📗

276. Bút ký Nam Sơn Nhã Xá

image

Bút ký Nam Sơn Nhã Xá

🪷 Cảm nhận của tâm

Văn tập số: 276 Xuất bản năm: 03/2020 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

🔎 Văn bản đang trong quá trình hiệu đính!!!

Lời mở đầu

Tôi (Lư Thắng Ngạn), trong khoảng thời gian ở Seattle nước Mỹ, tổng cộng đã chuyển nhà năm lần.

1. Quận Ballard (Linh Tiên Các). 2. Redmond (Chân Phật Mật Uyển). 3. Bellevue (hồ U Linh). [Phantom lake] 4. Redmond (Gunshy Ridge). 5. Bellevue (Nam Sơn Nhã Xá).

Năm 38 tuổi, tôi di cư đến Seattle bang Washington nước Mỹ. Năm nay tôi đã 75 tuổi, vậy là tôi đã ở nước Mỹ được 37 năm rồi. Có thể nói thế này: Một nửa cuộc đời tôi sống ở Đài Loan, một nửa cuộc đời sống tại Mỹ. Hai nơi này đều là nhà của tôi. Tôi rất yêu Đài Loan, cũng rất yêu nước Mỹ.

🌟

Có người hỏi tôi: "Có phải ngài thích chuyển nhà không?" Tôi đáp: "Không phải. Tôi chỉ là phải thích ứng với hoàn cảnh, tùy theo nhân duyên của bản thân nên mới chuyển nhà thôi."

Lại có người hỏi: "Ngài có định chuyển nhà nữa không?" Tôi đáp: "Tôi đã 75 tuổi rồi, tôi cực kì hài lòng với Nam Sơn Nhã Xá mà tôi đang ở hiện tại. Tôi thường nghĩ đây là lần chuyển nhà cuối cùng của tôi, tôi sẽ không chuyển nhà nữa."

Lại có người hỏi: "Vì sao ngài thích Nam Sơn Nhã Xá?" Tôi đáp: "Nam Sơn Nhã Xá rộng khoảng 2.000m2, trước sau đều có sân vườn rộng rãi, cây cối tốt tươi, khắp nơi trồng thông tùng, vô cùng yên tĩnh, nhìn đâu cũng thấy màu xanh, có rừng trúc, có cây lá phong, đất có linh khí, là nơi đất quý cho tu hành, một ngôi nhà như vậy rất khó tìm được." Hỏi: "Ngài viết cuốn sách "Bút ký Nam Sơn Nhã Xá" này, nội dung là gì vậy?" Tôi đáp: "Nam Sơn Nhã Xá là nhà của tôi, bút ký chính là những gì tôi nhớ đến, tôi gặp được, tâm tôi cảm nhận thấy, thì tôi đều viết ra." Hỏi: "Nội dung không giới hạn sao?" Đáp: "Đúng vậy." Hỏi: "Vậy thì rất là rộng?" Đáp: "Đúng vậy."

🌟

Tôi lấy một ví dụ: Có một hôm, tôi lái xe về Nam Sơn Nhã Xá. Bất ngờ tôi nghe được cuộc trò chuyện giữa ma với ma. Con ma sống ở gần khu nhà tôi nói chuyện với một bầy ma từ phương xa đến.

Con ma địa phương hỏi: "Các người từ đâu đến?" Con ma phương xa nói: "California, muốn tìm Lư Sư Tôn, đưa ông ấy trở về California!" Ma địa phương nói: "Tôi khuyên mấy người đừng có đi vào thì tốt hơn!" Bầy ma hỏi: "Vì sao?" Ma địa phương nói: "Tôi thấy rất nhiều ma đi vào nhà này rồi, nhưng chưa từng thấy con ma nào đi ra cả."

Ha ha! Lư Sư Tôn tôi là lão tổ tông bắt ma mà! Vạn tuế!

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

Tháng 03 năm 2020

01. Đi xem bắc cực quang

Lương Dũng (Liên Ha) sống tại Brazil đến Seattle. Anh nói với tôi: "Lần này đến sẽ đi Alaska, đi xem bắc cực quang." Tôi nói: "Gần đây rất nhiều đồng môn đều đi Alaska xem bắc cực quang, ví dụ như sư tỉ Tiểu Nguyệt ở Thượng Hải và giáo sư Xuân Liên ở Đài Loan vừa mới đi về." Anh hỏi: "Lư Sư Tôn, thầy có đi không?" Tôi hỏi ngược lại: "Tôi có cần phải đi không?" Lương Dũng sững ra một hồi.

Tôi nói: "Từ trên giường của tôi ở Nam Sơn Nhã Xá, tôi đã nhìn thấy bắc cực quang rồi." Lúc này anh mới hiểu ý, gật gật đầu. Anh nói: "Lư Sư Tôn thì khác!"

🌟

Tôi từng kể: "Tôi và Phật Thích Ca Mâu Ni đã cùng uống cà phê tại Tây Môn Đình ở Đài Bắc!" Phật Đà cầm lên một cây bút và viết năm chữ "Đại Quang Tự Tại Phật". Tôi nói: "Chữ "đại" to quá, không hay lắm." Phật Đà thuận theo ý của tôi, đổi lại chữ đầu tiên thành "Hoa Quang Tự Tại Phật". Tôi cảm tạ Phật Thích Ca Mâu Ni đã thọ ký.

Sự việc này tôi đã kể lại trong sách rồi. Kết quả là nhận được phản ứng của các giới như sau: "Phật Thích Ca Mâu Ni đã chết từ 2600 năm trước rồi!" "Lư Sư Tôn là đồ lừa bịp!" "Thánh bịp bợm!" "Yêu ma quỷ quái!" "Lư Sư Tôn nói láo!" "Vớ vẩn!" "Không thể nào!" "Lư Sư Tôn tự đề cao giá trị bản thân quá!" …

🌟

Nhưng tôi tự biết rằng: Tôi là Xá Lợi Phất tôn giả trí huệ duy nhất không phân biệt vào thời đại Phật Thích Ca. Tôi cũng là Long Thụ Bồ Tát mở tháp sắt ở Nam Thiên Trúc. Tôi là Bí Mật Chủ của khắp hư không vô tận pháp giới. Tôi là Atisha tôn giả của Mật tạng thời kỳ sau. Tôi là Tsongkhapa tôn giả khai tông lập phái. Tôi là Liên Hoa Đồng Tử Lư Thắng Ngạn.

“Văn Thù Mật Tục” viết: "Tam thế tiền ngã sinh. Chư Phật tiền ngã sinh. Tam thế hậu ngã sinh. Tam thế kim ngã sinh."

Những tên gọi này cũng chỉ là nhất thời, bản thân tôi biết rằng đó chỉ là sự hóa hiện của tự tính mà thôi. Hóa hiện tự tính là gì? Người bố thí. Người trí huệ. Người trang nghiêm. Người biện tài. Người thiền định. Người pháp nhẫn. Người tinh tấn. Người huệ mẫn.

Do vậy, việc tôi ở trên chiếc giường của mình ở Nam Sơn Nhã Xá nhà tôi ở nhìn thấy bắc cực quang thực sự cũng chẳng phải là việc khó. Do vậy, trong xã hội hiện đại này, tôi giao thiệp với Phật Thích Ca Mâu Ni cũng chẳng phải là việc gì khó.

02. Từ "có" thành "không"

Trước tiên tôi công bố một bức thư: Đảnh lễ Sư Tôn kính yêu vô vàn tôn quý! Đệ tử Liên Hoa Trần Lệ đến từ thành phố Surabaya, Indonesia, năm nay 45 tuổi. Hai tháng trước, đệ tử phát hiện bên dưới tai trái của mình có một khối u lớn khoảng 1cm, cứng giống như một quả bóng nhỏ. Trong lòng đệ tử rất sợ, vì thế đã đi khám bác sĩ.

Bác sĩ nói: "Nhất định cần mổ lấy khối u ra để làm hóa nghiệm mới có thể xác định được khối u này là ác tính hay lành tính." Nhưng bác sĩ cũng lại nói với đệ tử rằng: "Cha mẹ của đệ tử đều có ung thư hạch bạch huyết, do vậy có khả năng rất lớn đây chính là ung thư."

Sau khi nghe xong lời giải thích của bác sĩ, đệ tử rất lo lắng, trong lòng cũng rất hoảng loạn, ngủ không yên.

🌟

Đệ tử đem chuyện này kể với bạn của đệ tử là giảng sư Nhất Long và trợ giảng Trần Nam. Hai người họ động viên đệ tử trước tiên hãy đến Seattle thỉnh cầu Sư Tôn gia trì và hỏi Sư Tôn xem có cần phải phẫu thuật không.

Đệ tử đi cùng giảng sư Nhất Long và trợ giảng Trần Nam đến Seattle, vừa hay đến kịp lúc Sư Tôn đang gia trì cho mọi người sau bữa trưa tại Cầu Vồng Lôi Tạng Tự. Lúc Sư Tôn sờ đầu có cảm giác một dòng chảy ấm áp đi qua, sau khi được sờ đầu, đệ tử lập tức nhờ giảng sư Nhất Long giúp đệ tử viết vào phiếu hỏi việc vào ngày mai, liên quan đến việc có cần phải phẫu thuật khối u không. Nhưng giảng sư Nhất Long nhìn khối u bên dưới tai của đệ tử thì ông rất kinh ngạc nói với đệ tử rằng: "Khối u của cô biến mất rồi!"

Đệ tử lập tức đưa tay sờ thử, thực sự là không còn nữa. Vốn dĩ khối u này rất dễ nhìn thấy, bởi vì trong vòng hai tháng nay, nó đã lớn lên rất nhanh chóng. Đệ tử thật không thể ngờ rằng chỉ sau một lần sờ đầu gia trì của Sư Tôn mà khối u này đã biến mất như một kỳ tích rồi.

Ngoài cảm ơn ra thì đệ tử vẫn chỉ biết cảm ơn thôi. Cảm tạ sức mạnh đại từ bi của Sư Tôn, sức mạnh gia trì vĩ đại của Sư Tôn, Phật lực gia trì bất khả tư nghì. Trong chốc lát Sư Tôn đã chữa khỏi bệnh cho đệ tử rồi. Sư Tôn! Cảm ơn vì có Thầy! Có Thầy thật tốt! Một lần nữa đệ tử cảm ơn Sư Tôn vô cùng. Đệ tử kiền thành chúc phúc Sư Tôn Phật thể an khang, thường trụ thế gian, trường thọ tự tại, mãi chuyển pháp luân, hết thảy đều như ý cát tường!

(Thời gian xảy ra sự việc này là: Chủ Nhật ngày 20 tháng 10 năm 2019, trước pháp hội Thời Luân Kim Cang. Sau bữa ăn trưa.)

Đệ tử Liên Hoa Trần Lệ kiền thành khấu đầu đảnh lễ. Ngày 23 tháng 10 năm 2019.

🌟

Ung thư biến mất! Từ "có" thành "không"!

Ví dụ thực tế này cũng không phải là ít! Cháu trai của thượng sư Liên Mãn có u trong não, chỉ trong một đêm đã hoàn toàn biến mất. Khối u trong não của cô Elizabeth cũng trong một buổi tối ngủ mơ thấy tôi đến làm phẫu thuật, qua đêm đó cũng biến mất. Ông Hồng Long lái xe qua nơi tổ chức pháp hội, nghe thấy chú âm, toàn thân nóng rực, khối u to ở cổ họng chỉ trong một chốc đã biến mất, buổi sáng vẫn còn thấy, buổi chiều đã không thấy nữa.

Liên Hoa Hương Giang trong pháp hội Đại Huyễn Hóa Võng Kim Cang có khối u ở cánh tay cũng biến mất. ...

🌟

Liên Hoa Trần Lệ kể với tôi rằng cô thực tu ba việc:

1. Tu pháp do Căn bản Thượng sư Lư Sư Tôn giáo thị, một ngày ba thời.

2. Lợi ích hết thảy hữu tình, tự mình thể nghiệm, nỗ lực thực hành.

3. Bố thí trân bảo cúng dường Căn bản Thượng sư.

Đây là ba điều quan trọng khiến thầy vui lòng.

Tôi nói: "Hoàn toàn nhanh chóng tiến vào pháp giới, có thể thực hiện được tất cả sức mạnh thần thông!"

03. Công khóa mỗi ngày tôi đều phải tu

Đệ tử hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Công khóa mà thầy nhất định phải tu mỗi ngày là gì?" Tôi đáp: "Hợp nhất cùng Bổn tôn, nhập vào Tam ma địa."

Tôi thực lòng thực sự nói để mọi người biết như sau: Thời gian: 11 giờ tối. Địa điểm: Nam Sơn Nhã Xá. Bổn tôn xuất hiện ở trên cao phía trước mặt tôi, rồi ngài từ từ nhập vào bên trong thân thể tôi. Thân của tôi là thân của Bổn tôn. Khẩu của tôi là khẩu của Bổn tôn. Ý của tôi là ý của Bổn tôn. Bí mật hợp nhất. Không hai không khác. Từ đó tôi nhập vào trong Tam ma địa của Bổn tôn. (thiền định) Đây chính là công khóa mà mỗi ngày tôi nhất định phải tu.

🌟

Đệ tử hỏi tôi: "Trong Tam ma địa có cảm giác gì không?" Tôi đáp: "Vô cùng vi diệu!" Tôi nói: An lạc. Thọ mệnh vô lượng. Uy quang vô lượng. Lấy pháp hỷ là thức ăn. Không có đau khổ, phá giới, phạm tội. Bảo vật trân quý, thứ gì cũng có. Cung điện trang nghiêm, thù thắng không gì sánh bằng. Không có phân biệt ngày đêm. Không có dục vọng, ngũ trược đều bị loại bỏ ra ngoài. Ánh sáng và hương thơm tinh tế bao phủ khắp nơi. Thông đạt mọi Phật pháp, không bỏ sót điều gì. Tôi muốn viết ra hết những cảm giác khi ở trong Tam ma địa thì thực sự là không thể, bởi vì ở trong Tam ma địa không có thời gian, không có không gian, nó là ý vô tận.

Tóm lại là có: Pháp lạc. Quang minh. Tính Không. Chính là ở trong đó.

🌟

Đệ tử hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Thầy cùng Bổn tôn hợp nhất, nhập vào Tam ma địa, có công đức gì?" Tôi đáp: "Vô lượng công đức."

Tôi nói: Tôi hợp nhất cùng Diêu Trì Kim Mẫu, dựa vào pháp lực của Diêu Trì Kim Mẫu có thể chữa khỏi bệnh tật của chúng sinh. Tôi hợp nhất cùng A Di Đà Phật, có thể tiếp dẫn những chúng sinh có duyên với tôi vãng sinh đến Tây phương tịnh thổ Cực Lạc thanh tịnh. Tôi hợp nhất cùng Địa Tạng Bồ Tát, có thể độ hóa đạo địa ngục, đạo ngạ quỷ, đạo súc sinh, chúng sinh lục đạo được an lạc.

Đệ tử hỏi: "Lúc này có bồ đề tâm không?" Tôi đáp: "Tôi chính là bồ đề. Bồ đề chính là tôi. Tôi chính là tính Không. Tính Không chính là tôi."

(Tôi hy vọng các đệ tử hiểu được lời này của tôi.)

04. Luật lệnh của Thần Gió

Một ngày nọ. Một trong bốn bà bác sống ở California nước Mỹ là sư tỉ Tôn Ái Trân đã gửi đến cho tôi một tin nhắn. Tin nhắn này để ở trên bàn làm việc của tôi ở Tông Ủy Hội.

Nội dung tin nhắn như sau: "California rừng cháy lớn. Đã thiêu trụi rất nhiều khu vực. Hai mươi vạn người, lang thang không nhà. Ngọn lửa điên cuồng chỉ cần đốt cháy thêm hai ngôi nhà nữa là tới ngôi nhà mà người thân của Tôn Ái Trân sống. Cư dân ở khu vực lân cận đã nhận được thông báo từ sớm là cần mau chóng rời đi vì sự an toàn cho tính mạng và tài sản. Ở khu vực đó đều là các ngôi nhà lớn."

Tôn Ái Trân là một trong số bốn bà bác ở California, là một trong những đệ tử tu trì Phật pháp tinh tấn nhất. Bà thỉnh cầu Sư Tôn gia trì! Tôi đọc xong tin nhắn thì lập tức nhắm mắt lại, tập trung tinh thần, ấn bàn tay lên tờ tin nhắn, niệm chân ngôn: "Na-mô yê-fây sô-ha." Giữa những đám mây xuất hiện Thần Gió, ngài mặc áo giáp, tay trái chống nạnh, tay phải cầm thanh kiếm một đầu, trên kiếm có một dải băng màu đỏ. Có hai thiên nữ theo bên cạnh phục vụ. Còn có cả dược xoa. Tôi lại niệm: "Thiên viên địa phương, luật lệnh cửu chương, tốc thỉnh phong thiên, chuyển nguy vi an." Thần Gió nhận luật lệnh pháp chỉ của Lư Sư Tôn, nhanh chóng rời đi!

🌟

Khoảng hai ngày sau. Trên bàn làm việc của tôi lại có tin nhắn của Tôn Ái Trân như sau: "Sự gia trì của Lư Sư Tôn thật khiến người ta kinh ngạc. Lúc đó rõ ràng là sức lửa đã không thể nào thay đổi được, căn nhà lớn của người thân sắp sửa bị thiêu rụi. Đột nhiên mặt đất nổi lên một cơn gió kỳ lạ, gió thổi theo chiều ngược lại, ngọn lửa nhanh chóng bị dập tắt. Ngôi nhà lớn của người thân đã được cứu rồi. Vô cùng cảm tạ!"

🌟

Tôi thật lòng thật sự nói cho mọi người biết, tôi có ba luật lệnh lớn:

1. Luật lệnh Diêu Trì Kim Mẫu.

2. Luật lệnh Như Lai.

3. Luật lệnh Địa Tạng Bồ Tát.

Trong luật lệnh của Diêu Trì Kim Mẫu, ở trong Bắc phương thế giới, ngài chịu trách nhiệm cai quản 12 vị Thiên. 12 vị Thiên này tức là: Đại Tự Tại Thiên, Đế Thích Thiên, Hỏa Thiên, Phạm Thiên, Nhật Thiên, Bì Sa Môn Thiên, Tứ Tí Bất Động, Diễm Ma Thiên, Địa Thiên, Nguyệt Thiên, Phong Thiên, Thủy Thiên, La Sát Thiên.

Bởi vậy, tôi có thể điều động Thần Gió (Phong Thiên).

Nhưng tôi vẫn cần phải giải thích thêm rằng: có thể thỉnh cầu mà đồng thời có được tác động đều là do có nhân duyên quả báo. Sư tỉ Tôn Ái Trân tinh tấn tu trì Mật pháp. Bà ấy đã tương ứng với Quan Thế Âm Bồ Tát. Tấm lòng lương thiện. Trầm tĩnh ít lời. Là một nữ sĩ tu Mật.

Có nhân duyên này nên điều bà ấy thỉnh cầu mới nhanh chóng được Thần Gió đáp ứng. Gió có thể chuyển hướng! Lành thay! Lành thay!

05. Những nghi ngờ về Long Nữ thành Phật

Vào giờ ăn cơm tại Seattle Lôi Tạng Tự, có đệ tử đặt vấn đề rằng phái nữ rốt cục có thể thành Phật được không?

Có đệ tử nói: "Không thể! Thân nữ có năm loại rò rỉ, do vậy không thể thành Phật." Có đệ tử nói: "Thân nữ thậm chí còn không thể thành tựu Phạm Thiên Vương, Đế Thích, Tứ Đại Thiên Vương, Chuyển Luân Vương, Bất Thoái Chuyển Bồ Tát, huống hồ là thành Phật."

Chú thích: Phạm Thiên Vương — thân nam. Đế Thích — thân nam. Tứ Đại Thiên Vương — thân nam. Chuyển Luân Vương — thân nam. Bất Thóai Chuyển Bồ Tát — thân nam.

Có đệ tử nói: "Nhưng trong kinh Phật có nói Long Nữ thành Phật, rốt cục chuyện này là sao?" Có đệ tử nói: "Long Nữ là trực tiếp thành Phật đó. Phái nữ vẫn có thể thành Phật được." Họ đồng loạt nhìn về phía tôi. Tôi nói: "Theo cách nói của kinh Diệu Pháp Liên Hoa thì: Long Nữ lên 8 tuổi, bởi trí tuệ hơn người, căn cơ sáng suốt lanh lợi, có trí huệ đà-la-ni đẳng trì và nguyện lực quảng đại, nhan sắc đáng yêu, tâm từ bi tràn trề, lời nói êm đẹp, có thể thành Phật."

Có đệ tử hỏi: "Thích Ca Như Lai vì vô thượng bồ đề đã thực hành hạnh Bồ Tát trong nhiều kiếp, nhiều kiếp tinh tấn, thậm chí hy sinh tính mạng, tích tập được rất nhiều phúc đức mới thành Phật được. Còn nàng Long Nữ này có phúc đức gì?" Tôi nói: "Việc Long Nữ thành Phật cũng có nguyên nhân:

1. Bồ Đề tâm không thoái chuyển.

2. Trí huệ vô lượng.

3. Trong nhiều kiếp đã tu trì sáu ba-la-mật.

4. Tích tập phúc đức tương đương với Thích Ca Như Lai.

🌟

Căn cứ theo những ghi chép trong kinh điển: Long Nữ có một viên ngọc bảo châu có giá trị lớn như đại thiên thế giới. Nàng đã cúng dường nó cho Phật Đà. Phật Đà đã tiếp nhận viên ngọc bảo châu cúng dường này, dùng đại thần biến để gia trì cho Long Nữ. Lúc này, Xá Lợi Phất trông thấy: Nữ căn của Long Nữ biến mất. Long Nữ xuất hiện nam căn. Trở thành Bồ Tát.

Long Nữ đi về Nam phương thế giới, ở dưới cây Thất Bảo đã thành Phật, có đầy đủ mọi tướng tốt của đại trượng phu. Ánh sáng chiếu rọi khắp thập phương, rồi ngài vì chúng sinh mà giảng kinh thuyết pháp.

🌟

Đệ tử hỏi: "Có thật là nữ căn của Long Nữ biến thành nam căn không?" Tôi đáp: "Đúng vậy." Đệ tử hỏi: "Vì sao Thích Ca Như Lai lại muốn gia trì cho Long Nữ thành Phật?" Tôi đáp: "Giới nữ cũng có Phật tính, chẳng phải thế sao! Do vậy ví dụ này để cho chúng sinh thấy vô thượng bồ đề bất thoái chuyển." Đệ tử xuýt xoa: "Thật là bất khả tư nghì." Tôi nói: "Thế giới Ta Bà này, các sự việc bất khả tư nghì quá nhiều rồi, đều là những việc nằm ngoài tưởng tượng của con người."

(Tôi cho rằng Long Nữ tám tuổi thành Phật, điểm quan trọng là ở trí huệ đà-la-ni, cần biết rằng, trí huệ đà-la-ni có đại uy thần lực vô thượng.)

06. Phật Đà nói với Xá Lợi Phất

Ngày xưa. Phật Thích Ca Mâu Ni bảo Xá Lợi Phất vào trong hang đá, chỉ có hai người ngồi đối diện với nhau.

Phật Đà nói: "Ông cần học tập theo Văn Thù Bồ Tát!" Xá Lợi Phất nói: "Vì sao? Phật Đà mới là người mà tôi nương dựa vào." Thích Ca Như Lai nói: "Vô lượng thập phương câu chi na do tha Phật Đà niết bàn, đều là do Văn Thù Bồ Tát khiến chúng ta chứng đắc vô thượng bồ đề." Xá Lợi Phất cực kì kinh ngạc: "Á! Thật sao?" Thích Ca Như Lai gật gật đầu.

Xá Lợi Phất hỏi: "Nhanh chóng nhập niết bàn rốt cục là như thế nào?" Thích Ca Như Lai nói: "Ông cần đi thỉnh giáo Văn Thù Bồ Tát, ngài sẽ trả lời ông!"

🌟

Xá Lợi Phất thỉnh giáo Văn Thù Bồ Tát, hỏi chuyện niết bàn ra sao. Văn Thù đáp: "Nhanh chóng nhập niết bàn, nhưng niết bàn hoàn toàn không tồn tại. Tương tự, vạn pháp đều có sinh diệt, thực tế là không có sinh diệt, đây chính là tính bình đẳng. …"

Xá Lợi Phất nghe xong thì lớn tiếng cảm thán: "Đây mới là trí huệ đệ nhất!" Xá Lợi Phất hỏi: "Dùng cái gì để cúng dường Như Lai mới là thù thắng nhất?" Văn Thù đáp: "Một, tâm Bồ Tát. (bồ đề tâm) Hai, độ cho tất cả chúng sinh đến cuối cùng đều được giải thoát. Ba, không bỏ Tam Bảo truyền thừa. Bốn, thanh tịnh mọi cõi Phật."

Chú thích: Kinh Đại Thừa Tứ Pháp ghi chép: Một, nhận lấy hết thảy tâm chúng sinh. Hai, hiểu rõ hết thảy tâm chúng sinh. Ba, thu thập hết thảy tâm thiện căn. Bốn, giác ngộ hết thảy tâm Phật pháp. (Đây cũng là cúng dường lớn nhất đến Như Lai.)

Xá Lợi Phất hỏi: "Xin hỏi ngài từ đâu đến?" Văn Thù đáp: "Từ sát thổ ở phương Đông, vượt qua một vạn tám nghìn thế giới cõi Phật, từ chỗ của Bảo Đỉnh Như Lai mà đến." Xá Lợi Phất hỏi: "Thế giới này tôi cũng chẳng biết!" Văn Thù đáp: "Ngài chỉ cần dựa vào đại uy thần lực của tôi là có thể đến được!" Thế là, trong một sát-na, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đã đưa Xá Lợi Phất đi tham kiến Bảo Đỉnh Như Lai.

Chú thích: Trong kinh Bất Thoái Chuyển ghi chép: Xá Lợi Phất bước vào trong nhà của Văn Thù Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát đưa Xá Lợi Phất cùng cả ngôi nhà vượt qua Đông phương hằng hà sa số thế giới để đến được thế giới Bất Thoái Chuyển. Ở trước Quang Phục Liên Hoa Thân Như Lai đã nghe hiểu bất thoái chuyển pháp luân. Sau đó, khi trời còn chưa sáng thì đã về đến thế giới Ta Bà.

🌟

Tôi (Lư Sư Tôn) nói: Bất kể là quá khứ, hiện tại, vị lai, Văn Thù Bồ Tát vĩnh viễn là bậc trí huệ đệ nhất. Mặc dù Xá Lợi Phất cũng là bậc trí huệ số một, nhưng trí huệ số một này cũng không sánh bằng Văn Thù Bồ Tát. Trí huệ của Văn Thù Bồ Tát như nước của bốn đại dương, còn Xá Lợi Phất chỉ là một giọt nước.

07. Terma trong não tôi

Có người hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Ngài tự nói rằng trong não ngài có terma của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, điều này có thật không?" Tôi đáp: "Thật." Người hỏi: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ vào thời gian nào, địa điểm nào đã giấu terma vào trong não ngài?" Tôi đáp: "Đó là vào một kiếp trong quá khứ." Người hỏi: "Một kiếp trong quá khứ là kiếp nào?"

🌟

Tôi giải thích tỉ mỉ rõ ràng như sau: Có một kiếp tôi là một vị vua Tây Tạng. (Hộ Pháp Vương) Tôi tin tưởng Phật pháp sâu sắc. Nhưng các đại thần bình thường thì không tin, khi đó ở xứ Tây Tạng có đạo Bon thế lực hùng mạnh. Đối với Phật giáo, những đại thần này nói: Đạo Bon là truyền thừa do các vị thần cõi Trời ban xuống, dân tộc Tây Tạng tin tưởng vào sự bảo hộ của chư thần.

Họ chỉ trích: Liên Hoa Sinh là tên vô lại đến từ Ấn Độ. Là thầy phù thủy tà ác. Là tín ngưỡng ngoại tộc.

Họ cho rằng: Tâm của Tạng Vương đã bị ma quỷ ăn mất rồi. Đầu não của dân chúng Tây Tạng đã bị phá hủy thì máu sẽ chảy tràn. Các đại thần Tây Tạng sẽ trở thành chó săn. Tây Tạng sẽ bị các tôn giáo ngoại lai hủy diệt.

Các vị đại thần liên kết lại với nhau, ngay cả Vương Phi Sách Bành phu nhân cũng gia nhập, yêu cầu Tạng Vương: Bắt Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Giáng tội tà ma yêu thuật. Giết chết Liên Hoa Sinh Đại Sĩ.

Khi đó: Mặc dù Tạng Vương tin Phật pháp, cũng cung kính Thượng sư của mình, nhưng để tránh cho Tây Tạng khỏi sự chia cắt, tránh các đại thần gây ồn ào xáo động, Tạng Vương đã đưa ra một quyết định. Nhà Vua đã cúng kim sa và vàng khối, mời Liên Hoa Sinh Đại Sĩ trở về Ấn Độ. Thậm chí Tạng Vương còn dâng tặng cho Liên Hoa Sinh Đại Sĩ công chúa Yeshe Tsogyal, sau đó đã lưu đày họ đến Lạc Trát [Lhozhag].

Thế là: Liên Hoa Sinh Đại Sĩ cùng Phật Mẫu Yeshe Tsogyal từ Nhã Mã Long xuống núi. Đến một nơi gọi là Nga Tạp, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ và Phật Mẫu đã đóng băng terma vào trong não của Tạng Vương. Sau đó: Hai người cưỡi trên một cỗ xe được tạo nên bằng ánh sáng trắng bay lên không trung, dần dần đi khuất. Đi tới Không Hành Hội Sở.

🌟

Tôi nói rằng: "Tôi, Lư Sư Tôn, chính là Tạng Vương năm xưa, còn Liên Hoa Sinh Đại Sĩ tại một địa phương có tên là Nga Khả đã chôn giấu terma vào trong não của tôi."

Tôi nói: "Tại kiếp này, tôi đã nhận được hai quán đảnh của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, một là quán đảnh đả khai thân đàn tràng, hai là quán đảnh nội ngoại mật hình thành nhất vị. Còn những thứ đã được giấu bên trong não thì lần lượt trồi hiện lên, tôi đã hiểu được chân đế, đọc hiểu hết kinh tục, lần lượt đều khai mở chúng ra hết, hơn nữa không bỏ sót cái gì. Tôi cảm tạ Thượng sư của tôi."

08. Ẩn ngữ của pháp song thân

Người hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài có thực sự hiểu biết về Mật pháp song thân không?" Tôi đáp: "Biết!"

Người hỏi: "Tại sao không viết rõ ràng tỉ mỉ thành một cuốn sách để cho mọi người chúng tôi đều biết hiểu về nó, để tránh chỉ biết một mà không biết mười?" Tôi đáp: "Không thể."

Người hỏi: "Vì sao vậy?" Tôi đáp: "Căn khí của mỗi người khác nhau, trên thực tế nếu đem công bố Mật pháp song thân của thắng nghĩa đế ra sẽ khiến cho một số người thấy xấu hổ thẹn thùng, có người sẽ do dự, rồi có người cho rằng quá trần tục suồng sã, rất nhiều người sẽ phỉ báng, chắc chắn sẽ gây nên sự hỗn loạn lớn."

🌟

Người hỏi: "Người nào có thể tu?" Tôi đáp: "Người có căn khí lớn."

Người hỏi: "Điều kiện là gì?" Tôi đáp: "Chí ít phải là người đã khai ngộ, cũng đã hoàn toàn vô lậu. Phải được Căn bản Thượng sư truyền thụ quán đảnh rồi bí mật hướng dẫn."

Người hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài có thể hé lộ một chút được không, bằng không người ta sẽ cho rằng ngài giả vờ biết nhưng thực ra lại chẳng biết?" Tôi đáp: "Vậy tôi sẽ dùng cách nói gián tiếp vậy." Người hỏi: "Đây cũng là bất đắc dĩ thôi."

🌟

Thế thì tôi nói vậy! (Đây là những ẩn ngữ của pháp song thân.)

Vào lúc hoan hỷ và cung kính ở mức độ cực sâu, hai "người" sẽ cùng hiển lộ ra đàn thành bí mật. Kết giới, cúng dường, tu trì. Chày kim cang bí mật tiến nhập vào nơi sâu nhất của hoa sen. Thông qua vũ điệu chuyển động nhịp nhàng đại lạc sẽ sản sinh ra sự rung động cộng hưởng. Năm luân xa căn bản của Thượng Sư và Minh Phi, khí, mạch, minh điểm cùng được đánh thức. Miệng đối miệng. Mạch tiếp mạch. Điểm hòa tan. Chuyết hỏa, khí, minh điểm, khởi động năm đàn thành.

Đối với Bổn tôn hư không và Bổn tôn đàn thành, thì lấy hỷ, thắng hỷ, tối thắng hỷ, cụ sinh hỷ để cúng dường. Tứ Hỷ chuyển hóa thành tứ Không. Thượng sư ban cho quán đảnh Ngũ Phương Phật. Ngũ uẩn là Ngũ Phương Phật, ngũ đại là Ngũ Phật Mẫu. Thượng sư là Heruka. Minh Phi là Kim Cang Hợi Mẫu. Thân quán đảnh. Ngữ quán đảnh. Ý quán đảnh.

Những phiền não của sân căn được tịnh hóa. Những phiền não của tham dục được tịnh hóa. Những phiền não của ngu si được tịnh hóa. Những tập khí của thân, ngữ, ý đều được tịnh hóa. Vô minh, hành, thức, danh sắc, lục nhập, xúc, thọ, ái, hữu, sinh, lão, tử, đều được tịnh hóa. Đại lạc, quang minh, tính Không. Cứ thế… cứ thế… cứ thế…

09. Pháp Nhất dương chỉ

Có một đệ tử được kiểm tra ra là bị mắc bệnh tắc nghẽn cơ tim, bình thường ngực hay đau tức. Một số đường tĩnh mạch ở tim bị nghẽn lại. Anh đến gặp tôi.

Tôi niệm: ”Nhất họa thành giang, Nhị họa thành hà, Tam họa tứ họa thành kim tỉnh, Thử chỉ phi phàm chỉ, Nãi thị Lư Sơn tú tài chỉ, Chỉ thiên thiên thanh, Chỉ địa địa ninh, Chỉ nhân trường sinh, Chỉ bệnh tiêu vong.” [Vẽ một nét thành sông Vẽ hai nét thành sông Vẽ ba vẽ bốn nét thành giếng vàng. Ngón tay này chẳng phải bình thường Tương đương ngón tay tú tài Lư Sơn Chỉ trời trời xanh Chỉ đất đất yên Chỉ người trường sinh Chỉ bệnh tiêu vong.]

Tôi dùng "nhất dương chỉ" của tôi niệm và vẽ khắp xung quanh khu vực tim của đệ tử này. Đầu ngón tay tôi phóng ra một đường ánh sáng vàng kim. Vùng ngực của anh từ từ bắt đầu tràn đầy ánh sáng, tôi nhìn thấy ánh sáng tan vào bên trong anh.

Tôi dùng nước chú Đại Bi vẩy lên ngực anh. Rồi tôi lại dùng tay vỗ lên ngực anh. Rồi niệm: "Na-mô sa-man-tô mu-thua-nam wa-zư-la đa-mô sê."

🌟

Anh vào viện để kiểm tra trước khi làm phẫu thuật. Kết quả là: Tất cả mọi mạch đều thông, không còn một mạch nào bị tắc nghẽn, vốn dĩ ban đầu cần phải mổ. Vốn dĩ phải đeo "dù" để hỗ trợ mở huyết quản bị tắc nghẽn, bây giờ đều không phải dùng nữa. Bác sĩ nói với anh: "Anh đi về được rồi! Không cần phải phẫu thuật nữa!" Anh nghe xong thì vui sướng lắm!

Thế là, có một khoảng thời gian tôi thường dùng pháp Nhất dương chỉ để giúp các đệ tử chữa trị bệnh tật của họ. Có linh. Có nghiệm.

🌟

Một đêm nọ, Quan Thế Âm Bồ Tát hiện thân nói với tôi: "Lư Sư Tôn! Đừng ham mê vào những thành tựu bình phàm nữa, bởi vì đó chỉ là thần thông nhỏ bé, không phải là muốn ngài ngày ngày đi cứu giúp người như vậy đâu."

10. Sư tử đá

Ngày 18 tháng 5 Âm lịch năm 2019 là sinh nhật lần thứ 75 của tôi. Ngày hôm đó, gia đình họ Lư chúng tôi có Lư Thắng Ngạn, Lư Lệ Hương [Sư Mẫu], Lư Phật Thanh [con gái Sư Tôn], Lư Phật Kỳ [con trai Sư Tôn], Lư Andy [con rể Sư Tôn], Lư Sunny [con dâu Sư Tôn], Lư Quân [cháu gái Sư Tôn], Lư Hoằng [cháu trai Sư Tôn], tất cả cùng nhau ăn cơm, cùng cắt bánh sinh nhật. Mọi người đều tặng tôi quà sinh nhật. Nào là: Thiệp chúc mừng. Lò cúng khói. Quần áo mùa đông. Mũ len. …….

Chỉ có Lư Phật Kỳ và Lư Phật Thanh, hai đứa con tôi nói: "Người giao hàng sắp đến bây giờ!"

Hàng đã được gửi đến, chúng tôi mở hộp ra xem, bên trong là hai con sư tử đá sống động như thật.

Sinh nhật của tôi, con trai con gái tặng cho tôi hai con sư tử đá, cũng không to lắm, nhưng cũng không phải là nhỏ. Để chúng ở chỗ nào thì tốt nhỉ?

Tôi nói: "Đặt ở hai bên cửa chính của Nam Sơn Nhã Xá, để cho hai con sư tử này bảo vệ Nam Sơn Nhã Xá vậy!"

🌟

Khi an vị. Con sư tử đực ở bên trái. Con sư tử cái ở bên phải. Tôi còn rất cẩn thận khai quang điểm nhãn cho hai con sư tử này: "Thiên chi thần quang, địa chi thần quang, nhật nguyệt thần quang, khai quang khai quang chú." Khai nhãn quang, quán thị thế giới. Khai khẩu quang, khai khẩu độ chúng. Khai nhĩ quang, văn thanh cứu khổ. Khai tâm quang, từ bi chúng sinh. Khai thần túc, phi hành vạn lý. Khai kim thân, hách hách phóng quang.

Tôi vừa niệm chú vừa gia trì. Ánh sáng vàng kim chiếu rọi vào hai con sư tử đá, tôi đột nhiên nhìn thấy hai mắt của hai con sư tử đá phóng ra ánh sáng màu xanh lam. Tôi bảo: "Hai con sư tử này là Hộ pháp thần tướng của Nam Sơn Nhã Xá." Tôi rất vui mừng, mọi người cũng đều vui mừng.

🌟

Còn nữa: Có một hôm, từ Seattle Lôi Tạng Tự trở về Nam Sơn Nhã Xá, tôi nhìn bên ngoài hàng rào mà kinh hãi: Bởi vì bên ngoài hàng rào nằm la liệt ngang dọc rất nhiều quỷ. Tay chân văng khắp nơi. Máu chảy đẫm mặt đất. Con thì không đầu. Con thì không chân tay. Con thì đứt cổ. (Quỷ không có sắc thân, nhưng nhìn khí của chúng thì đã mất, từng đống từng đống, quỷ khí đã mất sạch.)

Thần sư tử bảo tôi: "Đây là những con quỷ ác đến từ phương nam, tới đây với mục đích bất thiện, nên chúng đã bị cắn chết hết rồi!" Tôi hỏi: "Không chừa một con nào?" Thần sư tử đáp: "Không chừa một con nào!" Tôi nói: "Lần sau không cần phải cắn chết chúng, để cho chúng vào đi!" Thần sư tử hỏi: "Ngài không sợ sao?"

Tôi (Lư Sư Tôn) nói: Tôi như hư không, chẳng ai bắt được! Tôi như nước chảy, dao chém chẳng đứt! Tôi như ngọn lửa, không ai dám vào! Tôi như cơn gió, tự do đến đi!

Biết đâu những con quỷ này nghe tôi giảng Phật pháp lại có thể cải ác hướng thiện đó!

11. Dạy pháp trong mơ

Có một lần trên pháp tọa, tôi hỏi đệ tử: "Các bạn đã từng mơ thấy Lư Sư Tôn chưa? Người nào từng mơ thấy xin mời giơ tay!" Mọi người giơ tay. Tôi nhìn lướt qua thấy một loạt rất nhiều cánh tay giơ lên. Tôi rất vui mừng. Các đệ tử cũng rất vui mừng. (Trong mơ, mơ thấy Căn bản Thượng sư dường như là một chuyện rất bình thường.)

Nhưng có một người tên là Liên Hoa Thiệu Bình nói với tôi: "Từ trước đến giờ chưa từng mơ thấy Lư Sư Tôn! Một chút cũng không." Tôi nói: "Vậy tôi sẽ làm cho anh mơ thấy!"

Một tuần trôi qua, anh vẫn không mơ thấy gì. Tôi nói: "Anh phải trì tâm chú của tôi." Lại một tuần nữa trôi qua, anh vẫn không mơ thấy tôi. Tôi nói: "Anh cần quán tưởng tôi trụ ở đỉnh đầu." Lại một tuần nữa trôi qua, vẫn không mơ thấy gì. Tôi gần như không còn cách nào nữa rồi, còn anh ta cũng rất chán nản, không mơ thấy vẫn hoàn không mơ thấy.

Tôi nói: "Đây là cách cuối cùng. Anh đưa hai tay đây cho tôi, tôi sẽ nắm lấy hai tay anh, tượng trưng cho thân của Căn bản Thượng sư và thân của anh đã hợp nhất." Liên Hoa Thiệu Bình đưa hai tay ra, tôi nắm lấy hai tay anh. Oa! Anh đã mơ thấy Lư Sư Tôn rồi!

🌟

Có một đệ tử tên là Liên Hoa Gia Hoa nói với tôi: "Lư Sư Tôn trong mơ đã dạy cho con Mật pháp, vô cùng trân quý." Tôi hỏi: "Mật pháp gì?" Anh đáp: "Lư Sư Tôn trong mơ nói: Không khí là thức ăn quý giá nhất. Chuyết hỏa nâng lên là quần áo quý giá nhất. Trì chú là ngôn ngữ quý giá nhất, cần phải bỏ hết những ngôn ngữ vô dụng khác. Lễ bái tam căn bản, đi nhiễu quanh tam căn bản là hành vi quý giá nhất. Làm lợi cho người, quên cả bản thân, là vô ngã quý giá nhất. Đối đãi từ bi, bình đẳng với kẻ thù là tấm lòng quý giá nhất. Nếu như nỗ lực thực hành thì chính là tu hành vô thượng. Sẽ được thành tựu viên mãn." Tôi nghe xong rất cảm động.

Tôi nói: "Đây chính là tám loại giới cần giữ gìn, là ăn, mặc, thân, ngữ, ý, hộ giáo, từ, bi."

🌟

Có người hỏi tôi: "Rất khó phân biệt Lư Sư Tôn ở trong mơ có phải là Sư Tôn thật hay không, vậy phải làm sao?" Tôi đáp: "Trong mơ thấy Lư Sư Tôn đến, hãy trì chú ba lần, nếu là Lư Sư Tôn thật thì sẽ không biến mất. Nếu là Lư Sư Tôn giả thì tự nhiên sẽ tan biến mất." Tôi nói: "Lư Sư Tôn ở trong mơ thuyết pháp cũng là hiếm gặp, thiện tai! Thiện tai!"

12. Nội dung của terma

Có người hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Liên Hoa Sinh Đại Sĩ đã cất giấu terma trong não ngài, xin hỏi, nội dung của terma này là gì?" Tôi đáp: "Nội dung quảng đại vô biên." Hỏi: "Tại sao không kể ra một đôi điều?" Tôi đáp: "Nội dung của terma có chân đế, mọi người chưa chắc đã hiểu được, nhưng tôi có thể tóm tắt nội dung của chúng."

Thế rồi, tôi nói: Nghi quỹ cơ bản của Văn Thù Đại Uy Đức Kim Cang. Pháp thành tựu của Bát đại Bổn tôn. Những giảng dạy có liên quan đến các Bổn tôn huyễn hóa, an tịnh và phẫn nộ. Những giảng dạy về thân đàn thành thực sự của Bổn tôn tịch tĩnh và phẫn nộ. Những giảng dạy về ngữ đàn thành thực sự của Bổn tôn tịch tĩnh và phẫn nộ. Những giảng dạy về ý đàn thành thực sự của Bổn tôn tịch tĩnh và phẫn nộ. Những giảng dạy về 20 vị Hàng Ma Phổ Ba. Điệu múa cực kì bí mật của Mã Đầu Minh Vương. Mật pháp để hàng phục 8 đại quỷ linh. Mật pháp để hàng phục 18 loại quỷ linh ngạo mạn. (Tôi đã dùng pháp hàng phục quỷ linh mà thành tựu trở thành lão tổ tông bắt quỷ, bắt đám quỷ của Quỷ Bà kêu la oai oái.) Pháp Đại viên mãn vô tử du già. Mười vòng hoa phẫn nộ. Pháp thành tựu Trì Minh Thượng Sư và pháp thành tựu Thượng sư gia trì. Đại viên mãn tâm bộ. Ma Ha du già. [Maha yoga] A Nô du già. [Anu yoga] A Để du già. [Ati yoga] Ngoài ra còn có các pháp môn thành tựu cảnh giới ngoại, nội, mật, mật mật. …

🌟

Hỏi: "Nhiều terma như vậy, ngài (Lư Sư Tôn) tu trì thế nào?" Tôi đáp: "Tôi chủ yếu là tu trì chấm dứt sinh tử." Hỏi: "Tu thế nào?" Tôi đáp: "Đầu tiên là tu Tư lương đạo, tiếp đó là Gia hành đạo, Bổn tôn tương ứng, khí, mạch, minh điểm, tứ Hỷ tứ Không, Lạc-Không song vận, Bổn tôn phẫn nộ, Kiến đạo, Tu hành đạo, Cứu cánh đạo." Hỏi: "Đây chính là thứ tự tu hành sao?" Tôi đáp: "Đúng vậy."

Hỏi: "Trọng điểm là gì?" Tôi đáp: Thế tục đế và Thắng nghĩa đế song vận. (Thứ tự sinh khởi và Thứ tự viên mãn) Pháp Quang minh. (Tịnh quang pháp) Pháp Huyễn thân. Pháp Trung ấm. Pháp Dịch chuyển thần thức. Pháp Chuyết hỏa. Thiền định Tính Không và Đại Lạc song vận, để dẫn phát tứ Hỷ và tứ Không. Đại viên mãn lập đoạn. Đại viên mãn đốn siêu. Hóa thân cầu vồng.

(Đối với tôi mà nói, sự gia trì của Thượng sư là vô cùng quan trọng, tiếp nhận được sự tương ứng với Bổn tôn là vô cùng quan trọng, có được sự hộ trì của Hộ pháp là vô cùng quan trọng. Vì thế tôi thường xuyên cầu thỉnh.)

13. Luật lệnh của Địa Tạng Bồ Tát

Có một gia đình nọ toàn bộ các thành viên trong gia đình người lớn trẻ nhỏ đều đến thăm Seattle Lôi Tạng Tự, trên gương mặt họ đều lộ vẻ lo buồn. Khi tôi sờ đầu gia trì, trong số họ có một cô gái tên là Khả Huệ hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Ngài có thể siêu độ cho cha con được không?" Tôi đáp: "Được!" Cô gái nói: "Sau khi cha con chết, cha đã báo mộng cho cả nhà, nói rằng ông ở trong địa ngục phải chịu rất nhiều cực khổ." Tôi hỏi: "Khi còn sống cha cô làm nghề gì?" Cô gái đáp: "Khi cha con còn sống đã làm nghề sát sinh, những sinh linh đã bị giết hại không thể đếm hết được………" Tôi nói: "Thế này đi! Cô đưa cho tôi ảnh của cha cô để tôi gia trì, tôi sẽ siêu độ cho ông ấy!"

Cô gái nhanh chóng lấy điện thoại ra tìm một tấm ảnh của cha cô, tôi đưa tay chạm vào điện thoại của cô. Trong một sát-na, tôi đã dễ dàng an trụ trong Tam ma địa của Địa Tạng Bồ Tát, tôi đã nhờ vào uy lực đẳng trì của Địa Tạng Bồ Tát để kéo người ở trong tấm ảnh ra khỏi bánh xe đau khổ chốn địa ngục, thoát khỏi những khổ hình trong địa ngục như lửa thiêu, chết đuối, dao chém, xe đâm, rừng kiếm, mãnh thú, rắn độc. Tôi nói: "Xong rồi!" Cả gia đình đến Lôi Tạng Tự lễ Phật, lễ Phật xong thì họ trở về nhà.

🌟

Nhưng ngày hôm sau, cả nhà họ lại đến! Khả Huệ hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Làm sao mà ngài làm được vậy?" Tôi hỏi ngược lại: "Có chuyện gì sao?" Huệ Khả đáp: "Đêm qua, cha con lại tới báo mộng rằng ông ấy đã thoát khỏi địa ngục khổ luân rồi, không còn buồn khổ, chán nản, mụ mị nữa, đã thoát khỏi bóng tối, đã được mặc quần áo sạch sẽ sáng sủa để đi đến một nơi tốt hơn rồi!" Tôi nói: "Vậy thì tốt rồi!"

Huệ Khả hỏi: "Vì sao ngài chỉ dùng tay chạm một chút vào điện thoại là được?" Tôi đáp: "Biểu hiện bên ngoài thì tôi chỉ là chạm tay vào điện thoại một chút, nhưng trên thực tế thì đó chính là nhờ uy lực đẳng trì của Địa Tạng Bồ Tát, uy lực đẳng trì này là nguyện lực cực lớn, có thể khiến cho chúng sinh phát khởi tâm từ bi, có thể cứu thoát chúng sinh khỏi các loại khổ nạn, mọi điều ước nguyện đều được viên mãn." Khả Huệ hỏi: "Chúng con phải làm sao để tạ ơn Địa Tạng Bồ Tát?" Tôi đáp: "Thành tâm cúng dường Địa Tạng Bồ Tát, lễ lạy Địa Tạng Bồ Tát, cung kính niệm Thánh hiệu Địa Tạng, niệm Địa Tạng Thập Luân Kinh, hoặc tu Địa Tạng Bồ Tát Bổn tôn pháp." Huệ Khả nói: "Sẽ làm theo lời dạy của Sư Tôn."

Sự việc này xảy ra vào ngày 7 tháng 11 năm 2019. Tôi ghi chép lại câu chuyện này. Tôi (Lư Sư Tôn) cũng đang thực hiện đại từ bi, đại nguyện lực là cứu độ để lợi lạc chúng sinh.

14. Bốn tầng quán đảnh

Có đệ tử hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Giờ đây đệ tử Chân Phật Tông quá nhiều, đã đạt tới hơn 5 triệu người rồi. Các Thượng sư của Chân Phật Tông cũng hơn trăm vị, Căn bản Thượng sư và các vị Thượng sư khác đối với vấn đề quán đảnh đã cho thấy nhiều sự không thống nhất. Xin Lư Sư Tôn giải thích giúp chúng con?" Tôi đáp: "Anh nói rất đúng. Bởi vì trong 5 triệu đệ tử, đương nhiên người xấu người tốt lẫn lộn. Bởi vì có hơn trăm vị Thượng sư, do vậy cũng có hiện tượng hỗn loạn. Làm đệ tử, tốt nhất cần có minh nhãn, để có thể tìm được vị Thượng sư có đủ phẩm cách mới có thể có được quán đảnh chân thực."

Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn! Xin vì các đệ tử chúng con mà giải thích về nội hàm của bốn tầng quán đảnh để chúng con có thể hiểu rõ, được không?" Tôi đáp: "Kì thực, bốn tầng quán đảnh thỉnh thoảng đây đó trong những lần thuyết pháp và trong sách tôi đã có nhắc đến rồi." Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn thuyết pháp nhiều, Lư Sư Tôn viết sách nhiều. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ ý nghĩa chân thực, do vậy xin Sư Tôn giải thích lại một lần nữa."

Thế là, tôi liệt kê ra như sau: Quán đảnh thứ nhất — trao quyền cho đệ tử bắt đầu từ các yoga của Thứ tự sinh khởi. Mục đích là để lĩnh ngộ mọi pháp, tu pháp là nghi quỹ quán tưởng, thủ ấn và trì chú.

Quán đảnh thứ hai — trao quyền cho yoga Thứ tự viên mãn. Điều khiển khí, mạch, minh điểm tự thân. (Sau khi tu trì thành công hai loại quán đảnh này thì đệ tử đã có được sức mạnh kham năng [năng lực tu hành rất lớn], từ đó mới có thể tiếp nhận quán đảnh thứ ba.) Quán đảnh thứ ba — trao quyền có thể tu trì yoga song thân, đó là dùng minh phi để trợ duyên. Quán đảnh thứ tư — trao quyền trực tiếp đưa đến tự tính.

Tôi đã dùng những ngôn từ đơn giản nhất để giải thích về bốn tầng quán đảnh này rồi đó.

🌟

Đệ tử hỏi: "Quán đảnh thứ ba, rất nhiều người tò mò, liệu có thể xin Lư Sư Tôn nói rõ hơn không?" Tôi đáp: "Đây là pháp cực kì cao sâu, và cũng không được truyền rộng rãi, bởi vì người có thể tu được pháp này là rất hiếm. (Đây không phải là pháp mà đại đa số người đều có thể tu trì được.)" Đệ tử hỏi: "Cần có điều kiện gì?" Tôi đáp: "Điều kiện đối với thân thể này là người đó đã phải chứng được pháp vô lậu. Điều kiện tâm linh là người đó hoàn toàn không tham chấp, hơn nữa phải đã lĩnh ngộ được tính Không." Đệ tử hỏi: "Điều kiện của minh phi thì sao?" Tôi đáp: "Cũng như thế." (điều kiện tương đương)

Đệ tử hỏi: "Quán đảnh thứ ba có nguy hiểm không?" Tôi đáp: "Rất ít người có đầy đủ những tư cách này, đối với số ít người thì tốt, đối với đại đa số người thì có hại." Đệ tử nói: "Con đã hiểu rồi!" (Thế giới Ta Bà này, có ai là không tham chấp?)

15. Liên Hoa Sinh Đại Sĩ và các minh phi

Đệ tử hỏi: "Liên Hoa Sinh Đại sĩ rốt cục có bao nhiêu minh phi?" Tôi đáp: "Không thể đếm được." Đệ tử hỏi: "Không thể đếm được rốt cục là bao nhiêu?" Tôi đáp: "Trong Kinh Tục có ghi chép: số minh phi mà Liên Hoa Sinh Đại Sĩ đã thu nạp vượt quá cả số lượng hạt vừng chứa trong một nhà kho lớn." Đệ tử hỏi: "Không có một con số xác thực sao?" Tôi đáp: "Theo như tôi biết thì là bảy vạn." (Bao gồm hữu hình và vô hình.) Đệ tử hỏi: "Có căn cứ gì không?" Tôi đáp: "Là do Đại Hoạt Phật Jigme Rinpoche đã nói vậy." (Tôi đã từng hỏi Jigme Rinpoche tại Biệt thự Cầu Vồng.)

🌟

Đệ tử hỏi: "Nghe nói có mấy vị minh phi là nổi tiếng nhất, hơn nữa còn thành tựu viên mãn nhất?" Tôi đáp: "Tổng cộng có sáu vị. Là Yeshe Tsogyal, Mandarava, Sakya Deva, Kara Siddhi, Tashi Khyidren, Pulabadala." Đệ tử hỏi: "Trên bức thangka thường nhìn thấy hai vị là ai?" Tôi đáp: "Yeshe Tsogyal và Mandarava."

Đệ tử hỏi: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ thị hiện ở nhân gian, sắc thân của ngài rốt cục sống bao lâu?" Tôi đáp: "Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng khoảng trên dưới 1000 năm." Đệ tử hỏi: "Sao có thể sống lâu như vậy?" Tôi đáp: "Ngài là hóa thân từ hoa sen, không bị nhiễm ô do sinh ra như loài người."

Đệ tử hỏi: "Các minh phi của ngài từ đâu tới?" Tôi đáp: "Từ thiên thượng giới đến nhân gian, nhân gian bao gồm Ấn Độ, Tây Tạng, Cấn, Khương, Lý, Hoắc Nhĩ, v.v…" Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài không cảm thấy Liên Hoa Sinh rất đa tình sao?" Tôi đáp: "Ngài đã giúp cho vô số nữ tử học tập Phật pháp." (Tiên dĩ dục câu chi, tái lệnh nhập Phật trí.) Đệ tử hỏi: "Phật pháp gì?" Tôi đáp: "Lấy tham trị tham, lấy dục trị dục, bằng cách này được gọi là dục lạc định."

🌟

Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài định vị Liên Hoa Sinh Đại Sĩ và các vị minh phi ở đâu?" Tôi đáp: "Trò chơi huyễn thân." Đệ tử hỏi: "Dùng trò chơi huyễn thân để đạt đến "chỉ đoạn" và "đốn siêu" sao?" Tôi đáp: "Đúng vậy." (Giáo pháp của Mật thừa và các Phật pháp thông thường không giống nhau, Mật thừa trực tiếp dùng dục vọng của nhân loại để tu hành, đến cuối cùng đạt đến sự dừng lại và dứt đoạn mọi dục vọng, Phật tính tự hiển lộ.)

16. Pháp thân biến chiếu

Có một đồng môn tên là Trương Thiện Hỷ, pháp hiệu là Liên Hoa Thiện Hỷ, anh gặp tôi liền gọi tôi là: "Cảm ơn ân sư cứu mạng!" Tôi hỏi: "Có chuyện gì vậy?"

Anh kể: Năm nay, ngày 21 tháng 9 năm 2019, trong khi ngủ mơ, Lư Sư Tôn đã hiện thân trong giấc mơ của con, dùng tay lắc người con. Bởi vì ban ngày con làm việc, thân tâm kiệt sức, hễ nằm xuống là ngủ say tít, có lay thế nào cũng không tỉnh. Chỉ biết là Lư Sư Tôn lay con, nhưng con chỉ muốn ngủ không muốn dậy, mặc kệ mọi thứ. Lúc này Lư Sư Tôn hét lớn: "Cháy rồi! Còn không mau chạy!"

Con vừa nghe thấy cháy rồi, thì lập tức bừng tỉnh. Vừa xoay người ngồi dậy xem thì trời ạ! Bên ngoài cửa sổ của con đã là một biển lửa, xem chừng sắp đốt cháy vào trong phòng con rồi. Con lập tức thoát thân, lập tức mở cửa. Trong lúc vội vã, con chỉ tóm được một cái quần, rồi xông thẳng ra đường lớn.

Căn hộ nhỏ mà con sống đã hoàn toàn chìm trong ngọn lửa. Xe cứu hỏa kêu "u u" chạy tới. Nhân viên cứu hỏa bắt đầu dập lửa. Đám lửa này không hề nhỏ, đã đốt cháy mấy cửa hàng, có một người lớn và hai trẻ nhỏ bị kẹt trong đám lửa, không kịp thoát ra và đã chết, các nhân viên khác đều thoát ra ngoài được.

Con nhờ có Lư Sư Tôn vừa lay vừa hét gọi nên con mới tỉnh dậy, nếu không con sớm đã bị thiêu cháy trong đám lửa rồi. Lư Sư Tôn là ân sư cứu mạng của con!

🌟

Còn có một chuyện cũng rất kỳ lạ, tôi đặc biệt thuật lại như sau: Cũng là một đồng môn, tên là Triệu Cảnh Nhất. Anh kể lại thế này: Anh cũng được Lư Sư Tôn vừa lay vừa gọi trong giấc mơ mà tỉnh dậy. Lư Sư Tôn cũng hét lên: "Cháy rồi!" Tỉnh dậy nhìn, căn bản là chẳng có lửa, chẳng có cái gì cả, chỉ là một màn đêm, yên tĩnh vô cùng. Anh chẳng hiểu chuyện gì cả! Thế rồi lại nằm xuống ngủ. Kết quả là: Buổi đêm ấy đi ngủ, anh liên tiếp bị gọi dậy nhiều lần. Nhưng một đốm lửa cũng chẳng có. Vừa vui vừa buồn cười.

Sau đó anh tự ngẫm nghĩ, có khả năng Lư Sư Tôn đến để cảnh tỉnh, là dự báo về điềm không may. Anh liền trả lại căn nhà này, rồi tìm căn nhà khác và dọn ra nhà mới. Sau khi dọn đến căn nhà mới thì giấc mơ có cháy cũng biến mất luôn.

Một hôm, anh đi bộ qua nơi có căn nhà cũ từng thuê, vừa nhìn thì vô cùng choáng váng! Anh giật thót mình, cả một dãy nhà đều không còn nữa! Hóa ra đúng là đã bị lửa thiêu cháy rồi!

Ví dụ này thật là khéo, là sự trùng hợp rất kỳ lạ. Hai đồng môn này đều có giấc mơ báo hỏa hoạn.

Người hỏi: "Việc này là thế nào?" Tôi đáp: "Pháp thân biến chiếu!" Thiện tai! Thiện tai!

17. Nhàn nhã xem tivi

Người hỏi: "Lư Sư Tôn! Khi rảnh rỗi thì ngài làm gì?" Tôi đáp: "Xem tivi." Người hỏi: "Xem tiết mục gì?" Tôi đáp: "Tin tức."

Người hỏi: "Hóa ra Lư Sư Tôn cũng quan tâm đến những chuyện lớn nhỏ của quốc gia, thế giới và những tin tức xã hội. Ngài có tâm đắc gì không?" Tôi đáp: "Cũng không có gì tâm đắc, tôi xem tin tức chủ yếu là để siêu độ cho những vong linh." Người hỏi: "Tin tức thì có gì liên quan đến chuyện siêu độ?" Tôi đáp: "Có."

Tôi lấy ví dụ một chuyện xảy ra vào ngày 11 tháng 10 năm 2019. Có 39 người Việt Nam vượt biên trái phép đến nước Anh. Tất cả họ trốn trong một thùng hàng đông lạnh để nhập cư trái phép vào nước Anh. Cuối cùng đều chết hết! Chết cóng. Chết đói. Chết vì ngạt thở.

Tôi tĩnh tâm lại, cẩn thận siêu độ cho nhóm 39 người Việt Nam này.

🌟

Tôi nói: "Trong mục tin tức sẽ thường nghe thấy các tin về tai nạn xe cộ mà tử vong, sẽ nghe thấy tin về các vụ án giết người, sẽ nghe thấy tin về các vụ tự sát, sẽ nghe thấy tin về người chết do chiến tranh, sẽ nghe thấy tin về các người chết do hỏa hoạn, sẽ nghe thấy tin về người chết đuối do lũ lụt, sẽ nghe thấy tin về người chết do lở đất, sẽ nghe thấy tin về động đất, cuồng phong gây chết người. Rất nhiều sự vụ ngoài ý muốn xảy ra, rất nhiều tai nạn……" Tôi (Lư Sư Tôn), lần lượt đều siêu độ hết.

Người hỏi: "Vì sao ngài làm như vậy?" Tôi đáp: "Vô duyên đại bi, đồng thể đại bi."

[Vô duyên đại bi, đồng thể đại bi: từ bi đối với tất cả những người có duyên và cả không có duyên với ta, từ bi với tất cả một cách bình đẳng, không phân biệt.]

Người hỏi: "Sự kiện chết chóc nào ngài có ấn tượng sâu sắc nhất?" Tôi đáp: "Đó là sự kiện cô bé Tiểu Đăng Phao bị một kẻ tâm thần bệnh hoạn cắt cổ, khiến tôi khóc mất mấy ngày."

[Tiểu Đăng Phao nghĩa là "bóng đèn nhỏ", là bé gái 4 tuổi sống tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Vào một ngày tháng 3 năm 2016, khi đang đi trên đường cùng mẹ, cô bé đã trở thành nạn nhân trong một vụ cuồng sát của một người đàn ông tên là Vương Cảnh Ngọc.]

Người hỏi: "Lư Sư Tôn! Làm thế nào để siêu độ cho những người đó?" Tôi đáp: Tôi phát khởi vô thượng bồ đề tâm, vô duyên đại bi, đồng thể đại bi. Tôi lấy mỹ vị tràn đầy sung mãn để cúng cho họ. Tôi dùng hóa thân ở khắp nơi của tôi, dùng phạm hạnh thanh tịnh, công đức của sự an lạc, hạnh phúc của tính Không để hóa thành quang minh. Dùng ánh sáng quang minh này để tiêu trừ nghiệp chướng của họ. Ở trong hư không thì tôi truyền đi nghìn vạn Phật hiệu và chú âm, ví dụ như: Ba La Mật Đa, Tam Bảo, Pháp âm, để dẫn dắt họ đến với tịnh thổ Ma Ha Song Liên Trì của Lư Sư Tôn. Ở nơi đó có cây như ý, có mandala, có hương thơm vi diệu khắp nơi, có công đức trang nghiêm, có cung điện,…

Tôi dạy họ niệm Phật, niệm pháp, niệm tăng. Tôi làm pháp siêu độ này rất lâu. Đây chính là việc xem tivi siêu độ của tôi.

18. Thoát thoát thoát thoát thoát

Một hôm, nói về vấn đề "ý thức chuẩn bị trước khủng hoảng", mọi người đều bày tỏ ý kiến của bản thân. Nguyên nhân bắt nguồn từ vụ hỏa hoạn lớn tại California nước Mỹ, ngoài ra còn bởi có vụ hỏa hoạn lớn tại Sydney Australia.

Vụ hỏa hoạn ở California, bắt đầu từ tin nhắn cầu cứu của Tôn Ái Trân và Trần Truyền Phương. Vụ cháy ở khu nhà Tôn Ái Trân thì gió chuyển hướng. Vụ cháy ở khu nhà Trần Truyền Phương thì lửa tự lụi.

Ngoài ra, năm 2019 ở Hồng Kông còn xảy ra vụ bạo động lớn, tôi thấy là con người đã hoàn toàn mất lý trí rồi. Phóng hỏa, giết người, đánh nhau. Đình công, bãi chợ, bãi khóa. Những người dân thường ở Hồng Kông phải làm sao? Pháp luật đã chẳng còn nữa rồi! Tôi nói: "Hóa ra con người cũng là đám cháy hoang dã!"

Ngoài ra: Động đất phải làm sao? Lũ lụt phải làm sao? Mưa bão phải làm sao? Chiến tranh phải làm sao? Bão tuyết phải làm sao?

🌟

A nói: "Bình thường tôi luôn chuẩn bị sẵn một cái vali, bên trong đựng những vật phẩm thiết yếu hàng ngày, và những đồ vàng bạc quý giá, khi có sự vụ phát sinh thì lập tức tháo chạy!" B nói: "Trong nhà tôi có một tủ thuốc, bên trong đựng những thứ cấp cứu khi con người bị thương, những dụng cụ và thuốc cần dùng tạm thời." C nói: "Khi tuyết rơi nhiều, trong nhà cần chuẩn bị các loại đồ ăn đóng hộp và một bếp ga nhỏ." D nói: "Khi tuyết rơi nhiều, còn cần chuẩn bị nước suối đóng chai để phòng ngừa mất điện, mất nước." E nói: "Nếu có hỏa hoạn, động đất, cần nhanh chóng chạy ra khỏi nhà. Tôi khuyên mọi người hãy chuẩn bị một chiếc áo khoác rộng, bên trong áo khoác để những loại giấy tờ cá nhân quan trọng, và khâu vào áo một túi đựng kim cương, châu báu, vàng bạc, v.v… hễ có vấn đề gì xảy ra là vơ lấy chiếc áo khoác này và chạy." F nói: "Hãy nhớ để túi ngủ trong cốp xe hơi, bình thường cứ để sẵn một cái túi ngủ trong đó, vô cùng quan trọng." G nói: "Khi có lũ lụt, thực phẩm cần để ở chỗ cao, nhưng ngập đến tận mái nhà thì phải làm thế nào?" H nói: "Bình thường trong nhà cần có một cái thang dài, có thể trèo lên mái nhà để kêu cứu!" I nói: "Khi xảy ra bão vòi rồng, nhất định cần phải trốn dưới tầng hầm, chỉ có ở dưới tầng hầm mới bình an được." J nói: "Chiến tranh xảy ra phải làm sao?" K nói: "Thoát về vùng quê."

Sau đó, mọi người thảo luận rất rôm rả, đều là bàn chuyện làm sao để thoát, thoát, thoát, thoát, thoát.

🌟

Mọi người nhìn tôi hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài làm cách nào để thoát nạn?" Tôi đáp: "Tôi chẳng chuẩn bị gì cả, cứ thế mà chạy thôi!" Mọi người hỏi: "Thế ngài không cần cái gì sao?" Tôi đáp: "Tôi đến nhân gian này vốn dĩ chẳng có gì cả. Tôi không sợ hãi, không có nỗi sợ gì, tư lương của tôi đều ở cõi trời, nhiều gấp hàng tỉ hàng vạn lần so với ở nhân gian."

19. Ca ngợi Văn Thù Bồ Tát

Tôi đã đọc "Phật thuyết Thủ Lăng Nghiêm tam muội kinh". Tôi đã đọc "Bi hoa kinh". Tôi đã đọc "Đại Thánh Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Phật sát công đức trang nghiêm kinh". Tôi đã đọc "Phật thuyết A Xà Thế Vương kinh". Tôi đã đọc "Phật thuyết hồng đạo quảng hiển tam muội kinh". Tôi đã đọc "Đại thừa tứ pháp kinh". Tôi đã đọc "Phật thuyết thế tục thắng nghĩa đế kinh". …

Trong những kinh điển này đều nói rằng Văn Thù Bồ Tát là bậc trí huệ duy nhất không phân biệt của chư Phật ở cả ba đời quá khứ, hiện tại, vị lai. Văn Thù Bồ Tát đã chỉ dạy cho vô số Phật thành Phật. (Vô lượng thập vạn câu chi na do tha Phật Đà niết bàn đều là nhờ có Văn Thù Bồ Tát giúp cho họ chứng đắc được vô thượng bồ đề.)

Văn Thù Bồ Tát đã hiểu thấu chân đế. Ngài hành trì sự nghiệp của các vị Phật đời trước. Ngài đã khai sáng chuyển pháp luân những giáo lý Phật còn ẩn giấu. Tôi (Lư Sư Tôn) ca ngợi Văn Thù Bồ Tát.

🌟

Tôi thường hay kể một câu chuyện, câu chuyện này như sau: Vào thời đại Phật Thích Ca Mâu Ni. Một năm nọ, vào kỳ kiết hạ an cư. Đại Ca Diếp tôn giả là người quản lý tu viện. Ngài nhìn thấy chỗ ở của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát có rất nhiều phụ nữ thường xuyên tới lui.

Đại Ca Diếp tôn giả vô cùng tức giận. Đại Ca Diếp tôn giả hỏi Văn Thù: "Ông kiết hạ an cư ở đâu đấy?" Văn Thù đáp: "Tôi kiết hạ an cư tại chỗ ở của Vương Phi A Xà Thế." Đại Ca Diếp phẫn nộ: "Sao có thể như vậy?" Văn Thù đáp: "Tôi không có sự phân biệt nào." Đại Ca Diếp nói: "Phạm giới!" Văn Thù đáp: "Giới là gì?"

Đại Ca Diếp tôn giả cho rằng Văn Thù Bồ Tát phạm giới, bèn giận cá chém thớt, triệu tập tăng chúng đòi đuổi Văn Thù Bồ Tát ra khỏi tăng đoàn.

🌟

Đại Ca Diếp báo cáo với Phật Đà. Phật Đà hỏi: "Có chuyện gì?" Đại Ca Diếp báo cáo tỉ mỉ về việc Văn Thù Bồ Tát trong thời gian kiết hạ an cư đã cùng với Vương Phi, phi tử, thái nữ,… bí mật qua lại với nhau. Đại Ca Diếp nói: "Đuổi Văn Thù ra khỏi tăng đoàn!"

Phật Đà không nói gì. Phật Đà dùng sức mạnh bất khả tư nghì của đại thần thông để hiển hiện vô số cõi Phật của mười phương hư không giới. Ở cõi nào cũng đều có Như Lai. Ở cõi nào cũng đều có Văn Thù. Hết vị Như Lai này đến vị Như Lai khác. Hết vị Văn Thù này đến vị Văn Thù khác. Văn Thù Bồ Tát ở khắp các cõi tịnh độ của mười phương Phật.

Phật Đà nói: "Ông muốn đuổi Văn Thù Bồ Tát đi, xin hỏi, ông muốn đuổi vị nào đây? Ở đâu đâu cũng có Văn Thù Bồ Tát đó!" Đại Ca Diếp sửng sốt. Cuối cùng Đại Ca Diếp tôn giả cũng đã biết được công đức vô lượng bất khả tư nghì của Văn Thù Bồ Tát.

Xá Lợi Phất hỏi Văn Thù: "Làm sao mà đạt được thành tựu như vậy?" Văn Thù Bồ Tát đáp: "Tôi như hư không, chẳng hề phân biệt, đã hiểu chân đế, việc khó còn đâu."

20. Hiểu biết của tôi về đạo Bon

Khi Phật giáo từ Ấn Độ được truyền vào Tây Tạng, thực sự là không hề thuận lợi, chủ yếu là do ở Tây Tạng vốn có đạo Bon với thế lực rất mạnh, do vậy mới có sự tranh chấp giữa đạo Phật và đạo Bon.

Lần đầu tiên tôi nghe đến tên đạo Bon là từ ông Lâm Vân, ông tự xưng là truyền nhân của Hắc giáo, Hắc giáo chính là đạo Bon. Đạo Bon là gì?

Kiến thức của tôi về đạo Bon như sau: Người khởi xướng đạo Bon là Shenrab Miwo hoặc Shinrab Mipo, là người vùng A Lý. Người ta cho rằng ông là người sống cùng thời với Phật Thích Ca Mâu Ni, hoặc thậm chí còn trước thời Đức Phật.

Các thực hành của đạo Bon có hai dạng:

1. Cúng tế.

2. Ma thuật.

Thực tế đạo Bon cũng phân ra làm các phái, có Nội Bon và Giác Bon, ngoài ra còn có các phái nhỏ hơn khác. Nội Bon chủ trương cùng tồn tại với Phật giáo, còn Giác Bon thì phản đối Phật giáo.

Chủ trương của đạo Bon là: Tịnh thổ của Phật giáo hoàn toàn không tồn tại. Sùng bái bát bộ linh chúng. Chủ yếu sùng bái: thần Gia Ba, thần Cống Ba. (Chú thích: Do vậy đạo Bon còn được gọi là Bổn Ba giáo.)

Ngoài ra họ cũng thờ cúng các vị thần địa phương, thần sấm, thần sét, thần thổ địa, thần tài, thần núi, thần sông, v.v… Những vị thần này là những thần chưa được giải thoát, vẫn nằm trong luân hồi, thuộc thần linh thế gian.

Các tập tục của đạo Bon có một số không phù hợp với đạo lý thông thường. Ví dụ: Nếu con trai lấy vợ thì phải đuổi con gái đi, không cho ở cùng nhà nữa. Việc cúng tế của đạo Bon rất tàn nhẫn: Cúng xuân — phải chặt chân của động vật để làm vật tế thần. Cúng hạ — phải đốt hương cúng. Cúng thu — phải cúng máu của nghìn con gia súc đực. Cúng đông — cúng máu.

Trong khi thực hành nghi thức cúng, phải giết trâu yak, cừu, rạch họng chúng cho máu phun ra để cúng. Phải chặt đứt chân hươu nai để cúng. Lột da động vật sống làm cúng phẩm. Cúng máu. Cúng thịt. Cúng da. Cúng chân. (Cần cúng 3000 con vật.)

🌟

Cảnh giới cao nhất của đạo Bon dường như giống với cõi trời Vô sắc giới, nhưng thứ tự thì đảo ngược. Cảnh giới cao nhất — vô sở hữu xứ. Cảnh giới cao nhì — vô cùng đại xứ. Cảnh giới dưới nữa — phi hữu phi phi hữu xứ. (Chú thích: thứ tự cảnh giới trong Phật giáo là không vô biên xứ, thức vô biên xứ, vô sở hữu xứ, phi tưởng phi phi tưởng xứ.)

Trong bốn cõi Không của Phật giáo thì Phi tưởng phi phi tưởng xứ là cảnh giới cao nhất. Người tu thiền định mới có khả năng đạt đến được. Nhưng Phật giáo cho rằng đây cũng vẫn chưa phải là tứ Thánh giới, cao hơn nữa còn có: Phật, Bồ Tát, Duyên Giác, Thanh Văn.

Các thầy phù thủy của đạo Bon bình thường sống bằng nghề xem bói, giúp người ta xem họa phúc và cách phòng tránh.

Tôi nói: Đạo Bon sùng bái linh hồn và thần quỷ. Phật giáo mới là chân đế. Chỉ vậy mà thôi!

21. Cũng coi như "nhẫn nhục"

Có một khoảng thời gian dài suốt mấy năm, tôi (Lư Sư Tôn) bị "bắt nạt trên mạng". Những người bắt nạt tôi là: Ông Hầu ở Malaysia. Ông Nghiêu ở Singapore. Ông Thang ở Đài Loan. Ông Nhiêu ở Đài Loan. v.v… Khoảng thời gian đó giống như động đất, lũ lụt, hỏa hoạn, cuồng phong cùng lúc ập đến, kèm theo đó là sấm chớp mưa đá. Muốn đánh bẹp Lư Sư Tôn. Muốn phá tan Chân Phật Tông. Trời rung đất chuyển. Sấm chớp liên hồi.

🌟

Khi đó tôi chẳng hề có cảm giác gì, nguyên nhân chủ yếu là vì:

1. Tôi chẳng có máy tính.

2. Tôi chẳng có máy tính bảng.

3. Tôi chẳng có điện thoại.

Bản thân tôi cũng chẳng lên mạng để xem để đọc. Do vậy, tôi vẫn viết sách, vẽ tranh, tu pháp. Ngay đến cả một lời phản bác cũng không có. (Tôi tu pháp yoga Nhất vị, thuận nghịch bình đẳng.)

Tôi vẫn: Sống một ngày, cảm ơn một ngày. Sống một ngày, tu pháp một ngày. Sống một ngày, vui vẻ một ngày.

Đối với ông Hầu ở Malaysia, tôi hoàn toàn chẳng quen biết. Đối với ông Nhiêu ở Đài Loan, tôi cũng chẳng quen biết. Đối với ông Thang ở Đài Loan, tôi cũng chẳng thân thích lắm. Đối với ông Nghiêu ở Singapore, bởi vì ông đã từng đến Seattle ở lại một thời gian nên tôi có biết chút chút.

Có người hỏi ông Nghiêu: "Vì sao ông lại thù ghét Lư Sư Tôn?" Nghiêu đáp: "Có một lần, mọi người cùng nhau ăn cơm, Lư Sư Tôn đều lần lượt đến hỏi thăm từng đồng môn, chỉ chừa lại mỗi mình tôi, tôi không vui, do vậy, tôi phải hủy diệt Lư Sư Tôn!" Còn có người nói rằng: "Ông Nghiêu có nghiên cứu về thiền, thiền trong nghệ thuật bắn cung, đã viết rất nhiều bài kiến giải về khai ngộ kiến đạo, nhưng Lư Sư Tôn vẫn không ấn chứng rằng Nghiêu đã khai ngộ, vì thế mà không vui!"

🌟

Nghe nói rằng: Nghiêu đem những tấm ảnh của Lư Sư Tôn đi làm thành những tấm gạch sứ ốp tường, rồi đem ốp lên bồn tiểu để ngày ngày đi tiểu tiện vào bồn tiểu có in hình Lư Sư Tôn.

Ngoài ra: Nghiêu còn đem những tấm gạch sứ ốp tường có hình Lư Sư Tôn ốp lên bệ xí của mình để hàng ngày đại tiện lên đó.

Tôi nghe xong mà không nhịn được cười: "Ông ta đang tiêu nghiệp chướng giùm Lư Sư Tôn đó!" Tôi nói: "Nghiêu này nhiều ý tưởng đấy, thế mà ông ta cũng nghĩ ra được. Trong lòng tôi lại thấy rất bái phục tài học của ông ta đó."

Về sau ông Nghiêu bị bệnh tim phát tác, máu từ ngực phun ra mà chết! Tôi cũng đã siêu độ cho ông ta. (oan thân bình đẳng)

🌟

Tôi phụng hành những lời dạy của Phật Đà: Yêu kẻ thù của bạn. (người ghen ghét và gây chướng ngại cho ta) Xem những người già như cha mẹ. Xem người trẻ như anh chị em. Xem những người cùng thế hệ như quyến thuộc. Xem tất cả chúng sinh đều là Bồ Tát. Tất cả đều đại viên mãn! Thiện tai!

22. Đệ tử quy y hoàn toàn

Tôi nhớ Thubten Dhargye Thượng sư từng nói với tôi: "Ta đang tìm một đệ tử quy y hoàn toàn!" Tôi đáp: "Con là đệ tử quy y hoàn toàn đây." Thầy Thubten Dhargye hỏi: "Con quy y hoàn toàn như thế nào?" Tôi đáp: "Con đem thân, khẩu, ý của chính mình cúng dường cho Thầy." Thầy Thubten Dhargye hỏi: "Con cúng dường như thế nào?" Tôi đáp: "Con sẽ đặt Sư Phật trên đầu mình, cả ngày lẫn đêm đều cầu thỉnh Sư Phật gia trì, mãi mãi lễ phép cung kính." Thầy Thubten Dhargye hỏi: "Thế Biệt thự Cầu Vồng của con thì sao?" Tôi đáp: "Cũng cúng cho Thầy luôn!" (Tôi đã viết một chứng thư cúng dường và đã ký tên.)

Thầy Thubten Dhargye nói: "Ta nhận con làm đồ đệ." Thế là: Trong tất cả mọi lần tôi thuyết pháp, khi cầu thỉnh sự gia trì, tôi nhất định luôn cầu thỉnh hộ chủ của tôi là Thubten Dhargye Thượng sư. Đây chính là giới nguyện samaya! Một khắc cũng không được quên.

🌟

Vào thời đại công chúa Yeshe Tsogyal và Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, Yeshe Tsogyal cũng là một đệ tử quy y hoàn toàn.

Yeshe Tsogyal nói: Từ khi bắt đầu, thân của con đã dâng cho Thượng sư, bất luận hạnh phúc hay đau khổ, chủ nhân, con đều sẽ giao phó bản thân cho Người!

Từ khi bắt đầu, tâm ý của con đã phấn khởi vì thiện đức, bất luận là thuận duyên hay nghịch cảnh, chủ nhân, con đều sẽ giao phó bản thân cho Người!

Từ khi bắt đầu, hình thể của con đã luôn là thánh cung của Bổn tôn, bất luận là khi nào Người giáng lâm đến ở nơi đây, chủ nhân, con đều sẽ giao phó bản thân cho Người!

Từ khi bắt đầu, khí, mạch của con đã chính là đường đạo của Không Hành Mẫu, bất luận các vị sử dụng khí, mạch như thế nào, chủ nhân, con đều sẽ giao phó bản thân cho Người!

Đoạn văn ở trên là do Yeshe Tsogyal tự thuật lại, tôi cho rằng: Đây chính là quy y hoàn toàn.

Yeshe Tsogyal còn nói: Từ khi bắt đầu, minh điểm này chính là tự tính của thiện thệ chư Phật, bất luận là an trú trong tĩnh tịch vượt lên trên hết mọi đau khổ, hay là lưu chuyển trong luân hồi. Xin hãy chăm sóc cho tất cả chúng sinh hữu tình đang bải hoải lần lữa trong mê vọng như chăm sóc cho mẹ mình. Con đều sẽ giao phó bản thân cho Người!

🌟

Tôi nói: Việc tu hành Chân Phật Mật Pháp nên như vậy. Hành giả nên như vậy. Truyền thừa nên như vậy.

23. Từ bệnh mất trí nhớ mà nói

Tôi còn nhớ năm xưa, cha tôi Lư Nhĩ Thuận vẫn còn sống tại nhân gian, khi đó ông đã 76 tuổi rồi. Cha tôi một mình đạp xe đạp, khi đi qua một đoạn đường cong ở thành phố Đài Trung đã ngã lăn ra đất. (hôn mê)

Người qua đường nhìn thấy, nhưng không có ai tiến đến để giúp đỡ một cụ già như ông. Thật may, còn có một người gọi xe cứu hộ, xe cứu hộ đã đến và đưa cha tôi vào bệnh viện.

Khi cha tôi tỉnh lại, người ta hỏi: "Ông tên là gì?" Cha tôi đáp: "Quên rồi!" Hỏi: "Ông có con cái không?" Cha tôi đáp: "Có một con trai, và một con gái." Hỏi: "Con trai ông tên là gì?" Cha tôi đáp: "Quên rồi!" Hỏi: "Con trai ông làm nghề gì?" Cha tôi đáp: "Viết rất nhiều sách." (Cái này ông lại nhớ được.) Hỏi: "Viết sách gì?" Cha tôi đáp: "Viết sách Phật giáo." Hỏi: "Con trai ông có phải là Lư Thắng Ngạn không?" Cha tôi đáp: "Đúng, đúng, đúng, nó tên là Lư Thắng Ngạn." Thế là, họ thông báo đến Đài Loan Lôi Tạng Tự, Đài Loan Lôi Tạng Tự thông báo cho nhà chúng tôi, chúng tôi mới đến đón cha về.

🌟

Tôi (Lư Sư Tôn) nhận thấy rằng trong xã hội hiện đại, tốc độ lão hóa của con người rất nhanh, đây là vấn đề phổ biến. Thế là con người thịnh hành không kết hôn. Không sinh con cái. Tỷ lệ sinh giảm xuống. Rồi chắc chắn sẽ có một ngày, trên đường toàn người già, đây là một thực tế vô cùng tồi tệ.

Kì thực các chính phủ cũng đã sớm nhận ra điều này. Họ nên khuyến khích kết hôn, sinh con cái. Những người kết hôn và sinh con cái đều nên nhận được trợ cấp. Cũng đã có người đề xuất, trẻ em từ khi sinh ra đến 6 tuổi sẽ đều nằm trong kế hoạch nuôi dưỡng của chính phủ.

Còn đối với người già sẽ có kế hoạch chăm sóc lâu dài. Có người đề xuất rằng người già cũng cần được nhà nước chăm sóc, bắt đầu từ 70 tuổi, 80 tuổi trở đi, những người già ở độ tuổi ngoài 70 đều sẽ nằm trong chương trình chăm sóc lâu dài của nhà nước.

Tôi (Lư Sư Tôn) cho rằng: Già! Đáng thương! Bệnh! Đáng thương! (Già và bệnh chẳng phân biệt một ai.)

Để những người già có thể vui vẻ và hạnh phúc là trách nhiệm của thế hệ chúng ta. Phương diện này cần đưa vào thực tiễn, để những người già của chúng ta khỏe mạnh vui vẻ là mục tiêu của chương trình chăm sóc dài hạn. (thân tâm đều khỏe mạnh)

24. Chuyện cười về đãng trí

Có một hôm tôi kể ba câu chuyện cười về việc đãng trí.

Chuyện thứ nhất: Một ông già lái xe đưa cô bạn gái đến một motel (nhà trọ). Sau khi chọn xong một căn phòng rất phong cách và sang trọng, ông già đột nhiên đãng trí. Ông cứ nghĩ mãi không hiểu ông đến chỗ này để làm gì. ? ? ? Thế là, ông già lại đưa bạn gái rời khỏi motel, trở về được nửa đường thì ông lại nhớ ra. Ông già thốt lên một tiếng: "Ai dà! Thế là phí mất một lần!"

🌟

Chuyện thứ hai: Có một đôi vợ chồng già ở trong phòng trên tầng xem tivi. Bà vợ già nói với chồng: "Ông xuống nhà bếp ở tầng dưới lấy giúp tôi ít kem, tôi muốn ăn kem, nhớ là đặt hai quả dâu tây lên trên ly kem nhé."

Ông chồng già đồng ý rồi cất bước đi xuống tầng. Bà vợ già nói với theo: "Ông có cần lấy bút ghi lại không?" Ông chồng già đáp: "Đùa à! Chuyện nhỏ thế này, tôi đương nhiên là nhớ được."

Ông chồng đi xuống tầng. Sau một lúc vẫn chưa thấy ông trở lên. Bà vợ lẩm bẩm nói: "Tên tiểu tử này đang làm cái trò gì không biết?"

Không lâu sau, ông chồng xuất hiện ở đầu cầu thang, trên tay cầm một bát mì nóng bốc hơi nghi ngút. Bà vợ già trông thấy, gần như tức điên lên! Bà già hét: "Bảo ông cho thêm hai quả trứng, thế mà ông lại quên nữa à!"

🌟

Bốn bà già ngồi đánh mạt chược với nhau. Một bà trong số đó mắc tiểu, nói: "Tôi đi toilet một chút rồi quay lại ngay!"

Bà già cần đi toilet này, sau khi đi tiểu xong, liền quên luôn việc mình đang đánh mạt chược. Thế là sau khi ra khỏi toilet, bà cũng tự bỏ về nhà luôn!

Ba bà già còn lại ngồi ở bàn chờ đợi. Đợi một lúc lâu thì ba bà cùng hốt hoảng, nói: "Sao lâu như vậy rồi mà người vẫn chưa quay lại nhỉ?" Một bà nói: "Thôi rồi! Tôi quên mất người đi toilet là ai rồi?" Bà thứ hai nói: "Rốt cục bà ấy là ai nhỉ? Không nhớ ra được!"

Cả ba bà già đã hoàn toàn quên mất người bạn già đánh mạt chược với họ là ai rồi! Đương nhiên, hội chơi cũng giải tán luôn!

🌟

Khi tôi kể ba câu chuyện cười này, mọi người đều cười nghiêng ngả. Có một người nói: "Tôi đau lòng quá! Cười không nổi!" Hỏi: "Ông đau lòng chuyện gì?" Người kia đáp: "Người mẹ mà tôi cả đời yêu thương nhất, khi bà gặp tôi, không ngờ lại hỏi: Anh là ai?" (Bệnh mất trí nhớ, ai có thể cứu đây?)

25. Cũng là pháp thí thân

Theo tôi được biết: Thần mũi voi là một vị thần rất hung ác. Thần dùng vòi để quấn chặt con người lại rồi ném người ta vào núi đá, khiến người ta máu thịt be bét. Thần phá hoại Phật giáo. Thần dùng chân dẫm chết rất nhiều tín đồ Phật giáo. Thần dùng pháp lực của mình, với tất cả sức mạnh, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân loại. Thần chỉ cần rống lên: "Wo! Wo! Wo!" Là mọi người chạy trối chết!

🌟

Mọi người cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát, Bồ Tát đã thấy thần mũi voi đang làm loạn ở nhân gian. Bồ Tát từ bi chúng sinh, bèn hóa thành một vị thần mũi voi nữ, trông rất trẻ trung xinh đẹp, dịu dàng ân cần. Thần mũi voi nam vừa nhìn thấy thần mũi voi nữ thì thần hồn điên đảo, mê mẩn tương tư.

Thần mũi voi nam chạy theo thần mũi voi nữ, nhưng vẫn không sao bắt kịp được. Rõ ràng là sắp đuổi kịp rồi, nhưng thần mũi voi nữ lại biến mất. Mặc dù pháp lực của thần mũi voi rất cao cường, nhưng cũng không sao ôm được thần mũi voi nữ. Tới mức độ, ngọn lửa ham muốn trong thần mũi voi nam bùng lên, nhưng vẫn chẳng biết phải làm sao! Thần mũi voi nữ nói: "Ta sẽ lấy chàng, chỉ có một điều kiện, chàng phải cải tà quy chính, không được phá hoại loài người, cũng không được thù ghét tín đồ Phật giáo. Ngược lại, cần phải bảo hộ loài người, hộ trì Phật giáo." Thần mũi voi nam vừa nghe xong lập tức gật đầu đồng ý.

Thế là, hai thần ôm lấy nhau. Thần mũi voi nam từ phản đối Phật giáo đã trở thành vị thần hộ pháp của Phật giáo. Đây chính là hình tượng song thân của Đại Thánh Hoan Hỷ Thiên.

🌟

Theo tôi được biết: Yeshe Tsogyal cũng là một vị vĩ đại như vậy. Trong quá trình đem lại lợi ích cho chúng sinh, đã có rất nhiều sự việc ngài vì người khác mà đã hy sinh chính bản thân mình. Có một người bị bệnh hủi tìm đến ngài. Người bị bệnh hủi này bệnh tình rất nghiêm trọng, toàn thân trên dưới đều đầy máu mủ. Trên da không có một chỗ nào là không bị lở loét. Từ miệng các vết thương phát ra mùi tanh hôi thối rữa, toàn thân bốc mùi xa tới cả mét rưỡi.

Người bị bệnh hủi này nói với Yeshe Tsogyal: "Xin hãy giúp tôi." Yeshe Tsogyal nói: "Ông cần học Phật pháp, ví dụ như quán tưởng Bổn tôn trụ tại đỉnh đầu, trì tâm chú của Bổn tôn, học những đạo hạnh của Bổn tôn." Người bị bệnh hủi nói: "Tôi muốn nàng làm vợ tôi thì tôi mới học Phật pháp!"

Yeshe Tsogyal vì muốn độ hóa cho người bị bệnh hủi này nên cũng hy sinh thân mình, trở thành vợ của người bị bệnh hủi, phục vụ và chăm sóc cho ông ta.

Trời ạ! Đây là việc mà một người bình thường không thể làm được! Đây mới gọi là pháp thí thân.

Về sau, người bị bệnh hủi biến thành Long Vương Nan Đà, hóa ra chính là Long Vương Nan Đà đến để khảo nghiệm đạo tâm của Yeshe Tsogyal. Những vị độ chúng sinh, thành tựu Bồ Tát, cũng đều như vậy.

26. Nói về văn triệu thỉnh

Có đệ tử hỏi: "Văn triệu thỉnh quan trọng hay chú triệu thỉnh quan trọng?" Tôi đáp: "Cả hai đều quan trọng." Đệ tử hỏi: "Vì sao lại quan trọng?" Tôi đáp: "Đây là khởi đầu của tu pháp." Đệ tử hỏi: "Bổn tôn của con là Liên Hoa Sinh Đại Sĩ thì văn triệu thỉnh như thế nào?" Tôi đáp: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ có bảy câu văn cầu thỉnh rất nổi tiếng, vốn là những lời Không Hành Mẫu trì tụng, tôi viết ra đây như sau:

"Tịnh thổ Orgyen góc phía bắc Giáng sinh trên nhụy một đóa sen Thù thắng vi diệu thành tựu giả Xưng dương thánh hiệu Liên Hoa Sinh Không Hành nhiễu quanh đông như biển Con nguyện phát tâm đi theo ngài Thỉnh ngài mau đến ban gia trì."

[Đây là phiên bản tiếng Trung của bản văn cầu nguyện nổi tiếng bảy dòng tiếng Tạng tới Guru Rinpoche - Padmashambhava.]

Đệ tử hỏi: "Còn bài văn triệu thỉnh nào khác không?" Tôi đáp: "Đương nhiên có. Tôi cũng thường niệm bài này: Pháp thân Phổ Hiền Kim Cang Trì thứ sáu Tát Đỏa Bà Già Thích Ca Đại Tôn Sư Hỗ chủ Vô Lượng Thọ Phật Quán Tự Tại Bởi không phân biệt xin thỉnh trước Liên Sư."

Đệ tử hỏi: "Con muốn bài nào đơn giản dễ nhớ, có thể dạy con không?" Tôi đáp: "Cũng có thể niệm: Nam mô pháp thân thường trụ, tam thế nhất như, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Nam mô báo thân thanh tịnh, tướng tốt vượt trội, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Nam mô hóa thân biến hiện, yết ma vô lượng, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Cầu ngài mau đến ban gia trì."

Tôi nói: Bài thứ nhất là bảy câu triệu thỉnh nổi tiếng của Tây Tạng. Bài thứ hai là bài triệu thỉnh nói về nguồn gốc của Liên Sư, rất có lực. Bài cuối cùng là triệu thỉnh ba thân: pháp thân, báo thân, hóa thân, dễ nhớ nhất!"

🌟

Đệ tử hỏi: "Có thể tự mình viết văn triệu thỉnh không?" Tôi đáp: "Có thể. Có thể tự mình nghĩ ra. Quan trọng nhất là thực sự làm cảm động tới Liên Hoa Sinh Đại Sĩ để ngài đến gia trì cho bạn. Hơn nữa ngài còn ban cho bạn trân bảo, pháp bảo, như ý bảo."

Đệ tử hỏi: "Văn triệu thỉnh Liên Sinh Hoạt Phật gia trì là gì?" Tôi đáp: "Chính là đoạn đầu trong Chân Phật Kinh.

"Om. Ah. Hum. ! Kính đem thân khẩu ý thanh tịnh. Cúng dường Tỳ Lô Giá Na Tôn.

Pháp thân Phật Nhãn Phật Mẫu Thánh. Báo thân Liên Hoa Đồng Tử thân. Ứng Thân giáo chủ Liên Sinh Phật. Ba thân không khác, đại Phật ân.

Cung kính Chân Phật đại truyền thừa. Thần thông ban trải đầy thế giới. Phóng quang chiếu rọi khắp ba thời. Hóa hiện không ngừng chứng nhất như Đệ tử tha thiết thường cầu tới. Soi chiếu Quang minh, phúc huệ tăng.

Xưa đến thọ ký, Phật Thích Ca Phó thác ân cần, A Di Đà. Di Lặc Bồ Tát ban hồng quán. Liên Hoa Đại Sĩ mật pháp truyền.

Thánh tôn, xin thỉnh đừng quên nguyện. Cứu độ chúng sinh, chúng con đây Hộ niệm như thế xin nhiếp thọ. Thành tựu nhanh nhanh, thỉnh gia trì."

Đệ tử hỏi: "Cũng có thể tự nói theo cách của mình, tự mình soạn ra một bài văn cầu thỉnh riêng chứ?" Tôi đáp: "Đương nhiên. Nhưng nhất định cần phải làm cảm động tới Bổn tôn để ngài hạ giáng ban gia trì!"

27. Ghen tuông và đố kỵ

Tại cõi nhân gian này, giữa người với người khó tránh khỏi việc ghen tuông và đố kỵ, do vậy, điều này cũng xem như là chuyện bình thường. Phật giáo chúng ta thường nói đến tám pháp thế gian: "Được, mất, vinh, nhục, khen, chê, vui, khổ."

Kì thực, trong 8 pháp này, nên thêm vào ghen tuông và đố kỵ nữa. Nhưng không thêm vào cũng được, bởi vì ghen tuông và đố kỵ cũng được ám chỉ trong 8 pháp đó rồi.

Phụ nữ hay ghen tuông, đố kỵ. Đương nhiên, đàn ông cũng ghen tuông và đố kỵ giống như vậy. Còn như người tu hành chúng ta thì cần phải hoàn toàn không để cho 8 pháp này, kiêm cả ghen tuông và đố kỵ, tác động đến tâm. Đó mới là biểu trưng cho việc tu hành chân chính.

🌟

Có người hỏi tôi: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ có nhiều minh phi như vậy, lẽ nào họ không ghen tuông và đố kỵ lẫn nhau?" Tôi nói: "Anh xem "Chân Hoàn truyện", "Như Ý truyện" nhiều quá rồi đó."

Người hỏi: "Trên bức thangka của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ có hai vị đại minh phi là Yeshe Tsogyal và Mandarava, hai vị này không ghen tuông và đố kỵ với nhau sao?"

Tôi đáp: "Yeshe Tsogyal là người Tây Tạng, là công chúa của Tạp Thiên. Mandarava là người Ấn Độ, cũng là công chúa. Cơ hội để hai người gặp nhau rất ít, do vậy việc này không có gì phải thắc mắc."

Người hỏi: "Ai trước ai sau?" Tôi đáp: "Hẳn là Mandarava trước, còn Yeshe Tsogyal là sau. Bởi vì Liên Hoa Sinh Đại Sĩ ở tại Ấn Độ trước." Người hỏi: "Hai vị đại minh phi này có gặp mặt nhau không?" Tôi đáp: "Theo như tôi biết thì họ có từng gặp mặt nhau. Mandarava của Ấn Độ đem theo sáu đệ tử đến vùng núi lớn ở Lhodrak Kharchhu, Tây Tạng và họ đã gặp nhau ở đây." Tôi nói: "Họ ở cùng nhau 39 ngày." Người hỏi: "Họ tương tác với nhau như thế nào?" Tôi đáp: "Mandarava là một vị Không Hành Mẫu trí tuệ, bà và Yeshe Tsogyal cùng ngưỡng mộ lẫn nhau, cùng nghiên cứu học tập Phật pháp, tình cảm giống như chị em."

Tôi nói: "Yeshe Tsogyal đã dạy cho Mandarava 27 khẩu quyết tinh hoa trọng yếu, đây là những điều ở Ấn Độ không có. Còn Mandarava dạy cho Yeshe Tsogyal 7 khẩu quyết tinh hoa trọng yếu về trường thọ và 13 khẩu quyết tinh hoa trọng yếu của Mã Đầu Minh Vương và các Bổn tôn khác." Người hỏi: "Còn các vị minh phi khác thì sao?" Tôi đáp: "Trong số các vị đại minh phi thì có Yeshe Tsogyal, Tashi Khyidren, Kala Siddhi ở Nepal, ba vị này đều là những đại minh phi của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Yeshe Tsogyal là đạo sư của họ, họ cùng sống với nhau rất hòa hợp."

Người hỏi: "Còn ai nữa không?" Tôi đáp: "Những người khác thì tôi không biết!" Người hỏi: "Đối với chuyện phụ nữ và phụ nữ, ghen tuông và đố kỵ, Lư Sư Tôn có cái nhìn thế nào?" Tôi đáp: "Tu hành vẫn chưa đến được điểm cuối cùng!" Đến được điểm cuối cùng rồi thì tất cả đều là không. (không có gì đáng kể)

28. Biên niên sử Yeshe Tsogyal

Yeshe Tsogyal sinh ngày 10 tháng Thân năm Dậu theo lịch Tây Tạng, là công chúa của vua Tạp Thiên. (Khi được 1 tháng tuổi thì hài nhi đã lớn như một đứa trẻ 8 tuổi.)

Vẻ đẹp của ngài xuất chúng, ai nấy đều biết tiếng. Tôi viết ra biên niên sử của ngài như sau: 13 tuổi — trở thành vương phi của vua Trisong Detsen. 16 tuổi — trở thành minh phi của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. 20 tuổi — đã có được rất nhiều quán đảnh mật pháp. (Tu khổ hạnh và đã trải qua bao khó khăn ở khắp nơi.) 30 tuổi — đã chứng đắc rất nhiều thành tựu. (Bắt đầu làm lợi ích chúng sinh.) 40 tuổi — chứng đắc tương ứng thân khẩu ý với Căn bản Thượng sư. 50 tuổi — hàng phục rất nhiều ma chướng. 60 tuổi — thành lập tăng đoàn và truyền dạy Phật học. 70 tuổi — kiến đạo (đã thấu hiểu tính Không). 80 tuổi — căn bản Thượng sư trở về tịnh độ Orgyen. 90 tuổi — chứng ngộ thực tướng tính Không. 100 tuổi — minh giác rộng lớn vô biên (trí huệ như biển). 120 tuổi — đảm nhận vai trò là quốc sư của Kiền Kính Vương. 130 tuổi — giảng dạy Phật pháp ở khắp Tây Tạng. 150 tuổi — chôn giấu các terma trong đất, nước, lửa, gió, không (terma chính là các khẩu quyết tinh yếu). 170 tuổi — truyền dạy cho các đệ tử lớn, vô cùng chăm chỉ. 180 tuổi — sống tại hang động lớn ở Lhodak. 190 tuổi — gặp mặt Phật Mẫu Mandarava (chứng siddhi bất tử). 211 tuổi — nhập niết bàn.

🌟

Có người hỏi tôi: "Ngài nói rằng Liên Hoa Sinh Đại Sĩ đã sống cả nghìn tuổi, còn Yeshe Tsogyal sống 211 tuổi, điều này có đúng thật không?" Tôi đáp: "Người Tạng cổ đã sử dụng cách tính thời gian theo hệ thống của Ấn Độ, lấy 6 tháng là 1 năm. Căn cứ theo phương pháp tính này thì Yeshe Tsogyal sống tại nhân gian tổng cộng sống khoảng 106 tuổi."

Lại hỏi: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ sống 1000 tuổi, giảm đi một nửa là còn 500 tuổi, có đúng như vậy không?" Tôi đáp: "Rất khó nói chính xác. Nếu tính theo thời gian của Tây Tạng thì chính là như vậy."

Hỏi: "Vì sao Thánh giả không lưu lại thế gian thật lâu để chuyển pháp luân?" Tôi đáp: "Con người do ngũ đại tổng hợp, nhân duyên hội đủ mà tồn tại, đến khi duyên cạn duyên hết thì việc rời đi là điều tất nhiên thôi." Hỏi: "Vậy thì sống có lợi ích gì?" Đáp: "Ý nghĩa của việc sống chính là chăm chỉ làm lợi ích chúng sinh mà thôi!" Hỏi: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ và Yeshe Tsogyal cuối cùng đã đi đâu?" Đáp: "Tịnh thổ Liên Hoa. Đó mới là nơi họ sống mãi." Hỏi: "Lư Sư Tôn! Bây giờ ngài cho rằng nhân gian là cái gì?" Đáp: "Hoàn toàn chẳng phải là vật gì cả!" Hỏi: "Ý ngài là gì?" Đáp: "Hoàn toàn là huyễn!" (Bởi vì hoàn toàn là huyễn, vô sở đắc, thế nên Bồ Đề Tát Đỏa.)

29. Phật học tổng thuyết

Có người hỏi tôi: "Nhiều năm trước, tại Biệt thự Cầu Vồng, ngài đã giảng bộ "Phật học tổng thuyết" liền mấy ngày, đến hôm nay bản thân ngài có cảm thấy hài lòng không?" Tôi trả lời: "Nếu như đặt tên là Phật học tổng thuyết thì tôi cảm thấy không hài lòng. Nếu đặt tên là Phật học đại cương thì vẫn chỉ hài lòng ở mức độ vừa phải thôi." Người hỏi: "Vì sao?" Tôi đáp: "Phật học có 8 vạn 4 nghìn pháp môn, tôi chỉ mới thuyết pháp có vài ngày, chỉ mới đề cập đến một vài thứ và bỏ qua rất nhiều thứ khác, làm sao gọi là tổng thuyết được đây?"

Người hỏi: "Nếu bây giờ ngài giảng lại về Phật học tổng thuyết thì ngài sẽ đặt tên như thế nào?" Tôi đáp: "Vẫn không thể đặt tên là Phật học tổng thuyết được, tôi nghĩ chỉ có thể gọi là Trình tự học Phật." Người hỏi: "Trình tự học Phật của Lư Sư Tôn như thế nào?" Tôi đáp: Kiến — rời xa vọng tưởng, không bám chấp (kiến huyễn ly huyễn). Tu — không tạo tác, rời xa hý luận (ly hý du già). Hành — không tán loạn, tự tại tâm an (chuyên nhất du già). Chứng — viên mãn sức mạnh tam thân (chứng minh quả địa).

Người hỏi: "Đại Tạng Kinh, Kinh Luật Luận, ngài thấy thế nào?" Tôi đáp: Kinh — dựa vào kinh tạng để tu sửa hành vi nội tại, công đức và phát tâm. Luật — dựa vào luật tạng để biểu đạt hành vi ngoại tại, thanh tịnh ít lỗi lầm. Luận — dựa vào luận tạng để hiểu nghĩa lý Phật giáo, không còn nghi hoặc và hiểu lầm.

🌟

Người hỏi: "Lư Sư Tôn! Thứ tự tu Mật giáo của ngài như thế nào?" Tôi đáp: Sự bộ tu pháp — tịnh hóa những ô nhiễm. Hành bộ tu pháp — thiện xảo tự tâm, tinh thông thành thục Phật pháp. Du già bộ tu pháp — kiến địa tăng trưởng, nhất vị viên mãn. Đại du già bộ tu pháp — thấy việc tu hành đều viên mãn thành tựu, tất cả đều tự tại. A Nô du già — tu khí, mạch, minh điểm, pháp lực hiển hiện. A Để du già — minh điểm thanh tịnh, quang minh tính Không.

Người hỏi: "Đối với Vô thượng mật bộ, ngài có khẩu quyết gì không?" Tôi đáp: Trước tiên thành tâm cầu Thượng sư đến quán đảnh. Tu tập khí mạch minh điểm đều tinh thông thành thục. Tu đến khi đại lạc và tứ Hỷ xuất hiện.

Khí của nam và nữ phải hòa lẫn vào nhau. Mạch của nam và nữ phải kết nối với nhau. Ở nơi bí mật, minh điểm không được rò rỉ. Nếu không sẽ tự phạm vào giới luật giết Phật.

Khí tiếp xúc. Mạch thông suốt. Điểm hòa tan. Ngũ luân mở ra là điểm mấu chốt. Quang minh thoát ra để đến được đại thiên giới. Từ đó viên mãn thân cầu vồng, chuyển hóa thành lợi ích cho chúng sinh.

Người hỏi: "Lời thề quan trọng trong việc học Phật là gì?" Tôi đáp: "Tự độ độ tha, tự giác giác tha, giác hành viên mãn, lợi ích hữu tình."

30. Thế nào là "Mật hành tôn giả"?

Ngày xưa, Atisha tôn giả muốn xuất gia. Đầu tiên ngài tìm đến Thượng Tọa Bộ để xin xuất gia.

[Thượng tọa bộ, còn gọi là Theravada, Phật giáo Nam truyền, Nam tông, là nhánh lâu đời nhất của phật giáo, xếp trong Tiểu thừa, và nhiều khi còn được coi là chính phật giáo Tiểu thừa.]

Những trưởng lão ở Thượng Tọa Bộ hỏi: "Sau khi xuất gia, còn mật hành không?" Atisha tôn giả đáp: "Không từ bỏ mật hành!"

Thế là, Thượng Tọa Bộ đã từ chối cho Atisha tôn giả xuất gia. Sau đó, Atisha tôn giả chỉ có thể xuất gia tại Đại Chúng Bộ.

[Đại chúng bộ, còn gọi là Mahasanghika, một nhánh của Phật giáo Tiểu thừa, phát xuất sau Thượng tọa bộ, và là nền tảng khởi đầu cho Phật giáo Đại thừa sau này.]

Chú thích: Thượng Tọa Bộ cực kì chú trọng đến sự uy nghi bên ngoài, còn Đại Chúng Bộ thì tương đối tùy thuận nhằm tiện lợi cho mọi người. Do vậy mà Thượng Tọa Bộ không cho phép Atisha xuất gia.

Mật hành ở đây là nói đến: Atisha là người tu luyện yoga, sống nhờ vào việc đi xin thức ăn. Người tu luyện yoga gọi là mật hành. Xin ăn cũng là mật hành.

🌟

Có người hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Trong Chân Phật Kinh, ngài có nhắc đến thánh cáo của ngài là: Tây phương Liên Trì Hải Hội, Ma Ha Song Liên Trì, Thập bát đại Liên Hoa Đồng Tử, Bạch Y Thánh Tôn, Hồng Quán Thánh Miện Kim Cương Thượng Sư, Chủ Kim Cương Chân Ngôn Giới Bí Mật Chủ, Đại Trì Minh Đệ Nhất Thế Linh Tiên Chân Phật Tông, Lư Thắng Ngạn Mật Hành Tôn Giả. Mật Hành Tôn Giả ở đây thì mật hành là gì?" Tôi đáp: "Mật hành ở đây có phạm vi rất rộng, không phải chỉ có một, hai ý nghĩa thôi đâu." Hỏi: "Rốt cục là như thế nào?" Tôi đáp: "Tôi là người tu luyện yoga, cũng là người ăn xin." (Chúng sinh bố thí cho tôi thức ăn và áo mặc.) Hỏi: "Ngoài ý nghĩa này ra thì mật hành còn bao hàm điều gì nữa?" Tôi đáp: "Bạn đạo, sự nghiệp thủ ấn, Không Hành Mẫu, đều là mật hành." Hỏi: "Vì sao gọi là mật hành? Hàm nghĩa của danh từ này là gì?" Tôi đáp: "Bí mật tu hành samaya nên gọi là mật hành."

🌟

Hỏi: "Có còn bí mật gì nữa không? Có thể nói một chút không?" Đáp: "Việc giữ bí mật thực hành samaya kì thực vẫn có rất nhiều ý nghĩa. Ví dụ: Chúng ta không được có dã tâm, cũng không được tự mãn, nếu có hai điều này thì là phi mật hành.

Chúng ta không thể cao ngạo và khoa trương, có được chứng nghiệm và pháp lực là đã ngạo mạn và khoe khoang thì đó chính là Ma Vương Ba Tuần. Chỉ được bí mật thực hành mà thôi, đây gọi là mật hành.

Người tu hành yoga bí mật đương nhiên không được có dục vọng và bất kì mong cầu nào, tất cả dục vọng và mong cầu đều không phải là mật hành.

Người thực hành yoga phải từ bỏ tất cả, chỉ có trời người hợp nhất mà thôi. Chúng ta không được theo đuổi thanh danh. Tiếng xấu cũng phải tránh. Bởi vì là mật hành nên thanh danh hay ác danh đều phải xả bỏ.

Chúng ta phải thẳng thắn, không được có sự dối trá. Không được mánh khóe quỷ quyệt."

Lư Sư Tôn tôi nói cho mọi người biết: Con mắt cần hướng nội mà tu. Mật hành là không để lộ ra ngoài. Ấm hay nóng cần phải giấu kín. Thượng sư, Bổn tôn, hành giả tam hợp thể. Mật. Mật. Mật.

31. Thực vô sinh tử

Khi Phật Thích Ca Mâu Ni tại thế, có hai sự việc mọi người đều biết.

Một là: Phật Đà đạt chứng quả dưới gốc cây bồ đề. Phật Đà liền nghĩ: Nhập niết bàn thôi! Lúc này: Đại Phạm Thiên, Đế Thích Thiên hạ giáng, thỉnh Phật trụ thế, chuyển pháp luân, quảng độ trời người. Phật Đà ngẫm nghĩ rồi cuối cùng đã ở lại nhân gian, chuyển pháp luân rộng rãi.

Hai là: Khi Phật Đà sắp nhập niết bàn. Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hạ giáng nói với Phật Đà rằng: "Thỉnh Phật trụ thế, tiếp tục chuyển pháp luân." Phật Đà trả lời: "Ta có chuyển pháp luân sao?" Văn Thù Bồ Tát vừa nghe xong thì đã tỉnh ngộ.

🌟

Tôi (Lư Sư Tôn) nói với các đệ tử rằng: "Thêm mấy năm nữa, rồi tôi cũng đi thôi!" Các đệ tử nói: "Sư Tôn sẽ không đâu! Sư Tôn sẽ không đâu!" Tôi cười: "Thế thì chẳng phải tôi sẽ thành yêu quái già sao."

Tôi thực lòng thực sự nói với mọi người rằng: Thân thể xương thịt này của con người là sự tổ hợp của đất, nước, lửa, gió, hữu duyên thì tụ, vô duyên thì tán. Đó chỉ là một sự việc trong một sát-na mà thôi.

Kinh Phật nói: mộng, huyễn, bào, ảnh. Như sương. Như điện. Nếu bạn hiểu rõ về đời người, thì bạn sẽ nghĩ rằng đó chẳng qua chỉ là một bộ phim, phim hết thì con người cũng giải tán. Bạn cũng có thể nghĩ rằng vở kịch đã diễn xong, kèn trống đã nghỉ thì tất cả cũng đều kết thúc rồi. Như đến — hình như đã từng đến. Như đi — hình như đã từng đi. Tôi nói: Sinh chính là tử, tử chính là sinh. (sinh tử là một) Thắng nghĩa cao nhất là: "Thực không có sinh tử."

🌟

Người hỏi: "Chân Phật Tông của ngài sẽ ra sao?" Tôi đáp: "Có Chân Phật Tông sao?" Người hỏi: "Sách ngài viết thì sao?" Tôi đáp: "Tôi có viết sách sao?" Người hỏi: "Chẳng phải là ngài có thuyết pháp đó sao?" Tôi đáp: "Ai nói tôi có thuyết pháp?" Người hỏi: "Ngài chẳng phải là Lư Thắng Ngạn sao?" Tôi đáp: "Ai là Lư Thắng Ngạn, Lư Thắng Ngạn là ai?" Tôi nói: "Thực vô sinh tử, đã gồm tính Không."

32. Tuyết mùa đông ở Seattle

Có người hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Mùa đông năm 2019 đã đến rồi, ngài có trở về Đài Loan không?" Tôi đáp: "Không về!" Người hỏi: "Vì sao không về? Chẳng phải ngài nửa năm ở Mỹ, nửa năm ở Đài Loan sao?" Tôi đáp: "Đúng vậy. Kể từ năm 2010 đến năm 2019 thì cứ mùa hè tôi ở Seattle, mùa đông ở Đài Loan, mỗi nơi ở nửa năm. Nhưng năm 2020 tôi sẽ không về Đài Loan nữa." Người hỏi: "Vì sao vậy?" (hỏi lặp) Tôi đáp: "Có ba lý do: Một, ở Đài Loan, tôi sống tại Đài Trung, chất lượng không khí của Đài Trung không đủ tốt, phổi của tôi không chịu được. Hai, sức khỏe của Thượng sư Liên Hương không được tốt nữa. Ba, ở Đài Loan đặc biệt nhiều muỗi."

Người hỏi: "Vậy từ năm 2010 đến 2019, tổng cộng là ngài ở Đài Loan 9 năm, với chất lượng không khí như vậy, ngài đã sống thế nào?" Tôi đáp: "Từ năm 2010 đến 2017, chất lượng không khí ở Đài Trung, Đài Loan vẫn còn tốt. Nhưng sau đó thì không còn tốt nữa, tôi miễn cưỡng hít thở không khí ô nhiễm được 2 năm thì không còn chịu được nữa." Người hỏi: "Không khí không tốt là vì sao?" Tôi đáp: "Do các nhà máy phát điện ở Đài Trung." Người hỏi: "Vậy những người sống ở miền Trung phải làm sao?" Tôi đáp: "Tôi cảm thấy thương xót cho họ!" (Đó chính là nỗi buồn phiền trong lòng tôi.) Người hỏi: "Thượng sư Liên Hương sức khỏe không tốt, muỗi lại đốt người, cũng là lý do sao?" Tôi đáp: "Thượng sư Liên Hương sức khỏe không phù hợp với những chuyến đi đường dài nữa rồi. Muỗi đốt người thì đương nhiên cũng không thể là lý do, nhưng trên thực tế, muỗi rất nhiều, đêm nào cũng phải chống muỗi." Người hỏi: "Lý do chủ yếu ngài không về Đài Loan vẫn là…" Tôi đáp: "Vẫn là do phẩm chất không khí ở Đài Trung Đài Loan không tốt." Người hỏi: "Ảnh hưởng của chất lượng không khí kém là rất lớn, ngài biết điều đó chứ?" Tôi đáp: "Đương nhiên biết. Con người sống nhờ vào ba nguyên tố chính yếu, là ánh sáng mặt trời, không khí, nước. Không khí và nước đều không tốt thì sống làm sao?" Người hỏi: "Ngài đã nói rằng ngài người thì ở Mỹ, tâm thì ở Đài Loan, bây giờ có còn như vậy không?" Tôi đáp: "Đương nhiên. Tôi sinh ra tại Đài Loan, trưởng thành tại Đài Loan. Tôi sống ở Cao Hùng 19 năm, sống ở Đài Trung 19 năm, tổng cộng là 38 năm sống tại Đài Loan, đây là quê hương của tôi. Quê hương của tôi, làm sao có thể không yêu?" Người hỏi: "Ngài sẽ còn trở về Đài Loan không?" Tôi đáp: "Sẽ còn!" (Tôi đang đợi cho đến khi chất lượng không khí và nước tốt hơn.)

Tôi thực lòng thực sự nói với mọi người: Tôi nhớ nhà tôi ở Đài Trung. Tôi nhớ Lôi Tạng Tự ở Nam Đầu, Đài Loan. Tôi nhớ thân hữu, bạn bè cùng học ở Đài Loan. Tôi nhớ các đệ tử ở Đài Loan và Đông Nam Á. Tôi nhớ……

33. Tán thán Quan Thế Âm Bồ Tát

Có đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn! Con thấy ngài tán thán Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, nhưng còn Quan Thế Âm Bồ Tát thì sao?" Tôi đáp: "Đương nhiên cũng tán thán." (Tất cả các vị Bồ Tát tôi đều tán thán.) Đệ tử hỏi: "Công đức của Quan Thế Âm Bồ Tát như thế nào?" Tôi đáp: "Công đức của Ngài thì ngay cả đến tất cả chư Phật cũng không thể kể hết." Đệ tử hỏi: "Có thể kể một, hai điều không?"

Tôi đáp: Trong "Phật thuyết Đại thừa trang nghiêm bảo vương kinh" có ghi chép rằng: Bồ Tát đến địa ngục. Địa ngục nóng rực ồn ào bỗng biến thành mát mẻ. Bồ Tát đến cõi ngạ quỷ. Ngạ quỷ được ăn no. Quan Thế Âm Bồ Tát mỗi ngày có thể thành tựu hàng nghìn hàng vạn câu chi na do tha số lượng chúng sinh hữu tình ở các sát thổ.

Quan Thế Âm Bồ Tát có thể: Đôi mắt sáng như mặt trời mặt trăng. Từ trán ngài xuất hiện Đại Tự Tại Thiên. Trên vai ngài xuất hiện Phạm Thiên. Tim ngài hóa xuất ra Đại Lực Kim Cang. Răng ngài xuất hiện Diệu Âm Thiên Nữ. Trong miệng ngài xuất hiện Phong thần. Hai chân ngài xuất hiện Địa thần. Bụng ngài xuất hiện Thủy thần.

Quan Thế Âm Bồ Tát có thể điều hóa chúng sinh hữu tình, có thể hiện thân tướng Như Lai, Thanh Văn, Duyên Giác, Phạm Thiên, con người, phi nhân, v.v… Công đức của ngài thậm chí Như Lai cũng chưa từng có.

🌟

Phật Thích Ca Mâu Ni nói với Trừ Cái Chướng Bồ Tát: Phúc đức của Quan Thế Âm Bồ Tát, ta cũng không thể nói hết. Công đức của Bồ Tát nhiều như lỗ chân lông. Trong các lỗ chân lông vàng kim có những Gandharva, họ an trụ trong chính pháp.

[Gandharva là tên gọi của các chúng sinh cõi trời đặc trưng trong đạo Hindu, đạo Phật và đạo Giai-na, họ có những kỹ năng âm nhạc siêu việt, họ tạo ra âm nhạc đẹp đẽ cho các vị thần.]

Trong các lỗ chân lông đen có tám vạn tiên nhân, có đầy đủ từ nhất thông đến lục thông, có thể làm cho pháp âm tuôn chảy lan tràn. Trong các lỗ chân lông ở tai có các tuần hương nữ, có thể hóa ra tất cả mọi vật phẩm cần thiết. Lỗ chân lông cam lộ của ngài an trụ Thập địa Bồ Tát. Lỗ chân lông kim cang của ngài an trụ các Kimnara.

[Trong truyền thuyết của đạo Hindu, Kimara là hình tượng người yêu kiểu mẫu, một nhạc sĩ cõi trời, có một phần là người, một phần là ngựa, một phần là chim. Trong truyền thuyết của đạo Phật thì Kimnara là một nhân vật nam nửa người nửa chim rất từ bi, được tin rằng đến từ vùng núi Himalaya và thường quan sát sự an ổn của chúng sinh trong những lúc nguy nan. Hình tượng nhân vật nữ gắn liền với Kimnara là Kimnari. Trong truyền thuyết của Đông Nam Á thì Kimnari được mô tả là nửa người là chim, nửa người là phụ nữ, có cánh tay người và có cánh, đuôi, chân của thiên nga. Họ nổi tiếng vì những điệu múa và thơ ca, họ là biểu tượng truyền thống của vẻ đẹp nữ tính, sự duyên dáng và thành tựu.]

Ngài sáng như mặt trời, có nguồn gốc là vua. …

Chúng sinh an trụ trong những lỗ chân lông của Bồ Tát đều trì thánh hiệu của Bồ Tát và chú lục tự đại minh, không còn luân hồi, cho đến khi họ niết bàn.

Ngày xưa. Phổ Hiền Bồ Tát đã bỏ ra quãng thời gian 12 năm để đi đến khắp các lỗ chân lông của Quan Thế Âm Bồ Tát, quả nhiên là không thể thấy nổi điểm kết thúc.

Phật Đà nói với Trừ Cái Chướng Bồ Tát: "Chú lục tự đại minh có sức mạnh nằm ngoài tưởng tượng, không thể đo đếm." (Chú Đại Bi cũng vậy.)

Đó là: Chú hy hữu. Chú kim cang. Chú kim cang bất hoại. Chú vô thượng trí huệ. Chú vô thượng.

Phật Thích Ca Mâu Ni khi hành Bồ Tát đạo, đã cùng với 500 thương nhân xuống biển, đi vào La Sát châu, bị La Sát nữ bắt giữ. Chính Quan Thế Âm Bồ Tát đã hóa thành Balaha Mã Vương cứu họ.

Trong Bi Hoa Kinh đã ghi chép về nguồn gốc tên gọi của Quan Thế Âm Bồ Tát. Trong Như Huyễn Tam Muội Kinh đã ghi chép về nhân duyên của Tây phương Tam Thánh.

Tóm lại: Không thể tán thán, ca ngợi hết sự đại từ đại bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

34. Liên Hoa Sinh Đại Sĩ và tôi

Tôi thường nói: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ hóa sinh từ hoa sen, đương nhiên là Liên Hoa Đồng Tử. Còn tôi là hóa sinh của Liên Hoa Đồng Tử, do vậy lẽ tự nhiên giữa hai người chúng tôi có nhân duyên rất sâu đậm." Tôi còn nói: "Đại Sĩ là do Phật Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát, A Di Đà Phật ba thân hợp nhất hóa hiện ra." Tôi lại nói: "A Di Đà Phật chính là bản địa của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ." "Đại Sĩ là đại tổ sư của Tạng mật." "Ngài ở Tây Tạng hoằng pháp 50 năm." "Lấy pháp Đại Viên Mãn là pháp tối cao." "Ngài thực hành A Để yoga, có thể hóa thành thân cầu vồng."

Những điểm chung giữa tôi và Liên Hoa Sinh Đại Sĩ gồm có:

1. Ngài là hóa sinh từ hoa sen, tôi cũng là hóa sinh từ hoa sen.

2. Ngài là A Di Đà Phật chuyển hóa, còn A Di Đà Phật chính là Bổn tôn của tôi.

3. Tên của ngài là Liên Hoa Sinh, còn pháp danh của tôi là Liên Sinh, nói đơn giản chính là giống nhau.

4. Phật Mẫu của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ là do Diệu Âm Thiên Nữ chuyển hóa, tên là Yeshe Tsogyal. Phật Mẫu của tôi là do Cát Tường Thiên chuyển hóa, tên là Lư Lệ Hương. Diệu Âm Thiên Nữ và Cát Tường Thiên Nữ là chị em.

5. Khi tôi vừa bắt đầu sự nghiệp hành đạo thì có người tặng tôi một bộ "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ ứng hóa sử lược".

6. Khi tôi xuất nguyên thần, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ đã đưa tôi đến hang động của ngài để trao quán đảnh bí mật. (Đây là truyền thừa bí mật.)

7. Liên Hoa Sinh Đại Sĩ đã chỉ dẫn cho tôi đi tìm Thượng sư ở nhân gian.

8. Tôi là đệ tử tái truyền của Norlha Rinpoche. Liễu Minh Hòa Thượng chính là người kế thừa pháp của Norlha Rinpoche (phái Hồng giáo).

9. Trong não của tôi có terma của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ.

10. Trong ba người là Tạng Vương Trisong Detsen, Tịch Hộ đại sư, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, tôi là ứng hóa của một trong ba người.

11. Trác Di dịch sư là ứng hóa của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, còn tôi rộng giảng "Đạo Quả". (Trác Di dịch sư là người nắm giữ "Đạo Quả".)

12. Tôi 500 năm chuyển thế một lần. Đã tu thành tựu cầu vồng bất tử.

13. Liên Hoa Sinh Đại Sĩ tu thành tựu cầu vồng vô tử.

14. Chú ngữ của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ là: Om — Phổ Hiền Vương Như Lai (Phật A Đạt Nhĩ Mã), pháp thân ban đầu. Ah — Bản địa của A Di Đà Phật, báo thân. Hum — Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, ứng thân. Ben — Trí huệ của Như Lai. Za — Đại Viên Mãn. Gu — Truyền dạy. Ru — Tâm yếu khẩu quyết của giải thoát. Pe — Phật thổ thanh tịnh. Ma — Đoạn trừ phiền não vọng niệm. Sid — Sự nghiệp viên mãn. Dhi — Thành tựu. Hum — Sự nghiệp của tam thế chư Phật đều thành tựu viên mãn.

Còn tâm chú của tôi là: Om — Ánh sáng bản sơ của vũ trụ. Gu — Đại đạo sư. Ru — Truyền dạy khẩu quyết giải thoát. Lian — Thân khẩu ý thanh tịnh. Sheng — Hóa sinh từ hoa sen. Sid — Viên mãn. Dhi — Thành tựu. Hum — Sự nghiệp lợi ích chúng sinh, công đức đại viên mãn.

Tôi nói: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ là Hồng Liên Hoa Đồng Tử, tôi là Bạch Liên Hoa Đồng Tử." Tôi còn nói: "Liên Hoa Sinh Đại Sĩ là đại Thượng sư trong truyền thừa bí mật của tôi, tôi kính sư, trọng pháp, thực tu."

35. Thần biến của Đại Văn Thù

Căn cứ theo "Phật thuyết ma nghịch kinh": Đã có ghi chép lại rằng khi Phật Thích Ca Mâu Ni tại vườn Kỳ Thụ Cấp Cô Độc thành Vương Xá, Văn Thù Bồ Tát đã thể hiện đại thần biến để trói chặt Ma Vương Ba Tuần lại, khiến cho hắn ngã lăn trên mặt đất.

Văn Thù nói: "Ba Tuần, người cần phải hành trì sự nghiệp lợi sinh của Phật Đà!" Ma Vương đáp: "Tôi vốn đã tạo nên nghịch duyên đối với Phật pháp, tôi làm sao hoằng pháp lợi sinh như Phật Đà được đây?" Văn Thù nói: "Ta sẽ gia trì cho ngươi, sẽ có thể khiến ngươi hành trì được sự nghiệp của Phật Đà!"

Những người đang ngồi đó nghe được thì rất kinh ngạc. Bởi vì ai nấy đều biết, Phật Đà hành trì hoằng pháp lợi sinh hoàn toàn không phải chuyện lạ, còn Ma Vương Ba Tuần hành trì hoằng pháp lợi sinh thì mới là chuyện lạ và hiếm.

Thế là, Văn Thù dùng đại thần biến để gia trì cho Ma Vương Ba Tuần. Trong một sát-na. Ma Vương Ba Tuần biến thành Phật Thích Ca Mâu Ni, ngồi trên ghế sư tử. Giống hệt như Phật Đà.

🌟

Đại Ca Diếp hỏi Ma Vương: "Tì kheo hành trì yoga, vì sao lại bị trói chặt?" Ma Vương đáp: "Bởi chìm đắm trong sự khoan khoái của thiền định, tham chấp vào sự tĩnh tịch, thì cũng chính là bị trói chặt! Phải có tâm không nắm giữ!" (Chà! 100 điểm.)

Tu Bồ Đề hỏi Ma Vương: "Tì kheo như thế nào thì là ứng cúng xứ?" Ma Vương đáp: "Không nắm giữ không nhận vào thì là ứng cúng xứ." (Chà! 100 điểm.)

Xá Lợi Phất hỏi Ma Vương: "Vô tranh tam muội mà Thế Tôn nói đến là gì?" Ma Vương đáp: "Tính bình đẳng. Nhất vô sở kiến, dã vô bất kiến, kiến tức phi kiến." (Chà! 100 điểm.)

Mục Kiền Liên hỏi Ma Vương: "Tì kheo làm sao để tâm đắc tất cả tự tại?" Ma Vương đáp: "Hiểu rằng tâm vô sắc, vô chấp, vô trụ. Pháp cũng là vô sắc, vô chấp, vô trụ. Tâm có đầy đủ thắng giải thần biến, thì khi đó tâm sẽ đạt đến mức độ mọi thứ đều tự tại." (Chà! 100 điểm.)

Phú Lâu Na hỏi Ma Vương: "Tì kheo làm sao để khắp nơi đều thanh tịnh mà thuyết pháp?" Ma Vương đáp: "Hiểu rằng bản thân như trăng trong nước, chúng sinh đều là huyễn nhân, thuyết pháp giống như tiếng vọng trong hang trống. Ngũ uẩn ma không. Phiền não ma giả. Tử ma vô sinh. Thiên tử ma vô ngạo. Chính là thanh tịnh thuyết pháp." (Chà! 100 điểm.)

Ưu Ba Ly hỏi Ma Vương: "Thế nào là trì giới tì kheo?" Ma Vương đáp: "Vốn hiểu rằng khách trần chỉ như trăng dưới nước, vấn đề không phải diệt trừ phiền não, cũng không phải tạo lập sự vô nhiễm, tất cả vốn chỉ là "tồn tại" trong sự tác ý từ tự tâm. Hiện tiền cần thấy chính là không Ta, không Chúng sinh, đó mới chính là trì giới chân thực." (Chà! 100 điểm.)

[Khách trần: mọi thực thể từ bên ngoài, như bụi trần, ô nhiễm - khi so với tự tính.]

Tôi nói: "Những gì Ma Vương nói đúng như Phật Đà đã nói, đây là Văn Thù đại thần biến cực kì hy hữu." (Văn Thù đã biến Ma Vương thành Phật Đà, là chuyện chưa từng có.)

36. Liên Hoa Lệ Điền nói như vầy

Ngày 1 tháng 12 năm 2019, hợp ca đoàn Thiên Âm Nhã Nhạc đã cúng dường cơm tại nhà hàng ở thành phố Bellevue.

Sư tỉ Liên Hoa Lệ Điền nói với tôi: "Tại thành phố Pontianak thủ đô của vùng Kalimantan, Indonesia, có sư huynh họ Hoàng bị đột quỵ não mà hôn mê. Người nhà đã liên lạc với mẹ của Hạnh Ân và Xuân Lan ở Atlanta nước Mỹ. Bà mẹ này là người Indonesia. Bà mẹ này lại liên lạc với con (Liên Hoa Lệ Điền), nhờ con đem ảnh của Hoàng sư huynh mau đến cầu Lư Sư Tôn gia trì."

Thế là Liên Hoa Lệ Điền cầm ảnh của Hoàng sư huynh đưa cho tôi gia trì. Lần gia trì này đã xuất hiện kỳ tích.

Ở bên Indonesia: Hoàng sư huynh đã hôn mê nhiều này, Hoàng phu nhân ở bên cạnh trông nom cho ông. Vào hôm mà tôi gia trì cho ảnh của Hoàng sư huynh, Hoàng phu nhân vì mệt quá mà ngồi trên ghế ngủ thiếp đi. Trong lúc nửa tỉnh nửa ngủ, miệng bà còn lầm rầm niệm Căn bản Thượng sư tâm chú. Lúc này: Bà trông thấy Căn bản Thượng sư (Lư Sư Tôn) bước đến gần giường bệnh, đưa tay vào trong não của Hoàng sư huynh. Cứ thế lôi lôi kéo kéo. Cuối cùng lôi ra một cục máu đen vừa dài vừa to. Sư Tôn cầm cục máu này trên tay mình, sau đó gật gật đầu hài lòng. Thoáng một cái, ngài đã tan biến vào không khí. Lư Sư Tôn từ trong không khí mà đến. Rồi lại biến mất vào trong không khí. Hoàng phu nhân nhìn rõ mồn một.

Thế rồi ngay sau đó, Hoàng sư huynh đã tỉnh lại. Vốn là người hôn mê, giờ đã tỉnh rồi!

Lư Sư Tôn ở nước Mỹ gia trì vào ảnh của Hoàng sư huynh. Cùng ngày hôm đó, tại thành phố Pontianak, Kilimantan, Indonesia, Hoàng sư huynh từ trong hôn mê đã tỉnh lại. Hoàng phu nhân còn trông thấy cả Lư Sư Tôn nữa. Những người trong bệnh viện đều sửng sốt. Bác sĩ cũng kinh ngạc, vì họ nhận định rằng Hoàng sư huynh đã là người thực vật rồi. (Khối máu trong não do bị trúng phong sao có thể biến mất rồi.)

Bây giờ: Hoàng sư huynh đang trong quá trình hồi phục. Theo như Liên Hoa Lệ Điền nói thì Hoàng sư huynh cũng đã uống một lá "Phù trúng phong", sau khi uống xong thì: Ban đầu là khuôn mặt bị bệnh. Biến thành khuôn mặt khỏe mạnh. Oa! Vạn tuế! Vạn tuế!

🌟

Những ví dụ kiểu này cực kì nhiều! Là sự trùng hợp chăng? Ví dụ nhiều như vậy, sao có thể là sự trùng hợp hết được. Ở những quốc gia khác nhau, ở những địa điểm khác nhau, ở những thời điểm khác nhau, ở những gia đình khác nhau, ở những nhân vật sự việc bối cảnh khác nhau, Lư Sư Tôn đều xuất hiện. Hễ xuất hiện. Kỳ tích liền xuất hiện. Hễ gia trì. Thần tích liền xuất hiện.

Quan Thế Âm Bồ Tát, nghìn nơi cầu thỉnh nghìn nơi xuất hiện, thường tạo nên những con thuyền chở người vượt qua biển khổ. Chỉ mong như vậy, có cầu tất có ứng.

37. Bổn tôn hiện tiền

Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, vị tổ sư đời thứ nhất của Tạng mật, có một câu nói nổi tiếng: "Ta không đến cũng không đi. Chỉ cần là người tin vào ta Ta lập tức sẽ hiện ra trước mắt, vì người đó mà thuyết pháp. Vào ngày mồng 10 hàng tháng Ta sẽ tự đến gặp đệ tử."

Đây là những lời Liên Hoa Sinh Đại Sĩ đã nói trước khi thị tịch. Những lời này, tôi (Lư Sư Tôn) vẫn luôn không ngừng tin tưởng sâu sắc. Bản thân tôi cũng có chứng nghiệm.

Khi tôi tu "Thậm thâm bát nhã ba la mật đa". (thiền định) Liên Sư đã hiện ra trước mắt, đưa tôi đến hang động của ngài, và ban cho tôi hai quán đảnh:

1. Toàn thân Liên Sư phóng quang, ánh sáng đi vào từ lỗ chân lông trên người tôi, lần lượt từng lỗ chân lông là một tia sáng.

2. Liên Sư nuốt tôi vào trong người từ miệng, rồi tôi từ luân xa bí mật của Liên Sư đi ra. Hai quán đảnh lớn này tôi vĩnh viễn không thể quên.

🌟

Tôi ở Hàn Quốc nhiễu chùa nhiễu tháp để tiêu trừ bệnh nghiệp. Tôi đến trước bức tượng Phật Dược Sư cực kì cao lớn. Tôi đảnh lễ toàn thân mình chạm đất với tấm lòng chí thành nhất. Trên đường trở về. Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật đã hiện tiền. Dược Vương Bồ Tát, Dược Thượng Bồ Tát, Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát, Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát cũng hiện tiền. 12 Dược Xoa Thần Tướng hiện tiền. Trong lòng tôi rất vui mừng. Bệnh của tôi cũng khỏi hẳn rồi!

🌟

Có một lần. Tôi từ Bắc Kinh bay tới Thái Nguyên (đi tham quan Ngũ Đài Sơn). Trên máy bay. A Di Đà Phật màu tím vàng kim hiện lên trước mắt. Đứng trước mặt A Di Đà Phật, tôi vô cùng nhỏ bé, thân tôi chỉ cao tới ngón chân cái của Ngài. Tôi ngước lên nhìn ngài. Oa! Trang nghiêm long trọng, to lớn như trời vậy. Ngài gia trì cho tôi trên đường đi được bình an.

🌟

Ở tiểu mật uyển tại Đài Trung. Quan Thế Âm Bồ Tát hiện lên trước mắt tôi. Ngài quay lưng về phía tôi. Thiên y váy xếp, toàn thân trang điểm trân bảo chỉnh tề. Tình cờ ngài quay đầu lại. Bất ngờ cười một cái.

Tôi nhìn thấy khuôn mặt đại từ đại bi của Quan Thế Âm Bồ Tát, tôi gần như đứng sững cả lại. Đây là khuôn mặt xinh đẹp nhất mà tôi từng nhìn thấy trong cuộc đời này của tôi. Lộng lẫy. Duyên dáng. Rạng ngời. Nói đơn giản là không có cách nào hình dung nổi. Sự chấn động đó cả đời này tôi cũng không thể quên được! Ngài đã giúp tôi giải quyết một sự việc rất phiền toái.

🌟

Tôi thực lòng thực sự nói cho mọi người biết: Tôi (Lư Sư Tôn) cũng không đến không đi. Bất kể là thân thể tôi ở đâu. Hoặc thân thể tôi đã chuyển hóa. Chỉ cần trì tâm chú của tôi, nhất tâm kiền thành cung kính. Tôi nhất định sẽ hiện lên trước mắt bạn. Giống như khi tôi còn tại thế, Thập phương tam thế nhất thiết Phật, nhất thiết Bồ Tát Ma Ha Tát và Kim Cang, Hộ Pháp, Không Hành, Chư Thiên đã hiện lên trước mắt tôi vậy.

38. Thứ tự tu hành

Tôi thường nói: "Tu hành cần tu theo thứ tự, không được một bước đến giời, hoặc nhảy cấp, vượt cấp."

Đương nhiên, có một kiểu người sẽ là ngoại lệ. Đó là người có trí huệ siêu việt, bởi vì người đó đã tu hành nhiều kiếp, hoặc là Bồ Tát theo lời nguyện mà lại đến nhân gian, hoặc là Phật sống chuyển thế…

Con người thông thường thì vẫn phải theo từng bước mà đi thì sẽ tốt hơn! Thứ tự tu hành là: Tư lương đạo — Tu công tích đức, hành thiện bố thí. (từ bi hỷ xả) Gia hành đạo — Lễ bái, cúng dường, sám hối, quy y. Kiến đạo — Nội quán minh tâm. Tu đạo — Thực tiễn vô ngã, vô chấp, vô tâm, vô trú. Cứu cánh đạo — Chứng quả.

Thứ tự của Mật giáo là: Tứ gia hành pháp. Thượng sư tương ứng pháp. Bổn tôn pháp. Nội pháp. (Pháp khai đỉnh, pháp chuyết hỏa, pháp tịnh quang, pháp mộng quán, pháp huyễn quán, pháp dịch chuyển thần thức.) Kim cang pháp. Vô thượng mật. Đại viên mãn.

Thứ tự quán đảnh của Mật giáo là: Bình quán. (thành tựu ứng thân) Mật quán. (thành tựu báo thân) Huệ quán. (thành tựu pháp thân) Viên quán. (thành tựu chân thân, thân pháp tính)

🌟

Thượng sư của tôi từng nói với tôi rằng: Thứ tự tu hành là: Nhân quả nghiệp báo, cần tin tưởng rằng chúng là có thực. Sinh tử là việc lớn, nhanh chóng và vô thường, do vậy nên tìm cầu pháp giải thoát. Cần quy y Kim cương Thượng sư chân chính với đầy đủ đức hạnh. Dựa vào duy nhất Căn bản Thượng sư, niệm Tứ quy y chú. (không thay đổi đạo tâm) Phát bồ đề tâm, trên cầu Phật quả, dưới hóa chúng sinh. Phải giữ giới luật. Giữ gìn samaya, xây dựng nền móng vững chắc. Quan sát 12 nhân duyên, có thể hiểu rõ cái gốc của sinh tử. (1. Vô minh. 2. Hành vi. 3. Nhận thức. 4. Sắc đẹp. 5. Ý thức. 6. Tiếp xúc. 7. Thọ nhận. 8. Yêu thương. 9. Thủ giữ. 10. Sở hữu. 11. Sinh ra. 12. Già chết.) Thiền định. (Nội quán tự tại, bản lai thanh tịnh.) Tu thậm thâm bát nhã ba la mật. (Sắc tức thị không, không tức thị sắc.) Hiểu thấu mọi pháp đều là mộng huyễn. Vô ngã. Vô chấp. (Vọng niệm nếu khởi lên thì không chạy theo không kiểm soát chúng.) Bất động trước "bát phong". (thuận duyên, nghịch duyên, không yêu, không ghét) Chỉ thường giác minh, quên đi giác chiếu. Phật tâm tức tự tâm, tự tâm tức Phật tâm. (Cũng chính là bản tự như như.) Tất cả ngã kiến đều bỏ hết. (lậu tận thông) Nhất cảnh. (nhất vị du già) Vô cảnh. (vô tu du già) Thành Phật tác tổ. [Tu thành Phật đạo, trở thành tổ sư, đạt thành tựu xuất chúng.]

🌟

Những gì tôi viết ở trên là Căn bản Thượng sư của tôi nói với tôi, tôi đặc biệt viết chúng ra để cho các đệ tử Chân Phật Tông chúng ta đọc thử. Những điều này cũng chính là tâm yếu khẩu quyết.

39. Kim Cang Thủ Bồ Tát

Có đệ tử hỏi tôi: "Trong nghi quỹ của Chân Phật Tông, chúng ta đều cần niệm tụng "Ôm bua-ru lan chưa-li." Đây là pháp mặc bia giáp hộ thân. Cần quán tưởng Kim Cang Thủ Bồ Tát bảo vệ việc tu pháp của hành giả, nguồn gốc của việc này là như thế nào?" Tôi đáp: "Pháp bia giáp hộ thân này là do Phổ Phương Thượng sư truyền dạy cho tôi, cần quán tưởng Kim Cang Thủ Bồ Tát, kết thủ ấn, chạm vào trán, họng, tim, vai trái, vai phải, quay trở về đỉnh đầu rồi giải ấn. Tụng chú: Ôm bua-ru lan chưa-li."

Đệ tử nói: "Xin Lư Sư Tôn kể một đôi điều về Kim Cang Thủ Bồ Tát?" Tôi trình bày như sau: Kim Cang Thủ Bồ Tát còn được gọi là Mật Chủ Kim Cang Thủ Bồ Tát, là một vị chủ tôn bất khả tư nghì, là một trong tám vị đại Bồ Tát. Kim Cang Thủ Bồ Tát là anh em của nghìn vị Phật.

Phật Đà nói: Vào thời Diệu quang kiếp có một thế giới tên gọi là Trang Nghiêm, có một vị Chuyển Luân Vương tên là Hộ Quốc, ông ta có một nghìn vương tử. Vị quốc vương này chính là Phật Nhiên Đăng. Một nghìn vị vương tử chính là Hiền kiếp Thiên Phật. Pháp Ý Đồng Tử chính là Kim Cang Thủ Bồ Tát. Pháp Huệ Đồng Tử chính là Cụ Kế Phạm Thiên. (Pháp Ý Đồng Tử, Pháp Huệ Đồng Tử là do Quốc Vương cùng hai phi tử hóa sinh ra.)

🌟

Phật Đà nói với Xá Lợi Phất: "Hãy nhìn xem sau lưng ta có Kim Cang Thủ Bồ Tát không?" Xá Lợi Phất đáp: "Trước đây tôi không nhìn thấy, hôm nay mới thấy. Việc này là nhờ vào sức mạnh uy đức của Phật Đà mà tôi mới nhìn thấy được." Phật Đà nói: "Phía sau lưng của tất cả Bồ Tát đều có Kim Cang Thủ Bồ Tát, phía sau lưng Di Lặc Bồ Tát cũng có. Xá Lợi Phất, ông có nhìn thấy không?" Xá Lợi Phất đáp: "Trước đây không thấy, hôm nay mới thấy!" Phật Đà nói với Xá Lợi Phất: "Kim Cang Thủ vẫn luôn thường theo sau lưng, chỉ là ông không nhìn thấy mà thôi. Hễ là một vị Bồ Tát thì sau lưng đều có Kim Cang Thủ Bồ Tát. Chúng sinh trên thế gian, nếu có người nào thực tu hành, thì sau lưng người đó chắc chắn sẽ có Kim Cang Thủ Bồ Tát bảo vệ."

Trong một sát-na tôi đã hiểu ra. Kim Cang Thủ Bồ Tát là Bí Mật Chủ bảo vệ chúng ta tu hành.

🌟

Phật Đà hỏi: "Kim Cang Thủ Bồ Tát, tay phải cầm một chiếc chày kim cang là nặng hay nhẹ?" Kim Cang Thủ Bồ Tát đáp: "Vừa nặng vừa nhẹ, khi điều phục người ngã mạn ngạo khí thì sẽ nặng, người vô ngã mạn chính trực thì sẽ nhẹ."

Kim Cang Thủ Bồ Tát đặt chày kim cang trên mặt đất. Đế Thích Thiên đi tới cầm lên, nhưng không thể cầm lên được. Mục Kiền Liên đi tới cầm lên, cũng không cầm lên được.

Phật Đà nói: "Chày kim cang này còn nặng hơn cả núi Tu Di, nó đánh trúng núi Thiết Vi thì núi Thiết Vi cũng bị vỡ tan nát." Kim Cang Thủ Bồ Tát có thể hàng phục Tứ ma. Ngài được Phật Đà trao quyền. Ngài là một bậc Đại Thế Chí chân chính.

🌟

Nghi quỹ mặc giáp hộ thân của Chân Phật Tông chúng ta: Quán tưởng Kim Cang Thủ Bồ Tát. Kết thủ ấn Kim Cang Thủ. Niệm tâm chú Kim Cang Thủ. Tác dụng thực sự là bảo vệ hành giả tu pháp. Hành giả Chân Phật: "Các bạn có nhìn thấy không?" Kim Cang Thủ Bồ Tát ở sau lưng Lư Sư Tôn đó.

40. Cúng cô hồn vô chủ

Có một công xưởng nọ, bởi vì có người nhìn thấy ma nên đã mời một vị pháp sư tới để thỉnh giáo xem làm cách nào xử lý chuyện ma quỷ này.

Pháp sư đề nghị: Chọn một góc trong công xưởng này lập lên một bài vị cô hồn vô chủ, mỗi ngày đều đặt cúng phẩm, thắp hương lễ lạy, ngoài ra thì đốt tiền giấy vàng. Ông chủ công xưởng làm theo như vậy. Nhưng sau khi lập xong góc thờ cô hồn vô chủ thì có người nhìn thấy "bóng ma lập lòe".

Ma đến càng nhiều hơn, cả một công xưởng, tất cả máy móc sản xuất đều phát sinh sự cố. Người làm trong công xưởng thì lần lượt bị ốm. Đơn đặt hàng của công xưởng ít đi. Hàng hóa sản xuất ra có lỗi. Tình hình kinh doanh rõ ràng đang đi xuống. Người nhà của ông chủ xí nghiệp cũng vậy, ngay cả trong nhà cũng có ma, người lớn, trẻ nhỏ đều mắc bệnh, thay nhau vào viện. Giấc ngủ xuất hiện vấn đề, cả nhà đều rất khó ngủ ngon. Mặt của nữ chủ nhân càng ngày càng giống ma, bà không dám soi gương nữa. Việc học hành của trẻ con trở nên lộn xộn. Tính tình của ông chủ thì trở nên thô bạo. Tóm lại, rất nhiều sự việc ngoài ý muốn không hiểu ra sao, và cũng xảy ra liên tiếp ngày càng nhiều. Ông chủ nghe nói đến tên tuổi của tôi, mau chóng đặc biệt tới thỉnh giáo tôi xem phải làm sao?

🌟

Tôi (Lư Sư Tôn) trả lời như sau: Muốn lập bàn thờ cúng cô hồn vô chủ thì phải cực kì thận trọng, không thể để bên trong nhà máy và trong nhà ở, chỉ có thể đặt ở bên ngoài. Không được để cho cô hồn vô chủ vào trong nhà máy hoặc nhà ở, bởi vì số lượng cô hồn vô chủ là rất nhiều, tốt xấu lẫn lộn, nếu tất cả đều triệu mời vào trong nhà thì rất dễ xảy ra sự vụ. Cô hồn vô chủ giống như những người lang thang, cũng là một trong các loại chúng sinh, nếu thờ cúng không đúng ý họ thì họ cũng sẽ nổi giận, khi đó không dễ ngăn chặn được họ.

Cá nhân tôi cho rằng: muốn cúng cô hồn vô chủ thì chỉ có thể cúng ở bên ngoài nhà. Trong nhà chỉ có thể thờ cúng Phật, Bồ Tát, Kim Cang, Hộ Pháp, Không Hành, Chư Thiên.

Nhưng giờ đã lỡ cúng trong nhà rồi, phải làm sao? Tôi cho rằng vẫn phải chuyển ra bên ngoài mới được. Nếu không có cách nào để cúng ở bên ngoài thì có thể mời họ đi tới các miếu quỷ để cúng ở đó. Ví dụ: Miếu Hữu Ứng Công. Miếu Bách Tính Công. Miếu Nghĩa Dân. Miếu Thập Bát Vương Công. Miếu Thất Tướng Quân. Ngoài ra, trong nhà máy, nhà ở, phải mời cao tăng có đạo đức tới tẩy tịnh, an lập Bất Động Minh Vương, Đại Lực Kim Cang, Ma Lợi Chi Thiên………. Chủ nhân phải thường xuyên niệm kinh Ma Lợi Chi Thiên, chú Ma Lợi Chi Thiên để tăng cường thêm sức mạnh phòng hộ. Chủ nhân nên tu Chân Phật Mật Pháp.

Tôi cho rằng, việc cúng cô hồn vô chủ và đốt giấy tiền vàng cũng chỉ được làm ở bên ngoài, chỉ được thờ cúng ở bên ngoài, niệm kinh A Di Đà cho cô hồn vô chủ, niệm chú vãng sinh để làm lợi ích cho họ. Đối với cô hồn dã quỷ cũng có thể bố thí, nhưng cần phân phát một cách bình đẳng đều nhau, quan trọng là có thể làm họ đều mãn nguyện hài lòng. Đối với cô hồn vô chủ thì tuyệt đối không được gây tranh chấp, đây cũng là một dạng công đức. Phải làm như vậy mới được!

41. Phật Thích Ca Mâu Ni có truyền dạy Mật pháp không?

Có đệ tử là Liên Hoa Học Lễ hỏi tôi: "Phật Thích Ca Mâu Ni có truyền thụ Mật pháp không?" Câu trả lời của tôi là: "Có." Học Lễ hỏi: "Rất nhiều đệ tử Hiển tông đều nói là không có?" Tôi nói: "Ví dụ như Uế Tích Kim Cang chính là do tâm Phật Đà hóa hiện ra, Uế Tích Kim Cang có kim cang chú là: Ôm chu-ru tô-lan hùm rưa. Có thủ ấn. Có quán tưởng. Đây là một pháp môn tu trì Mật giáo đầy đủ. Đây đương nhiên là giáo hóa của Phật Thích Ca Mâu Ni."

Còn nữa. Tôi nói: "Pháp Thời Luân Kim Cang là vào khi Phật Đà thuyết pháp tại núi Linh Sơn, ngài phân ra một thân đến Ấn Độ, đến tháp Cát Tường Mễ Tụ để giảng dạy pháp Thời Luân Kim Cang. Lúc này, Nguyệt Hiền Quốc Vương đến từ tịnh thổ Shambhala đã được Phật Đà dạy pháp, do vậy ở tịnh thổ Shambhala pháp Thời Luân Kim Cang được truyền bá rộng rãi. Điều này cũng có thể chứng minh. Chú Thời Luân Kim Cang: Ôm ha ka-ma-la wa-la-ya sô-ha. Có thủ ấn. Có quán tưởng. Đây là một pháp môn tu trì Mật giáo đầy đủ. Đây đương nhiên là giáo hóa của Phật Thích Ca Mâu Ni."

🌟

Học Lễ hỏi: "Có sự việc nào cụ thể hơn không?" Tôi nói: Có. Phật Đà nhận lời mời cúng cơm chay của quốc vương Baha. Xá Lợi Phất và các đệ tử khác cùng đi theo. Phật Đà khuyên quốc vương học tập Phật pháp. Quốc vương trả lời: "Học Phật pháp của ngài cần xuất gia, tôi không muốn. Hơn nữa cần phải khổ hạnh, tôi không làm được. Ngoài ra còn cần tu nhiều năm, thậm chí nhiều kiếp, tôi cũng không làm được. Bây giờ tôi còn phải quản lý chính trị quốc gia, tôi có rất nhiều hậu phi. Tôi có rất nhiều tài sản. Nếu có pháp nào mà có thể không cần từ bỏ vợ con tài lộc, hơn nữa trong một đời có thể thành tựu, thì tôi có thể tu."

Phật Đà nhập định quan sát, biết rằng vị quốc vương này có căn khí là một đại Mật tông. Thế là ngài liền truyền thụ Mật pháp, khiến quốc vương trong chốc lát đã có được chứng nghiệm.

Khi đó rất nhiều đệ tử đều cảm thấy thật không công bằng, bởi vì nhiều đệ tử của Phật Đà đều là người xuất gia, đã khổ tu nhiều năm, làm sao quốc vương vừa mới tu Mật pháp đã có chứng nghiệm luôn rồi. Đây nhất định là sự thiên vị!

Phật Đà nói với các đệ tử: "Quốc vương là người có đại căn khí, nhiều kiếp trước đã tu hành rồi, kiếp này gặp được Phật Đà, tự nhiên sẽ nhanh chóng thành tựu."

Xá Lợi Phất cũng nói: Đại bi tùy duyên khắp pháp giới Có hậu có phi cũng thành tựu Giả mượn tứ đại mà tu trì Tự tính hiển lộ tôi kính lễ.

Đây là một sự tích có thật về việc Phật Đà truyền thụ Mật pháp. Tôi nói: Rất nhiều mật tục cũng là do Phật Đà thuyết, do vậy Phật Đà cũng truyền thụ Mật pháp, điều này rất có cơ sở. Chúng ta học Phật cần phải "Hiển - Mật viên dung".

42. Tập Mộng nói như vầy

Tập Mộng vốn sống tại Thụy Điển. Khi còn trẻ, cô đã đến nước Mỹ du học, là một nữ sinh duyên dáng thanh tú. Cô ấy ở tại Seattle Lôi Tạng Tự học tập Phật pháp. Cô nói: "Con muốn được ở lại Seattle mãi mãi, cùng Lư Sư Tôn học tập các giáo pháp của Phật Đà." Tôi nói: "Tập Mộng! Tương lai con sẽ đi lấy chồng ở một nơi rất xa!" Cô nói: "Sẽ không như vậy đâu!" Tôi nói: "Tương lai sẽ biết."

Sau này. Tập Mộng đã lấy một người Indonesia tên là Nhật Nhạ, trở thành mẹ của mấy đứa con. Tập Mộng nói: "Lư Sư Tôn thần toán rất chuẩn!"

🌟

Ngày 8 tháng 12 năm 2019. Tập Mộng gửi đến một tin nhắn. Tập Mộng kể: Có một người con gái của cô ở một phân đường tại Indonesia muốn kết hôn. Đối tượng là một người con trai theo đạo Thiên Chúa, gia đình của đối tượng này một giáo đồ Thiên Chúa kiền thành, cả nhà đều như vậy. Chàng trai nói: "Sau khi lấy anh, em phải cải đạo sang đạo Thiên Chúa." Cô gái nói: "Cả nhà em đều tín ngưỡng Phật Giáo Chân Phật Tông." Chàng trai nói: "Lấy chồng phải theo chồng." Cô gái đáp: "Em từ nhỏ đến lớn đều là đệ tử Chân Phật Tông, em đã quy y Lư Sư Tôn, làm sao có thể thay đổi được?" Chàng trai nói: "Trừ phi Lư Sư Tôn cho anh có cảm ứng thì anh mới tin phục."

Buổi tối hôm đó. Anh ta mơ thấy Lư Sư Tôn hiện thân, cùng uống trà với anh. Kết quả là: …….…

🌟

Tôi muốn nói với các đệ tử rằng: Tôi (Lư Sư Tôn) không phải là một người có quan điểm bảo thủ, tôi không phải là một người bám chấp, tôi là một người rất thoáng.

Đàn ông theo Chân Phật Tông lấy vợ cũng theo Chân Phật Tông thì đương nhiên là tốt nhất. Phụ nữ theo Chân Phật Tông cưới đàn ông theo Chân Phật Tông cũng rất hay.

Nhưng, đàn ông theo Chân Phật Tông lấy vợ là người theo tôn giáo khác thì cũng không tệ. Phụ nữ theo Chân Phật Tông lấy đàn ông theo tôn giáo khác thì cũng chẳng có gì là không tốt. Tôi chúc phúc cho đôi bên kính ái viên mãn là vui rồi.

Nếu họ chuyển sang tín ngưỡng Chân Phật Tôn thì đương nhiên là tốt. Nếu họ đổi sang tôn giáo khác cũng rất tốt.

Vì sao tôi lại nói như vậy: Bởi vì Phật giáo như hư không bao dung vạn vật. Có Nhân thừa. Có Thiên thừa. Có Thanh Văn thừa. Có Bồ Tát thừa. Có Phật thừa.

Các tôn giáo thông thường, giống như Phật giáo thiên thừa, cũng kính trời đất, lễ thần minh. Trước tiên tu công đức, tích lũy tư lương. Thượng đế, Jesus, đều là Guru.

43. Ngoại cúng, nội cúng, tâm cúng

Liên Hoa Tịnh Nhã hỏi: "Con thường nghe nói cúng dường có ngoại cúng, nội cúng, tâm cúng. Xin hỏi Lư Sư Tôn, phân biệt như thế nào?" Tôi trả lời như sau: Ngoại cúng là: Đất — những vật sinh trưởng trên mặt đất. Nước — những vật sống trong nước. Lửa — những vật bị cháy trong lửa. Gió — những vật ở trong gió. Không — những vật ở trong hư không. Đây là phạm vi của ngoại cúng. Cũng có thể nói thế này, phàm là tất cả những sự vật của thế tục mà đem cúng dường thì đều là ngoại cúng dường.

Nội cúng dường là: Thân thể của chính mình. Sinh mệnh của chính mình. Thân, khẩu, ý của chính mình. Thậm chí là: vợ, con, quyến thuộc của chính mình. Đây là phạm vi của nội cúng.

Tâm cúng là: Hiếu thuận với cha mẹ, cung kính với sư trưởng. Tu trì Mật pháp, không sinh nghi ngờ. Tinh tấn nhẫn nhục, không quên lời thề. Bình đẳng cứu độ, tâm không phân biệt. Giữ giới Mật tông, lục độ vạn hành. Bồ đề từ bi, phát nguyện độ chúng. Những điều này chính là phạm vi của tâm cúng.

Tôi (Lư Sư Tôn) đã trình bày một cách đơn giản và tỉ mỉ về ba loại cúng dường, tôi tin rằng mọi người đều có thể hiểu được.

Có người hỏi: "Vật ở trong gió? Cái gì là vật ở trong gió?" Tôi đáp: "Đó là những loài có thể bay như chim." Có người hỏi: "Thế còn cái gì là vật ở trong hư không?" Tôi đáp: "Mặt trăng, mặt trời, sao, mây, sương, mưa, cầu vồng…" Có người hỏi: "Thế còn cái gì là vật bị đốt trong lửa?" Tôi đáp: "Đó là những thứ dùng lửa để nấu chín, hoặc hỏa cúng, v.v…."

Trên phương diện nội cúng, có người hỏi: "Có người cúng dường vợ mình sao?" Tôi đáp: "Đây là tình huống đặc biệt, thời cổ đại có, ví dụ như: vua Trisong Detsen đã cúng dường phi tử mà mình yêu thương là Yeshe Tsogyal cho Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Ở thời hiện đại thì rất hiếm có. Đối với con cái thì hoàn cảnh cũng như vậy, có người đem chính con của mình tặng vào chùa, cạo đầu xuất gia, đây cũng là một dạng nội cúng."

Hỏi: "Trong các loại cúng dường, loại cúng dường nào tốt?" Tôi đáp: "Tâm cúng là tối thượng." Hỏi: "Tâm cúng tối thượng, thế còn vô thượng cúng dường là gì?" Tôi đáp: Phật là ta. Ta là Phật. Nhân pháp đều không. Tâm cảnh tĩnh lặng. Pháp ấy thường hằng.

Những thành tựu vô thượng này chính là cúng dường vô thượng. Không có gì to lớn hơn những cúng dường này.

44. Uống rượu và ăn thịt

Đệ tử hỏi: "Chân Phật Tông không cấm rượu, không cấm thịt, có phải là trái với giới luật của Phật giáo không?" Tôi đáp: "Trong ngũ giới có giới không uống rượu. Đây là bởi vì rượu có thể làm loạn tâm tính. Hơn nữa sau khi say rượu thì nói năng lung tung, lộ ra hàng trăm biểu hiện xấu, mất đi sự trang nghiêm, nên tôi cũng cấm." Tôi còn nói: "Kì thực rượu cũng là một chất dẫn thuốc, nếu uống rượu thuốc, nhấp nhấp một chút thì cũng có thể được. Ở đây tôi đặc biệt tuyên bố, nếu uống rượu say thì tức là phạm giới. Say rồi tất sẽ mất đi sự khôn ngoan, thì tội càng nặng." Tôi lại nói: "Uống rượu nếu không say thì có thể tạm chấp nhận được. Trong việc này có lý do vi diệu, không được bất cẩn trong việc phân biệt rõ ràng."

Tôi nói: Kim Cang Thần xem rượu là cam lộ. Ngạ quỷ xem rượu là lửa cháy. Atula xem rượu là tranh đấu. Thiên nhân xem rượu là tiên phẩm. Con người xem rượu chỉ là rượu. Phật Bồ Tát xem rượu là cam lộ thủy.

Do vậy, chúng ta khi cúng dường chư Phật, Bồ Tát, Kim Cang, Hộ Pháp, Không Hành, chư thiên. Đều có thể cúng rượu.

🌟

Lại nói về việc ăn thịt. Phật môn Hiển giáo chủ trương ăn chay, không ăn thịt. Tôi (Lư Sư Tôn) cũng cho rằng điều này là đúng, tôi không phản đối ăn chay. Nhưng, Tôi cũng không phản đối ăn mặn. Nguyên nhân vì sao? Tôi nói: Trong đại Mật tông, uống rượu ăn thịt nếu không gây chướng ngại đến "đạo" thì có thể được. Uống rượu là cam lộ. Ăn thịt là siêu độ. Vì sao lại là siêu độ?

Tôi muốn nói rằng, quán tưởng những thứ thịt ta ăn vào, những thứ bay trên không trung, bò dưới đất, bơi trong nước, lần lượt quán tưởng linh mệnh của những sinh vật này gửi đến Phật thổ thanh tịnh. Thổi khí. Trì chú. Siêu độ. Cùng thành Phật đạo.

Tôi lấy một ví dụ. Có một vị đại tu hành giả Mật giáo đi câu cá bên hồ. Có một tiểu đồng đến gần hỏi: "Sư phụ sát hại sinh mệnh, sao có thể làm như vậy?" Lão tổ sư trả lời: "Con chính là do ta câu lên đó."

Phật Đà từng nói: "Uống một ngụm nước sạch Tám vạn bốn nghìn trùng. Nếu như không trì chú Cũng là giết chúng sinh."

Mọi người cần biết rằng ăn thực vật cũng có tội. Một cây rau trưởng thành cần phải đào đất, tưới nước, rải phân bón, cũng cần giết hàng trăm hàng nghìn côn trùng, đây cũng là sát sinh.

Do vậy: Không được do mình tự giết. Không nghe tiếng giết mổ. Không nhìn thấy cảnh giết mổ. Thì đây là ba thứ thịt thanh tịnh. Đạo lý nhỏ này, hành giả tự mình suy ngẫm cho kĩ!

["Ba thứ thịt thanh tịnh" ở trên chính là giới luật của Phật Đà đặt ra cách đây 2500 năm - là những giới luật của các vị sư khi nhận cúng dường đồ ăn.]

45. Lục đạo kim cang chú

Liên Hoa Bảo Minh hỏi: "Trong câu chú dài của Lư Sư Tôn, có sáu chữ "A ha sa sa ma ha" là có ý nghĩa gì?" Tôi đáp: "Sáu chữ này là Lục đạo kim cang chú, ý nghĩa của nó là phổ hóa lục đạo." Tôi giải thích như sau: A — phổ hóa thiên đạo. Ha — phổ hóa nhân đạo. Sa — phổ hóa atula đạo. Sa — phổ hóa địa ngục đạo. Ma — phổ hóa ngạ quỷ đạo. Ha — phổ hóa súc sinh đạo.

Liên Hoa Bảo Minh hỏi: "Nguồn gốc của câu chú này là sao?" Tôi đáp: "Là Bản Sơ Phật, A Đạt Nhĩ Mã Phật truyền cho Tỳ Lô Giá Na Phật, Tỳ Lô Giá Na Phật truyền cho Phật Nhãn Phật Mẫu, Phật Nhãn Phật Mẫu truyền cho A Di Đà Phật, A Di Đà Phật truyền cho Liên Hoa Đồng Tử, Liên Hoa Đồng Tử truyền cho Liên Sinh Hoạt Phật Lư Sư Tôn." Bảo Minh hỏi: "Có công đức gì?" Tôi đáp: "Thành Phật. Câu chú này là chú thành Phật."

Bảo Minh hỏi: "Sử dụng như thế nào?" Tôi đáp: "Niệm câu chú dài của Thượng sư, tai nghe được chú này, mắt nhìn thấy chú tự, hoặc đeo trên người câu chú này, hoặc thân, tay chạm vào câu chú này, tương lai đều có thể thành Phật." Bảo Minh hỏi: "Có thể đọc khi siêu độ không?" Tôi đáp: "Dùng để siêu độ chúng sinh tử vong thì công đức đặc biệt lớn." Bảo Minh hỏi: "Chúng ta khi siêu độ thì niệm chú vãng sinh, rồi niệm chú Văn Thù vãng sinh chú, rồi niệm chú Lục đạo kim cang thì sao?" Tôi đáp: "Càng tốt."

Tôi lấy một ví dụ: Thời cổ đại. Có một năm hạn hán nghiêm trọng, rất lâu không mưa, mực nước trong hồ hạ thấp, thậm chí là cạn khô. Cá trong hồ đều mau chóng chết sạch. Bên cạnh hồ có một con sông lớn, thượng du là sông băng, do vậy con sông lớn này vẫn có nước.

Có một người tu hành trông thấy tình hình này, trong lòng rất đau xót, liền dùng một quang gánh để đưa cá trong hồ phóng sinh sang dòng sông lớn, để cho những con cá còn sống có thể được cứu. Người tu hành cố gắng hết sức để cứu những con cá này, nhưng vẫn có rất nhiều cá bị mặt trời thiêu đốt đến chết khô! Người tu hành cũng lực bất tòng tâm.

Sau đó, Tỳ Lô Giá Na Phật hạ giáng, nói với người tu hành rằng cần trì Lục đạo kim cang chú. Người tu hành niệm Lục đạo kim cang chú: "A ha sa sa ma ha" 7 biến. 108 biến.

Kết quả là: Toàn bộ cá đã chết đều được vãng sinh đến Tây phương tịnh thổ. Cá chưa chết, tiêu trừ vô lượng tội chướng.

46. Trúng sổ xố Power

Vào ngày 10 tháng 11 năm 2019, tôi (Lư Sư Tôn) đã cử hành pháp hội Hoàng Tài Thần (hỏa cúng).

Tôi ngẩng đầu nhìn trời. Rồi tôi khai thị rằng: "Tôi nhìn thấy Hoàng Tài Thần đến pháp hội của chúng ta, ngài đem theo một con chuột nhả tài bảo." "Chuột nhả tài bảo vừa mở miệng ra thì bất ngờ tuôn ra rất nhiều tiền giấy lấp lánh sắc màu, trời ơi! Hết bao này đến bao khác, những bao tiền giấy lấp la lấp lánh này được thả xuống pháp hội của chúng ta." Tôi nói: "Nhất định sẽ có người trúng xổ số!" Tôi lại nói: "Trúng giải lớn rồi thì đừng nói cho người khác biết, bởi vì tiền không thể để lộ ra. Thế nhưng có thể nói cho Sư Tôn biết."

🌟

Ngày 20 tháng 11 năm 2019. Điện thoại của Sư Mẫu Liên Hương Thượng sư nhận được một tin nhắn, tin nhắn rất đơn giản rằng: Cả gia đình nọ đều báo danh là người chủ đứng tên thỉnh cầu. Họ đều không đến Seattle tham gia pháp hội. Họ chỉ xem phát trực tiếp trên mạng. Người chủ của gia đình này đã mua xổ số Power. Kết quả là: "Trúng giải lớn rồi!" Điều này chứng minh rằng lời Lư Sư Tôn nói là đúng. (Hóa ra xem phát trực tiếp trên mạng cũng nhận được sự gia trì y như vậy, cũng giống như ở tại chỗ.)

Biết được tin tức này, tôi rất vui. Sư Mẫu Liên Hương Thượng sư cũng rất vui. Tôi có một bí mật kể cho mọi người nghe: "Lần này, ngoài người này đã trúng xổ số Power ra thì vẫn còn một người nữa cũng trúng số." Oa! Lại càng chuẩn!

Tôi nói: Phật học quảng đại vô biên, thậm chí "dâm-nộ-si", "tham-sân-si" đều là Phật pháp. Trong thế giới thế tục, không có ai là không yêu tiền.

Mật giáo có phép tài thần, chủ yếu là: "Tiên dĩ dục câu chi, tái lệnh nhập Phật đạo." [Trước tiên lôi kéo bằng sự say mê, sau đó từ từ đưa vào Phật đạo.] Do vậy, đây chính là đạo lý "phương tiện" và "trí huệ" song vận.

Ngày nay, nếu Lư Sư Tôn không nói về chứng nghiệm mà chỉ nói về lý thuyết Phật giáo, nói rằng đạo hạnh của bản thân mình rất cao thì liệu có ai sẽ tin? Do vậy, Để cho các đồng môn chứng nghiệm là vô cùng quan trọng!

Ví dụ: Sư huynh Toa Mạch trúng giải lớn xổ số lotto. [Liên Hoa Toa Mạch ở Mỹ trúng giải xổ số lotto trị giá 55 triệu USD.] Sư huynh Cao Minh Lộc chứng nghiệm đại lạc. Sư huynh Liêu Đông Châu nhìn thấy hào quang. Sư tỉ Phùng Tố Khanh chứng nghiệm Không Hành Mẫu. Kim Cang quyền của sư huynh Nghĩa Hòa. Hợi Mẫu quyền của sư tỉ Song Liên. Xá lợi toàn thân của Thượng sư Ích Dân. Thượng sư Liên Đặng thành tựu Đại Bồ Tát. Sự chuyển thế của Thượng sư Liên Tín. Sự chuyển thế của Thượng sư Liên Hàn. Sư huynh Cao Minh Phúc diện kiến Diêm La Vương. Lư Ngọc Nữ thành tựu Quan Thế Âm Bồ Tát. [Lư Ngọc Nữ là mẫu thân của Sư Tôn.] Vân vân và vân vân.

Do vậy người học Phật, bất luận là học Hiển hay học Mật, đều cần dứt bỏ được nghi ngờ, từ đó mới sinh ra lòng tin để mà nhập môn. Mật giáo lại càng cần phải có tín tâm lớn. Không thể bán tín bán nghi, nửa tin nửa ngờ được.

Niềm tin sinh ra từ tâm, sự nghi ngờ cũng sinh ra từ tâm. Những chứng nghiệm của Chân Phật Tông chúng ta có tới cả nghìn cả vạn trường hợp, sao có thể không tin được đây!

47. Từ Bát bất trung quán mà nói

Tôi thường nói: "Tôi học tập trung quán." Trung quán có Bát bất trung quán, cũng chính là: Bất sinh bất diệt — bản tính chân không như gương sáng, nếu có phản chiếu vật thì cũng là huyễn. Bất đoạn bất thường — nước sông chảy mãi không ngừng, nhưng lại cũng không phải là nước ban đầu nữa. Bất nhất bất dị — giống như con người trưởng thành, từ hài nhi đến khi già, không phải là một, nhưng cũng không phải là ai khác. Bất lai bất khứ — như cuộc sống, rất chân thực, nhưng huyễn sinh huyễn diệt.

Bài kệ về bát bất trung quán: Pháp sinh bởi nhân duyên Bất sinh cũng bất diệt Bất đoạn cũng bất thường Bất lai cũng bất khứ Bất nhất cũng bất dị Dừng diệt mọi hý luận Kính lễ lời Phật thuyết Tịch tịnh vi diệu pháp.

Còn nữa: Pháp sinh bởi nhân duyên Tôi nói tức là không Cũng gọi là tên giả Cũng tức nghĩa trung đạo. Chúng ta phải hiểu rõ đạo lý về "không, giả, trung", cái gọi là tịch tịnh vi diệu cũng chính là trung quán.

Kinh Kim Cang có viết: "Nếu do sắc thấy ta Do âm thanh cầu ta Người ấy hành tà đạo Không thể thấy Như Lai." Nhưng cần phải làm sao?

Đáp án là: Nên quán pháp giới tính Tức pháp thân chư Phật Pháp tính không biên giới Do đó không thể hết.

(Bởi Lư Sư Tôn tôi đã hiểu nghĩ lý cao nhất ở đây, do đó tất cả đều là vô sở sinh, vô sở vị, vô sở đắc. Chỉ có trong vô sở trụ mới có được tâm như vậy mà thôi.)

Bài kệ mà tôi thích là: Tất cả pháp hữu vi Như mộng huyễn bào ảnh Như sương cũng như điện Nên quán thấy như vậy.

Còn nữa: Tất cả pháp vô vi Như hư cũng như không Tâm như như bất động Vạn pháp đã ở đó.

Còn nữa: Chư hành vô thường Quán thọ là khổ Chư pháp vô ngã Niết bàn tịch tĩnh.

Từ ba bài kệ này, tôi đã thể hội được khổ, không, vô thường, vô ngã. Và chứng được: "Trung quán nghĩa". (pháp nhĩ bản nhiên)

Do vậy: Không có Lư Thắng Ngạn. Không có viết sách. Không có vẽ tranh. Không có tu pháp. Không có hoằng pháp. Không có Chân Phật Tông.

Nếu các thánh đệ tử thể hội được những gì tôi nói, thì bạn đã viên mãn trung quán rồi đó.

48. Hiện tượng linh dị

Ngày 14 tháng 12 năm 2019, 8 giờ tối, tại Seattle Lôi Tạng Tự nước Mỹ có buổi đồng tu Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai.

Tôi ngồi trên pháp tọa nói: Mấy ngày nay vào buổi tối, tôi ngồi thiền tại Nam Sơn Nhã Xá. Chuyện là vào lúc "nhập ngã - ngã nhập". ("Nhập ngã" là Bổn tôn nhập vào tôi, "Ngã nhập" là tôi nhập vào Bổn tôn. Hai người hợp nhất, không hai không khác.) Tôi nghe thấy tiếng giày đế bục nặng nề bước. "Cộp cộp cộp cộp." Đi đến bên cửa phòng tôi thì dừng lại.

Tôi vẫn không quan tâm, tiếp tục việc thiền định của mình. Nhưng mấy buổi tối liền đều có tình huống tương tự xảy ra. Tôi bèn quay đầu nhìn ra ngoài lối đi. Tôi vừa nhìn thì tóc tai xương cốt dựng đứng. Trong không trung thò xuống một sợi dây thừng, quấn thành một cái thòng lọng, thòng lọng đó treo lủng lẳng một cái đầu đàn ông.

Đó là một con ma treo cổ. (Hình dạng rất đáng sợ.) Con ma này là một đệ tử quy y, do vậy có thể đi vào trong nhà tôi, trên tay còn cầm một chứng thư quy y. Tôi nghĩ: đàn ông mà đi giày đế bục, nếu không phải quân nhân thì là cảnh sát. Anh ta đến để cầu xin tôi siêu độ.

Tôi giảng pháp cho hồn ma này xong, không bao lâu thì điện thoại của Thượng sư Liên Hương nhận được một tin nhắn gửi đến từ Đài Loan.

Tin nhắn viết rằng: Có một viên cảnh sát treo cổ tự sát. Cảnh sát này là một đệ tử Chân Phật Tông. (Đây là tin nhắn do sư tỉ Lucy gửi đến.) Oa! Tương ứng rồi!

Tôi dùng chú vãng sinh, chú Văn Thù vãng sinh, chú Lục đạo kim cang, tôi tu pháp và siêu độ cho anh ta. Và cũng ghi tên anh trong lễ siêu độ hỏa cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Ngày 15 tháng 12 năm 2019, 3 giờ chiều. Cầu Vồng Lôi Tạng Tự sẽ cử hành lễ siêu độ hỏa cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Một đêm trước đó. Dì của tôi là Hoàng Tuyết Hoa (đã qua đời) đến tìm tôi. Bà kể: Nhà ở hiện tại nhỏ quá. Cậu của tôi là Hoàng Bỉnh Sinh cũng ở cùng nhà của dì. Cậu tôi là Hoàng Bình Sinh cũng đã qua đời rồi. Ngoài ra còn vài người nữa ở cùng.

Hoàng Tuyết Hoa nói: "Tạp Tử! (tên gọi hồi bé của tôi) Bây giờ con lợi hại như vậy, giúp cho mấy người nhà dì đổi sang căn nhà mới to hơn đi." Tôi nghe xong và làm theo mong muốn của dì.

Dì Hoàng Tuyết Hoa của tôi đã nuôi tôi từ nhỏ tới lớn, tôi mang ơn dì rất nhiều. Hồi tôi học cấp ba, cậu tôi Hoàng Bỉnh Sinh đã đưa tôi tới những vũ trường khiêu vũ. Tôi không chỉ giúp cho họ đổi một ngôi nhà mới mà còn đưa họ đến cõi tịnh thổ. Tôi dựa vào sức mạnh tu hành của tôi mà có thể giúp được họ đến ở một thế giới mới.

Tôi là tam tế nhất như. Cũng là hoành biến thập phương. Việc của âm gian tôi cũng lo được.

49. Tôi khuyên người thường niệm Phật

Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn! Con biết Mật giáo thù thắng, nhưng căn khí không đủ như chúng con đây, không có cách nào mỗi ngày bốn lần ngồi tu pháp, ba lần ngồi tu pháp, hai lần ngồi tu pháp, vậy phải làm sao?" Tôi đáp: "Căn khí không đủ, thời gian không đủ, vậy thì tu phần "chính hành" cũng có thể được, chỉ tu quán tưởng, trì chú, nhập Tam ma địa. Tối thiểu mỗi ngày tu một lần." Đệ tử hỏi: "Ngay cả một lần ngồi tu cũng không được, vậy phải làm sao?" Tôi đáp: "Vậy tôi khuyên mọi người niệm Phật nhiều."

Đệ tử hỏi: "Niệm Phật ra sao?" Tôi đáp: "Kinh A Di Đà có ghi chép: Xá Lợi Phất, nếu có thiện nam tử, thiện nữ nhân, nghe nói đến A Di Đà Phật, trì danh hiệu ngài, nếu một ngày, nếu hai ngày, nếu ba ngày, nếu bốn ngày, nếu năm ngày, nếu sáu ngày, nếu bảy ngày, nhất tâm bất loạn, thì người đó vào lúc lâm chung, A Di Đà Phật và chư Thánh chúng sẽ hiện lên trước mặt, khi đời người kết thúc, tâm không điên đảo, thì lập tức được vãng sinh đến A Di Đà Phật Cực Lạc quốc thổ."

Đệ tử hỏi: "Việc này dễ, mọi người đều có thể tu!" Tôi đáp: "Bảo dễ thì cũng dễ, bảo khó thì cũng khó." Đệ tử hỏi: "Vì sao khó?" Tôi đáp: "Thứ nhất, không thể thiếu nhân duyên là thiện căn công đức. Thứ hai, phải nhất tâm bất loạn. Thứ ba, tâm không điên đảo."

Đệ tử hỏi: "Xin Lư Sư Tôn giải thích rõ hơn?" Tôi đáp: "Thứ nhất, không thể thiếu nhân duyên là thiện căn công đức là nói đến phát bồ đề tâm, thực hành hạnh Bồ Tát, thân thể lực hành, tích tập công đức." "Thứ hai, nhất tâm bất loạn là một dạng định lực. Phàm phu thông thường rất khó làm được nhất tâm bất loạn. Đây là công phu thiền định, là cần phải niệm Phật với tinh thần chuyên nhất, một lòng ngóng về Cực Lạc Phật quốc, kiền thành và không dao động, điểm này là chí yếu, quan trọng nhất." "Thứ ba, tâm không điên đảo, tâm không điên đảo ở đây cũng là quan trọng nhất. Con người vào lúc lâm chung, các vong linh thân cận nhất đều sẽ đến đón tiếp, tâm lúc này hễ có lo lắng thì lập tức sẽ bị điên đảo, phải chắc chắn chỉ có nhất tâm thì mới có thể vãng sinh."

Đệ tử hỏi: "Niệm Phật cần niệm thế nào?" Tôi đáp: "Có trì danh niệm Phật, quán tưởng niệm Phật, thực tướng niệm Phật." Đệ tử hỏi: "Xin Lư Sư Tôn giải thích rõ?"

Tôi đáp: "Trì danh niệm Phật — tức là miệng niệm và tâm thì nhớ về Phật. Chú ý: không chỉ là miệng niệm không thôi, mà đồng thời phải nhớ đến tự tính của A Di Đà Phật, lấy nguyện lực của A Di Đà Phật làm nguyện lực của chính mình." "Quán tưởng niệm Phật — khi niệm Phật, quán tưởng A Di Đà Phật ở trên đài sen đến đón bạn. Quan Thế Âm Bồ Tát dùng tịnh bình vẩy lên bạn để tiêu nghiệp chướng. Đại Thế Chí Bồ Tát cầm hoa sen phóng quang, tăng trưởng trí huệ cho bạn. Đây gọi là quán tưởng niệm Phật." "Thực tướng niệm Phật — khi miệng niệm Phật thì cần dùng toàn bộ lục căn [mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý] để tiếp nhận, liên tục xuất hiện các ý niệm thanh tịnh, đạt đến Tam ma địa. Trong Tam ma địa, tâm, Phật, chúng sinh, ba thứ này không khác biệt. Không phân biệt, không yêu ghét, không chọn hay bỏ, giữ được tự tính bình đẳng."

Đệ tử hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài có niệm Phật không?" Tôi đáp: "Có niệm!" "Vì sao vậy?" Tôi đáp: "Nam mô A Di Đà Phật. Liên Hoa Đồng Tử tức A Di Đà Phật."

(Hết)

Mục lục