📗

294. Muôn kiếp tình duyên

image

Muôn kiếp tình duyên

🪷 Giác hữu tình của Bồ Tát

Văn tập: 294 Xuất bản: 15/05/2023 Tác giả: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Biên dịch: Ban Biên dịch và Truyền thông Upala Việt Nam

Mục lục

Lời mở đầu

Trước tiên: Ngày 20 tháng 11 năm 2022, tôi trở về Đài Loan. Khi thu dọn thư phòng của mình, tôi tìm thấy một cái hộp, mở ra xem, bên trong đều là thư của đệ tử nữ viết cho tôi. Đây chính là động cơ khiến tôi viết cuốn sách này.

Động cơ thứ nhất: Tôi vốn nghĩ rằng châm một mồi lửa đốt hết những lá thư này. Nhưng sau khi đọc thư, có một chút không đành lòng. Bởi vì trong những lá thư này đều là tình cảm. Tình cảm có thể châm lửa đốt thành tro tàn sao? Rốt cục nơi đây là thế giới Ta Bà, là chúng sinh hữu tình. Chính tôi cũng là “người hữu tình”. Về điểm này tôi hiểu rõ chính mình, nếu không phải là vì những cái tình này thì sao tôi lại sinh ra ở Ta Bà? Nếu không phải là tình? Làm sao độ chúng sinh? Bồ Tát chẳng phải là “giác hữu tình” sao? [Giác hữu tình chính là ý nghĩa của tên gọi Bồ Tát - Bồ Tát là gọi tắt của Bồ Đề Tát Đỏa, trong đó Bồ Đề nghĩa là giác, Tát Đỏa là hữu tình.]

Động cơ thứ hai: Điều then chốt của Mật giáo là hai chữ “chuyển hóa”. 1. Dùng giới, định, huệ để chuyển hóa tham, sân, si. 2. Dùng ngộ để chuyển hóa mê. 3. Dùng ý thức vi tế để chuyển hóa ý thức thô nặng. 4. Dùng bố thí để chuyển hóa tiền tài. 5. Dùng ánh sáng để chuyển hóa nghiệp đen. 6. Dùng khí, mạch, minh điểm để chuyển hóa đại lạc, quang minh, tính Không. 7. Dùng thiền định, trí huệ để chuyển hóa tình dục. (Vô thượng mật) Tôi nói: ”Tình duyên nhiều kiếp” cũng tương tự có thể chuyển hóa thành “quyến thuộc của Bồ Tát”. Tôi đã học tập: Yoga khí. Yoga chuyết hỏa. Yoga minh điểm. Yoga tứ hỷ. (Hỷ, thắng hỷ, siêu hỷ, câu sinh hỷ) Tôi tu xuất “thân vô lậu” cũng phải tu xuất “tâm vô lậu”.

Tôi thật lòng thật sự nói với mọi người: Chỉ cần có tính Không. Chỉ cần có vô lậu. Chỉ cần có tâm bồ đề. Là có thể chuyển hóa tình dục.

Động cơ thứ ba: Tôi hiểu tình cảm giữa người với người đến từ: Nhìn say đắm. Khẽ cười. Nắm tay. Ôm ấp. (Còn có cái duyên đời này đến đời khác, không thể thoát được điều đó, hơn nữa cũng không thể trốn tránh.) Quan trọng là, tôi phải viết nó ra! Thế rồi chuyển hóa.

Cuốn sách này không phải là sách về tình dục, nhưng cũng là cuốn sách hữu tình. Tôi muốn dùng: Phật pháp để chuyển hóa tình dục. Như vậy mới có thể có ý nghĩa hơn. (Thư của đệ tử nữ, họ tên sẽ đều được giấu đi. Để tránh cho mọi người đoán mò ai là ai.) Chúc bạn: mở sách ra có được lợi ích.

Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn Sheng-Yen Lu

17102 NE 40th Ct., REDMOND WA 98052 Tháng 12/2022

01. Khi em tìm thấy thầy

Đây là bài thơ do Trang Trang viết:

Ngày qua ngày mặt trời mọc rồi lặn Càng tăng thêm vô hạn ý thơ Cỏ đã lên xanh Ngôi sao chính là đôi mắt em Mặt đất làm nên một chút tình Trở nên thêm phần rực rỡ

Khi em tìm thấy thầy Em hân hoan Em ngưỡng mộ Em nhớ thầy Cũng muốn nói với thầy Ngoài nhớ thầy ra, rất muốn ở bên thầy

Đừng miễn cưỡng nhé Có phải em quá miễn cưỡng rồi không Đây chẳng xem là mong cầu Em thật sự cảm thấy Để cho em ở trong tim thầy Hòa tan vào nhau.

🌟

Tôi từng nói với Trang Trang đừng ngày nào cũng viết một bài thơ cho tôi. Trang Trang liền viết thế này:

Khi thầy nói với em Đừng ngày ngày viết thơ cho thầy Nhưng em không ngăn nổi mình Cũng chẳng thể nào giấu giếm Bởi vì thầy chính là tất cả của em Em thuộc về thầy Bất luận thầy có thích hay không Bất luận thầy có yêu hay không Bất luận mảnh tình này liệu có dài lâu Em vẫn cứ viết Chỉ mong Chàng hạnh phúc là được Chỉ mong Chàng vui vẻ là được Hạnh phúc của thầy chính là hạnh phúc của em Niềm vui của thầy chính là niềm vui của em Mong người em yêu Bình an cát tường.

🌟

Trang Trang còn có một bài thơ như thế này:

Trời ơi Thầy khiến em say rồi Quan tâm thầy lắm lắm Em như nước sông cuồn cuộn dào dạt dâng trào Em như ngọn lửa bừng bừng Trời long Đất lở Em vì thầy mà sống Trong trời cao biển rộng này, vì em đã tìm thấy thầy Em muốn nắm tay thầy thật chặt, sẽ chẳng để thầy đi Đây không phải trò chơi Em xin thầy hãy chiều em Hãy làm hư em.

🌟

Trang Trang tổng cộng đã viết vô số bài thơ cho tôi, đây có thể xem là thơ tản văn cũng được! Cô ấy khiến tôi không biết phải ứng đối thế nào. Nói thẳng ra: Cô ấy là một cô gái xinh đẹp, vô cùng dễ thương. Bản thân tôi chân tay vụng về, lòng ngắc ngứ, mặt ngây ngô, tôi nghĩ tôi sắp đắm chìm rồi! Tôi đã sắp không còn cách nào thoát ra được rồi! Thơ của cô ấy càng viết càng trắng trợn, càng viết càng “nóng”, tôi sắp bị hòa tan rồi! Mỗi lần gặp Trang Trang, con mắt của cô ấy cứ nhìn dán chặt vào tôi, trong cái nhìn đắm đuối ấy, tôi đã rơi vào vùng biển lớn của đôi mắt cô ấy. (Tôi tự giễu mình: định lực không đủ.)

Tôi nói với Trang Trang: Thật ra muốn vĩnh viễn ở cùng nhau, không khó. Pháp Thượng sư tương ứng của Mật giáo, nếu tương ứng rồi. Đó chính là: Thân ngữ ý của Lư Sư Tôn Cùng ta hợp nhất không phân biệt Như nước hòa tan cùng với nước Mong em và tôi mãi đại lạc.

Trang Trang! Em quán tưởng Sư Tôn ở phía trên đỉnh đầu em, ở đó có một tòa hoa sen, trong hoa sen có nhật luân, nguyệt luân xếp chồng lên nhau, còn Lư Sư Tôn thì ngồi trên nhật nguyệt luân. Quanh thân Lư Sư Tôn phóng ra ánh hào quang như cầu vồng. Sau khi quán tưởng rõ ràng: Em cần niệm tâm chú của Lư Sư Tôn. ”Om guru liansheng siddhi hum.” Tay có thể kết thủ ấn của Lư Sư Tôn, khi quán tưởng thì kết thủ ấn. Tay phải — ấn thuyết pháp. Tay trái — ấn cầm hoa sen. Khi niệm chú, tay có thể lần chuỗi hạt. Niệm chú càng nhiều càng tốt. Niệm chú xong thì có thể tu nhập Tam ma địa, đó chính là nhập ngã - ngã nhập. Lư Sư Tôn tiến vào trong thân của em. Hoặc em tiến vào trong thân của Lư Sư Tôn. Hai người hợp nhất. Không phân biệt. Thiền định. (Việc tu trì này cũng tức là thân ngữ ý của Lư Sư Tôn tiến vào thân ngữ ý của hành giả.) Đây cũng là gia trì: (Căn bản Thượng sư gia trì) Nghiệp chướng tiêu trừ, trí huệ tăng trưởng, ánh sáng chiếu rọi phúc huệ tăng, tâm địa sáng ngời thiện lương. Cuộc sống mỹ mãn, hạnh phúc khỏe mạnh, sống trong hiện tại, hợp nhất với Phật. Hiểu rõ việc đời vô thường, bất kì việc gì cũng đều là vô sự. Không có tâm được mất. Chỉ là tùy duyên tự nhiên. Cá tính điềm đạm không nóng nảy, tâm bình khí hòa, hiểu rõ đời người như mộng, hiểu rõ đời người như huyễn, như hoa trong gương, như trăng trong nước, như cầu vồng trên bầu trời. Tập khí không còn. Dục vọng không còn. Người - vô ngã. Pháp - vô ngã. Bám chấp - loại bỏ hết. Sống một ngày, tu hành một ngày. Sống một ngày, cảm ơn một ngày. Sống một ngày, vui vẻ một ngày. Sống một ngày, giải thoát một ngày. Khi Trang Trang và Lư Sư Tôn tương ứng rồi thì sẽ hiểu, chúng ta là viên mãn, chúng ta là bình đẳng, chúng ta là giải thoát, chúng ta cũng là hợp nhất. Loại bỏ ngũ độc tham, sân, si, nghi, mạn. Biến thành ngũ trí. Dục vọng biến thành sức mạnh tu trì. Lành thay! Lành thay!

02. Cảm giác thuộc về nhau chạm vào trái tim

Đệ tử của tôi rất đông, đệ tử có duyên cũng rất nhiều, đây đều là những điều khiến người ta khó quên. Tình cảm nối dài nhiều kiếp. Ngay cả chính tôi cũng hoang mang, giống như một chiếc thuyền lá, trên mặt hồ, phiêu đãng nổi trôi, đã mất phương hướng.

Tại đây tôi công bố thư của Tuyết Tuyết. Lư Sư Tôn! Còn nhớ lần đầu tiên chúng ta gặp mặt là sau buổi hòa nhạc, thầy đã đến hậu trường để tham quan triển lãm tranh Trung Quốc. Có người bảo em rót một ly nước mời thầy uống, em liền rất cung kính đi đến trước mặt Lư Sư Tôn. Trong khoảnh khắc chúng ta trao nhau ánh mắt, có một cảm giác thuộc về nhau chạm vào trái tim khiến em đến ngày hôm nay vẫn thấy khó quên. Phút giây đó, em đã bị trái tim thầy thu phục rồi!

🌟

Bất kể sự ngăn cách về thời gian hay không gian, em luôn cảm thấy tâm của chúng ta chưa bao giờ từng rời xa nhau. Mỗi ngày, điều mà em sớm nghĩ chiều mong đều là bóng hình của thầy và cuộc trò chuyện giữa chúng ta. Em cũng hiểu Tam muội mà Lư Sư Tôn đặc biệt chỉ dạy, khi chúng ta tâm tâm tương ứng, nhân duyên và pháp hỷ thù thắng ấy. Chúng ta đã vượt lên trên tất cả thế tục. Chúng ta là sự thánh khiết sinh ra từ bùn mà không nhiễm bẩn. Chúng ta là sự hòa hợp của tình yêu và pháp. Là cảm nhận thanh tịnh và quang minh.

🌟

Tuyết Tuyết còn viết: Lư Sư Tôn ơi! Xin lỗi thầy! Ban đầu khi tình cảm của em bị kích động mạnh mẽ, em đã chưa nghĩ một cách rõ ràng về những sự tình này mà đã ngã về phía thầy rồi. Có lẽ điều đó cũng đã làm liên lụy đến tình cảm của Lư Sư Tôn. Trong khoảng thời gian đó, em thật sự đã đi qua một chặng đường quanh co, rõ ràng tình yêu trong trái tim em là chân thành tha thiết. Thật sự là: Băn khoăn trùng trùng. Cảm xúc lẫn lộn. Rõ ràng sẵn lòng đặt toàn bộ thể xác và tâm hồn vào trong vòng tay của thầy. Lắng nghe thầy lan man kể câu chuyện của mình. Nhưng lại cảm thấy giữa chúng ta bị cách trở bởi nghìn núi vạn sông, thời gian và không gian vô tận. Em đã điều chỉnh tâm trạng của mình rất lâu rồi, mỗi ngày ở trước đàn thành thổ lộ hết với thầy, cuối cùng, từ chính Sư Tôn mà em đã học được cảnh giới từ tự ngã đến vô ngã. Khi đặt mình ở bên ngoài chính mình, thứ mà em nhìn thấy là hào quang của thầy. Cảm nhận thấy toàn thân tươi mới. Em biết, Cho dù có lùi lại bao xa, trái tim của em đối với Lư Sư Tôn vĩnh viễn không thay đổi. ……………………

🌟

Tuyết Tuyết là một cô gái tràn đầy trí tuệ. Cô ấy là một nghệ sĩ, vẽ tranh, trồng hoa, âm nhạc, nhảy múa,… tất cả đều tinh thông. Vóc dáng cao ráo, lại thon thả, diện mạo lại xinh đẹp kết hợp cả hiện đại và cổ điển, có sự tu dưỡng rất sâu đối với văn học. Trong thư của cô ấy, đối với tình cảm của chính mình có thể giữ, có thể bỏ. Tôi rất nhớ cô ấy! Cô ấy rất xinh đẹp! Trong thư của cô ấy nhắc đến vô ngã. Đúng vậy! Vô thường, vô ngã, tịch diệt! Là ba chân đế lớn của Phật pháp và nhập thế, xuất thế. Tôi muốn nói với Tuyết Tuyết: Tâm vô trụ. Tình vô trụ. Lạc vô trụ. Hãy nhớ: ”Minh không đại thủ ấn!”

03. Phụ lục: Thơ về Minh không đại thủ ấn

Mấy bài thơ này là Lư Sư Tôn viết, để ở trên bàn đã nhiều năm, bây giờ công bố ra, mong người đọc có được lợi ích.

🌟 Bài thứ nhất: Hoằng pháp đã năm mươi năm Thật ra từ đầu đến cuối đều chẳng khai diễn Không có người thuyết pháp Không có người nghe pháp Ngay cả pháp cũng không có Đây mới là tính Không hiện tiền.

🌟 Bài thứ hai: Tôi cũng không dừng suy nghĩ Suy nghĩ như nước mặc nó chảy Không căng Không lỏng Không trói không buộc Chẳng đi tìm kiếm điều gì Tôi biết Hoàn toàn tuyệt đối không lý do không lý do.

🌟 Bài thứ ba: Giống như một áng mây trên trời Không từ đâu đến Không đi về đâu Và cũng không dừng không ở Chẳng hề giữ Chẳng hề bỏ Mặc cho nó mãi mãi tự nhiên.

🌟 Bài thứ tư: Tôi đây tự ngã là vô ngã Giống như nước và sóng Đều cùng một ngọn nguồn Tôi an trụ An trụ tức là vô trụ Phật pháp tám vạn bốn nghìn Toàn bộ đều thông suốt bài thơ này.

🌟 Bài thứ năm: Tham sân si nghi mạn Ngũ độc này Thật ra cũng là ngũ trí Luân hồi Niết bàn Phật Ma Đây đều là những danh từ Tôi hoàn toàn chẳng để trong lòng.

🌟 Bài thứ sáu: Ơ kìa Lão Lư này đã không còn suy tưởng Lão Lư này cũng chẳng còn viết lách Những vần thơ này Cũng chẳng sáng tác Bạn hiểu cũng được Không hiểu cũng được Mừng vui lộ thì lộ Mừng vui giấu thì giấu Chẳng ai quản được gì.

🌟 Bài thứ bảy: Quán tu hành chứng vô biên giới Sâu vô hạn Rộng vô biên Chỉ một sát-na này Chân trời kia Treo một dải cầu vồng.

04. Nghìn lời muốn nói

Tĩnh Tĩnh đã viết nghìn lời muốn nói: Một buổi tối, có một giấc mơ ngọt ngào… Trong mơ chúng ta ở trong một căn phòng đẹp đẽ. Em khẽ kéo tấm rèm cửa sổ khép lại, Hát cho thầy nghe: Nhớ thầy nhiều, nhớ thầy nhiều, nhớ thầy nhiều, nhớ thầy nhiều, Sau đó chúng ta cùng hát: Thật sự thật sự rất nhớ thầy, không phải là giả vờ vờ như rất nhớ thầy, là cực kì cực kì rất nhớ thầy, là vô cùng vô cùng rất nhớ thầy… Sau đó, nhìn nhau và cười, Nói cười an yên. Ha ha! Thầy có khỏe không? Thầy có vui không? Rất muốn cùng thầy ăn một bữa cơm, uống một chén trà, cùng tán gẫu. Khi tỉnh mộng… Em vẫn nghĩ đến thầy, Khi cách xa nghìn dặm, Cho dù thế giới của em có bầu trời và mặt đất rộng lớn đầy màu sắc Trong mắt em vẫn là thầy, Có rất nhiều lời muốn nói, nghìn ngôn vạn ngữ, Nhưng chung quy chỉ có, Sư Tôn em yêu thầy, thật sự. Lư Sư Tôn, you are my sunshine. My only sunshine. [Thầy là ánh mặt trời của em. Ánh mặt trời duy nhất của em.]

🌟

Tĩnh Tĩnh là một cô nữ sinh rất trẻ tuổi. Tuổi của cô ấy ở giữa tuổi trưởng thành và chưa trưởng thành, cuộc đời của cô ấy còn có con đường rất dài để mà đi. Tôi nói với Tĩnh Tĩnh: Chúng ta đều có những giấc mơ, tôi từng mơ tôi là một đứa trẻ ngây thơ. Từng mơ giấc mơ thời niên thiếu. Từng mơ giấc mơ thời thanh niên, tôi còn là Bạch Mã Hoàng Tử nữa! Tôi từng mơ tôi rất giàu có, rất giàu có. Tôi có rất nhiều biệt thự, trăm vạn xe sang. Còn có thê thiếp xinh đẹp… Nhưng, Tỉnh mơ rồi! Tôi chỉ là một ông già Lư tu hành. (đời người như mộng) Tôi cũng rất nhớ em, thật sự. Thế nhưng, điều tôi muốn nói với em là: Trong tu hành có pháp Mộng quán. Trong mơ biết rõ ràng đây chỉ là một giấc mơ. (biết mộng) (hiểu mộng) Chúng ta vẫn phải chuyển hóa giấc mơ. (chuyển mộng) Trong mơ cũng có thể tu hành. (tu mộng hoặc mộng tu) ……………………… Được như thế, ban ngày em có thể tịnh hành, ban đêm cũng có thể tịnh hành, hai mươi bốn giờ đều có thể tịnh hành. Em sẽ có thể thật sự, hoàn toàn thanh tịnh. Khẩu quyết tu hành Mộng quán là: Từ Hầu luân của em phóng ra một đường hào quang màu đỏ, hào quang che trọn lấy giường của em. Em ở trong ánh hào quang đó, giống như lưới ánh sáng bao trọn lấy. (Đây là pháp Miên quang.) Em nhớ đến Bổn tôn của mình. Trì tâm chú của Bổn tôn. Cho đến khi tiến vào trong giấc ngủ sâu của em. (Cũng tức là sự tu hành ban ngày liên kết với sự tu hành trong mơ.) Đương nhiên, đây cũng không phải là một việc dễ dàng, luyện tập lâu ngày, tự nhiên sẽ có đủ lực. Tĩnh Tĩnh, thầy rất nhớ em! Chỉ mong, an lành và vui vẻ có thể sinh ra từ trong tim em, và còn vĩnh hằng. Om Ah Hum.

05. Làm sao tự tại

Thư của Ti Ti: Lư Sư Tôn! Em đọc sách của thầy, có ngộ cảnh, rất mừng! Đọc cuốn “Một mũi tên bắn lên trời xanh”. Trong sách nói: ”Thế nào là tự tại?” Thầy đáp: “Cười lớn ba tiếng.” ”Vì sao không phải là bốn tiếng, năm tiếng, sáu tiếng…?” Thầy đáp: “Bạn muốn tôi cười đến chết à!” ”Thế nào là tự tại? Xin hãy làm một động tác.” Thầy đứng dậy, đi về hướng Đông Tây Nam Bắc, sau đó lại ngồi xuống. ”Đây là cái gì?” Thầy đáp: “Đều là bồ đề.” ”Chỉ có những cái này thôi sao?” Thầy đáp: ”Những cái này là cái gì? Những cái kia là cái gì?” Nếu để em trả lời thì: ”Những cái này là yêu, những cái kia là yêu, tất cả đều là yêu.” Ha! Ha! Ha! Thầy nói: Lìa tất cả cảnh giới, sẽ được tự tại. Lìa tất cả phiền não, sẽ được tự tại. Lìa tất cả bám chấp, sẽ được tự tại. Thầy hỏi mọi người: ”Làm sao để lìa?” (Đây mới là trọng điểm của khai ngộ.) Em trả lời: Làm sao lìa? Chưa từng tồn tại. Làm sao lìa? Em chỉ có yêu và yêu. Thầy (Lư Sư Tôn) thích bài “Mộng Thơ”. ”Biết đời như mộng vô sở cầu. Vô sở cầu lòng tĩnh lặng không. Vẫn tưởng trong mơ tùy mộng cảnh. Thành tựu công đức tựa hà sa.” Thầy nói: ”Không có gì cả.” Em nói: ”Tuy không có gì, nhưng em vẫn muốn nhìn thấy vẻ tươi cười của thầy.” Nhìn thấy thầy, Không có gì cả, cũng được. Ti Ti kính thư.

Kèm thêm một bài thơ: Nhớ đến thầy Thích nụ cười của thầy Ngọt ngào Trong trẻo Thầy trong mắt em Đáng yêu như vậy đó Hồn nhiên như vậy đó Đẹp như vậy đó.

🌟

Tôi trả lời Ti Ti: Cuộc đời này của tôi chính là không có cuộc đời này. Cuộc đời này của tôi là mộng, mộng cũng là không. Em đã yêu ai? Tôi đã yêu ai? Những điều này đều là nhất thời. Ai yêu em? Ai được yêu? Tôi nói: Đành chịu! Đành chịu!

06. Một vài suy nghĩ của em

Một vài suy nghĩ mà Nghiên Nghiên viết cho Lư Sư Tôn: Gần đây đều vào lúc trời mưa, gió thổi đến mát lạnh, nhìn ra ngoài cửa sổ, em có một vài suy nghĩ: Em tưởng tượng mưa là tuyết Tưởng tượng nhà mình là một căn nhà gỗ nhỏ Tưởng tượng bên ngoài cửa sổ là một màn trắng xóa Ngọn lửa đỏ, đang cháy bập bùng trong lò sưởi Tưởng tượng Liên Hoa Đồng Tử ở đàn thành là thầy Thế là Em ngả vào thầy Em ngửi thấy mùi cơ thể quen thuộc của thầy Hai mắt ngưng lại (khi bốn mắt gặp nhau) Em cảm thấy rất ấm áp rất ấm áp Tất cả những điều này quá tuyệt diệu Là thật hay huyễn đều chẳng nghĩ nữa Em cứ tưởng tượng như thế, cứ tưởng tượng như thế.

🌟

Có một buổi tối, em mơ thấy thầy Thầy mặc áo dài màu đỏ Thầy nói Thầy là lửa Lửa sẽ đốt hết sạch phiền não Lúc này em thật sự đã đốt sạch phiền não rồi Em tỉnh dậy Trống trải Cảm giác rất nhẹ nhõm tự tại, giống như tiên nhân Cảm ơn thầy Em ngẫm nghĩ Thầy là Marpa của Bạch giáo Em tu Vô Ngã Mẫu, cùng với thầy Được không.

🌟

Em cảm thấy em đã bị trúng điện của thầy Đây là điều chẳng thể khác được Hải quan hỏi em Sao tuần nào cũng đến Đài Loan, lấy chồng ở Đài Loan sao Em chỉ gật gật đầu Là sức mạnh của “đại kính ái” Đây là điều em trông mong chờ đợi mỗi tuần Em mong Trong những huyễn tưởng vỡ vụn của em Lư Sư Tôn Một hơi thở của thầy có thể khiến em hồi phục lại nguyên vẹn Vì thầy Em không hối hận Đi theo thầy mãi.

🌟

Lư Sư Tôn nói với Nghiên Nghiên: Tư tưởng chủ yếu nhất của Trung quán chính là viên dung [hòa nhập hoàn toàn]. Ví dụ: Phương tiện và tính Không viên dung. (Sắc - Không nhất như) Danh tướng và thực tướng viên dung. Thế tục và thắng nghĩa viên dung. Luân hồi và niết bàn viên dung. Tôi cho rằng: Em có thể biến tình cảm thành sức mạnh, biến thành nguồn động lực tu hành, cứ thế mà tinh tấn. Vô Ngã Mẫu là Không Hành Mẫu vĩ đại, là Minh Phi vĩ đại nhất của Hỷ Kim Cang. Thành tựu của Yeshe Tsogyal đến từ Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Em và tôi đều có Phật tính, Trong phương tiện đã có Phật tính. Mong em sớm thành tựu.

07. Dâng hoa

Thư Nghiên Nghiên viết cho Lư Sư Tôn:

Buổi sáng hôm nay em đã đi chợ hoa. Trong trăm hoa đua nở hết sức tươi đẹp, em đặc biệt lựa chọn những cành hoa đẹp nhất, làm thành một chuỗi hoa. Em đã đi pháp hội, nhìn thấy những dòng người hướng về thầy, em ôm hoa, đứng sang một bên. Em nghĩ, bước lên trước dâng hoa, hay là đứng nguyên tại chỗ, hay là trốn đi. Một nhân viên bảo vệ nhìn thấy em, nói: ”Không được đứng ở đây!” Em nói: ”Tôi muốn dâng hoa.” Bảo vệ nói: ”Là Thượng sư nào để cho cô vào vậy?” Em á khẩu không nói. Bảo vệ nói: ”Không có Thượng sư nào đưa cô vào thì cô phải đi ra đi!” Thế là, em bị đuổi ra. Em đã khóc! Thút tha thút thít, giống như một đứa trẻ đã làm việc sai. Em ôm bó hoa, đi ra ngoài cửa. Vừa đi, vừa khóc. Lúc này em nghĩ: Chẳng phải mình là Vô Ngã Mẫu sao? Vô ngã của mình đã đi đâu mất rồi? Mình phải mạnh mẽ lên một chút. Em không thể trách bảo vệ. Bởi vì những người bảo vệ đang chấp hành công tác, họ có trách nhiệm của họ. Kỳ lạ là: Thầy đột nhiên chuyển hướng, đi về phía em, em lập tức quỳ xuống, dâng lên hoa và thư. Lá thư này, em viết viết, sửa sửa, đại diện cho trái tim em. Em nhìn thấy thầy đem bó hoa cúng dường Phật Bồ Tát trong hư không, bỏ thư của em vào trong túi hương. Thật hay! Tất cả đều là sự sắp đặt hoàn mỹ.

🌟

Nghiên Nghiên còn nói: Nghiên Nghiên của thầy, tu pháp tương ứng rồi. Diêu Trì Kim Mẫu, Quan Thế Âm Bồ Tát, Liên Hoa Đồng Tử hòa nhập vào nhau, rồi biến thành Vô Ngã Mẫu. Có một hôm. Thầy hỏi em: ”Xưng hô thế nào?” Em đáp: ”Liên Sinh Phật Mẫu.” Thầy nhất thời ngây ra. Em lại nói: ”Là Phật Mẫu riêng của thầy đó!” Em lại giải thích: ”Lư Sư Tôn, Liên Hoa Đồng Tử tuyệt đối không giả dối, là đại thành tựu giả chân thực nhất, trí huệ vô lậu, minh điểm vô lậu, tâm vô lậu, chính xác đích xác, chân thật không giả.” Em nói: Thầy là bầu trời. Em là đám mây. Thầy là mặt trời. Em là cỏ nhỏ. Thầy là mặt trăng. Em là ngôi sao.

🌟

Tôi đã bị Nghiên Nghiên làm cho xúc động một chút. Tôi hiểu tình duyên nhiều kiếp, tôi sẽ hướng dẫn cô ấy tu hành Chuyên nhất, tu hành Ly hý, tu hành Nhất vị, tu hành Vô tu. Cùng đến Ma Ha Song Liên Trì. Cô ấy là một đóa hoa sen. Tôi là người bảo vệ hoa sen.

08. Đối thoại với Băng Băng

Trên đường sắt cao tốc, tôi và Băng Băng ngồi cùng một hàng, rất trùng hợp, nhưng thật ra cũng không phải là trùng hợp, là Băng Băng cố ý sắp xếp.

Cô ấy đi thẳng vào vấn đề và hỏi: ”Pháp Song thân của Mật giáo là thế nào?” Tôi đáp: ”Thanh tịnh và thanh tịnh kết hợp.” Cô ấy hỏi: ”Thượng thượng căn khí với thượng thượng căn khí?” Tôi đáp: ”Phá bỏ tất cả hữu hạn.” Cô ấy hỏi: ”Vì sao Mật giáo có loại pháp này?” Tôi đáp: ”Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome.” Cô ấy hỏi: ”Làm sao thầy chứng minh bản thân thầy thanh tịnh?” Tôi đáp: ”Đã vượt qua từ lâu rồi.” Cô ấy hỏi: ”Em cũng có thể vượt qua sao?” Tôi đáp: ”Hỏi chính mình xem có tâm không?” Cô ấy hỏi: ”Tâm của em ở trên tâm của thầy, thầy có biết không?” Tôi đáp: ”Không cần đoán cũng biết.” Cô ấy hỏi: ”Kỹ xảo như thế nào?” Tôi đáp: ”Đến thế nào thì đi như thế.” Cô ấy hỏi: ”Loại người nào có thể làm pháp Song thân?” Tôi đáp: ”Tính Không và tính Không.” Cô ấy hỏi: ”Lư Sư Tôn thật sự là tôn giả vô lậu sao?” Tôi đáp: ”Thật thì chẳng thể giả.” Cô ấy hỏi: ”Có ai chứng minh?” Tôi đáp: ”Vô lậu chứng minh.” Cô ấy hỏi: ”Làm sao để duy trì việc này?” Tôi đáp: ”Ngay cả duy trì cũng không cần.” Cô ấy hỏi: ”Nếu có người phỉ báng thì sao?” Tôi đáp: ”Trên đời này có người ư?” Dường như cô ấy có chút ngộ ra, gật gật đầu.

Lư Sư Tôn nói thế này: Đây là yoga của khí. Dùng khí đả thông trung mạch, phong mạch ánh sáng. Mở ra tất cả các mạch luân. Hóa thành cầu vồng. (Trong ánh sáng có lạc, có ánh sáng, có tính Không.) Lư Sư Tôn tôi ở trong hư không có Không Hành Mẫu trí huệ. Ở tại thế giới hiện thực có Không Hành Mẫu thực thể. Chứng nghiệm vô số. Ở trong hư không, tôi cũng hóa thân vô số, là Không Hành Dũng Phụ trí huệ, độ hóa rất nhiều chúng sinh.

09. Lời nói mê của Băng Băng

Băng Băng đương nhiên là tên giả do tôi đặt, tên gọi trong cuốn sách này đều là tên giả, không dùng họ tên thật.

Nhưng, Băng Băng khiến tôi nghĩ đến Lãnh. Người mang họ Lãnh rất hiếm. Tôi nhớ đến thời kỳ đầu, tôi từng đọc một cuốn sách, tên sách là “Lục Dã Tiên Tung” [Phù thủy nơi đồng xanh - Phù thủy xứ Oz], nhân vật chính trong đó mang họ Lãnh, tên là Vu Băng. Lãnh Vu Băng sau này đã tu tiên thành đạo. Tôi rất ngưỡng mộ.

Sau này, tại Bắc Kinh Trung Quốc, tôi ở nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài, nhà khách số 10, đã gặp một thị giả nữ họ Lãnh, tên là Nhược Băng. Lãnh Nhược Băng đặc biệt tiếp đãi tôi, vô cùng tỉ mỉ, buổi sáng cùng tôi đi dạo trong hoa viên. Chúng tôi cảm thấy cực kì hòa hợp.

Lúc chia tay. Tôi nói: ”Tôi sẽ lại đến!” Lãnh Nhược Băng nói: ”Em sẽ đợi thầy!” Nhưng, tôi đã không trở lại nữa, là tôi đã cao hứng mà hẹn ước, trong lòng rất buồn, nhưng cũng đành chịu! Vì thế, Lãnh chưa chắc đã lạnh. Băng chưa chắc đã buốt.

Cô Băng Băng này nhiệt huyết như lửa, cô ấy viết rất nhiều những lời nói mê cho tôi, liệt kê ra vài câu như sau: Thầy Ở giữa hơi thở của em Ở giữa nhịp đập trái tim em Ở giữa sự tồn tại của em Ở giữa sự không tồn tại của em Luôn ở đó Mãi ở đó

🌟

Khi trong tim có thầy Cho dù thân em ở nơi nào Thì luôn luôn là tâm tâm tương ấn Em đã bay lên trời cao Em đã là thần tiên Ca hát, nhảy múa, vui chơi, sung sướng Chẳng thể nào nói bằng lời

🌟

Những gì em có được Đều là từ thầy mà có Liên tục không ngừng Tưới đẫm tưới đẫm lại tưới đẫm Đầy ắp yêu thương

🌟

Cảm tạ thầy gia trì Em đã vượt lên thế tục Khí đang tăng trưởng Mạch đang đập Minh điểm phóng quang Em ở trong vùng hào quang, hóa thành cầu vồng Om ah hum

🌟

Phá ngã tướng, phá nhân tướng, phá chúng sinh tướng, phá thọ giả tướng, phá tứ tướng Em là hư không Sinh diệt không tồn tại Thanh tịnh Tự tính thanh tịnh Tất cả tự tính thanh tịnh

10. Lời nói mê của Băng Băng (tiếp)

Lư Sư Tôn nói: Băng Băng không phải là rất lạnh, mà là cô ấy rất tĩnh lặng, bình thường không nói chuyện, nhưng suy nghĩ thì rất tỉ mỉ. Cô ấy có nguyên tắc. Cô ấy dễ thương, ngũ quan xinh xắn, đôi mắt cô ấy lộ ra vẻ thông minh và trí tuệ. Cô ấy, trong như ngọc trắng như ngà. Cô ấy nói: Cô ấy đã hiểu bốn bộ Mật tục. Sự bộ — tu trì sự thanh tịnh bên ngoài, thân thanh tịnh, khẩu thanh tịnh, ý thanh tịnh. Hành bộ — sự thanh tịnh bên ngoài và yoga nội tại coi trọng như nhau. Du già bộ — tu trì khí, mạch, minh điểm. (yoga nội tại) Vô thượng du già bộ — thân hóa cầu vồng.

🌟

Bí quyết thành công của thân hóa cầu vồng là: 1. Khí hóa quang. 2. Lạc hóa quang. 3. Chuyết hỏa hóa quang. 4. Vô niệm hóa quang. (Pháp của Đại viên mãn và pháp của Đại thủ ấn đều dùng “vô niệm” để hóa ra ánh sáng cầu vồng.) Chân Phật Kinh của Lư Sư Tôn có nói, lấy “vô niệm” làm chính giác Phật bảo, chính là ý nghĩa này.

🌟

Cuối cùng em đã hiểu: Lư Sư Tôn là cái không của vô niệm. Còn Băng Băng là đại lạc. Không và Lạc cùng hòa tan vào nhau. Kết quả là hóa ra cầu vồng lớn. Băng Băng đã thể nghiệm được kinh nghiệm về đại lạc, còn Lư Sư Tôn có thể thể nghiệm được tính Không của vô niệm. Thì ra đây chính là khẩu quyết của Song thân.

🌟

Thắng nghĩa chẳng có cách nào để miêu tả được. Đó chính là chân lý rốt ráo, vượt lên trên ngôn ngữ và văn tự, người bình thường không cách nào hiểu được. Cho nên phỉ báng là điều khó tránh. Người bình thường tức là người thế tục, có sự đối lập thiện ác của thế tục, dùng trí tuệ thế tục để phân biệt. Mật giáo chân chính là thế tục và thắng nghĩa hòa nhập vào nhau.

🌟

Phật Đà nói: ”Tất cả pháp hữu vi, như mộng huyễn bào ảnh, như sương cũng như điện, nên quán thấy như vậy.” (Đây là sự nhìn thấu tỏ về thế tục đế.) Còn như pháp vô ngã vô vi. (Đây là thắng nghĩa đế.) Đây đều là trí huệ của Lư Sư Tôn bộc lộ, cảm tạ sự dạy dỗ của Lư Sư Tôn. Em và thầy hợp nhất. Đúng là vô cùng thù thắng. Thầy thật sự rất cừ. Thầy không phải là thế tục, mà là thắng nghĩa. Thầy tiến vào trong thiền định rất sâu rất sâu, không phải là điều mà người bình thường có thể làm được. Thầy là thầy của trời người, là Phật. Băng Băng em nhìn thấy ánh sáng rồi, nhìn thấy vô số Bổn tôn Không Hành.

🌟

Em muốn nói với thầy: Thế giới biến mất rồi. Em biến mất rồi. Thầy biến mất rồi. Chỉ còn lại một vùng trống rỗng của tính Không.

11. Một cô gái học Tạng mật

Có một cô gái học Tạng mật, tôi đặt cho cô ấy một cái tên gọi là Kim Kim. Kim Kim viết một bài kệ cho tôi: Em từ quê nhà của mình đến nơi thầy Em chẳng còn bám chấp vào cha mẹ Em chẳng còn bám chấp vào anh chị em Em chẳng còn bám chấp vào của cải Em chẳng còn bám chấp vào tương lai Em cũng chẳng còn bám chấp vào học tập truyền thừa của Tạng mật Em chẳng còn bám chấp vào hôn nhân thế tục ………………….

Em là người con gái không bám chấp Giờ đây em đến bên cạnh thầy Nếu thầy có tấm lòng từ bi dành cho em Chỉ cần một chút xíu Thì hãy đưa em đến đất nước ban đầu của em đi Lư Sư Tôn Có được không

🌟

Tôi nhìn cô ấy: Có vẻ ngoài xinh đẹp, có đủ mọi dáng vẻ tuyệt vời Giọng nói ngọt ngào, thông minh lại có trí tuệ Mùi thơm như hoa Trên tay cô ấy có ký hiệu (thọ ký) Cô ấy hẳn là một bạn đạo của Thánh giả Tôi nên dẫn dắt cô ấy trở về thánh địa thù thắng

🌟

Tôi viết một bài kệ hồi đáp cô ấy: Tôi (Lư Sư Tôn) Là một bậc yogi đích thực có sức mạnh tu hành vô lậu Bổn tôn của tôi là Diêu Trì Kim Mẫu (tôi được Diêu Trì Kim Mẫu tiết lộ đời quá khứ của mình) Bổn tôn của tôi là A Di Đà Phật Bổn tôn của tôi là Địa Tạng Bồ Tát Tôi là Guru (Acharya) chân chính Hoa sen là ký hiệu của tôi Điều tôi muốn nói với em là Tâm của em cần an định lại, em cần trì tụng tâm chú của tôi Em cần quán tưởng thân tướng của tôi, trì tụng tâm chú của tôi Em cần tiến vào trong tâm tôi, trì tụng tâm chú của tôi Tôi là Guru Guru của em Tôi thật sự có rất nhiều quyến thuộc và tịnh thổ thuộc về mình Tôi có thể đưa em đến thánh địa Đó là cung điện thanh tịnh của Bổn tôn Em cần trì tụng bát tự chú Om guru liansheng siddhi hum Sẽ cho em sức mạnh tu đạo đại lạc thù thắng Nói cho em biết, họ tên của tôi

🌟

Cô gái đó nói: Đọc xong bài kệ của Guru, con tim rộn ràng Ký hiệu hoa sen vô biên như vậy Là thứ em yêu nhất Em đem tất cả, tất cả của tất cả những gì mà em có Đều tặng hết cho thầy Em chỉ là một giọt nước trong biển lớn Em sẽ trở về biển lớn Nơi đó trời đất nối liền nhau Sẽ viên mãn sinh mệnh của em Em sẽ Đi theo thầy mãi mãi, hư không bất biến vĩnh hằng, lời thề mãi mãi không đổi

12. Phụ lục: Thứ tự sinh khởi và Thứ tự viên mãn

Đây là điều tôi dạy Kim Kim.

1. Trước tiên quán tưởng đàn thành. (Cây quy y của Liên Hoa Đồng Tử.) Tu pháp Thượng sư tương ứng, dựa theo nghi quỹ, chuyên chú tu trì. Tập trung vào thủ ấn. Tập trung vào y phục. Tập trung vào hình tượng. (Có thể mang theo ảnh của Thượng sư theo người, lấy ra nhìn trước, sau đó quán tưởng.) Ngày ngày tu, tháng tháng tu, năm năm tu. Cho đến một ngày, em sẽ nhìn thấy Căn bản Thượng sư như người thật xuất hiện. Người mà em nhìn thấy còn có thể thuyết pháp cho em. Chính em và Căn bản Thượng sư không có sự phân biệt, thân ngữ ý của Căn bản Thượng sư chính là thân ngữ ý của em. (Trên đây chính là Thứ tự sinh khởi. Tu trì pháp Bổn tôn và pháp Thượng sư tương ứng là như nhau.)

2. Tu khí, tu mạch, tu minh điểm. Dùng Bảo bình khí để thông mạch. Nâng chuyết hỏa lên, giáng minh điểm xuống. Lợi dụng chuyết hỏa minh điểm để làm tan và mở ra năm luân xa bảy luân xa. Tứ hỷ tứ không xuất hiện. Hỷ tức là lạc. Sơ hỷ, thắng hỷ, tối thắng hỷ, câu sinh hỷ. Không tức là trống rỗng, cực kì trống rỗng, sự trống rỗng lớn lao, tất cả đều trống rỗng. Có ánh sáng xuất hiện. Có cầu vồng xuất hiện. Hòa nhập cầu vồng vào trong hư không, kiến chứng Phật tính luôn tồn tại. Vô thượng chính đẳng chính giác. (Trên đây chính là Thứ tự viên mãn.)

Theo kinh nghiệm của Lư Sư Tôn, khí sẽ sinh ra ánh sáng, lạc sẽ sinh ra ánh sáng, mạch sẽ sinh ra ánh sáng, không sẽ sinh ra ánh sáng. Chú ý: Vô niệm cũng sẽ sinh ra ánh sáng. (đại pháp hóa cầu vồng)

13. Pháp hội ở Đài Bắc Arena

Thời gian: Ngày 11 tháng 12 năm 2022. Địa điểm: Đài Bắc Arena, Đài Loan. Tín chúng: 20.000 người. Chủ giảng: Liên Sinh Hoạt Phật Lư Thắng Ngạn. Chủ đề thuyết giảng: Đại pháp hóa cầu vồng - đỉnh cao của chín thừa. Tôi được đội nghênh đón đưa vào trong hội trường, tất cả các đệ tử đứng ở hai bên hét vang: “Lư Sư Tôn! Con yêu thầy!” Khi tôi giảng xong, rời khỏi hội trường, tất cả các đệ tử cũng vẫn hét vang: “Lư Sư Tôn! Con yêu thầy!” Đệ tử nữ hét lớn: “Con yêu thầy!” Đệ tử nam hét lớn: “Con yêu thầy!” Đây là tình yêu lớn. Tình yêu giữa sư phụ và đệ tử. Câu nói “con yêu thầy” này, nghĩ mà xem, cũng là câu nói thật nhất, thiện nhất, đẹp nhất của cuộc đời. Trong cõi lòng tôi mà nói, tôi tu hành 50 năm, đã thay đổi không ít, đối với chúng sinh, tôi chỉ có một chữ: “Yêu”. Tôi của hiện tại và tôi của quá khứ đã khác rồi. Tôi của quá khứ ái hận tình thù đều có cả. Tôi của hiện tại, chỉ có “yêu”. Thậm chí tôi yêu người hận thù mình, thậm chí yêu kẻ thù của mình. Tứ sinh: noãn sinh, thai sinh, thấp sinh, hóa sinh. Lục đạo: trời, người, atula, ngạ quỷ, súc sinh, địa ngục. Thập pháp giới: Thanh Văn, Duyên Giác, Bồ Tát, Phật. (cộng thêm lục đạo) Tôi chỉ có tình yêu. Tôi yêu (bạn, tôi, người khác). Bởi vì tôi biết, tất cả mọi chúng sinh đều có Phật tính. Phật tính của tôi và Phật tính của chúng sinh là như nhau. Tôi và chúng sinh là một thể. Vô duyên đại từ. Đồng thể đại bi. Mọi người một thể. Không có phân biệt.

🌟

Có một đệ tử nữ tên là Nhu Nhu, cô ấy nói với tôi giọng nhỏ nhẹ: ”Lư Sư Tôn! Em yêu thầy!” Tôi hỏi: ”Là tình yêu giữa thầy trò phải không?” Nhu Nhu đáp: ”Không phải! Là em đã yêu thầy.”(tình yêu nam nữ) Tôi nói: ”Lư Sư Tôn đã sắp 80 tuổi rồi!” Nhu Nhu nói: ”Thầy mới 18 tuổi.” - Lại nói: “Tình yêu này là miên man không dứt, là từ trong con tim tuôn trào, là từ sinh mệnh tuôn trào, là từ thân thể tuôn trào, là tình yêu chân thật tuôn trào, hạnh phúc vô cùng.” Tôi hỏi: ”Cô chắc chắn chứ?” Nhu Nhu đáp: ”Lư Sư Tôn là của Nhu Nhu, Nhu Nhu là của Lư Sư Tôn.” Nhu Nhu viết rằng: Nhịp đập trái tim em! Hơi thở của em! Thầy đều ở trong đó!

🌟

Ở trong thiền định, tôi quan sát Nhu Nhu, thì ra trong đời quá khứ, cô ấy lại là ái phi của tôi. Trời ơi! Là tôi trong đời quá khứ đã dành cho cô ấy đầy ắp tình yêu, tràn ngập tình yêu. Trong đời này, cô ấy cũng dành cho tôi tình yêu đầy ắp. Tôi sẽ dẫn dắt cô ấy, Trở về tịnh thổ vĩnh hằng, tình yêu này mới có thể tồn tại mãi mãi.

14. Tôi nói với Nhu Nhu như vầy

Nhu Nhu, Lư Sư Tôn mà bây giờ em nhìn thấy đã là một vị tăng già. Vị tăng già này không phải 18 tuổi, tuổi tác thật sự đã là 80 rồi. Tương lai không xa, Cái chết sẽ đến, đương nhiên sẽ có rất nhiều đệ tử vây xung quanh vị tăng già đã chết này. Có lẽ em cũng sẽ ở đó. Em sẽ nhìn thấy vị tăng già bất động đó, một mình ông ấy đi về Tây phương. Lúc này, đối tượng yêu thương mà em khao khát đã biến mất rồi. Cho dù em khóc bao nhiêu nước mắt, vị tăng già đó cũng sẽ không sống lại nữa. Bất kể tình yêu gì cũng đều không có tác dụng. (không có thực tướng) Cho nên tôi muốn nói với Nhu Nhu: ”Hãy bỏ sự bám chấp vào tình yêu đi!”

🌟

Tôi nói: Ngôi nhà mà Lư Sư Tôn đang ở rất rộng rãi. (hơn 600 mét vuông) Nhưng, khi cái chết đến, Ngôi nhà chẳng thể đem đi, càng nực cười hơn là, ngay cả một cây kim cũng không đem đi được. Đồng thời, trên tay tôi có đồng hồ kim cương, có nhẫn kim cương, có vòng tay, nhưng, ngay đến một cây kim cũng không đem đi được. Nghĩ đến tôi, Nhu Nhu! Cũng nghĩ đến chính mình. ”Tình yêu! Chẳng có chút tác dụng nào!” ”Hãy bỏ bám chấp đi!”

🌟

Em nói: Tình yêu là lô-cốt của hai người. Vô cùng kiên cố. Bất kì ai cũng không thể phá vỡ nó. Nhưng, nếu chỉ còn lại một mình em, có phải là em sẽ càng cô đơn và buồn chán không. Nhu Nhu! Tôi không còn nữa! Hoặc em không còn nữa! Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, trong tương lai không xa, không phải là tôi không còn thì là em không còn! Lô-cốt cũng là đồ bỏ đi. Nhu Nhu! Hãy bỏ bám chấp vào tình yêu.

🌟

Nhu Nhu! Bây giờ tôi đã không phải là quân vương. Em cũng không phải là quý phi. Tôi (Lư Sư Tôn) chỉ là một vị yogi có danh tiếng, danh tiếng thì có đấy nhưng cũng sẽ không lâu dài, tiền, sắc, danh, đều không phải tồn tại mãi mãi. (huyễn hóa) Tôi cho rằng thứ tồn tại vĩnh hằng chỉ có Phật tính. Tôi có Phật tính, Em có Phật tính. Nhu Nhu! Phật tính của tôi và Phật tính của em có thể kết hợp với nhau, đó mới là vĩnh hằng. Tình yêu, đó chỉ là nhất thời, chỉ có Phật pháp mới có thể luân hồi trong bùn lầy mà giải thoát ra được. Nhu Nhu! Em có thể vận dụng sức mạnh của tình yêu, chuyển hóa thành sức mạnh tu trì, tiến hành tu hành có lực. Không thể thiếu thiện căn, phải có tâm từ bi bố thí. Nhất tâm bất loạn niệm Phật. Em có thể đến tịnh thổ của A Di Đà Phật. Tôi ở Ma Ha Song Liên Trì, em ở Ma Ha Song Liên Trì, đó mới là lô-cốt chân chính. Tôi là phương tiện. (từ bi) Em là trí huệ. Sự kết hợp khi ấy có thể dung nhập tính Không, em và tôi là Phật cụ thể.

15. Tám vị Không Hành Mẫu màu trắng

Có một buổi sáng sớm, tôi có một giấc mơ. Trong mơ Bát Nhã Phật Mẫu thị hiện, ngài nói với tôi: ”Lư Sư Tôn! Có tám vị Không Hành Mẫu màu trắng, họ đều ở nhân gian, chờ ngài gia trì.” Tôi hỏi Bát Nhã Phật Mẫu: ”Họ là ai vậy?” Bát Nhã Phật Mẫu đáp: ”Họ đều có ký hiệu, họ cũng đều sẽ đi tìm ngài.” Tôi hỏi: ”Gia trì thế nào? Gia trì xong thì sao?” Bát Nhã Phật Mẫu đáp: ”Ngài cần quán đảnh trí huệ cho họ, sau khi quán đảnh, hóa thân của ngài sẽ ở cùng với tám vị Không Hành Mẫu, sau này họ sẽ hiểu được tất cả bản chất của hữu tình và hư không là tương đồng.” Tôi hỏi: ”Quán đảnh gia trì xong, có dấu hiệu gì cụ thể không?” Bát Nhã Phật Mẫu đáp: ”Mạch luân của họ đều thông suốt, mạch luân chấn động, toàn thân đắc đại lạc.” Tôi hỏi: ”Có ý nghĩa gì?” Bát Nhã Phật Mẫu đáp: ”Sau này có thể lợi ích vô số vô lượng chúng sinh.” Tôi hỏi: ”Tôi dạy họ thế nào?” Bát Nhã Phật Mẫu đáp: ”Đoạn cảnh đại thủ ấn.” (Mã Cát Lạp Tôn là chuyển hóa của Bát Nhã Phật Mẫu.) Cuối cùng, Bát Nhã Phật Mẫu hóa thành ánh sáng cầu vồng, biến mất trong giấc mơ của tôi.

Tám vị Không Hành Mẫu này là ai vậy? Tôi hết sức tò mò, diễn biến thực tế sau này khiến tôi tấm tắc ca tụng: ”Quá thù thắng!”

Họ là: Đóa Đóa ở Anh. Á Á ở Indonesia. Phi Phi ở Singapore. Ôn Ôn ở Malaysia. Hiểu Hiểu ở Mỹ. Thanh Thanh ở Đài Loan. Ân Ân ở Việt Nam. Hoàng Hoàng ở Trung Quốc.

Tôi nói với họ: ”Tôi lấy thiền định của tôi làm thức ăn, tôi lấy chuyết hỏa làm quần áo, hư không là nơi tôi ở, tất cả mọi thứ là bạn đạo của tôi, giáo hóa của tôi là hóa thân, Phật quốc là thành trì của tôi.” Tám vị Không Hành Mẫu đều có thể hiểu lời tôi nói. Tôi dạy họ: Các cô hãy chăm chỉ tu trì! Trước tiên phải đoạn trừ ngã chấp! Dùng Đoạn cảnh đại thủ ấn để đoạn trừ sự bám chấp của chính mình với chính thân thể mình. Nếu đoạn trừ được cái ngã thì tức là vô ngã. Tu bất kì đại pháp nào đều không bằng vô ngã. Nếu vô ngã thì tự nhiên sẽ vô niệm. Vô niệm thì có thể thân hóa ánh sáng cầu vồng.

Tôi có một bài kệ: Trời trong không mây dải cầu vồng Nối liền trời đất tiếng ầm ầm Chứng ngộ nội tại là tính Không, Mọi duyên thù thắng người tôn sùng.

Tôi khích lệ tám vị Không Hành Mẫu màu trắng: ”Giờ này phút này, các cô có lương duyên cực tốt, các cô tu đoạn trừ tất cả, tự có thể thông đạt rốt ráo, đi làm lợi ích chúng sinh trong thiên hạ.”

16. Hóa thân của Lư Sư Tôn

Tôi thật lòng thật sự nói với mọi người: ”Tôi đã tu xuất vô số hóa thân, những hóa thân này đại diện cho tôi, hóa thân xuất hiện ở trong thiền định của các đệ tử, cũng xuất hiện ở trong giấc mơ của các đệ tử. Điều khiến người ta kinh ngạc là, trong khi bạn làm việc và nghỉ ngơi bình thường cũng có thể tận mắt nhìn thấy.”

Tám vị Không Hành Mẫu màu trắng đều tận mắt nhìn thấy Lư Sư Tôn, hơn nữa ngày ngày đều sinh hoạt cùng nhau. 24 giờ, ban ngày, ban đêm, đều ở cùng nhau.

Khi họ sắp rời khỏi Seattle nước Mỹ, tôi nói với họ: ”Hóa thân của tôi sẽ đi về cùng cô!” Thật đó! Tất cả những điều này đều là thật! Chỉ cần Không Hành Mẫu nghĩ đến tôi, nhớ đến Lư Sư Tôn, hóa thân liền xuất hiện. Đặc biệt là khi tu pháp. Hóa thân của tôi xuất hiện, thật ra cũng không phải là rất hiếm lạ, chỉ vì Lư Sư Tôn đã dung nhập vào hư không. Các bạn chỉ cần nhớ đến! Hóa thân liền xuất hiện!

Ví dụ: Phi Phi ở Singapore, cô ấy muốn đến Seattle, cô ấy muốn liên lạc với Lư Sư Tôn. Lư Sư Tôn không có điện thoại di động, chẳng thể nào liên lạc. Cô ấy chỉ nói với hóa thân của tôi rằng: ”Ngày mấy tháng mấy tôi muốn đi Seattle.” Tôi liền biết. Không cần phải lấy làm lạ, hóa thân chính là tôi, tôi chính là hóa thân. Nhưng, cũng phải biết kiểm tra và phân biệt hóa thân thật và hóa thân giả. Nhìn thấy hóa thân, niệm: ”Om guru liansheng siddhi hum.” (3 tiếng) Hóa thân thật vẫn còn đó. Hóa thân giả sẽ biến mất. Hóa thân của tôi có thể khiến cho tám vị Không Hành Mẫu màu trắng đắc được đại lạc, nhưng phải ghi nhớ lời dạy của tôi: Khi đại lạc dâng lên, Phải biết Lạc - Không không có sự phân biệt.

🌟

Khi ánh sáng dâng lên, Phải biết Không - Minh không có sự phân biệt.

🌟

Khi suy nghĩ dâng lên, Phải biết lìa bỏ vọng niệm tức là Không.

🌟

Khi phiền não dâng lên, Phải biết phiền não đều là huyễn.

🌟

Khi ngũ độc dâng lên, Phải biết những thứ này không thực tế.

🌟

Khi oán hận dâng lên, Phải biết Phật tính vốn bình đẳng.

🌟

Nếu quỷ quái đến quấy nhiễu, Phải biết quỷ quái vốn thanh tịnh.

🌟

Khi sợ hãi dâng lên, Phải biết đây là ma ngã chấp.

🌟

Các đệ tử thân mến, thử nghĩ chính mình đã chết, sau khi chết rồi, cái gì cũng không có, tất cả đều trống rỗng như nhau. (rời bỏ ngã chấp) Bạn chỉ đem tâm thức thanh tịnh của chính mình từ Phạn huyệt đi ra, tan vào hư không, đây chính là Đại thủ ấn. (đại thành tựu)

17. Con gái của Diêu Trì Kim Mẫu

Ngày hôm ấy, tôi đi qua bên cạnh em, em nói với tôi: “Em là con gái của Diêu Trì Kim Mẫu.” Đúng vậy, tôi biết. Tôi nhớ rõ, em và tôi ở dưới nhà ăn lớn Đại Viên Trụ chụp ảnh chung, tôi nói: “Em là con gái của Diêu Trì Kim Mẫu.” Tên của em là Diêu Diêu. Em không phải là Hoa Lâm. Cũng không phải là Mị Lan. …………………………. Mà là Diêu Diêu. Tôi nhớ em rất rõ, là bởi vì chúng ta từng có lời thề. Em nói: ”Liên Sinh, thầy ở nơi rất sâu trong tâm trí em, cũng ở trong giấc mơ của em, ở trong tim em, ở trong bài hát của em.” Em nói: ”Hễ nhớ đến thầy là em sẽ ngây người ra, thầy có biết không? Một ngày hai mươi tư giờ, thầy ở bên cạnh em, sau đó,...” Những điều này, Thầy biết! Em biết! Chúng ta hoàn toàn không tách rời nhau, bởi vì thầy chính là em, em cũng chính là thầy. Em muốn trở về nơi của Diêu Trì Kim Mẫu, em nhận ra nơi đó mới là nhà của chúng ta. Nơi đó có kết giới: Nhược thủy. [sông nước mềm mại] Cương phong. [ngọn gió mạnh mẽ] Lan thuẫn. [hàng rào lá chắn] Phàm phu bình thường không đi đến được, nhưng em có thể trốn trong tim của thầy, thầy có thể nhẹ nhàng đưa em đi, chỉ vì em thuộc về thầy, bất kì lúc nào. Em hiểu điều mà thầy nói: ”Biết đời như mộng vô sở cầu, Vô sở cầu lòng tĩnh lặng không, Vẫn tưởng trong mơ tùy mộng cảnh, Thành tựu công đức tựa hà sa.” Đây là: ”Thân vô thái phụng song phi dực, Tâm hữu linh tê nhất điểm thông.” [Hai câu thơ trong bài “Vô Đề” (Sao trời đêm qua gió đêm qua) của nhà thơ Lý Thương Ẩn thời Đường, nghĩa là: Thân không cánh phượng cùng bay cao, Tâm có tương đồng để kết nối.] Thế giới rực rỡ như thế, em hiểu rằng chẳng hề có gì.

🌟

Tôi (Lư Sư Tôn) nói với Diêu Diêu - công chúa của Diêu Trì Kim Mẫu có đủ mọi xác thực: Trên đỉnh đầu em có một đóa hoa sen màu trắng, ở trên nhật nguyệt luân hoa sen có Liên Hoa Đồng Tử màu trắng ngồi đó, một mặt hai tay, tay phải kết ấn thuyết pháp, tay trái kết ấn cầm hoa sen. Trên đầu Liên Hoa Đồng Tử đội mũ miện. Thân đeo trang sức bằng thất bảo. Hai chân ngồi xếp bằng. Trên đầu có vòng hào quang, tựa như mặt trời nhô lên đỉnh núi tuyết. Sau lưng có ánh hào quang tỏa ra như sợi tơ. Lúc này, Liên Hoa Đồng Tử biến thành chữ “Seh” màu trắng. Chữ “Seh” màu trắng của Liên Hoa Đồng Tử như sữa tan ra, từ lỗ đỉnh đầu đi vào trong thân em. Trì tâm chú Liên Hoa Đồng Tử vô số biến. Lúc này, Cam lộ có màu trắng như sữa này đều phân bố khắp trong các mạch luân toàn thân, toàn thân đầy ắp cam lộ trí huệ thanh tịnh không cáu bẩn. Thân ngữ ý của em. Thân ngữ ý của Lư Sư Tôn. Hợp làm một, không hai không khác. Tôi sẽ đưa em trở về Diêu Trì Tiên Uyển của Diêu Trì Kim Mẫu. Diêu Diêu trở về rồi! Ba nghìn thiên nữ hoan hô em! Vân Hoa phu nhân trở về rồi! Tiếng vỗ tay hoan hô vang rền như sấm.

18. Thư của Đậu Đậu

(Chương sách này dùng tên thật.) Sư Tôn kính yêu, Phật an! Hôm trước trong thư Sư Tôn gửi trả lời cho dì em (pháp sư Liên Cần), có nhắc đến nhân tiện hỏi em một câu: ”Trái tim em ở bên trái hay bên phải?” Đọc thấy câu nói này, em lập tức liên tưởng đến ngày hôm đó khi cúng dường cơm, có một sư tỉ nọ nói chuyện với Sư Tôn. Sư Tôn hỏi: ”Sư tỉ! Tim của cô ở bên nào?” Sư tỉ đáp: ”Tim ở bên Sư Tôn.” Bởi vì trái tim của sư tỉ đã bị Sư Tôn lấy mất rồi. Vì thế, em bây giờ cũng không biết trái tim của em ở nơi nào. Sư Tôn, thầy có biết tim của em ở nơi nào không? Chúc, Phật thể an khang, ngày ngày vui vẻ. Đậu Đậu khấu đầu.

🌟

Bức thư này rất dễ khiến người ta liên tưởng đến mẩu đối thoại giữa Sơ tổ Thiền tông Tổ sư Đạt Ma và Nhị tổ Huệ Khả. Huệ Khả nói: “Tâm con không an!” Đạt Ma nói: “Lấy tâm ra đây, ta sẽ giúp con an!” Huệ Khả nói: “Tìm tâm không được!” Đạt Ma nói: “Tâm đã an rồi đó.” (Chú thích: Đoạn đối thoại này là trí huệ cao nhất của Thiền tông, trọng điểm là hai chữ “vô tâm”.) Tôi cho rằng tâm là một khái niệm trừu tượng. Tuy rằng thân của con người là một hình tượng cụ thể, nhưng nghiêm túc mà nói, nó cũng vẫn là một cái vỏ huyễn hóa. Tạm thời có. Từ đầu tới cuối vẫn là không.

Đậu Đậu hỏi tôi: ”Lư Sư Tôn có tâm không?” Tôi đáp: Tâm của con người là chỉ ý thức thô nặng. Nhãn thức, nhĩ thức, thiệt thức, tỵ thức, thân thức, ý thức. (tâm sáu thức) Còn có căn thức. (thức thứ bảy) Những thức này sẽ dẫn đến sợ hãi, bám chấp, đói khát, buồn đau, lười nhác, hoài nghi… Ái, hận, tình, thù đều có. Còn như tâm của thức thứ tám là thể tổng hợp của mọi ý thức. (a-lại-da thức) Đến tâm của thức thứ chín hoặc tâm của thức thứ mười thì chúng ta gọi là ý thức vi tế và ý thức tối vi tế. Cuối cùng là thức vô cấu. Đây là tâm tịnh quang căn bản, là Phật tính. Chúng ta biết rằng: Thân thể là cái vỏ huyễn, như mộng như huyễn, tất cả mọi thứ thế gian đều là huyễn có, cuối cùng là tất cả đều không. Thân đều là không, tâm không thể dựa vào nó, nên tự nhiên cũng là không. Không chính là vô tâm. Không chính là vô sự. Không chính là vô niệm. Đây là: Thân xác thịt → tâm ý thức → huyễn thân thanh tịnh. Sự hợp nhất của ánh sáng vũ trụ và ánh sáng thanh tịnh chính là vô thượng chính đẳng chính giác.

Đậu Đậu hỏi tôi: “Thầy có tâm không?” Tôi đáp: ”Không phải tâm, là tịnh quang căn bản!”

19. Cùng Đậu Đậu lại nói về tâm

Đậu Đậu: Khi tôi đọc Kinh Kim Cang, có ba câu khiến người ta tỉnh ngộ. Tâm quá khứ bất khả đắc. Tâm hiện tại bất khả đắc. Tâm vị lai bất khả đắc. Xin hỏi: “Bạn có được tâm gì?” Đáp án chuẩn mực là: ”Tâm vô sở đắc!”

Kinh Tâm cũng nói: ”Vì tâm vô sở đắc, nên Bồ Đề Tát Đỏa.”

Chúng ta biết rằng: Vì tất cả đều vô sở đắc, cho nên đoạn tận phiền não, người không, pháp không, ngã không, chính là không, không, không. Bám chấp không. Phiền não không. Tôi chứng đắc bình đẳng tính trí.

🌟

Lại nói: Tôi học tập Trung quán. Biết thực tướng rốt ráo của tâm: Trung quán tự không phái — tột cùng của tâm rời xa tất cả hý luận, tự tâm của bạn chính là Phật tính, không có khái niệm, không có tạo tác. Trung quán tha không phái — bản tính của tâm chính là Phật tính, là ánh sáng, là thanh tịnh. Đại thủ ấn của tôi — thực tướng tột cùng của tâm là ánh sáng và tính Không là một. Tâm là pháp thân. Đại thủ ấn, Đại viên mãn, Đại trung quán. Lời ca mà tôi viết: Phật tính là biển. (tâm) Nhân gian là những con sóng. Bạn và tôi lưu lạc ở nhân gian. Cuối cùng, Vẫn là trở về với biển.

🌟

Đậu Đậu: Tôi muốn nói với em, chúng ta muốn giải thích tâm. Thứ nhất, dùng trí huệ Phật pháp của chúng ta đi nhìn tâm của chính chúng ta, đây là kiến địa. Thứ hai, sau khi có kiến địa rồi, chúng ta phải tu hành, tu hành chính là an trụ trong tâm, chính em an trụ trong tính Không (Phật tính), đây chính là tu. Thứ ba, tâm có an trụ rồi, sau đó trong cuộc sống thường ngày đi thực tiễn, đây chính là hành. Thứ tư, trong khi thực hành, em thực sự biết: Vô sở đắc. Vô sở trụ. Vô sở vị. Vô sở hữu. Đây chính là chứng ngộ.

🌟

Đậu Đậu: Em hỏi tôi: “Thầy có tâm không?” Tâm của tôi là tâm bồ đề. Tâm của tôi là tâm từ bi. Tâm của tôi là tâm Phật quảng đại vô biên. Tâm bố thí và lợi ích chúng sinh. Tôi muốn độ mình và độ người, tôi muốn lợi mình và lợi người, tôi muốn chúng sinh đều có được. Còn kết quả ra sao? Tôi chẳng có được điều gì, cũng chẳng hề gì. Nói như vậy, em có hiểu không?

20. Bước ngoặt đẹp đẽ nhất trong cuộc đời

Đây là Bình Bình viết cho Sư Tôn: Lư Sư Tôn! Em rất thích đoạn văn này, cùng chia sẻ với thầy. Sức hấp dẫn thật sự của con người — không phải là bạn để lại ấn tượng đẹp đẽ cho đối phương, mà là sau mười mấy năm đối phương quen biết bạn vẫn thích ở cùng với bạn. Sức hấp dẫn thật sự của con người — không phải là trong chớp mắt bạn thu hút được ánh mắt của đối phương, mà là sau khi đối phương hiểu rõ bạn, vẫn yêu thích bạn như thế. Sức hấp dẫn thật sự của con người — không phải là sau lần đầu gặp mặt đã có cảm giác quen biết nhau từ rất lâu, mà là sau khi đã trải qua mọi sự thăng trầm, có thể nói từ tận đáy lòng rằng: “Quen biết bạn thật tốt.” Gặp được Lư Sư Tôn là bước ngoặt đẹp đẽ nhất trong cuộc đời em. Đã trải qua nhiều năm như vậy, em vẫn nói: ”Biết đến thầy thật tốt!”

🌟

Lư Sư Tôn! Chào thầy! Bươm bướm không bay qua được biển cả, không ai nỡ lòng trách cứ. Đó là vì biển cả cuộc đời đầy ắp quá nhiều những việc ta đành chịu. Trải qua cuộc đời với những cuộc gặp gỡ và chia ly vội vã, đã nếm đủ mọi đắng cay trần thế, em rất vui mừng vì năm tháng không mang đến những thăng trầm cho dung nhan và tâm hồn em. Ký ức tuổi thơ em gần như toàn là một màu xám xịt, với những giọt nước mắt tuôn rơi, là bi ai, bi ai đến mức ngay chính em cũng không biết phải miêu tả thế nào, em cứ hoang mang mơ hồ sống qua ngày….. Nhân gian xuân sắc, vạn vật sinh trưởng. Cảnh vật nơi rừng núi càng quyến rũ, mỗi loài thực vật đều có vẻ đẹp và linh tính không thể nói thành lời. Những tâm tình bấy lâu nay đã ngủ yên của em đã bị xáo động, chỉ vì không muốn rời bỏ cảnh xuân màu tím đỏ tươi, không muốn người đời nhìn thấy sự yếu đuối của mình, cho nên em đã cố gắng tỏ ra mạnh mẽ. Ở trong dòng người đông đúc, em của khi ấy chỉ hiểu sự yêu thương lẫn nhau chứ không hiểu phải bảo vệ lẫn nhau thế nào. Em từng nói đây chính là mùa xuân trêu đùa con người, em đã trở nên rất si tình. Đã bao đêm em đều khóc. Em đã biến thành không còn là một thuyền trưởng tâm linh, chỉ là một hành khách trong số đó. Hoàng hôn buông xuống. Khi ấy đã yêu một cách không thể kìm lại được…. Dường như quá khứ đã dần dần đi xa, tất cả còn chưa kết thúc, ngoảnh đầu nhìn lại, trên con đường, chúng ta có cảm giác sâu sắc về nhau. Một lực rất mạnh rất mạnh đã hấp dẫn em. Có một phẩm chất đặc biệt rất vi diệu rất vi diệu, cứ cuốn hút. Tĩnh lặng suy nghĩ. Cô đơn tận hưởng. Em đã không còn là một đám mây trên trời, là gió tự do đến đi. Giờ đây, mái tóc của em vì thầy mà được chải. Bài hát của em, vì thầy mà được hát lên. Điệu múa của em, vì thầy mà được nhảy múa. Em mong mỏi cùng thầy khiêu vũ, cùng thầy hát ca. Hoa nở thấy Phật! Phật pháp thật đẹp! Em là quả táo nhỏ của thầy, yêu thầy bao nhiêu cũng không thấy là nhiều…. Em cảm thấy trên người thầy có sức mạnh mãnh liệt vô hạn, yêu thích những bài khai thị lấp lánh trí huệ của thầy. Chúc phúc: Khai mở cánh cửa tâm của em. Khai mở cánh cửa tâm của chúng sinh. Quảng độ chúng sinh hữu tình trong thiên hạ. Bình Bình kính thư.

🌟

Bình Bình rất xinh đẹp. Bình Bình có trí tuệ. Bình Bình có kiến địa. Cô ấy vẫn có sự kiên cường và cố chấp đến đi một cách tự nhiên. Tôi muốn nói với Bình Bình: Khi Phật Thích Ca Mâu Ni tại thế thường nói với tín chúng, cơ bản nhất cũng là tam pháp ấn (tứ pháp ấn) quan trọng nhất. Vô thường. Vô ngã. Khổ. Không. ”Chư hành vô thường”, “chư pháp vô ngã”, “niết bàn tịch tĩnh”, “nhất thực tướng ấn” của ngài. Thường xuyên vang vọng ngân nga trong đầu tôi. Người đầu tiên nuôi dưỡng tôi, là bà ngoại tôi. Người thứ hai nuôi dưỡng tôi, là dì tôi. Cha mẹ dạy dỗ tôi. Sư phụ Hiển giáo mà tôi quy y. Họ đều đã thiên hóa, rời khỏi nhân thế. Tương lai không lâu, tôi cũng sẽ rời khỏi nhân thế giống như vậy. Nghĩ xem, những vật ở bên ngoài thân tôi, nhà cửa, xe cộ, tiền, trân bảo, cũng sẽ không còn. Còn về tình cảm, cũng là vô thường. Tôi không còn nữa thì tình cảm làm sao mà bám vào? Tôi vô sở đắc! Cha mẹ, vợ, con, cháu… Tương lai đều sẽ chia tay, huống hồ là những tình nhân. Vì thế có người nói: “Trân trọng hiện tại.” Đương nhiên tôi trân trọng hiện tại, bởi vì tôi biết cho dù có sức hấp dẫn thì cũng là nhất thời. Sẽ không lâu dài, cũng không phải là vĩnh hằng. Điều tôi muốn nói với em là: ”Vô thường, vô ngã, khổ, không.” Điều cuối cùng là: Tôi đi con đường của tôi. Em đi con đường của em. Chúng ta chỉ ngẫu nhiên gặp gỡ! (giống những đám mây) Tôi nói với Bình Bình: Mỗi hiện tượng đều là nhân duyên khởi, khi ấy chúng ta gặp mặt, đó cũng là tình duyên nhiều kiếp. Nhưng, những nhân duyên này cũng sẽ vì ảnh hưởng của ngoại lực nào đó mà chuyển biến thành không. Nó không phải là ngay từ đầu đã tồn tại. Cũng sẽ không tồn tại vĩnh viễn. Phải nghĩ như vậy mới không nảy sinh đau khổ. Tôi thường quán tưởng nó thành: Trăng trong nước. Hoa trong gương. Tôi so sánh với giấc mộng, trong mộng rõ ràng tồn tại, nhưng tỉnh mộng rồi, là trống không. Thật ra trong thế giới hiện thực cũng là một giấc mộng lớn trăm năm. Giờ đây tôi đã già rồi! Như mộng. Như huyễn.

Có hai bài kệ: Vẻ ngoài xem như dải cầu vồng Mọi tướng rõ ràng pháp tính không Pháp tức tự sinh mọi huyễn tướng Đây là Như huyễn Tam ma địa.

🌟

Tình cảm trong tim khi nhớ đến Quán chiếu tình ấy cũng là không Có đến có đi tự nhiên thế Không chấp không nghi cứ vậy thôi.

Bình Bình: Khi em có đến tôi trân trọng. Nếu như em đi không tiễn nhau. Trân trọng, tạm biệt nhé!

21. Trên một tấm thiệp nhỏ

Trên một tấm thiệp nhỏ, một người không ký tên, dùng bút lông, nắn nót viết một bài thơ tặng tôi. Bài thơ nhỏ như sau: Ở trong mơ Người ấy rạng ngời trong ký ức tươi đẹp Vừa nghĩ đến Liền giống như hơi ấm của nắng mùa đông Trái tim em đang đập rộn ràng Cảm giác thù thắng ấy Thật sâu Vĩnh viễn in hằn Thời gian giống như dừng lại vậy Dường như em là ngôi sao nhỏ Bầu bạn với ánh trăng Ở dưới cùng một bầu trời Cùng tồn tại Cùng hít thở Mong sao Năm tháng cuộc đời này Tồn tại mãi mãi Nếu có thể ở bên nhau Cùng thầy đi đến tận cùng trời biển Kề vai sánh bước Em sẽ không buông lỏng tay thầy Thầy cũng không buông lỏng tay em Đây là Lời cầu nguyện của em.

🌟

Bài thơ này khiến tôi nghĩ đến em, không cần giải đố, đó chắc chắn là em, bởi vì đôi mắt em chính là ngôi sao. Bất chợt, tôi cũng muốn viết một bài thơ nhỏ, bài thơ nhỏ này tặng cho em nhé!

Thơ như sau: Tháng ngày bàng bạc Đương nhiên hy vọng có người bầu bạn Từ đầu đến cuối Tôi chẳng hề quên em Nắm tay em Đi qua con đường nghìn hố vũng Tôi sẽ không buông lỏng bàn tay Bởi vì Đó là nguyện vọng của em Cũng là nguyện vọng của tôi Chúng ta đi đến Ma Ha Song Liên Trì Nơi đó không phải là thế tục Nơi đó không phải là phàm trần Ở cõi trời bên ngoài cõi trời Ở trên mọi sự ô uế Đó mới là bờ bên kia thật sự Tôi chẳng nghĩ rằng mình có phẩm cách cao thượng Nhưng Tôi thích cởi bỏ trói buộc Thả lỏng tâm hồn Tôi thả lỏng Em thả lỏng Thứ ta buông là nghiệp chướng Trừ hết phiền não Trời xanh xanh Mây lăn tăn.

22. Tôi viết cho Hoàng Tĩnh

Hoàng Tĩnh là họ thật tên thật. Cô ấy viết một mảnh giấy đưa cho tôi. Sư Tôn kính yêu! Mấy hôm trước Hoàng Tĩnh có duyên đến Gia Nghĩa, đi dạo bên bờ suối Ngưu Trù vào buổi chiều. Nghĩ đến chuyện thầy giáng sinh, lại nhìn thấy Hậu Hồ (tên của nơi đó) hiện tại. Sự biến đổi của cảnh sắc, vạn vật, hết sức vô thường, có cái gì là vĩnh hằng bất biến đây? Chẳng ngờ trong khai thị tại pháp hội đầu tiên khi thầy trở về Đài Loan, cũng là trả lời đệ tử, thầy nói: “Cái bất biến là tình yêu của Sư Tôn đối với chúng sinh, và trí huệ chân như.” Ở trong sách, Hoàng Tĩnh đọc thấy: “Tri thức có thể truyền thụ, nhưng trí huệ chân chính không thể truyền thụ.” Hoàng Tĩnh vẫn còn ngu dốt, nhưng đôi khi cũng có thể cảm nhận được trí huệ, lần nào cũng có được ngộ cảnh. Đôi khi sẽ không kìm lại được mà trỗi dậy niềm yêu kính đối với Sư Tôn. Cảm ơn Sư Phật ban phúc gia trì. Hoàng Tĩnh kính yêu thầy. Mong có thể gặp thầy ở Seattle. Đệ tử Liên Hoa Hoàng Tĩnh đảnh lễ.

🌟

Nghĩ đến Hoàng Tĩnh, tôi liền nghĩ đến những ngày tháng trước kia ở Đài Loan. Những năm ấy, nửa năm tôi ở Đài Loan, nửa năm trở về Mỹ. Sau khi thuyết pháp ở Đài Loan Lôi Tạng Tự xong, tôi sẽ lại lần lượt gia trì cho tất cả đệ tử nghe pháp. Tôi gia trì cho nhóm các cháu nhỏ trước. Và Hoàng Tĩnh trốn trong nhóm các cháu nhỏ đó. Lần nào tôi cũng hỏi cô bé: ”Cháu là người lớn hay là trẻ con?” Hoàng Tĩnh đáp: ”Là trẻ con.” Thế là, Tôi chạm vào đầu cô bé một cái. Đây là Hoàng Tĩnh bé con, cô bé để lại cho tôi ấn tượng rất sâu sắc, khuôn mặt tròn trịa, rất ngây thơ, một cô bé con mới trưởng thành một nửa, rất đáng yêu. Mùa đông năm 2022, tôi trở về Đài Loan, khi đó đã cách bốn năm rồi tôi mới lại một lần nữa nhìn thấy Hoàng Tĩnh. Trời ơi! Cô bé đã trở nên duyên dáng yêu kiều, hai con mắt to, rất đẹp rất xinh, có một mùi hương của thiếu nữ, khuôn mặt của trái táo, Hoàng Tĩnh đã lớn rồi. Tôi ngây ngô hỏi: ”Hoàng Tĩnh! Sao cháu lại lớn thế này rồi?” Tôi tự cười mình, Hoàng Tĩnh sao lại không lớn lên chứ? Thế mà câu đầu tiên lại hỏi người ta một câu hỏi ngốc nghếch như vậy. Hoàng Tĩnh tham gia Hội Thanh Niên Chân Phật Tông, lần đầu tiên cô bé làm nhiệm vụ là đi thăm suối Ngưu Trù nơi tôi sinh ra. Đi tham bái miếu Thành Hoàng ở Gia Nghĩa. Ghi hình… Hoàng Tĩnh dựa theo sách tôi viết đã thực hiện hành trình tìm về cội nguồn đầu tiên, rồi quay tập một, tập hai…. Tôi đã xem tập một, cảm thấy cô bé quay rất tốt. (Âm thanh rất đẹp đẽ.) Hoàng Tĩnh, cháu đã giúp Sư Tôn làm được việc rồi! Tôi rất cảm động. Cảm giác gặp lại sau một thời gian dài xa cách khiến tim tôi có chút nhói lên, con người tôi đa sầu đa cảm, mắt gần như đỏ hoe! Tôi cảm thấy cô bé là con tôi, tôi nói với Hoàng Tĩnh: ”Đến Seattle đi!” Hoàng Tĩnh nói: ”Sẽ đến, con sẽ đi!” Tôi có cảm tình với Hoàng Tĩnh, cô gái nhỏ đáng yêu như vậy, là sự quan tâm yêu mến giữa sư phụ và đệ tử, là một sự kỳ vọng trong tương lai giữa sư phụ và đệ tử. Mong rằng cháu thành tựu tất cả, tất cả đều hoàn mỹ.

23. Ngày ngày trời xanh

Lam Lam nói: Em thích nhất là bài hát “Ngày ngày trời xanh”: Ngày ngày trời xanh Bảo tôi không nghĩ đến người ấy thật khó Đứa trẻ không hiểu tình cảm còn phải hỏi: Con mắt của cô vì sao lại “đổ mồ hôi”?

🌟

Khi em tu pháp Thượng sư tương ứng, thầy có biết không? Em phải chuẩn bị một xấp khăn giấy. Em quán tưởng bầu trời xanh thành khuôn mặt của thầy. Bởi vì con mắt em “đổ mồ hôi”. Rõ ràng biết rằng: Tình là sâu Ý là nồng Xa là khổ Nhớ là không. Nhưng mà, em chẳng có cách nào mạnh mẽ, vẫn yếu đuối, em muốn Diêu Trì Kim Mẫu cứu em, tốt nhất là Lư Sư Tôn cứu em. Thầy có thể cứu em không? Chỉ cần thầy cứu em, Tâm em sẽ rất yên bình, giống như hồ Sammamish. Rất nhẹ nhõm, cảm nhận được sự tươi mát của hiện tại.

🌟

Em lại nhìn thấy bầu trời xanh xanh! Lại nhìn thấy khuôn mặt của thầy! Nhìn thấy ánh nắng ban mai ấm áp hôn lên má em, Xa là khổ, Nhớ là không, Em biết. Nhưng em không chấp vào khổ, em chỉ muốn nhớ thầy, bởi vì nhớ thầy, trong khổ cũng có vui.

🌟

Em lại muốn gặp mặt rồi! Em nghĩ tâm trí em phải kiên cường lên một chút, lau đi nước mắt, em muốn đi gặp thầy. Em nhớ thầy nói: Chăm chỉ tu pháp, Tu pháp thành tựu, Tu thân khẩu ý thanh tịnh Là lời hứa của tôi đối với em!

🌟

Điều Lư Sư Tôn muốn nói với Lam Lam là: Tu hành thật ra chính là chuyển hóa. Chuyển hóa hận thành yêu. Chuyển hóa đố kỵ thành vui vẻ. Chuyển hóa lười biếng thành tinh tấn. Chuyển hóa keo kiệt thành hào phóng. Chuyển hóa hoài nghi thành tín nhiệm. Chuyển hóa buồn phiền thành hạnh phúc. Chuyển hóa sợ hãi thành mạnh mẽ. Chuyển hóa tham sân si thành giới định huệ. …………………………

Người ta nói, thói quen xấu của con người có hơn 85 loại, nhưng Phật pháp đều có pháp đối trị, cũng chính là chuyển hóa. Tu hành chính là tu cái này. Không còn bám chấp, phiền não cũng không còn. Tâm quá khứ bất khả đắc! (đã qua rồi) Tâm hiện tại bất khả đắc! (sẽ qua đi) Tâm vị lai bất khả đắc! (còn chưa đến) Trên thực tế là vô sở đắc [không có được điều gì]. Tôi (Lư Sư Tôn) hiện tại đã ngộ ra, có một số người phải đến lúc lâm chung mới có thể ngộ ra được. Chúng ta trân trọng hiện tại.

24. Viết cho Y Đình, Lý Kỳ, Lôi Thiến

Y Đình, Lý Kỳ, Lôi Thiến, ba cô bé nữ sinh, khi các cháu khoảng 3 tuổi, tôi đã biết các cháu rồi. Y Đình ở Đài Loan. Lý Kỳ ở Malaysia. Lôi Thiến ở Hồng Kông. Khi những cô bé 3 tuổi này đều đã trở thành thiếu nữ 17 tuổi, tuổi tác gần bằng nhau, nhưng điểm chung là, các cháu đều trẻ trung xinh đẹp.

Trước tiên tôi viết cho Y Đình: Y Đình có khuôn mặt thanh tú. Thành tích học tập ở trường của cháu luôn rất tốt, ta cũng biết cháu có tâm lý hiếu thắng, bản thân hiếu thắng cũng không phải là xấu. Nhưng, Thắng không kiêu ngạo. Thắng bại là chuyện bình thường của nhà binh, cuộc đời không phải thắng thì sẽ là bại. Người học Phật chúng ta là: ”Xem những người đồng môn như chính mình.” Đây chính là sự từ bi của Phật giáo, đương nhiên, đây không hề là một việc dễ dàng. Cháu đã là đệ tử Phật, đệ tử Phật cần thỉnh Bổn tôn của cháu gia trì để cháu từ bi. Từ bi không phải là nhường lẫn nhau, mà là bất kể cháu là người số một hay cháu là người số hai, thì cháu đều phải dùng tâm bình thường để cư xử. Cháu phải ca ngợi người số một! Học tập sở trường của người khác, sau đó tự bản thân nỗ lực. Dựa vào việc học tập của cháu, tương lai cháu lấy được bằng tiến sĩ sẽ dễ như trở bàn tay, nhưng đừng khiến mình kiệt sức. Đối tốt với chính mình, cũng đối tốt với bạn cùng học, tương lai sự thoải mái và tự nhiên của cháu sẽ khiến ai nấy đều yêu mến. Cháu vốn dĩ là con cưng của trời! Lư Sư Tôn, ở trong lòng mình, luôn yêu thương cháu!

🌟

Tôi lại viết cho Lý Kỳ: Thời kỳ đầu, tôi làm pháp hội, cô bé Lý Kỳ sẽ chủ động chạy tới, ngả vào người tôi, rồi tôi dắt tay cô bé. Tôi luôn nắm bàn tay nhỏ của cô bé đi vào nơi pháp hội, hình ảnh trong máy quay phim chính là Lý Kỳ và tôi. Lý Kỳ có khuôn mặt rất giống Thư Kỳ. Nguyện vọng của chính cô bé cũng là muốn làm một nghệ sĩ. Có một năm, cô bé đến Seattle nước Mỹ, nhìn thấy tôi, cô bé cầm một chiếc hồng bao cúng dường tôi, tôi mở ra xem thì giật thót mình, không ngờ là 10.000 USD, tức là 300.000 Đài tệ. Tôi hỏi: ”Sao cháu cúng dường Sư Tôn nhiều tiền như vậy?” Cô bé đáp: ”Là tiền cháu tự kiếm được.” Lý Kỳ nhỏ như vậy mà đã trở thành người nổi tiếng trên mạng rồi. (Cô bé rất xinh đẹp.) Có người môi giới. Lý Kỳ làm đại sứ thương hiệu, ông chủ lớn tìm được cô bé, trả tiền quảng cáo, cô bé thật sự là người nổi tiếng trên mạng. Dựa vào khuôn mặt, vóc dáng, cái miệng biết ăn nói, cô bé hoạt động sôi nổi trên mạng. Tên tiếng Anh là Kaylee. Tên tiếng Trung là Kỳ Kỳ. Cô bé có rất nhiều người hâm mộ. Lý Kỳ, ta sẽ ấn cho cháu một nút “like”. Ta nghĩ, con đường tương lai của cháu đương nhiên là sẽ muôn màu muôn vẻ, dựa vào điều kiện của cháu, nổi tiếng là không khó. Điều ta muốn nói với cháu là: Xã hội này là một thùng thuốc nhuộm lớn, bên ngoài có đủ mọi tướng phát sinh, tương lai sẽ có những điều khiến cháu yêu thích, có những điều khiến cháu phiền não, ta muốn nói với cháu, những điều này đều là những tướng biểu lộ một cách tự nhiên của tâm. Cháu cần coi chúng là bình đẳng. (vui khổ như nhau) Cháu đừng quá tham lam, tất cả tự nhiên là tốt. Nhớ phải bố thí. Cháu cần làm một nghệ sĩ có tâm Phật. Bất kì hoàn cảnh nào cũng đều là đạo tràng của chúng ta.

🌟

Tôi lại viết về Lôi Thiến. Lôi Thiến khi còn nhỏ có dáng vẻ đáng yêu và bẽn lẽn, hai con mắt to to, dáng người gầy và nhỏ. Ngày 24 tháng 12 năm 2022, tôi gặp cô bé, hai con mắt to to rất có sức quyến rũ. Cô bé mặc bộ đồ màu đen, để lộ bắp chân trắng ngần, khi tháo khẩu trang ra, tôi nhìn cô bé một cái, cô bé rất xinh đẹp, dễ thương. Cô bé nói: ”Sư Tôn ôm con đi!” - Giọng nói rất mềm mại. Tôi không hiểu ý của cô bé nên đứng ngây ra. Cô bé lại nói: ”Con muốn Sư Tôn ôm con!” Tôi ôm cô bé. Giống như khi cô bé còn nhỏ tôi đã ôm cô bé. Trời ơi! Cô bé đã là một thiếu nữ rồi, trong ba cô nữ sinh, có lẽ cô bé này là quyến rũ nhất. Y Đình (nét cổ điển). (dáng vẻ xinh xắn) Lý Kỳ (rất xinh đẹp). Lôi Thiến (quá dễ thương). Tôi cảm thấy ba cô nữ sinh nhỏ này đều đã lớn rồi, ba cô đều giống như thiên nữ. Lý Kỳ là thân, Y Đình là ngữ, Lôi Thiến là ý, các cô bé là hóa thân của thân ngữ ý của Bát Nhã Phật Mẫu. Điều tôi muốn nói với Lôi Thiến là: Người học Phật chúng ta cần có huệ nhãn, pháp nhãn, Phật nhãn. Huệ nhãn chính là căn bản trí. Pháp nhãn chính là phân biệt trí. Phật nhãn chính là căn bản và phân biệt hợp làm một không hai. Xuất thế độ thế đều vô cùng viên dung. Viên mãn mà chứng nhập tính Không.

Tương lai nếu có cơ duyên, tôi thật sự muốn dạy Phật pháp cho các cháu, để các cháu có được trực tâm, thâm tâm, bồ đề tâm.

25. Đối thoại giữa tôi và Phương Phương

Phương Phương nói: ”Khi thuyết pháp, thầy cười rất rạng rõ, cảm nhận được trái tim rộng lớn và tính tình chân thật của thầy.” Tôi nói: ”Vậy khi tôi khóc rưng rức thì sao?” Phương Phương đáp: ”Có nụ cười, đương nhiên cũng sẽ có nước mắt, đó là trái tim mềm mại của Lư Sư Tôn.” Tôi nói: ”Phương Phương, em nghe tôi thuyết pháp, có cảm nhận gì?” Phương Phương đáp: ”Lư Sư Tôn! Vất vả quá!” Tôi nói: ”Không vất vả, nói kĩ về Phật pháp vô thượng là gánh vác sự nghiệp của Như Lai.” Phương Phương nói: ”Thầy diễn hóa thủ ấn, uyển chuyển vi diệu, hai mắt em cứ thế nhìn chăm chú không rời.” Tôi hỏi: ”Đánh gậy Thiếu Lâm thì sao?” Phương Phương đáp: ”Giống như xem cảnh sắc mùa xuân tươi đẹp, vô cùng tài tình.” Tôi hỏi: ”Em tuần nào cũng đến như vậy, không mệt sao?” Phương Phương đáp: ”Em đi theo bước chân của thầy.” Tôi hỏi: ”Nếu tôi không còn nữa thì sao?” Phương Phương đáp: ”Em không sợ, thầy vĩnh viễn ở trong tim em.” Tôi hỏi: ”Nếu tôi không ở trong tim em thì sao?” Phương Phương đáp: ”Vậy thì sẽ ở trong mơ.” Tôi hỏi: ”Nếu trong tim cũng không có, trong mơ cũng không có thì sao?” Phương Phương đáp: ”Em sẽ bay đến nơi của thầy!” Tôi hỏi: ”Đó là nơi nào?” Phương Phương đáp: ”Hạnh phúc.” Tôi hỏi: ”Em xác định đó là hạnh phúc ư?” Phương Phương đáp: ”Đúng vậy. Đó là nơi nương dựa mãi mãi của em.” Tôi hỏi: ”Tôi là Pháp Vương điên đúng không?” Phương Phương đáp: ”Em là đệ tử điên.” Phương Phương đưa cho tôi một mảnh giấy: Em nhìn thấy một người có trái tim thiện lương, người đó chính là thầy, thầy có sức mạnh ý chí phi phàm. Từ viết sách, vẽ tranh, tu pháp là có thể nhìn ra. Thầy có trí huệ tài hoa, còn có trái tim đồng tử. Thầy tự nhiên lại phi phàm. Nụ cười của thầy là ánh sáng của bóng tối. Thật ra thầy là người khổng lồ. Thầy thuần khiết. Thầy vô tư. Thầy vì cứu độ chúng sinh mà đến! Đây chính là sự nghiệp đời này của thầy. Những điều này em đều hiểu cả. Cuộc đời này của em sẽ đi theo thầy, bất kể thầy ra sao, em sẽ không thoái tâm.

26. Viên Viên cầu gia trì

Viên Viên thường thỉnh cầu tôi gia trì, tâm địa cô ấy tốt đẹp, lương thiện, tràn đầy ý vị viên mãn. Cô ấy nói: Lư Sư Tôn thân yêu, vạn sự an lành! Trên pháp hội, tận mắt nhìn thấy thầy mặc áo bào Pháp Vương màu đỏ, nghìn tia khí cát tường, thầy ở trên pháp tọa dí dỏm hài hước, ánh sáng phổ chiếu. Vào mùa đông, nhìn thấy nụ cười của thầy, ấm áp cõi lòng em. Đệ tử đông nghìn nghịt như biển, mọi người cùng hét lên: “Con yêu thầy!” Có thể thấy mọi người đều rất nhớ thầy. Con tim em nói, tình yêu của thầy ở cùng với mọi người. Nhìn thấy thầy, trong lòng ai nấy đều kích động, thầy và mọi người ở cùng nhau, như vậy là tất cả viên mãn rồi. Em không mong cầu chỉ có thầy và em ở cùng nhau. Khi thầy nhìn em một ánh mắt, trong lòng em bình an tĩnh lặng, tình yêu đầy ắp như vậy tràn ra ngoài, như thế là thỏa mãn rồi. Đúng vậy, một nghìn địa cầu cũng không chứa nổi, xin gia trì thầy có thể nhìn em một cái, sau đó, em sẽ tận hưởng khoảnh khắc đó, toàn thân em sẽ tràn đầy năng lượng và vẻ đẹp. Đệ tử Viên Viên kính thư.

🌟

Thư cầu gia trì của Viên Viên: Thỉnh cầu Liên Sinh Hoạt Phật, Phật thể an khang, trường thọ vui vẻ tự tại, quang minh nhậm vận, hóa độ mười phương, tất cả như ý cát tường, một ngày sáu thời đều cát tường, cuộc sống hạnh phúc vui vẻ. Thỉnh cầu chư Phật Bồ Tát luôn luôn thỉnh Sư Phật trụ thế, đại chuyển pháp luân, quảng độ chúng sinh, công đức vô lượng. Om ah hum! Om guru liansheng siddhi hum. Om mani padme hum. Thỉnh cầu Sư Tôn Liên Sinh Hoạt Phật phóng quang che chở cho Viên Viên! Nghiệp chướng tiêu trừ, trí huệ tăng trưởng. Ánh sáng chiếu rọi phúc huệ tăng, hợp nhất cùng Sư Tôn Liên Sinh Hoạt Phật. Hợp nhất với Bổn tôn. Hợp nhất với ý thức chí thượng của vũ trụ. Gia trì: Vô ngã, minh tâm kiến tính, tự chủ sinh tử. Khai ngộ thành Phật, thường ở cùng với Phật. Làm thiện tri thức, cùng hoằng dương chính pháp, hoa nở thấy Phật ngộ vô sinh, không chối từ Bồ Tát làm bạn lữ, tâm địa quang minh lương thiện, phát tâm bồ đề, từ bi hỷ xả, không bám chấp, không tạo tác. Thường lạc ngã tịnh, cuộc sống bình an hạnh phúc vui vẻ, sống có trí huệ, đối nhân xử thế có trí huệ, hành đạo bồ đề có trí huệ, có trí huệ cùng thiện tri thức chia sẻ chính giác. Khai ngộ! Yêu chính mình! Yêu chúng sinh! Không ích kỷ! Không chiếm hữu! Nói lời hay, làm việc tốt, giữ tâm đẹp. Đời này tư lương đầy đủ, thường xuyên có thể tham gia pháp hội của Liên Sinh Hoạt Phật Sư Tôn, tận mắt thấy tận tai nghe Liên Sinh Hoạt Phật Sư Tôn thuyết pháp. Phật quang chiếu rọi thân em! Thân em sáng ngời không tắt! Tất cả hạnh phúc viên mãn, đại lạc đầy ắp, Phật tính hiển hiện, Phật-ta hợp nhất. Em mãi mãi xinh đẹp! Em mãi mãi khỏe mạnh! Em mãi mãi viên mãn! Chúng sinh mãi mãi viên mãn! Cảm ơn Liên Sinh Hoạt Phật từ bi! Om ah hum! Om guru liansheng siddhi hum! Om mani padme hum.

27. Tôi nói với Viên Viên

Viên Viên! Tôi cảm thấy thư thỉnh cầu của em rất tốt! Cái gọi là “trực tâm” cũng chính là tâm không tạo tác, không tạo tác này có ý nghĩa gì? Tôi thường nhìn thấy trên cột điện ở Đài Loan có viết mấy chữ “trực tâm là đạo tràng”. Mới đầu, tôi không hiểu. Sau này học Phật rồi, tôi mới hiểu đây là không tạo tác. Cái gọi là: Không chào đón. Không chối từ. Không chiếm giữ. Không từ bỏ. Đây chính là không tạo tác. Một người tu hành, không phải vì cái gì đó mà làm, mà là không vì gì mà làm. Đối mặt với hoàn cảnh thiên biến vạn hóa, không được có sự chọn lựa chủ quan, cũng không nên đi chào đón, đi chối từ. Đây là một học vấn rất lớn, cũng là trí huệ rất lớn, đối diện với câu hỏi lớn của đời người, phải có thể không bám chấp, không ngần ngại, trực tâm này không dễ. Còn nữa, Thế nào là thâm tâm, “thâm tâm là đạo tràng” là ý nghĩa gì? Tôi cho rằng đây chính là Diệu quan sát trí. Có thể có sự quan sát vi diệu mới có thể biết: Sinh - tử là một. Ta - người là một. Phật - ta là một. Sắc - không là một. ………………. Cái gọi là “tâm, Phật, chúng sinh”, ba thứ không khác biệt. Em có thể lĩnh ngộ được, cũng biết “thực tướng vô tướng”, loại tâm này, chúng ta gọi là thâm tâm. Viên Viên! Tôi nói thâm tâm là bình đẳng tâm.

Lại nói bồ đề tâm, “bồ đề tâm là đạo tràng”, cái gọi là bồ đề tâm tôi nói là giác tâm. Tôi viết thế này: Trực tâm — không tạo tác. Thâm tâm — không khác biệt. Bồ đề tâm — không hỗn loạn. Nghĩa là phải thẳng phải sâu phải triệt để giác ngộ. Sự giác ngộ triệt để này là thẳng đến thành Phật.

Lư Sư Tôn tôi học Phật 50 năm, đến ngày hôm nay mới biết tâm tham chẳng có ích gì, cái thân không phải của em, tất cả vàng bạc tài bảo không phải là của em, tất cả tình, tất cả yêu, không phải của em. Giờ đây tôi hiểu buông bỏ, buông bỏ chính là xả. Tôi trực tâm xả. Tôi bình đẳng xả. (thâm tâm) Tôi bồ đề xả. Tôi ngồi trên pháp tọa, nói Phật pháp, chính là xả. Tôi từng nói, tôi tuyệt đối sẽ không đi tố cáo người ta, điều này là vì sao? Bởi vì cuối cùng tôi đã hiểu rồi, các giới hiện tượng đều là duyên sinh huyễn có, tôi là tôi huyễn, họ là họ huyễn, kiện tới kiện lui, cũng đều là huyễn. Vì kiện người khác là có ngã chấp. Tôi đã tu thành người vô ngã, sao có thể kiện người khác? Chúng ta đều là hiện tượng tồn tại nhất thời, sau này cuối cùng cũng quy về không, quy về vô, kiện cái gì? Cái gọi là “vô sinh pháp nhẫn” chính là phải lĩnh ngộ được “vô sinh”. Tôi vô sinh. Em vô sinh. Họ vô sinh. Đúng là như mộng như huyễn mà! Viên Viên: Tu như vậy, tự nhiên sẽ hợp nhất!

28. Bí mật bí mật nhất

Gần đây tôi nhận được một lá thư rất kỳ lạ, không đầu không cuối, thư của một cô gái thần bí. Không có họ tên. Nội dung thư giống như lời nói mê trong mơ. Cô ấy nói: Em không thể viết ra họ tên, em cũng không để Sư Tôn biết em là ai. Rất bí mật, nhưng, thầy sẽ biết em là ai. (mâu thuẫn) Ở trong mơ em nhìn thấy thầy, thầy biến thành hết sức cao lớn, anh tuấn và phóng khoáng, tất cả mọi thứ của thầy đều to lớn. Vạn ánh hào quang, chiếu khắp trời đất. Em hỏi: ”Lư Sư Tôn! Thầy rốt cục là ai?” Thầy trả lời: ”Ta là A Đạt Nhĩ Mã Phật.” (Phổ Hiền Vương Như Lai) Sau đó, thầy ôm em vào lòng. Giống như hình tượng song thân của thangka Kim Cương Trì. Em không cự tuyệt. Bởi vì đây vốn dĩ chính là mộng tưởng của em, em luôn huyễn tưởng hợp nhất với thầy, ở trong vòng tay thầy. Sau đó, Khoái lạc giống như từng cơn từng cơn sóng, không dừng lại, không có ban ngày ban đêm, không có thời gian. Say rồi! Lửa nhiệt từng hồi từng hồi. Trời quay đất quay! Đây chính là đại lạc! Niềm khoái lạc không thể nào miêu tả. Trong cuộc đời này của em, chưa từng có, cảm giác này là một cơn chấn động lớn điên cuồng. (sóng biển vỗ bờ) Trời ơi! Đất ơi! Vô số vô số những lời nói mê từ trong miệng em tự động tuôn ra, em không biết em đang nói cái gì. Ngôn ngữ vỡ vụn. Thay cho tiếng lòng sung sướng của em. Em là một đóa hoa sen, hoa sen nở xòe, tỏa hương thơm ngát, đó chính là tình yêu, từng cánh từng cánh hoa rơi lả tả. Em thích! Em yêu nhất! Trong sức mạnh vô hạn, em lộ ra tiếng kêu gào trần trụi. Em được giải phóng rồi! Em không còn trói buộc! Khí bắn ra từ lỗ chân lông trên toàn thân. Em là trời, không có điểm cuối. Em là mây, tự do tự tại, ở trước mặt thầy, em vô câu vô thúc [tự do không ràng buộc]. Hoàn toàn không biết nữa, thế giới này, em chỉ biết Lư Sư Tôn, A Đạt Nhĩ Mã Phật, Phổ Hiền Vương Như Lai. Những thứ khác đều không tồn tại. Đại lạc vĩnh viễn không ngừng. Giống như hơi nước của tàu hỏa đang thúc bánh xe chuyển động. Trong ánh sáng chỉ có hai người. Trần trụi. Chúng ta tiến vào không trung, trong tính Không. Đây là bí mật bí mật nhất của em, em đã không còn danh tính, nếu em có danh tính, ở trên tên gọi của em, sẵn lòng thêm vào chữ Lư. Em là của thầy. Thầy lại là của tất cả đệ tử. Thầy đừng lấy quá nhiều phi tử (minh phi), bởi vì có một số phi tử (minh phi) sẽ mang đến cho thầy phiền não. (Đó là con người thế tục.) Em sẽ không như thế. Sắp tới em sẽ đi Seattle một chuyến, sẽ nắm bắt mọi thời điểm để tiếp cận thầy. Thầy không cần biết em là ai. Nhưng, em mãi mãi là người của thầy rồi, mãi mãi, mãi mãi, em là bí mật, là minh phi bí mật nhất. Thầy lợi hại nhất đó! Không ai có thể sánh nổi với thầy, em nói thật. Không ai có thể khiến em yêu như thế! Vô Danh.

29. Viết cho Vô Danh

Điều tôi muốn viết cho Vô Danh là: Tượng Phật song thân trên thangka, tức tu hành Song thân, là huyền bí nhất trong Kim cương thừa. Chúng ta không cho rằng đó là sự “kết hợp giới tính” của con người thế tục. Mà là: Sự trao đổi khí và khí. Sự nối tiếp của mạch và mạch. Sự hòa tan vào nhau của ánh sáng minh điểm và ánh sáng minh điểm. Từ tu hành Song thân mà sản sinh ra đại lạc, quang minh, tính Không, hơn nữa còn trực tiếp thành Phật. (Có thể tu hành như vậy đòi hỏi điều kiện nghiêm khắc, hai điều kiện lớn là vô lậu và tính Không.) Tôi cho rằng ý nghĩa sâu xa ở đây là: Bi - trí hợp nhất. (phương tiện và trí huệ hợp nhất) Sắc - không hợp nhất. (đại lạc và tính Không hợp nhất) Sinh - viên hợp nhất. (nhập thế và xuất thế hợp nhất) Cách làm pháp này là chuyển hóa những dục vọng nội tâm của con người thành ánh sáng thanh tịnh. Thậm chí đôi bên nam nữ đều trải nghiệm được Tứ hỷ và Tứ không. Tứ hỷ là đại lạc. Tứ không là tính Không. Ở đây cũng có ánh sáng. Nói một cách nghiêm ngặt, ở đây đòi hỏi hiểu được tính Không và vô ngã. Tôi cho rằng vô ngã mới có thể đạt đến vô lậu. Vô lậu không hề dễ tu, tôi (Lư Sư Tôn) ít nhất đã tu tập 5 năm mới có thể tu thành tựu. Tôi có minh phi trí huệ (vô hình). Pháp thân của tôi và minh phi trí huệ kết hợp, có thể nhanh chóng thành tựu. Tại thế giới Ta Bà, pháp này bị tranh luận và phỉ báng, bởi vì nó rất dễ rơi vào dâm dục.

🌟

Tôi lại nói với Vô Danh: Vô Danh, Hãy nghe kĩ điều tôi nói, Khí trên người cô có chạy trong các mạch không? Trung mạch của cô có đập không? Không chỉ như vậy, Toàn thân cô cũng sẽ rung động theo quy luật, Đó là sự vận động hài hòa của khoái lạc, từng cơn lại từng cơn, Sự xuất hiện của biểu hiện này Chính là lạc lạc lạc của đại lạc.

🌟

Vô Danh, Hãy nghe kĩ điều tôi nói, Thân thể của cô sẽ phóng xuất ánh sáng, Ánh sáng từ đâu đến? Không phải đến từ hư không! Không phải đến từ tự thân! Mà là tự nhiên đến. Giống như đánh lửa, Ánh sáng từ đâu đến?

🌟

Vô Danh, Hãy nghe kĩ điều tôi nói, Cảm nhận đại lạc không gián đoạn này Sự lấp lánh của ánh sáng và ánh sáng này, Cách rất xa tư duy và ngôn ngữ, Không cần nói quá nhiều lời giải thích, Sự hành trì thù thắng nhất là một dạng siêu việt của vô ngã, Có một ngày như thế, Cô là một ngọn đèn nhỏ, Chiếu rọi tất cả, tan nhập đại không.

30. Sau khi tôi gia trì cho Bạch Bạch

Có một đệ tử trẻ tuổi, tôi gọi cô ấy là Bạch Bạch, sau khi được tôi gia trì, cảm ứng của cô ấy như sau: Cô ấy có áp lực về tình cảm, giống như sóng lớn gió lớn, đối phương theo đuổi cô ấy không chịu buông, còn phao tin rằng sẽ dùng bạo lực, cô ấy bí bích gần như không thể thở được. Sau đó, cô ấy nhìn thấy Quan Thế Âm Bồ Tát đứng trên ngọn sóng lớn. Thế là lập tức gió yên sóng lặng, người đàn ông kia chủ động xin lỗi cô ấy rồi bỏ đi mất.

Có một lần cô ấy bị ốm, lại nhìn thấy Diêu Trì Kim Mẫu. Diêu Trì Kim Mẫu trang nghiêm lộng lẫy, xung quanh đều là thiên tiên mỹ nữ, ba nghìn thiên nữ đi theo ủng hộ, chính tay Diêu Trì Kim Mẫu ban cho đào tiên, sau khi ăn xong thì có hương thơm từ trên trời giáng xuống. Cô ấy lập tức khỏi ốm. Toàn thân dễ chịu.

Tiếp theo, cô ấy nhìn thấy Lư Sư Tôn, Lư Sư Tôn đứng trên hoa sen, hoa sen lại ở trên mây. Lư Sư Tôn cho cô ấy một chiếc áo dài trắng, khoác lên người cô ấy, cô ấy lập tức có thể bay lên. Bay qua sông lớn biển lớn. Bay qua núi cao hoang vu. Không ngờ đến được Phật quốc tịnh thổ, nghe Phật giảng kinh, Phật giảng kinh không ngờ ngang tài ngang sức với Lư Sư Tôn giảng kinh. (rất giống nhau) Cô ấy cũng đến Ma Ha Song Liên Trì, đáy hồ phủ đầy cát vàng, hoa sen trên hồ to như bánh xe, bên trên có rất nhiều Liên Hoa Đồng Tử đang đứng, Bạch Bạch cũng nhìn thấy chính mình là Liên Hoa Đồng Tử. Cô ấy nghe thấy âm thanh hòa nhã. Tự nhiên mà: Niệm Phật. Niệm pháp. Niệm tăng. Tự nhiên tu hành 37 đạo phẩm, đây toàn là Phật pháp của Thích Ca Mâu Ni Phật. (Bạch Bạch có căn khí bẩm sinh.)

Bạch Bạch kể: Mẹ cô ấy qua đời, cô ấy giúp mẹ niệm 1000 biến Cao Vương Kinh, niệm 1000 biến A Di Đà Kinh, niệm 1000 biến Chân Phật Kinh. Hồi hướng cho mẹ. Sau đó, Cô ấy nhìn thấy mẹ biến thành thiên nữ trẻ trung, bay lượn, bay đến cõi trời bên ngoài cõi trời trên mây trắng. Nhìn thấy Lư Sư Tôn đến tiếp dẫn mẹ cô ấy đi Phật quốc. Bạch Bạch còn tìm tôi gia trì. Sau khi gia trì, tôi hỏi: ”Nếu tôi là không, cô cũng là không, thế thì gia trì là cái gì?” Bạch Bạch đáp: ”Là hai ánh sáng trao đổi lẫn nhau.” (Cực kì chính xác)

🌟

Bạch Bạch còn có cảm ứng ngắn như sau: 1. Mở mắt nhìn thấy ánh sáng, mỗi ánh sáng đều có Bồ Tát. (ánh sáng bát nhã) 2. Nhìn thấy Lư Sư Tôn cười lớn, cô ấy cũng cười theo, cười cười cười, cười người đáng cười trong thiên hạ, cười việc đáng cười trong thiên hạ. 3. Nhìn thấy ánh sáng trắng bao bọc xung quanh mình, giống như mặc áo trắng, Bạch Bạch trở thành Bạch Y Quan Thế Âm Bồ Tát. 4. Mới thắp một nén hương ở đàn thành, Bạch Bạch đi đến chỗ nào, gặp phải người nào, đều nói trên người cô ấy có mùi đàn hương. 5. Bạch Bạch nhìn thấy trên đàn thành tỏa ra pháo hoa, còn đẹp hơn cả pháo hoa của tòa nhà 101. [Đài Bắc 101 - tòa nhà cao nhất thế giới] 6. Trong thiền định, cô ấy nhìn thấy rất nhiều thiên nữ đang vui đùa, còn chúc mừng thành tựu của cô ấy. 7. Mọi kinh điển đều có thể đọc hiểu được. 8. Cô ấy đứng trên một con cá rồng, giống như Ngao Long Quan Âm. 9. Ngao long biết nói chuyện. 10. Lư Sư Tôn chưa từng rời xa cô ấy. (Hễ cô ấy quán tưởng là nhìn thấy.)

31. Hoa Hoa và tôi đối thoại

Hoa Hoa hỏi tôi: ”Lư Sư Tôn! Biết em sống ở đâu không?” Tôi kinh ngạc mất một lúc. Hoa Hoa nói: ”Sống ở trong tim thầy.” (Tôi bỗng nhiên tỉnh ngộ.) Hoa Hoa nói: ”Lư Sư Tôn! Trên mặt thầy có một chấm.” Tôi cho rằng trên mặt không sạch, dùng tay sờ một cái. Hoa Hoa nói: ”Yêu em nhiều một chút.” Tôi hiểu ý liền cười. Hoa Hoa hỏi: ”Lư Sư Tôn! Hán, Mãn, Mông, Hồi, Tạng, Miêu, em là dân tộc nào?” Tôi vừa định trả lời. Hoa Hoa nói: ”Dân tộc theo Phật.” Tôi cười vang ha ha. Hoa Hoa hỏi: ”Lư Sư Tôn! Thầy thích hoa gì?” Lần này tôi có thể trả lời: ”Hoa đồng tiền.” Chúng tôi cười rất vui vẻ.

Có một hôm Hoa Hoa ấn vào tay tôi một hồng bao lớn, dày và nặng, mở ra xem, đó là thư cô ấy viết: Em không biết làm sao để sắp xếp chính mình đây? Làm thị giả theo sát bên cạnh thầy? Làm bảo vệ theo sát bên cạnh thầy? Kết quả đều không phải, em vẫn là em, em từng nghĩ muốn rời khỏi nhà, nhưng, vẫn chẳng xảy ra chuyện gì cả. Trong lòng em hét lên: Thầy đừng đi! Thầy đừng rời khỏi nhân gian! Thầy không được rời bỏ em! (Điểm này là quan trọng nhất.) Em nói với thầy một bí mật lớn nhất, thầy tuyệt đối không được nói cho người khác, bí mật này đúng là rất bí mật, đó chính là: ”Em yêu thầy!” Sau đó, em nghe thầy giảng kinh Kim Cang. Thầy nói: Vô ngã tướng. Vô nhân tướng. Vô chúng sinh tướng. Vô thọ giả tướng. Bây giờ, em đã biết, thầy chính là em, em chính là thầy, vĩnh viễn đều ở cùng nhau. Từ đó về sau, phá bỏ ngoại tướng, không có thời gian, không có không gian, thầy và em là một thể, tâm tâm tương ấn vĩnh hằng, bất kể thầy đi đâu, cách thầy bao xa, thì ra đều là ở đây. Quá khứ như vậy. Hiện tại như vậy. Tương lai như vậy. Thầy là Phật của em, em là Phật của thầy, Phật Phật Phật, tâm Phật tương thông, trăm đời, nghìn đời, vạn đời, triệu đời, cho đến khi trời đất già cỗi, cũng chưa bao giờ thay đổi.

Tôi đọc xong thư của Hoa Hoa. Tôi viết cho cô ấy vài câu: Khi sinh ra tình yêu Tướng mạo của nó thế nào? Màu sắc của nó thế nào? Vật thể của nó thế nào? Nó tồn tại ra sao? Nếu em hiểu được, em sẽ hiểu rõ kinh Kim Cang.

32. Hãy “trung quán” đi!

Bài viết của Một Người Mê.

Vạn vật vạn tượng trong thế gian vũ trụ này, đều không nên dùng pháp nhị phân đơn giản thô bạo để phán định. Không phải là quan niệm “không đen tức là trắng, không thiện tức là ác”. Điều này đã là không hợp với thực tế, huống chi còn muốn dùng quan niệm cứng nhắc để ảnh hưởng đến tư duy của người khác. Ví dụ nói sắp Tết rồi, đến tết Trung Thu rồi cần phải vui vẻ, cần phải sung sướng. Tôi cứ không vui vẻ không sung sướng, không được sao?

Không tiếp nhận năng lượng tiêu cực, nhưng nó đích thực có tồn tại. Năng lượng tích cực mạnh mẽ cũng chẳng qua chỉ là cái vỏ bề ngoài giả tạo, chẳng hề có ý nghĩa. Chỉ có hiểu thấu đáo đạo lý của bản thân sự vật mới có thể đạt được tự tại.

Quy tắc luân lý đạo đức và pháp luật trên đời này cũng chẳng qua là công cụ để duy trì trật tự xã hội. Nó không phải là chân lý, nó chỉ là quy tắc do con người đặt ra. Càng không nên lấy nó ra để giới hạn tư tưởng của nhân loại, như thế nhân loại vĩnh viễn không thể nào tiến bộ.

Muốn tự tại thì không nên dùng pháp nhị phân, phải trung quán. Cái gọi là trung quán là không chấp vào phải, không chấp vào trái, càng không thể chấp vào ở giữa, mới gọi là trung quán.

Có một số người học Phật sẽ đi nghiên cứu thảo luận Phật tính, nghiên cứu thảo luận chân như, cũng biết Phật tính chân như vô nhiễm, liền cho rằng chắc hẳn là thanh tịnh rồi. Thật ra phải là ngay cả cách nghĩ thanh tịnh rồi cũng đều phải vứt bỏ. Trong Tâm Kinh, Quán Tự Tại Bồ Tát nói: “Bất cấu bất tịnh.” Ý nghĩa chính là cách nghĩ lưỡng biên đều phải vứt bỏ mới có thể tự tại. Lục Tổ Huệ Năng cũng nói: “Không nghĩ thiện, không nghĩ ác.” Thật ra không phải là nói rằng không suy xét và phân biệt nữa, mà là vì biết có đi nghĩ về những điều đó thì cũng không có ý nghĩa gì, chỉ là sự giới hạn cục bộ của tự ngã mà thôi, cho dù trong đầu vẫn đang nghĩ, nhưng chính mình đang là người xem phim, không chịu ảnh hưởng là được.

Lại nói về điều mà Quán Tự Tại Bồ Tát nói trong Tâm Kinh: “Sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc.” Vì sao? Cái này cũng không khó, bởi vì không là bản chất của sắc, sắc là hoa trong gương của không, sự hiển hiện của trăng trong nước, chúng là một thể hai mặt. Vì thế không nên chấp vào không, cũng không nên chấp vào sắc, đó là cạm bẫy của pháp nhị phân. Cho nên mới có những cách nói như “phi không phi hữu”, “diệc không diệc hữu”, “tính không tương hữu”. Vạn sự vạn vật trong vũ trụ thế gian đều như vậy.

Đại tu hành giả có thể tuân thủ giới luật, nhưng không thể bị giới luật trói buộc. Bởi vì họ biết, giới luật là phương pháp trợ giúp tu hành, không phải là chân lý. Kinh Kim Cang viết: “Pháp còn nên bỏ, huống hồ không phải là pháp.” Cho nên lựa chọn giữ hay bỏ thế nào? Tự có đạo lý.

Hiểu được chân tướng rồi thì sẽ biết thế gian vô thường, thì sẽ biết chẳng có gì đáng kể, sẽ biết nhậm vận, sẽ biết chơi đùa. Sau đó sẽ có thể giống như bài “Mộng Thơ” của Vương An Thạch: “Vẫn tưởng trong mơ tùy mộng cảnh, thành tựu công đức tựa hà sa.” Cho nên, bạn đã quán tự tại chưa? Cho nên, thế nhân tục nhân vẫn đang dùng một số khuôn phép để trói buộc người khác, giới hạn người khác, có thật sự là cao minh hơn không? Pháp thế gian đương nhiên vẫn phải tuân thủ quy tắc thế gian. Nhưng sự trưởng thành của linh tính thì phải nhảy ra khỏi khuôn khổ.

Cái hữu hình thì quy về hữu hình để quản, cái vô hình thì bạn hãy thả cho bay đi! Nhưng phải làm sao để không nhập ma? Hãy “trung quán” đi!

33. Hãy “trung quán” đi! (Cảm tưởng sau khi đọc)

Tôi (Lư Sư Tôn) đọc được bài viết “Hãy “trung quán” đi!” trong tờ Chân Phật Báo xuất bản ngày 19/12/2022, đọc xong có cảm xúc sâu sắc, bài viết này rất hay!

Tác giả của bài viết này là Một Người Mê, tác giả là ai? Chính là một người “mê”? Mê tức là mê. Tôi nói: Đem trung quán bao trùm lấy tình yêu. Người thế tục là: “không yêu tức là ghét”, “không ghét tức là yêu”, “vừa yêu vừa ghét”. Còn hành giả trung quán là: Không yêu không ghét. Không nghĩ yêu, không nghĩ ghét. Yêu ghét là một thể hai mặt. Cá nhân tôi là tùy duyên tự tại. ”Tình duyên nhiều kiếp, kệ nó đến, kệ nó đi!” Tôi không giới hạn, cũng không bám chấp. Tôi tự do bay! Tình yêu nhiều như vậy làm sao để xử lý? Đáp án là “chẳng cách nào xử lý”. Đúng thật là “tài hạ mi đầu, hựu thượng tâm đầu”. [Hai câu thơ cuối trong bài “Một nhành mai - sầu ly biệt” của nhà thơ nữ Lý Thanh Chiếu thời Bắc Tống, có ý nghĩa là thư vừa rời khỏi mắt thì trong tim đã trào dâng nỗi nhớ.] Có để ý thì cũng chẳng thể để ý cho hết, để ý thì sẽ loạn, không để ý thì sẽ không loạn. Xem như là một giấc mộng lại một giấc mộng. Một trò chơi nối tiếp một trò chơi. Nếu hỏi tôi: “Vì sao?” Tôi đáp: ”Chẳng vì sao!” Nói tóm lại, nói chung là, có một ngày, tôi không còn ở tại thế giới Ta Bà nữa, một tiếng cồng chiêng thôi! Giấc mộng và trò chơi đều dừng lại! Mọi người chuyển đến Ma Ha Song Liên Trì đi! Bất kể thế nào, tương lai ra sao, mê chính là mê, không cần phải nghĩ! Bất cấu bất tịnh! Đúng vậy, chính là như vậy! Hãy “trung quán” đi!

34. Bữa cơm sum họp

Ngày 21 tháng 1 năm 2023 (đêm Giao Thừa). Tết Xuân. Tôi sẽ cùng với đệ tử ăn bữa cơm sum họp tại Đài Loan Lôi Tạng Tự. Có đệ tử viết một bài thơ: Tiêu đề thơ: Bữa cơm sum họp. Tôi rất mong đợi có một ngày Cùng ở quanh bếp với Sư Tôn Trong miệng vui ngậm một miếng cơm Mọi người vây quanh một vòng tròn Tôi nghĩ đến Ma Ha Song Liên Trì ở trên trời Chúng ta đều là thiên tiên Diêu Trì Kim Mẫu ban xuống đào tiên cam lộ Niềm vui sướng ấy Thiên thượng nhân gian Tất cả Phật Bồ Tát đều đến rồi Cùng vây xung quanh Nghe anh vũ, khổng tước, ca lăng tần già hót âm thanh hòa nhã Niệm Phật Niệm pháp Niệm tăng Còn có thất bồ đề phần, bát chính đạo phần Nghìn tia khí cát tường Khói cầu vồng sáng đẹp đẽ Tâm và tâm đoàn viên Khẩu và khẩu đoàn viên Ý và ý đoàn viên Cuộc hội họp lớn nhất của chúng ta Vô biên. (Bài thơ này là do Điềm Điềm viết.)

Tôi phụ họa với đệ tử này, cũng viết một bài thơ: Bữa cơm đoàn viên. Như sau: Tôi hy vọng chúng ta thường hằng bất biến Đêm Giao Thừa mỗi năm Đều có thể vây quanh thành vòng tròn Không thiếu bất kì một ai Thân khẩu ý Nối liền nhau Nhân gian một năm lại một năm Cho dù tuổi tác mỗi năm một nhiều thêm Người trường cửu Đừng quên bữa tiệc này Hoặc là Chúng ta chuyển lên trời Ở nơi đó càng không có chướng ngại Đi lại bằng mây Mặc thiên y Cung điện bát bảo Chúng ta ăn kim đan Thần khí Ba thân nhậm vận Bất khả tư nghì khó nghĩ bàn Vĩnh viễn Thân như ý Ngữ thiên âm Ý bất biến Gặp gỡ sum họp như vậy Tròn vành vạnh.

35. Hẹn ước thiên hà vĩnh cửu

Đây là thư của Hương Hương, cô ấy trông nhỏ nhắn xinh xắn, rất đáng yêu, bộc bạch hết những nỗi niềm tâm sự.

Thư của cô ấy, tôi không thay đổi một chữ nào, chỉ giấu họ tên. Thư như sau:

Người yêu thân mật nhất của em, Sư Tôn yêu nhất của em! Em là … đây! Cảm ơn thầy đã lại cứu em, mới không đến nỗi khiến tâm hồn em tan nát vỡ vụn. Cảm ơn thầy từ trước đến nay trải qua rất nhiều đời đều liên tục cứu em, bảo vệ em, em rất muốn bước ra tự mình nói với thầy và cảm ơn thầy, cũng rất muốn ôm thầy một cách đầy yêu thương để thương xót cho tâm hồn bị tổn thương của em, nhưng em sợ em vẫn sẽ cứ khóc mãi, không muốn để thầy nhìn thấy em rất yếu đuối như vậy, xin lỗi thầy!

Sư Tôn, khi em nhớ lại quá khứ rất nhiều kiếp của chúng ta, thậm chí sau khi em tự mình đi đối thoại với chính mình của vài kiếp quá khứ, em thật sự hối hận rồi, từ rất lâu trước đây em đã hối hận rồi, em nghĩ rằng ban đầu em lựa chọn ra đi sẽ tốt hơn cho cảnh ngộ của em và thầy, chúng ta sẽ không còn bị tổn thương bởi những nhân tố như người khác hay sự việc khác, em nghĩ rằng sau khi rời xa thầy rồi thì chúng ta đều sẽ sống rất tốt, có thể tránh được rất nhiều vấn đề về con người không cần thiết. Em cũng cho rằng em sẽ rất nhanh chóng tìm thấy thầy, nhưng tất cả đã không tiến triển theo hướng như vậy, em đã sai rồi! Em vẫn luôn không tìm thấy thầy, cũng đã quên mất thầy là ai, trong quá trình đi tìm kiếm thầy, vô hình trung em đã tạo rất nhiều nghiệp. Sau khi em nhớ lại rất nhiều việc trong quá khứ, em chỉ muốn khắc phục và thay đổi, không muốn xa cách thầy như ngày xưa nữa, chỉ muốn vĩnh viễn không bao giờ xa thầy, vĩnh viễn tâm tâm tương ấn, vĩnh viễn tâm và tâm ở bên nhau, mong có thể cả đời này tu để trở về bên thầy, ánh sáng chiếu lẫn nhau, tu để trở về trong tính Không mà thầy làm chủ, cùng với thầy tan vào nhau, tiến vào trong Tỳ Lô Tính Hải của thầy, không còn phân tách thầy và em, vĩnh viễn bầu bạn cùng nhau không thay đổi.

Em biết thầy vẫn luôn thông qua thân thể này để hét lên nói với em, hy vọng em có thể nhanh chóng phấn chấn lên, xin lỗi, có thể cho em thêm một chút thời gian để điều chỉnh bản thân được không, đợi em vượt qua chính mình, khi đột phá được chướng ngại tự ngã, sẽ biến những đau thương này thành chất dinh dưỡng để tưới tắm chính mình, để cho quá trình chuyển hóa và lớn lên này trở thành sự đóng góp và giá trị mạnh mẽ nhất cho sau này, sau đó đi thực tiễn, đi tu, đi hiểu ý nghĩa của không huyễn, được không?

Em đã khóc đến mức quên luôn muốn nói với thầy điều gì rồi, sau này chúng ta sẽ không cách xa nữa được không? Em thật sự biết sai rồi, trong quá khứ và kiếp này, dù có chia lìa hay không, chúng ta đều trải qua rất nhiều biến cố đau thương, vậy chi bằng ngay từ đầu có thể luôn ở bên thầy, cho dù vai trò và thân phận của em như thế nào cũng được, chỉ cần có thể ở cùng thầy là được. Bằng cách này, chúng ta hỗ trợ lẫn nhau, ảnh hưởng lẫn nhau, cùng phát triển, chăm sóc lẫn nhau và đồng hành cùng nhau, như vậy em cũng sẽ không vì không có thầy ở bên cạnh mà làm nhiều việc sai trái. Vì ở bên nhau hay không ở bên nhau đều sẽ khiến chúng ta chịu tổn thương và đau khổ, vậy thì liệu em có thể chọn mãi mãi đợi thầy, ở bên nhau mãi mãi không thay đổi, không bao giờ rời xa và yêu thầy không?

Cảm ơn trái tim không bao giờ thay đổi của thầy, em vẫn luôn tìm kiếm một trái tim rất đẹp đẽ và hoàn mỹ, nhưng vẫn mãi không tìm được. Khi học Viện Phật Học, bắt đầu thâm nhập và hiểu về thầy thì mới phát hiện ra, thì ra đây chính là tâm hồn đẹp đẽ nhất mà em hằng tìm kiếm, thì ra người mà em luôn tìm kiếm từ nhỏ chính là thầy. Nếu như đời này em không thể tu đến khi cùng thầy tâm tâm tương ấn, tâm tâm luyến tiếc nhau, không thể tu đến khi hòa tan vào trong tâm linh của thầy, vậy thì sau này liệu có thể thỉnh thầy có thể đến tìm em sớm một chút, để em có thể gặp thầy và ở bên cạnh thầy sớm một chút, có thể ở bên cạnh thầy để tu trì sớm một chút, có năng lực và có điều kiện giúp thầy sớm một chút, chứ không phải lực bất tòng tâm giống như bây giờ, bất lực bó tay, muốn làm nhưng lại nhận thấy hóa ra khoảng cách giữa chúng ta quá lớn, nhưng thiên hạ không có việc gì khó, chỉ sợ người chẳng có lòng. Tin rằng chỉ cần sẵn lòng thành tâm nỗ lực và cống hiến, và dưới sự gia trì trợ giúp của Sư Tôn và Kim Mẫu, Bổn tôn, và rất nhiều quyến thuộc vô hình cùng dốc lòng dốc sức, đồng tâm đồng đức cố gắng, thì nhất định sẽ thay đổi được cục diện, chuyển biến thành tốt đẹp, đúng không?

Cảm ơn từ trước đến giờ chỉ có thầy yêu em, thương em, cưng chiều em, bảo vệ em, đối với em tốt như vậy. Cho dù có luân hồi chuyển thế ra sao, thầy đều chưa từng thay đổi, cảm ơn!

Em cũng sẽ giao tất cả những gì của bản thân mình cho thầy và đối tốt với thầy (chỉ cần thầy muốn, em đều sẽ nghĩ vì thầy mà làm được), thương thầy, yêu thầy, cưng chiều thầy, bảo vệ thầy, bầu bạn với thầy. (Tin rằng các hình tướng vi diệu của Bổn tôn và tất cả quyến thuộc đều có tâm thái như vậy, và đang cùng cố gắng hướng tới mục tiêu và phương hướng này.) Cảm ơn vì có thầy! Em sẽ luôn thật lòng yêu thầy, cho dù không có cách nào để có trái tim của tình yêu lớn giống như thầy, nhưng chắc chắn sẽ dùng trái tim để yêu một mình thầy, lấy thầy làm chủ để đi tu, đi thay đổi, đi học, đi làm, đi bảo vệ tốt tất cả mọi thứ của thầy, vì thầy mà nỗ lực. Khi không có sức mạnh chẳng thể nào tiến về phía trước, em sẽ liên tục nói với chính mình vì thầy mà phải cố gắng, phải nỗ lực để đột phá chính mình, vượt qua chướng ngại tự ngã, không thể phụ lòng thầy đã đối tốt với em. (Em thật sự thật sự rất yêu thầy, thầy có biết không?)

Lâu nay em đều cảm thấy vì sao Chân Phật Kinh của thầy thù thắng như vậy nhưng lại không có đệ tử muốn làm ra nhiều phiên bản khác nhau vừa vui tai vừa dễ nghe để hát theo, để ngân nga theo tâm cảnh của thầy. Vì thế em vẫn luôn muốn làm ra một bản Chân Phật Kinh thật hay, thật du dương khiến ai nghe được đều sẽ ngân nga hát theo, cũng có thể mượn bài hát để những người yêu thích âm nhạc tiếp xúc với chân đế tuôn chảy từ trong tim thầy, dần dần bắt đầu hành thiện và tu trì, chỉ mong tương lai có nhân duyên cơ hội như vậy, em sẽ sáng tác ra thật nhiều bản Chân Phật Kinh dễ nghe và rung động lòng người, và cả những ca khúc dùng những lời vàng quan trọng trong văn tập của Sư Tôn để làm ca từ, để lôi cuốn những người yêu thích âm nhạc và có duyên với Sư Phật nghe được mà đi vào con đường tu hành lương thiện.

Cũng hy vọng người khác cũng giống như em may mắn gặp được thầy, bởi vì bầu trời của em có cầu vồng của thầy. Muốn trở thành người mà thầy thương yêu nhất. Có bài hát muốn hát tặng cho thầy nghe: ~ Trái tim sáng nhất bầu trời đêm ~ ~ Câu trả lời của thầy ~ Hương Hương.

🌟

Tôi đọc thư này. Viết một bài thơ, tặng cho Hương Hương. Thơ như sau: Nhớ lại bao kiếp quá khứ Bao nhiêu ly hợp Giờ đây tôi chỉ là một hành giả nhỏ bé. Tôi ngộ ra tại thế giới Ta Bà Đời người không phải là sinh ly Thì là tử biệt, Thường xuyên nghĩ vì sao lại như vậy?

🌟

Tôi trân trọng em, Cũng trân trọng tất cả, Mong em cũng tỉnh ngộ, Gió chỉ cần thổi nhẹ, Hoa cũng từ từ rụng rơi.

36. Lại một người nhìn thấy Pháp thân

Tôi ở Đài Loan Lôi Tạng Tự hoằng pháp. Có một bức thư được gián tiếp truyền đến tay tôi, mở thư ra đọc, là thư của một đệ tử nữ tên là Phàm Phàm viết. (Phàm Phàm là tên giả.) Trong thư có gửi kèm theo một túm tóc dài của cô ấy. Nội dung thư như sau: Lư Sư Tôn kính yêu, Phật an! Lư Sư Tôn chào thầy, đệ tử tên là Phàm Phàm, là học trò của thầy Tạ ở quận Vạn Hoa, Đài Bắc. Lần này thầy trở về Đài Loan, từ lúc đi đón máy bay ở sân bay Đào Viên cho đến mỗi buổi pháp hội, đệ tử đều đã đi. (Đệ tử luôn đeo khẩu trang có chấm bi nhiều màu sắc.) Hy vọng có thể nhìn thấy thầy, đến gần thầy. Mỗi lần ánh mắt Sư Tôn nhìn về phía đệ tử, đệ tử đều biết, Lư Sư Tôn biết đệ tử, cho dù không quen biết, nhưng đệ tử tin tưởng sâu sắc rằng thầy chắc chắn nhận ra đệ tử. Từ sau khi đệ tử quy y đã luôn chăm chỉ tu pháp, chưa từng gián đoạn, đệ tử lấy Yeshe Tsogyal Phật Mẫu làm Bổn tôn. Khoảng tháng 6 năm ngoái, trong khi tu pháp, đệ tử đã nhìn thấy Liên Sư và năm đại Phật Mẫu ban cho thọ ký Không Hành. Đầu tháng 10 lại có Kim Cang Minh Vương giáng xuống hợp nhất gia trì. Tháng 8 năm nay, vào ngày diễn ra đại pháp hội Hộ Ma Kim Mẫu Mùa Thu tại Biệt thự Cầu Vồng, đệ tử ở nhà xem truyền phát trực tiếp trên mạng để cùng tu, sau khi kết thúc không lâu, Pháp thân của Lư Sư Tôn đã nói với đệ tử: Lư Sư Tôn hỏi: ”Cô có sợ đánh mất chính mình không?” Đệ tử đáp: ”Không sợ! Như thế là tốt nhất, tất cả đều không còn mới là đệ nhất nghĩa.” Lư Sư Tôn nói: ”Rất tốt! Vậy cô phải hợp nhất với tâm tôi, trở thành tôi.” Bắt đầu từ lúc đó, Pháp thân Lư Sư Tôn thường xuyên đến gia trì tu pháp, không phải ở trong mơ, mà là vào ban ngày, dạy cho đệ tử thân ấn, khẩu quyết của song vận, cùng đệ tử hòa nhập vào nhau, cho đến nay đã nửa năm rồi. Ngoài Lư Sư Tôn, Liên Sư, Ngũ Đại Kim Cang, Duy Ma Cật Đại Sĩ, rất nhiều Không Hành Mẫu Bổn tôn, v.v… đều đến gia trì. Giờ đây đệ tử đã hiểu Tứ hỷ Tứ không, lạc - minh - không cùng vận động, chuyết hỏa, minh điểm, vô lậu đều dưới sự chỉ dẫn của Lư Sư Tôn mà dần dần tiến bộ, sự lĩnh ngộ và trải nghiệm tính Không tăng trưởng. Đệ tử cũng đã hiểu nhân duyên kiếp trước của mình. Đối với việc truyền pháp của Lư Sư Tôn, đệ tử chỉ có đầy ắp lòng ngưỡng mộ, yêu và cảm ơn. Đệ tử mong sao có thể có cơ hội vượt qua đủ mọi rào cản để đi đến trước mặt thầy, đảnh lễ thầy, thỉnh cầu Lư Sư Tôn chỉ điểm khẩu quyết tu hành cao sâu hơn, thỉnh cầu Lư Sư Tôn gia trì cho đệ tử đắc đại thành tựu, có thể lợi ích hữu tình. Ngoài cầu pháp, đệ tử còn muốn thỉnh cầu Lư Sư Tôn gia trì tiêu trừ nghiệp chướng (sau khi quy y tu pháp, phát hiện bản thân có nghiệp chướng và bám chấp thâm căn cố đế, khi xuất hiện sẽ khiến tâm trạng người ta xiên lệch, dễ xao nhãng hoảng hốt, nguyên thần không vững, gặp chướng ngại trong thiền định, v.v…)

Cho đến nay, đệ tử đã tu được hơn 300 đàn Thủy cúng, gần như lần nào cũng thỉnh cầu hy vọng đệ tử có thể nhanh chóng tiến bộ, muốn đuổi kịp trước khi Lư Sư Tôn lui về, có thể có cơ duyên gặp Lư Sư Tôn, cầu đại pháp. Ngoài ra, đệ tử cũng tu pháp thỉnh cầu gia trì thành tựu, tiêu trừ nghiệp chướng và có cơ duyên độ chúng sinh u minh. (Sau khi Lư Sư Tôn truyền nghi quỹ Nghìn chiếc thuyền pháp, không biết vì sao đệ tử cũng theo đó mà mỗi lần làm Thủy cúng đều có thói quen làm siêu độ rồi.)

Tại Đài Loan muốn đến gần Lư Sư Tôn quá khó, ngay cả nằm mơ cũng khó, gần đây mấy lần mơ thấy Lư Sư Tôn, có một lần thậm chí rõ ràng mơ thấy Lư Sư Tôn ở đại điện của Đài Loan Lôi Tạng Tự, đang định mở miệng ra nói thì phát hiện ra mình đã tỉnh dậy rồi, muốn tiếp tục giấc mơ đó cũng chẳng thể nào.

Nhưng, Lư Sư Tôn lại xuất hiện, ban cho đệ tử cảm ứng, kiên định lòng tin. Trước khi thầy trở về Đài Loan, có một hôm, khi đang đi làm, đệ tử bỗng nhìn thấy Pháp thân của Lư Sư Tôn biến thành một vị nhỏ xíu, nói với đệ tử: “Đến Đài Loan Lôi Tạng Tự gặp ta.”

Đệ tử chỉ muốn nói với thầy một câu: “Xin hãy nhìn thấy đệ tử, nhận ra đệ tử, đợi đệ tử, đệ tử nhất định sẽ đi Seattle gặp thầy, xin thầy nhất định phải đợi đệ tử.” Đệ tử Phàm Phàm yêu thầy khấu đầu. Tháng Giêng 2023.

37. Tôi muốn nói với Phàm Phàm

Phàm Phàm! Đối với chướng ngại của cô, phiền não của cô hoặc tâm trạng bất ổn, xao nhãng. Phật Thích Ca Mâu Ni dạy phải vô ngã. Vô ngã thì sẽ không còn phiền não nữa. Vô ngã thì sẽ không còn chướng ngại nữa. Vô ngã thì sẽ không còn bám chấp nữa. (Cái này do tâm linh trải nghiệm và lĩnh hội.) Điều tôi viết rất trực tiếp, rất thẳng thắn, ngã chấp, pháp chấp đều không có! Thật ra: Pháp vô ngã là vô tư, bất kể là Phật hay Bồ Tát đều như vậy. Chúng sinh thế tục đều là quan niệm về người - ta, cho nên bị thế gian trói buộc, không cách nào giải thoát, sinh sinh tử tử đều rơi vào trong lục đạo, không có ngày thoát ra. Về phương diện giải thoát chỉ có: Vô ngã. Vô vi. Vô sở đắc. Tâm bồ đề là năng lượng tích cực của đại từ bi, nhất là Bồ Tát, chính mình giải thoát, cũng muốn chúng sinh đắc giải thoát. Nghiệp chướng nhiều đời của cô chính là vì còn có cái ngã, cho nên phải học tập vô ngã tưởng, vô ngã định.

🌟

Phàm Phàm! Cô có thể hiểu được Tứ hỷ Tứ không — Lạc - Không song vận. Lạc - Minh - Không cùng vận chuyển — tự do chuyển hóa. Chuyết hỏa — hồng bồ đề. Minh điểm — bạch bồ đề. Vô lậu — hồng bồ đề (ý chỉ kinh nguyệt của phụ nữ). Đây đều là việc cực kì không dễ dàng, cô có thể nhận thức được thì đã là không tầm thường rồi. Đây là con đường tu hành của hành giả yoga vô thượng. Cô có được sự thọ ký Không Hành Mẫu, lại được Pháp thân Lư Sư Tôn dạy dỗ nửa năm. Liên Sư, năm đại Phật Mẫu, Kim Cang Minh Vương, Lư Sư Tôn, Duy Ma Cật Đại Sĩ… gia trì. Tôi nói, bất khả tư nghì. Chuyên nhất du già. Ly hý du già. Nhất vị du già. Vô tu du già. Đại pháp cao nhất là Vô tu du già. Tôi nói vô sinh, pháp nhĩ bản nhiên là pháp tuyệt đối. Như Lai nói đến pháp duyên sinh, dùng pháp duyên sinh để hiển hiện vô sinh. Pháp vô sinh không có người - ta, đúng - sai. Pháp vô sinh không có thiện - ác. Pháp vô sinh không có bám chấp. Tuy nhiên, học tập pháp vô sinh nên tùy thuận thế gian, tự độ độ tha, không phá hỏng chính pháp thế gian, sau đó dẫn dắt chúng sinh vượt qua thế gian, đây chính là tùy duyên tự tại. Không thể nghĩ! Không thể bàn! Vừa là vô sinh, vừa là bồ đề tâm, tránh được cây khô tro tàn. Pháp vô sinh là gì? Đáp: Nhất tịch. Căn bản trí. Không tịnh tịch chiếu. Huệ nhãn. Phật nhãn. Bất tư nghì định. …………….. Mặc dù có những danh từ này, thật ra cũng chỉ là danh từ, bởi vì đây là bất khả thuyết. Có thời gian, tôi lại cùng cô nói chuyện. Chúc cô thành tựu!

38. Dùng lời nói để giải thích kinh Kim Cang

Để Phàm Phàm hiểu thêm về tính Không, hiểu rõ hơn về vô sinh, trong sách của tôi lại đăng một bài viết của Một Người Mê. Bài viết như sau: Dùng lời nói để giải thích kinh Kim Cang “Vì sao thật không có chúng sinh nào được diệt độ, Như Lai chưa từng thuyết pháp?” Tác giả: Một Người Mê. Kinh Kim Cang là một bộ kinh điển giải thích thực tướng. Thế Tôn ở tại hội Linh Sơn đã cầm hoa giơ ra cho mọi người, mọi người đều im lặng, duy có Ca Diếp tươi tỉnh mỉm cười. Thế Tôn nói rằng: “Ta có chính pháp nhãn tạng, niết bàn diệu tâm, thực tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, không lập văn tự, giáo ngoại biệt truyền, giao phó cho Ma Ha Ca Diếp.” Trên đây là đoạn ghi chép về Sơ tổ của Thiền Tông - Đại Ca Diếp đắc tâm ấn của Phật.

Tuy nói Thiền tông không lập văn tự, nhưng cá nhân tôi cảm thấy Đức Phật vẫn có giảng, đó chính là kinh Kim Cang. Nhưng rốt cuộc kinh này khó hiểu, ngay cả Đức Phật cũng lo lắng “vì không thể giải thích điều tôi nói”, vì thế nói lôi thôi loằng ngoằng cả một đống vẫn khiến người ta rất khó hiểu. Điều này không thể trách Phật Đà, bởi vì Phật Đà biết chân tướng của thế giới liễu nghĩa này, người đời rất khó hiểu được, cho nên vốn nghĩ không lập văn tự, muốn Thiền tông tự đi tìm hiểu. Nhưng rồi vẫn không thể nén được lòng từ bi mà nói cho đệ tử biết, đó chính là kinh Kim Cang.

Đáng tiếc là giảng cả một đống vẫn là rất nhiều người mù mờ không hiểu gì cả, thế nhưng hiện nay, kinh Kim Cang thường xuyên được người đời lấy ra để làm công cụ tránh ma. Tôi nghĩ Phật Đà mà biết kinh điển về thực tướng liễu nghĩa nhất này lại thường bị lấy ra để tránh ma thì chắc là cũng chỉ có thể trợn mắt thất vọng.

Kinh Tâm chính là bản tinh giản của kinh Kim Cang, chỉ là quá tinh giản và trực chỉ, cho nên người không có ngộ cảnh nhất định thì giống như bắt vàng trong không khí vậy, chẳng thể túm được cây vàng nào. Kinh Kim Cang đã khó hiểu, nhưng đi nghe một số pháp sư Phật giáo giải thích kinh Kim Cang thì sẽ càng xoắn não, lập tức ngủ gật.

Bây giờ tôi sẽ dựa vào những điều tôi biết, dùng phương thức lời nói suông tinh giản để giải thích ý nghĩa trọng yếu của kinh Kim Cang. Trước khi giải thích, trước tiên hãy nghe tôi kể một câu chuyện: ”Vô số kiếp trước, có một đám người sống tại núi Khỉ, họ tự nhận mình là khỉ (sau đây gọi là khỉ giả), cho nên chỉ biết kêu khẹc khẹc mà không biết nói tiếng người. Họ khom người chạy nhảy, không biết đứng thẳng để đi lại. Họ trải qua đời này đến đời khác sinh con đẻ cái, dạy cho đời sau cách giao tiếp và hành vi của khỉ, xây dựng xã hội và chế độ của loài khỉ. Họ cướp giật đồ ăn, chiếm núi để sống như vua, căn bản họ không biết bản thân mình là người có thể nói tiếng người, có những bản năng của con người như có tâm từ bi, có thể thưởng thức âm nhạc, vẽ tranh nghệ thuật, v.v…

Một ngày, có một người tỉnh táo đến núi Khỉ, nhìn thấy đám người này sao lại biến thành khỉ rồi. Còn có đủ mọi phiền não khi làm khỉ nữa. Người tỉnh táo này cảm thấy không đành lòng, thế là đã dạy dỗ đám khỉ giả này làm sao để trở thành con người thật sự, thoát khỏi đủ mọi phiền não của việc tự cho mình là khỉ.

Về sau, đám khỉ giả này đã bái người tỉnh táo làm thầy, học cách nói chuyện ra sao, học cách đứng thẳng bước đi, học hát học vẽ, v.v… mục tiêu là trở thành con người chân chính.” (Câu chuyện kết thúc.)

Tôi tin rằng câu chuyện kể trên rất dễ hiểu. Chúng ta lấy khỉ giả thay thế cho chúng sinh, con người tỉnh táo thay thế cho Phật. Rồi, bây giờ chúng ta giải thích: Vì sao “Thật không có chúng sinh nào được diệt độ”? Bởi vì khỉ giả vốn dĩ chính là người, căn bản không có việc người thay đổi người. Chỉ là họ không biết bản thân đang sắm vai diễn là con khỉ. Vì sao “Như Lai chưa từng thuyết pháp”? Bởi vì khỉ giả vốn chính là con người, căn bản không có phương pháp người thay đổi người. Chỉ là bảo bạn loại bỏ ngã chấp thì có thể hiển hiện bản chất của con người vốn có. Vì sao “Việc thuyết pháp, không có pháp nào có thể nói, thì gọi là thuyết pháp”? Bởi vì trong thế giới liễu nghĩa thật không có pháp. Nhưng để cho người chưa ngộ hiểu được, trong quá trình đánh thức người chưa tỉnh, chỉ có cách giả danh để thuyết pháp.

Chú ý: Trong kinh Kim Cang có rất nhiều cách nói tương tự như thế này, đều được giải thích theo cách này. Ví dụ: “Cái gọi là cõi Phật trang nghiêm, tức không phải trang nghiêm, thì gọi là trang nghiêm.” Vì sao gọi là tên giả? Chính là vì “phàm mọi thứ có tướng đều là hư vọng”. Cái gọi là Phật tướng, chúng sinh tướng, ngã tướng, nhân tướng, thọ giả tướng, v.v… đều là tên giả. Đều là hư vọng. Vì sao? Bởi vì chân như chính là không bẩn không sạch, không tăng không giảm. Mọi sự phân biệt đều là tên giả, đều là hư vọng, chỉ vì tiện lợi cho nên mới dùng.

Vâng, trên đây chính là những tinh yếu của kinh Kim Cang mà tôi nhận thức được. Không cần phải thông qua nhiều thuật ngữ chuyên môn để giải thích, như thế sẽ càng giải thích càng không hiểu. Nếu vẫn còn có người không hiểu thì thật sự vẫn còn phải bỏ một chút công phu để mà ngẫm nghĩ và hiểu.

Tôi nghĩ hiểu được ý chính của kinh Kim Cang rồi cũng sẽ có thể hiểu được điều Lư Sư Tôn nói: “Tâm, Phật, chúng sinh không khác biệt.” Và sau khi hiểu được thực tướng rồi, trong sự thâm mật cũng sẽ hiểu điều Lư Sư Tôn nói: “Luân hồi và niết bàn là như nhau.”

Rồi Phật lại nói với Tu Bồ Đề: “Đúng vậy, đúng vậy. Nếu lại có người nghe được kinh này, không kinh, không hãi, không sợ, nên biết người này là rất hiếm có.” Chính xác, thực tướng vì khó hiểu và kỳ lạ như vậy, rất khó khiến người ta không kinh sợ. Tại đây tôi kiến nghị dùng thái độ trung quán để điều hòa hai cực không - hữu, để chính mình ở trong trạng thái thoải mái ổn định.

Hiểu được thực tướng rồi thì sao? Thế thì hãy nhậm vận, vui đùa mà phát bồ đề tâm để “nên vô sở trụ mà độ chúng sinh”, nhưng cần hiểu ở mức độ sâu là “thực không có chúng sinh có thể độ”.

Như bài “Mộng Thơ” của Vương An Thạch: “Vẫn tưởng trong mơ tùy mộng cảnh, thành tựu công đức tựa hà sa.” Nếu lấy ví dụ mà nói thì: Phật nguyên thủy đại diện cho chân như, Tỳ Lô Giá Na Phật đại diện cho Phật tính, Ngũ Phật chính là công dụng của năm đức của Phật tính. Quyến thuộc của Tỳ Lô Giá Na Phật (Đại Nhật Như Lai) có Kim Cang Ca Bồ Tát, Kim Cang Vũ Bồ Tát, Kim Cang Hy Hý Bồ Tát, Kim Cang Hoa Man Bồ Tát, bốn vị đại Bồ Tát này là do Đại Nhật Như Lai hóa hiện ra để cúng dường. Vì sao là bốn vị đại Bồ Tát này? Nếu hiểu được rồi thì bạn đã biết chân tướng của vũ trụ rồi.

39. Thư ngắn

Đây là thư ngắn do Nhi Nhi viết.

Lư Sư Tôn! Em yêu thầy Yêu thầy Yêu thầy Yêu thầy Yêu thầy Yêu thầy Rất yêu rất yêu thầy (Cảm ơn thầy đã báo mộng, ban cho pháp hiệu là Liên Ma và mọi quán đảnh, thỉnh cầu gia trì cho cục cưng Nhi Nhi.) Nội khí minh điểm sáng, Pháp giác thiền định quang. Một chiếc CD là Nhi Nhi chẳng có cách nào dùng ngôn ngữ và nước mắt để biểu đạt tình yêu và tất cả mọi thứ của em đối với thầy. Vòng tuần hoàn của tình yêu vô hạn. I LOVE YOU FOREVER! [Yêu thầy mãi mãi]

🌟

Tôi nói với Nhi Nhi: Ngày xưa khi Phật Đà ở dưới cây bồ đề khai ngộ thành Phật, vì sao lại muốn niết bàn? Đáp án là: vô sinh. Sau đó do Đại Phạm Thiên, Đế Thích Thiên khuyên thỉnh trụ thế, ở lại Ta Bà là vì sao? Đáp án là: tùy duyên. Phật Đà thuyết pháp độ chúng sinh là vì sao? Đáp án là: phương tiện. Cuộc đời của Phật Đà, dùng hai chữ để giải thích, là chữ gì? Đáp án là: tự tại.

Đối với bức thư ngắn của Nhi Nhi, tôi có mấy câu muốn nói ra, tôi đọc xong bức thư ngắn, rất thích. Bởi vì có yêu mới có sức mạnh thu hút và thay đổi. 1. Thu hút sự bố thí tình yêu. 2. Thu hút những lời yêu thương. 3. Thu hút phương tiện. (Thu hút những hành động lợi ích.) 4. Thu hút đồng nghiệp.

Tôi và Nhi Nhi ẩn mình, tôi chỉ cần tâm không tham chấp là có thể tùy duyên nói chuyện cùng em. Tôi rất kính trọng Nhi Nhi, bởi vì tôi cũng có tình yêu, hơn nữa còn rất yêu rất yêu, tôi tu tâm không phân biệt. Tôi đối với tất cả đều tùy duyên, bởi vì tôi biết, nếu không tùy duyên thì chẳng có cách nào độ hóa chúng sinh. Tôi có thể gia trì cho em! Tôi có thể quán đảnh cho em! Em cúng dường tôi tất cả, tôi cũng cúng dường em như thế. Phật pháp của tôi là phương tiện, lớn, nhỏ, cong, duỗi, tự do tùy ý. Tôi có thể đương đầu với tất cả, chỉ cần tâm thanh tịnh, tất cả việc làm đều thanh tịnh. Tôi có pháp môn thù thắng vi diệu có thể sống tại Ta Bà mà cũng thoát khỏi Ta Bà, tôi có thể cỏi bỏ được những trói buộc. Pháp môn của tôi là: Tùy thuận chúng sinh. Tu vô tướng hành. Chúng sinh đều là hữu lậu, duy có Lư Sư Tôn là vô lậu. Tôi có thể làm lợi ích cho em, cũng có thể làm lợi ích chúng sinh. Nhi Nhi, tương lai tôi có thể giúp em: Không phiền não. Không bám chấp. Không lo âu. Không sạch bẩn. Tôi cho em pháp hiệu Liên Ma, bởi vì tôi là Thubten Kỳ Ma [Qimo], em là hoa sen, tôi là hoa sen, em là Ma, tôi cũng là Ma, vốn là một, không phải hai. Tương lai đến Phật quốc tịnh thổ rồi, đó là thế giới của tình yêu lớn, mỗi một Liên Hoa Đồng Tử đều là một.

40. Đạo xử thế của tôi

Đã viết nhiều tình yêu như vậy, thật ra tình yêu của tôi chỉ có một, chính là yêu chúng sinh. Tôi dần dần loại bỏ ngã kiến, dần dần giác ngộ đệ nhất nghĩa không, sau đó là bình đẳng xả. Nguyên tắc của tôi là: Tùy duyên tự tại. Tùy duyên biến hóa. Yêu là huyễn biến. Huyễn biến là không. Khi lĩnh ngộ được Không thì cũng tức là không còn chướng ngại, tất cả đều giải quyết triệt để rồi. Đương nhiên, trong pháp nhãn của tôi, yêu có muôn hình muôn vẻ, nhưng, trong huệ nhãn của tôi thì là bình đẳng nhất vị. Tôi đem tình yêu của mình: Bố thí. Thu hút. Bình đẳng. Tự nhiên. Không tham, không lìa, không bỏ, không nhiễm, không ép,… Tất cả tùy thuận chúng sinh, tôi không kiểm soát không can thiệp, hành vi và thái độ thanh tịnh. Cách làm của tôi tách khỏi hận, tách khỏi thù, tách khỏi khổ, tách khỏi ham muốn, tách khỏi phiền não, tách khỏi phẫn nộ, đó là diệu hành. Tình yêu này là lý tính, là linh tính, là siêu thoát. Nhìn thì giống thế tục, trên thực tế có phần khác biệt. Ví dụ: Nam nữ hòa nhập vào nhau. (Sự thật là thân thanh tịnh, khẩu thanh tịnh, ý thanh tịnh.) Là thiền định. Khí thông khí. Mạch nối mạch. Điểm hòa tan điểm. Bên ngoài nhìn là giao hợp, sự thật là luật hành thanh tịnh, điều này khiến người đời nghĩ không thông. (Liên Hoa Sinh Đại Sĩ chính là người hành trì như vậy.)

Chúng ta coi tình yêu như chuyển hóa, bất kì việc gì đều là Phật pháp, bất kì việc gì đều là tu hành, tuy tùy thuận tình yêu, nhưng lại là tu phạm hạnh. Tôi mặc long bào. Đeo đồng hồ hiệu. Nhẫn kim cương. Vòng tay. Nhưng, trong tâm tôi biết, những thất trân bát bảo này chỉ là cho bạn mượn để ngây ra nhìn trong mấy chục năm, chẳng phải là vĩnh cửu. Vì thế, tâm không tham chấp, tùy duyên đến đi, vẫn là lấy công đức để làm trang nghiêm cho thân mình. Mặc dù tôi không kiêng ăn uống: Sơn hào cũng ăn. Hải vị cũng ăn. Dùng thức ăn để duy trì thân mạng, nhưng, thức ăn tốt nhất là không khí và niềm vui từ thiền. Vì độ hóa chúng sinh, bất kì nơi nào tôi cũng đều có thể đi, nơi có tiền, sắc, danh cũng có thể đi, cố nhiên là ẩn mình, nhưng tứ nhiếp pháp cũng có thể độ hóa người ta.

Tôi (Lư Sư Tôn) và Bổn tôn hợp nhất, vì thế có thể hiển hóa sức mạnh thần thông, ứng dụng một cách hoàn hảo, khiến mọi người cảm thấy bất khả tư nghì, khiến mọi người vui thích Phật pháp. Vì thế: có thể độ năm triệu đệ tử! Đại y vương. Đại thí chủ. Đại pháp vương. Tôi có thể đắc “một”, vì thế vạn sự thành. Tại thế giới Ta Bà huyễn hóa này, tôi thuận theo cách thế gian, không có nơi chốn, dẫn dắt đại chúng tiến vào Phật quốc, lành thay!

41. Nỗi lòng của Bảo Bảo

Bảo Bảo gửi thư cho tôi, như sau: Nhất tâm kính lễ Căn bản Thượng sư Thánh Tôn Liên Sinh Hoạt Phật kính yêu nhất. Phật an! Đệ tử ở Đài Loan lại nhìn thấy Sư Tôn, thật sự rất vui mừng và cảm ơn. Vốn dĩ tuần này không mua vé máy bay để đến tham gia pháp hội. (Nhưng vì nhiều nhân duyên mà không ngờ đã lại đến rồi.) Một mình đệ tử đến, rất vui mừng rất sung sướng! Em rất cảm ơn Sư Tôn! 1. Cảm ơn Sư Tôn khi nhận được lá thư đầu tiên của đệ tử thì đã gọi điện thoại cho đệ tử. Sư Tôn mỗi ngày đều vất vả mà vẫn còn đọc thư của em, muốn gọi điện thoại cho em, cảm thấy một cảm giác may mắn, rất cảm ơn. Bởi vì Sư Tôn là của chúng sinh, không phải của một mình em, em không thể quá ích kỷ chiếm dụng thời gian độ chúng sinh của Sư Tôn, cảm giác rất hổ thẹn! (Đây là mâu thuẫn trong lòng, vừa muốn Sư Tôn quan tâm đến em, trong lòng lại vừa thấy không yên.) 2. Sư Tôn! Có một lần trong lúc khai thị Sư Tôn nói, Sư Tôn là tùy thuận chúng sinh, bởi vì Sư Tôn muốn viên mãn nguyện vọng của chúng sinh. Ngày hôm đó, Sư Tôn đã cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát: “Nguyện chúng sinh đều có thể mãn nguyện.” Sư Tôn! Thầy có biết không? Đệ tử tu pháp hồi hướng và cũng thỉnh cầu như thế. Ngày hôm đó xem truyền phát trực tiếp trên mạng, nghe thấy lời cầu nguyện của Sư Tôn, em thật sự không kìm được đã khóc òa lên. Lời cầu nguyện của Sư Tôn, lời cầu nguyện của em, giống nhau. Em nhớ Sư Tôn quá rồi, nhớ Sư Tôn quá rồi, em thường nghĩ Sư Tôn có phải là cũng đang nhớ em không? Học theo thuyết pháp của Sư Tôn, phàm chuyện gì cũng nghĩ theo hướng vui vẻ, sẽ làm một đệ tử mà Sư Tôn mãi mãi nhớ đến, bởi vì đệ tử rất nhớ thầy. 3. Sư Tôn! Đệ tử đôi khi ngửi thấy mùi của Sư Tôn, thông thường là sau khi tu pháp, trên đầu ngón tay sẽ ngửi thấy, đây có phải là đã quá nhớ Sư Tôn nên sinh ra huyễn giác không? Hay là Sư Tôn thật sự đang gia trì cho em, cầu xin thầy luôn luôn ở trong hư không gia trì cho em. 4. Sư Tôn! Cảm ơn thầy! Đệ tử nguyện đem tình yêu dành cho Sư Tôn cũng hóa thành tình yêu lớn, lợi ích chúng sinh hữu duyên. Pháp mà Sư Tôn dạy, đệ tử sẽ nỗ lực tu tập. Liên Hoa Bảo Bảo yêu Sư Tôn kính thư.

🌟

Theo như tôi biết: Đời quá khứ của Bảo Bảo là phi tử của tôi. Tôi từng đến một hồ sen để ngắm hoa sen. Trong hồ sen, một chiếc thuyền nhỏ xuất hiện giữa đám lá sen, trên thuyền có hai cô gái, một chủ một tớ. Cô gái là chủ nhân đó chính là Bảo Bảo, hồ sen có mùi thơm hoa sen, cũng có mùi thơm của Bảo Bảo. Đặc biệt là cô gái giống như tiên nữ, duyên dáng đứng trên thuyền nhỏ, đôi mắt thông minh nhìn tôi, tôi giống như bị điện giật. Sau đó tôi cưới Bảo Bảo làm vợ. Có một bài thơ để kỷ niệm: Hồ sen lững lờ dòng nước chảy Có nàng thiếu nữ tên Thanh Du Trâm vàng cài tóc sáng lấp lánh Dưới chân ngót sen đẹp thon thon. Về sau tôi xưng đế, cô ấy là phi tử của tôi. (Đây là đời quá khứ.)

Còn trong đời này, Bảo Bảo giống như cô gái Giang Nam, là một “tiểu gia Bích Ngọc” [điển cố, chỉ cô gái xinh đẹp xuất thân từ gia đình bình thường], khuôn mặt thanh tú, mặc quần áo kiểu gì nhìn cũng đều rất xinh đẹp. Mái tóc cô ấy không dài không ngắn, vừa hoàn hảo, mùi tóc thơm tỏa ra xung quanh. Nhất là đôi mắt thông minh, rất có hồn. Còn có tấm lòng lương thiện, khiến người ta cảm động! Khi tôi nhìn thấy cô ấy, trong lòng chấn động, cô gái này chính là ái phi trong đời quá khứ của tôi. Cô ấy đi vào trong tim tôi, có đuổi cũng không đi nữa rồi, những đường cong rõ ràng và hình thể duyên dáng của cô ấy hiện lên trong tâm trí tôi. Tiếng cười cô ấy giòn tan. Giọng nói cô ấy sang sảng. Mối tình nhiều kiếp, khiến tôi bối rối. Thường xuyên khi tôi đang nghĩ về cô ấy, đang nhớ về cô ấy, đột nhiên cô ấy xuất hiện ở Seattle. Tôi hỏi: ”Sao em lại đến rồi?” Cô ấy đáp: ”Nhớ Sư Tôn nên đến!” Tôi hỏi: ”Có việc gì sao?” Cô ấy đáp: ”Không có việc gì!” Tôi hỏi: ”Chúng ta cách xa nhau như vậy cơ mà?” Cô ấy đáp: ”Phật nói, chỉ một ý nghĩ, không phải sao?”

Khi tôi đi đến phòng vẽ tranh định vẽ tranh, cô ấy liền quỳ ở trước cửa phòng vẽ. Tôi gia trì đầu cô ấy, cô ấy ngẩng đầu lên nhìn tôi, tôi có phần không nỡ bỏ đi. Nhưng, tôi sải bước lớn, đi vào trong cửa chính của Tông Ủy Hội, đi vào phòng vẽ của tôi, sau đó nhìn ra bên ngoài, ngoài cửa trống không. (Tông Ủy Hội không cho người ngoài đi vào.) Để nhìn thêm chút nữa, cô ấy cứ đi tới đi lui! Tôi muốn nói với Bảo Bảo: Giờ này phút này Em đã có một cơ hội rất tốt rồi! Tôi là người tỉnh ngộ, Tôi cũng muốn Bảo Bảo của tôi tỉnh ngộ, Em phải thường xuyên nhìn vào tâm mình, Nhìn thấy không có tâm nào có thể thấy, Chính ở trong cái tâm không thể thấy này, Cuối cùng tỉnh ngộ, Thì ra em và tôi, đều là Liên Hoa Đồng Tử.

42. Lời từ biệt nhẹ nhàng

Trước tiên tôi đưa ra một lá thư từ biệt. Lư Sư Tôn thân yêu! Thời gian trôi qua nhanh quá, những ngày tháng vui vẻ này trong nháy mắt đã qua đi, ngày 8 tháng 2, thầy sẽ trở về Seattle rồi. Cảm ơn những ngày có thầy, cảm ơn sự yêu mến của thầy, trong lòng rất ngọt ngào, vị ngọt miên man, mỗi ngày đều cảm thấy rất nhẹ nhõm. Bây giờ là đầu tháng 2, thầy lại sắp bay trở về nơi đẹp đẽ. Nơi đó có hồ Sammamish. Có hồ Washington. Có núi Rainier. Có núi Cầu Vồng. Có núi có sông, một nơi có rất nhiều thông tùng, em cũng rất thích những cây cao thẳng đứng. Còn có bầu trời treo đầy cầu vồng sau mỗi cơn mưa nhỏ. Tiếng quạ kêu. Những con thỏ chạy băng băng trên bãi cỏ. Em thích nơi có thầy, cũng hy vọng thầy ở nơi nào thì em ở nơi đó. Tận hưởng thời gian ở cùng nhau. Thầy sẽ nhớ em chứ? Em chắc chắn sẽ nhớ thầy. Thầy từng dạy chúng em, có hợp sẽ có tan, duyên hợp duyên tan, đây chính là vô thường, cũng là chuyện bình thường. Xuân hạ thu đông, hoa nở hoa tàn, luôn luôn tuần hoàn như vậy. Thế giới tình cảm của thầy và em cũng phong phú như thế, cũng vắng lặng như thế, có khi vui vẻ, có khi u buồn… Tất cả những điều này, em hiểu, đều vô thường như cơn gió. Em chỉ muốn chúc phúc thầy: Bình an! Hạnh phúc! Khỏe mạnh! Tạm biệt một cách nhẹ nhàng như vậy thôi! Em muốn nói: Thầy ở trong lòng em, quan trọng số một. Từng phút từng giây em đều nhớ đến thầy, thầy có biết không? Mọi người chúng em đều yêu thầy, trong mọi người còn có em, rất đậm sâu, khi em nhớ thầy sẽ cảm thấy hơi thở của thầy. Thế này thôi, nhẹ nhàng tạm biệt! Những ngày có thầy thật tốt. Tâm tâm tương ấn. Hạnh phúc đầy tràn. Em yêu thầy! An An yêu thầy kính thư.

🌟

Thơ viết cho An An: Đã gần giữa mùa đông Mặt đất phủ đầy tuyết Trong kiểu thời tiết này Chỉ ngóng ánh mặt trời Em có đến hay không Xa xăm những ngọn núi Vòng vòng những con sông Đều hoan nghênh chờ đón Tuy thông đã úa vàng Tôi cũng thích tiếng quạ Âm thanh kêu ca ca Như khẽ khàng cáo biệt Có vô hạn nỗi nhớ Đôi mắt Có chút mênh mang.

43. Tình cảm của Dalai Lama thứ 6

Tôi (Lư Sư Tôn) từng đọc tiểu sử của Dalai Lama thứ 6, sau khi đọc xong: Có thích thú. Có mỉm cười. Có thở dài. Có cảm thương. Có thể xem như là nhiều cảm xúc đan xen.

Tôi kể ra những tâm sự của ngài ấy như sau:

1. Ai, cầm tay tôi, khiến tôi nửa đời điên dại; Ai, hôn mắt tôi, ngăn tôi nửa đời trôi giạt. Ai, xoa mặt tôi, an ủi tôi nửa đời bi thương; Ai, mang theo trái tim tôi, làm tan băng giá nửa đời tôi. Ai, nâng vai tôi, xua tan một đời tôi vắng lặng; Ai, gọi trái tim tôi, che cho tôi một đời áp lực. Ai, bỏ tôi mà đi, để lại cho tôi một đời mang nỗi đau cô độc; Ai, hiểu được tâm ý tôi, khiến tôi đời này không tiếc nuối. Ai, có thể làm cánh tay trợ giúp tôi, tung hoành ngang dọc vô song; Ai, có thể làm trái tim tôi suy sụp, mặt đất tựa như trống rỗng. Ai, có thể chôn vùi nỗi đau của tôi, vô cớ cười trời đất, tâm tôi điên. Nàng, phủ lên môi tôi, gạt bỏ những lênh đênh đời trước của tôi. Nàng, nép chặt vào ngực tôi, gạt bỏ những tùy tiện đời trước của tôi. Cầm tay nàng, cùng nàng cuồng nhiệt nghìn đời; Hôn mắt nàng, cùng nàng vạn kiếp luân hồi. Cầm tay nàng, cùng nàng một đời sương gió; Hôn mắt nàng, tặng nàng một mối thâm tình. Ta, dắt bàn tay ngọc, nhận lấy những gì nàng có đời này; Ta, vuốt trên cổ xinh, che cho nàng mưa gió đời này. Ta, vén mái tóc nàng, vén tâm tư cả đời của nàng; Ta, cầm tay nàng, cùng nhau yêu suốt một đời. Từng, nhân danh cha, tránh cho nàng một đời buồn đau; Từng, yêu nàng xót xa, chúc nàng một đời bình an!

2. Vào kiếp ấy Khoảng khắc ấy, ta cưỡi lên phong mã, không phải vì cầu phúc, chỉ vì chờ đợi nàng đến Ngày ấy, ta nhắm mắt trong màn sương mỏng thơm nơi cung điện, chợt nghe thấy chân ngôn trong tiếng tụng kinh của nàng Ngày ấy, xếp đống ngọc mani, không phải để tu hành đức hạnh, chỉ là vì ném những hòn đá vào trong hồ nước tâm hồn Đêm ấy, ta đã nghe tiếng Phạn hát cả đêm, không phải vì tham ngộ, chỉ vì muốn tìm một chút hơi thở của nàng Tháng ấy, ta đã rung tất cả cuộn kinh, không phải để siêu độ, chỉ là để chạm vào đầu ngón tay nàng Năm ấy, nằm dài rập đầu trên đường núi, không phải để yết kiến, chỉ vì muốn kề sát làn hơi ấm của nàng Kiếp ấy, rời núi rời sông rời tháp Phật, không phải để tu cho kiếp sau, chỉ vì trên đường sẽ được nhìn thấy nàng Khoảnh khắc ấy, ta bay lên thành tiên, không phải vì trường sinh, chỉ vì bảo vệ cho nàng bình an hỷ lạc.

3. Một là tốt nhất không gặp, như thế sẽ chẳng yêu nhau. Hai là tốt nhất không quen, như thế sẽ chẳng thương nhớ. Ba là sẽ không làm bạn, như thế sẽ chẳng nợ nhau. Bốn là đừng lưu luyến nhau, như thế sẽ chẳng nhung nhớ. Năm là tốt nhất không yêu, như thế sẽ không rời bỏ. Sáu là không đối lập nhau, như thế sẽ chẳng gặp gỡ. Bảy là đừng có lầm lỡ, như thế sẽ không phụ nhau. Tám là không thề ước hẹn, sẽ không tiếp tục kéo dài. Chín là sẽ không gắn bó, sẽ chẳng nương dựa vào nhau. Mười là đừng có tương ngộ, như thế sẽ chẳng tương phùng. Gặp rồi thì sẽ biết nhau, gặp rồi làm sao không gặp. Quyết tâm đoạn tuyệt với chàng, tránh khỏi sinh tử tương tư.

4. Gặp và không gặp Nàng gặp, hoặc không gặp ta, ta vẫn ở đây, không buồn không vui. Nàng nhớ, hoặc không nhớ ta, tình vẫn ở đây, không đến không đi. Nàng yêu, hoặc không yêu ta, yêu vẫn ở đây, không tăng không giảm. Nàng theo, hoặc không theo ta, tay ta vẫn đây, ở trong tay nàng. Không rời không bỏ, hãy đến trong vòng tay ta, hoặc là, để cho ta đi vào trong tim nàng, lặng lẽ yêu nhau, tịch tĩnh, hoan hỷ.

5. Sống trong cung điện Potala, ta là vị vua lớn nhất của vùng núi tuyết. Lang thang trên đường phố Lhasa, ta là người yêu tuyệt vời nhất. Cùng Mã Cơ A Mễ càng thêm sinh động, tự sợ đa tình tổn hại phạm hạnh, vào núi lại sợ để lỡ khuynh thành [ý chỉ người con gái đẹp nghiêng nước nghiêng thành]. Thế gian có được cách song toàn, không phụ Như Lai chẳng phụ nàng.

🌟

Tôi viết một bài thơ. Tiêu đề: Viết cho Dalai Lama thứ 6

Người ta nói ngài biến mất ở hồ Thanh Hải Cuối cùng Ngài không còn sợ khổ của cõi Ta Bà Ngài lên trời Ngài xuống đất Ngài vào hồ Đương nhiên mặc kệ là sống hay là chết

Cơn gió kia ra sức vang vọng Thổi đám cỏ lau bên hồ Vua Tây Tạng gì chứ Người yêu lang thang gì chứ Đều quy về không

Tôi đã đọc hết tiểu sử của ngài Con đường chữ tình này Tôi ngộ ra một điều Càng ngày càng hồ đồ.

44. Hoa trong gương trăng trong nước

Tôi nói với chính mình: Viết nhiều tình cảm như vậy, viết nhiều yêu thương như vậy, cuối cùng kết cục thế nào? Tôi đáp: “Hoa trong gương trăng trong nước.” Bài kệ của kinh Kim Cang: ”Tất cả pháp hữu vi Như mộng huyễn bào ảnh Như sương cũng như điện Nên quán thấy như vậy.” Tất cả tình yêu của tôi đều biểu diễn trong sự vô sinh nhất thời, khi bạn cho rằng là có, giống như pháo hoa. Nhưng, pháo hoa lóe lên, Là biến thành hư không. Đây cũng là một dạng pháp môn, bạn có thể lĩnh ngộ được pháp tối thắng, tất cả đều là tịch diệt. Có một ngày, thể xác và tinh thần tách rời nhau, đây chính là một trò chơi, trò chơi hết rồi thì sẽ tỉnh dậy. Nhục thân của chúng ta là ngũ uẩn, nhục thân có sự ưa thích về tiền, sắc, danh, ăn, ngủ. Bạn không cảm thấy tiền, sắc, danh, ăn, ngủ đều là không sao? Tình yêu của tôi! Tình yêu của bạn! Tình yêu của người ta! Cái sự hợp và tan ấy, bữa tiệc tình yêu ấy, toàn bộ đều là huyễn hóa nhất thời. Nhất thời hợp, nhất thời tan, nhất thời nhớ, nhất thời nghĩ, cuối cùng là hoa trong gương trăng trong nước. Nếu có thể ngộ ra điều này, tức là chứng ngộ. Có người nói: ”Đạo lý thì tôi hiểu, chỉ là làm không được!” Ha ha! Bạn làm được cũng thế, bạn không làm được cũng thế. Làm không được thì hãy ở trong lục đạo mà luân hồi thêm nhiều lần nữa đi!

45. Con đường tự mình tu luyện của lễ nghi sư

Căn bản Thượng sư Thánh Tôn Liên Sinh Hoạt Phật tôn quý! Báo cáo với Thánh Tôn, từ năm 2016, sau khi mở công ty tang lễ Hân Huy do Thánh Tôn ban tên, tôi đã giúp đỡ nghi thức tang lễ cho các Thượng sư, pháp sư, đệ tử già của Chân Phật Tông vãng sinh, danh sách như sau: Tiêu Uyển Anh (Indonesia), pháp sư Liên Gia (Đài Trung), pháp sư Liên Trung (Đài Trung), pháp sư Liên Nhân (Thảo Đồn), pháp sư Liên Tồn (Nam Đầu), Dương Phong Niên (Đài Trung), Thượng sư Liên Hựu (Đài Nam), Đồng Thắng Ngạn (Đài Trung), Thượng sư Liên Hải (Đài Trung). Ngoài ra còn có mấy trăm trường hợp đồng môn đệ tử Chân Phật Tông và người nhà của họ vãng sinh và hoàn cảnh nghèo khó được giúp đỡ, rất nhiều nên không ghi lại.

Vũ Tự Tại có thể bước vào nghề quàn linh cữu và mai táng là vì sau khi đảm đương chức thư ký trưởng của tông phái mười mấy năm đã nhận ra rất nhiều sư huynh, sư tỉ của chúng ta tu hành cả đời nhưng sau khi vãng sinh lại không có cách nào để hoàn toàn dựa theo nghi thức mà Sư Tôn của chúng ta đã dạy để mà chấp hành hoàn chỉnh pháp vãng sinh: lâm chung trợ niệm trung ấm nghe dạy cứu độ pháp. Tìm hiểu nguyên nhân của việc này thì luôn luôn là do các công ty tang lễ truyền thống không quen thuộc với sự sắp xếp hoàn cảnh và thời gian cần thiết để trợ niệm của Chân Phật Tông. Không có người chuyên nghiệp ở bên cạnh để giúp đỡ, vì thế đã bỏ lỡ mất thời khắc hoàng kim cực kì quan trọng, khiến cho người nhà tiếc nuối. Công ty tang lễ bình thường căn bản là không có cách nào hiểu rõ trình tự giáo pháp và trang bị hoàn cảnh cần thiết cho đệ tử Chân Phật khi vãng sinh.

Tôi cảm thấy thật sự cần phải bổ sung mảnh ghép này cho đủ. Thế là tôi kiên quyết từ chức thư ký trưởng. Đầu tiên tôi đi làm cho công ty tang lễ ở Đài Bắc, học đủ loại trình tự công việc liên quan đến quàn linh cữu và mai táng. Đồng thời cũng phối hợp với chính phủ quản lý nghề quàn linh cữu và mai táng, thi lấy chứng chỉ lễ nghi sư để bản thân chuyên nghiệp hơn. Mặc dù doanh nghiệp kinh doanh của Vũ Tự Tại đặt địa chỉ tại Nam Đầu, nhưng trên thực tế ở Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam, Cao Hùng đều có trụ sở do các nhóm đồng nghiệp phụ trách.

Những người biết rõ Liên Sinh Hoạt Phật thời kỳ đầu đều biết, Sư Tôn khi còn trẻ đã đề cập đến nghi lễ quàn linh cữu và mai táng truyền thống, từ trong những cuốn sách thời kỳ đầu đều có thể đọc thấy. Sư Tôn thường xuyên giúp đệ tử tín đồ xem phong thủy địa lý, và đủ các công đoạn quan trọng có liên quan đến đào mộ, nhập huyệt mai táng, v.v… Bắt đầu từ khi Sư Tôn học pháp cho đến khi thành lập tông phái, viết sách khai thị truyền pháp, đã trải qua sự kết hợp giữa ba tôn giáo Đạo - Hiển - Mật. Sau khi Sư Tôn sáng lập tông phái đã lấy giáo nghĩa Phật giáo về giải thoát phiền não, minh tâm kiến tính, thoát ly sinh tử luân hồi làm chính, vẫn không tách rời vấn đề sinh tử.

Sau khi đi sâu tiến hành rất nhiều trường hợp vãng sinh, tôi nhận ra bất luận là gia đình tín ngưỡng Đạo giáo, Mật giáo hay Hiển giáo, Chân Phật Mật Pháp đều có thể ngay lập tức và rất phù hợp đưa ra những sự trợ giúp cho gia đình, không hề có vấn đề xung đột với văn hóa vãng sinh truyền thống của người Hoa. Tôi có thể khẳng định một cách rất chắc chắn rằng: Chân Phật Mật Pháp và giáo nghĩa mà Thánh Tôn Liên Sinh Hoạt Phật đã truyền thụ vô cùng thích hợp dung nhập vào nghi lễ quàn linh cữu và mai táng của người Hoa. Thân là một đệ tử Chân Phật Tông quy y Liên Sinh Hoạt Phật từ khi còn trẻ cho đến nay đã 37 năm, và dấn thân vào làm người thực hiện nghi lễ quàn linh cữu và mai táng đã 7 năm, lại thêm tham khảo những tôn giáo khác xem họ sử dụng các nơi tổ chức tang lễ ra sao để phát huy giáo nghĩa của chính họ, tôi cho rằng: Về phương diện nghi lễ quàn linh cữu và mai táng của người Hoa, Chân Phật Mật Pháp vẫn còn rất nhiều không gian để phát huy!”

Chỉ riêng ở các khâu tiễn biệt, nhập liệm, an linh, niêm phong quan tài… là nơi mà giáo nghĩa Chân Phật sẽ có rất nhiều chỗ có thể phát huy. Ngoài ra còn có các chủ đề như trợ niệm, làm Thất Phật sự, đàn công đức siêu độ, tiến tháp, bố trí hội trường, cúng phẩm tiền giấy, chọn ngày, hộ thân chặn sát,… Chân Phật Mật Pháp đều có thể dung nhập.

Thông qua việc tổ chức tang lễ và cúng tế cũng là một cách hay để thu hút tất cả chúng sinh. Trên thực tế, nhờ sự tham gia của cá nhân tôi vào ngành tang lễ, nhiều thành viên trong gia đình đã biết đến Chân Phật Mật Pháp.

Tang lễ Hân Huy hy vọng các nhóm đồng nghiệp khi nhận làm các trường hợp thì ai nấy đều có thể tự mình yêu cầu, lo liệu, lấy chính tri chính kiến mà Thánh Tôn đã dạy để làm nguyên tắc chuẩn, để Chân Phật Mật Pháp có thể đi sâu vào lòng người, có thể động viên nỗi đau của các gia đình, và cung cấp dịch vụ tang lễ tốt hơn.

Đệ tử Chân Phật Hoàng Chính Vụ (Vũ Tự Tại) đảnh lễ. 18.01.2023. Lý lịch của Vũ Tự Tại: Năm 2004 - 2016: tại quê hương Đài Loan, đảm nhiệm chức thư ký trưởng của viện Phật học và Mật tông Chân Phật Tông. Năm 2014 lấy bằng Thạc sĩ triết học (2 năm tu xong học phần, luận văn viết 2 năm mới thông qua). Năm 2016 tại Nam Đầu khởi nghiệp mở dịch vụ tang lễ Hân Huy. Năm 2017 thi được bằng kỹ thuật phục vụ tang lễ hạng B. Năm 2018 lấy được chức danh Trung Hoa Dân Quốc lễ nghi sư.

46. Quan kiến về Vạn Phật Thủ Vô Cực Nhãn

Chào Lư Sư Tôn! Ngày hôm qua tại Hoàng Đế Lôi Tạng Tự, sau khi Sư Phật đề chữ lên hình vẽ Vạn Phật Thủ Vô Cực Nhãn Kim Mẫu, đệ tử nhìn thấy Kim Mẫu đang mỉm cười, đôi mắt của ngài và con mắt trên mỗi cánh tay đều tỏa ra ánh sáng lấp lánh, toàn thân ngài cũng tỏa ra hào quang màu vàng kim, trẻ trung xinh đẹp, trang nghiêm vô cùng, nhất là đôi mắt của ngài vừa đen vừa sáng vừa sâu, đẹp một cách không thể tưởng tượng được. Cảm giác mà ngài tỏa ra là một nguồn năng lượng vô cùng từ bi.

Trong pháp hội, khi Sư Phật diễn hóa thủ ấn, đệ tử nhìn thấy Vạn Phật Thủ Vô Cực Nhãn Kim Mẫu hiện lên trước mặt, đệ tử ở trong lòng hướng đến Kim Mẫu cầu nguyện, thỉnh cầu ban cho đệ tử trí huệ và năng lực, để đệ tử có thể chăm sóc tốt cho Sư Tôn Sư Mẫu. Trong sát-na, dường như Kim Mẫu đi vào trong người đệ tử, mặt đệ tử biến thành mặt của Kim Mẫu, mắt của đệ tử cũng trở nên hoàn toàn giống với mắt của Kim Mẫu. Sau đó, đột nhiên cảm thấy hai lòng bàn tay đau nhức, xòe bàn tay ra nhìn thì thấy hai lòng bàn tay đều mọc ra một con mắt to, từ từ lại đầy những con mắt nhỏ, sau đó cánh tay, trên đầu, trên mặt, thân thể cho đến lòng bàn chân, toàn thân đều đầy những con mắt to to nhỏ nhỏ. Trong đó, con mắt ở hai lòng bàn tay và hai lòng bàn chân to hơn, con mắt ở tay to gần bằng lòng bàn tay (và nằm ngang), con mắt ở chân thì to như lòng bàn chân (và nằm dọc), ở chính giữa hai con mắt trên mặt có một con mắt to nằm ngang, rộng khoảng đến hai bên đuôi mắt. Con mắt mọc ra ở trước ngực là to nhất, trong con mắt to ở trước ngực dường như có vô lượng hư không và vũ trụ, trong con mắt to lại có vô số con mắt nhỏ, trong mỗi con mắt đều có một vũ trụ.

Tiếp sau đó, đệ tử biến thành Kim Mẫu, tư thế đứng, từ đỉnh đầu mọc ra vô số cánh tay cho đến tận chân, toàn thân tỏa ra ánh hào quang màu vàng kim, đứng trong hư không. (Nhưng tướng hiện ra hơi khác so với hình vẽ, trong hình vẽ, con mắt chỉ mọc ra trong lòng bàn tay, nhưng đệ tử thì toàn thân đầy những con mắt to nhỏ, trong hình vẽ, tay chỉ đến vùng eo, nhưng tay mà đệ tử hiện ra thì đến tận chân, lòng bàn tay cũng có con mắt.)

Kim Mẫu nói với đệ tử: “Lư Sư Tôn sẽ đưa cô trở về Phật quốc tịnh thổ, cô hãy giúp ngài ấy hoàn thành sự nghiệp độ chúng sinh.” “Cô hãy đối tốt với Lư Sư Mẫu.” Kim Mẫu nói với đệ tử rất nhiều điều, có liên quan đến Sư Tôn, cũng có liên quan đến Sư Mẫu, còn có liên quan đến bản thân và việc của một thế giới khác.

Cho đến bây giờ, cảm giác toàn thân đầy con mắt và hợp nhất với Kim Mẫu vẫn còn rất rõ rệt, hôm qua chỉ cảm thấy con mắt trước ngực có vũ trụ, nhưng đến hôm nay, đệ tử cảm thấy toàn thân trong mỗi con mắt đều có vũ trụ.

Tối qua, đệ tử phát hiện ra đệ tử nhìn thấy thế giới vô hình trở nên rõ ràng hơn, pháp lực tăng lên, hôm nay, đệ tử phát hiện ra xúc giác và cảm giác ở tay trở nên mạnh hơn, chỉ cần đệ tử nghĩ đến, đệ tử dường như còn có thể nhìn thấy và cảm nhận được cơ thịt và cơ quan bên dưới da, còn có thể tự điều chỉnh được mức độ nông sâu mà mình muốn nhìn. (Không thể mô tả, cảm giác rất kỳ lạ.) Nếu muốn nhìn thấy điều gì cũng có thể tự mình hiện ra hình ảnh, giống như có thể nhìn xuyên qua tường thấy được nơi chốn và thế giới mình muốn nhìn thấy. Không biết có phải là huyễn giác không? Nhưng nếu đệ tử nghĩ thì sẽ có hình ảnh xuất hiện, không biết là thật hay là huyễn? Cảm giác rất khác trước đây, bây giờ hình ảnh hiện ra đều trở nên rõ rệt hơn lúc trước rất nhiều.

Đệ tử Tinh Tinh kính thư. 09.01.2023.

47. Sự giác ngộ của Liên Hoa Hán Tông

Sư Phật Phật an! Vào tháng 9, đệ tử có viết mấy bài về “Cuộc gặp gỡ trong ký ức”, chọn ra mấy bài để cúng dường Căn bản Thượng sư để cảm ơn những giáo hóa của Sư Phật, nhờ đó mà thoát ly hồng trần tịnh hóa tâm linh, dần dần những phiền nhiễu không sinh ra nữa. Đệ tử từ hội đồng tu Thiên Tràng Liên Hoa Hán Tông đảnh lễ.

Cuộc gặp gỡ trong ký ức (1) - Cung điện ở trên trời. Còn nhớ lần đầu tiên Sư Tôn ở tại Đài Loan Lôi Tạng Tự truyền thụ và ban quán đảnh pháp Diêu Trì Kim Mẫu lập tức có tiền, tôi đi theo bước chân của đám người tiến lên trước, từ từ di chuyển về phía tràng phan quán đảnh. Dựa theo khẩu quyết mà Sư Tôn truyền mà tôi lần lượt quán tưởng, từ chữ Hum màu trắng phóng quang, xoay tròn hóa thành Bổn tôn Diêu Trì Kim Mẫu, sau đó quán tưởng chữ Ah phóng quang, xoay tròn. Lúc này trong hư không xuất hiện một cung điện, trong cung điện có một vị tay trái cầm hoa sen, tay phải kết ấn thuyết pháp đang ngồi, chắc chắn là Liên Hoa Đồng Tử không sai. Khi nhìn vào khuôn mặt của Liên Hoa Đồng Tử ở trong cung điện, trong lòng tôi vô cùng kinh hoảng, đó chẳng phải là chính tôi sao? Lần này tôi đã hiểu rồi, tài phúc tư lương của hành giả không ở nhân gian. Lành thay!

Cuộc gặp gỡ trong ký ức (2) - Căn bản truyền thừa Thượng sư. Gần đây, vào buổi chiều của một ngày chủ nhật nọ, tôi đọc chương cuối cùng - chương “Liên Hoa Thủy Tinh Quật Bảo Tạng” trong cuốn “Tùng Lĩnh Bảo Tạng” - terma của Liên Hoa Sinh Đại Sĩ. Đọc xong, tôi buồn ngủ nên đã ngủ thiếp đi. Trong mơ, tôi phục vụ bên cạnh Sư Tôn, muốn giúp Sư Tôn bóp vai để làm tan sự mệt mỏi. Bỗng nhiên Sư Tôn đứng sau tôi, dùng tay xoa vào bên dưới gáy của tôi, đồng thời trút vào lực gia trì của truyền thừa, đi theo trung mạch qua Tâm luân, cung sinh pháp rồi đi xuống dưới.

Cường độ dòng chảy pháp mà Sư Tôn gia trì khiến tôi vui mừng đến nỗi ở trong mơ kêu lên những tiếng mừng rỡ, thời gian gia trì bao lâu thì có bấy nhiêu tiếng kêu. Sau khi được Sư Phật gia trì, đệ tử lập tức thần biến thành tổ sư Liên Hoa Sinh Đại Sĩ, tay trái cầm chén sọ người, tay phải cầm dao cong kim cang.

Cuộc gặp gỡ trong ký ức (3) - Căn bản truyền thừa Thượng sư. Trong buổi cúng cơm tại khách sạn Trường Vinh Quế Quán [Evergreen Laurel Hotel], tôi ngồi cùng Sư Tôn trong bàn ăn tròn lớn. Tôi nhớ tổng cộng có ba lần, lần nào cũng được bố của Lý Kỳ và vợ chồng sư huynh Lưu mời, được chủ nhân cất nhắc, cá nhân tôi sâu sắc cảm thấy vinh hạnh và cảm ơn khi được sắp xếp được gặp Phật ở khoảng cách gần một cách trang nghiêm và thoải mái nhất như vậy.

Còn nhớ vào cuối tháng 7/2011, tôi chuẩn bị một tờ giấy, đó là những chú giải về “Tựu Vật Trình Tâm” của thiền sư Ngộ An để trình lên Sư Tôn. Sư Tôn đặc biệt dành một chút thời gian chú thích thêm vào phía sau năm phần chú giải. Nhìn thấy Sư Phật chuyên tâm, tỉ mỉ đọc tư liệu trình lên như vậy, khiến tôi ngay khi ấy sâu sắc khởi lên lòng ngưỡng mộ. Sư Phật đặc biệt nhắc nhở: phải lìa không, lìa hữu mới được. Từ sau lần khai thị bằng văn tự đơn giản rõ ràng này, tổng cộng hơn ba năm, trong đầu tôi hiện lên hiện tượng trống rỗng, cũng không có cách nào khởi lên bất kì tạp niệm nào, đây là một hiện tượng hết sức đặc biệt kỳ lạ. Ghi lại: Rời xa bụi trần chẳng hay biết Rời xa huyên náo chẳng lưu tâm Thánh dụ của thầy tài tình nhất Duy thức thần biến đại pháp lạc.

Cuộc gặp gỡ trong ký ức (4) - Căn bản truyền thừa Thượng sư. Gần đây ban đêm ngủ mơ, tôi mơ thấy Sư Tôn nhận lời mời chủ trì pháp hội, đàn thành được sắp đặt rất diễm lệ, nằm ở quảng trường trước nhà của đồng môn ở trung tâm thành phố Đài Trung. Bốn bề đều có các tòa nhà bao quanh, bên trái có con đường lớn, bên phải và ở phía trước bên phải là ngõ nhỏ. Theo quan sát, ngõ bên phải là thuộc phương vị sát khí, con đường lớn bên trái là thuộc phương vị cửa vào của sinh khí, ngõ nhỏ ở phía trước bên phải thuộc phương vị cửa xuất khí, vì thế phán đoán rằng đó là ngôi nhà kiếm được rất nhiều tiền.

Trong quảng trường, mọi người vây quanh Sư Tôn, tôi đứng cách một chiếc bàn dài lắng nghe pháp yếu. Cuối cùng Sư Tôn nói: “Vô ngã, vô pháp, không, không không.” Khi đệ tử nghe đến “không không” thì hơi sững lại một lúc. Dường như có giác ngộ, hướng về phía Sư Tôn gật gật đầu. Thế là trong tim sinh ra ánh sáng, từ từ xoay tròn mở ra. Ghi lại: Tâm khai vô minh tận Tâm vô quang minh hiển Không không là thứ gì Mơ mộng đều tỉnh ngộ.

Cuộc gặp gỡ trong ký ức (5) - Tôi đã chết rồi? Trong mơ, vào một kiếp nọ ở thời đại chiến tranh loạn lạc, lẽ tự nhiên tôi phải nhập ngũ làm lính. Còn nhớ phe tôi thua trận, từng người chạy trốn quân địch, giống như rơi vào một tình cảnh rất nguy hiểm và căng thẳng. Có một cảnh là: Tôi từ trên đỉnh núi liều mạng nhảy xuống, không may bị bắt làm tù nhân, tay họ cầm đao lớn đâm vào họng tôi, thế là đi đời nhà ma, tắt thở rồi. Thế rồi, linh thức thoát khỏi thể xác đi ra, Cảm giác là một niềm vui sướng được tái sinh, Bởi vì không có sự trói buộc của nhục thể nên cảm thấy rất thoải mái, Bởi vì thoát ly khỏi bám chấp của biển khổ nên cảm thấy rất vui sướng. Tình trạng này rốt cuộc là chết? Hay là sống? Vì sao Sư Tôn nói ngài không sống cũng không chết? Bởi vì là “vô sinh”.

48. Thư của Liên Ha

“Tôi là một hạt bụi”

Sư Phật kính yêu nhất, Phật an! Ngu đệ tử Liên Ha nhất tâm đảnh lễ và lấy thân khẩu ý cúng dường Sư Phật! Hôm nay đệ tử sẽ lên đường bay vượt qua nửa vòng trái đất để bái kiến Sư Phật, tham gia kỳ lễ hội long trọng của Sư Phật. Bất kể cuộc hành trình dài dằng dặc ra sao, đường đạo có gập ghềnh thế nào, đều không thể cản trở duyên gặp gỡ giữa thầy trò chúng ta. Hơn nữa, mỗi lần chờ đợi để bái kiến Sư Phật đều tràn đầy xúc động, trải qua mấy chục năm vẫn không hề giảm bớt, chỉ có sâu sắc thêm. Bây giờ đệ tử càng hiểu sâu sắc và cảm nhận được thế nào là mối duyên thầy trò đời đời kiếp kiếp.

Sư Phật kính yêu, đệ tử từ Seattle trở về, y theo chỉ thị của Sư Phật, mỗi tối chăm chỉ tu tập pháp mà Sư Phật đã chỉ định, cho dù mệt mỏi thế nào cũng không gián đoạn. Đệ tử bây giờ càng hiểu được nỗi vất vả và sự vĩ đại của Sư Phật hàng ngày làm siêu độ Nghìn chiếc thuyền pháp. Nghị lực kiên trì của Sư Phật thế gian không ai sánh bằng, có thể gọi là thiên hạ đệ nhất! Và điều càng cao siêu hơn là sự diễn hóa thần diệu của Sư Phật: thuyền pháp xếp hàng, chở các u linh, tịnh hóa nghiệp chướng, tiến vào cõi trời bên ngoài cõi trời, nhanh hướng đến Cực Lạc tịnh thổ. Tất cả đều là những kỳ quan chưa từng có trong thiên hạ, cả trong và ngoài nước, cả xưa và nay. Chả trách mà ngay đến Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni Phật cũng bị kinh động.

Sư Phật là tấm gương đứng sừng sững cho chúng đệ tử mỗi khi khích lệ đệ tử không ngừng dũng mãnh tinh tấn, dũng cảm tiến tới! Mỗi ngày đệ tử ở trong núi tại Brazil tu pháp bốn lần, còn cả luyện khí, thần thủy, vận động. Cảm nhận hợp nhất với Bổn tôn ngày càng vững chắc, có lúc vừa làm việc, vừa hợp nhất rất lâu. Cảm nhận của thiền định cũng ngày một tiến bộ, quang minh xán lạn, tịch tĩnh an nhiên.

Càng quan trọng hơn là, đệ tử cảm nhận nội tâm của mình tràn đầy khiêm tốn, bình đẳng và đại ái. Đệ tử xem đồng môn chúng sinh đều là đại Bồ Tát, đều tràn đầy linh tính bất khả tư nghì, còn đệ tử xem chính mình là một hạt bụi trên mặt đất. Thật sự, sự thể ngộ của đệ tử hiện tại chính là bản thân mình là một hạt bụi bình thường mà thôi.

Sư Phật kính yêu, trong hai tháng rời khỏi Seattle, Giáo dục Chân Phật của chúng con đã cử hành khóa trình huấn luyện toàn thể tăng chúng Chân Phật Tông vô cùng long trọng. Vào ngày đầu tiên khai giảng, toàn thể tăng chúng mặc giới y, cùng quỳ gối trì tụng giới xuất gia của Chân Phật Tông, sau đó trưởng lão giảng bài. Bầu không khí trang nghiêm ấy khiến trong lòng mọi người khởi lên một niềm linh thiêng không gì sánh bằng. Cảm ơn sự gia trì của Sư Phật, cảm ơn trưởng lão Liên Mãn, Liên Truyền, Liên Tăng đã giảng bài.

Tháng trước, Giáo dục Chân Phật lại một lần nữa bay cao, lần đầu tiên tổ chức khóa trình đào tạo giáo viên hạt giống chùm sao lấp lánh, chúng đệ tử đã mời các giáo viên có danh tiếng giảng dạy: sư tỉ Văn Bân - người dẫn chương trình của mười đài phát thanh lớn ở Malaysia, giáo sư Cố Hạo Tường ở Đại học Hải Dương Đài Loan, sư huynh Chính Vĩ - giáo viên đào tạo doanh nghiệp nổi tiếng ở Đài Loan, Giáo sư Đàm Vĩ Luân của Đại học Trung Văn Hồng Kông, Thượng sư Thiếu Đông của Đại học Simon Fraser ở Canada đảm nhiệm giảng dạy, đã dành được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các học viên và nhân viên hoằng pháp, mọi người đều khen ngợi, khóa trình xuất sắc, gặt hái được rất nhiều, giúp ích rất nhiều đối với khai thị Phật pháp của mọi người sau này. Cảm ơn sự ban phúc của Sư Phật, cảm ơn các giáo sư giảng bài, cũng cảm ơn sự khích lệ và ủng hộ của mọi người.

Tháng 10, chúng đệ tử đã tổ chức hội nghị nhân vật ảnh hưởng lớn của đội ngũ cố vấn và tất cả thành viên nòng cốt của Ban Giáo dục Chân Phật, mọi người háo hức đề xuất rất nhiều ý kiến quan trọng đáng quý.

Tháng 11, chúng đệ tử đã chiêu mộ tình nguyện viên trong toàn tông phái, sau đó đã mở đại hội toàn thể tình nguyện viên của Giáo dục Chân Phật, cảm ơn Sư Phật đã ban phúc cho rất nhiều nhân tài tinh anh, dưới sự phát tâm nhiệt tình của họ, chúng đệ tử đã bắt đầu công việc biên tập tài liệu giáo dục Chân Phật dành cho trẻ em và thanh thiếu niên - thế hệ thứ hai của Chân Phật, thỉnh cầu Sư Phật gia trì mọi việc tiến triển thuận lợi viên mãn.

Sư Phật kính yêu, đệ tử sâu sắc biết rằng, trong mọi giáo pháp, sách và khai thị của Căn bản Thượng sư là quan trọng nhất, quý giá nhất, là giáo pháp trọng tâm nhất, đồng thời thực tu là biểu tượng của phái Chân Phật Tông. Thế nên bắt đầu từ tháng 11, vào thứ năm hàng tuần, đệ tử bắt đầu dẫn dắt đồng tu trên mạng toàn cầu, cùng với mọi người cùng thâm nhập Căn bản Thượng sư tương ứng pháp, y theo khẩu quyết của Sư Phật để thực tu thiền định. Sau khi tu pháp, đệ tử và mọi người cùng học tập văn tập của Sư Phật - cuốn “Định Trong Thiền Định”, bơi trong biển pháp cam lộ của Sư Phật, trải nghiệm những tâm yếu vi diệu của Sư Phật. Mọi người đều cảm thấy pháp hỷ tràn trề, kỳ diệu không lời nào kể xiết. Ví dụ, “dừng thở, dừng nghĩ, dừng động, chịu điều khiển, thu lấy sự điều khiển” trong sách của Sư Phật, dạy chúng đệ tử làm sao để tiến vào thứ tự của thiền định rất sâu. Những điều này đều chỉ có thành tựu giả thực tu chân chính mới có thể viết ra được, là những pháp yếu trân quý không thể đọc thấy trong những kinh điển khác. Cứ như thế, chúng đệ tử vừa học tập khẩu quyết của Sư Phật, vừa ở trong thiền định thực tiễn trải nghiệm, đó thật sự là vô cùng tuyệt vời.

Năm mới sắp đến rồi, tại đây đệ tử thành kính chúc nguyện Sư Phật Sư Mẫu Phật thể an khang, trường thọ tự tại, mãi chuyển pháp luân, hoằng pháp tại Đài Loan tất cả đều thuận lợi, mong Sư Phật gia trì cho tất cả đệ tử Chân Phật đều có thể tu hành tiến bộ thành tựu, thiền định thành tựu, tương ứng thành tựu, gánh vác sự nghiệp của Như Lai, hoằng dương Chân Phật Mật Pháp, quảng độ vô lượng chúng sinh. Kính thư, Ngu đệ tử Liên Ha bái lạy. São Paulo Brazil, ngày 05/12/2022.

Lư Sư Tôn đọc thư xong có cảm nghĩ: Thượng sư Liên Ha trọng trách lớn Chuyển động pháp luân Chân Phật Tông Một lòng một ý không thay đổi Khí mạch minh điểm thủy hỏa phong.

🌟

Dừng thở dừng nghĩ lại dừng động Thiền định tam muội là chân Không Lĩnh hội Tất cả là không Có Trí huệ sâu rộng ở bên trong.

49. Cảm ngộ của pháp sư Liên Anh

Thầy trò (1)

Phụng sự bốn loại tâm căn bản, Làm thuyền phục vụ chở chúng sinh. Thêm việc phụng dưỡng tình hiếu tử, Liên Anh khắc cốt lại ghi tâm. Sám hối trước Thầy những lỗi lầm, Tập khí vô minh thường đã phạm. Tay Phật vỗ về không truy cứu, Khiến con hổ thẹn cúi thấp đầu. Nửa năm cùng ở không nhiều lời, Đôi khi chăm chú ngắm Phật nhan. Nghìn lời vạn lời không nói hết, Gần ngay trước mắt lại [xa] như trời.

Thầy trò (2)

Đã quen biết Thầy mấy nghìn năm, Như một cuốn phim cảnh luân hồi. Cho dù thời-không đan chằng chịt, Trong lòng cảm động suốt muôn đời. Cảm thán thời gian thúc tuổi già, Hai tay ôm Thầy mong giữ chắc. Thế gian vô thường con rất hiểu, Khẩn cầu chư Phật bảo hộ Thầy. Mong Thầy giữ mình luôn khỏe mạnh, Từng lời tha thiết viết mấy dòng. Đi đến Tây Thành rời huyên náo, Lòng con điềm tĩnh ngóng mong thầy.

Đạo (1)

Trên núi Bồng Lai mới học đạo, Thanh Chân Đạo Trưởng truyền pháp giáo. Kim Tiên vốn ở thiên ngoại thiên, Chỉ rõ thiên cơ thân là miếu. Một nén hương thơm cúi thiên khiếu, Đan nguyên nhất khí quang khí nhiễu. Tam hoa tụ đỉnh thoát xác giả, Phản phác quy chân tối ảo diệu.

Đạo (2)

Thái Thượng Hoàng Đình Kinh, Các nội cảnh trong người. Mượn giả mà tu thật, Chứng đạo ở chốn tiên.

Hiển (1)

Tịnh Thổ Tam Tôn từ bi nhất, Thế giới Cực Lạc chốn quy về. Tứ sinh lục đạo tiếp dẫn trọn, Chẳng còn đảo lộn bay tứ tung. Chí tâm một chỗ là mật ý, Thân khẩu và ý đều thanh tịnh, Bốn tám lời thề nguyện làm theo, Cửu phẩm liên hoa khắp mọi chốn. Từng tiếng Phật hiệu ở trong tâm, Từng câu Di Đà thật vững chắc. Dốc lòng dốc lòng lại dốc lòng, Tín tâm đầy đủ Phật hiện tiền.

Mật (1)

Hồng Hoàng Hoa Bạch truyền thừa đỉnh, [Hồng giáo, Hoàng giáo, Hoa giáo, Bạch giáo] Thánh Tôn chí nguyện hưng Mật pháp. Thứ tự giới luật làm nền tảng Sinh khởi viên mãn thù thắng hành. Ngoại tu Bổn tôn đại du già, Nội tu thanh tịnh khí mạch điểm. Ngũ luân Ngũ Phật Ngũ Kim Cang, Toàn thân là mắt ẩn ánh sáng.

Mật (2)

Tam mật chuyển hóa thành nhân duyên thần thánh, Thông suốt pháp giới vang vọng tiếng pháp âm. Vốn dĩ Phật tính đã có sẵn đầy đủ, Bổn tôn hành giả cùng đồng lòng nhất tâm.

Mật (3)

Không chết thân cầu vồng, Tự tính làm chủ tôn. Mật giáo Đại viên mãn, Phá vỡ từng phân vuông.

Mật (4)

Sắc - Không song vận tùy ý chơi, vô ngại hồng quang hóa thần kỳ, Phàm phu thế gian chẳng manh mối, vô sinh vô tử nghĩa là sao. Liên Sinh Pháp Vương chưởng pháp ấn, năm trăm năm mới hạ phàm trần, Nhân gian nơi nào tìm thấy được, ba thân không khác ứng muôn nơi.

Jesus Christ

Tôi sâu sắc cảm thấy có duyên với Jesus, ngài là một vị Guru vĩ đại, tôi là tín đồ Phật giáo, nhưng dường như tôi bẩm sinh đã biết cầu nguyện. Thậm chí tôi từng ở trong buổi hỏi việc đã hướng dẫn tín đồ Cơ Đốc cầu nguyện, tôi xúc động sâu sắc.

Tôi cảm thấy ngôn ngữ của tâm linh rất kỳ diệu, siêu việt không gian thời gian, trở thành một dạng phù hiệu. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng bản thân lòng sùng đạo đã là một “tín hiệu” mạnh mẽ và họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chỉ cần thành tâm nhất định sẽ nghe được Cha, Con và Thánh Thần - ba vị một thể. Pháp thân, Báo thân, Ứng hóa thân, ba thân không khác biệt. Thần yêu thế nhân, Phật yêu chúng sinh, từ bi hỷ xả, tam luân thể không.

“Yêu và bao dung, từ ngữ khác nhau, giáo hóa tương đồng.” Trường cũ của tôi là Đại học Đông Hải có nhà thờ Lộ Tư Nghĩa rất to, mỗi lần đi ngang qua, tôi sẽ chắp hai tay, đảnh lễ Căn bản Thượng sư, cũng kính lễ vị Guru vĩ đại - Jesus Christ. (Bên ngoài nhà thờ mô phỏng động tác chắp tay quỳ lễ.)

Sự nghiệp bồ đề

Nửa năm ở Tây nửa năm Đông, Dù ở nơi đâu chí chẳng đổi. Phân thân xả cốt độ chúng sinh, Gắng đem Phật pháp làm thuyền pháp. Hoằng pháp lợi sinh bốn mươi năm, Khen chê tốt xấu vẫn không dừng. Pháp Vương chứng nhập pháp giới tính, Bát phong điên cuồng chẳng lung lay. Vất vả gian lao đánh trống pháp, Để cho chính pháp trụ Ta Bà. Ơn Thầy nhiều như muôn sao sáng, Thực tu thực chứng báo Phật ân.

Gặp sư tỉ Lại Danh Hương đến từ Công ty Công nghiệp Cơ khí chính xác Đại Bá và sư tỉ Thẩm Diệu Quyên, có cảm xúc nên viết hai bài thơ nhỏ này để ghi nhớ, cúng dường Sư Tôn.

Bạn cũ (1)

Trong tiệc tình cờ gặp bạn cũ, Tán gẫu chuyện đời ý tương đầu. Mới gặp lần đó còn khỏe mạnh, Giờ đây gặp lại đã thất tuần. Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Lo gì bèo nước chẳng tương phùng.

Bạn cũ (2)

Ngọt bùi cay đắng ba mươi năm, Cháo hoa món nhỏ cả một bàn. Nói dông nói dài chuyện chẳng hết, Cuối cùng im lặng lòng cảm thông. Sự nghiệp nhân gian bận cả ngày, Chẳng bằng thành tâm hướng đến Phật. Công danh phú quý cũng có ngày, Biển xanh sẽ biến thành ruộng dâu. Lúc ấy sẽ chẳng còn kịp nữa, Trân trọng chúc phúc giữ trong lòng. Cho dù không thể thường xuyên gặp, Có thể nhớ nhau sẽ không buồn.

Bảo mực của Lư Sư Tôn

Phật giáo có tam bảo là Phật bảo, pháp bảo và tăng bảo. Lư Sư Tôn còn có một thứ quý giá nữa, đó là tay Phật vung ra thành bảo mực. Là chữ là thơ, là phù là tranh. Lúc thì giống như rồng bay, lúc thì giống như phượng múa, lúc thì giống như nai hiền, lúc thì giống như hổ dữ. Viết chữ chữ như ngọc, viết thơ thơ có tình. Vẽ tranh thành trời đất, sắc phù quỷ thần kinh. Dạy giới dạy đức dạy tu tâm, dạy luật dạy pháp dạy Phật lý. Diệu bút thành văn ẩn tâm Phật, hiển hiện chân như vô tận ý. Giữa những dòng chữ có linh khí, có thần có tiên thơ tự nhiên. Vô tình trồng liễu thành bóng mát, Mây trong hư không diễn thần kỳ. Dụng tâm lúc này là chân tâm, Vạn vật hữu tình đến tương ứng. Pháp Vương bút vàng vô tư khúc, Thu hết cảnh đẹp khắp muôn phương.

Mưa

Thầy nói nỗi nhớ là mưa, thông qua mưa để nối liền tâm của các đệ tử. Gần đây có một trận mưa như trút nước, có lẽ là Thầy, có lẽ là chúng con, đã dốc hết nỗi lòng, chúc phúc và tình cảm sâu sắc thắm thiết nhất dành cho nhau. Seattle có mưa mùa đông, Đài Loan có mưa phùn, tuy rằng không cùng cơn mưa, nhưng cùng một cái tình tương tư. Xuân hạ thu đông, bốn mùa thay đổi không ngừng, Hỷ nộ ai lạc, tâm trạng lên xuống bất định. Nhưng, chỉ cần nghĩ đến Thầy, con liền an tâm, lại có được sự yên bình. Mưa ơi mưa, cảm ơn mưa đã vô tư truyền đạt tình cảm sâu sắc chân thành của chúng tôi; mưa ơi mưa, mong hành trình của mưa xán lạn và trong vắt, như thế có thể đem đến cho chúng tôi sự tươi mới; mưa ơi mưa, mưa giống như một quý ngài nho nhã lịch thiệp, giống như khoảng cách giữa tâm chúng tôi, không xa cũng không gần. Mưa bụi ở Tây Thành có kỷ niệm gặp gỡ với các đệ tử, hy vọng những cảnh tượng ấy sẽ mang lại cho cuộc sống của Thầy một chút niềm hạnh phúc chân thực nhỏ bé.

Ngộ về việc người (1)

Rắc rối về nhân sự, nguy hiểm về nhân sự, Mỗi người một ý khó kết nối. Chẳng qua cái tôi thích thể hiện, Phật nói vô ngã là chân tiên. Ngoài khen trong mỉa, miệng lưỡi giáo gươm, Lá mặt lá trái, cố tình làm bậy. Hồng trần đâu dễ ở, sớm trở về cõi trời, Tự xem xét lại mình, đừng làm điều tương tự. Sinh ra từ bùn mà không nhiễm, Mong thành một đóa bạch liên hoa. Tâm ở ngoài vật, không xoay theo cảnh, Quan điểm hiện tại, trí huệ rõ ràng. Phương tiện thiện xảo, ung dung tự tại, Không khởi phân biệt, để nó tự nhiên, Tâm trùm vũ trụ, pháp nhĩ bản nhiên.

Ngộ về việc người (1)

Sư Ma Quan Âm đến thị hiện, Cố gắng quan điểm như mọi người. Tự - tha hoán đổi là chân đế, Đừng khởi tranh chấp tâm quang minh. Tập khí chúng sinh là luyện thép, Ứng đối tiến lui là kinh nghiệm. Bảo nhậm minh-không mọi đối cảnh, Trung quán chính kiến là bảo kiếm.

Mã Cát Lạp Tôn Phật Mẫu

Mở đầu: Buổi trưa hôm ấy Thầy hỏi con, pháp hội mùa xuân tại Đài Loan Lôi Tạng Tự nên truyền pháp gì thì tốt? Đệ tử ngẫm nghĩ rồi khẩn cầu Sư Tôn truyền Mã Cát Lạp Tôn bất cộng đại pháp, đây là thỉnh nguyện mà đệ tử giữ trong lòng từ lâu. Dưới sự gia trì của Thầy, có được duyên khởi thù thắng, cảm động chẳng thể mô tả, viết hai bài kệ để ghi nhớ.

(1) Đoạn cảnh đại thủ ấn, xả thân Mã Cát Lạp, Vô ngã đệ nhất nghĩa, thực chứng pháp tính Không. Nhật nguyệt hợp ngân hà, núi sông và mặt đất, Gió cây nước lửa núi, mắt mũi lưỡi thân ý. Tham sân si nghi mạn, chuyển thức thành trí lý.

(2) Phẫn nộ Mẫu màu đen, mớm sữa trong du già, phục ma đại trừ chướng, trụ trong tam muội hỏa. Tán thán Dũng Khuynh Mẫu, một vị trong Không Hành, một dao chặt ngã chấp, gậy trời tiêu ngã mạn, linh bát đầy cam lộ, sữa ánh sáng đại lạc, bảo hộ chân hành giả, thẳng đến cây bồ đề.

Ngộ ra trung quán từ trong hỏi đáp kỳ diệu (Bài phỏng vấn của tiên sinh Nhan Liên Vũ)

Nhan tiên sinh hỏi Lư Sư Tôn đáp Tùy cơ đề cập là hỏi hay Binh đến tướng chặn là đáp khéo, Trong không bố cục có logic. Trong không manh mối có mạch lạc. Có vẻ vô tình mà hữu tình, Ngắm hoa trong sương có thâm ý. Không thiên về không, không thiên về có, tình ý sẽ sâu nặng, Không trụ trong cảnh, không trụ trong tướng, hài hước mà thú vị. Người biết thấy môn đạo, thơm ngon có vị. Người mê thấy ồn ào, nhạt nhẽo vô vị. Đều là vị, xem bạn trải nghiệm thế nào. Tục đế và thắng đế, hòa lẫn càng song vận. Chân không mà diệu hữu, hỏi đáp quá thần kỳ.

Cuối năm 2018, ngu đệ tử Liên Anh cung kính đảnh lễ chắp tay.

(Chú thích: Vào ngày 21/01/2023, pháp sư Liên Anh đã được Liên Sinh Hoạt Phật ban quán đảnh Acharya, trở thành Thượng sư.)

Hết.