📗

282. Gặp gỡ Tổ sư Đạt Ma

image

Gặp gỡ Tổ sư Đạt Ma

🪷 Vô ngã vô tâm

Văn tập: 282 Xuất bản: 4/3/2021 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

🔎 Văn bản đang trong quá trình hiệu đính!!!

Lời mở đầu

Đầu tháng 10 năm 2020. Tôi (Lư Thắng Ngạn) đang ở trong phòng vẽ tranh của tôi ở khu làm việc trên tầng hai của Tông Ủy Hội tại Seattle nước Mỹ. Tổng cộng tôi đã vẽ được mười bức tranh về Tổ sư Đạt Ma.

Vốn dĩ tôi chỉ vẽ một bức. Nhưng Thượng sư Liên Tổ ở Indonesia biết được đã lập tức thỉnh bức tranh đó rồi. Tiếp đó: Bức thứ hai, Thượng sư Liên Tăng thỉnh đi. Bức thứ ba, Thượng sư Liên Mãn thỉnh đi. Bức thứ tư, Thượng sư Liên Truyền thỉnh đi. ... Bức thứ chín, pháp sư Liên Quân thỉnh đi. Bức thứ mười, pháp sư Lị Lị thỉnh đi.

Vẫn có người tiếp tục muốn thỉnh bức họa tướng của Tổ sư Đạt Ma. Tôi nói: "Tạm dừng!" Tôi còn nói: "Đương nhiên là tôi rất vui sướng khi vẽ tranh Tổ sư Đạt Ma. Nhưng mà ngày nào cũng vẽ, thử hỏi có oải không. Hơn nữa, hãy để cho tôi vẽ tranh khác đi mà! Nếu không thì trong đầu tôi chỉ còn lại mỗi Tổ sư Đạt Ma thôi!" Thế là những người thỉnh tranh mới dừng lại.

Tuy nhiên, Tổ sư Đạt Ma đã in hằn trong tâm trí tôi từ lâu rồi, chẳng thể nào gạt ra khỏi đầu được! Cặp lông mày rậm, đôi mắt to, vầng trán rộng đầy, bộ râu, tóc dài. Đặc biệt là cái nhãn thần đó. "Con mắt nhìn thấy vạn tướng của thế gian!" Khiến tôi say mê.

Cuối cùng, tôi đã gặp Tổ sư Đạt Ma, đó là ở cõi trời bên ngoài cõi trời, ở một thế giới khác. Vừa gặp tôi đã biết rõ, vị này chính là tổ sư đầu tiên của Thiền Tông - Bồ Đề Đạt Ma, vị tổ thứ nhất của phương Đông và vị tổ thứ 28 của phương Tây. Ngài bay ở phía trước! (Như chim én lao vút vào rừng.) Tôi bay ở phía sau ngài! (Như sao băng đuổi theo trăng.) Ngài ấy nói: "Hãy theo ta!" Tôi nói: "Đương nhiên rồi!"

Tổ sư Đạt Ma vô cùng thanh cao thoát tục. Ngài ấy không mang phong thái của lau sậy qua sông, cũng không phải tư thế ngồi trên tòa hoa sen cưỡi mây, lại càng không giống như chim đại bàng bay, mà lại là tự nhiên như không.

Ngài ấy đưa tôi vào một hang động. Tôi vừa nhìn thì thấy rất quen thuộc. Đạt Ma nói: "Đây chính là hang động trên đỉnh núi Linh Thứu của tôn giả Xá Lợi Phất!" Tôi nói: "Đúng vậy." Đạt Ma nói: "Vốn dĩ ta định đưa ngài đến hang động ở trên núi Thiếu Thất nơi ta quay mặt vào tường thiền định chín năm. Sau đó ta cảm thấy đưa ngài đến hang động của Xá Lợi Phất thì sẽ có ý nghĩa hơn." Tôi hỏi: "Có gì khác biệt?" Đạt Ma đáp: "Cũng không có gì khác. Chỉ là ta muốn ngài được trở về với chính mình, để cho ngài biết, tất cả mọi điều này đều là mộng, để ngài biết về mộng huyễn bóng ảnh, để ngài biết mà đừng bám chấp, đừng mê lầm." Tôi nói: "Cảm tạ Tổ sư Đạt Ma!"

(Nội dung của cuốn sách này đều là những cuộc đối thoại giữa tôi và Tổ sư Đạt Ma, trong đó cũng có những thiền cơ. Chúc bạn mở sách ra có được lợi ích.)

(Tháng 12 năm 2020)

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-yen Lu

17102 NE 40th CT REDMOND WA 98052 U.S.A

01. Lư Sư Tôn là cái thứ gì?

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: Ông nội của tôi là Lư Xương. Ông là người ở phủ Phần Dương, Tuyền Châu, Phúc Kiến, đầu tiên ông di cư đến Kim Môn, sau đó lại từ Kim Môn di cư đến Bành Hồ, cuối cùng từ Bành Hồ di cư đến Gia Nghĩa, Đài Loan. Ở Gia Nghĩa, ông làm kinh doanh cửa hàng gạo và dầu, vào thời đó ông có thể coi là người giàu có.

Ông nội tôi có ba người vợ và bốn người thiếp. Cha của tôi là Lư Nhĩ Thuận, là do người vợ ba sinh ra. Người vợ ba của ông tôi tên là Lư Du Đoan Hương, cũng chính là bà nội của tôi. Cha tôi sinh ra ở Gia Nghĩa, lấy vợ tên là Lư Hoàng Ngọc Nữ, tiếp theo là có tôi (Lư Thắng Ngạn). Tôi sinh ra ở một trại nuôi gà ở Hậu Hồ, Gia Nghĩa (bên dòng suối Ngưu Trù).

Bởi thời gian đó là chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Mỹ ném bom xuống sân bay Thủy Thượng ở Gia Nghĩa. Cha mẹ tôi chạy nạn, do vậy tôi đã sinh ra ở bên bờ suối Ngưu Trù ở Hậu Hồ. Sinh vào giờ Ngọ ngày 27 tháng 6 năm 1945 (Dương lịch). Sinh vào giờ Ngọ ngày 18 tháng 5 năm 1945 (Âm lịch).

Dựa theo những điều trên mà nói thì ông nội tôi là người Trung Quốc. Cha tôi từng sống dưới sự thống trị của Nhật Bản và Trung Hoa Dân Quốc.

Tôi (Lư Sư Tôn). Sinh ra ở Đài Loan. Được nuôi nấng trưởng thành tại Đài Loan. Đến khi tôi 38 tuổi, tôi di cư đến Seattle nước Mỹ. Đến năm nay tôi 76 tuổi, vừa hay, tôi đã sống ở Mỹ được đúng 38 năm rồi.

Nói như vậy thì: Ông nội tôi Lư Xương là người Trung Quốc. Cha tôi Lư Nhĩ Thuận là người Đài Loan (nửa Nhật nửa Đài). Tôi Lư Thắng Ngạn là người Đài Loan (nửa Đài nửa Mỹ). Tôi còn có hộ chiếu Trung Hoa Dân Quốc nữa, cũng có cả hộ chiếu Mỹ. Tôi có đôi chút mơ hồ rồi. Tổ quốc của tôi là gì? Người Trung Quốc sao? Người Đài Loan sao? Người Mỹ sao?

Tổ sư Đạt Ma trả lời tôi, chỉ có hai chữ: "Là người." Tổ sư Đạt Ma hỏi lại tôi: "Kiếp trước của ngài, ngài tự biết mình là Liên Hoa Đồng Tử đúng không?" Tôi đáp: "Đúng vậy." Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Liên Hoa Đồng Tử đến từ Tây phương Cực Lạc thế giới Ma Ha Song Liên Trì đúng không?" Tôi đáp: "Tỳ Lô Giá Na Phật - Phật Nhãn Phật Mẫu - A Di Đà Phật - Liên Hoa Đồng Tử - Lư Sư Tôn." Tổ sư Đạt Ma nói: "Phật quốc. Tổ quốc của ngài chính là Phật quốc!" Tôi nói: "Tôi là người Phật quốc!" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Người Phật quốc là gì?" Tôi đáp: "Là Phật!" Tổ sư Đạt Ma nói chắc nịch như chém sắt: "Ngài chính là Phật."

Tôi thật sự bị bốn tiếng "Ngài chính là Phật" mà Tổ sư Đạt Ma nói làm cho cảm động. Tôi là Phật! Bạn là Phật! Mọi người chúng ta đều là Phật!

02. Vị Thượng sư quý giá

Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Nếu như bây giờ ta muốn ngài cúng dường ta, ngài sẽ cúng cái gì?" Nghĩ một lúc, tôi đáp: "Thân khẩu ý thanh tịnh." Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Thân khẩu ý thanh tịnh ư? Cái gì là thân khẩu ý thanh tịnh?" Tôi đáp: "Thân là Tăng. Khẩu là Pháp. Ý là Phật. Tôi lấy Tam Bảo cúng dường!" Đạt Ma nói: "Lư Sư Tôn! Ngài rất có trí huệ. Câu trả lời của ngài chính là điều ta muốn. Ngài quả nhiên là một vị Thượng sư quý giá."

Đạt Ma lại hỏi: "Nếu như ta muốn ngài cúng dường những thứ thế tục của ngài, ngài sẽ cúng dường cái gì?" Tôi ngẩn người ra! Tôi lại nghĩ ngợi một lúc. Những thứ thế tục hiện tại của tôi có: Nhà cửa - Nam Sơn Nhã Xá. Xe cộ - Rolls-Royce Vàng bạc - có một ít. Kim cương - có một ít. Đồng hồ xịn - đồng hồ vàng Rolex. Tiền gửi ngân hàng - có một ít. ...

Trí não của tôi hoạt động rất nhanh, tất cả mọi thứ đều đã nghĩ đến. Mật giáo có hương, hoa, đèn, trà, quả (ngũ cúng). Có bát cúng, là ngũ cúng cộng thêm vỏ ốc như ý, nước tắm thơm, mộc hương. Có cả lễ cúng 37 món. Nhưng những thứ này thì lại mang màu sắc thế tục quá. Tôi đem chính bản thân mình (người) cúng dường cho Tổ sư Đạt Ma, chẳng phải là rất tốt rồi sao? Tôi nghĩ một lúc vẫn chưa có được quyết định.

Đột nhiên trong đầu tôi lóe lên một tia sáng. Có rồi! Tôi đáp: "Tôi sẽ cúng dường Tổ sư Đạt Ma 282 cuốn sách mà chính tôi đã viết." Tổ sư Đạt Ma nói: "Ta cần sách của ngài làm gì?" Tôi đáp: "Trong sách đã có sẵn những thứ đẹp đẽ như ngọc, đã có nhà cửa vàng bạc." Tổ sư Đạt Ma nói: "Không sai, trong sách lại còn có cả trí huệ! Lư Sư Tôn ngài đúng là bậc trí huệ vô thượng."

Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài có biết những ẩn ý của ta không?" Tôi đáp: "Những sách tôi đã viết, sau này cũng sẽ đốt hết chúng!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Bất lập văn tự." Tôi lại trả lời: "Tôi thuyết pháp, cũng như chưa từng thuyết pháp!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Lấy tâm truyền tâm." Tôi lại đáp: "Vô ngã vô tâm." Tổ sư Đạt Ma nói: "Kiến tính thành Phật." Tổ sư Đạt Ma cười ha ha với tôi, liên tục nói: "Thượng sư quý giá! Thượng sư quý giá!"

03. Thượng sư Dương Trung Sỉ

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Ở Malaysia, có một đệ tử là Thượng sư Dương Trung Sỉ, ông ấy trụ trì Đại Quán Đường. Khi còn trẻ, lúc vẫn còn đang đi học, Thượng sư Dương đã đến Đài Nam Đài Loan hoàn thành xong bậc đại học, là một du học sinh.

Khi đó, ông ấy nghe nói ở Đài Trung có một người thần toán rất chuẩn, liền vội vã đến Đài Trung, xin tôi thần toán. Kết quả rất chuẩn!

Thượng sư Dương luôn mang theo người bài thơ thần toán của tôi, để ở trong ví da. Về sau, ông ấy và tôi lại gắn bó, trở thành một trong những Thượng sư của Chân Phật Tông.

Tháng 10 năm 2020, Thượng sư Dương Trung Sỉ đã viên tịch. Tôi đã đặc biệt siêu độ cho ông ấy. Vào buổi tối ngày siêu độ, trước hết tôi tắm gội, đánh răng. Khi tôi dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng thì xuất hiện một hiện tượng kì lạ.

Chiếc ghế sofa trong phòng ngủ của tôi đột nhiên rung lên. Nói cụ thể là chỗ ngồi tự nhiên bật nảy một cách rất có quy luật. Tôi nói với cái ghế sofa: "Thượng sư Dương Trung Sỉ, ông không cần phải nóng vội, đợi tôi đánh răng xong tôi nhất định sẽ tiếp dẫn cho ông đến Phật quốc." Tôi vừa nói dứt lời, ghế sofa liền dừng lại, không bật nảy nữa. Đúng là quái dị!

Buổi tối đó, tôi (tự hóa thành Bổn tôn), từ trên tay của tôi trượt ra một con thuyền pháp. Tôi mời Thượng sư Dương lên thuyền. Tôi thỉnh Diêu Trì Kim Mẫu dùng đại uy thần lực gia trì cho ông ấy. Tôi thỉnh thập lực Như Lai của A Di Đà Phật làm thanh tịnh cho Thượng sư Dương, thỉnh thuyền pháp đưa Thượng sư Dương đi đến Phật quốc tịnh thổ. Thuyền pháp từ từ bay lên. Thượng sư Dương đã bay đến Phật quốc tịnh thổ rồi, đến Tây phương Cực Lạc thế giới, đến nơi gọi là Thực Báo Trang Nghiêm Thổ.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Tôi siêu độ cho Thượng sư Dương Trung Sỉ. Và hàng ngày cũng đều siêu độ cho những người chết trong dịch cúm Corona, làm như vậy được chứ?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Có cái quái gì đâu!" Tôi nói: "Tôi làm rất chăm chỉ đó!" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Chỉ là nằm mơ mà thôi!" Tôi nói: "Là thần kì đó!" Tổ sư Đạt Ma vẫn bảo: "Là mơ."

Tôi thỉnh Tổ sư Đạt Ma giải thích cho tôi, vì sao lại chỉ là nằm mơ? Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Dịch cúm Corona có giống như một giấc mơ không?" Tôi đáp: "Giống!" Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Ta đến Chấn Đán [tên cũ mà Ấn Độ gọi Trung Quốc], ở Trung Nguyên độ chúng sinh. Nay ta và Lư Sư Tôn gặp mặt, trò chuyện, thì là cái gì?" Tôi đáp: "Đúng là một giấc mơ!" (biết đời như mộng)

04. Thần toán trống rỗng

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Gần đây, Tông vụ ủy viên hội Chân Phật Tông (Tông Uỷ Hội), muốn mua một ngôi nhà ở Redmond. Trưởng ban là Thượng sư Liên Tăng nói có một ngôi nhà rất thích hợp, định giá là 800.000 đô la Mỹ. Liên Tăng hỏi tôi: "Thỉnh Lư Sư Tôn xem thử, ra giá bao nhiêu tiền thì có thể mua được không?" Tôi đáp: "970.000 đô Mỹ là có thể mua được!" Liên Tăng nói: "Đưa ra giá là 800.000 đô Mỹ, mua tận với giá 970.000 đô Mỹ, thật không thể hiểu được?" Tôi nói: "Bất động sản gần đây rất quái lạ. Phần lớn những người cạnh tranh mua đều tăng giá để cạnh tranh." Liên Tăng nghĩ sẽ đưa ra giá khoảng 900.000 đô để mua. Sau đó, ngôi nhà đó bị người khác tranh mua mất, mua với giá 940.000 đô.

Còn nữa: Sư tỉ Cảnh Thu muốn mua một ngôi nhà. Ngôi nhà được định giá là 600.000 đô Mỹ. Sư tỉ Cảnh Thu hỏi: "Xin Lư Sư Tôn đoán xem đưa ra giá bao nhiêu thì có thể mua được?" Tôi thỉnh Diêu Trì Kim Mẫu thần toán một lúc. Tôi đáp: "670.000 đô Mỹ!" Lần này thì lại càng chuẩn! Có người ra giá, 660.000 đô Mỹ. Thế nhưng sư tỉ Cảnh Thu đưa ra giá là 670.000 đô Mỹ nên đã thắng. Ai cũng bảo là: "Thật quá chuẩn!"

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Thấy thần toán của tôi thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Không.” Tôi hỏi: "Là nghĩa làm sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Lư Sư Tôn! Thần toán của ngài, nguyên nhân trước hết là vì ngài đã đạt đến cảnh giới Không rồi." Tôi hỏi: "Xin Tổ sư giải thích rõ?"

Tổ sư Đạt Ma nói: "Lư Sư Tôn! Khi ngài thần toán, trước tiên tâm cần tĩnh lại, tiến nhập vào tâm Không, tiến nhập vào sự tịch tĩnh. Trong không gian trắng và trống rỗng, Phật Bồ Tát và các vị thần tiên, vào lúc ngài tâm Không và tĩnh lặng, sẽ ban cho ngài đáp án. Đáp án này là chuẩn xác nhất."

Tôi hỏi: "Thế nào thì sẽ không chuẩn?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tâm chưa Không, vẫn còn có ý thức khác về tự ngã, thì sẽ không còn chuẩn nữa!" Tổ sư Đạt Ma còn nói: "Tâm Không là quan trọng nhất đó!" Tôi hỏi: "Tâm Không có thể sinh ra trí huệ sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Đúng thế."

Tổ sư Đạt Ma kể với tôi: Ngài ấy ở trong hang động nhỏ trên núi, quay mặt vào tường thiền định chín năm, đã đạt đến cảnh giới Không. Một khi đạt đến Không rồi. Thì sẽ đạt được trí huệ viên mãn! Bởi thế, Tổ sư Đạt Ma nói: "Thuyết pháp chân chính là Pháp bất khả thuyết [không thể dùng lời, văn tự để mô tả]." (thiền cơ)

05. Trò chơi Tam muội

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Cuối năm 2019, tại đại điện của Seattle Lôi Tạng Tự có hoạt động phỏng vấn dịp xuân mới. Tôi đưa ra ba dự đoán lớn: Năm 2020 là một năm vô cùng hỗn loạn.

 1. Bệnh dịch lớn.
 2. Chiến tranh.
 3. Nạn đói.

Kinh tế toàn cầu chỉ được 20 điểm. (Vốn dĩ Diêu Trì Kim Mẫu bảo với tôi rằng chỉ được 0 điểm. Tôi tự nghĩ làm sao có thể như vậy, thế là tôi tăng lên thành 20 điểm.)

Kết quả là: Năm 2020, trời ơi! Quá chuẩn rồi! Chuẩn tới mức khiến tôi cũng phải giật nảy mình sửng sốt. Người đã sống hơn lục thập hoa giáp là tôi đây, dịch bệnh lớn nhất trong cuộc đời này đã gặp trúng tôi rồi. Dịch cúm Corona đã hủy hoại nhân loại toàn thế giới, hiện tại vẫn còn rất nghiêm trọng.

Vùng Caucasus đã xảy ra cuộc chiến tranh giữa hai nước. Còn ... Về nạn đói, có nạn châu chấu lớn, có đợt lũ lụt lớn khiến trời rung đất chuyển, người chết đói lên tới nghìn nghìn vạn vạn người. Vào năm 2020 khiến người người bất an này, nhân loại chúng ta phải làm sao để đối mặt với một năm thế này đây?

Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vui chơi." Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Vừa đóng cửa biên giới, vừa có lệnh ở trong nhà, lại có cả lệnh cấm đi lại, rồi cả đeo khẩu trang, giữa người với người phải giãn cách xã hội,... Thế này là vui chơi sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đích thực là trò chơi nhân gian." Tôi nói: "Đã chết cả triệu người rồi đấy!" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Sống chết vốn là một trò chơi thôi!"

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Tổ sư! Ngài quay mặt vào tường thiền định chín năm, cuối cùng đã ngộ được cái gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vô sở đắc!" Tôi nói: "Xin Tổ sư Đạt Ma giải thích rõ hơn!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Không tịch. Vô vi. Li hí. Quang minh."

Tổ sư Đạt Ma hỏi lại tôi: "Ngài thành lập Chân Phật Tông là vì điều gì?" Tôi đáp: "Độ chúng sinh." Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Chân Phật Tông có phải trải qua Thành, Trụ, Hoại, Không không?" Tôi đáp: "Phải, phải rồi." Tôi nói thêm: "Trái đất cũng thế, quốc gia cũng thế, gia tộc cũng thế, con người cũng thế ..." Tổ sư Đạt Ma nói: "Nhân gian đều là trò chơi mà thôi!" Tôi nói: "Tôi hiểu rồi, trò chơi học tập, trò chơi yêu đương, trò chơi sự nghiệp, trò chơi sinh tồn, không có một thứ gì không phải là trò chơi. Đau khổ và vui vẻ đều là trò chơi." Tổ sư Đạt Ma nói: "Lư Sư Tôn! Ngài có hiểu không? Mọi việc lớn, việc nhỏ ở nhân gian này chẳng qua cũng là trò chơi mà thôi."

06. Bà nội của Cathy

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Tôi có một đệ tử, là sư tỉ Cathy. Bà nội của cô ấy sống tại bang Texas nước Mỹ, tuổi tác đã cao rồi. Từ khi cô Cathy còn nhỏ, bà nội đã luôn yêu quý đứa cháu gái nhỏ này.

Nhưng rồi, bà nội bị bệnh nặng. Cathy đến hỏi tôi: "Có nên trở về tiễn bà nội không?" Tôi đáp: "Bà nội đã yêu thương cô từ lúc còn nhỏ, cô nên trở về tiễn bà nội đi!"

Thế là, Cathy từ Seattle đi Texas, ngày ngày chăm sóc cho bà nội bị bệnh nặng. Bà nội đã bị bệnh nặng đến mức không còn nói được nữa, chỉ có thể dùng ánh mắt để biểu thị "có" và "không". Cathy muốn bà nội niệm Phật, bà nội đáp lại rằng "được". Cathy muốn bà nội niệm Liên Hoa Đồng Tử tâm chú, bà nội đáp rằng "được". Cathy mỗi ngày đều cùng bà nội niệm Phật trì chú.

Bà nội niệm trong lòng. Khoảng bảy ngày. Cathy thấy đôi mắt của bà nội tỏa ra ánh sáng lạ kì, bà nội biểu thị rằng Tây phương Tam Thánh và Liên Hoa Đồng Tử đã đến đón bà rồi! Thế là bà nội qua đời. Người đã nhìn thấy Tây phương Tam Thánh, A Di Đà Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và Liên Hoa Đồng Tử Lư Sư Tôn là mẹ của Cathy. Cảm ứng liên miên. (Dì của cô thì nghe thấy danh hiệu Phật.)

Sau khi hỏa thiêu bà nội thì có được: Hạt xá lợi. Hoa xá lợi. Những người trông thấy đều vô cùng kinh ngạc. Hơn thế nữa còn lại là xá lợi bảy màu sắc.

Vốn dĩ bà nội, cha mẹ và người nhà của cô Cathy không phải là những người có duyên sâu nặng với Phật. Từ sau khi bà nội qua đời, họ mới bắt đầu có lòng tin, cũng bắt đầu niệm Phật trì chú. Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Chuyện của bà nội Cathy là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "An tâm mà thôi." Tôi hỏi: "Như thế nào là an tâm?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vì không còn tâm nào khác, do vậy mới gọi là an tâm." Tổ sư Đạt Ma còn nói tiếp: "Đây chính là pháp ấn của chư Phật!"

Tôi hỏi: "Bà nội và mẹ của cô ấy vì sao có thể nhìn thấy Lư Sư Tôn hiện thân tiếp dẫn vậy?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Lư Sư Tôn! Chỉ cần ngài hòa tan vào ánh sáng, cứ thế mà vô vi, người trên thế giới này, ai mà có duyên thì cũng đều thế thôi." Tôi hỏi: "Vì sao Tây phương Tam Thánh lại hiện thân?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vô tâm, nhưng có pháp ấn." Tôi hỏi: "Bà nội của Cathy sao lại có nhân duyên thù thắng như vậy?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tuy nằm trên giường bệnh Vẫn niệm Phật chẳng lo Bất chợt có pháp ấn, Thoát khỏi biển luân hồi."

Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Đã hiểu chưa?" Tôi đáp: "Đã rõ!"

07. Lặng lẽ không cần quan tâm

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Lư Sư Tôn tôi một đời tu pháp, đây là điều quá rõ ràng. Viết 282 cuốn sách, cũng có giá trị sâu sắc. Chứng nghiệm vô cùng cao, có linh có nghiệm. Tuy nhiên, vì sao vẫn có đệ tử không tin vào giáo pháp, mất đi lòng tin vào Căn bản Thượng sư mà rời bỏ đi?" Tổ sư Đạt Ma nghe xong, cười lớn ha ha. Tôi thì ngược lại, có chút ngại ngùng.

Tổ sư Đạt Ma hỏi lại tôi: "Phật Thích Ca Mâu Ni thì sao?" Tôi đáp: "Là bậc Chí Thánh trong lòng người." Tổ sư Đạt Ma nói: "Thị giả của Phật Thích Ca Mâu ni là Đề Bà Đạt Đa, phụng dưỡng Phật Đà tổng cộng tới 25 năm, xin hỏi, vì sao lại bỏ Phật Đà mà đi?" Tôi đáp: "Lòng tin của con người có thể được bồi dưỡng, nhưng bản tính thì rất khó thay đổi." Tổ sư Đạt Ma nói: "Đúng vậy." Tổ sư Đạt Ma nói: "Phật Thích Ca Mâu Ni là Đức Phật Đại Thánh, nhưng vẫn có Đề Bà Đạt Đa từ bỏ ngài." "Dùng voi lớn để dẫm đạp Phật, dùng cung tên để bắn Phật, dùng đá ném vào Phật, muốn đẩy Phật vào chỗ chết." "Cô thiếu nữ Chiến Già phỉ báng Phật." "Tôn Đà Lợi làm tổn thương Phật." "Một nửa số đệ tử của Phật đã rời bỏ ngài! Đi theo Đề Bà Đạt Đa!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Lư Sư Tôn so với Phật Đà thì thế nào?" Tôi cúi đầu hổ thẹn.

Đạt Ma lại nói: "Ta ở Trung Nguyên hoằng dương Thánh giáo, bị Lưu Chi Tam Tạng ba lần bảy lượt dùng thuốc độc hãm hại ta. Cuối cùng ta cũng bị hại, chỉ còn cách độn thổ chạy về Thiên Trúc [là tên ngày xưa Trung Quốc gọi Ấn Độ]. Như ta thì sao đây?" Tôi đáp: "Thật xấu hổ!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Milarepa của Mật giáo cũng bị hạ độc, vậy ngài thấy thế nào?" Tôi đáp: "Thật xấu hổ!"

Tổ sư Đạt Ma nói: "Đối với những đệ tử như vậy, Phật Thích Ca Mâu Ni đã dùng cách âm thầm từ bỏ, âm thầm từ bỏ nghĩa là lặng lẽ không cần quan tâm nữa." Tôi đáp: "Tôi đã hiểu rồi!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Ta thực hành bốn việc:

 1. Báo oán. (lấy đức báo oán)
 2. Tùy duyên. (mặc kệ)
 3. Vô sở cầu. (không miễn cưỡng không gò ép)
 4. Xưng pháp. (làm việc hợp với giáo pháp)"

Tôi nói: "Cảm tạ giáo pháp!" Tổ sư Đạt Ma còn nói: "Vô tâm. Vô sự. Vô ngã. Vô hảo. Vô ác. Vô chấp. Vô mê." Tôi nói: "Cảm tạ Tổ sư Đạt Ma."

08. Tâm an chính là bình an

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Vài năm nay, tôi thường ra nước ngoài hoằng pháp. Trên tường trong phòng VIP của hãng hàng không EVA, tôi nhìn thấy một dòng chữ: "Tâm an chính là bình an." Là do pháp sư Thánh Nghiêm viết. Tôi nghĩ: Mấy chữ "tâm an chính là bình an" này, tôi thấy rất hay. Chỉ là tôi cứ nghĩ mãi: "Làm sao để tâm an? Đây mới là câu hỏi lớn!"

Tổ sư Đạt Ma trả lời tôi rằng: Nói tâm an chính là bình an, thì mới chỉ có được cái "vỏ" của ta thôi. Cái vỏ thì chỉ là biểu hiện bên ngoài. Giống như hô to khẩu hiệu vậy. Tổ sư Đạt Ma nói: Cái điều cốt tủy thật sự chính là như ngài nói, làm sao để an tâm được đây?

Trong xã hội hỗn loạn bất an ngày nay, có mấy người có thể thật sự đạt đến được tâm an? Học sinh vì việc học hành mà sợ hãi! Vì sự nghiệp thịnh suy mà lo lắng! Vì tình cảm thay đổi mà đau buồn! Vì danh lợi chính trị mà tranh đấu! Vì muốn sức khỏe mà phải chấp nhận đau đớn không thể chịu nổi! Vì thắng thua trong kiện cáo mà mệt mỏi! ...

Thử hỏi: có mấy người có được tâm an? Mấy người có thể nhìn thấu? Mấy người có thể giải thoát khỏi những ràng buộc này?

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Lư Sư Tôn tôi có thể hài lòng với mọi hoàn cảnh. Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đây mới là an tâm và tâm an!" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Sao ngài có thể làm được điều này?" Tôi đáp: "Tôi dùng một số cách để loại bỏ hết toàn bộ những mặt tiêu cực đi!" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Là cách gì?" Tôi đáp: "Mặc kệ nó!" Mọi thứ đều sẽ qua đi! Chẳng hề gì, dù sao mọi người đều như nhau! Cười một cái đi! Tùy duyên! Tùy phận! Thực hành Phật pháp chân thực! Những thứ tiêu cực vốn dĩ sẽ phải xảy ra, hôm nay xảy ra rồi thì cũng là bình thường! Đây chính là sự hài lòng với mọi hoàn cảnh của tôi.

Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài nói đại khái như vậy thì ta cũng có thể chấp nhận được, những điều này chính xác là pháp môn tâm an. Nhưng phải làm được thì mới được tính. Đây không phải là lý luận, mà là thực tiễn." Tổ sư Đạt Ma còn nói: "Đầu tiên cần phải quan sát suy nghĩ của bản thân, chuyển hóa là việc rất quan trọng, bất kể là Thiền tông, Tịnh độ tông, Mật tông, Luật tông đều nằm ở sự chuyển hóa, chuyển hóa mới có thể thoát ra khỏi ràng buộc." Tổ sư Đạt Ma lại nói: "Chuyển hóa là quan trọng nhất!" Tôi hỏi: "Vì sao thế nhân không biết chuyển hóa?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Con người thế tục đương nhiên không thể, do vậy người thế tục cần tìm đến thiện tri thức như ngài đây!"

09. Nghìn sông có nước nghìn sông trăng

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Mấy ngày nay xảy ra một số việc. Liên Hoa Đình Châu ở Malaysia mắc bệnh nặng, đã cận kề cái chết. Nhưng vợ của Liên Hoa Đình Châu là Liên Hoa Mỹ Linh luôn ở túc trực bên cạnh, thế rồi mệt lả đi! Bỗng cô ngủ gật, rồi trông thấy A Di Đà Phật xuất hiện! Đúng vào lúc này. Liên Hoa Đình Châu kêu lớn một tiếng rồi qua đời! A Di Đà Phật đã đưa Liên Hoa Đình Châu đi rồi.

Nhưng Liên Hoa Mỹ Linh trông thấy mặt của A Di Đà Phật cũng chính là mặt của Lư Sư Tôn, hoàn toàn là một. Liên Hoa Mỹ Linh kể với Thượng sư La Dĩ Nhân, Thượng sư La Dĩ Nhân nói: "Lư Sư Tôn vốn dĩ chính là A Di Đà Phật mà!" Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Chuyện này là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Đây là hình ảnh phản chiếu [trong nước]!"

Tôi lại kể với Tổ sư Đạt Ma: Tại Ấn Độ. Có một đồng môn nam, vì bị đột quỵ não nên được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện. Vợ của anh ở cạnh bên chăm sóc, vì mệt quá nên cũng ngủ gật. Thế rồi cô cũng lại thấy Lư Sư Tôn bước vào phòng bệnh, đưa tay vào trong não của đồng môn nam, từ trong não lấy ra một cục máu lớn màu đen. Lư Sư Tôn xem xét cục máu lớn trong tay rồi nói: "Lần này có thể khỏi được!" Thế rồi, Lư Sư Tôn biến mất.

Đệ tử nam đó có được trải nghiệm này, bệnh tình chuyển biến tốt, như người chưa hề có bệnh. Nhanh chóng được xuất viện. Đã khỏi bệnh hoàn toàn! Bác sĩ trong bệnh viện cũng không hiểu ra sao cả! Sự việc này do vợ của bệnh nhân đột quỵ kể lại cho Liên Hoa Lệ Điền sống ở Seattle nước Mỹ.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Sự việc này là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Cũng là hình ảnh phản chiếu!"

Tôi lại kể với Tổ sư Đạt Ma: Thượng sư Lý Mỹ Lị bị mắc bệnh ung thư ống mật, đã lan rộng, nằm ở một bệnh viện hướng đông đường quốc lộ số 90. Vào lúc nửa tỉnh nửa ngủ, bà ấy nhìn thấy Lư Sư Tôn bước vào, làm pháp Chuyển di thần thức cho bà ấy. Mở thiên môn, đóng địa hộ, bịt nhân đạo, chặn đường quỷ.

Sau khi tỉnh lại, Thượng sư Lý Mỹ Lị nói với con gái rằng: "Lư Sư Tôn đã đến rồi!" Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Sự việc này là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Đều là hình ảnh phản chiếu!"

Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: Đây là hiện tượng nghìn sông có nước sẽ có nghìn sông trăng, một mặt trăng đã đủ để hiện lên trên biển, hồ, sông, suối, ao ... Hóa thân bên ngoài thân. Là Lư Sư Tôn đã dùng "bồ đề tâm quang" để soi sáng chúng sinh, đây là vì ngài đã phát bồ đề tâm. Do vậy mà cứu độ. Do vậy mà tiện lợi. Đây chính là pháp môn của Đại thừa đó!

10. Đổi tế bào não mới

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Sư tỉ Alice ở California nước Mỹ, cô ấy chính là sư tỉ bị mắc bệnh viêm tủy xám từ nhỏ, chân đi lại khó khăn. Cô ấy có ba chị em gái, đều là những đệ tử tu pháp chăm chỉ.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 2020, lúc sáng sớm 6 giờ, sư tỉ Alice đã rời khỏi nhân gian.

Vào lúc sắp qua đời. Chị em của Alice nhìn thấy Lư Sư Tôn đến, trong hư không đưa Alice đi. Vào lúc 2 giờ chiều ngày 20, sư tỉ Thục Nhất kể với tôi sự việc này. Tôi nói: "Tôi đã biết rồi!" Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma. Tổ sư Đạt Ma nói: "Hóa thân bên ngoài thân của ngài càng ngày càng hoàn hảo. Trên thế gian này rất hiếm có đó."

Còn nữa: Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma, hình ảnh phản chiếu của hóa thân của tôi mặc dù càng ngày càng nhiều, nhưng tôi cũng không thể giúp đỡ cho sư huynh Thuận Cát, đây là điều khiến tôi lấy làm tiếc! Sư huynh Thuận Cát là người ở Vancouver, Canada. Bạn thân của ông ấy là sư tỉ Hùng Mạn. Vì sư huynh Thuận Cát và tôi tuổi tác xấp xỉ nhau, ấn tượng của tôi đối với ông ấy rất sâu sắc.

Sư huynh Thuận Cát đã bị đột quỵ. Bác sĩ nói: Ông ấy khi tỉnh khi mơ, có khi nhận ra người khác, có khi không nhận ra người khác. Đây là bởi vì khi bị đột quỵ, tế bào não trong não của ông ấy đã chết rồi. Bác sĩ nói: "Tế bào não đã chết thì không thể sống lại được." Do vậy, sư huynh Thuận Cát đã được đưa vào khu bệnh viện cho người sắp chết.

Sư tỉ Hùng Mạn sốt ruột muốn cứu ông ấy, nói rằng: "Lư Sư Tôn có sức mạnh đại thần thông, tế bào não đã chết rồi, xin Lư Sư Tôn đổi tế bào não mới cho sư huynh Thuận Cát." "Thậm chí đổi toàn bộ thành tế bào não mới."

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Có thể được không?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Có người được, có người không." Tôi hỏi: "Như thế nào thì được?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Nếu không suy tính vọng tưởng thì được." Tôi hỏi: "Nếu có suy tính vọng tưởng thì sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Thì không được." Tôi hỏi: "Cái gì là suy tính vọng tưởng?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tấm lòng bao dung và suy tính vọng tưởng vừa khéo lại tương phản với nhau. Lúc này [lúc thực hiện một hành động và kết quả của nó] chính là [quyết định dựa vào] thời khắc then chốt giữa tâm bao dung và suy tính vọng tưởng." Tôi nói: "Tôi đã hiểu rồi!"

[Nội dung đoạn hội thoại này ý nói rằng nếu thực hiện một hành động đơn thuần vì lòng bao dung, vì tâm từ bi, không mong cầu vọng tưởng vào kết quả của hành động đó, thì sẽ đem tới kết quả thành công, đó chính là điểm mấu chốt.]

Cá nhân tôi thì hiểu rằng, cái gọi là thiền cũng vốn từ vọng ngôn, vọng niệm. Tâm bao dung là tâm của thánh hiền. Tâm bao dung lại cũng là vọng ngôn, là vọng niệm.

[Tất cả đều Không, cùng tự tính]

Người tu hành chúng ta nhất định cần có tâm bao dung. Có được tâm bao dung rồi thì tự có thể thay đổi vận mệnh. Tế bào não đã chết rồi thì không thể sống lại được nữa. Có thể đổi tế bào mới được không chính là thời khắc then chốt.

11. Vì tâm là Phật

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Tôi có hai đệ tử, một người là Liên Hoa Diệu Doãn, một người là Liên Hoa Văn Xuyên. Họ là đệ tử nhận quán đảnh từ xa. Hai người họ là vợ chồng, sống ở một đất nước khác.

Nhận thức của Liên Hoa Diệu Doãn rất cao, từ lâu cô ấy đã có thể hiểu được về Khổ, Không, Vô thường, Vô ngã. Cô ấy đã hiểu về Khổ - Tập - Diệt - Đạo. Cô ấy là người thực tu. Dần dần, tâm cảnh của cô ấy trở nên hòa nhã, đi trên con đường trung đạo trong việc đối nhân xử thế. Cô ấy đã thông suốt rồi! Đã buông bỏ rồi!

Đúng như Long Thụ Bồ Tát nói: Phiêu diêu trong sự hỗn loạn đầy đau khổ của cuộc đời vạn biến. Còn mong manh hơn cả những bong bóng trong dòng suối chảy. Trong giấc ngủ say, mỗi hơi thở hít vào lại thở ra, Có thể sống rồi tỉnh dậy thật biết bao diệu kì!

Liên Hoa Diệu Doãn nói: Tôi đã có được thân người rất khó có được này. Tôi nhờ có Lư Sư Tôn mà biết được những tinh yếu của Phật pháp. Bây giờ bước vào cửa Phật thực tu. Những việc thường ngày không còn quan trọng nữa. Nguyện chúng sinh có thể thức tỉnh Nguyện chúng sinh và tôi có thể cùng chứng ngộ.

Liên Hoa Diệu Doãn và Liên Hoa Văn Xuyên đã từng có lần hành hương đến Đài Loan. Khi đó, tôi đang ở Đài Loan Lôi Tạng Tự ở Thảo Đồn, Đài Loan làm pháp hội Hộ Ma. Trong lúc tiến hành pháp hội. Liên Hoa Văn Xuyên đột nhiên nhìn thấy Chư Phật Bồ Tát từ trong hư không hạ giáng. Đầy khắp bầu trời là Chư Phật, Bồ Tát, Kim Cang, Hộ Pháp, Không Hành, Chư Thiên. Tín tâm của Liên Hoa Diệu Doãn và Liên Hoa Văn Xuyên càng tăng.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Liên Hoa Văn Xuyên nhìn thấy chư Tôn hạ giáng là cảnh giới ra sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Là do tâm ngài hóa hiện ra!" Tôi nói: "Tôi không có tâm [cố tình tạo ra các sự hóa hiện] này!" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vì vô sở trụ mà sinh ra tâm này." Tôi thỉnh Tổ sư Đạt Ma giải thích rõ hơn.

Tổ sư Đạt Ma nói: "Tất cả chư Tôn hiện ra tùy theo sự chiêu cảm, hóa hiện của tâm mà có, nhưng "cái có" này vốn không có tự tính, chỉ là tự tâm tạo ra mà thôi." Tôi nói: "Mặc dù là như vậy, thì sự hóa hiện đó cũng là một sự khích lệ!" "Đúng thế."

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: "Thế tâm của tôi đang như thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Như mặt trời lên, như nước chảy xuống, Tròn như hạt đậu, sắc như bụi gai Cái đuôi khổng tước, con mắt rực đỏ Chẳng ai tạo ra, tự nhiên mà thế." Tôi nói: "Tôi đã hiểu rồi! Tự nhiên an tâm là được."

Nhân đây: Tôi chúc phúc cho Liên Hoa Diệu Doãn và Liên Hoa Văn Xuyên đã thực hành lục độ Bồ Tát đạo. Mặc dù thực hành lục độ Bồ Tát đạo, nhưng vô sở cầu, bởi vì vô sở cầu nên tự nhiên sẽ có phúc đức. Chúc thành tựu!

12. Ánh sáng xua tan bóng tối

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Tôi có một đệ tử người phương Tây tên là Luke. Anh ấy lấy vợ, sinh được một trai một gái.

Rồi một ngày, tôi ăn tối xong từ nhà ăn bước ra ngoài, đi đến cổng lớn thì nghe thấy con gái của Luke khóc rất to! Tiếng khóc rất thảm thiết! Tôi hỏi Luke: "Có chuyện gì vậy?" Luke đáp: "Gần đây, buổi tối nó không ngủ được, tinh thần rất dễ hoảng loạn, hơi một tí là khóc..." Tôi nói: "Chứng hốt hoảng và sợ hãi."

Tôi bảo con gái của Luke đứng ở yên đó, quay người lại, lưng hướng về tôi. Hai tay của tôi ấn lên lưng của cô bé. (Con gái của Luke khoảng 14 tuổi.) Tôi niệm chú: "Thượng Thanh Thượng Đế Đông Hoa Đại Tướng Quân, Diêu Trì Kim Mẫu Đại Thiên Tôn, lệnh cho Liên Sinh tôi nhận lục giáp thiên thư, để tiện sai khiến thần lục giáp lục binh, 12 vị Khê Nữ dạo chơi trên trời, năm vị thiên nữ Na Diên, ba vị đại tướng tổng quản thần binh là Hỏa Quang Đại Tướng, Phù Hải Đại Tướng, Hống Phong Đại Tướng, trăm vạn thần binh, trợ giúp cho pháp lực thần thông của tôi hợp với chính đạo."

Hai bàn tay tôi vận công. Tôi đập vào lưng con gái của Luke: "Bộp! Bộp! Bộp! Bộp! Bộp! Bộp!" Tôi trông thấy một khối ma quái màu xanh đen từ trên người con gái của Luke ngã ra, hấp tấp cuống cuồng tẩu thoát. Kể từ ngày hôm đó. Con gái của Luke buổi đêm ngủ rất ngon lành. Không còn bị tinh thần hốt hoảng nữa! Cũng không gào khóc nữa! Tất cả đều bình thường rồi! (Ví dụ này tôi đã viết trong cuốn sách "Thiên ngoại chi thiên".)

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Sự việc này là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đó là ánh sáng của tâm đã xua tan bóng tối của tâm." Tổ sư Đạt Ma còn nói: "Phật pháp có giáo pháp, là lý luận. Còn có chứng pháp, là thực tu. Lư Sư Tôn thâm nhập cả vào lý luận và cả thực tu." Còn nói: "Lư Sư Tôn nhờ vào chứng lượng quý giá mà ánh sáng phổ chiếu, đã đẩy lùi bóng tối trong tâm của con gái Luke, xua tan sạch đi bóng tối, một khi đã đẩy lùi sạch sẽ bóng tối thì bệnh sẽ khỏi thôi!" Chứng bệnh hoảng loạn Chứng bệnh tâm thần Chứng bệnh lo lắng Chứng bệnh nóng nảy ... Đều có thể xua đuổi sạch!

Tổ sư Đạt Ma còn kể như sau: Thiền tông mà ngài ấy thành lập cũng chính là Duy tâm tông, vạn pháp duy tâm, do vậy gọi là: "Bất lập văn tự, Giáo ngoại biệt truyền, Dĩ tâm truyền tâm, Trực chỉ nhân tâm Kiến tính thành Phật."

Đây chính là tâm pháp trực tiếp nhất. Tôi (Lư Sư Tôn) nghĩ thế này, muốn thành tựu Phật quả, tu theo Mật giáo thì theo tứ tự sinh khởi mà tu, rồi tiếp đó tu theo thứ tự viên mãn, lần lượt hoàn thành từng bước một. Sau cùng thì mới là "duy tâm"!

13. Đoán tuổi thọ

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Ngày trước có một người là Quỷ Bà sống tại San Francisco. Quỷ Bà nói: Lư Sư Tôn sống được đến 73 tuổi. Quỷ Bà đã nói câu này từ 10 năm trước rồi, rất nhiều người đã nghe được điều này.

Quỷ Bà tôn sùng năm con quỷ lớn: Hoàng Kim Tuyền - quỷ người Hoa. Lâm Lương Tri - quỷ người Hoa. Kobayashi - quỷ người Nhật. Watanabe - quỷ người Nhật. Nakamura - quỷ người Nhật. Kết quả là, nói láo liên miên, bảo rằng 73 tuổi tôi sẽ hết đời, đương nhiên là không chuẩn rồi. (Tôi năm nay đã 76 tuổi rồi - theo cách tính tuổi Đài Loan.)

Ngoài ra: Xứng Cốt Toán Mệnh pháp của Viên Thiên Cương (một nhân sĩ học đạo) cực kì nổi tiếng. Căn cứ theo pháp này thì tôi được bốn lượng tám chỉ, tính dựa trên hai con số của giờ, ngày, tháng, năm sinh. Tôi sẽ sống đến 77 tuổi. Còn nữa: Diêu Trì Kim Mẫu nói với tôi rằng: "Lư Sư Tôn! Ngài sẽ sống đến xx tuổi." "Thời gian không còn nhiều nữa!" Đương nhiên tôi tin vào lời của Diêu Trì Kim Mẫu, bởi vì Diêu Trì Kim Mẫu là Bổn tôn mà tôi tương ứng. Những gì mà Diêu Trì Kim Mẫu đã nói thì: Luôn chỉ có chuẩn! Nhất ngôn cửu đỉnh. Trong lòng tôi đã tính trước.

Hơn nữa: A Di Đà Phật nói với tôi: "Ta sẽ kéo dài thọ mệnh của ngài thêm từ ba đến sáu năm nữa." Tôi đã nghe thấy rồi! A Di Đà Phật là bản địa của tôi, Liên Hoa Đồng Tử là do A Di Đà Phật hóa sinh. A Di Đà Phật là Phật Trường Thọ, lời mà ngài nói đương nhiên là chuẩn.

A Di Đà Phật đã hóa sinh ra: Hạng Quang Đồng Tử. Hóa Sinh Đồng Tử. Liên Hoa Đồng Tử. Lư Sư Tôn tôi vốn là A Di Đà Phật, không hai không khác, A Di Đà Phật biết rõ tuổi thọ của tôi.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Vậy thì, phải làm sao đây?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tự tâm ngài làm chủ, tự chủ sinh tử!" Tổ sư Đạt Ma nói: Hết thảy mọi thứ sống đều vô thường, chắc chắn sẽ diệt vong. Hết thảy mọi tích lũy đều vô thường, chắc chắn sẽ kiệt quệ. Hết thảy mọi tích tụ đều vô thường, chắc chắn sẽ phân tán. Hết thảy mọi kiến tạo đều vô thường, chắc chắn sẽ hủy hoại. Hết thảy mọi thứ đi lên đều vô thường, chắc chắn sẽ rơi xuống. ...

Tổ sư Đạt Ma nói: "Lư Sư Tôn! Chẳng phải ngài đã nói thực vô sinh tử đó sao. Chẳng qua chỉ là chuyển nhà mà thôi!" Tôi nói: "Đúng vậy. Đã hiểu rồi!" Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Ngài muốn sống bao lâu?" Tôi đáp: "Chẳng muốn!" Tổ sư Đạt Ma cười lớn ha ha.

14. Chuyện về nhân quả luân hồi

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Tôi có một đệ tử tên là Liên Hoa Sĩ Chính (tên giả), được cử đến Saudi Arabia làm việc. Kết thúc ngày làm việc, Liên Hoa Sĩ Chính lái xe trên một con đường lớn giữa sa mạc ban đêm, vô tình đâm chết một đứa trẻ nhỏ. Liên Hoa Sĩ Chính hoảng sợ! Anh bỏ chạy khỏi hiện trường, trong lòng vô cùng lo lắng.

Sau đó, anh trở về đất nước của mình. Nhưng anh không sao rũ bỏ được những hình ảnh u ám về việc anh đã đâm chết một đứa trẻ trên đoạn đường tối tăm đó. Không lâu sau. Vợ anh mang thai, sinh ra một đứa bé. Đứa bé này có kiểu tóc và cái mũi rất giống với đứa bé ở Saudi Arabia. Hơn nữa, đứa bé bị chứng mềm xương, bẩm sinh đã bị tàn tật.

Liên Hoa Sĩ Chính đến kể cho tôi nghe chuyện này. Sự việc kiểu này phải làm sao giải quyết mới tốt đây? Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Chuyện này giải quyết thế nào?" Tổ sư Đạt Ma không trả lời tôi ngay, ngược lại còn kể cho tôi nghe một câu chuyện về nhân quả: A La Hán Ca Chiên Diên ra ngoài ăn cơm, trông thấy một người ôm đứa con trai cho ngồi trên đầu gối. Người này vừa say sưa ăn một con cá, vừa ném đá vào một con chó mẹ định đến để kiếm xương ăn. Con chó mẹ ngửi thấy mùi thơm thì đến gần. Người kia vừa ném đá thì con chó chạy mất.

Ca Chiên Diên dùng thiên nhãn để quan sát thì thấy: Con cá là cha đẻ của người này chuyển thế. Con chó mẹ là mẹ đẻ của người này chuyển thế. Đứa bé là kẻ thù kiếp trước của người này chuyển thế. Là kẻ thù đến để đòi báo ứng. Bởi thế, Ca Chiên Diên mới thở dài rằng: Gặm nhấm thịt cha ta Ném đá đuổi mẹ ta Đứa bé ôm trên đùi Là kẻ thù kiếp trước. Ôi trò đùa luân hồi Nên khóc hay nên cười.

Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Tình huống này phải làm sao?" Tôi đáp: "Tôi là người thấu hiểu rõ luân hồi, do vậy tôi đã phát khởi tâm xuất li." Tôi nói: Liên Hoa Sĩ Chính cần sám hối sự việc quá khứ, nghiêm khắc kiểm điểm bản thân, cần phải tranh thủ thời gian này mà học Phật pháp, nhằm đạt đến giải thoát. Không ngừng tu quan sát vô thường, chính là cúng dường chư Phật. Không ngừng tu quan sát vô thường, chính là được chư Phật cứu ra khỏi đau khổ. Không ngừng tu quan sát vô thường, chính là sẽ được chư Phật chỉ dẫn. Không ngừng tu quan sát vô thường, chính là được chư Phật gia trì.

Còn nữa: Luân hồi đâu đâu cũng thấy Vạn vật nằm trong luân hồi Cầu thỉnh Thượng sư Bổn tôn chỉ dạy Gia trì hết thảy chúng sinh lạc đường. Mong cho chúng ta thật sự lĩnh ngộ luân hồi. Phát khởi tâm tu trì Phật pháp.

Tổ sư Đạt Ma nói: Loại bỏ hết vọng niệm Thì phàm thánh đều như nhau. Tịch nhiên vô vi đạt đến tột cùng Gạt bỏ quan kiến, buông bỏ, tự tại. Cùng tiến vào miền đại lạc.

15. Tranh vẽ tiên nữ

Gần đây, ở trong phòng vẽ tranh, tôi đã vẽ mấy bức tranh tiên nữ, chủ yếu là vẽ: Tiên cô Đổng Song Thành. Tiên cô Hứa Phi Quỳnh. (Là hai đại thị giả của Diêu Trì Kim Mẫu.) Tôi còn vẽ con gái của Diêu Trì Kim Mẫu, gồm có: Công chúa Long Cát, tiên nữ Thanh Nga, tiên nữ Uyển La, tiên nữ Mị Lan, tiên nữ Dung Chân, tiên nữ Diêu Cơ, tiên nữ Ngọc Chi ...

Ngoài ra còn có: Năm thiên nữ Cát Tường Tuyết Sơn Trường Thọ. Tôi còn muốn vẽ: 12 tiên nữ Cát Tường Thiên. Những tiên nữ mà tôi muốn vẽ nhiều quá! Ví dụ như: Bạch Độ Mẫu, Bạch Y Thiên Nữ, Hồng Y Thiên Nữ, Hoàng Y Thiên Nữ, Mã Cát Lạp Tôn, Hắc Phẫn Nộ Mẫu, Đa Kiệt Phách Mẫu, Kim Cang Du Già Mẫu, Kurukulle Phật Mẫu, Yeshe Tsogyal, Mandarava, Sakya Dewa, Kala Siddhi, Tashi, Saraswati (Diệu Âm Thiên Nữ), Ô Mã Thiên Nữ, Ca Lị Thiên Nữ, Tứ Thủ Phương Thiên Nữ, Bát Phương Thiên Nữ, 20 Thiên Thiên Nữ.

Trong kí ức của tôi, vị tiên nữ có ấn tượng sâu đậm nhất là con gái của Diêu Trì Kim Mẫu - tiên nữ Diêu Cơ, nàng ấy chính là Vân Hoa phu nhân. (Vào kiếp trước, tôi đã lấy Vân Hoa phu nhân làm vợ.) Còn nữa: Kí ức sâu sắc nhất là 12 vị Thiên Nữ Cát Tường, mỗi người đều có duyên với tôi. Ngoài ra còn có năm vị Thiên Nữ Trường Thọ.

Tôi vẽ tranh tiên nữ, mỗi bức tranh tôi đều thổi vào một hơi khí. Từng có một đồng môn đã thỉnh một bức tranh tiên nữ của tôi về. Đây là bức tiên nữ thổi sáo. Có một đêm, đồng môn nghe thấy âm thanh tiếng sáo, tỉnh dậy, chẳng ngờ lại nhìn thấy tiên nữ từ trong tranh bước ra ngoài, đang thổi sáo trong không trung. Dung nhan tiên nữ lộng lẫy ấy. Dáng vẻ tiên nữ uyển chuyển ấy. Xiêm y thiên nữ bay bay ấy. Sắc thái màu sắc tươi sáng ấy. Trời ơi! Đúng là thiên tiên mỹ nữ, thổi nên tiếng sáo khiến người ta ngất ngây. Âm thanh tiếng sáo này chỉ trên trời mới có, nhân gian hiếm khi nào nghe thấy.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Việc này là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Lư Sư Tôn, ngài từng vẽ chim, chim bay ra ngoài bức tranh. Ngài từng vẽ hoa quả, hoa quả tỏa ra mùi thơm. Ngài vẽ tiên nữ, tiên nữ tự nhiên bay ra thôi." Tôi hỏi: "Vì nguyên nhân gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Là vì cái hà hơi đó!"

Tôi hỏi: "Chân khí vì sao lại như vậy?" Tổ sư Đạt Ma cười: "Thiên hạ vạn vật, nhờ khí mà sống, không có khí thì cũng không có mệnh, có khí thì mới có sinh mệnh, đó là tự nhiên." Tôi hỏi: "Gặp chuyện này phải làm sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tâm bình thường!" Tôi hỏi: "Thế nào là tâm bình thường?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Pháp nhĩ bản nhiên."

16. Mỹ nữ tự tìm đến

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: "Lư Sư Tôn có điều khó xử, xin Tổ sư giải thích được không?" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Chuyện gì?" Tôi đáp: "Mỹ nữ tự tìm đến, phải làm sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Chẳng phải ngài dạy người ta tu Bạch cốt quán và Bất tịnh quán đó sao?" Tôi nói: "Đúng thế. Đúng thế. Nhưng quán bạch cốt một lúc sau đã biến thành da trắng nõn nà rồi, quán bất tịnh thì biến thành xinh đẹp đáng yêu."

Tổ sư Đạt Ma nói: "Chẳng phải ngài dạy người ta, người hơn tuổi thì quán tưởng là mẹ mình, người ngang hàng thì quán tưởng là chị em mình, người ít tuổi hơn thì quán tưởng là con gái mình. Như vậy thì tà niệm sẽ tự nhiên tiêu tan sao?" Tôi nói: "Đúng thế. Đúng thế. Nhưng một lúc sau thì cảm thấy đây là đang tự lừa mình. Đâu phải là như vậy đâu."

Tổ sư Đạt Ma nói: "Chẳng phải ngài dạy người ta dùng sự quan sát vô thường để quan sát mỹ nữ sao?" Có nghĩa là: "Mỹ nữ già đi Già thì sẽ xấu Châu ngọc già cũ Cũng chẳng còn yêu Tâm cũng vô thường Hết yêu lại hận Hoạn nạn vô tận."

Tôi nói: "Đúng vậy, đúng vậy. Quán vô thường là như vậy!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Quán vô thường là pháp bảo, bất kể là có địa vị cao, có quyền lực, có của cải, hoặc có sắc đẹp, đều chẳng kéo dài mãi, sẽ thay đổi liên tục. Thường tu quán vô thường thì sẽ không phát sinh bất kì ham muốn gì. Từ xưa đến nay, hết thảy Thánh hiền đều dựa vào việc quán vô thường để kiềm chế trước những cám dỗ mê hoặc." Tôi nói: "Đúng vậy. Đúng vậy."

Tôi lại hỏi: "Nhưng nhất thời bị mê hoặc thì phải làm sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Mật giáo chẳng phải là có pháp tiếp nhận rồi chuyển hóa thành phương pháp tu hành sao?" Tôi nói: "Lư Sư Tôn là Kham nhẫn giả, tự có thể chuyển hóa. Nhưng đệ tử thông thường thì không thể chuyển hóa, phải làm sao?"

[Kham nhẫn giả: Hành giả đã thành tựu, có thể gánh chịu bát phong và mọi độc tố của cõi Ta Bà nhưng vốn không hề thực bị ô nhiễm.]

Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài có thể chuyển hóa, ta thật sự ngưỡng mộ ngài. Ngài dùng lòng từ bi quảng đại, nỗ lực vì lợi ích của chúng sinh. Không bám chấp vào luân hồi niết bàn, ngài là hành giả vô lậu thực hành Đại thừa. Một vị thượng sư không thể so sánh, chúng sinh đảnh lễ dưới chân ngài."

Tổ sư Đạt Ma còn nói: "Đối với việc phàm phu thế tục không thể chuyển hóa được thì có một bài thơ thế này: Mỹ nữ eo thon đeo bảo kiếm Không trảm Thánh hiền trảm phàm phu, Mặc dù chẳng thấy đầu rơi xuống, Xương cốt đã khô tự bao giờ."

Tôi nói: "Thiện tai! Thiện tai! Chúng ta y theo lời dạy bảo của Tổ sư Đạt Ma mà làm theo." Tôi nói: "Nếu có người tu hành vẫn chưa thể đạt đến khả năng chịu đựng, nhưng lại nói xằng bậy là có khả năng chịu đựng, lừa mình dối người, phải làm sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Sau khi chết thì đọa địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Không có lối thoát nào khác."

17. Điều chí lí liên quan đến "vô thường"

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Pháp quan trọng nhất của Phật pháp là gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Pháp vô thường." Tôi hỏi: "Vì sao lại là pháp vô thường? Pháp vô thường rất bình thường mà!" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đúng là bình thường, nhưng chúng sinh luôn coi thường!"

Tôi hỏi: "Cá nhân tôi biết rằng chư hành vô thường là pháp số một! Nhưng chúng sinh không hiểu, không biết phải làm sao đây?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Bởi vậy cần phải thường xuyên nhắc nhở chúng sinh!" Tôi hỏi: "Nhắc nhở như thế nào?" Tổ sư Đạt Ma nói: Tam pháp ấn của Phật Đà, pháp ấn thứ nhất là "Chư hành vô thường", pháp ấn thứ hai là "Chư pháp vô ngã", pháp ấn thứ ba là "Niết bàn tịch tĩnh". Do vậy, Chư hành vô thường là pháp số một. Là chân đế, là chân lý.

Tổ sư Đạt Ma nói: Đại tiên có đủ năm thần thông, Bay cao bay xa ở không trung Thế nhưng rốt cục chẳng đến được Nơi chốn bất diệt sống vĩnh hằng.

Còn nói: Trực chỉ nhân tâm là gì? Đáp: tâm vô thường, tâm vô ngã, chẳng có tâm. Kiến tính thành Phật là gì? Đáp: Niết bàn tịch tĩnh. Chính là thiền. Thiền chính là tam pháp ấn của Phật Đà.

Còn nói: có hợp thì sẽ có tan. Ví dụ như: Quốc gia. (có mạnh có yếu) Chủng tộc. (có hưng có suy) Gia đình. (có hợp có tan) Tình nhân. (có yêu có hận) Cá nhân. (có sinh có tử) Tất cả những thứ này đều biến hóa vô thường, từ to lớn như một đất nước, đến nhỏ bé như một cá nhân đều mang hình thái vô thường.

Sinh mệnh rất nhỏ bé. Cái chết đến rất nhanh. Một đế quốc lớn vừa xuất hiện thì đã diệt vong, huống hồ là một con người nhỏ bé. (Đế quốc Macedonia, đế quốc Caesar, đế quốc Mongolia)

Phật Đà từng nói: "Trong một sát-na nhớ đến hết thảy mọi hiện tượng hòa hợp đều vô thường thì pháp vô thường này còn hơn việc cúng dường tất cả A La Hán."

Dampa Sangye nói: [Chính là tên tiếng Tạng của Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma] "Khi mới bắt đầu có niềm tin vững chắc vào sự vô thường thì bạn đã bước vào Phật pháp rồi. Tiến thêm một bước nữa, bạn sẽ có được đạo tâm tinh tấn, cuối cùng, bạn sẽ đạt được pháp thân ánh sáng." Cũng có nghĩa là: Bước thứ nhất --- quán tu vô thường. (Chư hành vô thường) Bước thứ hai --- quán tu bồ đề tâm. (Chư pháp vô ngã) Bước thứ ba --- quán tu không tính. (Niết bàn tịch tĩnh)

Chúng ta cần thường xuyên nghĩ: Thế giới ngoại tại là vô thường. Thân tâm của thế giới nội tại đều vô thường. Sinh ra là đã vô thường rồi. Tiền, sắc, danh, ăn, ngủ, đều vô thường. Chết cũng vô thường. Hãy luôn luôn nhớ rõ khổ, không, vô thường, vô ngã.

18. Người mù và người điếc

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Tôi có một đệ tử, kết hôn rồi sinh con, nhưng đứa bé sinh ra không ngờ lại bị mù. Xin hỏi, là vì nhân duyên gì?" Tổ sư Đạt Ma dùng thiên nhãn quan sát. Ngài nói: "Đứa bé mù này kiếp trước là đệ tử của ngài!" Tôi hỏi: "Đệ tử của tôi ư, sao có thể như vậy?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Khi đó ngài cũng đang hoằng dương Thánh giáo, nó đến quy y, nhưng vì nhân tố khác, nó lại phỉ báng ngài, khinh thường ngài, còn kêu gọi những người khác rời bỏ ngài." Tôi hỏi: "Việc này là phản bội ư?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Trong lòng nó phẫn nộ, rời bỏ sư phụ, phát nguyện vĩnh viễn không gặp sư phụ nữa, do vậy nó sẽ làm người mù trong một trăm kiếp." Tôi hỏi: "Nghiêm trọng đến thế à?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đúng thế." Trong lòng tôi vô cùng buồn rầu.

Còn nữa: Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Tôi lại có một đệ tử, kết hôn rồi sinh con, nhưng đứa bé sinh ra lại bị điếc bẩm sinh, lẽ nào cũng là vì kiểu nhân duyên này?" Tổ sư Đạt Ma dùng thiên nhãn quan sát. Ngài nói: "Đứa bé bị điếc này cũng thật sự là đệ tử của ngài!" Tôi hỏi: "Vậy nó có khuyết điểm gì?" Tổ sư đáp: "Mỗi lần ngài thuyết pháp, nó đều ngủ gật!" Tôi hỏi: "Ngủ gật thì sẽ có báo ứng như vậy hay sao?" Tổ sư đáp: "Cơ bản là nó không có nghe!" Tôi hỏi: "Không nghe pháp thì kiếp sau sẽ bị điếc, nghiêm trọng như vậy sao?"

Tổ sư Đạt Ma kể: Vào thời Phật Đà. Có một đệ tử khi nghe pháp thường ngủ gật, căn bản là không hề nghe pháp. Phật Đà nói: "Đến kiếp sau, con sẽ chuyển thế thành một con ốc, xung quanh vỏ ốc bao kín, hãy ngủ ở bên trong đó vậy! Một giấc ngủ là một nghìn năm, đời đời kiếp kiếp đều là con ốc." Tôi nói: "Như thế này thì càng thảm hơn nữa!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Đúng thế, đúng thế."

Tôi nghĩ đến có một đệ tử là Alice, từ khi còn nhỏ đã là một đứa bé đã bị tàn tật, là vì nhân duyên gì? Tổ sư Đạt Ma đáp: "Cô ấy từng là đệ tử của Phật Đà!" Tôi rất kinh ngạc! Tổ sư Đạt Ma nói: "Cô ấy phụ trách việc chuẩn bị pháp tọa cho Phật Đà, mời Phật lên pháp tọa thuyết pháp." Tôi nói: "Việc này rất tốt mà!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Alice cảm thấy rất mệt nên làm không đến nơi đến chốn, cuối cùng không làm nữa! Rời bỏ Phật Đà, vì nhân duyên này, nên từ nhỏ cô ấy đã bị tàn tật, chỉ có thể ngồi trên xe lăn. Đây chính là nhân quả của Alice." Tôi cảm thấy: "Nhân quả thật đáng sợ!"

19. Bàn luận về "không" và "có"

Tôi nói: Bài kệ của đại sư Thần Tú. Thân là cây bồ đề Tâm là tấm gương sáng Thường xuyên chăm lau phủi Chẳng để bụi bám lên.

Bài kệ của đại sư Huệ Năng: Bồ đề chẳng phải cây Gương sáng cũng đâu có Vốn dĩ chẳng có gì Lấy đâu mà bám bụi.

Hai bài kệ này được lưu truyền từ xưa đến nay, mọi người đều hiểu, bài kệ trước là nói đến cái "có", bài kệ sau là nói đến cái "không". Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Vậy người nào nói đúng hơn?" Tổ sư Đạt Ma im lặng không nói gì, một lúc lâu sau, ngài ấy hỏi ngược lại tôi: "Người nào nói đúng hơn?" Lúc này thì đến lượt tôi im lặng không nói gì. Tổ sư Đạt Ma nói: "Im lặng không nói gì là đúng hơn cả!" Tôi và Tổ sư Đạt Ma nhìn nhau rồi cười.

Theo như tôi biết: Bài kệ trước là nói về phương tiện. (cái có) Bài kệ trước là "nhất triêu phong nguyệt". [cảnh sắc của một ngày] Bài kệ trước là "pháp tiệm". [pháp ngấm từ từ] Bài kệ trước là "pháp". Bài kệ sau là trí huệ. (cái không) Bài kệ sau là "vạn cổ trường không". [bầu trời muôn thuở] Bài kệ sau là "pháp đốn". [pháp giác ngộ lập tức] Bài kệ sau là "phi pháp".

Tổ sư Đạt Ma dường như biết được trong lòng tôi đang nghĩ gì, ngài lập tức nói: "Bài trước là thứ tự, bài sau là trực chỉ." Còn nói: "Hai bài đều quy về một chỗ!" Tôi nói: "Sắc tức thị không, không tức thị sắc." Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: "Tôi thích đường lối trung quán của Long Thụ Bồ Tát. Không - hữu song vận. Phương tiện và trí huệ song vận. Lạc - không song vận. Sinh khởi và viên mãn song vận. Tiệm - đốn song vận. ...."

Tôi nói: "Phật Đà thuyết pháp, có cả kinh liễu nghĩa, cũng có cả kinh không liễu nghĩa. [liễu nghĩa là ý nghĩa đã được giải thích đầy đủ trọn vẹn, ở đây là kinh giảng về Giác ngộ Tính không. Không liễu nghĩa là kinh giảng về các pháp vô thường, hiện hữu] Đương nhiên liễu nghĩa là viên mãn, không liễu nghĩa là phương tiện. Đương nhiên, liễu nghĩa là trí huệ vô thượng, nhưng không liễu nghĩa cũng là vì hỗ trợ cho liễu nghĩa, nên mới sinh ra các pháp."

Tôi nói: "Không liễu nghĩa là sắc, liễu nghĩa là không. Tôi đương nhiên biết rằng, sắc tức thị không, không tức thị sắc." Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Mật pháp là cái gì?" (ý nói sự bộ, hành bộ, du già bộ) Tôi đáp: "Không liễu nghĩa!" Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Vô thượng mật là gì?" Tôi đáp: "Liễu nghĩa!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Ví von như cái bè vậy."

20. Virus Corona

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Có một đệ tử là sư tỉ Phi Phi từ Jakarta Indonesia đến Mỹ học tập và làm việc. Cô kể với tôi rằng: Có một đệ tử sống tại Sujian Mawati ở đảo Sumatra bị nhiễm virus Corona rất nghiêm trọng, phải nằm trong bệnh viện. Chỉ còn cách hết sức niệm thầm tâm chú của Căn bản Thượng sư (Liên Hoa Đồng Tử): Om guru liansheng siddhi hum.

Cô cảm ứng thấy: Có rất nhiều con sâu nhỏ màu đen bò ra từ các lỗ chân lông trên người cô, hết con này đến con khác bò ra. Rất nhiều rất nhiều những con sâu nhỏ màu đen, sau khi chúng bò ra thì rơi khắp xung quanh giường bệnh. Cô tiếp tục niệm Căn bản Thượng sư tâm chú. Thế là, Căn bản Thượng sư Lư Sư Tôn hiện thân tại không trung, hơn nữa còn phóng ánh sáng vàng chiếu đến cô. Cô cảm thấy ấm áp và dễ chịu. Chỉ một ngày sau, virus Corona trong người cô đã biến mất! Sau khi kiểm tra, quả nhiên cô đã khỏi bệnh rồi! Cô rất sung sướng được xuất viện.

Còn nữa: Có một đệ tử là Liên Hoa Thiên Nam, anh bị chứng bệnh đau đầu, cực kì đau. Hơn nữa, bệnh này đã kéo dài hơn 10 năm rồi. Cũng tương tự, mỗi lần đau đầu, anh lại niệm Liên Hoa Đồng Tử tâm chú: Om guru liansheng siddhi hum.

Một thời gian sau. Một đêm anh nằm mơ, mơ thấy chính mình đang chải đầu, kết quả là từ trong tóc rơi ra rất nhiều con sâu nhỏ màu đen. Càng chải càng rơi! Càng rơi càng nhiều! Trên mặt đất đầy những xác sâu nhỏ màu đen. Đầu anh cũng không còn đau nữa.

Sau khi có được giấc mơ này, đến nay cũng đã tròn nửa năm rồi, anh không còn bị đau đầu nữa! Trước đây cứ hai, ba ngày lại có một cơn đau, bây giờ đã nửa năm rồi, đầu hoàn toàn không đau nữa!

Tôi hỏi: "Những con sâu nhỏ màu đen này là gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Là nghiệp sinh ra bởi nhân duyên." Tôi hỏi: "Thế còn những con sâu nhỏ màu đen bò ra thì sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Biểu hiện rằng đã trừ bỏ nghiệp chướng."

Tôi hỏi: "Đây gọi là gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Gọi là thực hành pháp." Tổ sư Đạt Ma còn nói: "Mật giáo yêu cầu ta trì chú, chú chính là ánh sáng, Mật giáo yêu cầu ta kết thủ ấn, thủ ấn chính là ánh sáng. Mật giáo yêu cầu ta quán tưởng, quán tưởng chính là ánh sáng. Lấy ánh sáng để đẩy lùi bóng tối."

Tổ sư Đạt Ma lại nói: "Thiền tông cũng như vậy, đệ tử có thể lập tức lĩnh hội được ánh sáng của tổ sư thì chính là sự thực hành của thiền." Thiền là gì? Ngộ chính là Huệ. Tu chính là Định.

21. Quay mặt vào tường thiền định chín năm

Tổ sư Đạt Ma ở trong hang động phía sau núi của chùa Tung Sơn Thiếu Lâm Tự, đã quay mặt vào tường thiền định chín năm.

Tôi (Lư Sư Tôn) hỏi ngài ấy: "Có được tâm đắc gì?" Tổ sư đáp: "Chẳng được chẳng mất!" Tôi hỏi: "Thế vì sao lại quay mặt vào tường?" Tổ sư đáp: "Chẳng còn thị phi."

Tôi hỏi: "Quay mặt vào tường có công phu hữu ích chăng?" Tổ sư đáp: "Cũng có mà cũng không!" Tôi hỏi: "Là ở giữa có và không sao?" Tổ sư đáp: "Trống rỗng!" Tôi hỏi: "Ý là sao?" Tổ sư đáp: "Không Không Không." Tôi hỏi: "Ngoài Không Không Không ra, còn ý nghĩa nào sâu xa hơn không?" Tổ sư đáp: "Ý thức đạt đến trạng thái bản nhiên!"

Cuối cùng tôi đã hiểu rồi, Tổ sư Đạt Ma quay mặt vào tường chín năm, việc bế quan ẩn tu này không phải là chuyện thường, thật sự khiến trời đất kinh động, thần quỷ khóc than. Tôi nghe nói, khi Tổ sư Đạt Ma quay mặt vào tường thì nghe thấy kiến đánh nhau ồn ào như sấm sét. Tôi hỏi: "Nghe thấy kiến đánh nhau mà như sấm sét ư?" Tổ sư đáp: "Người ngoài đồn thổi thôi." Tôi hỏi: "Sự thực là sao?" Tổ sư đáp: "Không còn ý thức từ mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, không còn sắc, thanh, hương, vị, xúc giác."

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Lư Sư Tôn tôi, khi tâm khí hợp nhất tại lỗ trên đỉnh đầu, có thể thấy được:

 1. Thiên cung.
 2. Thiên thần ở thiên cung.
 3. Hoàng tử và công chúa của thiên thần. Phong thái hào hoa của thiên cung, quyền hành và uy nghiêm của thiên thần, những búi tóc đẹp đẽ của hoàng tử công chúa, những đồ trang sức bằng thất trân bát bảo. Bài hát. Điệu múa. Mũ hoa. Trò chơi. Cảm giác thấy một niềm vui vô hạn tuôn chảy ở trong lòng.

Tổ sư Đạt Ma nói: "Những gì ngài thấy không sai. Đó là năng lực thiền định của ngài đã đến được lạc xứ của chư Thiên. Nhưng đó chưa phải là cứu cánh. Khi tự hiểu rằng niềm vui của thiên nhân trên cõi chư Thiên là có hạn, khi hết cái nhân của niềm vui thì cái nhân của đau khổ sẽ sinh ra, vẫn còn ở trong luân hồi." Tôi hỏi: "Vậy phải làm sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Chẳng khổ chẳng vui." "Thế nào mới là chẳng khổ chẳng vui?" - Tôi hỏi. Tổ sư Đạt Ma đáp: "Ý thức đạt đến trạng thái bản nhiên."

22. Kì tích của Liên Hoa Khả Lệ

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Ở Malaysia, tôi có một sư tỉ tên là Liên Hoa Khả Lệ. Khi cô ấy ở Seattle, tôi gọi cô ấy là "bánh crêpe". [Người Đài Loan gọi bánh crêpe là bánh Khả Lệ, trùng tên với sư tỉ này.] Bánh crepe là một món ăn ngon.

Chuyện rằng: Sau khi trở về Malaysia, có một hôm, cô lái xe trên đường cao tốc. Khi đó, có rất nhiều xe chạy nối đuôi nhau thành hàng, tốc độ rất nhanh. Khoảng cách giữa các xe tương đối gần, không giữ khoảng cách an toàn, chẳng khác gì đua xe. Đột nhiên, phía trước sư tỉ Khả Lệ có hai chiếc xe va vào nhau. Xe hỏng, dừng ngay giữa đường. Sư tỉ Khả Lệ trông thấy hai chiếc xe va vào nhau ở phía trước thì lập tức rất hoảng sợ! Linh quang của cô lóe lên, lập tức cô niệm: "Om guru liansheng siddhi hum." Lập tức phanh xe lại.

Nhưng cô biết rằng, mấy chiếc xe chạy phía sau, tốc độ chạy của xe nào cũng nhanh và sát nhau, chắc chắn sẽ đâm vào nhau. Cô bèn bẻ tay lái, định dừng lại ở bên đường. Nhưng tốc độ của xe quá nhanh. Lại phanh gấp. Bẻ lái nhanh. Thế là cả xe và người cùng lật nhào, xe lật mấy vòng, nằm trên bãi cỏ dốc xuống bên lề đường. Lúc này thì đã muộn rồi. Những tiếng phanh xe liên tục rít lên. "Binh!" "Binh!" "Binh!" "Binh!" "Binh!" "Binh!" Xe đâm vào nhau thành một chuỗi âm thanh. Một vụ đụng xe liên tiếp, gây nên một vụ tai nạn xe liên hoàn khủng khiếp. Xe ô tô cũng trở thành bánh crêpe, còn người lái xe cũng thành bánh crêpe luôn. Người chết đã chết, người bị thương thì bị thương. Thật tang thương!

Xe của Liên Hoa Khả Lệ lật nằm trên bãi cỏ mé đường dốc, cô ấy không thể bò ra ngoài xe được. Sau đó có người đến giúp cô. Cô ra khỏi xe, xe không bị cháy. Cô tự kiểm tra thân thể, may mắn sao chẳng bị thương dù chỉ một sợi tóc, ngay cả vết trầy da cũng không có, người cũng không va phải cái gì. Cũng chẳng khác gì hoàn hảo.

Sư tỉ Tiểu Phân, một người thông linh nói: "Liên Hoa Khả Lệ niệm Thượng sư tâm chú, Lư Sư Tôn xuất hiện đúng lúc, bàn tay của Lư Sư Tôn đã phóng ra ánh sáng màu vàng, bao trùm lấy toàn thân của Liên Hoa Khả Lệ, che chở cho thân thể của Liên Hoa Khả Lệ!" Liên Hoa Khả Lệ nói: "Đúng vậy! Xe lật mấy vòng, cô cảm thấy toàn thân mình như được quấn chăn bông xung quanh, rất êm ái, rất ấm áp."

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Làm sao tôi có thể xuất hiện đúng lúc?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Một giọt nước rơi vào biển lớn!" Tôi hỏi: "Là một? Hay là hai?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Là một." "Biển và nước thì có khác nhau không?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Không thể nói!"

23. Tùy duyên mà làm

Ngày xưa. Diêu Trì Kim Mẫu nói: "Hãy đi quảng độ chúng sinh đi!" Tôi rất nghe lời, đã xem sự nghiệp hoằng pháp là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả cuộc đời tôi. (Khi đó tôi 26 tuổi.)

Diêu Trì Kim Mẫu nói: "Hãy đi Mỹ đi!" Tôi rất nghe lời, đưa Sư Mẫu, Phật Thanh, Phật Kì, bốn người, bốn túi vải đựng đồ, liền đến nước Mỹ. (Khi đó tôi 38 tuổi.)

Diêu Trì Kim Mẫu nói: "66 tuổi, hãy trở về Đài Loan độ chúng sinh đi!" Tôi rất nghe lời, nửa năm tôi ở Đài Loan, nửa năm tôi ở Mỹ, cứ như thế chạy đi chạy lại suốt mười năm.

Diêu Trì Kim Mẫu nói: "xx tuổi, ngài hãy trở về với cõi Thiên ngoại chi thiên đi!" Tôi rất nghe lời, không buồn không vui, cứ như vậy mà đợi thôi.

A Di Đà Phật nói: "Ta muốn kéo dài thêm từ ba đến sáu năm tuổi thọ cho Lư Sư Tôn!" Tôi nghĩ: "Tùy duyên mà làm vậy!"

Bây giờ, tôi là một người tùy duyên mà làm, bởi vì tất cả mọi thứ đều tùy duyên. Bế quan ba năm, là tùy duyên. Bế quan sáu năm, là tùy duyên. Khi những sự việc đau khổ kéo đến, tôi cũng không lo buồn, bởi vì đó là nhân duyên. Khi những sự việc vui vẻ kéo đến, tôi cũng không vui thích, bởi vì đó là nhân duyên. Bất kể là thuận hay nghịch, đều là nguyên nhân do duyên sinh ra.

Bởi vậy, Tâm của tôi luôn rất an bình, phỉ báng hay vinh dự đều là những nhân từ kiếp trước mà! Những gì có được cũng sẽ mất. Những gì mất đi cũng sẽ được. Duyên sinh duyên diệt. Hết thảy đều là huyễn.

Ví dụ như: Phật Thanh là con gái yêu của tôi, Phật Kì là con trai yêu của tôi. Lư Quân là cháu gái cưng của tôi. Lư Hoằng là cháu trai cưng của tôi. Khi duyên còn, tôi vui. Khi duyên không còn, tôi cũng không buồn. Khi tôi đi rồi! Vẫy vẫy tay, tạm biệt! Tôi chẳng đem theo một thứ gì. Trân trọng! Tạm biệt!

Những gì tôi có thể làm được là: Với mỗi một người thân, một người một chuỗi hạt. Còn có niệm Phật hay không niệm Phật? Niệm chú hay không niệm chú? Cũng tùy theo duyên của mọi người thôi!

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Tôi làm như vậy có đúng không?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đúng." Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Đây gọi là hành gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tùy duyên hành!" Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: "Tùy duyên hành chính là không bám chấp vào cái gì cả." Tôi nói: "Vốn dĩ chính là một giấc mộng huyễn, bám chấp cái gì chứ?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài đã tỉnh ngộ rồi!"

24. Phật pháp chân chính

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Cái gì là Phật pháp chân chính?" Tổ sư Đạt Ma: "..." Ngài ấy không nói một câu nào. Rất bí mật.

Tôi nói: "Mỗi ngày tôi đều viết sách, cho đến nay đã hoàn thành 282 cuốn sách, cũng xem như là hoằng pháp nhỉ?" (hoằng pháp bằng văn tự) Tổ sư nói: "Viết sách cũng được, nhưng không phải là chân chính." Tôi nói: "Mỗi ngày tôi đều vẽ tranh, đã hoàn thành hàng nghìn bức tranh rồi." Tổ sư nói: "Vẽ tranh cũng được, nhưng không phải là chân chính."

Tôi nói: "Mỗi ngày thứ bảy, chủ nhật, tôi đều lên pháp tọa, khai thị thuyết pháp, gia trì quán đảnh, không gián đoạn." Tổ sư nói: "Cũng được, nhưng, vẫn không phải là chân chính." Tôi nói: "Tôi không ngừng niệm Phật trì chú." Tổ sư nói: "Đúng! Nhưng, không phải là chân chính." Tôi nói: "Mỗi ngày tôi tu Tiền hành, Chính hành, Hậu hành, mỗi một đàn pháp đều có thể viên mãn." Tổ sư nói: "Đúng! Nhưng cũng không phải là chân chính." Tôi nói: "Trì chú, tụng kinh, tu pháp, ngồi thiền, quán tu, thân tâm hợp nhất, tu khí, tu mạch, tu điểm..." Tổ sư nói: "Đều được! Nhưng, vẫn không phải là chân chính."

Tôi nói: "Tôi hiểu rồi! Buông bỏ những bám chấp sinh ra này mới là Phật pháp chân chính, đúng không? (linh quang của tôi lóe lên) Tổ sư Đạt Ma nói: "Điều này cũng gần gần đúng rồi! Vứt bỏ đi những hưởng thụ vật chất, vứt bỏ danh vọng địa vị, vứt bỏ quần là áo lượt, vứt bỏ ăn uống ngọt lành, vứt bỏ mê đắm tiền bạc, vứt bỏ vàng bạc châu báu..." Tôi nói: "Còn người nhà, người thân, bạn hữu, người yêu?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Buông bỏ không bám chấp, là Phật pháp chân chính." Tôi nói: "Ngay cả chính mình cũng phải buông bỏ sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Đúng vậy!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Xuất ly khỏi cuộc đời này! Xuất ly khỏi cuộc đời này! Xuất ly khỏi cuộc đời này!"

Tôi nói: "Chân Phật Tông, năm triệu đệ tử, viết 282 cuốn sách, vẽ vô số bức tranh, thuyết pháp, quán đảnh, gia trì, những thứ này thì sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Chẳng phải chủ thì là khách." Tôi nói: "Tôi đã hiểu rồi!"

Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Ai là Lư Sư Tôn?" Tôi đáp: "Không biết!" Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Ai là Tổ sư Đạt Ma?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Không biết!"

25. Chết yểu

Có một đệ tử họ Phan đến kể với tôi: "Người trong gia tộc bị chết yểu rất nhiều! Không biết là vì nguyên nhân gì?" Tôi hỏi: "Tình huống như thế nào?" Anh đáp: "Có người đi ngủ rồi chết luôn, có người bị ung thư chết, có người bị đau tim đột ngột rồi chết, có người làm việc lao lực mà chết, có người thì chết bất thình lình, có người thì sinh con mà chết..." Anh kể: "Những người chết tuổi đều còn trẻ, mới ngoài 30 tuổi, gần như nhà nào trong gia tộc cũng đều có người chết." (Nhà ở đây là ý nói đến mỗi một người anh em.) Anh hỏi: "Đây là vì nguyên nhân gì? Là do đức của tổ tiên? Là do phong thủy? Là số mệnh? Là vận hạn? Là lời nguyền? Hay là yếu tố khác...?"

Tôi đem sự việc này thuật lại với Tổ sư Đạt Ma. Tôi nói, gia tộc này mỗi năm đều xảy ra việc có người chết na ná như nhau, hơn nữa đều là người trẻ. Thậm chí, người trẻ cũng bị đột quỵ, đột quỵ thế là chết. Người chết yểu thật sự là nhiều quá rồi! Mỗi nhà đều có người bị mắc bệnh ung thư!

Đệ tử của tôi họ Phan, bản thân thường cảm thấy khổ sở không biết phải làm sao mới tốt. Tổ sư Đạt Ma đáp: "Sát sinh! Nguyên nhân là do sát sinh." Tổ sư Đạt Ma nói: Sát sinh là chỉ bất kì hành vi nào mang tính chất cố gắng kết liễu cuộc đời của một chúng sinh khác, bất luận đối tượng là người, súc sinh hay sinh mạng khác. Vì sân hận mà giết. Vì tham dục mà giết. Vì ngu si mà giết.

Tôi hỏi: Làm sao để phân biệt được ba loại sát sinh? Tổ sư Đạt Ma đáp: Những ví dụ về sân hận thì quá nhiều rồi, sân hận kẻ thù thì giết người. Tham dục thì ví dụ như thích ăn thịt, muốn mặc đồ bằng da thú nên giết. Ngu si mà giết thì ví dụ như Hắc giáo của Tây Tạng, giết súc sinh để cúng tế cho đại thần, lấy lòng quỷ thần mà sát sinh.

Tôi hỏi: Gia tộc của đệ tử họ Phan kia sát sinh thuộc vào loại nào? Tổ sư Đạt Ma đáp: Là sát sinh do ngu si. Tôi giật mình sửng sốt. Hóa ra là như thế này: Tổ tiên của đệ tử họ Phan vốn là trụ trì của một chùa nọ, người trụ trì đã khởi xướng: Cuộc thi lợn. Thi xem lợn của ai nuôi được to nhất, nặng nhất, béo nhất thì đem cúng cho đại thần, đã làm thành luật cúng súc sinh. Do vậy, mỗi năm đều giết lợn mổ dê. Đã trồng nên nhân sát sinh, do vậy gia tộc đã gặt phải quả chết yểu.

Bởi vậy, Tổ sư Đạt Ma nói: "Thế nhân ngu lâu, Đâu đâu cũng có, Tiếng là cầu phúc Kì thực mắc họa."

Nhân đây tôi khuyên thế nhân, nghiệp sát sinh là nghiệp chướng lớn nhất. Hãy thận trọng! Hãy thận trọng!

26. Một con ong bầu

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Tôi có một đệ tử là Liên Hoa Lễ An được bác sĩ kiểm tra phát hiện ra có khối u lớn ba phân ở bên cạnh lá gan. Khối u này bám vào lá gan. Là u lành tính? Hay là u ác tính? Trong lòng Liên Hoa Lễ An rất bất an.

Có bác sĩ của khoa ung bướu chủ trương phải phẫu thuật cắt bỏ, tránh cho hậu hoạn vô cùng. Liên Hoa Lễ An gửi một bức thư đến văn phòng Tông Ủy Hội ở Mỹ thỉnh Lư Sư Tôn gia trì.

Mấy ngày sau. Liên Hoa Lễ An đang ngủ trên giường, trông thấy Lư Sư Tôn mặc toàn đồ trắng. Một tay cầm bình tịnh thủy. Một tay cầm cành dương liễu. Sư Tôn dùng cành dương liễu phẩy qua phẩy lại ở vùng gan của Liên Hoa Lễ An. Đột nhiên, anh nhìn thấy vùng gan của mình xuất hiện một cái lỗ. Bằng trực giác anh tự nhận thấy từ da cho đến gan xuất hiện một cái lỗ. Lư Sư Tôn vẫn phẩy qua phẩy lại. Không ngờ, từ bên trong cái lỗ đó bay ra một con ong bầu cực to, con ong bầu đó kêu vù vù vù bay ba vòng, rồi bay ra ngoài cửa sổ biến mất. (Giấc mơ này rất kì lạ.)

Sau đó, Liên Hoa Lễ An lại đến bệnh viện để chụp MRI nhằm chuẩn bị làm phẫu thuật. Kết quả đã xuất hiện kì tích. Khối u rộng ba phân của Liên Hoa Lễ An chẳng ngờ đã biến mất rồi! Không cần phải phẫu thuật nữa! Bác sĩ chậc lưỡi kinh ngạc.

Tổ sư Đạt Ma nghe xong nói một bài kệ: "Có thân là khổ, Ai được an yên? Nhất tâm quy mệnh, Oan nghiệt tự giải."

Còn nữa: Có Liên Hoa Nguyệt Linh cũng xuất hiện tình huống tương tự, nhưng cô ấy không phải là thấy có con ong bầu bay ra. Sự tình là như sau: Liên Hoa Nguyệt Linh gặp tai nạn xe. Cô nằm trên giường bệnh, chân không thể cử động, dường như xương cũng bị tổn thương rồi. Trong trạng thái mơ màng, cô nhìn thấy một người mặc áo trắng ngồi bên giường. Người này một tay cầm chén có đầy nước, tay kia cầm ngọn cỏ. (Liên Hoa Nguyệt Linh có hình dung như vậy.)

Người mặc áo trắng không phải ai khác, cũng chính là Lư Sư Tôn! Tương tự, Lư Sư Tôn dùng ngọn cỏ, phe phẩy ở khu vực chân cô. Đó là nơi khi gặp tai nạn xe, kính đã vỡ thành rất nhiều mảnh thủy tinh nhỏ găm vào trong chân của Liên Hoa Nguyệt Linh. Bác sĩ đã gắp ra một số, nhưng không sao gắp hết được những mảnh thủy tinh đó ra.

Lần này sau khi được Sư Tôn phe phẩy ngọn cỏ. Tất cả những mảnh vụn thủy tinh đã hóa thành những con sâu nhỏ, từng con từng con bò ra ngoài. Trời ơi! Cả một đống sâu nhỏ bò ra. Liên Hoa Nguyệt Linh nói: "Thế là chân cũng không đau nữa! Cứ thế rồi chân có thể đi lại được!" Liên Hoa Nguyệt Linh rất cảm tạ Lư Sư Tôn!

Tổ sư Đạt Ma nói: "Nghìn nơi cầu nguyện nghìn nơi hiện, Biển khổ lái thuyền chở người qua."

27. Không có công đức

Khi Tổ sư Đạt Ma mới đến Trung Thổ, Lương Vũ Đế hỏi ngài rằng: "Ta đã xây rất nhiều chùa, thu xếp nơi ở cho rất nhiều tăng ni, làm tượng Phật, chép kinh Phật, những việc làm kiểu như vậy nhiều vô số kể, vậy ta có công đức gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Không có công đức gì."

Vũ Đế không hiểu, hỏi lại: "Trẫm vì Phật tâm mà hết lòng hết dạ, làm vô số việc, sao lại bảo là không có công đức gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đây chỉ là những thành quả nhỏ bé của trời người, vì vẫn là hữu lậu, nên như bóng ảnh mà thôi." Vũ Đế hỏi: "Thế cái gì là công đức thật sự?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Không tịch." Lương Vũ Đế không hiểu ý chỉ của Tổ sư Đạt Ma, do vậy, không có nhân duyên, đôi bên rời xa nhau. (Đây là câu chuyện ngày xưa.)

Ngày nay. Lư Sư Tôn gặp Tổ sư Đạt Ma, tôi và Tổ sư Đạt Ma trò chuyện với nhau như sau: Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Lư Sư Tôn, cuộc đời này, ngài tự xưng là độ chúng sinh, xin hỏi, đã độ được mấy chúng sinh rồi?" Tôi đáp: "Một nửa chúng sinh." Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Một nửa là sao?" Tôi đáp: "Nghĩa là một người cũng không có." Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Vì sao một người cũng không có?" Tôi đáp: "Tiền thất thất, hậu thất thất." Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Có công đức không?" Tôi đáp: "Không ai được độ thì sao có công đức?" Tổ sư Đạt Ma cười lớn ha ha: "Rất thú vị!"

Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài nói cho ta hay, ngài đã chữa được bệnh cho rất nhiều người, hóa giải rất nhiều oan nghiệp, thì đó là cái gì?" Tôi đáp: "Tùy duyên mà làm!" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Có mong cầu gì không?" Tôi đáp: "Không có!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Nếu đã đạt được đến vô sở cầu thì đã là chân đạo hạnh rồi." Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Như bây giờ thì là khổ, hay vui?" Tôi đáp: "Chẳng khổ chẳng vui." Tổ sư Đạt Ma nói: "Đó là rời bỏ cái ngã, vô ngã hành."

Tổ sư Đạt Ma nói: "Lương Vũ Đế vẫn còn suy nghĩ có công đức, Lương Vũ Đế vẫn còn có suy nghĩ mong cầu, Lương Vũ Đế vẫn còn có suy nghĩ về sướng khổ. Do vậy, Lương Vũ Đế vẫn không thể lĩnh ngộ được pháp thiền!" Tôi nói: "Tôi không quen Lương Vũ Đế!" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Sao lại không quen?" Tôi nói: "Lương Vũ Đế ở đâu chứ?"

28. Tâm khí tập trung tại một điểm

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Ngày xưa, khi tâm khí của tôi tập trung tại một điểm, hoặc tập trung tại một chú tự. Tôi ở thiên thượng giới, tham quan thiên cung của chư Thiên, sự thù thắng của thiên cung, cây Như ý thất bảo, Đế võng minh châu... Thăm Thiên Vương. Thăm vương tử và công chúa. Nhìn ngắm ánh sáng của thiên nhân và đủ mọi thú vui.

Còn nữa: Khi tâm khí tập trung tại một điểm, hoặc tập trung tại một chú tự. Trong cõi người. Tôi có thể du hành đến các nước trên thế giới. Tôi hiện ra ở trước mặt đệ tử, tùy theo sự ứng hóa mà hiện lên, giải trừ những khổ ách của các đệ tử. Giống như Quan Âm Bồ Tát tìm theo tiếng gọi mà đến cứu khổ.

Còn nữa: Khi tâm khí tập trung tại một điểm, hoặc tập trung tại một chú tự. Tôi có thể đi vào trong biển. Gặp cá voi khổng lồ. Nhìn ngắm những con cá bé xíu. Bơi tới bơi lui trong người tôi, những kì quan của đáy biển, tôi đều có thể nhìn thấy hết. Có một lần, cá nhỏ bơi vào trong người tôi, tôi liền xuất định, thế là trong người tôi cảm thấy không được thoải mái. Tôi lại phải nhập định và đi đến đáy biển, để cho cá nhỏ bơi ra, sau đó lại xuất định, thế là tôi vô sự.

Còn nữa: Khi tâm khí tập trung tại một điểm, hoặc tập trung tại một chú tự. Tôi có thể đi vào cõi địa ngục. Tôi từng ở địa ngục cử hành pháp hội, trong địa ngục khai thị thuyết pháp. Tôi còn từng cứu một số người trở về cõi Ta Bà. Những người hoàn dương còn thay tôi chứng minh tôi từng ở địa ngục làm pháp hội, khai thị và thuyết pháp nữa chứ! Đương nhiên, tôi đã hiểu mười tám đại địa ngục bát hàn bát nhiệt, cận biên, cô độc.

Còn nữa: Khi tâm khí tập trung, tôi cũng từng đến cõi A La Hán, cõi ngạ quỷ, thậm chí đi lại trong lửa. Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma rằng, những trải nghiệm này đã được lão tổ sư Virupa viết ra trong cuốn sách "Đạo quả", đây là những điều chân thực không hề giả dối. Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: "Đây chính là những nguyên nhân của lục đạo luân hồi." Tôi hỏi: "Là những nút thắt của tâm sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Những nút thắt của tâm chính là sự trói buộc." Tôi hỏi: "Nếu không bị trói buộc thì sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Thân thể, sinh mạng, tài sản, Không được hà tiện Cần phải bố thí. Cần phải hiểu rằng hết thảy đều là khổ, Hết thảy đều là không huyễn. Không được bám chấp vào tiền, sắc, danh Hiểu được tam không, Tu hành lục đạo Như vậy mới có thể thoát khỏi lục đạo luân hồi."

Tôi nói: "Đã hiểu!" Thiện tai! Thiện tai!

29. Chuyến du hành cuối cùng

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma:

"Chuyến du hành cuối cùng của tôi đã sắp đến rồi!" Tổ sư Đạt Ma hỏi: "Ngài đem theo cái gì?" Tôi đáp: "Chẳng đem theo cái gì cả." Đạt Ma hỏi: "Không đem theo Sư Mẫu?" Tôi đáp: "Không đem." Đạt Ma hỏi: "Không đem theo Phật Thanh, Phật Kì, Lư Quân, Lư Hoằng?" Tôi đáp: "Không đem." Đạt Ma hỏi: "Thế còn thân thể của ngài?" Tôi đáp: "Không đem." Đạt Ma hỏi: "Thế có cái gì không?" Tôi đáp: "Tâm."

Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngay cả tâm của ngài, ngài cũng có tìm được đâu, bởi vì tâm cũng là một cái tên gọi sinh ra do vọng tưởng." Tôi hỏi: "Thế tôi đem theo cái gì đây?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Chẳng gì cả, thế mới là tự do tự tại." (Một chút bám chấp cũng không có.)

Phật nói: "Duy có nghiệp theo thân!" (Tôi nghĩ đến câu nói này.) Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Ác nghiệp thì sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Mọi điều ác đừng làm." Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Thiện nghiệp thì sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Hãy làm mọi điều thiện. Cộng thêm cả Tam luận thể không, không vì những gì trụ lại mà sinh ra tâm đó." Đạt Ma hỏi: "Làm được không?" Tôi nói: "Được." Tổ sư Đạt Ma nói: "Rất tốt! Rất tốt!"

Tổ sư Đạt Ma nói: Chuyến du hành cuối cùng của mỗi người, ai ai cũng giống nhau, thân thể đều chẳng còn. Không mang theo được cái kim sợi chỉ nào cả. Có người nói: "Người chết để lại tên, hổ chết để lại da." Kì thực, bất kể là để lại tên hay da thì cũng đều cực kì hư huyễn.

Liên quan đến nghiệp theo thân, đó chỉ là một kim chỉ nam. Phật quốc không xa. Tịnh thổ không xa. Chư Thiên không xa. Tam ác đạo cũng không xa. Nhắm mắt một cái là đến rồi. Hễ tiếng chiêng trống ngừng lại. Là đến lúc đôi mắt mở to. (Chuyến du hành cuối cùng.)

30. Nhân duyên ngắn ngủi

Tôi nói với Tổ sư Đạt Ma: Tôi có một đệ tử cao-phú-soái [cao-phú-soái là cách người Trung Quốc nói về những người đàn ông cao to, giàu có, đẹp trai]. Anh đến hỏi tôi vì sao hôn nhân trong cuộc đời này của anh luôn rất không thuận lợi. Ba cuộc hôn nhân đều thất bại! Kết hôn ly hôn. Rồi lại kết hôn ly hôn. Lại kết hôn ly hôn lần nữa. Anh hỏi tôi vì nguyên nhân gì.

Tôi trả lời anh: Việc này là vì lý do kiếp trước anh ta thích "hai lưỡi", bởi vì "hai lưỡi" nên tạo nên quả báo tương tự. Tôi nói: Muốn biết kiếp quá khứ, xem kiếp này được gì. Muốn biết kiếp tương lai, xem kiếp này làm gì.

Kiếp trước anh là người thích thọc gậy bánh xe, thường gây ra những mối bất hòa trong đoàn thể. Trong đám bạn bè thì anh thường gây chia rẽ. Miệng lưỡi của anh quá lợi hại, trong tăng đoàn anh cũng gây nên xung đột giữa đôi bên. Anh còn gây nên sự bất tín nhiệm giữa Thượng sư và các đệ tử. Họ Trương đoạn tuyệt. Họ Lý đoạn tuyệt. Sư phụ đoạn tuyệt. Đệ tử đoạn tuyệt. Sau lưng người ta, miệng lưỡi anh không nói được câu nào tốt lành, cứ như thế nói tới nói lui. Đây là nghiệp báo của việc "hai lưỡi".

Tổ sư Đạt Ma nói: Phật Đà từng nói rằng: “Đều bởi nghiệp lực gây ra hết, Đa dạng đủ loại nghiệp khác nhau, Tạo nên đủ loại kiểu chúng sinh, Gây nên đủ loại chuyện lưu truyền.” Mạng lưới nghiệp lực rộng lớn lắm!

Tôi nói: Đừng cho rằng thiện ác không báo ứng. Phật nói: “Cho dù trăm kiếp sau Nghiệp lực cũng chẳng hết, Đến hồi nhân duyên đủ Quả báo cũng chín rồi.”

Nhân đây tôi xin có lời khuyên thế nhân: Nên từ bỏ sát sinh, sẽ được sống lâu ít bệnh tật. Nên từ bỏ trộm cắp, sẽ giàu có, tránh khỏi kẻ ác xâm phạm. Nên từ bỏ tà dâm, sẽ sống lâu cùng bạn đời, ít kẻ khác xen vào. Nên từ bỏ vọng ngữ, sẽ được người đời kính yêu. Nên từ bỏ thói hai lưỡi, sẽ được vợ con, bạn bè cùng yêu mến. Nên từ bỏ ác khẩu, sẽ được nghe toàn những điều tốt lành. Nên từ bỏ những lời ong bướm, thì những lời nói ra sẽ thuận lợi, được người khác xem trọng. Nên từ bỏ tham dục, những mong ước sẽ thành hiện thực. Nên từ bỏ sân hận, sẽ không bị làm hại tổn thương. Nên từ bỏ tà kiến, sẽ không lầm đường lạc lối.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Quả báo như vậy đấy, làm sao để khiến con người tin đây?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Điều ngài nói rất đúng, nhưng người tin theo rất ít!" Tôi hỏi: "Làm sao để nhiều người tin theo?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Thế nhân ngày nay, người cố chấp nhiều, chỉ có cách buông bỏ sự cố chấp thì người tin theo mới nhiều." Tôi hỏi: "Làm sao để loại bỏ hết tất cả nghiệp? Làm sao để không còn sinh ra?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Niết bàn tịch tĩnh." (Pháp nhĩ bản nhiên)

31. Bàn về tâm động

Theo "Lục Tổ Đàn Kinh”: Sau khi Lục Tổ có được tâm ấn, đã đi đến một nơi. Ở đó có một pháp hội rất long trọng. Cờ phướn treo trên cột bay phấp phới. Một hành giả nói: "Cờ bay." Một hành giả khác nói: "Không đúng! Là do gió thổi." Hai người tranh cãi nhau. Lục Tổ Huệ Năng chỉ nói: "Là người, tâm động."

Còn nữa: Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Vào ngày 3 tháng 11 năm 2020 diễn ra cuộc tổng tuyển cử tổng thống Mỹ. Đảng Cộng Hòa là Trump. Đảng Dân Chủ là Biden. Những thảo luận hậu bầu cử rất nhiều. Tôi lấy một ví dụ. Có người nói: "Có người chết rồi mà vẫn ra bỏ phiếu được ư?" (linh hồn bỏ phiếu) Có người nói: "Hội đồng kiểm phiếu có tệ nạn, thiên vị cho ứng cử viên chăng?" (Hội đồng kiểm phiếu không trung lập.) Có người nói: "Kiểm phiếu có vấn đề chăng?" (có sự can thiệp tay chân) Có người nói: "Cử tri toàn bang chỉ có 500 nghìn người, thế mà có đến 800 nghìn người bỏ phiếu, dư ra đến 300 nghìn phiếu là sao?" (có gian lận) Có người nói: "Căn bản là không có người giám sát bỏ phiếu?" (Người giám sát bỏ phiếu ngồi cách rất xa, không nhìn thấy!) Có người nói: "Có một số phiếu bầu không được kiểm, một số phiếu bầu vẫn chưa được bưu điện gửi tới, một số phiếu thì bị loại bỏ, xử lý không thỏa đáng?" (sai sót trong kiểm phiếu) Có người nói: "Gian lận, mua phiếu?" (làm giả) ... Những sự việc như thế này không phải là ít, những lời bàn tán khắp nơi. Có người nói có nhân chứng vật chứng. Có người nói cơ bản là chẳng có căn cứ gì.

Tôi hỏi: "Tổ sư Đạt Ma! Ngài nói xem cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ai đúng ai sai?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Là người, tâm động." Tôi hỏi: "Ý là sao?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Về mặt Phật pháp, hai người ứng cử, nếu như Biden có tâm gian lận thì Biden sai." "Về mặt Phật pháp, nếu Trump có tâm gian lận thì Trump sai." Tổ sư Đạt Ma nói: "Đây chính là giải thích cho việc con người tâm động."

A! Tôi đã hiểu rồi. Thiện ác của hành vi Không phải ở biểu hiện, Chẳng phải thắng hay thua Mà là ở sau lưng, Tâm có động cơ gì. (Tâm có động cơ gì là quan trọng nhất.)

32. Tứ thiền thiên

Tôi kể với Tổ sư Đạt Ma: Tôi tu thiền định, đã đạt đến Tứ thiền, Tứ thiền thiên. Sơ thiền --- không còn nhận thức từ mũi, lưỡi. Đến được ba cõi trời là Phạm Chúng, Phạm Phụ, Đại Phạm. (có lạc thụ) Nhị thiền --- không còn nhận thức từ mắt, tai, thân. Đến được ba cõi trời là Thiếu Quang, Vô Lượng Quang, Quang Âm. (có hỉ thụ) Tam thiền --- chỉ còn ý thức. Đến được ba cõi trời là Thiếu Tịnh, Vô Lượng Tịnh, Biến Tịnh. (có lạc thụ và hỉ thụ) Tứ thiền --- chỉ còn ý thức. Đến được tám cõi trời là Vô Vân, Phúc Sinh, Quảng Quả, Vô Phiền, Vô Chấp, Hỉ Kiến, Hỉ Hiện, Sắc Cứu Cánh. (có xả thụ)

Còn nữa: Sơ thiền --- đạt quả vị Tu Đà Hoàn. Nhị thiền --- đạt quả vị Tư Đà Hàm. Tam thiền --- đạt quả vị A Na Hàm. Tứ thiền ---- đạt quả vị A La Hán.

Tổ sư Đạt Ma bảo tôi: Mặc dù đã đạt đến Tứ thiền, nhưng ngài cũng biết rằng đó vẫn chưa phải là cứu cánh thật sự, vẫn còn chưa đạt đến niết bàn. Nếu kiêu ngạo rằng đã thấy được Tứ thiền trung ấm thì vẫn đọa vào trong địa ngục thôi. Việc này là cực kì đáng sợ.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Nếu không thiền định thì sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Tâm khó mà đạt đến cứu cánh." Tôi hỏi: "Vì sao nhất định cần phải tu thiền định?" Đạt Ma đáp: "Chư hành vô thường, là pháp sinh diệt. Đây là cõi thế gian, muốn xuất thế gian thì chỉ có thiền định." Tôi hỏi: "Hiện nay có rất nhiều người tu yoga, có thể biến to, biến nhỏ, biến nhẹ, thần hành, thiên nhãn, thiên nhĩ, tha tâm, túc mệnh, thần túc, v.v… những điều này hữu dụng không?" Đạt Ma đáp: "Những thứ này là tác dụng phụ!"

Tôi hỏi: "Chúng sinh bình đẳng sao?" Đạt Ma đáp: "Bình đẳng." Tôi hỏi: "Khác nhau ở điểm nào?" Đạt Ma đáp: "Mê ngộ mà thôi." Tôi hỏi: "Có liên quan đến trí huệ ngu dốt không?" Đạt Ma đáp: "Có liên quan đến trí huệ thiền định." Tôi hỏi: "Như chúng ta thì cần có trí huệ gì?" Đạt Ma đáp: "Mọi thứ tồn tại, kì thực chỉ là mộng huyễn điên đảo. Những gì tồn tại bây giờ, căn bản chỉ là điện quang đá lửa. Những gì tồn tại sau này, cũng sẽ biến thành những gì tồn tại bây giờ. Cuối cùng là: Cho ta biết sự thật."

Tôi hỏi: "Sự thật là cái gì?" Đạt Ma đáp: "Tất cả nhân duyên sinh ra, khi sinh chỉ có cái Không sinh ra, khi diệt chỉ có cái Không hủy diệt." Tôi hỏi: "Đã hiểu được như thế rồi thì sao nữa?" Đạt Ma đáp: "Phật Đà nói: Tất cả những thứ tồn tại đều là vô thường, sinh diệt chỉ là hiện tượng, bồ đề tâm mới là an lạc."

33. Hoa anh đào ở Biệt thự Cầu Vồng

Hoa anh đào ở Biệt thự Cầu Vồng bình thường đều nở vào tháng tư. Bởi vậy, trong giai đoạn từ năm tôi 66 tuổi đến 76 tuổi, thời gian tổng cộng đã được 10 năm. Hàng năm từ tháng 11 đến tháng 5, tôi về Đài Loan hoằng pháp. Từ tháng 5 đến tháng 10, tôi từ Đài Loan trở về Mỹ. Mùa hè, tôi ở Seattle nước Mỹ. Mùa thu, tôi ở Đài Trung Đài Loan. Cũng có nghĩa là: Tôi muốn ngắm hoa anh đào ở Biệt thự Cầu Vồng gần như là điều không thể, bởi vì hoa anh đào ở Biệt thự Cầu Vồng (Cầu Vồng Lôi Tạng Tự) vào tháng năm đã héo tàn rồi!

Năm 2020, dịch cúm virus Corona gay gắt, do vậy, năm 2020 tôi không trở về Đài Loan. Cuối cùng, tôi đã được ngắm hoa anh đào ở Biệt thự Cầu Vồng rồi. Hoa như phấn. Như bướm. Như bay phất phơ. Như đôi môi đỏ. Hoa anh đào thật sự đẹp và đáng yêu vô cùng.

Nhưng đã có một kì tích xảy ra! Hoa anh đào ở Biệt thự Cầu Vồng (Cầu Vồng Lôi Tạng Tự) bất ngờ nở hoa từ tháng 4 đến tháng 11, tháng 11 mà vẫn còn nụ hoa chờ nở! Còn có cả cành mới, cả nụ hoa mọc dầy lên, còn có cả những bông anh đào đã nở, hoa nở đã sắp dài cả một năm rồi. Hoa không bao giờ tàn sao?

Tôi đem việc này hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Hoa anh đào nở gần một năm là điều chưa từng có, về mặt thời tiết là không đúng, chuyện này là thế nào?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vì ngài mà thay đổi!" Tôi hỏi: "Không thể nào! Tôi có đức có năng gì?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Hỏa cúng ở Biệt thự Cầu Vồng đã mở đầu cho việc mời thỉnh, hội cúng dường Sơn Thần, Thổ Địa, Phong Thần, Thủy Thần, Hỏa Thiên Thần, thậm chí là Địa Chủ Thành Hoàng, còn có cả Miêu Giá Thần, v.v…" Tổ sư Đạt Ma nói: "Miêu Giá Thần bao gồm cả Thần Hoa." [Miêu Giá Thần là thần trồng trọt.]

Tôi hỏi: "Còn gì nữa?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Thần Hoa biết năm 2020, ngài (Lư Sư Tôn) không trở về Đài Loan, do vậy, Thần Hoa đã hạ lệnh cho hoa anh đào nở hoa cả năm để cho ngài ngắm." Tôi hỏi: "Tôi rất thích ngắm hoa anh đào, không sai, nhưng cũng không thể nào thời tiết lại rối loạn được chứ?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Chỉ vì Thần Hoa ngưỡng mộ ngài!" Tôi hỏi: "Tôi có gì đâu!" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Bởi vì ngài là một vị Căn bản Thượng sư, vị Thượng sư chân chính."

Tổ sư Đạt Ma nói: Căn bản Thượng sư là: Có dòng truyền thừa liên tục không đứt đoạn. Tuân thủ lời thề nguyện samaya. Hiểu rõ ý nghĩa trọn vẹn của Phật pháp. Thật sự thực tu, hơn nữa còn có chứng lượng, đạt đến sự giải thoát tự ngã. Đích thân chứng được Bổn tôn. Buông bỏ phiền não, bám chấp, không còn bận lòng. Quảng độ chúng sinh. Tràn đầy bồ đề tâm, thực hành tâm từ bi thông qua phương tiện thiện xảo.

34. Tứ không thiên

Theo như tôi biết:

 1. Không vô biên xứ. Hành giả đã chán ghét "sắc", cảm thấy như lao tù. Đã từ bỏ sắc tướng, là nhờ có hư không tâm.
 2. Thức vô biên xứ. Hành giả đã chán ghét "không", từ bỏ luôn cả không. Nhưng do thức, tâm và thức tương ứng vô biên. Do vậy gọi là thức vô biên xứ.
 3. Vô sở hữu xứ. Hành giả chán ghét "thức", tâm và thức đều vô sở hữu. Do vậy tiến nhập vào vô sở hữu xứ.
 4. Phi tưởng phi phi tưởng xứ. Thức vô biên và vẫn còn có tưởng. Vô sở hữu là vô tưởng, gọi là phi tưởng. Lại bỏ luôn cả phi tưởng. Do vậy trở thành phi phi tưởng (cũng gọi là vô tế tưởng). Nơi này như say như mê, như ngủ như mơ. Vô sở ái. Vô sở lạc. Mẫn nhiên tịch tuyệt, thanh tịnh vô vi.

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Những học giả thông thường đến được "Không", "Thức", "Vô", "Phi phi tưởng", e rằng sẽ bị mê hoặc! Phải làm sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Dùng phương tiện!" Tôi hỏi: "Dùng ra sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Quán hoặc." [quan sát sự mê hoặc] Tôi hỏi: "Thứ tự ra sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Biết mê hoặc là không, Nhờ vào phương tiện này, Cắt bỏ sự mê hoặc, Để thấy được trí huệ."

Tôi nói: "Tôi đã hiểu rồi!" Tổ sư Đạt Ma nói: Tham tức là không. Sân tức là thức. Si tức là vô. Nghi tức là tưởng. Mạn tức là tâm. Nếu có thể cắt đứt, chứng được vô sinh, tâm vô sinh tức là tâm Phật.

Còn nữa, Tôi hỏi Đạt Ma một vài vấn đề hiện thực. Tôi hỏi: "Virus Corona là sao?" Đạt Ma đáp: "Tự tác nghiệt!" (Con người tự làm tự chịu.) Tôi hỏi: "Trump thì sao?" Đạt Ma đáp: "Loại bỏ!" (Là một con người duy ngã độc tôn.) Tôi hỏi: "Chạy đua vũ trụ thì sao?" Đạt Ma đáp: "Trò chơi!" (Những kẻ khổng lồ đang chơi trên trời.) Tôi hỏi: "Đạn hạt nhân thì sao?" Đạt Ma đáp: "Hoại không!" (Tự nhân loại tiêu diệt nhân loại.) v.v...

35. Rồng lửa nhả ngọc

12 giờ đêm ngày 17 tháng 11 năm 2020. Tôi thiền định nhập Tam ma địa. Tôi ngồi thiền tại nhà (Nam Sơn Nhã Xá), bỗng nhiên tôi quên cả chính mình. Tôi nhìn thấy trong ánh sáng bảy sắc xuất hiện một con rồng. Xung quanh con rồng có lửa cháy. Con rồng nhả ra một viên ngọc màu đỏ. Đúng vào lúc nó nhả ngọc ra. Trông giống như nó đang chơi đùa với viên ngọc, viên ngọc cách tôi rất gần. Khi viên ngọc đến gần miệng tôi, tôi há miệng ra rồi nuốt luôn viên ngọc vào bụng. Trong tích tắc! Con rồng biến mất!

Tôi nói: Chính là vào khoảng thời gian tháng 11 này, tôi có cảm giác rằng trên bả vai trái của mình có chỗ đau. Tôi vận khí đến vai trái, lặp lại mấy lần, đều không khỏi. Tôi đưa chuyết hỏa đến để đốt mấy lần, cũng không có hiệu quả. Tôi đập. Tôi kéo. Tôi bôi thuốc mỡ giảm đau. Chỉ còn mỗi uống thuốc giảm đau là tôi chưa uống. Đều vô hiệu!

Nhưng kể từ khi rồng lửa nhả ngọc thì chỗ đau trên bả vai đã tiêu tan rồi! Thật sự không biết chỗ đau trên vai đó làm sao mà có? Cũng không biết chỗ đau trên vai đó làm sao mà hết? Là chứng bệnh khớp vai đông lạnh sao? Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Nuốt viên ngọc do rồng lửa nhả ra là nhân duyên gì vậy?" Tổ sư Đạt Ma trả lời: "Mọi hiện tượng đều là do nhân duyên mà sinh ra, do nhân duyên mà hủy diệt."

Tổ sư Đạt Ma nói: Khi đau là do cái không sinh ra Khi hết đau là do cái không đã diệt trừ. Rồng lửa nhả ngọc cũng là như vậy. Nuốt ngọc là tình cờ. Hết bệnh là tất nhiên.

Tôi hỏi: "Nếu như không phải là nhờ vào ngọc rồng thì làm sao tôi giải trừ được bệnh đau vai?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Ngài có thể dùng pháp đại than thi, phân tách thân thể của mình ra thành từng phần từng phần." "Sau đó, hóa chúng thành không." "Cuối cùng lại tập hợp chúng lại về một chỗ từ đầu." "Ngài không thể tìm thấy cảm giác đau để tập hợp lại từ đầu được."

Tôi hỏi: "Nguyên nhân cái đau của tôi là gì? Từ đâu tới?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Vì ngài đã chữa khỏi bệnh đau vai của người khác, do vậy ngài đã bị đau vai." Tôi nói: "Là chịu thay sao?" Tôi hỏi: "Làm sao để không phải chịu thay?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Phân tách thân mình ra, trả về hư không, rồi lại tập hợp lại từ đầu, thì sẽ không phải chịu thay nữa." Tôi nói: "Đã hiểu rồi!" Đây chính là: như huyễn, như bào, như ảnh, như sương, như điện. Không bị tổn thương!

36. Tôn chân nhân hiện thân

Tôi có một đệ tử, tên cô ấy là Lucy Dương, sống tại California nước Mỹ. Cô nói với tôi: "Lư Sư Tôn! Ngài có thể vẽ giúp con một bức tranh được không, con muốn thỉnh về nhà để thờ." Tôi hỏi: "Tranh gì?" Cô đáp: "Đó là một vị tu đạo thành tựu, hơn nữa võ công cao cường, có thể bảo vệ cho con." (Việc này là cô bất chợt nghĩ đến.) Tôi buột miệng nói: "Vậy đó là chân nhân Tôn Bất Nhị của Toàn Chân Thất Tử rồi, đạo hiệu là Thanh Tịnh Tản Nhân. Bà đã đắc đạo trước cả chồng mình là Mã Ngọc (Mã Đơn Dương), hơn nữa còn là một trong số bảy đạo sĩ của Toàn Chân Thất Tử, người nào người nấy võ công cao cường. Họ đều là đệ tử của tổ sư Vương Trùng Dương của Toàn Chân Giáo." (Võ công cao cường là do chịu ảnh hưởng của tiểu thuyết Kim Dung.) Cô nói: "Đúng! Vậy con xin thỉnh bức Tôn Bất Nhị chân nhân!"

Sau chuyện này. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, tôi đã vẽ xong bức tranh một nữ hiệp mặc áo đạo sĩ, tay cầm phất trần, sinh động như là hiện ra trước mắt vậy. Tướng mạo xinh đẹp. Có khí chất anh hùng. Mọi người nhìn thấy đều rất thích. Buổi tối ngày 18 đó, tôi đã giao bức tranh Tôn Bất Nhị chân nhân cho cô Lucy Dương. Trước khi giao cho cô, tôi đã thổi ba hơi khí lên bức tranh.

Cách một ngày sau. Lucy Dương cực kì sung sướng chạy tới kể với chúng tôi: Buổi tối hôm đó, đúng vào lúc sắp ngủ, bỗng nhiên cô nhìn thấy Tôn Bất Nhị chân nhân hiện thân trước đầu giường cô, tay cầm phất trần phe phẩy ở nơi hai chân cô. Cô chắp tay cảm kích. Cô nói: "Tôn chân nhân, đầu óc con rất ngốc nghếch, xin hãy phẩy phất trần lên đầu con đi!" Tôn chân nhân cầm phất trần phe phẩy một lúc trên đầu cô. Tiếp đó lại phe phẩy ở chân. Lại vẫn là phe phẩy ở chân. Cứ như thế phe phẩy suốt bốn phút. Thế rồi Tôn chân nhân tan biến đi!

Lucy Dương nghĩ: "Tranh vẽ của Lư Sư Tôn thật chân thực, ngài thổi vào ba hơi khí thì ngay đêm đầu tiên khi thỉnh bức tranh về, Tôn chân nhân đã hiện lên hình ảnh thật rồi, về nhà phải thờ cúng, cúng dường cho tốt." Lucy Dương kể: Cô đã nghĩ ra rồi, Tôn chân nhân dùng phất trần phe phẩy ở hai chân của cô, cô đã biết nguyên nhân vì sao. Khi còn trẻ, cô học thái quyền đạo, hai chân cô đã bị thương. Khi cô kể những điều này, những người có mặt ở Seattle Lôi Tạng Tự nghe xong đều cảm động. Mọi người nói: "Tranh của Lư Sư Tôn thật linh!" Vạn tuế!

Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: "Muốn linh nghiệm thì cần có ba điều:

 1. Tâm của Lư Sư Tôn.
 2. Tâm của Lucy Dương.
 3. Tâm của Tôn chân nhân.

Ba tâm cùng nhất tâm." Tổ sư Đạt Ma nói: "Việc Tôn chân nhân hiện thân này là vượt ra khỏi hiện thực, đây là cảnh giới của thiền đó!"

37. Quán tưởng Lư Sư Tôn trụ đỉnh đầu

Có một đệ tử ở Đài Bắc Đài Loan tên gọi là Liên Hoa Ngọc Thuần. Cô thường quán tưởng Lư Sư Tôn trụ ở đỉnh đầu. Đầu tiên cần quán tưởng khuôn mặt của Lư Sư Tôn. (Thật ra muốn quán tưởng khuôn mặt của một người không phải là dễ lắm, do vậy tôi thường bảo mọi người mang theo ảnh pháp tướng, nhìn ảnh pháp tướng một lúc rồi quán tưởng.) Tiếp đó: Quán tưởng cả thân người. Hai chân ngồi khoanh trên tòa hoa sen. Hoa sen có màu trắng. Do Lư Sư Tôn là Bạch Liên Hoa Đồng Tử chuyển hóa, hoa sen màu trắng trên đỉnh đầu của Liên Hoa Ngọc Thuần bên trên có Lư Sư Tôn đang ngồi.

Còn nữa: Cũng có thể quán tưởng trên đỉnh đầu mình có một chữ "Bang" trước. Chữ "Bang" hóa thành hoa sen. Trên hoa sen có một chữ "Hum", từ chữ "Hum" hóa thành Lư Sư Tôn. Như vậy là, việc quán tưởng Lư Sư Tôn trụ ở đỉnh đầu đã hoàn thành rồi.

Bởi đã quán tưởng thành thục, Liên Hoa Ngọc Thuần từ từ hòa tan vào trong ánh sáng của Căn bản Thượng sư. Từ từ, chính thân mình cũng biến mất luôn! Liên Hoa Ngọc Thuần chính là Lư Sư Tôn. Lư Sư Tôn chính là Liên Hoa Ngọc Thuần. Liên Hoa Ngọc Thuần hỏi: "Đây có phải là tương ứng rồi không?" Tôi đáp: "Đúng vậy." (Đương nhiên, đây không phải là việc một, hai ngày. Cũng không phải là việc một, hai năm, mà là việc cần rất rất lâu thời gian, cả một đời, hai đời, đời đời kiếp kiếp.) Thật ra, đây mới chỉ là quán tưởng nhưng đã thành tựu vô lượng công đức rồi.

Tôi thường dạy mọi người ba pháp thù thắng:

 1. Phát bồ đề tâm.
 2. Quán tu chính hành.
 3. Hồi hướng Đại thừa.

Việc quán tưởng Lư Sư Tôn trụ đỉnh đầu của Liên Hoa Ngọc Thuần liên quan đến một trong các mục của phần Chính hành. Cộng thêm việc trì chú: Om guru liansheng siddhi hum. Nhập tam ma địa. (thiền định) Thế là sẽ hoàn thành phần Quán tu chính hành.

Tương lai, Liên Hoa Ngọc Thuần sẽ được lên Ma Ha Song Liên Trì, ở cùng nơi với Liên Hoa Đồng Tử. Tu hành cần có tâm bền bỉ lâu dài.

Giống như Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: "Ngọc không mài không sáng, ở thế giới Ta Bà này, có viên ngọc nào không phải trải qua sự mài dũa mới có thể trở nên sáng bóng đây? Có ai khi vừa mới phát tâm là đã có thành tựu ngay? Nhất định cần phải có tâm lâu dài, cần phải liên tục luyện tập cho đến khi hoàn toàn thành thục. Cần phải tăng trưởng, rồi lại tăng trưởng tiếp, tăng trưởng nữa...

Cuối cùng là: Bảo nhậm. Cũng có nghĩa là pháp nhĩ bản nhiên. Tự nhiên mà thế."

Tôi nói với Liên Hoa Ngọc Thuần: "Kì thực, tu hành chủ yếu nhất là sự giải thoát, không rơi vào lục đạo luân hồi nữa." "Từ thứ tự sinh khởi đến thứ tự viên mãn." "Từ nhập thế đến xuất thế." Viên mãn quả vị Phật.

38. Một người hỏi, một người đáp

Tôi và Tổ sư Đạt Ma có cuộc hỏi đáp như sau, mỗi một câu hỏi đáp đều có thiền ý, xin hãy nghĩ thật kĩ. Tôi hỏi: "Cần xem việc sinh và tử thế nào?" Đạt Ma đáp: "Sinh tức là tử, tử tức là sinh." Tôi hỏi: "Hiền và ngu, phàm và thánh, có khác nhau không?" Đạt Ma đáp: "Tính chất bình đẳng, không có gì khác biệt." Tôi hỏi: "Thế nào là khai ngộ?" Đạt Ma đáp: "Bắt chước câu nói của Lục Tổ, vốn dĩ chẳng hề có một vật." Tôi hỏi: "Vốn dĩ chẳng hề có một vật, còn gì nữa không?" Đạt Ma đáp: "..." (không nói gì)

Tôi hỏi: "Rất nhiều thiền sư chủ trương sống ngay trong thời điểm hiện tại, ngài nghĩ thế nào?" Đạt Ma đáp: "Ngay cả đến hiện tại cũng không có thì mới là thầy của trời người." Tôi hỏi: "Thế nào là độ chúng sinh?" Đạt Ma đáp: "Lư Sư Tôn, chỉ là một ngọn đèn thôi." Tôi hỏi: "Truyền thừa của tôi cần truyền cho đệ tử nào?" Đạt Ma đáp: "Người vô tâm." Tôi hỏi: "Nhập tam ma địa là có ý nghĩa gì?" Đạt Ma đáp: "Trâu đất đi vào biển."

Tôi hỏi: "Bổn tôn từ đâu đến? Bổn tôn đi về đâu?" Đạt Ma đáp: "Chẳng đến cũng chẳng đi." Tôi hỏi: "Chân đế của việc tu hành Mật giáo là gì?" Đạt Ma đáp: "Chuyển hóa." Tôi hỏi: "Có xả thế gian không?" Đạt Ma đáp: "Không có. Bát tà cũng tức là bát giải thoát." Tôi hỏi: "Thiền định và trí huệ có khác biệt không?" Đạt Ma đáp: "Tên gọi khác nhau, thực chất là giống nhau."

Tôi hỏi: "Trực tâm là đạo tràng, là ý nghĩa gì?" Đạt Ma đáp: "Chính là cái này." Tôi hỏi: "Ứng đối với mọi sự, phải ra sao?" Đạt Ma đáp: "Bất động." Tôi hỏi: "Tôi cần xem việc người như thế nào?" Đạt Ma đáp: "Ngài, Lư Sư Tôn chẳng phải đã từng nói, tất cả mọi thứ đều đã được an bài tốt đẹp hết rồi sao?" Ôi chao! Biết bao lợi ích! Thiện tai!

39. Điềm mộng cát tường

Tôi có một đệ tử ở Đài Trung Đài Loan, pháp danh là Liên Hoa Thanh Thanh. Anh nói với tôi: Anh có một giấc mơ. Anh đến chỗ của Lư Sư Tôn. Có rất nhiều người xếp hàng muốn được Lư Sư Tôn gia trì. Lư Sư Tôn lần lượt gia trì trên đầu họ (sờ đầu). Cuối cùng cũng đến lượt Liên Hoa Thanh Thanh. Nhưng Lư Sư Tôn lại bảo, đối diện ta có một tiệm cắt tóc, anh đi đến đó cắt tóc cho gọn gàng rồi hãy quay lại.

Lúc này, anh nhìn lại chính mình thì giật mình đánh thót. Anh nhìn thấy chính mình toàn thân mọc đầy lông, đầu, tay, thân người, chân, ngay cả mặt cũng mọc đầy lông đen bờm xờm. Thật giống như một con hắc tinh tinh.

Anh đi đến tiệm cắt tóc đối diện. Bên trong tiệm cắt tóc có rất nhiều thợ cắt tóc nữ. Các cô thợ cắt tóc nữ đều đứng cả dậy. Mọi người đều rất bận rộn. Người thì bưng nước nóng. Người thì lấy xà bông. Người thì phết keo. Người thì dùng dao cạo. Từ đầu đến chân cắt tỉa gọn gàng sạch sẽ, ngay cả lông trên mặt cũng đã được cạo sạch. Lúc này anh mới đi nhận cái sờ đầu gia trì của Lư Sư Tôn!

Liên Hoa Thanh Thanh nói: "Đó là một cơn ác mộng!" Tôi nói: "Đây là một điềm mộng cát tường đó!" Liên Hoa Thanh Thanh nói: "Toàn thân đầy lông đen, như vậy mà cát tường sao?" Tôi nói: "Đây mới là điều cát tường, thợ cắt tóc nữ là các Không Hành Mẫu, lông đen được cạo hết sạch, đây là tiêu trừ mọi nghiệp đen, bản thân trở nên thanh tịnh!"

Còn nữa: Có một đệ tử tên là Liên Hoa Á Đông, có một giấc mơ. Mơ thấy: Anh đi vào một khu rừng sâu, không ngờ cây trong rừng có đầy rắn. Giống như là anh đi vào một khu rừng rắn vậy. Mỗi con rắn đều phun ra xà tín, đối mặt với anh. Anh sợ muốn chết! Lưỡi rắn rất đáng sợ! Mắt rắn rất đáng sợ! Rắn thân trắng ơn ởn rất đáng sợ! Đầu rắn ngóc lên rất đáng sợ. Rắn bò uốn éo rất đáng sợ. Anh sợ tới mức chạy khắp nơi, nhưng chạy thế nào cũng không ra khỏi được khu rừng rắn. (kì môn độn giáp)

Bất ngờ, Liên Hoa Á Đông trông thấy Lư Sư Tôn đến, còn đưa cả Long Thụ Bồ Tát đến. Long Thụ Bồ Tát là lão tổ tông của tộc rắn, lũ rắn vừa trông thấy Long Thụ Bồ Tát liền chạy trốn khắp nơi. Một loáng chúng đã chạy sạch hết cả. Lư Sư Tôn bảo Liên Hoa Á Đông: "Nơi có kẻ ác tụ tập thì đừng có đến!"

Về sau, giấc mơ này đã có ứng nghiệm. Liên Hoa Á Đông chấp nhận vào làm việc ở một công ty, công ty này là một tập đoàn lừa đảo, sau khi biết được thì anh liền rời khỏi công ty. Sau đó, tập đoàn lừa đảo này bị bắt, Liên Hoa Á Đông không bị liên lụy gì. Tôi nói: "Tưởng là ác mộng, nhưng thật ra lại là điềm mộng cát tường." Tổ sư Đạt Ma cũng nói: "Điềm mộng cát tường!"

40. Yêu cuồng si

Tôi có một đệ tử ở Malaysia, cô viết một bức thư "Yêu cuồng si", xin trích ra như sau:

 1. Lư Sư Tôn! Con có siêu năng lực! Đó là năng lực yêu Sư Tôn siêu cấp. Trong lòng con chỉ mong thầy vui vẻ. Hy vọng thầy ở mãi trong tim con Vĩnh viễn mãi mãi.
 2. Lư Sư Tôn! Gần đây con có thêm một nguyện vọng: Mở mắt có thể nhìn thấy thầy. Nhắm mắt có thể nhìn thấy thầy. Trong tim đều là thầy. Giọng nói của thầy. Mặc dù chỉ nói một chút xíu Con có thể nghe suốt cả đời.
 3. Lư Sư Tôn! Thầy có mệt không? Bởi vì mỗi ngày hai mươi tư giờ thầy đều chạy trong đầu con. Thầy có biết có ba người yêu thầy không? Ba người này chính là: Con. Con đây. Chính là con.
 4. Lư Sư Tôn thân yêu: Xin đừng quên con! Thầy có biết sự khác biệt giữa thầy và mặt trăng không? Để con nói cho thầy biết: Mặt trăng ở trên trời. Thầy ở trong tim con.
 5. Lư Sư Tôn! Con rất muốn thầy biết được Không biết đời người còn dài bao lâu? Con muốn thầy hiểu con Thầy hiểu con, Hiểu con. Hiểu được trái tim của người nữ đệ tử này.
 6. Lư Sư Tôn! Ở trước mặt thầy, tim con đập nhanh, không mở miệng nói được nghìn vạn lời muốn nói, mặt đỏ vì thẹn thùng. Nhưng, trái tim con đã nói lên nghìn vạn lời nói, ngọt ngào trong tim. Con vừa tôn kính thầy. Con vừa đánh mất lý trí rồi.
 7. Lư Sư Tôn! Thầy vui vẻ, con sẽ vui vẻ. Thầy lo buồn, con sẽ lo buồn. Trái tim con gắn với trái tim thầy. Trái tim thầy gắn với trái tim con. Đây chính là sự hòa hợp gắn bó. Trái tim của con, hơi thở của con, tên gọi của con, thân thể của con, bóng hình của con, tất cả đều là của thầy. Đầy ắp tràn trề...

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Đệ tử nữ này thế nào đây?" (Đệ tử nữ này tên gọi là Tân Tân.) Tổ sư Đạt Ma đáp: "Si mê có thể thành Phật!" (Câu nói này có ý nghĩa sâu sắc.)

41. Tám triệu biến Thượng sư tâm chú

Ở Malaysia tôi có một đệ tử tên là Liên Hoa Cẩm Nguyên. Bởi tuổi tác đã cao, ông nghe người ta nói niệm đủ tám triệu biến Thượng sư tâm chú thì chắc chắn sẽ có cảm ứng. Ông tin theo. Thế là, ông bắt đầu ngồi thẳng trước đàn thành và niệm tụng: "Om guru liansheng siddhi hum." Ngày ngày, tháng tháng, năm năm, cứ thế mà làm. Cuối cùng cũng niệm đủ tám triệu biến.

Liên Hoa Cẩm Nguyên thật sự đã nhìn thấy Lư Sư Tôn hiển hiện trên không trung phía trước mặt ông, đưa tay ra sờ đầu ông, đồng thời cầm tay kéo ông bay đi. Bay đến tịnh thổ Ma Ha Song Liên Trì, ở trong hồ sen, ông nhìn thấy một đồng tử đứng trong một bông hoa sen, hình dáng gần giống chính mình.

Lư Sư Tôn chỉ vào đồng tử nói: "Đây chính là ông đó!" Liên Hoa Cẩm Nguyên hỏi: "Liên Hoa Đồng Tử này là con của tương lai sao?" Tôi nói: "Đúng vậy."

Liên Hoa Cẩm Nguyên chỉ vào một bông hoa sen khác hỏi: "Vì sao bông hoa kia lại héo úa? Chỉ còn lại cành khô lá héo, bông hoa này vì sao lại như vậy?" Tôi nói: "Bông hoa này là một Thượng sư Chân Phật Tông." Liên Hoa Cẩm Nguyên hỏi: "Là một Thượng sư mà sao lại cành khô lá héo?" Tôi nói: "Thượng sư này đã không còn đạo tâm, đã rời bỏ đi như nước chảy bèo trôi rồi!" Liên Hoa Cẩm Nguyên thấy vậy nói: "Đáng tiếc! Đáng tiếc!" (Đây là những điều mà Liên Hoa Cẩm Nguyên ở Malaysia thật sự đã nhìn thấy ở Ma Ha Song Liên Trì.)

Có một hôm, thọ mạng của Liên Hoa Cẩm Nguyên đã đến. Ông hét lớn lên một tiếng: "Lư Sư Tôn đã đến đón tôi rồi! Lư Sư Tôn đã đến đón tôi rồi! Lư Sư Tôn đã đến đón tôi rồi!" Hét lên xong rồi cũng qua đời. (Người nhà của ông kể lại với tôi chuyện này.)

Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Đối với những chuyện như thế này, ngài có cảm tưởng gì?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đây là cảnh giới chuyên nhất." Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Có phải người người đều nên tu không?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Nên tu." Tôi hỏi: "Tổ sư có điều gì dạy bảo cao hơn không?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Đến được Ma Ha Song Liên Trì, hóa thân thành Liên Hoa Đồng Tử, cảnh giới bất thối chuyển, rất đáng chúc mừng. Nhưng vẫn chưa đạt đến được Phật quả!" Tôi hỏi: "Vì sao nói như vậy?" Tổ sư Đạt Ma dạy tôi: "Sắc tức vô sắc, gọi là đạt sắc. Hữu tức vô hữu, gọi là đạt hữu. Sinh tức vô sinh, gọi là đạt sinh. Pháp tức vô pháp, gọi là đạt pháp." Tổ sư Đạt Ma lại nói: "Muốn đạt đến Phật quả thì phải vô chấp!" (Quả sinh tử không biến đổi.) Tôi nói: "Đã hiểu." (Chuyên nhất cần quy về)

42. Xem một bộ phim

Ngày 26 tháng 11 năm 2020, 6 giờ sáng. Diêu Trì Kim Mẫu mời tôi xem một bộ phim. Thật ra là Diêu Trì Kim Mẫu mời tôi xem phim không chỉ một lần này, mà là đã có rất nhiều lần rồi. Những bộ phim này là miễn phí. Chỉ có tôi là người xem duy nhất. Sau khi xem phim xong thì: Tất cả đều hiểu rõ!

Những bộ phim này không phải là phim văn nghệ, không phải là phim kiếm hiệp, không phải là phim trinh thám, không phải là phim chiến tranh, không phải là... Mà là: "Phim tả thực nhân vật."

Tôi lấy bộ phim tôi xem vào 6 giờ sáng ngày 26 tháng 11 năm 2020 làm ví dụ. Nhân vật: nhân viên hoằng pháp. Nội dung: mô tả một nhân viên hoằng pháp vốn dĩ ban đầu khi mới phát bồ đề tâm thì rất tốt, sau đó đã bị tiền bạc mê hoặc, bị sắc đẹp quyến rũ. Trong quá trình hoằng pháp, thái độ đã dần dần thay đổi, lần lượt các sự việc đều được thể hiện đầy đủ trong phim.

Cuối cùng thì: Ông ta đã lừa gạt chúng sinh một cách có chủ ý. Lừa dối đệ tử. Trên thì lừa dối Căn bản Thượng sư Lư Sư Tôn. Dưới thì lừa dối đệ tử Chân Phật Tông. Đã mất đi tâm cung kính đối với Lư Sư Tôn. (Đây là một con đường sa đọa rất cơ bản.)

Rất nhiều đồng môn vẫn còn cho rằng ông ta là một pháp sư đã chứng ngộ, một pháp sư có đạo hạnh... và những điều tương tự như thế.

Sau khi tôi xem xong bộ phim này, đương nhiên tôi đã hiểu rõ về nhân viên hoằng pháp này. Mặt ngoài là một kiểu. Bên trong lại là một kiểu khác. Tôi cũng biết, người tu hành phải trung thực đôn hậu, bản tính thiện lương. (Điểm này là quan trọng nhất.) Tối kị: Tính cách nham hiểm. Thủ đoạn độc ác. Lừa tiền lừa sắc. Làm xằng làm bậy. Biểu hiện ngoài mặt là một chính nhân quân tử, nhưng bên trong lại ẩn giấu đầy sự xảo trá.

Sau khi xem xong bộ phim, tôi đầm đìa nước mắt. "Trời ơi! Trời ơi! Tôi phải làm sao đây?" Tôi hỏi Tổ sư Đạt Ma: "Loại người này có thể thay đổi không?" Tổ sư Đạt Ma nói: "Thói quen lâu ngày đã ngấm sâu rồi." Tôi hỏi: "Có thể cứu không?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Ông ta lấy điều này làm thú vui rồi." Tôi hỏi: "Không sợ nhân quả sao?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Nhân quả sớm đã bị ông ta vứt ra khỏi đầu rồi." Tôi hỏi: "Phải làm sao để đối diện với nhân viên hoằng pháp này?" Tổ sư Đạt Ma đáp: "Giả ngu!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài không cần phải đối địch với ông ta, ngài cần xem ông ta như không, ngài có trí huệ nhãn, trí huệ quang. Nhân quả của ông ta thì tự làm tự chịu. Thế giới Ta Bà này vốn dĩ là như vậy đó!"

43. Có đệ tử hỏi chính tà

Có đệ tử đến hỏi Lư Sư Tôn: "Cái gì là chính tà?" Tôi đáp: "Thánh giả là chính, còn đạo gì chệch đi thì là tà, do vậy mới gọi là chính. Phật pháp có bát chính đạo:

 1. Chính kiến --- nhận thức được chân lý (chân đế), có trí huệ vô lậu.
 2. Chính tư duy --- tâm trí huệ vô lậu.
 3. Chính ngữ --- không nói những điều phi lý tính.
 4. Chính nghiệp --- làm nghề thanh tịnh, rời xa cái tà.
 5. Chính mệnh --- thanh tịnh tam nghiệp của thân khẩu ý, thuận với chính pháp.
 6. Chính tinh tấn --- chăm chỉ tăng trưởng trí huệ vô lậu.
 7. Chính niệm --- suy nghĩ chính kiến, không có tà niệm.
 8. Chính định --- có thể đạt đến thiền định niết bàn. Cái gọi là tà: Những thứ tương phản với bát chính đạo, thì là tà!"

Đệ tử hỏi: "Tôi đọc truyện "Anh hùng xạ điêu", trong đó có năm người võ công cao nhất là: Đông Tà. Tây Độc. Nam Đế. Bắc Cái. Chu Bá Thông. Trong đó, Đông Tà là chỉ Hoàng Dược Sư. Vì sao lại gọi ông ta là tà?"

Tôi cười, nói: "Đó là tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, đâu phải là người thật." Đông Tà là chỉ một người hành sự không theo đạo lý chính thường.

Kì thực, tôi cũng đã đọc truyện "Anh hùng xạ điêu" rồi. Ba nhân vật chính trong đó có thể phân biệt như sau: Quách Tĩnh (chính). Hoàng Dung (huệ). Dương Khang (tà). Bạn nghĩ thế nào?

Tôi (Lư Sư Tôn) nói: "Tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung tuy rằng nhân vật đều là do ông tự tạo ra, nhưng nhân vật tiểu tuyết vốn dĩ trong thế gian cũng có, hơn nữa còn có rất nhiều nữa."

Tôi còn nói: "Người tu hành chúng ta cần đôn hậu thiện lương, cần có trí huệ nhạy bén. Điều đáng sợ nhất là tâm thuật bất chính, tâm thuật bất chính tức là tà đó. Còn như Hoàng Lão Tà, tôi không nghĩ ông ta là tà! Chỉ là hành sự của ông ta không theo những lý lẽ đã được lập sẵn." Đệ tử nói: "Lư Sư Tôn phân tích rất phải."

Tôi đem chuyện này hỏi Tổ sư Đạt Ma xem Tổ sư Đạt Ma có kiến giải gì cao hơn không. Tôi hỏi: "Cái gì là chính? Cái gì là tà?" Đạt Ma đáp: "Chính cũng là không. Tà cũng là không." Tôi hỏi: "Đó là chính tà không phân biệt sao?" Đạt Ma đáp: "Không phải! Có tức là không có, không tức là không phải không." Tôi nói: "Không hiểu lắm." Đạt Ma nói: "Thiền định tức là bất động, chính và tà đều không phân biệt, thế mới là bất động." Tôi hỏi: "Điều này giống với không nghĩ thiện, không nghĩ ác." Đạt Ma đáp: "Vốn không thiện ác, là tâm không." Không biết mọi người có hiểu không?

44. Đưa tay sờ đầu

Chuyện kể rằng: Ngày xưa, lúc Phật Đà ở đỉnh núi Linh Thứu, chúng đệ tử đều ở trong các hang động tu thiền định. Phật Đà có hang động của riêng mình. A Nan có hang động của riêng mình. Xá Lợi Phất có hang động của riêng Xá Lợi Phất. Tân Đầu Lư có hang động của riêng mình. ...

Có một lần. A Nan tôn giả đang ở trong hang động tu định thì có một con chim kền kền lớn ở bên ngoài hang động kêu gu gu chu chu, tiếng kêu rất thê lương! A Nan nghe thấy thì vô cùng sợ hãi. Ông bắt đầu lo sợ, tim gan rụng rời. (chứng hoảng hốt) Lúc này, Phật Đà biết được, bèn từ trong hang động của mình vươn dài cánh tay ra, tay xuyên qua đá núi, vươn thẳng đến hang động của A Nan tôn giả, xoa vào đầu A Nan tôn giả. Có cái xoa đầu làm yên lòng của Phật Đà, A Nan tôn giả không thấy sợ hãi nữa! (Đây là Phật Đà vươn dài cánh tay, xuyên qua đá núi, trực tiếp chạm vào đầu A Nan tôn giả.)

Còn nữa: Có lần tôi ở Đài Trung Đài Loan, chân tôi bị sưng viêm kiểu tổ chức mô tế bào, một chân bị sưng to như chân voi, vừa đau vừa sưng. Đây là một bệnh do bị nhiễm khuẩn. Cần phải dùng thuốc tiêu viêm. Nếu không có cách nào để giảm sưng thì cần phải cắt bỏ chân, đó là để bảo toàn tính mạng.

Trong lúc tôi rất đau đớn, trong hư không xuất hiện một vị cao tăng đắc đạo. Ông ấy chính là lão hòa thượng Hư Vân. Từ trong không trung, trên những đám mây, ông vươn cánh tay dài ra. Cánh tay càng vươn càng dài, xuyên vào trong phòng ngủ của tôi, cánh tay của ông xoa vào đầu tôi. Lão hòa thượng Hư Vân là người triều Thanh. Tôi sinh ra khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc (năm 1945). Thời đại khác nhau. Tôi với ông vốn không quen biết. Hai bên hoàn toàn không quen biết nhau. Tôi chỉ mới từng đọc qua cuốn truyện kí về ông "Mây của hư không". Tuy nhiên, ông lại từ trong hư không vươn dài cánh tay ra để gia trì cho tiểu tử hậu bối là tôi đây, tôi thật sự vô cùng cảm động.

Còn nữa: Đệ tử của tôi là Quan sư tỉ sống tại San Francisco, cô bị mắc chứng tắc nghẽn động mạch tim, nghĩa là chứng đột quỵ tim. Có lần trong tình huống nguy cấp, pháp sư Liên Dương đã đốt hai que hương, báo cáo với tôi. Tôi vào phòng ngồi thiền. Cánh tay tôi vươn dài ra, cánh tay từ Seattle vươn đến tận San Francisco để xoa đầu gia trì cho Quan sư tỉ. Mọi người đều biết.

Cánh tay của tôi có năng lực sắp đặt tổ chức. Thế là, bác sĩ và bàn tay của tôi đã lấy lại được tính mạng cho Quan sư tỉ. Tôi nói: "Thiện tai! Thiện tai!" Tổ sư Đạt Ma nói: "Bồ đề tâm vô cùng quan trọng! Thiện duyên tiếp nối nhau."

45. Tôi thật sự hiểu thấu rồi

Ngày 3 tháng 12 năm 2020. Khoảng 1h30 sáng (nghĩa là đã sang ngày 4 tháng 12 rồi.) Tôi vừa mới lên giường, còn nửa tỉnh nửa ngủ. Tổ sư Đạt Ma xách đèn lồng đến tìm tôi, muốn tôi đi cùng ngài ấy. Chúng tôi đi qua một con đường tối đen rất dài. Đến một thành phố. Trên cổng thành có viết "Nguyệt Quang Thành".

Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: "Nơi đây là thiên ngoại chi thiên." Tôi nói: "Tôi đã từng viết một cuốn sách đặt tên là Thiên ngoại chi thiên." Đạt Ma hỏi: "Thiên ngoại chi thiên, là ý gì?" Tôi đáp: "Là chỉ cảnh giới cao hơn đó mà!" Đạt Ma nói: "Nên là không có cảnh giới thì mới là thiên ngoại chi thiên." Tôi nói: "Tổ sư nói đúng rồi."

Đạt Ma nói: "Nguyệt Quang Thành của thiên ngoại chi thiên có một vị là Longchenpa tôn giả, ông ấy muốn gặp ngài!" Tôi nói: "A! Tôi có biết ông ấy! Tiểu sử về ông ấy tôi đã từng đọc rồi." Tôi, Tổ sư Đạt Ma và Longchenpa tôn giả, ba người chúng tôi cuối cùng đã gặp mặt nhau rồi. Longchenpa tôn giả gọi tôi là: "Thiếu niên anh hùng!" (Chatral Rinpoche cũng từng gọi tôi như thế.) Tôi cười! "Tôi đã ngoài bảy chục tuổi rồi, còn thiếu niên anh hùng sao?" Longchenpa nói: "Lư Sư Tôn! Trong mắt ta, ngài vẫn là thiếu niên anh hùng!"

Longchenpa Pháp Vương tặng cho tôi một bài kệ. Bài kệ này rất quan trọng. Khiến tôi hiểu thấu đáo. Tôi đặc biệt ghi lại dưới đây:

Vì đau khổ dày vò, tôi đến gần Phật pháp Tìm thấy đạo giải thoát, cảm tạ giới tà ác! Đau thương tìm đến tôi, tôi đến gần Phật pháp, Tìm thấy được niềm vui, cảm tạ những đau thương! Ác linh gây tổn hại, tôi đến gần Phật pháp, Tìm được tâm vô úy, cảm tạ quỷ và ma! Vì người khác ghét bỏ, tôi đến gần Phật pháp, Được lợi được vui vẻ, cảm tạ người oán hận! Vì nghịch cảnh tàn khốc, tôi đến gần Phật pháp, Có được đạo bất dịch, xin cảm ơn nghịch cảnh! Vì người ta bức bách, tôi đến gần Phật pháp, Tìm được cứu cánh nghĩa, cảm ơn người bức bách! Phúc đức hồi hướng anh, hồi báo anh nhân từ.

Tôi đọc xong bài kệ này, lập tức hiểu thấu đáo! A! Những người tôi cần phải cảm ơn thật nhiều quá... Tâm cảnh của tôi đã được khai thông. Hết thảy đều thông suốt! Thì ra tất cả đều là sự an bài đẹp đẽ nhất rồi! Tôi cảm tạ! Người đã viết sách hại tôi. Tôi cảm tạ! Người đã phản bội tôi. Tôi cảm tạ! Người đã chửi sư phụ [đệ tử chửi tôi]. Tôi cảm tạ! Ác quỷ và ác linh. Tôi cảm tạ! Ma bệnh. Tôi cảm tạ! Người phỉ báng danh dự của tôi. Những lời cảm tạ không thể đếm hết! Thật sự là vô cùng cảm kích!

46. Chân đế của quy y thật sự

Tổ sư Đạt Ma hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Ngài biết chân đế của quy y thật sự chứ?" Tôi đáp: "Đương nhiên." Đạt Ma hỏi: "Ngài nói thử xem?" Tôi đáp: "Hiển giáo thông thường là quy y Phật, pháp, tăng." (Tam Bảo) Quy y Phật --- nhận định Phật là sư trưởng. Quy y pháp --- nhận định pháp là pháp do sư trưởng truyền dạy, là con đường đạo. Quy y tăng --- nhận định rằng tăng là bạn đạo hướng dẫn ta. Quy y Mật giáo thông thường là cộng thêm quy y Kim cương Thượng sư. Là bởi vì Kim cương Thượng sư cai quản chung Tam Bảo. Do vậy Kim cương Thượng sư là tổng trì của Tam Bảo.

Đạt Ma hỏi: "Ngài biết Mật giáo quy y lấy khí, mạch, minh điểm là Tam Bảo không?" Tôi đáp: "Tôi biết điều này: Pháp thân --- tịnh hóa minh điểm. Báo thân --- vận chuyển khí. Ứng thân --- mạch là đường đạo."

Đạt Ma hỏi: "Ngài biết Tam căn bản của Mật giáo cũng là Tam quy y không?" Tôi đáp: "Điều này tôi cũng biết: Quy y Thượng sư --- cúng dường toàn bộ thân, khẩu, ý. Quy y Bổn tôn --- nương dựa vào Bổn tôn. Quy y Hộ pháp --- coi Hộ pháp là bạn đạo. Tôi trả lời như vậy có được không?" Đạt Ma nói: "Cũng tạm chấp nhận được!"

Đạt Ma hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài hiểu thế nào gọi là tự quy y không?" Tôi đáp: "Tôi biết!" Đạt Ma hỏi: "Nói thử xem?" Tôi đáp: "Tự quy y Phật --- chính là quy y Phật tính của chính mình. (ý) Tự quy y pháp --- chính là quy y trí huệ bản sơ. (khẩu) Tự quy tăng --- chính là quy y thanh tịnh bản nhiên. (thân)" Đạt Ma nói: "Cũng khá thú vị!"

Tổ sư Đạt Ma nói với tôi: "Rất nhiều người quy y là vì có động lực quy y.

 1. Biết rằng cuộc đời rất khổ, muốn sau khi quy y, có thể đến được nơi chốn hạnh phúc. Ví dụ như thiên đường, thiên quốc.
 2. Biết có thể thành tựu Phật, Bồ Tát. Được giải thoát vĩnh viễn, không phải luân hồi nữa, thậm chí có thể niết bàn.
 3. Biết bản thân sau khi tu hành có thể không phải chịu luân hồi nữa, còn muốn phát bồ đề tâm, muốn độ được nhiều người hơn nữa hết khổ được vui, đây là điều tối thượng thừa.

Lư Sư Tôn! Ngài cho rằng động lực nào là tốt nhất?" Tôi đáp: "Cả ba đều tốt!" Đạt Ma nói: "Chỉ có thể chọn một thôi!" Tôi đáp: "Vậy thì chỉ có thể chọn điều thứ ba." Đạt Ma nói: "Rất tốt!" Tôi nói: "Nhận định và hiểu rõ được chân đế của quy y, đây là mục tiêu."

47. Cảm ơn nhân gian

Tôi hỏi: "Đối với nhân gian, hành giả chúng ta nên có tình cảm ra sao?" Đạt Ma đáp: "Cảm ơn!" Tôi hỏi: "Không phải là cần chán ghét và muốn rời bỏ thế gian sao?" Đạt Ma đáp: "Đúng là cần chán ghét và muốn rời bỏ, nhưng cũng cần cảm ơn." Tôi hỏi: "Vì sao vậy?" Đạt Ma đáp: "Lư Sư Tôn! Là vì nhân gian đã hoàn thiện ngài!"

Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài sinh ra tại nhân gian, cần phải cảm ơn cha mẹ của ngài trước tiên. Còn có hoàn cảnh mà ngài trưởng thành, cần cảm ơn đất nước. Cần cảm ơn những người thầy đã dạy dỗ ngài. Mẫu giáo, tiểu học, sơ trung, cao trung, đại học. Tất cả các trường học, thầy cô giáo, bạn học, đều cảm ơn hết. Đến khi bước ra ngoài xã hội thì càng cần cảm ơn nhiều hơn. Đồng nghiệp của ngài. Cấp trên của ngài. Cảm ơn tất cả! Đồ ăn, quần áo, nơi ở, đi lại của ngài, đều cần cảm ơn! Ngoài ra: Người khai sáng cho ngài đi trên con đường tu hành, người hướng dẫn, những người mà ngài đã bái làm sư phụ đều cần cảm ơn. Bốn vị Thượng sư quy y của ngài là: Liễu Minh Hòa Thượng. Sakya Chứng Không Thượng sư. Đại Bảo Pháp Vương thứ 16. Thubten Dhargye Thượng sư. Ngoài ra còn có: Các thượng sư mà ngài kết duyên. Đều cần cảm ơn! Trên phương diện vô hình thì: Chư Phật, Bồ Tát, Kim Cang, Hộ Pháp, Không Hành, Chư Thiên, đều cần cảm ơn. Còn nữa: Cảm ơn 19 năm sống ở Cao Hùng. Cảm ơn 19 năm sống ở Đài Trung. Cảm ơn 38 năm sống ở Seattle nước Mỹ."

Tôi hỏi: "Cần cảm ơn những chướng ngại nghịch duyên không?" Đạt Ma đáp: "Càng cần." Tôi hỏi: "Vì sao?" Đạt Ma đáp: "Bởi vì đối với các chướng ngại của ngài, chúng là động lực thúc đẩy ngài càng tinh tấn hơn."

Tổ sư Đạt Ma nói: "Ngài từng nói, nếu có người phỉ báng ngài, nếu có người hãm hại ngài, nếu có người chỉ trích ngài… thì sẽ càng khích lệ ngài viết thêm năm cuốn sách hoặc mười cuốn sách. Tu pháp càng tinh tấn, không thành tựu không được. Càng nên cảm ơn sự thúc đẩy này!" Tôi hỏi: "Có nghĩa là tất cả mọi thứ của nhân gian đều cần cảm ơn, đúng không?" Đạt Ma đáp: "Đúng!" Tôi hỏi: "Còn tình cảm của tôi?" Đạt Ma đáp: "Cảm ơn!" (Trong lòng không được có một chút oán hận nào.)

48. Tôi gặp Tổ sư Đạt Ma như thế nào

Có người hỏi tôi: "Lư Sư Tôn! Ngài gặp Tổ sư Đạt Ma như thế nào?" Tôi đáp: "Lòng tin." Hỏi: "Đây là lòng tin gì?" Tôi đáp: "Là lòng tin hoàn toàn tin tưởng Có thể gia trì mà có được Chốc lát trong lòng chẳng hoài nghi Tất thảy đều được như ý nguyện."

Hỏi: "Ngài tin, nhưng gặp như thế nào?" Tôi đáp: "Vị đại thành tựu giả xứ Orgyen vĩ đại - Liên Hoa Sinh Đại Sĩ từng nói: Đối với những thiện nam nữ có lòng tin vào ta, Ta sẽ chẳng bao giờ rời xa họ Ta sẽ ngủ bên cạnh nhà họ Cái chết đối với ta chẳng tồn tại. Trước mặt mỗi người có lòng tin vào ta, Thì sẽ có một Liên Hoa Sinh."

Tôi nói: "Tôi đã viết sách Thiền tông, khoảng hơn chục cuốn. Tôi đã vẽ vô số bức họa tướng của Tổ sư Đạt Ma. Tôi hướng đến pháp môn an tâm của ngài, và những hành chỉ của ngài. Báo oán hành. Tùy duyên hành. Vô sở cầu hành. Như pháp hành. Vô trụ hành. Thiền hành. Bất chấp trước hành."

Hỏi: "Lư Sư Tôn học Mật, còn Tổ sư Đạt Ma là Thiền, hai người gặp nhau, việc này là theo đạo lý gì?" Tôi đáp: "Trong Mật có Thiền, trong Thiền có Mật, chính là đạo lý này." Hỏi: "Cuối cùng thì sao?" Tôi đáp: "Thù đồ đồng quy." [cùng quy về một mối dù rằng đường đi khác nhau]

Hỏi: "Lư Sư Tôn ngưỡng mộ Tổ sư Đạt Ma điều gì?" Tôi đáp: "Khi mới vào Trung Thổ, Tổ sư đối thoại với Lương Vũ Đế. Chín năm quay mặt vào tường thiền định ở Thiếu Thất Sơn. Huệ Khả đến cầu pháp. Những lời dạy của Đạt Ma. Ở Ấn Độ, Tây Tạng thì: Dùng pháp đoạt xá cứu người trong cả một làng. Đem pháp thí thân truyền dạy cho Mã Cát Lạp Tôn. Cuộc hội ngộ với Milarepa. v.v..."

Hỏi: "Lư Sư Tôn! Ngài viết cuốn sách này thì Tổ sư Đạt Ma hiện tướng gì?" Tôi đáp: "Đâu đâu cũng là Đạt Ma!" Hỏi: "Không có hình tướng cụ thể sao?" Tôi đáp: "Người Nhật miêu tả Đạt Ma dưới hình tướng ông lão lật đật, chỗ nào cũng có. Tổ sư Đạt Ma đã biến thành hình tướng ông lật đật."

49. Đời người vô thường như thế

Phật Đà nói: "Chư hành vô thường." Tôi nói: "Đây là chân lý!" (chân đế)

Tôi đã đọc một bài viết, có liên quan đến Biden. Tôi trực nhận thấy đời người đúng là vô thường như thế. Tôi đặc biệt trích đăng bài viết đó như sau:

Biden sinh năm 1942. Không giống như Trump sinh ra đã là thế hệ thứ hai giàu có, Biden không chỉ không giàu mà còn rất long đong. Cha của Biden vốn là một thương nhân, nhưng sau đó kinh doanh thất bại, thảm đến mức cơm cũng không có mà ăn, chỉ còn cách đưa vợ con về nhà mẹ vợ để ăn nhờ ở đậu. Nhưng cũng không thể ăn nhờ cả đời được, thế nên vào năm Biden 10 tuổi, bố Biden đã rời khỏi bang Pennsylvania, đưa cả gia đình chuyển đến bang Delaware, sống qua ngày bằng nghề bán xe cũ.

Hồi nhỏ, Biden bị chứng nói lắp, do vậy thường xuyên bị bạn bè chế giễu. Ngay cả cái tên Biden cũng không thể nói rõ ràng, chỉ nói được "bi" "bi" "bi", mãi không nói ra được âm "den". Bạn bè liền đặt biệt danh cho ông là "bai bai". Để sửa chứng nói lắp, mỗi ngày Biden đều đứng trước gương tập nói, đọc vè nói nhịu, đọc diễn cảm thơ ca. Cuối cùng, đến khi học trung học ông đã hoàn toàn hết thói nói lắp. Trong hồi kí của mình, Biden nói: "Kể ra thì cũng buồn cười, quãng thời gian quá khứ nói lắp đầy khó khăn đó, mặc dù có thể né tránh không nói đến, nhưng tôi cũng không né. Bởi vì chính chứng bệnh này đã khiến tôi trở nên mạnh mẽ quyết đoán hơn, khiến tôi trở thành một người giỏi diễn thuyết."

Sau khi tốt nghiệp trung học, Biden đã thi đỗ đại học Delaware. Ông ra sức học chính trị và lịch sử. Năm thứ ba, ông đã quen bạn học cùng trường là Neilia, hai người vừa gặp đã yêu nhau, sau khi vừa tốt nghiệp cả hai đã kết hôn. Khi Neilia đưa ông đi gặp bố mẹ cô, bố vợ hỏi Biden: "Sau này con định làm gì?" Biden trả lời rằng: "Con muốn trở thành nghị viên trước, sau đó sẽ tranh cử chức Tổng thống Mỹ." Bố vợ nghe xong chỉ cười.

Bố vợ ông cảm thấy rất buồn cười. Nhưng Biden thì thật sự rất nghiêm túc. Bởi gia đình nghèo khổ và bị chứng nói lắp, từ nhỏ Biden đã phải chịu đựng rất nhiều ánh mắt lạnh lùng và sự lăng mạ. Do vậy ông đã hạ quyết tâm sẽ phải vượt trội hơn người khác, trở thành chính trị gia.

Làm sao có thể leo lên võ đài chính trị đây? Biden phát hiện ra pháp luật là một con đường tắt. Thế là, từ sau khi tốt nghiệp đại học Delaware, ông lại vào học Đại học Syracuse New York. Ông ra sức học thạc sĩ và tiến sĩ ngành luật. Năm 1969, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, Biden gia nhập một công ty luật do Đảng Dân Chủ lãnh đạo. Ông tranh cử Ủy viên Hội đồng quận Newcastle và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Năm 1972, Biden 29 tuổi quyết định tranh cử Thượng nghị sĩ của Delaware. Vào thời điểm đó, không ai lạc quan về ông, bởi vì ông không chỉ trẻ tuổi mà còn không có danh tiếng và tài trợ. Nhưng Biden không lùi bước. Không có tiền để quảng cáo trên ti vi và báo chí, ông liền xuống đường phát tờ rơi. Không có đủ khả năng để thuê một địa điểm cho các bài phát biểu chiến dịch tranh cử, ông bèn gõ cửa từng nhà để thăm hỏi. Không ngờ ông đã trúng cử, trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất vào thời điểm đó.

Nhưng chỉ ba tuần sau khi Biden được bầu làm thành viên Quốc hội, điều không may đã xảy ra. Vào ngày 18 tháng 12 năm 1972, vợ của Biden đưa ba con đi mua cây thông Noel, trên đường về nhà đã bị một chiếc xe tải lớn đâm phải. Vợ và con gái ông đã chết ngay tại chỗ, con trai lớn thì bị gãy xương nhiều chỗ, con trai nhỏ thì đầu bị tổn thương nghiêm trọng. Ngày hôm đó Biden đã ngã quỵ. Sau này ông nhớ lại, kể rằng: "Đó là lần đầu tiên trong đời tôi hiểu được rằng vì sao có người muốn tự sát."

Biden đau đớn suy sụp, quyết định từ bỏ vị trí Thượng viện mà ông vừa có được và về nhà làm một người cha toàn thời gian. Nhưng lãnh đạo Đảng Dân Chủ Mansfield đã nói với ông rằng: "Nếu anh từ bỏ chính mình như thế này thì anh có lỗi với vợ anh ở trên trời đó."

Thế là vào tháng 1 năm 1973, ở trong phòng bệnh của con trai, Biden đã tuyên thệ nhậm chức. Bạn có phải từ bỏ gia đình khi trở thành ủy viên hội đồng không? Biden thì không.

Mỗi ngày, sáng sớm ông lên xe lửa đi làm việc ở Washington, buổi tối lại lên xe lửa trở về Delaware. Một chiều đi là 167km, cả đi cả về bằng xe lửa mất bốn tiếng đồng hồ. Nhưng Biden vẫn kiên trì như vậy suốt 37 năm. Mãi cho đến năm 2008, ông đã trở thành phó tổng thống.

Về sau, trong sách Biden nói: "Tôi bắt đầu đi đi về về giữa hai nơi, muốn được ở cùng bên các con trai của mình, cho dù là chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Từ Washington đến Wilmington, mỗi ngày bốn tiếng đồng hồ trên đường, tôi đã đi đi lại lại như thế suốt 37 năm. Tôi làm như vậy là vì tôi muốn nói lời chúc ngủ ngon với chúng, và sáng sớm hôm sau tôi lại có thể trao cho chúng một cái hôn."

Bốn năm sau khi Biden độc thân, có một hôm đi trên xe buýt, ông nhìn thấy một tờ quảng cáo, trên đó có một người mẫu tóc vàng, Biden đã lại có thể cảm thấy rung động. Kể ra cũng trùng hợp là cô người mẫu tóc vàng tên Jill này hóa ra lại là học sinh cũ của em trai Biden. Em trai ông dễ dàng kiếm được số điện thoại của Jill nên Biden đã chủ động tấn công.

Ban đầu Jill không thèm để mắt tới Biden, bởi rốt cục thì Biden cũng có tới hai đứa con, ai muốn tự mình chuốc khổ mà làm mẹ kế đây? Bởi vậy khi Biden cầu hôn, Jill đã lập tức từ chối. Nhưng Biden thật sự là một người rất kiên trì, một lần không thành thì hai lần, hai lần không thành thì ba lần. Cuối cùng, sau năm lần cầu hôn, Jill đã đồng ý.

Trên cương vị là Thượng nghị sĩ, Biden đã làm việc hơn 10 năm. Năm 1988, ở tuổi 46, cuối cùng Biden đã không kìm được và tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống. Cho dù bây giờ Biden nói không lưu loát, nhưng hồi đó ông ấy thật sự nói rất giỏi, thậm chí còn được gọi là "diễn thuyết gia vĩ đại".

Bởi vậy, khi ông tranh cử chức tổng thống vào năm 1988, màn trình diễn của ông ngay từ đầu đã vô cùng bắt mắt, giành được sự ủng hộ và công nhận của nhiều người. Nhưng điều không may là ông đã bị Thời báo New York bắt bài: "Bài phát biểu đã đạo văn lời gốc của lãnh đạo Đảng Lao Động Anh Kinnock." Nhiều phương tiện truyền thông nhân cơ hội đã tìm bới nguồn gốc, lôi cả luận án tốt nghiệp đại học của Biden ra nghi ngờ là đạo văn.

Bởi thế, dư luận đã sôi sùng sục: "Ngay cả bài diễn giảng cũng là sao chép thì bài luận văn tốt nghiệp cũng là sao chép thôi. Chúng ta làm sao còn dám tin vào lời ông ta nói nữa?" Biden đành chịu rút ra khỏi cuộc tranh cử.

Điều không may vẫn chưa kết thúc. Ngay sau khi ông rút lui khỏi cuộc bầu cử, khi đến Đại học Rochester để diễn giảng, ông đột ngột đau nhói ở đầu, ngã ra đất bất tỉnh nhân sự. Ông được đưa vào bệnh viện kiểm tra thì đã xảy ra sự việc đáng sợ. Qua máy chụp cắt lớp, bác sĩ đã phát hiện Biden có hai khối u trong động mạch. Phẫu thuật là cơ hội sống sót duy nhất, nhưng tỉ lệ thành công chỉ có 50%.

Mọi người nghĩ rằng Biden sẽ chết, nhưng Biden thật sự đã gượng dậy được. Sau khi làm phẫu thuật não, Biden đã phải mang một bộ mặt như cương thi. Ông bị sụp mí mắt phải, không cử động được má. Bác sĩ nói: "Có thể gương mặt ông sẽ bị cứng vĩnh viễn."

Nhưng nhờ luyện tập hàng ngày, cuối cùng sau hai tháng, Biden đã hồi phục thành công phần cơ thịt của trán và hai má.

Sau 20 năm không mấy hoạt động, vào tháng 1 năm 2007, Biden lại tuyên bố: "Tôi muốn tranh cử tổng thống."

Thật không may, lần này ông đã gặp Obama. Ngọn gió Obama quá mạnh, cơn lốc Obama đã thổi bùng ở Mỹ, Biden lại thở dài và rút khỏi chiến dịch tranh cử. Nhưng Biden hoàn toàn không ngờ rằng, sau khi Obama thắng cử trong cuộc bầu cử đảng, ông đã tự đề cử mình vào vị trí phó tổng thống.

Obama trẻ tuổi nói: "Tôi cần Biden bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của mình." Vì vậy, Biden đã hợp tác với Obama và giữ chức phó tổng thống trong 8 năm.

Khi được bầu làm phó tổng thống lần thứ hai, con trai của Biden là Beau Biden đã xảy ra chuyện, anh bị phát hiện mắc bệnh ung thư não. Biden có hai người con trai, con trai nhỏ tên là Hunter Biden. Hunter vô cùng đáng thất vọng, chỉ có ăn uống gái gú cờ bạc hút chích, ngũ độc đủ cả. Năm 2013, vì hút ma túy, Hunter đã bị khai trừ ra khỏi hải quân Mỹ. Con trai lớn là Beau Biden, Beau và Hunter lại hoàn toàn trái ngược nhau. Anh là một người rất tiến bộ, đã hai lần giữ chức kiểm sát trưởng của bang Delaware. Đúng lúc chuẩn bị tranh cử chức thống đốc bang Delaware, được người ngoài xem là người sẽ kế tục Biden, do vậy Biden gửi gắm rất nhiều hy vọng vào người con trai này, thì điều không thể ngờ tới là Beau đã mắc bệnh ung thư não. Để chữa bệnh cho Beau, Biden quyết định bán căn nhà duy nhất.

Obama biết được chuyện này liền nói với Biden: "Đừng bán căn nhà đó! Tôi cho ông mượn tiền. Bất kể ông cần bao nhiêu, tôi đều có thể cho ông mượn."

Vì sao tôi cần nói đến chuyện bán nhà này? Chính là vì muốn nói về tính thanh liêm của Biden. Nước Mỹ có một hệ thống công khai tài sản của công chức, mục đích của việc này là cho phép toàn xã hội giám sát thu nhập của công chức.

Theo hệ thống thông báo công khai, gia đình Biden đã mở năm tài khoản ngân hàng, trong đó một tài khoản có số dư dưới 1000 USD, bốn tài khoản có số dư từ 1.000 - 15.000 USD.

Vợ chồng Biden còn có năm khoản nợ chưa trả. Hai khoản nợ từ 15.000 đến 50.000 USD, hai khoản nợ từ 25.000 - 500.000 USD, và một khoản nợ từ 500.000 đến 1 triệu USD.

Trong năm 2014, gia đình Biden không tiêu một khoản nào vượt quá 5.000 USD. Ngoài ra, ông không có bất kì cổ phiếu hay trái phiếu nào.

Ông ấy cần bán căn nhà đó, là tài sản duy nhất của ông và vợ. Giá trị căn nhà từ 100.000 đến 250.000 USD. Năm 2014, Biden được xếp vào danh sách những quan chức kém giàu có nhất ở Mỹ, đứng thứ 577 trong số 581 quan chức chính phủ.

Bây giờ thì rất nhiều người đưa ra chất vấn rằng: "Biden không có tiền cho con trai chữa bệnh, vì sao năm 2017 lại có tiền để mua biệt thự?"

Tiền để mua biệt thự của Biden là từ đâu ra? Số tiền này thực tế là do Biden kiếm được sau khi ông từ chức phó tổng thống, viết sách và thực hiện các bài diễn giảng. Năm 2017, Biden kiếm được 11 triệu USD thông qua việc xuất bản sách và diễn thuyết.

Sau khi đồng hành cùng Obama làm Tổng thống hai nhiệm kì, năm 2015, Biden đưa ra quyết định: "Tôi sẽ tranh cử tổng thống vào năm sau." Bởi trong thời gian làm phó tổng thống, Biden đã tích lũy được mạng lưới quan hệ rất rộng.

Nhưng điều không may đã xảy ra. Tháng 6 năm 2015, Beau Biden qua đời vì ung thư não. Biden đã chạy đi chạy lại giữa Washington và Delaware trong 37 năm, có thể thấy ông ấy yêu các con mình nhiều như thế nào. Có thể thấy người con trai mà ông yêu thương nhất không ngờ đã buông tay mà ra đi rồi. Biden không có cách nào chịu đựng được cú đánh này nữa, toàn bộ con người ông suy sụp.

Trong cuốn hồi kí của mình, ông viết: "Sau khi Beau chết, tôi cảm thấy mình không thể cười nổi nữa." Biden, với ý chí sa sút, đã rút khỏi cuộc bầu cử năm 2016.

Tháng 1 năm 2017, khi nhiệm kì của Obama sắp hết, Biden được mời vào Nhà Trắng và ông được trao danh hiệu quốc gia cao quý nhất - Huân chương Tự do của Tổng thống. Obama làm điều này vì hai lý do: một là để cảm ơn Biden vì mối quan hệ hợp tác tám năm của ông, và hai là để tiễn Biden.

Trong tâm trí của Obama, bao gồm cả trái tim của tất cả người dân Mỹ, Biden, người đã 75 tuổi, đã đi đến giai đoạn cuối cùng của sự nghiệp chính trị. "Ông có thể yên tâm dưỡng già rồi." Biden, với gương mặt đầy vết đồi mồi, liệu có thật sự cam tâm không?

Ông ấy đã không cam lòng. Năm 2020, Biden lại trở lại. "Tôi muốn tranh cử Tổng thống một lần nữa." Biden trong cuốn sách "Bố ơi, hãy đồng ý với con" đã viết: "Đau khổ… Lúc đầu nó có vẻ không thể chịu đựng được. Tôi phải mất một thời gian dài để hồi phục, nhưng cuối cùng tôi đã sống sót qua sự hành hạ đó."

Người con trai lớn trước khi chết đã nói với Biden: "Bố ơi, hãy đồng ý với con, tiếp tục tiến lên phía trước, đừng dừng lại." Để hoàn thành ý nguyện của người con trai, Biden 78 tuổi, cuối cùng lại một lần nữa đứng lên. Lần này, ông đã thành công rồi.

Ngày 3 tháng 11 năm 2020. Vào ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, Trump vẫn phát biểu ở nhiều nơi, nói rằng, ông ấy sẽ đứng lên chống lại những người khác. Còn Biden thì trở về quê hương của mình. Ông tham dự thánh lễ tại một nhà thờ gần nhà. Vì sao Biden lại đến đây vào ngày cuối cùng? Bởi nơi đây có ý nghĩa đặc biệt với Biden. Người vợ đầu, con gái út và con trai cả Beau của ông đều được chôn cất tại đây. Biden trở về nơi này là muốn nói với người vợ và các con đã mất rằng: "Vợ ơi, con trai con gái ơi, bố đã cố gắng hết sức rồi, mọi người có thể yên nghỉ rồi."

Trong cuộc đời này, Biden đã trải qua ba bi kịch lớn: mất vợ trong những năm còn trẻ, trung niên thì mắc bệnh nặng, những năm cuối đời thì mất con trai. Đúng như Hoàng Sinh, blogger nổi tiếng về xem tài chính đã nói: "Nếu không nói đến chính trị và bầu cử thì chỉ riêng cuộc đời của Biden đã rất đáng ngưỡng mộ rồi.

Ông đã đạt được những thành tích đáng kinh ngạc gì đây? Khẳng định đó không phải là những thành tích bên ngoài, mà là những lần ở vào thời điểm chói sáng nhất, thì chỉ một giây sau ông đã lại rơi vào địa ngục rồi. 30 tuổi đã góa vợ, phát lời thề nhậm chức nghị viên trong bệnh viện, chạy đi chạy lại đi làm quãng đường hơn 160km, cứ như thế suốt chín, mười năm ...

78 tuổi là cái tuổi vui thú của người già, mặc dù ăn nói đã không còn được linh hoạt và bị lấy ra làm trò cười, nhưng ông vẫn kiên trì chịu đựng cho đến hiện tại. So với người ta, chúng ta có một chút thành tựu nhỏ thất bại nhỏ, thế thì có gì gọi là tài giỏi."

Vì vậy, đừng nghĩ rằng Biden bất kham và ngu ngốc. Bạn cảm thấy ông ấy bất kham bao nhiêu thì ông ấy lại càng đáng ngưỡng mộ bấy nhiêu. Bạn cảm thấy ông ấy ngu ngốc bao nhiêu thì ông ấy lại càng làm nên nhiều chuyện kì lạ bấy nhiêu.

Tôi rất thích câu nói của Biden: "Khi bạn bị đánh gục, nhất định cần phải hết lần này đến lần khác đứng dậy." "Đứng dậy" là khẩu hiệu của Biden. Mỗi lần ông ấy gục xuống là ông liền không ngừng tự hét lên với chính mình rằng: "Biden, hãy đứng dậy! Biden, hãy đứng dậy!" Trong cuốn sách "Giữ lời hứa của bạn", Biden đã viết: "Báo chí gọi anh là đồ ăn cắp, Joe, hãy đứng dậy!" "Vợ và con gái của anh, chúng ta không thể làm gì để cứu họ, Joe, hãy đứng dậy!" "Sau cuộc phẫu thuật, thượng nghị sĩ, ông có thể mất khả năng nói, Joe, hãy đứng dậy!"

Biden ngã xuống hết lần này đến lần khác, rồi lại đứng lên như thế. Biden 78 tuổi, thực sự là một anh hùng suốt đời chiến đấu với số phận. Bất kể chúng ta có thích hay không thích ông ấy đều không thể xem thường ông. Ông là một tấm gương vĩnh viễn đáng học tập. Và cũng là một người bạn hoặc một đối thủ vĩnh viễn đáng kính trọng.

(Hết)

Mục lục