Khóc Tôi vĩnh viễn không còn trốn tránh nữa Tôi chẳng thể báo đáp tiếng gọi yêu thương của mẹ cha Tôi cũng không phải là đứa con ngoan ngoãn Chỉ có tiếng cảm ơn đáp lại ở trong lòng

Khóc Tôi vĩnh viễn không còn trốn tránh nữa Các thầy, Liên Hương, Phật Thanh, Phật Kì Nhìn biển trời nối liền dưới ánh hoàng hôn Nỗi đau ngọt ngào trong tim bị đánh thức

Khóc Tôi vĩnh viễn không còn trốn tránh nữa Tôi có rất nhiều rất nhiều thánh đệ tử Tôi cảm ơn sự tiếp nối truyền thừa Tôi hân hoan mối nhân duyên gặp gỡ Đó thật là điều may mắn

Vì đã có được nhiều như vậy Nên cảm ơn chẳng bao giờ là đủ Tôi cầu nguyện cho mọi người nhiều hơn vậy Sự chần chừ thời gian hi vọng có thể nắm chắc

Khóc Tôi vĩnh viễn không còn trốn tránh nữa Tôi sẽ truyền lại một chút gì đó cho mọi người Đừng trì hoãn niệm Phật Đừng trì hoãn trì chú Đừng trì hoãn tu trì Tôi thần hành thầm thì với mọi người Thời gian vội vã chẳng thể gọi trở về.

76. Thơ thần hành (7)

Biết rằng tâm linh bị giam cầm đã hoàn toàn được giải phóng Giống như khói lửa của buổi lễ chúc mừng Bắn tung vào hư không Như Lai tạng thức Mở rộng ra

Có con mắt kì dị Có cánh tay thần diệu Nghìn mắt nghìn tay chóng khuếch tán khắp nơi Thần túc Lang thang khắp thập phương thế giới

Có tứ Thánh lục đạo tự hát lên những khúc ca đồng diễn Có âm thấp trầm Có âm dữ dội Có âm cao vang Thốt ra những dòng âm thanh tuyệt diệu

Vốn chỉ muốn làm một thi nhân Thì bất ngờ phát hiện nơi ẩn giữ Phật tính Bí mật trong bí mật Hai thực thể cùng đồng hành Sự thức tỉnh của bất sinh bất diệt Tiếng vọng vĩnh hằng

Trong chớp mắt tôi hiểu vì sao mình sinh ra Tích tắc thức tỉnh Vang dội tôi truyền dạy Mật pháp Dù có cô độc Nhưng đối diện với chúng sinh thế giới Tôi vẫn sẽ không ngừng làm thơ Hát lên với người.

77. Thơ thần hành (8)

Có người đi ngắm mặt trời mọc Hoàng hôn luôn khiến người ta mê đắm Mặt trời đỏ rực tựa như rơi xuống biển Để rồi sau đó lại là tuyệt vọng Một màn đêm đen rộng lớn

Kể từ khi đi đôi giày thần hành Sắc thân của tôi đã mất đi sức khỏe Tôi nửa nằm nửa ngồi trôi qua ngày tháng Dựa vào sự thần thành của tâm linh Mang theo chút hi vọng trầm lặng và dịu êm

Nghe thấy tiếng đáp lại từ Ma Ha Song Liên Trì Nơi tôi muốn trở về Niềm vui tịch diệt và vĩnh hằng nơi ấy Cố hương của rất nhiều bạn đạo và thánh đệ tử Họ cũng muốn Tôi trở về bên cạnh họ

Hãy đến đây đi Buổi tà dương ánh mặt trời chói lọi Những gì cống hiến được thì đã hiến dâng rồi Đã gieo rắc bao tia sáng của chủng tử Sắc thân nên bỏ đi thì vứt bỏ Chẳng cần phải vội vội vàng vàng nữa

Không muốn bị dẫn nhầm đến nơi chốn khác Tứ Thánh giới đã vang tiếng gọi Tiếng của Phật Giúp chẳng đọa vào hắc ám bóng đêm Trách nhiệm tôi mang là độ chúng sinh Không muốn để tôi phải đau khổ và bi thương.

78. Thơ thần hành (9)

Âm phủ u tối Hư vô tối tăm khiến người ta run sợ Chỉ vì theo đuổi thỏa mãn dục vọng Mà ngăn trở con đường thiêng liêng đến Cực Lạc thế giới

Người hỡi người Vì sao không thể tự chủ Chỉ cần bạn thật sự sẵn lòng Tin rằng có Ma Ha Song Liên Trì Tôi sẽ là vị Guru dẫn dắt

Vượt qua những ham muốn cá nhân Tham sân si Hi vọng tâm mỗi người sẽ nâng cao nữa Để lĩnh ngộ Khổ - Không - Vô thường Nương dựa ở nghĩa đế chân thực của Như Lai

Khổ tập diệt đạo là Không Sắc thanh hương vị xúc pháp là Không Nhãn nhĩ tị thiệt thân ý là Không Xuyên thấu những điều trên Là thần túc

Tôi mong ngóng thấy bạn Ở đâu đó nơi thế giới Ta Bà cô quạnh Tôi ở một góc xa hẻo lánh Chờ đợi nhân duyên chín muồi

Khi ngày ấy đến Cất cao bài hát ca ngợi của Không Hành Ma Ha Song Liên Trì, tất cả cùng đoàn tụ tới.

79. Thơ thần hành (10)

Cuối cùng đã hiểu chân lí của vũ trụ Sáng nghe đạo, chiều chết không hối tiếc Những Thánh giả khác có thể không hiểu Từ đầu chí cuối tôi luôn cất giữ mỗi một đoạn tình

Không chỉ hết lần này lại đến lần khác Tôi lặng lẽ né tránh những đám đông người tụ tập Tôi thổ lộ nguyên nhân thật sự Chỉ vì lẩn trốn những nỗi nhớ trong tim của chính mình Bóng dáng Hình ảnh Bóng lưng Tiếng nói Không biết mệt mỏi cứ mãi hiện lên trong tâm hồn Kiếp trước là tôi đã nợ bạn Hoặc là bạn đã nợ tôi Vì thế mà không ngừng đi theo bước chân của tôi

Trong những cuộc thần hành của tôi An ủi vỗ về tâm hồn tôi Xin thứ lỗi vì tôi không gọi điện cũng chẳng thư từ Tuyệt đối đừng cho rằng tôi đã vứt bỏ mọi người Tôi chỉ dựa vào điều này Thong dong mà đi

Trên lưng tôi cõng theo gánh nặng ấy Gánh nặng ấy là đời đời kiếp kiếp Phiêu bạt đến thế giới vượt ra ngoài nghìn dặm vạn dặm Ai có thể giải thích vị Bồ Tát ngu ngốc này Trong ba lô chỉ có hai chữ Hữu tình.

80. Thơ thần hành (11)

Đối với việc cứu độ chúng sinh Xưa nay tôi luôn không oán trách cũng không hối hận Chỉ có hết sức mình cứu độ và soi sáng Cho đến khi đến lượt tôi ngã quỵ Ngọn đèn dầu khô đã tắt rồi

Chẳng nghĩ gì đến việc tương lai Chỉ dốc toàn lực ban trải tình yêu thương ấm áp Bất kể lòng người lạnh hay không lạnh Tôi chưa từng bận lòng những cơn gió tái tê

Mặc dù tôi cũng biết Sự biến mất luôn luôn đến bất ngờ Có lẽ đúng vào ngày này hoặc ngày đó Bạn đạo đều không hiểu rõ tình hình Đâu có điềm báo trước sự trở về Hay vĩnh viễn chẳng còn xuất hiện nữa Giống như Lão Tử cưỡi trâu xanh rời khỏi Hàm Cốc Quan Từ đó chẳng còn gặp lại

Xuân hạ thu đông những năm sau Có thể tôi sẽ ở trong tiếng sóng gào Sẽ ở dưới ánh trăng tròn Sẽ ở trên đỉnh núi Ngẫu nhiên Linh quang sẽ hiện ra

Khi bầu trời đầy sao lấp lánh Trên đường đời dài đằng đẵng mênh mông Tôi vẫn luôn chờ đợi Mặc dù tôi cô độc, kì diệu, thần hành Thậm chí thỉnh thoảng rơi lệ Tôi vẫn mong chờ bạn đạo trở về bên tôi.

81. Thơ thần hành (12)

Trong những ngày tháng đóng cửa ẩn cư Dưới chiếc đồng hồ không bao giờ dừng lại Viết sách Làm thơ và thần hành

Chủ nhân của trái tim này vẫn mãi quan tâm lo lắng Đến chốn âm phủ tối tăm Đến chốn ma quỷ hoang vu cằn cỗi Cảnh địa Thiên Chúa hay Phật Quốc tịnh thổ xa xăm

Giống như một đứa trẻ trượt xuống khỏi chiếc giường Bàn chân đỏ hỏn tự một mình dạo chơi Chỉ nhờ vào ánh sáng của một ngọn nến Cứ trượt đi rồi biến mất luôn

Tôi thấy nhân gian thật sự đầy rẫy bụi gai Vướng víu lẫn nhau Rồi lại có những đau buồn yêu ghét xen lẫn Nhìn thấy những thánh đệ tử đẫm nước mắt Sao có thể yên lòng

Tôi muốn con người đẩy lùi màn sương mờ che mắt Tôi dặn dò rồi lại nhắc nhở Rời xa những sự vụ tạo nên ác nghiệp Thổ lộ hết nghìn lời vạn ngữ Vứt bỏ những cạm bẫy dục vọng của tục thế Mới có thể vĩnh viễn sống cùng tôi nơi đất thánh này

Tôi giải thích làm sao với chúng sinh thiên hạ Thế giới này vốn là thực tướng Tôi bảo vệ bạn suốt hành trình Chỉ cần có thể tập trung tinh thần bất loạn nhất tâm.

82. Thơ thần hành (13)

Xin đừng trách tôi nói lời ngay thẳng Nói đi nói lại càm ràm những điều cũ rích Nhưng bạn không cảm thấy sao Thế gian Ta Bà này tất cả đều tạm thời Chẳng có gì vĩnh hằng Dù tôi có nói gì đi nữa cũng không bao giờ là quá muộn

Trên thực tế thời gian như mũi tên chẳng thể quản thúc Bạn có thể hiểu thời gian chẳng buông tha bất kì ai Một ngày một tháng một năm qua đi nhìn thấy hết mọi sinh lão bệnh tử Sắc thân không thể lơ là cũng không thể hồ đồ Cho dù đứng trên nóc nhà của thế giới Cũng phải cảm thán vô thường đến quá nhanh

Tôi đã vì đệ tử của mình mà chần chừ lưu luyến Thần hành như chiếc đèn cù Để lại những hình bóng chân thực Rồi thời khắc của tôi sẽ đến Chẳng ai có thể ở đây mãi mãi

Khi sắc thân giống như không khí Các bạn tìm kiếm tôi Tôi tìm kiếm sư phụ của mình Ngôi sao băng xé toạc bầu trời Chỉ diễn ra trong một chớp mắt

Nếu các bạn nhất thời không thấy tôi nữa Xin mọi người hãy giữ vững lòng tin Một lòng hướng thiện Một lòng tu pháp Một lòng học Phật Nhất định các bạn sẽ gặp tôi đang ở nơi đó.

83. Thơ thần hành (14)

Cuộc đời này tôi đã vượt qua cửa ải gian nan đáng sợ Cuộc đời này tôi đã truyền dạy bí mật pháp Cuộc đời này tôi đã sắp kết thúc ẩn cư Cuộc đời này tôi không mong cầu chút gì giải thưởng

Có bậc Thánh triết nói với tôi Sống một ngày Cảm ơn một ngày Sống một ngày Vui vẻ một ngày Bởi vì chỉ có con người như vậy mới là dũng cảm nhất

Ai cũng biết Từ bờ bên này đến bờ bên kia Ai cũng biết Khúc nhạc buồn sẽ vang lên Chỉ duy có tâm niệm của bản thân kiên định Lá cờ đầu của Cực Lạc thế giới vẫn tung bay vẫy gọi

Người thần hành Tôi chính là thuyền trưởng của con thuyền pháp Từ lâu đã dẫn dắt hướng đi của mọi người Từ lâu đã kêu gọi các bạn Hãy vui vẻ phấn khởi ra khơi

Phải thấy rõ thế gian chỉ là giấc mơ huyễn mộng Điều tôi dạy là đôi cánh của tâm linh Nhất định sẽ trưởng thành Tức thân hiểu rõ mình là ai Ma Ha Song Liên Trì Lập tức cập bờ Sẽ không còn phải lang thang thất tha thất thểu.

84. Thơ thần hành (15)

Có lẽ có người hỏi tôi Đã ẩn cư sao vẫn còn thần hành thập phương Tôi thật lòng thật sự nói với mọi người Chỉ vì nỗi nhớ Cho nên thường xuyên phiêu bạt ở nhân gian

Muốn liên tục cho đến khi huyễn tượng đều biến mất Tất cả kí ức cũng đều phai nhạt Tôi nắm chặt tay mọi người Sức mạnh tương ứng vĩnh viễn chẳng ngừng

Trên đời này không có nỗi buồn ai oán Chỉ còn lại niềm vui và hân hoan Người người đều trân trọng tu tập Chân Phật Mật Pháp Bao phủ khắp toàn cầu

Nguyện lực bao la như hư không của tôi Cũng đã đầy ắp Vào thời khắc ấy Hoa sen sẽ đều nở rộ Ở tại một thế giới Cực Lạc khác Mọi người cùng đùa vui

Tôi một lòng muốn cứu những người sa đọa Cho nên cuộc thần hành đầy ắp những đau thương Xin hãy nhớ nơi sâu thẳm trái tim tôi Thật sự tràn đầy từ bi và thương mến Bất luận bạn đang ở phương nào Hàng năm tôi sẽ trở về ở cùng bên bạn Chỉ vì nguyện lực và cái duyên ở đó Chẳng cần phải tính toán liệu có khổ hay không Ta hãy cùng quan tâm chăm sóc.

85. Thần Nguyền Rủa

Trong lúc thần hành. Tôi đã gặp Thần Nguyền Rủa. Vị Thần Nguyền Rủa này mặt mũi hung tợn, rất là tức giận, ngài ấy bay trên không rất thần tốc. Thần hành như điện. Tôi thấy Thần Nguyền Rủa tức giận như vậy thì rất tò mò hỏi: "Chuyện gì mà tức giận đầy mình như vậy?" Thần Nguyền Rủa đáp: "Sao mà lại có loại người ấy, ngày ngày chửi rủa sư phụ của mình mau chết đi!" "Vì sao mà oán giận?" Thần Nguyền Rủa đáp: "Đó là một người xuất gia, bản thân tài năng học thức kém, nhưng lại rất muốn làm trụ trì của chùa, muốn nắm quyền hành, thế nhưng sư phụ thì từ lâu đã nhắm một người tài học và phẩm đức song toàn để làm trụ trì, thế là người này phẫn nộ bất bình, ngày ngày nguyền rủa sư phụ của mình mau chết đi!" "Ngày ngày nguyền rủa sư phụ của mình chết sớm, sư phụ sẽ chết sao?" Thần Nguyền Rủa đáp: "Không chết. Ngược lại người nguyền rủa sẽ chết!" Tôi kinh ngạc: "Tội nặng như vậy ư?" "Nguyền rủa sư phụ của mình chết đi là không hợp với lẽ trời, tội đương nhiên nặng. Nhưng người xuất gia này cũng phạm vào tám tội xấu!" "Tám tội xấu gì?" "Mua đất đai làm nhà riêng, làm kinh doanh buôn bán, mua bán động vật, tích trữ của riêng, gom góp cất giấu đồ cổ, sát sinh ăn uống bồi bổ, thu gom đồ chơi quý giá, không tu không chứng. Người xuất gia này tư lợi nặng như vậy, chùa chiền giao cho ông ta trụ trì thì hỏng hết, ông ta sẽ biến Phật pháp thành hàng hóa, vì thế, trời rồng phẫn nộ, tôi (Thần Nguyền Rủa) phải trừng trị ông ta."

Tôi nghe xong rất cảm thán, đừng cho rằng sớm tối thắp hương, cúng tế vật phẩm quý giá cho Thần Nguyền Rủa, nguyền rủa người khác mau chết, thì Thần Nguyền Rủa sẽ nghe lời bạn đâu. Đốt hương. Cúng đồ ăn quý. Đều không bằng tâm địa tốt. Điều tôi muốn nói với mọi người là, tu hành chính là tu tâm địa, người có tâm địa tốt thì không thể có oán hận. Người tu hành chúng ta vì chúng sinh, vì Phật pháp, toàn tâm toàn ý cống hiến phụng sự, đây mới là cái gốc của thiện đó!

86. Hồn ma không đầy đủ thể tướng quy y

Trong lúc thần hành. Có một hồn ma quỳ ngang trước mặt tôi, tôi chú ý đến hắn, trong lòng cảm thấy rất kinh sợ. Bởi vì hồn ma này tướng mạo vô cùng xấu xí, mắt lồi răng rụng, mũi quặp và không có tai, thậm chí cả hai bàn tay đều không có, lồi ra bộ xương khô rướm máu, tanh hôi dị thường.

Tôi không dám cười hắn, hỏi: "Có chuyện gì?" Hắn đáp: "Tôi muốn quy y, cầu quán đảnh, tu Chân Phật Mật Pháp." Trong lòng tôi nghĩ thầm, Mật giáo cần quán tưởng, trì chú, thủ ấn. Con ma này thể tướng không đầy đủ, não bộ thì nhỏ, không có tay để kết thủ ấn, có cho quy y được không? Các vị tổ sư trong lịch sử có nói, người tàn tật, sứt môi, thiếu tay là do trời phạt, nghiệp chướng nặng nề, không học Mật giáo được. Tôi có thể ban quán đảnh quy y không? Tôi đang do dự.

Hắn nói: "Mặc dù tôi thể tướng không đầy đủ, cũng không có tay để kết thủ ấn, não lại nhỏ, nhưng Liên Sinh Hoạt Phật từng nói không bỏ rơi một chúng sinh nào, tất cả thủ ấn, thân ấn dùng quán tưởng cũng được, sao có thể vì tôi tướng mạo không toàn vẹn mà không thu nhận tôi chứ?" Tôi nghĩ, con ma này nói cũng đúng, không thể vì nghiệp chướng sâu nặng mà không thương hại để mà cứu độ, phải có tâm bình đẳng mới phải.

Tôi nhớ Thánh nhân Teresa nói: "Tôi xem mỗi con người như Thượng đế. Dùng cái tâm ấy để phục vụ mỗi con người." Thế là tôi quán đảnh quy y cho hồn ma xấu xí kia. Hồn ma nhận quán đảnh quy y xong, hóa thân thành Thiên Chúa, đội mũ vàng trang nghiêm, thiên y tỏa hương thơm kì diệu, mây cát tường lấp lánh chúc mừng, thì ra là do Thiên Thần biến hóa mà ra. Ngài nói: Chưa gặp Liên Sinh ai chịu tin. Chúng sinh bình đẳng chưa từng gặp. Giờ đây mới biết tâm rộng lớn. Trang nghiêm xấu xí đều bao dung. Nhờ sức mạnh ấy mong học tập. Nhún mình bay tới vùng trời cao. Mấy ai có được cùng kiến thức. Thấy tôi chứng nhập Tử Hà cung. Tôi nghe xong, cảm thấy mình được khen ngợi như vậy, có phần cảm thấy hổ thẹn!

87. Ân hận vì không làm từ sớm

Trong lúc thần hành. Tôi tiếp dẫn một lão pháp sư vãng sinh Ma Ha Song Liên Trì, pháp sư vừa thấy là Sư Tôn tiếp dẫn thì đương nhiên rất vui mừng, trong lúc niệm Phật trì chú có thể vãng sinh Phật quốc thanh tịnh, đúng là tự chủ sinh tử là một chuyện cảm thấy hài lòng nhất. Pháp sư ngồi trên hoa sen, từ từ bay lên, còn hoa sen thì do tôi cho ông ấy.

Ngoài cảm thấy hoan hỉ ra, vẻ mặt pháp sư hơi thoáng chút lo âu. Tôi hỏi: "Lo buồn chuyện gì vậy?" Pháp sư đáp: "Quả nhiên Chân Phật Mật Pháp là cưỡi hoa sen vãng sinh, là điều đáng mừng nhất. Tôi xuất gia chưa được nhiều năm mà đã có thể vãng sinh, cũng là thực tu thực chứng. Chỉ là tôi lo lắng rằng chùa đường chúng tôi vẫn chưa có linh cốt tháp, khi tôi lâm chung vãng sinh, chùa đường liền thông báo cho con cháu của tôi đến lo liệu hậu sự, thi hài đã được di chuyển đến chỗ của người khác, chỗ của người ta thì xương cốt để rất lộn xộn, các linh hồn khác bay lung tung, quỷ thần cũng sống ở đó, Chân Phật Tông chúng ta vì sao vẫn chưa có nơi bố trí linh cốt nhỉ?"

Tôi nghe xong hơi ngượng ngùng nói: "Đang tiến hành làm!" (Mỗi nước đều nên tiến hành làm.) Khi tôi còn thanh niên sung sức, căn bản là không nghĩ đến chữ "già". Khi tôi hoằng pháp cần mẫn, căn bản là không nghĩ đến chữ "chết". Ngay cả chữ "bệnh" tôi cũng ít khi nghĩ đến.

Khi những lão cư sĩ, lão pháp sư đi theo tôi đột ngột tạ thế mới khiến tôi bất chợt nhận ra, chúng tôi chưa làm những viện dưỡng lão, chưa làm những trung tâm chăm sóc lúc lâm chung, nghĩa trang Chân Phật (linh cốt tháp) cũng chưa làm. Các cư sĩ của chúng tôi được gửi nhờ ở nơi của người ta. Pháp sư của chúng tôi do người nhà đưa về, rồi gửi đến chỗ của người ta. Đây là lỗi của tôi, tôi chưa sớm làm những việc này. Trước kia tôi làm việc thiện, thích tặng quan tài, tôi nghĩ rằng thứ mà chôn xuống chỉ nằm trong thi hài, để tránh cho linh hồn người ta trôi giạt không nơi nương tựa. Bây giờ các cư sĩ hay pháp sư Chân Phật Tông sau khi chết không có phần mộ của mình, quả nhiên là một nỗi đau buồn âm thầm, tôi hối hận vì đã chưa làm sớm.

Nhất là việc chăm sóc lúc lâm chung, bây giờ mới đang bắt đầu. Tôi chỉ mong các Thánh đệ tử ai nấy vì điều này mà: Sống cùng tu một nơi. Chết cùng một khu mộ. Ban ơn cho chúng sinh thập phương.

88. Sai khiến trăm quỷ

Trong lúc thần hành. Tôi đã gặp một nữ quỷ đang hút tinh khí của con người, người này buổi sáng tỉnh dậy sẽ mệt mỏi kinh khủng, thế là, tôi phóng ra một vệt sáng để xua đuổi nữ quỷ này. Nữ quỷ quay đầu lại, vừa thấy đó là tôi thì cũng không đi, ngược lại còn chắp tay và quỳ xuống nói: "Mong chân nhân cứu vớt! Mong chân nhân cứu vớt!"

Tôi rất kinh ngạc, rõ ràng là nữ quỷ hại người, ngoảnh đầu lại thì lại cầu xin tôi cứu, chẳng phải là rất kì lạ hay sao? Sau đó, tôi hỏi rõ nguyên do, thì ra là một vị đạo sĩ dùng tà thuật thu thập trăm quỷ để ông ấy sử dụng, đạo sĩ này tâm thuật bất chính, đầu tiên là thả quỷ đi hại người, người ta đến cầu cứu ông ấy, ông ấy mới cứu người rồi thu phí. "Cô có thể chạy mà!" - Tôi nói.

Nữ quỷ nói: "Chạy không được, chú ngữ của đạo sĩ lợi hại lắm, nếu chạy thì ông ấy sẽ dùng chú để lôi về, dùng kim châm lên người, dùng kiếm chém thành nhiều đoạn, rồi lại ra lệnh khôi phục như ban đầu, đau đớn không thể chịu nổi, trăm quỷ chúng tôi chỉ có y theo lệnh mà hành sự thôi." "Tôi cứu mấy người thế nào đây?" - Tôi nói.

Nữ quỷ nói: "Tôi thấy chân nhân thần quang mãnh liệt, siêu hơn đạo sĩ, ánh sáng thuần hậu đoan chính, giống như mặt trời vậy, chỉ cần chân nhân lấy được cờ đen của đạo sĩ, dùng ánh sáng để bảo vệ, chúng tôi sẽ được giải thoát." Sau đó, theo điều tra của tôi, những gì nữ quỷ nói đều là sự thật.

Tôi thật sự đem cờ đen trở về nơi ẩn cư của mình ở hồ Diệp Tử. Trăm quỷ này đều quy y tôi, tôi truyền thụ pháp "Liên Hoa Đồng Tử vãng sinh nhanh nhất" cho họ, họ đều tín thọ phụng hành. Tôi tự dưng có thêm được hơn trăm đệ tử. Còn đạo sĩ kia mất đi cờ đen, pháp thuật cũng không còn linh nữa, dùng thần chú bắt trói, tìm bắt cả nửa ngày cũng không tóm được một bóng quỷ nào, đạo sĩ cũng không hiểu ra làm sao.

Kì thực nói ra thì: Pháp thuật là như nhau. Dùng vào việc chính thiện thì là chính pháp. Dùng vào việc tà ác thì là tà pháp. Thiện ác hoàn toàn nằm ở giữa một ý niệm mà thôi! Nay tôi có lời khuyên con người, các thượng thiện nhân tụ họp một chỗ, Tây phương Cực Lạc thế giới không thể thiếu thiện căn.

89. Trong miệng tuôn ra hoa sen

Trong lúc thần hành. Tôi đã tiếp dẫn rất nhiều đệ tử vãng sinh đến tây phương Cực Lạc thế giới Ma Ha Song Liên Trì, không ngờ tôi đã trở thành "Tiếp Dẫn Như Lai". Có người niệm: "Nam mô A Di Đà Phật!" Tôi tiếp dẫn. Có người niệm: "Om amitewa seh." Tôi tiếp dẫn. Có người niệm: "Om guru liansheng siddhi hum." Tôi tiếp dẫn.

Hoặc có người hỏi, làm sao mà tiếp dẫn nhiều như vậy? Tôi đáp: "Đây đều là xưng tâm hoặc danh hiệu của Như Lai, ánh sáng của Như Lai là ánh sáng bát nhã, ánh sáng này chiếu đến thập phương thế giới, căn bản là không có chướng ngại, có thể loại bỏ bóng đen vô minh của chúng sinh thập phương, chỉ cần thực tu tương ứng thì sẽ mãn nguyện chúng sinh." Việc tiếp dẫn này cũng là tùy tâm mà thành, trong khoảng một giờ mỗi ngày, căn bản là bất khả tư nghì. Hoàn toàn là tùy tâm biến hóa tiếp dẫn.

Khi thần hành, tôi gặp một đệ tử, tôi nói: "Tôi đến tiếp dẫn anh." Đệ tử đáp: "Không dám làm phiền đến Sư Tôn!" Tôi nói: "Chỉ là tùy tâm thôi, không hề phiền hà gì." Đệ tử khẽ cười, đột nhiên miệng niệm chữ "om", trong miệng tuôn ra một đóa hoa sen đỏ, sáng chói lóa mắt, đóa hoa sen này theo gió mà lớn lên, cứ thế phóng to lên đến khi to như cái bánh xe, đệ tử ngồi lên hoa sen, từ từ bay lên, đệ tử hướng về Sư Tôn chắp tay lại: "Tức thân thành Phật rồi đây!"

"Làm sao như vậy được?" - Tôi hỏi. Đệ tử đáp: "Sư Tôn đã dạy, tức tâm thành Phật, tâm hóa hoa sen, trong miệng tuôn ra hoa sen." Đệ tử này quả nhiên là bất khả tư nghì, nếu tâm muốn cung điện lầu gác thì tùy tâm tắc thành. Nếu tâm muốn hoa sen thì cũng tùy tâm tắc thành. Thành tựu hoa sen tịnh quang chính là đạt được tướng trang nghiêm, bình đẳng diệu tuyệt, ngọn lửa cháy rực không nhiễm bẩn. Đây là chuyện của "tâm hành". Đâu thể nào hiểu được.

90. Nhớ mưa bụi ở Tây Thành

Sau khi hoàn thành xong cuốn văn tập số 169, tôi muốn viết cuốn "Nhớ mưa bụi ở Tây Thành", đó sẽ là cuốn văn tập số 170 của tôi. Ngày 16 tháng 6 năm 1982 tôi di cư đến nước Mĩ, cùng đi với tôi là Thượng sư Liên Hương, Phật Thanh, Phật Kì. Bốn người, mỗi người xách một chiếc túi xách tay nhỏ, cứ thế mà đi, thế mà đã hơn 20 năm rồi. Giờ đây hồi tưởng lại, tất cả tựa như một giấc mộng lớn. Đến bây giờ…

Tôi ẩn cư tại hồ Diệp Tử. Thượng sư Liên Hương chắc chắn là càng vất vả bôn ba. Phật Thanh đã lấy được bằng tiến sĩ Luật học, trở thành luật sư. Phật Kì đã tốt nghiệp đại học Seattle, làm việc trong giới ngân hàng. Tôi thử nhớ lại hơn 20 năm ngắn ngủi này, không ngờ mọi thứ đã thay đổi nhiều đến vậy. Trong hơn 20 năm qua, từ lúc tôi 38 tuổi đến khi 60 tuổi, đây đúng là quãng thời gian tinh hoa nhất trong cuộc đời tôi, sao không khỏi khiến tôi có muôn vàn cảm hoài cơ chứ.

Ở Seattle nước Mĩ, tôi sáng lập Chân Phật Tông, hoằng dương Chân Phật Mật Pháp trên toàn thế giới, chùa chiền đồ đệ tăng chúng đông lên, thượng sư nhân tài lớp lớp xuất hiện, tôi từng hăng hái hăm hở không ai bì nổi, tập trung nghiên cứu kĩ càng Mật giáo, không quên tịnh thổ, tự mình đắc được những lợi ích chân thực vô cùng. Hơn 20 năm nay, sống tại Seattle nước Mĩ, đối với cảnh vật, con người và văn hóa nơi đây, tôi có rất nhiều rất nhiều cảm xúc, rất nhiều rất nhiều kỉ niệm, hãy để tôi viết một chút nỗi cảm hoài trong lòng mình vậy!

Ở Tây Thành (Seattle), tôi chuyển nhà bốn lần:

 1. Quận Ballard ở Seattle.
 2. Chân Phật Mật Uyển ở Redmond.
 3. Hồ U Linh.
 4. Nam Sơn Nhã Xá.

Sau đó, tôi đột nhiên nghĩ đến thời kì bế quan ẩn cư đã đến (tôi đã bế quan được hơn ba năm), việc hoằng pháp đột ngột dừng lại, tĩnh lặng như nước đứng yên, mát lành và vui tươi mà không biết tại sao mà con người dường như đã đánh mất vị trí của mình. Trải qua cuộc hành trình cuộc đời từ lúc 38 tuổi đến 60 tuổi, đã nếm thử một chút mùi vị của cuộc đời, cảm nhận sâu sắc thế nhân hỗn lọan rối bời, những cái này, tôi đều không muốn viết nữa, nước cuốn chúng trôi đi.

Điều tôi muốn cảm hoài là: Đời người như sương sớm. Thọ mạng vô thường rất nhanh. Vất vả cực nhọc cả một đời để có được cái gì. Có được một cái không. Một thân một mình. Tôi muốn dùng ngòi bút để nhắc nhở mọi người: "Chăm chỉ tu pháp cho tốt, hạnh phúc tương lai là vô cùng! Đời đời kiếp kiếp!"

91. Thơ "Nhớ mưa bụi ở Tây Thành”

Mọi thứ về Seattle Đã nhẹ bẫng và lâng lâng như trong giấc mơ Thì ra đối với chúng Sự lạ lẫm ban đầu nay đã trở thành quen thuộc

Thế đó Tôi còn nhớ cái gì nữa nhỉ Cái hồ ấy Cái cây ấy Bầu không khí mát lành ấy Mảnh đất rộng lớn ấy Còn cả mưa bụi mỗi thu đông

Mộng vẫn nhiều vô kể Người đi hồ Diệp Tử Lòng vẫn ở Tây Thành [Seattle] Những thứ mà tôi quen thuộc ở nơi nao

Nếu như để tôi bắt đầu lại Để tôi lại nỗ lực một lần nữa Điều tôi không thể nói rõ Tôi sẽ vô cùng vô cùng trân quý Trân quý Từng con người ở Seattle Mỗi mẩu chuyện ở Tây Thành

Mưa bụi Seattle còn ở đó Nhưng chính tôi đã dần dần già nua Suốt hai mươi năm nơi ấy Nơi phương xa có ngôi nhà cư ngụ Hỏi tôi sao không thương nhớ Chỉ biết hạ bút miêu tả thật kĩ càng.

(Hết)

Mục lục