📗

242. Mạn đàm chuyện quái dị

image

Mạn đàm chuyện quái dị

🪷 Kiến văn giác tri

Văn tập: 242 Xuất bản: 09/2014 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

🔎 Văn bản đang trong quá trình hiệu đính!!!

Lời mở đầu. Chuyện ba con chim non

Lúc tôi còn nhỏ, mẹ rất hay kể một câu chuyện cho tôi nghe, vì vậy tôi thường nhớ đến câu chuyện này. Mẹ tôi tên Lư Hoàng Ngọc Nữ, vốn họ Hoàng, gả cho ba tôi Lư Nhĩ Thuận, cho nên mang thêm họ của chồng. Trước khi lấy chồng, mẹ sống ở Tiểu Trì Giác - Bành Hồ. Tiểu Trì Giác ở Tây Tự (*). Trước đây, khi chưa xây cây cầu bắc qua biển, chỉ có một cách là từ Mã Công ngồi thuyền mới có thể đến được Tây Tự. Mẹ tôi nói: "Gió cát tại nơi đó rất mạnh, nông sản phần lớn là củ lạc và khoai lang, muốn trồng ruộng, trước tiên phải trồng những lùm cây cản gió." Có một lần. Trên chạc cây của lùm cây có chim xây tổ, bên trong có ba con chim non đang kêu chíp chíp đợi chim mẹ mớm mồi. Chúng ta có thể tưởng tượng một cái tổ chim, ban đầu có ba quả trứng, rồi trứng nở ra ba con chim non nhỏ bé đáng yêu. Chim mẹ sẽ bay đi tìm thức ăn, ngậm con sâu nhỏ trắng nõn, từ mỏ của chim mẹ mớm vào trong mồm của chim non. Đây là cảnh tượng vô cùng ấm áp. Mỏ của chim non há ra rất to, lưỡi chim đưa ra đưa vào phát ra âm thanh "oá... oá..." nho nhỏ, chúng từ mỏ của chim mẹ nhận lấy con sâu nhỏ. Trong thôn Tiểu Trì Giác có một cô bé rất tinh nghịch, khi đi ngang qua lùm cây đã phát hiện ra tổ chim. Cô bé rất nghịch ngợm, lấy ba cây đinh mang đến, ngay khi chim non há mồm ra phát ra âm thanh "óa…óa…", cô liền bỏ ba cây đinh vào trong mồm của mấy con chim non. Ôi trời ơi! Đương nhiên là ba con chim non đó đã chết! Còn sự bi thương của chim mẹ có ai hay biết không? Không lâu sau, cô bé này lớn lên rồi lấy chồng, sinh được ba đứa con. Chuyện không ngờ đến đã xảy ra. Ba đứa con này đều bị câm, trong miệng chỉ có thể phát ra âm thanh "óa...óa..." Điều càng trùng hợp hơn là miệng của ba đứa trẻ này thường xuyên há lên phía trên, lộ rõ trạng thái "chờ chim mẹ mớm mồi", giống như bộ dạng của ba con chim non đó. Mẹ tôi bảo: "Đây chính là nhân quả báo ứng! Ai dám nói không có nhân quả báo ứng chứ?" Tôi nghe xong, hoảng kinh! Tôi viết cuốn sách này là văn tập thứ 242, tên của cuốn sách là Mạn đàm chuyện quái dị, tiêu đề phụ là Kiến văn giác tri. Kiến - Là cái tôi nhìn thấy. Văn - Là cái tôi nghe thấy. Giác - Là cái tôi cảm nhận được. Tri - Là cái tôi biết được. Cái gọi là chuyện quái dị: Là linh dị. Là quỷ thần. Là nhân quả. Là dị thường. Tuy các mẩu chuyện có vẻ quái dị như thế, nhưng cuốn sách này tôi đã bỏ thêm chút thận trọng khi viết. Mục đích chính là thông qua cách diễn đạt rõ ràng dễ hiểu, giúp mọi người sửa đổi lại tâm mình, cân nhắc rõ ràng về sự xác đáng của luân lý. Chỉ mong rằng những câu chuyện kể trong cuốn sách này không làm bạn đọc cảm thấy bị bối rối. Phàm là những chuyện linh dị: Người tin tự sẽ tin. Người không tin sẽ không tin. Tin hay không tùy bạn! (*) Tiểu Trì Giác: tên một thôn nhỏ nằm trên đảo Tây Tự. (*) Tây Tự: đảo lớn thứ hai trong quần đảo Bành Hồ ở Đài Loan.

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

01. Sự chỉ dạy vô hình

Vào năm 26 tuổi, tôi được Diêu Trì Kim Mẫu khai mở thiên nhãn. Trước đó, tôi là: Sĩ quan trắc lượng. Thanh niên văn nghệ. Sau khi Diêu Trì Kim Mẫu khai mở thiên nhãn rồi, tôi trở thành: Người thông linh. Đến năm 70 tuổi tôi nhớ lại ngày trước, sau khi mở thiên nhãn, ấn tượng sâu sắc nhất chính là sự dạy bảo hết lòng của "linh sư vô hình". Mỗi tối tôi học tập một giờ, kéo dài suốt ba năm. Tôi ngồi thẳng người ngay ngắn, hai tay chắp lại, ngón tay tự động uốn cong. "Pạch…pạch…pạch…" Những ngón tay mềm mại uốn cong, xoay chuyển, cuộn lại, chụm vào, mở ra… dạy kết "thủ ấn". Những chuyển động này đều là tự động cả. Hai mắt tôi nhìn các ngón tay tự động kết ấn, kinh ngạc đến mức chết lặng. Những điều này đều là sự thật. Còn nữa: Hai chân tôi đứng thẳng, tay thì chắp lại. Hai chân tự động di chuyển, nhấc lên, đặt xuống, di chuyển chỗ, hỗ trợ với nhau. Sau này tôi mới biết những bộ pháp này là: Thất tinh bộ. Vũ bộ. Bộ cương đạp đấu. Khôi cương bộ. Có một chuyện khiến tôi vô cùng kinh ngạc. Một lần, chân trái nhấc lên cao, tôi tự cảm thấy giơ quá lâu rồi, mệt rồi, rất muốn bỏ chân xuống, kết quả là không bỏ xuống được. Là "lực vô hình" khiến chân của tôi bị nhấc lên, giữ cố định không thể di chuyển, sau đó từ từ chuyển sang góc 60 độ mới thả lỏng ra cho chân của tôi hạ xuống. Lúc này trong đầu của tôi có một phản ứng: Ôi trời! Thực sự là có vô hình! Thực sự là có Phật Bồ Tát! Thực sự là có quỷ thần! Chuyện này hoàn toàn là sự thật. Đây là do tôi đích thân trải nghiệm. Tay của tôi kết ấn, chân của tôi đạp khôi cang, tất cả đều hiện ra ngay trước mắt tôi. Có lẽ có người sẽ nói là "bệnh hoang tưởng". Có lẽ có người sẽ nói là "ảo giác". Có lẽ có người sẽ nói là "rối loạn thần kinh". Có lẽ có người sẽ nói là "khí động". Có lẽ có người sẽ nói là "linh động". Có lẽ có người sẽ nói là "tự phát công", "ngoại đan công". Nhưng tôi thực sự, thực sự nói cho mọi người biết rằng: Tôi vô cùng tỉnh táo. Tôi còn ghi chép lại "thủ ấn" và "bộ pháp" được chỉ dạy, lần lượt từng cái từng cái một đều ghi chép hết ra. Khi đó, liên đoàn trưởng liên đoàn trắc lượng số 5802 của tôi gọi bố mẹ tôi đến nói: "Con trai ông bà sợ là thần kinh có chút vấn đề rồi đó." Còn liên đoàn phó Ngụy Thanh Bình thấy trải nghiệm thần kì của tôi mà quy y tôi rồi theo tôi học Phật. Phụ đạo trưởng Bì Chí Thanh thường hay hỏi tôi về chuyện lành dữ, ông ấy cũng vô cùng tin tưởng tôi. Tôi nói: Người đời không thể nói, nếu họ không nhìn thấy điều gì, thì điều đó không tồn tại. Người đời không thể nói, nếu họ không nghe thấy điều gì, thì điều đó không tồn tại. Người đời không thể nói, nếu họ không cảm thấy điều gì, thì điều đó không tồn tại. Đến sau này: Những gì tôi thấy được, tôi nghe được và cảm nhận sâu sắc được, tôi tự biết tất cả những chuyện như thế này đều là thật. Bên ngoài trời đất, thánh nhân biết có những thứ tồn tại nhưng thường không bàn luận tới. (*) Tuy nhiên bên ngoài trời đất, thực sự vẫn có thể bàn luận được về những thứ có tồn tại. Họa phúc có mệnh, sống chết có số, cứ để tôi nói ra thôi!

(*) Lục hợp chi ngoại, thánh nhân tồn nhi bất luận: trích trong Nam Hoa Kinh, chương Tề Vật Luận, Trang Tử. Vế tiếp là: "Lục hợp chi nội, thánh nhân luận nhi bất nghị". Ngụ ý thánh nhân dù biết những thứ tồn tại ngoài trời đất cũng không bàn tới. Nhưng ở đây Tôn Sư không e ngại, sẵn sàng nói tới và kể cho mọi người.

02. Ma tìm người thế thân

Có bà lão thông linh sống tại một tòa nhà, trước nay bà đều có thể nhìn thấy ma quỷ. Bà nói: "Ma quỷ là có thật." Có một buổi tối, bà nhìn thấy ở góc tường rào của tòa nhà có ánh sáng màu xanh lục lập lòe, là một màu xanh ảm đạm. Bà nhìn kỹ lại: Trong ánh sáng có một con ma đứt đầu gãy chân, đầu tuy đứt ra nhưng vẫn dính liền với da, chân tuy gãy nhưng vẫn bước xiêu xiêu vẹo vẹo đến gần cánh cổng chính của tòa nhà. Con ma đứt đầu này, bảy lỗ trên đầu (*) chảy máu, bất ngờ đi vào sân trong của tòa nhà. Một lúc sau thì không thấy đâu nữa. Bà lão không chút hoảng sợ, bà đoán ngay, "con ma nhảy lầu" này e là đến đây để tìm người thế thân. Vì vậy bà quyết định cứu một ai đó của tòa nhà, bà phải ngăn chặn tòa nhà khỏi có người nhảy lầu thôi. Bà lão tìm đội trưởng đội bảo vệ: "Tòa nhà của chúng ta sẽ có người nhảy lầu!" Bảo vệ nói: "Bà đừng có nói bậy!" Bà lão nói: "Tôi nhìn thấy ma nhảy lầu ở trong sân trong, nó đang chờ người thay thế!" Bảo vệ nói: "Bà nói linh tinh! Tòa nhà của chúng ta làm sao lại có ma!" Bà lão nói: "Chúng ta có thể dán thêm lên bảng thông báo, dán trước cửa thang máy vài tờ giấy ghi số điện thoại của Trung tâm phòng ngừa tự sát." Bảo vệ nói: "Không có việc gì, dán số điện thoại của trung tâm phòng ngừa tự sát làm cái gì?" Bà lão nói: "Có thể phòng ngừa có người tự sát mà!" Bảo vệ nói: "Không có ai tự sát, tùy tiện dán số điện thoại của trung tâm phòng ngừa tự sát sẽ khiến người ta cười cho." Đội trưởng đội bảo vệ không làm. Bà lão thở dài, không thể làm gì hơn. Khoảng một tuần sau đó. Tòa nhà thực sự có người nhảy lầu, là chủ hộ sống ở tầng 12. Một cặp vợ chồng cãi nhau, người chồng nghi ngờ vợ mình ngoại tình. Người vợ tự nói mình trong sạch. Trong phút dại dột, người vợ bất ngờ từ trên ban công nhà mình nhảy xuống, rơi xuống sân trong. Một tiếng "bộp" rất to. Thế là chết! Đương nhiên là cái đầu nát bét, toàn thân bị gãy xương, thê thảm đến không thể nhìn nổi. Các chủ hộ khác của tòa nhà ai nấy đều sốc. Bà lão nói: "Những gì tôi nói chỉ có chuẩn, đáng tiếc là có người không tin." Lại lần khác, bà lão nhìn thấy nhà của một hàng xóm cùng tầng, trước cửa tụ tập một bầy ma, giống như đang nghênh đón ai đó. Nghe ngóng thêm chút thì quả nhiên là vậy. Ông cụ ở nhà hàng xóm bên cạnh đêm qua bệnh tim bộc phát đã chết rồi! Tôi nói: Trong xã hội hiện đại, ma vẫn có thể tìm người thế thân sao? Tôi (tự) đáp: Có. Đây là một trong những thú vui của ma quỷ. Lại hỏi, tại sao ma lại biết được sẽ có người nhảy lầu? Tôi (tự) đáp: Ma vẫn có thông lực, chỉ là thông lực không lớn mà thôi. Đối với việc thế thân, tôi có một chuyện để chứng minh: Có một học sinh đi bơi tại một con suối ở Seattle bị chết đuối. Tôi thông linh: "Bị bốn nam, một nữ bắt đi rồi!" Hỏi những người sống gần con suối đó thì được trả lời rằng: Một năm trước, có bốn nam một nữ cùng đi bơi ở đó và cũng bị chết đuối y như vậy. Nơi mà bốn nam một nữ bị chết đuối cũng là nơi mà học sinh đó bị chết đuối, trùng hợp như vậy đó. Người nghe hoảng sợ!

(*) Bảy lỗ trên đầu: hai mắt, hai tai, hai lỗ mũi và miệng.

03. Đứa con đòi nợ

Vào thời Lương Võ Đế khoảng hơn 1400 năm về trước, Lương Võ Đế tin Phật sùng đạo nhất nên được gọi là Phật Tâm Thiên Tử. Chí Công Hòa Thượng khi đó là một vị cao tăng. Đạt Ma Sư Tổ gặp mặt Lương Võ Đế, do nhân duyên không hợp, Đạt Ma Sư Tổ rời xa Lương Võ Đế, vô cùng đáng tiếc. Nhưng Lương Võ Đế nói: "Không sao cả, chúng ta có Chí Công Hòa Thượng." Có một lần Chí Công Hòa Thượng đi tham gia yến tiệc của một đại thí chủ. Đại thí chủ này sinh được một đứa con trai nên làm tiệc đầy tháng. Trong lúc bữa tiệc đang diễn ra. Chí Công Hòa Thượng vừa nhìn thấy đứa bé trai này, không giải thích lời nào, lập tức ôm lấy đứa bé bỏ đi. Đại thí chủ cùng người thân bạn bè đuổi theo phía sau. Chí Công Hòa Thượng ném đứa bé trai đó vào trong nước sông đang chảy cuồn cuộn. Đứa bé chìm vào trong nước mà chết. Đại thí chủ gào lớn tiếng: "Hòa Thượng, ông điên rồi!" Người thân bạn bè đều phẫn nộ. Chí Công Hòa Thượng nói: "Mọi người xin nhìn kĩ trước rồi trách mắng cũng được!" Trong một tích tắc, trên mặt sông hiện ra một con quỷ độc ác, tướng mạo đáng sợ khủng khiếp, giận dữ gào to với Chí Công Hòa Thượng: "Chí Công, ông đã phá hỏng chuyện tốt của tôi! Trong nhân duyên nhiều kiếp đại thí chủ là kẻ thù của tôi. Tôi sinh vào nhà ông ta là muốn phá hoại hết sản nghiệp của nhà này, khiến ông ta mất nhà mất người thân. Tôi đến là để báo thù, hôm nay ông làm sao trả oán thù bám kết của tôi?" Chí Công Hòa Thượng bình thản từ tốn: "A Di Đà Phật, oan gia nên giải không nên kết, oan oan tương báo khi nào mới dứt. Ta đương nhiên sẽ siêu độ cho ngươi hết khổ được an lạc. Ngươi sám hối bước vào cửa Phật, ta sẽ đưa ngươi đến cảnh giới tốt đẹp hơn." Con quỷ ác đó biết Chí Công là cao tăng đắc đạo, là người tinh tường, cuối cùng đã nghe theo Chí Công mà đi theo ông ấy. Đại thí chủ lúc này mới hiểu ra: "Việc làm của Chí Công là thiện." Nếu như giữ lại đứa con, sau này sẽ vô cùng thê thảm, thật sự là đáng buồn! Tôi nói: Thời xưa, Chí Công Hòa Thượng làm như vậy thì được. Ngày nay, thì không thể được. (Vấn đề pháp luật) Ngày nay, những người sinh con đẻ cái vừa mừng vừa lo bởi vì không biết là đứa con này đến đòi nợ hay là đến để trả ơn. Sinh tử chuyển thế, nhân quả tuần hoàn, sự biến hóa này tôi ví giống như là mây, bởi sự biến hóa này là không thể tưởng tượng được, có ai biết chứ? "Mây" vốn không cố định ở một kiểu hình dáng nào cả. Đến cũng không biết. Đi cũng không biết. Nhân quả chính là giống như mây, không thể nào đoán biết. Hạt giống thiện ác nhiều như hằng hà sa số, số lượng không thể đo lường được, cũng không thể đếm được. Vì vậy vận mệnh của con người, may rủi họa phúc thật khó mà hiểu rõ. Sử ký "Thiên hạ hỗn loạn, đều vì lợi mà đến. Thiên hạ thịnh vượng, đều vì lợi mà ra." Chúng sinh đều vì chữ lợi. Vì vậy được cái này chắc chắn mất cái kia, được lời cái này sẽ lỗ cái khác, thị phi vì vậy mà khởi lên, thù oán do vậy mà sinh ra, nghiệt duyên và báo thù, cái này lên thì cái kia xuống. Người mưu lợi rất nhiều. Kẻ đòi nợ không ít. Câu nói "oán thù bám kết" phần lớn đều là như vậy. Khi xưa. A Nan Tôn Giả nói: "Con biết nhân quả rồi!" Phật Đà nói: "Vẫn còn sớm!" Nếu như tôi nói: "Tôi là người tinh tường!" Không biết Phật Đà sẽ nói thế nào? Nhân quả nếu như biến hóa giống như mây, thử nghĩ, chúng sinh thế gian có người nào đoán biết được?

04. Ma có luân hồi không?

Khi tôi tiếp xúc với linh giới thì mới biết được thế giới này có ma quỷ. Đến khi tu Mật giáo lại được biết, khi con người chết đi, thân trung ấm sẽ thoát ra. Thân trung ấm tức là linh hồn, cũng chính là hồn ma. Bắt đầu từ lúc chết, thân trung ấm thoát ra trải qua tối đa 49 ngày là phải đi vào lục đạo luân hồi. Lúc này, nảy sinh ra khúc mắc mới: 1. Thân trung ấm trải qua một số ngày, theo nguyên tắc thì sẽ phải luân hồi. 2. Nhưng nhiều thân trung ấm, từ xa xưa đến giờ vẫn còn thấy tồn tại rất nhiều, tại sao nhóm này lại không thấy đi luân hồi? Thắc mắc này cứ lảng vảng ở trong đầu tôi mãi không thôi. Tới ngày nọ, tôi mơ một giấc mơ. Mơ thấy một ngọn núi cao, xung quanh là nước bao phủ, yên tĩnh khác thường, rất hiếm được gặp, đẹp đẽ vô cùng. Tôi men theo con đường núi cạnh hồ thưởng thức cảnh quan, tinh thần thư thái. Giữa núi có ngôi nhà tranh, có một ông lão ở bên trong đó. Ông lão tướng mạo tươi tắn diệu kì, đôi mắt từ bi, trông giống như một tu sĩ đắc đạo. Chúng tôi cùng vẫy tay chào nhau. Ông lão nói: "Ta là Thái Bạch Kim Tinh, ở đây đợi Lư Sư Tôn đã lâu rồi!" Tôi vô cùng kinh ngạc: "Tại sao lại đợi tôi?" Ông lão nói: "Tâm ngài có băn khoăn, tôi cố tình đến để giải đáp băn khoăn cho ngài!" Tôi hỏi: "Là chuyện hứng thú với ma quỷ à?" Ông lão đáp: "Có luân hồi, có không luân hồi." Tôi hỏi: "Tại sao luân hồi?" Ông lão đáp: "Có phúc báo, sẽ luân hồi. Có nghiệp tội, sẽ luân hồi. Có ân có oán, vẫn sẽ luân hồi." "Thế nào là không luân hồi?" Ông lão đáp: "Đã tu thành Tứ thánh, Phật Bồ Tát, Thánh hiền thì sẽ không luân hồi. Người đi vào địa ngục vô gián cũng không luân hồi. Có một số người không có nghiệp tội, cũng không có phúc báo, sau khi chết thì tự do du hành, không phải luân hồi. Hơn nữa, thọ mệnh chưa hết nhưng tự sát mà chết, thì nếu còn dư khí sẽ tồn tại làm ma, nếu không còn dư khí thì sẽ bị tiêu tán, cả hai đều không thể luân hồi." Ông lão lại nói: "Lại có người chí khí trung nghĩa, gửi hồn vào trong núi non, sông nước, cây cối, núi đồi, v.v. có thể dựa vào cảm ứng của người khác, họ cũng không luân hồi. Riêng người chịu oan ức, mượn hình để hiện hồn về trả thù người ở cõi dương, cũng không luân hồi." Cuối cùng ông lão nói: "Có thần linh giáng xuống phò tá giúp người, có những bầy quỷ quái giết cướp, mê hoặc con người, những việc này đều có hết." Tôi nghe xong, mọi thắc mắc đều được sáng tỏ. Tôi nói: "Nghe xong những lời này của Thái Bạch Kim Tinh, quả thật có lý." Còn nữa: Con người của tôi thích làm việc với quỷ thần, cũng thường xuyên dùng cam lộ cúng dường chúng quỷ thần. Niệm chú chiêu thỉnh: Đại bàng kim sí điểu, khoáng dã quỷ thần chúng. La sát, quỷ tử mẫu. Tôi ban cam lộ cúng dường hết thảy. (Chú: Om mutili, soha.) Tôi phát hiện ra: Tại Đài Loan, rất ít ma và tinh linh thọ nhận đồ cúng của tôi. Tại Mỹ, rất nhiều ma và tinh linh thọ nhận đồ cúng của tôi. Khác biệt tương đối lớn. Tại sao vậy? Tôi biết như sau: Tại Đài Loan, người thờ cúng quỷ thần rất nhiều. Tại Tây phương, người thờ cúng quỷ thần rất ít.

05. Quan Thánh Đế Quân nói

Ngày trước tại Đài Trung, khi đi ngang qua một ngôi miếu thờ Đế Quân, tôi bèn đi vào thăm viếng, vừa hay có thư sinh viết phù kê (*) ở đó. Kê bút đột nhiên viết: "Có một người họ Lư đến, mau truyền ông ta, ta có chuyện muốn nói!" Tôi chỉ đi ngang tự dưng ghé thăm, thế mà Đế Quân lại biết, có thể thấy Quan Thánh Đế Quân rất linh. Tôi vốn kính phục sự trung hiếu tiết nghĩa của Đế Quân. Tôi bước vào bên trong điện thờ. Đế Quân hỏi: "Ngài độ chúng sinh chưa?" Tôi đáp: "Độ rồi." Đế Quân hỏi: "Độ bao nhiêu?" Tôi đáp: "Trăm người." Đế Quân nói: "Quá ít." Tôi đáp: "Nghìn người." Đế Quân nói: "Vẫn quá ít." Tôi đáp: "Vạn người." Đế Quân hỏi: "Năm trăm vạn người thì sao?" Tôi giật mình: "Năm trăm vạn người thì quá nhiều rồi! Tôi đâu thể độ năm trăm vạn chúng sinh?" Đế Quân nói: "Kinh Phật nói năm trăm nghĩa là rất rất nhiều, ví dụ năm trăm La hán, năm trăm thương nhân, v.v., đều có nghĩa là nhiều vô số, ta khuyến khích ngài độ vô lượng chúng sinh." Tôi hỏi Đế Quân: "Tương lai vận mệnh sẽ ra sao?" Đế Quân đáp: "Đức đại." (*) Tôi hỏi: "Còn gì không?" Đế Quân đáp: "Ma cao." (*) Tôi cảm tạ lời chỉ thị của Quan Thánh Đế Quân, cảm ơn rồi lui xuống. Hôm nay hồi tưởng lại, vận mệnh quả nhiên như vậy, "Đức đại ma cao" độ năm trăm vạn chúng sinh. Có đệ tử nói: "Chắc là độ chúng được sáu trăm vạn rồi!" Tôi đáp: "Vẫn là năm trăm vạn!" Đệ tử hỏi: "Tại sao luôn là năm trăm vạn?" Tôi đáp: "Năm trăm có nghĩa là vô lượng đó!" Tôi nói: Độ chúng sinh không nên quá "nóng", độ chúng sinh cũng không nên quá "lạnh". "Nóng" quá thì người độ nhiệt tình đấy nhưng ép buộc thái quá thì lại thành miễn cưỡng, khiến người khác nảy sinh phản cảm. Độ chúng sinh không nên quá "lạnh", "lạnh" quá thì quá yếu, quá yếu thì xa cách, không dễ giao tâm (*) . Lúc đó việc độ chúng sinh ngược lại, sẽ thành chặn chúng sinh, chẳng phải là vô cùng bi ai sao. Nên phải dùng "tâm điềm tĩnh" độ thì mới được! Tôi nghiêm túc viết văn, nghiêm túc thuyết pháp. Tin hay không tùy bạn! Mọi người cứ tự nhiên quy y là được, cánh cửa mở rộng, tự nhiên đến, tự nhiên đi, không miễn cưỡng gì hết! Tôi chỉ thích "túc nhân" (*), tùy duyên kiếp trước. Chẳng thích mê hoặc người. Đây chính là "nghĩa" vậy.

----------------- Phù kê: pháp bói dân gian, tên khác là phù toán, phù thư, hàng bút, thỉnh tiên... thần linh sẽ nhập vào và thông qua người trung gian (gọi là thư sinh hoặc kê thân) cho biết thông tin. Đức đại: uy đức rất lớn. Ma cao: pháp lực rất cao cường. Giao tâm: kết nối tâm với nhau. Túc nhân: nhân duyên từ kiếp trước, trích từ Nho Lâm Ngoại Sử của Ngô Kính Tử đời Thanh, chỉ trích mạnh mẽ thói háo danh. Tôn Sư dùng từ này hàm ý rõ sự đồng tình của mình với tư tưởng trên.

06. Thiên Thượng Thánh Mẫu tiếp dẫn

Có vị đại gia vừa chết! Vợ và người nhà của đại gia nghe danh của tôi liền đến xin tôi siêu độ, hy vọng vãng sinh tịnh độ Phật quốc. Tôi cử hành pháp sự theo Mật pháp: Triệu thỉnh. Cúng dường. Quy y. Sái tịnh. Thỉnh trí huệ bổn tôn… Lúc này tôi thấy trong hư không mây ngũ sắc phủ đầy, có hàng nghìn tia khí tốt lành, xuất hiện hàng vạn luồng ánh sáng cát tường, có một vị Thần tiên giáng xuống. Đầu đội mũ thông thiên, cổ đẹp đeo chuỗi ngọc. Thân khoác áo choàng đỏ, mặc thiên y váy xếp. Hai tay cầm ngọc chỉ. Ngồi song long bảo tọa. Vị đó từ từ giáng xuống, mang thân trung ấm của đại gia đem đi, đưa lên cõi trời. Tôi nói với vợ và người nhà của đại gia: "Chồng của bà được Thiên Thượng Thánh Mẫu đến tiếp dẫn rồi." Người vợ đáp: "Thiên Thượng Thánh Mẫu? Tại sao không phải là Quan Thế Âm Bồ Tát?" Tôi hỏi: "Bà có thờ cúng Thiên Thượng Thánh Mẫu không?" Người vợ đáp: "Không có, nhà tôi chỉ thờ Quan Thế Âm Bồ Tát!" Tôi hỏi: "Bà và Thiên Thượng Thánh Mẫu có nhân duyên gì?" Người vợ đáp: "Đúng ra không có bất cứ nhân duyên gì mới phải." Vợ và người nhà nhìn nhau ngơ ngác, không nghĩ ra được bất cứ lý do gì mà Thiên Thượng Thánh Mẫu đến tiếp dẫn. Đôi bên đều ngại ngùng. Lúc này, con trai thứ của đại gia nói: "A! Có rồi!" Người con trai thứ nói: "Tôi nhớ mười năm trước có người phụ trách một ngôi chùa đến nhà chúng tôi chơi, ông ấy khuyên nên quyên góp làm tượng chủ tôn của chùa lớn là Thiên Thượng Thánh Mẫu. Cha tôi liền đồng ý ngay, tượng chủ tôn do một mình cha tôi bỏ tiền ra làm. Sau này, ngôi chùa lớn xây xong đã thờ cúng chủ tôn, người phụ trách trong chùa còn mời chúng tôi đến tham bái." Vợ và người nhà lúc này mới nói: "Đúng là có chuyện như vậy!" "Teng!" Thắc mắc đã được giải đáp. Thì ra lúc đại gia còn sống đã cúng dường vị thần tiên lớn nhất là Thiên Thượng Thánh Mẫu, cúng dường tượng cho vạn người lễ bái. Với nhân duyên đó nên được Thiên Thượng Thánh Mẫu hạ giáng tiếp dẫn. Lúc này, vợ và thân nhân của vị đại gia đó mới hoan hỷ ra về! Tôi nói: Tôi trước nay không nói dối về việc tiếp dẫn siêu độ. Vì vậy, người cầu xin siêu độ rất nhiều, người cầu tiếp dẫn cũng nhiều. Tôi cũng không nói điều vô trách nhiệm, những gì tôi nói đều rất chuẩn xác. Ở nhà thờ Quan Âm, dành cho người nhà cầu nguyện. Tạc một pho tượng Thiên Thượng Thánh Mẫu khổng lồ, dành cho nghìn vạn người cầu nguyện. Kết quả là: Thiên Thượng Thánh Mẫu tiếp dẫn, trong cõi vô hình đã có sẵn định số như vậy. Thiên Thượng Thánh Mẫu xuất hiện, thần thái sinh động, đặc biệt phi thường. Còn nữa: Chủ nhân của một đàn thành qua đời, cũng mời tôi siêu độ tiếp dẫn. Trên đàn thành thờ cúng trên một trăm vị, trên cùng là Phật Tổ, phía dưới là chư tôn, hộ pháp thần tướng vô số… Tôi làm pháp sự. Không ngờ không thấy bổn tôn đến, ngược lại là quan của âm phủ đến dẫn đi. Tôi giật mình, không dám tin. Sau đó nghe người ta nói, chủ nhân đàn thành lừa gạt tiền của vô số người, lại dụ dỗ phụ nữ. Ôi! Buồn thay!

07. Đốt xe giấy

Tôi có người đệ tử họ Dương sống ở vùng quê phía Nam, tuổi tác đã cao, bị một trận bệnh rất nặng rồi chết lịm đi. Gia đình làm theo tập tục địa phương, chuẩn bị hậu sự cho người chết, trong đó có một mục là hỏa thiêu các đồ bằng giấy: Nhà. Xe hơi. Két sắt. Vàng mã. Giấy vàng mã Chân Phật Tông. Người hầu, v.v. (Nghe nói ngày nay cũng đốt cả tivi, máy tính, điện thoại.) Trong lúc đang hỏa thiêu, ô tô hàng hiệu làm bằng giấy có một cái bánh sau rơi ra ngoài, chắc là do dán chưa chắc, vì vậy bánh xe sau vô duyên vô cớ rơi ra. Người A nói: "Bánh xe sau bị rơi ra rồi, còn đốt được không?" Người B nói: "Dù sao cũng làm bằng giấy, không phải thật, cứ đốt đi thôi!" Người C nói: "Không được! Không được! Tâm ý là quan trọng nhất. Hỏng rồi, phải mau chóng dán lại rồi mới đốt." Người D nói: "Vừa hay có một chén cơm cúng, dùng hạt cơm dán lại vậy!" Dán xong thì cũng đốt luôn chiếc xe làm bằng giấy đó. Chuyện không ngờ tới đã xảy ra. Sau khi ông lão họ Dương này chết được khoảng 20 tiếng thì lại tỉnh lại. Ông kể: Khi chết rồi, ông đi ra khỏi cửa, hồn phách phiêu bồng, nhìn thấy ngoài cửa có một chiếc ô tô rất đẹp. Ông lên xe vừa khởi động là xe liền lao vút đi, bản thân ông cảm thấy gió thổi ù ù, tất cả cây cối lùi lại phía sau. Nhưng mới lái đi được một đoạn, một bánh xe sau bất ngờ bị rơi ra. Xe dừng lại không di chuyển được nữa, ông sốt ruột nên đứng chờ bên đường. Sau đó, vừa hay có hai người đi đường đi ngang qua nhìn thấy xe bị hỏng, tốt bụng qua giúp đỡ. Họ lấy cái bánh xe bị rơi ra đó lắp trở lại như cũ. Xe vẫn có thể lái được nhưng có chút lắc lư. Rốt cục ông bực mình quá nên quay đầu xe, lái xe chạy về nhà, không đi nữa. Vừa về đến nhà của mình thì ông liền tỉnh dậy! Vợ con nghe xong, kinh ngạc. Sau đó, họ đến Lôi Tạng Tự hỏi tôi chuyện này rốt cuộc là sao? Tôi nói: Chuyện trong thiên hạ, là "duy tâm" (vạn thứ do tâm tạo). Cái gì là thật chứ? Bạn tưởng rằng nhà cửa, ô tô trong thế gian này, tất cả đều là thật sao? Phật điển nói rồi: Nhà cửa, (chỉ) là làm từ bùn, từ sắt mà thôi. Xe hơi, cũng là keo, là sắt mà thôi. Con người, là đất nước gió lửa không khí mà thôi. Những thứ khác của thế gian, tất cả chỉ là trò chơi huyễn hóa. Nếu hoàn toàn hiểu thấu sẽ thấy không cái gì là thật cả. Thậm chí tiền của, châu báu cũng là sự nhận định nhất thời của con người. Ví như quốc gia bị hủy diệt thì tiền bạc của quốc gia đó còn có thể lưu thông được nữa không? Ngay đến tiền bạc cũng là giả. Hơn nữa. Vạn thứ do tâm tạo. Giấy vàng mã Chân Phật Tông cũng là do tâm tạo ra, chỉ cần được công nhận là sẽ biến thành hữu dụng. Giống như bài viết này, người C nói: "Duy tâm quan trọng nhất!" Như nước Đại Bi chú có thể chữa bệnh? Con người nói chung sẽ cho rằng chỉ là một ly nước, không thể nào chữa được. Gia trì cộng thêm chú nguyện xong sẽ trở thành nước Đại Bi chú. Có linh nghiệm, cũng có không linh nghiệm. Bạn nhận định thế nào?

08. Gia đình cúng tổ tiên

Hồi mẹ tôi còn sống, lúc tôi mới chỉ là đứa bé bò ở dưới đất, có một hôm là tiết Thanh Minh, mẹ cúng tổ tiên. Trong phòng khách trước bài vị của tổ tiên, mẹ bày ra bốn cái bàn, hương, nến, giấy vàng mã, trà, chén, đũa. Chính giữa bàn là đồ dâng cúng gồm: Chè trôi nước. Bánh nếp mai rùa. Bánh chén. Bánh nhuận. (*) Hoa quả theo mùa. Bánh ú. Và nhiều thứ khác nữa. Bày đầy một bàn. Mẹ tôi lạy ba lạy, sau đó ngồi lên chiếc ghế trong phòng khách được một lúc thì ngủ gật. Đột nhiên mẹ nhìn thấy ông nội, bà nội, cả hai cùng đi đến. Ông nội nói một cách nghiêm túc: "Con nhìn đi, con làm mẹ như thế đó hả, Thắng Ngạn còn nhỏ như vậy, bò trên mặt đất, con phải đặc biệt lưu ý. Đừng để nó cầm đồ vật nguy hiểm múa may khắp nơi, nếu có gì xảy ra, chúng ta đắc tội với trời đất không nổi, con cũng đắc tội không nổi đâu." Bà nội nói: "Ba ngày nữa nơi này sẽ có một trận mưa to, nước lớn sẽ ngập, con để thùng gạo thấp quá, nếu bị nước vào thì không ăn được nữa, mau để lên chỗ cao đi." Mẹ tôi trong lúc ngủ gật nghe thấy lời của ông bà nội xong thì bừng tỉnh dậy. Mẹ đi tìm tôi ngay. Mẹ nhìn thấy tôi một mình bò trên chiếu tatami ở trên giường, trên tay cầm một cây kéo đang múa may, dễ đâm vào mắt của mình, nhìn rất nguy hiểm. Bà giành lấy cây kéo của tôi. Cây kéo này là mẹ dùng để cắt quần áo vest, sao lại ở trên tay tôi được chứ? Mẹ tôi nghĩ không ra. Lúc này mẹ tôi lại nhớ ra lời bà nội nói. Lời bà nội nói liệu có chính xác không? Dù sao đi nữa lời của ông nội lúc này đã ứng nghiệm, lời của bà nội cũng không thể không nghe. Mẹ tôi xách thùng gạo để ở chỗ thấp đặt lên trên chiếc tủ khá cao. Cha tôi đi làm về nhìn thấy thùng gạo để trên tủ thấy không thuận mắt, bắt mẹ tôi phải lấy xuống. Mẹ tôi kiên quyết không chịu. Nghe nói cha mẹ tôi còn cãi nhau một trận. Mẹ nói: "Là bà nội nói đó." Cha nói: "Mê tín! Người chết là hết rồi, lời quỷ quái này không thể tin." Ba ngày sau. Quả nhiên mưa rất to, cơn mưa to đổ xuống liên tiếp năm giờ, nước ngập rất cao. Nước ở ngoài đường tràn vào từng căn nhà, trong nhà bị ngập nước, ngập gần lên đến giường. Cũng may thùng gạo ở trên tủ không bị nước ngập vào. Vào thời đó, thùng gạo rất quan trọng. Mẹ nói với tôi: "Cúng bái tổ tiên, tổ tiên thực sự sẽ đến, đây là chuyện có thật." Chuyện này khi tôi lớn lên rồi mẹ mới kể với tôi. Tôi nói: Khổng Tử dạy: "Kính thần, như có thần ở tại đây." Bây giờ tôi đổi thành: "Kính thần, vì có thần ở tại đây." Chữ "như" này, tôi sửa lại. (Do tôi biết rõ có quỷ thần.) Nghĩ xem: Người chết phải ở đâu? Hoàn toàn trong ý nghĩ của người sống. Người hiện đại có thể giữ được việc cúng tổ tiên hình như càng ngày càng ít đi. Tổ tiên chúng ta sẽ có cảm tưởng gì đây?

(*) Bánh nhuận: một dạng bánh giống nem cuốn.

09. Quan Thế Âm nhà bạn

Thời kì đầu tôi thông linh, nhà tôi ở hợp tác thôn mới, Đài Trung. Đối diện có nhà chị dâu Vạn Cát, chị ấy thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát, hay mời tôi đến giúp tụng kinh. Tượng Quan Âm chị thờ rất đặc biệt, tướng mạo trung niên, ngũ quan rõ ràng, ngồi trên đài sen, toàn thân màu trắng, hai mắt mở to, rất có linh tính. Tôi thắp hương, tụng Quan Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm. Tụng xong, tôi về nhà mình. Thời gian đó, tôi cảm ứng được Quan Thế Âm Bồ Tát nhà chị dâu Vạn Cát thường xuyên qua nhà tôi, có thể nói gần như ở lại lâu dài trong ngôi nhà xoàng xĩnh của tôi. Có một hôm, chị dâu Vạn Cát đến nhà tôi. Tôi kể với chị: "Quan Thế Âm Bồ Tát nhà chị thường xuyên ở nhà tôi." Chị liền thay đổi sắc mặt, nói: "Đó là Quan Thế Âm Bồ Tát của nhà tôi, sao lại có thể đến nhà chú?" Tôi nghe xong, tròn mắt cứng họng. Chị nói: "Tôi thờ cúng Quan Âm là để trấn giữ gia trạch, ngài chạy đến nhà chú thì làm sao được chứ!" Tôi không dám nói gì cả. Chị lại nói: "Không cho Bồ Tát đến nhà chú." Chị còn kêu lên: "Ngài là của tôi." Tôi vội vàng nói: "Phải, phải, phải." Lúc này, chúng tôi nhìn thấy chị dâu Vạn Cát đột nhiên bị nhập vào người, toàn thân run rẩy, người nghiêng trái nghiêng phải, thân người ngã tới ngã lui, nhào trước nhào sau, giống như là lên đồng vậy. Chị đột nhiên quỳ xuống. Mở miệng nói: "Tôi nói sai rồi, xin lỗi!" Chị tự tát vào mặt mình, phát ra tiếng "bốp, bốp", tát đến hai má đều đỏ, cũng sưng hết lên. Chị lại kêu la: "Bồ Tát tha mạng! Bồ Tát tha mạng! Con sẽ không dám nữa! Con sẽ không dám nữa!" Chị lại hướng về tôi nói: "Ca Tử! Xin lỗi! Tôi biết sai rồi!" Ca Tử là tên lúc nhỏ của tôi. Tôi nói: "Quan Thế Âm Bồ Tát, ngài hãy tha cho chị ấy đi! Vì chị ấy cũng không biết gì cả." Khi tôi nói xong, tất cả hiện tượng đều dừng lại. Chị dâu Vạn Cát phẩy phẩy quần áo, đứng dậy, không nói một câu nào thê thảm đi thẳng về nhà của mình. Tôi nói: Tôi đối với Phật Bồ Tát, hiểu rõ phân minh. Bồ Tát là: Vô duyên đại từ, đồng thể đại bi. Là vô ngã vô tha, giác hữu tình chúng. Bồ Tát là Vô Sở Trụ, vốn không trú ngụ tại đâu cả, (cõi giới của Bồ Tát) là thế giới không chướng ngại, vĩ đại bất khả tư nghì (không thể nghĩ bàn). Bồ Tát là Viên Thông (thấu suốt mọi sự), cứu độ mỗi một chúng sinh trên đời. Không phải của anh. Không phải của tôi. Không phải của người khác. Bồ Tát thuyết pháp là lợi ích chúng sinh, cũng là lợi ích lục đạo, không phải chỉ bảo hộ gia đình mà thôi. Quan Thế Âm Bồ Tát dùng phương tiện độ chúng sinh: 1. Tiêu nghiệp chướng. 2. Tăng phúc huệ.

10. Hai cơn lốc xoáy

Có một lần tôi tới Vân Lâm, đến miếu Mazu (*) ở đó, vào tham bái Thiên Thượng Thánh Mẫu. Khi ra khỏi miếu, vừa mới bước tới quảng trường bên ngoài, phía trước cửa liền nổi lên hai cơn lốc xoáy. Một trái một phải. Cát đá tung bay. Tôi nhắm mắt lại, do lốc xoáy thổi bay đất cát gần như sắp bay vào trong mắt rồi. Bỗng nhiên tôi nghe thấy trong miếu vọng ra tiếng nói: "Dừng mau! Dừng mau! Vị này là Phật tử, không được đùa giỡn." Chỉ một câu nói này, hai cơn lốc xoáy đó liền rút lui lại đến trước cửa miếu, trong chốc lát biến mất không thấy nữa. Sau này tôi mới hiểu ra. Hai cơn lốc xoáy này là Thiên Lý Nhãn và Thuận Phong Nhĩ, họ đi ra khỏi miếu để đuổi theo tôi. Tiếng nói trong miếu là của Thiên Thượng Thánh Mẫu. Nguyên nhân của sự việc này: Tôi vào miếu lễ bái Thiên Thượng Thánh Mẫu, trước đó đã ấn giữ tam quang trên đỉnh đầu. Tam quang này là Phật quang, Linh quang, Tịnh quang. Nhưng lúc tham bái tôi đã mở miệng, trong miệng xuất hiện Tịnh lưu ly quang, ánh sáng màu xanh lam vô cùng lạ thường. Các thần tướng đều nhìn thấy hết. Nhìn chung khi trong miệng một người xuất hiện Tịnh lưu ly quang, nếu không phải thánh hiền thì sẽ là yêu quái. Thế là hai vị phó tướng của Thiên Thượng Thánh Mẫu liền vội vàng phóng ra cửa miếu điều tra lai lịch của tôi. Thiên Thượng Thánh Mẫu lập tức biết ngay. Dù sao Thiên Thượng Thánh Mẫu có đại thần lực, trong tích tắc liền biết tôi là ai, vội vàng triệu hồi hai vị phó tướng. Đây là một câu chuyện có thật. Còn nữa. Có một lần, tôi đi Italy, đến đấu trường của Italy. Vừa bước xuống xe du lịch, bên cạnh xe liền nổi lên một cơn gió lốc rất lớn, cũng là lốc xoáy, thổi rụng hết toàn bộ lá cái cây to bên đường. Trong gió có âm thanh gào thét: "Độ!" "Độ!" "Độ!" Tôi nói: "Salvation" (*) Tôi nói xong câu này gió mới dừng lại, liền nhìn xem xung quanh thấy gió nhẹ trời nắng, cơn lốc xoáy ở đâu ra chứ? Bên tay trái chính là đấu trường. Tôi nói: Đây là vong hồn của đấu trường đang đợi tôi đến siêu độ. Mọi người đều rõ ở Italy vào thời đại vua Rome có biết bao nhiêu người bỏ mạng tại đấu trường. Nhưng thời đại đã qua lâu như vậy rồi mà vong hồn vẫn chưa tan biến thì đúng là chuyện vô cùng kì lạ. Cao thủ tâm linh trong lịch sử có rất nhiều, Trung Quốc và phương Tây đều có, họ vẫn chưa độ hóa vong hồn sao? Còn phải chờ tôi đến sao? Tôi nhìn thấy trong cơn lốc xoáy đó có vô số vô số hồn ma rất đáng sợ. Oan khí không tan! Cơn lốc xoáy nổi lên đột ngột đó thổi mạnh đến mức quần áo bay phần phật! Mọi người đều nhìn thấy! Mọi người cũng nghe thấy! Lạ thay! Lạ thay! Điều làm tôi nghĩ không ra là: Chẳng lẽ oan hồn của phương Tây cũng biết là tôi sắp đến đấu trường? Kỳ lạ thay! kì lạ thay! Họ làm sao biết được chứ?

(*) Mazu: Ma Tổ, còn gọi là Thiên Hậu hay Thiên Thượng Thánh Mẫu, ngài được dân chúng các nước Đông Á rất tôn kính, đặc biệt là ở Đài Loan. (*) Salvation: tiếng Anh có nghĩa là "cứu rỗi, siêu độ", Tôn Sư đã nói tiếng Anh ở đây.

11. Kiên giáp chú của Đại Bạch Tản Cái

Có một năm, lúc tôi truyền thụ pháp Đại Bạch Tản Cái Phật Mẫu, chúng tôi chế ra cái ô nhỏ có chữ Phạn trên đó. Lại truyền dạy "Kiên giáp chú". Lại truyền dạy "Niệm tụng pháp". Rất nhiều người thờ cúng cái ô nhỏ tại nhà, ngày ngày tụng chú, hy vọng phòng tránh vận xui đến nhà, cản vận xui lại bên ngoài cửa. Đến một hôm. Có dãy nhà bị cháy, dãy nhà này có tổng cộng mười sáu căn, lửa cháy từ hướng bắc lan sang hướng nam. Gió lại làm lửa cháy to hơn, khí thế hùng hồn. Thần lửa có thần gió giúp đỡ đã nhanh chóng nuốt chửng tám căn nhà. Lửa cháy đến căn thứ chín thì không cháy nữa, đột nhiên nhảy qua căn khác. Lại bắt đầu cháy từ căn thứ mười, từ căn thứ mười cháy đến căn thứ mười sáu, thiêu rụi thêm bảy căn nhà. Lúc này, xe cứu hỏa kêu "hú…hú…" inh ỏi. Nhân viên cứu hỏa phun nước nhưng lửa thực sự quá lớn, nước không dập được lửa. Tám cộng bảy, tổng cộng mười lăm căn nhà bị đốt cháy. Chỉ có căn chính giữa đứng vững, hoàn toàn không bị cháy. Lửa đến căn nhà này liền nhảy qua nhà khác. Duy có mỗi nóc nhà bị nhân viên cứu hỏa đục một lỗ to, tại sao vậy? Nguyên do là nhân viên cứu hỏa yêu cầu: "Đục một cái lỗ trên nóc nhà chuẩn bị để xả nước vào." Chủ nhà nói: "Không được đục lỗ!" Nhân viên cứu hỏa nói: "Theo quy định là phải đục lỗ." Nhưng đục lỗ xong lại không cần xả nước vào, vì lửa đã nhảy qua nhà khác. Căn nhà này vốn dĩ lửa không động đến gì cả. Đây là chuyện lạ khó lý giải. Cả một dãy nhà đều bị thiêu rụi, chỉ để lại một căn chính giữa vẫn hoàn toàn như lúc đầu. Ảnh chụp ra được cảnh tượng ngoạn mục, hai bên trái phải đều đổ gạch sập tường, chỉ có một căn chính giữa hoàn chỉnh nguyên vẹn. Căn nhà này của ai vậy? Đáp án: Của đệ tử Chân Phật Tông. Nhà có cái ô nhỏ của Đại Bạch Tản Cái Phật Mẫu. Chủ nhân có niệm Kiên giáp chú, có tu Niệm tụng pháp. Vì vậy những căn nhà khác đều bị thiêu rụi, chỉ duy nhất một căn nhà đứng vững, không chút tổn hại nào. Tôi nói: Đại Bạch Tản Cái có thể che trời, đất nước lửa gió đứng sang một bên. Pháp này lợi ích vô cùng, có thể tiêu diệt tội lỗi, lửa đến sẽ hóa thành sen đỏ. Kiên giáp chú: "Om mama siddhi, soha." (Tôn Sư cũng truyền một câu tâm chú khác nữa trong nghi quỹ Bạch Tản Cái là: Hum mama hum ni, soha.) Kết ấn: Tay trái nắm lại, giơ ngón trỏ thẳng đứng. Bàn tay phải đặt úp lên trên ngón trỏ. Quán tưởng: Đại Bạch Tản Cái Phật Mẫu đứng giữa hư không chiếu vào nhà cửa và bản thân hành giả. Tất cả vận rủi đều tan biến. Nhờ đó căn nhà đó của đệ tử Chân Phật, lửa không thể đốt, nước không thể xâm phạm được. Có người hỏi tôi: Tại sao Phật pháp chỉ bảo hộ người tin Phật, Phật pháp từ bi quảng đại, tại sao không bảo hộ tất cả? Tôi đáp: Hãy lấy nam châm mà suy luận, nam châm chỉ có thể hút kim loại, còn gỗ đá thì không sao hút được.

12. Bói đĩa

Vào thời tôi học công nghệ đúc tại Trường công nghệ cao Cao Hùng, có một khoảng thời gian trò bói đĩa (cũng gọi là Đĩa Tiên) rất phổ biến. Lúc đó bói đĩa vô cùng thịnh hành, các tiệm tạp hóa đều có bán bộ bói đĩa - là một cái đĩa nhỏ cùng một tờ giấy thiên tự văn (*). Đem thiên tự văn đặt ở bề mặt trơn, sáng bóng, đặt cái đĩa nhỏ lên trên thiên tự văn, dùng mực nước vẽ một đầu mũi tên lên trên đĩa. Sau đó dùng đầu ngón tay của ba người đặt nhẹ lên đường viền đáy đĩa, cái đĩa sẽ tự nhiên di chuyển. Chỉ ra phúc họa, v.v. Một lần người hàng xóm chơi bói đĩa, tôi tò mò nên cũng chạy qua xem. Cái đĩa đặt trên thiên tự văn đi rất nhanh, những chuyện mà mọi người hỏi đều giải đáp toàn bộ. Giải đáp chính là mũi tên chỉ vào chữ, từng chữ ghép thành câu, đây chính là đáp án. Trong lúc xem tôi nói xen vào: "Sau khi tôi tốt nghiệp trung học, sẽ đi học ở đâu?" Bói đĩa đáp: "Đài Trung." Tôi lại hỏi: "Tôi có cần đi lính hay không?" Bói đĩa đáp: "Không cần." Nghe đồn hôm đó có Quan Thế Âm Bồ Tát giáng xuống. Đương nhiên, có phải là Quan Thế Âm Bồ Tát hay không, chẳng ai biết cả, vì vốn dĩ không ai có thể nhìn thấy. Nghe nói trò bói đĩa có khi chính xác, có khi không chính xác, có khi linh nghiệm, có khi không linh nghiệm. Lúc đó tôi không đăng ký kì thi cao đẳng, vì nếu có thi đỗ thì gia cảnh khó khăn nên cũng sẽ không có tiền để học. Tôi chỉ có thể thi tuyển sinh trường quân đội. Học trường quân đội không cần tiền, nhưng sau khi tốt nghiệp phải phục vụ trong quân đội 10 năm. Thời gian đó trường quân đội có: Viện y học quốc phòng. (Học viện) Trường trắc lượng. (Học viện) Trường quân pháp. (Học viện) Trường tài chính. (Học viện) Bách khoa, v.v. Khi trường quân đội công bố kết quả tuyển sinh, tôi thi đỗ Học viện trắc lượng. Điều khiến tôi kinh ngạc nhất là Học viện trắc lượng lại chính là ở Đài Trung. (Bói đĩa trên rất chính xác, bởi trước đó tôi không hề biết Học viện trắc lượng ở Đài Trung.) Còn nữa: Tôi đã học trường quân đội, đương nhiên không cần làm lính nữa, không cần nhập ngũ huấn luyện, bởi vì tôi đã trở thành quân nhân chuyên nghiệp rồi. (Không cần đi lính, nghĩ lại cũng rất chính xác, sau này tôi giải ngũ khi đang là thiếu tá.) Có người nói: Bói đĩa hoàn toàn là giả! Ngón tay của ba người lực không đồng đều, đương nhiên là cái đĩa sẽ bị di chuyển. Có người nói: Bói đĩa là thật. Bởi vì bói đĩa cũng có thể ghép từng chữ lại với nhau, lại còn biết làm thơ. (Người phụ trách ghi chép chữ trong trò chơi này đều không biết làm thơ.) Tôi nói: Kê đồng, phù kê hay bói đĩa, cơ sở của chúng đều giống nhau. Linh hồn của linh giới cần mượn tinh khí con người để làm được việc này, đây cũng xem như là "Trời - Người hợp nhất" thôi! Nhưng linh giới cũng rất phức tạp, có linh cao, có linh thấp, linh cao thì độ chính xác cao, linh thấp độ chính xác thấp. Tự xưng là Phật đến chưa chắc đã là Phật. Là quỷ, là yêu, là ma, bạn cũng không thể biết. Vì thế: Đừng mê tín - đừng vội tin bừa bãi!

(*) Thiên tự văn: 1000 chữ Hán cổ.

13. Siêu độ chim anh vũ

Trong nhà của đệ tử Liên Hoa Nhất Mai có nuôi một con chim anh vũ (*). Có một đêm cô nằm mơ. Mẹ của Nhất Mai xuất hiện trong giấc mơ (bà mẹ đã qua đời từ rất lâu). Bà mẹ nói với Nhất Mai: "Mẹ mong được đến Đài Loan Lôi Tạng Tự, thỉnh Lư Sư Tôn sờ đầu siêu độ!" Nhất Mai hỏi: "Mẹ đi bằng cách nào?" Bà mẹ đáp: "Mẹ sẽ nhập vào trong con chim anh vũ." Nhất Mai hỏi: "Mang cả lồng chim lên trên núi ư?" Bà mẹ đáp: "Không cần, mẹ nhập vào trong người nó, nó sẽ không bay, sẽ ngoan ngoãn đi theo con lên núi." Bà mẹ trong giấc mơ còn nói: "Khi mẹ còn sống, con khuyên mẹ niệm Thượng sư tâm chú. Mẹ luôn cho rằng một câu chú của người sống thì có gì để niệm chứ, mẹ vốn dĩ không tin. Sau khi chết đến âm phủ mới biết Sư Tôn của con là một vị Phật thực sự. Chỉ cần ngài ấy sờ đầu, mẹ sẽ nhanh chóng được giải thoát cái khổ của u minh, vì vậy con cần đưa mẹ đi sờ đầu." Nhất Mai lại hỏi: "Mẹ không thể đích thân đi thỉnh cầu sao?" Bà mẹ đáp: "Không thể." Nhất Mai hỏi: "Tại sao không thể?" Bà mẹ đáp: "Mẹ là một âm linh, đâu đâu cũng có các thần đi tuần hành, vả lại xung quanh Lôi Tạng Tự có thần tướng ngăn cản không thể vào được. Chỉ có nhập vào trong người chim anh vũ mới có thể đi vào Lôi Tạng Tự." Mơ đến đây thì tỉnh dậy. Đến hôm sau. Pháp hội vào ngày thứ bảy, Liên Hoa Nhất Mai đưa chim anh vũ lên núi, gặp ai cũng nói: "Đây là mẹ tôi." Có người đưa tay chạm vào nó. Nhất Mai nói: "Đừng có chạm vào mẹ tôi." Mọi người đều cười. Đến buổi tối sờ đầu, tôi sờ đầu đến lượt Nhất Mai thì nhìn thấy chim anh vũ. Tôi nói: "Hãy để bà ấy giải thoát khỏi nỗi khổ của u minh!" Nhất Mai hỏi: "Sư Tôn biết ư?" Tôi đáp: "Biết." Tôi giơ tay sờ vào đầu chim anh vũ. Chim anh vũ ngoan ngoãn đứng im, một luồng ánh sáng lam nhạt bay xuyên vào hư không. Còn nữa: Đêm ngày 19 tháng 4 năm 2014, có một con bướm to đậu lên trên người một đệ tử nam. Không bay đi là không bay đi. Chờ tôi đến sờ đầu. Tôi vừa nhìn, thấy cũng là một chúng sinh u linh nhập vào con bướm to rồi đậu lên trên người đệ tử này, nguyện cầu tôi sờ đầu siêu độ. Con bướm này to bằng bàn tay đậu trước trán của đệ tử đó, đang chờ sờ đầu!!! Tôi nói: Việc sờ đầu của tôi, chẳng phải là hư không, không có gì ở đó. Tôi thỉnh cầu bổn tôn hòa nhập vào tôi. Tôi tức là bổn tôn, bổn tôn tức là tôi, không phải hai thực thể, không có khác biệt nào. Tôi một mặt niệm bổn tôn tâm chú, một mặt thì sờ đầu. Những chuyện cảm ứng xảy ra do sờ đầu nhiều như những vì sao trên bầu trời!

(*) Chim anh vũ: chim vẹt, con vẹt.

14. Ma thật ma giả

Liên Hoa Bội Ngọc là một nữ đệ tử của tôi. Thời còn đi học cô cùng với một người bạn cùng thuê một căn chung cư sống cùng với nhau. Vào một buổi tối nọ, Liên Hoa Bội Ngọc ngồi bên bàn học chăm chú làm bài tập, còn bạn chung phòng thì đang tắm trong phòng tắm. Cô bạn chung phòng bỗng nảy ra ý định đùa cợt. Cô mặc bộ áo dài màu trắng, chải tóc của mình thẳng tăm tắp, người lả lướt bay bồng bềnh. Dùng chì kẻ mắt vẽ hai con mắt vừa to vừa đen, cô lại còn dùng phấn màu trang điểm bôi mặt mình thành mặt hồn ma. …. Sau đó cô bạn nhón chân bước nhẹ nhàng đến phía sau của Liên Hoa Bội Ngọc, dùng tay vỗ nhẹ vào vai của Liên Hoa Bội Ngọc. "Khaaa!" Liên Hoa Bội Ngọc quay đầu lại nhìn: "Á!" Cô hét lên rất to, rồi như sắp chết ngất! Người bạn cười: "Đừng sợ, là mình, mình đóng giả đó, dọa bạn một chút thôi mà!" Liên Hoa Bội Ngọc nói: "Không phải đâu, sau lưng bạn…" Người bạn liền quay đầu lại nhìn. Kinh hoàng! Cả hai cô đều ngất xỉu. Một lúc sau, hai cô gái bị dọa sợ đến gần chết này cùng tỉnh dậy. Thì ra lúc nãy phía sau lưng người bạn chung phòng có một ma nữ mặc áo trắng đang đứng đó. Ma nữ này đầu chạm đến trần nhà, tóc dài bay bay, hai mắt như cá chết, khuôn mặt xanh lè không chút huyết sắc, chân hình như không chạm đất. Hai cô tỉnh dậy, cảm thấy nhiệt độ trong phòng dường như rất thấp, khí lạnh ùa vào. Con ma nữ người dài ngoẵng đó đã biến mất rồi. Hai người vội vàng kiểm tra. Cửa vẫn khóa trái phía trong, người ngoài vốn không thể đi vào, đồ đạc trong nhà cũng không thiếu món nào cả. Liên Hoa Bội Ngọc thực sự nhìn thấy. Cô bạn cùng phòng quay đầu lại cũng thực sự nhìn thấy. Rõ ràng là một ma nữ thân hình cao dài. Tại sao ma lại hiện thân chứ? Liên Hoa Bội Ngọc đem chuyện này nói với tôi, hỏi chuyện này là sao? Tôi hỏi: "Sau khi xảy ra chuyện này, hai người còn tiếp tục sống ở đó không?" Cô đáp: "Đâu dám chứ, con đã nhanh chóng dọn đến căn chung cư khác từ lâu rồi. Về sau con thấy mọi người vẫn đồn nhau, căn phòng đó quả thật rất quái lạ. Những người vào sống có người bị trầm cảm, có người mất ngủ, có người bị bóng đè, có người nhìn thấy cái này cái kia…" Tôi nói: Tôi tin tưởng có ma quỷ, vả lại tôi cũng từng nhìn thấy thế giới của ma quỷ giống như nhân gian. Người bạn chung phòng của cô gái trước tiên đã khởi lên cái tâm hù dọa, tự mình hóa trang thành ma, đây là đóng giả ma dọa người. Còn ma thật thì sao? Đã biết cái tâm đó của người bạn chung phòng, ma thật không cần đóng giả. Cô dọa người! Tôi dọa các cô! Đây là bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ rình sau lưng, ha ha ha! Tại sao tôi lại tin có ma quỷ? Tôi thành thật nói cho mọi người biết, đó là vì tôi mỗi ngày đều thí thực cúng dường chúng quỷ thần. Rất nhiều ma quỷ đều ở nhờ ngôi nhà xoàng xĩnh của tôi. Tôi vốn không kết giới, hoan nghênh đến ở. Vì thế ma quỷ trong nhà tôi đặc biệt nhiều, tôi và chúng sống cùng nhau một cách yên bình. Tôi đi, bọn chúng đều gói ghém đi mất! Tôi quay về, bọn chúng lại tụ hợp lại! Ngôi nhà xoàng xĩnh của tôi giống như cái chợ.

15. Niệm Chân Phật Kinh

Liên Hoa Hương Mính (*) từ khi quy y Lư Sư Tôn đã tự động tích cực niệm Thượng sư tâm chú tám triệu biến. Ngoài ra, cô cũng niệm Chân Phật Kinh 108 biến. Tu Tứ gia hành vô số lần. Cô nói: "Có rất nhiều cảm ứng lớn nhỏ." Tôi nói: "Vậy mời cô lấy ví dụ nói rõ được không?" Cô nói: Có một lần đi du lịch, cô quá cảnh tại sân bay Tokyo Nhật Bản. Thời gian chờ đổi chuyến là một tiếng rưỡi, sẽ khởi hành đúng giờ. Một mình cô rất buồn chán ngồi trên ghế chờ đợi, lúc này đột nhiên cảm thấy rất buồn ngủ, thèm ngủ. Cô không dám ngủ, lỡ như ngủ rồi mà ngủ quá say không tỉnh dậy thì phải làm sao? Nhưng cô vẫn thèm ngủ vì thực sự hai mắt không mở nổi nữa. Mắt nhắm mắt mở. Giằng co! Lúc này cô nghĩ đến Lư Sư Tôn, liền tự mình niệm một biến Chân Phật Kinh (cô ấy đã thuộc lòng), sau đó cầu nguyện Sư Tôn xin ngài bảo hộ. Thế là cô yên tâm ngủ say. Giấc ngủ này của cô quá sâu, tất cả thông báo trên loa đều không nghe thấy. Ngủ quá một tiếng rưỡi, cô vẫn chưa tỉnh. Loa đài lại thông báo mời cô lên máy bay, cô cũng không nghe thấy, đây là thời khắc khẩn cấp. Lúc này Lư Sư Tôn xuất hiện trong giấc mơ nói với cô: "Đã đến giờ rồi, lên máy bay đi." Cô ở trong mơ trả lời: "Con quá buồn ngủ rồi, không thể cử động được nữa, ngài để cho con ngủ đi!" Lư Sư Tôn nói: "Không được, máy bay sắp bay rồi!" Cô không nhúc nhích chút nào, thực sự là ngủ như chết! Thế là… Lư Sư Tôn đột nhiên rung lắc chiếc ghế của cô, không khác gì động đất cấp tám. Một trận trời long đất lở, cô ngã từ trên ghế xuống, tỉnh dậy nhìn đồng hồ. Thảm rồi! 1 giờ 39 phút. Máy bay đã trễ 9 phút rồi, đang khởi động rồi. Cô kéo chiếc vali nhỏ mang theo bên mình, lao vút vào cửa ra tàu bay. Cô vừa lên máy bay xong, cửa máy bay liền đóng lại. Thật đúng là "nghìn cân treo sợi tóc". Tiếp viên hàng không nói với cô: "Chúng tôi gọi tên của cô đến năm lần!" Cô đáp: "Xin lỗi! Xin lỗi!" Khi cô bước lên máy bay, toàn bộ hành khách trên máy bay đều vỗ tay vui vẻ. Liên Hoa Hương Mính kể: Còn có lần khác kì diệu hơn! Cô đi xin việc. Một ngày trước đó, ở trước đàn thành cô cầu xin Lư Sư Tôn giúp đỡ, lại tụng niệm một biến Chân Phật Kinh. Ngày hôm sau đi ứng tuyển, cấp trên nói với cô: "Cô được chọn rồi!" Cô hỏi: "Tôi vẫn còn chưa thi tuyển mà?" Cấp trên đáp: "Đêm qua trong mơ, tôi thấy cô đến ứng tuyển, đối đáp trôi chảy. Ở trong mơ tôi đã chọn cô rồi!" Ôi trời! Trên đời lại có chuyện như vậy sao? Chân Phật Kinh kì diệu thay!

(*) Mính: tên là Mính, không phải tên Minh.

16. Lời khiển trách của Kim Cương Thủ Bồ Tát

Tại một quốc gia Đông Nam Á nơi khu vực hẻo lánh có một phân đường của Chân Phật Tông, do trần nhà bong tróc nên đã mời vài công nhân trang trí lắp đặt đến sửa chữa. Khu vực Đông Nam Á thời tiết nóng bức, lại đang mùa hè, giờ nghỉ ngơi đúng vào lúc giữa trưa. Nóng quá nên họ cởi bỏ áo và quần dài, ở ngay trước đàn thành ngổn ngang nằm ngủ. Lúc này vị đường chủ Phật đường cũng bắt chước giống các công nhân, ông ta cởi áo, quần dài, tìm tấm chiếu rồi nằm một góc trong Phật đường ngủ ngáy khò khò. Sàn Phật đường được lót bằng đá cẩm thạch mát mẻ nên ngủ rất dễ chịu và thoải mái. Chính vào lúc vị đường chủ ngủ say nhất, ông mơ thấy Kim Cương Thủ Bồ Tát đến. Kim Cương Thủ Bồ Tát hiện tướng phẫn nộ: "Sao ngươi có thể nằm ngủ hở hang ở đây. Như vậy là ô uế đạo tràng, ngươi có biết không? Không chút lễ tiết." Đường chủ hỏi: "Công nhân cũng ngủ trưa ở đây như thế, sao ngài chỉ trách mắng một mình con?" Bồ Tát nói: "Đàn thành này vốn là nơi vạn đức giao quy, xem trọng trang nghiêm nhất, nhưng các công nhân vô tri, không biết nên không nói làm gì. Còn ngươi là đường chủ Chân Phật Tông, sao có thể không biết lễ nghi? Đã biết lễ nghi như nhà ngươi thì sẽ có tội lớn, ngươi nên biết như vậy!" Đường chủ lại hỏi: "Con đã biết lỗi, sẽ tự mình sẽ sửa đổi. Nhưng con muốn hỏi, thế nào là tùy thuận theo chúng sinh?" Bồ Tát nói: "Khi có thể tùy thuận thì tùy thuận, khi không thể tùy thuận thì không thể tùy thuận." Đường chủ nói: "Con không hiểu!" Bồ Tát nói: "Chuyện trong thiên hạ này có chuyện tồi tệ nào mà con người chưa từng làm chứ? Chuyện người khác đã làm, ngươi nhắm mắt bắt chước làm theo, vậy là không đúng. Nếu với mỗi một chuyện đều nói là người khác cũng làm thế, thì bảo sao thiên hạ không đại loạn chứ? Tùy thuận mà ta nói là tùy thuận không tạo nghiệp." Đường chủ hỏi: "Vậy chuyện mà Lư Sư Tôn đã làm, đệ tử chúng con có thể bắt chước làm theo không?" Bồ Tát nói: "Có việc được, có việc không được!" Đường chủ nói: "Con không hiểu!" Bồ Tát đáp: "Ví dụ nếu hôm nay nếu Lư Sư Tôn hở hang tại Phật đường, ta sẽ không trách mắng. Còn ngươi hở hang tại Phật đường, ta sẽ trách mắng." "Tại sao?" Bồ Tát đáp: "Lư Sư Tôn có thể từ tính Không đích thực hóa hiện thành hư vô, không ảnh hưởng lễ tiết. Ngươi không thể từ tính Không đích thực hóa thành hư vô, vì vậy đáng bị phạt." Đường chủ nói: "Như câu nói nơi mà sư tử nhảy nhót, thỏ không được bắt chước nhảy theo, có đúng không?" Bồ Tát đáp: "Chính là như vậy." Đường chủ nói: "Chuyện Lư Sư Tôn đã làm, có một số chúng con có thể học, lại có một số không thể học, có phải không?" "Đúng vậy." Tôi nói: Giống như cuộc thi cử tạ. Có người có thể nâng 100kg, 1000kg. Thử hỏi các bạn nâng được không? Người có khả năng nâng được thì sẽ nâng được, Người không có khả năng nâng được thì sẽ không thể nâng được!

17. Tóc của tôi

Tôi từng đến một tiệm cắt tóc để cắt tóc. Đầu của tôi vốn dĩ là đầu hòa thượng, tóc mọc dài một chút là tôi liền cạo sạch, mớ tóc cạo xuống đều là những sợi ngắn tủn. Tôi hỏi thợ cắt tóc: "Anh đã từng nghe hay thấy tóc của ai sau khi đã cắt xuống rồi lại vẫn mọc dài ra chưa?" Thợ cắt tóc nói: "Chưa nghe thấy bao giờ." Tôi nói: "Tóc của tôi cạo xuống rồi sẽ biến thành rất nhiều và còn mọc dài nữa!" Thợ cắt tóc kinh ngạc. Thợ cắt tóc nói: "Mỗi ngày tôi cắt tóc cho vô số người, mỗi ngày quét tóc rụng xuống, chưa từng nghe nói tóc đã cắt xuống lại mọc nhiều, mọc dài. Nếu như vậy thật, tiệm cắt tóc của chúng tôi chẳng phải bị ngập chìm trong tóc sao?" Còn nữa: Liên Doanh Thượng sư ở Đào Viên Đài Loan xin được một ít chấm tóc nhỏ của tôi, chỉ một vài chấm tóc nhỏ. Bày trong tháp xá lợi. Cách một khoảng thời gian. Bèn lấy ra xem thử. Chết lặng vì ngạc nhiên. Bởi vì chấm tóc nhỏ li ti đó không chỉ biến thành rất nhiều mà còn mọc dài, dài đến năm inch (*), từ lâu đã cao đầy lên đến đỉnh tháp xá lợi, hơn nữa tóc còn chìa ra ngoài. Ai nhìn cũng thấy kì lạ. Còn nữa: Em gái lớn Lư Thắng Mỹ của tôi cũng sưu tầm tóc của tôi, cũng là một vài cọng chấm nhỏ li ti. Có một ngày lấy ra xem, rõ ràng tóc đã nhiều hơn. Vả lại tóc ban đầu vốn là một chấm nhỏ, bây giờ biến thành tóc viên, cũng tức là từng hạt từng hạt to giống như "nhân đan", thành những viên "xá lợi tóc" tròn tròn. Một chấm tóc biến thành xá lợi tóc to bằng "nhân đan", tròn vo. Những ai nghe nói, đều kinh ngạc! Còn nữa: Phật Đạt đồng tu hội ở Brazil có Liên Hoa Hạnh Chiêu xin được một chấm tóc nhỏ của tôi. Vô cùng trân quý. Cô đem tóc bỏ vào trong máy dây chuyền sản xuất, kết quả thu được rất nhiều. Có người xin cô cho thỉnh tóc. Đã cho. Nhưng tóc lại mọc ra. Lại cho nữa. Lại tự mọc ra. Không biết đã cho hết bao nhiêu người. Tóc mãi tự mọc ra, trước sau không hết, tóc Sư Tôn của cô mãi không hết đi, từng đó cứ lấy mãi không hết. Những người nghe nói đến, Cảm thấy thật không thể tưởng tượng được. Những câu chuyện liên quan đến tóc của tôi thực sự rất nhiều, đếm cũng đếm không hết, ở đây chỉ có thể kể ra ba câu chuyện để mọi người tham khảo. Tôi nói: Tóc cũng là pháp, pháp lực của tôi tăng trưởng, tóc sẽ tăng trưởng. Lông tóc móng tay, những thứ này đều là tượng trưng cho sức mạnh tinh thần. Sức mạnh tinh thần vô hạn, thì lông tóc móng tay sẽ vô hạn. Tôi nhận ra: Bất cứ thứ gì thuộc về thánh giả đều có lực gia trì vô cùng tận. Lý do là vì tinh thần của con người không bao giờ chết!

(*) Năm inch: khoảng 13 cm.

18. Lôi Bộ Chính Thần

Có một buổi tối, tôi ở Chân Phật Mật Uyển. Đột nhiên từng cơn từng cơn gió nổi lên, cành cây kêu xào xạc, thỉnh thoảng lại có tiếng cành cây bị gãy rơi lộp độp xuống dưới bùn. Lúc này mưa bắt đầu đổ xuống, mưa to dần theo sức gió đánh vào cửa sổ bồm bộp, tiếng mưa rơi "đing đing đoong đoong". Xem ra cơn mưa này cũng không nhỏ, mưa không trút thẳng xuống mà đổ xiên xiên. Tôi cảm thấy có chút kì lạ. Hôm nay thời tiết ban ngày nắng đẹp gió nhẹ, đến tối lại đột nhiên nổi gió lớn, mây đen phủ khắp bầu trời rồi nhanh chóng đổ mưa xuống. Thật là: Trời gió mưa khó đoán. Người họa phúc khó lường. Tất cả vô thường thế. Khi tôi tĩnh tâm ngồi thiền, đột nhiên có âm thanh đi vào trong tai, âm thanh nho nhỏ run run: "Lư Sư Tôn! Lư Sư Tôn! Xin bảo vệ tôi!" Tôi hỏi: "Ai đó?" Hắn đáp: "Tôi là yêu thần!" Tôi rất tò mò: "Ngươi là yêu gì, thần gì?" Hắn đáp: "Tôi là phi nhân (không phải người), nên gọi là yêu. Tôi tu hành rất lâu, nên gọi là thần." Tôi hỏi: "Ta làm sao cứu ngươi?" Hắn đáp: "Ngài chỉ ngồi thiền, không rời khỏi căn phòng này là tôi được cứu." Tôi hỏi: "Ngươi rốt cuộc đã phạm phải chuyện gì mà cần ta cứu? Còn nữa, ai sẽ đến giết ngươi?" Yêu thần đáp: "Tôi tuy tu hành nhưng phạm phải một vụ án. Bây giờ bị lôi thần đuổi bắt, tôi chỉ có thể trốn vào trong phòng của Lư Sư Tôn để lánh họa. Bây giờ tôi biết lỗi rồi, cũng hối cải rồi, mong Lư Sư Tôn cứu giúp!" Tôi nói: "Ta cũng sợ lôi thần đánh đó!" Yêu thần nói: "Lôi thần không dám đánh ngài, vì trên đầu ngài có tam quang." Không lâu sau. Quả nhiên chớp lóe lên trong khoảng hư không đen tối, hết tia này đến tia khác xuất hiện, mỗi một tia sáng trắng lại có tiếng sấm kèm theo. Ánh sáng trắng chớp nhoáng. Âm thanh "bùng bùng! bùng bùng!" bắt đầu nổ ra. Xung quanh phòng của tôi toàn bộ bị sấm đánh giống như chiến trận vậy đó. Có tiếng sấm trầm trầm. Có tiếng sấm mãnh liệt. Lại càng giống pháo nổ trên mái nhà. Càng giống trận súng tập trung bắn vào phòng của tôi. Liên hoàn pháo sắp làm tai của tôi nổ tung luôn rồi. Thực sự là vô cùng đáng sợ. Khoảng một canh giờ sau, mấy tia chớp tiếng sấm đó mới dần dần biến mất. Vị yêu thần này nói với tôi: "Đại ân không lời nào cảm tạ xiết, sẽ khắc ghi trong lòng, tôi đi đây!" Nói rồi một quả cầu ánh sáng bay đi. Tôi nói: Gió mưa sấm chớp là khí tượng thời tiết, đâu phải là thần gì? là tướng gì? Nhưng nếu thực sự có thần thao túng, thì là âm dương - vốn cũng là khí. Thật ra: Yêu cũng là khí, thần cũng là khí, cũng là âm dương - vốn cũng là khí. Mọi thứ trên đời, chỉ là âm dương mà thôi. Quỷ thần ấy cũng âm dương hai loại khí!

19. Thi An cư sĩ kể chuyện

Thi An cư sĩ sống tại thành phố Tân Trúc, thường ở Phúc Hữu Lôi Tạng Tự (Liên Chân giảng sư) đồng tu. Có một hôm, trong bữa tiệc tối anh ta kể chuyện: Lúc hai mắt của mẹ anh bị bệnh, không nhìn thấy gì, đã từng tìm bác sĩ khoa mắt điều trị nhưng chữa không khỏi. Về sau lại tìm bác sĩ khoa thần kinh điều trị, vẫn không thể chữa được. Cũng tìm đến khoa não, bác sĩ cũng bó tay chịu thua. Anh ta hết cách. Mẹ anh vì hai mắt bị mù, đi lại bất tiện, phải ngồi trên xe lăn và thuê một chị giúp việc người Indonesia chăm sóc sinh hoạt thường ngày. Do ngồi xe lăn lâu ngày không vận động, cơ thịt của bà dần dần co rút lại. Anh ta nghe nói Lư Sư Tôn ở Đài Loan Lôi Tạng Tự sờ đầu các đệ tử, có người bị mù không ngờ sau đó lại nhìn thấy. Anh liền đẩy xe lăn đưa mẹ đến cho Lư Sư Tôn sờ đầu, tổng cộng ba lần. Tay của Lư Sư Tôn sờ vào mí mắt của mẹ anh. Cho đến một hôm. Con trai Thi An cư sĩ mơ một giấc mơ. Trong mơ cậu nhìn thấy Lư Sư Tôn bay trong không trung, từ từ bay vào trong nhà của mình, xuyên tường vào nhà như vào nơi không có người. Ngài đi thẳng vào phòng bà nội, làm gia trì đặc biệt cho đôi mắt của bà. Con trai Thi An cư sĩ miêu tả lại quá trình gia trì rất chi tiết. Điều kinh ngạc hơn ở chỗ mẹ Thi An cư sĩ lúc tỉnh dậy mở mắt ra, không ngờ lại nhìn thấy được trần nhà. Đôi mắt của mẹ nhìn thấy rồi! Đôi mắt của mẹ thực sự nhìn thấy rồi! Bây giờ mẹ có thể tự động xuống giường, không cần người đỡ, không cần chống gậy, có thể đi được. Nhờ cơ thể vận động nhiều hơn, cơ thịt lại từ từ khôi phục, bây giờ so với trước lúc bị mù còn khỏe mạnh hơn. Thi An cư sĩ nói: "Cám ơn Lư Sư Tôn đã cứu mẹ con." Tôi nói: "Là Diêu Trì Kim Mẫu cứu, là Phật Bồ Tát cứu." Còn nữa: Liên Nhai pháp sư, học bảy pháp lớn của Kim Mẫu, trong đó có "chuyển nhãn châu pháp". Mỗi buổi sáng sớm nhắm mắt đảo 14 lần, sau đó đột ngột mở mắt nhìn thẳng ra xa. Trải qua một khoảng thời gian, không ngờ mắt cận thị đã hồi phục thành bình thường, giờ không cần đeo mắt kính. Oa! Quá hay! Quá tuyệt diệu! Tôi nói: Trên đời luôn có một số chuyện vi diệu sẽ xảy ra, nhưng những chuyện đó cần có sự phối hợp giữa Thiên, Địa, Nhân. Tương ứng luôn có nhân quả của tương ứng. Cũng như vậy, không tương ứng luôn có nhân quả của không tương ứng. Việc này liên quan đến nghiệp, liên quan đến nhân duyên quả báo. Nếu chúng ta tu hành đến mức quang minh thấu triệt thì sẽ có được trí tuệ chân thực, sẽ hiểu được những điều trên. Đây cũng là: Ngũ nhãn lục thông. Tuy vậy cảnh giới cao nhất vẫn chưa phải là ngũ nhãn lục thông. Cảnh giới cao nhất là khi đã khai ngộ triệt để, giải thoát triệt để. Cá nhân tôi phát nguyện: Đời đời kiếp kiếp độ chúng sinh. Đi khắp thế gian cứu hữu tình.

20. Quy y từ xa

Trong một lần gặp mặt, Liên Hoa Phi Diệu kể chuyện: Khi cô quy y là theo phương pháp quy y quán đảnh từ xa, tự mình làm lễ quy y. Sau đó, cô ra khỏi nhà đi bộ một quãng đường dài, khi đang đi thì đột nhiên cảm thấy từ trên không trung có mưa, nước mưa từ trên cao đổ ào xuống. Đầu tóc ướt hết. Quần áo ướt hết. Mặt đất cũng ướt hết. Cô nói: "Trời mưa rồi!" Một người đi bộ cùng nói: "Đâu có mưa chứ?" Cô ngước đầu lên nhìn thấy gió nhẹ trời trong, vốn dĩ không có mây, vậy mưa ở đâu ra nhỉ? Cô nhìn kỹ lại xem có phải nước rơi xuống từ cành cây không thì chỗ đi bộ không có cây. Cô lại nhìn những người xung quanh, vốn dĩ không có ai bị mưa ướt cả, trên thân mỗi người đều khô ráo. Nhìn lại chỗ mặt đất bị ướt, thì chỉ trong khoảng tròn xung quanh chỗ đứng của Liên Hoa Phi Diệu là có mưa, bị ướt, những chỗ khác đều khô ráo. Sao lại có loại mưa như vậy? Sau đó, Liên Hoa Phi Diệu suy nghĩ một lúc. Ha ha! Thì ra đây là tương ứng của việc quán đảnh từ xa. Còn chuyện nữa: Từng có một đệ tử cũng quy y từ xa. Cậu ấy đi xe buýt, đột nhiên đầu tóc quần áo đều là nước. Cậu ngước nhìn lên trên, nóc xe buýt không bị dột nước, vẫn khô ráo. Nhìn bên ngoài, trời trong vạn dặm, một làn mây mỏng cũng không có. Cậu nhìn những người xung quanh. Không có ai bị ướt cả, ngay cả người ngồi hai bên trái phải cũng không bị ướt. Mọi người đều lấy làm khó hiểu. Lúc này cậu mới nhớ ra là buổi sáng mình đã cầu nguyện quy y từ xa! Lại chuyện nữa: Liên Hoa Phi Diệu độ Liên Hoa Lệ Anh quy y, cũng là quy y quán đảnh từ xa. Liên Hoa Lệ Anh trong mơ nhìn thấy mình mặc long bào. Trước đó đối với long bào cô vốn không có chút ấn tượng nào cả, vì thế khi thấy chuyện lạ này cô liền khắc ghi trong tâm. Sau này, cô nhìn thấy long bào Lư Sư Tôn mặc, không ngờ lại giống hệt long bào mà mình đã mặc trong mơ, cô giật bắn mình. Đây cũng là tương ứng của quán đảnh từ xa sao? Sau khi quy y không lâu, cô lại nhìn thấy Lư Sư Tôn phóng đại quang minh chiếu thế gian, hiện thân trong quang minh vô tận. Lư Sư Tôn cầm bảo vật pha lê đặc biệt tặng cho cô. Cô cảm thấy vô cùng vinh dự. Tôi nói: Hành giả của tông giáo chính là gắn với sự chuyển vận của đất, nước, lửa, gió. Đất biến kiên cố. Nước biến thanh tịnh. Lửa biến quang minh. Gió biến nhậm vận. Dùng nước để quán đảnh, ý nghĩa chính là ban thanh tịnh, vì vậy quán đảnh thứ nhất là quán đảnh bình. Quán đảnh từ xa là pháp phương tiện mà một vị Thượng sư thành tựu ban cho người ở xa muốn quy y. Cảm ứng sau khi được truyền đạo vốn bất khả tư nghì, thời gian không gian đều không còn là chướng ngại.

21. Cùng Diêm Vương nói chuyện háo danh

Một hôm mơ đi đến cõi địa ngục, Diêm Vương dẫn tôi vào trong nội đường. Hầu ngục dâng trà lên. Diêm Vương nói: "Từ xưa đến nay, con người đều háo danh. Có câu hổ chết để lại da, người chết để lại danh, ngài thấy sao hả?" Tôi nói: "Phật Đà giảng, đất cát sông núi bao la vốn đều là bọt bong bóng, không có gì đáng lưu giữ." Diêm Vương nói: "Ngài vẫn còn có tâm háo danh!" Tôi hỏi: "Điều gì cho thấy như vậy?" Diêm Vương nói: "Bây giờ ngài ký tên nhiều nhất, đệ tử của ngài rất nhiều, xin chữ ký của ngài rất nhiều, đó chẳng phải háo danh sao?" Tôi đáp: "Đó là đệ tử háo cái danh của tôi, không phải tôi háo danh." Diêm Vương nói: "Chân Phật Tông chẳng phải vì ngài mà nổi danh sao?" Tôi đáp: "Không liên quan." Tôi nói: "Chân Phật Tông tuy do tôi khởi xướng, tương lai truyền thừa được tiếp thì truyền, không truyền thừa được tiếp thì không truyền, thời gian trôi nhanh, mây khói thoáng qua, khỏi cần quan tâm do ai sáng lập." Diêm Vương nói: "Coi như ngài thoát được việc này." Diêm Vương tiếp: "Nhưng ngài viết sách, cuốn nào cũng ghi tác giả Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn, điều này giải thích thế nào?" Tôi đáp: "Tôi trăm năm sau chỉ còn sách ở lại nhân gian, phát tán khắp nơi. Sách nào cũng đều có tên tác giả, đây vốn là lệ thường, tôi không phải ngoại lệ. Tôi vẫn phải nói, truyền được thì truyền, không truyền được thì không truyền. Sau này nếu tôi biết không còn sách của Lư Sư Tôn nữa thì cũng vẫn vui, đâu phải háo danh chứ!" Diêm Vương nói: "Tranh của ngài vẫn đề tên?" Tôi nói: "Tranh chỉ giúp mọi người tiêu khiển và tự tìm niềm vui, tôi đề tên lưu danh thực sự không có ý nghĩa khác. Tôi đối với thư họa giống như danh sơn thắng thủy ngẫu nhiên gặp gỡ, thực sự không phải tôi sở hữu chúng. Khắc hiệu đề tên mục tiêu không phải để người đời sau nhớ, sao lại là háo danh?" Tôi nói: Chân Phật Tông, chỉ là tiểu danh, có gì đáng nhớ? Liên Sinh Hoạt Phật, chỉ là tiểu danh, có gì đáng nhớ? Lư Thắng Ngạn, chỉ là tiểu danh, có gì đáng nhớ? Đại thiên thế giới đều là bọt bong bóng nhỏ, hiện ra rồi tan biến, đều là nhất thời. Sao phải háo danh chứ? Tôi lại nói: "Tôi tương lai chỉ là gửi thân vào đất cát, hoặc bị sâu bọ và chuột cắn, hoặc hóa tro bụi, lâu ngày cũng chẳng còn ký ức. Tôi đã không còn, sao phải háo danh?" Diêm Vương nghe xong, chắp tay: "Quả nhiên dứt khoát!" Tôi nói: Từ xưa đến nay người nổi tiếng rất nhiều, nhưng rồi cũng nhạt cũng mỏng cũng biến mất như khói tan. Xưa nay trong ngoài có ai biết chứ? Nguyên do con người ngày nay tự cho mình là danh nhân, lại hay có sở thích thiên lệch, tâm ô nhiễm mà không thể tự chủ. Chuyện thiên hạ luôn như vậy, vẫn chấp vào cái tôi nên mới háo danh. Mọi người có thể nghĩ như vầy: Danh - Không thể nắm bắt. Địa vị - Không thể nắm bắt. Lợi - Không thể nắm bắt. Sắc - Không thể nắm bắt.

22. Yêu tinh mèo

Có một đệ tử người Malaysia tên Liên Hoa Minh Lâu sống ở nông thôn, lần đầu theo mọi người đến Đài Loan Lôi Tạng Tự. Khi được gặp Lư Sư Tôn ở đại pháp hội tại Nhà thi đấu Thái Tử Malaysia, ông mới quy y. Tại Đài Loan Lôi Tạng Tự, sau khi tham gia hỏa cúng, có người kêu ông ở lại để sờ đầu. Ông hỏi: "Sờ đầu có gì tốt không?" Người đó đáp: "Có thể giải trừ bệnh tật! Giải trừ nghiệp chướng!" Thế là ông liền ở lại vì ông có bệnh đau lưng đã mười mấy năm rồi, khám bác sĩ khắp nơi mà vẫn chưa khỏi. Khi tôi sờ đầu đến lượt ông, ông nói: "Con đau lưng dưới, xin Sư Tôn sờ một cái!" Tôi đập nhẹ một cái vào lưng ông. Ngay lập tức nhìn thấy từ trong lưng ông nhảy ra một khối đen. Tôi chưa kịp nhìn xem là gì thì nó đã biến mất không thấy nữa. Tôi cũng không nói gì, sau đó tiếp tục sờ đầu cho đám đông đệ tử. Buổi trưa ngày hôm sau. Đúng dịp nhóm người của ông cúng dường tôi bữa trưa, Liên Hoa Minh Lâu ngồi trong bàn ăn kể chuyện với mọi người: "Hôm qua tôi nằm mơ thấy Lư Sư Tôn đến gia trì cái lưng đau cho tôi, tôi bị đau lưng mười mấy năm rồi. Lư Sư Tôn hình như hao tốn rất nhiều sức lực mới kéo ra được một cái đuôi màu đen, cái đuôi nối với một con vật màu đen khổng lồ, sau đó tiếp tục kéo ra một cái đầu, răng của cái đầu đó đang cắn vào lưng của tôi. Cuối cùng, răng của con vật đó bị Lư Sư Tôn nhổ ra từng chiếc một, đặc biệt là hai chiếc răng nanh to, rất dài cắm sâu vào trong thịt. Lư Sư Tôn nhổ hai chiếc răng nanh đó ra khỏi thịt. Tôi nhìn toàn bộ chiếc răng trắng cũng thấy rất đáng sợ. Tiếp theo, Lư Sư Tôn ném con quái vật đó ra ngoài, ném ra ngoài cửa sổ. Đến đây thì tôi tỉnh dậy, giấc mơ này vừa rất thật vừa kì diệu." Ông nói: "Sáng nay ngủ dậy, cái lưng bị đau mười mấy năm hoàn toàn lành lại, toàn thân hoàn toàn nhẹ nhõm, tôi chưa từng được dễ chịu như vậy." "Cám ơn Lư Sư Tôn!" Liên Hoa Minh Lâu kể, ông nhớ lúc mình hai mươi mấy tuổi lên núi đi làm công, trên người luôn mang theo liềm. Đi qua một con đường núi nhỏ mọc đầy cỏ dại, đột nhiên có một con vật màu đen nhảy ra tấn công. Ông mở to mắt nhìn thì thấy một con yêu quái mèo khổng lồ toàn thân màu đen, hai mắt màu xanh phát sáng, nhe ra hàm răng trắng đậm. Răng nanh và móng vuốt của nó rất có uy lực. Ông không kịp phản ứng, chỉ thuận tay vớ lấy liềm quăng ra cắt rách phần bụng của yêu quái mèo. "Meo!" Nó kêu lên một tiếng rồi lại chạy đến cắn tiếp… Ông chém liên tiếp mấy nhát, chém rơi luôn đầu của con yêu quái mèo. Liên Hoa Minh Lâu hỏi: "Có phải là bị hồn của con yêu quái mèo bám vào thân, hại con bị đau lưng suốt mười mấy năm không?" Tôi nói: Mọi chuyện đều tồn tại nhân quả. Con yêu quái mèo tấn công ông, ông có phản ứng như vậy cũng là bình thường. Rốt cuộc nên oán trách ai? Tôi không biết nhân duyên quả báo cần tính toán thế nào mới là hợp lý. Nhưng quy y Chân Phật Tông, oan gia được hóa giải cũng là may mắn lớn rồi.

23. Trâu quỳ trước mộ

Tôi có đệ tử tên Liên Hoa Minh Thụ, là một đệ tử nông dân. Trong nhà có một con trâu nhưng chân trái của nó cũng bị què, đã không thể làm việc được nữa. Liên Hoa Minh Thụ muốn đưa nó đến lò giết mổ để làm thịt, hơn nữa người của lò giết mổ cũng đến xem qua rồi, đã thỏa thuận xong giá tiền. Chuyện không ngờ là con trâu già hình như biết được nó đã bị bán, sắp bị đưa đến lò giết mổ để người ta làm thịt. Có một hôm. Con trâu thoát ra khỏi chuồng, chạy về phía đồng ruộng, chẳng ngờ lại chạy thẳng đến trước mộ của cha Liên Hoa Minh Thụ. Chân trước quỳ xuống. Nước mắt chảy dài. Cúi đầu. Kêu to "Ọ..ọ..ọ…" Người nhà Liên Hoa Minh Thụ nhanh chóng đuổi kịp, muốn dắt nó về chuồng nhà. Nhưng nó không chịu đi, mặc cho có kéo thế nào, đẩy thế nào vẫn cứ không đi. Chỉ kêu ọ… ọ… Rồi lại liên tục khấu đầu trước mộ của người cha. Ở nơi thôn quê tin tức lan truyền đi rất nhanh, người trong thôn lũ lượt kéo đến xem con trâu già quỳ trước mộ. Anh một câu. Tôi một câu. Chuyện này thực sự quái lạ. Lúc này, người làm trong nhà đã lấy roi để quật nó, lấy cây để đánh nó. Con trâu già vẫn không đi. Liên Hoa Minh Thụ nhớ đến Lư Sư Tôn, liền truyền tin cho tôi. Tôi ở đàn thành hỏi Diêu Trì Kim Mẫu. Diêu Trì Kim Mẫu nói: "Năm xưa khi con trâu còn to khỏe, cha của Liên Hoa Minh Thụ còn sống từng hứa với nó rằng khi nó già sẽ không giết nó." Trâu tuy không biết nói, nhưng trong lòng lại hiểu rõ. Diêu Trì Kim Mẫu nói: "Hôm nay trâu già quỳ trước mộ của người cha chính là yêu cầu người cha phải thực hiện lời đã hứa." Tôi đem thông tin này truyền lại với Liên Hoa Minh Thụ. Liên Hoa Minh Thụ lúc đầu không tin cho lắm vì ông vốn không hề biết có việc này. Người nhà cũng nhìn nhau ngơ ngác. Sau đó, nhà hàng xóm có một ông lão kể: "Năm xưa khi cha Minh Thụ nói câu này với con trâu, tôi cũng có mặt. Tôi cũng chỉ là nghe vậy thôi rồi cho qua, không ngờ con trâu lại để trong lòng." Ông lão nói: "Thực sự có chuyện này, hôm nay nhớ lại, giống như mơ một giấc mơ vậy!" Thế là: Liên Hoa Minh Thụ nói với con trâu già sẽ không đưa nó đến lò giết mổ nữa. Tiền cọc ông sẽ trả lại cho lò giết mổ. Lúc này con trâu già mới bằng lòng rời khỏi ngôi mộ. Mọi chuyện kết thúc viên mãn. Tôi nói: Trâu biết nghe tiếng con người. Lời hứa của con người không thể tùy tiện. Lời hứa đáng giá nghìn vàng, đây cũng chính là tình nghĩa con người. Diêu Trì Kim Mẫu cũng lạ, thậm chí cả chuyện cha Liên Hoa Minh Thụ nói chuyện với con trâu, Kim Mẫu không ngờ cũng biết, sao có thể tỉ mỉ không bỏ sót đến mức như vậy, dù một chút cũng không bỏ sót. Tôi nghĩ: Quỷ thần đối với mọi chuyện lớn nhỏ của nhân gian, từng lời nói hành động, đều có ghi chép cả! Thiên hạ nhiều người như vậy, những lời nói ra nhiều như hằng hà sa số. Chính người nói cũng có thể đã quên mất mình nói cái gì. Bạn thấy sao? Quỷ thần đều có ghi chép cả đấy!

24. Trong huyễn sinh huyễn

Có một thanh niên sau khi quy y tôi đã kể lại trải nghiệm của mình vô cùng huyền diệu, nên tôi đặc biệt ghi chú lại. Cậu kể rằng: Có một lần cậu đưa người bạn thân đi chôn. Người bạn này chết do tai nạn xe. Cậu tham gia nghi lễ an táng. Tại nghĩa trang chôn bạn của cậu, mồ mả lấp đầy khắp mọi ngóc ngách. Cậu đi bộ trên con đường nhỏ ở nghĩa trang, nhìn thấy bia đá đầu các ngôi mộ đều có ảnh của người chết, ảnh người già rất nhiều, thanh niên khỏe mạnh cũng có. Trong đó có một cô gái đặc biệt thanh tú xinh đẹp, cậu nhìn đi nhìn lại vài lần, cảm thấy vô cùng đáng tiếc. Một cô gái xinh đẹp như vậy mà đã chết rồi, vô cùng bi ai! Sau khi về đến nhà, cậu cảm thấy hơi mệt. Đến ban đêm nằm ngủ mơ, không ngờ cô gái này lại xuất hiện trong giấc mơ của cậu thanh niên này. Gương mặt đẹp như tranh. Eo thon người nhỏ nhắn. Da mịn màng như kem. Thân vô cùng quyến rũ. Hơi thở uyển chuyển như gió thổi vào sáo trúc khiến người khác mê mẩn. Bốn cánh tay ôm lấy nhau, ôm hôn trong hơi thở nhè nhẹ. Thân mật dị thường. Cậu thanh niên trong mơ hồn bay phách lạc rất lâu. Từ đó: Trong giấc mơ huyễn ảo, cô gái hiện thân mỗi đêm. Cậu thanh niên tham ái như nghiện, tâm bị chìm trong sự phóng đãng mà không cách nào tự dứt ra được. Khoảng nửa năm trôi qua, thân thể khỏe mạnh của cậu thanh niên hình như bị bào mòn hết, trở nên gầy yếu khô héo. Lúc này, cô gái quyến rũ đó không còn xuất hiện nữa. Cậu thanh niên tưởng nhớ nhiều ngày, giờ như kẻ ngây dại, cơm không ăn, nước không uống, đến bài tập cũng ngày càng tệ hại. Hình như có một bài thơ: Chàng như đóa hoa đào, Thiếp như cây tùng bách, Hoa đào nhanh tàn sạch, Tùng bách chẳng hề chi. Sau quãng thời gian rất lâu trôi qua, cô gái quyến rũ đó lại xuất hiện vào trong giấc mơ. Hai người ôm nhau, quấn lấy rất lâu, thân mật như keo sơn. Sau đó, cô gái nghiêm mặt lại nói: "Cám ơn anh khổ sở thương nhớ, nhưng u minh không chung đường (*), không thể thường bên nhau. Anh yêu tôi là vì yêu thích cái đẹp của tôi, sự quyến rũ của tôi, sự gợi cảm của tôi, nhan sắc của tôi. Thật ra, tất cả đều là do tôi huyễn biến mà ra." Cô gái lại nói: "Nếu như anh nhìn thấy diện mạo vốn có của tôi chắc chắn sẽ kinh hoàng mà chạy trốn, khiếp sợ còn không kịp." Sau đó cô gái giải trừ huyễn biến, liền xuất hiện đầu lâu, da thịt có sâu bọ bò lúc nhúc, hai hàm răng lộ ra, mùi máu tanh xộc lên mũi, móng tay như mũi dao nhọn, mắt đỏ như chu sa, lông trắng bờm xờm mọc khắp cơ thể. Cậu vừa nhìn thấy liền ngất xỉu tại chỗ! Cậu thanh niên này từ sau khi tỉnh dậy, tất cả bệnh tương tư đều chấm dứt, không còn mê luyến nữa.

Tôi nói: Thế giới này là huyễn! Giấc mơ cũng là huyễn! Mỹ nữ cũng là huyễn! Thực là trong huyễn sinh huyễn! Cô gái xinh đẹp quyến rũ này có thể ở trong huyễn ảo cảnh tỉnh sự si mê của cậu thanh niên, dẫn dắt cậu đi vào chính đạo. Tuy là một phi nhân, nhưng cũng được xem là một nghĩa nữ!

(*) U minh không chung đường: hai cõi âm gian và dương thế (cõi người) vốn không thể cùng đi chung đường, cùng sống với được.

25. Chuyện kể của Liên Hoa Vĩnh Thường

Có một ngày, mọi người tụ tập gặp mặt. Trong buổi tiệc có vị tên Liên Hoa Vĩnh Thường đứng dậy kể với mọi người: Gia đình tôi chưa từng có tín ngưỡng tôn giáo. Cha mẹ, anh em, chị em đối với việc tôi tin theo Chân Phật Tông, quy y Lư Sư Tôn đều khinh khi cười nhạo. Khi tôi tu pháp họ thường tìm cách phá tôi, ví dụ: Tượng Phật trên đàn thành hay bị lấy trộm. Thangka bị phun nước mực. Đồ cúng bị cắn mất một miếng. Lúc tu pháp thì bị hắt nước vào người. Lúc nhập định thì bị một tiếng hét lớn làm giật mình. Pháp tướng của Căn bản Thượng sư Lư Sư Tôn thường không thấy đâu, mất rồi lại thay mới, thay mới rồi lại không thấy đâu. Người nhà nói: "Chân Phật Tông là mê tín, Lư Sư Tôn là người, không phải thần, tại sao lại cúng trên bàn thờ Phật?" "Mật tông là tà giáo." "Tông giáo khuyến thiện, dạy người ta làm việc thiện, tu pháp để làm gì?" "Chết rồi mọi thứ không còn nữa." Người nhà đều nói là tôi bị tà rồi, đều nói tôi là kẻ dị biệt, là con lạc đà trong bầy dê. Còn nói là tôi bị thôi miên. Cho tới một ngày. Chị gái tôi mắc phải căn bệnh quái lạ, khi thì lạnh, khi thì nóng. Lúc lạnh, thế nào cũng phải mặc áo, áo trong áo ngoài, chăn bông cũng lấy để đắp rồi mà vẫn lạnh. Lúc nóng chị lại cởi bỏ hết từng cái áo một, cởi đến trên người không còn gì mà vẫn nóng, còn phải mở máy lạnh, dùng đá chườm mà vẫn nóng. Cuối cùng đưa vào bệnh viện, chị tôi hôn mê trên giường bệnh. Trong lúc mê man, chị thấy bị hai vị quan âm phủ đưa vào địa ngục hàn băng. Có một ngọn núi băng, núi băng có rất nhiều dao băng, khi bị ném vào đó không chỉ lạnh buốt ghê gớm mà còn bị nằm trên dao băng. Dao băng rất sắc, cắt dứt da thịt chảy máu, máu tươi chảy ra lại bị đông cứng thành băng. Trên khắp cả một vùng trời đất băng tuyết đều thấy người nằm la liệt. Khắp nơi than khóc. Vô cùng bi thảm. Chị gái đến địa ngục hàn băng nghĩ cách nào cũng thấy nản lòng, không thể hô cứu. Đột nhiên chị nhớ đến câu "Om guru liansheng siddhi hum" mà Liên Hoa Vĩnh Thường vẫn hay tụng niệm. Trong lúc hoàn toàn tuyệt vọng chị đã niệm một câu: "Om guru liansheng siddhi hum". Thật không ngờ kì tích xảy ra. Ở trong không trung bay xuống Liên Hoa Đồng Tử Lư Sư Tôn, đó là một vị Phật toàn thân phóng quang, đứng trên hoa sen bình thản hạ giáng xuống trước mặt. Ngài giơ tay ra kéo lấy tay của chị gái tôi, cứu chị ra khỏi hàn băng địa ngục. Lúc chị gái tỉnh dậy, thấy mình vẫn còn đang nằm trên giường bệnh. Sau đó: Bệnh đã khỏi! Khi chị xuất viện đã kể lại chuyện mình bị đưa vào địa ngục hàn băng, vô tình niệm Căn bản Thượng sư tâm chú rồi được Lư Sư Tôn cứu thế nào. Cha mẹ, anh em, chị em nghe xong, tất cả đều kinh ngạc. Đến giờ cả gia đình và người thân bạn bè đều đã quy y rồi. Tôi nói: Đây không phải câu chuyện do tôi thêu dệt nên, cũng không phải tôi bịa đặt ra. Tất cả chuyện này không phải khả năng tưởng tượng của tôi. Một người có khả năng tưởng tượng phong phú cũng không có được sự tường thuật chi tiết như thế. Những đệ tử quy y tôi đa phần là: Đọc sách của tôi mà đến. Có cảm ứng mà đến. Riêng những người có cảm ứng đặc biệt nhiều, vì vậy số đệ tử quy y theo dạng này rất nhiều. Tôi nói: Tôi đích thực có thể du hành đến Tứ thánh giới, cũng có thể đi tới Tam ác đạo để cứu chúng sinh.

26. Gia trì cách không

Liên Lai giảng sư là trụ trì của Kim Cực Lôi Tạng Tự, có lần ông kể chuyện với mọi người: Năm xưa tôi muốn quy y Lư Sư Tôn nhưng ngài đã di cư sang Seattle bên Mỹ, thế là tôi viết một lá thư thỉnh cầu quán đảnh từ xa. Lá thư để ở trên bàn, vẫn còn chưa gửi đi. Đêm đó khi ngủ thì nhìn thấy Diêu Trì Kim Mẫu và Lư Sư Tôn cả hai cùng nhau đến gia trì và quán đảnh cho tôi. Thật thần kì! Vào năm tôi quy y, liền tu được tương ứng pháp, đến được Ma Ha Song Liên Trì, đứng trên một đóa hoa sen. Lúc này tôi biết mình phải làm gì rồi. Tôi cần phải đi hoằng pháp, mang lại lợi ích cho chúng sinh hữu tình. Tôi nói: Câu chuyện này của Liên Lai giảng sư có chỗ huyền cơ kì diệu. Thư quy y vừa viết xong vẫn chưa gửi đi, đêm đó liền đã thấy Diêu Trì Kim Mẫu, Lư Sư Tôn đến để gia trì quán đảnh. Chuyện này quá kì lạ phải không? Thật ra, trong thế giới tâm linh này mà nói thì không kì lạ. Nhất cử nhất động, nhất tưởng nhất niệm của mỗi người trong chúng ta đều có quỷ thần biết hết, thậm chí có giám sát thần quân biết. Thiên thượng giới có: Trực niên tinh quân. Trực nhật công tào. Tứ thiên vương tuần thị. (rồi còn) Sơn thần. Địa chi. Quỷ thần. Chúng ta chỉ cần khởi lên một ý niệm, thiện ác lập tức được phán xét. Vì vậy Liên Lai giảng sư vừa khởi lên ý muốn quy y thì pháp thân của Diêu Trì Kim Mẫu, pháp thân của Lư Sư Tôn liền hiện thân ngay. Tưởng là chuyện kì lạ, nhưng điều này rất hợp lý. Còn nữa: Tôi có đệ tử tên Liên Hoa Đại Quang, anh viết một lá thư gửi đến chỗ Lư Sư Tôn ở Seattle nước Mỹ. Thư hôm nay vừa mới gửi đi, trong đó có ý chính là anh muốn thi làm nhân viên công vụ, cầu xin gia trì. Ngay đêm hôm đó, anh nhìn thấy Lư Sư Tôn xuất hiện cầm thư của anh viết vài chữ ngay tại chỗ: Đã ban gia trì! Ngài còn viết, anh sẽ thi đỗ 100%! Anh tỉnh dậy, vô cùng vui mừng. Tôi nói: "Công ty hồi đáp thư tín" ở Mỹ làm việc vô cùng bận rộn, thư tương đối nhiều. Do đệ tử nhiều, thư nhiều, mỗi ngày đọc thư, mỗi ngày gia trì thư, mỗi ngày trả lời vấn đề trong thư, công việc rất vất vả nên viết trả lời thư luôn luôn phải kéo dài khoảng hai tháng hoặc lâu hơn. Luôn là ngày thư trả lời tới nơi, thì đã qua kì thi rồi! Luôn là ngày thư trả lời tới nơi, bên trong kẹp lá phù, thì đã qua ca phẫu thuật rồi! Luôn là ngày thư trả lời tới nơi thì vấn đề đã giải quyết rồi! Luôn là ngày thư trả lời tới nơi, xin đặt tên, thì đã quá thời gian rồi! Tốt nhất là gặp các đệ tử có năng lực cảm ứng tâm linh. Họ vừa mới viết thư thì trong mơ đã được phê duyệt. Thậm chí Lư Sư Tôn đích thân thị hiện ban cho đáp án, những hiện tượng này càng ngày càng nhiều. Ban mộng thị (*), ban mộng thị, ban mộng thị. Rất nhiều, rất nhiều, rất nhiều đệ tử đều từ trong mơ có được mộng thị. Đây chính là: Cảm ứng đạo giao trong thế giới tâm linh. Tôi trở thành: Nghìn nơi thỉnh cầu, nghìn nơi thị hiện vậy.

(*) Mộng thị: xuất hiện và chỉ dẫn trong mơ.

27. Lư Sư Tôn trong suốt

Em gái Thượng sư Liên Dư là Chu Minh Châu được anh trai mình đưa vào Chân Phật Tông. Chu Minh Châu mỗi lần đến Đài Loan Lôi Tạng Tự nhìn thấy Sư Tôn, khóe mắt lúc nào cũng đều chảy nước mắt, cứ muốn khóc. (Nguyên nhân do có nhân duyên.) Cô bắt đầu nghiêm túc niệm Thượng sư tâm chú, nhưng do công việc bận rộn nên cô vừa làm việc vừa niệm Thượng sư tâm chú. Cô không dùng máy đếm, cũng không biết tổng cộng niệm được bao nhiêu biến. Có một hôm, cô phát hiện bên cạnh bàn thờ Thổ Địa Công của công ty có ai đó đang nhìn mình. Sau đó cô dụi mắt một cái, mở to mắt ra nhìn, bản thân sợ rằng mình đã nhìn nhầm. Vị đó thực sự là Lư Sư Tôn! Thân trong suốt. Nửa người. Tướng mạo tinh kì. Giống như vải voan trong suốt. Cô lần đầu tiên nhìn thấy thì còn cảm thấy nghi hoặc. Lần thứ hai nhìn thấy, cô xác định rõ là Lư Sư Tôn. Lần thứ ba cô nhìn thấy rõ hơn, Lư Sư Tôn vẫn có thân trong suốt, nhiều lúc thay đổi trang phục. Về sau số lần cô nhìn thấy càng nhiều hơn. Cô nhìn thấy vào ban ngày, Sư Tôn đều là thân trong suốt, có lúc nhìn thấy trong 15 giây, có lúc trong thời gian dài. Mỗi lần xuất hiện, trên mặt Lư Sư Tôn luôn nở nụ cười từ bi. Chu Minh Châu thường xuyên nhận được sự gia trì của Lư Sư Tôn. Còn nữa: Cao Minh Lộc cũng có thể nhìn thấy Lư Sư Tôn trong suốt. Thời gian anh nhìn thấy còn lâu hơn, đến 15 phút. Thân Sư Tôn cao bằng hai tầng lầu, toàn thân trong suốt, đến túi hương đeo bên mình cũng nhìn thấy được. Cao Minh Lộc tại đàn thành tu pháp, vừa quay đầu lại liền nhìn thấy Lư Sư Tôn hiển hiện ra, cứ đứng mãi phía sau, vô cùng xuyên thấu và trong suốt. Cao Minh Lộc tu nội pháp rất có căn cơ. Anh có thể đưa ngược minh điểm lên. Minh điểm trong luân xa bí mật thuận theo kinh mạch trung ương đưa ngược lên trên, sản sinh ra đại lạc suốt hai mươi bốn giờ. Minh điểm động một cái, liền xuất hiện cảm giác về đại lạc, sung sướng không thể chịu nổi. Cao Minh Lộc có thể thấy minh điểm vọt lên phía trên. Anh đã có thể thể hội "Lạc - Minh - Không" của Mật giáo. Tôi nói: Trong "giai đoạn Phát triển" và "giai đoạn Thành tựu" của Mật giáo, dù là là nội pháp hay ngoại pháp, khi quán tưởng thân của chính mình đều là thân phải hiện ra trong suốt, trống rỗng và thanh tịnh. Quán tưởng ra cái bóng, cái viền ngoài của thân, hơn nữa là quán tưởng thêm kinh mạch luân xa. Thân được quán tưởng khi tu pháp đều là trong suốt. Khi tu hành đến lúc kiên cố vững chắc, thân Tịnh quang sẽ sinh ra tự nhiên, thân này lại cũng trong suốt. Không phải vật chất, mà là: Khí - Trong suốt. Mạch - Bóng viền. Minh điểm - Tịnh quang. Liên Hoa Sinh Đại Sĩ (Padma Shambhava) từng nói: Nếu có người tưởng nhớ đến ta, tụng niệm tâm chú của ta, làm theo giáo hóa của ta, ta chắc chắn xuất hiện ở trước mặt. Tôi nói: Lời của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, là thật 100%.

28. Chữa lành chân khuyết tật

Tôi có một đệ tử, lúc nhỏ sinh ra trong ngôi nhà đất ở quê, bên cạnh một ngọn núi. Cậu vừa sinh ra đã bị tàn tật, hai chân không thể nào duỗi thẳng, chỉ có thể để thành hình chữ O. Thậm chí cũng không hẳn được là chữ O tròn, mà là chữ O cong cong méo méo. Cha cậu là nông dân nghèo, hơn nữa cũng chỉ là tá điền trồng trọt giúp người khác, gia cảnh cơ cực, thực sự không cách nào tìm bác sĩ chữa trị cho cậu. Vì vậy cậu nhờ tự sinh tự dưỡng mà dần dần lớn lên. Người đệ tử này đương nhiên không thể đi lại giống người bình thường. Cậu phải dùng khuỷu tay trợ giúp, hai chân co rút, dùng phần mông thay thế hai chân, phải chống tay mà đi. Tốt nghiệp tiểu học xong cậu cũng nghỉ học luôn, nhưng do yêu thích đọc sách nên cũng biết ít chữ nghĩa. Cậu từng nhặt được một cuốn sách cũ nát tên là Sống từng phút giây trong sáng (*), vô cùng yêu thích. Tại góc nhỏ chợ dưới quê, cậu giúp đỡ gia đình bán một số hàng hóa của nhà máy. Mọi người trông thấy cậu thì thích mua đồ của cậu. Cũng có thể do cậu tàn tật, nên phần lớn người mua đều có một chút tấm lòng thương cảm. Cứ thế, cậu tự cấp tự túc, lại giúp đỡ được gia đình. Số tiền còn thừa thì đem dành dụm. Cậu nghĩ: "Mình sinh ra tàn tật là do ông trời phạt mình, mình không thể tạo nghiệp thêm nữa, cần phải làm việc thiện nhiều hơn." Cậu lại nghĩ: "Hay là đem số tiền dành dụm được, cứ trông thấy người nào có khó khăn thì đem cho người ta để giảm bớt khó khăn của họ." Cậu chỉ muốn làm việc thiện, không tính gì được mất, làm việc thiện cũng tuyệt đối không để người khác biết. Cậu làm như vậy, kiên trì trải qua bao nhiêu năm. Người đệ tử này có một lần đến Đài Loan Lôi Tạng Tự, ngồi trên xe lăn. Khi sờ đầu, nhìn thấy cậu, tôi nói: "Trên người cậu có ánh sáng!" Cậu đáp: "Cảm ơn thầy!" Tôi nói: "Sầm tịch nhân gian, hãn phùng thiện nhân, kí kiến quân tử, thực úy tố tâm" (*) Cậu đáp: "Cám ơn Sư Tôn đã dạy dỗ!" Cho tới ngày kia. Sau khi cậu bán xong hàng hóa, trên đường đi về, một cơn buồn ngủ chợt kéo tới. Cậu chọn am thổ địa nhỏ dưới một gốc cây to nằm ngủ. Trong mơ, cậu nhìn thấy hai người đàn ông cao to. Hai người đàn ông này trò chuyện với nhau: Người A nói: "Sơn thần phụng luật lệnh của Lư Sư Tôn phải giúp đỡ vị thiện sĩ này, chính là vị này sao?" Người B trả lời : "Sơn thần gọi hai chúng ta đến, nói người này đang nằm ngủ ở thổ địa am, vậy nhất định chính là vị này rồi." Thế là: Hai người đàn ông cao to bắt đầu kéo chân của cậu, người bên trái người bên phải, vừa ấn vừa xoa giống như xoa bóp "mát-xa". Làm như vậy được một lúc, cuối cùng họ hô lớn một tiếng rồi kéo mạnh, đau thấu tận tim. Cậu kêu lớn một tiếng, choàng tỉnh dậy. Khi cậu tỉnh dậy thì phát hiện hai chân mình, ngày xưa vốn dĩ không có một chút cảm giác gì, thì bây giờ đã sinh ra chút sức lực. Đầu tiên cậu thử ngồi xổm, sau đó từ từ có thể đứng lên được. Cuối cùng cậu có thể di chuyển đi lại bình thường. Cậu nói với ông trời rằng: "Con tự biết an phận, chẳng mong người khác báo đáp. Hôm nay lại là thần tiên giúp đỡ con, thật đúng là thiện hữu thiện báo." Tôi nói: Tâm niệm tôi vừa khởi, sơn thần liền biết ngay, đúng là thần kì! Thiện có thiện báo, ác có ác báo. Người quân tử, hãy thận trọng, thận trọng! Đệ tử học Phật, lại càng phải thận trọng! Quyết chí như vậy có thể cảm động trời cao!

-------------------- Sống từng phút giây trong sáng: văn tập số 145 của Tôn Sư Lư Thắng Ngạn, đã được dịch ra tiếng Việt, đây là một cuốn sách được ban phước đặc biệt. Hàm ý: "Người tốt cô đơn vì khắp nơi toàn kẻ xấu, giờ gặp được người tốt khác, lòng thấy vui sướng, được an ủi." Duyệt Vy Thảo Đường Bút Ký (tác giả Kỷ Hiểu Lam nhà Thanh chuyên đả kích thói xấu, đạo đức giả), có câu: "Sầm tịch hoang lâm, hãn phùng gia tân, kí kiến quân tử, thực úy tố tâm.." Tôn Sư chơi chữ, đổi "hoang lâm" thành "thế gian", "gia tân" thành "thiện nhân", ngài lại cũng hàm ý thế gian tựa rừng hoang, v.v.

29. Liên Hoa Cát Phủ kể chuyện

Tôi có đệ tử tên Liên Hoa Cát Phủ, cậu kể với tôi chuyện như sau: Gần nhà cậu có bãi nghĩa địa, cậu thường xuyên nhìn thấy có ba con trâu ăn cỏ ở đó, hơn nữa còn thường xuyên chạy nhảy và dẫm đạp lên các gò mộ. Liên Hoa Cát Phủ nhìn thấy: Khắp nơi nghĩa địa đều có phân trâu. Gò mộ có chỗ bị lõm. Khắp nơi đều là dấu chân trâu. Có bia mộ bị sừng trâu húc nứt ra. Cỏ bị trâu ăn thành nát be nát bét. Có lần cậu tình cờ gặp chủ nhân của đàn trâu đó. Chủ nhân đàn trâu kể với Liên Hoa Cát Phủ rằng trong đêm có một bầy ma xuất hiện, cảnh cáo ông ta không được thả trâu ra nghĩa địa. Họ đề nghị thả trâu ở chỗ khác. Liên Hoa Cát Phủ nói: "Nếu đã cảnh cáo vậy rồi thì thả trâu ở nơi khác đi!" Tuy nhiên chủ trâu không nghe lời cảnh cáo của bầy ma, vẫn cứ thả trâu ở nghĩa địa. Nghe nói người chủ trâu này thấy bầy ma xuất hiện trên ba lần, nhưng ông ta vẫn mặc kệ, tự làm theo ý mình. Sau đó: Trong đám cỏ ở nghĩa địa mọc ra rất nhiều nấm độc. Trâu ăn phải nấm độc, ba con trâu chết liền lập tức. Liên Hoa Cát Phủ hỏi chủ nhân đàn trâu: "Tại sao không chuyển đến chỗ khác?" Ông ta đáp: "Chỗ khác hơi xa." Chủ nhân đàn trâu lại kể: "Không chỉ ba con trâu bị chết, mà ngay đến gia cầm, gà, vịt, v.v. mà tôi nuôi, toàn bộ đều chết cùng một lúc." Không lâu sau đó. Ngay đến chủ nhân của đàn trâu trong lúc đang ngủ trưa, chẳng thể ngờ ngủ một giấc mà cũng đột nhiên chết luôn. Tôi nghe xong câu chuyện của Liên Hoa Cát Phủ, trong lòng thất kinh, nói: "Quỷ thần không thể bắt nạt!" Tôi nói: Mộ ở nghĩa địa không khác gì nhà của ma, Mộ có thể có ma, Mộ có thể không có ma - đó là nhà trống. Có ma - đó là ma giữ xác. Không có ma - đó là ma đã đi nơi khác. Con người giữ gìn nhà của mình như báu vật trân quý. Ma đương nhiên cũng bảo vệ nhà của mình. Đạo lý này là giống nhau. Theo tôi biết, tuy sống chết khác biệt nhưng linh tính không khác, cảnh giới cũng tương đồng. Sông núi gió trăng, người có thể nhìn thấy, quỷ thần cũng có thể nhìn thấy. Người có cá tính. Ma quỷ cũng có cá tính. Nhưng người không bằng ma quỷ, đây là điều tôi biết. Những nơi nguy hiểm người không thể đến, ma quỷ lại có thể đến. Ma quỷ có thể bay khắp nơi vì không có chướng ngại của thân thể. Những nơi con người không thể đến, ma quỷ có thể đến. Ma quỷ rất hay ho. Ma quỷ biết người. Người không biết ma quỷ. Người không mạo phạm quỷ, quỷ lại có thể hãm hại con người. Người sợ chết, thích sống. Ma thích chết, sợ sống. Tại sao tôi biết những điều này? Bởi vì tôi có rất nhiều bạn ma quỷ. Phật gia nói con người chết đi đều vào lục đạo luân hồi. Vậy sao vẫn còn rất nhiều ma quỷ ở nhân gian? Theo tôi biết, có một số người không thiện cũng không ác, không có nghiệp thiện ác rõ ràng. Họ không muốn theo đuổi tịnh độ, cũng không cần chuyển thế. Những người này phần lớn yêu thích sự tự do tự tại của ma. Diêm Vương của địa ngục cũng không miễn cưỡng, thế nên ma có thể tự do. Làm ma tự do tốt hơn con người rất nhiều!

30. Ác quỷ lưu manh

Một buổi tối, trong lúc tôi đang nằm ngủ, đột nhiên nghe thấy chỗ cửa sổ có tiếng "khơ... khơ...", âm thanh rất nhỏ nhưng lại vô cùng rõ ràng. Lúc đầu tôi không quan tâm, nhưng tiếng "khơ... khơ... khơ...khơ..." lại nhanh hơn lúc nãy một chút. Tôi hỏi: "Ai?" Hắn đáp: "Lư Sư Tôn! Xin đừng kinh hãi, tôi là ma." Tôi thì không sợ ma rồi, tôi hỏi: "Có chuyện gì?" Hắn đáp: "Ngày mai, con cháu của tôi mời ngài khảo sát vườn mộ của tôi." Tôi hỏi: "Chuyện này tôi biết, nhưng ông tìm tôi có chuyện gì?" Hắn đáp: "Hầy! Tôi đã không còn ở trong vườn mộ nữa rồi. Khi con cháu xây vườn mộ rộng lớn như vậy cho tôi, đã gây ra sự chú ý của ác quỷ lưu manh ở nơi khác. Chúng thừa lúc tôi đi ra ngoài, liền tập hợp họ hàng đến ở. Tôi cũng muốn đánh lại, nhưng tôi vốn là văn sĩ, chắc chắn không thể thắng. Tôi muốn tố cáo với Thổ Địa Công, nhưng Thổ Địa Công lại là bạn của hắn, nên cũng không thể thắng. Vì thế hôm nay tôi đặc biệt đến cầu xin ngài!" Tôi hỏi: "Tôi có thể làm gì?" Hắn đáp: "Lư Sư Tôn có pháp xin hãy kết giới cho, chỉ mình tôi có thể vào, như vậy là được." Tôi nói: "Nếu là như vậy, tôi đương nhiên sẽ làm." Hắn nói: "Lư Sư Tôn, cảm ơn ngài, cảm ơn ngài, cảm ơn ngài!" Con ma này cảm ơn trăm lần, cảm ơn vạn lần rồi bỏ đi! Ngày hôm sau. Chủ tịch của một công ty kêu tài xế mời tôi đi xem vườn mộ của cha anh ta. Vườn mộ quả nhiên xinh đẹp, có vườn hoa đình các, có núi hồ nhân tạo. Mộ đặt ở nơi cao, núi phía sau cao, sảnh chính lại rộng rãi. Ngôi mộ rất lớn, phía sau có chỗ dựa, phía trước được soi chiếu, trái phải đều có bảo hộ. Bàn thờ bằng phẳng, phong thủy thanh nhã cao quý. Trước tiên tôi vẩy nước sái tịnh, trục xuất đám người của tên lưu manh ác quỷ đang cư trú bên trong vườn mộ ra bên ngoài. Tu hú chiếm tổ chích chòe, sao được chứ. Sau đó tôi kết giới. Tôi dùng dao Phổ Ba Kim Cương an lập bốn phía đông nam tây bắc, chỉ cho phép chủ nhân của vườn mộ ra vào. Sau khi tôi làm pháp xong, con ma lại đến cảm tạ vì tôi đã đuổi lưu manh ác quỷ ra khỏi đó. Vườn mộ đã có Phổ Ba Kim cương trấn thủ. Ma không ngớt lời cảm ơn! Chưa hết, con ma cũng báo mộng cho con cháu phải cảm tạ Lư Sư Tôn thật đàng hoàng. Tôi nói: Mộ có cái có ma. Mộ có cái không có ma. Mộ không có ma, là đã chuyển thế rồi Mộ có ma, chính là ma tự do. Có ma thì một mình ở một mộ. Có ma thì cả đám ở một mộ. Mộ có loại đẹp như vườn hoa đình các với hồ núi nhân tạo, giống như là biệt thự của ma. Đương nhiên cũng có mộ như khu ổ chuột. Thông thường vườn mộ không có ma ở sẽ có chuột, rắn, côn trùng và chồn sống ở đó. Nhân gian thế nào, ma quỷ cũng như thế.

31. Âm thi

Có một đệ tử ở Đông Nam Á vội vàng đến tìm tôi. Tôi vừa nhìn vào mặt của ông thì giật mình. Trên mặt ông có "khí xanh". Không chỉ như vậy, bộ râu của ông cũng dài ra và trắng. Nếp nhăn trên mặt ông nhiều hơn đậm hơn, nếp nhăn ở mép sâu như dao cắt. Xung quanh mắt là vòng tròn màu đen như gấu trúc. Thịt trên cơ thể cứ chảy xuống như da bọc xương. Mới có mấy tháng không gặp, sao lại biến thành như vậy? Ông nói: "Từ sau khi ông nội, bà nội tôi qua đời, trong vòng mấy năm, phàm là các bậc cha chú thế hệ già liên tiếp hết người này đến người khác chết, gần như là chết hết rồi. Bây giờ đến thế hệ người trẻ tuổi hơn, anh họ, em họ tôi cũng chết, tiếp đến là anh trai sinh đôi cũng bệnh chết luôn." Ông nói: "Lúc đầu tôi không cảm thấy có gì kinh ngạc, bởi vì con người chết là chuyện rất tự nhiên, nhưng chết quá liên tục mới cảm thấy kì lạ. Tôi xin một vị Thượng sư xem xét, Thượng sư nói làm pháp thế thân đi! Làm xong pháp thế thân, trong gia tộc vẫn có người chết." Ông nói: "Gần đây, tôi tự cảm thấy buổi sáng thức dậy vô cùng mệt mỏi, sức lực cạn kiệt, hơi thở gấp, cơ thể đông cứng. Lông tóc mọc loạn xạ, cơ thể tôi càng lúc càng gầy, cân nặng cơ thể tụt xuống liên tục, giấc ngủ không ổn định, tim đậm mạnh, nhịp tim không đều. Tôi tìm bác sĩ, bác sĩ nói không có bệnh, là do tự cảm thấy có vấn đề." Tôi chiêm toán một chút rồi nói: "Ông nội, bà nội ông đã trở thành âm thi!" (Âm thi lâu sẽ biến thành cương thi.) Ông hỏi: "Âm thi là gì vậy?" Tôi đáp: "Ông nội, bà nội an táng không đúng đã sắp trở thành cương thi rồi!" Ông hỏi: "Cương thi? Có phải cứ nhảy nhảy giống như trên phim không…" Tôi đáp: "Ông xem nhiều phim ảnh quá rồi đó. Nhìn chung âm thi là thi thể không mục rữa, thi thể ở trong quan tài, lông tóc móng tay vẫn cứ mọc dài ra. Hồn phách đó cần phải hấp thụ khí của người thân mới có thể sinh tồn. Vì vậy những người thân từng người, từng người một tử vong, ông đã bị hút khí rồi, sợ rằng…" Ông hoảng sợ: "Phải làm sao?" Tôi đáp: "Mau chóng quay về mở quan tài. Lấy đất ẩm, bùn đất có lẫn cỏ rắc lên trên âm thi của ông nội bà nội, âm thi đó sẽ tự nhiên mục rữa thì sẽ không sao nữa." Ông hỏi: "Nếu như không có âm thi thì sao?" Tôi đáp: "Chắc chắn là âm thi!" Tôi đã nhìn thấy ông ấy cũng giống như cương thi, chỉ là ông ấy không ý thức được điều này thôi. Sau khi ông quay về, cùng người nhà và một vị Thượng sư mở quan tài. Vừa mở quan tài, mùi xác thối bay xộc ra, ai nấy liền tránh ra xa. Nhìn lại: Ôi trời ơi! Thi thể vẫn hoàn chỉnh như lúc đầu, ông nội bà nội sắc mặt hồng hào, thân mọc lông dài, móng tay dài, tóc dài. Thực sự giống như hai cái xác cương thi vậy. Mọi người lập tức rắc đất lên trên thi thể, đất ẩm, đất bùn, cỏ cây ném xuống như mưa, rồi đậy lại quan tài. Đệ tử của tôi từ hôm đó trở đi nằm ngủ yên giấc, thân tâm ngày lại ngày tươi tỉnh trở lại. Người trong gia tộc cũng không bị liên tiếp người này đến người kia chết nhanh chóng nữa. Tôi nói: Cương thi có viêm khí, dùng đất ẩm để khắc thì sẽ tiêu biến đi. Xưa nay, cương thi còn gọi là quỷ hạn, có thể làm cho trời không có mưa. Cương thi cần có tinh khí của người thân mới có thể thành cương thi, vì vậy, người thân khó tránh khỏi bị lấy cắp tinh khí mà chết. Tin hay không tùy bạn!

32. Chuyện của Liên Hoa Thừa Minh

Có một vị tên Liên Hoa Thừa Minh, ông ta âm thầm quan sát tôi rất lâu, một hôm ông nói với tôi lời thật lòng. Ông hỏi: "Tôi quan sát Lư Sư Tôn rất lâu rồi! Lư Sư Tôn thuyết pháp lời lẽ cũng chân thực, thỉnh thoảng lại nói đùa nhưng vẫn nho nhã, độ chúng sinh với phong cách độc nhất vô nhị. Còn trong phương diện trị bệnh, Lư Sư Tôn quả nhiên là chữa khỏi các bệnh quái ác cho không ít người, như ung thư, u, mắt, mũi, miệng, gan, thận, tim, tay, chân, đầu… Tuy nhiên, có lúc linh nghiệm cũng có lúc không linh nghiệm, có lúc công hiệu cũng có lúc không công hiệu, chuyện này là sao vậy?" Tôi đáp: "Tôi có thể trị bệnh nhưng không thể trị mệnh!" Ông hỏi: "Tôi thấy có người chân bị bệnh mãn tính, người này không thể đứng quá lâu. Tôi thấy ngài sờ đầu người này nhiều năm rồi mà chân người này vẫn chưa khỏi?" Còn nói: "Tôi thấy có người mắt mù đã lâu. Ngài cầu nguyện cho ông ấy hơn nửa năm cũng chưa thấy chữa lành?" Tôi đáp: "Đây là số mệnh, không thể chữa lành." Ông hỏi: "Vậy là người có thể chữa lành đều quy về bệnh, người không thể chữa lành đều quy về mệnh, phải không?" Tôi đáp: "Đây là vấn đề của định số, người định số nhẹ tự sẽ được cứu. Người định số nặng, cho dù là Phật Bồ Tát cũng khó cứu độ." Ông hỏi: "Như thế nào là người khó cứu?" Tôi đáp: "Năm tội vô gián khó cứu, như giết cha, giết mẹ, giết Phật, giết thánh nhân, phá hòa hợp tăng, đều không thể cứu. Nếu rơi vào năm tội vô gián, không có hy vọng được thoát ra." Ông hỏi: "Làm sao phân biệt định số? Là nhân quả sao?" Tôi đáp: "Phân biệt chi tiết thì cực kì vi diệu mơ hồ, kì thực không thể đo đếm tính toán. Tôi chỉ làm hết sức, còn lại đích thực là do nhân quả." Ông hỏi: "Nếu người đó hết lòng cầu xin chữa trị, ngài có cách gì?" Tôi đáp: "Tôi nói thật với ông, có cách và không có cách cũng như nhau, có hiệu nghiệm và không hiệu nghiệm cũng như nhau." Ông nói: "Không hiểu." Tôi đáp: "Có sinh tất có tử, không cần biết ngày nào sinh đã biết có lúc sẽ phải chết. Cho dù người giỏi chữa bệnh cũng có ngày phải chết." Ông hỏi: "Bệnh viện lớn, cũng là trị bệnh không thể trị mệnh sao?" Tôi đáp: "Đúng vậy, nếu không bệnh viện cũng không cần xây nhà xác. Bác sĩ chuyên trị bệnh, nhưng cuối cùng cũng chết vì bệnh đấy thôi. Đây là có cách và không có cách cũng như nhau, hiệu nghiệm và không hiệu nghiệm cũng như nhau." Ông hỏi: "Nếu như vậy, ở đâu ra cảm ứng?" Tôi đáp: "Người có duyên gặp tôi là khỏi, đây chính là cảm ứng. Người vô duyên đương nhiên không có cảm ứng." Ông hỏi: "Lư Sư Tôn tại sao có thể chữa bệnh?" Tôi đáp: "Người tập trung khí thì thần cũng tập trung lại, mong rằng có dấu ấn kì tích của thần tiên, không mong có sơ xuất." Ông hỏi: "Tương lai ngài sẽ thế nào?" Tôi đáp: "Tận tâm tận lực mà thôi!"

33. Thành Hoàng Đài Trung

Tôi có một đệ tử họ Thái, tính tình rất trung hậu thật thà. Anh kinh doanh một doanh nghiệp cỡ vừa vừa, nhờ nỗ lực làm ăn nên sự nghiệp ngày càng phất lên. Ngày nọ, đệ tử họ Thái gặp được một người bạn đồng hương, người bạn than phiền với anh: Thất nghiệp. Gia đình tan nát. Không có chỗ dựa dẫm. Lang thang đầu đường xó chợ. Không có nơi trú ngụ. Đệ tử họ Thái nghĩ đến vườn hoa trong nhà còn có một căn phòng kho, bên trong có một chiếc giường là chỗ ở của người làm vườn ngày trước. Hỏi: "Anh biết thiết kế vườn tược không?" Người bạn đáp: "Có thể làm thử!" Thế là đệ tử họ Thái thuê người bạn, không ngờ người bạn này thiết kế sân vườn ra rất tinh tế trang nhã, vô cùng xinh đẹp. Sau này anh ta lại giao cho người bạn đó xử lý mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà, người bạn lại cũng xử lý đúng phép tắc. Phàm là chuyện mà chủ tịch Thái giao phó, chuyện nào cũng hoàn thành. Người bạn này nói sao làm vậy. Cuối cùng người bạn trở thành thư ký quan trọng của chủ tịch Thái. Những việc người đệ tử họ Thái cần làm đều do anh ta đi hoàn thành, vả lại còn làm hết sức vui vẻ. Mọi chuyện đều không khiến người đệ tử họ Thái phải bận tâm. Cho tới một ngày, người bạn tốt này đột nhiên mất tích. Anh bạn đưa bà Thái đi mất, còn mang theo cả một số tiền lớn bỏ đi. Đệ tử họ Thái mất cả tiền lẫn người. Đệ tử họ Thái vội vàng chạy đến tìm tôi, nhờ tôi làm pháp: 1. Xin bà Thái tự mình đi về nhà. 2. Lấy lại số tiền của mà người bạn tốt lấy cắp. 3. Không truy cứu chuyện cũ. Tôi không làm pháp mà kêu đệ tử họ Thái đến miếu Thành Hoàng Đài Trung báo cáo mọi chuyện để Thành Hoàng Đài Trung phán quyết công bằng. Thành Hoàng Đài Trung và tôi vốn có giao tình rất thân thiết. Đêm đó… Thành Hoàng Đài Trung nhập vào trong mơ của đệ tử họ Thái: "Bạn anh hiểm ác như vậy, tại sao anh có thể tín nhiệm không nghi ngờ?" Họ Thái đáp: "Bởi vì anh ta làm chuyện gì cũng vừa ý tôi." Thành Hoàng nói: "Nếu có người chuyện gì cũng làm vừa ý mình thì là có mục đích, đáng sợ! Anh không sợ, ngược lại còn vui vẻ, đây chính là anh tự chuốc lấy. Bạn anh đã có tiền án, sao có thể không điều tra?" Họ Thái hỏi: "Giờ tôi phải làm sao?" Thành Hoàng đáp: "Người này nham hiểm quỷ quyệt, lừa tiền lừa sắc, tội ác sắp tràn đầy rồi, chẳng bao lâu nữa sẽ nhận báo ứng. Anh đừng lo, vợ anh sẽ tự quay về, vả lại còn đem một ít tài sản của anh ta về." Thành Hoàng hỏi: "Anh sẽ tha thứ cho vợ chứ?" Họ Thái đáp: "Lư Sư Tôn dạy con chuyện gì cũng phải tha thứ, chỉ cần cô ấy hối cải thì sẽ tha thứ." Thành Hoàng đáp: "Tốt lắm!" Kết quả: Người bạn xấu đó bị viêm gan cấp tính, chết đột ngột. Cô vợ quay về nhà, đúng như lời Thành Hoàng nói. Tôi nói: Phàm là người chuyện gì cũng làm như ý mình, càng phải thận trọng! Thiện ác báo ứng, như bóng với hình. Những gì bạn làm, thần đều biết hết. Trên đời này, người có tâm kế rất nhiều. Nhưng dù anh có lắm mưu nhiều mẹo, thường làm tổn hại người khác, đó cũng là làm tổn hại chính mình.

34. Đường chủ phản bội

Tôi đã từng ghé qua các phân đường trên thế giới. Có lần đến trước cổng một phân đường, tôi chuẩn bị bước vào thì bên trong có đệ tử của phân đường nói: "Lư Sư Tôn, mời ngài cởi giày ra!" Tôi "Ồ!" một tiếng rồi cởi giày ra. Thị giả bên cạnh nói với tôi: "Lư Sư Tôn là bậc Thánh Tôn, Căn Bản Thượng Sư tôn quý nhất, ngài mang cả giày đi vào là hoàn toàn được." Đúng lúc tôi đang muốn bước đi, đường chủ đứng bên cạnh lại nói với tôi: "Sư Tôn! Đây là quy định nghiêm ngặt của từ đường chúng con, bất kì ai đi vào từ đường nhất định phải cởi giày để tôn trọng chư tôn trong nội đường." Thế là tôi cởi giày đi vào. Đây vốn dĩ là một chuyện rất rất nhỏ, vào từ đường cởi giày hay không cởi giày, chuyện nhỏ như hạt vừng, nhưng cũng khiến tâm tôi "khựng lại" một thoáng. Lúc này, bổn tôn xuất hiện nói với tôi: "Đường chủ này chắc chắn sẽ phản ngài!" Tôi đáp: "Không tin!" Bổn tôn nói: "Đường chủ đã làm trái Sự sư pháp ngũ thập tụng (*) rồi." Tôi nói: "Thời nay không câu nệ pháp cổ nữa." Bổn tôn im lặng. Trước đó… Vị đường chủ này năm xưa từng lập lời thề trước mặt tôi: "Con là đệ tử mãi mãi của Lư Sư Tôn!" "Sư Tôn muốn con làm gì, muốn con vào núi đao biển lửa, con nhất định làm được." "Con làm việc thì Sư Tôn yên tâm." Trên thực tế, vị đường chủ cũng giúp đỡ tôi rất nhiều, ông ta là một người có năng lực hoằng pháp rất mạnh. Sau này, vị đường chủ đó có hiểu lầm với một vị Thượng sư ở địa phương rồi rời khỏi Chân Phật Tông bỏ đi mất! Quả nhiên giống như dự đoán của bổn tôn. Còn chuyện nữa: Có một vị Thượng sư dùng số tiền đệ tử cúng dường mua một chuỗi hạt bằng vàng, quỳ trước mặt cúng dường tôi. Tôi vui vẻ đeo lên người. Tiếp theo ông ta nói: "Lư Sư Tôn, con muốn xây một đạo tràng lớn hơn, cần tiền gấp, có thể dùng chuỗi hạt mà ngài vừa đeo đem bán làm quỹ không?" Tôi "khựng lại" một cái! Tôi tháo chuỗi hạt bằng vàng vừa mới đeo lên người xuống, trả cho vị Thượng sư này. Sau đó ông ta nói với mọi người rằng: "Đây là chuỗi hạt bằng vàng mà Lư Sư Tôn thường đeo, một viên bán 300USD." Chúng đệ tử tranh giành mua hết. Bổn tôn nói: "Lư Sư Tôn, vị Thượng sư này tương lai chắc chắc sẽ phản bội ngài!" Tôi hỏi: "Tại sao?" Bổn tôn nói: "Ông ta phạm vào Sự sư pháp ngũ thập tụng." Tôi đáp: "Tôi không tin." Bổn tôn im lặng. Về sau, vị Thượng sư này lừa gạt lớn nhỏ nhiều vô số, quả nhiên cũng lại bỏ đi! Tôi nói: "Mật giáo căn bản thập tứ đọa (*), Sự sư pháp ngũ thập tụng", các đệ tử xin hãy cẩn trọng ghi nhớ. Học Phật vì danh lợi thì rất tai hại!

--------------------- Sự sư pháp ngũ thập tụng: bài tụng nói về việc đệ tử cần kính trọng, phụng sự bậc Tôn Sư của mình theo các cách thức khác nhau. Mật giáo căn bản thập tứ đọa: 14 giới luật căn bản Mật giáo mà các hành giả tu tập Mật tông cần giữ, bằng không sẽ bị đọa địa ngục lập tức.

35. Vừa quỷ vừa thần

Ngày xưa. Tôi từng ở tại một nhà khách nhỏ trên vùng núi vô cùng quạnh vắng, giống như nhà trọ ngày nay. Kế bên nhà khách này là một ngôi tự viện, trong đó có một vị tỳ kheo ni dẫn dắt hai nữ cư sĩ tu hành. Vị tỳ kheo ni là đệ tử của tôi, xuất gia bên Hiển giáo, sau này quy y tôi. Tôi chính là nhận lời mời đến nơi này để khai quang. Đêm đó ở nhà trọ, mở cửa sổ ra là nhìn thấy ánh trăng ngoài cửa sổ. Ánh trăng mềm mại nhẹ nhàng soi vào trong rừng sâu, thật mang lại cảm giác thơ tình - ý họa. Tôi ngủ từ rất sớm, chỉ thắp một ngọn đèn đêm nhỏ, ban ngày làm việc nhiều nên rất nhanh chóng đã chìm vào giấc ngủ. Nửa đêm. Đột nhiên tôi nghe thấy tiếng sột soạt giống như có người đi lại trong căn phòng nhỏ. Tôi nghe kỹ lần nữa, đúng là có người. Trong lúc mơ hồ, tôi nhìn thấy có ánh sáng màu xanh lướt qua trong phòng. Tôi hỏi: "Là thần hay quỷ?" Hắn trả lời: "Vừa thần vừa quỷ." Tôi hỏi: "Thần là thần, quỷ là quỷ, tại sao lại là vừa thần vừa quỷ?" Tôi mỉm cười hỏi. Hắn trả lời: "Tôi trước là một vong hồn, có được khí nhờ địa lý tốt nên huyết khí mạnh hơn một số ma. Sau đó tôi lại đắc được đan đỉnh pháp, thổ nạp đạo dẫn (*), có được một viên nội đan, sống trong rừng sâu, trở thành thần rừng. Dưới trướng có trăm nghìn âm binh âm tướng." Tôi hỏi: "Đã là thần, tại sao lại biến quỷ?" Hắn trả lời: "Tôi làm thần rừng, vốn ổn định chắc chắn, vị thế nằm giữa thần núi và thổ địa. Ngày nọ có một phụ nữ nhà nông nhan sắc khá đẹp đi vào trong rừng. Tôi nhìn thấy, có lẽ bị nhân duyên kiếp trước xui khiến, liền ám vào thân cô ta, nhập hòa làm một. Người phụ nữ nông dân này rất kiều diễm quyến rũ, cười nói nhẹ nhàng, cởi lơi áo nằm ra, thân thân mật mật. Kết quả nội đan của tôi thoát ra nhanh chóng, bị người phụ nữ này hút hết. Kể từ đó thần lực tôi mất dần, tới nay mới biến thành quỷ!" Tôi hỏi: "Tại sao không tiếp tục luyện đan đỉnh?" Hắn đáp: "Tôi vốn thành quỷ nhờ tích khí do địa lý, sau tu đan đỉnh mà thành thần. Nhưng nội đan gặp tà niệm liền tiêu tán, không còn thuộc về mình nữa. Giờ nội đan của tôi bị người nữ hút, huyết khí tan đi, muốn tu tiếp nhưng có tâm mà không có lực rồi." Tôi hỏi: "Sao không cầu thần núi?" Hắn đáp: "Thần không quan tâm, tôi và phụ nữ đó dâm dục đã là tội rồi!" Tôi hỏi: "Vậy ngươi ở chỗ này làm gì?" Hắn đáp: "Tôi trốn đến sống ở đây tuy buồn chán nhưng yên tĩnh, vốn định ẩn giấu tung tích, gặp được Lư Sư Tôn bèn cố tình đến cầu pháp!" Tôi hỏi: "Cầu pháp gì?" Hắn đáp: "Tu Thái âm luyện hình chi pháp." Nói xong, chỉ nghe tiếng khấu đầu. Tôi nghe xong thở dài, đem cách luyện và khẩu quyết tu "Thái âm luyện hình chi pháp" nói sơ lược một lần. Hắn tiếp tục khấu đầu chín cái rồi im lặng rời đi. Tôi nói: Thần là đại lực. Quỷ là tiểu lực. Đại lực hay tiểu lực đều là lực của thiên địa. Tuy là thần cũng không được có tà niệm. Một khi có tà niệm, thần lực sẽ mất hết, rất đáng sợ!

(*) Thổ nạp đạo dẫn: khí công tâm pháp tu luyện trong Đạo gia.

36. Hung trạch có ma hay không?

Trong số đệ tử có một người tên Liên Hoa Nhậm Ngọc, anh ta kể với tôi: Anh mua được một căn nhà "xấu" - hung trạch. Ngay từ đầu, người môi giới nhà đất cũng nói với anh đây là ngôi nhà sau khi hỏa hoạn đã được trang hoàng lại. Cũng vì thế nếu so ra thì rẻ hơn những ngôi nhà bình thường rất nhiều nên anh đã mua nó. Ngôi nhà hung trạch này là một tòa nhà riêng biệt, có vườn hoa nhỏ, nhìn vào phong nhã lại có chút sang trọng. Nhà ba tầng lầu, phía trên còn có nhà khung thép nên xem như là bốn tầng. Tầng một là phòng khách và nhà bếp, tầng hai, tầng ba trở lên mới là phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng khách nhỏ, tầng trên cùng là bàn thờ Phật và tổ tiên. Vào ngày dọn nhà, cậu con trai và cô con gái nhỏ vừa bước vào phòng dành cho mình đã vô cùng kinh hãi, khi thấy ở cạnh giường có bốn người cháy đen đang ngồi, hình như là hai người lớn, hai trẻ em. Hỏi ra mới biết là ngôi nhà hung trạch này tổng cộng có hai người lớn, hai trẻ con bị chết cháy. Một nhà năm người, trong đó người anh nội trú ở trường mới tránh được số chết, một mình sống sót, bốn người còn lại đều chết cháy. Hai đứa trẻ con nhìn thấy, riêng Liên Hoa Nhậm Ngọc và vợ đều không nhìn thấy, vậy bèn đổi phòng ngủ. Con trai và con gái ngủ tầng ba thì không thấy gì cả. Cha mẹ ở tầng hai. Từ khi vào sống, người trong gia đình anh thay phiên nhau bị cảm, rồi có rất nhiều chuyện xảy ra. Con trai nhỏ mơ thấy hai đứa bé bị cháy khét đến tìm nó chơi, nhìn thấy người lớn bị cháy khét nói cười với nó. Thỉnh thoảng mọi người lại nghe thấy tiếng khóc, rõ ràng là ở trong nhà nhưng tìm không thấy ai, rèm cửa không có gió cũng tự nhiên tung lên. Các hiện tượng xảy ra chính là ở căn phòng có người bị chết cháy, các phòng khác không có hiện tượng này. Vợ chồng Liên Hoa Nhậm Ngọc ngủ dậy thường hay nhức lưng mỏi vai, càng ngủ càng mệt. ……. Liên Hoa Nhậm Ngọc hỏi tôi phải làm sao? Tôi đi xem qua một lúc, không thấy gì cả. Tuy là như vậy nhưng tôi nói: "Có thể khí dương cương của tôi quá nặng, thông thường ma quỷ thấy tôi liền trốn ngay, không dám hiện thân. Nhưng tôi là người luyện khí, vừa vào nhà đã thấy có sát khí, không gian cũng rất bất thường, đây đích thực là hung trạch." Tôi nói: "Người sống trong nhà "tốt" chưa chắc đã may, người sống trong nhà "xấu" chưa chắc là rủi. Nhà "tốt" như cơn gió ấm áp, người sống trong đó ít bị bệnh, nhưng có lúc cũng sẽ bị bệnh! Người sống ở nhà "xấu" như ở trong mùa đông lạnh giá, vừa tiếp xúc liền bệnh ngay! Sự khác biệt của hai cái là ở đây." Tôi lại nói: "Người sống trong nhà "tốt" giống như thuốc tốt bồi bổ thân thể, nhưng không hẳn thấy rõ ràng. Người sống trong nhà "xấu" như uống thuốc rởm, gặp hậu quả lập tức, chính là nguyên tắc này." Liên Hoa Nhậm Ngọc nói: "Vậy phải làm sao?" Tôi nói: "Tôi thấy vẫn nên chuyển nhà đi thôi!" Liên Hoa Nhậm Ngọc nói: "Xin Lư Sư Tôn đuổi bọn họ đi!" Tôi nói: "Đuổi thì chắc chắn đuổi đi được, nhưng bốn linh hồn đó sẽ về đâu? Bọn họ cũng là những kẻ đáng thương." Tôi lại nói: "Ma vốn sợ người vì âm không thắng được dương. Nếu ma có thể xâm nhập chắc chắn dương không thắng âm. Đối với con người mà nói thì dương là quân tử, âm là tiểu nhân. Giữ tâm ngay thẳng, khí dương cương (tỏa ra từ tâm đó) làm âm sẽ không thể xâm phạm. Nếu anh không muốn chuyển nhà thì hãy thờ một vị thần dương cương, trì chú dương cương (*), như vậy hàn khí sẽ tự nhiên biến mất." Sau đó Liên Hoa Nhậm Ngọc làm theo lời của tôi. Quả nhiên âm dương khắc chế lẫn nhau, mọi thứ yên bình rồi!

(*) Thần / chú dương cương: các vị hộ pháp kim cương hoặc chính thần (như Lôi thần, Hỏa thần, Đế quân..); trì chú dương cương là trì chú của các vị này.

37. Chuyện tăng nhân

Có một vị tăng gầy gò, nhân lúc xung quanh không có ai liền nói với tôi: "Lư Sư Tôn! Con có chuyện muốn nói, nhưng xin ngài đừng nói lại với bất cứ ai, nếu phải viết sách cũng xin giấu pháp danh của con." Tôi đồng ý: "Được." Tăng kể: "Khi con khoảng 30 tuổi, đột nhiên có một đêm trong lúc mơ màng phát hiện bên cạnh có một cô gái, thân hình vô cùng quyến rũ. Cả hai tâm đầu ý hợp, liền phát sinh quan hệ." Tăng nói: "Cô gái này đến trong giấc mơ, diễm lệ gợi cảm khác thường, chắc chắn có ngủ chung cùng con, mỗi buổi sáng thức dậy thì không thấy đâu nữa!" Tăng lại nói: "Hiện tượng này kéo dài khoảng hơn sáu năm không gián đoạn một đêm nào, cơ bản là không ngày nào thiếu vắng. Con 33 tuổi xuất gia làm tăng, mục đích là muốn tránh xa giấc mộng này nhưng vô hiệu. Con đã xin Lư Sư Tôn cho phù lục trục xuất, cũng không có cảm ứng. Bây giờ đã hơn sáu năm, thân thể con rất yếu, phải làm sao đây?" Tôi nghe xong, giật mình! Tôi nói: "Chẳng lẽ là ma nữ!" Tăng nói: "Đương nhiên phải." Tôi hỏi: "Sao anh không cự tuyệt?" Tăng đáp: "Cô ta vừa xuất hiện, con liền không có cách nào tự kiểm soát được!" Tôi nói: "Anh cứ viết một lá thư kể lại từ đầu đến cuối rồi gửi cho Thành Hoàng của tôi xem Thành Hoàng sẽ nói gì?" Vị tăng này nghe lời tôi, liền viết một lá thư mang cho Thành Hoàng Đài Trung. Nhiều ngày sau, vị tăng mơ thấy Thành Hoàng đến nói cho biết. Thành Hoàng nói: "Đây là vấn đề nhân quả. Trong một kiếp quá khứ, anh cũng là tăng nhân, sống ở một ngôi chùa trong núi sâu. Một cô gái ngưỡng mộ danh tiếng của anh đã đến mời anh đi thuyết pháp. Cô gái lại rất có nhan sắc khiến anh bị mê hoặc, sau đó phát sinh quan hệ bất chính. Cô gái này tổng cộng đến chùa bảy năm. Anh trong bảy năm đó, cố tình dâm lạc, sau đó người trong trấn đều biết chuyện, cô gái xấu hổ mà tự tử. Bây giờ cô gái lại quay về tìm kiếm anh. Tuy anh xuất gia cũng không thể ngăn cản, phù lục cũng không cách nào khắc chế. Cô gái và anh nhân duyên quả báo bảy năm, bây giờ chỉ còn vài tháng nữa thôi là đến kì hạn bảy năm, cô ta chắc chắn rời đi, không cần cầu xin Thành Hoàng." Thành Hoàng nói xong, cô gái lại xuất hiện. Cô gái nói với tăng: "Ngày xưa anh và tôi cùng mê hoặc nhau, ngày nay tôi mê hoặc anh bảy năm. Anh viết thư kể cho Thành Hoàng, Thành Hoàng đã thuật lại rõ ràng, tôi nghĩ bảy năm này cũng đủ khiến anh chịu khổ rồi, tôi cũng sắp đi rồi!" Quả nhiên qua vài tháng sau cô gái không còn hiện thân nữa. Tăng nhân run rẩy nói với tôi: "Thật không ngờ, nhân quả không sai lệch chút nào!" Tôi nói: "Từ nay về sau hãy trân trọng!" Tôi đối với chuyện này có cảm xúc rất sâu sắc: Phật pháp linh nghiệm, nhưng không thắng nhân quả. Phù lục linh nghiệm, không trị được nhân quả. Nhân quả, quả nhiên khó biết, không thể nghĩ bàn. Tự cổ chí kim đều là như vậy. Tôi nói: Tôi có thể trị bệnh! Nhưng không thể trị mệnh! Một tăng nhân bị sắc đẹp cám dỗ. Không biết liệu đó là Nhân? Cũng không hay đó chính là Quả? Tóm lại là đeo bám lẫn nhau, Muốn hành giả giải thoát cũng khó! Trừ khi bạn có thể thành tựu siêu việt! Người có thể thành tựu siêu việt, tức là thánh nhân!

38. Linh quang cao một trượng

Ngày xưa. Tôi nghe nói tại một tòa trung tâm thương mại, bên trong có thần đàn, có một vị đồng cốt tên A Chi, mọi người tới hỏi chuyện vô cùng linh nghiệm. Chủ thần của đàn thần là Hổ Tướng Quân. Vị Hổ Tướng Quân này tôi chưa từng nghe nói đến, không biết là thần thánh phương nào? Nghe nói: Hổ Tướng Quân nhập vào người A Chi, đầu tiên sẽ lấy thịt bò, dê được cúng dường ăn lấy ăn để, ăn cực kì vui vẻ! Sau đó lại uống rượu, sau khi uống hết nhiều chai mới lớn tiếng hỏi chuyện. Người hỏi chuyện đứng xếp hàng đi đến trước mặt Hổ Tướng Quân, vẫn còn chưa mở miệng hỏi thì đã được nghe câu trả lời. Ví dụ: Thương nhân hỏi có đơn đặt hàng không? Hổ Tướng Quân trả lời ngày đó tháng đó đặt hàng. Kết quả linh nghiệm. Hai người yêu nhau hỏi khi nào có thể kết hôn? Hổ Tướng Quân trả lời hai người không có duyên kết hôn, sẽ kết hôn với người khác. Kết quả đúng như vậy. Nhân vật chính trị hỏi có trúng cử hay không? Hổ Tướng Quân trả lời kì này không trúng cử, kì sau mới trúng cử. Cũng rất chính xác. Có người cháu đưa tên của ông nội, hỏi vong hồn này đã đi đâu? Hổ Tướng Quân đáp: Ma cờ bạc. Mọi người cười phá lên. Kết quả hỏi người cháu này, người cháu xấu hổ nói, cả đời ông nội không có sở thích gì khác, thứ duy nhất chính là cờ bạc. ….. Một ngày nọ, tôi vào thần đàn, chỉ đứng một bên để xem mà thôi. Hôm đó, Hổ Tướng Quân ăn lấy ăn để thịt bò, thịt dê, lại uống mấy chai rượu. Đột nhiên nói: "Hôm nay bổn thần bói không chuẩn!" Có người hỏi: "Tại sao?" Hổ Tướng Quân đáp: "Hôm nay có người linh quang trên đầu cao một trượng đến đây đứng, phải mời người này đi ra ngoài thì mới bói chuẩn được." Có người hỏi: "Không chuẩn thế nào? Không thể bói được à?" Hổ Tướng Quân đáp: "Bổn thần trên đỉnh đầu linh quang chỉ cao một xích (*), gặp người trên đỉnh đầu linh quang cao đến một trượng (*), làm sao dám múa rìu qua mắt thợ!" Mọi người nhìn tôi. Tôi chỉ còn nước im lặng rút lui ra ngoài. Sau đó Hổ Tướng Quân nói với đồng cốt A Chi: "Ta là Hổ Thần, đối với người linh quang tắt hết thì hỏi chuyện mới có thể chuẩn. Nên Lư Sư Tôn linh quang một trượng, chói chang như mặt trời, Hổ Thần nhìn thấy mắt lóa như mù, làm sao có thể bói toán?" Sau này, A Chi từng đến cầu pháp. Tôi cũng chỉ dạy. Tôi nói: Nhìn chung những người chưa mất hoàn toàn bản chất lương thiện, trên đầu đều có linh quang, cộng thêm nỗ lực học Phật, linh quang sẽ từ từ tăng trưởng. Những người đã mất hoàn toàn bản chất thiện lương, linh quang tắt sạch, thì tất cả mọi ác thần ác quỷ sẽ đều có thể bắt nạt. Người tu hành xuất hiện ánh sáng trắng. Người có phúc xuất hiện ánh sáng đỏ. Người có lộc xuất hiện ánh sáng lam. Người có thọ xuất hiện ánh sáng vàng. Nếu người như cầm thú, linh quang hoàn toàn không có, sẽ xuống địa ngục thôi!

(*) Một xích: khoảng 33 cm. Một trượng: khoảng 330 cm.

39. Thông linh giả mạo

Theo tôi được biết: Có vị cư sĩ họ Chung học ngũ thuật, sau đó tự xưng có thể thông linh quỷ thần, trên thông thiên văn dưới tường địa lí, chiêm bốc cho người, nói rõ lành dữ. Có rất nhiều phụ nữ tìm ông ta hỏi cách giải xui. Tài vận. Hôn nhân. Danh vị. Sức khỏe. May rủi. Họa phúc, v.v. Ông ta bịa ra rằng đó là lời Thái Thượng Lão Quân, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn nói. Chung cư sĩ cũng nói, tiền kiếp của ông ta là phân linh của Hồng Quân Lão Tổ. Ông ta còn nói, Phật Thích Ca Mâu Ni cũng là phân linh của Hồng Quân Lão Tổ (*), vì vậy Phật Tổ và ông có quan hệ sư huynh, sư đệ. Nhờ giỏi dối trá ngụy biện nên ông ta kiếm được tiền cũng không ít. Sau này nghe nói: Ông ta rời bỏ đạo tràng của mình đến sống ẩn dật tại một thị trấn nhỏ vùng quê ở New Zealand, từ đó sống cuộc đời cô tịch, không còn gặp gỡ người đời. Nguyên nhân thế này: Một ngày nọ, trong lúc ông ta đang mơ màng thì nhìn thấy quỷ thần tề tựu trong nhà của mình, đòi hỏi đồ ăn thức uống. Kể từ lúc đó, ngày nào ông ta cũng phải bày một bàn tiệc cúng quỷ thần. Nếu không làm thì mỗi đêm chúng dùng roi quất ông, đánh cho chết đi sống lại, kêu la thảm thiết. Bọn quỷ thần này đòi hỏi vô độ khiến số tiền ông kiếm được từ bói toán lừa người tất cả đều tiêu hết sạch sẽ. Nếu không nghe, lũ quỷ sẽ làm Chung cư sĩ đổ bệnh nặng. Muốn sống không được. Muốn chết không xong. Từ đó trở đi, ông biết rằng không thể lừa dối quỷ thần. Ông đã lợi dụng danh nghĩa của quỷ thần để kiếm tiền, thật không ngờ rằng cuối cùng, quỷ thần đem tiền tài của ông trả lại trời đất hết, thậm chí còn đe dọa ông sợ muốn chết. Quỷ thần nói: "Âm ti có địa ngục đang đợi ngươi đến. Ngươi dám giả danh bọn ta để kiếm lợi, chẳng phải là xem thường bọn ta hay sao." Chung cư sĩ nói: "Ở trên đời, người thông linh giả mạo rất nhiều, tại sao chỉ tìm mỗi tôi?" Quỷ thần nói: "Người khác có nhân quả riêng của họ, tất nhiên sẽ phải chịu quả báo. Còn bọn ta đã biết chuyện của ông mười năm, lấy chuyện của ông để cảnh cáo những tên thông linh giả mạo khác." Chung cư sĩ khiếp sợ, quyết định sống ẩn dật. Những ngày sống ẩn dật, ông ta vẫn còn nghe thấy quỷ thần cười lớn tiếng: "Xem ông có còn dám giả danh làm giàu nữa hay không?" Nghe nói Chung cư sĩ dọn đến New Zealand, mua một nông trại nhỏ, ngày ngày đếm cừu rồi. Tôi nói: Trên đời có thật, tất có giả. Người giả, tà tâm. Người thật, quân tử. Người giả, tiểu nhân. Người tu hành học Phật chúng ta, lời nói cử chỉ nên để ý thận trọng. Đừng nghĩ rằng chuyện quả báo có lúc linh nghiệm, có lúc không linh nghiệm, thật ra chỉ là chuyện nhanh chậm mà thôi. Vì quả báo cũng có nặng nhẹ nhanh chậm, dù quả báo sớm muộn khác biệt, nhưng sự chú ý của thần linh cho đến cuối cùng vẫn không bị nhầm lẫn đâu! Thông linh thật, còn có sơ hở. Thông linh giả mạo, càng có sơ hở. Bởi chuyện quỷ thần đa dạng vô cùng, khó thấu hiểu trọn vẹn hết được.

(*) Hồng Quân Lão Tổ: vị tổ đầu tiên, có pháp lực, đạo hạnh cao nhất trong Đạo giáo; ngài do khí hồng mông hoang sơ sinh ra từ lúc chưa có vũ trụ, chưa có thế giới vật chất hay ý thức tinh thần.

40. Vấn đề giữa hai đứa con

Có đệ tử là thương nhân giàu có, đã ở tuổi trung niên, vì chuyện con trai bị tai nạn xe chết đột ngột mà đích thân đến tìm tôi tâm sự. Ông ta kể: "Cả đời con tin Phật, lập đàn thành, mỗi ngày tu pháp, mỗi ngày thay cúng phẩm mới. Thứ bảy hàng tuần đều nghe Lư Sư Tôn giảng kinh thuyết pháp, mỗi lần pháp hội đều làm sớ cầu thỉnh, tại sao lại không thể bảo vệ con trai của con chút nào, khiến bị tai nạn xe mất mạng?" Tôi im lặng không nói. Ông ta nói: "Cả đời con giữ giới luật, không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không vọng ngữ, không uống rượu, ngay đến thuốc lá cũng không hút, không có thói quen xấu, thực hiện đúng nghĩa vụ công dân và tuân thủ pháp luật, không làm chuyện ác gì, tại sao con trai con lại chết thảm bất ngờ, chết thảm dưới lốp xe?" Tôi im lặng không nói. Ông ta nói: "Con thường âm thầm làm việc thiện, ví dụ, thảm họa thiên tai thế giới, thảm họa thiên tai địa phương, giúp đỡ người nghèo khó, nhận nuôi trẻ mồ côi Châu Phi, viện dưỡng lão, cô nhi viện, tất cả những chuyện cấp cứu, cứu nạn thường xuyên góp tiền góp sức, bây giờ, sao ông trời lại đối xử với con như vậy? Khiến con đau khổ không muốn sống!" Ông ta lại nói: "Con kiên trì ủng hộ tiền, ủng hộ tiền làm tượng vàng, ủng hộ tiền xây cầu, ủng hộ tiền làm đường, ủng hộ tiền làm nhà hỏa táng, ủng hộ tiền in sách hướng thiện, ủng hộ tiền in kinh Phật, thế mà bây giờ như vậy, thử hỏi công bằng ở đâu?" Tôi im lặng không nói. Ông ta nói: "Con thường xuyên tham dự sám hối, từ lương hoàng bảo sám lớn nhất, pháp hoa sám, kim cương sám, thủy sám, Chân Phật Bảo sám, v.v. Thường xuyên niệm kệ sám hối, tội khởi từ tâm, sám hối tâm, con sám hối nhiều như vậy, từ nay trở về trước đều sám hối. Con làm như vậy đến hôm nay vẫn không đủ sao?" Tôi im lặng không nói. Ông ta nói: "Con là người làm kinh doanh, con cúng tế Địa Cơ Chủ, Thổ Địa Công, tứ phương Thần chỉ, mồng một, mười lăm, mồng hai, mười sáu, chưa bao giờ ngừng dứt. Mỗi khi đến ngày Phật đản hay vía Bồ Tát đều có cúng bái, làm như vậy vẫn không đủ sao?" Tôi im lặng không nói. Ông ta nói: "Con nghe theo lời của Lư Sư Tôn, mỗi ngày cung kính tụng "Cao Vương Quan Thế Âm Chân Kinh", niệm "Chân Phật Kinh", mỗi ngày mười biến, trước giờ chưa từng dừng lại, tụng quá cả nghìn biến. Trong Kinh có nói, tụng đủ một nghìn biến, trọng tội đều tiêu diệt, có thể diệt sinh tử khổ, tiêu trừ các độc hại, bây giờ Sư Tôn có điều gì nói không?" Tôi im lặng không nói. Đột nhiên bên tai của tôi truyền đến âm thanh nho nhỏ của Nhĩ Báo Thần, Nhĩ Báo Thần nói: "Đây là vấn đề giữa những đứa con. Vị doanh nhân giàu có này vợ trước đã mất, sau đó cưới vợ mới, hai người vợ mỗi người có một đứa con trai. Ông ta đối với con trai của vợ trước như kẻ thù, đối với con trai của vợ sau thì sủng ái vô cùng. Vợ sau xem con trai của vợ trước như kẻ thù. Doanh nhân giàu có này cũng xem con trai của vợ trước cũng như kẻ thù, ngược đãi đủ điều, khiến linh hồn của vợ trước dưới âm gian bất an, đem nói với quan âm phủ. Vì vậy, quan âm phủ phán thu hồi con trai của vợ sau." Tôi hỏi: "Ngược đãi như thế nào?" Nhĩ Báo Thần nói: "Giống như Đại Thuấn (*) vậy! Vô cùng vụn vặt, tính toán chi tiết." "Phân biệt vậy sao!" "Đúng vậy." Tôi nói với người đệ tử thương gia giàu có: "Ông ngược đãi con trai của vợ trước, ưu ái con trai vợ sau, đúng không?" Ông ta liền cực kì bối rối, không thể đối đáp lại. (Nghe nói đánh con trai vợ cũ, có vết roi, vết gậy, vết sẹo bỏng, v.v.) Tôi nói: Nhân duyên quả báo, đa dạng vô cùng. Việc làm của doanh nhân giàu có đều là vì để tạo phúc cho bản thân, không sai. Nhưng đối xử với con trai của vợ trước và con trai của vợ bây giờ, khác nhau một trời một vực. Nên "ông Trời phẫn nộ"!

(*) Đại Thuấn: vua Ngu Thuấn, một trong năm vị Hoàng Đế thượng cổ Trung Hoa;. Khi ông còn nhỏ, sau khi mẹ ruột qua đời, ông bị cha và mẹ kế đối xử tệ bạc như kẻ thù.

41. Viên quang thuật

Ngày xưa. Liễu Minh Hòa Thượng từng nói chuyện rằng vùng Trung Thổ từ thời cổ đại đã thịnh hành: 1. Phù kê - Bút viết chữ trên cát. 2. Viên quang thuật - Hiện cảnh hoặc chữ viết trên giấy trắng. Hai phương pháp bói toán này nhìn chung đều là hỏi chuyện tốt xấu, lành dữ họa phúc, từ việc lớn nhất là việc quốc gia đến việc nhỏ nhất là việc vặt cá nhân. Liễu Minh Hòa Thượng nói: Hai phương pháp này có lúc linh nghiệm, cũng có lúc không linh nghiệm, chỉ có thể lấy làm tham khảo, không nên xem là thật. Bởi vì phần lớn các vị giáng xuống là "tài quỷ" hoặc "linh quỷ", sức mạnh thần thông của chúng có hạn. Đương nhiên cũng có thần linh, thánh hiền, tiên nhân, Bồ Tát hạ giáng, nhưng đây chỉ là con số rất ít. Liễu Minh Hòa Thượng nói: Viên quang thuật phải dùng một tờ giấy vẽ màu trắng khổ lớn dán lên trên bức tường đã được làm thanh tịnh. Thuật sĩ phải đốt bùa. (Bùa thỉnh thần) Niệm chú. (Thỉnh thần chú) Châm hương, bày đồ cúng. Nói với thần linh cầu xin những chuyện gì. Sau đó mời đồng tử, đồng nữ năm hoặc sáu tuổi bước lên nhìn xem tờ giấy màu trắng xuất hiện cảnh tượng gì, từ đó sẽ quyết định lành dữ họa phúc. Trẻ em nam, nữ năm hoặc sáu tuổi phần lớn đều có thể nhìn thấy. Ngoài ra người thông linh cũng có thể nhìn thấy. Khi Liễu Minh Hòa Thượng còn sống từng có một người đến tìm ông nhờ làm Viên quang thuật. Người này đã có vợ, nhưng anh ta lại thích vợ của bạn mình nên muốn hỏi: "Anh ta có thể cưới vợ của bạn làm vợ bé hay không?" Liễu Minh Hòa Thượng cho rằng chuyện này quá là bất chính, nhưng người này có chút thế lực ở địa phương, vì vậy không thể không làm. Liễu Minh Hòa Thượng làm pháp. Mời đồng tử đến xem, đồng tử nhìn thấy: Có một nam một nữ cởi hết quần áo nằm ở trên giường, hai người ôm nhau, người nam thì hoàn toàn là một người lạ, còn người nữ lại chính là vợ của người hỏi chuyện. Nhìn thấy việc như vậy khiến người hỏi chuyện nổi giận. Vợ của mình sao có thể ngủ với người đàn ông lạ mặt chứ. Tiếp theo, Liễu Minh Hòa Thượng nhìn thấy một hàng chữ nhỏ, người đó hỏi: "Là chữ gì?" Liễu Minh Hòa Thượng nói: "Việc mình không muốn, thì đừng làm việc đó với người khác!" Người này nghe xong thì phủi áo bỏ đi. Liễu Minh Hòa Thượng nói: "Đây là một lời cảnh cáo, chuyện mà bản thân ta không muốn, sao ta có thể làm đối với người khác?" Sau này: Lúc tôi thuyết giảng tại Viện lập pháp, cũng có người tại Hoằng Quang giảng đường tu Viên quang thuật mời tôi đến xem. Lúc tôi nhìn, thấy trên giấy là nghìn đóa hoa sen, vạn đóa hoa sen, trên hoa sen đứng đầy các vị Liên Hoa Đồng Tử. Tôi nhìn thấy, trong lòng tràn ngập hoan hỷ. Tôi tự biết: Tương lai sẽ độ chúng sinh, vạn vạn người! Hôm nay, quả nhiên đúng như vậy. Tôi nói: Hỏi lành dữ họa phúc là một trong những phương pháp độ chúng sinh, nhưng chỉ là độ người sơ cơ. Chúng sinh mê đắm vào việc hỏi chuyện, đây là tập tính của chúng sinh, không thể trách được. Nhưng bạn học Phật pháp một cách chân chính thì phải lấy Phật pháp làm trọng, đừng lấy việc hỏi chuyện làm trọng, như vậy mới tốt. Trên đời này, người thông linh thật thì ít, người thông linh giả mạo thì nhiều, nếu mượn thông linh để tùy tiện xét đoán nhân quả ba đời, hoặc mượn thông linh để mưu cầu lợi ích, thì xin đừng mắc bẫy. Người hỏi chuyện nên dùng "trí huệ" để phân biệt. Cho dù là thần linh chỉ thị cũng sẽ có linh nghiệm hoặc không linh nghiệm, huống hồ là ma quỷ? Vận mệnh tại tâm của chính mình!

42. Chuyện phá thai

Một lần, tôi và vài đệ tử nói về chuyện phá thai. Tôi nói: "Phá thai là sát sinh, tội rất lớn, cá nhân tôi chủ trương tuyệt đối không được giết hại sinh mệnh, dù thai chưa thành hình cũng không được, bởi tương lai nó cũng là một sinh mệnh." A hỏi: "Nếu gia đình nghèo khó, con cái rất đông, cũng không được phá thai sao? Đã không nuôi nổi nữa." Tôi đáp: "Vẫn phải sinh, sinh ra rồi, luôn có thể nghĩ ra cách!" B hỏi: "Nếu là con gái bị xâm hại mà có thai, kẻ xâm hại sớm đã bỏ trốn, sinh con ra đã không có cha. Vả lại, trong lòng cô gái cũng căm ghét kẻ xâm hại, là con của anh ta thì trong lòng càng khó chấp nhận, như vậy cũng không thể phá thai sao? Luận về tình thì phải làm sao mới đúng?" Tôi đáp: "Chuyện này, để tôi thỉnh thị luật âm phủ rồi mới nói tiếp!" C hỏi: "Nếu như bác sĩ kiểm tra, thai nhi vừa sinh ra, thai này bẩm sinh là tàn tật, là đứa con có chướng ngại khuyết tật như bị mù, điếc, câm, mềm xương, tay chân không đầy đủ, có thể phá thai không?" Tôi đáp: "Chuyện này, để tôi thỉnh thị luật âm phủ rồi mới nói tiếp!" D hỏi: "Nếu như biết là mắc hội chứng Downs hoặc là tim bị thủng lỗ bẩm sinh, hoặc con bị động kinh, não không phát triển hoàn toàn, vẫn phải sinh sao?" Tôi đáp: "Chuyện này, để tôi thỉnh thị luật âm phủ rồi mới nói tiếp!" E hỏi: "Nếu thai nhi ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ, lúc này nên xử trí ra sao, giữ thai bỏ mẹ, hay là giữ mẹ bỏ thai? Chuyện này nên xử trí ra sao mới tốt?" Tôi đáp: "Chuyện này, để tôi thỉnh thị luật âm phủ rồi mới nói tiếp!" F hỏi: "Nếu cơ thể người mẹ đã mắc bệnh AIDS, đứa bé như vậy còn có thể sinh ra hay không?" Tôi đáp: "Chuyện này, để tôi thỉnh thị luật âm phủ rồi mới trả lời!" G hỏi: "Huyết bồn kinh (*) là chân kinh? Hay là giả kinh? Phụ nữ khó sinh đã chịu khổ đến chết, sau khi chết còn bị đọa xuống ao máu, có phải quá tàn nhẫn không?" Tôi đáp: "Để tôi kiểm tra xem!" H hỏi: "Nếu phụ nữ có chồng và đàn ông có vợ, hai người thông dâm, đứa bé của dạng mang thai này có thể sinh ra không?" Tôi thật không ngờ rằng một việc phá thai mà đã có lắm vấn đề như vậy! Tôi thỉnh sứ thần ở địa ngục, quan địa ngục trả lời. Họ trả lời: Nói về lý - đều không thể phá thai. Nói về điều kiện hoàn cảnh - có một số tình thế vẫn có thể thông cảm, có một số là vô tội, có một số là tội nhẹ. Phải xem nhân quả mỗi trường hợp mới có thể phán quyết. Huyết bồn kinh là kinh giả, là thuật sĩ sáng tạo ra, mượn chuyện này để thu được nhiều lợi ích hơn. Nếu ô uế là có tội, mà việc sinh đẻ chắc chắn ô uế, thế thì tất cả hiền viên thục mẫu (*) đều có tội. Tinh dịch cũng ô uế vậy, cũng có tội, thế mà chỉ một mình phụ nữ có tội, thật sự rất vô lý. Ở âm gian, quan thần dựa theo tình, theo thế, theo lý để luận tội, tuy về mặt lý không thể phá thai, nhưng về mặt hoàn cảnh tình thế cũng có thể khoan dung. Tôi nói: Âm gian địa ngục Tình, lý, pháp đầy đủ!

(*) Huyết bồn kinh: kinh nói rằng các bà mẹ sẽ xuống địa ngục, chịu đủ mọi tra tấn hành hạ đau khổ nếu sau khi sinh xong, đem đồ có máu huyết nhơ bẩn giặt giũ tại sông, hồ công cộng. Vì sau đó, mọi người sẽ lấy nước ở đây đem pha trà nấu nước cúng Tam Bảo, Thánh hiền. (*) Hiền viên thục mẫu: những người phụ nữ và người mẹ hiền thục.

43. Ông lão ghi sổ sách

Có lần tôi nằm mơ đi đến một vùng dưới chân núi. Có một tòa cung điện, ngoài cửa cung điện có mấy chục người ra ra vào vào, xem ra vô cùng bận rộn. Tôi đi đến cửa cung điện, từ bên trong xuất hiện một ông lão, ông lão vừa nhìn thấy tôi vội vàng dẫn tôi vào trong. Tôi hỏi: "Đây là nơi nào?" Ông lão đáp: "Tôi là ông lão ghi sổ sách, chuyên môn quản lý công đức thiện ác của người tu hành để ghi chép lại thành văn bản." Tôi hỏi: "Có ghi chép của Chân Phật Tông tôi không?" Ông lão từ phòng lưu trữ hồ sơ lấy ra sổ ghi chép. Có rất nhiều cuốn sổ ghi chép phân biệt bởi các màu trắng, vàng, đỏ, tím, đen, xám, xanh lục các loại, cuốn nào cũng phóng ra ánh sáng sắc màu. Tôi hỏi: "Sao lại phân biệt màu sắc ánh sáng?" Ông lão đáp: "Đây là tầng thứ của người tu hành." Tôi hỏi: "Phân tầng thứ như thế nào?" Ông lão đáp: "Minh tâm kiến tính, phóng quang động địa, đăng sổ trắng. Công đức đủ đầy, tinh tấn không ngừng dứt, đăng sổ vàng. Tu hành tốt đẹp, mỗi ngày mỗi tu, đăng sổ đỏ. Tùy chúng tu hành, nghiêm giữ giới luật, đăng sổ tím. Tùy chúng quy y, tu hành lười biếng, đăng sổ xanh lục. Tuy cũng quy y, nhưng hoàn toàn thế tục, không có tu hành đăng sổ xám. Tuy có quy y nhưng làm điều sai trái, phá hoại chính pháp, đăng sổ đen." Tôi hỏi: "Làm sao phân biệt?" Ông lão nói: "Phần lớn người tu hành đều có quang khí. Ánh sáng trắng trên đỉnh đầu phóng thẳng lên trời, có quả vị đăng sổ trắng. Ánh sáng vàng kim lấp lánh, luôn thường có, đăng sổ vàng. Tinh khí dâng trào mạnh mẽ, đăng sổ đỏ…" Tôi hỏi: "Đăng vào các cõi nào?" Ông lão đáp: "Trên cùng là tứ thánh, chính giữa là chư thiên, phía dưới cùng là thiện đạo thần minh." Tôi hỏi: "Còn sổ xám, sổ xanh lục, sổ đen thì sao?" Ông lão đáp: "Trên cùng là nhân đạo, chính giữa là đại lực quỷ, thấp nhất là địa ngục, ngạ quỷ súc sinh." Tôi hỏi: "Quang khí của ba cuốn sổ này ra sao?" Ông lão đáp: "Tám chữ: Co rút lập lòe, nguội lạnh không sáng." Tôi hỏi: "Xem bản thân tôi được không?" Ông lão đáp: "Tự tâm biết, không cần hỏi." Tôi hỏi: "Tôi xem một vị Thượng sư được không?" Ông lão mở cuốn sổ đen ra, tôi sốc vì trong số tên được liệt kê ra có mấy vị là nhân viên hoằng pháp. Tôi hỏi: "Tại sao lại như vậy?" Ông lão đáp: "Phá hoại sự hòa hợp trong tăng chúng, là kẻ dẫm nát huệ mệnh." Tôi hỏi: "Tương lai ra sao?" Ông lão đáp: "Không có đường sống!" Tôi nói: Người tu hành nên tự vấn tâm mình một cách thành thật, sẽ tự biết mình đã được đăng vào sổ nào. Chính mình chưa hỏi, sao lại hỏi người khác?

44. Những lời nói xuyên tạc

Tôi thường xuyên nghe thấy hoặc nhìn thấy một số tin bài của truyền thông có liên quan đến các nhân vật công chúng, đến một số tin đồn giữa nam nữ. Những bài đưa tin này luôn luôn không có căn cứ, không mà nói có, hoặc là chút xíu tin đồn như gió mưa thoáng qua nhưng bị nghe sai nói bậy, trong nhiều trường hợp đã tạo ấn tượng thiên kiến, cuối cùng khiến cho đám đông nghĩ sai. Câu nói "Lời thị phi không ở nơi người trí tuệ" quả thực không sai, nhưng thử hỏi thiên hạ có bao nhiêu người trí tuệ? Tôi gặp một vị quan âm phủ có địa vị rất cao, tôi hỏi: "Ông là quan to, chắc chắn biết chuyện đó là thật hay giả." Quan đáp: "Ngài là hành giả, không nên hỏi như vậy." Tôi nói: "Sao không thể hỏi? Tôi cũng muốn biết thật giả mà!" Quan nói: "Mấy chuyện này là chuyện lặt vặt của người ta, ngài biết thật giả rồi thì sao? Chẳng lẽ ngài cũng muốn tuyên bố với thiên hạ?" Tôi nói: "Thì cũng phải có một cái nhìn cho đúng." Quan nói: "Nói cho ngài biết, chuyện giữa nam nữ trong thiên hạ thuộc về bí mật phòng the. Nam nữ hẹn hò thì chỉ hai người biết, quỷ thần biết, người ngoài không biết. Là chuyện yêu đương mập mờ không rõ ràng thì dễ sinh nghi hoặc. Lại thêm lời nói dối của nữ, thêm lời nói dối của nam, thêm lời đồn trong thiên hạ, như thế nào là thật?" Tôi nói: "Điều này thì tôi biết, nhưng người đời mù quáng." Quan lại nói: "Nói chung một khi nghi ngờ dấy lên, một tiếng chó sủa cả đàn sủa theo, thế là nghi ngờ thành thật. Tại sao cứ liên quan tới chuyện của người ngoài thì phải thổi phồng mới thấy sung sướng?" Tôi nói: "Truyền thông vốn như vậy, biết làm sao được." Quan nói: "Điều nghi ngờ vớ vẩn, mập mờ không có cơ sở mà lại đi vẽ rắn thêm chân, tô điểm thêm thắt, phóng đại ngôn từ, giống như chính bản thân mình tận mắt trông thấy. Bên trong có rất nhiều uẩn khúc, người ngoài không thể biết được, nhưng cứ viết báo như vậy là phạm vào rất nhiều cấm kị." Tôi hỏi: "Cấm kị ra sao?" Quan đáp: "Miệng nói hồ đồ, là khẩu nghiệp. Bút viết hồ đồ, là thân nghiệp. Suy nghĩ hồ đồ, là ý nghiệp." Tôi hỏi: "Sẽ có báo ứng thế nào?" Quan đáp: "Người bị phỉ báng khó lòng chịu đựng được nhưng tranh cãi cũng khó, nhiều khi giữ trong lòng không thể nói ra mà bị trầm cảm. Từ đó bị tiếng oan, mất hết thanh danh, sinh ra khí đau khổ oán độc nhiều kiếp khó tan." Quan nói tiếp: "Báo ứng có ba loại: Khẩu nghiệp - Đọa địa ngục cày lưỡi Thân nghiệp - Đọa địa ngục chặt tay Ý nghiệp - Đọa địa ngục móc mắt" Tôi hỏi: "Hành giả chúng tôi phải làm sao?" Quan đáp: "Hành giả nghe những chuyện này nên bỏ ngoài tai. Hành giả thấy những chuyện này, nên che mắt. Hành giả nhìn thấy người ta xuyên tạc, nên ngậm miệng." Quan hỏi lại tôi: "Ngài mà lại hỏi thật giả, là có dụng ý gì?" Tôi á khẩu. Quan nói: "Những chuyện này cõi địa ngục tự có công bằng." Tôi nói: Tuyên dương điều thiện, không bêu điều xấu là hành giả. Tuyên dương điều ác, xuyên tạc mọi thứ là tiểu nhân.

45. Muốn nhìn thấy ma

Tôi có một đệ tử tên Liên Hoa Vạn Cảnh. Sau khi nhận quán đảnh Phổ Ba Kim Cang, anh trở nên to gan hơn, liền một mình đi đến bãi tha ma vào lúc nửa đêm làm thí thực (*) cúng dường ma quỷ. Anh chuẩn bị nước Đại Bi Chú, bánh gạo, bánh quy, bánh nếp, bánh bò, v.v. Vừa trì chú, vừa rải thức ăn. Anh tuyên bố ở đó: "Tôi vốn dĩ gan dạ nhưng cả đời chưa từng nhìn thấy ma quỷ, nay được Lư Sư Tôn quán đảnh Phổ Ba Kim cương nên đặc biệt đến đây thí thực, các vị dưới suối vàng nếu biết, hãy hiện thân cho tôi thấy một tí." Anh nhìn ngó khắp xung quanh. Đêm lạnh như nước, gió lạnh vù vù, vô số ngôi mộ san sát nhau, cỏ tranh ngả nghiêng, tiếng côn trùng kêu "ri…ri…" Kết quả là: Chẳng nhìn thấy cái gì cả. Lần đầu tiên anh không thấy ma quỷ nhưng vẫn không nản lòng. Cứ thế mỗi đêm anh đều đến, tổng cộng liên tiếp suốt ba tháng. Chỉ duy nhất một đêm anh nhìn thấy những ngọn cây đột nhiên rung lắc, gió thổi điên cuồng, gió xoáy nổi lên, các đốm lửa li ti bay đến, lùm cây lùm cỏ kêu "hú…hú…", khoảng mười phút thì tất cả đều dừng lại. Anh kể: "Đêm đó đúng là kì lạ, nhưng vẫn không nhìn thấy gì cả!" Cho đến một buổi tối. Anh không ở nghĩa địa nữa mà về phòng ngủ của mình. Anh vừa mới nằm xuống, trong lúc còn chưa ngủ hẳn, đột nhiên nhìn thấy xung quanh giường mình có khoảng mười mấy cái bóng đen. Có tiếng nói rằng: "Nhờ đại đức thí cam lồ và đồ ăn ngon, chúng tôi đặc biệt đến cảm tạ!" Liên Hoa Vạn Cảnh hỏi: "Con người sau khi chết, bảy bảy bốn mươi chín ngày, tùy theo nghiệp lực mà luân hồi, các ông sao vẫn còn chưa luân hồi?" Ma trả lời: "Chúng tôi không giống họ, thông thường người nhiều thiện nghiệp thì vãng sinh cõi trời, cõi người, còn người nhiều ác nghiệp thì bị đọa xuống cõi ngạ quỷ, súc sinh, địa ngục. Mười bảy người chúng tôi, thiện nghiệp không nhiều, ác nghiệp cũng không nhiều, vì vậy chưa được luân hồi, chỉ dừng lại làm ma quỷ." Liên Hoa Vạn Cảnh lại hỏi: "Thức ăn được Phổ Ba Kim cương Chú gia trì, có tốt không?" Ma đáp: "Có tác dụng bình lặng (tâm trí), có tác dụng no bụng, có tác dụng thanh lọc, có tác dụng tăng trưởng trí huệ, có tác dụng hữu duyên với Phật, có tác dụng kiên cố hồn phách…" Liên Hoa Vạn Cảnh hỏi: "Các ông làm ma quỷ, tại sao không tu pháp sám hối, thoát khỏi cảnh làm ma quỷ?" Ma đáp: "Chúng tôi vô hình, pháp sám hối phải tu ở kiếp trước. Chết rồi, không còn đủ sức lực, không kịp nữa rồi!" Liên Hoa Vạn Cảnh hỏi: "Sau khi chết thành ma, không tốt sao?" Ma đáp: "Sau khi chết thành ma, thân thể không còn nữa, cũng không có gì là không tốt. Ngược lại ma quỷ rất nhiều. Phần lớn con người sợ chết, còn ma thì ngược lại, lại sợ sống, chỉ là làm con người thì dễ tu hành." Liên Hoa Vạn Cảnh hỏi: "Tu pháp gì là tốt nhất?" Ma đáp: "Pháp sám hối là tốt nhất." "Tại sao?" Ma đáp: "Từ trong pháp sám hối có thể có được giải thoát, nếu thật sự sám hối thì được giải thoát thật sự." Liên Hoa Vạn Cảnh hỏi: "Cái gì của người đời là xấu nhất?" Ma đáp: "Một chữ: tham." Rồi lại nói: "Chúng tôi tặng anh bốn chữ: vạn sự đừng tham. Chúng tôi đi đây!"

(*) Thí thực: cúng thí thức ăn cho ma, quỷ đói, la sát hoặc các chúng sinh khác.

46. Điều nhìn thấy trong hôn lễ

Tôi đi tham dự đám cưới của con trai một người bạn. Địa điểm là tứ hợp viện (*) ở nông thôn, chính giữa là phòng cúng bái tổ tiên và phòng khách, có hai gian phòng bên trái và phải, còn tiệc cưới của chủ nhà được tổ chức ở sân giữa. Sân giữa vốn là nơi nông dân đem phơi thóc lúa sau khi thu hoạch. Hôm đó vô cùng náo nhiệt. Có đốt pháo dây. Rất nhiều giỏ hoa. Lại mời nhóm nhạc đến biểu diễn. Xe hoa điện tử (*) . Họ hàng bạn bè đến tham gia ai nấy đều mặc lễ phục, người đến người đi. Chú rể du học ở nước ngoài về nước, là giám đốc của doanh nghiệp, đẹp trai bản lĩnh, là con một. Cô dâu là bạn gái quen biết trong thời gian du học, xuất thân là người phương Bắc của Trung Quốc Đại Lục. Cô dâu thân hình cao thon, vô cùng khỏe đẹp, vẻ ngoài xinh xắn quyến rũ. Hôn lễ của hai người vừa Trung vừa Tây, sáng tạo với phong cách mới. Tôi được nghênh tiếp vào trong phòng khách nơi thờ cúng tổ tiên, bên trong bày đầy cúng phẩm, ngoài sơn hào hải vị ra còn có: Bánh mai rùa. Bánh bò. Chè trôi nước. Thạch Aiyu (*). Bánh bột. Bánh kẹo cúng tổ tiên vô cùng phong phú. Mọi người ngập tràn niềm vui. Nhưng: Trong ngày vui mừng như vậy, tôi lại nhìn thấy linh vị tổ tiên của chủ nhà người nào người nấy ủ rũ lo lắng, bộ dạng như muốn khóc mà không khóc nổi. Bọn họ bước vào ngồi lên vị trí tổ tiên, cũng tức là ngồi trên bàn cúng. Tổ tiên từng vị từng vị biến thành rất nhỏ, hình như họ đang thảo luận chuyện gì đó nhưng không có kết quả. Người nào người nấy đơ ra như khúc gỗ. Chán nản, tay chân xụi lơ. Những cử chỉ vô hình này tôi đều nhìn thấy hết, người khác không nhìn thấy được. Người sống vui mừng phấn khích, người chết mặt ủ mày chau. Nhìn thấy tình cảnh như vậy, tôi cũng không dám nói gì. Thật ra tôi cũng không thể nói gì, bởi vì tôi chỉ nhìn thấy tổ tiên của chủ nhà không vui mà lại lo, nhưng tôi lại không biết là vì nguyên nhân gì? Sau đó: Tôi quay về Seattle nước Mỹ. Độ khoảng sáu năm sau khi cô dâu chú rể kết hôn, có một tin tức truyền đến: Cô dâu đã giết chú rể. Tổng cộng hai mươi nhát dao. Khi đưa chú rể đến bệnh viện thì đã tắt thở, chết rồi. Hai người họ có một đứa con gái. Gia đình này tan nát rồi! Tôi chỉ nghe được tin tức này, còn những chi tiết khác tôi không muốn biết, cho dù biết rồi thì có tác dụng gì? Tôi còn nhớ khi hai người họ kết hôn, những động tác tròng ghẹo thân mật của họ thật hoan hỷ tột cùng. Thề non hẹn biển. Một cặp trời sinh. Duyên phận đời đời. Hồ điệp tình thâm. Bây giờ mộng đẹp tan biến, một gia đình tan nát rồi, tôi không biết người bạn đó của tôi làm sao để vượt qua? Tôi cũng không biết con đường tương lai của cô dâu làm sao mà đi tiếp? Và còn đứa bé gái mà họ sinh ra? Tôi nói: Vô thường. Mọi sự vô thường. Không lẽ vào ngày kết hôn, linh hồn của tổ tiên đã sớm biết tất cả chuyện này rồi sao?

----------------- Tứ hợp viện: tổ hợp nhà truyền thống của người Hoa, xây ở bốn hướng Đông Tây Nam Bắc, khuôn viên hình vuông hay chữ nhật, bao quanh sân vườn ở giữa. Xe hoa điện tử: kiểu xe tải tích hợp sân khấu di động (cũng có thể gấp lại mở ra được), rất phổ biến ở Đài Loan. Thạch Aiyu: một loại thạch làm từ hạt của quả vả chỉ có ở Đài Loan.

47. Cái bóng

Theo lời của đệ tử già tên là Liên Hoa Kì Tướng: Có một thương gia giàu có lấy vợ tên là Hàn Thị, về sau người vợ bị mắc bệnh ung thư. Lúc Hàn Thị cận kề cái chết, con trai và con gái của chị đều ở bên cạnh. Hai tay của chị, một tay nắm lấy tay con trai, tay kia nắm lấy tay của con gái, hai mắt đẫm lệ rồi chết. Khi chết vẫn nắm chặt tay của đứa con trai nhỏ và đứa con gái nhỏ không buông ra, đến cuối cùng, bác sĩ y tá phải dùng sức kéo các ngón tay chị ra. Lúc chết hai mắt chị cũng không nhắm lại, mở to nhìn vô hồn. Có người nói: "Là người mẹ không đành lòng buông tay rời xa con cái." Sau đó vị thương gia giàu có đương nhiên tái hôn. Xảy ra chuyện vô cùng kì lạ: Vị đại gia này mỗi lần soi gương đều phát hiện có một cái bóng ở phía sau mình. Anh ta có cảm giác đó là Hàn Thị, nhưng vừa quay lưng nhìn thì lại không thấy gì cả. Ban đêm vị đại gia mở cửa sổ ra cũng luôn nhìn thấy ở nơi hồ núi giả trong sân nhà có một cái bóng đứng đó. Cái bóng chính là vợ quá cố Hàn Thị, nhưng gọi chị thì không thấy trả lời, vẫy chị thì một lúc sau là biến mất không thấy nữa. Cái bóng của Hàn Thị có khi liền tù tì nhiều ngày không thấy, có khi trong một ngày lại xuất hiện rất nhiều lần. Người nhìn thấy bóng Hàn Thị không chỉ có vị đại gia. Còn có cả người vợ mà đại gia cưới lúc sau, rồi con trai của vợ sau và cả người làm trong nhà. Có vài lần bạn bè đến thăm, chị cũng xuất hiện, nhưng xuất hiện không lâu lắm, một lúc liền biến mất. Có người nhìn thấy chị ở trong bức tường. Có người nhìn thấy chị ngồi trên sofa ở phòng khách. Có người nhìn thấy chị ở dưới gốc cây. Có người nhìn thấy chị ở phòng tắm. Khắp nơi đều nhìn thấy bóng của Hàn Thị, nhưng chị không hại người. Sự xuất hiện này giống như trong Kinh Kim Cương có nói, như ảo ảnh trong mơ, như tia điện lóe ra từ đá, như sương mờ, như điện chớp. Mọi người đều nói: "Hàn Thị chết rồi, nhưng linh hồn vẫn không rời khỏi gia đình này." Như vậy cũng tốt: Đại gia đối với con trai và con gái của vợ trước không dám thiếu sót, vẫn hết mực thương yêu. Vợ sau đối với con trai và con gái vợ trước cũng không dám sinh lòng phân biệt, mua quần áo sẽ mua cho chúng nó trước, sau đó mới mua cho con mình. Vợ sau tôn trọng vợ trước. Người làm cũng như vậy, đối với hai đứa con của vợ trước không dám ngược đãi, cũng không dám đặc biệt lấy lòng con của vợ sau. Bóng của Hàn Thị này giống như là linh hồn bảo vệ vậy, mãi mãi không dám rời khỏi con của mình. Chuyện này cứ như vậy mãi cho đến khi: Con trai của vợ trước kết hôn. Con gái của vợ trước đi lấy chồng. Dần dần số lần Hàn Thị xuất hiện càng ngày càng ít đi. Rồi không lâu sau thì hoàn toàn không còn xuất hiện nữa. Tôi nghe xong. Rất cảm động. Tôi nói: Linh hồn bảo vệ là có thật, phải biết giữa đất trời, chúng sinh hữu tình đều có thể thấu hiểu lẫn nhau. Tình yêu của người mẹ đối với con trai, con gái không vì lợi ích bản thân, liên tục bảo hộ cho đến khi kết hôn, lấy chồng mới thôi. Linh hồn thường không thể thấy, nhưng vẫn có người thấy. Tôi nói, chỉ cần có lúc cần, vẫn có thể thấy. Bóng của Hàn Thị xuất hiện thì ra là có lý do. Tôi nói, uẩn khúc trong lòng người, quỷ thần đều có thể biết, vì vậy tốt nhất không nên có bất kì một suy nghĩ tư lợi nào!

48. Năm cân vàng

Một đêm tôi vừa lên giường không lâu, tu xong Miên quang pháp - mật pháp ngủ trong đại quang minh, thì đột nhiên nghe có tiếng nói bên tai: "Sư Tôn! Đừng có ngủ, xin nghe con một lời!" Tôi bừng tỉnh dậy, hỏi: "Ai?" Đáp: "Là đệ tử Ngưỡng Hùng." Trong đầu tôi nhớ lại ấn tượng về Ngưỡng Hùng, nhớ ra ông là một vị sĩ quan trưởng trong quân đội đã già, cũng là đệ tử quy y tôi. Ông từ khi còn trẻ đã là quân nhân theo quân đội đến Đài Loan. Ngưỡng Hùng một mình ở Đài Loan, không họ hàng thân thích, cả đời cống hiến cho đất nước, có vài lần muốn kết hôn nhưng bị người mai mối và cô gái lừa mất một số tiền, kết hôn không thành, tiền cũng bị mất không ít. Sau đó nghe nói: "Bệnh chết!" Tôi hỏi: "Bây giờ ông ở nơi nào?" Ông đáp: "Đọa vào cõi ma." Tôi hỏi: "Quy y tôi làm sao đọa vào cõi ma?" Ông đáp: "Ngày thường con không thắp nhang, lúc gặp hiểm nghèo mới nhớ đến Phật. Con nhận quán đảnh vài lần nhưng không có thực tu, vẫn là phàm phu tục tử. Không có thiện, cũng không có ác, cho nên đọa vào cõi ma quỷ." Tôi hỏi: "Vậy ông tìm tôi có chuyện gì?" Ông đáp: "Con đem số tiền tích góp cả đời đúc thành 5kg vàng, mỗi thỏi 1kg, tổng cộng năm thỏi, gửi ở tủ bảo hiểm của đồng nghiệp. Nhân phẩm người đồng nghiệp này của con rất tốt, con tin tưởng anh ta. Con bị bệnh chết, anh ta đang nghĩ 5kg vàng này không biết xử trí thế nào? Xin Lư Sư Tôn giúp con in sách thiện bố thí, để nhờ đây mà được vãng sinh thiên giới." Tôi nói: "Đồng nghiệp là ai?" Ngưỡng Hùng đáp: "Lưu Đông, cũng là đệ tử của ngài, là người thật thà." Tôi hỏi: "Có bằng chứng gì?" Ông đáp: "Mỗi thỏi vàng đều có in hai chữ "Ngưỡng Nguyệt", chuyện này chỉ có con biết, Lưu Đông biết, người ngoài không biết." Tôi nói: "Tôi nhận lời làm chuyện này, ông đi đi." Ngưỡng Hùng vui vẻ rời đi. Tôi đem chuyện này nói với Lưu Đông, Lưu Đông kinh hãi, mồ hôi túa ra như mưa. Ông xác nhận chuyện này đúng như vậy, trên thỏi vàng có in hai chữ "Ngưỡng Nguyệt", và không ai biết cả. Lưu Đông đem 5kg vàng đó đi bán đổi thành tiền mặt, rồi dùng tiền mặt in sách thiện tặng người. In ấn: Cao Vương Kinh. Chân Phật Kinh. Ngọc Lịch Bảo Sao (ở Việt Nam chính là Ngọc Lịch Bửu Phiêu). Đạo Đức Kinh. Liễu Phàm Tứ Huấn. Tôi nói: Rất nhiều người giữ quan điểm không có ma quỷ, đến nay vẫn cho rằng không có ma quỷ, cho là không đủ cơ sở. Nếu như có người cho rằng những việc ta làm "thần không biết quỷ không hay", thì quả thực là quá hoang đường. Bởi con người có thể không biết, nhưng quỷ thần đều biết. Ngưỡng Hùng biết rằng in ấn sách thiện, công đức rất lớn! Lưu Đông cũng là một chính nhân quân tử, ông ta hoàn toàn có thể che giấu, chiếm làm của riêng. Nhưng ông vừa nghe Sư Tôn nói liền biết không phải nói dối, cũng xem như là thiện căn rất sâu. Có một số người gian trá lừa đảo, thực sự không đáng để ý tới! Trong cõi vô hình, đã có quỷ thần giám sát rồi!

49. Hai con ma ngoài thế giới

Buổi tối. Tôi dạo bước trên con đường mọc đầy cỏ. Lúc đó đêm cũng gần khuya, người đi tản bộ cũng ít dần, Thổ Địa Công miếu từ xa rọi ra ánh đèn màu đỏ sáng lấp lánh. Mọi thứ dần trở nên yên tĩnh hơn, trăng rất tròn chiếu vào một cây chuối, trên cây chuối có hai cái bóng. Tôi liếc nhìn một cái, lúc đầu tưởng rằng là một đôi tình nhân, sau đó mới biết không phải vì cái bóng phát ra một chút ánh sáng màu xanh lục nhạt. Thì ra là hai con ma. Hai con ma đang nói chuyện. Tôi đã đi tản bộ mấy vòng rồi nên ngồi nghỉ trên một cái ghế làm từ đá tảng, nghe xem bọn chúng nói cái gì. Một trong hai con ma nói: "Phật Thích Ca Mâu Ni đạt chính giác thành Phật, tăng đoàn gồm một nghìn hai trăm vị, duy chỉ có Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên là đẳng cấp tối thượng, những người khác đều bình thường." Con ma kia nói: "Khổng Tử ba nghìn đệ tử, người có thể giảng Nho giáo chỉ có Công Tôn Sửu, Vạn Chương mà thôi, Mạnh Tử không thể sánh bằng Khổng Tử." Một trong hai con ma nói: "Trong thời đại ngày nay, người có thể hoằng dương Phật pháp đều mang một chữ, chữ này là hiệt." Con ma kia nói: "Tôi không nghĩ là hiệt, mà là si." (*) Một trong hai con ma nói: "Ngươi nói si cũng đúng, chùa lớn mọc lên như rừng nhưng không có Phật pháp. Bệnh viện lớn mọc lên thành rừng, cũng không làm Phật pháp." Con ma kia nói: "Phật pháp hiện đại chẳng qua là xây chùa lớn, bệnh viện lớn. Có một số người, thấy thế nào bắt chước thế đó, đều là tụ tập đám đông hàng nghìn hàng vạn, đều muốn đại danh đại lợi, tranh giành đệ tử, cuối cùng tạo thành tông đảng." Một trong hai con ma nói: "Người nghiên cứu sâu Phật pháp cũng ít lắm!" Con ma kia nói: "Người có thể ngộ đạo hoằng pháp, lại càng ít!" Hai con ma nhìn nhau thở dài. Tôi nghe đến đây, vốn định đứng dậy bỏ đi. Không ngờ hai con ma lại nhắc đến tôi, nên tôi lại tiếp tục ngồi nghe. Một con ma nói: "Có một người họ Lư, ngươi từng nghe nói đến chưa?" Con ma kia nói: "Đương nhiên, người này vẫn chưa xây chùa lớn, bệnh viện lớn, trường học lớn, nhưng đệ tử rất nhiều, thêm nữa đệ tử không phải hạng tầm thường cũng có rất nhiều." Ma thứ nhất nói: "Người họ Lư có điểm gì đặc biệt không? Nên quy về là hiệt, hay là si?" Ma thứ hai nói: "Tuy rằng người trong thiên hạ đổ xô chạy đến như vịt, nhưng lại không có hệ thống, không có kế hoạch, không phải hiệt, cũng không phải si." Ma thứ nhất nói: "Thế thì là cái gì?" Ma thứ hai nói: "Là giác ngộ? Hay là sai lầm?" Ma thứ nhất nói: "Ta thấy là không có khí phách lớn!" Ma thứ hai nói: "Ta thấy là không thể làm được gì hơn!" Ma thứ nhất nói: "Ta thấy trong cả đám người, một nhân vật như vậy cũng xem như là hiếm có đó!" Ma thứ hai nói: "Tuy là hiếm có, nhưng không bằng kẻ hiệt, cũng không bằng kẻ si, suy đoán thế sự chỉ có như vậy thôi!" Tôi vốn định đứng dậy bước đến hỏi, nhưng hai con ma này chỉ nói đến đây thì dừng. Tôi nói: Tôi không có tâm kế. Tôi cũng không muốn xây vương quốc tông giáo khổng lồ. Tôi vốn dĩ cái gì cũng không muốn. Đây là giác ngộ? Hay là sai lầm?

(*) Hiệt: có trí tuệ, thông minh. Si: ngu si.

Phụ lục. Bàn tay kì diệu của Lư Thắng Ngạn

(Trích văn tập 236: Bàn tay kì diệu của Lư Thắng Ngạn, chương “Dấu hiệu tạo ra bởi Sàng Mẫu") Một cặp vợ chồng đem đứa con trai nhỏ đến gặp tôi. Quá nửa khuôn mặt cậu bé này có màu đen. Từ bên mép phải đến chỗ lông mày phải, rồi toàn bộ xuống đến vành tai, hoàn toàn là màu đen. Tôi vừa nhìn thấy mặt cậu bé thì đã sốc. Cậu bé có đôi chút giống như vị Phán quan của miếu Thành Hoàng. Cặp vợ chồng này nói: "Khi bé sinh ra, nửa khuôn mặt đã có màu đen rồi. Một số người nói rằng đó là một dấu hiệu được tạo ra bởi Sàng Mẫu (*), một vết bớt. Khi những vết bớt xuất hiện ở trên các phần khác nhau của cơ thể, ví dụ như ở mông thì chúng không có ảnh hưởng gì về thẩm mỹ. Nhưng với vết bớt to như vậy ở trên mặt thì mọi người đều thấy cậu bé rất kì dị. Họ nói: "Nghe nói bàn tay của Lư Sư Tôn có pháp lực, chúng tôi hy vọng ngài có thể chữa khỏi cho thằng bé!" Tôi nói: "Sao hai người không đưa cậu bé đi khám bác sĩ?" Họ đáp: "Các bác sĩ da liễu nói rằng họ chẳng thể làm gì." Tôi quán tưởng bổn tôn ngụ ở đỉnh đầu và năng lượng vũ trụ từ bổn tôn chảy vào trong người tôi. Tôi chạm bàn tay lên gương mặt cậu bé và nói: "Cậu bé sẽ khỏe lại!" Cặp vợ chồng cùng đứa con trai ra về. Không lâu sau, ba người họ quay trở lại gặp tôi. Bố mẹ cậu bé nói: "Vết đen trên mặt cậu không mờ đi chút nào. Bàn tay của Sư Tôn dường như mất linh rồi." Tôi rất bối rối. Tôi lại chạm vào mặt cậu bé. Lần này một vòng xoáy ánh sáng xuất hiện trong lòng bàn tay tôi. Bên trong vầng ánh sáng là một người phụ nữ nằm bên trong một quan tài. Má phải của bà chim trong nước, cuối cùng thì tôi đã hiểu ra. Tôi giải thích cho họ: "Có chút vấn đề về phong thủy đối với ngôi mộ tổ tiên các vị, liên quan đến một vị tổ tiên nữ. Má phải của bà ấy bị chìm trong nước, đó là lý do khiến cho khuôn mặt của cháu bé bị màu đen." Cặp vợ chồng nói: "Đó hẳn là mộ của bà nội cậu bé." Họ làm theo chỉ dẫn của tôi và đã khai quật phần mộ của người bà lên. Khi họ mở quan tài ra, mọi người có mặt đều sửng sốt. Phía bên phải của quan tài bị ngập nước, phía mặt phải của người bà bị chìm trong nước và đã biến thành màu đen. Cặp vợ chồng đã đem hỏa táng thi thể của bà nội và đem tro gửi vào nhà lưu giữ tro hỏa táng. Sau khi thực hiện xong xuôi mọi việc, cặp vợ chồng đưa đứa bé đến gặp tôi lần nữa. Họ nói: "Lư Sư Tôn, ánh sáng từ lòng bàn tay ngài chỉ dẫn thật chính xác. Bây giờ thì chúng tôi nên làm gì?" Tôi lại đưa tay vuốt khuôn mặt cậu bé như lúc trước. Điều kì lạ xảy ra ngay lúc này! Sau khi vuốt một cái, vết đen nhạt đi một chút, vuốt cái nữa, nó nhạt đi thêm chút nữa, vuốt vài cái, vết đen lại nhạt thêm. Cuối cùng, khuôn mặt cậu bé đã hoàn toàn sáng đều. Ôi trời ạ! Gương mặt đen trắng như Phán quan đã hoàn toàn bình thường. Nhiều người biết sự việc này. Bàn tay pháp thuật của Lư Thắng Ngạn đã vuốt lên khuôn mặt nửa trắng nửa đen của cậu bé con và đã chữa lành cho cậu. Nhiều người đã đến gặp tôi và muốn tôi chạm vào mặt họ. Những người có miệng méo và mắt xếch. Những người mặt bị liệt dây thần kinh. Những người có nhiều đốm đen trên mặt. Những người có mắt to mắt nhỏ. Những người có mũi nhỏ. Những người có tai to rộng. Những người có nhiều nốt ruồi. Những người có nhiều nếp nhăn… Tất cả họ đều muốn tôi chạm vào mặt họ, cứ như thể tôi là bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ vậy. Tôi muốn nói cho mọi người biết rằng: "Tôi đã 70 tuổi rồi. Tôi cũng có nhiều nếp nhăn và một vài nốt đen trên mặt tôi. Đây là những hiện tượng sinh học tự nhiên. Xin hãy lưu tâm và đừng tự huyễn tưởng nhiều quá. Sức mạnh của Phật pháp là vô biên, nhưng cũng không chữa được tất cả mọi bệnh tật. Mỗi lần tôi sờ đầu thì lực gia trì là không thể nghĩ bàn. Nhưng điều này không có nghĩa là mỗi người trong số hàng trăm hàng nghìn người được sờ đầu đều có thể được chữa khỏi bệnh tật chỉ với một cái sờ đầu..."

(*) Sàng Mẫu: một vị nữ thần trong dân gian Đài Loan, giống như bà Mụ trong dân gian Việt Nam.

(Hết)

Mục lục