📗

251. Cắt một tấm áo mộng

image

Cắt một tấm áo mộng

🪷 Những áng văn thơ đẹp

Văn tập: 251 Xuất bản: 01/2016 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

🔎 Văn bản đang trong quá trình hiệu đính!!!

Lời mở đầu

Cúng dường hoa Theo thường lệ, vào ngày chủ nhật, tôi sẽ đến Biệt thự Cầu Vồng làm hỏa cúng Hộ Ma.

Xe chạy vào trong khu biệt thự, đến cổng chính của biệt thự. Ở cổng chính, rất nhiều các sư tỉ đã xếp thành hàng dài, trên tay cầm những bó hoa. Có hoa hồng. Có sơn trà. Có bách hợp. Có lay ơn. Và nhiều loại hoa khác.

Họ đợi tôi xuống xe rồi muốn dâng hoa cúng dường tôi. Họ nói: "Cúng dường Sư Tôn!"

Tôi liền nhận hoa, quán tưởng những bó hoa đầy ắp hư không, rộng lớn vô biên như mây như biển. Tôi sẽ đem những bó hoa xinh đẹp này chuyển thành cúng dường chư Phật, Bồ Tát, Kim Cang, Không Hành, Hộ Pháp, chư Thiên. Trong sát-na! Trong lòng tôi sinh ra niềm vui sướng vi diệu, niềm vui sướng ấy đến từ mối gắn kết giữa đệ tử, tôi và Bổn tôn.

Nói thật lòng: Tôi thích hoa, tôi yêu thích vẻ đẹp kì diệu của hoa, cùng một nắm đất mà sinh ra trăm thứ hoa tươi đẹp rực rỡ. Tôi nghĩ: "Nếu như không có hoa, thế giới này sao có thể rực rỡ xinh đẹp như vậy được?"

🌟

Có Thượng sư hét lên với các sư tỉ: "Các cô đừng làm phiền Sư Tôn nữa!" "Các cô không biết Sư Tôn rất bận sao?" "Mau để cho Sư Tôn đi vào cửa và lên lầu!"

Nhưng tôi vẫn lần lượt đón qua tay, lần lượt ngửi từng bó hoa thơm, lần lượt quán tưởng cúng dường, rồi lại lần lượt trả lại vào tay của họ. Tôi nói: "Cảm ơn cúng dường hoa! Chúc phúc cho cô trẻ trung xinh đẹp!" Tôi nói: "Hoa à! Hoa ơi! Hãy tăng thêm niềm vui trong lòng của con người!"

Tôi viết một bài thơ: "Dù rằng thời gian như nước chảy Chúng ta có thể cắt một quãng Bẻ một nhánh Đặt vào trong lòng bạn lòng tôi.

Thứ tình nghĩa ấy như mật ngọt Sóng sánh Đậm đặc Tại thế giới Ta Bà này Chúng ta cùng ngao du.

Gắn kết trong niềm vui hạnh phúc Thật ngọt ngào Thật thơm tho Vô lo Vô sầu Mãi mãi không vương chút sầu lo."

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

01. Cúng hoa anh đào

Tôi từng chỉ vì hoa anh đào mà đến Nhật Bản để ngắm hoa. Thành phố Nikko. Thành phố Hakone. Biển hoa đầy khắp núi khắp khe ấy dường như khiến tâm tôi cũng tỏa hương thơm.

Chẳng thể ngờ nhỉ! Tôi đi Nhật Bản. Chỉ vì: Biển hoa, mây hoa.

Tôi đến thành phố Gyeongju ở Hàn Quốc, cũng được thấy hoa anh đào, giống như thiếu nữ Hàn Quốc thời xưa mặc váy quây lùm xùm vậy. Trên đỏ. Dưới trắng. Trên trắng. Dưới đỏ. Đứng sừng sững, xinh tươi yêu kiều.

🌟

Tôi từng nói với Thượng sư Liên Ấn ở Biệt thự Cầu Vồng: "Thầy thích hoa anh đào!" Thế là: Từ cổng sắt lớn ở Biệt thự Cầu Vồng cho đến cửa chính của Biệt thự, dọc đường đều trồng đầy cây hoa anh đào. Có một năm. Khi con người đều đang co ro trong những tấm áo dày không ngớt kêu lạnh thì độc có hoa anh đào ở biệt thự là nở hoa. Trước đó có mưa. Liền sau đó, ngày chủ nhật lại nắng to. Hoa anh đào hai bên đường đua nhau nở bung. Có mấy cây nở trước, cánh hoa trắng rơi đầy trên mặt đất. Những cây khác đều đã nở rộ. Những cây vẫn chưa nở, ở giữa những chạc cây, hoa vẫn liên tiếp không ngừng bung nở, thật là tưng bừng. Nhìn về phía xa xa, chúng trông như một biển mây trắng. Một cây hoa nghìn đóa trắng, một cây anh đào vạn đóa trắng. Trời ơi! Chúng ta đi bộ dưới mây trắng, lại cũng giống như đang đi bộ trên mây trắng, đó là một khúc nhạc của mùa xuân.

Tôi trông thấy: Một chuỗi hoa trắng như dải tua rua. Một thác hoa liên kết bởi những chuỗi hoa. Chúng biểu hiện cho sức sống tràn trề của mùa xuân. Lúc tiết trời trăm hoa đua nở cũng tượng trưng cho một sự thanh tịnh. Hoa anh đào ở biệt thự đều thuần một màu trắng, tôi cung kính nghiêm túc ngộ ra: Vẻ đẹp của sự trầm tĩnh tao nhã. Thuần khiết. Chân thiện. Anh đào nở. Anh đào rụng. Đó là sự biến đổi luân phiên vĩnh viễn không ngừng của vũ trụ.

Tôi viết một bài thơ: "Từ đầu tới cuối mùa xuân Hoa xinh đua nở Chỉ yêu mỗi Những chuỗi hoa trăng trắng Như chiếc ô Như cái khèn ống sáo.

Khiến Phật hoan hỉ ôi hoan hỉ Sóng hoa dập dềnh như đón Phật Hàng hàng cư sĩ và tăng lữ Thỉnh Phật trụ thế Mãi mãi Lưu giữ cảnh ấy ở trong tâm Tươi mới."

02. Cơn mưa nhỏ đêm qua

Nam Sơn Nhã Xá nơi tôi ở là nơi không nghe được tiếng mưa, bởi vì những ngôi nhà hiện đại đều làm cửa sổ cách âm với hai lớp kính. Cho dù bên ngoài đổ mưa cũng không nghe được chút âm thanh gì. Thật may! Phòng ngủ của tôi có một lò sưởi âm, khi mùa đông tuyết rơi có thể nổi lửa hồng. Nhưng còn tiếng mưa, tôi cũng không hiểu vì sao mà có thể nghe thấy những âm thanh "tinh tinh tang tang" vang lên trong lò sưởi. Tôi vốn nghĩ thử kiểm tra xem vì sao lại như vậy. Nhưng rồi lại nói, không! Bởi vì tôi nhớ tiếng mưa! Tí ta tí tách. Tí tách tí ta. Tí tách tí tách tí ta tí tách. Tí ta tí tách tí tách tí ta. Tí ta tí tách. Chao! Những âm thanh ấy khiến lòng tôi dâng tràn nỗi nhớ cố hương. Tôi có thể ngồi trên chiếc ghế sofa trong phòng ngủ lắng nghe tiếng nỉ non của mưa!

🌟

Đêm qua, khi tôi còn chưa ngủ. Trời đổ cơn mưa nhỏ! Tôi nhớ khi xưa... Tôi đến thăm nhà nàng, trước lúc rời đi, mưa đột nhiên trút xuống. Nàng nói: "Em cầm ô tiễn chàng một đoạn, đến trạm xe buýt." Tôi không từ chối. Thế là, trong mưa, tình tiết một chiếc ô nhỏ đã xuất hiện rồi! Phía trên chiếc ô là tiếng tí ta tí tách. Còn hai chúng tôi nép mình vào nhau rất gần. Tôi ngửi thấy mùi thanh xuân của người thiếu nữ, và cả những sợi tóc của nàng khẽ chạm trên mặt tôi. Bóng hình thon thả của nàng, và bóng hình của tôi, chồng lên nhau dưới ngọn đèn đường. A ha! Theo thuật ngữ của truyền hình hiện nay thì đó là: "Hạnh phúc nhỏ bé!" Thế là đủ hạnh phúc rồi! Tôi cầu mong trời tiếp tục mưa! Và con đường thì đi mãi không hết! Hạnh phúc không có cái gọi là chương kết thúc. Đáng tiếc sao! Trạm xe buýt đã tới rồi! Ảo mộng đã sắp tiêu tan rồi! Nàng bây giờ đang ở đâu? Ta đang ở đây. Nàng đang ở đâu?

🌟

Viết một bài thơ vậy! "Ta đang nghe mưa Nàng có đang nghe mưa không Âm thanh ào ào đẹp đẽ đó Như mộng Như tiên.

Ai cũng nói chẳng có bữa tiệc nào không tàn Nhưng không biết đến năm nào mới có lần gặp lại Ta biết Tất cả là duyên Là duyên Duyên của cơn mưa nhỏ."

03. Bài hát "Đường lên trời"

Tôi rất thích nghe hát! Bởi thế, mỗi ngày chủ nhật, sau khi làm Hộ Ma hỏa cúng xong, thường có thời gian một tiếng đồng hồ cho tiết mục biểu diễn văn nghệ. Có đồng môn đứng lên hát. Có một bài hát khiến tôi rung động! Đó là bài: Đường lên trời. (Ca sĩ thể hiện là Hàn Hồng.) Tôi nhớ có những đồng môn hát bài này là: Hướng Hồng. Lệ Văn. Liên Hỉ. Liên Ngạn. Ca từ cảm động lòng người, giai điệu ngân vang, du dương. Như nước chảy mây trôi, khiến người ta hoài niệm... Nghe mãi... nghe mãi...

Sáng sớm tôi đứng trên bãi cỏ xanh non Trông thấy chim ưng thần khoác trên mình ánh hào quang Giống như một đám mây cát tường bay qua bầu trời xanh Đem đến may mắn cho con cháu những gia đình Tây Tạng.

Và còn:

Những con rồng khổng lồ lật núi vượt đỉnh Gửi đến cuộc sống bình yên cho cao nguyên xứ tuyết Đó là con đường lên trời thần kì Gửi sự ấm áp của nhân gian đến biên cương. ...

🌟

Và thế là, trong đầu tôi: Cứ đan xen, đan xen. Mây trắng. Núi non. Ao hồ. Bên sườn núi, con đường ngoằn ngoèo đang lượn vòng. Đó có thể là mộng tưởng, nhưng lại hiện lên thật chân thực! Cao nguyên Tây Tạng trẻ trung khỏe khoắn. Đường lên trời tuyệt vời.

🌟

Bài hát hay. Con người đẹp. Đường lên trời. Khiến người ta ngất ngây. Nhưng ca khúc ấy. Cứ vang vọng lặp đi lặp lại trong lòng tôi. Có lẽ tôi tu hành pháp Mật tông Tây Tạng, tôi và Tây Tạng có duyên, nên chỉ mới nghe bài hát "Đường lên trời" mà đã giữ chặt được những tình cảm của tôi rồi. Tôi nghe "Đường lên trời". Nghe đi nghe lại, nghe đi nghe lại… Tôi "kính chào" con đường ấy!

Viết một bài thơ: "Tôi đã đi khắp nẻo đường chân trời Tu hành Uống hết cam lộ Phật pháp Núi Đảng Hạng Núi Đường Cổ Lạp Núi dài sông rộng biết nơi nào

Đã biết tuổi tác có hạn Một mình lên lầu cao Trông ra biển mây Núi sông trước mắt chỉ biết nhớ về phương xa Tình này ai biết Chỉ có cưỡi gió trở về Mới có thể đến thôi."

04. Hai đứa cháu

Mỗi khi tôi lái chiếc xe bán thể thao Maserati từ Nam Sơn Nhã Xá đến Seattle Lôi Tạng Tự, tiến vào phía trong bức tường bao của Lôi Tạng Tự, có bóng của hai chiếc xe đạp lọt vào tầm mắt của tôi. "Ông nội!" "Ông nội!" Hai cánh tay nhỏ vẫy chào tôi. Tôi nhìn theo, chính là Lư Hoằng, Lư Quân. (Cháu trai, cháu gái của tôi.) Cháu trai rất khôi ngô. Cháu gái rất xinh xắn. "Ông nội!" Chao! Âm thanh ấy đáng yêu làm sao! Tiếng gọi ấy ngọt ngào làm sao!

Tôi đậu xe vào ga-ra, sau đó chạy thật nhanh về phía chúng. Tôi ôm Lư Hoằng vào trong lòng, hôn vào má thằng bé, ôm Lư Quân vào trong lòng, hôn vào má con bé. Buông tay ra, tôi nói: "Con trông bảnh lắm!" "Con dễ thương lắm!" Tôi nói bằng tiếng Anh. Chúng lại trèo lên xe đạp, phóng vèo đi rất nhanh! Tôi dùng tiếng Anh gọi: "Đạp xe cẩn thận nhé! Chú ý xe qua lại!" Sau đó, tôi quay người đi vào Chân Phật Mật Uyển, nghĩ đến cháu trai, cháu gái, sau đó có cả nghìn thứ vạn thứ không yên tâm.

🌟

Chúng là con trai con gái của Phật Kì. Điều tôi cứ canh cánh trong lòng là: Các cháu có đủ cao không? Ở trường học có bị bạn bè bắt nạt không? Các cháu có ăn đủ dinh dưỡng không? Sau này các cháu có học Phật không? Thị lực, thân thể có khỏe mạnh không? Có thích ứng được với trường học không? Ở trường học hành ra sao? Có chơi được với bạn bè không? Học hành có áp lực gì không? ...

Tôi thương hai đứa cháu trai cháu gái nhiều như vậy. Tôi hy vọng Phật Kì, Sunny không tạo quá nhiều áp lực cho chúng. Trên bàn làm việc của tôi chỉ đặt hai tấm ảnh. Cháu trai Lư Hoằng lúc 4 tháng 23 ngày tuổi. Cháu gái Lư Quân lúc 9 tháng 11 ngày tuổi. Tôi sẽ thỉnh cầu Phật Bồ Tát gia trì cho chúng lớn lên được bình an khỏe mạnh và vui vẻ.

Phật từng nói: "Con cháu tự có phúc của con cháu, đừng làm trâu ngựa cho con cháu." Tôi nói: "Tôi làm trâu ngựa là cái chắc rồi!" Chỉ bởi vì một câu quá đỗi ngọt ngào: "Ông nội!"

Viết một bài thơ: "Các cháu sinh ra Tôi có thọ kí Các cháu có bí mật của chúng Kiếp trước Là ý nghĩa của Thập Địa Bồ Tát.

Kiếp này chỉ là gửi gắm Hãy trông về phía chân trời Nhân duyên mong manh Giáng sinh tại Lư gia chỉ là tạm thời Rồi sẽ về Phật quốc."

05. Trùng hợp

Tôi là một người tu hành, là hành giả, là một yogi. Tôi tu Đạo. Tu Hiển giáo. Tu Mật giáo. Nhờ Diêu Trì Kim Mẫu mở thiên nhãn, đến nay, tôi đã thực tu 45 năm rồi. Tôi một mực kính sư, trọng pháp, thực tu, 45 năm nay như một ngày. Tôi nghe lời sư phụ, không dám trái lại. Tôi coi trọng các pháp môn. Tôi thực tu Mật giáo, một ngày một lần tu, nhiều lần tu. Có người nói: "Lư Sư Tôn có chứng lượng." Tôi nói: "Là trùng hợp thôi!"

🌟

Tay tôi chỉ trời. Trên trời xuất hiện một dải cầu vồng. Tay tôi chỉ đất. Mặt đất xuất hiện sáu cơn chấn động lớn. Tôi niệm "chú Phong thiên". Gió sẽ ầm ầm nổi lên.

Khi đi du lịch ở Campuchia, tôi ngồi trên xe du lịch. Tôi vừa bước lên xe thì trời đổ mưa như trút nước. Xe vừa dừng thì mưa cũng dừng. Đợi đến khi chuyến tham quan vãn cảnh của tôi kết thúc, tôi lại lên xe, thì trời lại đổ mưa. Liên tiếp nhiều ngày đều như thế. Hướng dẫn viên du lịch sửng sốt, đã quy y tôi ngay tại chỗ. Hướng dẫn viên du lịch nói: "Cả đời tôi chưa từng gặp một người nào như vậy, cứ như là ông trời nghe theo lời ông ấy vậy."

Tôi nói với bông hoa: "Ngày mai, hoa hãy nở to một chút!" Ngày hôm sau, hoa liền nở bung. Tôi nói với đệ tử đã hôn mê tám ngày: "Tỉnh lại đi!" Anh ta liền tỉnh lại. Tương tự, khi tôi lắc lắc đầu với người đang nằm trên giường bệnh, thì người ấy cũng không thể sống tiếp được nữa. Người mắc bệnh ung thư cũng vậy, không phải là ai cũng có thể cứu được, nhưng chỉ cần tôi gật đầu thì: Khối u sẽ thu nhỏ lại. Hoặc là tiêu biến mất.

Tôi xuất hiện trong mơ của đệ tử, thuyết pháp cho họ ở trong mơ, chỉ cần tha thiết khẩn cầu thì tôi sẽ xuất hiện. Trong thiền định. Vào ban ngày. Ở trong mơ. Tôi tan vào tính Không, giống như bầu trời trong xanh không mây, giống như biển lớn. Chỉ cần tôi mở miệng thuyết pháp, thì giống như ý chỉ, điều tôi nói sẽ thành hiện thực! Vì sao lại như vậy? Tôi đáp: "Là trùng hợp thôi mà!"

Thơ: "Những sự việc trùng hợp của tôi Người ở gần tôi Đều biết. Là tâm tưởng tâm tư của tôi Tan vào trời cao Tương ứng rồi Mỗi sự việc Chính vào giờ khắc ấy Mọi thỉnh cầu ý nguyện Phổ thành những bài thơ."

06. Sư phụ không tức giận

Con người tôi đây rất kì lạ, tôi có thể nhớ những đệ tử trong quá khứ, mặc dù đệ tử của tôi càng ngày càng nhiều nhưng cũng có những đệ tử rời đi. Thế gian này vốn dĩ là: Người có duyên thì tụ lại. Người vô duyên thì tản đi. Tụ lại hay tản đi thì cũng nằm trong sự vô thường.

Tôi thường nói: "Đệ tử như nước chảy, có đến có đi, điều này là rất tự nhiên. Và tôi đều chúc phúc." Tôi không tức giận. Bởi vì tôi hiểu rõ điều này. Chư hành vô thường! Chư pháp vô ngã! Niết bàn tịch tĩnh! Tôi có: Bình đẳng quán. Viên mãn quán.

🌟

Trong một dịp đi dạo chơi ở công viên, tôi từng gặp một đệ tử cũ, trong lòng tôi vô cùng vui mừng. Anh ta đã ở cùng tôi để học phong thủy của phái Thanh Thành. Sau đó anh ta đã dạy phong thủy. Tôi gặp anh ta thì rất vui mừng, tiến nhanh lên phía trước chào hỏi: "Ấy! Chào anh! Rất lâu rồi không gặp!" Anh ta vừa thấy tôi thì đôi mắt đảo hướng, nhìn về phía trước và hoàn toàn lờ đi. Tôi nói: "Gần đây anh khỏe không?" Anh ta một mực quay đầu đi, nói chuyện với bạn, cho tôi một cái hừ mũi. Tôi hỏi: "Anh không nhận ra tôi à?" Anh ta hừ mũi một cái! Rồi phang ngay một câu: "Thằng cha đáng ghét!" Rồi sải bước bỏ đi!

Tôi ngơ ngác đứng tại chỗ, trong lòng dâng lên một nỗi buồn, nhưng ngay sau đó là một khoảng lặng. Tôi lặng lẽ chúc phúc cho anh ta: "Thuận lợi, cát tường như ý." "Khỏe mạnh, sống lâu." "Tu hành thành tựu."

🌟

Từ sau khi tôi minh tâm kiến tính, toàn bộ nhân sinh quan đã thay đổi rồi. Tôi không có đối địch. Tôi không có oán hận. Tôi không có kẻ thù. (Quan điểm oan thân bình đẳng.)

Lời thề nguyện của tôi là: "Không bỏ rơi một chúng sinh nào." Lòng tôi giống như bầu trời trong không mây, một vùng xanh ngắt, hoàn toàn trống rỗng. Không còn bản ngã của chính mình, tất cả đều nghĩ về người khác. Tôi nhớ những đệ tử ngày xưa.

Thơ: "Xuân thu hoa cỏ Đời người có được mấy thời Lại có được những năm tháng huy hoàng Mỗi người đều phải già đi.

Hãy luôn quét sạch ân oán tình thù Yêu cũng bỏ Hận cũng bỏ Tất cả tự nhiên Tôi âm thầm chúc phúc Bạn biết được bao nhiêu?"

07. Cô bé nữ sinh

Năm ấy, vào cuối xuân đầu hè. Tháng 5, thời tiết nóng dần lên, tôi từ Đài Loan chuẩn bị bay về Seattle nước Mỹ. Sau khi kết thúc pháp hội Hộ Ma hỏa cúng tại Đài Loan Lôi Tạng Tự, tôi sờ đầu gia trì cho nghìn vạn người. Đám đông lộn xộn tại quảng trường Lôi Tạng Tự bắt đầu xếp thành hai hàng, sau đó hàng người uốn éo ngoằn ngoèo vòng quanh. Dòng người này bắt đầu từ bàn ăn của tôi kéo dài đến tận quảng trường, cho đến điểm kết thúc là nơi tôi sẽ lái xe rời đi. Tôi sờ đầu gia trì hết mất hơn một giờ đồng hồ!

🌟

Lần sờ đầu gia trì hôm ấy, ấn tượng sâu sắc nhất là: Có một nữ sinh nhỏ đứng trước mặt tôi, cô ấy nói: "Con có một câu này muốn nói với thầy." Tôi hỏi: "Câu gì?" Cô bé nữ sinh quỳ xuống, mái tóc dài đen nhánh, đôi mắt to tròn, môi hồng răng trắng, thanh tú đáng yêu, khoảng độ 18 tuổi, dáng vẻ rất xinh xắn. Cô bé dùng tay ra hiệu, ý là muốn tôi cúi người xuống, cô ấy muốn nói vào tai tôi. Tôi không nghi ngờ gì khác, bèn cúi người xuống. Rất nhanh chóng, cô ấy đưa hai tay lên môi rồi trao cho tôi một nụ hôn gió. "Chụt" một tiếng! Cô ấy đột ngột quay người đi và bỏ chạy! Trong một chốc! Thời gian dường như ngừng lại. Tôi đứng ngây tại chỗ. Đến khi tôi tỉnh lại, tôi đưa tay ra gọi: "Quay lại đây! Quay lại đây!" Nhưng cô bé ấy đã vút đi như một cơn gió rồi!

🌟

Tôi hỏi thị giả hai bên, hỏi mọi người: "Mọi người có biết cô ấy không? Ai biết cô bé ấy không?" Thị giả đều lắc đầu: "Không biết!" Những người xung quanh chẳng ngờ là cũng không có ai biết cô bé ấy. Chà! Cái cử chỉ duyên dáng ấy khiến tôi ấn tượng sâu sắc, điều bất ngờ ấy khiến lòng tôi có chút ấm áp, ngọt ngào. Có người hỏi tôi: "Thầy gọi cô bé ấy quay lại là muốn trách mắng cô ấy sao?" Tôi nói: "Không!" Hỏi: "Thầy không trách mắng, thế gọi cô ấy lại để nói gì?" Tôi nói đùa: "Tôi muốn hỏi số điện thoại của cô bé ấy!" Ha ha ha! Mọi người đều cười!

Thơ: "Trang điểm nhẹ nhàng Manh áo mỏng Dáng vẻ xinh đẹp thanh tú

Ngẩng đầu lên "Chụt" một tiếng Như gió thoảng rèm xanh Như mưa thưa tí tách Một manh áo hoa mai

Vừa mới tiễn Lòng đã nhớ Đời người nhiều biệt ly."

08. Phật bài truyền thừa

Các đệ tử làm Phật bài, ý tưởng mới mang tính chất văn hóa sáng tạo. Có người làm ra Phật bài truyền thừa, trên Phật bài có in bốn bức chân dung: Liễu Minh Hòa Thượng. Sakya Chứng Không Thượng sư. (Desong Rinpoche) Đại Bảo Pháp Vương Karmapa thứ 16. Thubten Dorjie Thượng sư. Tôi xem thấy vô cùng thích thú.

🌟

Tôi kể cho mọi người biết: Tôi học Phật pháp từ bốn vị Căn bản Thượng sư này, điều rất đáng tiếc là tôi không có bức ảnh nào chụp chung cùng ba vị thầy đầu tiên. Với thầy Thubten Dorjie thì cũng không phải là tôi dùng máy ảnh của mình để chụp ảnh chung với thầy. Nguyên nhân là gì? Câu trả lời là: Căn bản là cả đời tôi không có máy chụp ảnh. Đến tận hôm nay, tôi cũng không có máy chụp ảnh. Điện thoại di động ngày nay đều có chức năng chụp ảnh. Nhưng tôi nói để mọi người biết: tôi cũng không có điện thoại di động.

Có người hỏi: "Vì sao Thượng sư Thubten Dorjie và Lư Sư Tôn không chụp nhiều ảnh chung hơn?" Tôi đáp: "Đó là ảnh do đệ tử Thubten Jigong của thầy Thubten Dorjie chụp, sau khi chụp thì gửi tặng tôi."

🌟

Liễu Minh Hòa Thượng là do tôi vẽ dựa theo ấn tượng của mình. Desong Rinpoche của phái Sakya thì trên mạng và trong sách có ảnh của ngài. Ngài Karmapa cũng có ảnh. Tôi và sư huynh Hoàng Triều Sơ cùng đi đến gặp Đại Bảo Pháp Vương tại Nasdag New York. Cũng không biết vì sao mà rồi cũng không chụp ảnh chung!

🌟

Thế nhưng, mỗi lần thuyết pháp, tôi đều quán tưởng bốn vị Căn bản Thượng sư trụ ở trên đầu, tôi luôn mở đầu bài thuyết pháp bằng việc cung kính đảnh lễ bốn vị thầy truyền thừa. Các ngài ở trên đỉnh đầu tôi. Các ngài ở trong tim tôi. Trong các buổi pháp hội của tôi, bốn vị Căn bản Thượng sư thường giá lâm tới pháp hội. Bạn nói xem, tôi luôn: Tưởng nhớ. Nhắc nhở. Dặn dò. Cung kính. Kính thầy. Hương thơm phảng phất dịu dàng này còn hơn cả mùi thơm của những tấm ảnh chụp chung, chẳng phải sao?

Thơ: "Sư phụ của tôi Quang ảnh nghìn năm chẳng giữ được Chiều qua sớm đến ai cũng già Nhưng trong tim tôi Đã khắc lên Con chữ nhỏ

Xưa kia học pháp dù rất dài Nhưng từ lâu đã như sương buổi sớm Trên đầu tôi vẫn Thường trụ Luôn luôn tưởng nhớ Đời người mấy độ."

09. Báu vật của buổi sớm

Sáng sớm. Tôi có thói quen dậy sớm vào buổi sáng, không giống như những con người đô thị hiện đại đi ngủ muộn và dậy muộn. Mở cửa ra. Một luồng không khí trong lành tràn vào tim tôi, và sau khi hít vào một hơi, trái tim tôi như mở ra.

Sân vườn của Nam Sơn Nhã Xá rất rộng, xung quanh đều là cây tùng. Có cả cây trúc, cây phong, cây hoa trạng nguyên, có rừng cây lá kim, có cây bồ đề, có cây lá bản. Tôi giống như sống trong rừng vậy. Tôi có thói quen làm Cửu tiết Phật phong vào thời gian này. Lỗ mũi trái hít khí vào. Lỗ mũi phải hít khí vào. Hai lỗ mũi đều hít khí. Hít thở, hít thở, hít thở. Lặp lại ba lần, chính là cửu tiết. Trong chốc lát. Thân thể đã trống rỗng, quang khí đi vào trong tôi, uế khí đi ra, tôi thật sự trở thành "không minh".

🌟

Từ rất lâu rồi. Tôi đã phát hiện ra lá của cây lá bản đọng lại những viên trân châu tròn tròn. Là giọt sương. Những khối cầu tròn trịa, trong suốt óng ánh. Khi trông thấy những giọt sương, tôi không lớn tiếng gọi: "Mọi người mau đến đây xem này! Những giọt sương!" Bởi vì: Chúng chẳng có hương thơm. Chẳng có mùi thơm gì đặc biệt. Chẳng có mùi. Chẳng có màu sắc. Chẳng có gì đặc biệt. Vì thế, chúng chẳng có sức cuốn hút nào đối với mọi người, chúng chẳng hề nổi bật bắt mắt, căn bản là không được chú ý đến. Đó chỉ là không khí của hư không, là sự kết tinh từ cái không thành cái có, trở thành những viên ngọc trắng.

Tôi bỗng nảy ra một suy nghĩ kì lạ: Vì sao không có người nào đi thu thập những giọt sương này để gom lại thành những bình nước sương nhỉ? Sau khi loại bỏ chất bẩn. Biết đâu nước sương này lại có một hiệu quả chữa bệnh nào đó đối với thân thể con người, đặc biệt đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Chà! Cách nghĩ của tôi thật là đặc biệt, nếu như nước sương có ích đối với con người thì ở đây tôi không thể không hoan hô những giọt sương!

Bởi vì tôi nghĩ: Trời sinh ra ta Tất có công dụng Chẳng phải thế sao?

Tôi nghĩ đến bài kệ trong kinh Kim Cương: Tất cả pháp hữu vi Như mộng huyễn bào ảnh Như sương cũng như điện Nên quán thấy như vậy.

Một bài thơ: "Trong nháy mắt Có Trong nháy mắt Không Giọt sương chẳng cần rơi xuống.

Buổi sớm thức dậy Không thưởng hoa Không tìm kiếm hương thơm Chỉ ngắm những giọt óng ánh Khiến người vui mà không say."

10. Trăng ở ngoại quốc

Có rất nhiều đệ tử Đông Nam Á đến Mỹ, trông thấy trăng ở Mỹ, họ đều thốt lên: "Trắng quá." "Sáng quá." "To quá." Trăng ở Mỹ thật sự là to hơn sao? Đồng môn nói: "Đúng vậy!" Đặc biệt là vào ba ngày 14, 15, 16 âm lịch, ánh trăng đẹp tráng lệ tuyệt vời. Trăng ở Mỹ vì sao lại to hơn? Tôi thật sự là: "Không biết!" Về mặt cảm giác thì là to hơn trăng ở Đài Loan, là do khoảng cách của trăng gần hơn sao? Sao có thể như vậy? Rõ ràng là cùng một vầng trăng mà!

🌟

Tôi thích một bài thơ của tăng nhân Chính Ấn thời Nguyên. Ông ấy là người Liên Giang tỉnh Phúc Kiến vào triều Nguyên, tên tục họ Lưu, hiệu là Nguyệt Giang, là người kế thừa pháp ở Hổ Nham Tịnh Phục, thuộc pháp hệ Hổ Khâu của Lâm Tế Tông.

Thơ ông rằng: "Am nhỏ của ta gọi Tùng Nguyệt, Là trăng sáng tỏ thông trường tồn. Đông tây nam bắc chẳng ràng buộc, Có trăng có tùng là nghỉ ngơi. Ôm tùng hỏi tùng tùng không nói, Ngẩng đầu hỏi trăng trăng điềm nhiên. Nhóm củi đun nước mời trăng sáng, Vòng tròn cô độc ta với trăng."

Trong bài thơ này, tôi đọc được: Sự thanh tịnh. Sự thuần chân. Sự im lặng. Vòng tròn lớn. Trăng sáng soi lòng ta, lòng ta tựa trăng sáng. Ở đây còn có thể nói điều gì nữa, chính là như thế, băng tâm sáng trong.

Còn nữa: Tăng nhân Trí Lượng viết: "Nhân gian đừng nói chuyện lên trời Lên nghìn vạn lần vẫn lạc thôi Hãy như người già ngồi đỉnh núi Trăng thanh gió mát với tâm này."

Ở đây vẫn là: Mê và ngộ, tạo tác và vô vi, tục và Thánh. Cuối cùng là cảnh giới tự tâm minh bạch.

Tôi nói: "Mặt trăng cũng lên cao, xuống thấp, nhưng trên thực tế không hề biến mất. Dấu vết của một Thánh nhân dù xa nhưng ở nhân thế gian thì vẫn tỏa sáng rực rỡ."

Thơ: "Chuyện nhân gian Thổ lộ cùng ai Chỉ có cùng trăng tròn tròn Nói lên nghìn nỗi Tâm tư.

Từ khi khai ngộ lại ngộ ra Cũng chẳng nói nên lời Cho dù sớm hay tối.

Đêm qua hơi lạnh Làn thu thủy thu vào tầm mắt Tôi đã trở thành một cây tùng già."

11. Tôi đến từ miền tuyết rơi

Năm ấy. Tôi từ Seattle trở về Đài Loan. Đêm ấy, tôi ăn bữa tối tại một quán ăn bình dân. Chủ của quán ăn bình dân hỏi tôi: "Này! Hòa thượng, ông từ đâu tới?" Tôi đáp: "Tôi từ nơi tuyết rơi đến đây!" Chủ nhân quán ăn và những người xung quanh đều ngớ ra, nhìn trân trân vào tôi. (Đài Loan hiếm khi có tuyết.) Chủ quán ăn hỏi: "Nơi nào có tuyết rơi?" Tôi đáp: "Nhà tôi!" Mọi người xung quanh đều cười. Ha ha ha ha ha! Tôi nói: "Thật đó!"

🌟

Đúng là thật đó mà! Sáng sớm hôm ấy tôi ngủ dậy, ngồi xuống bàn ăn tại Nam Sơn Nhã Xá ở nước Mỹ. Bên ngoài cửa sổ, một cơn gió thổi qua mang theo những bông hoa bay bay trong gió, chúng như bông, như tơ, như phấn. "Ha! Tuyết rơi rồi!"

Tôi đứng ở cửa sổ của ngôi nhà nhìn ngắm những bông tuyết, từ khi tuyết rơi nhỏ đến khi tuyết rơi lớn. Những cây tùng đã bị tuyết nhuộm thành ông già Noel rồi. Những mảng trắng rải rác thấp thoáng. Chỉ một chốc. Đã xuất hiện một thế giới trắng bàng bạc mênh mông rồi! Như là một "bông hoa cẩm chướng" màu trắng được ném xuống từ bầu trời xám xịt. Cảnh tuyết ấy: Tĩnh mịch. Thuần khiết. Trắng xóa. Như mộng. Như hoa. Vẻ đẹp ấy căn bản chính là một bài thơ, một bài hát, tình tính tang! Tình tính tang! Tiếng chuông ngân vang lên!

Đêm hôm đó, tôi lái chiếc xe hơi hai cầu mau chóng đến sân bay Seattle, đường băng của sân bay Seattle đang được xúc tuyết. Chuyến bay đi Đài Loan của tôi đã khởi hành đúng giờ. Tôi từ nơi có tuyết bay đến nơi không có tuyết. Đó đúng là: "Một giấc mộng." Bạn hỏi tôi: "Có thích tuyết không?" Tôi trả lời: "Thích!" Người khác hỏi tôi: "Có thích tuyết không?" Tôi trả lời: "Không thích!" Bởi vì tôi thật sự thích vẻ đẹp của tuyết. Nhưng sự phiền phức của tuyết thì tôi không thích.

Thơ: "Không chỉ là một bông hoa Mà là nghìn nghìn vạn vạn Bay bay

Không có hương thơm Nhưng lại như có hương thơm Mát lạnh cả mặt đất

Một thế giới bàng bạc thanh tịnh Lấp lánh sắc trời."

12. Tiểu Thượng Hải

Trong số các đệ tử của tôi có nhiều người là người Thượng Hải. Đối với đệ tử Thượng Hải, tôi có cách xưng hô thân mật là: Lão Thượng Hải --- là người tuổi tác hơi cao. Trung Thượng Hải --- là người tuổi tác trung bình. Tiểu Thượng Hải --- là người trẻ tuổi. Tôi cũng không biết từ khi nào tôi đã bắt đầu xưng hô với họ như thế.

Trong số đó có một người là Liên Hoa Lệ Văn, vóc dáng nhỏ nhắn xinh xắn, tôi gọi cô ấy là Tiểu Thượng Hải. Tiểu Thượng Hải là con một, cha mẹ nuôi dưỡng cô ấy đến nước Mĩ du học, sau khi học thành tài, cô ấy làm việc ở Bộ Ngoại giao. Cô ấy rất thành kính. Cô ấy đã vẽ một bức tranh sơn dầu Quan Âm Tứ Thủ để tặng cho Lư Sư Tôn, vẽ rất đẹp, hết sức sống động, tôi rất thích.

Có một năm. Cô ấy nghỉ việc, đến Seattle nước Mỹ sống nửa năm. Tôi hỏi cô ấy: "Cô có anh chị em gì không?" Người bên cạnh trả lời tôi: "Cô ấy thuộc chính sách một con đó." Tôi "ồ" lên một tiếng. Tôi hỏi: "Cô có thường gọi điện về hỏi thăm bố mẹ không?" Cô im lặng. Tôi nói với cô: "Cần gọi điện thoại quan tâm đến bố mẹ, để họ biết rằng cô vẫn bình an là được rồi." Tôi nói: "Cha mẹ rất quan trọng!"

🌟

Tôi thường tự hỏi: "Ta lớn lên như thế nào?" Tôi tự trả lời: "Đương nhiên là nhờ cha mẹ." "Ta nhận được sự giáo dục như thế nào?" "Đương nhiên là nhờ cha mẹ." "Ta vì sao mà được khỏe mạnh?" "Đương nhiên là nhờ cha mẹ." ...

Bởi vậy, ơn của cha mẹ nặng như núi, dĩ nhiên cha tôi tính khí không tốt, nhưng cha tôi cũng có áp lực lớn, nên khó tránh được. Ai may áo cho ta? Ai nấu cơm cho ta? Ai dắt ta đi đường? Ai chăm sóc ta lúc ốm đau? Ai? ...

Ngày Của Mẹ hàng năm, tôi không biết nên cài hoa cẩm chướng màu gì. Tôi nhớ đến mẹ tôi, mong bà thường tại, nên tôi chọn màu đỏ. Mỗi lần ăn cơm, nếm thấy món ăn có mùi vị của mẹ, tôi vẫn cứ nhớ đến mẹ tôi. Tiểu Thượng Hải! Cô thì sao? Ơn cha mẹ sâu nặng, khó báo đáp đó!

Thơ: "Cúc áo rơi ra Ai khâu lại cho bạn Và thêu lên bông hoa xinh

Để ăn uống khỏe mạnh Ai vào bếp nấu cơm Cá thịt đậu trứng sữa Như ăn tiệc mỗi ngày

Ai già đi vì bạn Đánh mất vẻ thuyền quyên."

13. Thiên Âm Nhã Nhạc

Tôi thích ca hát, và cũng thích nghe hát. Luôn là như thế, hễ hát lên là trong lòng dạt dào những cơn sóng vui vẻ, những cơn sóng này càng ngày càng lớn lên... Nghe hát cũng vậy, ca khúc đi vào tai, chạm đến tiếng lòng, tạo nên một sự cộng hưởng. Tiếng vọng trong hang trống. Thật lay động lòng người! Dường như các tế bào toàn thân đều nhảy múa. Ngay cả trong mơ, cũng vẫn vang vọng ngân nga, những giai điệu mượt mà lặp đi lặp lại.

🌟

Khi dàn hợp xướng Thiên Âm Nhã Nhạc xướng lên bài ca "Sừng sững ngọn đền Borobudur", ca từ của bài hát này là do tôi viết: "Nhiễu quanh tháp Phật để tìm Phật Chớ nghĩ rằng đây là một vở kịch thôi Trong các tu viện trên mặt đất Nhiễu tháp chính là ý chí vô tận của Bồ Tát

Có mùi hương cõi thiên thả xuống Tôi cứ ngỡ đó là những hạt mưa trên bầu trời Phối quyện cùng chú ngữ mà tôi đang niệm nhẩm Thế là đời này tôi đã được trải qua

Rửa sạch mọi nghiệp chướng Quét sạch mọi rong rêu Kìa khắp mặt đất đều là Phật Cõi tịnh độ ở khắp nơi này Đứng nơi đây đền Borobudur Bạn còn hoài nghi điều gì nữa?"

🌟

Nghe bài hát này, mắt tôi đã ánh lên những giọt nước mắt. Tôi đã khóc trong vô thức. Bài hát cứ vang lên mãi trong tim tôi. Bản thân tôi cũng không biết là cảm xúc gì. Tôi nhớ đến năm xưa… Khi nhiễu Phật tại Borobudur, tôi đã có một ý cảnh rất đặc biệt. Mồ hôi túa ra như mưa. Chảy ròng ròng từ trên xuống. Giống như những con sóng cuồn cuộn, hết đợt này đến đợt khác. Bây giờ nghe bài hát này, dường như truyền thừa nghìn đời đang cảnh tỉnh hành giả đương đại vậy!

Tôi không biết vì sao tôi lại khóc. Không biết người khác có khóc không. Những giọt nước mắt, hẳn là vì sự tinh tấn! Hay khả năng chỉ là do tôi xúc động! Nhưng ở đây chắc chắn là có một thứ gì đó không thể mô tả được!

Thơ: "Nghe bài hát dường như lại trở về Đứng tại đến Borobudur Mùa xuân đến sớm

Lòng thật tĩnh lặng Tất cả đều tuyệt vời Chỉ là những giọt nước mắt long lanh Ai có thể hiểu cho

Lòng tôi có một điều mong ngóng Ai có thể giải thích những ngày xa xưa Muốn nói ra Nhưng chẳng thể thốt nên lời Chỉ có cõi lòng còn lăn tăn

Bay đằng tây lại bay đằng đông Chư Phật toàn thân tìm sao đây?"

14. Tôi học Thiếu Lâm côn

Năm nọ. Tôi nhìn thấy người bạn nhỏ Trịnh Gia đánh Thiếu Lâm côn, có một vài côn pháp uy nghi và thuần thục, trong lòng không ngớt ngưỡng mộ. Thế là, đồng môn bèn đi mua về ba cây Thiếu Lâm côn. Một cây để ở Nam Sơn Nhã Xá. Một cây để ở Chân Phật Mật Uyển. Một cây để ở Biệt Thự Cầu Vồng. Tôi hỏi: "Để làm gì vậy?" Đồng môn nói: "Lư Sư Tôn! Rảnh thì chơi chút chút." Còn có sư huynh Bỉnh Tường mua DVD cho tôi, tổng cộng có bốn cái: "Thiếu Lâm âm thủ côn" "Thiếu Lâm phong ma côn" "Thiếu Lâm thiêu hỏa côn" "Thiếu Lâm Khẩn Na La Vương côn" Tôi xem xong, trán nhíu lại, trời ơi, độ khó rất cao!

🌟

Thỉnh thoảng, tôi dùng tay xoa xoa cây côn, bắt chước theo các tư thế, múa loạn một lần coi như vận động. Lần mò thử mấy hôm rồi tôi xem DVD hai lần. Vốn dĩ cần phải đánh côn cho đến khi đầu, chân, thân mình cả côn rã rời lăn ra đất, rồi sẽ từ từ khá hơn.

Một hôm. Trong tiết mục biểu diễn tài nghệ tại Biệt thự Cầu Vồng. Không ngờ tôi lại dám tay cầm côn, đứng giữa đám đông, trông giống như một người múa võ. Trời ạ! Tôi đang là gì vậy? Đánh Thiếu Lâm côn sao? Có phải là bị điên rồi không? Ông mới học có mấy ngày thôi mà!

Âm nhạc Hoàng Phi Hồng nổi lên. Không thể không đánh. Đầu tiên tôi làm mấy tư thế khởi đầu. Tiếng vỗ tay xém chút nữa lật tung cả ngôi nhà lên. Tôi kiên trì biểu diễu từng chiêu từng thức đến cuối cùng, đánh một chiêu lại nghĩ một chiêu, nghĩ một chiêu lại đánh một chiêu. Ở giữa xen vào những động tác côn hoa. Âm nhạc kết thúc, tôi làm động tác thu thức. Tiếng vỗ tay vang lên! Tiếng huýt sáo vang lên! Ôi trời! Tôi tự cảm thấy thân thể mình vẫn còn rất linh hoạt, cầm cây côn ấy trong tay, chỉ đông đánh tây, chỉ nam đánh bắc, múa một trận, các thức đầy đủ, cây côn chuyển động quay tròn quanh thân.

Tôi nghe thấy đồng môn hỏi: "Ai dạy Lư Sư Tôn đánh Thiếu Lâm côn vậy?" Rồi: "Sao Sư Tôn lại biết đánh côn pháp vậy?" Rồi: "Sư Tôn lén học nhé!" Ha ha ha! Người này chính là Lư Sư Tôn "đánh lộn" mà làm như "đánh côn"!

Thơ: "Có người nói Thời gian chỉ hối thúc con người già đi Tôi thì chẳng tin

Thiếu Lâm côn trên tay Ban ngày không ngừng tập Trong mơ cũng dễ tỉnh Đối diện trước cây côn Tôi trở nên đa tình

Không cần quá kinh ngạc Chỉ bởi vì tôi hiểu Thế nào là tinh tấn."

15. Ba bài thơ

Tĩnh tọa "Chẳng thể ngăn được suy tư Bên ngoài cửa sổ Hai nhành hoa lê Còn có cả trái lựu Thỉnh thoảng có chú chim bay qua Kêu lên tiếng Gù... gù... gù...

Rồi còn Cuộc đời bao chuyện vui Nhưng vẫn có Đôi chút phiền não Những việc ấy phải dứt áo ra đi Xem như không biết

Đàn kia xin đừng gảy Danh lợi ai biết đâu Nơi ráng chiều phủ kín Một vùng Sáng mênh mông."

Tương ứng "Tu hành phải chứng không không không Hoa bất tận Liễu vô cùng Dù cho thấy chúng ở nơi nơi

Thế nhưng, Cần hạn chế hát ca Điệu múa gửi theo gió Vinh hoa nhân gian không vướng bận Một khi đến Tất cả đều như chú chim mông lung

Đã ngộ rồi Quá khứ đã qua đi Tương lai còn chưa đến Chỉ một chữ Như nhau."

Khai ngộ "Thời gian vẫn luôn có hạn Nhân gian này Biến hóa Biến hóa Biến hóa Như mộng huyễn bào ảnh Tất cả những gì ta thấy Chỉ có Tình yêu Tình yêu Tình yêu

Mọi tướng hiện ra Giọt sương lấp lánh Tuyết như bông Sen buổi tối Ráng chiều kề bên má Lúc này cuối cùng đã hiểu ra Chỉ còn lại Nhớ thương Nhớ thương Nhớ thương."

16. Kim Mẫu hoàn mỹ

Tôi thỉnh Thượng sư Thường Nhân nặn tượng điêu khắc một bức Kim Mẫu hoàn mỹ xinh đẹp vô song. Tôi nói cần phải có: Búi tóc đen trên đỉnh đầu gắn một con rồng lớn. Đội mũ phượng hoàng màu trắng được khảm bằng bạc nguyên chất. Tai đeo bông tai hình hoa mai và lá trúc. Toàn thân được trang điểm bằng những trang sức đẹp đẽ nhất. Chỗ tóc mai cài nghiêng nghiêng một chiếc trâm ngọc. Quần áo có màu sắc hoa văn đẹp đẽ cát tường. Khuôn mặt hoa lê. Đôi mắt to tròn. Lông mày dài và thanh. Đôi môi khép hờ. Cằm thon thon. Tay phải cầm phất trần của Tiên, tay trái cầm quả Như Ý. Miệng khẽ mỉm cười. Ngồi thẳng trên ghế tựa. Khuôn mặt và vóc dáng của thiếu nữ khoảng 16 tuổi.

Bức chân dung này rất giống tiên nữ ở trên trời, chỉ có đặc điểm khác biệt với các tiên nữ khác là ngài cầm phất trần của Tiên và quả Như Ý.

🌟

Vì sao tôi có cách nghĩ như vậy? Câu trả lời duy nhất là: Đại La Kim Tiên vốn không có hình tướng. Muốn như thế nào thì sẽ là như thế. Tôi thích sự hoàn mĩ. Vì thế nên mới cho chạm trổ bức tượng: Đẹp đẽ như vậy. Rực rỡ như vậy.

🌟

Tôi đã thấy những bức Diêu Trì Kim Mẫu ở khắp Đài Loan. Có bức thì cầm gậy đầu rồng, khuôn mặt đầy nếp nhăn. (Vương Mẫu Nương Nương) Có bức thì trang nghiêm hiền từ. (Tướng mạo trung niên) Có bức thì uy nghiêm. (Mang vẻ phẫn nộ) Có bức là phúc tướng. (Hơi đẫy đà) Đại bộ phận là những bức tượng Kim Mẫu là phụ nữ trung niên. Đó là tập tục dân gian, không có gì chê trách, bởi vì mẫu nương thì cần phải giống một người mẹ.

Ở Seattle Lôi Tạng Tự, Diêu Trì Kim Mẫu là linh uy đệ nhất, bức tượng đó là một phụ nữ trung niên xinh đẹp, cười mỉm và uy nghi. Diêu Trì Kim Mẫu ở Chân Phật Mật Uyển thì hơi lộ vẻ trầm tư, khoảng sáu chục tuổi. Diêu Trì Kim Mẫu ở Nam Sơn Nhã Xá thì khoảng ba chục tuổi, vẻ mặt xinh đẹp đoan trang. Trẻ trung. Thanh xuân. Duyên dáng. Một vị Diêu Trì Kim Mẫu như vậy căn bản là không tìm thấy.

Tôi bất chợt có một suy nghĩ, tôi muốn một vị Diêu Trì Kim Mẫu cũng xinh đẹp như thế, nhưng Kim Mẫu này không phải là hình tượng người mẹ già, hay người mẹ trung niên, mà chỉ là một người mẹ tượng trưng cho sự hiền từ, người mẹ cũng là người con gái trẻ.

Thơ: "Không cần quá sửng sốt Rằng thời gian luôn hối thúc con người già đi Nhưng Kim Tiên Thì tùy duyên biến hóa

Mây mỏng sương mờ biết được gì Nước chảy hoa trôi Lá cây rơi rụng Chẳng qua là vì thu đến sớm

Tôi nghĩ Kim Mẫu thời nay Không gian Thời gian Chẳng thể tác động Diêu Trì vườn tiên cõi xa xăm."

17. Khi tôi đọc sách

Tôi thích mỗi ngày dành ra một chút thời gian, vào những lúc không có ai làm phiền, tĩnh lặng đọc sách. Tốt nhất là trong một không gian nhỏ hẹp. Ngồi xuống. Không ai có thể vào. Tập trung tinh thần. Tiến nhập vào tam muội của sách.

🌟

Tôi không giới hạn sách mà tôi đọc, hễ là sách thì tôi đều đọc, từ sách cổ điển cho đến sách hiện đại. Tôi đọc từ lịch sử cổ đại đến lịch sử hiện đại. Đọc từ văn học đến khoa học kĩ thuật hiện đại. Đọc từ kinh, luật, đến những bộ đại luận của các tôn giáo. Thơ ca. Bài phú. Có một quãng thời gian, tôi say sưa đọc văn học tiểu sử truyện kí. Có một quãng thời gian, tôi thâm nhập vào Mật tục. Có một quãng thời gian, tôi nghiên cứu các sáng tác của các vị đại sư.

Thiên kinh bách điển, trong lòng tôi khẩn thiết thắc mắc: "Đến khi nào thì tôi mới có thể đọc hết toàn bộ sách trong thiên hạ đây?" Về sau, cuối cùng tôi đã hiểu, những sách mà tôi đã đọc chỉ là một hạt cát trên mặt đất mà thôi. Tôi cũng biết chỉ là một giọt nước trong biển lớn. Những sách tôi đã chọn đọc chỉ là một ngôi sao trên bầu trời. Chỉ là một gò đất nhỏ trong vô số ngọn núi cao.

🌟

Tôi phải làm sao? Không thể nào, không thể nào, không thể nào, không thể nào, không thể nào... Thế rồi, tôi để tùy duyên, tùy thuận, tùy hỉ. Tôi cũng không nôn nóng, đơn giản là cầm phải cuốn sách nào thì sẽ đọc cuốn sách đó. Tôi xem sách hàng ngày. Đọc sách mỗi ngày. Mỗi ngày đều tóm tắt lại những nghiên cứu tìm tòi của mình. Sách đã trở thành chất dinh dưỡng tinh thần của tôi.

Tôi tin rằng tôi sẽ cứ tiếp tục đọc sách, tôi và sách đi đâu cũng có nhau, cùng ngao du trong biển sách tươi sáng. Lấy đó là niềm vui thích không gì sánh bằng. Từ đó có thể dự đoán được sự phong phú của tâm linh.

Thơ: "Có ai tin rằng Sách gì tôi cũng đọc Hiểu y thuật Hiểu nghệ thuật Hiểu luận chứng Hiểu tiếng lòng Hiểu nội tâm Tôi biết đến những điều hay của chúng

Có ai biết Tôi đã thâm nhập sâu vào kinh tạng mật tục Mượn sức mạnh của sách Nhấc mình đến trời cao

Thân tâm tôi vững vàng Tôi là mặt trời chiều đỏ ối sau mưa Du hành xa tận thiên cung Khi tôi nhập vào tam muội Thì đã ở giữa trời xanh."

18. Mùi thơm của trẻ sơ sinh

Cũng không hiểu vì sao mà tôi càng ngày càng thích trẻ con và trẻ sơ sinh. Thượng sư Liên Hương nói: "Đó là việc rất tự nhiên, ông nội bà nội đều thích cháu trai cháu gái của mình mà." Tôi nói: "Đâu chỉ có thế, bất kì đứa bé nào con của đệ tử tôi đều thích cả!" Thượng sư Liên Hương nói: "Đó là vì ông già rồi, người già thì đều thích trẻ con." "Vì sao lại thế?" - Tôi hỏi. "Kawaii." - Liên Hương đáp. (Trẻ con rất dễ thương.) Ví dụ: Bình Nhi, Y Đình, Lôi Thiến, Nhân Nhân. Cô bé Q ở thành phố Calgary Canada. (Minh Quân) Lí Kì ở Malaysia. Lư Hoằng. Lư Quân. Còn cả những em bé trai bé gái sơ sinh….

🌟

Tôi cảm thấy trẻ con ngây thơ hồn nhiên, thật sự là đáng yêu vô cùng! Tôi thích bàn tay bé xíu xiu của trẻ con. Gò má đỏ hây hây. Còn cả mùi thơm đặc biệt của những em bé sơ sinh nữa. Biểu cảm trên nét mặt của chúng thật sự đáng yêu vô cùng. Chúng có thể: Nháy mắt. Cười chúm chím. Tay chân khua khoắng. Lanh lợi nhắng nhít. Bi ba bi bô. Bước đi những bước chập chững lảo đảo.

Tôi thích nắm lấy bàn tay nhỏ xinh của chúng, dắt chúng đi bộ chậm rãi bên trong nhà hàng của thư viện. Tôi thích hát những bài hát thiếu nhi. Tôi đã học không ít những bài hát thiếu nhi để hát cho trẻ con nghe. Khi bố mẹ của những em bé sơ sinh bế những em bé lên hôn vào má ông nội (Sư Tôn) và để lại nước dãi của chúng, thật sự có một hương vị đặc biệt đọng lại trong tim tôi.

Tôi nhớ trong Kinh Thánh có một câu nói của chúa Jesus: "Hãy để những em bé đến bên cạnh ta!" Câu nói này, tôi có thể thấu hiểu. Tôi thích mùi thơm của những em bé sơ sinh, bởi vì chúng không có chút ô nhiễm nào, hoàn toàn tuyệt đối hồn nhiên. Chúng gọi một câu: "Ông nội Sư Tôn!" Thế là cả người tôi đều tan ra rồi!

Thơ: "Khi tôi bước ra ngoài Chân Phật Mật Uyển Lũ trẻ lao đến tôi Tôi đã thấy Những khuôn mặt ửng hồng.

Tôi thích Đôi mắt thông minh của cô bé Cười tới nỗi Tít cả mắt

Giống như chim én nhỏ Nhảy nói cười Cả một trời vui tươi."

19. Đậu tương tư

Có một hôm, tôi đang sắp xếp lại sách vở, kho tàng sách của tôi nhiều vô cùng, có những cuốn sách đã ba, bốn chục năm hoặc lâu hơn.

Tôi lấy từng cuốn sách từ trong thùng carton ra, phân loại, lau sạch, sắp xếp, tổ hợp, sau đó lại cất cẩn thận. Một số sách thì cất lại vào thùng. Một số sách thì bày ra tủ sách. Cuốn sách nào muốn đọc thì đặt lên bàn. Có một cuốn sách cũ, khi tôi mở ra thì rơi ra một bức thư, trên bức thư đã phai màu có kẹp hai hạt đậu tương tư óng ánh xinh xắn. Tôi đặt hai hạt đậu tương tư trên tờ giấy trắng, trông chúng lại càng sáng chói lấp lánh hơn. Lúc này, tôi rơi vào dư âm của ngày xưa.

Đó là hồi đại học. Có một cô gái tên Như tặng cho tôi. Chúng tôi: Đi dạo bộ. Đi xem phim. Hẹn hò. Trao đổi thư từ. Về sau, cô ấy nói: "Nếu như có một ngày, anh "tiểu đăng khoa", em nhất định sẽ đến." [ ND: tiểu đăng khoa là một cách nói chỉ việc cưới vợ ]

Trong thư có kẹp hai hạt đậu tương tư. Tôi phát hiện ra, trong sắc màu đỏ thẫm đó còn khắc một hình trái tim. Hai hạt. Hai trái tim. Tiểu đăng khoa.

🌟

Khi tôi và Thượng sư Liên Hương kết hôn. Có gửi thiệp mời cho cô ấy, bởi vì cô ấy nói, khi tôi "tiểu đăng khoa", cô ấy nhất định sẽ đến. Kết quả là: "Cô ấy không đến!" Cô ấy chỉ gửi đến một lá thư, trong đó chỉ vẽ một vòng tròn to to, nghĩa là chẳng còn gì cả. Về sau, cuối cùng tôi mới hiểu ra: "Tiểu đăng khoa." "Em chắc chắc đến." Điều ấy là để nhắc nhở tôi rằng: Có một ngày, tôi kết hôn, cô ấy muốn đứng bên cạnh tôi! Trời ạ! Thế mà tôi đã không thể nghĩ ra! Tôi đúng là một tên ngốc tử.

Bây giờ, tôi chỉ có thể ngân nga: "Đậu đỏ ở phương nam Xuân đến ra mấy cành Mong chàng thường tới hái Đậu này lắm tương tư."

Viết một bài thơ vậy: "Hoàn toàn bặt vô âm tín Tiêu tan như một giấc mơ Nhìn đậu đỏ Mấy đêm không ngủ

Muốn viết một bức thư Địa chỉ lại không biết Gửi cho ai?

Cây ngô đồng đứng trong đêm mưa Vọng nhìn trời bên ngoài cửa sổ Trời xa mây xám Con người cũng thấy tiêu điều Trong lòng nghĩ đến Bầu trời đêm thăm thẳm Trăng thu."

20. Ngoài vợ chồng

Có một đệ tử nam đến hỏi chuyện. Trên phiếu ghi thông tin của anh có viết: "Vợ con có bầu, nhưng đứa bé là của người khác, con và vợ con có còn duyên phận không?" Và: "Vợ con nói, có thể bỏ đứa bé. Con muốn hỏi, có thể bỏ bé được không? Hay là giữ lại?"

Tôi hỏi: "Hai người kết hôn được bao lâu rồi?" Đáp: "Ba năm." Tôi hỏi: "Anh còn yêu vợ anh không?" Đáp: "Còn yêu!" Tôi nói: "Giữ vợ lại." Tôi hỏi: "Hai người kết hôn ba năm, có con chưa?" Đáp: "Chưa có." Tôi hỏi: "Anh có thể xem đứa con của người ngoài như con của chính mình, yêu thương và bảo vệ nó được không?" Đáp: "Có thể, con sẽ yêu nó!" Tôi nói: "Vậy thì xong rồi! Anh có vợ, lại có cả con, đó là tình yêu vĩ đại, người tu hành cần như vậy." Đệ tử nam nói: "Xin tuân lệnh thầy!"

🌟

Tôi thường nói: Người tu hành nên làm như vậy. Yêu người khác như yêu chính bản thân mình. Yêu người khác nhiều hơn yêu chính bản thân mình. Tất cả đều nghĩ cho người khác, không nghĩ cho riêng mình. Chúng sinh đều bình đẳng. Không có cái gì là của tôi, không có cái gì là của bạn, không có cái gì là của người khác. Bạn. Tôi. Người khác. Không phân biệt. Đó là quan điểm thống nhất của tôi. Mặc dù mỗi cá nhân đều có xuất phát chủng tộc khác nhau, mặc dù một hạt gạo giống nhau nuôi trăm vạn người nhưng mỗi người mỗi khác. Dù vậy, Phật tính của ai cũng giống nhau, trên đại tiền đề về Phật tính thì tôi khởi xướng người người bình đẳng, trên dưới xưa nay trong ngoài không khác biệt. Toàn bộ đều như vậy. Tôi chủ trương: Lục đạo chúng sinh đều cần được yêu thương bảo vệ, yêu chúng sinh hơn yêu bản thân.

Thơ: "Nhân gian giấc mộng lớn Nhân gian một vở kịch Đều là huyễn Ai có thể nghĩ thông

Đã biết là như vậy Thì còn gì ai trọng ai khinh Thương xót thế nhân Ai có thể làm được

Không từ bỏ một chúng sinh nào Yêu thương bình đẳng Không ai có thể làm tôi dao động."

21. Tăng phá giới

Tôi thường nói: "Đàn ông cần chống lại được sự mê hoặc cám dỗ, phụ nữ cần chịu được sống trong cô quạnh." Điều này cũng có thể dùng cho: Tì kheo (nam chúng). Tì kheo ni (nữ chúng).

Tôi không giấu giếm: Tăng nhân xuất gia trong tăng đoàn của chúng ta rất đông. Có một vị Thượng sư tì kheo rất ưu tú, nhưng bởi vì có một thiếu nữ xinh đẹp thường xuyên đến tìm ông ấy hỏi pháp, nên sau đó ông ấy đã hoàn tục. Rời bỏ tăng đoàn. Sau đó sinh con rồi!

Còn nữa: Có một tì kheo ni mới xuất gia. Người bạn trai trước đây đã lái xe mấy ngày trời để đuổi theo tìm cô. Họ ở bên nhau hai ngày. Tới ngày thứ ba, người bạn trai lái xe đi, đem theo cả tì kheo ni, từ đó một đi không trở lại.

🌟

Ở đây chỉ mới nhắc đến hai ví dụ nhỏ, thật ra, có rất nhiều tăng nhân hoàn tục. Điều này giống như một cây thông lớn, có rất nhiều cây lan tử la bò lên, khi gió thu dễ chịu thổi đến thì chúng tranh nhau đua nở.

Chúng ta học Phật cần phải biết đến hai đế: Tục đế. Thánh đế. Chúng ta đi từ tục đế đến Thánh đế. Còn một số người lại đi từ Thánh đế đến tục đế. Bất kể nói thế nào thì những thứ mê hoặc con người là: Tiền. Sắc. Danh. Ăn. Ngủ. "Thật cám dỗ, thật mê hoặc con người!"

🌟

Đối với tăng nhân, tì kheo hoặc tì kheo ni phá giới, chúng ta có nên phê phán không? Tôi nói: "Không!" Vì sao vậy? Tôi nói: "Tì kheo, tì kheo ni xuất gia lại hoàn tục thì có rất nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh không thoải mái, nhân sự không hợp, hoặc không chịu được sự cám dỗ của thế tục, bởi vậy mà bỏ đi. Đây cũng là vì bản tính con người khiến họ như vậy."

Tôi nói: "Nhưng cũng cần kính trọng họ trước đây đã có được tâm xuất ly mà quyết định xuất gia tu hành." Rất khó để có được tâm xuất ly này. Do vậy, họ vẫn xứng đáng được tôn trọng!

Thơ: "Dù đã phá giới rồi Vẫn đáng được tôn kính Bởi vì lúc khi xưa Đã có tâm xuất ly

Phàm việc gì cũng có nguyên nhân Duyên phát khởi Duyên lụi tàn Thề nguyện vợ chồng cũng là như thế Ân ái có được mấy lúc Như buổi ban đầu."

22. Bà Hàn Vụ Trân

Bà Hàn Vụ Trân không theo tín ngưỡng tôn giáo nào. Chồng bà tên là Bồi Phú, là một đệ tử Chân Phật Tông. Một hôm. Bà Hàn đang gõ máy tính. Bên tai nghe thấy chú âm, từng câu từng từ vô cùng rõ ràng. Bà đứng dậy đi kiểm tra khắp nhà, tổng cộng hai lần. Những thứ gì có thể phát ra âm thanh thì bà đều rút phích cắm ra. Trong nhà không có ai. Nhưng vẫn có tiếng chú âm. Sau đó, ông Bồi Phú chồng bà trở về nhà, nghe bà Hàn nói lại chú âm, không ngờ lại là chú Hoàng Tài Thần. Ông lập tức kéo bà Hàn đi mua xổ số. Quả nhiên trúng giải!

🌟

Bà Hàn đồng tu tại Đài Loan Lôi Tạng Tự, tận mắt nhìn thấy Phật Mẫu xuống. Bà kể với Thượng sư, không ngờ đó là: Tôn Thắng Phật Mẫu.

Bà cũng tận mắt nhìn thấy thần Kim Cang, diện mạo hung dữ, khiến bà cảm thấy rất kì lạ. Về sau bà biết rằng, thần Kim Cang có diện mạo hung dữ là thần Hộ pháp của Phật giáo Tây Tạng, cũng là Bổn tôn trong tu hành.

🌟

Bà Hàn có chứng bệnh hoa mắt chóng mặt đã 30 năm, không thể đi xa nhà. Nhưng đại pháp hội tại Seattle nước Mỹ vào ngày 12 tháng 9 năm 2015, bà ấy không chút do dự đã quyết định tham gia. Bà đi chuyến bay đường dài đến Mỹ. Tham dự pháp hội. Đi du ngoạn núi tuyết Rainier. Xe buýt du lịch núi tuyết đi vòng quanh đường núi, lắc bên này lắc bên kia, vòng bên này vòng bên kia. Nhưng chứng bệnh hoa mắt chóng mặt của bà không hề phát tác. Ngay cả mệt mỏi do sự sai khác giờ giấc cũng không có. Không ngờ: "Chứng bệnh hoa mắt chóng mặt suốt 30 năm qua đã khỏi rồi!"

Câu chuyện này rất thần kì, Thượng sư Liên Hương đã kể lại cho tôi nghe, tôi đem câu chuyện này tiết lộ trong sách. Mượn câu chuyện này để tăng trưởng đạo tâm của thiện tín.

Thơ: "Vân vân chúng sinh là Như Lai Vân vân chúng sinh cũng là Như Lai Bản nhiên như thế Pháp nhĩ như vậy Tính xem bao kiếp phù du Nghìn đầu vạn mối

Kì thực ở đây vô cùng bí mật Duyên phận nếu đến Thì tự nhiên tìm thấy Bổn tôn Tương phùng

Từ đây tiếp nhận thọ kí Mặt trời vĩnh hằng Tiệc Tiên mở ra Đây chính là chân đế

Chỉ mong Phật đường mát mẻ Lư vàng ấm hương Tĩnh lặng ngồi xuống Trút bỏ danh lợi."

23. Bao điều kinh ngạc vui mừng

Pháp hội ngày 20 tháng 9 năm 2015 có rất nhiều điều kinh ngạc vui mừng. Bạch tiên nữ. Hồng tiên nữ. Hoàng tiên nữ. Tiên nữ xiêm y ba màu sắc đứng trên ba đóa hoa sen, lộ vẻ tươi cười, mỗi người đều có phong thái riêng, xinh đẹp vô cùng! Thiên y lấp lánh. Đồ trang sức thần tiên. Xinh đẹp rạng rỡ. Thật sự khiến người khác tự thấy thua kém.

Có người hỏi: "Ba tiên nữ này pháp lực ra sao?" Tôi đáp: "Họ là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát!" Vì thế mà pháp hội ấy có rất nhiều điều đáng kinh ngạc vui mừng.

🌟

Cư sĩ Lương Yến Long ở Đài Trung, Đài Loan, bị mắc một chứng bệnh gân cơ ở ngón tay, có nghĩa là ngón tay không thể co duỗi một cách tự nhiên thoải mái được. Bàn tay thường co lại như nắm đấm, không mở ra được. Bác sĩ nói: "Cần phẫu thuật!" Cư sĩ Lương nói: "Đi Mỹ tham gia pháp hội!" Bác sĩ nói: "Thế đi về rồi phẫu thuật!"

Tại pháp hội, tôi sờ đầu gia trì, cư sĩ Lương muốn tôi vỗ vào tay của ông ấy, tôi cũng vỗ ba cái. Ngày hôm sau, các ngón tay có thể co duỗi tự nhiên bình thường. Ông ấy hết sức sung sướng kêu: "Không cần phải mổ nữa rồi!"

🌟

Có một phụ nữ tên là Hồng Anh, bị một chân thẳng, một chân cong, đi lại lảo đảo. Cô ấy thỉnh tôi vỗ vào chân, tôi cũng vỗ ba cái. Cái chân bị cong không ngờ đến hôm sau đã thẳng ra rồi. Cô ấy vui mừng đến nỗi miệng há hốc, nói liên hồi không ngừng. Bởi vì chân của cô ấy đã bị cong suốt 10 năm, thế mà vỗ một cái, đã khỏi rồi!

🌟

Có một cô gái tên là Y Thần. Buổi đêm đi ngủ thường không ngủ ngon. Hơn nữa còn thường xuyên mơ thấy ma. Ở nhà nghỉ tại Seattle, liên tục bảy đêm cô ấy bị bóng đè. Tôi vỗ vào lưng cô ấy. Đêm đó, cô ngủ một mạch từ đêm đến sáng, giấc mơ rất ngọt ngào. Cô ấy thốt lên: "Chưa từng có!"

Ngoài ra còn có rất nhiều chuyện đáng kinh ngạc, ví dụ như người mù bỗng nhìn được, người câm bỗng nói được, các khối u nhọt biến mất, khỏi chứng mất ngủ, khỏi các bệnh da liễu, v.v…

Thơ: "Dòng chảy pháp ấm áp Tôi sờ đầu Dùng tay vỗ Vậy mà làm nên tiếng vang

Niềm vui liên miên Dòng người dài nối đuôi Thật sự chẳng biết ngày đã muộn."

24. Tôi thích nhìn mây trắng

Đọc bài thơ Đường "Linh triệt": "Luật nghi đã học thông Ý thơ nhập tâm huyền Yên cảnh tùy duyên đến Phong tư cùng đạo nhàn Dải hoa trong tịnh thất Chú thủy độ không sơn Ý phù vân ai hiểu Xa xăm giữa đất trời."

"Ý phù vân" và "Xa xăm giữa đất trời" trong bài thơ này là điều mà tôi mong ngóng.

Còn nữa, bài thơ của Vi Ứng Vật: "Phù vân đã đi rồi Nước chảy đã mười năm Cười vui tình vẫn thế Tóc thưa đã điểm bạc."

Bài thơ này khiến tôi mê mẩn, cái cảm giác về "ánh tà dương mấy độ" lại trỗi dậy rồi.

Tôi thật sự rất thích mây trắng, chúng vừa như thật vừa như huyễn, vừa như tĩnh lại vừa như động, khiến lòng tôi vui vẻ. Bất kể là ngắm mây qua cửa sổ, ngẩng đầu lên, lên núi cao, đi đường, hay là nghĩ đến bài hát "Quê hương": Bầu trời xanh xanh Đám mây trắng trắng. Thì tâm tôi nhanh chóng ở trên mây rồi.

Thỉnh thoảng, tôi từ nhà ăn đi ra, trở về Chân Phật Mật Uyển, tôi lại nói: "Nhìn kìa! Trên trời có mây trắng!" Thỉnh thoảng, tôi đứng bên ngoài cổng lớn của Lôi Tạng Tự, tôi lại nói: "Nhìn mây kìa, mây đẹp quá!" Vẻ đẹp của sắc trời và áng mây khiến người ta mơ màng!

🌟

Nhìn mây trắng, tôi thấy được: Sự khoan khoái. Sự ung dung. Sự tự tại. Sự tùy duyên. Sự thuần tịnh. Sự huyễn biến. Niềm hạnh phúc.

Tôi rất thích những ngày tháng bầu bạn với núi, bầu bạn với mây trắng, đặc biệt là ở Biệt thự Cầu Vồng, khi mây trắng ở lưng chừng núi trông tựa như một dải khăn khata màu trắng quấn quanh ngọn núi xanh, cảnh tượng lúc ấy, đẹp ơi là đẹp. Ngắm mãi không thôi. Hơn nữa, vào lúc chạng vạng, từng đám mây trắng lại biến thành những ráng mây ngũ sắc giăng khắp bầu trời, lại càng khiến người ta say ngất ngây!

Viết một bài thơ vậy! "Mây Vĩnh viễn chẳng bao giờ bị giam giữ Bởi thế Vĩnh viễn vô ưu vô họa

Mây Khi tụ khi tan tự tại làm sao Bởi thế Chẳng có đọa hay không đọa

Mây Có thể ngắm được bao lần Bởi thế Hãy ngắm cho hết Sự thiên biến vạn hóa Ai có thể biết về quá khứ của mây."

25. Trở về Cao Hùng thời thơ ấu

Tôi sinh ra ở Gia Nghĩa. Nhưng những năm tháng tuổi thơ của tôi lại ở Cao Hùng, tôi học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tôi đã sống ở Cao Hùng 19 năm.

Ngôi nhà tuổi thơ của tôi ở nhà số 77 giao lộ Lâm Sâm, quận Tân Hưng thành phố Cao Hùng, là khu nhà tập thể của công ty điện lực.

Có một năm, tôi trở về Cao Hùng. Tòa nhà đã bị dỡ bỏ. Con đường cũng đã được đổi tên rồi. Trước kia, có rạp chiếu phim ở gần đó là Tân Hưng Hí Viện cũng đã không còn nữa. Phố Đại Cảng hoàn toàn thay đổi rồi! Tất cả những thứ thân quen đều hoàn toàn trở thành xa lạ rồi. Vòng Tròn Lớn đã biến mất! Vạn Long Hí Viện đã biến mất! Chỉ có chợ đêm Lục Hợp là vẫn còn.

Tôi có thể nói gì đây? Những bạn học ngày xưa đã hoàn toàn tan biến đi như khói. Hoàng Kim Hùng, mắc bệnh tim, đã qua đời! Trang Chính Hòa, đi leo núi, đã chết trên núi! Đó là hai người bạn thân nhất của tôi, nghĩ đến họ, trong lòng tôi nặng trĩu như có đá đè vậy! Thời thơ ấu của tôi? Đã hoàn toàn bốc hơi...

Trong những sáng tác của Trương Tuyết Nhân có một bài thơ: "Còn nhớ bên cầu đưa tay vẫy Chim én hồng nhạn lần lượt bay Chân trời góc biển đi muôn nẻo Tổ cũ bên cầu nay còn không? Gặp nhau chớ nói lời thê lương."

🌟

Tôi nhớ có một lần. Tôi tình cờ gặp lại người bạn học thời tiểu học tên là Hoàng Long Chí. Ông nói: "Tôi là Hoàng Long Chí đây!" Tôi nhìn ông ấy, ông ấy không còn là "thằng Chí" ngày xưa nữa! Chỉ còn lại một vài nét mà thôi. Tôi nói: "Tôi là Lư Thắng Ngạn đây!" Ông ấy cũng nhìn tôi. (Chúng tôi sống trên cùng một con phố, cũng là bạn học.) Nhưng... Giữa chúng tôi không có gì để nói với nhau. Bởi vì chúng tôi không biết phải nói gì. Ôi! Thời thơ ấu của tôi!

Viết một bài thơ vậy! "Hồi tưởng về ngày xưa Nay chẳng thấy gì nữa Trong kí ức tàn tạ Gom góp rồi chắp vá Thời thơ ấu đã chẳng còn thấy đâu

Uống một ly rượu Uống luôn cả một thời tuổi thơ Ly đã cạn Cũng chẳng biết vui là gì

Là như thế rồi Những gì đã mờ nhạt Những gì đã đổi thay Những gì đã vô thường Hãy để tất cả những người bạn học thân quen Được sống tiếp Mong bạn sống lâu mãi mãi Chẳng còn thất lạc nữa."

26. Bài thơ bế quan

Tăng nhân Thanh Liễu triều Tống viết: "Ba mươi sáu năm toàn tác quái Vỗ vỗ đâm đâm vỏ túi da Một nghìn bảy trăm tên sư tăng Lộn xộn láo nháo hay phá quấy Ngồi thiền tịch lặng dừng đầu lưỡi Trực nhận trọn vẹn vũ trụ kia."

Tôi sửa lại thành: "Chín năm bế quan như thế Tôi cũng chưa phải hành giả Giờ đây đầu lưỡi vẫn còn Nhưng chứng tất cả vô đắc."

Thơ của Hàn Sơn Tử: "Sinh tiền quá ngu si Chẳng nghĩ cho bây giờ Giờ đây nghèo như vậy Bởi kiếp trước gây ra Đời này lại không tu Kiếp sau vẫn như cũ Đôi bờ vắng bóng thuyền Mịt mù khó cứu độ."

Tôi sửa lại thành: "Chẳng có sinh tiền hay tử hậu Sao có nghèo khổ hay giàu có Tính không trực quan khỏi cần tu Bỉ ngạn bờ ấy đều chẳng phải."

Còn nữa, thơ của Hàn Sơn Tử: "Thế nhân có gì mà ca thán? Khổ vui tranh đấu mãi không dừng. Sinh tử vãng lai bao nhiêu kiếp Đông tây nam bắc biết là ai? Trương, Vương, Lý, Triệu là tên tạm Lục đạo tam đồ việc bao la Chỉ vì chủ nhân không giác ngộ Tìm cách sửa đổi bỏ mê tà."

Tôi sửa lại thành: "Việc vốn chẳng có việc Cái chết cũng chẳng có Nhà vốn không có nhà Tên họ ấy là ai Làm gì có lục đạo Chủ nhân ấy là ai Như thế mới là ngộ."

Tôi đã bế quan tới chín năm ròng, sau khi ra ngoài, tất cả đã trở thành "không có việc gì vướng bận trong tâm". Chẳng có gì quan trọng, xem thế sự biến hóa thì tôi chỉ: Cười lớn ha ha ha!

Tăng nhân Phong Can triều Đường nói: "Vốn dĩ chẳng có vật gì Nên chẳng có bụi mà phủi Nếu như thông suốt như vậy Chẳng cần ngồi đó chần chừ."

Tôi sửa thành: "Bản lai vô bản lai Vị lai vô vị lai Liễu đạt bất liễu đạt Hết thảy vốn như như."

Viết một bài thơ vậy! "Trung thu năm nay đã đến rồi Bánh trung thu Đệ tử luôn tặng sớm

Vừa mới ngủ Đã liên tục giật mình tỉnh giấc Cứ nghĩ rằng trời đã sáng rồi

Bước chân ra ngoài dẫm lên cỏ Giọt sương tròn tròn Như minh châu tan vỡ Muốn thử đếm bước chân mình Không biết được bao nhiêu."

27. Nơi nào được như nơi này

Tôi rất thích Biệt thự Cầu Vồng, lí do rất đơn giản, vì chỉ cần đứng ở cửa sổ là nhìn thấy núi Thiên Mã. Sáng sớm. Buổi trưa. Chạng vạng. Buổi tối. Núi Thiên Mã đều chẳng khi nào giống nhau!

Hơn nữa, xung quanh Biệt thự Cầu Vồng đều là núi. Núi Thiên Mã ở chính giữa, bên phải là Kì Sơn, Cổ Sơn, bên trái là Quý Nhân Sơn, phía sau lưng là Sa Mạo Sơn, thấp hơn về phía dưới bên phải là Bình Phong Sơn, thấp hơn về phía bên trái là Ấn Sơn. Tôi gọi chúng là "Thất tinh lạc địa". [ ND: bảy ngôi sao từ trên trời rơi xuống ] Mùa xuân trăm hoa đua nở. Mùa hè gió mát hiu hiu. Mùa thu lá phong đỏ ối. Mùa đông tuyết phủ lấp lánh. Trời xanh, trời râm, mây, sương, mưa, tuyết… tận hưởng bất tận.

Có bài thơ của Đào Hoằng Cảnh triều Tấn: "Trong núi có gì đây Đỉnh phủ đầy mây trắng Chỉ riêng mình tận hưởng Chẳng thể tặng cho ai."

Chỉ có sống tại Biệt thự Cầu Vồng mới biết được vẻ đẹp của Biệt thự Cầu Vồng.

🌟

Nằm về phía tay trái của biệt thự vốn có một con sông đã bị một thương nhân chuyên khai thác cát đá để mắt tới. Người này đã xin khai thác cát đá. Giấy phép cho phép có thể khai thác 30 năm. 30 năm khai thác đã kết thúc. Nước được bơm vào và trở thành một hồ nước nhân tạo rộng lớn. Chà! Thật tình, biệt thự khi xưa đã trở thành một biệt thự bên hồ. Sau lưng có chỗ dựa. Trước mặt có gương lớn. Bên trái bên phải được bao quanh. Trong hồ nước có bong bóng. Thế nên Biệt thự Cầu Vồng vừa có phú vừa có quý, là một biệt thự có dáng vẻ đặc biệt xinh đẹp. Thổ địa xung quanh đều có thế bay lên! Được trời đất ưu ái. Nhưng 30 năm sau thì... Tôi không dám nghĩ nữa!

Viết một bài thơ vậy! "Gió xuân thổi tới Núi xanh xanh Mưa xua màn khói mỏng Trời quang đãng Đêm đêm tiếng ếch kêu Làm bạn cùng giấc ngủ Chim cú kêu Tiếng khẽ khàng

Xuân có hoa Hạ có gió Thu có trăng Đông có tuyết

Ba mươi năm sau Chẳng cần phải lo Sơn thủy hữu tình Thắt chặt tình người."

28. Công viên Nhật Bản

Giữa Seattle và thành phố Bellevue có một công viên Nhật Bản. Thành thật mà nói thì cuộc sống ở Mỹ không thể thiếu công viên. Ở Mỹ có rất nhiều công viên, là nơi rất tốt để mọi người vui chơi thư giãn.

Tôi đã từng đến: Công viên Tạp Kì. Công viên Hoàng Kim. Công viên Thác Nước. Công viên hồ Sammamish. Công viên hồ U Linh. Và những công viên khác. Nhưng tôi ấn tượng sâu sắc nhất là công viên Nhật Bản. Những con đường cát và sỏi ở công viên Nhật Bản rất nổi bật so với những nơi khác. (Nghe nói vào thời Nhật Bản cổ đại, để phòng ngừa thích khách, thành chủ cho làm những con đường rải sỏi và cát bên ngoài thành lũy, có người đến gần sẽ phát ra tiếng kêu lạo xạo, như vậy sẽ biết ngay là có người đang đến gần.)

Ngoài ra, những cây thông kiểu Nhật, loại thông thấp lùn với thế cây xòe tán tròn rộng được tạo hình vô cùng đặc biệt, dưới ánh mặt trời, trên nền cỏ xanh, chúng đứng sừng sững bên hồ sen, linh khí của chúng khiến cho ta cảm thấy tâm hồn rất thoải mái.

Còn nữa, những mái đình lợp ngói xanh đứng giữa những vòm xanh biếc của những cây hoa anh đào. Còn có cả cây trúc. Ngoài trúc xanh ra thì còn có trúc vàng và trúc nâu, cho bạn thỏa sức ngắm đã con mắt. Còn có những thác nước nhỏ với những khe suối nước chảy quanh co uốn lượn, những cây cầu nhỏ bắc qua suối. Ngoài những dòng chảy quanh co uốn lượn ra thì còn có những guồng nước nhỏ, những bánh xe ấy cứ chuyển động ùng ục ùng ục. Còn có những khu vực sắp đặt cát và sỏi tượng trưng cho Thiền Tông Nhật Bản dạy bạn cách im lặng suy tư. Cát --- tượng trưng cho biển. Sỏi --- tượng trưng cho đảo. (Thiền giả nhìn chăm chú vào cát và sỏi, nhập vào biển, nhập vào đảo, hình thành nên thế giới mộng tưởng.) Cách tưởng tượng này đặc biệt chỉ thiền Nhật Bản mới có.

Trong công viên Nhật Bản, bạn giống như trở về Nhật Bản thời cổ đại, không giống như đang ở Mỹ. Đến khi bạn bước ra ngoài thì: Đường cao tốc. Xe ô tô. Cao ốc san sát. Khi ấy bạn mới trở về thế giới hiện thực.

Bài thơ của tăng nhân Xứ Mặc thời Đường: "Một bát và một gậy Vượt qua bao sa mạc Nhã tính tuy là khách Thiền tâm chính là nhà Vườn vén màn mây tuyết Đường dẫn vào trong mây Bao đất nước đi qua Thì ra là chân trời."

(Bài thơ này tôi thay đổi mấy chữ để phù hợp với bản văn này.)

Bài thơ tôi viết như sau: "Ý Phật từ Tây phương Trong công viên đã thấy Vang một tiếng chim kêu Rừng thông thưa trơ cành Nhàn nhã chơi cát sỏi Một cơn gió bay qua Khiến thiền giả tỉnh ngộ Mọi huyền chỉ tương đồng."

(Bài thơ này đối lại bài thơ của Xứ Mặc.)

29. Thác nước ở Snoqualmie

Ở giữa Seattle Lôi Tạng Tự và Biệt thự Cầu Vồng, nếu như không đi đường cao tốc số 90 mà đi đường bình thường thì bạn sẽ gặp một thị trấn nhỏ, gọi là Snoqualmie.

Thị trấn nhỏ này nằm ở vùng núi, tôi trông thấy có khoảng trăm hộ gia đình, hoặc những ngôi nhà tranh nhỏ nằm rải rác trong rừng sâu. Những con đường ở đây địa hình không thể nói là cao và nguy hiểm, chỉ có thể nói là uốn lượn lên xuống thôi.

Nhưng ở đây có một thác nước rất nổi tiếng. Rất nhiều người đến Seattle thường tìm đến những địa điểm tham quan như: Các điểm du lịch trong ngày. Thành phố dưới lòng đất. Bến sông ngư dân. Bơi thuyền vịt. Đi xa một chút thì đến: Núi tuyết Rainier. Ngôi làng nước Đức. v.v...

Nhưng xin đừng quên đến thác nước ở Snoqualmie! Điều đặc biệt khi đến, hóa ra mới biết nơi đó là đầu thác nước. Đầu tiên, lọt vào mắt bạn là dòng sông trong vắt. Rồi đến một vách núi cao nơi dòng nước đổ xuống. Bạn có thể đi đến trạm quan sát để ngắm thác nước. Thác nước ấy Trong vắt long lanh không tì vết Trông như một tấm vải lụa trắng Treo giữa không trung Âm thanh ào ào vang vọng rung trời ấy Như tiếng sấm vang trong hang trống Bụi nước bay Hoa nước bay Giọt nước bay Ở giữa ánh lên một dải cầu vồng.

Từ đài quan sát, bạn có thể trông thấy toàn bộ chuỗi cảnh sắc tuyệt vời, có thể nhìn thấy thác nước đổ xuống hồ nước thăm thẳm bên dưới thung lũng, bạn có thể hít thấy hơi nước, sự ẩm ướt, chạm vào những giọt nước sương mù, và bạn có thể tận hưởng sự tươi mát trong lành.

Bất kể là bạn đến vào ngày đẹp trời, hay vào ngày mưa, xuân hạ thu đông, một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã đến đây. Thác nước luôn ở đó, phô bày vẻ đẹp để phục vụ bạn. Ở nơi đó, mọi phiền não của bạn sẽ trôi đi theo dòng nước!

Viết một bài thơ vậy! "Dù cho ngày hè nắng chói chang Cảm giác mát rượi vẫn ào đến Bụi nước mù sương Không gian mát mẻ như ngày thu

Có thể trầm tư Có thể ngẫm nghĩ Có thể làm thơ Đẹp tựa như khói bay phất phơ

Đến từ phía xa xăm Đi về phía xa xăm Một hành trình chẳng cách nào hiểu được Nhân gian tựa dòng nước chảy chẳng có thời gian

Âm thanh chú ngữ vang rền Còn vang vọng ầm ầm khắp mười phương Rửa sạch Rửa hết mọi nghiệp chướng Hóa thành đệ nhất thần tiên bay đi."

30. Sư tỉ Thục Quân tặng hoa hồng

Ngày hôm đó. Sư tỉ Thục Quân tặng tôi một bó hoa hồng. Thục Quân tặng hoa hồng màu đỏ, bông nở to, vẻ đẹp tràn trề tuổi trẻ. Thục Quân nói: "Hoa hồng này rất đặc biệt, có một người Tây nói ông ấy sống cả nửa đời người rồi, lần đầu tiên mới nhìn thấy loại hoa hồng này!"

Tôi nghe xong lấy làm ngạc nhiên, bèn ngắm chúng kĩ hơn thì mới thấy rõ ràng, thì ra ở giữa những bông hoa hồng này có xen lẫn những đường vân màu trắng, quả nhiên là vô cùng đặc biệt. Tôi hỏi: "Hoa này trồng như thế nào?" Thục Quân nói: "Phải ghép cành." Người bên cạnh nói: "Khoa học kĩ thuật hiện đại phát triển, màu sắc của hoa đều có thể phối hợp tùy ý."

Nói cũng đúng. Có một lần, tôi tham quan triển lãm hoa, tôi thấy những bông hoa năm màu, bảy màu rất sặc sỡ. Một bông hoa không ngờ có tới năm màu sắc, chỉ nhìn chúng cũng khiến bạn hoa cả mắt. Đúng là xem đã con mắt. Trời ạ! Thế giới này thay đổi rồi! Hoa cũng thay đổi rồi! Mọi màu sắc đều hiện ra trong một bông hoa, hoa này là hoa gì chứ? Có người trả lời: "Hoa trong hoa!" Có người nói: "Hoa mà chẳng phải hoa!"

🌟

Trước kia. Tôi thường ngâm nga: Hoa đào đỏ. Hoa mận trắng. Trên những bông hoa bao nhiêu chú ong nhỏ. Vu vu vu, vu vu vu... Bây giờ thì không chắc nữa rồi, không chừng sẽ là: Hoa đào tím. Hoa mận đen. Điều này cũng rất có khả năng xảy ra.

Tóm lại, thế giới khoa học kĩ thuật hiện đại có tốc độ thay đổi khiến tôi thật sự cảm thán. Dưa hấu trở thành dưa hấu hình vuông. Dưa hấu trở thành dưa hấu không hạt. Trong quả dưa hấu lại có nước mận. Dưa hấu biến thành quả dâu tây khổng lồ. Những việc này đều đang trong quá trình tiến hành, có việc đã thành công, có việc thì vẫn đang được thử nghiệm. Nếu như có một ngày, một hạt gạo to như quả dưa hấu thì bạn cũng không cần phải ngạc nhiên đâu. Bởi vì: Khoa học kĩ thuật đã thay đổi mọi thứ! Tôi nói mọi người nhé, nói không chừng, hoa có thể mang thai em bé, em bé sẽ sinh ra từ hoa!!!

Thơ: "Một bó hoa hồng Có thể thêm vào hoa sen Khiến người ta Muôn suy nghĩ

Chính là biến hóa vô thường Để tình yêu giản đơn Khiến người ta Tâm sự vô cùng."

31. Thục Quân xuất gia

Từ một cư sĩ tại gia trở thành một tì kheo ni xuất gia, từ con người thế tục trở thành Thánh chúng xuất thế. Đây là một con đường chuyển hướng rất lớn. Cuối cùng, Thục Quân đã xuất gia rồi! Tại một giới đàn sáng rực rỡ như ban ngày, khoác lên mình tấm áo cà sa của giới xuất gia, cô đứng vào hàng ngũ đi ra. Tôi nói: "Bây giờ, trước giới đàn, im lặng tuyệt đối, cô có sẵn lòng tuân thủ giới luật xuất gia, không phạm giới không?" Thục Quân nói: "Dạ có." Tôi hỏi: "Vì sao cô muốn xuất gia?" Đáp: "Hiểu được vô thường." Tôi nói: "Câu trả lời này không hẳn là trọn vẹn một trăm phần trăm, nhưng cũng đã rất gần rồi!"

🌟

Mọi người không cảm thấy sao! Nhân gian rất có khả năng là những cơn đau nối tiếp, tất cả những đau đớn này ta đều phải chịu đựng. Một cơn sóng chưa yên, một cơn sóng nữa lại tới, vô tận không dừng.

Lấy bệnh nghiệp mà nói thì: Con người tìm đến bác sĩ là vì muốn giảm bớt hoặc loại bỏ những đau đớn của bản thân, còn bác sĩ cũng cố hết khả năng để làm giảm nhẹ những đau đớn của bệnh tật. Nhưng: Nếu như kết quả ngược lại thì sao? Đau khổ càng tăng lên thì sao? Vậy thì chỉ có thể: Nhắm chặt đôi mắt. Lầm rầm cầu nguyện. Gửi đi ước vọng. Chờ đợi đợi chờ. Và sau đó, trên khuôn mặt, có thể nhìn thấy niềm đau xót đang được che giấu! Đó chính là vô thường.

Tôi nói để mọi người biết: "Vô thường có thể đến bất kì lúc nào, có sinh tất có tử, có khỏe mạnh tất có suy yếu, có hợp tất có tan..."

🌟

Nói đến hợp tan. Đó cũng là vô thường! Tôi nói: Thấy lá non Tiếc hoa hồng Ý vô cùng. Sau đó lại trở thành: Người đã xa Lúc trăng tròn Thư đã muộn.

Tôi nói: "Vô thường có thể đến bất kì lúc nào, lòng người cũng biến hóa vô thường, do vậy, vui buồn hợp tan là chuyện bình thường, nhưng cũng là vô thường."

Đây chính là cuộc sống, nếu như nhìn rõ những điều này thì khuôn mặt xuất gia ấy của cô mới có thể rạng rỡ như một đóa hoa.

Thơ: "Xin người ghi nhớ bông sen ấy Những gì đã qua Chỉ là làn khói mỏng

Tâm người thanh tịnh lại từ đầu Bây giờ đây Phật quốc chẳng hề xa Sự trang nghiêm của người Yến tiệc Tiên mở ra."

32. Hoài niệm mưa rào

Còn nhớ lúc tôi còn trẻ, hình như tôi từng đọc một cuốn tiểu thuyết có tiêu đề là "Tai họa bởi cơn mưa rào". Tôi còn nhớ là như thế này: Ở một trấn nhỏ có một ngân hàng. Đột nhiên, buổi chiều đó nổi lên một trận gió to, ngay sau đó là một cơn mưa rào!

Mưa đến vừa to vừa nhanh. Những người đi đường vội vã tranh nhau chạy vào mái hiên của ngân hàng để trú mưa, rất nhốn nháo hỗn loạn. Một người trung niên đội chiếc nón rộng vành đạp xe đạp đi qua, hỏi: "Sao mọi người lại chen chúc ở trước cửa ngân hàng vậy?" Có một người bà con trong số đó nói đùa: "Ngân hàng sắp phá sản rồi! Chúng tôi phải đến để đổi tiền!" Người đạp xe đạp bỏ đi.

Không lâu sau. Những người dân trong vùng tất cả đều đổ xô đến ngân hàng, lần lượt rút hết tiền gửi trong ngân hàng. Đám người càng ngày càng đông, tin tức càng truyền đi càng rộng. Nhân viên ngân hàng nói: "Chúng tôi đâu có phá sản!" "Chúng tôi không sập!" "Chúng tôi thật sự không có phá sản đâu!" Nhưng đám người không tin. Kết quả là: "Ngân hàng bị mọi người đua nhau rút tiền mặt, kết quả là sập thật!"

Tôi đọc đoạn tiểu thuyết này mà bật cười ha ha. Ở đây gợi lên rất nhiều điều đáng nói! Tin đồn rất đáng sợ! Chúng sinh mù quáng! Người khôn thì chẳng có mấy người! Nước có thể chở thuyền! Nước có thể lật thuyền!

🌟

Khi còn trẻ, tôi sống ở Đài Loan, cứ mỗi khi cơn mưa rào buổi chiều kéo đến, tôi lại chạy mưa, để mưa đuổi theo sau lưng. Những hạt mưa to như hạt đậu, ở phía sau lộp độp lộp độp rơi xuống, tôi chạy trên đường, tới khi chạy không thắng được nữa, tôi nhanh chóng tấp vào trú dưới mái che, vừa tránh mưa, vừa nhìn mây đen trên bầu trời xem đã tan đi chưa! Mưa rào. Đến thật nhanh. Đi thật nhanh.

Tôi nhớ đến một bài hát: "Tí ta tí tách, ầm ầm ào ào, trời đổ mưa rồi! Mẹ em đem ô đi đón em Tí ta tí tách, ầm ầm ào ào, ào ào ào! Cảnh mưa ấy, giống như bây giờ. Nhưng, không còn nữa rồi! Chà! Tôi rất nhớ những cơn mưa rào!"

Thơ: "Bạn biết không Trùng trùng lớp lớp những chuỗi ngọc ấy Khiến bầu trời trong xanh nắng ráo Trong chốc lát Đã trở thành màn mưa mịt mù

Tôi từng chạy cho mưa đuổi theo Mưa đuổi Tôi chạy Cảm xúc ấy... vô tận

Tôi nhớ những cơn mưa rào Và cả Dải cầu vồng sau mưa Mưa à Có khi thưa có khi dày."

33. Cô bé Trần Nghiên

Tôi đi vào nhà ăn ở Seattle Lôi Tạng Tự, có một đệ tử nữ đến từ Brunei mang theo một bé gái. Bé gái này khoảng ba, bốn tuổi, trông rất xinh xắn, ngũ quan đoan chính, cười chúm chím ngọt ngào. Người mẹ nói với con gái: "Gọi đi! Gọi ông nội Sư Tôn đi!" Cô bé ngẩng đầu lên nhìn tôi một lát rồi gọi ngọt như mật: "Ông nội Sư Tôn!" Tôi thấy cô bé xinh đẹp dễ thương, xoa xoa lên đầu cô bé, sự vui vẻ tỏa ra từ bên trong tâm hồn cô bé thật sự đẹp tuyệt vời không gì sánh bằng.

Sau bữa cơm. Cô bé giơ ngón tay bé xíu ra, muốn tôi dắt đi loanh quanh, thế là tay nhỏ dắt tay lớn. Đây chính là niềm hạnh phúc của cuộc sống. Niềm hạnh phúc của cuộc sống khiến khuôn mặt mỗi người đều tươi như hoa nở. Chúng tôi giống như là: "Ông nội và cháu gái!" Sau đó. Cô bé muốn tôi bế! Tôi bèn bế cô bé lên ngực, cô bé chu cái miệng bé xíu "chụt" lên má tôi một cái. Tôi cũng "chụt" lên má cô bé. Bé thơm tôi. Tôi thơm bé. Bé thơm tôi. Tôi thơm bé. ...

Chà! Trời ơi! Tôi thích đến chết mất!

🌟

Tôi hỏi: "Con có biết hát không?" Cô bé lặng im một lúc. Người mẹ ở bên cạnh nói: "Nó có biết! Nhưng khi ở chỗ đông người thì nó lại xấu hổ." - Người mẹ cười chê cô bé. Tôi nói: "Không sao, vậy để ông hát." Tôi hát: Bài hát trẻ em Nhật Bản: "Cậu bé quả đào." Bài hát trẻ em Đài Loan: "Nông trại của ông già Vương." Và cả bài hát: "Ngày âm u." Những người lớn và trẻ em xung quanh đều nghe tôi hát, tôi thật sự rất thích trẻ con, thích tâm hồn ngây thơ vô lo vô nghĩ của chúng. Trong thoáng chốc, tôi đã biến thành trẻ con rồi!

Thơ: Ngẫm lại bản thân Năm xưa còn là con trẻ Thời gian ơi Làm thế nào cũng chẳng thể giữ được

Giờ đây Tôi yêu trẻ nhỏ Cũng xem như Là cách trở về tuổi thơ

Chẳng ai có thể Dừng chân Chẳng ai có thể Quay ngược đồng hồ Sau này nếu có chuyển thế Cũng chẳng biết sẽ đến nơi nào.

34. 14 năm quân ngũ

Tôi là quân nhân. Tôi từng công tác trong quân đội suốt 14 năm. Sau khi tôi hoàn thành mười năm phục vụ thì tôi giải ngũ với quân hàm thiếu tá. Bởi vì: Sau khi tôi tốt nghiệp trung học, do gia cảnh khó khăn, cha mẹ tôi nói: "Con chỉ có thể thi vào hai trường, hai trường học này là miễn phí. Một là Đại học Sư phạm, một là Học viện Quân đội." Thế nên: Tôi mới thật sự là một đứa trẻ "từ chối thi tuyển" Tôi thi đỗ vào Học viện Quân đội. Gia nhập năm trung tâm huấn luyện. Tôi học trường Quân đội bốn năm. Tôi phục vụ tại liên đoàn trắc lượng số 5802 và nhà máy vẽ bản đồ. Tôi từng bước leo lên các chức vụ từ thiếu úy, trung úy, thượng úy, thiếu tá. Tôi từ một nhân viên đo đạc trở thành kĩ sư đo đạc công trình.

Điều tôi phải cảm ơn là: Trong quân đội, tôi đã nhận được sự huấn luyện nghiêm khắc nhất trong quân đội, giúp tôi rèn luyện thân thể và tinh thần. Rèn luyện cách dùng khí giới. Rèn luyện giữa làm việc và nghỉ ngơi. Tôi đã thực sự trở thành một quân nhân hùng tráng, uy vũ, có trách nhiệm, biết phục tùng. Điều quan trọng nhất là: "Đúng giờ." "Đúng luật." "Quy củ." Bởi vậy, đến hôm nay, tôi vẫn xem mình là một quân nhân, tôi nói: "Tôi là một quân nhân!" Bởi vì trong xã hội này đầy rẫy những kẻ "thối nát". Nhưng, Tôi là quân nhân.

🌟

14 năm trong quân đội, tôi biết sử dụng các loại súng ống, cũng học về súng lục, bắn lựu đạn, đại bác, súng cao xạ, súng hỏa tiễn,... Quan trọng hơn nữa là kĩ thuật đo đạc. Ngoài ra, thứ mà trên tay tôi luôn cầm vẫn là một cây bút. Tôi từng là chủ biên của các tờ: "Cao Thanh Văn Túy" [ ND: Tinh hoa Văn học Thanh niên Cao Hùng, chuyên san đặc biệt của toàn đoàn thanh niên cứu quốc Cao Hùng. ] "Thanh Niên Hùng Công" [ ND: Tập san của Thanh niên Trung học Công nghiệp Cao Hùng. ] "Văn Nghệ Trắc Lượng"

Những sáng tác của tôi từ hồi trung học đến nay, các tác phẩm được đăng tại các tờ báo lớn của toàn tỉnh và trong quân đội, như Báo Can Thành, Báo Phi Đà, Nhật Báo Thanh Niên... Tôi đã từng đạt được vô số giải thưởng, ví dụ: Giải vàng văn nghệ quân đội toàn quốc. Tôi là quân nhân. Và cũng là văn nhân.

Viết một bài thơ vậy! "Tôi biết võ Tôi biết văn Đây là ý nguyện lớn của bao nhiêu thế nhân

Thời gian như bữa tiệc Cho dù thiên hà vận chuyển thế nào Thì hồi ức cũng là vô tận

Mặt trời đã ngả về tây Cây tùng đã già Văn chương đã cũ Rượu chúc thọ khẽ nhấm Trong những đám mây bay khi dày khi thưa Xin dâng lên những suy niệm chúc phúc của tôi."

35. Ai nhuộm vàng lá cây

Mùa thu đã đến rồi. Vài cơn gió, vài cơn mưa, sau đó là mặt trời lộ diện, thúc giục lá cây mau ngả vàng. Một vài lá cây lìa khỏi cành, bay bay theo gió, rơi trên sân thượng và sân nhà. Ai đã nhuộm vàng lá cây? Là gió? Là mưa? Là thời gian? Là thời tiết?

Cây cối ở Nam Sơn Nhã Xá rất nhiều, một số là cây xanh quanh năm, một số là cây phong lá đỏ, một số là cây tùng già, một số là cây lá vàng, lá ngả vàng vào mùa thu. Lá bay điên cuồng. Lá rơi tán loạn. Lá hóa đất bùn.

Tôi biết một năm qua nhanh vô cùng, ở Seattle, xuân hạ thu đông bốn mùa rõ rệt. Điều này rất giống cuộc đời của con người, từ khi là thiếu nữ, thiếu phụ, phụ nữ trung niên, rồi thành bà lão. Đến mùa lá vàng bay thì cũng là lúc tuổi già đã đến.

🌟

Nhà tôi ở Nam Sơn Nhã Xá, bên ngoài cửa lớn có một cây xanh tạo bóng râm, là một cái cây to cành lá xum xuê. Nhưng đến mùa thu, lá rụng đầy mặt đất. Đến mùa đông thì chỉ còn trơ những cành khẳng khiu. Vào những ngày lá rụng. Tôi ra quét. Nhưng đến hôm sau. Lá lại phủ đầy mặt đất. Tôi lại quét. Lá lại rụng đầy. Tôi lại quét ba lần, bốn lần, năm lần, sáu lần... Tôi hỏi mọi người: "Rốt cục thì có cần phải quét không? Rốt cục có cần phải quét không đây?" Trời ạ! Tôi ngày ngày quét, lá ngày ngày rơi. Cần phải quét cả mùa thu hay sao? Không quét có được không? Lá vàng không quét sẽ chất thành đống cao, giống như một mô đất vậy, hàng xóm sẽ nhìn tôi bằng đôi mắt rất kinh ngạc. Thử hỏi: "Nếu là bạn, bạn sẽ làm sao?"

Thơ: Tiết trời bỗng dưng mát mẻ Mưa lất phất trên phiến lá ngô đồng Gió cuồn cuộn Và thế là Lá rụng đầy mặt đất

Lá lìa cành Kể từ đây Sau khi rơi xuống là vĩnh viễn chia xa Nghĩ mà xem Có khác chi một vở kịch

Tôi quét Tôi lại quét Ngày ngày quét Rốt cục có ý nghĩa gì Đời người Cũng là như thế Chẳng khác gì diễn nghìn vở kịch như một.

36. Một chuỗi dạ minh châu

Không biết là ai đã tặng cho tôi một chiếc hộp gỗ rất tinh xảo, tôi mở ra xem, không ngờ bên trong có một chuỗi tràng hạt bằng đá. Đá có màu xanh lục nhạt, hơi có vằn, nhìn bề ngoài không thấy đẹp.

Tôi đậy chiếc hộp lại. Khi vừa định đóng hộp lại thì tôi nhìn thấy một tia sáng màu xanh thẫm ánh lên, tôi lại mở ra xem. Vẫn là chuỗi hạt bằng đá đó. Tôi bỗng có một linh cảm, đem chuỗi hạt vào phòng thay quần áo, không bật đèn. Ấy! Mỗi một viên đá đều tỏa ra ánh sáng màu xanh thẫm, giống như mắt mèo, lại cũng giống như những bông hoa sao ken dày. Tôi cứ ngắm mãi không thôi, tôi đã bị vẻ đẹp quyến rũ của nó hút hồn rồi.

Thì ra đây là một chuỗi dạ minh châu. Tôi không chỉ có dạ minh châu, cũng có cả "dạ minh thạch". Những viên đá dạ quang này nhìn như đá bình thường, không có gì khác biệt cả. Nhưng soi dưới ánh đèn, hoặc ánh mặt trời, hoặc để ở chỗ tối, thì nó sẽ tỏa ra ánh sáng. Tôi không phải là một nhà sưu tầm. Vì vậy, tôi căn bản không biết giá trị của ngọc dạ quang và đá dạ quang này như thế nào.

Tôi biết: Chuyện phóng quang thì cũng là bình thường thôi. Rất nhiều động vật, loài bay trong không trung, loài bò trên mặt đất, loài bơi trong nước, đều có thể phát quang. Còn có cả: Thực vật. Khoáng vật. Đều có thể phát quang.

Ngoài ra: Đại tu hành giả, ví dụ Cực Hỉ Kim Cang, Diệu Cát Tường Hữu, Sư Lợi Tinh Ha, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ... Khi họ nhập niết bàn thì họ đều hóa thân thành ánh sáng cầu vồng tan biến vào chân trời. Đại tu hành giả có thể khiến thân thể, đầu, tay, chân, tim, gan, lá lách, phổi, thận, xương, thịt, lông tóc... đều chuyển hóa thành ánh sáng. Hóa thành cầu vồng mà đi! Sự hóa thân cầu vồng này thật sự là vô cùng tuyệt vời. Trong pháp Đại Viên Mãn, sự thành tựu chí cao này có thể nói là: "Tức thân thành Phật". Đó mới là điều vĩ đại nhất!

Tôi bỗng cảm thấy, dạ minh châu, dạ minh thạch chỉ tỏa ra ánh sáng yếu ớt. Giá trị này so với thân hóa cầu vồng, về cơ bản là không thể nào sánh bằng.

Thơ: "Viên đá phóng quang Phải ở nơi u tối mới thấy Một chút năng lượng này Cũng có thể xem như là điểm Khiến người ta bị hút hồn.

Tu hành Mật giáo Chuyết hỏa là ánh sáng Minh điểm là ánh sáng Khí cũng là ánh sáng Ở trong tam ma địa

Tu sĩ ngày xưa Khiến người ta hướng về Thân thể hóa thành ánh sáng Thành cầu vồng cứ thế bay đi Trời cao đất rộng chẳng ngăn được Lộ trình xa xăm."

37. Đứng sừng sững trước phỉ báng

Cuộc đời này của tôi. Xung quanh đều là phỉ báng. Bắt đầu từ lúc tôi còn trẻ, từ khi tôi viết cuốn "Mạn đàm linh cơ thần toán", kể từ khi thanh danh bắt đầu vang dội. Trên thị trường xuất hiện những cuốn sách: "Yêu ngôn hoặc chúng". "Yêu ma quỷ quái". Hai cuốn sách chửi bới tôi.

Ngoài ra, còn có rất nhiều rất nhiều sách, và báo chí, tạp chí tạo nên tình thế vây quét tôi. Khi ấy, tôi còn trẻ người non dạ, tràn trề nhiệt huyết, một mình đương đầu với đám đông, tự nhiên sẽ xuất hiện kiểu như "anh cứ đến đây tôi xin tiếp". Những khó khăn về sau này, nếu như không phải là chính bản thân tôi trải qua thì thật sự vô cùng khó tưởng tượng.

Tôi có thể nói như thế này: Tôi đã bị chúng sinh bài trừ, im hơi lặng tiếng sống như những sinh vật nhỏ bé sống nhờ vào những khe hở bên cạnh rãnh nước. Thứ duy nhất tôi giữ được là: Sự ngoan cường.

🌟

Sau này, tôi nhiều tuổi hơn. Biết nhẫn nhục. Cuối cùng tôi khai ngộ. Tôi bắt đầu xem những thứ phỉ báng công kích tôi như thức ăn. Cho đến cuối cùng thì, phỉ báng trở thành chẳng có gì cả. Hiện tại, tôi vẫn cứ sinh tồn, vẫn cứ nỗ lực tu hành, bất kì phỉ báng gì đều không sợ!

Bởi vì thế này: Tôi đã trở thành những ngôi sao. Tôi đã trở thành mây trôi Tôi đã trở thành núi. Tôi đã trở thành mặt đất. Tôi đã trở thành biển. Sau cùng, tôi chẳng là cái gì cả, tôi đã trở thành tấm lưới biến hóa huyền ảo, tôi đã thành tựu "vô ngã" rồi. Và vì đã "vô ngã", phỉ báng sao có thể làm hại?

Vì thế: Điều này đã trở thành: "Sự sừng sững vĩnh hằng!" Quá trình này là duy mĩ, duy thiện, tỏa ánh hào quang.

Viết một bài thơ vậy! "Thời gian trôi đi như dòng điện Người như chim yến Bay đi là hết Đời người có hạn Nhưng Ánh sáng vô hạn Ở đây Chẳng oán hận Chẳng còn phỉ báng vốn có trước đây Hiểu ra rồi Thấy cũng như không thấy

Tôi chỉ đến tham gia bữa tiệc Người tan rồi Cũng chẳng còn gì nữa Bạn, tôi hay người khác Âm thanh đã xa hãy còn ngoảnh mặt."

38. Văn chương tâm tình

Ngày xưa. Có một cô bạn gái nói với tôi thế này: "Chúng ta đã là tri kỉ, có thể thổ lộ tâm tình với nhau, anh hãy viết cho em một bài văn tâm tình đi." Tôi gật gật đầu. Tôi còn nhớ, cô bạn gái nói: "Rất lâu trước đây, khi anh đến, có người kêu em ra rót trà cho anh, lần đầu trông thấy anh, trái tim em đã trao cho anh rồi." Cô bạn gái nói: "Sau này, chúng ta qua lại với nhau có rất nhiều cảm xúc, giống như thơ vậy, cũng giống như mộng, em đã coi anh là người tri kỉ mãi mãi, là người tâm giao nhất trên đời này." Tôi hỏi: "Thế nào là tâm giao?" Cô bạn gái nói: "Tâm với tâm tương ấn, hòa hợp với nhau, anh chính là em, em chính là anh, hai người không phân biệt, chính là tâm giao." Tôi lại một lần nữa gật gật đầu.

🌟

Tôi biết rất rõ rằng tôi cần viết một bài văn tâm tình tặng cho cô ấy, đó là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, tôi nhất định cần phải viết thật hay, vừa chân thật, vừa hay vừa đẹp, phải viết ra được tấm chân tình để hai người đạt đến sự nhất tâm. Khi tôi cầm bút lên thì tôi bỗng khựng lại! Viết theo cách trẻ con? Viết theo cách tuổi trẻ? Viết theo cách tuyên thệ? Viết theo cách mơ mộng? Viết theo cách nồng nhiệt? ...

Bỗng dưng tôi chẳng có cách nào đặt bút viết, trong lòng đã quyết định rồi, nhưng cảm hứng lại thay đổi tới lui, chẳng có cách nào thật sự hạ bút thành văn được.

Những lý do để tôi bao biện cho bản thân mình là: Tôi phải viết thật hoàn hảo. Tôi phải viết thật chân thật. Tôi phải hạ quyết tâm. Tôi phải cam đoan cả đời này kiếp này. Tôi phải hoàn chỉnh. Tôi phải triệt để. Tôi không thể viết như thật nhưng lại là giả. Vì những lí do này mà tôi cứ lần lữa, không có cách nào đưa cho bạn gái bức văn chương tâm tình được.

Đặc biệt là tôi cảm thấy: Chư hành vô thường. Thế giới đang thay đổi, thời tiết đang thay đổi, núi sông đại địa đang thay đổi, quốc gia đang thay đổi, xã hội đang thay đổi, gia đình đang thay đổi, cuộc sống đang thay đổi, con người đang thay đổi, tâm đang thay đổi. Tâm giống như người họa sĩ, tâm rất dễ thay đổi. Và thế là, văn chương tâm tình của tôi chẳng thể nào viết xong. Còn hoàn cảnh thì đã thay đổi rồi. Bây giờ, tôi còn cần phải viết văn chương tâm tình nữa không? Bởi vì tôi cảm thấy khoảng cách dường như đã xa rồi, chẳng phải thế sao?

Thơ: "Biển xanh thì rất sâu Ngọc đài thì xa lắm Muốn cả hai cùng bay Tình chẳng thể nông cạn

Đành viết nỗi biệt li Gửi đi cánh thư hồng Tỉnh giấc mộng thu rồi Khắp vườn ngập nắng mai."

39. Hồ Sammamish

Tôi sống tại bang Washington nước Mỹ, đã từng hai lần sống ven hồ, một là hồ Sammamish, hai là hồ Phantom. Vì hồ Sammamish mà tôi đã viết cuốn sách "Ngày đặc biệt bên hồ". Vì hồ Phantom mà tôi đã viết cuốn sách "Đêm ở hồ U Linh". Tôi cũng từng bơi trên hồ Sammamish.

Hồ U Linh thì chưa từng bơi. Hình như tôi từng nghe qua một bài hát rằng: "Chảy mau đi, chảy mau đi Hãy nhìn những dòng suối tuôn ra từ trong núi, tuôn ra từ trong núi Tôi muốn giữ lại, tôi muốn giữ lại Nhưng nó chẳng quay đầu, nó chẳng quay đầu. ..."

Ở đây tôi muốn nói một điều là: hồ Sammamish là hồ có dòng chảy ngầm. Vẻ bề ngoài thì trông rất bình tịnh. Nhưng một khi xuống nước thì bạn sẽ biết ngay, nước ở đáy hồ chảy rất nhanh, chảy rất nhanh. Năm 1985, tôi đến hồ Sammamish. Năm 2015, tôi vẫn ở hồ Sammamish. Đã 30 năm rồi! Đã 30 năm rồi! Thử hỏi: Đời người có được mấy lần ba mươi năm?

🌟

Hồ nước này. Vào hai mùa xuân hạ vô cùng náo nhiệt, những dòng xe đông đúc, dòng người tấp nập. Ven hồ tập trung nhiều người đến chơi nước, người nằm phơi nắng, người phương Tây rất thích chơi nước và phơi nắng. Đến mùa thu và mùa đông thì ở đây rất tĩnh lặng, chẳng thấy có bóng người, lạnh lẽo thê lương, mưa dầm âm u. Ở đây hiện lên hai thái cực! Còn tôi thì: Muôn hoa rực rỡ, có bầu không khí náo nhiệt. Vắng vẻ thê lương, có vẻ đẹp đầy chất thơ.

Tôi còn nhớ hai bài thơ: "Lá sen hoa sen mọc chen chúc Xanh non đỏ hồng tựa vào nhau Đêm qua trong hồ mưa lất phất Uyên ương cùng tắm sóng lăn tăn."

Và:

"Nước xanh vời vợi trời thăm thẳm Niên thiếu bao lâu kiếp phù du Ba mươi năm qua như chớp mắt Vạn sự nhân gian khi nào dừng."

Tôi đứng trước hồ Sammamish quan sát rất lâu, trong lòng dâng lên niềm xúc động vô hạn!

Viết một bài thơ vậy! "Xin chào Xin chào Đây hồ Sammamish Ngày ngày vui

Hồ còn đó Sóng xa xăm Thời gian chỉ biết Hối thúc người ta già

Ngắm một hồi Giảm một tuổi Năm tháng đã qua Ai hay biết Cần tinh tấn Sinh tử mau chóng chấm dứt thôi."

40. A! Sao băng

Tôi còn nhớ, Không Hải Đại Sư, người sáng lập Chân Ngôn Tông của Đông mật Nhật Bản, từng ba lần nhìn thấy sao băng. Lần thứ nhất: Không Hải đang ở trong hang động tu "Hư Không Tạng Bồ Tát cầu văn trì pháp" thì nhìn thấy một ngôi sao băng lóe lên trong bầu trời đêm. Sao băng lao vụt đến trước mặt mình. Không Hải Đại Sư há to miệng để nuốt lấy ánh sáng của sao băng. Từ đó, Chân Ngôn Tông ở Nhật Bản phát triển hưng thịnh dị thường.

Lần thứ hai: Không Hải Đại Sư ở đạo tràng của mình nhìn lên bầu trời chi chít sao. Bỗng nhiên, một ngôi sao băng rất lớn kéo theo một vệt đuôi dài bay về hướng đông bắc. Rồi sau đó nó biến mất. Không Hải Đại Sư thở dài một hơi: "Ôi! Một ngôi sao trí huệ đã tắt ngấm rồi!" Ngôi sao trí huệ này là chỉ vị đại sư truyền giáo đến học tập Mật giáo tại núi Thiên Thai. Vị đại sư truyền giáo này quả nhiên đã viên tịch rồi!

Lần thứ ba: Không Hải Đại Sư tuổi tác đã cao. Ông đi bộ một mình trong rừng, trông thấy một ngôi sao băng lóe sáng, bay về phía tây. Ông lại thốt lên một tiếng: "A! Sao băng." Không Hải Đại Sư lẩm bẩm một mình: "Ta sắp đến một nơi rất xa, đi du lịch, đời người chính là du lịch mà!" Thế rồi, Không Hải Đại Sư đã viên tịch.

🌟

Đêm 16 tháng 10 năm 2015. Tôi ngồi bên cạnh bể phun nước ở Nam Sơn Nhã Xá, nhìn lên bầu trời sao. "A! Sao băng." Ngôi sao bay về phía đông, sáng rực rỡ. Đã rất lâu rồi tôi chưa thấy sao băng, lần này nhìn thấy, tôi cảm thấy vô cùng hiếm có. Có người hỏi: "Sao băng này tượng trưng cho điều gì? Là sự hưng thịnh của Chân Phật Tông sao?" Tôi đáp: "Tôi không biết!" Người hỏi: "Là một vị đại sư nào đó sắp từ trần sao?" Tôi đáp: "Tôi không biết!" Người hỏi: "Là tuổi thọ của ngài đã hết sao?" Tôi đáp: "Tôi không biết!" Có ai có thể biết đây? Tôi đây không biết, vậy mới là thực biết. Các đệ tử có biết hay không?

Thơ: "Trên con đường của cuộc đời Tôi còn có thể đi được mấy bước Cho dù có thể giống như mặt trời hay sao Kim Cũng chẳng sáng bằng tâm quang phát lộ

Mời bạn nhìn thử con đường lên trời ấy Đã đến đoạn cuối cùng Chẳng có gì gọi là nuối tiếc Xứ Thiên Hà Thắng Cảnh ấy Tôi đi đến đó ở lại vĩnh hằng."

41. Chuyện Phật Nhiên Đăng thọ kí

Có người muốn tôi kể câu chuyện Phật Nhiên Đăng thọ kí cho Phật Thích Ca Mâu Ni. Tôi cho rằng câu chuyện này rất đẹp, rất thiện, còn có cả một đoạn nhân duyên, bởi vậy tôi xin thuật lại như sau:

Vào thời Ấn Độ cổ đại có một chàng trai trẻ khôi ngô tuấn tú vô song, tên gọi là Thiện Huệ. Chàng trai rất thông minh, quyết chí học theo Phạn học. Chàng trai bố thí toàn bộ tài sản. Từ bỏ mọi dục vọng thế tục. Đi vào núi tuyết tu hành. Đã chứng đắc năm loại thần thông và định lực, được gọi là Thiện Huệ Đồng Tử.

Có một hôm. Phật Nhiên Đăng đem theo các vị đại A La Hán đến thành Hỉ Lạc thuyết pháp. Bách tính ở thành Hỉ Lạc chào đón các vị đại thành tựu giả. Đường xá bằng phẳng và sạch sẽ. Rải cát mịn bằng vàng bạc. Vẩy nước hoa lên mặt đất. Trên đường treo đầy cờ phướn bảo tràng. Quốc Vương ra lệnh toàn bộ hoa tươi của đất nước đều phải đem đến cho Quốc Vương, không được mua bán. Số hoa tươi này dùng để cúng dường Phật Nhiên Đăng.

🌟

Thiện Huệ Đồng Tử đã đến thành Hỉ Lạc, nhưng không tìm được hoa cúng Phật. Lúc này, có một cô gái đang rửa lọ bên cạnh giếng nước, trong lọ có bảy bông hoa sen màu xanh rất đẹp. Thiện Huệ muốn mua hoa sen xanh. Cô gái không bán, bảo rằng cô muốn để dành cho mình cúng Phật, nên mới lén giấu đi. Hai người thương thảo với nhau một lúc. Vì Thiện Huệ quá đẹp trai nên cô gái đã rung động. Cô gái nói: "Năm bông hoa sen này đưa cho chàng cúng Phật, hai bông hoa để dành cho thiếp cúng Phật, sau này chàng chắc chắn thành Phật. Nhưng khi còn chưa thành Phật, chàng phải lấy thiếp làm vợ." Thiện Huệ nói: "Trước khi thành Phật, nàng không được cản trở ta xuất gia tu hành, thì ta sẽ cưới nàng làm vợ." Sau này, Thiện Huệ thành Phật. Vợ của ngài là Da Du Đà La, là Vương tử phi. Câu chuyện này cũng là nhân duyên!

🌟

Phật Nhiên Đăng vào thành, tín chúng dùng vải quý để trải lên mặt đất để Phật Nhiên Đăng đi qua, còn Thiện Huệ thì không có vải quý, nên đã dùng tóc của mình để trải lên mặt đất, đồng thời dâng lên bảy đóa hoa sen. Phật Nhiên Đăng vô cùng hoan hỉ, bảy đóa hoa sen xanh, có năm đóa hoa hóa thành liên hoa tọa. Phật Nhiên Đăng ngồi lên đó, còn hai đóa hoa còn lại thì ở hai bên. Phật Nhiên Đăng nói: "Tương lai, con chắc chắn thành Phật, hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Còn hai đóa hoa sen kia là người vợ trong tương lai của con tặng, hiệu của người ấy là Da Du Đà La." Đây chính là câu chuyện Phật Nhiên Đăng thọ kí.

Thơ: "Vừa là thiện hạnh Vừa là huệ quang Đồng tử anh tuấn và thanh tú Trưởng thành rất khác người thường

Muốn cúng Phật Nhiên Đăng Tâm cần phải thành kính Hoa sen hóa pháp đài Lấy tóc phủ mặt đất Thọ kí đời tương lai Thọ kí danh hiệu Phật Một người là Phật Đà Một người là Minh phi Nhân duyên xuyên suốt không chướng ngại."

(Bài thơ này để tưởng nhớ câu chuyện Phật Nhiên Đăng thọ kí, tưởng nhớ Da Du Đà La thành minh phi.)

42. Hai vị Lama già

Ngày 17 tháng 10 năm 2015 (thứ bảy) là buổi đồng tu Chuẩn Đề Phật Mẫu vào lúc 8 giờ tối. Có hai vị Lama già đứng dậy tự giới thiệu bản thân. Điều khiến tôi đặc biệt chú ý là hai người họ là người da trắng, mặc y phục Lama, tóc dường như đã bạc hết, nhưng họ lại tỏ thái độ vô cùng khiêm nhường và cung kính.

Tôi thầm đoán: Họ là đệ tử của Karmapa chăng? Là Gongpa, là Qiyang? Là đệ tử của Kata Rinpoche chăng? Là đệ tử của Kalu Rinpoche chăng? Hay là...? Bởi vì trên khuôn mặt thiện lành của hai người họ luôn bộc lộ nét tươi cười mà hành giả đặc biệt có. Tôi dường như có thể thấy được ánh hào quang của mặt trăng trong tâm họ.

🌟

Buổi tối hôm ấy. Dường như tôi rất bận rộn. Tôi bận thuyết pháp. Tôi giảng giải về những lời kệ của Phật Thích Ca Mâu Ni, giảng về "diệt dĩ" và "thế gian nhất thiết trí". Cuối cùng tôi nói về: Bồ đề. Sau khi thuyết pháp xong, tôi lần lượt sờ đầu gia trì cho các đệ tử. Tôi cũng sờ đầu gia trì hai vị Lama da trắng. Dường như họ có lời muốn nói với tôi. Tôi cũng có điều muốn hỏi họ. Nhưng, cả đám đông các đệ tử tiền hô hậu ủng đã bủa vây lấy tôi, căn bản là tôi không có thời gian để nói chuyện cùng họ. Tôi muốn nói với họ rằng: "Ngày mai, Biệt thự Cầu Vồng có pháp hội Hộ Ma, hoan nghênh hai vị đến tham gia!" Nhưng, ngay cả cơ hội để tôi mở miệng cũng không có. Ngày chủ nhật. Tôi đã không còn trông thấy hai vị Lama già tại buổi Hộ Ma ở Biệt thự Cầu Vồng nữa. Trong lòng tôi có đôi chút tiếc nuối.

🌟

Tôi hỏi pháp sư: "Có biết họ là ai không?" Đáp: "Dạ không biết!" Tôi hỏi cư sĩ: "Có biết họ là ai không?" Đáp: "Dạ không biết!" Tôi hỏi Thượng sư: "Có biết họ là ai không?" Đáp: "Dạ không biết!" Trời ơi! Đây chính là phong cách làm việc của Chân Phật Tông sao: "Ai đến thì cứ việc đến, ai đi thì cứ việc đi." Một chút niềm vui của tôi đã không còn nữa rồi!

Thơ: "Rất hiếm khi có người khách lạ Người tiếp khách phải tìm đâu ra Chùa chiền mà tiếp khách như vậy Thử hỏi xem có được hay chưa?

Tôi cũng đã già rồi Nếu có chân tu sĩ Tùy họ đến Tùy họ đi Duyên phận vì thế mà thu nhỏ lại Luôn cảm thấy Tây Thành thật tiêu điều."

43. Nhà gỗ nhỏ trên đỉnh núi

Tôi từng đưa khách đi tham quan Biệt thự Cầu Vồng. Đi xem Kì Sơn, Cổ Sơn, Nhất Tự Án Sơn, Bình Phong Sơn, Thiên Mã Sơn, Ấn Sơn, Quý Nhân Sơn, Sa Mạo Sơn… ở bốn phía xung quanh. Thăm Hộ Ma Bảo Điện. Thăm Đại Điện. Thăm Kim Cang Minh Vương Điện. Xem những tín vật của Tổ Sư. Xem phòng tranh. Xem năm căn phòng nhỏ biệt lập dùng cho việc bế quan.

Khách ca ngợi rằng: "Biệt thự Cầu Vồng thật sự quá đẹp, đình, đài, lầu, các, hoa, cỏ, cây, gỗ, thật là một trang viên tuyệt đẹp." Tôi hỏi: "Ấn tượng sâu sắc nhất là gì?" Khách đáp: "Những căn phòng biệt lập." Tôi hỏi: "Tại sao vậy?" Khách đáp: "Vuông vắn, xinh xắn, một cửa sổ nhỏ, một cửa ra vào nhỏ, năm màu sắc trắng, vàng, đỏ, lục, lam, trong rừng cây phía sau còn có hai bình địa nhỏ, thật sự là một cảm giác tách biệt khỏi thế giới." Tôi cười: "Trên đỉnh núi của Biệt thự Cầu Vồng còn có một gian nhà gỗ thô sơ, nơi đó mới là cảm giác tách biệt tuyệt đối khỏi thế gian đó!"

🌟

Trên đỉnh núi ở khu biệt thự thật sự là có một gian nhà gỗ nhỏ. Đó là nơi cắm trại của hướng đạo sinh, nhà do họ dựng lên, dùng những cây gỗ tròn để chống. Gian nhà gỗ cũng có một cái cửa sổ nhỏ nhìn ra ngoài trời, có một cánh cửa ra vào. Mái nhà dùng những phiến gỗ và đóng đinh mà thành. Bên trong nhà thì trống huơ trống hoác.

Trong căn nhà gỗ nhỏ đó đầy ắp tiếng chim hót ve kêu, những cây cổ thụ xung quanh cao ngút trời, nhìn ra bên ngoài là những rặng núi nhấp nhô, tầm nhìn bao la bát ngát, chỉ là không nhìn thấy bóng dáng con người thôi.

Sáng sớm ở nơi sơn cốc có hàng vạn tia sáng rực rỡ. Từ cửa sổ nhỏ của căn nhà có thể nhìn thấy trời xanh mây trắng. Chim kêu bướm lượn. Ôi cái bầu không khí khoan khoái trong lành ấy! Ở nơi đó, có một cảm giác may mắn, vui thích, bình an, tôi cảm thấy những tục khí đều tan biến hết. Đã rất lâu rồi tôi chưa leo lên đỉnh núi Sa Mạo Sơn. Ngôi nhà gỗ nhỏ còn ở đó không? Tôi rất nhớ nó!

Thơ: "Bước vào nhà gỗ nhỏ Là một cảm giác Thuần tịnh

Rũ bỏ hết bụi trần Phiền não quẳng xuống núi Trần trụi hết

Trời xanh mây trắng Ríu rít tiếng chim Nếu còn tâm sự Bày tỏ cùng ai

Chỉ có ngồi thiền Nhập tam ma địa trong tích tắc Thật khiến người ta ước ao."

44. Cầu nguyện Bổn tôn

Đây là lời cầu nguyện tha thiết nhất của tôi.

Thứ nhất, mong tôi vĩnh viễn cùng Bổn tôn hợp nhất, là thân tâm hợp nhất, không có sự phân biệt nào. Thân thể của tôi cũng tức là Bổn tôn. Khẩu của tôi tức là khẩu của Bổn tôn. Ý niệm của tôi tức là ý niệm của Bổn tôn. Thân khẩu ý đều thanh tịnh. Vào ban ngày. Vào ban đêm. Trong cuộc sống. Trong những lúc đi đứng ngồi nằm.

Thứ hai, mong tôi có thể làm "sự nghiệp Yết Ma", từng giờ từng phút tôi đều có thể giúp đỡ tất cả chúng sinh. Tăng trưởng trí huệ. Tăng trưởng phúc phần. Tăng trưởng tu hành. Tăng trưởng quang minh. Tăng trưởng quả vị. Mong không tai nạn, không điều bất trắc, không tai vạ bất ngờ, không bệnh tật, không kiếp nạn, không chướng ngại. Mong tiêu diệt hắc nghiệp. Mong tăng trưởng thiện nghiệp. Mong người người được kính ái, từ gia đình cho đến xã hội, từ xã hội cho đến quốc gia, từ quốc gia cho đến thế giới. Sự kính ái này là viên mãn, là bình đẳng, không phân biệt. Không có người ghen ghét. Không có kẻ thù. Không chỉ là đối với con người mà với lục đạo chúng sinh cũng như vậy.

Thứ ba, mong pháp lực của Bổn tôn, mong sức mạnh bảo hộ mà Bổn tôn biến hóa ra có thể điều phục được kẻ ác, điều phục ma, điều phục quỷ, điều phục tứ ma: tử ma, bệnh ma, phiền não ma, thiên ma.

Thứ tư, mong mưa thuận gió hòa, mong mùa màng bội thu, mong quốc thái dân an, mong người người no ấm, mong người người đều có Phật duyên sâu dày.

Mong: Phật quốc hữu duyên. Phật pháp tương nhân. Thường lạc ngã tịnh. Hữu duyên Phật pháp.

Thứ năm, mong chính Pháp vĩnh viễn tồn tại, mong Phật pháp hoằng dương khắp năm châu, mong tất cả chúng sinh được cứu độ, mong tất cả chúng sinh cùng thành Phật đạo.

Thơ: "Tôi phát năm đại nguyện Chẳng vì bản thân Mà vì người khác Bởi nhân thế gian Như trăng khi tròn khi khuyết Khó mà tránh

Nguyện cùng Bổn tôn tương ứng Bồ đề tâm trường tồn Tạo thuận lợi khắp nơi

Khi đại nạn trùng trùng Tôi không oán Khi chướng ngại liên miên Tôi khắc phục Ngày sau gặp Phật không hổ thẹn."

45. Hồ ly vái nguyệt

Trong những câu chuyện Liêu Trai có ghi chép lại chuyện hồ ly vái nguyệt, hít quang khí của ánh trăng để tu nội đan. Tôi biết chuyện này thì vô cùng kinh ngạc! Hồ ly trong truyền thuyết quỳ xuống trước mặt trăng, há miệng hít khí, khí tụ lại thành viên đan. Tu năm trăm năm hoặc một nghìn năm có thể tụ khí thành đan, ngũ hình biến hóa, có thể biến thành người. Đó là sự tu hành của loài cáo.

Loài cáo cũng có những hành động tà ác như cướp tinh khí của con người, tụ tinh thành đan, đó là tà pháp hại người. Bởi vậy sự tu hành của hồ ly có: Chính pháp. Tà pháp. Thành tựu chính pháp thì sẽ thành hồ tiên. Thành tựu tà pháp thì sẽ thành hồ tinh.

🌟

Trong tu hành Mật giáo rất phổ biến việc nhìn mặt trăng. Ở đây tôi xin thuật lại một pháp môn đơn giản. Hành giả ngồi yên. Quán tưởng trên đỉnh đầu có một mặt trăng tỏa ánh sáng trong trẻo, như trăng tròn ngày rằm. Ở chính giữa mặt trăng có một chữ "Om" tiếng Phạn:

image

Chữ "Om" này lộn ngược lại thành như sau:

image

Cái móc phía bên dưới của chữ Om lộn ngược này cắm vào lỗ đỉnh đầu của hành giả, ở phía trên trung mạch. Hành giả lúc này trở thành một bảo bình được đậy kín.

Lúc này: Quán tưởng mặt trăng tràn đầy cam lộ, từ bên dưới chữ Om, cam lộ từng chút từng chút một chảy vào trung mạch. (Cam lộ có màu trắng sữa.) Từ đầu đến chân, toàn thân được tưới đẫm cam lộ. Lúc này, toàn thân có cảm giác ấm áp, có cảm giác quang minh, có cảm giác pháp lạc.

Cuối cùng: Quán tưởng mặt trăng cũng đi vào trong thân thể mình.

Và sau đó: Dùng chày kim cương chữ thập phong kín lại lỗ đỉnh đầu, tức là đỉnh của trung mạch. Tu pháp này:

  • Tinh thần hoạt bát.
  • Kéo dài tuổi thọ.
  • Cải lão hoàn đồng.
  • Thân thể phóng quang.
  • Tu hành thành tựu.

Thơ: "Tu hành tất phải có chính kiến Tìm minh sư Đắc chính đạo Như vậy mới xứng với tâm nguyện

Thế gian này Các pháp là vô hạn Có pháp chỉ là Bề mặt Có pháp chỉ là Mặt ngoài

Sao mà thế nhân đều mù quáng Đi sai đường Mê tà đạo Lâu ngày tất sinh lòng chán ghét

Nghe ta nói đây lời chân thực Chân Phật Mật Pháp đáng ước ao."

46. Bài kệ tụng cát tường

Thượng sư Liên Hoa Bội Văn, Thượng sư Liên Kềnh ở Hồng Kông tặng tôi một chuỗi tràng hạt bằng xà cừ trắng tinh và một chiếc vòng bạch ngọc phỉ thúy băng chủng, kèm theo hai bài kệ tụng cát tường của hai vị Thượng sư. Bài kệ tụng này vui tươi mới mẻ, tôi xin đăng ở đây như sau:

Liên Hoa Bội Văn viết: "Xà cừ và ngọc phỉ thúy băng chủng Chỉ ngẫu nhiên mà gặp chứ chẳng thể kiếm tìm Nay gặp lúc nhân duyên hòa hợp Xin dâng cúng dường Liên Hoa Vương Để bày tỏ chân tình Tâm này khắp thập phương Không chỉ ở lời nói Phật tâm tính thường tịch Tâm đệ tử như tâm Mong thầy thường soi chiếu Hoan hỉ độ chúng sinh Ta Bà hóa tịnh thổ Tâm tĩnh tịch như như."

🌟

Thượng sư Liên Kềnh viết: "Đại Bạch Liên Hoa Vương Công đức khó đo lường Thánh tôn bí mật chủ Hương giang đến tuyên truyền Tổ sư Thubten dặn Truyền thất châu ngũ dương Tu chứng thời luân tục Sáu thời mãi cát tường Tứ trí tam thân sinh Ngã pháp nhị chấp vong Kế thừa tính chân thực Xa rời những ngôn từ Tham sân si nghi mạn Là tư lương thành Phật Phiền não tức bồ đề Đạo tràng ở khắp nơi Shambhala tịnh thổ Muốn đến phải trừ ngông Khi ta hết tâm cuồng Ngừng làm vua trong pháp Du hí khắp tam giới Theo thầy độ chúng sinh Để báo ơn Chân Phật Nguyện tuyên dương Mật pháp."

🌟

Tôi xem xong hai bài kệ tụng cát tường, bèn viết ra hai bài thơ, lời thơ như sau: Bài 1: "Trời sắp sang thu Cúc vàng thơm ngát Thời gian Lại sắp đến Tết Trùng Dương

Núi xa Hồ tròn Mãi đẹp như tranh Lá phong đo đỏ Đã biến thành bao nhiêu lá vàng

Nhìn sóng nước lăn tăn Bầu trời xanh thăm thẳm Lâu nay Nghĩ đến con đường độ chúng sinh Có chút mênh mông mịt mù

Đi đến nơi cao Nhìn về phía trước Thấy những đàn chim bay lượn Cuối cùng đã có Vô hạn vô tận nghĩ suy."

🌟

Bài 2: "Tặng tôi chuỗi hạt Dâng tôi vòng ngọc Trong lòng nhen lên niềm vui

Tâm ý trùng trùng Nồng đượm chờ mong Nguyện sẽ nói đôi lời khẩu quyết."

47. Mật Tập Kim Cang niệm tụng pháp

Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn đã truyền thụ pháp Hỉ Kim Cang, Đại Uy Đức Kim Cang, Đại Huyễn Hóa Võng Kim Cang. Đặc biệt là Hỉ Kim Cang và Thời Luân Kim Cang là thầy giải thích tường tận nhất. Còn pháp Mật Tập Kim Cang và Thắng Lạc Kim Cang thì vẫn chưa truyền, sao thầy không giảng một chút?" Tôi đáp: "Đã nói vậy thì tôi sẽ tiết lộ trong cuốn sách này vậy!" Đệ tử hỏi: "Mỗi lần trước khi tiến hành niệm tụng pháp thì thông thường đều là tứ quy y, tứ vô lượng tâm, phát bồ đề tâm, tịnh nghiệp quán không. Ngoài những bước này ra thì Chân Phật Tông có gì đặc biệt không?" Tôi đáp: "Chúng ta có thêm đại lễ bái, đại cúng dường, bia giáp hộ thân và pháp sám hối. Như vậy thì sẽ chu toàn hơn." Đệ tử hỏi: "Trong phần chính hành của niệm tụng Mật Tập Kim Cang thì quán tưởng như thế nào? Xin Lư Sư Tôn nói rõ." Tôi đáp: "Sau khi quán không, từ chữ "Hum" tiếng Phạn sinh ra một mặt đất kim cang, tường thành, cung điện, xung quanh là những rặng núi đang bốc cháy. Ở chính giữa cung điện có chữ Hum lại sinh ra hoa sen, ở giữa hoa sen có vầng mặt trời, trong vầng mặt trời xuất hiện chày kim cang chữ thập, chày kim cang chuyển hóa thành hình tướng Mật Tập Kim Cang."

Đệ tử hỏi: "Quán tưởng Mật Tập Kim Cang như thế nào?" Tôi đáp: "Thân màu xanh lam, ba mặt sáu cánh tay, mặt có ba màu xanh lam, trắng, đỏ, hai cánh tay phía trước ôm Kim Cang Phật Mẫu, cầm chuông chày, tay phải cầm pháp luân, hoa sen, tay trái cầm báu vật và bảo kiếm. Ngài hiện tướng phẫn nộ hoặc tướng vui vẻ, hai vị cùng ngồi trên tòa hoa sen."

image

Tôi giải thích: "Hình trang trí trên đỉnh đầu Mật Tập Kim Cang là A Súc Phật. Hình tượng trang sức trên thân giống với các pháp Kim Cang khác, hoặc là tơ lụa nhiều màu sắc." Đệ tử hỏi: "Sau khi quán tưởng xong thì niệm chú ra sao?" Tôi đáp: "Chú ngữ là: Om benza takua hum hum soha. Niệm 108 biến." Đệ tử hỏi: "Sau khi niệm chú, thì lại nhập tam ma địa đúng không?" Tôi đáp: "Tốt nhất là từ trong thân tâm có chữ Hum, từ chữ Hum, toàn thân biến thành Mật Tập Kim Cang, sau đó nhập tam ma địa." Đệ tử hỏi: "Khi quán tưởng thì kết thủ ấn như thế nào?" Tôi đáp: "Đầu tiên hai tay đan nội phộc, hai ngón trỏ giơ thẳng lên, chạm vào nhau." Đệ tử hỏi: "Phần hậu hành thì vẫn là xuất định, tụng tán, hồi hướng, đại lễ bái phải không? Hay là cũng niệm thêm bách tự minh chú?" Tôi đáp: "Đúng vậy." Đệ tử hỏi: "Tụng tán và hồi hướng có thể do tự mình soạn không?" Tôi nói: "Có thể được."

Tôi giải thích: Phần tụng tán có thể như sau: Thân sắc màu lam tướng phẫn nộ A Súc Như Lai ở trên đầu Quan sát chúng sinh đại thành tựu Mật Tập Kim Cang con đảnh lễ.

Chú ý: Pháp này cần được quán đảnh trực tiếp. Còn các pháp tiêu tai, tăng ích, kính ái, hàng phục thì có thể tùy hỉ.

48. Thắng Lạc Kim Cang niệm tụng pháp

Đệ tử hỏi: "Tu trì pháp Thắng Lạc Kim Cang như thế nào?" Tôi đáp: "Tiền hành thì giống với pháp Mật Tập Kim Cang." Đệ tử hỏi: "Thủ ấn thì sao?" Tôi đáp: "Thủ ấn duy nhất giống với thủ ấn Kim Cang Tát Đỏa, có thể đặt chéo hai nắm đấm đặt trước ngực. Hay tay giữ nắm đấm, bắt chéo nhau đặt trước ngực, có thể quán tưởng, tay phải cầm chày kim cang, tay trái cầm chuông kim cang." Đệ tử hỏi: "Quán tưởng ra sao?" Tôi đáp: "Tôi đặc biệt truyền dạy như sau: đầu tiên quán tưởng bản thân hành giả hóa thành không, tất cả đều biến mất." "Sau đó từ hư không xuất hiện một bông hoa sen, trong hoa sen có một vầng mặt trời, trong mặt trời có chữ Hum tiếng Phạn, chữ Hum chuyển hóa thành chày kim cang." "Tiếp đó, chày kim cang hóa thành Thắng Lạc Kim Cang ở tư thế đứng."

Đệ tử hỏi: "Quán tưởng Thắng Lạc Kim Cang như thế nào?" Tôi đáp: "Lúc này Thắng Lạc Kim Cang chính là hành giả, hành giả chính là Thắng Lạc Kim Cang. Quán tưởng chính mình có thân màu xanh lam, một đầu hai cánh tay, đứng trên tòa hoa sen mặt trời, chân trái giơ lên chân phải duỗi thẳng, dẫm lên hai thiên nhân." "Trên đầu có búi tóc, trang sức thì có ngọc mani, trăng non và chày kim cang chéo. Trên người đeo sáu loại trang sức bằng xương, phía sau gáy là sọ người, thân khoác váy da hổ, mặt hiện tướng phẫn nộ, hai tay cầm chuông chày, ôm Kim Cang Hợi Mẫu." "Kim Cang Hợi Mẫu thân màu đỏ, tay cầm dao cong và đầu lâu, tóc để xõa, chân trái duỗi thẳng chân phải giơ cao, hai vị song vận, mặt hiện tướng hân hoan, thân có năm loại trang sức bằng xương." "Phật Phụ và Phật Mẫu toàn thân đều tỏa ánh sáng của lửa trí huệ."

image

Đệ tử hỏi: "Vị Phật trên đỉnh đầu là ai?" Tôi đáp: "Có người thì dùng A Súc Phật, hoặc Đại Nhật Như Lai, cũng có người thì dùng A Di Đà Phật." Đệ tử hỏi: "Chú ngữ như thế nào?" Tôi đáp: "Om seh ha ha hum hum pay. Niệm 108 biến". Đệ tử hỏi: "Trì chú xong thì lại nhập tam ma địa đúng không?" Tôi đáp: "Đúng vậy."

Đệ tử hỏi: "Sau khi xuất định thì tụng tán, vậy tụng sao cho hay?" Tôi đáp: "Thắng lạc cũng tức là không Bản tính đầy đủ tam giới Trí huệ quang minh song vận Đảnh lễ Thắng Lạc Kim Cang."

Đệ tử hỏi: "Phần hậu hành thì cũng giống như Mật Tập Kim Cang đúng không?" Tôi đáp: "Đúng vậy." Đệ tử hỏi: "Ngũ đại Kim Cang của Tạng mật là các vị nào?" Tôi đáp: "Hỉ Kim Cang, Mật Tập Kim Cang, Thắng Lạc Kim Cang, Đại Uy Đức Kim Cang, Đại Huyễn Hóa Võng Kim Cang." Tôi nói: "Tuy nhiên cũng có người thêm vào Thời Luân Kim Cang thay cho Đại Huyễn Hóa Võng Kim Cang. Tôi cho rằng một pháp thành tựu thì vạn pháp đều thành tựu, thành tựu một vị Kim Cang thì năm vị Đại Kim Cang đều thành tựu. Chỉ là cách tu pháp hơi khác một chút thôi."

49. Thân trung ấm và trăm vị văn võ

Có một đệ tử kính cẩn tu hành đến hỏi tôi về cảnh giới của thân trung ấm (linh hồn). Tôi đặc biệt phân tích cặn kẽ. Hỏi: "Người sắp chết thì xuất hiện hiện tượng gì?" Đáp: "Người sắp chết, khí hít vào hơi thở cuối cùng thì sự hô hấp hoàn toàn dừng lại, nhưng bên trong thân thể thì vẫn có hơi thở và ý thức. Lúc này giống như mơ như huyễn, sẽ có rất nhiều cảnh tượng xuất hiện." Hỏi: "Lúc này người nhà cần giúp đỡ họ thế nào?" Đáp: "Niệm Phật, hoặc tụng kinh văn "Thân trung ấm nghe dạy mà được độ", để khiến cho người chết biết giai đoạn trung ấm cần phải làm sao để được độ." Hỏi: "Trong quá trình chết sẽ xuất hiện điều gì?" Đáp: "Sẽ xuất hiện ánh sáng rất mạnh, đó là tịnh quang căn bản thứ nhất, tịnh quang thứ nhất này chính là Phật tính. Người chết phải dùng ý thức, phải nhận ra được đây là ánh sáng Phật tính, rồi dùng ý thức, khí để dung nhập vào trong ánh sáng đó, cái này gọi là trung ấm thành Phật."

Hỏi: "Nếu như bỏ lỡ cơ hội tốt này thì phải làm sao?" Đáp: "Tốt nhất là đừng bỏ lỡ cơ hội tốt này, người chết lúc bình thường có tu hành thì lúc này tử quang sẽ vận hành đi vào mẫu quang, là cơ hội đẹp nhất, là một giọt nước hòa tan vào biển Tì Lô Giá Na, đây chính là niết bàn, là thành Phật. Nếu như bỏ lỡ cơ hội này thì sẽ xuất hiện trăm vị văn võ." Hỏi: "Trăm vị văn võ là gì?" Đáp: "Tức là các vị tịch tĩnh, các vị nửa tĩnh nửa phẫn nộ, và các vị phẫn nộ." Hỏi: "Nội dung này là như thế nào?" Đáp: "Các vị tịch tĩnh thì có mười vị Phật Phụ Phật Mẫu, tám vị Bồ Tát nam, tám vị Bồ Tát nữ, hai vị Phật Phụ Phật Mẫu bản sơ, sáu vị Phật của lục đạo, bốn vị nam phẫn nộ canh cửa, bốn vị nữ phẫn nộ canh cửa." Hỏi: "Các vị nửa tĩnh nửa phẫn nộ là như thế nào?" Đáp: "Các vị nửa tĩnh nửa phẫn nộ đến từ đông tây nam bắc và ở giữa, tổng cộng có mười vị, họ là những vị có trí huệ, hơi mang tướng phẫn nộ nhưng nằm ở giữa trạng thái tịch tĩnh và phẫn nộ, do vậy gọi là các vị nửa tĩnh nửa phẫn nộ." Hỏi: "Các vị phẫn nộ thì sao?" Đáp: "Có mười vị hách-lỗ-ca Phật Phụ Phật Mẫu, tám vị nữ thần Hàn Lâm Cao Ly, tám vị nữ thần thực-thi-tì-sát-hi, bốn vị nữ thần mang đầu thú canh cửa, hai mươi tám vị du già nữ, Đại Hắc Thiên, Diêm Ma Thiên. Đều là tướng phẫn nộ."

Hỏi: "Gặp họ thì phải làm sao?" Đáp: "Hành giả dựa vào sức mạnh của Thượng sư, Bổn tôn, Hộ pháp để dung nhập ý thức và khí vào các vị, như vậy thì cũng có thể đến được cõi tịnh thổ của các vị. Đây là cơ hội giải thoát thứ hai." Hỏi: "Còn có cơ hội khác nữa không?" Đáp: "Không còn. Do tập khí và nghiệp lực liên lụy đến người chết khiến họ đánh mất cơ hội lần thứ hai này. Người chết nhìn thấy ánh sáng dịu dàng của lục đạo luân hồi, hoặc thấy đủ mọi huyễn tướng, đủ mọi nỗi sợ, đủ mọi giận giữ, núi lở đất nứt,... Trong khi họ cảm thấy sợ hãi thì họ sẽ luân hồi vào lục đạo luôn!"

Chú ý: Phật tính hiển hiện (tịnh quang căn bản thứ nhất) là điều quan trọng để được cứu độ. Trăm vị văn võ, Bổn tôn xuất hiện, cũng là quan trọng để được cứu độ. Ngoài ra không còn gì khác.

(Hết)

Mục lục